Đánh Giá

Top 6 Bài soạn “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” lớp 7 hay nhất

Trong chương trình văn chương lớp 7, các bạn học trò được giáo viên giảng dạy về các cách thức lập luận để xây dựng 1 văn bản hoàn chỉnh và đạt đề nghị. Phương pháp lập luận chứng minh là 1 trong những cách thức bình thường nhưng mà các bạn học trò đã được mày mò và có vốn tri thức nhất mực về nó. Bài “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” giúp các em ngày càng tăng các kỹ năng chứng minh nền móng, xây dựng văn bản chứng minh thành thục. Mời các bạn tham khảo 1 số bài soạn hay nhất về bài học này đã được Toplist tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Bài soạn “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” số 1

Phần I

1. Chuẩn bị ở nhà.

Hãy viết 1 đoạn văn ngắn theo 1 trong số các đề sau đây:

Đề 1: Phương ngôn có câu: Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu quan điểm của riêng mình và chứng minh cho quan điểm ấy.

Đề 2: Chứng minh rằng văn học “gây cho ta những tình cảm nhưng mà ta ko có”.

Đề 3: Chứng minh rằng văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có”.

Đề 4: Chứng minh rằng nói điêu có hại cho bản thân.

Đề 5: Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương mến thiếu nhi.

Đề 6: Chứng minh rằng Bác Hồ là người tình cây cỏ.

Đề 7: Chứng minh rằng cần phải chọn sách nhưng mà đọc.

Đề 8: Chứng minh rằng bảo vệ môi trường tự nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.


Phần 2

2. Thực hành trên lớp

Đề 1

Phương ngôn có câu: Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu quan điểm của riêng mình và chứng minh cho quan điểm ấy.

Lời giải cụ thể:

Trước hết, ta cần hiểu câu phương ngôn trên cho đầy đủ. “Đi 1 ngày đàng” chỉ sự xúc tiếp của con người với xã hội. Khi ta đi ra ngoài ta sẽ được gặp mặt nhiều người của xã hội, được nghe nhiều câu chuyện dở hoặc hay được biết nhiều lời ăn ngôn ngữ và nhiều cách nghĩ suy về những vấn đề xã hội không giống nhau. Từ ấy, trí hiểu biết của ta được tăng lên, mở mang hơn, ta có thể rút ra nhiều kinh nghiệm và nhiều bài học có lợi trong cuộc sống. Không phải chỉ có sách vở nhưng mà chính thực tiễn cuộc sống cũng dạy cho ta nhiều điều cấp thiết. Như vậy là “Đi 1 ngày đàng” ta đã có thêm “1 sàng khôn”. Trí khôn vốn là 1 điều trừu tượng mà ở đây được chi tiết hóa, được xem như 1 vật có hình thể rõ ràng và có thể bố trí lên như 1 sàng ổi hoặc 1 sàng na. “Sàng” là công cụ đan bằng tre có chức năng chính là sàng gạo loại trừ thóc. Nhưng đôi lúc người ta cũng dùng sàng để dựng thức này thức nọ. Hình ảnh “sàng khôn” ngụ ý chỉ 1 khối lượng trí khôn nhiều.


Đề 2

Chứng minh rằng văn học “gây cho ta những tình cảm ta ko có”.

Lời giải cụ thể:

Văn nghệ là ngôn ngữ của tình cảm con người. Và văn chương-một bộ phận bé của văn nghệ cũng góp phần làm nên cái tiếng khái quát đấy. Dù bạn là người khô khan, cục súc tới đâu thì liệu bạn có chắc rằng mình sẽ ko rơi lệ lúc chứng kiến cảnh chia tay giữa 2 anh em Thành và Thuỷ trong”Cuộc chia tay của những con búp bê”. Sự san sớt, tâm hồn rộng mở chính là quà tặng ý thức cuốn hút nhất nhưng mà văn học đem đến cho chúng ta. Bạn có để mắt tới từ “gây” trong đề bài. Từ “gây” ở đây gợi cho người đọc 1 sự lôi kéo, chừng như ấy là cái ko tốt. Bởi cũng như cuộc sống muôn màu, văn chương cũng được hình thành từ nhiều mảnh ghép không giống nhau; có những mảnh ghép khiến cho nền văn chương thêm rực rỡ, lạ mắt mà cũng có những thành phần làm văn chương trở thành tăm tối, đầy rẫy những xấu xa. Nói như thế, có tức là, kế bên những tình cảm hăng hái, văn chương còn đem đến cho ta những mặt bị động trong nghĩ suy và lối sống.


Đề 3

Chứng minh rằng văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có”.

Lời giải cụ thể:

Trong văn bản “Ý nghĩa văn học”, nhà phê bình Hoài Thanh viết: “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có, luyện những tình cảm ta sẵn có”. Thật vậy, văn học đưa ta tới những cảnh huống, những tình cảnh, những số mệnh ta chưa từng gặp trong đời. Qua các đối tượng, các xúc cảm, thái độ… của đối tượng, văn học gây ra cho ta những tình cảm, xúc cảm mới mẻ, tạo ra sự đồng cảm giữa độc giả và tác giả. Truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê” của tác giả Khánh Hoài làm rung chạnh lòng trắc ẩn của mỗi chúng ta trước số mệnh những đứa trẻ khổ thân chứng kiến bác mẹ li hôn nhau. Không chỉ thế, người đọc còn thấy đồng cảm với tâm cảnh, xúc cảm của những đứa trẻ sắp phải lìa xa người nhà. Điều ấy cũng xảy ra lúc ta đọc những câu Ca dao than thân, tác phẩm “Sài Gòn tôi yêu”, “Xa ngắm thác núi Lư”… Nhờ ấy, mỗi chúng ta rút ra cho mình những bài học, gây dựng cho mình những tình cảm đúng mực đối với những bộc lộ của cái đẹp, cái tốt cũng như cái xấu, cái ác trong cuộc đời này. Kế bên ấy, văn học còn “luyện” những tình cảm ta sẵn có. Từ thuở sơ sinh, người nào người nào cũng đã có những tình cảm nhất mực đối với gia đình, bè bạn, thầy cô, quê hương… Văn học tiến hành nhiệm vụ tưởng tượng sự sống và thông minh sự sống và phản ảnh đầy đủ về những tình cảm đấy nhưng mà còn làm đẹp hơn, thâm thúy hơn những hiện thực vốn có còn đó trong đời sống của con người. Nhò’ vậy, chúng ta cảm nhận đầy đủ và thâm thúy hơ-n những tình cảm của lòng mình. Đọc ca dao về tình cảm gia đình với những hình ảnh như “núi Thái Sơn, nước trong nguồn”, “Anh em như thể tay chân”… Đọc những bài thơ như “Tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh, những bài ca dao về quê hương quốc gia… Ta thêm yêu, thêm trân trọng hạnh phúc gia đình mình đang có, thêm yêu quê hương quốc gia tươi đẹp của mình… Chính những chức năng hoàn hảo ấy khiến văn học biến thành 1 loại hình nghệ thuật chẳng thể thiếu trong đời sống con người.


Đề 4

Chứng minh rằng nói dối có hại cho 3̉n thân.

Lời giải cụ thể:

Nói điêu là 1 lề thói rất xấu và cũng là căn bệnh chung của xã hội ngày bữa nay. Nói điêu chính là 1 hành động ko thật thà, làm cho người khác hiểu lầm về những lời nói của mình. Những hành vi đấy có bản lĩnh làm cho những người nhưng mà mình quen biết sẽ ko còn tin mình nữa ví như họ biết chúng ta nói điêu họ nhiều lần. Giả dụ nói điêu nhiều lần thì chính những người có lề thói xấu tương tự sẽ phải sống trong chính những câu chuyện của họ và điều ấy sẽ làm cho bản thân họ ko còn có được những thanh thản ở trong tâm hồn nữa nhưng mà sẽ làm cho đạo đức của họ bị đi xuống, Thậm chí có những lúc chính họ sẽ mắc phải căn bệnh tự mê hoặc chính bản thân mình rằng họ chính là những con người tài ba hoặc tự coi những gì nhưng mà họ nói là đúng. Đấy là 1 điều cực kỳ nguy nan trong xã hội ngày nay.


Đề 5

Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương mến thiếu nhi.

Lời giải cụ thể:

Không hề là tình cờ, vô tình, cũng chẳng phải Bác Hồ là vị lãnh tụ tài 3, lớn lao của dân tộc Việt Nam nhưng mà các em thiếu nhi lại mến yêu Bác tương tự. Các em thiếu nhi của Việt Nam đều cực kỳ tinh khiết, trong trắng nên lúc các em đã dành những tình cảm khẩn thiết, sự mến yêu vô biên với người nào ấy thì chứng tỏ người nhận tình yêu đấy của các em cũng cực kỳ hoàn hảo, sẽ ân cần và dành những tình cảm gần giống cho các em. Đúng vậy, Hồ Chí Minh ko chỉ là 1 nhà chính trị hoàn hảo, nhà quân sự tài 3, vị lãnh tụ lớn lao của dân tộc Việt Nam nhưng mà Bác còn là người Bác cực kỳ mến yêu trong lòng các em thiếu nhi. Dù rằng khi nào Bác cũng bận bịu với việc nước, việc dân mà Bác luôn dành ra những thời kì đặc trưng để cùng các em thiếu nhi vui chơi, ân cần tới cả hoạt động học tập, tăng trưởng của các em. Cũng vì thế nhưng mà ko biết từ khi nào, Bác Hồ đã biến thành 1 người nhưng mà các em thiếu nhi Việt Nam yêu mến nhất.Trong học tập, Bác Hồ luôn dành cho các em thiếu nhi những lời khích lệ, ân cần và cả niềm tin mãnh liệt vào các em – lứa tuổi mai sau của quốc gia. Vào mỗi dịp khai giảng, Bác luôn dành thời kì để cùng tới tham gia với các em thiếu nhi, nếu chẳng thể tới dự thì Bác sẽ viết thư để gửi lời chúc tới các em.Đây cũng là lí do nhưng mà dù Bác ko còn nữa mà vào mỗi dịp khai giảng, các trường học phệ bé trên cả nước đều đọc thư Bác gửi cho các em học trò nhân ngày khai giảng.


Đề 6

Chứng minh rằng Bác Hồ là người rất yêu cây cối.

Lời giải cụ thể:

Nơi Bác sống và làm việc luôn hòa trong tự nhiên, cây cỏ, cỏ hoa. Nếu người nào đã được tới thăm lăng Bác thì ta có thể thấy cây cỏ bao quanh rất xanh và đẹp. Bên dưới nhà sàn nơi Bác ở, cây cỏ cũng rậm rạp tốt tươi. Chung quanh đâu đâu cũng là 1 màu xanh lá trình bày được bao mến thương Bác dành cho cỏ cây. Chính Bác đã nhờ 1 đồng đội cuộn tròn trước rễ đa đã lìa khỏi cành và chôn xuống đất. Ít lâu sau, chiếc rễ đa đã bám rễ và tăng trưởng rất khả quan. Và có 1 sự kỳ thú là đoàn thiếu nhi nào vào thăm vườn Bác, ko người nào bảo người nào, bạn nào cũng thích chơi chui qua chui lại chiếc rễ đa mọc thành hình tròn xinh xắn kia. Bác không những yêu thiếu nhi nhưng mà còn yêu cà chiếc rễ đa, ko lỡ vứt nó đi. Bác yêu cây cối với tất cả tấm lòng. Bác gửi gắm nơi cây những hình ảnh xinh xắn nhất: Hoa bông bụt là 1 hình tượng về tấm lòng yêu nước của Bác. Cây vú sữa là 1 hình tượng của tấm lòng Bác luôn thương nhớ đồng bào Nam bộ. 5 1955, đồng bào miền Nam gửi biếu Bác 1 cây vú sữa và 1 quả dừa. Cây vú sữa được Bác trồng giữa bờ ao cạnh ngôi nhà Bác ở trước tiên trong Phủ Chủ tịch. Ngày ngày, tuy bận trăm công ngàn việc của Chủ tịch nước, mà trước giờ làm việc buổi sáng hay sau giờ làm việc buổi chiều, Bác Hồ đều tưới cho cây vú sữa.


Đề 7

Chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc.

Lời giải cụ thể:

Đọc sách là để bồi dưỡng và tăng lên trình độ của bản thân. Đọc sách cũng là để bồi dưỡng và vun vén những tình cảm tốt đẹp của con người. Nhưng những trí thức và tình cảm đấy nhu yếu sự thích hợp với thế hệ. Khi còn học cấp 1, chúng em còn bé nên việc học toán diễn ra từ những con số bé trong khuôn khổ hàng ngàn, từ những phép tính cộng trừ nhân chia 2, 3 chữ số. Việc học văn cũng diễn ra từ những câu chuyện kể ngô nghê, những bài tiêu hậu đậu… Trong chương trình cấp 2, chừng độ tư duy của chúng em đã cao hơn nên có thể học tới những phép nhân chia đa thức phức tạp, viết những bài văn dài yêu cầu có sự quan sát kĩ càng, tinh tế. Thành ra, việc tuyển lựa sách đọc phải hợp với thế hệ cũng như tuyển lựa nội dung học phải thích hợp nhận thức.

Đề 8

Chứng minh rằng 3̉o vệ môi trường tự nhiên là 3̉o vệ cuộc sống con người.

Lời giải cụ thể:

Mỗi người trong tập thể người nào cũng muốn có sức khỏe dồi dào, người nhà ko ốm đau, hàng xóm yên ổn mà do nếp sống nếp nghĩ không xa lạ của 1 số ít người nhưng mà còn hiện tượng vứt rác lộn xộn ra nơi công cộng. Thời đại công nghiệp hóa – tiên tiến hóa quốc gia ko cho phép người dna6 cứ tiếp diễn lối sống, nếp nghĩ như thế. Hãy giải quyết nó bằng mọi cách có thể. Mỗi người chúng ta hãy sống thật tốt đẹp, giữ giàng vệ sinh ở bất kì nơi đâu, trong nhà hay ngoài ngõ, trên cạn hay dưới sông để tạo không gian sống trong sạch cho cả mình và mọi người, để có điều kiện hiến dâng nhiều nhất cho quốc gia. Đứng trước xu hướng hội nhập hiện nay, làm thế nào để vươn ra biển phệ, để hòa nhập cộng với bạn nè ở 4 phương. Thiết nghĩ, cần nhất là 1 khuôn mặt 1 dung mạo mới của quốc gia. 1 tuyến đường sạch đẹp ở thị thành luôn tạo cho mọi người, nhất là các khách du hý quốc tế 1 cảm giác dễ chịu. Hãy khiến cho mình đẹp hơn dưới con mắt của mọi người, đứng vì những lề thói xấu của tư nhân như vứt rác lộn xộn gây tác động tới mọi người. Hãy kết thúc những hành vi kém văn hóa đấy để khiến cho cuộc sống của chúng ta càng ngày càng tốt đẹp hơn. Và hãy sống theo ý thức cao đẹp: “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)


Bài soạn “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” số 2

I. CHUẨN BỊ Ở NHÀ

Mỗi học trò hãy viết 1 đoạn văn ngắn theo 1 trong số các đề sau đây:

Đề 1: Phương ngôn có câu: Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu quan điểm của riêng mình và chứng minh cho quan điểm ấy.

Đề 2: Chứng minh rằng văn học “gây cho ta những tình cảm nhưng mà ta ko có”.

Đề 3: Chứng minh rằng văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có”.

Đề 4: Chứng minh rằng nói điêu có hại cho bản thân.

Đề 5: Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương mến thiếu nhi.

Đề 6: Chứng minh rằng Bác Hồ là người tình cây cỏ.

Đề 7: Chứng minh rằng cần phải chọn sách nhưng mà đọc.

Đề 8: Chứng minh rằng bảo vệ môi trường tự nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.


II. THỰC HÀNH TRÊN LỚP

Dựa vào những tri thức đã học trước về Cách làm văn lập luận chứng minh, các em hãy tham khảo chỉ dẫn 1 số đề bài gợi ý ở trên:

Đề 1:

– Trong cuộc sống, chúng ta có rất nhiều thứ để học hỏi: học bạn việc tốt, học bạn cách làm hoa đẹp, học bạn về tính chuyên cần… mà học hỏi ko chỉ ngày 1, ngày 2 nhưng mà là phải học dài lâu, học cả cuộc đời.

– Để có thể tiếp nhận và học hỏi tốt chúng ta chẳng thể ko có những cách thức học tập hay và đúng mực.

– Đấy cũng chính là điều cha ông ta muốn nhắn nhủ qua câu phương ngôn: “Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn”.

– Gicửa ải thích câu phương ngôn:

+ Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn là gì ?

+ Con người chúng ta cần phải biết đoàn luyện, học hỏi mọi điều bao quanh.

– Nhưng cũng có quan điểm cho rằng: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào.

=> Quan điểm ấy tuy đúng mà chẳng thể khẳng định tuyệt đối tương tự.

– Tán đồng phần đúng trong quan điểm của bạn ấy mà cần khẳng định tính đúng mực theo hướng thuận chiều của câu phương ngôn, bởi ấy là 1 chân lí đã được chứng minh.


Đề 2:

– Văn học gây cho ta những tình cảm nhưng mà ta ko có.

+ Ta là người đọc, người thưởng thức tác phẩm văn học.

+ Đấy là những tình cảm mới nhưng mà ta có được sau công đoạn đọc – hiểu, cảm nhận tác phẩm văn học. Có thể là: lòng bác ái, lòng vị tha, ý chí vươn lên…

– Văn học tạo nên trong ta những tình cảm đấy:

+ Qua tình tiết, chủ đề, tư tưởng của truyện nhưng mà ta rút ra.

+ Ta đọc nhiều nên ngấm dần và tạo sự thuyết phục.

– Xúc cảm và tâm cảnh của em mỗi lần đọc xong 1 tác phẩm.


Đề 3: Dàn ý tham khảo:

a. Mở bài: Nêu vấn đề và nguồn gốc của vấn đề cần bàn bạc (quan điểm của Hoài Thanh trong bài Ý nghĩa văn học: văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có.”).

b. Thân bài: Dùng phép tắc và viện dẫn lấy từ văn chương để làm rõ quan điểm: văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có”.

– Gicửa ải thích quan điểm của Hoài Thanh:

+ Văn học là những thông minh của nhà văn, thi sĩ thành tác phẩm văn chương cho mọi người đọc, thưởng thức và suy ngẫm.

+ Văn học ảnh hưởng thần kì tới tình cảm của người đọc: luyện những tình cảm ta sẵn có. Những tình cảm ta sẵn có là những xúc cảm vui, buồn, mừng, giận,… ta đã trải đời qua, mà còn eo hẹp. Nói văn học làm giàu thêm, thâm thúy thêm những tình cảm vốn có của người đọc.

– Chứng minh sức mạnh “luyện những tình cảm ta có sẵn” của văn học.

+ Văn học lúc phản ảnh thú vui, nỗi buồn của con người, đã làm giàu thêm, thâm thúy thêm năng lực san sớt buồn vui với mọi người: Ca dao mở mang tình yêu quê hương, quốc gia; làm thâm thúy thêm tình quê sâu nặng (Cảm tưởng trong đêm thanh u, Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê); mở mang tình yêu tự nhiên và người tình nước (Rằm tháng giêng, Cảnh khuya); tình bạn (Bạn tới chơi nhà); bi cảm thân phận người nữ giới (Những câu hát than thân, Truyện Kiều); san sớt nỗi buồn (Cuộc chia tay của những con búp bê), và sự xấu số (Cô nhỏ bán diêm); khinh ghét thói tham lam (Ông lão đánh cá và con cá vàng); sự bạc nghĩa (Thạch Sanh),…

+ Văn học phản ảnh ý kiến, tư tưởng tốt đẹp của con người, mở mang tình yêu và vồ vập của người đọc đối với dân chúng, lịch sử như tình yêu nước, (Lòng yêu nước của dân chúng ta), yêu tiếng mẹ đẻ (Tiếng Việt giàu và đẹp); quý trọng thiên tài quốc gia (Chiếu dời đô, Hịch tướng sĩ, Đại cáo Bình Ngô,…).

+ Văn học tăng lên sự ham thích xúc tiếp với vẻ đẹp của lời nói: Ngôn từ đẹp, hình ảnh đẹp, vần điệu ăn nhịp (lục bát, tứ tuyệt, văn biền ngẫu,…)

c. Kết bài:

– Khẳng định ý nghĩa của văn học trong việc làm giàu, làm thâm thúy thêm tình cảm tốt đẹp của con người.

– Nêu nhận thức của bản thân về việc đọc văn, học văn.


Đề 4:

Nói điêu là 1 lề thói rất xấu và cũng là căn bệnh chung của xã hội hiện nay. Nói điêu chính là 1 hành động ko thật thà, làm cho người khác hiểu lầm về những lời nói của mình. Những hành vi đấy có bản lĩnh làm cho những người nhưng mà mình quen biết sẽ ko còn tin mình nữa ví như họ biết chúng ta nói điêu họ nhiều lần. Giả dụ nói điêu nhiều lần thì chính những người có lề thói xấu tương tự sẽ phải sống trong chính những câu chuyện của họ và điều ấy sẽ làm cho bản thân họ ko còn có được những thanh thản ở trong tâm hồn nữa nhưng mà sẽ làm cho đạo đức của họ bị đi xuống. Thậm chí có những lúc chính họ sẽ mắc phải căn bệnh tự mê hoặc chính bản thân mình rằng họ chính là những con người tài ba hoặc tự coi những gì nhưng mà họ nói là đúng. Đấy là 1 điều cực kỳ nguy nan trong xã hội ngày nay.


Đề 5:

Không hề là tình cờ, vô tình, cũng chẳng phải Bác Hồ là vị lãnh tụ tài 3, lớn lao của dân tộc Việt Nam nhưng mà các em thiếu nhi lại mến yêu Bác tương tự. Các em thiếu nhi của Việt Nam đều cực kỳ tinh khiết, trong trắng nên lúc các em đã dành những tình cảm khẩn thiết, sự mến yêu vô biên với người nào ấy thì chứng tỏ người nhận tình yêu đấy của các em cũng cực kỳ hoàn hảo, sẽ ân cần và dành những tình cảm gần giống cho các em. Đúng vậy, Hồ Chí Minh ko chỉ là 1 nhà chính trị hoàn hảo, nhà quân sự tài 3, vị lãnh tụ lớn lao của dân tộc Việt Nam nhưng mà Bác còn là người Bác cực kỳ mến yêu trong lòng các em thiếu nhi.

Dù rằng khi nào Bác cũng bận bịu với việc nước, việc dân mà Bác luôn dành ra những thời kì đặc trưng để cùng các em thiếu nhi vui chơi, ân cần tới cả hoạt động học tập, tăng trưởng của các em. Cũng vì thế nhưng mà ko biết từ khi nào, Bác Hồ đã biến thành 1 người nhưng mà các em thiếu nhi Việt Nam yêu mến nhất. Trong học tập, Bác Hồ luôn dành cho các em thiếu nhi những lời khích lệ, ân cần và cả niềm tin mãnh liệt vào các em – lứa tuổi mai sau của quốc gia. Vào mỗi dịp khai giảng, Bác luôn dành thời kì để cùng tới tham gia với các em thiếu nhi, nếu chẳng thể tới dự thì Bác sẽ viết thư để gửi lời chúc tới các em. Đây cũng là lí do nhưng mà dù Bác ko còn nữa mà vào mỗi dịp khai giảng, các trường học phệ bé trên cả nước đều đọc thư Bác gửi cho các em học trò nhân ngày khai giảng.


Đề 6:

Nơi Bác sống và làm việc luôn hòa trong tự nhiên, cây cỏ, cỏ hoa. Nếu người nào đã được tới thăm lăng Bác thì ta có thể thấy cây cỏ bao quanh rất xanh và đẹp. Bên dưới nhà sàn nơi Bác ở, cây cỏ cũng rậm rạp tốt tươi. Chung quanh đâu đâu cũng là 1 màu xanh lá trình bày được bao mến thương Bác dành cho cỏ cây.

Chính Bác đã nhờ 1 đồng đội cuộn tròn chiếc rễ đa đã lìa khỏi cành và chôn xuống đất. Ít lâu sau, chiếc rễ đa đã bén rễ và tăng trưởng rất khả quan. Có 1 sự kỳ thú là đoàn thiếu nhi nào vào thăm vườn Bác, ko người nào bảo người nào, bạn nào cũng thích chơi chui qua chui lại chiếc rễ đa mọc thành hình tròn xinh xắn kia. Bác không những yêu thiếu nhi nhưng mà còn yêu cả chiếc rễ đa, ko lỡ vứt nó đi.

Bác yêu cây cối với tất cả tấm lòng. Bác gửi gắm nơi cây những hình ảnh xinh xắn nhất: Hoa bông bụt là 1 hình tượng về tấm lòng yêu nước của Bác. Cây vú sữa là 1 hình tượng của tấm lòng Bác luôn thương nhớ đồng bào Nam bộ. 5 1955, đồng bào miền Nam gửi biếu Bác 1 cây vú sữa và 1 quả dừa. Cây vú sữa được Bác trồng giữa bờ ao cạnh ngôi nhà Bác ở trước tiên trong Phủ Chủ tịch. Ngày ngày, tuy bận trăm công ngàn việc của Chủ tịch nước, mà trước giờ làm việc buổi sáng hay sau giờ làm việc buổi chiều, Bác Hồ đều tưới cho cây vú sữa.

Đề 7:

Tham khảo dàn ý:

a) Mở bài: Giới thiệu về Cần phải chọn sách nhưng mà đọc.

b) Thân bài: Chứng minh cần phải chọn sách nhưng mà đọc

* Vai trò của sách mang đến:

– Sách chứa những tri thức cấp thiết cho cuộc sống nhưng mà chúng ta cần

– Sách là cánh cửa mở đường cho mai sau chúng ta

– Sách giúp ta có được những xúc cảm ko có ở đời thực

– Sách giúp ta tiêu khiển, xả stress những tâm sự, tình cảm và xúc cảm

– Sách là người bạn thân thiện cho những người nào yêu sách

* Nếu chúng ta chọn sai sách để đọc:

– Không thông suốt được những gì sách mang đến

– Không cảm giác được tầm quan trọng của sách mang đến

– Không cảm thấy thư giản và thỏa mái kho đọc sách

– Sẽ trở thành rối bời, ko áp dụng được những gì trong sách đã đọc

* Nếu chọn đúng sách để đọc:

– Sẽ áp dụng được những tri thức nhưng mà sách mang đến

– Mang lại sự dễ chịu và yêu đời

– Yêu cuộc sống, cuộc đời hơn

– Có được xúc cảm chẳng thể có trong thiên nhiên

c) Kết bài: Nêu cảm tưởng của em về Cần phải chọn sách để đọc.

Đề 8: Tham khảo dàn ý sau:

a) Mở bài: Nêu lên vấn đề môi trường và tầm quan trọng của vấn đề.

– Không gian sống toàn cầu đang càng ngày càng ô nhiễm do nhiều nhân tố không giống nhau ảnh hưởng trong ấy con người là tác nhân chính.

– Vấn đề môi trường đang được toàn toàn cầu ân cần.

b) Thân bài

* Nêu lên thực trạng môi trường ngày nay

– Môi trường đang bị phá hủy và ô nhiễm nghiêm trọng do chính con người gây nên.

– Mỗi 5 có hàng triệu người tử vong do các bệnh liên can tới đường hô hấp, bệnh ung thư…

* Chứng minh lúc con người phá hủy môi trường là tự làm hại bản thân

– Các thị thành phệ chất thải dân cư, chất thải y tế… ko được xử lý thải trực tiếp ra môi trường khiến cho nguồn đất nguồn nước nhiễm bẩn, độc hại gây nên nhiều bệnh tật không giống nhau.

– Khí thải xe máy, oto, càng ngày càng phệ do lưu lượng xe pháo tăng đột biến gây nên các vấn đề bệnh hô hấp.

– Khu công nghiệp, xí nghiệp xả thải nước thải trực tiếp vào các con sông gây nhiễm bẩn nguồn nước, nguồn đất. Khí thải ô nhiễm ko khí, thủng tầng ozon…

– Nạn chặt phá rừng lộn xộn, phá hại rừng đầu nguồn gây lũ lụt, sạt lở đất, xói mòn,… tác động trực tiếp tới tự nhiên và con người.

– Khai thác triệt để nguồn khoáng sản từ sông, hồ, biển, đánh bắt tràn lan gây hết sạch nguồn sinh thái.

=> Nêu lên nhiều viện dẫn khác và đi kèm là những tác hại trực tiếp nhưng mà con người tạo ra cho tự nhiên để làm rõ giám định bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống chúng ta.

* Hành động của con người

– Kêu gọi con người hành động thiết thực để bảo vệ không gian sống diễn ra từ việc bé nhất ấy là vứt rác đúng nơi quy định.

– Tuyên truyền, chuyển di tinh thần bảo vệ môi trường cho các em học trò ngay kể từ còn ngồi trên ghế nhà trường.

– Tham gia các buổi dọn vệ sinh khu phố, vệ sinh bãi biển,… để tăng lên tinh thần bảo vệ môi trường.

c) Kết bài

– Bảo vệ môi trường, tự nhiên chính là trực tiếp bảo vệ không gian sống của chúng ta.

– Hãy hành động thiết thực ngay từ bữa nay ko bao giờ là quá muộn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài soạn “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” số 3

Đề 1: Phương ngôn có câu: Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu quan điểm của em và chứng minh quan điểm ấy là đúng.

Trả lời:

Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, câu tục ngữ quả là ko sai. Tuy nhiên, với những người ko có ý thức, tinh thần học tập thì “đi một ngày đàng” cũng trở nên thiếu ý nghĩa. Dân gian ta vẫn truyền miệng câu tục ngữ ý khuyên 3̉o mỗi người ko chỉ nên bó mình trong một vòng tròn nào đó mà cần phải thoát ra vỏ bọc an toàn, đi nhiều nơi, học hỏi nhiều. Có như vậy sẽ trưởng thành hơn, thu được “sàng khôn”. Thế mà đi mà ko có ý thức học tập khác nào ngồi học mà ko để tâm. Kết quả sẽ chẳng thu được gì. Bạn đã từng lặng lẽ nhìn quả táo rơi mà tự hỏi lí do tại sao giống như Niu-tơn phát hiện trọng lực chưa. Hay đang ngồi trong lớp mà 3̣n nhìn ra cửa sổ, để mặc cô giáo giảng 3̀i hăng say, thì rốt cuộc cuối buổi học 3̣n cũng có tiếp thu 3̀i được ko ? Nhưng nếu ko “đi”, liệu 3̣n có được trông thấy tận mắt cảnh đẹp vùng Sa Pa ảo ảnh, Đà Lạt nên thơ, … Vậy nên 3̣n à, hãy “đi một ngày đàng” với ý thức học tập để thu được “sàng khôn.


Đề 2: Chứng minh rằng văn học “gây cho ta những tình cảm ta ko có”.

Trả lời:

Văn học là sợi dây truyền cho ta niềm vui, nỗi buồn, cho ta cảm xúc và rung động. Có thể 3̣n chưa từng đến kỳ quan Đệ nhất động Phong Nha, 3̣n cũng ko hề biết đến dân tộc Anh-điêng vùng châu Mĩ. Thế mà 3̣n đã từng đọc Động Phong Nha và Bức thư của thủ lĩnh da đỏ trong chương trình ngữ văn 6. Bạn có cảm nhận được vẻ đẹp huyền bí lúc đi vào từng hang động, biết được sự thiêng liêng của Đất Mẹ với người dân 3̉n địa. Những cảm xúc lúc ấy 3̣n còn nhớ chứ. Chúng ta-thế hệ học sinh được sinh ra trong hòa bình làm sao thấu hiểu lầm than khổ cực, mất mát của chiến tranh. Chính văn học, chính những dòng chữ đầy tâm tưởng của người đi trước mà thế hệ học sinh ngày nay mới cảm nhận sâu sắc được gian khó, thêm lòng yêu quý, cảm phục với lịch sử dân tộc. Tất cả tái hiện sinh động trong từng trang sách, tâm hồn chúng ta đã rung lên trước văn học rồi.


Đề 3: Chứng minh rằng văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có”.

Trả lời:

Văn học giàu và đẹp, giúp tâm hồn mỗi người cũng trở nên đẹp hơn. “Văn học luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có”. Những tình cảm mà ta sẵn có ở đây đó là tình yêu thương nhân đình, mở rộng hơn là tình mến thương con người, yêu quê hương đất nước. Đọc những câu thơ thấm đẫm tình yêu mẹ của Tố Hữu, có người nào mà ko thêm mến thương kính trọng mẹ mình hơn. Đọc những câu ca dao đầy ắp công ơn cha mẹ có người nào mà ko cảm động trước tình yêu mà cha mẹ dành cho ta. Rồi tình yêu ấy được lớn lên thành tình mến thương giữa con người với con người. Văn học giúp ta thêm mến thương đồng loại, biết đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Những tình yêu giản dị ấy tạo nên một tình yêu lớn lao đó là tình yêu quê hương đất nước. Yêu quê hương từ việc yêu mái nhà nhỏ, yêu con sông quê, yêu những góc nhỏ trên quê hương để từ đó tạo thành tình yêu tổ quốc. Nói phệ́m lại, văn học giúp cho những tình cảm sẵn có trong ta càng trở nên sâu đậm và cao đẹp.


Đề 4: Chứng minh rằng nói điêu có hại cho bản thân.

Trả lời:

Nói dối là nói sai sự thật, là lừa dối người khác. Nói dối ko chỉ có hại cho người khác mà còn có hại cho chính 3̉n thân người nói. Nói dối sẽ làm mất lòng tin của mọi người, tự mình đánh mất chữ tín trong con mắt mọi người. Câu chuyện về chú bé chăn cừu là một ví dụ đáng suy ngẫm. Vì tội nói dối mà ko một người nào tin lời lúc cậu nói thật. Kết cục là đàn cừu của cậu vì vậy mà bị chó sói xơi sạch. Nhiều đứa trẻ nói dối bố mẹ đi chơi điện tử, dần dần trở thành thói quen. Mà chúng ta đều biết trò chơi điện tử một mặt có tác dụng giải trí thì mặt khác lại gây ra tác động tiêu cực như trẻ trộm tiền bố mẹ – thật tai hại biết bao, chơi nhiều và lâu cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt. Như vậy, sai lầm nối tiếp sai lầm, đó là một tai họa. Thực tế còn có nhiều trường hợp gây tác hại xấu vì nói dối, ko chỉ người bao quanh mà còn với 3̉n thân người đó.


Đề 5: Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương mến thiếu nhi.

Trả lời:

Từ những ngày tiểu học, cho đến bây giờ, chúng ta vẫn luôn được học tập “5 điều Bác Hồ dạy”. Sinh thời, Bác Hồ luôn dành tình thương mến cho các cháu nhi đồng. Điều đó được thể hiện qua hành động và thơ văn của Bác. Mỗi dịp khai trương, Tết Trung Thu, Tết Thiếu nhi, Bác Hồ vẫn thường gửi thư cho các cháu với lời lẽ ân cần, trìu mến, chí tình. Trong những 3̀i phát biểu trong Đại hội Đảng, Bác vẫn luôn đề cập đến tầm quan trọng của thiếu nhi với sự phát triển đất nước. Thơ văn cũng vậy, có người nào còn ko biết đến 3̀i thơ nay đã được phổ nhạc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng …”. Bác có nhiều 3̀i thơ viết cho thiếu nhi chứa đựng tình thương mến sâu sắc, thắm thiết. Phải nói rằng, tình thương mến của Bác với thiếu nhi có thể sánh như tình cảm sâu nặng của Bác với Cách mạng.


Đề 6: Chứng minh rằng Bác Hồ là người rất yêu cây cỏ.

Trả lời:

Nơi Bác sống và làm việc luôn hòa trong tự nhiên, cây cỏ, cỏ hoa. Nếu người nào đã được tới thăm lăng Bác thì ta có thể thấy cây cỏ bao quanh rất xanh và đẹp. Bên dưới nhà sàn nơi Bác ở, cây cỏ cũng rậm rạp tốt tươi. Chung quanh đâu đâu cũng là 1 màu xanh lá trình bày được bao mến thương Bác dành cho cỏ cây.

Chính Bác đã nhờ 1 đồng đội cuộn tròn chiếc rễ đa đã lìa khỏi cành và chôn xuống đất. Ít lâu sau, chiếc rễ đa đã bén rễ và tăng trưởng rất khả quan. Có 1 sự kỳ thú là đoàn thiếu nhi nào vào thăm vườn Bác, ko người nào bảo người nào, bạn nào cũng thích chơi chui qua chui lại chiếc rễ đa mọc thành hình tròn xinh xắn kia. Bác không những yêu thiếu nhi nhưng mà còn yêu cả chiếc rễ đa, ko lỡ vứt nó đi.

Bác yêu cây cối với tất cả tấm lòng. Bác gửi gắm nơi cây những hình ảnh xinh xắn nhất: Hoa bông bụt là 1 hình tượng về tấm lòng yêu nước của Bác. Cây vú sữa là 1 hình tượng của tấm lòng Bác luôn thương nhớ đồng bào Nam bộ. 5 1955, đồng bào miền Nam gửi biếu Bác 1 cây vú sữa và 1 quả dừa. Cây vú sữa được Bác trồng giữa bờ ao cạnh ngôi nhà Bác ở trước tiên trong Phủ Chủ tịch. Ngày ngày, tuy bận trăm công ngàn việc của Chủ tịch nước, mà trước giờ làm việc buổi sáng hay sau giờ làm việc buổi chiều, Bác Hồ đều tưới cho cây vú sữa.


Đề 7: Chứng minh rằng cần phải chọn sách nhưng mà đọc.

Trả lời:

Sách có một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người, đọc sách là thói quen tốt cần được rèn luyện. Tuy nhiên ko phải sách nào cũng đọc được. Khi đọc sách cần phải có chọn lựa kĩ càng. Đọc sách sao cho đúng lứa tuổi, cho đúng mục đích, tránh những cuốn sách mang nội dung ko lành mạnh là một vấn đề ko dễ dàng. Việc đọc sách ko phù hợp có thể gây “hiệu ứng ngược”, làm cho người đọc sợ đọc hơn hoặc có những suy nghĩ lệch lạc, tiêu cực. Chẳng hạn bắt một học sinh yếu đọc một cuốn sách tăng lên sẽ chẳng hiểu gì, gây ra nỗi sợ với môn học đó. Trẻ con nếu vô tình đọc những trang sách người lớn có thể làm mất đi sự trong sáng hồn nhiên của trẻ. Bởi vậy, lúc đọc sách cần phải chọn lọc kĩ càng.


Đề 8: Chứng minh rằng bảo vệ môi trường tự nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.

Trả lời:

Môi trường tự nhiên là tất cả những gì của tạo hóa ban tặng bao quanh thân thiện gần gũi chúng ta. Bảo vệ tự nhiên là một nhiệm vụ quan trọng của con người, là 3̉o vệ cuộc sống con người. Những cánh rừng ngàn cây lá che chắn 3̉o vệ dòng lũ, níu giữ những tấc đất, tránh sạt lở vùng đồi núi. Không những vậy, sự hô hấp của cây cũng góp phần vào điều hòa ko lúć, 3̉o vệ tầng ôzôn, cung cấp ôxi cho ko lúć trong lành hơn. Nước là thành phần ko thể thiếu với sự sống, đó là điều ko cần 3̀n cãi. Đất là nơi con người trồng trọt sinh sống, đất nuôi dưỡng con người. Không lúć để con người hít thở, ko lúć ô nhiễm thì con người có sức khỏe tốt được ko. Nếu thiếu động thực vật, con người thiếu dinh dưỡng, chưa kể đến ko lúć từ cây xanh. Thiên nhiên chẳng khác gì người 3̣n thân của cuộc sống con người. Tuy vậy, tự nhiên ngày nay đang bị phá hủy, ô nhiễm nghiêm trọng. Việc 3̉o vệ là vô cùng cấp thiết, đòi hỏi sự chung ta.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài soạn “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” số 4

Đề 1: Phương ngôn có câu: Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu quan điểm của riêng mình và chứng minh cho quan điểm ấy.

Trong kho tàng kiến thức của người Việt, có rất nhiều câu phương ngôn hay và có ý nghĩa, Có thể kể tới như câu “đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn” đã đưa ra lời khuyên hăng hái cho con người trong đời sống xã hội. Đúng vậy, Trong đời sống ngày nay, mỗi chúng ta phải từ đoàn luyện, học hỏi để chạy đua với sự tăng trưởng của xa hội, để có thể hội nhập được những bước tiến nhanh như vũ bão của tình cảnh xã hội mới. Đi 1 ngày đàng, có tức là đi để học hỏi, bước ra khỏi toàn cầu của các nhân, khám phá những điều mới mẻ của toàn cầu bao quanh. Ở mỗi lĩnh vực mới, chúng ta dù được xúc tiếp ít hay nhiều thì nó cũng mang đến cho chúng ta những bài học quý giá. Tuy nhiên, chẳng phải chúng ta đều học được sàng khôn. Nếu bản thân mỗi người, tự tinh thần, có phận sự với chính mình, cổ vũ mình học hỏi từng ngày, thì nó đúng với câu phương ngôn chúng ta đang nói đến. Ngược lại nếu, 1 người ko có sự quyết thì cũng sẽ chẳng học hỏi được gì cả. Do ấy, điều quan trọng nhất, là mỗi chúng ta phải tự có tinh thần học học, đoàn luyện ý chí tiến thủ, luôn tranh thủ mọi thời cơ tới với thì mới có được những “sàng khôn”

Đề 2. Chứng minh rằng văn học “gây cho ta những tình cảm nhưng mà ta ko có”.

Chúng ta ko phủ nhận rằng, văn học có sức mạnh mãnh liệt đối với con người, có những giám định đã cho rằng văn học “gây cho ta những tình cảm nhưng mà ta ko có”, giám định ấy thật sự đúng. Như chúng ta đã biết, văn học được lấy cảm hứng và dựa trên cơ sở của tình cảm con người, những tình cảm ấy lúc có dịp gặp nhau, thì chúng như được hòa quyện và đồng điệu với nhau, hình thành thứ tình cảm trân quý. Dù bất kì người nào trong mỗi chúng ta, lúc đọc 1 tác phẩm truyện hay, 1 tiểu thuyết lãng mạn, 1 bài thơ dạt dào xúc động, thì tức tốc trong lòng dâng trào những xức cảm lạ kì. Những trang văn, những câu từ nhịp độ của văn học đều là những nhân tố khêu gợi sự dâng trào của xúc cảm con người. Thế ấy, văn học luôn thu hút, lôi cuốn con người và khơi dậy những tình cảm trong con người.


Đề 3: Chứng minh rằng văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có”.

Bắt nguồn từ tình cả con người, văn học xoành xoạch, và ko dừng “luyện những tình cảm ta sẵn có”. Mỗi chúng ta sống trên cuộc đời này, đều tiềm tàng và đang nuôi sống những dòng xúc cảm của tư nhân. TÌnh cảm của chúng ta, được cất giấu và nó chỉ trỗi dậy lúc gặp đúng khi, đúng thời, và văn học là công cụ đặc trưng để tình cảm con người được biểu lộ. Đọc tác phẩm văn chương, chúng ta thấy yêu, thấy ghét, thấy vui buồn, hạnh phúc. Chúng ta thây sthuowng xót cho số mệnh cô Mị trên những trang sách của tô Hoài. Hay, mỗi câu chuyện ngụ ngôn thì gây cho ta những tiếng cười sảng khoái, thư giãn. Chúng ta tỏ thái độ khinh ghét, hận thù với cái xã hội gian ác trong tác phẩm của Ngô Tất Tố, thấy đồng cảm với đối tượng chị Dậu,.. Tất cả những cung bậc xúc cảm ấy, là thứ của cải sẵn có tronng tâm hồn mỗi con người, và văn học chính là cơn gió, thổi bùng 1 cách mãnh liệt tình thứ tình cảm, xúc cảm đấy.


Đề 4: Chứng minh rằng nói điêu có hại cho bản thân.

1 trong những thói xấu của con người, chúng ta biết ấy là gì? Đấy là nói điêu! vậy nói điêu là gì? là nói ko đúng sự thực, bịa chuyện những chuyện ko có, làm bóp mọi sự thực. Hậu quả của việc nói điêu, trước hết, nó tác động trực tiếp tới bản thân chúng ta. Việc chúng ta nói điêu, có thể là 1 lần, 2 lần, hay nhiều lần, suy cho cùng cũng sẽ làm phật lòng tin của người khác đối với mình. Từ ấy, vô tình, nó đánh mất đi các mối quan hệ tốt đẹp, tương tự, chính là gây hại cho bản thân mình. Trong công tác, ko người nào muốn giao việc cho bạn, trong mối quan hệ xã hôi, ko người nào kết giao với bạn, trong mối quan hệ gia đình, bè bạn ko người nào yêu mến bạn. Tóm lại việc nói điêu khiến bản trở thành bị cô độc, ko có được những tình cảm thật lòng của mọi người. Khắc phục những hậu quả ko đáng có trên, bạn nên tinh thần và có phận sự với lời nói của mình, rền luyện, tu dưỡng để tạo enen gái trị bản thân, tránh xa thói nói điêu.


Đề 5: Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương mến thiếu nhi.

Bác Hồ – vị cha già mến yêu của dân tộc Việt Nam. Bác luôn dành tình mến thương rộng lớn, cũng như sự ân cần quan tâm tới tất cả mọi người, đặc trưng là các cháu thiếu nhi. Tình yêu của Bác, sự ân cần của Bác đã được nhiều tác giả nghệ sĩ viết thành những bài hát, bài thơ dành cho thiếu nhi. Trước giờ chúng ta vẫn biết, lúc còn sống, mỗi dịp tết Thiếu nhi tới, Bác đều viết thư thăm hỏi các cháu thiếu nhi, hay tới thăm các cháu nhi đồng. Bác luôn nâng niu và trân trọng những măng non mai sau của quốc gia, tình yêu trời bể của Bác khiến mỗi trái tim người Việt Nam đều dung động. Tình mến thương của Bác sẽ luô còn mãi, nuôi dưỡng và đi cùng cùng những bước đi của các măng non Việt Nam.


Đề 6: Chứng minh rằng Bác Hồ là người tình cây cỏ.

Cả cuộc đời hoạt động chính trị bận bịu, mà Bác Hồ vẫn giữ được đời sống thanh cao và giản dị, đặc trưng Bác là 1 người rết yêu cây cỏ, tự nhiên. Ngoài những khi làm việc, nghiên cứu chính trị, quân sự, bác cũng dành thời kì cây cỏ, tỉa cây, làm vườn. Vì tình yêu tự nhiên và cây cỏ cũng đã tạo nguồn cảm hứng trong thơ ca của Bác, có thể kể tới bài thơ “Cảnh khuya” Bác đặc trưng khắc tả hình ảnh cây cỏ và hoa. Bằng sự yêu mến và trân trọng, tự nhiên luôn là 1 phần của đời sống của Bác.


Đề 7: Chứng minh rằng cần phải chọn sách nhưng mà đọc.

Đề cập sách là nhắc đến kho tàng kiến thức quý báu của con người. Sách mang đến cho chúng ta những kiến thức mới, những kiến thức ở mọi lĩnh vực từ văn hóa, xã hội, chính trị, nghệ thuật. Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều thể loại sách được in ấn, xuất bản trên thị phần, cho nên việc chọn sách thích hợp với mỗi người cũng là 1 việc rất quan trọng. Sách hay, những ko đúng lĩnh vực nhưng mà chúng ta đang đeo đuổi thì có hay tới mấy nó cũng ko mang đến ích lợi gì. Hơn thế nữa, sách không liên quan sẽ làm tốn thời kì cũng như công lao của người đọc. Việc nghiên cứu và mày mò 1 cuốn sách không liên quan, thí dụ không liên quan thế hệ sẽ gây ra những nghĩ suy và hành động bị động của con người. Chính vì thế, cuốn sách thích hợp với bạn phải là cuốn sách mang đến cho người đọc những tri thức thu thập hữu dụng và có thể áp dụng cho công tác, đời sống của chúng ta.


Đề 8: Chứng minh rằng bảo vệ môi trường tự nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.

Thiên nhiên là nguồn khoáng sản thiên nhiên gắn liền với cuộc sống con người, là 1 nhân tố quan trọng trong cuộc sống con người, vậy nên, việc bảo vệ nó, là phận sự, là trách nhiệm cũng như để bảo đảm cuộc sống con người. con người có thể sinh sống và tăng trưởng là dựa trên các yếu tố còn đó trong môi trường. Thiếu đi đất, chúng ta ko có điều kiện để canh tác, sinh hoạt, ko có chỗ ở. Thiếu đi nước, chúng ta chẳng thể sống trong điều kiện khô cạn, chẳng thể duy trì mùa màng, chẳng thể duy trì sự sống. quan trọng hơn hết, ko khí là yếu tố chẳng thể thiếu trong việc duy trì sự sống con người. Ngoài ra các nhân tố thiên nhiên khác của môi trường tự nhiên tác động và gắn bó trực tiếp với cuộc sống con người. Dù là bất kì nhân tố nào, con người cũng chẳng thể tách rời môi trường,. Do ấy, nhiệm vụ quan trọng và cần thiết của con người là phải bảo vệ môi trường tự nhiên của chúng ta, việc ấy cũng chính là bảo vệ cuộc sống của con người.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài soạn “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” số 5

Muốn làm bài văn lập luận chứng minh thì phải tiến hành 4 bước: mày mò đề và tìm ý, lâp dàn bài, viết bài, đọc lại và tu sửa.
Dàn bài:
Mở bài: Nêu luận điểm cần được chứng minh.
Thân bài: Nêu lí lẽ và viện dẫn để chứng tỏ luận điểm là đúng mực.
Kết bài: Nêu ý nghĩa của luận điểm đã được chứng minh. Chú ý văn phần kết bài nên hô ứng với lời văn phần Mở bài.
Giữa các phần và các đoạn văn cần có công cụ kết hợp.


Đoạn 1. Văn học luyện những tình cảm ta sẵn có.

“Đọc những bài ca dao nghĩa tình con người, ta càng thêm yêu ông bà, bác mẹ ta hơn. Qua những bài ca, những câu hát than thân, ta càng thông suốt và càng thương ông cha ta, nhất là những người chị, người mẹ Việt Nam ngày xưa. Gần giống như thế, đọc chùm thơ Đường của Lý Bạch, của Hạ Tri Chương, Đỗ Phủ, tình yêu quê hương của chúng ta được bồi đắp bởi những cung bậc rung động thật tinh tế. Qua bài kí: “1 thứ quà lúa non: Cốm”; “Mùa xuân của tôi”, ta thấm thía thêm biết bao vẻ đẹp của cây lúa Việt Nam, của mùa xuân Hà Nội, mùa xuân Non sông ta… kể sao cho hết, dẫn sao cho cùng những công dụng… chức năng thần kì của văn học. (Theo Vũ Dương Quỹ)


Đoạn 2. Nói điêu là có hại cho bản thân.

Nói điêu là có hại cho bản thân. Bởi lẽ những người nói điêu ko bao giờ nhớ hết những điều mình đã nói. Thành ra, sớm hoặc muộn những điều họ nói điêu sẽ bị mọi người phát giác. Tới khi ấy chẳng còn người nào tin họ nữa, danh dự, uy tín sẽ bị đánh mất. Chắc các bạn còn nhớ câu chuyện “Chú nhỏ chăn cừu”. Chuyện kể rằng có chú nhỏ chăn cừu bỗng 1 hôm la lên: “Có chó sói đến ăn thịt cừu” mọi người đổ xô tới nơi mới biết ấy là trò đùa tai quái của chú nhỏ. Lần sau bầy sói tới thật, chú nhỏ la lên kêu cửu mà chẳng còn người nào tới nữa. Đây là hậu quả tai hại của việc nói điêu. Tôi và các bạn đừng người nào nói điêu nữa nhé!

Con người trong cuộc sống chẳng thể tuyệt vời, dù sinh ra có tốt đẹp thì ta mãi chẳng thể biến thành 1 bức tượng thần Hy Lạp được khắc tạc tinh vi ko chút tì vết. Con người có hỷ nộ ái ố, có khi đúng có khi sai mà đôi lúc sai trái đấy thật đáng xấu hộ lúc ta cố tình tạo ra chúng. Nhưng mà nói điêu là 1 trong những thói xấu xa nhưng mà con người cần phải sửa đổi, họ phải nhìn thấy được những hậu quả và tác hại của nó sớm nhất có thể. Nói điêu là 1 lời phát ngôn nhằm mục tiêu che đậy sự thực, nó có thể có hại, vô hại mà suy cho cùng, nói điêu là cách để nguỵ biện và nghi trang cho sai trái của mình. Điều ấy dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường. Điều trước tiên nói điêu khiến cái tâm của con người trở thành vẩn đục, họ xoành xoạch tìm cách che đậy lấn lướt sự thực dẫn tới xảo trá, đánh mất đi sự thành tâm vốn có. Dẫn tới mất niềm tin giữa con người và con người, nhưng mà niềm tin là thứ quan trọng nhất để toàn cầu tâm hồn có thể còn đó. Nếu ko có niềm tin thì chính chúng ta đang tiến dần tới bờ vực của cái chết. Và lại nói điêu dẫn tới sự hiểu lầm ko đáng có, đôi lúc chỉ là bông đùa, trêu trọc, mà đôi khi 1 lời nói điêu làm cho thị phi, đen trắng bất phân xáo trộn luân thường đạo lí thậm chí tệ hại hơn gây ra cái chết cho người khác. Thành ra, nói điêu là 1 đức tính xấu cần con người phải sửa đổi, ko nên nói điêu dù là lời nói điêu hữu ích.


Đoạn 3. Chứng minh cần phải chọn sách nhưng mà đọc.

Sách là kiến thức của loài người, là chân mây của cuộc đời. Nhưng sách cũng có sách tốt, sách xấu, vì thế chúng ta phải biết tuyển lựa sách nhưng mà đọc cho thích hợp với trình độ, thế hệ, nghề nghiệp. Là học trò, bạn hãy nên chọn những quyển sách trả lời những tri thức về khoa học thiên nhiên khoa học xã hội, về vũ trụ, về cây cỏ, và hoạt động của thân thể con người. Chẳng hạn như bộ sách hàng vạn câu hỏi tại sao? Lịch sử Việt Nam bằng tranh, danh nhân toàn cầu, toàn cầu tâm hồn… Đấy là những quyển sách thật có lợi. Bạn hãy tránh xa những cuốn sách có nội dung xấu:

Đồi truỵ, phản động. Nó khiến cho tâm hồn con người trở nền bất minh u buồn, dấn thân những niềm vui bình thường, nhạt nhẽo. Và đương nhiên bạn cũng nền giảm thiểu đọc những truyện tranh. Bởi vì những câu văn trong truyện tranh thường quá ngắn, ít tính văn học, hình ảnh thường có tính bạo lực, nội dung truyện bị rút gọn tới mức tối đa, ta ko thấy được diễn biến tâm lí và vẻ đẹp của tâm hồn đối tượng.

Đề 4: Phương ngôn có câu: “ Đi 1 đàng học 1 sàng khôn”. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào!. Hãy chứng minh:
Câu phương ngôn và câu nói trên là 2 quan điểm không giống nhau mà lại có sự bổ sung ý nghĩa cho nhau. “ Đi 1 đàng học 1 sàng khôn” tức người xưa muốn nhắc đến cách học hỏi trong công đoạn con người ta tiếp thu kiến thức. Đi nhiều ta hiểu được nhiều, càng xúc tiếp với toàn cầu bao la bao quanh ta, ta càng hiểu tri thức là bất tận như biển cả còn những gì ta biết chỉ là 1 giọt nước. Cũng như vị lãnh tụ lớn lao của dân tộc Việt Nam ta, Người bôn 3, đi 5 châu 4 bể trong suốt 30 5 ròng. Thử hỏi nếu Người ko đi, sao người có thể hiểu được nhiều, biết được nhiều, thấu hết những khốn khó của dân chúng phải chịu. Chỉ lúc ta hiểu về Pháp ta mới đánh được Pháp. Chính vì lí lẽ ấy nhưng mà Bác Hồ dành lại được độc lập cho dân tộc ta. Còn có bạn nói: “Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào!.” Đúng tương tự, bản thân mỗi người nếu ko nỗ lực, tinh thần tự học và đoàn luyện bản thân, trau dồi bản ngã nhưng mà cứ ngóng chờ học từ người khác, đi sau người khác thì cũng bất nghĩa. Chính vì thế, từ 2 câu nói mang tính bổ sung cho nhau, tăng tính chặt chẽ, ta hiểu được rằng nếu con người ta ko học hỏi, ko đi đây đi ấy ko quan sát thì sẽ trở thành hời hợt. Còn lúc ta ko chịu tự học thì bản thân vốn chẳng có gì để mày mò về toàn cầu bao la và nguồn tri thức vô bờ này. Tóm lại 2 câu nói tuy có sự đối lập nhưng mà bổ sung ý nghĩa cho nhau 1 cách toàn diện, để chúng ta có thể học hỏi và tự khiến bản thân trở thành tốt đẹp.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài soạn “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” số 6

I. HƯỚNG DẪN CHUNG
1. Chuẩn bị ở nhà
Hãy viết 1 đoạn văn ngắn theo 1 trong số các đề sau đây:
Đề 1: Phương ngôn có câu: Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu quan điểm của riêng mình và chứng minh cho quan điểm ấy.
Đề 2: Chứng minh rằng văn học “gây cho ta những tình cảm nhưng mà ta ko có”.
Đề 3: Chứng minh rằng văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có”.
Đề 4: Chứng minh rằng nói điêu có hại cho bản thân.
Đề 5: Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương mến thiếu nhi.
Đề 6: Chứng minh rằng Bác Hồ là người tình cây cỏ.
Đề 7: Chứng minh rằng cần phải chọn sách nhưng mà đọc.
Đề 8: Chứng minh rằng bảo vệ môi trường tự nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.
Xem xét: Viết đoạn văn phân tách lí lẽ hoặc đoạn văn đưa viện dẫn.
2. Thực hành trên lớp
– Tuần tự từng người đọc để mọi người trong tổ cùng nghe;
– Thảo luận, thảo luận, để mắt lắng tai phần viết của người khác, tiếp nhận những quan điểm nhận xét của các bạn;
– Ghi chép những nhận xét của thầy, cô giáo về phần viết của mình hoặc của các bạn để tự rút ra được kinh nghiệm cấp thiết.


II. RÈN LUYỆN KĨ NĂNG
1. Em tuyển lựa đề văn nào để viết đoạn?
2. Chỉ viết 1 đoạn văn ngắn thì em có phải thực hiện làm các bước như là lúc lập 1 dàn ý ko? Tại sao?
3. Trong đoạn văn của mình em có sử dụng kiểu câu thụ động ko? Nếu có thì chỉ ra công dụng của nó.
Gợi ý: Chọn lọc đề văn nào là tuỳ ý mà phải để mắt:
– Tiến hành các bước như là lúc lập 1 dàn ý cho bài văn lập luận chứng minh: Mày mò đề (theo các bước), tìm ý; Lập dàn ý cho bài văn;
– Chọn lọc 1 luận điểm bé nào ấy (trong luận điểm chính) để chứng minh hoặc 1 luận cứ nào ấy để viết thành đoạn.

Đề 1: Phương ngôn có câu: Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu quan điểm của riêng em và chứng minh quan điểm ấy.
Gợi ý:
Trong cuộc sống, chúng ta có rất nhiều thứ để học hỏi: học bạn làm việc tốt, học về tính chuyên cần, thật thà,… mà học hỏi ko chỉ ngày 1, ngày 2 nhưng mà là phải học dài lâu, học cả cuộc đời. Để có thể tiếp nhận và học hỏi tốt, chúng ta chẳng thể ko có những cách thức học tập hay và đúng mực. Đấy cũng chính là điều cha ông ta muốn nhắn nhủ qua câu phương ngôn: “Đi 1 ngày đàng, học 1 sáng khôn”.
– Gicửa ải thích câu phương ngôn: Con người ta cần đi đây đi ấy, cần trải nghiệm những cái hay thì mới có thể thu thập được những kinh nghiệm sống, những bài học hay và quý giá.
– Nhưng cũng có quan điểm cho rằng: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào
=> Quan điểm ấy tuy đúng mà chẳng thể khẳng định tuyệt đối tương tự.
– Tán đồng phần đúng trong quan điểm của bạn ấy mà cần khẳng định tính đúng mực theo hướng thuận chiều của câu phương ngôn, bởi ấy là 1 chân lí đã được chứng minh.

Đề 2: Chứng minh rằng văn học “gây cho ta những tình cảm ta ko có”.
– Gicửa ải thích Văn học gây cho ta những tình cảm nhưng mà ta ko có: Những tình cảm ấy là những tình cảm mới nhưng mà ta có được sau công đoạn đọc – hiểu, cảm nhận tác phẩm văn học. Có thể là: lòng bác ái, lòng vị tha, ý chí vươn lên, …
Thiên nhiên là người bạn tốt của con người. Con người cần yêu quý và bảo vệ tự nhiên. Em hãy chứng minh điều ấy.
Ca dao đích thực là tiếng hát về lao động và tiếng hát tâm sự của người dân lao động. Em hãy chứng minh điều ấy
Hãy chứng minh rằng 1 trong những nội dung của ca dao là diễn đạt tình yêu khẩn thiết đối với quốc gia, quê hương của dân chúng ta
– Văn học tạo nên trong ta những tình cảm đấy:
+ Qua tình tiết, chủ đề, tư tưởng của truyện nhưng mà ta rút ra.
+ Ta đọc nhiều nên ngấm dần và tạo sự thuyết phục.
– Xúc cảm và tâm cảnh của em mỗi lần đọc xong 1 tác phẩm.
Các đề còn lại gần giống.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

.

Top 6 Bài soạn “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” lớp 7 hay nhất

Trong chương trình văn chương lớp 7, các bạn học trò được giáo viên giảng dạy về các cách thức lập luận để xây dựng 1 văn bản hoàn chỉnh và đạt đề nghị. Phương pháp lập luận chứng minh là 1 trong những cách thức bình thường nhưng mà các bạn học trò đã được mày mò và có vốn tri thức nhất mực về nó. Bài “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” giúp các em ngày càng tăng các kỹ năng chứng minh nền móng, xây dựng văn bản chứng minh thành thục. Mời các bạn tham khảo 1 số bài soạn hay nhất về bài học này đã được Toplist tổng hợp trong bài viết dưới đây.

1

5

1

5

Bài soạn “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” số 1

Phần I1. Chuẩn bị ở nhà.Hãy viết 1 đoạn văn ngắn theo 1 trong số các đề sau đây:Đề 1: Phương ngôn có câu: Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu quan điểm của riêng mình và chứng minh cho quan điểm ấy.Đề 2: Chứng minh rằng văn học “gây cho ta những tình cảm nhưng mà ta ko có”.Đề 3: Chứng minh rằng văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có”.Đề 4: Chứng minh rằng nói điêu có hại cho bản thân.Đề 5: Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương mến thiếu nhi.Đề 6: Chứng minh rằng Bác Hồ là người tình cây cỏ.Đề 7: Chứng minh rằng cần phải chọn sách nhưng mà đọc.Đề 8: Chứng minh rằng bảo vệ môi trường tự nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.Phần 22. Thực hành trên lớpĐề 1Tục ngữ có câu: Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu quan điểm của riêng mình và chứng minh cho quan điểm ấy.Lời giải cụ thể: Trước hết, ta cần hiểu câu phương ngôn trên cho đầy đủ. “Đi 1 ngày đàng” chỉ sự xúc tiếp của con người với xã hội. Khi ta đi ra ngoài ta sẽ được gặp mặt nhiều người của xã hội, được nghe nhiều câu chuyện dở hoặc hay được biết nhiều lời ăn ngôn ngữ và nhiều cách nghĩ suy về những vấn đề xã hội không giống nhau. Từ ấy, trí hiểu biết của ta được tăng lên, mở mang hơn, ta có thể rút ra nhiều kinh nghiệm và nhiều bài học có lợi trong cuộc sống. Không phải chỉ có sách vở nhưng mà chính thực tiễn cuộc sống cũng dạy cho ta nhiều điều cấp thiết. Như vậy là “Đi 1 ngày đàng” ta đã có thêm “1 sàng khôn”. Trí khôn vốn là 1 điều trừu tượng mà ở đây được chi tiết hóa, được xem như 1 vật có hình thể rõ ràng và có thể bố trí lên như 1 sàng ổi hoặc 1 sàng na. “Sàng” là công cụ đan bằng tre có chức năng chính là sàng gạo loại trừ thóc. Nhưng đôi lúc người ta cũng dùng sàng để dựng thức này thức nọ. Hình ảnh “sàng khôn” ngụ ý chỉ 1 khối lượng trí khôn nhiều.Đề 2Chứng minh rằng văn học “gây cho ta những tình cảm ta ko có”. Lời giải cụ thể: Văn nghệ là ngôn ngữ của tình cảm con người. Và văn chương-một bộ phận bé của văn nghệ cũng góp phần làm nên cái tiếng khái quát đấy. Dù bạn là người khô khan, cục súc tới đâu thì liệu bạn có chắc rằng mình sẽ ko rơi lệ lúc chứng kiến cảnh chia tay giữa 2 anh em Thành và Thuỷ trong”Cuộc chia tay của những con búp bê”. Sự san sớt, tâm hồn rộng mở chính là quà tặng ý thức cuốn hút nhất nhưng mà văn học đem đến cho chúng ta. Bạn có để mắt tới từ “gây” trong đề bài. Từ “gây” ở đây gợi cho người đọc 1 sự lôi kéo, chừng như ấy là cái ko tốt. Bởi cũng như cuộc sống muôn màu, văn chương cũng được hình thành từ nhiều mảnh ghép không giống nhau; có những mảnh ghép khiến cho nền văn chương thêm rực rỡ, lạ mắt mà cũng có những thành phần làm văn chương trở thành tăm tối, đầy rẫy những xấu xa. Nói như thế, có tức là, kế bên những tình cảm hăng hái, văn chương còn đem đến cho ta những mặt bị động trong nghĩ suy và lối sống. Đề 3Chứng minh rằng văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có”.Lời giải cụ thể: Trong văn bản “Ý nghĩa văn học”, nhà phê bình Hoài Thanh viết: “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có, luyện những tình cảm ta sẵn có”. Thật vậy, văn học đưa ta tới những cảnh huống, những tình cảnh, những số mệnh ta chưa từng gặp trong đời. Qua các đối tượng, các xúc cảm, thái độ… của đối tượng, văn học gây ra cho ta những tình cảm, xúc cảm mới mẻ, tạo ra sự đồng cảm giữa độc giả và tác giả. Truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê” của tác giả Khánh Hoài làm rung chạnh lòng trắc ẩn của mỗi chúng ta trước số mệnh những đứa trẻ khổ thân chứng kiến bác mẹ li hôn nhau. Không chỉ thế, người đọc còn thấy đồng cảm với tâm cảnh, xúc cảm của những đứa trẻ sắp phải lìa xa người nhà. Điều ấy cũng xảy ra lúc ta đọc những câu Ca dao than thân, tác phẩm “Sài Gòn tôi yêu”, “Xa ngắm thác núi Lư”… Nhờ ấy, mỗi chúng ta rút ra cho mình những bài học, gây dựng cho mình những tình cảm đúng mực đối với những bộc lộ của cái đẹp, cái tốt cũng như cái xấu, cái ác trong cuộc đời này. Kế bên ấy, văn học còn “luyện” những tình cảm ta sẵn có. Từ thuở sơ sinh, người nào người nào cũng đã có những tình cảm nhất mực đối với gia đình, bè bạn, thầy cô, quê hương… Văn học tiến hành nhiệm vụ tưởng tượng sự sống và thông minh sự sống và phản ảnh đầy đủ về những tình cảm đấy nhưng mà còn làm đẹp hơn, thâm thúy hơn những hiện thực vốn có còn đó trong đời sống của con người. Nhò’ vậy, chúng ta cảm nhận đầy đủ và thâm thúy hơ-n những tình cảm của lòng mình. Đọc ca dao về tình cảm gia đình với những hình ảnh như “núi Thái Sơn, nước trong nguồn”, “Anh em như thể tay chân”… Đọc những bài thơ như “Tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh, những bài ca dao về quê hương quốc gia… Ta thêm yêu, thêm trân trọng hạnh phúc gia đình mình đang có, thêm yêu quê hương quốc gia tươi đẹp của mình… Chính những chức năng hoàn hảo ấy khiến văn học biến thành 1 loại hình nghệ thuật chẳng thể thiếu trong đời sống con người.Đề 4Chứng minh rằng nói dối có hại cho 3̉n thân.Lời giải cụ thể: Nói điêu là 1 lề thói rất xấu và cũng là căn bệnh chung của xã hội ngày bữa nay. Nói điêu chính là 1 hành động ko thật thà, làm cho người khác hiểu lầm về những lời nói của mình. Những hành vi đấy có bản lĩnh làm cho những người nhưng mà mình quen biết sẽ ko còn tin mình nữa ví như họ biết chúng ta nói điêu họ nhiều lần. Giả dụ nói điêu nhiều lần thì chính những người có lề thói xấu tương tự sẽ phải sống trong chính những câu chuyện của họ và điều ấy sẽ làm cho bản thân họ ko còn có được những thanh thản ở trong tâm hồn nữa nhưng mà sẽ làm cho đạo đức của họ bị đi xuống, Thậm chí có những lúc chính họ sẽ mắc phải căn bệnh tự mê hoặc chính bản thân mình rằng họ chính là những con người tài ba hoặc tự coi những gì nhưng mà họ nói là đúng. Đấy là 1 điều cực kỳ nguy nan trong xã hội ngày nay.Đề 5Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương mến thiếu nhi. Lời giải cụ thể: Không hề là tình cờ, vô tình, cũng chẳng phải Bác Hồ là vị lãnh tụ tài 3, lớn lao của dân tộc Việt Nam nhưng mà các em thiếu nhi lại mến yêu Bác tương tự. Các em thiếu nhi của Việt Nam đều cực kỳ tinh khiết, trong trắng nên lúc các em đã dành những tình cảm khẩn thiết, sự mến yêu vô biên với người nào ấy thì chứng tỏ người nhận tình yêu đấy của các em cũng cực kỳ hoàn hảo, sẽ ân cần và dành những tình cảm gần giống cho các em. Đúng vậy, Hồ Chí Minh ko chỉ là 1 nhà chính trị hoàn hảo, nhà quân sự tài 3, vị lãnh tụ lớn lao của dân tộc Việt Nam nhưng mà Bác còn là người Bác cực kỳ mến yêu trong lòng các em thiếu nhi. Dù rằng khi nào Bác cũng bận bịu với việc nước, việc dân mà Bác luôn dành ra những thời kì đặc trưng để cùng các em thiếu nhi vui chơi, ân cần tới cả hoạt động học tập, tăng trưởng của các em. Cũng vì thế nhưng mà ko biết từ khi nào, Bác Hồ đã biến thành 1 người nhưng mà các em thiếu nhi Việt Nam yêu mến nhất.Trong học tập, Bác Hồ luôn dành cho các em thiếu nhi những lời khích lệ, ân cần và cả niềm tin mãnh liệt vào các em – lứa tuổi mai sau của quốc gia. Vào mỗi dịp khai giảng, Bác luôn dành thời kì để cùng tới tham gia với các em thiếu nhi, nếu chẳng thể tới dự thì Bác sẽ viết thư để gửi lời chúc tới các em.Đây cũng là lí do nhưng mà dù Bác ko còn nữa mà vào mỗi dịp khai giảng, các trường học phệ bé trên cả nước đều đọc thư Bác gửi cho các em học trò nhân ngày khai giảng.Đề 6Chứng minh rằng Bác Hồ là người rất yêu cây cối. Lời giải cụ thể: Nơi Bác sống và làm việc luôn hòa trong tự nhiên, cây cỏ, cỏ hoa. Nếu người nào đã được tới thăm lăng Bác thì ta có thể thấy cây cỏ bao quanh rất xanh và đẹp. Bên dưới nhà sàn nơi Bác ở, cây cỏ cũng rậm rạp tốt tươi. Chung quanh đâu đâu cũng là 1 màu xanh lá trình bày được bao mến thương Bác dành cho cỏ cây. Chính Bác đã nhờ 1 đồng đội cuộn tròn trước rễ đa đã lìa khỏi cành và chôn xuống đất. Ít lâu sau, chiếc rễ đa đã bám rễ và tăng trưởng rất khả quan. Và có 1 sự kỳ thú là đoàn thiếu nhi nào vào thăm vườn Bác, ko người nào bảo người nào, bạn nào cũng thích chơi chui qua chui lại chiếc rễ đa mọc thành hình tròn xinh xắn kia. Bác không những yêu thiếu nhi nhưng mà còn yêu cà chiếc rễ đa, ko lỡ vứt nó đi. Bác yêu cây cối với tất cả tấm lòng. Bác gửi gắm nơi cây những hình ảnh xinh xắn nhất: Hoa bông bụt là 1 hình tượng về tấm lòng yêu nước của Bác. Cây vú sữa là 1 hình tượng của tấm lòng Bác luôn thương nhớ đồng bào Nam bộ. 5 1955, đồng bào miền Nam gửi biếu Bác 1 cây vú sữa và 1 quả dừa. Cây vú sữa được Bác trồng giữa bờ ao cạnh ngôi nhà Bác ở trước tiên trong Phủ Chủ tịch. Ngày ngày, tuy bận trăm công ngàn việc của Chủ tịch nước, mà trước giờ làm việc buổi sáng hay sau giờ làm việc buổi chiều, Bác Hồ đều tưới cho cây vú sữa.Đề 7Chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc.Lời giải cụ thể: Đọc sách là để bồi dưỡng và tăng lên trình độ của bản thân. Đọc sách cũng là để bồi dưỡng và vun vén những tình cảm tốt đẹp của con người. Nhưng những trí thức và tình cảm đấy nhu yếu sự thích hợp với thế hệ. Khi còn học cấp 1, chúng em còn bé nên việc học toán diễn ra từ những con số bé trong khuôn khổ hàng ngàn, từ những phép tính cộng trừ nhân chia 2, 3 chữ số. Việc học văn cũng diễn ra từ những câu chuyện kể ngô nghê, những bài tiêu hậu đậu… Trong chương trình cấp 2, chừng độ tư duy của chúng em đã cao hơn nên có thể học tới những phép nhân chia đa thức phức tạp, viết những bài văn dài yêu cầu có sự quan sát kĩ càng, tinh tế. Thành ra, việc tuyển lựa sách đọc phải hợp với thế hệ cũng như tuyển lựa nội dung học phải thích hợp nhận thức.Đề 8Chứng minh rằng 3̉o vệ môi trường tự nhiên là 3̉o vệ cuộc sống con người. Lời giải cụ thể: Mỗi người trong tập thể người nào cũng muốn có sức khỏe dồi dào, người nhà ko ốm đau, hàng xóm yên ổn mà do nếp sống nếp nghĩ không xa lạ của 1 số ít người nhưng mà còn hiện tượng vứt rác lộn xộn ra nơi công cộng. Thời đại công nghiệp hóa – tiên tiến hóa quốc gia ko cho phép người dna6 cứ tiếp diễn lối sống, nếp nghĩ như thế. Hãy giải quyết nó bằng mọi cách có thể. Mỗi người chúng ta hãy sống thật tốt đẹp, giữ giàng vệ sinh ở bất kì nơi đâu, trong nhà hay ngoài ngõ, trên cạn hay dưới sông để tạo không gian sống trong sạch cho cả mình và mọi người, để có điều kiện hiến dâng nhiều nhất cho quốc gia. Đứng trước xu hướng hội nhập hiện nay, làm thế nào để vươn ra biển phệ, để hòa nhập cộng với bạn nè ở 4 phương. Thiết nghĩ, cần nhất là 1 khuôn mặt 1 dung mạo mới của quốc gia. 1 tuyến đường sạch đẹp ở thị thành luôn tạo cho mọi người, nhất là các khách du hý quốc tế 1 cảm giác dễ chịu. Hãy khiến cho mình đẹp hơn dưới con mắt của mọi người, đứng vì những lề thói xấu của tư nhân như vứt rác lộn xộn gây tác động tới mọi người. Hãy kết thúc những hành vi kém văn hóa đấy để khiến cho cuộc sống của chúng ta càng ngày càng tốt đẹp hơn. Và hãy sống theo ý thức cao đẹp: “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

1

2

1

Bài soạn “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” số 2

I. CHUẨN BỊ Ở NHÀMỗi học trò hãy viết 1 đoạn văn ngắn theo 1 trong số các đề sau đây:Đề 1: Phương ngôn có câu: Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu quan điểm của riêng mình và chứng minh cho quan điểm ấy.Đề 2: Chứng minh rằng văn học “gây cho ta những tình cảm nhưng mà ta ko có”.Đề 3: Chứng minh rằng văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có”.Đề 4: Chứng minh rằng nói điêu có hại cho bản thân.Đề 5: Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương mến thiếu nhi.Đề 6: Chứng minh rằng Bác Hồ là người tình cây cỏ.Đề 7: Chứng minh rằng cần phải chọn sách nhưng mà đọc.Đề 8: Chứng minh rằng bảo vệ môi trường tự nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.II. THỰC HÀNH TRÊN LỚPDựa vào những tri thức đã học trước về Cách làm văn lập luận chứng minh, các em hãy tham khảo chỉ dẫn 1 số đề bài gợi ý ở trên:Đề 1:- Trong cuộc sống, chúng ta có rất nhiều thứ để học hỏi: học bạn việc tốt, học bạn cách làm hoa đẹp, học bạn về tính chuyên cần… mà học hỏi ko chỉ ngày 1, ngày 2 nhưng mà là phải học dài lâu, học cả cuộc đời.- Để có thể tiếp nhận và học hỏi tốt chúng ta chẳng thể ko có những cách thức học tập hay và đúng mực.- Đấy cũng chính là điều cha ông ta muốn nhắn nhủ qua câu phương ngôn: “Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn”.- Gicửa ải thích câu phương ngôn:+ Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn là gì ?+ Con người chúng ta cần phải biết đoàn luyện, học hỏi mọi điều bao quanh.- Nhưng cũng có quan điểm cho rằng: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào.=> Quan điểm ấy tuy đúng mà chẳng thể khẳng định tuyệt đối tương tự.- Tán đồng phần đúng trong quan điểm của bạn ấy mà cần khẳng định tính đúng mực theo hướng thuận chiều của câu phương ngôn, bởi ấy là 1 chân lí đã được chứng minh.Đề 2:- Văn học gây cho ta những tình cảm nhưng mà ta ko có.+ Ta là người đọc, người thưởng thức tác phẩm văn học.+ Đấy là những tình cảm mới nhưng mà ta có được sau công đoạn đọc – hiểu, cảm nhận tác phẩm văn học. Có thể là: lòng bác ái, lòng vị tha, ý chí vươn lên…- Văn học tạo nên trong ta những tình cảm đấy:+ Qua tình tiết, chủ đề, tư tưởng của truyện nhưng mà ta rút ra.+ Ta đọc nhiều nên ngấm dần và tạo sự thuyết phục.- Xúc cảm và tâm cảnh của em mỗi lần đọc xong 1 tác phẩm.Đề 3: Dàn ý tham khảo:a. Mở bài: Nêu vấn đề và nguồn gốc của vấn đề cần bàn bạc (quan điểm của Hoài Thanh trong bài Ý nghĩa văn học: văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có.”).b. Thân bài: Dùng phép tắc và viện dẫn lấy từ văn chương để làm rõ quan điểm: văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có”.- Gicửa ải thích quan điểm của Hoài Thanh:+ Văn học là những thông minh của nhà văn, thi sĩ thành tác phẩm văn chương cho mọi người đọc, thưởng thức và suy ngẫm.+ Văn học ảnh hưởng thần kì tới tình cảm của người đọc: luyện những tình cảm ta sẵn có. Những tình cảm ta sẵn có là những xúc cảm vui, buồn, mừng, giận,… ta đã trải đời qua, mà còn eo hẹp. Nói văn học làm giàu thêm, thâm thúy thêm những tình cảm vốn có của người đọc.
– Chứng minh sức mạnh “luyện những tình cảm ta có sẵn” của văn học.+ Văn học lúc phản ảnh thú vui, nỗi buồn của con người, đã làm giàu thêm, thâm thúy thêm năng lực san sớt buồn vui với mọi người: Ca dao mở mang tình yêu quê hương, quốc gia; làm thâm thúy thêm tình quê sâu nặng (Cảm tưởng trong đêm thanh u, Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê); mở mang tình yêu tự nhiên và người tình nước (Rằm tháng giêng, Cảnh khuya); tình bạn (Bạn tới chơi nhà); bi cảm thân phận người nữ giới (Những câu hát than thân, Truyện Kiều); san sớt nỗi buồn (Cuộc chia tay của những con búp bê), và sự xấu số (Cô nhỏ bán diêm); khinh ghét thói tham lam (Ông lão đánh cá và con cá vàng); sự bạc nghĩa (Thạch Sanh),…+ Văn học phản ảnh ý kiến, tư tưởng tốt đẹp của con người, mở mang tình yêu và vồ vập của người đọc đối với dân chúng, lịch sử như tình yêu nước, (Lòng yêu nước của dân chúng ta), yêu tiếng mẹ đẻ (Tiếng Việt giàu và đẹp); quý trọng thiên tài quốc gia (Chiếu dời đô, Hịch tướng sĩ, Đại cáo Bình Ngô,…).+ Văn học tăng lên sự ham thích xúc tiếp với vẻ đẹp của lời nói: Ngôn từ đẹp, hình ảnh đẹp, vần điệu ăn nhịp (lục bát, tứ tuyệt, văn biền ngẫu,…)c. Kết bài:- Khẳng định ý nghĩa của văn học trong việc làm giàu, làm thâm thúy thêm tình cảm tốt đẹp của con người.- Nêu nhận thức của bản thân về việc đọc văn, học văn.Đề 4:Nói điêu là 1 lề thói rất xấu và cũng là căn bệnh chung của xã hội hiện nay. Nói điêu chính là 1 hành động ko thật thà, làm cho người khác hiểu lầm về những lời nói của mình. Những hành vi đấy có bản lĩnh làm cho những người nhưng mà mình quen biết sẽ ko còn tin mình nữa ví như họ biết chúng ta nói điêu họ nhiều lần. Giả dụ nói điêu nhiều lần thì chính những người có lề thói xấu tương tự sẽ phải sống trong chính những câu chuyện của họ và điều ấy sẽ làm cho bản thân họ ko còn có được những thanh thản ở trong tâm hồn nữa nhưng mà sẽ làm cho đạo đức của họ bị đi xuống. Thậm chí có những lúc chính họ sẽ mắc phải căn bệnh tự mê hoặc chính bản thân mình rằng họ chính là những con người tài ba hoặc tự coi những gì nhưng mà họ nói là đúng. Đấy là 1 điều cực kỳ nguy nan trong xã hội ngày nay.Đề 5:Không hề là tình cờ, vô tình, cũng chẳng phải Bác Hồ là vị lãnh tụ tài 3, lớn lao của dân tộc Việt Nam nhưng mà các em thiếu nhi lại mến yêu Bác tương tự. Các em thiếu nhi của Việt Nam đều cực kỳ tinh khiết, trong trắng nên lúc các em đã dành những tình cảm khẩn thiết, sự mến yêu vô biên với người nào ấy thì chứng tỏ người nhận tình yêu đấy của các em cũng cực kỳ hoàn hảo, sẽ ân cần và dành những tình cảm gần giống cho các em. Đúng vậy, Hồ Chí Minh ko chỉ là 1 nhà chính trị hoàn hảo, nhà quân sự tài 3, vị lãnh tụ lớn lao của dân tộc Việt Nam nhưng mà Bác còn là người Bác cực kỳ mến yêu trong lòng các em thiếu nhi.Dù rằng khi nào Bác cũng bận bịu với việc nước, việc dân mà Bác luôn dành ra những thời kì đặc trưng để cùng các em thiếu nhi vui chơi, ân cần tới cả hoạt động học tập, tăng trưởng của các em. Cũng vì thế nhưng mà ko biết từ khi nào, Bác Hồ đã biến thành 1 người nhưng mà các em thiếu nhi Việt Nam yêu mến nhất. Trong học tập, Bác Hồ luôn dành cho các em thiếu nhi những lời khích lệ, ân cần và cả niềm tin mãnh liệt vào các em – lứa tuổi mai sau của quốc gia. Vào mỗi dịp khai giảng, Bác luôn dành thời kì để cùng tới tham gia với các em thiếu nhi, nếu chẳng thể tới dự thì Bác sẽ viết thư để gửi lời chúc tới các em. Đây cũng là lí do nhưng mà dù Bác ko còn nữa mà vào mỗi dịp khai giảng, các trường học phệ bé trên cả nước đều đọc thư Bác gửi cho các em học trò nhân ngày khai giảng.Đề 6:Nơi Bác sống và làm việc luôn hòa trong tự nhiên, cây cỏ, cỏ hoa. Nếu người nào đã được tới thăm lăng Bác thì ta có thể thấy cây cỏ bao quanh rất xanh và đẹp. Bên dưới nhà sàn nơi Bác ở, cây cỏ cũng rậm rạp tốt tươi. Chung quanh đâu đâu cũng là 1 màu xanh lá trình bày được bao mến thương Bác dành cho cỏ cây.Chính Bác đã nhờ 1 đồng đội cuộn tròn chiếc rễ đa đã lìa khỏi cành và chôn xuống đất. Ít lâu sau, chiếc rễ đa đã bén rễ và tăng trưởng rất khả quan. Có 1 sự kỳ thú là đoàn thiếu nhi nào vào thăm vườn Bác, ko người nào bảo người nào, bạn nào cũng thích chơi chui qua chui lại chiếc rễ đa mọc thành hình tròn xinh xắn kia. Bác không những yêu thiếu nhi nhưng mà còn yêu cả chiếc rễ đa, ko lỡ vứt nó đi.Bác yêu cây cối với tất cả tấm lòng. Bác gửi gắm nơi cây những hình ảnh xinh xắn nhất: Hoa bông bụt là 1 hình tượng về tấm lòng yêu nước của Bác. Cây vú sữa là 1 hình tượng của tấm lòng Bác luôn thương nhớ đồng bào Nam bộ. 5 1955, đồng bào miền Nam gửi biếu Bác 1 cây vú sữa và 1 quả dừa. Cây vú sữa được Bác trồng giữa bờ ao cạnh ngôi nhà Bác ở trước tiên trong Phủ Chủ tịch. Ngày ngày, tuy bận trăm công ngàn việc của Chủ tịch nước, mà trước giờ làm việc buổi sáng hay sau giờ làm việc buổi chiều, Bác Hồ đều tưới cho cây vú sữa.Đề 7:Tham khảo dàn ý:a) Mở bài: Giới thiệu về Cần phải chọn sách nhưng mà đọc.b) Thân bài: Chứng minh cần phải chọn sách nhưng mà đọc* Vai trò của sách mang đến:- Sách chứa những tri thức cấp thiết cho cuộc sống nhưng mà chúng ta cần- Sách là cánh cửa mở đường cho mai sau chúng ta- Sách giúp ta có được những xúc cảm ko có ở đời thực- Sách giúp ta tiêu khiển, xả stress những tâm sự, tình cảm và cảm xúc- Sách là người bạn thân thiện cho những người nào yêu sách* Nếu chúng ta chọn sai sách để đọc:- Không thông suốt được những gì sách mang lại- Không cảm giác được tầm quan trọng của sách mang lại- Không cảm thấy thư giản và thỏa mái kho đọc sách- Sẽ trở thành rối bời, ko áp dụng được những gì trong sách đã đọc* Nếu chọn đúng sách để đọc:- Sẽ áp dụng được những tri thức nhưng mà sách mang lại- Mang lại sự dễ chịu và yêu đời- Yêu cuộc sống, cuộc đời hơn- Có được xúc cảm chẳng thể có trong tự nhiênc) Kết bài: Nêu cảm tưởng của em về Cần phải chọn sách để đọc.Đề 8: Tham khảo dàn ý sau:a) Mở bài: Nêu lên vấn đề môi trường và tầm quan trọng của vấn đề.– Không gian sống toàn cầu đang càng ngày càng ô nhiễm do nhiều nhân tố không giống nhau ảnh hưởng trong ấy con người là tác nhân chính.– Vấn đề môi trường đang được toàn toàn cầu ân cần.b) Thân bài* Nêu lên thực trạng môi trường ngày nay– Môi trường đang bị phá hủy và ô nhiễm nghiêm trọng do chính con người gây nên.– Mỗi 5 có hàng triệu người tử vong do các bệnh liên can tới đường hô hấp, bệnh ung thư…* Chứng minh lúc con người phá hủy môi trường là tự làm hại bản thân– Các thị thành phệ chất thải dân cư, chất thải y tế… ko được xử lý thải trực tiếp ra môi trường khiến cho nguồn đất nguồn nước nhiễm bẩn, độc hại gây nên nhiều bệnh tật không giống nhau.– Khí thải xe máy, oto, càng ngày càng phệ do lưu lượng xe pháo tăng đột biến gây nên các vấn đề bệnh hô hấp.– Khu công nghiệp, xí nghiệp xả thải nước thải trực tiếp vào các con sông gây nhiễm bẩn nguồn nước, nguồn đất. Khí thải ô nhiễm ko khí, thủng tầng ozon…– Nạn chặt phá rừng lộn xộn, phá hại rừng đầu nguồn gây lũ lụt, sạt lở đất, xói mòn,… tác động trực tiếp tới tự nhiên và con người.– Khai thác triệt để nguồn khoáng sản từ sông, hồ, biển, đánh bắt tràn lan gây hết sạch nguồn sinh thái.=> Nêu lên nhiều viện dẫn khác và đi kèm là những tác hại trực tiếp nhưng mà con người tạo ra cho tự nhiên để làm rõ giám định bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống chúng ta.* Hành động của con người– Kêu gọi con người hành động thiết thực để bảo vệ không gian sống diễn ra từ việc bé nhất ấy là vứt rác đúng nơi quy định.– Tuyên truyền, chuyển di tinh thần bảo vệ môi trường cho các em học trò ngay kể từ còn ngồi trên ghế nhà trường.– Tham gia các buổi dọn vệ sinh khu phố, vệ sinh bãi biển,… để tăng lên tinh thần bảo vệ môi trường.c) Kết bài– Bảo vệ môi trường, tự nhiên chính là trực tiếp bảo vệ không gian sống của chúng ta.– Hãy hành động thiết thực ngay từ bữa nay ko bao giờ là quá muộn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3

0

3

0

Bài soạn “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” số 3

Đề 1: Phương ngôn có câu: Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu quan điểm của em và chứng minh quan điểm ấy là đúng.Trả lời:Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, câu tục ngữ quả là ko sai. Tuy nhiên, với những người ko có ý thức, tinh thần học tập thì “đi một ngày đàng” cũng trở nên thiếu ý nghĩa. Dân gian ta vẫn truyền miệng câu tục ngữ ý khuyên 3̉o mỗi người ko chỉ nên bó mình trong một vòng tròn nào đó mà cần phải thoát ra vỏ bọc an toàn, đi nhiều nơi, học hỏi nhiều. Có như vậy sẽ trưởng thành hơn, thu được “sàng khôn”. Thế mà đi mà ko có ý thức học tập khác nào ngồi học mà ko để tâm. Kết quả sẽ chẳng thu được gì. Bạn đã từng lặng lẽ nhìn quả táo rơi mà tự hỏi lí do tại sao giống như Niu-tơn phát hiện trọng lực chưa. Hay đang ngồi trong lớp mà 3̣n nhìn ra cửa sổ, để mặc cô giáo giảng 3̀i hăng say, thì rốt cuộc cuối buổi học 3̣n cũng có tiếp thu 3̀i được ko ? Nhưng nếu ko “đi”, liệu 3̣n có được trông thấy tận mắt cảnh đẹp vùng Sa Pa ảo ảnh, Đà Lạt nên thơ, … Vậy nên 3̣n à, hãy “đi một ngày đàng” với ý thức học tập để thu được “sàng khôn.Đề 2: Chứng minh rằng văn học “gây cho ta những tình cảm ta ko có”.Trả lời:Văn học là sợi dây truyền cho ta niềm vui, nỗi buồn, cho ta cảm xúc và rung động. Có thể 3̣n chưa từng đến kỳ quan Đệ nhất động Phong Nha, 3̣n cũng ko hề biết đến dân tộc Anh-điêng vùng châu Mĩ. Thế mà 3̣n đã từng đọc Động Phong Nha và Bức thư của thủ lĩnh da đỏ trong chương trình ngữ văn 6. Bạn có cảm nhận được vẻ đẹp huyền bí lúc đi vào từng hang động, biết được sự thiêng liêng của Đất Mẹ với người dân 3̉n địa. Những cảm xúc lúc ấy 3̣n còn nhớ chứ. Chúng ta-thế hệ học sinh được sinh ra trong hòa bình làm sao thấu hiểu lầm than khổ cực, mất mát của chiến tranh. Chính văn học, chính những dòng chữ đầy tâm tưởng của người đi trước mà thế hệ học sinh ngày nay mới cảm nhận sâu sắc được gian khó, thêm lòng yêu quý, cảm phục với lịch sử dân tộc. Tất cả tái hiện sinh động trong từng trang sách, tâm hồn chúng ta đã rung lên trước văn học rồi.Đề 3: Chứng minh rằng văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có”.Trả lời:Văn học giàu và đẹp, giúp tâm hồn mỗi người cũng trở nên đẹp hơn. “Văn học luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có”. Những tình cảm mà ta sẵn có ở đây đó là tình yêu thương nhân đình, mở rộng hơn là tình mến thương con người, yêu quê hương đất nước. Đọc những câu thơ thấm đẫm tình yêu mẹ của Tố Hữu, có người nào mà ko thêm mến thương kính trọng mẹ mình hơn. Đọc những câu ca dao đầy ắp công ơn cha mẹ có người nào mà ko cảm động trước tình yêu mà cha mẹ dành cho ta. Rồi tình yêu ấy được lớn lên thành tình mến thương giữa con người với con người. Văn học giúp ta thêm mến thương đồng loại, biết đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Những tình yêu giản dị ấy tạo nên một tình yêu lớn lao đó là tình yêu quê hương đất nước. Yêu quê hương từ việc yêu mái nhà nhỏ, yêu con sông quê, yêu những góc nhỏ trên quê hương để từ đó tạo thành tình yêu tổ quốc. Nói phệ́m lại, văn học giúp cho những tình cảm sẵn có trong ta càng trở nên sâu đậm và cao đẹp.Đề 4: Chứng minh rằng nói điêu có hại cho bản thân.Trả lời:Nói dối là nói sai sự thật, là lừa dối người khác. Nói dối ko chỉ có hại cho người khác mà còn có hại cho chính 3̉n thân người nói. Nói dối sẽ làm mất lòng tin của mọi người, tự mình đánh mất chữ tín trong con mắt mọi người. Câu chuyện về chú bé chăn cừu là một ví dụ đáng suy ngẫm. Vì tội nói dối mà ko một người nào tin lời lúc cậu nói thật. Kết cục là đàn cừu của cậu vì vậy mà bị chó sói xơi sạch. Nhiều đứa trẻ nói dối bố mẹ đi chơi điện tử, dần dần trở thành thói quen. Mà chúng ta đều biết trò chơi điện tử một mặt có tác dụng giải trí thì mặt khác lại gây ra tác động tiêu cực như trẻ trộm tiền bố mẹ – thật tai hại biết bao, chơi nhiều và lâu cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt. Như vậy, sai lầm nối tiếp sai lầm, đó là một tai họa. Thực tế còn có nhiều trường hợp gây tác hại xấu vì nói dối, ko chỉ người bao quanh mà còn với 3̉n thân người đó.Đề 5: Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương mến thiếu nhi.Trả lời:Từ những ngày tiểu học, cho đến bây giờ, chúng ta vẫn luôn được học tập “5 điều Bác Hồ dạy”. Sinh thời, Bác Hồ luôn dành tình thương mến cho các cháu nhi đồng. Điều đó được thể hiện qua hành động và thơ văn của Bác. Mỗi dịp khai trương, Tết Trung Thu, Tết Thiếu nhi, Bác Hồ vẫn thường gửi thư cho các cháu với lời lẽ ân cần, trìu mến, chí tình. Trong những 3̀i phát biểu trong Đại hội Đảng, Bác vẫn luôn đề cập đến tầm quan trọng của thiếu nhi với sự phát triển đất nước. Thơ văn cũng vậy, có người nào còn ko biết đến 3̀i thơ nay đã được phổ nhạc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng …”. Bác có nhiều 3̀i thơ viết cho thiếu nhi chứa đựng tình thương mến sâu sắc, thắm thiết. Phải nói rằng, tình thương mến của Bác với thiếu nhi có thể sánh như tình cảm sâu nặng của Bác với Cách mạng.Đề 6: Chứng minh rằng Bác Hồ là người rất yêu cây cỏ.Trả lời:Nơi Bác sống và làm việc luôn hòa trong tự nhiên, cây cỏ, cỏ hoa. Nếu người nào đã được tới thăm lăng Bác thì ta có thể thấy cây cỏ bao quanh rất xanh và đẹp. Bên dưới nhà sàn nơi Bác ở, cây cỏ cũng rậm rạp tốt tươi. Chung quanh đâu đâu cũng là 1 màu xanh lá trình bày được bao mến thương Bác dành cho cỏ cây.Chính Bác đã nhờ 1 đồng đội cuộn tròn chiếc rễ đa đã lìa khỏi cành và chôn xuống đất. Ít lâu sau, chiếc rễ đa đã bén rễ và tăng trưởng rất khả quan. Có 1 sự kỳ thú là đoàn thiếu nhi nào vào thăm vườn Bác, ko người nào bảo người nào, bạn nào cũng thích chơi chui qua chui lại chiếc rễ đa mọc thành hình tròn xinh xắn kia. Bác không những yêu thiếu nhi nhưng mà còn yêu cả chiếc rễ đa, ko lỡ vứt nó đi.Bác yêu cây cối với tất cả tấm lòng. Bác gửi gắm nơi cây những hình ảnh xinh xắn nhất: Hoa bông bụt là 1 hình tượng về tấm lòng yêu nước của Bác. Cây vú sữa là 1 hình tượng của tấm lòng Bác luôn thương nhớ đồng bào Nam bộ. 5 1955, đồng bào miền Nam gửi biếu Bác 1 cây vú sữa và 1 quả dừa. Cây vú sữa được Bác trồng giữa bờ ao cạnh ngôi nhà Bác ở trước tiên trong Phủ Chủ tịch. Ngày ngày, tuy bận trăm công ngàn việc của Chủ tịch nước, mà trước giờ làm việc buổi sáng hay sau giờ làm việc buổi chiều, Bác Hồ đều tưới cho cây vú sữa.Đề 7: Chứng minh rằng cần phải chọn sách nhưng mà đọc.Trả lời:Sách có một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người, đọc sách là thói quen tốt cần được rèn luyện. Tuy nhiên ko phải sách nào cũng đọc được. Khi đọc sách cần phải có chọn lựa kĩ càng. Đọc sách sao cho đúng lứa tuổi, cho đúng mục đích, tránh những cuốn sách mang nội dung ko lành mạnh là một vấn đề ko dễ dàng. Việc đọc sách ko phù hợp có thể gây “hiệu ứng ngược”, làm cho người đọc sợ đọc hơn hoặc có những suy nghĩ lệch lạc, tiêu cực. Chẳng hạn bắt một học sinh yếu đọc một cuốn sách tăng lên sẽ chẳng hiểu gì, gây ra nỗi sợ với môn học đó. Trẻ con nếu vô tình đọc những trang sách người lớn có thể làm mất đi sự trong sáng hồn nhiên của trẻ. Bởi vậy, lúc đọc sách cần phải chọn lọc kĩ càng.Đề 8: Chứng minh rằng bảo vệ môi trường tự nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.Trả lời:Môi trường tự nhiên là tất cả những gì của tạo hóa ban tặng bao quanh thân thiện gần gũi chúng ta. Bảo vệ tự nhiên là một nhiệm vụ quan trọng của con người, là 3̉o vệ cuộc sống con người. Những cánh rừng ngàn cây lá che chắn 3̉o vệ dòng lũ, níu giữ những tấc đất, tránh sạt lở vùng đồi núi. Không những vậy, sự hô hấp của cây cũng góp phần vào điều hòa ko lúć, 3̉o vệ tầng ôzôn, cung cấp ôxi cho ko lúć trong lành hơn. Nước là thành phần ko thể thiếu với sự sống, đó là điều ko cần 3̀n cãi. Đất là nơi con người trồng trọt sinh sống, đất nuôi dưỡng con người. Không lúć để con người hít thở, ko lúć ô nhiễm thì con người có sức khỏe tốt được ko. Nếu thiếu động thực vật, con người thiếu dinh dưỡng, chưa kể đến ko lúć từ cây xanh. Thiên nhiên chẳng khác gì người 3̣n thân của cuộc sống con người. Tuy vậy, tự nhiên ngày nay đang bị phá hủy, ô nhiễm nghiêm trọng. Việc 3̉o vệ là vô cùng cấp thiết, đòi hỏi sự chung ta.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4

0

4

0

Bài soạn “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” số 4

Đề 1: Phương ngôn có câu: Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu quan điểm của riêng mình và chứng minh cho quan điểm ấy.
Trong kho tàng kiến thức của người Việt, có rất nhiều câu phương ngôn hay và có ý nghĩa, Có thể kể tới như câu “đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn” đã đưa ra lời khuyên hăng hái cho con người trong đời sống xã hội. Đúng vậy, Trong đời sống ngày nay, mỗi chúng ta phải từ đoàn luyện, học hỏi để chạy đua với sự tăng trưởng của xa hội, để có thể hội nhập được những bước tiến nhanh như vũ bão của tình cảnh xã hội mới. Đi 1 ngày đàng, có tức là đi để học hỏi, bước ra khỏi toàn cầu của các nhân, khám phá những điều mới mẻ của toàn cầu bao quanh. Ở mỗi lĩnh vực mới, chúng ta dù được xúc tiếp ít hay nhiều thì nó cũng mang đến cho chúng ta những bài học quý giá. Tuy nhiên, chẳng phải chúng ta đều học được sàng khôn. Nếu bản thân mỗi người, tự tinh thần, có phận sự với chính mình, cổ vũ mình học hỏi từng ngày, thì nó đúng với câu phương ngôn chúng ta đang nói đến. Ngược lại nếu, 1 người ko có sự quyết thì cũng sẽ chẳng học hỏi được gì cả. Do ấy, điều quan trọng nhất, là mỗi chúng ta phải tự có tinh thần học học, đoàn luyện ý chí tiến thủ, luôn tranh thủ mọi thời cơ tới với thì mới có được những “sàng khôn”

Đề 2. Chứng minh rằng văn học “gây cho ta những tình cảm nhưng mà ta ko có”.
Chúng ta ko phủ nhận rằng, văn học có sức mạnh mãnh liệt đối với con người, có những giám định đã cho rằng văn học “gây cho ta những tình cảm nhưng mà ta ko có”, giám định ấy thật sự đúng. Như chúng ta đã biết, văn học được lấy cảm hứng và dựa trên cơ sở của tình cảm con người, những tình cảm ấy lúc có dịp gặp nhau, thì chúng như được hòa quyện và đồng điệu với nhau, hình thành thứ tình cảm trân quý. Dù bất kì người nào trong mỗi chúng ta, lúc đọc 1 tác phẩm truyện hay, 1 tiểu thuyết lãng mạn, 1 bài thơ dạt dào xúc động, thì tức tốc trong lòng dâng trào những xức cảm lạ kì. Những trang văn, những câu từ nhịp độ của văn học đều là những nhân tố khêu gợi sự dâng trào của xúc cảm con người. Thế ấy, văn học luôn thu hút, lôi cuốn con người và khơi dậy những tình cảm trong con người.

Đề 3: Chứng minh rằng văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có”.
Bắt nguồn từ tình cả con người, văn học xoành xoạch, và ko dừng “luyện những tình cảm ta sẵn có”. Mỗi chúng ta sống trên cuộc đời này, đều tiềm tàng và đang nuôi sống những dòng xúc cảm của tư nhân. TÌnh cảm của chúng ta, được cất giấu và nó chỉ trỗi dậy lúc gặp đúng khi, đúng thời, và văn học là công cụ đặc trưng để tình cảm con người được biểu lộ. Đọc tác phẩm văn chương, chúng ta thấy yêu, thấy ghét, thấy vui buồn, hạnh phúc. Chúng ta thây sthuowng xót cho số mệnh cô Mị trên những trang sách của tô Hoài. Hay, mỗi câu chuyện ngụ ngôn thì gây cho ta những tiếng cười sảng khoái, thư giãn. Chúng ta tỏ thái độ khinh ghét, hận thù với cái xã hội gian ác trong tác phẩm của Ngô Tất Tố, thấy đồng cảm với đối tượng chị Dậu,.. Tất cả những cung bậc xúc cảm ấy, là thứ của cải sẵn có tronng tâm hồn mỗi con người, và văn học chính là cơn gió, thổi bùng 1 cách mãnh liệt tình thứ tình cảm, xúc cảm đấy.
Đề 4: Chứng minh rằng nói điêu có hại cho bản thân.
1 trong những thói xấu của con người, chúng ta biết ấy là gì? Đấy là nói điêu! vậy nói điêu là gì? là nói ko đúng sự thực, bịa chuyện những chuyện ko có, làm bóp mọi sự thực. Hậu quả của việc nói điêu, trước hết, nó tác động trực tiếp tới bản thân chúng ta. Việc chúng ta nói điêu, có thể là 1 lần, 2 lần, hay nhiều lần, suy cho cùng cũng sẽ làm phật lòng tin của người khác đối với mình. Từ ấy, vô tình, nó đánh mất đi các mối quan hệ tốt đẹp, tương tự, chính là gây hại cho bản thân mình. Trong công tác, ko người nào muốn giao việc cho bạn, trong mối quan hệ xã hôi, ko người nào kết giao với bạn, trong mối quan hệ gia đình, bè bạn ko người nào yêu mến bạn. Tóm lại việc nói điêu khiến bản trở thành bị cô độc, ko có được những tình cảm thật lòng của mọi người. Khắc phục những hậu quả ko đáng có trên, bạn nên tinh thần và có phận sự với lời nói của mình, rền luyện, tu dưỡng để tạo enen gái trị bản thân, tránh xa thói nói điêu.
Đề 5: Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương mến thiếu nhi.
Bác Hồ – vị cha già mến yêu của dân tộc Việt Nam. Bác luôn dành tình mến thương rộng lớn, cũng như sự ân cần quan tâm tới tất cả mọi người, đặc trưng là các cháu thiếu nhi. Tình yêu của Bác, sự ân cần của Bác đã được nhiều tác giả nghệ sĩ viết thành những bài hát, bài thơ dành cho thiếu nhi. Trước giờ chúng ta vẫn biết, lúc còn sống, mỗi dịp tết Thiếu nhi tới, Bác đều viết thư thăm hỏi các cháu thiếu nhi, hay tới thăm các cháu nhi đồng. Bác luôn nâng niu và trân trọng những măng non mai sau của quốc gia, tình yêu trời bể của Bác khiến mỗi trái tim người Việt Nam đều dung động. Tình mến thương của Bác sẽ luô còn mãi, nuôi dưỡng và đi cùng cùng những bước đi của các măng non Việt Nam.
Đề 6: Chứng minh rằng Bác Hồ là người tình cây cỏ.
Cả cuộc đời hoạt động chính trị bận bịu, mà Bác Hồ vẫn giữ được đời sống thanh cao và giản dị, đặc trưng Bác là 1 người rết yêu cây cỏ, tự nhiên. Ngoài những khi làm việc, nghiên cứu chính trị, quân sự, bác cũng dành thời kì cây cỏ, tỉa cây, làm vườn. Vì tình yêu tự nhiên và cây cỏ cũng đã tạo nguồn cảm hứng trong thơ ca của Bác, có thể kể tới bài thơ “Cảnh khuya” Bác đặc trưng khắc tả hình ảnh cây cỏ và hoa. Bằng sự yêu mến và trân trọng, tự nhiên luôn là 1 phần của đời sống của Bác.
Đề 7: Chứng minh rằng cần phải chọn sách nhưng mà đọc.
Đề cập sách là nhắc đến kho tàng kiến thức quý báu của con người. Sách mang đến cho chúng ta những kiến thức mới, những kiến thức ở mọi lĩnh vực từ văn hóa, xã hội, chính trị, nghệ thuật. Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều thể loại sách được in ấn, xuất bản trên thị phần, cho nên việc chọn sách thích hợp với mỗi người cũng là 1 việc rất quan trọng. Sách hay, những ko đúng lĩnh vực nhưng mà chúng ta đang đeo đuổi thì có hay tới mấy nó cũng ko mang đến ích lợi gì. Hơn thế nữa, sách không liên quan sẽ làm tốn thời kì cũng như công lao của người đọc. Việc nghiên cứu và mày mò 1 cuốn sách không liên quan, thí dụ không liên quan thế hệ sẽ gây ra những nghĩ suy và hành động bị động của con người. Chính vì thế, cuốn sách thích hợp với bạn phải là cuốn sách mang đến cho người đọc những tri thức thu thập hữu dụng và có thể áp dụng cho công tác, đời sống của chúng ta.
Đề 8: Chứng minh rằng bảo vệ môi trường tự nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.
Thiên nhiên là nguồn khoáng sản thiên nhiên gắn liền với cuộc sống con người, là 1 nhân tố quan trọng trong cuộc sống con người, vậy nên, việc bảo vệ nó, là phận sự, là trách nhiệm cũng như để bảo đảm cuộc sống con người. con người có thể sinh sống và tăng trưởng là dựa trên các yếu tố còn đó trong môi trường. Thiếu đi đất, chúng ta ko có điều kiện để canh tác, sinh hoạt, ko có chỗ ở. Thiếu đi nước, chúng ta chẳng thể sống trong điều kiện khô cạn, chẳng thể duy trì mùa màng, chẳng thể duy trì sự sống. quan trọng hơn hết, ko khí là yếu tố chẳng thể thiếu trong việc duy trì sự sống con người. Ngoài ra các nhân tố thiên nhiên khác của môi trường tự nhiên tác động và gắn bó trực tiếp với cuộc sống con người. Dù là bất kì nhân tố nào, con người cũng chẳng thể tách rời môi trường,. Do ấy, nhiệm vụ quan trọng và cần thiết của con người là phải bảo vệ môi trường tự nhiên của chúng ta, việc ấy cũng chính là bảo vệ cuộc sống của con người.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5

1

5

1

Bài soạn “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” số 5

Muốn làm bài văn lập luận chứng minh thì phải tiến hành 4 bước: mày mò đề và tìm ý, lâp dàn bài, viết bài, đọc lại và tu sửa.Dàn bài:Mở bài: Nêu luận điểm cần được chứng minh.Thân bài: Nêu lí lẽ và viện dẫn để chứng tỏ luận điểm là đúng mực.Kết bài: Nêu ý nghĩa của luận điểm đã được chứng minh. Chú ý văn phần kết bài nên hô ứng với lời văn phần Mở bài.Giữa các phần và các đoạn văn cần có công cụ kết hợp.Đoạn 1. Văn học luyện những tình cảm ta sẵn có.“Đọc những bài ca dao nghĩa tình con người, ta càng thêm yêu ông bà, bác mẹ ta hơn. Qua những bài ca, những câu hát than thân, ta càng thông suốt và càng thương ông cha ta, nhất là những người chị, người mẹ Việt Nam ngày xưa. Gần giống như thế, đọc chùm thơ Đường của Lý Bạch, của Hạ Tri Chương, Đỗ Phủ, tình yêu quê hương của chúng ta được bồi đắp bởi những cung bậc rung động thật tinh tế. Qua bài kí: “1 thứ quà lúa non: Cốm”; “Mùa xuân của tôi”, ta thấm thía thêm biết bao vẻ đẹp của cây lúa Việt Nam, của mùa xuân Hà Nội, mùa xuân Non sông ta… kể sao cho hết, dẫn sao cho cùng những công dụng… chức năng thần kì của văn học. (Theo Vũ Dương Quỹ)Đoạn 2. Nói điêu là có hại cho bản thân.Nói điêu là có hại cho bản thân. Bởi lẽ những người nói điêu ko bao giờ nhớ hết những điều mình đã nói. Thành ra, sớm hoặc muộn những điều họ nói điêu sẽ bị mọi người phát giác. Tới khi ấy chẳng còn người nào tin họ nữa, danh dự, uy tín sẽ bị đánh mất. Chắc các bạn còn nhớ câu chuyện “Chú nhỏ chăn cừu”. Chuyện kể rằng có chú nhỏ chăn cừu bỗng 1 hôm la lên: “Có chó sói đến ăn thịt cừu” mọi người đổ xô tới nơi mới biết ấy là trò đùa tai quái của chú nhỏ. Lần sau bầy sói tới thật, chú nhỏ la lên kêu cửu mà chẳng còn người nào tới nữa. Đây là hậu quả tai hại của việc nói điêu. Tôi và các bạn đừng người nào nói điêu nữa nhé!Con người trong cuộc sống chẳng thể tuyệt vời, dù sinh ra có tốt đẹp thì ta mãi chẳng thể biến thành 1 bức tượng thần Hy Lạp được khắc tạc tinh vi ko chút tì vết. Con người có hỷ nộ ái ố, có khi đúng có khi sai mà đôi lúc sai trái đấy thật đáng xấu hộ lúc ta cố tình tạo ra chúng. Nhưng mà nói điêu là 1 trong những thói xấu xa nhưng mà con người cần phải sửa đổi, họ phải nhìn thấy được những hậu quả và tác hại của nó sớm nhất có thể. Nói điêu là 1 lời phát ngôn nhằm mục tiêu che đậy sự thực, nó có thể có hại, vô hại mà suy cho cùng, nói điêu là cách để nguỵ biện và nghi trang cho sai trái của mình. Điều ấy dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường. Điều trước tiên nói điêu khiến cái tâm của con người trở thành vẩn đục, họ xoành xoạch tìm cách che đậy lấn lướt sự thực dẫn tới xảo trá, đánh mất đi sự thành tâm vốn có. Dẫn tới mất niềm tin giữa con người và con người, nhưng mà niềm tin là thứ quan trọng nhất để toàn cầu tâm hồn có thể còn đó. Nếu ko có niềm tin thì chính chúng ta đang tiến dần tới bờ vực của cái chết. Và lại nói điêu dẫn tới sự hiểu lầm ko đáng có, đôi lúc chỉ là bông đùa, trêu trọc, mà đôi khi 1 lời nói điêu làm cho thị phi, đen trắng bất phân xáo trộn luân thường đạo lí thậm chí tệ hại hơn gây ra cái chết cho người khác. Thành ra, nói điêu là 1 đức tính xấu cần con người phải sửa đổi, ko nên nói điêu dù là lời nói điêu hữu ích.Đoạn 3. Chứng minh cần phải chọn sách nhưng mà đọc.Sách là kiến thức của loài người, là chân mây của cuộc đời. Nhưng sách cũng có sách tốt, sách xấu, vì thế chúng ta phải biết tuyển lựa sách nhưng mà đọc cho thích hợp với trình độ, thế hệ, nghề nghiệp. Là học trò, bạn hãy nên chọn những quyển sách trả lời những tri thức về khoa học thiên nhiên khoa học xã hội, về vũ trụ, về cây cỏ, và hoạt động của thân thể con người. Chẳng hạn như bộ sách hàng vạn câu hỏi tại sao? Lịch sử Việt Nam bằng tranh, danh nhân toàn cầu, toàn cầu tâm hồn… Đấy là những quyển sách thật có lợi. Bạn hãy tránh xa những cuốn sách có nội dung xấu:Đồi truỵ, phản động. Nó khiến cho tâm hồn con người trở nền bất minh u buồn, dấn thân những niềm vui bình thường, nhạt nhẽo. Và đương nhiên bạn cũng nền giảm thiểu đọc những truyện tranh. Bởi vì những câu văn trong truyện tranh thường quá ngắn, ít tính văn học, hình ảnh thường có tính bạo lực, nội dung truyện bị rút gọn tới mức tối đa, ta ko thấy được diễn biến tâm lí và vẻ đẹp của tâm hồn đối tượng.Đề 4: Phương ngôn có câu: “ Đi 1 đàng học 1 sàng khôn”. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào!. Hãy chứng minh:Câu phương ngôn và câu nói trên là 2 quan điểm không giống nhau mà lại có sự bổ sung ý nghĩa cho nhau. “ Đi 1 đàng học 1 sàng khôn” tức người xưa muốn nhắc đến cách học hỏi trong công đoạn con người ta tiếp thu kiến thức. Đi nhiều ta hiểu được nhiều, càng xúc tiếp với toàn cầu bao la bao quanh ta, ta càng hiểu tri thức là bất tận như biển cả còn những gì ta biết chỉ là 1 giọt nước. Cũng như vị lãnh tụ lớn lao của dân tộc Việt Nam ta, Người bôn 3, đi 5 châu 4 bể trong suốt 30 5 ròng. Thử hỏi nếu Người ko đi, sao người có thể hiểu được nhiều, biết được nhiều, thấu hết những khốn khó của dân chúng phải chịu. Chỉ lúc ta hiểu về Pháp ta mới đánh được Pháp. Chính vì lí lẽ ấy nhưng mà Bác Hồ dành lại được độc lập cho dân tộc ta. Còn có bạn nói: “Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào!.” Đúng tương tự, bản thân mỗi người nếu ko nỗ lực, tinh thần tự học và đoàn luyện bản thân, trau dồi bản ngã nhưng mà cứ ngóng chờ học từ người khác, đi sau người khác thì cũng bất nghĩa. Chính vì thế, từ 2 câu nói mang tính bổ sung cho nhau, tăng tính chặt chẽ, ta hiểu được rằng nếu con người ta ko học hỏi, ko đi đây đi ấy ko quan sát thì sẽ trở thành hời hợt. Còn lúc ta ko chịu tự học thì bản thân vốn chẳng có gì để mày mò về toàn cầu bao la và nguồn tri thức vô bờ này. Tóm lại 2 câu nói tuy có sự đối lập nhưng mà bổ sung ý nghĩa cho nhau 1 cách toàn diện, để chúng ta có thể học hỏi và tự khiến bản thân trở thành tốt đẹp.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6

0

6

0

Bài soạn “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” số 6

I. HƯỚNG DẪN CHUNG1. Chuẩn bị ở nhàHãy viết 1 đoạn văn ngắn theo 1 trong số các đề sau đây:Đề 1: Phương ngôn có câu: Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu quan điểm của riêng mình và chứng minh cho quan điểm ấy.Đề 2: Chứng minh rằng văn học “gây cho ta những tình cảm nhưng mà ta ko có”.Đề 3: Chứng minh rằng văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có”.Đề 4: Chứng minh rằng nói điêu có hại cho bản thân.Đề 5: Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương mến thiếu nhi.Đề 6: Chứng minh rằng Bác Hồ là người tình cây cỏ.Đề 7: Chứng minh rằng cần phải chọn sách nhưng mà đọc.Đề 8: Chứng minh rằng bảo vệ môi trường tự nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.Xem xét: Viết đoạn văn phân tách lí lẽ hoặc đoạn văn đưa viện dẫn.2. Thực hành trên lớp- Tuần tự từng người đọc để mọi người trong tổ cùng nghe;- Thảo luận, thảo luận, để mắt lắng tai phần viết của người khác, tiếp nhận những quan điểm nhận xét của các bạn;- Ghi chép những nhận xét của thầy, cô giáo về phần viết của mình hoặc của các bạn để tự rút ra được kinh nghiệm cấp thiết.

II. RÈN LUYỆN KĨ NĂNG1. Em tuyển lựa đề văn nào để viết đoạn?2. Chỉ viết 1 đoạn văn ngắn thì em có phải thực hiện làm các bước như là lúc lập 1 dàn ý ko? Tại sao?3. Trong đoạn văn của mình em có sử dụng kiểu câu thụ động ko? Nếu có thì chỉ ra công dụng của nó.Gợi ý: Chọn lọc đề văn nào là tuỳ ý mà phải để mắt:- Tiến hành các bước như là lúc lập 1 dàn ý cho bài văn lập luận chứng minh: Mày mò đề (theo các bước), tìm ý; Lập dàn ý cho bài văn;- Chọn lọc 1 luận điểm bé nào ấy (trong luận điểm chính) để chứng minh hoặc 1 luận cứ nào ấy để viết thành đoạn.

Đề 1: Phương ngôn có câu: Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu quan điểm của riêng em và chứng minh quan điểm ấy. Gợi ý: Trong cuộc sống, chúng ta có rất nhiều thứ để học hỏi: học bạn làm việc tốt, học về tính chuyên cần, thật thà,… mà học hỏi ko chỉ ngày 1, ngày 2 nhưng mà là phải học dài lâu, học cả cuộc đời. Để có thể tiếp nhận và học hỏi tốt, chúng ta chẳng thể ko có những cách thức học tập hay và đúng mực. Đấy cũng chính là điều cha ông ta muốn nhắn nhủ qua câu phương ngôn: “Đi 1 ngày đàng, học 1 sáng khôn”.- Gicửa ải thích câu phương ngôn: Con người ta cần đi đây đi ấy, cần trải nghiệm những cái hay thì mới có thể thu thập được những kinh nghiệm sống, những bài học hay và quý giá.- Nhưng cũng có quan điểm cho rằng: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào=> Quan điểm ấy tuy đúng mà chẳng thể khẳng định tuyệt đối tương tự.- Tán đồng phần đúng trong quan điểm của bạn ấy mà cần khẳng định tính đúng mực theo hướng thuận chiều của câu phương ngôn, bởi ấy là 1 chân lí đã được chứng minh.Đề 2: Chứng minh rằng văn học “gây cho ta những tình cảm ta ko có”.- Gicửa ải thích Văn học gây cho ta những tình cảm nhưng mà ta ko có: Những tình cảm ấy là những tình cảm mới nhưng mà ta có được sau công đoạn đọc – hiểu, cảm nhận tác phẩm văn học. Có thể là: lòng bác ái, lòng vị tha, ý chí vươn lên, …Thiên nhiên là người bạn tốt của con người. Con người cần yêu quý và bảo vệ tự nhiên. Em hãy chứng minh điều ấy.Ca dao đích thực là tiếng hát về lao động và tiếng hát tâm sự của người dân lao động. Em hãy chứng minh điều đóHãy chứng minh rằng 1 trong những nội dung của ca dao là diễn đạt tình yêu khẩn thiết đối với quốc gia, quê hương của dân chúng ta- Văn học tạo nên trong ta những tình cảm đấy:+ Qua tình tiết, chủ đề, tư tưởng của truyện nhưng mà ta rút ra.+ Ta đọc nhiều nên ngấm dần và tạo sự thuyết phục.- Xúc cảm và tâm cảnh của em mỗi lần đọc xong 1 tác phẩm. Các đề còn lại gần giống.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

[rule_3_plain]

#Top #Bài #soạn #Luyện #tập #viết #đoạn #văn #chứng #minh #lớp #hay #nhất

Top 6 Bài soạn “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” lớp 7 hay nhất

Trong chương trình văn chương lớp 7, các bạn học trò được giáo viên giảng dạy về các cách thức lập luận để xây dựng 1 văn bản hoàn chỉnh và đạt đề nghị. Phương pháp lập luận chứng minh là 1 trong những cách thức bình thường nhưng mà các bạn học trò đã được mày mò và có vốn tri thức nhất mực về nó. Bài “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” giúp các em ngày càng tăng các kỹ năng chứng minh nền móng, xây dựng văn bản chứng minh thành thục. Mời các bạn tham khảo 1 số bài soạn hay nhất về bài học này đã được Toplist tổng hợp trong bài viết dưới đây.

1

5

1

5

Bài soạn “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” số 1

Phần I1. Chuẩn bị ở nhà.Hãy viết 1 đoạn văn ngắn theo 1 trong số các đề sau đây:Đề 1: Phương ngôn có câu: Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu quan điểm của riêng mình và chứng minh cho quan điểm ấy.Đề 2: Chứng minh rằng văn học “gây cho ta những tình cảm nhưng mà ta ko có”.Đề 3: Chứng minh rằng văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có”.Đề 4: Chứng minh rằng nói điêu có hại cho bản thân.Đề 5: Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương mến thiếu nhi.Đề 6: Chứng minh rằng Bác Hồ là người tình cây cỏ.Đề 7: Chứng minh rằng cần phải chọn sách nhưng mà đọc.Đề 8: Chứng minh rằng bảo vệ môi trường tự nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.Phần 22. Thực hành trên lớpĐề 1Tục ngữ có câu: Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu quan điểm của riêng mình và chứng minh cho quan điểm ấy.Lời giải cụ thể: Trước hết, ta cần hiểu câu phương ngôn trên cho đầy đủ. “Đi 1 ngày đàng” chỉ sự xúc tiếp của con người với xã hội. Khi ta đi ra ngoài ta sẽ được gặp mặt nhiều người của xã hội, được nghe nhiều câu chuyện dở hoặc hay được biết nhiều lời ăn ngôn ngữ và nhiều cách nghĩ suy về những vấn đề xã hội không giống nhau. Từ ấy, trí hiểu biết của ta được tăng lên, mở mang hơn, ta có thể rút ra nhiều kinh nghiệm và nhiều bài học có lợi trong cuộc sống. Không phải chỉ có sách vở nhưng mà chính thực tiễn cuộc sống cũng dạy cho ta nhiều điều cấp thiết. Như vậy là “Đi 1 ngày đàng” ta đã có thêm “1 sàng khôn”. Trí khôn vốn là 1 điều trừu tượng mà ở đây được chi tiết hóa, được xem như 1 vật có hình thể rõ ràng và có thể bố trí lên như 1 sàng ổi hoặc 1 sàng na. “Sàng” là công cụ đan bằng tre có chức năng chính là sàng gạo loại trừ thóc. Nhưng đôi lúc người ta cũng dùng sàng để dựng thức này thức nọ. Hình ảnh “sàng khôn” ngụ ý chỉ 1 khối lượng trí khôn nhiều.Đề 2Chứng minh rằng văn học “gây cho ta những tình cảm ta ko có”. Lời giải cụ thể: Văn nghệ là ngôn ngữ của tình cảm con người. Và văn chương-một bộ phận bé của văn nghệ cũng góp phần làm nên cái tiếng khái quát đấy. Dù bạn là người khô khan, cục súc tới đâu thì liệu bạn có chắc rằng mình sẽ ko rơi lệ lúc chứng kiến cảnh chia tay giữa 2 anh em Thành và Thuỷ trong”Cuộc chia tay của những con búp bê”. Sự san sớt, tâm hồn rộng mở chính là quà tặng ý thức cuốn hút nhất nhưng mà văn học đem đến cho chúng ta. Bạn có để mắt tới từ “gây” trong đề bài. Từ “gây” ở đây gợi cho người đọc 1 sự lôi kéo, chừng như ấy là cái ko tốt. Bởi cũng như cuộc sống muôn màu, văn chương cũng được hình thành từ nhiều mảnh ghép không giống nhau; có những mảnh ghép khiến cho nền văn chương thêm rực rỡ, lạ mắt mà cũng có những thành phần làm văn chương trở thành tăm tối, đầy rẫy những xấu xa. Nói như thế, có tức là, kế bên những tình cảm hăng hái, văn chương còn đem đến cho ta những mặt bị động trong nghĩ suy và lối sống. Đề 3Chứng minh rằng văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có”.Lời giải cụ thể: Trong văn bản “Ý nghĩa văn học”, nhà phê bình Hoài Thanh viết: “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có, luyện những tình cảm ta sẵn có”. Thật vậy, văn học đưa ta tới những cảnh huống, những tình cảnh, những số mệnh ta chưa từng gặp trong đời. Qua các đối tượng, các xúc cảm, thái độ… của đối tượng, văn học gây ra cho ta những tình cảm, xúc cảm mới mẻ, tạo ra sự đồng cảm giữa độc giả và tác giả. Truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê” của tác giả Khánh Hoài làm rung chạnh lòng trắc ẩn của mỗi chúng ta trước số mệnh những đứa trẻ khổ thân chứng kiến bác mẹ li hôn nhau. Không chỉ thế, người đọc còn thấy đồng cảm với tâm cảnh, xúc cảm của những đứa trẻ sắp phải lìa xa người nhà. Điều ấy cũng xảy ra lúc ta đọc những câu Ca dao than thân, tác phẩm “Sài Gòn tôi yêu”, “Xa ngắm thác núi Lư”… Nhờ ấy, mỗi chúng ta rút ra cho mình những bài học, gây dựng cho mình những tình cảm đúng mực đối với những bộc lộ của cái đẹp, cái tốt cũng như cái xấu, cái ác trong cuộc đời này. Kế bên ấy, văn học còn “luyện” những tình cảm ta sẵn có. Từ thuở sơ sinh, người nào người nào cũng đã có những tình cảm nhất mực đối với gia đình, bè bạn, thầy cô, quê hương… Văn học tiến hành nhiệm vụ tưởng tượng sự sống và thông minh sự sống và phản ảnh đầy đủ về những tình cảm đấy nhưng mà còn làm đẹp hơn, thâm thúy hơn những hiện thực vốn có còn đó trong đời sống của con người. Nhò’ vậy, chúng ta cảm nhận đầy đủ và thâm thúy hơ-n những tình cảm của lòng mình. Đọc ca dao về tình cảm gia đình với những hình ảnh như “núi Thái Sơn, nước trong nguồn”, “Anh em như thể tay chân”… Đọc những bài thơ như “Tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh, những bài ca dao về quê hương quốc gia… Ta thêm yêu, thêm trân trọng hạnh phúc gia đình mình đang có, thêm yêu quê hương quốc gia tươi đẹp của mình… Chính những chức năng hoàn hảo ấy khiến văn học biến thành 1 loại hình nghệ thuật chẳng thể thiếu trong đời sống con người.Đề 4Chứng minh rằng nói dối có hại cho 3̉n thân.Lời giải cụ thể: Nói điêu là 1 lề thói rất xấu và cũng là căn bệnh chung của xã hội ngày bữa nay. Nói điêu chính là 1 hành động ko thật thà, làm cho người khác hiểu lầm về những lời nói của mình. Những hành vi đấy có bản lĩnh làm cho những người nhưng mà mình quen biết sẽ ko còn tin mình nữa ví như họ biết chúng ta nói điêu họ nhiều lần. Giả dụ nói điêu nhiều lần thì chính những người có lề thói xấu tương tự sẽ phải sống trong chính những câu chuyện của họ và điều ấy sẽ làm cho bản thân họ ko còn có được những thanh thản ở trong tâm hồn nữa nhưng mà sẽ làm cho đạo đức của họ bị đi xuống, Thậm chí có những lúc chính họ sẽ mắc phải căn bệnh tự mê hoặc chính bản thân mình rằng họ chính là những con người tài ba hoặc tự coi những gì nhưng mà họ nói là đúng. Đấy là 1 điều cực kỳ nguy nan trong xã hội ngày nay.Đề 5Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương mến thiếu nhi. Lời giải cụ thể: Không hề là tình cờ, vô tình, cũng chẳng phải Bác Hồ là vị lãnh tụ tài 3, lớn lao của dân tộc Việt Nam nhưng mà các em thiếu nhi lại mến yêu Bác tương tự. Các em thiếu nhi của Việt Nam đều cực kỳ tinh khiết, trong trắng nên lúc các em đã dành những tình cảm khẩn thiết, sự mến yêu vô biên với người nào ấy thì chứng tỏ người nhận tình yêu đấy của các em cũng cực kỳ hoàn hảo, sẽ ân cần và dành những tình cảm gần giống cho các em. Đúng vậy, Hồ Chí Minh ko chỉ là 1 nhà chính trị hoàn hảo, nhà quân sự tài 3, vị lãnh tụ lớn lao của dân tộc Việt Nam nhưng mà Bác còn là người Bác cực kỳ mến yêu trong lòng các em thiếu nhi. Dù rằng khi nào Bác cũng bận bịu với việc nước, việc dân mà Bác luôn dành ra những thời kì đặc trưng để cùng các em thiếu nhi vui chơi, ân cần tới cả hoạt động học tập, tăng trưởng của các em. Cũng vì thế nhưng mà ko biết từ khi nào, Bác Hồ đã biến thành 1 người nhưng mà các em thiếu nhi Việt Nam yêu mến nhất.Trong học tập, Bác Hồ luôn dành cho các em thiếu nhi những lời khích lệ, ân cần và cả niềm tin mãnh liệt vào các em – lứa tuổi mai sau của quốc gia. Vào mỗi dịp khai giảng, Bác luôn dành thời kì để cùng tới tham gia với các em thiếu nhi, nếu chẳng thể tới dự thì Bác sẽ viết thư để gửi lời chúc tới các em.Đây cũng là lí do nhưng mà dù Bác ko còn nữa mà vào mỗi dịp khai giảng, các trường học phệ bé trên cả nước đều đọc thư Bác gửi cho các em học trò nhân ngày khai giảng.Đề 6Chứng minh rằng Bác Hồ là người rất yêu cây cối. Lời giải cụ thể: Nơi Bác sống và làm việc luôn hòa trong tự nhiên, cây cỏ, cỏ hoa. Nếu người nào đã được tới thăm lăng Bác thì ta có thể thấy cây cỏ bao quanh rất xanh và đẹp. Bên dưới nhà sàn nơi Bác ở, cây cỏ cũng rậm rạp tốt tươi. Chung quanh đâu đâu cũng là 1 màu xanh lá trình bày được bao mến thương Bác dành cho cỏ cây. Chính Bác đã nhờ 1 đồng đội cuộn tròn trước rễ đa đã lìa khỏi cành và chôn xuống đất. Ít lâu sau, chiếc rễ đa đã bám rễ và tăng trưởng rất khả quan. Và có 1 sự kỳ thú là đoàn thiếu nhi nào vào thăm vườn Bác, ko người nào bảo người nào, bạn nào cũng thích chơi chui qua chui lại chiếc rễ đa mọc thành hình tròn xinh xắn kia. Bác không những yêu thiếu nhi nhưng mà còn yêu cà chiếc rễ đa, ko lỡ vứt nó đi. Bác yêu cây cối với tất cả tấm lòng. Bác gửi gắm nơi cây những hình ảnh xinh xắn nhất: Hoa bông bụt là 1 hình tượng về tấm lòng yêu nước của Bác. Cây vú sữa là 1 hình tượng của tấm lòng Bác luôn thương nhớ đồng bào Nam bộ. 5 1955, đồng bào miền Nam gửi biếu Bác 1 cây vú sữa và 1 quả dừa. Cây vú sữa được Bác trồng giữa bờ ao cạnh ngôi nhà Bác ở trước tiên trong Phủ Chủ tịch. Ngày ngày, tuy bận trăm công ngàn việc của Chủ tịch nước, mà trước giờ làm việc buổi sáng hay sau giờ làm việc buổi chiều, Bác Hồ đều tưới cho cây vú sữa.Đề 7Chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc.Lời giải cụ thể: Đọc sách là để bồi dưỡng và tăng lên trình độ của bản thân. Đọc sách cũng là để bồi dưỡng và vun vén những tình cảm tốt đẹp của con người. Nhưng những trí thức và tình cảm đấy nhu yếu sự thích hợp với thế hệ. Khi còn học cấp 1, chúng em còn bé nên việc học toán diễn ra từ những con số bé trong khuôn khổ hàng ngàn, từ những phép tính cộng trừ nhân chia 2, 3 chữ số. Việc học văn cũng diễn ra từ những câu chuyện kể ngô nghê, những bài tiêu hậu đậu… Trong chương trình cấp 2, chừng độ tư duy của chúng em đã cao hơn nên có thể học tới những phép nhân chia đa thức phức tạp, viết những bài văn dài yêu cầu có sự quan sát kĩ càng, tinh tế. Thành ra, việc tuyển lựa sách đọc phải hợp với thế hệ cũng như tuyển lựa nội dung học phải thích hợp nhận thức.Đề 8Chứng minh rằng 3̉o vệ môi trường tự nhiên là 3̉o vệ cuộc sống con người. Lời giải cụ thể: Mỗi người trong tập thể người nào cũng muốn có sức khỏe dồi dào, người nhà ko ốm đau, hàng xóm yên ổn mà do nếp sống nếp nghĩ không xa lạ của 1 số ít người nhưng mà còn hiện tượng vứt rác lộn xộn ra nơi công cộng. Thời đại công nghiệp hóa – tiên tiến hóa quốc gia ko cho phép người dna6 cứ tiếp diễn lối sống, nếp nghĩ như thế. Hãy giải quyết nó bằng mọi cách có thể. Mỗi người chúng ta hãy sống thật tốt đẹp, giữ giàng vệ sinh ở bất kì nơi đâu, trong nhà hay ngoài ngõ, trên cạn hay dưới sông để tạo không gian sống trong sạch cho cả mình và mọi người, để có điều kiện hiến dâng nhiều nhất cho quốc gia. Đứng trước xu hướng hội nhập hiện nay, làm thế nào để vươn ra biển phệ, để hòa nhập cộng với bạn nè ở 4 phương. Thiết nghĩ, cần nhất là 1 khuôn mặt 1 dung mạo mới của quốc gia. 1 tuyến đường sạch đẹp ở thị thành luôn tạo cho mọi người, nhất là các khách du hý quốc tế 1 cảm giác dễ chịu. Hãy khiến cho mình đẹp hơn dưới con mắt của mọi người, đứng vì những lề thói xấu của tư nhân như vứt rác lộn xộn gây tác động tới mọi người. Hãy kết thúc những hành vi kém văn hóa đấy để khiến cho cuộc sống của chúng ta càng ngày càng tốt đẹp hơn. Và hãy sống theo ý thức cao đẹp: “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

1

2

1

Bài soạn “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” số 2

I. CHUẨN BỊ Ở NHÀMỗi học trò hãy viết 1 đoạn văn ngắn theo 1 trong số các đề sau đây:Đề 1: Phương ngôn có câu: Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu quan điểm của riêng mình và chứng minh cho quan điểm ấy.Đề 2: Chứng minh rằng văn học “gây cho ta những tình cảm nhưng mà ta ko có”.Đề 3: Chứng minh rằng văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có”.Đề 4: Chứng minh rằng nói điêu có hại cho bản thân.Đề 5: Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương mến thiếu nhi.Đề 6: Chứng minh rằng Bác Hồ là người tình cây cỏ.Đề 7: Chứng minh rằng cần phải chọn sách nhưng mà đọc.Đề 8: Chứng minh rằng bảo vệ môi trường tự nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.II. THỰC HÀNH TRÊN LỚPDựa vào những tri thức đã học trước về Cách làm văn lập luận chứng minh, các em hãy tham khảo chỉ dẫn 1 số đề bài gợi ý ở trên:Đề 1:- Trong cuộc sống, chúng ta có rất nhiều thứ để học hỏi: học bạn việc tốt, học bạn cách làm hoa đẹp, học bạn về tính chuyên cần… mà học hỏi ko chỉ ngày 1, ngày 2 nhưng mà là phải học dài lâu, học cả cuộc đời.- Để có thể tiếp nhận và học hỏi tốt chúng ta chẳng thể ko có những cách thức học tập hay và đúng mực.- Đấy cũng chính là điều cha ông ta muốn nhắn nhủ qua câu phương ngôn: “Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn”.- Gicửa ải thích câu phương ngôn:+ Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn là gì ?+ Con người chúng ta cần phải biết đoàn luyện, học hỏi mọi điều bao quanh.- Nhưng cũng có quan điểm cho rằng: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào.=> Quan điểm ấy tuy đúng mà chẳng thể khẳng định tuyệt đối tương tự.- Tán đồng phần đúng trong quan điểm của bạn ấy mà cần khẳng định tính đúng mực theo hướng thuận chiều của câu phương ngôn, bởi ấy là 1 chân lí đã được chứng minh.Đề 2:- Văn học gây cho ta những tình cảm nhưng mà ta ko có.+ Ta là người đọc, người thưởng thức tác phẩm văn học.+ Đấy là những tình cảm mới nhưng mà ta có được sau công đoạn đọc – hiểu, cảm nhận tác phẩm văn học. Có thể là: lòng bác ái, lòng vị tha, ý chí vươn lên…- Văn học tạo nên trong ta những tình cảm đấy:+ Qua tình tiết, chủ đề, tư tưởng của truyện nhưng mà ta rút ra.+ Ta đọc nhiều nên ngấm dần và tạo sự thuyết phục.- Xúc cảm và tâm cảnh của em mỗi lần đọc xong 1 tác phẩm.Đề 3: Dàn ý tham khảo:a. Mở bài: Nêu vấn đề và nguồn gốc của vấn đề cần bàn bạc (quan điểm của Hoài Thanh trong bài Ý nghĩa văn học: văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có.”).b. Thân bài: Dùng phép tắc và viện dẫn lấy từ văn chương để làm rõ quan điểm: văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có”.- Gicửa ải thích quan điểm của Hoài Thanh:+ Văn học là những thông minh của nhà văn, thi sĩ thành tác phẩm văn chương cho mọi người đọc, thưởng thức và suy ngẫm.+ Văn học ảnh hưởng thần kì tới tình cảm của người đọc: luyện những tình cảm ta sẵn có. Những tình cảm ta sẵn có là những xúc cảm vui, buồn, mừng, giận,… ta đã trải đời qua, mà còn eo hẹp. Nói văn học làm giàu thêm, thâm thúy thêm những tình cảm vốn có của người đọc.
– Chứng minh sức mạnh “luyện những tình cảm ta có sẵn” của văn học.+ Văn học lúc phản ảnh thú vui, nỗi buồn của con người, đã làm giàu thêm, thâm thúy thêm năng lực san sớt buồn vui với mọi người: Ca dao mở mang tình yêu quê hương, quốc gia; làm thâm thúy thêm tình quê sâu nặng (Cảm tưởng trong đêm thanh u, Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê); mở mang tình yêu tự nhiên và người tình nước (Rằm tháng giêng, Cảnh khuya); tình bạn (Bạn tới chơi nhà); bi cảm thân phận người nữ giới (Những câu hát than thân, Truyện Kiều); san sớt nỗi buồn (Cuộc chia tay của những con búp bê), và sự xấu số (Cô nhỏ bán diêm); khinh ghét thói tham lam (Ông lão đánh cá và con cá vàng); sự bạc nghĩa (Thạch Sanh),…+ Văn học phản ảnh ý kiến, tư tưởng tốt đẹp của con người, mở mang tình yêu và vồ vập của người đọc đối với dân chúng, lịch sử như tình yêu nước, (Lòng yêu nước của dân chúng ta), yêu tiếng mẹ đẻ (Tiếng Việt giàu và đẹp); quý trọng thiên tài quốc gia (Chiếu dời đô, Hịch tướng sĩ, Đại cáo Bình Ngô,…).+ Văn học tăng lên sự ham thích xúc tiếp với vẻ đẹp của lời nói: Ngôn từ đẹp, hình ảnh đẹp, vần điệu ăn nhịp (lục bát, tứ tuyệt, văn biền ngẫu,…)c. Kết bài:- Khẳng định ý nghĩa của văn học trong việc làm giàu, làm thâm thúy thêm tình cảm tốt đẹp của con người.- Nêu nhận thức của bản thân về việc đọc văn, học văn.Đề 4:Nói điêu là 1 lề thói rất xấu và cũng là căn bệnh chung của xã hội hiện nay. Nói điêu chính là 1 hành động ko thật thà, làm cho người khác hiểu lầm về những lời nói của mình. Những hành vi đấy có bản lĩnh làm cho những người nhưng mà mình quen biết sẽ ko còn tin mình nữa ví như họ biết chúng ta nói điêu họ nhiều lần. Giả dụ nói điêu nhiều lần thì chính những người có lề thói xấu tương tự sẽ phải sống trong chính những câu chuyện của họ và điều ấy sẽ làm cho bản thân họ ko còn có được những thanh thản ở trong tâm hồn nữa nhưng mà sẽ làm cho đạo đức của họ bị đi xuống. Thậm chí có những lúc chính họ sẽ mắc phải căn bệnh tự mê hoặc chính bản thân mình rằng họ chính là những con người tài ba hoặc tự coi những gì nhưng mà họ nói là đúng. Đấy là 1 điều cực kỳ nguy nan trong xã hội ngày nay.Đề 5:Không hề là tình cờ, vô tình, cũng chẳng phải Bác Hồ là vị lãnh tụ tài 3, lớn lao của dân tộc Việt Nam nhưng mà các em thiếu nhi lại mến yêu Bác tương tự. Các em thiếu nhi của Việt Nam đều cực kỳ tinh khiết, trong trắng nên lúc các em đã dành những tình cảm khẩn thiết, sự mến yêu vô biên với người nào ấy thì chứng tỏ người nhận tình yêu đấy của các em cũng cực kỳ hoàn hảo, sẽ ân cần và dành những tình cảm gần giống cho các em. Đúng vậy, Hồ Chí Minh ko chỉ là 1 nhà chính trị hoàn hảo, nhà quân sự tài 3, vị lãnh tụ lớn lao của dân tộc Việt Nam nhưng mà Bác còn là người Bác cực kỳ mến yêu trong lòng các em thiếu nhi.Dù rằng khi nào Bác cũng bận bịu với việc nước, việc dân mà Bác luôn dành ra những thời kì đặc trưng để cùng các em thiếu nhi vui chơi, ân cần tới cả hoạt động học tập, tăng trưởng của các em. Cũng vì thế nhưng mà ko biết từ khi nào, Bác Hồ đã biến thành 1 người nhưng mà các em thiếu nhi Việt Nam yêu mến nhất. Trong học tập, Bác Hồ luôn dành cho các em thiếu nhi những lời khích lệ, ân cần và cả niềm tin mãnh liệt vào các em – lứa tuổi mai sau của quốc gia. Vào mỗi dịp khai giảng, Bác luôn dành thời kì để cùng tới tham gia với các em thiếu nhi, nếu chẳng thể tới dự thì Bác sẽ viết thư để gửi lời chúc tới các em. Đây cũng là lí do nhưng mà dù Bác ko còn nữa mà vào mỗi dịp khai giảng, các trường học phệ bé trên cả nước đều đọc thư Bác gửi cho các em học trò nhân ngày khai giảng.Đề 6:Nơi Bác sống và làm việc luôn hòa trong tự nhiên, cây cỏ, cỏ hoa. Nếu người nào đã được tới thăm lăng Bác thì ta có thể thấy cây cỏ bao quanh rất xanh và đẹp. Bên dưới nhà sàn nơi Bác ở, cây cỏ cũng rậm rạp tốt tươi. Chung quanh đâu đâu cũng là 1 màu xanh lá trình bày được bao mến thương Bác dành cho cỏ cây.Chính Bác đã nhờ 1 đồng đội cuộn tròn chiếc rễ đa đã lìa khỏi cành và chôn xuống đất. Ít lâu sau, chiếc rễ đa đã bén rễ và tăng trưởng rất khả quan. Có 1 sự kỳ thú là đoàn thiếu nhi nào vào thăm vườn Bác, ko người nào bảo người nào, bạn nào cũng thích chơi chui qua chui lại chiếc rễ đa mọc thành hình tròn xinh xắn kia. Bác không những yêu thiếu nhi nhưng mà còn yêu cả chiếc rễ đa, ko lỡ vứt nó đi.Bác yêu cây cối với tất cả tấm lòng. Bác gửi gắm nơi cây những hình ảnh xinh xắn nhất: Hoa bông bụt là 1 hình tượng về tấm lòng yêu nước của Bác. Cây vú sữa là 1 hình tượng của tấm lòng Bác luôn thương nhớ đồng bào Nam bộ. 5 1955, đồng bào miền Nam gửi biếu Bác 1 cây vú sữa và 1 quả dừa. Cây vú sữa được Bác trồng giữa bờ ao cạnh ngôi nhà Bác ở trước tiên trong Phủ Chủ tịch. Ngày ngày, tuy bận trăm công ngàn việc của Chủ tịch nước, mà trước giờ làm việc buổi sáng hay sau giờ làm việc buổi chiều, Bác Hồ đều tưới cho cây vú sữa.Đề 7:Tham khảo dàn ý:a) Mở bài: Giới thiệu về Cần phải chọn sách nhưng mà đọc.b) Thân bài: Chứng minh cần phải chọn sách nhưng mà đọc* Vai trò của sách mang đến:- Sách chứa những tri thức cấp thiết cho cuộc sống nhưng mà chúng ta cần- Sách là cánh cửa mở đường cho mai sau chúng ta- Sách giúp ta có được những xúc cảm ko có ở đời thực- Sách giúp ta tiêu khiển, xả stress những tâm sự, tình cảm và cảm xúc- Sách là người bạn thân thiện cho những người nào yêu sách* Nếu chúng ta chọn sai sách để đọc:- Không thông suốt được những gì sách mang lại- Không cảm giác được tầm quan trọng của sách mang lại- Không cảm thấy thư giản và thỏa mái kho đọc sách- Sẽ trở thành rối bời, ko áp dụng được những gì trong sách đã đọc* Nếu chọn đúng sách để đọc:- Sẽ áp dụng được những tri thức nhưng mà sách mang lại- Mang lại sự dễ chịu và yêu đời- Yêu cuộc sống, cuộc đời hơn- Có được xúc cảm chẳng thể có trong tự nhiênc) Kết bài: Nêu cảm tưởng của em về Cần phải chọn sách để đọc.Đề 8: Tham khảo dàn ý sau:a) Mở bài: Nêu lên vấn đề môi trường và tầm quan trọng của vấn đề.– Không gian sống toàn cầu đang càng ngày càng ô nhiễm do nhiều nhân tố không giống nhau ảnh hưởng trong ấy con người là tác nhân chính.– Vấn đề môi trường đang được toàn toàn cầu ân cần.b) Thân bài* Nêu lên thực trạng môi trường ngày nay– Môi trường đang bị phá hủy và ô nhiễm nghiêm trọng do chính con người gây nên.– Mỗi 5 có hàng triệu người tử vong do các bệnh liên can tới đường hô hấp, bệnh ung thư…* Chứng minh lúc con người phá hủy môi trường là tự làm hại bản thân– Các thị thành phệ chất thải dân cư, chất thải y tế… ko được xử lý thải trực tiếp ra môi trường khiến cho nguồn đất nguồn nước nhiễm bẩn, độc hại gây nên nhiều bệnh tật không giống nhau.– Khí thải xe máy, oto, càng ngày càng phệ do lưu lượng xe pháo tăng đột biến gây nên các vấn đề bệnh hô hấp.– Khu công nghiệp, xí nghiệp xả thải nước thải trực tiếp vào các con sông gây nhiễm bẩn nguồn nước, nguồn đất. Khí thải ô nhiễm ko khí, thủng tầng ozon…– Nạn chặt phá rừng lộn xộn, phá hại rừng đầu nguồn gây lũ lụt, sạt lở đất, xói mòn,… tác động trực tiếp tới tự nhiên và con người.– Khai thác triệt để nguồn khoáng sản từ sông, hồ, biển, đánh bắt tràn lan gây hết sạch nguồn sinh thái.=> Nêu lên nhiều viện dẫn khác và đi kèm là những tác hại trực tiếp nhưng mà con người tạo ra cho tự nhiên để làm rõ giám định bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống chúng ta.* Hành động của con người– Kêu gọi con người hành động thiết thực để bảo vệ không gian sống diễn ra từ việc bé nhất ấy là vứt rác đúng nơi quy định.– Tuyên truyền, chuyển di tinh thần bảo vệ môi trường cho các em học trò ngay kể từ còn ngồi trên ghế nhà trường.– Tham gia các buổi dọn vệ sinh khu phố, vệ sinh bãi biển,… để tăng lên tinh thần bảo vệ môi trường.c) Kết bài– Bảo vệ môi trường, tự nhiên chính là trực tiếp bảo vệ không gian sống của chúng ta.– Hãy hành động thiết thực ngay từ bữa nay ko bao giờ là quá muộn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3

0

3

0

Bài soạn “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” số 3

Đề 1: Phương ngôn có câu: Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu quan điểm của em và chứng minh quan điểm ấy là đúng.Trả lời:Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, câu tục ngữ quả là ko sai. Tuy nhiên, với những người ko có ý thức, tinh thần học tập thì “đi một ngày đàng” cũng trở nên thiếu ý nghĩa. Dân gian ta vẫn truyền miệng câu tục ngữ ý khuyên 3̉o mỗi người ko chỉ nên bó mình trong một vòng tròn nào đó mà cần phải thoát ra vỏ bọc an toàn, đi nhiều nơi, học hỏi nhiều. Có như vậy sẽ trưởng thành hơn, thu được “sàng khôn”. Thế mà đi mà ko có ý thức học tập khác nào ngồi học mà ko để tâm. Kết quả sẽ chẳng thu được gì. Bạn đã từng lặng lẽ nhìn quả táo rơi mà tự hỏi lí do tại sao giống như Niu-tơn phát hiện trọng lực chưa. Hay đang ngồi trong lớp mà 3̣n nhìn ra cửa sổ, để mặc cô giáo giảng 3̀i hăng say, thì rốt cuộc cuối buổi học 3̣n cũng có tiếp thu 3̀i được ko ? Nhưng nếu ko “đi”, liệu 3̣n có được trông thấy tận mắt cảnh đẹp vùng Sa Pa ảo ảnh, Đà Lạt nên thơ, … Vậy nên 3̣n à, hãy “đi một ngày đàng” với ý thức học tập để thu được “sàng khôn.Đề 2: Chứng minh rằng văn học “gây cho ta những tình cảm ta ko có”.Trả lời:Văn học là sợi dây truyền cho ta niềm vui, nỗi buồn, cho ta cảm xúc và rung động. Có thể 3̣n chưa từng đến kỳ quan Đệ nhất động Phong Nha, 3̣n cũng ko hề biết đến dân tộc Anh-điêng vùng châu Mĩ. Thế mà 3̣n đã từng đọc Động Phong Nha và Bức thư của thủ lĩnh da đỏ trong chương trình ngữ văn 6. Bạn có cảm nhận được vẻ đẹp huyền bí lúc đi vào từng hang động, biết được sự thiêng liêng của Đất Mẹ với người dân 3̉n địa. Những cảm xúc lúc ấy 3̣n còn nhớ chứ. Chúng ta-thế hệ học sinh được sinh ra trong hòa bình làm sao thấu hiểu lầm than khổ cực, mất mát của chiến tranh. Chính văn học, chính những dòng chữ đầy tâm tưởng của người đi trước mà thế hệ học sinh ngày nay mới cảm nhận sâu sắc được gian khó, thêm lòng yêu quý, cảm phục với lịch sử dân tộc. Tất cả tái hiện sinh động trong từng trang sách, tâm hồn chúng ta đã rung lên trước văn học rồi.Đề 3: Chứng minh rằng văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có”.Trả lời:Văn học giàu và đẹp, giúp tâm hồn mỗi người cũng trở nên đẹp hơn. “Văn học luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có”. Những tình cảm mà ta sẵn có ở đây đó là tình yêu thương nhân đình, mở rộng hơn là tình mến thương con người, yêu quê hương đất nước. Đọc những câu thơ thấm đẫm tình yêu mẹ của Tố Hữu, có người nào mà ko thêm mến thương kính trọng mẹ mình hơn. Đọc những câu ca dao đầy ắp công ơn cha mẹ có người nào mà ko cảm động trước tình yêu mà cha mẹ dành cho ta. Rồi tình yêu ấy được lớn lên thành tình mến thương giữa con người với con người. Văn học giúp ta thêm mến thương đồng loại, biết đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Những tình yêu giản dị ấy tạo nên một tình yêu lớn lao đó là tình yêu quê hương đất nước. Yêu quê hương từ việc yêu mái nhà nhỏ, yêu con sông quê, yêu những góc nhỏ trên quê hương để từ đó tạo thành tình yêu tổ quốc. Nói phệ́m lại, văn học giúp cho những tình cảm sẵn có trong ta càng trở nên sâu đậm và cao đẹp.Đề 4: Chứng minh rằng nói điêu có hại cho bản thân.Trả lời:Nói dối là nói sai sự thật, là lừa dối người khác. Nói dối ko chỉ có hại cho người khác mà còn có hại cho chính 3̉n thân người nói. Nói dối sẽ làm mất lòng tin của mọi người, tự mình đánh mất chữ tín trong con mắt mọi người. Câu chuyện về chú bé chăn cừu là một ví dụ đáng suy ngẫm. Vì tội nói dối mà ko một người nào tin lời lúc cậu nói thật. Kết cục là đàn cừu của cậu vì vậy mà bị chó sói xơi sạch. Nhiều đứa trẻ nói dối bố mẹ đi chơi điện tử, dần dần trở thành thói quen. Mà chúng ta đều biết trò chơi điện tử một mặt có tác dụng giải trí thì mặt khác lại gây ra tác động tiêu cực như trẻ trộm tiền bố mẹ – thật tai hại biết bao, chơi nhiều và lâu cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt. Như vậy, sai lầm nối tiếp sai lầm, đó là một tai họa. Thực tế còn có nhiều trường hợp gây tác hại xấu vì nói dối, ko chỉ người bao quanh mà còn với 3̉n thân người đó.Đề 5: Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương mến thiếu nhi.Trả lời:Từ những ngày tiểu học, cho đến bây giờ, chúng ta vẫn luôn được học tập “5 điều Bác Hồ dạy”. Sinh thời, Bác Hồ luôn dành tình thương mến cho các cháu nhi đồng. Điều đó được thể hiện qua hành động và thơ văn của Bác. Mỗi dịp khai trương, Tết Trung Thu, Tết Thiếu nhi, Bác Hồ vẫn thường gửi thư cho các cháu với lời lẽ ân cần, trìu mến, chí tình. Trong những 3̀i phát biểu trong Đại hội Đảng, Bác vẫn luôn đề cập đến tầm quan trọng của thiếu nhi với sự phát triển đất nước. Thơ văn cũng vậy, có người nào còn ko biết đến 3̀i thơ nay đã được phổ nhạc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng …”. Bác có nhiều 3̀i thơ viết cho thiếu nhi chứa đựng tình thương mến sâu sắc, thắm thiết. Phải nói rằng, tình thương mến của Bác với thiếu nhi có thể sánh như tình cảm sâu nặng của Bác với Cách mạng.Đề 6: Chứng minh rằng Bác Hồ là người rất yêu cây cỏ.Trả lời:Nơi Bác sống và làm việc luôn hòa trong tự nhiên, cây cỏ, cỏ hoa. Nếu người nào đã được tới thăm lăng Bác thì ta có thể thấy cây cỏ bao quanh rất xanh và đẹp. Bên dưới nhà sàn nơi Bác ở, cây cỏ cũng rậm rạp tốt tươi. Chung quanh đâu đâu cũng là 1 màu xanh lá trình bày được bao mến thương Bác dành cho cỏ cây.Chính Bác đã nhờ 1 đồng đội cuộn tròn chiếc rễ đa đã lìa khỏi cành và chôn xuống đất. Ít lâu sau, chiếc rễ đa đã bén rễ và tăng trưởng rất khả quan. Có 1 sự kỳ thú là đoàn thiếu nhi nào vào thăm vườn Bác, ko người nào bảo người nào, bạn nào cũng thích chơi chui qua chui lại chiếc rễ đa mọc thành hình tròn xinh xắn kia. Bác không những yêu thiếu nhi nhưng mà còn yêu cả chiếc rễ đa, ko lỡ vứt nó đi.Bác yêu cây cối với tất cả tấm lòng. Bác gửi gắm nơi cây những hình ảnh xinh xắn nhất: Hoa bông bụt là 1 hình tượng về tấm lòng yêu nước của Bác. Cây vú sữa là 1 hình tượng của tấm lòng Bác luôn thương nhớ đồng bào Nam bộ. 5 1955, đồng bào miền Nam gửi biếu Bác 1 cây vú sữa và 1 quả dừa. Cây vú sữa được Bác trồng giữa bờ ao cạnh ngôi nhà Bác ở trước tiên trong Phủ Chủ tịch. Ngày ngày, tuy bận trăm công ngàn việc của Chủ tịch nước, mà trước giờ làm việc buổi sáng hay sau giờ làm việc buổi chiều, Bác Hồ đều tưới cho cây vú sữa.Đề 7: Chứng minh rằng cần phải chọn sách nhưng mà đọc.Trả lời:Sách có một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người, đọc sách là thói quen tốt cần được rèn luyện. Tuy nhiên ko phải sách nào cũng đọc được. Khi đọc sách cần phải có chọn lựa kĩ càng. Đọc sách sao cho đúng lứa tuổi, cho đúng mục đích, tránh những cuốn sách mang nội dung ko lành mạnh là một vấn đề ko dễ dàng. Việc đọc sách ko phù hợp có thể gây “hiệu ứng ngược”, làm cho người đọc sợ đọc hơn hoặc có những suy nghĩ lệch lạc, tiêu cực. Chẳng hạn bắt một học sinh yếu đọc một cuốn sách tăng lên sẽ chẳng hiểu gì, gây ra nỗi sợ với môn học đó. Trẻ con nếu vô tình đọc những trang sách người lớn có thể làm mất đi sự trong sáng hồn nhiên của trẻ. Bởi vậy, lúc đọc sách cần phải chọn lọc kĩ càng.Đề 8: Chứng minh rằng bảo vệ môi trường tự nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.Trả lời:Môi trường tự nhiên là tất cả những gì của tạo hóa ban tặng bao quanh thân thiện gần gũi chúng ta. Bảo vệ tự nhiên là một nhiệm vụ quan trọng của con người, là 3̉o vệ cuộc sống con người. Những cánh rừng ngàn cây lá che chắn 3̉o vệ dòng lũ, níu giữ những tấc đất, tránh sạt lở vùng đồi núi. Không những vậy, sự hô hấp của cây cũng góp phần vào điều hòa ko lúć, 3̉o vệ tầng ôzôn, cung cấp ôxi cho ko lúć trong lành hơn. Nước là thành phần ko thể thiếu với sự sống, đó là điều ko cần 3̀n cãi. Đất là nơi con người trồng trọt sinh sống, đất nuôi dưỡng con người. Không lúć để con người hít thở, ko lúć ô nhiễm thì con người có sức khỏe tốt được ko. Nếu thiếu động thực vật, con người thiếu dinh dưỡng, chưa kể đến ko lúć từ cây xanh. Thiên nhiên chẳng khác gì người 3̣n thân của cuộc sống con người. Tuy vậy, tự nhiên ngày nay đang bị phá hủy, ô nhiễm nghiêm trọng. Việc 3̉o vệ là vô cùng cấp thiết, đòi hỏi sự chung ta.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4

0

4

0

Bài soạn “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” số 4

Đề 1: Phương ngôn có câu: Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu quan điểm của riêng mình và chứng minh cho quan điểm ấy.
Trong kho tàng kiến thức của người Việt, có rất nhiều câu phương ngôn hay và có ý nghĩa, Có thể kể tới như câu “đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn” đã đưa ra lời khuyên hăng hái cho con người trong đời sống xã hội. Đúng vậy, Trong đời sống ngày nay, mỗi chúng ta phải từ đoàn luyện, học hỏi để chạy đua với sự tăng trưởng của xa hội, để có thể hội nhập được những bước tiến nhanh như vũ bão của tình cảnh xã hội mới. Đi 1 ngày đàng, có tức là đi để học hỏi, bước ra khỏi toàn cầu của các nhân, khám phá những điều mới mẻ của toàn cầu bao quanh. Ở mỗi lĩnh vực mới, chúng ta dù được xúc tiếp ít hay nhiều thì nó cũng mang đến cho chúng ta những bài học quý giá. Tuy nhiên, chẳng phải chúng ta đều học được sàng khôn. Nếu bản thân mỗi người, tự tinh thần, có phận sự với chính mình, cổ vũ mình học hỏi từng ngày, thì nó đúng với câu phương ngôn chúng ta đang nói đến. Ngược lại nếu, 1 người ko có sự quyết thì cũng sẽ chẳng học hỏi được gì cả. Do ấy, điều quan trọng nhất, là mỗi chúng ta phải tự có tinh thần học học, đoàn luyện ý chí tiến thủ, luôn tranh thủ mọi thời cơ tới với thì mới có được những “sàng khôn”

Đề 2. Chứng minh rằng văn học “gây cho ta những tình cảm nhưng mà ta ko có”.
Chúng ta ko phủ nhận rằng, văn học có sức mạnh mãnh liệt đối với con người, có những giám định đã cho rằng văn học “gây cho ta những tình cảm nhưng mà ta ko có”, giám định ấy thật sự đúng. Như chúng ta đã biết, văn học được lấy cảm hứng và dựa trên cơ sở của tình cảm con người, những tình cảm ấy lúc có dịp gặp nhau, thì chúng như được hòa quyện và đồng điệu với nhau, hình thành thứ tình cảm trân quý. Dù bất kì người nào trong mỗi chúng ta, lúc đọc 1 tác phẩm truyện hay, 1 tiểu thuyết lãng mạn, 1 bài thơ dạt dào xúc động, thì tức tốc trong lòng dâng trào những xức cảm lạ kì. Những trang văn, những câu từ nhịp độ của văn học đều là những nhân tố khêu gợi sự dâng trào của xúc cảm con người. Thế ấy, văn học luôn thu hút, lôi cuốn con người và khơi dậy những tình cảm trong con người.

Đề 3: Chứng minh rằng văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có”.
Bắt nguồn từ tình cả con người, văn học xoành xoạch, và ko dừng “luyện những tình cảm ta sẵn có”. Mỗi chúng ta sống trên cuộc đời này, đều tiềm tàng và đang nuôi sống những dòng xúc cảm của tư nhân. TÌnh cảm của chúng ta, được cất giấu và nó chỉ trỗi dậy lúc gặp đúng khi, đúng thời, và văn học là công cụ đặc trưng để tình cảm con người được biểu lộ. Đọc tác phẩm văn chương, chúng ta thấy yêu, thấy ghét, thấy vui buồn, hạnh phúc. Chúng ta thây sthuowng xót cho số mệnh cô Mị trên những trang sách của tô Hoài. Hay, mỗi câu chuyện ngụ ngôn thì gây cho ta những tiếng cười sảng khoái, thư giãn. Chúng ta tỏ thái độ khinh ghét, hận thù với cái xã hội gian ác trong tác phẩm của Ngô Tất Tố, thấy đồng cảm với đối tượng chị Dậu,.. Tất cả những cung bậc xúc cảm ấy, là thứ của cải sẵn có tronng tâm hồn mỗi con người, và văn học chính là cơn gió, thổi bùng 1 cách mãnh liệt tình thứ tình cảm, xúc cảm đấy.
Đề 4: Chứng minh rằng nói điêu có hại cho bản thân.
1 trong những thói xấu của con người, chúng ta biết ấy là gì? Đấy là nói điêu! vậy nói điêu là gì? là nói ko đúng sự thực, bịa chuyện những chuyện ko có, làm bóp mọi sự thực. Hậu quả của việc nói điêu, trước hết, nó tác động trực tiếp tới bản thân chúng ta. Việc chúng ta nói điêu, có thể là 1 lần, 2 lần, hay nhiều lần, suy cho cùng cũng sẽ làm phật lòng tin của người khác đối với mình. Từ ấy, vô tình, nó đánh mất đi các mối quan hệ tốt đẹp, tương tự, chính là gây hại cho bản thân mình. Trong công tác, ko người nào muốn giao việc cho bạn, trong mối quan hệ xã hôi, ko người nào kết giao với bạn, trong mối quan hệ gia đình, bè bạn ko người nào yêu mến bạn. Tóm lại việc nói điêu khiến bản trở thành bị cô độc, ko có được những tình cảm thật lòng của mọi người. Khắc phục những hậu quả ko đáng có trên, bạn nên tinh thần và có phận sự với lời nói của mình, rền luyện, tu dưỡng để tạo enen gái trị bản thân, tránh xa thói nói điêu.
Đề 5: Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương mến thiếu nhi.
Bác Hồ – vị cha già mến yêu của dân tộc Việt Nam. Bác luôn dành tình mến thương rộng lớn, cũng như sự ân cần quan tâm tới tất cả mọi người, đặc trưng là các cháu thiếu nhi. Tình yêu của Bác, sự ân cần của Bác đã được nhiều tác giả nghệ sĩ viết thành những bài hát, bài thơ dành cho thiếu nhi. Trước giờ chúng ta vẫn biết, lúc còn sống, mỗi dịp tết Thiếu nhi tới, Bác đều viết thư thăm hỏi các cháu thiếu nhi, hay tới thăm các cháu nhi đồng. Bác luôn nâng niu và trân trọng những măng non mai sau của quốc gia, tình yêu trời bể của Bác khiến mỗi trái tim người Việt Nam đều dung động. Tình mến thương của Bác sẽ luô còn mãi, nuôi dưỡng và đi cùng cùng những bước đi của các măng non Việt Nam.
Đề 6: Chứng minh rằng Bác Hồ là người tình cây cỏ.
Cả cuộc đời hoạt động chính trị bận bịu, mà Bác Hồ vẫn giữ được đời sống thanh cao và giản dị, đặc trưng Bác là 1 người rết yêu cây cỏ, tự nhiên. Ngoài những khi làm việc, nghiên cứu chính trị, quân sự, bác cũng dành thời kì cây cỏ, tỉa cây, làm vườn. Vì tình yêu tự nhiên và cây cỏ cũng đã tạo nguồn cảm hứng trong thơ ca của Bác, có thể kể tới bài thơ “Cảnh khuya” Bác đặc trưng khắc tả hình ảnh cây cỏ và hoa. Bằng sự yêu mến và trân trọng, tự nhiên luôn là 1 phần của đời sống của Bác.
Đề 7: Chứng minh rằng cần phải chọn sách nhưng mà đọc.
Đề cập sách là nhắc đến kho tàng kiến thức quý báu của con người. Sách mang đến cho chúng ta những kiến thức mới, những kiến thức ở mọi lĩnh vực từ văn hóa, xã hội, chính trị, nghệ thuật. Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều thể loại sách được in ấn, xuất bản trên thị phần, cho nên việc chọn sách thích hợp với mỗi người cũng là 1 việc rất quan trọng. Sách hay, những ko đúng lĩnh vực nhưng mà chúng ta đang đeo đuổi thì có hay tới mấy nó cũng ko mang đến ích lợi gì. Hơn thế nữa, sách không liên quan sẽ làm tốn thời kì cũng như công lao của người đọc. Việc nghiên cứu và mày mò 1 cuốn sách không liên quan, thí dụ không liên quan thế hệ sẽ gây ra những nghĩ suy và hành động bị động của con người. Chính vì thế, cuốn sách thích hợp với bạn phải là cuốn sách mang đến cho người đọc những tri thức thu thập hữu dụng và có thể áp dụng cho công tác, đời sống của chúng ta.
Đề 8: Chứng minh rằng bảo vệ môi trường tự nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.
Thiên nhiên là nguồn khoáng sản thiên nhiên gắn liền với cuộc sống con người, là 1 nhân tố quan trọng trong cuộc sống con người, vậy nên, việc bảo vệ nó, là phận sự, là trách nhiệm cũng như để bảo đảm cuộc sống con người. con người có thể sinh sống và tăng trưởng là dựa trên các yếu tố còn đó trong môi trường. Thiếu đi đất, chúng ta ko có điều kiện để canh tác, sinh hoạt, ko có chỗ ở. Thiếu đi nước, chúng ta chẳng thể sống trong điều kiện khô cạn, chẳng thể duy trì mùa màng, chẳng thể duy trì sự sống. quan trọng hơn hết, ko khí là yếu tố chẳng thể thiếu trong việc duy trì sự sống con người. Ngoài ra các nhân tố thiên nhiên khác của môi trường tự nhiên tác động và gắn bó trực tiếp với cuộc sống con người. Dù là bất kì nhân tố nào, con người cũng chẳng thể tách rời môi trường,. Do ấy, nhiệm vụ quan trọng và cần thiết của con người là phải bảo vệ môi trường tự nhiên của chúng ta, việc ấy cũng chính là bảo vệ cuộc sống của con người.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5

1

5

1

Bài soạn “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” số 5

Muốn làm bài văn lập luận chứng minh thì phải tiến hành 4 bước: mày mò đề và tìm ý, lâp dàn bài, viết bài, đọc lại và tu sửa.Dàn bài:Mở bài: Nêu luận điểm cần được chứng minh.Thân bài: Nêu lí lẽ và viện dẫn để chứng tỏ luận điểm là đúng mực.Kết bài: Nêu ý nghĩa của luận điểm đã được chứng minh. Chú ý văn phần kết bài nên hô ứng với lời văn phần Mở bài.Giữa các phần và các đoạn văn cần có công cụ kết hợp.Đoạn 1. Văn học luyện những tình cảm ta sẵn có.“Đọc những bài ca dao nghĩa tình con người, ta càng thêm yêu ông bà, bác mẹ ta hơn. Qua những bài ca, những câu hát than thân, ta càng thông suốt và càng thương ông cha ta, nhất là những người chị, người mẹ Việt Nam ngày xưa. Gần giống như thế, đọc chùm thơ Đường của Lý Bạch, của Hạ Tri Chương, Đỗ Phủ, tình yêu quê hương của chúng ta được bồi đắp bởi những cung bậc rung động thật tinh tế. Qua bài kí: “1 thứ quà lúa non: Cốm”; “Mùa xuân của tôi”, ta thấm thía thêm biết bao vẻ đẹp của cây lúa Việt Nam, của mùa xuân Hà Nội, mùa xuân Non sông ta… kể sao cho hết, dẫn sao cho cùng những công dụng… chức năng thần kì của văn học. (Theo Vũ Dương Quỹ)Đoạn 2. Nói điêu là có hại cho bản thân.Nói điêu là có hại cho bản thân. Bởi lẽ những người nói điêu ko bao giờ nhớ hết những điều mình đã nói. Thành ra, sớm hoặc muộn những điều họ nói điêu sẽ bị mọi người phát giác. Tới khi ấy chẳng còn người nào tin họ nữa, danh dự, uy tín sẽ bị đánh mất. Chắc các bạn còn nhớ câu chuyện “Chú nhỏ chăn cừu”. Chuyện kể rằng có chú nhỏ chăn cừu bỗng 1 hôm la lên: “Có chó sói đến ăn thịt cừu” mọi người đổ xô tới nơi mới biết ấy là trò đùa tai quái của chú nhỏ. Lần sau bầy sói tới thật, chú nhỏ la lên kêu cửu mà chẳng còn người nào tới nữa. Đây là hậu quả tai hại của việc nói điêu. Tôi và các bạn đừng người nào nói điêu nữa nhé!Con người trong cuộc sống chẳng thể tuyệt vời, dù sinh ra có tốt đẹp thì ta mãi chẳng thể biến thành 1 bức tượng thần Hy Lạp được khắc tạc tinh vi ko chút tì vết. Con người có hỷ nộ ái ố, có khi đúng có khi sai mà đôi lúc sai trái đấy thật đáng xấu hộ lúc ta cố tình tạo ra chúng. Nhưng mà nói điêu là 1 trong những thói xấu xa nhưng mà con người cần phải sửa đổi, họ phải nhìn thấy được những hậu quả và tác hại của nó sớm nhất có thể. Nói điêu là 1 lời phát ngôn nhằm mục tiêu che đậy sự thực, nó có thể có hại, vô hại mà suy cho cùng, nói điêu là cách để nguỵ biện và nghi trang cho sai trái của mình. Điều ấy dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường. Điều trước tiên nói điêu khiến cái tâm của con người trở thành vẩn đục, họ xoành xoạch tìm cách che đậy lấn lướt sự thực dẫn tới xảo trá, đánh mất đi sự thành tâm vốn có. Dẫn tới mất niềm tin giữa con người và con người, nhưng mà niềm tin là thứ quan trọng nhất để toàn cầu tâm hồn có thể còn đó. Nếu ko có niềm tin thì chính chúng ta đang tiến dần tới bờ vực của cái chết. Và lại nói điêu dẫn tới sự hiểu lầm ko đáng có, đôi lúc chỉ là bông đùa, trêu trọc, mà đôi khi 1 lời nói điêu làm cho thị phi, đen trắng bất phân xáo trộn luân thường đạo lí thậm chí tệ hại hơn gây ra cái chết cho người khác. Thành ra, nói điêu là 1 đức tính xấu cần con người phải sửa đổi, ko nên nói điêu dù là lời nói điêu hữu ích.Đoạn 3. Chứng minh cần phải chọn sách nhưng mà đọc.Sách là kiến thức của loài người, là chân mây của cuộc đời. Nhưng sách cũng có sách tốt, sách xấu, vì thế chúng ta phải biết tuyển lựa sách nhưng mà đọc cho thích hợp với trình độ, thế hệ, nghề nghiệp. Là học trò, bạn hãy nên chọn những quyển sách trả lời những tri thức về khoa học thiên nhiên khoa học xã hội, về vũ trụ, về cây cỏ, và hoạt động của thân thể con người. Chẳng hạn như bộ sách hàng vạn câu hỏi tại sao? Lịch sử Việt Nam bằng tranh, danh nhân toàn cầu, toàn cầu tâm hồn… Đấy là những quyển sách thật có lợi. Bạn hãy tránh xa những cuốn sách có nội dung xấu:Đồi truỵ, phản động. Nó khiến cho tâm hồn con người trở nền bất minh u buồn, dấn thân những niềm vui bình thường, nhạt nhẽo. Và đương nhiên bạn cũng nền giảm thiểu đọc những truyện tranh. Bởi vì những câu văn trong truyện tranh thường quá ngắn, ít tính văn học, hình ảnh thường có tính bạo lực, nội dung truyện bị rút gọn tới mức tối đa, ta ko thấy được diễn biến tâm lí và vẻ đẹp của tâm hồn đối tượng.Đề 4: Phương ngôn có câu: “ Đi 1 đàng học 1 sàng khôn”. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào!. Hãy chứng minh:Câu phương ngôn và câu nói trên là 2 quan điểm không giống nhau mà lại có sự bổ sung ý nghĩa cho nhau. “ Đi 1 đàng học 1 sàng khôn” tức người xưa muốn nhắc đến cách học hỏi trong công đoạn con người ta tiếp thu kiến thức. Đi nhiều ta hiểu được nhiều, càng xúc tiếp với toàn cầu bao la bao quanh ta, ta càng hiểu tri thức là bất tận như biển cả còn những gì ta biết chỉ là 1 giọt nước. Cũng như vị lãnh tụ lớn lao của dân tộc Việt Nam ta, Người bôn 3, đi 5 châu 4 bể trong suốt 30 5 ròng. Thử hỏi nếu Người ko đi, sao người có thể hiểu được nhiều, biết được nhiều, thấu hết những khốn khó của dân chúng phải chịu. Chỉ lúc ta hiểu về Pháp ta mới đánh được Pháp. Chính vì lí lẽ ấy nhưng mà Bác Hồ dành lại được độc lập cho dân tộc ta. Còn có bạn nói: “Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào!.” Đúng tương tự, bản thân mỗi người nếu ko nỗ lực, tinh thần tự học và đoàn luyện bản thân, trau dồi bản ngã nhưng mà cứ ngóng chờ học từ người khác, đi sau người khác thì cũng bất nghĩa. Chính vì thế, từ 2 câu nói mang tính bổ sung cho nhau, tăng tính chặt chẽ, ta hiểu được rằng nếu con người ta ko học hỏi, ko đi đây đi ấy ko quan sát thì sẽ trở thành hời hợt. Còn lúc ta ko chịu tự học thì bản thân vốn chẳng có gì để mày mò về toàn cầu bao la và nguồn tri thức vô bờ này. Tóm lại 2 câu nói tuy có sự đối lập nhưng mà bổ sung ý nghĩa cho nhau 1 cách toàn diện, để chúng ta có thể học hỏi và tự khiến bản thân trở thành tốt đẹp.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6

0

6

0

Bài soạn “Luyện tập viết đoạn văn chứng minh” số 6

I. HƯỚNG DẪN CHUNG1. Chuẩn bị ở nhàHãy viết 1 đoạn văn ngắn theo 1 trong số các đề sau đây:Đề 1: Phương ngôn có câu: Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu quan điểm của riêng mình và chứng minh cho quan điểm ấy.Đề 2: Chứng minh rằng văn học “gây cho ta những tình cảm nhưng mà ta ko có”.Đề 3: Chứng minh rằng văn học “luyện những tình cảm ta sẵn có”.Đề 4: Chứng minh rằng nói điêu có hại cho bản thân.Đề 5: Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương mến thiếu nhi.Đề 6: Chứng minh rằng Bác Hồ là người tình cây cỏ.Đề 7: Chứng minh rằng cần phải chọn sách nhưng mà đọc.Đề 8: Chứng minh rằng bảo vệ môi trường tự nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.Xem xét: Viết đoạn văn phân tách lí lẽ hoặc đoạn văn đưa viện dẫn.2. Thực hành trên lớp- Tuần tự từng người đọc để mọi người trong tổ cùng nghe;- Thảo luận, thảo luận, để mắt lắng tai phần viết của người khác, tiếp nhận những quan điểm nhận xét của các bạn;- Ghi chép những nhận xét của thầy, cô giáo về phần viết của mình hoặc của các bạn để tự rút ra được kinh nghiệm cấp thiết.

II. RÈN LUYỆN KĨ NĂNG1. Em tuyển lựa đề văn nào để viết đoạn?2. Chỉ viết 1 đoạn văn ngắn thì em có phải thực hiện làm các bước như là lúc lập 1 dàn ý ko? Tại sao?3. Trong đoạn văn của mình em có sử dụng kiểu câu thụ động ko? Nếu có thì chỉ ra công dụng của nó.Gợi ý: Chọn lọc đề văn nào là tuỳ ý mà phải để mắt:- Tiến hành các bước như là lúc lập 1 dàn ý cho bài văn lập luận chứng minh: Mày mò đề (theo các bước), tìm ý; Lập dàn ý cho bài văn;- Chọn lọc 1 luận điểm bé nào ấy (trong luận điểm chính) để chứng minh hoặc 1 luận cứ nào ấy để viết thành đoạn.

Đề 1: Phương ngôn có câu: Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu quan điểm của riêng em và chứng minh quan điểm ấy. Gợi ý: Trong cuộc sống, chúng ta có rất nhiều thứ để học hỏi: học bạn làm việc tốt, học về tính chuyên cần, thật thà,… mà học hỏi ko chỉ ngày 1, ngày 2 nhưng mà là phải học dài lâu, học cả cuộc đời. Để có thể tiếp nhận và học hỏi tốt, chúng ta chẳng thể ko có những cách thức học tập hay và đúng mực. Đấy cũng chính là điều cha ông ta muốn nhắn nhủ qua câu phương ngôn: “Đi 1 ngày đàng, học 1 sáng khôn”.- Gicửa ải thích câu phương ngôn: Con người ta cần đi đây đi ấy, cần trải nghiệm những cái hay thì mới có thể thu thập được những kinh nghiệm sống, những bài học hay và quý giá.- Nhưng cũng có quan điểm cho rằng: Nếu ko có tinh thần học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào=> Quan điểm ấy tuy đúng mà chẳng thể khẳng định tuyệt đối tương tự.- Tán đồng phần đúng trong quan điểm của bạn ấy mà cần khẳng định tính đúng mực theo hướng thuận chiều của câu phương ngôn, bởi ấy là 1 chân lí đã được chứng minh.Đề 2: Chứng minh rằng văn học “gây cho ta những tình cảm ta ko có”.- Gicửa ải thích Văn học gây cho ta những tình cảm nhưng mà ta ko có: Những tình cảm ấy là những tình cảm mới nhưng mà ta có được sau công đoạn đọc – hiểu, cảm nhận tác phẩm văn học. Có thể là: lòng bác ái, lòng vị tha, ý chí vươn lên, …Thiên nhiên là người bạn tốt của con người. Con người cần yêu quý và bảo vệ tự nhiên. Em hãy chứng minh điều ấy.Ca dao đích thực là tiếng hát về lao động và tiếng hát tâm sự của người dân lao động. Em hãy chứng minh điều đóHãy chứng minh rằng 1 trong những nội dung của ca dao là diễn đạt tình yêu khẩn thiết đối với quốc gia, quê hương của dân chúng ta- Văn học tạo nên trong ta những tình cảm đấy:+ Qua tình tiết, chủ đề, tư tưởng của truyện nhưng mà ta rút ra.+ Ta đọc nhiều nên ngấm dần và tạo sự thuyết phục.- Xúc cảm và tâm cảnh của em mỗi lần đọc xong 1 tác phẩm. Các đề còn lại gần giống.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

[rule_3_plain]

#Top #Bài #soạn #Luyện #tập #viết #đoạn #văn #chứng #minh #lớp #hay #nhất


#Top #Bài #soạn #Luyện #tập #viết #đoạn #văn #chứng #minh #lớp #hay #nhất

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button