Cảm nhận khổ cuối bài Vội vàng (Xuân Diệu) hay nhất

Xuân Diệu là ông hoàng thơ tình Việt Nam, là thi sĩ mập có cá tính nghệ thuật lạ mắt. “Vội Vàng” là bài thơ rút ra từ tập “Thơ thơ”, là thi phẩm kết tinh vẻ đẹp thơ Xuân Diệu trước cách mệnh. Bài thơ là lời thúc giục hãy sống mãnh liệt, sống hết mình, hãy biết quý trọng từng phút, từng giây của cuộc đời mình nhất là những 5 tháng tuổi xanh của 1 hồn thơ yêu đời ham sống tới cuồng nhiệt. Toplist xin giới thiệu với các bạn các bài văn tham khảo với đề bài Cảm nhận khổ cuối bài Vội Vàng (Xuân Diệu) để các bạn học trò lớp 11 cùng tham khảo với Viknes nhé !

Top 6 Bài văn Cảm nhận khổ cuối bài thơ Vội vàng (Xuân Diệu) hay nhất
Top 6 Bài văn Cảm nhận khổ cuối bài Vội vàng (Xuân Diệu) hay nhất

Dàn ý  khổ cuối bài vội vàng chi tiết đầy đủ

Trong các nhà thơ mới, Xuân Diệu được đánh giá là nhà thơ mới nhất. Ông còn được coi là “ông hoàng của thơ tình Việt Nam” bởi ông luôn gắn bó với đề tài tình yêu đôi lứa. Ngay từ tập thơ đầu tay “Thơ thơ”, ông đã thể hiện được sự mới mẻ và độc đáo của mình và trong đó, “Vội vàng” là một trong những bài thơ xuất sắc thể hiện tình yêu cuộc sống tha thiết. Bên cạnh đó còn là quan niệm nhân sinh mới mẻ chưa từng thấy ở truyền thống văn học dân tộc. Hãy tham khảo Dàn ý  khổ cuối bài vội vàng chi tiết đầy đủ dưới đây nhé :

Dàn ý  khổ cuối bài vội vàng chi tiết đầy đủ 
Dàn ý  khổ cuối bài vội vàng chi tiết đầy đủ

A. Mở Bài

Về nghệ sĩ và tác phẩm:

 • Xuân Diệu là một trong những cây đại thụ của nền thơ ca Việt Nam, được mệnh danh là “ông hoàng” của thể loại thơ tình nồng nàn.
 • Thơ Vội vàng là một sáng tác rất tiêu biểu của Xuân Diệu, nói lên tâm huyết và khát khao của con tim với lẽ sống.

==>> Kết bài mở đầu: Thể hiện khát vọng sống, tình yêu sống tha thiết, chóng vánh được cảm nhận qua những cảm nhận hình thể tinh tế, sâu sắc.

B. Thân Bài

Luận điểm 1: Chiếu lại bức tranh thiên nhiên

 • Hình ảnh mây, gió, nước, bướm, cỏ cây,… hiện lên với sức sống dồi dào, tươi mới.

=> Sự ‘thoáng’ của cuộc sống khiến người nghệ sĩ tham lam, muốn ‘ôm đồm’ mọi thứ.

 • “Đi thôi”: câu cảm thán thể hiện việc tận hưởng thiên nhiên, tận hưởng thời gian và cuộc sống

=> Khát vọng sống mãnh liệt, khát khao được yêu thương.

Luận điểm 2: Thể hiện lối sống vội vàng, hấp tấp, say mê.

 • Cụm từ “Tôi muốn ôm” chỉ có ba vị trí đặc biệt: ở giữa dòng.

-> Cái tôi đầy lòng tham đứng giữa trần gian dang tay đón nhận mọi thứ, cho đi tất cả, gom vào lòng mình tất cả những cảnh dịu dàng, hồn nhiên của thế gian này. khát khao vô tận.

 • Từ ôm đến âu yếm, từ say sưa, từ thu thập, đến cắn xé…
 • Nhiều cung bậc cảm xúc: choáng váng, rưng rưng, ​​rưng rưng …

-> Vạn vật say sưa, cường độ lũ lớn.

 • Nhiều cách dùng gợi: ta (5 lần), (3 lần), Cho (3 lần)

=> Nhà thơ muốn ôm con vào lòng vì sợ con mất mạng, để tận hưởng cuộc sống ấy với những cảm xúc nồng nàn, mãnh liệt nhất, tận hưởng cuộc sống tươi trẻ nhất. Cuộc sống: mây, gió, bướm với tình yêu, nước, cỏ cây.

=> Vội vàng, bận rộn, điên cuồng đi vào cuộc sống của nhà thơ.

Luận điểm 3: Cảm nhận của tác giả thông qua các cảm giác của cơ thể.

Người nghệ sĩ cảm nhận cuộc sống và thiên nhiên thông qua thị giác, khứu giác, thính giác và thính giác.

 • Cảm nhận : cảm nhận sự chăm sóc của thiên nhiên
 • Khứu giác: Cảm nhận hương thơm tuyệt đẹp của thiên nhiên
 • Thính giác: cảm nhận âm thanh của thiên nhiên
 • Người nghệ sĩ tận hưởng bằng tất cả các giác quan rồi ngất ngây ngất ngây: “Hỡi Xuân Hồng, tôi muốn cắn em”

==>> Tình yêu nóng bỏng, mãnh liệt của tác giả.

Đặc điểm nghệ thuật

 • Giọng thơ yêu đời thấm đẫm từng câu, từng chữ.
 • Câu văn dài ngắn đa dạng, nhịp thơ nhanh, mạnh.
 • Hàng loạt ám chỉ, u ám dồn dập, Vội Vàng.

C. Kết Bài

 • Nêu tóm tắt ý nghĩa khổ thơ cuối tác phẩm.
 • Cảm xúc của chính bạn.

Sơ đồ tư duy cảm nhận khổ cuối bài vội vàng

Hướng dẫn Sơ đồ tư duy cảm nhận khổ cuối bài vội vàng đầy đủ để hình dung rõ hơn về bài văn :

Văn mẫu lớp 11: Phân tích 9 câu cuối bài vội vàng của Xuân Diệu và Phân tích 10 câu cuối bài vội vàng - Mobitool

Tổng hợp cảm nhận khổ thơ cuối bài vội vàng

Bài văn mẫu cảm nhận khổ thơ cuối bài vội vàng dưới đây nhằm giúp các em nắm được cách phân tích khổ thơ cuối trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu. Đồng thời, bài văn mẫu này còn giúp các em trau dồi thêm vốn từ phong phú cho bản thân. Chúc các em học tốt!

Tổng hợp cảm nhận khổ thơ cuối bài vội vàng
Tổng hợp cảm nhận khổ thơ cuối bài vội vàng

Cảm nhận khổ thơ cuối bài vội vàng

Thời gian chẳng bao giờ chiều lòng người, con người thì bé nhỏ mà khao khát lại mập lao, càng yêu đời, yêu người bao lăm thì lại càng thảng thốt lúc nhìn thấy quy luật hà khắc của tạo hóa. Là 1 thi sĩ mới có cái nhìn tinh tế và trái tim dễ đắm say mà cũng ngổn ngang lo sợ – Xuân Diệu hơn người nào hết luôn dằn dặt trước sự lưu loát của thời kì và tuổi xuân. Có nhẽ thế nhưng mà thi sĩ luôn sống Vội Vàng, sống gấp gáp và cũng yêu say đắm. Bài thơ Vội Vàng được xem là châm ngôn sống của Xuân Diệu cũng là tác phẩm trình bày cái tôi mãnh liệt trong xúc cảm và nhiều khám phá mới mẻ ở hình ảnh thơ. Trong ấy khổ thơ cuối bài với tiết tấu nhanh và mạnh như 1 lời kết luận cho châm ngôn sống vội của ông.

Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm,

Ta muốn ôm

Cả sự sống mới mở màn mơn mởn;

Ta muốn riết mây đưa và gió lượn,

Ta muốn say cánh bướm với tình yêu,

Ta muốn thâu trong 1 cái hôn nhiều

Và nước non, và cây, và cỏ rạng,

Cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng

Cho no nê thanh sắc của thời tươi;

– Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi !”

Ông hoàng thơ tình Xuân Diệu luôn khát khao sống và sống gấp, sống vội. Nếu ở khổ thơ đầu và khổ thứ 2 là tình yêu mãnh liệt cộng với sự nhớ tiếc chia li thì đoạn thơ cuối bài là lời trả lời cho câu hỏi: sống Vội Vàng là như thế nào. Cụm từ “mau đi thôi” như 1 lời hối thúc lúc tác giả nhìn thấy rằng vẫn còn kịp để mến thương và sống toàn vẹn với tuổi xuân cho tới phút . Phcửa ải rồi! “mùa chưa ngả chiều hôm”, xuân vẫn còn ấy, người đang yêu khẩn thiết thì vì sao phải nghĩ nhiều tới chia li để hao hụt thú vui ngày nay. Thành ra nhưng mà Xuân Diệu bừng tỉnh và giọng điệu thơ quay về sự khẩn thiết.

Top 6 Bài văn Cảm nhận khổ cuối bài thơ Vội vàng (Xuân Diệu) hay nhất
cảm nhận khổ cuối bài vội vàng

Điệp từ “ta muốn” tạo thành 1 cấu trúc câu đều đặn, lập cập như hối thúc mọi người hãy yêu mến tuổi xanh của mình, hãy làm những điều nhưng mà chỉ có tuổi xanh mới làm được và trước nhất là đắm say với tự nhiên, tình yêu của mùa xuân. Thêm vào ấy là các động từ chỉ tâm thế: ôm, riết, say, thâu, cắn diễn đạt được tình cảm niềm nở và niềm khát khao hưởng thụ tới tham lam. Các động từ này có sự tăng tiến rõ rệt trong nguyện vọng. Ban đầu chỉ là 1 cái ôm nhẹ nhõm mà ôm nào đủ cho sự khao khát, phải siết mạnh thì mới cảm thu được tình yêu. Khi gần bên, thi sĩ say sưa thâu tóm tất cả vào mình và là hành động mạnh nhất là cắn, như muốn chiếm hữu làm của riêng.Những câu thơ tiếp theo, Xuân Diệu sử dụng điệp từ cho liên kết với tính từ “no nê, ngà ngà, đã đầy” để khẳng định tâm thế của 1 con người khi nào cũng hòa mình vào tự nhiên, cuộc sống. Không phải chỉ vừa đủ nhưng mà để cuộc đời hóa thân chân tình hồn, tâm hồn thì ngập tràn tình yêu.

Sự cộng hưởng của điệp từ “và” hình thành sự bao la, bao quát như chính vòng tay tham lam muốn ôm trọn tất cả của thi sĩ. Bài thơ khép lại trong sự hóa thân từ cái tôi tư nhân bé nhỏ thành cái ta chung. Nhà thơ đi từ những khát vọng riêng tây vươn lên thành khát vọng muốn được sông đẹp và hiến dâng toàn vẹn với vũ trụ, đất trời. “Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào người“, câu thơ mới lạ và táo tợn. Xúc cảm được chi tiết hóa bằng hành động cũng là điều có lí trong trái tim của thi sĩ đang yêu điên cuồng.

Khổ thơ cuối của bài khép lại bằng những thông minh lạ mắt trong cách dùng từ, đặt câu. Nhà thơ bôc lộ ý kiến sống của mình cũng là ý kiến chung của tuổi xanh: sống là phải biết hưởng thụ, yêu đời mà cũng phải hiến dâng và trân trọng những điều tốt đẹp nhưng mà cuộc đời tặng thưởng.

Cảm nhận đoạn thơ cuối bài vội vàng hay nhất

Xuân Diệu được mệnh danh là ông hoàng thơ tình Việt Nam, là “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới” (Hoài Thanh). Ông đem đến cho thơ ca đương thời một sức sống mới, một nguồn cảm xúc mới mẻ, thể hiện quan niệm sống mới, quan niệm thẩm mĩ độc đáo cùng nhugnữ các tân nghệ thuật táo 3̣o. Được in trong tập “Thơ thơ”, “Vội vàng” là 3̀i thơ tiêu biểu cho nhịp sống vội vàng, cuống quýt của Xuân Diệu. Là người yêu đời, ham sống tha thiết, mãnh liệt nên trong bất cứ hoàn cảnh nào, Xuân Diệu ko bao giờ bỏ cuộc, vẫn cứ 3́m chặt vào cuộc đời. Trong tâm thế sống “Chẳng bao giờ chán nản”, Xuân Diệu đã có giải pháp tích cực lúc ước muốn níu giữ mùa xuân ko thành. Sau lời hối thúc, giục giã phải sống mau, sống vội, Xuân Diệu say sưa cụ thể hóa lẽ sống vội vàng bằng lẽ sống thiết thực. Với thi sĩ, vội vàng ko đơn thuần chỉ là sống gấp sống vội mà còn là sống với cường độ cao nhất: “Sống toàn tâm, toàn trí, toàn hồn”:

cảm nhận đoạn thơ cuối bài vội vàng
cảm nhận đoạn thơ cuối bài vội vàng

Ta muốn ôm

Cả sự sống mới mở màn mơn mởn;

Ta muốn riết mây đưa và gió lượn;

Ta muốn say cánh bướm với tình yêu

Ta muốn thâu trong 1 cái hôn nhiều

Và nước non, và cây, và cỏ rạng

Cho chuếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng

Cho no nê thanh sắc của thời tươi

– Hỡi xuân hồng! Ta muốn cắn vào ngươi”

Mở đầu khúc thơ cuối là câu thơ 3 chữ được tách riêng ra đặt chính giữa khổ thơ. Câu thơ làm nổi bật lên hình ảnh một cái tôi ham hố đang dang rộng cánh tay ôm hết, ôm khắp, ôm trọn tất cả sự sống mơn mởn non tơ đang 3̀y ra trước mắt. Điệp ngữ “ta muốn” còn lặp đi lặp lại với mật độ dày đặc ở những câu tiếp theo. Khát khao tận hưởng cuộc sống non tơ đang trào dâng mãnh liệt ngày càng nồng nàn và cháy bỏng hơn trong trái tim yêu đời đến tham lam của Xuân Diệu. Đại từ nhân xưng “tôi” bất ngờ chuyển hóa thành “ta”. Trước sự sống rộng lớn rộng lớn của vũ trụ, thi sĩ cần xưng ta chăng? Hay ở đây thi sĩ đang nói lên khát vọng của bao người, hối thúc, lay tỉnh bao người hãy sống mãnh liệt, hãy sống tận độ trong từng phút giây bởi thế phải xưng “ta”?

Say đắm tự nhiên, cảnh trời, Xuân Diệu muốn tận hưởng tự nhiên và sự sống. Dĩ nhiên, với một trái tim xanh non biếc rờn, tự nhiên và sự sống mà Xuân Diệu khát khao phải là tự nhiên giữa thời tươi, phải là sự sống mới bắt đầu mơn mởn, phải là xuân hồng căng mọng, quyến rũ. Điều ấy có nghĩa là Xuân Diệu tham lam, ham hố tận hưởng tất cả những gì ngon nhất, đẹp nhất của sự sống. Nàng xuân mà Xuân Diệu đắm đuối hết sức thanh tân quyến rũ, rạo rực xuân sắc, đắm đuối xuân tình. Đến với tự nhiên, dến với mùa xuân như đến với ngừoi tình tuyệt vời của mình, thi sĩ tình tự với tự nhiên, ái ân cùng sự sống. Hàng loạt động từ mạnh theo trình tự tăng tiến lần lượt xuất hiện trong các dòng thơ: “ôm”, “ riết”, “say”, “thâu”, “cắn” là biểu hiện của tình yêu ngày càng say đắm mãnh liệt. Ôm chọn khắp, riết thật chặt, say sưa mê đắm và đỉnh điểm là cắn. Xuân Diệu đã tận hưởng tự nhiên như tận hưởng ái tính. Hình ảnh “thâu trong một cái hôn nhiều” rất Tây. Đi liền đó là câu thơ thừa thãi liên từ “và”: “và non nước, và cây, và cỏ rạng”. Chính sự lặp lại có vẻ như thừa thãi ấy lại là một sáng tạo rất hiện đại của Xuân Diệu. Sự lặp lại liên tiếp liên từ “và” trong một dòng thơ đã truyền đến ngừoi đọc một cảm xúc hăm hở cuồng nhiệt của một gã suy tình trước tình nhân đắm đuối.

Xuân Diệu tận hưởng sự sống mơn mởn như tận hưởng ái tình và phải đạt đến độ no nê, đã đầy, chênh choáng. Nghĩa là phải thỏa thuê, ngây ngất, mê đi, lịm đi:

Cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng

Cho no nê thanh sắc của thời tươi

cảm nhận đoạn cuối bài vội vàng
cảm nhận đoạn cuối bài vội vàng

Xuân Diệu hiện ra đúng là một gã si tình chếnh choáng men say. Hàng loạt điệp từ “cho” liên tiếp lặp lại dồn đầy cảm xúc yêu đương cuồng nhiệt, mãnh liệt đến vô hạn, tuyệt đích. Lời yêu cháy bỏng ko thể kìm nén trong lòng, thì thầm trong trái tim mà vang lên thành lời đối thoại dõng dạc, trực tiếp: “Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”. Đọc câu thơ, ta tưởng nhu thi sĩ đang muốn hét lo lên để cả đất trời, vũ trụ hiểu được niềm yê cuồng nhiệt của mình. Ôm, riết, say, thâu chưa đủ, no nê, đã đầy, chếnh choáng vẫn chưa thỏa mà phải cắn vào xuân hồng, phải tận hưởng bằng cả tâm hồn, bằng cả trái tim đắp đuối, ham hố mới thỏa niềm khát khao. Ở đây, dường như có để biều đạt niềm yêu đời cuồng nhiệt vô hạn của mình, Xuân Diệu đã dùng đến yếu tố phi lí, phi hiện thực. Cũng chính vì thế mà câu thơ: “Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!” trở thành một trong những vần thơ độc đáo, táo 3̣o nhât trong thơ hiện đại. Cùng với “Tháng Giêng ngon như một cặp môi gần”, Xuân Diệu đã làm cả một cuộc cách mạng lớn trong thi ca để trở thành nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới.

“Với những nguồn cảm hứng mới, yêu đương và tuổi xuân, dù lúc vui hay lúc buồn, Xuân Diệu cũng ru thanh niên bằng giọng yêu đời, thấm thía”. Và khúc thơ cuối trong “Vội vàng” là một trong những khúc thơ tiêu biểu trong giọng thơ yêu đời nhát. Đọc đoạn thơ, ta như nghe thấy giọng nói, hơi thở, nhịp đập sôi nổi bồng bột trong trái tim thi sĩ. Qua 3̀i thơ “Vội vàng”, ta thấy được phần nào cái nhịp sống vội vàng, niềm đam mê cuộc đời mãnh liệt của Xuân Diệu. Đồng thời, ta còn thấy được một thông điệp vô cùng ý nghĩa, sâu sắc của Xuân Diệu: Hãy sống Vội Vàng, sống hết mình trong những phút giây tuyệt đẹp mà lại mỏng manh của tuổi thanh xuân bởi thời kì trôi đi sẽ kéo theo mùa xuân và tuổi xanh, cả những mơ ước, khát vọng.

Cảm nhận khổ cuối bài thơ vội vàng ngắn nhất

“Vội Vàng” là bài thơ điển hình trích trong tập thơ “Thơ và Thơ” của nghệ sĩ tài năng Xuân Diệu. Bài thơ là ngôn ngữ tâm hồn yêu đời, yêu cuộc sống, khẩn thiết với tuổi xanh của Xuân Diệu. Mười câu thơ cuối bài chính là khúc hát khép lại bài thơ với những quan niệm nhân sinh thâm thúy.

“Ta muốn ôm

Cả sự sống mới mở màn mơn mởn”

Giả dụ ở những vần thơ trên tác giả dùng “tôi” thì ở đây Xuân Diệu lại dùng “Ta”. Theo như Chu Văn Sơn lý giải: “Ở trên, tác giả xưng “tôi” để hội thoại với đồng loại, ở dưới lại xưng “ta” để đối diện với sự sống”. Dưới con mắt của tác giả, sự sống hiện lên “mơn mởn”. Từ láy “mơn mởn” mô tả nhựa sống căng tràn, tươi mới. Chính cái “mơn mởn” của sự sống khiến tác giả sử tham lam “muốn ôm” lấy tất cả. Sự sống đấy bao la lắm, rộng lớn lắm mà nghệ sĩ đấy vẫn muốn ôm lấy, giữ chặt lấy.

Nhịp thơ như gấp rút, giọng thơ như dập dồn, xúc cảm như dâng trào bật lên thành những nguyện ước cao đẹp:

“Ta muốn riết mây đưa và gió lượn,

Ta muốn say cánh bướm với tình yêu,

Ta muốn thâu trong 1 cái hôn nhiều

Và nước non, và cây, và cỏ rạng, “

Những gì nhà thơ muốn là được giao cảm với tự nhiên, với sự sống: từ mây, gió, cánh bướm tới tình yêu, cỏ cây, nước non. Chừng độ giao cảm cũng dần mãnh liệt hơn: từ “ôm”, “riết”, tới “say”, “thâu”, và sau cuối là “cắn”. Từng lần từ “Ta muốn” vang lên là từng nguyện ước được nói lên. Nhân vật trữ tình như muốn ôm hết vào lòng mình “mây đưa và gió lượn”, muốn say đắm với “cánh bướm tình yêu”, muốn gom hết vào lồng ngực trẻ trung đấy “1 cái hôn nhiều”. Muốn thu hết vào hồn sức sống dạt dào “Và nước non, và cây, và cỏ rạng”. Điệp từ “ta muốn” cùng nhịp thơ dập dồn như diễn đạt hơi thở gấp gáp của thi nhân và nhịp độ lập cập của trái tim Vội Vàng. Phcửa ải chăng nhà thơ Xuân Diệu của chúng ta đang đối cuống quýt, rối rít, như muốn đồng thời giang tay ôm hết cả vũ trụ, cả cuộc đời, mùa xuân vào lòng mình? Phcửa ải chăng sống Vội Vàng, sống lập cập, sống tâm huyết như thế với Xuân Diệu mới được gọi là sống toàn vẹn?

cảm nhận vội vàng khổ cuối
cảm nhận vội vàng khổ cuối

Lí giải cho những thèm muốn của mình, thi nhân có viết:

“Cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng,

Cho no nê thanh sắc của thời tươi”

Điệp từ “cho” với nhịp điệu tăng tiến diễn đạt Xuân Diệu muốn hưởng thụ cuộc sống cho tới “no nê”, “ngà ngà”, “đã đầy”. Trong xúc cảm dạt dào, trước cuộc sống “mơn mởn” đấy, Xuân Diệu nhìn thấy cuộc đời chỉ đẹp lúc sống hết mình, lúc say mê hết mình, lúc hoà hết mình vào cái phút giây tươi hấp dẫn nhất của tuổi đời con người – tuổi xanh.

Mỗi 1 lần khát khao “Ta muốn” thì lại đi liền với 1 động từ chỉ hiện trạng yêu đương mỗi khi 1 mạnh bạo, nồng cháy hơn và rồi tới , tác giả phải thốt lên:

“– Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi !”

“Xuân hồng” 2 từ thôi nhưng mà nghe sao mềm mại thế, nghe thắm thiết thế. Mùa xuân ko chỉ còn là tên gọi nhưng mà mùa xuân trong thơ Xuân Diệu trở thành có hồn, có nhựa sống. Mùa xuân đấy đẹp, ngọt ngào như đôi môi người thanh nữ khiến “Ta muốn cắn vào ngươi”. Mùa xuân là cái hữu hình, làm sao thi nhân có thể cắn? Đúng, thi nhân chẳng thể cắn mà thi nhân có thể hoà mình vào mùa xuân, có thể đắm say trong cơn tình dịu ngọt của mùa xuân.

Khổ thơ cuối với ngôn từ đậm chất thơ Mới, thoát khỏi những vi phạm của quy luật chặt chẽ thơ ca trung đại đã diễn đạt ko chỉ xúc cảm mãnh liệt của Xuân Diệu trước cuộc đời, trước tuổi xanh nhưng mà còn hàm ý về 1 cái tôi trữ tình chan chứa sự thèm muốn được sống, được hưởng thụ 1 cách cuồng nhiệt những thanh sắc của cuộc đời.

Cảm nhận về đoạn thơ mau đi thôi mùa chưa ngả chiều hôm

Tới với Xuân Diệu, thi sĩ có nguồn cội hòa hợp giữa vùng gió Lào cát trắng cộng với sự siêng năng của xứ Nghệ.

“Cha đàng ngoài, mẹ đàng trongÔng đồ nghề lấy cô hàng nước mắm”. Cả đời Xuân Diệu là cả đời lao động nghệ thuật ko khi nào dừng bút. Đối với ông sự sống ko bao giờ chán nản. Là con người xứ Nghệ siêng năng, nhẫn nại, lao động và thông minh nghệ thuật. Xuân Diệu là thi sĩ mới nhất cả về nội dung lẫn nghệ thuật trong nền văn chương ngày nay. “Vội Vàng” là 1 trong những tác phẩm thơ xuất xắc của ông. Bài thơ cũng là lời thúc giục sống mãnh liệt, sống hết mình. Hãy quý trọng từng giây từng phút của cuộc đời mình, trình bày khát vọng sống của tác giả. Tiêu biểu là 10 câu cuối của đoạn thơ. Chính là lời thúc giục mọi người và cũng chính là lời thúc giục cho chính mình. Vì thế nhưng mà tác giả đã nói:

cảm nhận khổ thơ cuối bài thơ vội vàng
cảm nhận khổ thơ cuối bài thơ vội vàng

“Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm,

Ta muốn ôm

Cả sự sống mới mở màn mơn mởn;

Ta muốn riết mây đưa và gió lượn,

Ta muốn say cánh bướm với tình yêu,

Ta muốn thâu trong 1 cái hôn nhiều

Và nước non, và cây, và cỏ rạng,

Cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng

Cho no nê thanh sắc của thời tươi;
– Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”

Vội Vàng” được in trong tập “Thơ thơ”, là 1 trong những bài thơ điển hình nhất của Xuân Diệu trước cách mệnh tháng 8. Ở phần trên của bài thơ, nhà thơ luận giải cho người đọc thấy được tạo hóa có sinh ra con người để mãi mãi hưởng lạc thú ở chốn dương gian này đâu. Đời người ngắn ngủi, tuổi xuân có hạn và thời kì trôi đi vĩnh viễn ko quay về. Vì thế thi nhân “thúc giục” chúng ta phải “nhanh lên”, “Vội Vàng lên” để hưởng thụ bữa tiệc của dương gian trong khi “mùa chưa ngả chiều hôm”, trong khi xuân đang non, xuân chưa già:

“Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm”

Đoạn thơ bắt đầu bằng 3 chữ “Ta muốn ôm” như phơi bày ra hết sự ham hố và cuồng nhiệt của Xuân Diệu với cuộc sống nhân gian: Trước ấy thi sĩ xưng “tôi” với nguyện vọng táo tợn “tắt nắng, buộc gió” mà ở đoạn thơ cuối này cái tôi đấy đã hòa thành cái ta chung để hưởng thụ hết những hương sắc của cuộc đời. Ngay liền ấy là câu thơ trình bày cái tươi non của “Cả sự sống mới mở màn mơn mởn”. “Mơn mởn” là từ láy rất gợi cảm và giàu ý nghĩa diễn đạt. Nó gợi cảm sự vật, cây cỏ đang ở độ non mướt, tốt tươi đầy nhựa sống “Tháng giêng ngon như 1 cặp môi gần”, Và đằng sau khát khao “ôm cả sự sống mơn mởn” đấy là những câu thơ bạo gan, gấp gáp, thúc giục chan chứa nỗi yêu:

“Ta muốn riết mây đưa và gió lượn,

………

Cho no nê thanh sắc của thời tươi;”

1 đoạn thơ ngắn nhưng mà có đến 4, 5 từ “ta muốn” được lặp đi, lặp lại như nhịp độ lập cập, như hơi thở gấp gáp của thi nhân. Chứng tỏ Xuân Diệu đối cuống quýt, rối rít, như muốn đồng thời giang tay ôm hết cả vũ trụ, cả cuộc đời, mùa xuân vào lòng mình. Sống như thế với Xuân Diệu mới thực là sống, mới đi tới cùng tận của niềm hạnh phúc được sống. Điệp ngữ “Ta muốn” như ý nghĩa của nó đã nói lên được cái thèm muốn khát thèm tới hăm hở, cuồng nhiệt của thi sĩ. Thi nhân như muốn ôm hết vào lòng mình “mây đưa và gió lượn”, muốn say đắm với “cánh bướm tình yêu”, muốn gom hết vào lồng ngực trẻ trung đấy “1 cái hôn nhiều”. Muốn thu hết vào hồn sức sống dạt dào “Và nước non, và cây, và cỏ rạng”Để rồi, chàng như con ong bay đi hút nhụy đời cho tới say “ngà ngà” hút cho đã cho đầy ánh sáng, “Cho no nê thanh sắc của thời tươi” mới lao đao bay đi.

“Cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng,

Cho no nê thanh sắc của thời tươi;”

Điệp từ “cho” với nhịp điệu tăng tiến nhấn mạnh các ngành độ khát vọng tận hưởng đạt tới độ thỏa thuê, sung mãn, toàn vẹn. Xuân Diệu muốn hưởng thụ cuộc sống cho tới “no nê”, “ngà ngà”, “đã đầy”. Trong niềm cảm hứng ở độ cao nhất, Xuân Diệu nhìn thấy cuộc đời, mùa xuân như 1 cái gì quý nhất, toàn vẹn như 1 trái đời đỏ hồng, 9 mọng, thơm ngát, ngọt ngào, xuân hồng, để cho thi sĩ hưởng thụ trong niềm khát khao cao độ.

Thơ Xuân Diệu có đặc biệt là sự niềm nở, cuồng nhiệt, bạo gan. Mỗi 1 lần khát khao “Ta muốn” thì lại đi liền với 1 động từ chỉ hiện trạng yêu đương mỗi khi 1 mạnh bạo, nồng cháy hơn “ôm – sự sống” – “riết – mây đưa, gió lượn” – “say – cánh bướm, tình yêu” – “thâu – cái hôn nhiều”, để là 1 tiếng kêu của sự cuồng nhiệt, say đắm trình bày niềm yêu đời, khát sống chưa từng có trong thơ ca Việt Nam: “Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”. Đây chính là cực điểm của sự khát khao cháy bỏng của thi sĩ.

cảm nhận đoạn thơ cuối của bài thơ vội vàng
cảm nhận đoạn thơ cuối của bài thơ vội vàng

Dưới ngòi bút của Xuân Diệu và trong ánh mắt “xanh non”, “biếc rờn” của nhà thơ, mùa xuân hiện lên rõ rệt và chân thực như có hình có dáng, có hồn có sắc “Xuân hồng”. Mùa xuân như môi, như má của 1 người thanh nữ trẻ trung, tràn ngập sức sống và đẹp xinh, trinh nguyên đang rộn rực yêu đương, hay như 1 quả 9 ngọt thơm trong vườn “Tháng giêng ngon như 1 cặp môi gần”. Đứng trước cái lôi cuốn của mùa xuân, cuộc sống, nhà thơ chừng như ko nén nỗi lòng yêu đã đi tới 1 cử chỉ cũng thật cute:

“Ta muốn cắn vào ngươi!”

Có nhẽ trong các bài thơ của Xuân Diệu trước Cách mệnh thì đây là những vần thơ Xuân Diệu nhất. Vì mỗi câu, mỗi chữ đều mang hơi thở nồng cháy, say đắm, ham sống của “1 thi sĩ mới nhất trong các thi sĩ mới”.

Bài thơ là 1 quan niệm sống mới mẻ và táo tợn nhưng mà trước đây chưa từng có. Tới với “Vội Vàng” Xuân Diệu kêu gọi mọi người hãy biết yêu và hưởng thụ những thứ cuộc sống tặng thưởng. Xuân Diệu đã biểu thị 1 cái tôi chan chứa sự thèm muốn được sống, được hưởng thụ 1 cách cuồng nhiệt những thanh sắc của cuộc đời. Thi sĩ như muốn giang rộng cả đôi tay, cả lồng ngực của mình để đón chờ mùa xuân của tình yêu, của tuổi xanh. Nỗi khát thèm đấy là xuất hành từ 1 quan niệm nhân sinh văn minh, hăng hái của Xuân Diệu trước cuộc đời: “Mau với chứ, Vội Vàng lên với chứ – Em, em ơi, tình non đã già rồi” . Đoạn thơ đã giúp ta tưởng tượng được tâm hồn Xuân Diệu, 1 cái tôi yêu đời, giàu cảm xúc, 1 nhân sinh quan văn minh về cuộc đời. Với những gì trình bày ở trên, Xuân Diệu rất xứng đáng với danh hiệu: “Nhà thơ mới nhất trong các thi sĩ mới”.

Cảm nhận khổ thơ cuối của bài thơ vội vàng học sinh giỏi

Như người ta đã nói, Xuân Diệu chính là “thi sĩ mới nhất trong các thi sĩ mới”. Đặc thù bài thơ Vội Vàng, với khổ thơ cuối đã cho ta thấy rõ 1 tâm thế “rất mới” của Xuân Diệu:

Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm,

Ta muốn ômCả sự sống mới mở màn mơn mởn

Ta muốn riết mây đưa và gió lượn

Ta muốn say cánh bướm với tình yêu

Ta muốn thâu trong 1 cái hôn nhiều

Và nước non, và cây và cỏ rạng

Cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng

Cho no nê thanh sắc của thời tươi;

– Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi

Giả dụ ở đầu bài thơ, Xuân Diệu đã nhấn mạnh mới mơ ước rất lạ, vượt quyền tạo hóa và số đông chẳng thể có thực:

Tôi muốn tắt nắng đi

………

Cho hương đừng bay đi

Đa số ấy là 1 khao khát, 1 nguyện vọng quá sức mơ hồ và vô lí. Chẳng người nào có thể vượt quyền tạo hóa được bằng cách ấy, 1 sự khẩn thiết và mãnh liệt tột bậc của cái tôi thơ mới, cái tôi Xuân Diệu. Hơn người nào hết, 1 người say mê tình yêu, say mê khao khát và sống toàn vẹn với đời. Vì thế ở những khổ thơ cuối, Xuân Diệu chẳng thể tiến hành được những khao khát nguyện vọng tương tự. Nên Xuân Diệu đã hối thúc chúng ta, mỗi người hãy “Vội Vàng” nữa lên.

Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm,……..

– Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi

Câu trước tiên là Xuân Diệu đang tự hối thúc chính mình. Muốn được sống được yêu, được hiến dâng và ko sống hoài sống phí. Điều độc nhất ta làm được là phải tăng tốc nhịp sống lên, sống Vội Vàng, rối rít lên, hãy phấn đấu sống toàn vẹn từng xúc cảm, từng phút giây, tâm huyết với cuộc đời này hơn nữa.

Cuộc đời đẹp thế, “mơn mởn” là thế, vậy chẳng có nghĩa gì ta lại để nó trôi qua 1 cách uổng phí cả. Xuân Diệu thay xưng hô, tôi bằng ta, là đổi cách để giao cảm, nói với đời. Ấy là thái độ của 1 chàng thanh niên như muốn hội thoại với cuộc đời này, đối diện với toàn thể những sự sống, những khao khát mãnh liệt nhưng mà mình còn muốn tiến hành. Thật sự Xuân Diệu đã cho ta thấy rõ 1 cái tôi rộn rực say sưa, và yêu đời đằm thắm làm sao.

Xuân Diệu qua ấy cũng sử dụng những động từ mạnh, cộng với việc mở mang những cảm quan để hưởng thụ cuộc đời. Nếu phần đầu là ao ước được sống thì phần sau đây đích thực là 1 sự lí giải vì sao phải sống vội. Cuộc đời còn đẹp thế, những “cánh bướm” “tình yêu” và “cây, và cỏ rạng” thiên đàng trong cuộc sống là đây chứ đâu.

cảm nhận về đoạn cuối bài thơ vội vàng
cảm nhận về đoạn cuối bài thơ vội vàng

Xuân Diệu là 1 thi sĩ mới nhất trong những thi sĩ mới, vì vậy tâm hồn ông luôn có những khát khao ham sống tới tột bậc, trình bày 1 tâm hồn trẻ trung, năng động và tâm huyết với đời. Nếu muốn được giao cảm với đời nhiều hơn nữa, ko còn cách gì khác ta phải tăng vận tốc và cường độ sống lên nhiều hơn nữa. 1 cái tôi chẳng những trẻ trung nhưng mà còn rất hăng hái. Ấy cũng là 1 trong những châm ngôn sống nhưng mà lứa tuổi trẻ cần học hỏi từ Xuân Diệu.

Thà 1 phút huy hoàng rồi chợt tắt

Còn hơn le lói suốt trăm 5

Xuân Diệu chính là đây, hồn thơ Xuân Diệu tại sao luôn được coi là trẻ trung nhất là đây. Cảm ơn Xuân Diệu đã dạy cho ta 1 cách sống ý nghĩa và hăng hái. Cuộc đời ngắn ngủi, vì vậy mỗi chúng ta hãy luôn di chuyển, tâm huyết tối đa với cuộc đời. Cảm ơn những lời thơ của Xuân Diệu, ấy sẽ mãi là bài học muôn thuở dành cho muôn lứa tuổi.

Xuân Diệu đã đích thực sống trong sự trẻ trung của mình, đây cũng là khổ thơ của bài thơ, khép lại cả 1 tràng xúc cảm về Vội Vàng. Nhờ đoạn thơ này, tác giả đã làm nổi trội lên tại sao và làm thế nào để ta được lợi toàn vẹn thanh sắc cuộc sống. Bằng việc sử dụng những giải pháp nghệ thuật đắt giá, như điệp từ, điệp cấu trúc, liệt kê, các giải pháp tương giao đầy nghệ thuật. Khiến cho ta như cảm nhận rõ hơn 1 tư tưởng mập, 1 trái tim ko lúc nào vơi cạn tình yêu với cuộc đời – là Xuân Diệu.

Phân tích khổ cuối bài vội vàng hay và chi tiết

Tới với toàn cầu thi ca là tới với toàn cầu của muôn nghìn xúc cảm. Ta từng biết tới 1 Thế Lữ “rộng mở”, 1 Nguyễn Bính “quê kệch”, 1 Hàn Mặc Tử “kì lạ”. Và thật khuyết điểm lúc đề cập đỉnh cao Thơ mới lúc ta bỏ quên cái tên Xuân Diệu – “thi sĩ mới nhất trong các thi sĩ mới” (Theo Thi nhân Việt Nam – Hoài Thanh). Ông đã thổi vào nền văn chương tiên tiến 1 luồng gió mới đầy lạ mắt, mới lạ và mang đầy tính nhân bản. Và 1 trong những vần thơ trình bày rõ nhất quan niệm đấy là khổ cuối bài “Vội Vàng”.

cảm nhận đoạn thơ cuối vội vàng
cảm nhận đoạn thơ cuối vội vàng

Xuân Diệu quê ở Hà Tĩnh “cha đàng ngoài, mẹ đàng trong”. Cha ông là ông đồ Nghệ dạy học ở Bình Định, mẹ là cô gái lao động làm nước mắm quê ở Gò Bồi (Bình Định). Những câu hát ví dặm quê cha, điệu hò lý quê mẹ nuôi dưỡng hồn thơ Xuân Diệu cộng với ấy là biển xanh cát trắng Quy Nhơn với cơn gió nồm nam mát rươi hình thành 1 hồn thơ đắm say với chất giọng mượt nhưng mà. Ông là 1 trí thức Tây học, chịu tác động của nền văn hóa Pháp 1 cách có hệ thống trên ghế nhà trường nên con người ông có sự liên kết giữa cổ đại – tiên tiến. Tư tưởng chi phối toàn thể sự nghiệp thơ Xuân Diệu là niềm khát khao giao cảm với đời mà ông vẫn muốn cái tôi được khẳng định chói lọi. Thoát khỏi hệ thống ước lệ của thơ cũ, Xuân Diệu nhìn đời bằng cặp mắt xanh non, biếc rờn để phát xuất hiện vẻ đẹp cuộc đời nhưng mà ít người nào để mắt đến. Và “Vội Vàng” là 1 trong những tác phẩm tuyệt vời nhất.

“Vội Vàng” in trong tập “Thơ thơ” (1938) gồm 4 mươi lăm bài sáng tác từ 5 1933 tới 1938, là tập thơ đầu trình bày rõ tư tưởng và cá tính thơ Xuân Diệu trước Cách mệnh. “Thơ thơ” được xem là đỉnh cao của phong trào Thơ mới. Hai chữ “Vội Vàng” chứa đựng cả 1 tâm thế sống: Hãy mở mang tâm hồn đón chờ mọi vẻ đẹp của cuộc đời nhân gian vừa chứa đựng triết lý sống: Cuộc đời con người là hữu hạn, thành ra cần sống hăng hái, đủ đầy và ý nghĩa, chạy đua với thời kì để chẳng hề nhớ tiếc điều gì.

Nếu ở đoạn thơ đầu, tác giả xưng tôi nhằm trình bày khả năng tư nhân và hội thoại với đồng loại thì tới khổ cuối, thi sĩ xưng ta để đối diện với sự sống, để tìm sự đồng điệu, đồng cảm cùng cái ta tập thể, khao khát chiếm giữ sự sống toàn vẹn, đủ đầy:

Ta muốn ôm

Cả sự sống mới mở màn mơn mởn

Câu thơ “Ta muốn ôm” thắt lại giữa bài khiến ta liên tưởng tới vòng tay của thi nhân ôm giữ rối rít cả sự sống non tơ. Không giống như người bạn thân Huy Cận lấy cảm hứng từ những ko gian bao la, bị ám ảnh bởi “sầu ko gian” thì Xuân Diệu luôn ám ảnh bởi thời kì lưu loát ko dừng. Với thời kì, nếu Chế Lan Viên chối bỏ mùa xuân ngày nay để trở lại dĩ vãng “Làm cánh chim thu lạc cuối nghìn” thì Xuân Diệu say sưa, gắn bó với mùa xuân, với cuộc đời bằng cách thâu tóm mọi sự sống dương gian. Ông đeo đuổi hạnh phúc bằng lối sống rối rít, Vội Vàng để hưởng thụ mọi vẻ đẹp của đất trời.

Trước tự nhiên rộng lớn bao la, Xuân Diệu như mở mang tầm mắt của mình để thâu tóm. Sau bao đớn đau, bế tắc về sự hữu hạn của đời người, về sự lưu loát tuyến tính của thời kì đất trời, những câu thơ nối tiếp nhau như để góp phần làm bùng cháy lên 1 khát vọng mãnh liệt:

Ta muốn riết mây đưa và gió lượn

Ta muốn say cánh bướm với tình yêu

Ta muốn thâu trong 1 cái hôn nhiều

Và nước non, và cây, và cỏ rạng

Điệp ngữ “Ta muốn” lặp lại 5 lần, mỗi lần lại khẩn thiết, mạnh bạo hơn tạo âm hưởng dập dồn, thiết tha biến thành cao trào của khát vọng sống. Các động từ tăng trưởng theo cấp độ từ thấp tới cao như ôm, riết, thâu, cắn nhằm trình bày 1 xúc cảm càng ngày càng mãnh liệt. Hồn thơ Xuân Diệu như cánh buồm giương mập, căng phồng nhịp tình sống. Ta cảm giác thi sĩ ko chỉ thúc giục nhưng mà còn hăm hở dấn thân, ôm ghì sự sống để hưởng thụ sắc hương và mật ngọt của đời. Bổ ngữ cho hệ thống động từ là 1 loạt những hình ảnh mây đưa, gió lượn, cánh bướm, nước non, cây cối. Phép liệt kê khiến bức tranh hiện lên có hình trạng, màu sắc. Mùa xuân như đôi môi người thanh nữ trẻ trung, chan chứa năng lượng sống và nhà thơ muốn dành nụ hôn để thâu tóm nước non, cỏ cây. Liên từ “và” lặp lại 3 lần trong 1 câu thơ nhằm nhấn mạnh xúc cảm dâng trào mãnh liệt trong trái tim yêu đời của nhà thơ. Phân tích khổ cuối bài thơ “Vội Vàng”, ta có thể cảm thu được rằng mọi quang cảnh của tự nhiên đều được nhìn qua lăng kính của 1 trái tim yêu vì vậy cảnh vật chẳng phải u buồn như “Gió theo lối gió, mây đường mây” của Hàn Mặc Tử nhưng mà rộn rực, duyên dáng giữa đất trời. Cho dù đã hưởng thụ, tận hiến đầy vòng tay mà vẫn ko dừng bởi đã hưởng thụ thì phải lên đến tột bậc:

Cho ngà ngà mùi hương, cho đã đầy ánh sáng

Cho no nê thanh sắc của thời tươi

Điệp từ “cho” lặp lại 3 lần liên kết với giải pháp liệt kê nhằm diễn cả sự ham sống, muốn hưởng thụ tự nhiên 1 cách cao nhất, mãnh liệt nhất. Thời tươi ấy với ông là khoảng thời kì của tình yêu và tuổi xanh. Không thể tắt nắng, buộc gió, chẳng thể can hệ vào quy luật thế tất của tạo hóa cũng như kéo dài tuổi xuân của mỗi đời người, cái độc nhất ta có thể chọn là 1 lối sống cho mình. Sống hưởng thụ, tận hiến để ko phí hoài thời kì, ôm trọn mọi phút giây của đời người. Tất cả như tròn đầy trong tâm hồn thi nhân, tràn ra từng câu chữ:

Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi

Nghệ thuật làm thơ khó nhất là ở câu cuối vì nó vừa phải tăng lên xúc cảm vừa chứng tỏ sự di chuyển của tứ thơ đạt đến độ xuất sắc chẳng thể thêm bớt. Xuân Diệu đã vượt qua được ranh giới ấy lúc bật lên tiếng thơ thành tâm, đầy khát khao. Ta từng biết “Mùa xuân 9” trong thơ Hàn Mặc Tử, “Mùa xuân xanh” trong thơ Nguyễn Bính nay ta bắt gặp trái xuân hồng trong thơ Xuân Diệu. Nó như 1 trái quả ngọt lành nhưng mà nhà thơ muốn cắn ngập răng để hưởng thụ. Với câu thơ này, 1 nhà phê bình đã tinh tế nhìn thấy rằng: “Xuân Diệu giống như 1 con ong hút nhụy đã no nê đang lảo đảo bay đi”. Đây quả là sự giao cảm táo tợn, mãnh liệt của 1 trái tim căng tràn tình yêu, nhựa sống.

cảm nhận của anh chị về đoạn thơ sau ta muốn ôm
cảm nhận của anh chị về đoạn thơ sau ta muốn ôm

1 sự biến đổi cảm giác tinh tế ko chỉ gợi được nhựa sống nhưng mà còn gợi được cả cháy khao rực cháy lập cập cuốn quýt trong tâm hồn thi nhân. Nếu trong thi ca trung đại, tự nhiên là chỉ tiêu bình chọn cho mọi vẻ đẹp của cuộc đời, là thước đo thẩm mĩ của vũ trụ thì Xuân Diệu lại đưa ra chỉ tiêu mới, giàu tính nhân bản thâm thúy. Con người hồng hào, tươi trẻ giữa tuổi xanh và tình yêu mới là chuẩn mực cho mọi vẻ đẹp trên trần giới. Mùa xuân như đôi môi ửng hồng của người thanh nữ, chan chứa sự trinh nguyên và 1 chút rộn rực của tình yêu.

“Vội Vàng” là 1 bài thơ điển hình cho hồn thơ Xuân Diệu, toàn thể bài thơ khái quát và khổ cuối nói riêng là 1 khúc ca đắm say yêu đời của 1 trái tim trẻ trung, sôi nổi; của cặp mắt xanh non, biếc rờn; ở sự bộc bạch khát vọng thành tâm, khẩn thiết. Với sự liên kết giữa việc sử dụng ngôn từ tăng theo thứ bậc tăng tiến và hình ảnh thơ đa sắc màu, lời thơ nhẹ nhõm, đắm say, “Vội Vàng” đã đi vào trong lòng người đọc và để lại nhiều dư 3 về 1 lối sống hăng hái, khao khát giao cảm với đời.

Video hướng dẫn cảm nhận về khổ thơ cuối bài thơ vội vàng

Xem thêm thông tin Top 6 Bài văn Cảm nhận khổ cuối bài thơ Vội vàng (Xuân Diệu) hay nhất

Top 6 Bài văn Cảm nhận khổ cuối bài thơ Vội Vàng (Xuân Diệu) hay nhất

Xuân Diệu là ông hoàng thơ tình Việt Nam, là thi sĩ mập có cá tính nghệ thuật lạ mắt. “Vội Vàng” là bài thơ rút ra từ tập “Thơ thơ”, là thi phẩm kết tinh vẻ đẹp thơ Xuân Diệu trước cách mệnh. Bài thơ là lời thúc giục hãy sống mãnh liệt, sống hết mình, hãy biết quý trọng từng phút, từng giây của cuộc đời mình nhất là những 5 tháng tuổi xanh của 1 hồn thơ yêu đời ham sống tới cuồng nhiệt. Toplist xin giới thiệu với các bạn các bài văn tham khảo với đề bài Cảm nhận khổ cuối bài thơ Vội Vàng (Xuân Diệu) để các bạn học trò lớp 11 cùng tham khảo.

1

1

1

1

Bài tham khảo số 1

Thời gian chẳng bao giờ chiều lòng người, con người thì bé nhỏ mà khao khát lại mập lao, càng yêu đời, yêu người bao lăm thì lại càng thảng thốt lúc nhìn thấy quy luật hà khắc của tạo hóa. Là 1 thi sĩ mới có cái nhìn tinh tế và trái tim dễ đắm say mà cũng ngổn ngang lo sợ – Xuân Diệu hơn người nào hết luôn dằn dặt trước sự lưu loát của thời kì và tuổi xuân. Có nhẽ thế nhưng mà thi sĩ luôn sống Vội Vàng, sống gấp gáp và cũng yêu say đắm. Bài thơ Vội Vàng được xem là châm ngôn sống của Xuân Diệu cũng là tác phẩm trình bày cái tôi mãnh liệt trong xúc cảm và nhiều khám phá mới mẻ ở hình ảnh thơ. Trong ấy khổ thơ cuối bài với tiết tấu nhanh và mạnh như 1 lời kết luận cho châm ngôn sống vội của ông.Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm,Ta muốn ômCả sự sống mới mở màn mơn mởn;Ta muốn riết mây đưa và gió lượn,Ta muốn say cánh bướm với tình yêu,Ta muốn thâu trong 1 cái hôn nhiềuVà nước non, và cây, và cỏ rạng,Cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sángCho no nê thanh sắc của thời tươi;- Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi !”Ông hoàng thơ tình Xuân Diệu luôn khát khao sống và sống gấp, sống vội. Nếu ở khổ thơ đầu và khổ thứ 2 là tình yêu mãnh liệt cộng với sự nhớ tiếc chia li thì đoạn thơ cuối bài là lời trả lời cho câu hỏi: sống Vội Vàng là như thế nào. Cụm từ “mau đi thôi” như 1 lời hối thúc lúc tác giả nhìn thấy rằng vẫn còn kịp để mến thương và sống toàn vẹn với tuổi xuân cho tới phút . Phcửa ải rồi! “mùa chưa ngả chiều hôm”, xuân vẫn còn ấy, người đang yêu khẩn thiết thì vì sao phải nghĩ nhiều tới chia li để hao hụt thú vui ngày nay. Thành ra nhưng mà Xuân Diệu bừng tỉnh và giọng điệu thơ quay về sự khẩn thiết.Điệp từ “ta muốn” tạo thành 1 cấu trúc câu đều đặn, lập cập như hối thúc mọi người hãy yêu mến tuổi xanh của mình, hãy làm những điều nhưng mà chỉ có tuổi xanh mới làm được và trước nhất là đắm say với tự nhiên, tình yêu của mùa xuân. Thêm vào ấy là các động từ chỉ tâm thế: ôm, riết, say, thâu, cắn diễn đạt được tình cảm niềm nở và niềm khát khao hưởng thụ tới tham lam. Các động từ này có sự tăng tiến rõ rệt trong nguyện vọng. Ban đầu chỉ là 1 cái ôm nhẹ nhõm mà ôm nào đủ cho sự khao khát, phải siết mạnh thì mới cảm thu được tình yêu. Khi gần bên, thi sĩ say sưa thâu tóm tất cả vào mình và là hành động mạnh nhất là cắn, như muốn chiếm hữu làm của riêng.Những câu thơ tiếp theo, Xuân Diệu sử dụng điệp từ cho liên kết với tính từ “no nê, ngà ngà, đã đầy” để khẳng định tâm thế của 1 con người khi nào cũng hòa mình vào tự nhiên, cuộc sống. Không phải chỉ vừa đủ nhưng mà để cuộc đời hóa thân chân tình hồn, tâm hồn thì ngập tràn tình yêu.Sự cộng hưởng của điệp từ “và” hình thành sự bao la, bao quát như chính vòng tay tham lam muốn ôm trọn tất cả của thi sĩ. Bài thơ khép lại trong sự hóa thân từ cái tôi tư nhân bé nhỏ thành cái ta chung. Nhà thơ đi từ những khát vọng riêng tây vươn lên thành khát vọng muốn được sông đẹp và hiến dâng toàn vẹn với vũ trụ, đất trời. “Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào người“, câu thơ mới lạ và táo tợn. Xúc cảm được chi tiết hóa bằng hành động cũng là điều có lí trong trái tim của thi sĩ đang yêu điên cuồng.Khổ thơ cuối của bài khép lại bằng những thông minh lạ mắt trong cách dùng từ, đặt câu. Nhà thơ bôc lộ ý kiến sống của mình cũng là ý kiến chung của tuổi xanh: sống là phải biết hưởng thụ, yêu đời mà cũng phải hiến dâng và trân trọng những điều tốt đẹp nhưng mà cuộc đời tặng thưởng.

Hình minh họa

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

3

2

3

Bài tham khảo số 2

Xuân Diệu được mệnh danh là ông hoàng thơ tình Việt Nam, là “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới” (Hoài Thanh). Ông đem đến cho thơ ca đương thời một sức sống mới, một nguồn cảm xúc mới mẻ, thể hiện quan niệm sống mới, quan niệm thẩm mĩ độc đáo cùng nhugnữ các tân nghệ thuật táo 3̣o. Được in trong tập “Thơ thơ”, “Vội vàng” là 3̀i thơ tiêu biểu cho nhịp sống vội vàng, cuống quýt của Xuân Diệu. Là người yêu đời, ham sống tha thiết, mãnh liệt nên trong bất cứ hoàn cảnh nào, Xuân Diệu ko bao giờ bỏ cuộc, vẫn cứ 3́m chặt vào cuộc đời. Trong tâm thế sống “Chẳng bao giờ chán nản”, Xuân Diệu đã có giải pháp tích cực lúc ước muốn níu giữ mùa xuân ko thành. Sau lời hối thúc, giục giã phải sống mau, sống vội, Xuân Diệu say sưa cụ thể hóa lẽ sống vội vàng bằng lẽ sống thiết thực. Với thi sĩ, vội vàng ko đơn thuần chỉ là sống gấp sống vội mà còn là sống với cường độ cao nhất: “Sống toàn tâm, toàn trí, toàn hồn”:Ta muốn ômCả sự sống mới mở màn mơn mởn;Ta muốn riết mây đưa và gió lượn;Ta muốn say cánh bướm với tình yêuTa muốn thâu trong 1 cái hôn nhiềuVà nước non, và cây, và cỏ rạngCho chuếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sángCho no nê thanh sắc của thời tươi– Hỡi xuân hồng! Ta muốn cắn vào ngươi”Mở đầu khúc thơ cuối là câu thơ 3 chữ được tách riêng ra đặt chính giữa khổ thơ. Câu thơ làm nổi bật lên hình ảnh một cái tôi ham hố đang dang rộng cánh tay ôm hết, ôm khắp, ôm trọn tất cả sự sống mơn mởn non tơ đang 3̀y ra trước mắt. Điệp ngữ “ta muốn” còn lặp đi lặp lại với mật độ dày đặc ở những câu tiếp theo. Khát khao tận hưởng cuộc sống non tơ đang trào dâng mãnh liệt ngày càng nồng nàn và cháy bỏng hơn trong trái tim yêu đời đến tham lam của Xuân Diệu. Đại từ nhân xưng “tôi” bất ngờ chuyển hóa thành “ta”. Trước sự sống rộng lớn rộng lớn của vũ trụ, thi sĩ cần xưng ta chăng? Hay ở đây thi sĩ đang nói lên khát vọng của bao người, hối thúc, lay tỉnh bao người hãy sống mãnh liệt, hãy sống tận độ trong từng phút giây bởi thế phải xưng “ta”?Say đắm tự nhiên, cảnh trời, Xuân Diệu muốn tận hưởng tự nhiên và sự sống. Dĩ nhiên, với một trái tim xanh non biếc rờn, tự nhiên và sự sống mà Xuân Diệu khát khao phải là tự nhiên giữa thời tươi, phải là sự sống mới bắt đầu mơn mởn, phải là xuân hồng căng mọng, quyến rũ. Điều ấy có nghĩa là Xuân Diệu tham lam, ham hố tận hưởng tất cả những gì ngon nhất, đẹp nhất của sự sống. Nàng xuân mà Xuân Diệu đắm đuối hết sức thanh tân quyến rũ, rạo rực xuân sắc, đắm đuối xuân tình. Đến với tự nhiên, dến với mùa xuân như đến với ngừoi tình tuyệt vời của mình, thi sĩ tình tự với tự nhiên, ái ân cùng sự sống. Hàng loạt động từ mạnh theo trình tự tăng tiến lần lượt xuất hiện trong các dòng thơ: “ôm”, “ riết”, “say”, “thâu”, “cắn” là biểu hiện của tình yêu ngày càng say đắm mãnh liệt. Ôm chọn khắp, riết thật chặt, say sưa mê đắm và đỉnh điểm là cắn. Xuân Diệu đã tận hưởng tự nhiên như tận hưởng ái tính. Hình ảnh “thâu trong một cái hôn nhiều” rất Tây. Đi liền đó là câu thơ thừa thãi liên từ “và”: “và non nước, và cây, và cỏ rạng”. Chính sự lặp lại có vẻ như thừa thãi ấy lại là một sáng tạo rất hiện đại của Xuân Diệu. Sự lặp lại liên tiếp liên từ “và” trong một dòng thơ đã truyền đến ngừoi đọc một cảm xúc hăm hở cuồng nhiệt của một gã suy tình trước tình nhân đắm đuối.Xuân Diệu tận hưởng sự sống mơn mởn như tận hưởng ái tình và phải đạt đến độ no nê, đã đầy, chênh choáng. Nghĩa là phải thỏa thuê, ngây ngất, mê đi, lịm đi:Cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sángCho no nê thanh sắc của thời tươiXuân Diệu hiện ra đúng là một gã si tình chếnh choáng men say. Hàng loạt điệp từ “cho” liên tiếp lặp lại dồn đầy cảm xúc yêu đương cuồng nhiệt, mãnh liệt đến vô hạn, tuyệt đích. Lời yêu cháy bỏng ko thể kìm nén trong lòng, thì thầm trong trái tim mà vang lên thành lời đối thoại dõng dạc, trực tiếp: “Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”. Đọc câu thơ, ta tưởng nhu thi sĩ đang muốn hét lo lên để cả đất trời, vũ trụ hiểu được niềm yê cuồng nhiệt của mình. Ôm, riết, say, thâu chưa đủ, no nê, đã đầy, chếnh choáng vẫn chưa thỏa mà phải cắn vào xuân hồng, phải tận hưởng bằng cả tâm hồn, bằng cả trái tim đắp đuối, ham hố mới thỏa niềm khát khao. Ở đây, dường như có để biều đạt niềm yêu đời cuồng nhiệt vô hạn của mình, Xuân Diệu đã dùng đến yếu tố phi lí, phi hiện thực. Cũng chính vì thế mà câu thơ: “Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!” trở thành một trong những vần thơ độc đáo, táo 3̣o nhât trong thơ hiện đại. Cùng với “Tháng Giêng ngon như một cặp môi gần”, Xuân Diệu đã làm cả một cuộc cách mạng lớn trong thi ca để trở thành nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới.“Với những nguồn cảm hứng mới, yêu đương và tuổi xuân, dù lúc vui hay lúc buồn, Xuân Diệu cũng ru thanh niên bằng giọng yêu đời, thấm thía”. Và khúc thơ cuối trong “Vội vàng” là một trong những khúc thơ tiêu biểu trong giọng thơ yêu đời nhát. Đọc đoạn thơ, ta như nghe thấy giọng nói, hơi thở, nhịp đập sôi nổi bồng bột trong trái tim thi sĩ. Qua 3̀i thơ “Vội vàng”, ta thấy được phần nào cái nhịp sống vội vàng, niềm đam mê cuộc đời mãnh liệt của Xuân Diệu. Đồng thời, ta còn thấy được một thông điệp vô cùng ý nghĩa, sâu sắc của Xuân Diệu: Hãy sống Vội Vàng, sống hết mình trong những phút giây tuyệt đẹp mà lại mỏng manh của tuổi thanh xuân bởi thời kì trôi đi sẽ kéo theo mùa xuân và tuổi xanh, cả những mơ ước, khát vọng.

Hình minh họa

3

0

3

0

Bài tham khảo số 3

“Vội Vàng” là bài thơ điển hình trích trong tập thơ “Thơ và Thơ” của nghệ sĩ tài năng Xuân Diệu. Bài thơ là ngôn ngữ tâm hồn yêu đời, yêu cuộc sống, khẩn thiết với tuổi xanh của Xuân Diệu. Mười câu thơ cuối bài chính là khúc hát khép lại bài thơ với những quan niệm nhân sinh thâm thúy.“Ta muốn ômCả sự sống mới mở màn mơn mởn”Giả dụ ở những vần thơ trên tác giả dùng “tôi” thì ở đây Xuân Diệu lại dùng “Ta”. Theo như Chu Văn Sơn lý giải: “Ở trên, tác giả xưng “tôi” để hội thoại với đồng loại, ở dưới lại xưng “ta” để đối diện với sự sống”. Dưới con mắt của tác giả, sự sống hiện lên “mơn mởn”. Từ láy “mơn mởn” mô tả nhựa sống căng tràn, tươi mới. Chính cái “mơn mởn” của sự sống khiến tác giả sử tham lam “muốn ôm” lấy tất cả. Sự sống đấy bao la lắm, rộng lớn lắm mà nghệ sĩ đấy vẫn muốn ôm lấy, giữ chặt lấy.Nhịp thơ như gấp rút, giọng thơ như dập dồn, xúc cảm như dâng trào bật lên thành những nguyện ước cao đẹp:“Ta muốn riết mây đưa và gió lượn, Ta muốn say cánh bướm với tình yêu, Ta muốn thâu trong 1 cái hôn nhiều Và nước non, và cây, và cỏ rạng, “Những gì nhà thơ muốn là được giao cảm với tự nhiên, với sự sống: từ mây, gió, cánh bướm tới tình yêu, cỏ cây, nước non. Chừng độ giao cảm cũng dần mãnh liệt hơn: từ “ôm”, “riết”, tới “say”, “thâu”, và sau cuối là “cắn”. Từng lần từ “Ta muốn” vang lên là từng nguyện ước được nói lên. Nhân vật trữ tình như muốn ôm hết vào lòng mình “mây đưa và gió lượn”, muốn say đắm với “cánh bướm tình yêu”, muốn gom hết vào lồng ngực trẻ trung đấy “1 cái hôn nhiều”. Muốn thu hết vào hồn sức sống dạt dào “Và nước non, và cây, và cỏ rạng”. Điệp từ “ta muốn” cùng nhịp thơ dập dồn như diễn đạt hơi thở gấp gáp của thi nhân và nhịp độ lập cập của trái tim Vội Vàng. Phcửa ải chăng nhà thơ Xuân Diệu của chúng ta đang đối cuống quýt, rối rít, như muốn đồng thời giang tay ôm hết cả vũ trụ, cả cuộc đời, mùa xuân vào lòng mình? Phcửa ải chăng sống Vội Vàng, sống lập cập, sống tâm huyết như thế với Xuân Diệu mới được gọi là sống toàn vẹn?Lí giải cho những thèm muốn của mình, thi nhân có viết:“Cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng,Cho no nê thanh sắc của thời tươi”Điệp từ “cho” với nhịp điệu tăng tiến diễn đạt Xuân Diệu muốn hưởng thụ cuộc sống cho tới “no nê”, “ngà ngà”, “đã đầy”. Trong xúc cảm dạt dào, trước cuộc sống “mơn mởn” đấy, Xuân Diệu nhìn thấy cuộc đời chỉ đẹp lúc sống hết mình, lúc say mê hết mình, lúc hoà hết mình vào cái phút giây tươi hấp dẫn nhất của tuổi đời con người – tuổi xanh.Mỗi 1 lần khát khao “Ta muốn” thì lại đi liền với 1 động từ chỉ hiện trạng yêu đương mỗi khi 1 mạnh bạo, nồng cháy hơn và rồi tới , tác giả phải thốt lên:“– Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi !”“Xuân hồng” 2 từ thôi nhưng mà nghe sao mềm mại thế, nghe thắm thiết thế. Mùa xuân ko chỉ còn là tên gọi nhưng mà mùa xuân trong thơ Xuân Diệu trở thành có hồn, có nhựa sống. Mùa xuân đấy đẹp, ngọt ngào như đôi môi người thanh nữ khiến “Ta muốn cắn vào ngươi”. Mùa xuân là cái hữu hình, làm sao thi nhân có thể cắn? Đúng, thi nhân chẳng thể cắn mà thi nhân có thể hoà mình vào mùa xuân, có thể đắm say trong cơn tình dịu ngọt của mùa xuân.Khổ thơ cuối với ngôn từ đậm chất thơ Mới, thoát khỏi những vi phạm của quy luật chặt chẽ thơ ca trung đại đã diễn đạt ko chỉ xúc cảm mãnh liệt của Xuân Diệu trước cuộc đời, trước tuổi xanh nhưng mà còn hàm ý về 1 cái tôi trữ tình chan chứa sự thèm muốn được sống, được hưởng thụ 1 cách cuồng nhiệt những thanh sắc của cuộc đời.

Hình minh họa

4

0

4

0

Bài tham khảo số 4

Tới với Xuân Diệu, thi sĩ có nguồn cội hòa hợp giữa vùng gió Lào cát trắng cộng với sự siêng năng của xứ Nghệ.“Cha đàng ngoài, mẹ đàng trongÔng đồ nghề lấy cô hàng nước mắm”. Cả đời Xuân Diệu là cả đời lao động nghệ thuật ko khi nào dừng bút. Đối với ông sự sống ko bao giờ chán nản. Là con người xứ Nghệ siêng năng, nhẫn nại, lao động và thông minh nghệ thuật. Xuân Diệu là thi sĩ mới nhất cả về nội dung lẫn nghệ thuật trong nền văn chương ngày nay. “Vội Vàng” là 1 trong những tác phẩm thơ xuất xắc của ông. Bài thơ cũng là lời thúc giục sống mãnh liệt, sống hết mình. Hãy quý trọng từng giây từng phút của cuộc đời mình, trình bày khát vọng sống của tác giả. Tiêu biểu là 10 câu cuối của đoạn thơ. Chính là lời thúc giục mọi người và cũng chính là lời thúc giục cho chính mình. Vì thế nhưng mà tác giả đã nói:“Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm,Ta muốn ômCả sự sống mới mở màn mơn mởn;Ta muốn riết mây đưa và gió lượn,Ta muốn say cánh bướm với tình yêu,Ta muốn thâu trong 1 cái hôn nhiềuVà nước non, và cây, và cỏ rạng,Cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sángCho no nê thanh sắc của thời tươi;- Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”Vội Vàng” được in trong tập “Thơ thơ”, là 1 trong những bài thơ điển hình nhất của Xuân Diệu trước cách mệnh tháng 8. Ở phần trên của bài thơ, nhà thơ luận giải cho người đọc thấy được tạo hóa có sinh ra con người để mãi mãi hưởng lạc thú ở chốn dương gian này đâu. Đời người ngắn ngủi, tuổi xuân có hạn và thời kì trôi đi vĩnh viễn ko quay về. Vì thế thi nhân “thúc giục” chúng ta phải “nhanh lên”, “Vội Vàng lên” để hưởng thụ bữa tiệc của dương gian trong khi “mùa chưa ngả chiều hôm”, trong khi xuân đang non, xuân chưa già:“Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm”Đoạn thơ bắt đầu bằng 3 chữ “Ta muốn ôm” như phơi bày ra hết sự ham hố và cuồng nhiệt của Xuân Diệu với cuộc sống nhân gian: Trước ấy thi sĩ xưng “tôi” với nguyện vọng táo tợn “tắt nắng, buộc gió” mà ở đoạn thơ cuối này cái tôi đấy đã hòa thành cái ta chung để hưởng thụ hết những hương sắc của cuộc đời. Ngay liền ấy là câu thơ trình bày cái tươi non của “Cả sự sống mới mở màn mơn mởn”. “Mơn mởn” là từ láy rất gợi cảm và giàu ý nghĩa diễn đạt. Nó gợi cảm sự vật, cây cỏ đang ở độ non mướt, tốt tươi đầy nhựa sống “Tháng giêng ngon như 1 cặp môi gần”, Và đằng sau khát khao “ôm cả sự sống mơn mởn” đấy là những câu thơ bạo gan, gấp gáp, thúc giục chan chứa nỗi yêu:“Ta muốn riết mây đưa và gió lượn,………Cho no nê thanh sắc của thời tươi;”1 đoạn thơ ngắn nhưng mà có đến 4, 5 từ “ta muốn” được lặp đi, lặp lại như nhịp độ lập cập, như hơi thở gấp gáp của thi nhân. Chứng tỏ Xuân Diệu đối cuống quýt, rối rít, như muốn đồng thời giang tay ôm hết cả vũ trụ, cả cuộc đời, mùa xuân vào lòng mình. Sống như thế với Xuân Diệu mới thực là sống, mới đi tới cùng tận của niềm hạnh phúc được sống. Điệp ngữ “Ta muốn” như ý nghĩa của nó đã nói lên được cái thèm muốn khát thèm tới hăm hở, cuồng nhiệt của thi sĩ. Thi nhân như muốn ôm hết vào lòng mình “mây đưa và gió lượn”, muốn say đắm với “cánh bướm tình yêu”, muốn gom hết vào lồng ngực trẻ trung đấy “1 cái hôn nhiều”. Muốn thu hết vào hồn sức sống dạt dào “Và nước non, và cây, và cỏ rạng”Để rồi, chàng như con ong bay đi hút nhụy đời cho tới say “ngà ngà” hút cho đã cho đầy ánh sáng, “Cho no nê thanh sắc của thời tươi” mới lao đao bay đi.“Cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng,Cho no nê thanh sắc của thời tươi;”Điệp từ “cho” với nhịp điệu tăng tiến nhấn mạnh các ngành độ khát vọng tận hưởng đạt tới độ thỏa thuê, sung mãn, toàn vẹn. Xuân Diệu muốn hưởng thụ cuộc sống cho tới “no nê”, “ngà ngà”, “đã đầy”. Trong niềm cảm hứng ở độ cao nhất, Xuân Diệu nhìn thấy cuộc đời, mùa xuân như 1 cái gì quý nhất, toàn vẹn như 1 trái đời đỏ hồng, 9 mọng, thơm ngát, ngọt ngào, xuân hồng, để cho thi sĩ hưởng thụ trong niềm khát khao cao độ.Thơ Xuân Diệu có đặc biệt là sự niềm nở, cuồng nhiệt, bạo gan. Mỗi 1 lần khát khao “Ta muốn” thì lại đi liền với 1 động từ chỉ hiện trạng yêu đương mỗi khi 1 mạnh bạo, nồng cháy hơn “ôm – sự sống” – “riết – mây đưa, gió lượn” – “say – cánh bướm, tình yêu” – “thâu – cái hôn nhiều”, để là 1 tiếng kêu của sự cuồng nhiệt, say đắm trình bày niềm yêu đời, khát sống chưa từng có trong thơ ca Việt Nam: “Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”. Đây chính là cực điểm của sự khát khao cháy bỏng của thi sĩ.Dưới ngòi bút của Xuân Diệu và trong ánh mắt “xanh non”, “biếc rờn” của nhà thơ, mùa xuân hiện lên rõ rệt và chân thực như có hình có dáng, có hồn có sắc “Xuân hồng”. Mùa xuân như môi, như má của 1 người thanh nữ trẻ trung, tràn ngập sức sống và đẹp xinh, trinh nguyên đang rộn rực yêu đương, hay như 1 quả 9 ngọt thơm trong vườn “Tháng giêng ngon như 1 cặp môi gần”. Đứng trước cái lôi cuốn của mùa xuân, cuộc sống, nhà thơ chừng như ko nén nỗi lòng yêu đã đi tới 1 cử chỉ cũng thật cute:“Ta muốn cắn vào ngươi!”Có nhẽ trong các bài thơ của Xuân Diệu trước Cách mệnh thì đây là những vần thơ Xuân Diệu nhất. Vì mỗi câu, mỗi chữ đều mang hơi thở nồng cháy, say đắm, ham sống của “1 thi sĩ mới nhất trong các thi sĩ mới”.Bài thơ là 1 quan niệm sống mới mẻ và táo tợn nhưng mà trước đây chưa từng có. Tới với “Vội Vàng” Xuân Diệu kêu gọi mọi người hãy biết yêu và hưởng thụ những thứ cuộc sống tặng thưởng. Xuân Diệu đã biểu thị 1 cái tôi chan chứa sự thèm muốn được sống, được hưởng thụ 1 cách cuồng nhiệt những thanh sắc của cuộc đời. Thi sĩ như muốn giang rộng cả đôi tay, cả lồng ngực của mình để đón chờ mùa xuân của tình yêu, của tuổi xanh. Nỗi khát thèm đấy là xuất hành từ 1 quan niệm nhân sinh văn minh, hăng hái của Xuân Diệu trước cuộc đời: “Mau với chứ, Vội Vàng lên với chứ – Em, em ơi, tình non đã già rồi” . Đoạn thơ đã giúp ta tưởng tượng được tâm hồn Xuân Diệu, 1 cái tôi yêu đời, giàu cảm xúc, 1 nhân sinh quan văn minh về cuộc đời. Với những gì trình bày ở trên, Xuân Diệu rất xứng đáng với danh hiệu: “Nhà thơ mới nhất trong các thi sĩ mới”.

Hình minh họa

5

0

5

0

Bài tham khảo số 5

Như người ta đã nói, Xuân Diệu chính là “thi sĩ mới nhất trong các thi sĩ mới”. Đặc thù bài thơ Vội Vàng, với khổ thơ cuối đã cho ta thấy rõ 1 tâm thế “rất mới” của Xuân Diệu:Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm,Ta muốn ômCả sự sống mới mở màn mơn mởnTa muốn riết mây đưa và gió lượnTa muốn say cánh bướm với tình yêuTa muốn thâu trong 1 cái hôn nhiềuVà nước non, và cây và cỏ rạngCho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sángCho no nê thanh sắc của thời tươi;– Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươiNếu như ở đầu bài thơ, Xuân Diệu đã nhấn mạnh mới mơ ước rất lạ, vượt quyền tạo hóa và số đông chẳng thể có thực:Tôi muốn tắt nắng đi………Cho hương đừng bay điGần như ấy là 1 khao khát, 1 nguyện vọng quá sức mơ hồ và vô lí. Chẳng người nào có thể vượt quyền tạo hóa được bằng cách ấy, 1 sự khẩn thiết và mãnh liệt tột bậc của cái tôi thơ mới, cái tôi Xuân Diệu. Hơn người nào hết, 1 người say mê tình yêu, say mê khao khát và sống toàn vẹn với đời. Vì thế ở những khổ thơ cuối, Xuân Diệu chẳng thể tiến hành được những khao khát nguyện vọng tương tự. Nên Xuân Diệu đã hối thúc chúng ta, mỗi người hãy “Vội Vàng” nữa lên.Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm,……..– Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươiCâu trước tiên là Xuân Diệu đang tự hối thúc chính mình. Muốn được sống được yêu, được hiến dâng và ko sống hoài sống phí. Điều độc nhất ta làm được là phải tăng tốc nhịp sống lên, sống Vội Vàng, rối rít lên, hãy phấn đấu sống toàn vẹn từng xúc cảm, từng phút giây, tâm huyết với cuộc đời này hơn nữa.Cuộc đời đẹp thế, “mơn mởn” là thế, vậy chẳng có nghĩa gì ta lại để nó trôi qua 1 cách uổng phí cả. Xuân Diệu thay xưng hô, tôi bằng ta, là đổi cách để giao cảm, nói với đời. Ấy là thái độ của 1 chàng thanh niên như muốn hội thoại với cuộc đời này, đối diện với toàn thể những sự sống, những khao khát mãnh liệt nhưng mà mình còn muốn tiến hành. Thật sự Xuân Diệu đã cho ta thấy rõ 1 cái tôi rộn rực say sưa, và yêu đời đằm thắm làm sao.Xuân Diệu qua ấy cũng sử dụng những động từ mạnh, cộng với việc mở mang những cảm quan để hưởng thụ cuộc đời. Nếu phần đầu là ao ước được sống thì phần sau đây đích thực là 1 sự lí giải vì sao phải sống vội. Cuộc đời còn đẹp thế, những “cánh bướm” “tình yêu” và “cây, và cỏ rạng” thiên đàng trong cuộc sống là đây chứ đâu.Xuân Diệu là 1 thi sĩ mới nhất trong những thi sĩ mới, vì vậy tâm hồn ông luôn có những khát khao ham sống tới tột bậc, trình bày 1 tâm hồn trẻ trung, năng động và tâm huyết với đời. Nếu muốn được giao cảm với đời nhiều hơn nữa, ko còn cách gì khác ta phải tăng vận tốc và cường độ sống lên nhiều hơn nữa. 1 cái tôi chẳng những trẻ trung nhưng mà còn rất hăng hái. Ấy cũng là 1 trong những châm ngôn sống nhưng mà lứa tuổi trẻ cần học hỏi từ Xuân Diệu.Thà 1 phút huy hoàng rồi chợt tắtCòn hơn le lói suốt trăm 5Xuân Diệu chính là đây, hồn thơ Xuân Diệu tại sao luôn được coi là trẻ trung nhất là đây. Cảm ơn Xuân Diệu đã dạy cho ta 1 cách sống ý nghĩa và hăng hái. Cuộc đời ngắn ngủi, vì vậy mỗi chúng ta hãy luôn di chuyển, tâm huyết tối đa với cuộc đời. Cảm ơn những lời thơ của Xuân Diệu, ấy sẽ mãi là bài học muôn thuở dành cho muôn lứa tuổi.Xuân Diệu đã đích thực sống trong sự trẻ trung của mình, đây cũng là khổ thơ của bài thơ, khép lại cả 1 tràng xúc cảm về Vội Vàng. Nhờ đoạn thơ này, tác giả đã làm nổi trội lên tại sao và làm thế nào để ta được lợi toàn vẹn thanh sắc cuộc sống. Bằng việc sử dụng những giải pháp nghệ thuật đắt giá, như điệp từ, điệp cấu trúc, liệt kê, các giải pháp tương giao đầy nghệ thuật. Khiến cho ta như cảm nhận rõ hơn 1 tư tưởng mập, 1 trái tim ko lúc nào vơi cạn tình yêu với cuộc đời – là Xuân Diệu.

Hình minh họa

6

4

6

4

Bài tham khảo số 6

Tới với toàn cầu thi ca là tới với toàn cầu của muôn nghìn xúc cảm. Ta từng biết tới 1 Thế Lữ “rộng mở”, 1 Nguyễn Bính “quê kệch”, 1 Hàn Mặc Tử “kì lạ”. Và thật khuyết điểm lúc đề cập đỉnh cao Thơ mới lúc ta bỏ quên cái tên Xuân Diệu – “thi sĩ mới nhất trong các thi sĩ mới” (Theo Thi nhân Việt Nam – Hoài Thanh). Ông đã thổi vào nền văn chương tiên tiến 1 luồng gió mới đầy lạ mắt, mới lạ và mang đầy tính nhân bản. Và 1 trong những vần thơ trình bày rõ nhất quan niệm đấy là khổ cuối bài “Vội Vàng”.Xuân Diệu quê ở Hà Tĩnh “cha đàng ngoài, mẹ đàng trong”. Cha ông là ông đồ Nghệ dạy học ở Bình Định, mẹ là cô gái lao động làm nước mắm quê ở Gò Bồi (Bình Định). Những câu hát ví dặm quê cha, điệu hò lý quê mẹ nuôi dưỡng hồn thơ Xuân Diệu cộng với ấy là biển xanh cát trắng Quy Nhơn với cơn gió nồm nam mát rươi hình thành 1 hồn thơ đắm say với chất giọng mượt nhưng mà. Ông là 1 trí thức Tây học, chịu tác động của nền văn hóa Pháp 1 cách có hệ thống trên ghế nhà trường nên con người ông có sự liên kết giữa cổ đại – tiên tiến. Tư tưởng chi phối toàn thể sự nghiệp thơ Xuân Diệu là niềm khát khao giao cảm với đời mà ông vẫn muốn cái tôi được khẳng định chói lọi. Thoát khỏi hệ thống ước lệ của thơ cũ, Xuân Diệu nhìn đời bằng cặp mắt xanh non, biếc rờn để phát xuất hiện vẻ đẹp cuộc đời nhưng mà ít người nào để mắt đến. Và “Vội Vàng” là 1 trong những tác phẩm tuyệt vời nhất.”Vội Vàng” in trong tập “Thơ thơ” (1938) gồm 4 mươi lăm bài sáng tác từ 5 1933 tới 1938, là tập thơ đầu trình bày rõ tư tưởng và cá tính thơ Xuân Diệu trước Cách mệnh. “Thơ thơ” được xem là đỉnh cao của phong trào Thơ mới. Hai chữ “Vội Vàng” chứa đựng cả 1 tâm thế sống: Hãy mở mang tâm hồn đón chờ mọi vẻ đẹp của cuộc đời nhân gian vừa chứa đựng triết lý sống: Cuộc đời con người là hữu hạn, thành ra cần sống hăng hái, đủ đầy và ý nghĩa, chạy đua với thời kì để chẳng hề nhớ tiếc điều gì.Nếu ở đoạn thơ đầu, tác giả xưng tôi nhằm trình bày khả năng tư nhân và hội thoại với đồng loại thì tới khổ cuối, thi sĩ xưng ta để đối diện với sự sống, để tìm sự đồng điệu, đồng cảm cùng cái ta tập thể, khao khát chiếm giữ sự sống toàn vẹn, đủ đầy:Ta muốn ômCả sự sống mới mở màn mơn mởnCâu thơ “Ta muốn ôm” thắt lại giữa bài khiến ta liên tưởng tới vòng tay của thi nhân ôm giữ rối rít cả sự sống non tơ. Không giống như người bạn thân Huy Cận lấy cảm hứng từ những ko gian bao la, bị ám ảnh bởi “sầu ko gian” thì Xuân Diệu luôn ám ảnh bởi thời kì lưu loát ko dừng. Với thời kì, nếu Chế Lan Viên chối bỏ mùa xuân ngày nay để trở lại dĩ vãng “Làm cánh chim thu lạc cuối nghìn” thì Xuân Diệu say sưa, gắn bó với mùa xuân, với cuộc đời bằng cách thâu tóm mọi sự sống dương gian. Ông đeo đuổi hạnh phúc bằng lối sống rối rít, Vội Vàng để hưởng thụ mọi vẻ đẹp của đất trời.Trước tự nhiên rộng lớn bao la, Xuân Diệu như mở mang tầm mắt của mình để thâu tóm. Sau bao đớn đau, bế tắc về sự hữu hạn của đời người, về sự lưu loát tuyến tính của thời kì đất trời, những câu thơ nối tiếp nhau như để góp phần làm bùng cháy lên 1 khát vọng mãnh liệt:Ta muốn riết mây đưa và gió lượnTa muốn say cánh bướm với tình yêuTa muốn thâu trong 1 cái hôn nhiềuVà nước non, và cây, và cỏ rạngĐiệp ngữ “Ta muốn” lặp lại 5 lần, mỗi lần lại khẩn thiết, mạnh bạo hơn tạo âm hưởng dập dồn, thiết tha biến thành cao trào của khát vọng sống. Các động từ tăng trưởng theo cấp độ từ thấp tới cao như ôm, riết, thâu, cắn nhằm trình bày 1 xúc cảm càng ngày càng mãnh liệt. Hồn thơ Xuân Diệu như cánh buồm giương mập, căng phồng nhịp tình sống. Ta cảm giác thi sĩ ko chỉ thúc giục nhưng mà còn hăm hở dấn thân, ôm ghì sự sống để hưởng thụ sắc hương và mật ngọt của đời. Bổ ngữ cho hệ thống động từ là 1 loạt những hình ảnh mây đưa, gió lượn, cánh bướm, nước non, cây cối. Phép liệt kê khiến bức tranh hiện lên có hình trạng, màu sắc. Mùa xuân như đôi môi người thanh nữ trẻ trung, chan chứa năng lượng sống và nhà thơ muốn dành nụ hôn để thâu tóm nước non, cỏ cây. Liên từ “và” lặp lại 3 lần trong 1 câu thơ nhằm nhấn mạnh xúc cảm dâng trào mãnh liệt trong trái tim yêu đời của nhà thơ. Phân tích khổ cuối bài thơ “Vội Vàng”, ta có thể cảm thu được rằng mọi quang cảnh của tự nhiên đều được nhìn qua lăng kính của 1 trái tim yêu vì vậy cảnh vật chẳng phải u buồn như “Gió theo lối gió, mây đường mây” của Hàn Mặc Tử nhưng mà rộn rực, duyên dáng giữa đất trời. Cho dù đã hưởng thụ, tận hiến đầy vòng tay mà vẫn ko dừng bởi đã hưởng thụ thì phải lên đến tột bậc:Cho ngà ngà mùi hương, cho đã đầy ánh sángCho no nê thanh sắc của thời tươiĐiệp từ “cho” lặp lại 3 lần liên kết với giải pháp liệt kê nhằm diễn cả sự ham sống, muốn hưởng thụ tự nhiên 1 cách cao nhất, mãnh liệt nhất. Thời tươi ấy với ông là khoảng thời kì của tình yêu và tuổi xanh. Không thể tắt nắng, buộc gió, chẳng thể can hệ vào quy luật thế tất của tạo hóa cũng như kéo dài tuổi xuân của mỗi đời người, cái độc nhất ta có thể chọn là 1 lối sống cho mình. Sống hưởng thụ, tận hiến để ko phí hoài thời kì, ôm trọn mọi phút giây của đời người. Tất cả như tròn đầy trong tâm hồn thi nhân, tràn ra từng câu chữ:Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươiNghệ thuật làm thơ khó nhất là ở câu cuối vì nó vừa phải tăng lên xúc cảm vừa chứng tỏ sự di chuyển của tứ thơ đạt đến độ xuất sắc chẳng thể thêm bớt. Xuân Diệu đã vượt qua được ranh giới ấy lúc bật lên tiếng thơ thành tâm, đầy khát khao. Ta từng biết “Mùa xuân 9” trong thơ Hàn Mặc Tử, “Mùa xuân xanh” trong thơ Nguyễn Bính nay ta bắt gặp trái xuân hồng trong thơ Xuân Diệu. Nó như 1 trái quả ngọt lành nhưng mà nhà thơ muốn cắn ngập răng để hưởng thụ. Với câu thơ này, 1 nhà phê bình đã tinh tế nhìn thấy rằng: “Xuân Diệu giống như 1 con ong hút nhụy đã no nê đang lảo đảo bay đi”. Đây quả là sự giao cảm táo tợn, mãnh liệt của 1 trái tim căng tràn tình yêu, nhựa sống.1 sự biến đổi cảm giác tinh tế ko chỉ gợi được nhựa sống nhưng mà còn gợi được cả cháy khao rực cháy lập cập cuốn quýt trong tâm hồn thi nhân. Nếu trong thi ca trung đại, tự nhiên là chỉ tiêu bình chọn cho mọi vẻ đẹp của cuộc đời, là thước đo thẩm mĩ của vũ trụ thì Xuân Diệu lại đưa ra chỉ tiêu mới, giàu tính nhân bản thâm thúy. Con người hồng hào, tươi trẻ giữa tuổi xanh và tình yêu mới là chuẩn mực cho mọi vẻ đẹp trên trần giới. Mùa xuân như đôi môi ửng hồng của người thanh nữ, chan chứa sự trinh nguyên và 1 chút rộn rực của tình yêu.”Vội Vàng” là 1 bài thơ điển hình cho hồn thơ Xuân Diệu, toàn thể bài thơ khái quát và khổ cuối nói riêng là 1 khúc ca đắm say yêu đời của 1 trái tim trẻ trung, sôi nổi; của cặp mắt xanh non, biếc rờn; ở sự bộc bạch khát vọng thành tâm, khẩn thiết. Với sự liên kết giữa việc sử dụng ngôn từ tăng theo thứ bậc tăng tiến và hình ảnh thơ đa sắc màu, lời thơ nhẹ nhõm, đắm say, “Vội Vàng” đã đi vào trong lòng người đọc và để lại nhiều dư 3 về 1 lối sống hăng hái, khao khát giao cảm với đời.

Hình minh họa

[rule_3_plain]

#Top #Bài #văn #Cảm #nhận #khổ #cuối #bài #thơ #Vội #vàng #Xuân #Diệu #hay #nhất

Top 6 Bài văn Cảm nhận khổ cuối bài thơ Vội Vàng (Xuân Diệu) hay nhất

Xuân Diệu là ông hoàng thơ tình Việt Nam, là thi sĩ mập có cá tính nghệ thuật lạ mắt. “Vội Vàng” là bài thơ rút ra từ tập “Thơ thơ”, là thi phẩm kết tinh vẻ đẹp thơ Xuân Diệu trước cách mệnh. Bài thơ là lời thúc giục hãy sống mãnh liệt, sống hết mình, hãy biết quý trọng từng phút, từng giây của cuộc đời mình nhất là những 5 tháng tuổi xanh của 1 hồn thơ yêu đời ham sống tới cuồng nhiệt. Toplist xin giới thiệu với các bạn các bài văn tham khảo với đề bài Cảm nhận khổ cuối bài thơ Vội Vàng (Xuân Diệu) để các bạn học trò lớp 11 cùng tham khảo.

1

1

1

1

Bài tham khảo số 1

Thời gian chẳng bao giờ chiều lòng người, con người thì bé nhỏ mà khao khát lại mập lao, càng yêu đời, yêu người bao lăm thì lại càng thảng thốt lúc nhìn thấy quy luật hà khắc của tạo hóa. Là 1 thi sĩ mới có cái nhìn tinh tế và trái tim dễ đắm say mà cũng ngổn ngang lo sợ – Xuân Diệu hơn người nào hết luôn dằn dặt trước sự lưu loát của thời kì và tuổi xuân. Có nhẽ thế nhưng mà thi sĩ luôn sống Vội Vàng, sống gấp gáp và cũng yêu say đắm. Bài thơ Vội Vàng được xem là châm ngôn sống của Xuân Diệu cũng là tác phẩm trình bày cái tôi mãnh liệt trong xúc cảm và nhiều khám phá mới mẻ ở hình ảnh thơ. Trong ấy khổ thơ cuối bài với tiết tấu nhanh và mạnh như 1 lời kết luận cho châm ngôn sống vội của ông.Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm,Ta muốn ômCả sự sống mới mở màn mơn mởn;Ta muốn riết mây đưa và gió lượn,Ta muốn say cánh bướm với tình yêu,Ta muốn thâu trong 1 cái hôn nhiềuVà nước non, và cây, và cỏ rạng,Cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sángCho no nê thanh sắc của thời tươi;- Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi !”Ông hoàng thơ tình Xuân Diệu luôn khát khao sống và sống gấp, sống vội. Nếu ở khổ thơ đầu và khổ thứ 2 là tình yêu mãnh liệt cộng với sự nhớ tiếc chia li thì đoạn thơ cuối bài là lời trả lời cho câu hỏi: sống Vội Vàng là như thế nào. Cụm từ “mau đi thôi” như 1 lời hối thúc lúc tác giả nhìn thấy rằng vẫn còn kịp để mến thương và sống toàn vẹn với tuổi xuân cho tới phút . Phcửa ải rồi! “mùa chưa ngả chiều hôm”, xuân vẫn còn ấy, người đang yêu khẩn thiết thì vì sao phải nghĩ nhiều tới chia li để hao hụt thú vui ngày nay. Thành ra nhưng mà Xuân Diệu bừng tỉnh và giọng điệu thơ quay về sự khẩn thiết.Điệp từ “ta muốn” tạo thành 1 cấu trúc câu đều đặn, lập cập như hối thúc mọi người hãy yêu mến tuổi xanh của mình, hãy làm những điều nhưng mà chỉ có tuổi xanh mới làm được và trước nhất là đắm say với tự nhiên, tình yêu của mùa xuân. Thêm vào ấy là các động từ chỉ tâm thế: ôm, riết, say, thâu, cắn diễn đạt được tình cảm niềm nở và niềm khát khao hưởng thụ tới tham lam. Các động từ này có sự tăng tiến rõ rệt trong nguyện vọng. Ban đầu chỉ là 1 cái ôm nhẹ nhõm mà ôm nào đủ cho sự khao khát, phải siết mạnh thì mới cảm thu được tình yêu. Khi gần bên, thi sĩ say sưa thâu tóm tất cả vào mình và là hành động mạnh nhất là cắn, như muốn chiếm hữu làm của riêng.Những câu thơ tiếp theo, Xuân Diệu sử dụng điệp từ cho liên kết với tính từ “no nê, ngà ngà, đã đầy” để khẳng định tâm thế của 1 con người khi nào cũng hòa mình vào tự nhiên, cuộc sống. Không phải chỉ vừa đủ nhưng mà để cuộc đời hóa thân chân tình hồn, tâm hồn thì ngập tràn tình yêu.Sự cộng hưởng của điệp từ “và” hình thành sự bao la, bao quát như chính vòng tay tham lam muốn ôm trọn tất cả của thi sĩ. Bài thơ khép lại trong sự hóa thân từ cái tôi tư nhân bé nhỏ thành cái ta chung. Nhà thơ đi từ những khát vọng riêng tây vươn lên thành khát vọng muốn được sông đẹp và hiến dâng toàn vẹn với vũ trụ, đất trời. “Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào người“, câu thơ mới lạ và táo tợn. Xúc cảm được chi tiết hóa bằng hành động cũng là điều có lí trong trái tim của thi sĩ đang yêu điên cuồng.Khổ thơ cuối của bài khép lại bằng những thông minh lạ mắt trong cách dùng từ, đặt câu. Nhà thơ bôc lộ ý kiến sống của mình cũng là ý kiến chung của tuổi xanh: sống là phải biết hưởng thụ, yêu đời mà cũng phải hiến dâng và trân trọng những điều tốt đẹp nhưng mà cuộc đời tặng thưởng.

Hình minh họa

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

3

2

3

Bài tham khảo số 2

Xuân Diệu được mệnh danh là ông hoàng thơ tình Việt Nam, là “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới” (Hoài Thanh). Ông đem đến cho thơ ca đương thời một sức sống mới, một nguồn cảm xúc mới mẻ, thể hiện quan niệm sống mới, quan niệm thẩm mĩ độc đáo cùng nhugnữ các tân nghệ thuật táo 3̣o. Được in trong tập “Thơ thơ”, “Vội vàng” là 3̀i thơ tiêu biểu cho nhịp sống vội vàng, cuống quýt của Xuân Diệu. Là người yêu đời, ham sống tha thiết, mãnh liệt nên trong bất cứ hoàn cảnh nào, Xuân Diệu ko bao giờ bỏ cuộc, vẫn cứ 3́m chặt vào cuộc đời. Trong tâm thế sống “Chẳng bao giờ chán nản”, Xuân Diệu đã có giải pháp tích cực lúc ước muốn níu giữ mùa xuân ko thành. Sau lời hối thúc, giục giã phải sống mau, sống vội, Xuân Diệu say sưa cụ thể hóa lẽ sống vội vàng bằng lẽ sống thiết thực. Với thi sĩ, vội vàng ko đơn thuần chỉ là sống gấp sống vội mà còn là sống với cường độ cao nhất: “Sống toàn tâm, toàn trí, toàn hồn”:Ta muốn ômCả sự sống mới mở màn mơn mởn;Ta muốn riết mây đưa và gió lượn;Ta muốn say cánh bướm với tình yêuTa muốn thâu trong 1 cái hôn nhiềuVà nước non, và cây, và cỏ rạngCho chuếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sángCho no nê thanh sắc của thời tươi– Hỡi xuân hồng! Ta muốn cắn vào ngươi”Mở đầu khúc thơ cuối là câu thơ 3 chữ được tách riêng ra đặt chính giữa khổ thơ. Câu thơ làm nổi bật lên hình ảnh một cái tôi ham hố đang dang rộng cánh tay ôm hết, ôm khắp, ôm trọn tất cả sự sống mơn mởn non tơ đang 3̀y ra trước mắt. Điệp ngữ “ta muốn” còn lặp đi lặp lại với mật độ dày đặc ở những câu tiếp theo. Khát khao tận hưởng cuộc sống non tơ đang trào dâng mãnh liệt ngày càng nồng nàn và cháy bỏng hơn trong trái tim yêu đời đến tham lam của Xuân Diệu. Đại từ nhân xưng “tôi” bất ngờ chuyển hóa thành “ta”. Trước sự sống rộng lớn rộng lớn của vũ trụ, thi sĩ cần xưng ta chăng? Hay ở đây thi sĩ đang nói lên khát vọng của bao người, hối thúc, lay tỉnh bao người hãy sống mãnh liệt, hãy sống tận độ trong từng phút giây bởi thế phải xưng “ta”?Say đắm tự nhiên, cảnh trời, Xuân Diệu muốn tận hưởng tự nhiên và sự sống. Dĩ nhiên, với một trái tim xanh non biếc rờn, tự nhiên và sự sống mà Xuân Diệu khát khao phải là tự nhiên giữa thời tươi, phải là sự sống mới bắt đầu mơn mởn, phải là xuân hồng căng mọng, quyến rũ. Điều ấy có nghĩa là Xuân Diệu tham lam, ham hố tận hưởng tất cả những gì ngon nhất, đẹp nhất của sự sống. Nàng xuân mà Xuân Diệu đắm đuối hết sức thanh tân quyến rũ, rạo rực xuân sắc, đắm đuối xuân tình. Đến với tự nhiên, dến với mùa xuân như đến với ngừoi tình tuyệt vời của mình, thi sĩ tình tự với tự nhiên, ái ân cùng sự sống. Hàng loạt động từ mạnh theo trình tự tăng tiến lần lượt xuất hiện trong các dòng thơ: “ôm”, “ riết”, “say”, “thâu”, “cắn” là biểu hiện của tình yêu ngày càng say đắm mãnh liệt. Ôm chọn khắp, riết thật chặt, say sưa mê đắm và đỉnh điểm là cắn. Xuân Diệu đã tận hưởng tự nhiên như tận hưởng ái tính. Hình ảnh “thâu trong một cái hôn nhiều” rất Tây. Đi liền đó là câu thơ thừa thãi liên từ “và”: “và non nước, và cây, và cỏ rạng”. Chính sự lặp lại có vẻ như thừa thãi ấy lại là một sáng tạo rất hiện đại của Xuân Diệu. Sự lặp lại liên tiếp liên từ “và” trong một dòng thơ đã truyền đến ngừoi đọc một cảm xúc hăm hở cuồng nhiệt của một gã suy tình trước tình nhân đắm đuối.Xuân Diệu tận hưởng sự sống mơn mởn như tận hưởng ái tình và phải đạt đến độ no nê, đã đầy, chênh choáng. Nghĩa là phải thỏa thuê, ngây ngất, mê đi, lịm đi:Cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sángCho no nê thanh sắc của thời tươiXuân Diệu hiện ra đúng là một gã si tình chếnh choáng men say. Hàng loạt điệp từ “cho” liên tiếp lặp lại dồn đầy cảm xúc yêu đương cuồng nhiệt, mãnh liệt đến vô hạn, tuyệt đích. Lời yêu cháy bỏng ko thể kìm nén trong lòng, thì thầm trong trái tim mà vang lên thành lời đối thoại dõng dạc, trực tiếp: “Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”. Đọc câu thơ, ta tưởng nhu thi sĩ đang muốn hét lo lên để cả đất trời, vũ trụ hiểu được niềm yê cuồng nhiệt của mình. Ôm, riết, say, thâu chưa đủ, no nê, đã đầy, chếnh choáng vẫn chưa thỏa mà phải cắn vào xuân hồng, phải tận hưởng bằng cả tâm hồn, bằng cả trái tim đắp đuối, ham hố mới thỏa niềm khát khao. Ở đây, dường như có để biều đạt niềm yêu đời cuồng nhiệt vô hạn của mình, Xuân Diệu đã dùng đến yếu tố phi lí, phi hiện thực. Cũng chính vì thế mà câu thơ: “Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!” trở thành một trong những vần thơ độc đáo, táo 3̣o nhât trong thơ hiện đại. Cùng với “Tháng Giêng ngon như một cặp môi gần”, Xuân Diệu đã làm cả một cuộc cách mạng lớn trong thi ca để trở thành nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới.“Với những nguồn cảm hứng mới, yêu đương và tuổi xuân, dù lúc vui hay lúc buồn, Xuân Diệu cũng ru thanh niên bằng giọng yêu đời, thấm thía”. Và khúc thơ cuối trong “Vội vàng” là một trong những khúc thơ tiêu biểu trong giọng thơ yêu đời nhát. Đọc đoạn thơ, ta như nghe thấy giọng nói, hơi thở, nhịp đập sôi nổi bồng bột trong trái tim thi sĩ. Qua 3̀i thơ “Vội vàng”, ta thấy được phần nào cái nhịp sống vội vàng, niềm đam mê cuộc đời mãnh liệt của Xuân Diệu. Đồng thời, ta còn thấy được một thông điệp vô cùng ý nghĩa, sâu sắc của Xuân Diệu: Hãy sống Vội Vàng, sống hết mình trong những phút giây tuyệt đẹp mà lại mỏng manh của tuổi thanh xuân bởi thời kì trôi đi sẽ kéo theo mùa xuân và tuổi xanh, cả những mơ ước, khát vọng.

Hình minh họa

3

0

3

0

Bài tham khảo số 3

“Vội Vàng” là bài thơ điển hình trích trong tập thơ “Thơ và Thơ” của nghệ sĩ tài năng Xuân Diệu. Bài thơ là ngôn ngữ tâm hồn yêu đời, yêu cuộc sống, khẩn thiết với tuổi xanh của Xuân Diệu. Mười câu thơ cuối bài chính là khúc hát khép lại bài thơ với những quan niệm nhân sinh thâm thúy.“Ta muốn ômCả sự sống mới mở màn mơn mởn”Giả dụ ở những vần thơ trên tác giả dùng “tôi” thì ở đây Xuân Diệu lại dùng “Ta”. Theo như Chu Văn Sơn lý giải: “Ở trên, tác giả xưng “tôi” để hội thoại với đồng loại, ở dưới lại xưng “ta” để đối diện với sự sống”. Dưới con mắt của tác giả, sự sống hiện lên “mơn mởn”. Từ láy “mơn mởn” mô tả nhựa sống căng tràn, tươi mới. Chính cái “mơn mởn” của sự sống khiến tác giả sử tham lam “muốn ôm” lấy tất cả. Sự sống đấy bao la lắm, rộng lớn lắm mà nghệ sĩ đấy vẫn muốn ôm lấy, giữ chặt lấy.Nhịp thơ như gấp rút, giọng thơ như dập dồn, xúc cảm như dâng trào bật lên thành những nguyện ước cao đẹp:“Ta muốn riết mây đưa và gió lượn, Ta muốn say cánh bướm với tình yêu, Ta muốn thâu trong 1 cái hôn nhiều Và nước non, và cây, và cỏ rạng, “Những gì nhà thơ muốn là được giao cảm với tự nhiên, với sự sống: từ mây, gió, cánh bướm tới tình yêu, cỏ cây, nước non. Chừng độ giao cảm cũng dần mãnh liệt hơn: từ “ôm”, “riết”, tới “say”, “thâu”, và sau cuối là “cắn”. Từng lần từ “Ta muốn” vang lên là từng nguyện ước được nói lên. Nhân vật trữ tình như muốn ôm hết vào lòng mình “mây đưa và gió lượn”, muốn say đắm với “cánh bướm tình yêu”, muốn gom hết vào lồng ngực trẻ trung đấy “1 cái hôn nhiều”. Muốn thu hết vào hồn sức sống dạt dào “Và nước non, và cây, và cỏ rạng”. Điệp từ “ta muốn” cùng nhịp thơ dập dồn như diễn đạt hơi thở gấp gáp của thi nhân và nhịp độ lập cập của trái tim Vội Vàng. Phcửa ải chăng nhà thơ Xuân Diệu của chúng ta đang đối cuống quýt, rối rít, như muốn đồng thời giang tay ôm hết cả vũ trụ, cả cuộc đời, mùa xuân vào lòng mình? Phcửa ải chăng sống Vội Vàng, sống lập cập, sống tâm huyết như thế với Xuân Diệu mới được gọi là sống toàn vẹn?Lí giải cho những thèm muốn của mình, thi nhân có viết:“Cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng,Cho no nê thanh sắc của thời tươi”Điệp từ “cho” với nhịp điệu tăng tiến diễn đạt Xuân Diệu muốn hưởng thụ cuộc sống cho tới “no nê”, “ngà ngà”, “đã đầy”. Trong xúc cảm dạt dào, trước cuộc sống “mơn mởn” đấy, Xuân Diệu nhìn thấy cuộc đời chỉ đẹp lúc sống hết mình, lúc say mê hết mình, lúc hoà hết mình vào cái phút giây tươi hấp dẫn nhất của tuổi đời con người – tuổi xanh.Mỗi 1 lần khát khao “Ta muốn” thì lại đi liền với 1 động từ chỉ hiện trạng yêu đương mỗi khi 1 mạnh bạo, nồng cháy hơn và rồi tới , tác giả phải thốt lên:“– Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi !”“Xuân hồng” 2 từ thôi nhưng mà nghe sao mềm mại thế, nghe thắm thiết thế. Mùa xuân ko chỉ còn là tên gọi nhưng mà mùa xuân trong thơ Xuân Diệu trở thành có hồn, có nhựa sống. Mùa xuân đấy đẹp, ngọt ngào như đôi môi người thanh nữ khiến “Ta muốn cắn vào ngươi”. Mùa xuân là cái hữu hình, làm sao thi nhân có thể cắn? Đúng, thi nhân chẳng thể cắn mà thi nhân có thể hoà mình vào mùa xuân, có thể đắm say trong cơn tình dịu ngọt của mùa xuân.Khổ thơ cuối với ngôn từ đậm chất thơ Mới, thoát khỏi những vi phạm của quy luật chặt chẽ thơ ca trung đại đã diễn đạt ko chỉ xúc cảm mãnh liệt của Xuân Diệu trước cuộc đời, trước tuổi xanh nhưng mà còn hàm ý về 1 cái tôi trữ tình chan chứa sự thèm muốn được sống, được hưởng thụ 1 cách cuồng nhiệt những thanh sắc của cuộc đời.

Hình minh họa

4

0

4

0

Bài tham khảo số 4

Tới với Xuân Diệu, thi sĩ có nguồn cội hòa hợp giữa vùng gió Lào cát trắng cộng với sự siêng năng của xứ Nghệ.“Cha đàng ngoài, mẹ đàng trongÔng đồ nghề lấy cô hàng nước mắm”. Cả đời Xuân Diệu là cả đời lao động nghệ thuật ko khi nào dừng bút. Đối với ông sự sống ko bao giờ chán nản. Là con người xứ Nghệ siêng năng, nhẫn nại, lao động và thông minh nghệ thuật. Xuân Diệu là thi sĩ mới nhất cả về nội dung lẫn nghệ thuật trong nền văn chương ngày nay. “Vội Vàng” là 1 trong những tác phẩm thơ xuất xắc của ông. Bài thơ cũng là lời thúc giục sống mãnh liệt, sống hết mình. Hãy quý trọng từng giây từng phút của cuộc đời mình, trình bày khát vọng sống của tác giả. Tiêu biểu là 10 câu cuối của đoạn thơ. Chính là lời thúc giục mọi người và cũng chính là lời thúc giục cho chính mình. Vì thế nhưng mà tác giả đã nói:“Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm,Ta muốn ômCả sự sống mới mở màn mơn mởn;Ta muốn riết mây đưa và gió lượn,Ta muốn say cánh bướm với tình yêu,Ta muốn thâu trong 1 cái hôn nhiềuVà nước non, và cây, và cỏ rạng,Cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sángCho no nê thanh sắc của thời tươi;- Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”Vội Vàng” được in trong tập “Thơ thơ”, là 1 trong những bài thơ điển hình nhất của Xuân Diệu trước cách mệnh tháng 8. Ở phần trên của bài thơ, nhà thơ luận giải cho người đọc thấy được tạo hóa có sinh ra con người để mãi mãi hưởng lạc thú ở chốn dương gian này đâu. Đời người ngắn ngủi, tuổi xuân có hạn và thời kì trôi đi vĩnh viễn ko quay về. Vì thế thi nhân “thúc giục” chúng ta phải “nhanh lên”, “Vội Vàng lên” để hưởng thụ bữa tiệc của dương gian trong khi “mùa chưa ngả chiều hôm”, trong khi xuân đang non, xuân chưa già:“Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm”Đoạn thơ bắt đầu bằng 3 chữ “Ta muốn ôm” như phơi bày ra hết sự ham hố và cuồng nhiệt của Xuân Diệu với cuộc sống nhân gian: Trước ấy thi sĩ xưng “tôi” với nguyện vọng táo tợn “tắt nắng, buộc gió” mà ở đoạn thơ cuối này cái tôi đấy đã hòa thành cái ta chung để hưởng thụ hết những hương sắc của cuộc đời. Ngay liền ấy là câu thơ trình bày cái tươi non của “Cả sự sống mới mở màn mơn mởn”. “Mơn mởn” là từ láy rất gợi cảm và giàu ý nghĩa diễn đạt. Nó gợi cảm sự vật, cây cỏ đang ở độ non mướt, tốt tươi đầy nhựa sống “Tháng giêng ngon như 1 cặp môi gần”, Và đằng sau khát khao “ôm cả sự sống mơn mởn” đấy là những câu thơ bạo gan, gấp gáp, thúc giục chan chứa nỗi yêu:“Ta muốn riết mây đưa và gió lượn,………Cho no nê thanh sắc của thời tươi;”1 đoạn thơ ngắn nhưng mà có đến 4, 5 từ “ta muốn” được lặp đi, lặp lại như nhịp độ lập cập, như hơi thở gấp gáp của thi nhân. Chứng tỏ Xuân Diệu đối cuống quýt, rối rít, như muốn đồng thời giang tay ôm hết cả vũ trụ, cả cuộc đời, mùa xuân vào lòng mình. Sống như thế với Xuân Diệu mới thực là sống, mới đi tới cùng tận của niềm hạnh phúc được sống. Điệp ngữ “Ta muốn” như ý nghĩa của nó đã nói lên được cái thèm muốn khát thèm tới hăm hở, cuồng nhiệt của thi sĩ. Thi nhân như muốn ôm hết vào lòng mình “mây đưa và gió lượn”, muốn say đắm với “cánh bướm tình yêu”, muốn gom hết vào lồng ngực trẻ trung đấy “1 cái hôn nhiều”. Muốn thu hết vào hồn sức sống dạt dào “Và nước non, và cây, và cỏ rạng”Để rồi, chàng như con ong bay đi hút nhụy đời cho tới say “ngà ngà” hút cho đã cho đầy ánh sáng, “Cho no nê thanh sắc của thời tươi” mới lao đao bay đi.“Cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng,Cho no nê thanh sắc của thời tươi;”Điệp từ “cho” với nhịp điệu tăng tiến nhấn mạnh các ngành độ khát vọng tận hưởng đạt tới độ thỏa thuê, sung mãn, toàn vẹn. Xuân Diệu muốn hưởng thụ cuộc sống cho tới “no nê”, “ngà ngà”, “đã đầy”. Trong niềm cảm hứng ở độ cao nhất, Xuân Diệu nhìn thấy cuộc đời, mùa xuân như 1 cái gì quý nhất, toàn vẹn như 1 trái đời đỏ hồng, 9 mọng, thơm ngát, ngọt ngào, xuân hồng, để cho thi sĩ hưởng thụ trong niềm khát khao cao độ.Thơ Xuân Diệu có đặc biệt là sự niềm nở, cuồng nhiệt, bạo gan. Mỗi 1 lần khát khao “Ta muốn” thì lại đi liền với 1 động từ chỉ hiện trạng yêu đương mỗi khi 1 mạnh bạo, nồng cháy hơn “ôm – sự sống” – “riết – mây đưa, gió lượn” – “say – cánh bướm, tình yêu” – “thâu – cái hôn nhiều”, để là 1 tiếng kêu của sự cuồng nhiệt, say đắm trình bày niềm yêu đời, khát sống chưa từng có trong thơ ca Việt Nam: “Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”. Đây chính là cực điểm của sự khát khao cháy bỏng của thi sĩ.Dưới ngòi bút của Xuân Diệu và trong ánh mắt “xanh non”, “biếc rờn” của nhà thơ, mùa xuân hiện lên rõ rệt và chân thực như có hình có dáng, có hồn có sắc “Xuân hồng”. Mùa xuân như môi, như má của 1 người thanh nữ trẻ trung, tràn ngập sức sống và đẹp xinh, trinh nguyên đang rộn rực yêu đương, hay như 1 quả 9 ngọt thơm trong vườn “Tháng giêng ngon như 1 cặp môi gần”. Đứng trước cái lôi cuốn của mùa xuân, cuộc sống, nhà thơ chừng như ko nén nỗi lòng yêu đã đi tới 1 cử chỉ cũng thật cute:“Ta muốn cắn vào ngươi!”Có nhẽ trong các bài thơ của Xuân Diệu trước Cách mệnh thì đây là những vần thơ Xuân Diệu nhất. Vì mỗi câu, mỗi chữ đều mang hơi thở nồng cháy, say đắm, ham sống của “1 thi sĩ mới nhất trong các thi sĩ mới”.Bài thơ là 1 quan niệm sống mới mẻ và táo tợn nhưng mà trước đây chưa từng có. Tới với “Vội Vàng” Xuân Diệu kêu gọi mọi người hãy biết yêu và hưởng thụ những thứ cuộc sống tặng thưởng. Xuân Diệu đã biểu thị 1 cái tôi chan chứa sự thèm muốn được sống, được hưởng thụ 1 cách cuồng nhiệt những thanh sắc của cuộc đời. Thi sĩ như muốn giang rộng cả đôi tay, cả lồng ngực của mình để đón chờ mùa xuân của tình yêu, của tuổi xanh. Nỗi khát thèm đấy là xuất hành từ 1 quan niệm nhân sinh văn minh, hăng hái của Xuân Diệu trước cuộc đời: “Mau với chứ, Vội Vàng lên với chứ – Em, em ơi, tình non đã già rồi” . Đoạn thơ đã giúp ta tưởng tượng được tâm hồn Xuân Diệu, 1 cái tôi yêu đời, giàu cảm xúc, 1 nhân sinh quan văn minh về cuộc đời. Với những gì trình bày ở trên, Xuân Diệu rất xứng đáng với danh hiệu: “Nhà thơ mới nhất trong các thi sĩ mới”.

Hình minh họa

5

0

5

0

Bài tham khảo số 5

Như người ta đã nói, Xuân Diệu chính là “thi sĩ mới nhất trong các thi sĩ mới”. Đặc thù bài thơ Vội Vàng, với khổ thơ cuối đã cho ta thấy rõ 1 tâm thế “rất mới” của Xuân Diệu:Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm,Ta muốn ômCả sự sống mới mở màn mơn mởnTa muốn riết mây đưa và gió lượnTa muốn say cánh bướm với tình yêuTa muốn thâu trong 1 cái hôn nhiềuVà nước non, và cây và cỏ rạngCho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sángCho no nê thanh sắc của thời tươi;– Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươiNếu như ở đầu bài thơ, Xuân Diệu đã nhấn mạnh mới mơ ước rất lạ, vượt quyền tạo hóa và số đông chẳng thể có thực:Tôi muốn tắt nắng đi………Cho hương đừng bay điGần như ấy là 1 khao khát, 1 nguyện vọng quá sức mơ hồ và vô lí. Chẳng người nào có thể vượt quyền tạo hóa được bằng cách ấy, 1 sự khẩn thiết và mãnh liệt tột bậc của cái tôi thơ mới, cái tôi Xuân Diệu. Hơn người nào hết, 1 người say mê tình yêu, say mê khao khát và sống toàn vẹn với đời. Vì thế ở những khổ thơ cuối, Xuân Diệu chẳng thể tiến hành được những khao khát nguyện vọng tương tự. Nên Xuân Diệu đã hối thúc chúng ta, mỗi người hãy “Vội Vàng” nữa lên.Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm,……..– Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươiCâu trước tiên là Xuân Diệu đang tự hối thúc chính mình. Muốn được sống được yêu, được hiến dâng và ko sống hoài sống phí. Điều độc nhất ta làm được là phải tăng tốc nhịp sống lên, sống Vội Vàng, rối rít lên, hãy phấn đấu sống toàn vẹn từng xúc cảm, từng phút giây, tâm huyết với cuộc đời này hơn nữa.Cuộc đời đẹp thế, “mơn mởn” là thế, vậy chẳng có nghĩa gì ta lại để nó trôi qua 1 cách uổng phí cả. Xuân Diệu thay xưng hô, tôi bằng ta, là đổi cách để giao cảm, nói với đời. Ấy là thái độ của 1 chàng thanh niên như muốn hội thoại với cuộc đời này, đối diện với toàn thể những sự sống, những khao khát mãnh liệt nhưng mà mình còn muốn tiến hành. Thật sự Xuân Diệu đã cho ta thấy rõ 1 cái tôi rộn rực say sưa, và yêu đời đằm thắm làm sao.Xuân Diệu qua ấy cũng sử dụng những động từ mạnh, cộng với việc mở mang những cảm quan để hưởng thụ cuộc đời. Nếu phần đầu là ao ước được sống thì phần sau đây đích thực là 1 sự lí giải vì sao phải sống vội. Cuộc đời còn đẹp thế, những “cánh bướm” “tình yêu” và “cây, và cỏ rạng” thiên đàng trong cuộc sống là đây chứ đâu.Xuân Diệu là 1 thi sĩ mới nhất trong những thi sĩ mới, vì vậy tâm hồn ông luôn có những khát khao ham sống tới tột bậc, trình bày 1 tâm hồn trẻ trung, năng động và tâm huyết với đời. Nếu muốn được giao cảm với đời nhiều hơn nữa, ko còn cách gì khác ta phải tăng vận tốc và cường độ sống lên nhiều hơn nữa. 1 cái tôi chẳng những trẻ trung nhưng mà còn rất hăng hái. Ấy cũng là 1 trong những châm ngôn sống nhưng mà lứa tuổi trẻ cần học hỏi từ Xuân Diệu.Thà 1 phút huy hoàng rồi chợt tắtCòn hơn le lói suốt trăm 5Xuân Diệu chính là đây, hồn thơ Xuân Diệu tại sao luôn được coi là trẻ trung nhất là đây. Cảm ơn Xuân Diệu đã dạy cho ta 1 cách sống ý nghĩa và hăng hái. Cuộc đời ngắn ngủi, vì vậy mỗi chúng ta hãy luôn di chuyển, tâm huyết tối đa với cuộc đời. Cảm ơn những lời thơ của Xuân Diệu, ấy sẽ mãi là bài học muôn thuở dành cho muôn lứa tuổi.Xuân Diệu đã đích thực sống trong sự trẻ trung của mình, đây cũng là khổ thơ của bài thơ, khép lại cả 1 tràng xúc cảm về Vội Vàng. Nhờ đoạn thơ này, tác giả đã làm nổi trội lên tại sao và làm thế nào để ta được lợi toàn vẹn thanh sắc cuộc sống. Bằng việc sử dụng những giải pháp nghệ thuật đắt giá, như điệp từ, điệp cấu trúc, liệt kê, các giải pháp tương giao đầy nghệ thuật. Khiến cho ta như cảm nhận rõ hơn 1 tư tưởng mập, 1 trái tim ko lúc nào vơi cạn tình yêu với cuộc đời – là Xuân Diệu.

Hình minh họa

6

4

6

4

Bài tham khảo số 6

Tới với toàn cầu thi ca là tới với toàn cầu của muôn nghìn xúc cảm. Ta từng biết tới 1 Thế Lữ “rộng mở”, 1 Nguyễn Bính “quê kệch”, 1 Hàn Mặc Tử “kì lạ”. Và thật khuyết điểm lúc đề cập đỉnh cao Thơ mới lúc ta bỏ quên cái tên Xuân Diệu – “thi sĩ mới nhất trong các thi sĩ mới” (Theo Thi nhân Việt Nam – Hoài Thanh). Ông đã thổi vào nền văn chương tiên tiến 1 luồng gió mới đầy lạ mắt, mới lạ và mang đầy tính nhân bản. Và 1 trong những vần thơ trình bày rõ nhất quan niệm đấy là khổ cuối bài “Vội Vàng”.Xuân Diệu quê ở Hà Tĩnh “cha đàng ngoài, mẹ đàng trong”. Cha ông là ông đồ Nghệ dạy học ở Bình Định, mẹ là cô gái lao động làm nước mắm quê ở Gò Bồi (Bình Định). Những câu hát ví dặm quê cha, điệu hò lý quê mẹ nuôi dưỡng hồn thơ Xuân Diệu cộng với ấy là biển xanh cát trắng Quy Nhơn với cơn gió nồm nam mát rươi hình thành 1 hồn thơ đắm say với chất giọng mượt nhưng mà. Ông là 1 trí thức Tây học, chịu tác động của nền văn hóa Pháp 1 cách có hệ thống trên ghế nhà trường nên con người ông có sự liên kết giữa cổ đại – tiên tiến. Tư tưởng chi phối toàn thể sự nghiệp thơ Xuân Diệu là niềm khát khao giao cảm với đời mà ông vẫn muốn cái tôi được khẳng định chói lọi. Thoát khỏi hệ thống ước lệ của thơ cũ, Xuân Diệu nhìn đời bằng cặp mắt xanh non, biếc rờn để phát xuất hiện vẻ đẹp cuộc đời nhưng mà ít người nào để mắt đến. Và “Vội Vàng” là 1 trong những tác phẩm tuyệt vời nhất.”Vội Vàng” in trong tập “Thơ thơ” (1938) gồm 4 mươi lăm bài sáng tác từ 5 1933 tới 1938, là tập thơ đầu trình bày rõ tư tưởng và cá tính thơ Xuân Diệu trước Cách mệnh. “Thơ thơ” được xem là đỉnh cao của phong trào Thơ mới. Hai chữ “Vội Vàng” chứa đựng cả 1 tâm thế sống: Hãy mở mang tâm hồn đón chờ mọi vẻ đẹp của cuộc đời nhân gian vừa chứa đựng triết lý sống: Cuộc đời con người là hữu hạn, thành ra cần sống hăng hái, đủ đầy và ý nghĩa, chạy đua với thời kì để chẳng hề nhớ tiếc điều gì.Nếu ở đoạn thơ đầu, tác giả xưng tôi nhằm trình bày khả năng tư nhân và hội thoại với đồng loại thì tới khổ cuối, thi sĩ xưng ta để đối diện với sự sống, để tìm sự đồng điệu, đồng cảm cùng cái ta tập thể, khao khát chiếm giữ sự sống toàn vẹn, đủ đầy:Ta muốn ômCả sự sống mới mở màn mơn mởnCâu thơ “Ta muốn ôm” thắt lại giữa bài khiến ta liên tưởng tới vòng tay của thi nhân ôm giữ rối rít cả sự sống non tơ. Không giống như người bạn thân Huy Cận lấy cảm hứng từ những ko gian bao la, bị ám ảnh bởi “sầu ko gian” thì Xuân Diệu luôn ám ảnh bởi thời kì lưu loát ko dừng. Với thời kì, nếu Chế Lan Viên chối bỏ mùa xuân ngày nay để trở lại dĩ vãng “Làm cánh chim thu lạc cuối nghìn” thì Xuân Diệu say sưa, gắn bó với mùa xuân, với cuộc đời bằng cách thâu tóm mọi sự sống dương gian. Ông đeo đuổi hạnh phúc bằng lối sống rối rít, Vội Vàng để hưởng thụ mọi vẻ đẹp của đất trời.Trước tự nhiên rộng lớn bao la, Xuân Diệu như mở mang tầm mắt của mình để thâu tóm. Sau bao đớn đau, bế tắc về sự hữu hạn của đời người, về sự lưu loát tuyến tính của thời kì đất trời, những câu thơ nối tiếp nhau như để góp phần làm bùng cháy lên 1 khát vọng mãnh liệt:Ta muốn riết mây đưa và gió lượnTa muốn say cánh bướm với tình yêuTa muốn thâu trong 1 cái hôn nhiềuVà nước non, và cây, và cỏ rạngĐiệp ngữ “Ta muốn” lặp lại 5 lần, mỗi lần lại khẩn thiết, mạnh bạo hơn tạo âm hưởng dập dồn, thiết tha biến thành cao trào của khát vọng sống. Các động từ tăng trưởng theo cấp độ từ thấp tới cao như ôm, riết, thâu, cắn nhằm trình bày 1 xúc cảm càng ngày càng mãnh liệt. Hồn thơ Xuân Diệu như cánh buồm giương mập, căng phồng nhịp tình sống. Ta cảm giác thi sĩ ko chỉ thúc giục nhưng mà còn hăm hở dấn thân, ôm ghì sự sống để hưởng thụ sắc hương và mật ngọt của đời. Bổ ngữ cho hệ thống động từ là 1 loạt những hình ảnh mây đưa, gió lượn, cánh bướm, nước non, cây cối. Phép liệt kê khiến bức tranh hiện lên có hình trạng, màu sắc. Mùa xuân như đôi môi người thanh nữ trẻ trung, chan chứa năng lượng sống và nhà thơ muốn dành nụ hôn để thâu tóm nước non, cỏ cây. Liên từ “và” lặp lại 3 lần trong 1 câu thơ nhằm nhấn mạnh xúc cảm dâng trào mãnh liệt trong trái tim yêu đời của nhà thơ. Phân tích khổ cuối bài thơ “Vội Vàng”, ta có thể cảm thu được rằng mọi quang cảnh của tự nhiên đều được nhìn qua lăng kính của 1 trái tim yêu vì vậy cảnh vật chẳng phải u buồn như “Gió theo lối gió, mây đường mây” của Hàn Mặc Tử nhưng mà rộn rực, duyên dáng giữa đất trời. Cho dù đã hưởng thụ, tận hiến đầy vòng tay mà vẫn ko dừng bởi đã hưởng thụ thì phải lên đến tột bậc:Cho ngà ngà mùi hương, cho đã đầy ánh sángCho no nê thanh sắc của thời tươiĐiệp từ “cho” lặp lại 3 lần liên kết với giải pháp liệt kê nhằm diễn cả sự ham sống, muốn hưởng thụ tự nhiên 1 cách cao nhất, mãnh liệt nhất. Thời tươi ấy với ông là khoảng thời kì của tình yêu và tuổi xanh. Không thể tắt nắng, buộc gió, chẳng thể can hệ vào quy luật thế tất của tạo hóa cũng như kéo dài tuổi xuân của mỗi đời người, cái độc nhất ta có thể chọn là 1 lối sống cho mình. Sống hưởng thụ, tận hiến để ko phí hoài thời kì, ôm trọn mọi phút giây của đời người. Tất cả như tròn đầy trong tâm hồn thi nhân, tràn ra từng câu chữ:Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươiNghệ thuật làm thơ khó nhất là ở câu cuối vì nó vừa phải tăng lên xúc cảm vừa chứng tỏ sự di chuyển của tứ thơ đạt đến độ xuất sắc chẳng thể thêm bớt. Xuân Diệu đã vượt qua được ranh giới ấy lúc bật lên tiếng thơ thành tâm, đầy khát khao. Ta từng biết “Mùa xuân 9” trong thơ Hàn Mặc Tử, “Mùa xuân xanh” trong thơ Nguyễn Bính nay ta bắt gặp trái xuân hồng trong thơ Xuân Diệu. Nó như 1 trái quả ngọt lành nhưng mà nhà thơ muốn cắn ngập răng để hưởng thụ. Với câu thơ này, 1 nhà phê bình đã tinh tế nhìn thấy rằng: “Xuân Diệu giống như 1 con ong hút nhụy đã no nê đang lảo đảo bay đi”. Đây quả là sự giao cảm táo tợn, mãnh liệt của 1 trái tim căng tràn tình yêu, nhựa sống.1 sự biến đổi cảm giác tinh tế ko chỉ gợi được nhựa sống nhưng mà còn gợi được cả cháy khao rực cháy lập cập cuốn quýt trong tâm hồn thi nhân. Nếu trong thi ca trung đại, tự nhiên là chỉ tiêu bình chọn cho mọi vẻ đẹp của cuộc đời, là thước đo thẩm mĩ của vũ trụ thì Xuân Diệu lại đưa ra chỉ tiêu mới, giàu tính nhân bản thâm thúy. Con người hồng hào, tươi trẻ giữa tuổi xanh và tình yêu mới là chuẩn mực cho mọi vẻ đẹp trên trần giới. Mùa xuân như đôi môi ửng hồng của người thanh nữ, chan chứa sự trinh nguyên và 1 chút rộn rực của tình yêu.”Vội Vàng” là 1 bài thơ điển hình cho hồn thơ Xuân Diệu, toàn thể bài thơ khái quát và khổ cuối nói riêng là 1 khúc ca đắm say yêu đời của 1 trái tim trẻ trung, sôi nổi; của cặp mắt xanh non, biếc rờn; ở sự bộc bạch khát vọng thành tâm, khẩn thiết. Với sự liên kết giữa việc sử dụng ngôn từ tăng theo thứ bậc tăng tiến và hình ảnh thơ đa sắc màu, lời thơ nhẹ nhõm, đắm say, “Vội Vàng” đã đi vào trong lòng người đọc và để lại nhiều dư 3 về 1 lối sống hăng hái, khao khát giao cảm với đời.

Hình minh họa

[rule_3_plain]

#Top #Bài #văn #Cảm #nhận #khổ #cuối #bài #thơ #Vội #vàng #Xuân #Diệu #hay #nhất


#Top #Bài #văn #Cảm #nhận #khổ #cuối #bài #thơ #Vội #vàng #Xuân #Diệu #hay #nhất

Vik News

Đánh Giá cảm nhận về khổ cuối vội vàng

Đánh Giá - 9.4

9.4

100

Hướng dẫn cảm nhận về khổ thơ cuối bài thơ vội vàng đầy đủ chi tiết hãy cùng tham khảo nhé !

User Rating: 5 ( 1 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button