Tài Liệu

Top 7 bài chứng minh câu tục ngữ đói cho sạch rách cho thơm siêu hay

Chứng minh câu phương ngôn đói cho sạch rách cho thơm – “Đói cho sạch, rách cho thơm” – 1 lời khuyên quý giá về cách sống đẹp trình bày nhân phẩm của con người. Sau đây là các bài văn mẫu giảng giải câu phương ngôn đói cho sạch, rách cho thơm. Mời các bạn cùng tham khảo.

  • Top 7 bài chứng minh câu phương ngôn Uống nước nhớ nguồn hay và ngắn gọn
  • Top 6 bài chứng minh câu phương ngôn Có chí thì nên

1. Dàn ý giảng giải câu Đói cho sạch, rách cho thơm

1. Mở bài

– Dẫn dắt, giới thiệu câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm”.

– Khái quát quan điểm, đánh giá về câu phương ngôn trên.

2. Thân bài

* Gicửa ải thích ý nghĩa câu nói:

– “Đói cho sạch, rách cho thơm” mang ý nghĩa: dù đói rách, cùng khổ hay gặp trắc trở khó nhọc cũng phải biết giữ giàng tư cách và nhân phẩm tốt đẹp, sống thẳng thắn, trong lành.

– Giá trị của câu phương ngôn: Là đạo lý giáo hóa, khuyên răn thâm thúy giúp con người giữ giàng phẩm giá và đạo đức.

* Tại sao phải sống “Đói cho sạch, rách cho thơm”:

– Khuất phục trước sự quẫn bách, đói rách nhưng mà làm điều sai lầm sẽ dần khiến con người đánh mất phẩm giá và càng ngày càng lún sâu vào tối tăm, khó quay đầu lại.

– Mượn cớ cơ cực, khó nhọc để sống lầm lỡ, buông thả, làm điều bất nhân cũng sẽ phải nhận lãnh hậu quả xứng đáng.

– Giữ vững tâm hồn trước mọi gian nan, gian truân giúp con người tăng lên phẩm cách và sở hữu 1 ý chí dai sức, kiên định.

– Kiên trì sống trong lành, thẳng thắn giúp con người đoàn luyện khả năng và thắng lợi mọi gian khó, thách thức.

– Con người có lối sống đẹp sẽ được mọi người tôn trọng, yêu mến.

– Mỗi con người biết sống tốt trước mọi gian truân đều đem lại sự vui sướng và thanh thản cho bản thân cùng lúc góp phần làm xã hội hài hòa, tốt đẹp hơn.

* Chứng minh “Đói cho sạch, rách cho thơm” là cách sống đúng:

Thí dụ như câu chuyện về người con trai thất nghiệp phải đi ăn mày ở Mỹ. Dù đói nghèo nhưng mà ông ko tham lam và đã trả lại chiếc thẻ tín dụng có số tiền gần 1 triệu đô la cho người bố thí ông sau đấy ông thu được sự tin trân trọng, hỗ trợ của rất nhiều người và được tin cậy ủy quyền 1 công tác bất biến… (có thể chứng dẫn ngắn gọn 1 vài thí dụ thực tiễn nhưng mà em biết).

3. Kết bài

– Khẳng định lại nghĩ suy về câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm”.

– Đúc kết bài học kinh nghiệm và đưa ra lời khuyên.

2. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 1

Trong kho tàng phương ngôn, ca dao của ông cha ta có rất nhiều câu nói mang ý nghĩa răn dạy lối sống lành mạnh để càng ngày càng hoàn thiện bản thân mình. Câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm” trình bày rõ nét lối sống nhưng mà con người cần hướng đến đấy.

Cha ông ta lấy bối cảnh nghèo nàn của xã hội để thách thức lòng người. Câu phương ngôn gồm 2 vế, sóng đôi bổ sung ý nghĩa cho nhau. Xét về nghĩa đen câu phương ngôn muốn đề cập những lề thói sinh hoạt trong cuộc sống. Dù rằng nghèo đói thì việc ăn uống cũng cần phải sạch bong, hợp vệ sinh, ko nên ăn thức ăn bẩn, ôi thiu sẽ tác động tới sức khỏe của bản thân. Nhà dù có nghèo, áo quần dù có rách rưới thì chí ít cũng cần phải giữ cho luôn sạch bong, thơm tho. Đây là lối sống xinh xắn. Xét về nghĩa bóng thì ý câu phương ngôn muốn nhắn nhủ tới mọi người rằng dù có sống trong bần cùng, nghèo nàn thì cũng phải luôn giữ cho lương tâm mình trong lành. Đây là lối sống cần phải trân trọng và đoàn luyện hằng ngày. Điều kiện vật chất là rất cấp thiết nhưng mà cũng ko nên vì “tiền”, vì “lợi danh” nhưng mà đánh mất đi phẩm giá của mình. Điều này thật ko nên và nó tác động tới cốt cách của mỗi con người.

Để giữ cho bản thân mình trong lành, ko bị vướng bẩn lúc bao quanh có nhiều kẻ muốn câu kéo, lôi kéo bạn vào những trục đường khuất tất. Khả năng của bạn là phải vượt qua được những cám dỗ, lôi kéo đó. Nhân cách con người chẳng thể bị đánh mất bởi những thứ hào nhoáng bên ngoài. Trong thực tiễn, có nhiều gia đình nghèo và thiếu thốn đủ điều nhưng mà vẫn được người khác ái mộ và bái phục. Ấy chính là vì họ có được 1 tư cách đang được tôn trọng. Dù nghèo, dù đói nhưng mà tấm lòng sạch trong và đáng kính.

Chúng ta bắt gặp rất nhiều người trong những tác phẩm như Lão Hạc, Làng, Chị Dậu. Họ là những con người bần cùng, bị đẩy tới cùng tận của xã hội nhưng mà tấm lòng của họ, chữ tâm của họ vẫn luôn khiến người đọc ái mộ và bái phục.

Tuy nhiên có 1 thực tiễn đáng buồn chính là việc nhiều người vì thiếu thốn vật chất nhưng mà dẫn tới những hành động sai lầm, đi ngược với lương tâm và tư cách của bản thân mình. Khi đã có nghĩ suy thụ động thì sẽ dẫn tới những hành động thụ động, tác động tới bản thân và cả xã hội.

Mỗi người chúng ta là 1 tế bào của xã hội, việc sống lành mạnh, ko hổ hang với lương tâm sẽ hình thành 1 mai sau tốt đẹp hơn. Điều này sẽ làm cho bản thân có thể hoàn thiện mình, vừa biến thành 1 người có lợi, đóng hiến dâng lực vào xây dựng quốc gia. Bản thân học trò đang ngồi trên ghế nhà trường thì cần nhìn nhận bản thân mình cần biến thành 1 học sinh chăm ngoan, học giỏi, ko chạy theo bệnh thành tựu.

Câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm” chính là lời nhắn nhủ của ông cha ta đối với con người. Hãy ko dừng hoàn thiện bản thân, đừng để cái xấu xa câu kéo, lôi kéo, như thế mỗi người sẽ biến thành công dân có lợi cho xã hội hơn.

3. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 2

Kho tàng phương ngôn đã để lại những bài học cực kỳ quý giá. 1 trong số đấy là câu “Đói cho sạch, rách cho thơm” nhằm khuyên lơn về con người về cách sống.

Câu phương ngôn gồm có 2 về là “đói cho sách” và “rách cho thơm”. Cha ông ta đã mượn hình ảnh “đói” và “rét” nói lên cảnh ngộ nghèo nàn, thiếu thốn của cuộc sống bấy giờ. Còn “sạch” và “thơm” ý mách nước sống thật thà, ko tham lam, biết gìn giữ nhân phẩm trong lành, ko sa vào tội tình. Hai chữ “cho” được lặp có tức là giữ lấy. Như vậy, câu nói muốn răn dạy chúng ta phải biết gìn giữ nhân phẩm, tư cách dù trong bất kỳ cảnh ngộ nào.

Trong xã hội phong kiến, quần chúng thường phải chịu sự bóc lột của ách thống trị. Với bản năng của con người, lúc tới bước đường cùng thì thiên nhiên phải biết chống lại bằng bất kỳ hành động nào. Liệu có mấy người nào còn nghĩ được tới việc gìn giữ nhân phẩm? Nhưng với câu phương ngôn này, chúng ta đã có nghĩ suy hoàn toàn khác. Nhân dân lao động dù có bần hàn, đói khổ tới đâu thì ý chí kiên định của họ vẫn luôn thắng lợi, niềm tin của họ vẫn ko bao giờ tàn lụi. Trong cảnh ngộ tương tự, con người nhưng mà ko có lập trường thì rất dễ bị bẩn thỉu về đạo đức. Những người dân lao động chỉ biết dựa vào nhau, thốt nên lời những kinh nghiệm của cuộc sống để khuyên lơn nhau sống sao cho khỏi hổ hang với trời đất, sao cho khỏi cắn rứt lương tâm, ám ảnh bởi những tội tình xấu xa nhưng mà mình đã gây ra.

Từ xưa tới bây giờ, có rất nhiều tấm gương điển hình về lối sống trong lành. Ở dĩ vãng, chúng ta có thể kể tới Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm… – những con người chọn lựa lui về ở ẩn, làm bạn với tự nhiên và rời xa chốn quan trọng lắm bon chen, lừa lọc. Ở hiện nay, chúng ta phải kể tới Chủ tịch Hồ Chí Minh – 1 tấm gương về lối sống giản dị. Dù trong bất kỳ cảnh ngộ nào, Bác vẫn giữ được nhân phẩm thanh cao của mình.

“Cái sạch, cái thơm” chính là tấm lòng khí khái, dù sống trong bùn đục nhưng mà như bông hoa sen vẫn tỏa ngào ngạt. Có tương tự dù cuộc sống còn gian truân, thiếu thốn nhưng mà tâm hồn vẫn luôn an nhàn, cuộc sống vẫn chan chứa thú vui và thanh nhàn. Bài học về lòng tự tôn đấy thật thâm thúy và ý nghĩa biết bao.

Như vậy, đây là 1 lời khuyên cực kỳ quý giá cho con người. Chúng ta hãy gìn giữ cho mình 1 tấm lòng trong lành dù trong bất kì cảnh ngộ nào:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhì vàng
Nhị vàng bông trắng lá xanh
Gần bùn nhưng mà chẳng tanh hôi mùi bùn”

4. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 3

Phương ngôn là những câu nói chứa đựng bài học quý giá của cha ông ta. Trong số đấy là câu “Đói cho sạch, rách cho thơm” – 1 lời khuyên quý giá về cách sống.

Câu phương ngôn gồm 2 vế, đối xứng nhau “đói cho sạch” – “rách cho thơm”. “Đói” và “rách” là biểu trưng cho cảnh ngộ sống gian truân, thiếu thốn, cơ cực của con người, 1 đời sống khó nhọc, ko được no ấm, hạnh phúc. Trong cảnh ngộ đó, câu phương ngôn đã khuyên lơn mỗi người cần phải giữ cho mình được “sạch” và “thơm”, ko chỉ đề cập vẻ ngoài bên ngoài nhưng mà còn là tâm hồn bên trong. Cần biết giữ cho mình lòng tự tôn, ko để tâm hồn bị vẩn đục, có những nghĩ suy xấu xa để giải quyết cảnh ngộ sống, luôn sống thẳng thắn, trong lành.

Trong cuộc sống, con người sẽ có khi gặp trắc trở. Những thiên tai, dịch bệnh… là những hiểm họa khó lường. Khi đứng trước những gấp khúc cuộc đời, dân gian có lời khuyên chí lí: “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Nghèo đói nhưng mà sống trong lành, gian truân thiếu thốn nhưng mà giữ được phẩm cách, danh dự. Ấy là điều ko dễ dãi, chẳng hề người nào cũng làm được. Nhưng đấy là điều cấp thiết để khiến bản thân càng ngày càng tốt đẹp hơn.

Chính vì thế, chúng ta cần phải biết tu dưỡng đạo đức, giữ cho tâm hồn trong trắng. Con người có biết lao động chịu khó, sống giản dị, tiết kiệm thì mới có thể biến câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm” thành hiện thực. Đối với 1 học trò, việc gìn giữ nhân phẩm trong lành được trình bày ở những hành động bé hàng ngày. Thí dụ như ko ăn gian trong thi cử, nỗ lực học tập dù cảnh ngộ gia đình gian truân, sống giản dị ko học đòi…

Tóm lại, đây câu phương ngôn đó đã biến thành bài học luân lý. Và cho tới ngày bữa nay vẫn còn nguyên trị giá.

5. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 4

Cuộc sống của mỗi người luôn đầy bất định, có những nốt thăng và nốt trầm. Trước sự chỉnh sửa của cuộc sống chúng ta cần giữ vững ý chí, niềm tin và hơn hết là gìn giữ nhân phẩm của bản thân. Để nói về điều này, cha ông ta đã gửi gắm qua câu phương ngôn: “Đói cho sạch, rách cho thơm”.

Câu phương ngôn được chia làm 2 vế, khá hợp lý và ăn nhịp. Trước hết, chúng ta cần hiểu nghĩa đen của câu phương ngôn. Con người trong cảnh ngộ nghèo đói vẫn phải ăn uống sạch bong. Hay dù ta có nghèo, áo quần cũng phải gọn ghẽ, thơm tho và ko được ăn mặc luộm thuộm, lôi thôi. Đằng sau lớp nghĩa bề mặt đấy, cha ông ta còn gửi gắm tới lứa tuổi sau 1 thông điệp cực kỳ thâm thúy, ý nghĩa. “Đói và rách” ở đây chỉ cuộc sống gian truân, quẫn bách; “sạch và thơm” ko chỉ dùng chỉ vẻ ngoài hình thức nhưng mà còn trình bày nhân phẩm, tính cách bên trong mỗi con người: sự trong lành, thật thà và ko tham lam, lừa dối. Câu phương ngôn khuyên lơn mỗi người dù cuộc sống có gian truân hay khó nhọc, phải chịu nhiều thống khổ cũng phải luôn gìn giữ tư cách, nhân phẩm của bản thân. Không bởi vì cảnh ngộ chỉnh sửa nhưng mà bán rẻ phẩm giá, lương tâm cũng như đạo đức của chính mình.

Khi gặp những gian truân, người ta thường đơn giản suy sụp, có những hành động ko đúng với chuẩn mực đạo đức: “đói ăn vụng, túng làm càn”. Nếu là người có ý chí, có khả năng vững vàng sẽ ko bị sa ngã trước những cám dỗ của cuộc sống, sẽ giữ được lương tâm, nhân phẩm, tư cách của bản thân. Ngược lại, người dễ bị cám dỗ sẽ biến thành kẻ xấu, tha hóa về đạo đức. Với xã hội tiên tiến, đây là câu nói răn mình nhưng mà mỗi người cần phải ghi nhớ để ko sa đà vào những tệ nạn lúc gặp trắc trở, khó nhọc.

Từ cổ chí kim có rất nhiều tấm gương sáng về ý thức, thái độ sống đúng mực, đúng đắn, ko bị cám dỗ trước những sa hoa của cuộc sống. Khổng Tử – 1 người có phẩm hạnh, đạo đức cao thượng. Dù cả đời ông sống trong nghèo khó, nhưng mà chưa bao giờ ông bị những lời câu kéo khiến cho mất đi những nét phẩm cách của 1 bậc thánh nhân. Gần hơn là cụ Phan Bội Châu – vị người hùng của dân tộc, là 1 người tài hoa, ông đã chỉ đạo quần chúng cứu nước theo trục đường dân chủ. Dù rằng nhiều lần bị thực dân Pháp câu kéo, dọa nạt nhưng mà ông vẫn kiên trinh tấm lòng cứu nước, cứu dân. Còn rất nhiều tấm gương khác trong cuộc sống trình bày đức tính tốt đẹp, ko bán rẻ lương tâm, tư cách của bản thân trước những cám dỗ của cuộc sống.

Kế bên đấy vẫn còn những con người khinh thường những trị giá tốt đẹp của dân tộc, bán rẻ phẩm giá của mình vì những ích lợi trước mắt như: giao thương ma túy, ăn cắp, trộm cắp. Những hành động này thật đáng lên án và những kẻ đấy cần có những hình phạt thích đáng.

Đói cho sạch, rách cho thơm từ xưa tới bây giờ đã là lời răn dạy, là lẽ sống nhưng mà mỗi con người phải hướng tới. Là 1 học trò ngay diễn ra từ ngồi trên ghế nhà trường chúng ta phải kiên cường, thật thà, ko vì những ích lợi trước mắt nhưng mà bán rẻ tư cách của mình. Chỉ có tu dưỡng, đoàn luyện đạo đức ngay từ hiện giờ thì sau này ta mới biến thành người có lợi cho gia đình và xã hội.

6. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 5

Sống trên đời, người nào chẳng muốn cuộc sống của mình được toàn vẹn cả về vật chất lẫn ý thức. Nhưng đôi lúc, cảnh ngộ lại ko cho phép ta có được những gì nhưng mà mình mong muốn. Trong những trường hợp tương tự, con người ta dù lâm vào cảnh ngộ nào đi chăng nữa cũng cần biết gìn giữ, bảo vệ chính tâm hồn mình, giống như cha ông ta đã có câu “Đói cho sạch rách cho thơm”.

Cha ông ta muốn gửi gắm điều gì qua câu phương ngôn trên. Trước hết chúng ta cần hiểu, “đói” và “rách” là biểu trưng cho cảnh ngộ sống gian truân, thiếu thốn, cơ cực của con người, 1 đời sống khó nhọc, ko được no ấm, hạnh phúc. Trong cảnh ngộ đó, câu phương ngôn đã khuyên lơn mỗi người cần phải giữ cho mình được “sạch” và “thơm”, ko chỉ đề cập vẻ ngoài bên ngoài nhưng mà còn là tâm hồn bên trong. Cần biết giữ cho mình lòng tự tôn, ko để tâm hồn bị vẩn đục, có những nghĩ suy xấu xa để giải quyết cảnh ngộ sống, luôn sống thẳng thắn, trong lành.

Lời nhắn gửi thật đúng mực và thâm thúy làm sao. Vậy thì vì sao con người cần “đói cho sạch rách cho thơm”. Trước tiên, cần phải hiểu rằng, ko người nào trong cuộc sống này được quyết định cảnh ngộ sống, nơi nhưng mà mình sinh ra trong cuộc đời. Có người may mắn được sống trong 1 gia đình giàu sang, sung túc, thu được tình mến thương từ đầy đủ từ ông bà, ba má, nhưng mà cũng có những người lúc sinh ra đã rủi ro mắn sống trong cảnh ngộ khốn cùng từ nhỏ, ko người nhà, ko gia đình, điều kiện gian truân, nghèo nàn. Với những cảnh ngộ sống “đói” và “rách” đó, ko người nào là muốn mình cứ mãi phải thu mình trong 1 cảnh ngộ tương tự, họ chọn cách vươn lên số mệnh, khẳng định chính mình để tìm tới những thời cơ mới, những sự đánh tháo mới.

Có những người đương đầu với cảnh ngộ bằng cách làm những điều trái với lương tâm, đạo đức như đi cướp bóc, giao thương bất hợp pháp… làm những việc gây tác động phệ tới xã hội và những người bao quanh. Họ cho rằng, chỉ cần có tiền, có được thời cơ để thoát khỏi cảnh ngộ thì việc gì họ cũng sẽ làm. Ấy là những kẻ nhưng mà đã để tâm hôn mình bị vẩn đục, ô trọc với những quan niệm, nghĩ suy sai lầm. Ngược lại, nếu ta biết vượt lên cảnh ngộ bằng cách ko dừng quyết tâm kiếm tìm thời cơ cho mình 1 cách trong lành, đi lên từ những bước đi bé nhất, cùng với sự cần mẫn, nỗ lực thì cứng cáp quyết tâm của ta sẽ được đền đáp xứng đáng. Vậy nên dù cho bản thân có “đói” và “rách”, thì chỉ cần 1 lúc tâm hồn ta vẫn còn trong lành, lòng tự tôn của ta vẫn còn nguyên vẹn để ko làm những điều sai lầm với tiêu chuẩn đạo đức, ta vẫn có dịp để tìm tới 1 cuộc sống mới.

Bản thân mỗi người cần biết tự tinh thần thâm thúy về cảnh ngộ của chính mình, sống 1 cách thẳng thắn, lương thiện thì dù cho cảnh ngộ của bạn thế nào, bạn vẫn luôn được người bao quanh yêu quý và tôn trọng. Còn những kẻ vì mọi thứ nhưng mà bán rẻ lương tâm, lòng tự tôn của mình, sẽ luôn bị bị thiên hạ chê trách và xa lánh. Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao chính là 1 minh chứng điển hình cho việc gìn giữ lòng tự tôn, phẩm giá của mình tới những phút chốc của cuộc đời, cho dù lão Hạc đã lâm tới bước tới cùng của sự nghèo nàn, thiếu thốn, lão vẫn nhất thiết giữ trọn phẩm giá của mình bằng cách ăn bả chó để tự kết liễu đời mình, đẻ chẳng hề đi vào trục đường tội tình, xấu xa như Binh Tư chỉ để kiếm miếng ăn cho chính mình. Do đấy, có thể thấy, lòng tự tôn luôn là 1 cái gì đấy nhưng mà con người cần rất mực trân trọng và gìn giữ, ko để nó bị vẩn đục.

“Bạn chẳng thể chọn nơi mình sinh ra nhưng mà bạn được chọn cách mình sẽ sống”, nếu bạn sinh ra là 1 viên kim cương, hãy sống sao cho đúng với trị giá của mình. Còn nếu bạn sinh ra là 1 bông hoa dại dù cho ko hương, hãy sống đặc sắc dưới ánh mặt trời bằng vẻ đẹp của chính bạn, để thiên hạ dù ko biết tới hương thơm nhưng mà vẫn nhớ được tên loài hoa đó.

7. Chứng minh câu phương ngôn đói cho sạch rách cho thơm

Phương ngôn là những câu nói của dân gian thường ngắn gọn, hàm súc, dễ nhớ và được áp dụng vào đời sống, lời ăn ngôn ngữ hằng ngày. Những câu nói đấy như để gửi gắm 1 thông điệp cuộc sống, 1 bài học đạo lý, 1 triết lí sống nhưng mà cha ông ta đã đúc kết được, 1 bài học coi trọng phẩm giá, gìn giữ những trị giá tốt đẹp nhưng mà mình đang có trước những cám dỗ, cạm bẫy của cuộc đời. Câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm” là 1 trong những câu điển hình mang đậm tính nhân bản nói về vấn đề này.

Trước hết, ta cần hiểu ý nghĩa của câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm” là như thế nào? “Đói cho sạch” ý nói dù có đói khát thì cũng nên ăn sạch, ko ăn bẩn tác động tới sức khỏe và đời sống của con người. Còn “rách cho thơm” ý nói áo quần ko lành lẽ thì cũng phải giữ cho chúng sạch bong, thơm tho, ko được để áo quần dơ dáy hay có mùi hôi khó chịu, tác động tới người bao quanh. Hai từ “cho” được nhắc lại ở 2 vế có tức là giữ lấy, nhắc nhở nỗ lực bảo vệ 1 cách toàn vẹn. Tuy nhiên, giả dụ chỉ ngừng ở lớp nghĩa thực tương tự thì câu phương ngôn sẽ ko có sự thâm thúy nhưng mà “Đói cho sạch, rách cho thơm” còn có ý nghĩa sâu xa, tế nhì hơn: Dù cuộc sống có bần hàn, khốn khổ, thiếu thốn, gian truân tới đâu đi chăng nữa cũng phải gìn giữ cho mình 1 tâm hồn trong lành, lương thiện, tư cách cao cả. Câu phương ngôn ko chỉ thuần tuý là đề cập cái đói, cái rách nhưng mà còn nói lên 1 chân lí, 1 triết lí sống đầy trị giá nhân bản.

Trong sự tăng trưởng của xã hội tiên tiến hiện tại, kế bên những tỉ phú, những thương gia giàu sang hay những người lao động nhân viên có cuộc sống bất biến, còn có hàng ngàn những mảnh đời gian truân, túng bấn, đói nghèo, cơm ăn ko đủ no, áo ko đủ mặc. Họ sống 1 cuộc sống lây lất cho qua ngày, qua tháng trong những ngôi nhà tạm thời nhưng mà có thể bị gió bão cuốn đi bất kỳ khi nào ko hay. Cái nghèo, cái đói cứ bám theo họ mãi và họ chẳng thể chỉnh sửa cuộc sống của mình vì họ ko có bản lĩnh hay họ chưa gặp được thời cơ để chỉnh sửa? Người giàu hay người nghèo cũng đều có mong muốn cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc, no ấm. Người giàu lại muốn giàu hơn còn người nghèo thì với họ có miếng cơm manh áo là ấm lòng lắm rồi, vậy họ phải làm như thế nào? Có người tự lực đi lên bằng 2 bàn trắng tay, lao động, làm ăn lương thiện và nỗ lực gìn giữ nhân phẩm của mình bằng mọi giá. Chắc hẳn bạn vẫn nhớ tới hình ảnh lão Hạc – 1 lão nông nghèo nàn trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao, là 1 người cha giàu lòng mến thương con, cần mẫn làm ăn nhưng mà hơn thế, điều ta cảm phục ở lão là nhân phẩm cao đẹp, giàu lòng tự tôn của lão. Vì nỗ lực gìn giữ số tiền dành dụm và mảnh vườn cho đứa con nhưng mà lão bằng lòng chọn cái chết đớn đau bằng bả chó để ko phiền lụy tới những người bao quanh và ko mất đi cái danh dự cũng như lòng tự trọng của 1 con người.

Nhưng kế bên đấy, cũng có những người do quẫn bách quá, họ lại đi trộm cướp, ăn cắp và gây ra bao lăm tai họa cho xã hội; hay có những con người vì lòng tham vô đáy nhưng mà họ bất chấp dùng mọi mưu mô, mánh khóe để biển thủ, đút lót nhằm vụ lợi cho bản thân; hoặc bất chấp nhân tính làm những điều xấu xa, thất đức để đạt được mục tiêu của bản thân. Chẳng hạn như trong giao thương kinh doanh, vì muốn kiếm thêm lợi nhuận nhưng mà chủ shop có thể bất chấp mọi thứ để làm. Họ có thể đang tâm nhuộm hóa chất vào thực phẩm nhằm bảo quản, gìn giữ chúng lâu hơn, chế trở thành các món ăn cho người khác nhưng mà ko ân cần tới sức khỏe của con người sẽ bị tổn hại nghiêm trọng bởi những hóa chất độc hại đấy. Hành động của họ thật đáng lên án!

Trước thực trạng bất định của xã hội tương tự, câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm” nhưng mà ông cha ta đã đúc kết có ý nghĩa giáo dục thâm thúy, nó đúng mực ở mọi thời đại và mang đậm tính nhân bản. Và muốn làm được những điều tương tự, mỗi bản thân chúng ta cần tự nhận thức và đoàn luyện cho mình, luôn nhắc nhở mình trước những cám dỗ của cuộc sống. Chỉ có tự mình trau dồi và đoàn luyện những lề thói tốt thì chúng ta mới mong muốn có được 1 cuộc sống tốt đẹp hơn. Và càng khi gian truân nhất, khi tưởng dường như chỉ còn bước đường cùng thì tư cách của mỗi người mới được biểu lộ rõ nhất.

Kinh nghiệm sống của cha ông ta từ xưa tới bây giờ luôn là những kinh nghiệm quý báu và đúng mực, thật vậy, với câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm” đã cho ta 1 bài học trong cuộc sống, nhắc nhở ta luôn sống tốt, sống hăng hái từ nghĩ suy tới hành động, có tương tự cuộc sống của chúng ta mới đích thực có ý nghĩa. Dù cảnh ngộ có nghiệt ngã như thế nào đi chăng nữa, mỗi người cũng cần giữ cho mình 1 tâm hồn trong trắng, lối sống trong lành, lương thiện và bác ái để xây dựng cuộc sống tân tiến, tốt đẹp hơn.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu dụng khác trên phân mục Văn chương – Tài liệu của Vik News VN.

Xem thêm thông tin Top 7 bài chứng minh câu tục ngữ đói cho sạch rách cho thơm siêu hay

Top 7 bài chứng minh câu phương ngôn đói cho sạch rách cho thơm siêu hay

Chứng minh câu phương ngôn đói cho sạch rách cho thơm – “Đói cho sạch, rách cho thơm” – 1 lời khuyên quý giá về cách sống đẹp trình bày nhân phẩm của con người. Sau đây là các bài văn mẫu giảng giải câu phương ngôn đói cho sạch, rách cho thơm. Mời các bạn cùng tham khảo.
Top 7 bài chứng minh câu phương ngôn Uống nước nhớ nguồn hay và ngắn gọn
Top 6 bài chứng minh câu phương ngôn Có chí thì nên
1. Dàn ý giảng giải câu Đói cho sạch, rách cho thơm
1. Mở bài
– Dẫn dắt, giới thiệu câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm”.
– Khái quát quan điểm, đánh giá về câu phương ngôn trên.
2. Thân bài
* Gicửa ải thích ý nghĩa câu nói:
– “Đói cho sạch, rách cho thơm” mang ý nghĩa: dù đói rách, cùng khổ hay gặp trắc trở khó nhọc cũng phải biết giữ giàng tư cách và nhân phẩm tốt đẹp, sống thẳng thắn, trong lành.
– Giá trị của câu phương ngôn: Là đạo lý giáo hóa, khuyên răn thâm thúy giúp con người giữ giàng phẩm giá và đạo đức.
* Tại sao phải sống “Đói cho sạch, rách cho thơm”:
– Khuất phục trước sự quẫn bách, đói rách nhưng mà làm điều sai lầm sẽ dần khiến con người đánh mất phẩm giá và càng ngày càng lún sâu vào tối tăm, khó quay đầu lại.
– Mượn cớ cơ cực, khó nhọc để sống lầm lỡ, buông thả, làm điều bất nhân cũng sẽ phải nhận lãnh hậu quả xứng đáng.
– Giữ vững tâm hồn trước mọi gian nan, gian truân giúp con người tăng lên phẩm cách và sở hữu 1 ý chí dai sức, kiên định.
– Kiên trì sống trong lành, thẳng thắn giúp con người đoàn luyện khả năng và thắng lợi mọi gian khó, thách thức.
– Con người có lối sống đẹp sẽ được mọi người tôn trọng, yêu mến.
– Mỗi con người biết sống tốt trước mọi gian truân đều đem lại sự vui sướng và thanh thản cho bản thân cùng lúc góp phần làm xã hội hài hòa, tốt đẹp hơn.
* Chứng minh “Đói cho sạch, rách cho thơm” là cách sống đúng:
Thí dụ như câu chuyện về người con trai thất nghiệp phải đi ăn mày ở Mỹ. Dù đói nghèo nhưng mà ông ko tham lam và đã trả lại chiếc thẻ tín dụng có số tiền gần 1 triệu đô la cho người bố thí ông sau đấy ông thu được sự tin trân trọng, hỗ trợ của rất nhiều người và được tin cậy ủy quyền 1 công tác bất biến… (có thể chứng dẫn ngắn gọn 1 vài thí dụ thực tiễn nhưng mà em biết).
3. Kết bài
– Khẳng định lại nghĩ suy về câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm”.
– Đúc kết bài học kinh nghiệm và đưa ra lời khuyên.
2. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 1
Trong kho tàng phương ngôn, ca dao của ông cha ta có rất nhiều câu nói mang ý nghĩa răn dạy lối sống lành mạnh để càng ngày càng hoàn thiện bản thân mình. Câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm” trình bày rõ nét lối sống nhưng mà con người cần hướng đến đấy.
Cha ông ta lấy bối cảnh nghèo nàn của xã hội để thách thức lòng người. Câu phương ngôn gồm 2 vế, sóng đôi bổ sung ý nghĩa cho nhau. Xét về nghĩa đen câu phương ngôn muốn đề cập những lề thói sinh hoạt trong cuộc sống. Dù rằng nghèo đói thì việc ăn uống cũng cần phải sạch bong, hợp vệ sinh, ko nên ăn thức ăn bẩn, ôi thiu sẽ tác động tới sức khỏe của bản thân. Nhà dù có nghèo, áo quần dù có rách rưới thì chí ít cũng cần phải giữ cho luôn sạch bong, thơm tho. Đây là lối sống xinh xắn. Xét về nghĩa bóng thì ý câu phương ngôn muốn nhắn nhủ tới mọi người rằng dù có sống trong bần cùng, nghèo nàn thì cũng phải luôn giữ cho lương tâm mình trong lành. Đây là lối sống cần phải trân trọng và đoàn luyện hằng ngày. Điều kiện vật chất là rất cấp thiết nhưng mà cũng ko nên vì “tiền”, vì “lợi danh” nhưng mà đánh mất đi phẩm giá của mình. Điều này thật ko nên và nó tác động tới cốt cách của mỗi con người.
Để giữ cho bản thân mình trong lành, ko bị vướng bẩn lúc bao quanh có nhiều kẻ muốn câu kéo, lôi kéo bạn vào những trục đường khuất tất. Khả năng của bạn là phải vượt qua được những cám dỗ, lôi kéo đó. Nhân cách con người chẳng thể bị đánh mất bởi những thứ hào nhoáng bên ngoài. Trong thực tiễn, có nhiều gia đình nghèo và thiếu thốn đủ điều nhưng mà vẫn được người khác ái mộ và bái phục. Ấy chính là vì họ có được 1 tư cách đang được tôn trọng. Dù nghèo, dù đói nhưng mà tấm lòng sạch trong và đáng kính.
Chúng ta bắt gặp rất nhiều người trong những tác phẩm như Lão Hạc, Làng, Chị Dậu. Họ là những con người bần cùng, bị đẩy tới cùng tận của xã hội nhưng mà tấm lòng của họ, chữ tâm của họ vẫn luôn khiến người đọc ái mộ và bái phục.
Tuy nhiên có 1 thực tiễn đáng buồn chính là việc nhiều người vì thiếu thốn vật chất nhưng mà dẫn tới những hành động sai lầm, đi ngược với lương tâm và tư cách của bản thân mình. Khi đã có nghĩ suy thụ động thì sẽ dẫn tới những hành động thụ động, tác động tới bản thân và cả xã hội.
Mỗi người chúng ta là 1 tế bào của xã hội, việc sống lành mạnh, ko hổ hang với lương tâm sẽ hình thành 1 mai sau tốt đẹp hơn. Điều này sẽ làm cho bản thân có thể hoàn thiện mình, vừa biến thành 1 người có lợi, đóng hiến dâng lực vào xây dựng quốc gia. Bản thân học trò đang ngồi trên ghế nhà trường thì cần nhìn nhận bản thân mình cần biến thành 1 học sinh chăm ngoan, học giỏi, ko chạy theo bệnh thành tựu.
Câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm” chính là lời nhắn nhủ của ông cha ta đối với con người. Hãy ko dừng hoàn thiện bản thân, đừng để cái xấu xa câu kéo, lôi kéo, như thế mỗi người sẽ biến thành công dân có lợi cho xã hội hơn.
3. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 2
Kho tàng phương ngôn đã để lại những bài học cực kỳ quý giá. 1 trong số đấy là câu “Đói cho sạch, rách cho thơm” nhằm khuyên lơn về con người về cách sống.
Câu phương ngôn gồm có 2 về là “đói cho sách” và “rách cho thơm”. Cha ông ta đã mượn hình ảnh “đói” và “rét” nói lên cảnh ngộ nghèo nàn, thiếu thốn của cuộc sống bấy giờ. Còn “sạch” và “thơm” ý mách nước sống thật thà, ko tham lam, biết gìn giữ nhân phẩm trong lành, ko sa vào tội tình. Hai chữ “cho” được lặp có tức là giữ lấy. Như vậy, câu nói muốn răn dạy chúng ta phải biết gìn giữ nhân phẩm, tư cách dù trong bất kỳ cảnh ngộ nào.
Trong xã hội phong kiến, quần chúng thường phải chịu sự bóc lột của ách thống trị. Với bản năng của con người, lúc tới bước đường cùng thì thiên nhiên phải biết chống lại bằng bất kỳ hành động nào. Liệu có mấy người nào còn nghĩ được tới việc gìn giữ nhân phẩm? Nhưng với câu phương ngôn này, chúng ta đã có nghĩ suy hoàn toàn khác. Nhân dân lao động dù có bần hàn, đói khổ tới đâu thì ý chí kiên định của họ vẫn luôn thắng lợi, niềm tin của họ vẫn ko bao giờ tàn lụi. Trong cảnh ngộ tương tự, con người nhưng mà ko có lập trường thì rất dễ bị bẩn thỉu về đạo đức. Những người dân lao động chỉ biết dựa vào nhau, thốt nên lời những kinh nghiệm của cuộc sống để khuyên lơn nhau sống sao cho khỏi hổ hang với trời đất, sao cho khỏi cắn rứt lương tâm, ám ảnh bởi những tội tình xấu xa nhưng mà mình đã gây ra.
Từ xưa tới bây giờ, có rất nhiều tấm gương điển hình về lối sống trong lành. Ở dĩ vãng, chúng ta có thể kể tới Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm… – những con người chọn lựa lui về ở ẩn, làm bạn với tự nhiên và rời xa chốn quan trọng lắm bon chen, lừa lọc. Ở hiện nay, chúng ta phải kể tới Chủ tịch Hồ Chí Minh – 1 tấm gương về lối sống giản dị. Dù trong bất kỳ cảnh ngộ nào, Bác vẫn giữ được nhân phẩm thanh cao của mình.
“Cái sạch, cái thơm” chính là tấm lòng khí khái, dù sống trong bùn đục nhưng mà như bông hoa sen vẫn tỏa ngào ngạt. Có tương tự dù cuộc sống còn gian truân, thiếu thốn nhưng mà tâm hồn vẫn luôn an nhàn, cuộc sống vẫn chan chứa thú vui và thanh nhàn. Bài học về lòng tự tôn đấy thật thâm thúy và ý nghĩa biết bao.
Như vậy, đây là 1 lời khuyên cực kỳ quý giá cho con người. Chúng ta hãy gìn giữ cho mình 1 tấm lòng trong lành dù trong bất kì cảnh ngộ nào:
“Trong đầm gì đẹp bằng senLá xanh bông trắng lại chen nhì vàngNhị vàng bông trắng lá xanhGần bùn nhưng mà chẳng tanh hôi mùi bùn”
4. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 3
Phương ngôn là những câu nói chứa đựng bài học quý giá của cha ông ta. Trong số đấy là câu “Đói cho sạch, rách cho thơm” – 1 lời khuyên quý giá về cách sống.
Câu phương ngôn gồm 2 vế, đối xứng nhau “đói cho sạch” – “rách cho thơm”. “Đói” và “rách” là biểu trưng cho cảnh ngộ sống gian truân, thiếu thốn, cơ cực của con người, 1 đời sống khó nhọc, ko được no ấm, hạnh phúc. Trong cảnh ngộ đó, câu phương ngôn đã khuyên lơn mỗi người cần phải giữ cho mình được “sạch” và “thơm”, ko chỉ đề cập vẻ ngoài bên ngoài nhưng mà còn là tâm hồn bên trong. Cần biết giữ cho mình lòng tự tôn, ko để tâm hồn bị vẩn đục, có những nghĩ suy xấu xa để giải quyết cảnh ngộ sống, luôn sống thẳng thắn, trong lành.
Trong cuộc sống, con người sẽ có khi gặp trắc trở. Những thiên tai, dịch bệnh… là những hiểm họa khó lường. Khi đứng trước những gấp khúc cuộc đời, dân gian có lời khuyên chí lí: “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Nghèo đói nhưng mà sống trong lành, gian truân thiếu thốn nhưng mà giữ được phẩm cách, danh dự. Ấy là điều ko dễ dãi, chẳng hề người nào cũng làm được. Nhưng đấy là điều cấp thiết để khiến bản thân càng ngày càng tốt đẹp hơn.
Chính vì thế, chúng ta cần phải biết tu dưỡng đạo đức, giữ cho tâm hồn trong trắng. Con người có biết lao động chịu khó, sống giản dị, tiết kiệm thì mới có thể biến câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm” thành hiện thực. Đối với 1 học trò, việc gìn giữ nhân phẩm trong lành được trình bày ở những hành động bé hàng ngày. Thí dụ như ko ăn gian trong thi cử, nỗ lực học tập dù cảnh ngộ gia đình gian truân, sống giản dị ko học đòi…
Tóm lại, đây câu phương ngôn đó đã biến thành bài học luân lý. Và cho tới ngày bữa nay vẫn còn nguyên trị giá.
5. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 4
Cuộc sống của mỗi người luôn đầy bất định, có những nốt thăng và nốt trầm. Trước sự chỉnh sửa của cuộc sống chúng ta cần giữ vững ý chí, niềm tin và hơn hết là gìn giữ nhân phẩm của bản thân. Để nói về điều này, cha ông ta đã gửi gắm qua câu phương ngôn: “Đói cho sạch, rách cho thơm”.
Câu phương ngôn được chia làm 2 vế, khá hợp lý và ăn nhịp. Trước hết, chúng ta cần hiểu nghĩa đen của câu phương ngôn. Con người trong cảnh ngộ nghèo đói vẫn phải ăn uống sạch bong. Hay dù ta có nghèo, áo quần cũng phải gọn ghẽ, thơm tho và ko được ăn mặc luộm thuộm, lôi thôi. Đằng sau lớp nghĩa bề mặt đấy, cha ông ta còn gửi gắm tới lứa tuổi sau 1 thông điệp cực kỳ thâm thúy, ý nghĩa. “Đói và rách” ở đây chỉ cuộc sống gian truân, quẫn bách; “sạch và thơm” ko chỉ dùng chỉ vẻ ngoài hình thức nhưng mà còn trình bày nhân phẩm, tính cách bên trong mỗi con người: sự trong lành, thật thà và ko tham lam, lừa dối. Câu phương ngôn khuyên lơn mỗi người dù cuộc sống có gian truân hay khó nhọc, phải chịu nhiều thống khổ cũng phải luôn gìn giữ tư cách, nhân phẩm của bản thân. Không bởi vì cảnh ngộ chỉnh sửa nhưng mà bán rẻ phẩm giá, lương tâm cũng như đạo đức của chính mình.
Khi gặp những gian truân, người ta thường đơn giản suy sụp, có những hành động ko đúng với chuẩn mực đạo đức: “đói ăn vụng, túng làm càn”. Nếu là người có ý chí, có khả năng vững vàng sẽ ko bị sa ngã trước những cám dỗ của cuộc sống, sẽ giữ được lương tâm, nhân phẩm, tư cách của bản thân. Ngược lại, người dễ bị cám dỗ sẽ biến thành kẻ xấu, tha hóa về đạo đức. Với xã hội tiên tiến, đây là câu nói răn mình nhưng mà mỗi người cần phải ghi nhớ để ko sa đà vào những tệ nạn lúc gặp trắc trở, khó nhọc.
Từ cổ chí kim có rất nhiều tấm gương sáng về ý thức, thái độ sống đúng mực, đúng đắn, ko bị cám dỗ trước những sa hoa của cuộc sống. Khổng Tử – 1 người có phẩm hạnh, đạo đức cao thượng. Dù cả đời ông sống trong nghèo khó, nhưng mà chưa bao giờ ông bị những lời câu kéo khiến cho mất đi những nét phẩm cách của 1 bậc thánh nhân. Gần hơn là cụ Phan Bội Châu – vị người hùng của dân tộc, là 1 người tài hoa, ông đã chỉ đạo quần chúng cứu nước theo trục đường dân chủ. Dù rằng nhiều lần bị thực dân Pháp câu kéo, dọa nạt nhưng mà ông vẫn kiên trinh tấm lòng cứu nước, cứu dân. Còn rất nhiều tấm gương khác trong cuộc sống trình bày đức tính tốt đẹp, ko bán rẻ lương tâm, tư cách của bản thân trước những cám dỗ của cuộc sống.
Kế bên đấy vẫn còn những con người khinh thường những trị giá tốt đẹp của dân tộc, bán rẻ phẩm giá của mình vì những ích lợi trước mắt như: giao thương ma túy, ăn cắp, trộm cắp. Những hành động này thật đáng lên án và những kẻ đấy cần có những hình phạt thích đáng.
Đói cho sạch, rách cho thơm từ xưa tới bây giờ đã là lời răn dạy, là lẽ sống nhưng mà mỗi con người phải hướng tới. Là 1 học trò ngay diễn ra từ ngồi trên ghế nhà trường chúng ta phải kiên cường, thật thà, ko vì những ích lợi trước mắt nhưng mà bán rẻ tư cách của mình. Chỉ có tu dưỡng, đoàn luyện đạo đức ngay từ hiện giờ thì sau này ta mới biến thành người có lợi cho gia đình và xã hội.
6. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 5
Sống trên đời, người nào chẳng muốn cuộc sống của mình được toàn vẹn cả về vật chất lẫn ý thức. Nhưng đôi lúc, cảnh ngộ lại ko cho phép ta có được những gì nhưng mà mình mong muốn. Trong những trường hợp tương tự, con người ta dù lâm vào cảnh ngộ nào đi chăng nữa cũng cần biết gìn giữ, bảo vệ chính tâm hồn mình, giống như cha ông ta đã có câu “Đói cho sạch rách cho thơm”.
Cha ông ta muốn gửi gắm điều gì qua câu phương ngôn trên. Trước hết chúng ta cần hiểu, “đói” và “rách” là biểu trưng cho cảnh ngộ sống gian truân, thiếu thốn, cơ cực của con người, 1 đời sống khó nhọc, ko được no ấm, hạnh phúc. Trong cảnh ngộ đó, câu phương ngôn đã khuyên lơn mỗi người cần phải giữ cho mình được “sạch” và “thơm”, ko chỉ đề cập vẻ ngoài bên ngoài nhưng mà còn là tâm hồn bên trong. Cần biết giữ cho mình lòng tự tôn, ko để tâm hồn bị vẩn đục, có những nghĩ suy xấu xa để giải quyết cảnh ngộ sống, luôn sống thẳng thắn, trong lành.
Lời nhắn gửi thật đúng mực và thâm thúy làm sao. Vậy thì vì sao con người cần “đói cho sạch rách cho thơm”. Trước tiên, cần phải hiểu rằng, ko người nào trong cuộc sống này được quyết định cảnh ngộ sống, nơi nhưng mà mình sinh ra trong cuộc đời. Có người may mắn được sống trong 1 gia đình giàu sang, sung túc, thu được tình mến thương từ đầy đủ từ ông bà, ba má, nhưng mà cũng có những người lúc sinh ra đã rủi ro mắn sống trong cảnh ngộ khốn cùng từ nhỏ, ko người nhà, ko gia đình, điều kiện gian truân, nghèo nàn. Với những cảnh ngộ sống “đói” và “rách” đó, ko người nào là muốn mình cứ mãi phải thu mình trong 1 cảnh ngộ tương tự, họ chọn cách vươn lên số mệnh, khẳng định chính mình để tìm tới những thời cơ mới, những sự đánh tháo mới.
Có những người đương đầu với cảnh ngộ bằng cách làm những điều trái với lương tâm, đạo đức như đi cướp bóc, giao thương bất hợp pháp… làm những việc gây tác động phệ tới xã hội và những người bao quanh. Họ cho rằng, chỉ cần có tiền, có được thời cơ để thoát khỏi cảnh ngộ thì việc gì họ cũng sẽ làm. Ấy là những kẻ nhưng mà đã để tâm hôn mình bị vẩn đục, ô trọc với những quan niệm, nghĩ suy sai lầm. Ngược lại, nếu ta biết vượt lên cảnh ngộ bằng cách ko dừng quyết tâm kiếm tìm thời cơ cho mình 1 cách trong lành, đi lên từ những bước đi bé nhất, cùng với sự cần mẫn, nỗ lực thì cứng cáp quyết tâm của ta sẽ được đền đáp xứng đáng. Vậy nên dù cho bản thân có “đói” và “rách”, thì chỉ cần 1 lúc tâm hồn ta vẫn còn trong lành, lòng tự tôn của ta vẫn còn nguyên vẹn để ko làm những điều sai lầm với tiêu chuẩn đạo đức, ta vẫn có dịp để tìm tới 1 cuộc sống mới.
Bản thân mỗi người cần biết tự tinh thần thâm thúy về cảnh ngộ của chính mình, sống 1 cách thẳng thắn, lương thiện thì dù cho cảnh ngộ của bạn thế nào, bạn vẫn luôn được người bao quanh yêu quý và tôn trọng. Còn những kẻ vì mọi thứ nhưng mà bán rẻ lương tâm, lòng tự tôn của mình, sẽ luôn bị bị thiên hạ chê trách và xa lánh. Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao chính là 1 minh chứng điển hình cho việc gìn giữ lòng tự tôn, phẩm giá của mình tới những phút chốc của cuộc đời, cho dù lão Hạc đã lâm tới bước tới cùng của sự nghèo nàn, thiếu thốn, lão vẫn nhất thiết giữ trọn phẩm giá của mình bằng cách ăn bả chó để tự kết liễu đời mình, đẻ chẳng hề đi vào trục đường tội tình, xấu xa như Binh Tư chỉ để kiếm miếng ăn cho chính mình. Do đấy, có thể thấy, lòng tự tôn luôn là 1 cái gì đấy nhưng mà con người cần rất mực trân trọng và gìn giữ, ko để nó bị vẩn đục.
“Bạn chẳng thể chọn nơi mình sinh ra nhưng mà bạn được chọn cách mình sẽ sống”, nếu bạn sinh ra là 1 viên kim cương, hãy sống sao cho đúng với trị giá của mình. Còn nếu bạn sinh ra là 1 bông hoa dại dù cho ko hương, hãy sống đặc sắc dưới ánh mặt trời bằng vẻ đẹp của chính bạn, để thiên hạ dù ko biết tới hương thơm nhưng mà vẫn nhớ được tên loài hoa đó.
7. Chứng minh câu phương ngôn đói cho sạch rách cho thơm
Phương ngôn là những câu nói của dân gian thường ngắn gọn, hàm súc, dễ nhớ và được áp dụng vào đời sống, lời ăn ngôn ngữ hằng ngày. Những câu nói đấy như để gửi gắm 1 thông điệp cuộc sống, 1 bài học đạo lý, 1 triết lí sống nhưng mà cha ông ta đã đúc kết được, 1 bài học coi trọng phẩm giá, gìn giữ những trị giá tốt đẹp nhưng mà mình đang có trước những cám dỗ, cạm bẫy của cuộc đời. Câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm” là 1 trong những câu điển hình mang đậm tính nhân bản nói về vấn đề này.
Trước hết, ta cần hiểu ý nghĩa của câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm” là như thế nào? “Đói cho sạch” ý nói dù có đói khát thì cũng nên ăn sạch, ko ăn bẩn tác động tới sức khỏe và đời sống của con người. Còn “rách cho thơm” ý nói áo quần ko lành lẽ thì cũng phải giữ cho chúng sạch bong, thơm tho, ko được để áo quần dơ dáy hay có mùi hôi khó chịu, tác động tới người bao quanh. Hai từ “cho” được nhắc lại ở 2 vế có tức là giữ lấy, nhắc nhở nỗ lực bảo vệ 1 cách toàn vẹn. Tuy nhiên, giả dụ chỉ ngừng ở lớp nghĩa thực tương tự thì câu phương ngôn sẽ ko có sự thâm thúy nhưng mà “Đói cho sạch, rách cho thơm” còn có ý nghĩa sâu xa, tế nhì hơn: Dù cuộc sống có bần hàn, khốn khổ, thiếu thốn, gian truân tới đâu đi chăng nữa cũng phải gìn giữ cho mình 1 tâm hồn trong lành, lương thiện, tư cách cao cả. Câu phương ngôn ko chỉ thuần tuý là đề cập cái đói, cái rách nhưng mà còn nói lên 1 chân lí, 1 triết lí sống đầy trị giá nhân bản.
Trong sự tăng trưởng của xã hội tiên tiến hiện tại, kế bên những tỉ phú, những thương gia giàu sang hay những người lao động nhân viên có cuộc sống bất biến, còn có hàng ngàn những mảnh đời gian truân, túng bấn, đói nghèo, cơm ăn ko đủ no, áo ko đủ mặc. Họ sống 1 cuộc sống lây lất cho qua ngày, qua tháng trong những ngôi nhà tạm thời nhưng mà có thể bị gió bão cuốn đi bất kỳ khi nào ko hay. Cái nghèo, cái đói cứ bám theo họ mãi và họ chẳng thể chỉnh sửa cuộc sống của mình vì họ ko có bản lĩnh hay họ chưa gặp được thời cơ để chỉnh sửa? Người giàu hay người nghèo cũng đều có mong muốn cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc, no ấm. Người giàu lại muốn giàu hơn còn người nghèo thì với họ có miếng cơm manh áo là ấm lòng lắm rồi, vậy họ phải làm như thế nào? Có người tự lực đi lên bằng 2 bàn trắng tay, lao động, làm ăn lương thiện và nỗ lực gìn giữ nhân phẩm của mình bằng mọi giá. Chắc hẳn bạn vẫn nhớ tới hình ảnh lão Hạc – 1 lão nông nghèo nàn trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao, là 1 người cha giàu lòng mến thương con, cần mẫn làm ăn nhưng mà hơn thế, điều ta cảm phục ở lão là nhân phẩm cao đẹp, giàu lòng tự tôn của lão. Vì nỗ lực gìn giữ số tiền dành dụm và mảnh vườn cho đứa con nhưng mà lão bằng lòng chọn cái chết đớn đau bằng bả chó để ko phiền lụy tới những người bao quanh và ko mất đi cái danh dự cũng như lòng tự trọng của 1 con người.
Nhưng kế bên đấy, cũng có những người do quẫn bách quá, họ lại đi trộm cướp, ăn cắp và gây ra bao lăm tai họa cho xã hội; hay có những con người vì lòng tham vô đáy nhưng mà họ bất chấp dùng mọi mưu mô, mánh khóe để biển thủ, đút lót nhằm vụ lợi cho bản thân; hoặc bất chấp nhân tính làm những điều xấu xa, thất đức để đạt được mục tiêu của bản thân. Chẳng hạn như trong giao thương kinh doanh, vì muốn kiếm thêm lợi nhuận nhưng mà chủ shop có thể bất chấp mọi thứ để làm. Họ có thể đang tâm nhuộm hóa chất vào thực phẩm nhằm bảo quản, gìn giữ chúng lâu hơn, chế trở thành các món ăn cho người khác nhưng mà ko ân cần tới sức khỏe của con người sẽ bị tổn hại nghiêm trọng bởi những hóa chất độc hại đấy. Hành động của họ thật đáng lên án!
Trước thực trạng bất định của xã hội tương tự, câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm” nhưng mà ông cha ta đã đúc kết có ý nghĩa giáo dục thâm thúy, nó đúng mực ở mọi thời đại và mang đậm tính nhân bản. Và muốn làm được những điều tương tự, mỗi bản thân chúng ta cần tự nhận thức và đoàn luyện cho mình, luôn nhắc nhở mình trước những cám dỗ của cuộc sống. Chỉ có tự mình trau dồi và đoàn luyện những lề thói tốt thì chúng ta mới mong muốn có được 1 cuộc sống tốt đẹp hơn. Và càng khi gian truân nhất, khi tưởng dường như chỉ còn bước đường cùng thì tư cách của mỗi người mới được biểu lộ rõ nhất.
Kinh nghiệm sống của cha ông ta từ xưa tới bây giờ luôn là những kinh nghiệm quý báu và đúng mực, thật vậy, với câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm” đã cho ta 1 bài học trong cuộc sống, nhắc nhở ta luôn sống tốt, sống hăng hái từ nghĩ suy tới hành động, có tương tự cuộc sống của chúng ta mới đích thực có ý nghĩa. Dù cảnh ngộ có nghiệt ngã như thế nào đi chăng nữa, mỗi người cũng cần giữ cho mình 1 tâm hồn trong trắng, lối sống trong lành, lương thiện và bác ái để xây dựng cuộc sống tân tiến, tốt đẹp hơn.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu dụng khác trên phân mục Văn chương – Tài liệu của Vik News VN.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Top #bài #chứng #minh #câu #tục #ngữ #đói #cho #sạch #rách #cho #thơm #siêu #hay

Top 7 bài chứng minh câu phương ngôn đói cho sạch rách cho thơm siêu hay

Chứng minh câu phương ngôn đói cho sạch rách cho thơm – “Đói cho sạch, rách cho thơm” – 1 lời khuyên quý giá về cách sống đẹp trình bày nhân phẩm của con người. Sau đây là các bài văn mẫu giảng giải câu phương ngôn đói cho sạch, rách cho thơm. Mời các bạn cùng tham khảo.
Top 7 bài chứng minh câu phương ngôn Uống nước nhớ nguồn hay và ngắn gọn
Top 6 bài chứng minh câu phương ngôn Có chí thì nên
1. Dàn ý giảng giải câu Đói cho sạch, rách cho thơm
1. Mở bài
– Dẫn dắt, giới thiệu câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm”.
– Khái quát quan điểm, đánh giá về câu phương ngôn trên.
2. Thân bài
* Gicửa ải thích ý nghĩa câu nói:
– “Đói cho sạch, rách cho thơm” mang ý nghĩa: dù đói rách, cùng khổ hay gặp trắc trở khó nhọc cũng phải biết giữ giàng tư cách và nhân phẩm tốt đẹp, sống thẳng thắn, trong lành.
– Giá trị của câu phương ngôn: Là đạo lý giáo hóa, khuyên răn thâm thúy giúp con người giữ giàng phẩm giá và đạo đức.
* Tại sao phải sống “Đói cho sạch, rách cho thơm”:
– Khuất phục trước sự quẫn bách, đói rách nhưng mà làm điều sai lầm sẽ dần khiến con người đánh mất phẩm giá và càng ngày càng lún sâu vào tối tăm, khó quay đầu lại.
– Mượn cớ cơ cực, khó nhọc để sống lầm lỡ, buông thả, làm điều bất nhân cũng sẽ phải nhận lãnh hậu quả xứng đáng.
– Giữ vững tâm hồn trước mọi gian nan, gian truân giúp con người tăng lên phẩm cách và sở hữu 1 ý chí dai sức, kiên định.
– Kiên trì sống trong lành, thẳng thắn giúp con người đoàn luyện khả năng và thắng lợi mọi gian khó, thách thức.
– Con người có lối sống đẹp sẽ được mọi người tôn trọng, yêu mến.
– Mỗi con người biết sống tốt trước mọi gian truân đều đem lại sự vui sướng và thanh thản cho bản thân cùng lúc góp phần làm xã hội hài hòa, tốt đẹp hơn.
* Chứng minh “Đói cho sạch, rách cho thơm” là cách sống đúng:
Thí dụ như câu chuyện về người con trai thất nghiệp phải đi ăn mày ở Mỹ. Dù đói nghèo nhưng mà ông ko tham lam và đã trả lại chiếc thẻ tín dụng có số tiền gần 1 triệu đô la cho người bố thí ông sau đấy ông thu được sự tin trân trọng, hỗ trợ của rất nhiều người và được tin cậy ủy quyền 1 công tác bất biến… (có thể chứng dẫn ngắn gọn 1 vài thí dụ thực tiễn nhưng mà em biết).
3. Kết bài
– Khẳng định lại nghĩ suy về câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm”.
– Đúc kết bài học kinh nghiệm và đưa ra lời khuyên.
2. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 1
Trong kho tàng phương ngôn, ca dao của ông cha ta có rất nhiều câu nói mang ý nghĩa răn dạy lối sống lành mạnh để càng ngày càng hoàn thiện bản thân mình. Câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm” trình bày rõ nét lối sống nhưng mà con người cần hướng đến đấy.
Cha ông ta lấy bối cảnh nghèo nàn của xã hội để thách thức lòng người. Câu phương ngôn gồm 2 vế, sóng đôi bổ sung ý nghĩa cho nhau. Xét về nghĩa đen câu phương ngôn muốn đề cập những lề thói sinh hoạt trong cuộc sống. Dù rằng nghèo đói thì việc ăn uống cũng cần phải sạch bong, hợp vệ sinh, ko nên ăn thức ăn bẩn, ôi thiu sẽ tác động tới sức khỏe của bản thân. Nhà dù có nghèo, áo quần dù có rách rưới thì chí ít cũng cần phải giữ cho luôn sạch bong, thơm tho. Đây là lối sống xinh xắn. Xét về nghĩa bóng thì ý câu phương ngôn muốn nhắn nhủ tới mọi người rằng dù có sống trong bần cùng, nghèo nàn thì cũng phải luôn giữ cho lương tâm mình trong lành. Đây là lối sống cần phải trân trọng và đoàn luyện hằng ngày. Điều kiện vật chất là rất cấp thiết nhưng mà cũng ko nên vì “tiền”, vì “lợi danh” nhưng mà đánh mất đi phẩm giá của mình. Điều này thật ko nên và nó tác động tới cốt cách của mỗi con người.
Để giữ cho bản thân mình trong lành, ko bị vướng bẩn lúc bao quanh có nhiều kẻ muốn câu kéo, lôi kéo bạn vào những trục đường khuất tất. Khả năng của bạn là phải vượt qua được những cám dỗ, lôi kéo đó. Nhân cách con người chẳng thể bị đánh mất bởi những thứ hào nhoáng bên ngoài. Trong thực tiễn, có nhiều gia đình nghèo và thiếu thốn đủ điều nhưng mà vẫn được người khác ái mộ và bái phục. Ấy chính là vì họ có được 1 tư cách đang được tôn trọng. Dù nghèo, dù đói nhưng mà tấm lòng sạch trong và đáng kính.
Chúng ta bắt gặp rất nhiều người trong những tác phẩm như Lão Hạc, Làng, Chị Dậu. Họ là những con người bần cùng, bị đẩy tới cùng tận của xã hội nhưng mà tấm lòng của họ, chữ tâm của họ vẫn luôn khiến người đọc ái mộ và bái phục.
Tuy nhiên có 1 thực tiễn đáng buồn chính là việc nhiều người vì thiếu thốn vật chất nhưng mà dẫn tới những hành động sai lầm, đi ngược với lương tâm và tư cách của bản thân mình. Khi đã có nghĩ suy thụ động thì sẽ dẫn tới những hành động thụ động, tác động tới bản thân và cả xã hội.
Mỗi người chúng ta là 1 tế bào của xã hội, việc sống lành mạnh, ko hổ hang với lương tâm sẽ hình thành 1 mai sau tốt đẹp hơn. Điều này sẽ làm cho bản thân có thể hoàn thiện mình, vừa biến thành 1 người có lợi, đóng hiến dâng lực vào xây dựng quốc gia. Bản thân học trò đang ngồi trên ghế nhà trường thì cần nhìn nhận bản thân mình cần biến thành 1 học sinh chăm ngoan, học giỏi, ko chạy theo bệnh thành tựu.
Câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm” chính là lời nhắn nhủ của ông cha ta đối với con người. Hãy ko dừng hoàn thiện bản thân, đừng để cái xấu xa câu kéo, lôi kéo, như thế mỗi người sẽ biến thành công dân có lợi cho xã hội hơn.
3. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 2
Kho tàng phương ngôn đã để lại những bài học cực kỳ quý giá. 1 trong số đấy là câu “Đói cho sạch, rách cho thơm” nhằm khuyên lơn về con người về cách sống.
Câu phương ngôn gồm có 2 về là “đói cho sách” và “rách cho thơm”. Cha ông ta đã mượn hình ảnh “đói” và “rét” nói lên cảnh ngộ nghèo nàn, thiếu thốn của cuộc sống bấy giờ. Còn “sạch” và “thơm” ý mách nước sống thật thà, ko tham lam, biết gìn giữ nhân phẩm trong lành, ko sa vào tội tình. Hai chữ “cho” được lặp có tức là giữ lấy. Như vậy, câu nói muốn răn dạy chúng ta phải biết gìn giữ nhân phẩm, tư cách dù trong bất kỳ cảnh ngộ nào.
Trong xã hội phong kiến, quần chúng thường phải chịu sự bóc lột của ách thống trị. Với bản năng của con người, lúc tới bước đường cùng thì thiên nhiên phải biết chống lại bằng bất kỳ hành động nào. Liệu có mấy người nào còn nghĩ được tới việc gìn giữ nhân phẩm? Nhưng với câu phương ngôn này, chúng ta đã có nghĩ suy hoàn toàn khác. Nhân dân lao động dù có bần hàn, đói khổ tới đâu thì ý chí kiên định của họ vẫn luôn thắng lợi, niềm tin của họ vẫn ko bao giờ tàn lụi. Trong cảnh ngộ tương tự, con người nhưng mà ko có lập trường thì rất dễ bị bẩn thỉu về đạo đức. Những người dân lao động chỉ biết dựa vào nhau, thốt nên lời những kinh nghiệm của cuộc sống để khuyên lơn nhau sống sao cho khỏi hổ hang với trời đất, sao cho khỏi cắn rứt lương tâm, ám ảnh bởi những tội tình xấu xa nhưng mà mình đã gây ra.
Từ xưa tới bây giờ, có rất nhiều tấm gương điển hình về lối sống trong lành. Ở dĩ vãng, chúng ta có thể kể tới Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm… – những con người chọn lựa lui về ở ẩn, làm bạn với tự nhiên và rời xa chốn quan trọng lắm bon chen, lừa lọc. Ở hiện nay, chúng ta phải kể tới Chủ tịch Hồ Chí Minh – 1 tấm gương về lối sống giản dị. Dù trong bất kỳ cảnh ngộ nào, Bác vẫn giữ được nhân phẩm thanh cao của mình.
“Cái sạch, cái thơm” chính là tấm lòng khí khái, dù sống trong bùn đục nhưng mà như bông hoa sen vẫn tỏa ngào ngạt. Có tương tự dù cuộc sống còn gian truân, thiếu thốn nhưng mà tâm hồn vẫn luôn an nhàn, cuộc sống vẫn chan chứa thú vui và thanh nhàn. Bài học về lòng tự tôn đấy thật thâm thúy và ý nghĩa biết bao.
Như vậy, đây là 1 lời khuyên cực kỳ quý giá cho con người. Chúng ta hãy gìn giữ cho mình 1 tấm lòng trong lành dù trong bất kì cảnh ngộ nào:
“Trong đầm gì đẹp bằng senLá xanh bông trắng lại chen nhì vàngNhị vàng bông trắng lá xanhGần bùn nhưng mà chẳng tanh hôi mùi bùn”
4. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 3
Phương ngôn là những câu nói chứa đựng bài học quý giá của cha ông ta. Trong số đấy là câu “Đói cho sạch, rách cho thơm” – 1 lời khuyên quý giá về cách sống.
Câu phương ngôn gồm 2 vế, đối xứng nhau “đói cho sạch” – “rách cho thơm”. “Đói” và “rách” là biểu trưng cho cảnh ngộ sống gian truân, thiếu thốn, cơ cực của con người, 1 đời sống khó nhọc, ko được no ấm, hạnh phúc. Trong cảnh ngộ đó, câu phương ngôn đã khuyên lơn mỗi người cần phải giữ cho mình được “sạch” và “thơm”, ko chỉ đề cập vẻ ngoài bên ngoài nhưng mà còn là tâm hồn bên trong. Cần biết giữ cho mình lòng tự tôn, ko để tâm hồn bị vẩn đục, có những nghĩ suy xấu xa để giải quyết cảnh ngộ sống, luôn sống thẳng thắn, trong lành.
Trong cuộc sống, con người sẽ có khi gặp trắc trở. Những thiên tai, dịch bệnh… là những hiểm họa khó lường. Khi đứng trước những gấp khúc cuộc đời, dân gian có lời khuyên chí lí: “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Nghèo đói nhưng mà sống trong lành, gian truân thiếu thốn nhưng mà giữ được phẩm cách, danh dự. Ấy là điều ko dễ dãi, chẳng hề người nào cũng làm được. Nhưng đấy là điều cấp thiết để khiến bản thân càng ngày càng tốt đẹp hơn.
Chính vì thế, chúng ta cần phải biết tu dưỡng đạo đức, giữ cho tâm hồn trong trắng. Con người có biết lao động chịu khó, sống giản dị, tiết kiệm thì mới có thể biến câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm” thành hiện thực. Đối với 1 học trò, việc gìn giữ nhân phẩm trong lành được trình bày ở những hành động bé hàng ngày. Thí dụ như ko ăn gian trong thi cử, nỗ lực học tập dù cảnh ngộ gia đình gian truân, sống giản dị ko học đòi…
Tóm lại, đây câu phương ngôn đó đã biến thành bài học luân lý. Và cho tới ngày bữa nay vẫn còn nguyên trị giá.
5. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 4
Cuộc sống của mỗi người luôn đầy bất định, có những nốt thăng và nốt trầm. Trước sự chỉnh sửa của cuộc sống chúng ta cần giữ vững ý chí, niềm tin và hơn hết là gìn giữ nhân phẩm của bản thân. Để nói về điều này, cha ông ta đã gửi gắm qua câu phương ngôn: “Đói cho sạch, rách cho thơm”.
Câu phương ngôn được chia làm 2 vế, khá hợp lý và ăn nhịp. Trước hết, chúng ta cần hiểu nghĩa đen của câu phương ngôn. Con người trong cảnh ngộ nghèo đói vẫn phải ăn uống sạch bong. Hay dù ta có nghèo, áo quần cũng phải gọn ghẽ, thơm tho và ko được ăn mặc luộm thuộm, lôi thôi. Đằng sau lớp nghĩa bề mặt đấy, cha ông ta còn gửi gắm tới lứa tuổi sau 1 thông điệp cực kỳ thâm thúy, ý nghĩa. “Đói và rách” ở đây chỉ cuộc sống gian truân, quẫn bách; “sạch và thơm” ko chỉ dùng chỉ vẻ ngoài hình thức nhưng mà còn trình bày nhân phẩm, tính cách bên trong mỗi con người: sự trong lành, thật thà và ko tham lam, lừa dối. Câu phương ngôn khuyên lơn mỗi người dù cuộc sống có gian truân hay khó nhọc, phải chịu nhiều thống khổ cũng phải luôn gìn giữ tư cách, nhân phẩm của bản thân. Không bởi vì cảnh ngộ chỉnh sửa nhưng mà bán rẻ phẩm giá, lương tâm cũng như đạo đức của chính mình.
Khi gặp những gian truân, người ta thường đơn giản suy sụp, có những hành động ko đúng với chuẩn mực đạo đức: “đói ăn vụng, túng làm càn”. Nếu là người có ý chí, có khả năng vững vàng sẽ ko bị sa ngã trước những cám dỗ của cuộc sống, sẽ giữ được lương tâm, nhân phẩm, tư cách của bản thân. Ngược lại, người dễ bị cám dỗ sẽ biến thành kẻ xấu, tha hóa về đạo đức. Với xã hội tiên tiến, đây là câu nói răn mình nhưng mà mỗi người cần phải ghi nhớ để ko sa đà vào những tệ nạn lúc gặp trắc trở, khó nhọc.
Từ cổ chí kim có rất nhiều tấm gương sáng về ý thức, thái độ sống đúng mực, đúng đắn, ko bị cám dỗ trước những sa hoa của cuộc sống. Khổng Tử – 1 người có phẩm hạnh, đạo đức cao thượng. Dù cả đời ông sống trong nghèo khó, nhưng mà chưa bao giờ ông bị những lời câu kéo khiến cho mất đi những nét phẩm cách của 1 bậc thánh nhân. Gần hơn là cụ Phan Bội Châu – vị người hùng của dân tộc, là 1 người tài hoa, ông đã chỉ đạo quần chúng cứu nước theo trục đường dân chủ. Dù rằng nhiều lần bị thực dân Pháp câu kéo, dọa nạt nhưng mà ông vẫn kiên trinh tấm lòng cứu nước, cứu dân. Còn rất nhiều tấm gương khác trong cuộc sống trình bày đức tính tốt đẹp, ko bán rẻ lương tâm, tư cách của bản thân trước những cám dỗ của cuộc sống.
Kế bên đấy vẫn còn những con người khinh thường những trị giá tốt đẹp của dân tộc, bán rẻ phẩm giá của mình vì những ích lợi trước mắt như: giao thương ma túy, ăn cắp, trộm cắp. Những hành động này thật đáng lên án và những kẻ đấy cần có những hình phạt thích đáng.
Đói cho sạch, rách cho thơm từ xưa tới bây giờ đã là lời răn dạy, là lẽ sống nhưng mà mỗi con người phải hướng tới. Là 1 học trò ngay diễn ra từ ngồi trên ghế nhà trường chúng ta phải kiên cường, thật thà, ko vì những ích lợi trước mắt nhưng mà bán rẻ tư cách của mình. Chỉ có tu dưỡng, đoàn luyện đạo đức ngay từ hiện giờ thì sau này ta mới biến thành người có lợi cho gia đình và xã hội.
6. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 5
Sống trên đời, người nào chẳng muốn cuộc sống của mình được toàn vẹn cả về vật chất lẫn ý thức. Nhưng đôi lúc, cảnh ngộ lại ko cho phép ta có được những gì nhưng mà mình mong muốn. Trong những trường hợp tương tự, con người ta dù lâm vào cảnh ngộ nào đi chăng nữa cũng cần biết gìn giữ, bảo vệ chính tâm hồn mình, giống như cha ông ta đã có câu “Đói cho sạch rách cho thơm”.
Cha ông ta muốn gửi gắm điều gì qua câu phương ngôn trên. Trước hết chúng ta cần hiểu, “đói” và “rách” là biểu trưng cho cảnh ngộ sống gian truân, thiếu thốn, cơ cực của con người, 1 đời sống khó nhọc, ko được no ấm, hạnh phúc. Trong cảnh ngộ đó, câu phương ngôn đã khuyên lơn mỗi người cần phải giữ cho mình được “sạch” và “thơm”, ko chỉ đề cập vẻ ngoài bên ngoài nhưng mà còn là tâm hồn bên trong. Cần biết giữ cho mình lòng tự tôn, ko để tâm hồn bị vẩn đục, có những nghĩ suy xấu xa để giải quyết cảnh ngộ sống, luôn sống thẳng thắn, trong lành.
Lời nhắn gửi thật đúng mực và thâm thúy làm sao. Vậy thì vì sao con người cần “đói cho sạch rách cho thơm”. Trước tiên, cần phải hiểu rằng, ko người nào trong cuộc sống này được quyết định cảnh ngộ sống, nơi nhưng mà mình sinh ra trong cuộc đời. Có người may mắn được sống trong 1 gia đình giàu sang, sung túc, thu được tình mến thương từ đầy đủ từ ông bà, ba má, nhưng mà cũng có những người lúc sinh ra đã rủi ro mắn sống trong cảnh ngộ khốn cùng từ nhỏ, ko người nhà, ko gia đình, điều kiện gian truân, nghèo nàn. Với những cảnh ngộ sống “đói” và “rách” đó, ko người nào là muốn mình cứ mãi phải thu mình trong 1 cảnh ngộ tương tự, họ chọn cách vươn lên số mệnh, khẳng định chính mình để tìm tới những thời cơ mới, những sự đánh tháo mới.
Có những người đương đầu với cảnh ngộ bằng cách làm những điều trái với lương tâm, đạo đức như đi cướp bóc, giao thương bất hợp pháp… làm những việc gây tác động phệ tới xã hội và những người bao quanh. Họ cho rằng, chỉ cần có tiền, có được thời cơ để thoát khỏi cảnh ngộ thì việc gì họ cũng sẽ làm. Ấy là những kẻ nhưng mà đã để tâm hôn mình bị vẩn đục, ô trọc với những quan niệm, nghĩ suy sai lầm. Ngược lại, nếu ta biết vượt lên cảnh ngộ bằng cách ko dừng quyết tâm kiếm tìm thời cơ cho mình 1 cách trong lành, đi lên từ những bước đi bé nhất, cùng với sự cần mẫn, nỗ lực thì cứng cáp quyết tâm của ta sẽ được đền đáp xứng đáng. Vậy nên dù cho bản thân có “đói” và “rách”, thì chỉ cần 1 lúc tâm hồn ta vẫn còn trong lành, lòng tự tôn của ta vẫn còn nguyên vẹn để ko làm những điều sai lầm với tiêu chuẩn đạo đức, ta vẫn có dịp để tìm tới 1 cuộc sống mới.
Bản thân mỗi người cần biết tự tinh thần thâm thúy về cảnh ngộ của chính mình, sống 1 cách thẳng thắn, lương thiện thì dù cho cảnh ngộ của bạn thế nào, bạn vẫn luôn được người bao quanh yêu quý và tôn trọng. Còn những kẻ vì mọi thứ nhưng mà bán rẻ lương tâm, lòng tự tôn của mình, sẽ luôn bị bị thiên hạ chê trách và xa lánh. Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao chính là 1 minh chứng điển hình cho việc gìn giữ lòng tự tôn, phẩm giá của mình tới những phút chốc của cuộc đời, cho dù lão Hạc đã lâm tới bước tới cùng của sự nghèo nàn, thiếu thốn, lão vẫn nhất thiết giữ trọn phẩm giá của mình bằng cách ăn bả chó để tự kết liễu đời mình, đẻ chẳng hề đi vào trục đường tội tình, xấu xa như Binh Tư chỉ để kiếm miếng ăn cho chính mình. Do đấy, có thể thấy, lòng tự tôn luôn là 1 cái gì đấy nhưng mà con người cần rất mực trân trọng và gìn giữ, ko để nó bị vẩn đục.
“Bạn chẳng thể chọn nơi mình sinh ra nhưng mà bạn được chọn cách mình sẽ sống”, nếu bạn sinh ra là 1 viên kim cương, hãy sống sao cho đúng với trị giá của mình. Còn nếu bạn sinh ra là 1 bông hoa dại dù cho ko hương, hãy sống đặc sắc dưới ánh mặt trời bằng vẻ đẹp của chính bạn, để thiên hạ dù ko biết tới hương thơm nhưng mà vẫn nhớ được tên loài hoa đó.
7. Chứng minh câu phương ngôn đói cho sạch rách cho thơm
Phương ngôn là những câu nói của dân gian thường ngắn gọn, hàm súc, dễ nhớ và được áp dụng vào đời sống, lời ăn ngôn ngữ hằng ngày. Những câu nói đấy như để gửi gắm 1 thông điệp cuộc sống, 1 bài học đạo lý, 1 triết lí sống nhưng mà cha ông ta đã đúc kết được, 1 bài học coi trọng phẩm giá, gìn giữ những trị giá tốt đẹp nhưng mà mình đang có trước những cám dỗ, cạm bẫy của cuộc đời. Câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm” là 1 trong những câu điển hình mang đậm tính nhân bản nói về vấn đề này.
Trước hết, ta cần hiểu ý nghĩa của câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm” là như thế nào? “Đói cho sạch” ý nói dù có đói khát thì cũng nên ăn sạch, ko ăn bẩn tác động tới sức khỏe và đời sống của con người. Còn “rách cho thơm” ý nói áo quần ko lành lẽ thì cũng phải giữ cho chúng sạch bong, thơm tho, ko được để áo quần dơ dáy hay có mùi hôi khó chịu, tác động tới người bao quanh. Hai từ “cho” được nhắc lại ở 2 vế có tức là giữ lấy, nhắc nhở nỗ lực bảo vệ 1 cách toàn vẹn. Tuy nhiên, giả dụ chỉ ngừng ở lớp nghĩa thực tương tự thì câu phương ngôn sẽ ko có sự thâm thúy nhưng mà “Đói cho sạch, rách cho thơm” còn có ý nghĩa sâu xa, tế nhì hơn: Dù cuộc sống có bần hàn, khốn khổ, thiếu thốn, gian truân tới đâu đi chăng nữa cũng phải gìn giữ cho mình 1 tâm hồn trong lành, lương thiện, tư cách cao cả. Câu phương ngôn ko chỉ thuần tuý là đề cập cái đói, cái rách nhưng mà còn nói lên 1 chân lí, 1 triết lí sống đầy trị giá nhân bản.
Trong sự tăng trưởng của xã hội tiên tiến hiện tại, kế bên những tỉ phú, những thương gia giàu sang hay những người lao động nhân viên có cuộc sống bất biến, còn có hàng ngàn những mảnh đời gian truân, túng bấn, đói nghèo, cơm ăn ko đủ no, áo ko đủ mặc. Họ sống 1 cuộc sống lây lất cho qua ngày, qua tháng trong những ngôi nhà tạm thời nhưng mà có thể bị gió bão cuốn đi bất kỳ khi nào ko hay. Cái nghèo, cái đói cứ bám theo họ mãi và họ chẳng thể chỉnh sửa cuộc sống của mình vì họ ko có bản lĩnh hay họ chưa gặp được thời cơ để chỉnh sửa? Người giàu hay người nghèo cũng đều có mong muốn cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc, no ấm. Người giàu lại muốn giàu hơn còn người nghèo thì với họ có miếng cơm manh áo là ấm lòng lắm rồi, vậy họ phải làm như thế nào? Có người tự lực đi lên bằng 2 bàn trắng tay, lao động, làm ăn lương thiện và nỗ lực gìn giữ nhân phẩm của mình bằng mọi giá. Chắc hẳn bạn vẫn nhớ tới hình ảnh lão Hạc – 1 lão nông nghèo nàn trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao, là 1 người cha giàu lòng mến thương con, cần mẫn làm ăn nhưng mà hơn thế, điều ta cảm phục ở lão là nhân phẩm cao đẹp, giàu lòng tự tôn của lão. Vì nỗ lực gìn giữ số tiền dành dụm và mảnh vườn cho đứa con nhưng mà lão bằng lòng chọn cái chết đớn đau bằng bả chó để ko phiền lụy tới những người bao quanh và ko mất đi cái danh dự cũng như lòng tự trọng của 1 con người.
Nhưng kế bên đấy, cũng có những người do quẫn bách quá, họ lại đi trộm cướp, ăn cắp và gây ra bao lăm tai họa cho xã hội; hay có những con người vì lòng tham vô đáy nhưng mà họ bất chấp dùng mọi mưu mô, mánh khóe để biển thủ, đút lót nhằm vụ lợi cho bản thân; hoặc bất chấp nhân tính làm những điều xấu xa, thất đức để đạt được mục tiêu của bản thân. Chẳng hạn như trong giao thương kinh doanh, vì muốn kiếm thêm lợi nhuận nhưng mà chủ shop có thể bất chấp mọi thứ để làm. Họ có thể đang tâm nhuộm hóa chất vào thực phẩm nhằm bảo quản, gìn giữ chúng lâu hơn, chế trở thành các món ăn cho người khác nhưng mà ko ân cần tới sức khỏe của con người sẽ bị tổn hại nghiêm trọng bởi những hóa chất độc hại đấy. Hành động của họ thật đáng lên án!
Trước thực trạng bất định của xã hội tương tự, câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm” nhưng mà ông cha ta đã đúc kết có ý nghĩa giáo dục thâm thúy, nó đúng mực ở mọi thời đại và mang đậm tính nhân bản. Và muốn làm được những điều tương tự, mỗi bản thân chúng ta cần tự nhận thức và đoàn luyện cho mình, luôn nhắc nhở mình trước những cám dỗ của cuộc sống. Chỉ có tự mình trau dồi và đoàn luyện những lề thói tốt thì chúng ta mới mong muốn có được 1 cuộc sống tốt đẹp hơn. Và càng khi gian truân nhất, khi tưởng dường như chỉ còn bước đường cùng thì tư cách của mỗi người mới được biểu lộ rõ nhất.
Kinh nghiệm sống của cha ông ta từ xưa tới bây giờ luôn là những kinh nghiệm quý báu và đúng mực, thật vậy, với câu phương ngôn “Đói cho sạch, rách cho thơm” đã cho ta 1 bài học trong cuộc sống, nhắc nhở ta luôn sống tốt, sống hăng hái từ nghĩ suy tới hành động, có tương tự cuộc sống của chúng ta mới đích thực có ý nghĩa. Dù cảnh ngộ có nghiệt ngã như thế nào đi chăng nữa, mỗi người cũng cần giữ cho mình 1 tâm hồn trong trắng, lối sống trong lành, lương thiện và bác ái để xây dựng cuộc sống tân tiến, tốt đẹp hơn.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu dụng khác trên phân mục Văn chương – Tài liệu của Vik News VN.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Top #bài #chứng #minh #câu #tục #ngữ #đói #cho #sạch #rách #cho #thơm #siêu #hay


#Top #bài #chứng #minh #câu #tục #ngữ #đói #cho #sạch #rách #cho #thơm #siêu #hay

Vik News

Đỗ Thủy

Tôi là Đỗ Thủy đam mê sáng tạo viết Blog hàng ngày là những công việc mà tôi đang làm nó thực sự là những gì tôi yêu thích hãy theo dõi tôi để có những kiến thức bổ ích về xã hội ,cộng đồng và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button