Đánh Giá

Top 7 Khu di tích lịch sử nổi tiếng nhất ở Đắk Lắk

Đăk Lăk luôn có 1 sức hút chẳng hề bé đối với những người thích du hý bụi. Những nét đẹp đơn sơ mộc mạc của nơi đây ko chỉ xuất hành từ ko gian tự nhiên núi rừng đại nghìn, nhưng còn bởi nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc vùng Tây Nguyên. Đắk Lắk là 1 trong những tỉnh giàu tiềm năng về du hý của Việt Nam bởi ở đây có rất nhiều những khu di tích lịch sử có trị giá cấp tổ quốc. Trong bài viết này Toplist sẽ điểm qua 1 vài di tích lịch sử nổi danh nhất của tỉnh này. Hãy cùng toplist khám phá ngay nha.

Đình Lạc Giao

Du lịch Đăk Lắk ko chỉ là nơi của những vị trí thiên nhiên đầy nhựa sống, nhưng nơi đây còn là điểm tới lịch sử với nhiều di tích nổi danh. Trong đấy phải đề cập đình Lạc Giao là nơi thờ tự tiên tổ, thờ người lập làng, lập ấp, người có công đã hi sinh trên vùng đất mới.

Đình Lạc Giao tọa lạc ở đường Phan Bội Châu – thành thị Buôn Ma Thuột. Đi trái lại lịch sử, vào 5 1982 cụ Phan Hộ đã đưa gần chục gia đình từ Khánh Hòa lên Buôn Ma Thuột lập làng. Và đình Lạc Giao được làm chỉ mất khoảng này với diện tích 700m2. Đình Lạc Giao là di tích lịch sử về công cuộc khai hoang đất đai của những người Kinh trước tiên trên Cao Nguyên Đăk Lăk, là nơi thờ thần hoàng và những người có công với nước, là nơi cầu mong sức khỏe và làm ăn phát đạt.

Đình Lạc Giao lúc đầu được làm bằng tranh tre theo tập tục của người Kinh xa quê hương tới lập nghiệp ở vùng đất mới. 5 1932, ngôi đình được xây dựng lại bằng gạch lợp ngói theo hình chữ môn, kiểu kiến trúc lòng thuyền trí trụ, hồi văn, mái bồ câu, trên y môn khắc chạm tứ linh, tứ quý, bờ nóc đấp lưỡng long hàm thực, mái trung đắp làm mới lưỡng áng vân vọng nguyệt, gốc mái hiên hồi đắp áng vân làm mới. Hậu đình thờ phụng Thần Hoàng và những người có công với nước, 2 nhà tả và nhà hữu 2 bên dùng làm nơi họp hành mỗi lúc tế lễ, phía trước có cổng tam quan đi vào, sau cổng là bức bình phong có chạm khắc hổ phù, sau nữa là 1 lư hương to.

Cũng trong 5 này, vua Bảo Đại ra chiếu sắc phong cho Thần Hoàng của Đình là Đào Duy Từ là 1 đại thần của nhà Nguyễn.

Tên gọi Lạc Giao chính là lời nguyền giao kết ổn định chỗ ở lập nghiệp của đồng bào Kinh với đồng bào tại chỗ cùng chung lưng đấu cật để xây dựng vùng đất mới này. Mỗi 5 đầu xuân dân làng Lạc Giao đều đến đây để cầu mong sức khỏe và làm ăn phát đạt cho mình và cho dân làng.

Đình Lạc Giao là 1 trong những đền cổ tại thành thị Buôn Ma Thuột. Nơi đây đã biến thành điểm tới du hý Đắk Lắk đáng chú tâm, dành cho những du khách muốn mày mò về lịch sử xa xưa của mảnh đất này.

Đình Lạc Giao
Đình Lạc Giao
Đình Lạc Giao


Chùa Sắc tứ Khcửa ải Đoan

Chùa Khcửa ải đoan nằm ở đường Thống Nhất, TP Buôn Mê Thuật là chùa to nhất của tỉnh Đắk Lắk. Chùa được xây dựng vào 5 1951 theo chỉ định của Đoan Huy Hoàng hậu, tên chùa cũng được đặt theo tên của hoàng hậu và vua Khcửa ải Định. Đây là ngôi trước tiên của tổ chức Phật giáo có mặt ở Đắk Lắk và cũng là chùa của cơ chế phong kiến được vua phong sắc tứ.

Chùa hướng mặt Tây nam, nhìn xuống suối Đốc Học, lưng dựa thế của khu phố Buôn Ma Thuột. Cái thế “tiền thủy hậu sơn” theo quan niệm phong thổ hài hòa của kiến trúc cổ Việt, thế đứng vững chãi bền lâu cho muôn thuở con cháu.

Lối kiến trúc phỏng theo mẫu mã cung đình Huế liên kết vói cá tính nhà sàn của dân tộc Tây nguyên, pha chút kiến trúc đương đại. Mái chùa cong, dáng dấp 1 cái nhà rông, nhưng mà rất uyển chuyển mềm mại với những đôi dao long quyện mây lướt gió, thật lạ mắt nhưng hài hòa, cổ xưa nhưng cũng thật gần cận đặm đà.

Hiện nay, chùa Khcửa ải Đoan đối với quần chúng Đắk Lắk giống như 1 trung tâm tôn giáo Phật giáo gần cận thân quen. Khcửa ải Đoan không những là ngôi chùa lịch sử, 1 thắng tích du hý ở Tây Nguyên nhưng còn là chiếc nôi của sinh hoạt Phật giáo Đắk Lắk.

Chùa Sắc tứ Khải Đoan
Chùa Sắc tứ Khcửa ải Đoan
Chùa Sắc tứ Khải Đoan
Chùa Sắc tứ Khcửa ải Đoan

Nhà đày Buôn Ma Thuột

Nhà đày Buôn Ma Thuột nằm trên số 18 đường Tán Thuật, phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột, cách trung chân thành phố khoảng 1km. Nhà đày Buôn Ma Thuột là 1 di tích lịch sử tại Đắk Lắk, Việt Nam với kết cấu là 1 di tích hệ thống nhà giam (nhà đày) cũ từ thời Pháp thuộc, hiện đang do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk điều hành.

Trước đấy, từ 1975 tới 1979 Nhà đày được ủy quyền Công an Đắk Lắk điều hành. Từ 5 1979, Nhà đày thuộc sự điều hành của Doanh nghiệp Văn hoá – Thông tin Đắk Lắk. Ngày 10 tháng 7 5 1980 Nhà đày được Bộ Văn hóa – Thông tin xác nhận là di tích cấp tổ quốc.


Nhà đày Buôn Ma Thuột do thực dân Pháp đầu cơ xây dựng để nhốt, đày cửa ải tội nhân chính trị chủ chốt của các tỉnh Trung Kỳ. Nhà đày được biết tới bởi lối kiến trúc lạ mắt và hơn hết là những cực hình hung tàn của thực dân Pháp ở đây cộng với sự bền chí quật cường của những chiến sĩ cách mệnh. Nhiều nhà cách mệnh nổi danh đã từng bị nhốt ở đây như: Võ Chí Công, Phan Đăng Lưu, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu…

Nhà đày Buôn Ma Thuột được xây dựng 5 1930 với quy mô vững chắc trên 1 mảnh đất hình vuông, mỗi cạnh 200m, tường cao dày bao bọc bao quanh. Nhà đày chia ra 6 lao, mỗi lao nhốt mỗi loại tù nặng nhẹ không giống nhau.

Nhà đày Buôn Ma Thuột
Nhà đày Buôn Ma Thuột
Nhà đày Buôn Ma Thuột
Nhà đày Buôn Ma Thuột

Biệt điện Bảo Đại

Biệt điện Bảo Đại là 1 di tích lịch sử nằm tại số 4 đường Nguyễn Du, thành thị Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk. Ngôi nhà trước đây vốn là 1 nhà sàn là nơi ở của Sabatier – Công sứ của chính phủ Pháp tại Tây Nguyên. Sau đấy khu nhà được xây dựng lại cho vua Bảo Đại sử dụng. Tọa lạc ở địa điểm gần trung chân thành phố Buôn Ma Thuột, Biệt điện Bảo Đại nổi danh với kiến trúc đẹp và là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử, văn hóa của tỉnh Đắk Lắk.

Thời kỳ Pháp xâm lăng Việt Nam, nơi đây nguyên là nhà làm việc của Công sứ tỉnh Đắk Lắk. Ban sơ ngôi nhà được dựng lên bằng các nguyên liệu như gỗ, tranh, tre, nứa… Tới 5 1926, được xây dựng lại bằng gạch, đá, xi măng vững chắc và kết thúc vào 5 1927 mang tên là Toà công sứ Pháp. 5 1940 ngôi nhà được xây dựng lại theo lối kiến trúc Tây Nguyên liên kết đương đại. Mái ngói, sàn gỗ, phía dưới là tầng hầm bê tông. Khung cảnh êm đềm với cây xanh và hương hoa, những cây cổ thụ vươn cánh tay đồ sộ làm bóng mát, quanh 5 có tiếng lảnh lót của những chú chim.

Khuôn viên di tích rộng gần 7ha, có nhiều cây cổ thụ hơn 100 tuổi. Tòa nhà được xây dựng lại như ngày nay với kiến trúc rất đẹp mang đậm dấu ấn cá tính nhà dài truyền thống của người dân tộc Ê Đê bản địa, mái ngói, sàn gỗ. Xung quanh có cả 1 rừng cây cổ thụ bao bọc, rất nhiều chủng loại về chủng loại; đáng chú tâm nhất là có 2 cây long não trồng đối xứng ở 2 bên đường vào có dáng rất đẹp và hiếm thấy, đây có thể là 1 trong những cây long não phệ nhất ở Việt Nam. Từ cổng vào là 02 cây Long não ở 2 phía bên trong cổng, mỗi cây có chu vi gốc khoảng 8m, tán xòe lá rộng hình thành quang cảnh nghiêm trang.

Ở đây trưng bày rất nhiều hiện vật có trị giá về văn hoá của hơn 44 dân tộc anh em đang quần tụ sinh sống tại Đắk Lắk, trong đấy ko gian văn hóa cồng chiêng và các vấn đề liên can tới bản sắc văn hóa dân tộc tại chỗ được trình bày rõ nét.

Với kiến trúc và phong cảnh đẹp, Biệt điện Bảo Đại đích thực là điểm thăm quan lý tưởng của du khách trong và ngoài nước. Ngày nay, Biệt Ðiện biến thành di tích lịch sử, cơ quan sưu tầm trưng bày hiện vật lịch sử văn hóa các dân tộc Ðắk Lắk. Cảnh tự nhiên vẫn mang bóng vía của nghìn xưa đã góp phần khiến cho Biệt Ðiện mang đậm nét lịch sử của mảnh đất cao nguyên đầy huyền thoại.

Biệt điện Bảo Đại
Biệt điện Bảo Đại
Biệt điện Bảo Đại
Biệt điện Bảo Đại

Tòa giám mục Ban Mê Thuột

Tòa Giám mục Ban Mê Thuột là 1 công trình kiến trúc cổ có quy mô phệ to, tọa lạc ở 104 Phan Chu Trinh, thành thị Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Cơ sở này là tu viện do các Nữ tu Dòng Biển Đức xây dựng vào 5 1956. Về sau, để thuận tiện cho sự tăng trưởng của Dòng, 2 Đức Giám mục Kontum và Sài Gòn đã bằng lòng cho Nữ Đan viện Biển Đức dời về Thủ Đức, Sài Gòn vào 5 1966 để lập cơ sở mới tại đấy. Tu viện Nhà Dòng đã được Đức Cha Paul Seitz Kim sắm lại để các cha trong hạt Ban Mê Thuột làm nơi họp hành hằng tháng, như 1 sở điều hành và làm chỗ nghỉ vãng lai và để sẵn sàng thành lập Giáo phận mới. Hơn 1 nửa cơ sở này dành cho Dòng Mến Thánh giá (Nữ Vương Hòa Bình) chuyển động từ Kontum xuống. Cha Võ Quốc Ngữ được bổ nhậm làm Quản lý Nhà Chung Ban Mê Thuột. Vào ngày 22.6.1967, với sắc chỉ “Qui Dei Benignitate” thiết lập Giáo phận Ban Mê Thuột của Đức Giáo hoàng Phaolô VI, ngôi nhà này được mang tên mới: “Tòa Giám mục Ban Mê Thuột.”

Đây là 1 công trình kiến trúc cổ được xây dựng đa phần bằng chất liệu gỗ, lợp ngói vảy cá, có quy mô rất to. Tòa nhà có kiến trúc đẹp và mang đậm dấu ấn cá tính nhà dài truyền thống của người Ê Đê bản địa nằm giữa 1 khuôn viên rộng với nhiều giống cây cối hoa lá lạ và được thiết kế và xây dựng bởi các nghệ nhân Đạo thiên chúa Ê đê xưa với bàn tay khôn khéo rất rất công phu.

Hiện tại, đây là 1 trong những điểm thăm quan thú vị lúc tới với Thành phố Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk, nhất là đối với những người theo tôn giáo Đạo thiên chúa.

Nhà nguyện được thiết kế theo nét kiến trúc dân tộc Tây Nguyên bởi nữ kiến trúc sư Boni Pacxo người Áo. Được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, mái lợp ngói vẩy. Phần chính của công trình là nhà nguyện được lấy theo mặt bằng nhà dài của người Êđê, các khu vực khác như chiêu đãi sở, điều hành, nhà ở và sinh hoạt được đấu nối về 2 bên của nhà nguyện.

Mặt bằng nhà nguyện được xếp đặt với cầu thang chính, sảnh chính hướng từ đầu hồi của công trình tiếp giáp với lối vào chính. Bên trong nhà nguyện được chia làm 2 phần, phía trước là khu vực xem lễ của giáo dân, phía sau là khu vực xem lễ dành cho nữ tu (gọi là ca triều trong các dòng kín). Ngăn cách giữa 2 khu vực là bàn độc. Thánh giá của nhà nguyện vì thế được treo lên để có thể nhìn được từ 2 hướng ngược nhau.

Do được thiết kế theo vẻ ngoài nhà dài nên việc xử lý thông thoáng, chiếu sáng cho bên trong công trình sẽ bị giảm thiểu. Thành ra, biện pháp lấy sáng được đưa ra là toàn thể diện tích tường nhà làm cửa lấy ánh sáng với khung gỗ, kính mờ sắp xếp từ sàn nhà đến đuôi mái. Phần mái cao được xử lý chiếu sáng, thông thoáng bởi các cửa mái ngang bằng cách chỉnh sửa độ dốc mái. Thay vì tạo các cửa mái hình tam giác thì việc mở các cửa mái ngang tương tự ánh sáng sẽ phân bổ đồng đều hơn, cùng lúc vẻ ngoài mái của nhà dài sẽ ko bị phá vỡ.

Tòa Giám mục còn có 1 tháp chuông được thiết kế theo hình tượng mái nhà rông Tây Nguyên.

Tòa giám mục Ban Mê Thuột
Tòa giám mục Ban Mê Thuột
Tòa giám mục Ban Mê Thuột
Tòa giám mục Ban Mê Thuột

Hang đá Dak Tuar

Hang đá Dak Tuar đang càng ngày càng trở thành nổi danh và hấp dẫn số đông lượng du khách từ khắp cả nước tới du hý, thăm quan. Hang đá Dak Tuar nằm cạnh dòng thác Dak Tuar, cách trung tâm xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk về phía thượng nguồn chừng 6km. Trong suốt những 5 kháng chiến chống Mỹ, hang đá Dak Tuar là nơi đóng quân của Tỉnh ủy Đắk Lắk và các đơn vị quân nhân chủ lực của tỉnh.

5 1991 Hang Đá Dak Tuar được xác nhận là di tích lịch sử. Sau ấy, Hang Đá Dak Tuar càng ngày càng trở thành nổi danh trong danh sách những vị trí du hý Đắk Lắk chẳng thể bỏ dở. Vị trí này ko chỉ hấp dẫn các cựu chiến binh Việt Nam, nhưng các cựu binh Mỹ cũng rất muốn được quay quay về đây.

Nằm trong dãy núi Chư Yang Sin, hệ thống hang đá Dak Tuar gồm nhiều tầng, lớp ko gian ẩn sâu trong núi có thể chứa được hàng trăm sư đoàn đóng quân. Trong suốt những 5 kháng chiến chống Mỹ, đây là nơi đóng quân của Tỉnh ủy Đắk Lắk và các đơn vị quân nhân chủ lực của tỉnh.

Dựa vào địa hình hiểm trở, Tỉnh ủy và các cơ quan kháng chiến của ta đã chọn nơi đây để làm đại bản doanh. Từ đây chỉ đạo đồng bào các dân tộc kết đoàn kháng chiến. Đế quốc Mỹ sau nhiều lần dùng tàu bay ném bom cũng như tổ chức các cuộc càn quét nhằm xoá sổ căn cứ cách mệnh của ta nhưng mà tất cả đều thất bại.

5 1965, từ hang đá Dak Tuar, đồng bào dân tộc Krông Bông đã vùng dậy chiến đấu xoá sổ ách kìm kẹp của quân thù, giải phóng 1 vùng đất bao la ở huyện. Tiếp sau đấy, cũng tại đây, quân dân toàn tỉnh kháng chiến, giải phóng hoàn toàn Buôn Mê Thuột 5 1975.

Đối với những người nào ưa chuộng mạo hiểm, khám phá thì nơi này mang trong mình vẻ bí mật thích hợp với những chuyến phiêu lưu. Những bạn teen học trò, sinh viên, các chiến sĩ tới đây để mày mò, khám phá đã được mở rộng tri thức về nền độc lập giang sơn được xây dựng bởi bao công huân, xương máu của ông cha ta.

Đường dẫn vào Dak Tuar đang được sửa sang, thuận tiện cho các chuyến thăm quan tới đây. Với dự án tăng trưởng hoạt động du hý Dak Tuar của Sở thương nghiệp – du hý Đắk Lắk, cứng cáp điểm tới này sẽ được bảo tồn và hấp dẫn du khách tới thăm quan nhiều hơn nữa.

Hang đá Dak Tuar
Hang đá Dak Tuar
Hang Đá Dak Tuar
Hang Đá Dak Tuar

Tháp Chàm Yang Prong

Tháp Chàm Yang Prong hay còn gọi là tháp Chàm Rừng Xanh là 1 ngôi tháp Chàm ở xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Đây là tháp chàm độc nhất vô nhị được tìm thấy ở Tây Nguyên và cũng là tòa tháp Chàm độc nhất vô nhị ko được xây dựng ở các đỉnh núi cao nhưng mà nằm khuất dưới những bóng cây cổ thụ rừng Ea Súp.

Từ Yang Prong trong tên tháp có tức là thờ Thần Phệ, vị thần chuyên cai quản mùa màng theo quan niệm của người Chăm cổ, tháp Yang Prong được xây dựng để thờ thần Siva. Trong thời chiến tranh tháp bị hư hại nhiều nhưng mà đã được tu tạo và biến thành vị trí du hý nổi danh của Đắk Lắk.

Hiện nay tháp Yang Prong là nơi tới chiêm bái, nguyện cầu của rất nhiều du khách. Du khách tới để cầu mong sức khỏe, cầu tài lộc, con cái, bình yên, danh vọng.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, tỉnh đã đầu cơ trên 10 tỷ đồng để trùng tu di tích tháp Yang Prong ở thôn 5, xã Ea Rốk, nằm trên khu vực huyện vùng sâu Ea Súp, cách thành thị Buôn Ma Thuột hơn 100km. Đây là tháp của đồng bào Chăm độc nhất vô nhị được xây dựng ở Tây Nguyên và được xác nhận là Di tích kiến trúc cấp tổ quốc.

Sau lúc trùng tu, tỉnh Đắk Lắk vẫn tiếp diễn ủy quyền xã Ea Rốk điều hành, khai thác, nhất là cắt cử người bảo vệ, ngăn cấm người dân tự tiện đặt các bàn độc thờ tự, xả rác lộn xộn gây mất mỹ quan khu di tích như ngày nay. Cũng theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, tháp Chăm Yang Prong được đồng bào Chăm xây dựng từ thế kỷ XIII để thờ thần Siva dưới dạng Mukhalinga cầu mong sự nảy nở của giống nòi giống, no đủ hạnh phúc. Tháp Yang Prong là 1 khối kiến trúc lạ mắt xây dựng bằng gạch nung đỏ, ko có mạch vữa, dựng trên nền đá xanh, trong khu rừng nguyên sinh kế bên dòng sông Ea H’leo. Tháp cao 9m, hình trạng tháp bút, có đáy vuông, độc nhất vô nhị chỉ có 1 cửa ra vào ở mặt phía Đông (hướng Mặt Trời mọc), 3 mặt còn lại là cửa dị biệt nhiều với kiến trúc của các tháp Chăm ở Trung Bộ…Việc trùng tu tháp Chăm Yang Prong góp phần hấp dẫn khách du hý thăm quan Đắk Lắk cũng như chuyên dụng cho tốt đề xuất của các nhà nghiên cứu trong, ngoài nước mỗi lúc tới đây.

Tháp Chàm Yang Prong
Tháp Chàm Yang Prong
Tháp Chàm Yang Prong
Tháp Chàm Yang Prong

.

Xem thêm thông tin Top 7 Khu di tích lịch sử nổi tiếng nhất ở Đắk Lắk

Top 7 Khu di tích lịch sử nổi danh nhất ở Đắk Lắk

Đăk Lăk luôn có 1 sức hút chẳng hề bé đối với những người thích du hý bụi. Những nét đẹp đơn sơ mộc mạc của nơi đây ko chỉ xuất hành từ ko gian tự nhiên núi rừng đại nghìn, nhưng còn bởi nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc vùng Tây Nguyên. Đắk Lắk là 1 trong những tỉnh giàu tiềm năng về du hý của Việt Nam bởi ở đây có rất nhiều những khu di tích lịch sử có trị giá cấp tổ quốc. Trong bài viết này Toplist sẽ điểm qua 1 vài di tích lịch sử nổi danh nhất của tỉnh này. Hãy cùng toplist khám phá ngay nha.

1

37

1

37

Đình Lạc Giao

Du lịch Đăk Lắk ko chỉ là nơi của những vị trí thiên nhiên đầy nhựa sống, nhưng nơi đây còn là điểm tới lịch sử với nhiều di tích nổi danh. Trong đấy phải đề cập đình Lạc Giao là nơi thờ tự tiên tổ, thờ người lập làng, lập ấp, người có công đã hi sinh trên vùng đất mới.Đình Lạc Giao tọa lạc ở đường Phan Bội Châu – thành thị Buôn Ma Thuột. Đi trái lại lịch sử, vào 5 1982 cụ Phan Hộ đã đưa gần chục gia đình từ Khánh Hòa lên Buôn Ma Thuột lập làng. Và đình Lạc Giao được làm chỉ mất khoảng này với diện tích 700m2. Đình Lạc Giao là di tích lịch sử về công cuộc khai hoang đất đai của những người Kinh trước tiên trên Cao Nguyên Đăk Lăk, là nơi thờ thần hoàng và những người có công với nước, là nơi cầu mong sức khỏe và làm ăn phát đạt.Đình Lạc Giao lúc đầu được làm bằng tranh tre theo tập tục của người Kinh xa quê hương tới lập nghiệp ở vùng đất mới. 5 1932, ngôi đình được xây dựng lại bằng gạch lợp ngói theo hình chữ môn, kiểu kiến trúc lòng thuyền trí trụ, hồi văn, mái bồ câu, trên y môn khắc chạm tứ linh, tứ quý, bờ nóc đấp lưỡng long hàm thực, mái trung đắp làm mới lưỡng áng vân vọng nguyệt, gốc mái hiên hồi đắp áng vân làm mới. Hậu đình thờ phụng Thần Hoàng và những người có công với nước, 2 nhà tả và nhà hữu 2 bên dùng làm nơi họp hành mỗi lúc tế lễ, phía trước có cổng tam quan đi vào, sau cổng là bức bình phong có chạm khắc hổ phù, sau nữa là 1 lư hương to.Cũng trong 5 này, vua Bảo Đại ra chiếu sắc phong cho Thần Hoàng của Đình là Đào Duy Từ là 1 đại thần của nhà Nguyễn.Tên gọi Lạc Giao chính là lời nguyền giao kết ổn định chỗ ở lập nghiệp của đồng bào Kinh với đồng bào tại chỗ cùng chung lưng đấu cật để xây dựng vùng đất mới này. Mỗi 5 đầu xuân dân làng Lạc Giao đều đến đây để cầu mong sức khỏe và làm ăn phát đạt cho mình và cho dân làng.Đình Lạc Giao là 1 trong những đền cổ tại thành thị Buôn Ma Thuột. Nơi đây đã biến thành điểm tới du hý Đắk Lắk đáng chú tâm, dành cho những du khách muốn mày mò về lịch sử xa xưa của mảnh đất này.

Đình Lạc Giao
Đình Lạc Giao

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

20

2

20

Chùa Sắc tứ Khcửa ải Đoan

Chùa Khcửa ải đoan nằm ở đường Thống Nhất, TP Buôn Mê Thuật là chùa to nhất của tỉnh Đắk Lắk. Chùa được xây dựng vào 5 1951 theo chỉ định của Đoan Huy Hoàng hậu, tên chùa cũng được đặt theo tên của hoàng hậu và vua Khcửa ải Định. Đây là ngôi trước tiên của tổ chức Phật giáo có mặt ở Đắk Lắk và cũng là chùa của cơ chế phong kiến được vua phong sắc tứ.

Chùa hướng mặt Tây nam, nhìn xuống suối Đốc Học, lưng dựa thế của khu phố Buôn Ma Thuột. Cái thế “tiền thủy hậu sơn” theo quan niệm phong thổ hài hòa của kiến trúc cổ Việt, thế đứng vững chãi bền lâu cho muôn thuở con cháu.

Lối kiến trúc phỏng theo mẫu mã cung đình Huế liên kết vói cá tính nhà sàn của dân tộc Tây nguyên, pha chút kiến trúc đương đại. Mái chùa cong, dáng dấp 1 cái nhà rông, nhưng mà rất uyển chuyển mềm mại với những đôi dao long quyện mây lướt gió, thật lạ mắt nhưng hài hòa, cổ xưa nhưng cũng thật gần cận đặm đà.

Hiện nay, chùa Khcửa ải Đoan đối với quần chúng Đắk Lắk giống như 1 trung tâm tôn giáo Phật giáo gần cận thân quen. Khcửa ải Đoan không những là ngôi chùa lịch sử, 1 thắng tích du hý ở Tây Nguyên nhưng còn là chiếc nôi của sinh hoạt Phật giáo Đắk Lắk.

Chùa Sắc tứ Khcửa ải Đoan
Chùa Sắc tứ Khcửa ải Đoan

3

31

3

31

Nhà đày Buôn Ma Thuột

Nhà đày Buôn Ma Thuột nằm trên số 18 đường Tán Thuật, phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột, cách trung chân thành phố khoảng 1km. Nhà đày Buôn Ma Thuột là 1 di tích lịch sử tại Đắk Lắk, Việt Nam với kết cấu là 1 di tích hệ thống nhà giam (nhà đày) cũ từ thời Pháp thuộc, hiện đang do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk điều hành. Trước đấy, từ 1975 tới 1979 Nhà đày được ủy quyền Công an Đắk Lắk điều hành. Từ 5 1979, Nhà đày thuộc sự điều hành của Doanh nghiệp Văn hoá – Thông tin Đắk Lắk. Ngày 10 tháng 7 5 1980 Nhà đày được Bộ Văn hóa – Thông tin xác nhận là di tích cấp tổ quốc.Nhà đày Buôn Ma Thuột do thực dân Pháp đầu cơ xây dựng để nhốt, đày cửa ải tội nhân chính trị chủ chốt của các tỉnh Trung Kỳ. Nhà đày được biết tới bởi lối kiến trúc lạ mắt và hơn hết là những cực hình hung tàn của thực dân Pháp ở đây cộng với sự bền chí quật cường của những chiến sĩ cách mệnh. Nhiều nhà cách mệnh nổi danh đã từng bị nhốt ở đây như: Võ Chí Công, Phan Đăng Lưu, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu…Nhà đày Buôn Ma Thuột được xây dựng 5 1930 với quy mô vững chắc trên 1 mảnh đất hình vuông, mỗi cạnh 200m, tường cao dày bao bọc bao quanh. Nhà đày chia ra 6 lao, mỗi lao nhốt mỗi loại tù nặng nhẹ không giống nhau.

Nhà đày Buôn Ma Thuột
Nhà đày Buôn Ma Thuột

4

16

4

16

Biệt điện Bảo Đại

Biệt điện Bảo Đại là 1 di tích lịch sử nằm tại số 4 đường Nguyễn Du, thành thị Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk. Ngôi nhà trước đây vốn là 1 nhà sàn là nơi ở của Sabatier – Công sứ của chính phủ Pháp tại Tây Nguyên. Sau đấy khu nhà được xây dựng lại cho vua Bảo Đại sử dụng. Tọa lạc ở địa điểm gần trung chân thành phố Buôn Ma Thuột, Biệt điện Bảo Đại nổi danh với kiến trúc đẹp và là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử, văn hóa của tỉnh Đắk Lắk.Thời kỳ Pháp xâm lăng Việt Nam, nơi đây nguyên là nhà làm việc của Công sứ tỉnh Đắk Lắk. Ban sơ ngôi nhà được dựng lên bằng các nguyên liệu như gỗ, tranh, tre, nứa… Tới 5 1926, được xây dựng lại bằng gạch, đá, xi măng vững chắc và kết thúc vào 5 1927 mang tên là Toà công sứ Pháp. 5 1940 ngôi nhà được xây dựng lại theo lối kiến trúc Tây Nguyên liên kết đương đại. Mái ngói, sàn gỗ, phía dưới là tầng hầm bê tông. Khung cảnh êm đềm với cây xanh và hương hoa, những cây cổ thụ vươn cánh tay đồ sộ làm bóng mát, quanh 5 có tiếng lảnh lót của những chú chim.Khuôn viên di tích rộng gần 7ha, có nhiều cây cổ thụ hơn 100 tuổi. Tòa nhà được xây dựng lại như ngày nay với kiến trúc rất đẹp mang đậm dấu ấn cá tính nhà dài truyền thống của người dân tộc Ê Đê bản địa, mái ngói, sàn gỗ. Xung quanh có cả 1 rừng cây cổ thụ bao bọc, rất nhiều chủng loại về chủng loại; đáng chú tâm nhất là có 2 cây long não trồng đối xứng ở 2 bên đường vào có dáng rất đẹp và hiếm thấy, đây có thể là 1 trong những cây long não phệ nhất ở Việt Nam. Từ cổng vào là 02 cây Long não ở 2 phía bên trong cổng, mỗi cây có chu vi gốc khoảng 8m, tán xòe lá rộng hình thành quang cảnh nghiêm trang.Ở đây trưng bày rất nhiều hiện vật có trị giá về văn hoá của hơn 44 dân tộc anh em đang quần tụ sinh sống tại Đắk Lắk, trong đấy ko gian văn hóa cồng chiêng và các vấn đề liên can tới bản sắc văn hóa dân tộc tại chỗ được trình bày rõ nét.Với kiến trúc và phong cảnh đẹp, Biệt điện Bảo Đại đích thực là điểm thăm quan lý tưởng của du khách trong và ngoài nước. Ngày nay, Biệt Ðiện biến thành di tích lịch sử, cơ quan sưu tầm trưng bày hiện vật lịch sử văn hóa các dân tộc Ðắk Lắk. Cảnh tự nhiên vẫn mang bóng vía của nghìn xưa đã góp phần khiến cho Biệt Ðiện mang đậm nét lịch sử của mảnh đất cao nguyên đầy huyền thoại.

Biệt điện Bảo Đại
Biệt điện Bảo Đại

5

16

5

16

Tòa giám mục Ban Mê Thuột

Tòa Giám mục Ban Mê Thuột là 1 công trình kiến trúc cổ có quy mô phệ to, tọa lạc ở 104 Phan Chu Trinh, thành thị Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Cơ sở này là tu viện do các Nữ tu Dòng Biển Đức xây dựng vào 5 1956. Về sau, để thuận tiện cho sự tăng trưởng của Dòng, 2 Đức Giám mục Kontum và Sài Gòn đã bằng lòng cho Nữ Đan viện Biển Đức dời về Thủ Đức, Sài Gòn vào 5 1966 để lập cơ sở mới tại đấy. Tu viện Nhà Dòng đã được Đức Cha Paul Seitz Kim sắm lại để các cha trong hạt Ban Mê Thuột làm nơi họp hành hằng tháng, như 1 sở điều hành và làm chỗ nghỉ vãng lai và để sẵn sàng thành lập Giáo phận mới. Hơn 1 nửa cơ sở này dành cho Dòng Mến Thánh giá (Nữ Vương Hòa Bình) chuyển động từ Kontum xuống. Cha Võ Quốc Ngữ được bổ nhậm làm Quản lý Nhà Chung Ban Mê Thuột. Vào ngày 22.6.1967, với sắc chỉ “Qui Dei Benignitate” thiết lập Giáo phận Ban Mê Thuột của Đức Giáo hoàng Phaolô VI, ngôi nhà này được mang tên mới: “Tòa Giám mục Ban Mê Thuột.”Đây là 1 công trình kiến trúc cổ được xây dựng đa phần bằng chất liệu gỗ, lợp ngói vảy cá, có quy mô rất to. Tòa nhà có kiến trúc đẹp và mang đậm dấu ấn cá tính nhà dài truyền thống của người Ê Đê bản địa nằm giữa 1 khuôn viên rộng với nhiều giống cây cối hoa lá lạ và được thiết kế và xây dựng bởi các nghệ nhân Đạo thiên chúa Ê đê xưa với bàn tay khôn khéo rất rất công phu.Hiện tại, đây là 1 trong những điểm thăm quan thú vị lúc tới với Thành phố Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk, nhất là đối với những người theo tôn giáo Đạo thiên chúa.Nhà nguyện được thiết kế theo nét kiến trúc dân tộc Tây Nguyên bởi nữ kiến trúc sư Boni Pacxo người Áo. Được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, mái lợp ngói vẩy. Phần chính của công trình là nhà nguyện được lấy theo mặt bằng nhà dài của người Êđê, các khu vực khác như chiêu đãi sở, điều hành, nhà ở và sinh hoạt được đấu nối về 2 bên của nhà nguyện.Mặt bằng nhà nguyện được xếp đặt với cầu thang chính, sảnh chính hướng từ đầu hồi của công trình tiếp giáp với lối vào chính. Bên trong nhà nguyện được chia làm 2 phần, phía trước là khu vực xem lễ của giáo dân, phía sau là khu vực xem lễ dành cho nữ tu (gọi là ca triều trong các dòng kín). Ngăn cách giữa 2 khu vực là bàn độc. Thánh giá của nhà nguyện vì thế được treo lên để có thể nhìn được từ 2 hướng ngược nhau.Do được thiết kế theo vẻ ngoài nhà dài nên việc xử lý thông thoáng, chiếu sáng cho bên trong công trình sẽ bị giảm thiểu. Thành ra, biện pháp lấy sáng được đưa ra là toàn thể diện tích tường nhà làm cửa lấy ánh sáng với khung gỗ, kính mờ sắp xếp từ sàn nhà đến đuôi mái. Phần mái cao được xử lý chiếu sáng, thông thoáng bởi các cửa mái ngang bằng cách chỉnh sửa độ dốc mái. Thay vì tạo các cửa mái hình tam giác thì việc mở các cửa mái ngang tương tự ánh sáng sẽ phân bổ đồng đều hơn, cùng lúc vẻ ngoài mái của nhà dài sẽ ko bị phá vỡ.Tòa Giám mục còn có 1 tháp chuông được thiết kế theo hình tượng mái nhà rông Tây Nguyên.

Tòa giám mục Ban Mê Thuột
Tòa giám mục Ban Mê Thuột

6

12

6

12

Hang đá Dak Tuar

Hang đá Dak Tuar đang càng ngày càng trở thành nổi danh và hấp dẫn số đông lượng du khách từ khắp cả nước tới du hý, thăm quan. Hang đá Dak Tuar nằm cạnh dòng thác Dak Tuar, cách trung tâm xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk về phía thượng nguồn chừng 6km. Trong suốt những 5 kháng chiến chống Mỹ, hang đá Dak Tuar là nơi đóng quân của Tỉnh ủy Đắk Lắk và các đơn vị quân nhân chủ lực của tỉnh.5 1991 Hang Đá Dak Tuar được xác nhận là di tích lịch sử. Sau ấy, Hang Đá Dak Tuar càng ngày càng trở thành nổi danh trong danh sách những vị trí du hý Đắk Lắk chẳng thể bỏ dở. Vị trí này ko chỉ hấp dẫn các cựu chiến binh Việt Nam, nhưng các cựu binh Mỹ cũng rất muốn được quay quay về đây.

Nằm trong dãy núi Chư Yang Sin, hệ thống hang đá Dak Tuar gồm nhiều tầng, lớp ko gian ẩn sâu trong núi có thể chứa được hàng trăm sư đoàn đóng quân. Trong suốt những 5 kháng chiến chống Mỹ, đây là nơi đóng quân của Tỉnh ủy Đắk Lắk và các đơn vị quân nhân chủ lực của tỉnh.Dựa vào địa hình hiểm trở, Tỉnh ủy và các cơ quan kháng chiến của ta đã chọn nơi đây để làm đại bản doanh. Từ đây chỉ đạo đồng bào các dân tộc kết đoàn kháng chiến. Đế quốc Mỹ sau nhiều lần dùng tàu bay ném bom cũng như tổ chức các cuộc càn quét nhằm xoá sổ căn cứ cách mệnh của ta nhưng mà tất cả đều thất bại.

5 1965, từ hang đá Dak Tuar, đồng bào dân tộc Krông Bông đã vùng dậy chiến đấu xoá sổ ách kìm kẹp của quân thù, giải phóng 1 vùng đất bao la ở huyện. Tiếp sau đấy, cũng tại đây, quân dân toàn tỉnh kháng chiến, giải phóng hoàn toàn Buôn Mê Thuột 5 1975.Đối với những người nào ưa chuộng mạo hiểm, khám phá thì nơi này mang trong mình vẻ bí mật thích hợp với những chuyến phiêu lưu. Những bạn teen học trò, sinh viên, các chiến sĩ tới đây để mày mò, khám phá đã được mở rộng tri thức về nền độc lập giang sơn được xây dựng bởi bao công huân, xương máu của ông cha ta.

Đường dẫn vào Dak Tuar đang được sửa sang, thuận tiện cho các chuyến thăm quan tới đây. Với dự án tăng trưởng hoạt động du hý Dak Tuar của Sở thương nghiệp – du hý Đắk Lắk, cứng cáp điểm tới này sẽ được bảo tồn và hấp dẫn du khách tới thăm quan nhiều hơn nữa.

Hang đá Dak Tuar
Hang Đá Dak Tuar

7

10

7

10

Tháp Chàm Yang Prong

Tháp Chàm Yang Prong hay còn gọi là tháp Chàm Rừng Xanh là 1 ngôi tháp Chàm ở xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Đây là tháp chàm độc nhất vô nhị được tìm thấy ở Tây Nguyên và cũng là tòa tháp Chàm độc nhất vô nhị ko được xây dựng ở các đỉnh núi cao nhưng mà nằm khuất dưới những bóng cây cổ thụ rừng Ea Súp.

Từ Yang Prong trong tên tháp có tức là thờ Thần Phệ, vị thần chuyên cai quản mùa màng theo quan niệm của người Chăm cổ, tháp Yang Prong được xây dựng để thờ thần Siva. Trong thời chiến tranh tháp bị hư hại nhiều nhưng mà đã được tu tạo và biến thành vị trí du hý nổi danh của Đắk Lắk.

Hiện nay tháp Yang Prong là nơi tới chiêm bái, nguyện cầu của rất nhiều du khách. Du khách tới để cầu mong sức khỏe, cầu tài lộc, con cái, bình yên, danh vọng.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, tỉnh đã đầu cơ trên 10 tỷ đồng để trùng tu di tích tháp Yang Prong ở thôn 5, xã Ea Rốk, nằm trên khu vực huyện vùng sâu Ea Súp, cách thành thị Buôn Ma Thuột hơn 100km. Đây là tháp của đồng bào Chăm độc nhất vô nhị được xây dựng ở Tây Nguyên và được xác nhận là Di tích kiến trúc cấp tổ quốc.

Sau lúc trùng tu, tỉnh Đắk Lắk vẫn tiếp diễn ủy quyền xã Ea Rốk điều hành, khai thác, nhất là cắt cử người bảo vệ, ngăn cấm người dân tự tiện đặt các bàn độc thờ tự, xả rác lộn xộn gây mất mỹ quan khu di tích như ngày nay. Cũng theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, tháp Chăm Yang Prong được đồng bào Chăm xây dựng từ thế kỷ XIII để thờ thần Siva dưới dạng Mukhalinga cầu mong sự nảy nở của giống nòi giống, no đủ hạnh phúc. Tháp Yang Prong là 1 khối kiến trúc lạ mắt xây dựng bằng gạch nung đỏ, ko có mạch vữa, dựng trên nền đá xanh, trong khu rừng nguyên sinh kế bên dòng sông Ea H’leo. Tháp cao 9m, hình trạng tháp bút, có đáy vuông, độc nhất vô nhị chỉ có 1 cửa ra vào ở mặt phía Đông (hướng Mặt Trời mọc), 3 mặt còn lại là cửa dị biệt nhiều với kiến trúc của các tháp Chăm ở Trung Bộ…Việc trùng tu tháp Chăm Yang Prong góp phần hấp dẫn khách du hý thăm quan Đắk Lắk cũng như chuyên dụng cho tốt đề xuất của các nhà nghiên cứu trong, ngoài nước mỗi lúc tới đây.

Tháp Chàm Yang Prong
Tháp Chàm Yang Prong

[rule_3_plain]

#Top #Khu #tích #lịch #sử #nổi #tiếng #nhất #ở #Đắk #Lắk

Top 7 Khu di tích lịch sử nổi danh nhất ở Đắk Lắk

Đăk Lăk luôn có 1 sức hút chẳng hề bé đối với những người thích du hý bụi. Những nét đẹp đơn sơ mộc mạc của nơi đây ko chỉ xuất hành từ ko gian tự nhiên núi rừng đại nghìn, nhưng còn bởi nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc vùng Tây Nguyên. Đắk Lắk là 1 trong những tỉnh giàu tiềm năng về du hý của Việt Nam bởi ở đây có rất nhiều những khu di tích lịch sử có trị giá cấp tổ quốc. Trong bài viết này Toplist sẽ điểm qua 1 vài di tích lịch sử nổi danh nhất của tỉnh này. Hãy cùng toplist khám phá ngay nha.

1

37

1

37

Đình Lạc Giao

Du lịch Đăk Lắk ko chỉ là nơi của những vị trí thiên nhiên đầy nhựa sống, nhưng nơi đây còn là điểm tới lịch sử với nhiều di tích nổi danh. Trong đấy phải đề cập đình Lạc Giao là nơi thờ tự tiên tổ, thờ người lập làng, lập ấp, người có công đã hi sinh trên vùng đất mới.Đình Lạc Giao tọa lạc ở đường Phan Bội Châu – thành thị Buôn Ma Thuột. Đi trái lại lịch sử, vào 5 1982 cụ Phan Hộ đã đưa gần chục gia đình từ Khánh Hòa lên Buôn Ma Thuột lập làng. Và đình Lạc Giao được làm chỉ mất khoảng này với diện tích 700m2. Đình Lạc Giao là di tích lịch sử về công cuộc khai hoang đất đai của những người Kinh trước tiên trên Cao Nguyên Đăk Lăk, là nơi thờ thần hoàng và những người có công với nước, là nơi cầu mong sức khỏe và làm ăn phát đạt.Đình Lạc Giao lúc đầu được làm bằng tranh tre theo tập tục của người Kinh xa quê hương tới lập nghiệp ở vùng đất mới. 5 1932, ngôi đình được xây dựng lại bằng gạch lợp ngói theo hình chữ môn, kiểu kiến trúc lòng thuyền trí trụ, hồi văn, mái bồ câu, trên y môn khắc chạm tứ linh, tứ quý, bờ nóc đấp lưỡng long hàm thực, mái trung đắp làm mới lưỡng áng vân vọng nguyệt, gốc mái hiên hồi đắp áng vân làm mới. Hậu đình thờ phụng Thần Hoàng và những người có công với nước, 2 nhà tả và nhà hữu 2 bên dùng làm nơi họp hành mỗi lúc tế lễ, phía trước có cổng tam quan đi vào, sau cổng là bức bình phong có chạm khắc hổ phù, sau nữa là 1 lư hương to.Cũng trong 5 này, vua Bảo Đại ra chiếu sắc phong cho Thần Hoàng của Đình là Đào Duy Từ là 1 đại thần của nhà Nguyễn.Tên gọi Lạc Giao chính là lời nguyền giao kết ổn định chỗ ở lập nghiệp của đồng bào Kinh với đồng bào tại chỗ cùng chung lưng đấu cật để xây dựng vùng đất mới này. Mỗi 5 đầu xuân dân làng Lạc Giao đều đến đây để cầu mong sức khỏe và làm ăn phát đạt cho mình và cho dân làng.Đình Lạc Giao là 1 trong những đền cổ tại thành thị Buôn Ma Thuột. Nơi đây đã biến thành điểm tới du hý Đắk Lắk đáng chú tâm, dành cho những du khách muốn mày mò về lịch sử xa xưa của mảnh đất này.

Đình Lạc Giao
Đình Lạc Giao

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

20

2

20

Chùa Sắc tứ Khcửa ải Đoan

Chùa Khcửa ải đoan nằm ở đường Thống Nhất, TP Buôn Mê Thuật là chùa to nhất của tỉnh Đắk Lắk. Chùa được xây dựng vào 5 1951 theo chỉ định của Đoan Huy Hoàng hậu, tên chùa cũng được đặt theo tên của hoàng hậu và vua Khcửa ải Định. Đây là ngôi trước tiên của tổ chức Phật giáo có mặt ở Đắk Lắk và cũng là chùa của cơ chế phong kiến được vua phong sắc tứ.

Chùa hướng mặt Tây nam, nhìn xuống suối Đốc Học, lưng dựa thế của khu phố Buôn Ma Thuột. Cái thế “tiền thủy hậu sơn” theo quan niệm phong thổ hài hòa của kiến trúc cổ Việt, thế đứng vững chãi bền lâu cho muôn thuở con cháu.

Lối kiến trúc phỏng theo mẫu mã cung đình Huế liên kết vói cá tính nhà sàn của dân tộc Tây nguyên, pha chút kiến trúc đương đại. Mái chùa cong, dáng dấp 1 cái nhà rông, nhưng mà rất uyển chuyển mềm mại với những đôi dao long quyện mây lướt gió, thật lạ mắt nhưng hài hòa, cổ xưa nhưng cũng thật gần cận đặm đà.

Hiện nay, chùa Khcửa ải Đoan đối với quần chúng Đắk Lắk giống như 1 trung tâm tôn giáo Phật giáo gần cận thân quen. Khcửa ải Đoan không những là ngôi chùa lịch sử, 1 thắng tích du hý ở Tây Nguyên nhưng còn là chiếc nôi của sinh hoạt Phật giáo Đắk Lắk.

Chùa Sắc tứ Khcửa ải Đoan
Chùa Sắc tứ Khcửa ải Đoan

3

31

3

31

Nhà đày Buôn Ma Thuột

Nhà đày Buôn Ma Thuột nằm trên số 18 đường Tán Thuật, phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột, cách trung chân thành phố khoảng 1km. Nhà đày Buôn Ma Thuột là 1 di tích lịch sử tại Đắk Lắk, Việt Nam với kết cấu là 1 di tích hệ thống nhà giam (nhà đày) cũ từ thời Pháp thuộc, hiện đang do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk điều hành. Trước đấy, từ 1975 tới 1979 Nhà đày được ủy quyền Công an Đắk Lắk điều hành. Từ 5 1979, Nhà đày thuộc sự điều hành của Doanh nghiệp Văn hoá – Thông tin Đắk Lắk. Ngày 10 tháng 7 5 1980 Nhà đày được Bộ Văn hóa – Thông tin xác nhận là di tích cấp tổ quốc.Nhà đày Buôn Ma Thuột do thực dân Pháp đầu cơ xây dựng để nhốt, đày cửa ải tội nhân chính trị chủ chốt của các tỉnh Trung Kỳ. Nhà đày được biết tới bởi lối kiến trúc lạ mắt và hơn hết là những cực hình hung tàn của thực dân Pháp ở đây cộng với sự bền chí quật cường của những chiến sĩ cách mệnh. Nhiều nhà cách mệnh nổi danh đã từng bị nhốt ở đây như: Võ Chí Công, Phan Đăng Lưu, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu…Nhà đày Buôn Ma Thuột được xây dựng 5 1930 với quy mô vững chắc trên 1 mảnh đất hình vuông, mỗi cạnh 200m, tường cao dày bao bọc bao quanh. Nhà đày chia ra 6 lao, mỗi lao nhốt mỗi loại tù nặng nhẹ không giống nhau.

Nhà đày Buôn Ma Thuột
Nhà đày Buôn Ma Thuột

4

16

4

16

Biệt điện Bảo Đại

Biệt điện Bảo Đại là 1 di tích lịch sử nằm tại số 4 đường Nguyễn Du, thành thị Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk. Ngôi nhà trước đây vốn là 1 nhà sàn là nơi ở của Sabatier – Công sứ của chính phủ Pháp tại Tây Nguyên. Sau đấy khu nhà được xây dựng lại cho vua Bảo Đại sử dụng. Tọa lạc ở địa điểm gần trung chân thành phố Buôn Ma Thuột, Biệt điện Bảo Đại nổi danh với kiến trúc đẹp và là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử, văn hóa của tỉnh Đắk Lắk.Thời kỳ Pháp xâm lăng Việt Nam, nơi đây nguyên là nhà làm việc của Công sứ tỉnh Đắk Lắk. Ban sơ ngôi nhà được dựng lên bằng các nguyên liệu như gỗ, tranh, tre, nứa… Tới 5 1926, được xây dựng lại bằng gạch, đá, xi măng vững chắc và kết thúc vào 5 1927 mang tên là Toà công sứ Pháp. 5 1940 ngôi nhà được xây dựng lại theo lối kiến trúc Tây Nguyên liên kết đương đại. Mái ngói, sàn gỗ, phía dưới là tầng hầm bê tông. Khung cảnh êm đềm với cây xanh và hương hoa, những cây cổ thụ vươn cánh tay đồ sộ làm bóng mát, quanh 5 có tiếng lảnh lót của những chú chim.Khuôn viên di tích rộng gần 7ha, có nhiều cây cổ thụ hơn 100 tuổi. Tòa nhà được xây dựng lại như ngày nay với kiến trúc rất đẹp mang đậm dấu ấn cá tính nhà dài truyền thống của người dân tộc Ê Đê bản địa, mái ngói, sàn gỗ. Xung quanh có cả 1 rừng cây cổ thụ bao bọc, rất nhiều chủng loại về chủng loại; đáng chú tâm nhất là có 2 cây long não trồng đối xứng ở 2 bên đường vào có dáng rất đẹp và hiếm thấy, đây có thể là 1 trong những cây long não phệ nhất ở Việt Nam. Từ cổng vào là 02 cây Long não ở 2 phía bên trong cổng, mỗi cây có chu vi gốc khoảng 8m, tán xòe lá rộng hình thành quang cảnh nghiêm trang.Ở đây trưng bày rất nhiều hiện vật có trị giá về văn hoá của hơn 44 dân tộc anh em đang quần tụ sinh sống tại Đắk Lắk, trong đấy ko gian văn hóa cồng chiêng và các vấn đề liên can tới bản sắc văn hóa dân tộc tại chỗ được trình bày rõ nét.Với kiến trúc và phong cảnh đẹp, Biệt điện Bảo Đại đích thực là điểm thăm quan lý tưởng của du khách trong và ngoài nước. Ngày nay, Biệt Ðiện biến thành di tích lịch sử, cơ quan sưu tầm trưng bày hiện vật lịch sử văn hóa các dân tộc Ðắk Lắk. Cảnh tự nhiên vẫn mang bóng vía của nghìn xưa đã góp phần khiến cho Biệt Ðiện mang đậm nét lịch sử của mảnh đất cao nguyên đầy huyền thoại.

Biệt điện Bảo Đại
Biệt điện Bảo Đại

5

16

5

16

Tòa giám mục Ban Mê Thuột

Tòa Giám mục Ban Mê Thuột là 1 công trình kiến trúc cổ có quy mô phệ to, tọa lạc ở 104 Phan Chu Trinh, thành thị Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Cơ sở này là tu viện do các Nữ tu Dòng Biển Đức xây dựng vào 5 1956. Về sau, để thuận tiện cho sự tăng trưởng của Dòng, 2 Đức Giám mục Kontum và Sài Gòn đã bằng lòng cho Nữ Đan viện Biển Đức dời về Thủ Đức, Sài Gòn vào 5 1966 để lập cơ sở mới tại đấy. Tu viện Nhà Dòng đã được Đức Cha Paul Seitz Kim sắm lại để các cha trong hạt Ban Mê Thuột làm nơi họp hành hằng tháng, như 1 sở điều hành và làm chỗ nghỉ vãng lai và để sẵn sàng thành lập Giáo phận mới. Hơn 1 nửa cơ sở này dành cho Dòng Mến Thánh giá (Nữ Vương Hòa Bình) chuyển động từ Kontum xuống. Cha Võ Quốc Ngữ được bổ nhậm làm Quản lý Nhà Chung Ban Mê Thuột. Vào ngày 22.6.1967, với sắc chỉ “Qui Dei Benignitate” thiết lập Giáo phận Ban Mê Thuột của Đức Giáo hoàng Phaolô VI, ngôi nhà này được mang tên mới: “Tòa Giám mục Ban Mê Thuột.”Đây là 1 công trình kiến trúc cổ được xây dựng đa phần bằng chất liệu gỗ, lợp ngói vảy cá, có quy mô rất to. Tòa nhà có kiến trúc đẹp và mang đậm dấu ấn cá tính nhà dài truyền thống của người Ê Đê bản địa nằm giữa 1 khuôn viên rộng với nhiều giống cây cối hoa lá lạ và được thiết kế và xây dựng bởi các nghệ nhân Đạo thiên chúa Ê đê xưa với bàn tay khôn khéo rất rất công phu.Hiện tại, đây là 1 trong những điểm thăm quan thú vị lúc tới với Thành phố Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk, nhất là đối với những người theo tôn giáo Đạo thiên chúa.Nhà nguyện được thiết kế theo nét kiến trúc dân tộc Tây Nguyên bởi nữ kiến trúc sư Boni Pacxo người Áo. Được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, mái lợp ngói vẩy. Phần chính của công trình là nhà nguyện được lấy theo mặt bằng nhà dài của người Êđê, các khu vực khác như chiêu đãi sở, điều hành, nhà ở và sinh hoạt được đấu nối về 2 bên của nhà nguyện.Mặt bằng nhà nguyện được xếp đặt với cầu thang chính, sảnh chính hướng từ đầu hồi của công trình tiếp giáp với lối vào chính. Bên trong nhà nguyện được chia làm 2 phần, phía trước là khu vực xem lễ của giáo dân, phía sau là khu vực xem lễ dành cho nữ tu (gọi là ca triều trong các dòng kín). Ngăn cách giữa 2 khu vực là bàn độc. Thánh giá của nhà nguyện vì thế được treo lên để có thể nhìn được từ 2 hướng ngược nhau.Do được thiết kế theo vẻ ngoài nhà dài nên việc xử lý thông thoáng, chiếu sáng cho bên trong công trình sẽ bị giảm thiểu. Thành ra, biện pháp lấy sáng được đưa ra là toàn thể diện tích tường nhà làm cửa lấy ánh sáng với khung gỗ, kính mờ sắp xếp từ sàn nhà đến đuôi mái. Phần mái cao được xử lý chiếu sáng, thông thoáng bởi các cửa mái ngang bằng cách chỉnh sửa độ dốc mái. Thay vì tạo các cửa mái hình tam giác thì việc mở các cửa mái ngang tương tự ánh sáng sẽ phân bổ đồng đều hơn, cùng lúc vẻ ngoài mái của nhà dài sẽ ko bị phá vỡ.Tòa Giám mục còn có 1 tháp chuông được thiết kế theo hình tượng mái nhà rông Tây Nguyên.

Tòa giám mục Ban Mê Thuột
Tòa giám mục Ban Mê Thuột

6

12

6

12

Hang đá Dak Tuar

Hang đá Dak Tuar đang càng ngày càng trở thành nổi danh và hấp dẫn số đông lượng du khách từ khắp cả nước tới du hý, thăm quan. Hang đá Dak Tuar nằm cạnh dòng thác Dak Tuar, cách trung tâm xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk về phía thượng nguồn chừng 6km. Trong suốt những 5 kháng chiến chống Mỹ, hang đá Dak Tuar là nơi đóng quân của Tỉnh ủy Đắk Lắk và các đơn vị quân nhân chủ lực của tỉnh.5 1991 Hang Đá Dak Tuar được xác nhận là di tích lịch sử. Sau ấy, Hang Đá Dak Tuar càng ngày càng trở thành nổi danh trong danh sách những vị trí du hý Đắk Lắk chẳng thể bỏ dở. Vị trí này ko chỉ hấp dẫn các cựu chiến binh Việt Nam, nhưng các cựu binh Mỹ cũng rất muốn được quay quay về đây.

Nằm trong dãy núi Chư Yang Sin, hệ thống hang đá Dak Tuar gồm nhiều tầng, lớp ko gian ẩn sâu trong núi có thể chứa được hàng trăm sư đoàn đóng quân. Trong suốt những 5 kháng chiến chống Mỹ, đây là nơi đóng quân của Tỉnh ủy Đắk Lắk và các đơn vị quân nhân chủ lực của tỉnh.Dựa vào địa hình hiểm trở, Tỉnh ủy và các cơ quan kháng chiến của ta đã chọn nơi đây để làm đại bản doanh. Từ đây chỉ đạo đồng bào các dân tộc kết đoàn kháng chiến. Đế quốc Mỹ sau nhiều lần dùng tàu bay ném bom cũng như tổ chức các cuộc càn quét nhằm xoá sổ căn cứ cách mệnh của ta nhưng mà tất cả đều thất bại.

5 1965, từ hang đá Dak Tuar, đồng bào dân tộc Krông Bông đã vùng dậy chiến đấu xoá sổ ách kìm kẹp của quân thù, giải phóng 1 vùng đất bao la ở huyện. Tiếp sau đấy, cũng tại đây, quân dân toàn tỉnh kháng chiến, giải phóng hoàn toàn Buôn Mê Thuột 5 1975.Đối với những người nào ưa chuộng mạo hiểm, khám phá thì nơi này mang trong mình vẻ bí mật thích hợp với những chuyến phiêu lưu. Những bạn teen học trò, sinh viên, các chiến sĩ tới đây để mày mò, khám phá đã được mở rộng tri thức về nền độc lập giang sơn được xây dựng bởi bao công huân, xương máu của ông cha ta.

Đường dẫn vào Dak Tuar đang được sửa sang, thuận tiện cho các chuyến thăm quan tới đây. Với dự án tăng trưởng hoạt động du hý Dak Tuar của Sở thương nghiệp – du hý Đắk Lắk, cứng cáp điểm tới này sẽ được bảo tồn và hấp dẫn du khách tới thăm quan nhiều hơn nữa.

Hang đá Dak Tuar
Hang Đá Dak Tuar

7

10

7

10

Tháp Chàm Yang Prong

Tháp Chàm Yang Prong hay còn gọi là tháp Chàm Rừng Xanh là 1 ngôi tháp Chàm ở xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Đây là tháp chàm độc nhất vô nhị được tìm thấy ở Tây Nguyên và cũng là tòa tháp Chàm độc nhất vô nhị ko được xây dựng ở các đỉnh núi cao nhưng mà nằm khuất dưới những bóng cây cổ thụ rừng Ea Súp.

Từ Yang Prong trong tên tháp có tức là thờ Thần Phệ, vị thần chuyên cai quản mùa màng theo quan niệm của người Chăm cổ, tháp Yang Prong được xây dựng để thờ thần Siva. Trong thời chiến tranh tháp bị hư hại nhiều nhưng mà đã được tu tạo và biến thành vị trí du hý nổi danh của Đắk Lắk.

Hiện nay tháp Yang Prong là nơi tới chiêm bái, nguyện cầu của rất nhiều du khách. Du khách tới để cầu mong sức khỏe, cầu tài lộc, con cái, bình yên, danh vọng.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, tỉnh đã đầu cơ trên 10 tỷ đồng để trùng tu di tích tháp Yang Prong ở thôn 5, xã Ea Rốk, nằm trên khu vực huyện vùng sâu Ea Súp, cách thành thị Buôn Ma Thuột hơn 100km. Đây là tháp của đồng bào Chăm độc nhất vô nhị được xây dựng ở Tây Nguyên và được xác nhận là Di tích kiến trúc cấp tổ quốc.

Sau lúc trùng tu, tỉnh Đắk Lắk vẫn tiếp diễn ủy quyền xã Ea Rốk điều hành, khai thác, nhất là cắt cử người bảo vệ, ngăn cấm người dân tự tiện đặt các bàn độc thờ tự, xả rác lộn xộn gây mất mỹ quan khu di tích như ngày nay. Cũng theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, tháp Chăm Yang Prong được đồng bào Chăm xây dựng từ thế kỷ XIII để thờ thần Siva dưới dạng Mukhalinga cầu mong sự nảy nở của giống nòi giống, no đủ hạnh phúc. Tháp Yang Prong là 1 khối kiến trúc lạ mắt xây dựng bằng gạch nung đỏ, ko có mạch vữa, dựng trên nền đá xanh, trong khu rừng nguyên sinh kế bên dòng sông Ea H’leo. Tháp cao 9m, hình trạng tháp bút, có đáy vuông, độc nhất vô nhị chỉ có 1 cửa ra vào ở mặt phía Đông (hướng Mặt Trời mọc), 3 mặt còn lại là cửa dị biệt nhiều với kiến trúc của các tháp Chăm ở Trung Bộ…Việc trùng tu tháp Chăm Yang Prong góp phần hấp dẫn khách du hý thăm quan Đắk Lắk cũng như chuyên dụng cho tốt đề xuất của các nhà nghiên cứu trong, ngoài nước mỗi lúc tới đây.

Tháp Chàm Yang Prong
Tháp Chàm Yang Prong

[rule_3_plain]

#Top #Khu #tích #lịch #sử #nổi #tiếng #nhất #ở #Đắk #Lắk


#Top #Khu #tích #lịch #sử #nổi #tiếng #nhất #ở #Đắk #Lắk

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button