Đánh Giá

Top 8 Lưu ý quan trọng nhất về chụp PET/CT

Chụp Positron cắt lớp hay còn gọi là PET hoặc PET-SCAN hay PET-CT là 1 kỹ thuật chẩn đoán trong chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh y khoa, cho phép bình chọn tác dụng sinh vật học của 1 số cơ quan nội tạng và chẩn đoán bệnh. Hiện nay, PET/CT được sử dụng nhiều trong lâm sàng, đặc thù là trong chuyên ngành ung bướu. Cùng Toplist mày mò những xem xét quan trọng nhất về chụp PET/CT nhé!

Related Articles

Chụp PET/CT là gì?

PET/CT hiện tại đang phát triển thành tầm thường như 1 bí quyết bình chọn toàn cục công đoạn ung thư. Máy PET/CT là 1 hệ thống liên kết giữa máy PET (Positron Emission Tomography) và máy chụp cắt lớp vi tính (CT-Scanner: Computed Tomography). Đấy ko chỉ là sự liên kết về nguyên lý vật lý, nguyên lý hoạt động, PET/CT cũng là sự liên kết giữa hình ảnh tác dụng, chuyển hoá ở chừng độ tế bào, chừng độ phân tử, giúp chẩn đoán sớm, đặc hiệu của PET với hình ảnh cấu trúc phẫu thuật rõ nét của các cơ quan, định vị xác thực của CT. Do vậy PET/CT có bản lĩnh phát hiện thương tổn và các chuyển đổi thất thường trong thân thể ở những công đoạn rất sớm – chừng độ phân tử – đặc thù là sự tạo nên, tăng trưởng và di căn của các khối u.

Máy PET/CT là 1 trong những thiết bị chẩn đoán hình ảnh sử dụng kỹ thuật Y khoa hạt nhân tiên tiến. Bệnh nhân được uống hoặc tiêm 1 liều dược liệu phóng xạ (DCPX) tập hợp đặc hiệu vào tổ chức cần ghi hình. Sau lúc nhận liều 1 thời kì nhất mực đủ để cho DCPX tập hợp và phân bố vào tổ chức bệnh lý, bệnh nhân được đưa vào máy để chụp cùng lúc xạ hình PET và chụp cắt lớp CT.

Trên toàn cầu, dù rằng PET/CT mới được vận dụng để chẩn đoán bệnh trong vài chục 5 qua nhưng mà nhờ những chức năng vượt bậc nhưng PET/CT đã mau chóng được tầm thường rất phổ biến trên toàn toàn cầu. Theo thống kê, mỗi 5 số lượng chụp PET/CT đẩy mạnh, có tới hơn 90% số ca chụp PET/CT là để chẩn đoán bệnh ung thư.

Tại Việt Nam, kỹ thuật chụp PET/CT mới chỉ được vận dụng khoảng 10 5 quay về đây ở những bệnh viện công mập, có cơ vật chất tiên tiến.

Chụp PET/CT là gì?
Chụp PET/CT là gì?


Chụp PET/CT có nguy nan ko?

Đối với người bệnh, lúc tiến hành kỹ thuật chụp PET/CT, 1 loại thuốc phóng xạ (chất ghi lại) sẽ được đưa vào thân thể. Vì lượng phóng xạ xúc tiếp ít nên nguy cơ bị tác động bị động từ nó là khá thấp. Tuy nhiên, những trường hợp sau đây vẫn có thể xảy ra:

 • Phản ứng dị ứng nặng trong trường hợp rất hiếm
 • Thai nhi bị phơi nhiễm phóng xạ nếu người mẹ đang mang thai
 • Trẻ bị phơi nhiễm phóng xạ nếu người mẹ đang cho con bú

Người bệnh nên bàn bạc với thầy thuốc về những ích lợi và không may của việc chụp PET/CT trước lúc thực hiện tiến hành. Nhìn chung, kỹ thuật chụp PET/CT.


Không may có thể có lúc chụp PET/CT là sự tổng hợp của cả 2 bí quyết PET và CT ko gây đau. Hai không may chính là phơi nhiễm phóng xạ và phơi nhiễm tia X.

Tuy nhiên, liều lượng phơi nhiễm đã được các nhà cung cấp thiết bị cân nhắc sử dụng ở mức thấp để hạn chế sự tác động tới sức khỏe con người. Không may nếu có là bé so với ích lợi nhưng kỹ thuật PET/CT đem đến trong phân phối chẩn đoán và điều trị bệnh nhân.

Chụp PET/CT có nguy hiểm không?
Chụp PET/CT có nguy nan ko?
Chụp PET/CT có nguy nan ko?

Không may có thể có lúc chụp PET (ghi hình cắt lớp positron)

Trước lúc chụp PET (hoặc PET/CT) bệnh nhân được tiêm 1 liều lượng bé dược liệu phóng xạ 18F-FDG vào thân thể. Thành ra không may ở đây là việc bệnh nhân xúc tiếp với phóng xạ khi mà chụp PET (hoặc PET/CT).

Tuy nhiên, 1 liều lượng bé phóng xạ được được sử dụng nên không may nhiễm xạ là rất thấp so với ích lợi nhưng chụp PET (hay PET/CT) đem đến (sẽ nói rõ trong phần sau của bài viết).

Kỹ thuật Y khoa hạt nhân (sử dụng dược liệu phóng xạ) đã được sử dụng trong hơn 5 thập kỷ qua nhưng mà ko ghi nhận tính năng phụ dài lâu nào bởi xúc tiếp phóng xạ ở liều lượng thấp tương tự. (Theo chúng tôi, 50 5 có thể cũng chưa đủ dài để có được thông tin đầy đủ, thành ra vẫn nên cân nhắc về ích lợi nhưng chụp PET đem đến).

Như vậy không may lúc chụp PET là có, nhưng mà ở chừng độ chấp thuận được. Bệnh nhân chụp thì nên xem xét tới 1 số điểm sau:

 • Có thể dị ứng nhẹ với dược liệu phóng xạ nhưng mà thi thoảng xảy ra.
 • Khi tiêm dược liệu phóng xạ có thể gây đau đỏ nhưng mà mau chóng mất đi.
 • Rất cẩn trọng với nữ giới có thai, dự kiến có thai và cho con bú.
Rủi ro có thể có khi chụp PET
Không may có thể có lúc chụp PET
Phải thận trọng đối với phụ nữ có thai
Phcửa ải cẩn trọng đối với nữ giới có thai

Không may có thể có lúc chụp CT (Cắt lớp vi tính)

Tiếp xúc bức xạ tia X

Chụp Cắt lớp vi tính CT-Scanner sử dụng tia X quét lên 1 khu vực của thân thể để bình chọn cấu trúc và phẫu thuật. Do vậy, bệnh nhân xúc tiếp với bức xạ tia X. Lượng bức xạ tia X của chụp cắt lớp vi tính CT-Scan là mập hơn trong chụp X.Quang thường quy.

Việc xúc tiếp với bức xạ tia X ở 1 liều lượng nhất mực có không may liên can đến bệnh ung thư. Tuy nhiên, liều lượng sử dụng trong y khoa được tính toán ở mức thấp cân đối để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân.

Chụp CT rất cẩn trọng với nữ giới có thai và cho con bú nhằm tránh bức xạ tác động tới thai nhi. Thầy thuốc rất cân nhắc chỉ định chụp CT hoặc chọn lựa phương án an toàn hơn như siêu âm, cộng hưởng từ nhằm tránh phơi nhiễm bức xạ.

Phản ứng với thuốc cản quang

Trong 1 số trường hợp, bệnh nhân cần tiêm thuốc cản quang có thể gây dị ứng hoặc phản ứng phụ. Phần lớn phản ứng là nhẹ như gây phát ban hoặc ngứa. Rất hiếm xảy ra trường hợp phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Để bảo đảm an toàn, bệnh nhân cần công bố với thầy thuốc nếu có vấn đề sau:

 • Cơ địa dị ứng thuốc
 • Tiền sử bệnh tim mạch
 • Bệnh hen suyễn
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh thận hoặc rối loạn tuyến giáp
Rủi ro có thể có khi chụp CT
Không may có thể có lúc chụp CT
Chụp CT có gây tác động tới sinh sản ko?

Vai trò của PET/CT trong ung thư

PET rất có trị giá trong chẩn đoán, xác định công đoạn ung thư, theo dõi sau điều trị và phát hiện tái phát, chẩn đoán di căn.

Phần lớn các khối u có mức bàn luận chất cao hơn so với các mô lành. Dựa vào độ tập hợp gluco FDG chúng ta bình chọn được mức bàn luận chất của các mô, từ ấy chẩn đoán được bệnh lý của bệnh nhân. PET còn giúp xác định bí quyết điều trị có ích nhất cho bệnh nhân và thầy thuốc.

Ung thư phổi

PET có bản lĩnh xác định thuộc tính ảnh hay ác của các khối u phổi với độ xác thực 93% và xác định được rất xác thực các di căn trong trung thất.

Các chỉ định của PET trong ung thư phổi là:

 • Xác định thuộc tính lành hay ác của các khối u phổi.
 • Chẩn đoán công đoạn của ung thư phổi để xác định bản lĩnh giải phẫu cắt bỏ u.

Ung thư đại – trực tràng

Vai trò chính của PET ở đây là phân biệt khối u tái phát với sẹo giải phẫu trong giai đoạn theo dõi bệnh nhân ung thư đại trực tràng sau mổ. Độ xác thực của PET trong chẩn đoán phân biệt này là 95% và trong phát hiện di căn gan là 92% , cao hơn so với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác. các chỉ định của PET trong ung thư đại trực tràng là:

 • Bình chọn chừng độ lấn chiếm trong trường hợp u tái phát.
 • Định vị khối u tái phát.
 • Phân biệt giữa u tái phát với sẹo giải phẫu.

U hắc tố

1 công trình nghiên cứu mập đã chứng minh PET có hiệu quả cao trong chẩn đoán và xác định chừng độ lấn chiếm của u hắc tố, theo dõi tái phát sau giải phẫu.

  Ulymphô
  PET có thể phân loại thể (hay cấp độ) của ulymphô với độ xác thực cao, nhờ vào bản lĩnh xác định được mức bàn luận chất ở các mô. Các ulymphô có độ ác tính càng cao thì có mức bàn luận chất càng cao. Chỉ định của PET trong ulymphô là:

  • Chẩn đoán, xác định công đoạn, thể của ulymphô Hodghin và ko Hodghin.

  Các bệnh ung ban sơ và cổ

  Thông thường các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như CT và MRi vẫn được sử dụng để chẩn đoán các ung thư vùng đầu và cổ. Tuy nhiên, PET ưu việt hơn trong trường hợp chẩn đoán u tái phát và nhất là các thương tổn u di căn hoặc di căn hạch sau điều trị.

  Vai trò của PET/CT trong ung thư
  Vai trò của PET/CT trong ung thư
  PET/CT – chìa khóa vàng chống ung thư

  Vai trò PET/CT trong bệnh lý tâm thần trung ương và bệnh tim

  PET trong bệnh lý tâm thần trung ương

  Chẩn đoán động kinh
  Vùng nhu mô não gây động kinh sẽ hiện ra trên PET (sử dụng Gluco FDG) là 1 vùng giảm sự bàn luận chất. Nếu sử dụng hoạt chất ghi lại là C11- Fulmazenil thì hình ảnh vùng gây động kinh sẽ là vùng tăng độ tập hợp phóng xạ.

  PET đối với các khối u sau điều trị tia xạ hoặc hoá chất PET bình chọn được những thương tổn u còn sót lại sau điều trị, phân biệt tổ chức hoại tử do tia xạ với u tái phát, bình chọn kết quả của điều trị .

  Thí dụ, u thẩn kinh đệm bậc cao thường có mức tiêu thụ gluco FDG cao. Sau điều trị tia xạ nếu mức tiêu thụ này giảm hoặc ko còn có tức là khối u thích nghi với tia xạ tốt.

  PET đối với bệnh tim

  PET cho phép đo lưu lượng máu tới tim giúp chẩn đoán giảm lưu lượng máu tim trong stress, bình chọn lưu lượng và dự trữ lưu lượng trong các bệnh lý mạch vành. Do vậy PET rất có ý nghĩa trong việc bình chọn tiến triển của điều trị bệnh mạch vành. Mặt khác PET bình chọn được chừng độ bàn luận chất của cơ tim, là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán và theo dõi điều trị các bệnh thiếu máu cơ tim, nguy cơ nhồi máu cơ tim…

  Các chỉ định của PET trong bệnh lý tim là:

  • Xác đinh nguy cơ nhồi máu cơ tim qua so sánh theo dõi chừng độ tuổi máu cơ tim trong khi thư giãn và khi hoạt động
  • Xác định vùng cơ tim bị thương tổn có thể điều trị được hay ko Nết còn bản lĩnh điều trị thì với các kỹ thuật như tạo hình động mạch vành, làm cầu nối bypass sẽ tạo điều kiện cho tim của bệnh nhân có dịp lối hồi phục lại được tác dụng .

  PET chẳng hề là kỹ thuật được sử dụng trong xét nghiệm gạn lọc đối vớ bệnh lý tim mạch vành, cũng ko thay thế được chụp động mạch vành.

  Ứng dụng PET/CT đối với bệnh lý thần kinh trung ương
  Phần mềm PET/CT đối với bệnh lý tâm thần trung ương
  Ứng dụng PET/CT đối với bệnh tim
  Phần mềm PET/CT đối với bệnh tim

  Có nên chụp PET/CT ko và biện pháp thay thế

  Trường hợp 1: Bệnh nhân ung thư được chỉ định chụp PET/CT

  Với những bệnh nhân ung thư, được thầy thuốc chỉ định thực hiện chụp PET/CT nhằm 1 trong những mục tiêu:

  • Tìm địa điểm thương tổn ung thư nguyên phát ở các bệnh nhân đã có di căn.
  • Chẩn đoán công đoạn ung thư, quyết định thái độ xử trí.
  • Bình chọn xác thực hiệu quả của giai đoạn điều trị ung thư (hóa trị, xạ trị).
  • Phát hiện triệt để các thương tổn ung thư còn lại hay tái phát sau điều trị.
  • Định hướng cho xạ trị, bảo đảm hiệu quả cao nhất cùng lúc giảm thiểu tối đa các thương tổn cho mô lành phụ cận.

  Lời khuyên: Nên chụp

  Nếu loại bỏ nhân tố về chi tiêu chụp PET/CT (giá chụp cao từ 22-25 triệu đồng) hoặc bệnh nhân có bảo hiểm y tế chi trả, thì với những bệnh nhân trên đây, ích lợi của việc chụp PET/CT đem đến là rất mập so với không may nhưng nó có thể đem đến.

  Trường hợp 2: Người mạnh khỏe phổ biến

  Những người mạnh khỏe phổ biến chỉ vì nghe thông tin về những ích lợi mập của chụp PET/CT như 1 phép màu, muốn chụp để rà soát sức khỏe và tầm soát ung thư sớm.

   Lời khuyên: Không nên chụp. Vì những không may như nêu trên và chi tiêu để chụp PET/CT là mập.

   Gicửa ải pháp thay thế là người dân nên chọn lựa các bí quyết thăm khám sức khỏe và tầm soát ưng thư an toàn và tiết kiệm hơn như: xét nghiệm máu, siêu âm, nội soi tiêu hóa, chụp cộng hưởng từ, chụp vú và các xét nghiệm tầm soát ưng thư đặc hiệu cho từng loại bệnh ưng thư (tầm soát ung cổ tử cung, tầm soát ung thư vú, tầm soát ưng thư tuyến giáp, tầm soát ung thư bao tử, tầm soát ung thư phổi…).

   Trường hợp 3: Người có nghi ngại ung thư hoặc có nguy cơ cao

   Những người đang có nghi ngại bị ung thư, hoặc là nhân vật có nguy cơ ung thư cao muốn mày mò chụp PET/CT để chẩn đoán bệnh.

    Lời khuyên: Cần được tham vấn từ thầy thuốc chuyên khoa.

    Bệnh nhân được chỉ định chụp PET/CT
    Bệnh nhân được chỉ định chụp PET/CT
    Phần mềm lâm sàng của PET/CT

    Những xem xét lúc chụp PET/CT

    Để có được kết quả xác thực thì có những xem xét lúc chụp PET/CT nhưng bất cứ người bệnh nào cũng cần phải biết

    Những xem xét người bệnh cần tiến hành trước lúc chụp PET/CT bao gồm:

    • Người bệnh cần mang theo giấy tờ bệnh lý, phim chụp X quang, CT, siêu âm và các xét nghiệm máu (nếu có)…
    • Nên mặc áo quần phổ biến, thư thái và đặc thù ko được đeo đồ trang sức.
    • Phcửa ải nhịn ăn trước lúc chụp 6 tiếng.
    • Có thể uống nước nhưng mà đặc thù cần tránh xa nước có chứa cafein và đường.
    • Không hút thuốc trong ngày chụp PET/CT và ko chỉnh sửa loại thuốc đang sử dụng.
    • Nếu bệnh nhân bị tiểu đường thì cần bất biến đường máu về mức phổ biến trước lúc chụp.
    • Bệnh nhân cần ngơi nghỉ trước lúc tiến hành chụp PET/CT và lúc chụp nên có người thân đồng hành.

    Những xem xét lúc chụp PET/CT chấm dứt:

    • Sau lúc tiến hành chụp PET/CT, bệnh nhân sẽ ko có cảm giác khó chịu vì ko gặp phải tính năng phụ sau lúc tiêm thuốc phóng xạ.
    • Người bệnh nên uống nhiều nước sau lúc chụp vài giờ và ko cần phải giảm thiểu chuyển động sau lúc chụp.
    • Cần phải tránh xúc tiếp với nữ giới mang thai và trẻ con trong khoảng 24 giờ sau lúc chụp PET/CT.
    Nhịn ăn trước khi chụp 6 tiếng
    Nhịn ăn trước lúc chụp 6 tiếng
    Những xem xét lúc chụp PET/CT

    .

    Xem thêm thông tin Top 8 Lưu ý quan trọng nhất về chụp PET/CT

    Top 8 Xem xét quan trọng nhất về chụp PET/CT

    Chụp Positron cắt lớp hay còn gọi là PET hoặc PET-SCAN hay PET-CT là 1 kỹ thuật chẩn đoán trong chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh y khoa, cho phép bình chọn tác dụng sinh vật học của 1 số cơ quan nội tạng và chẩn đoán bệnh. Hiện nay, PET/CT được sử dụng nhiều trong lâm sàng, đặc thù là trong chuyên ngành ung bướu. Cùng Toplist mày mò những xem xét quan trọng nhất về chụp PET/CT nhé!

    1

    0

    1

    0

    Chụp PET/CT là gì?

    PET/CT hiện tại đang phát triển thành tầm thường như 1 bí quyết bình chọn toàn cục công đoạn ung thư. Máy PET/CT là 1 hệ thống liên kết giữa máy PET (Positron Emission Tomography) và máy chụp cắt lớp vi tính (CT-Scanner: Computed Tomography). Đấy ko chỉ là sự liên kết về nguyên lý vật lý, nguyên lý hoạt động, PET/CT cũng là sự liên kết giữa hình ảnh tác dụng, chuyển hoá ở chừng độ tế bào, chừng độ phân tử, giúp chẩn đoán sớm, đặc hiệu của PET với hình ảnh cấu trúc phẫu thuật rõ nét của các cơ quan, định vị xác thực của CT. Do vậy PET/CT có bản lĩnh phát hiện thương tổn và các chuyển đổi thất thường trong thân thể ở những công đoạn rất sớm – chừng độ phân tử – đặc thù là sự tạo nên, tăng trưởng và di căn của các khối u.Máy PET/CT là 1 trong những thiết bị chẩn đoán hình ảnh sử dụng kỹ thuật Y khoa hạt nhân tiên tiến. Bệnh nhân được uống hoặc tiêm 1 liều dược liệu phóng xạ (DCPX) tập hợp đặc hiệu vào tổ chức cần ghi hình. Sau lúc nhận liều 1 thời kì nhất mực đủ để cho DCPX tập hợp và phân bố vào tổ chức bệnh lý, bệnh nhân được đưa vào máy để chụp cùng lúc xạ hình PET và chụp cắt lớp CT.
    Trên toàn cầu, dù rằng PET/CT mới được vận dụng để chẩn đoán bệnh trong vài chục 5 qua nhưng mà nhờ những chức năng vượt bậc nhưng PET/CT đã mau chóng được tầm thường rất phổ biến trên toàn toàn cầu. Theo thống kê, mỗi 5 số lượng chụp PET/CT đẩy mạnh, có tới hơn 90% số ca chụp PET/CT là để chẩn đoán bệnh ung thư.
    Tại Việt Nam, kỹ thuật chụp PET/CT mới chỉ được vận dụng khoảng 10 5 quay về đây ở những bệnh viện công mập, có cơ vật chất tiên tiến.

    Chụp PET/CT là gì?

    Chụp PET/CT là gì?

    (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

    2

    0

    2

    0

    Chụp PET/CT có nguy nan ko?

    Đối với người bệnh, lúc tiến hành kỹ thuật chụp PET/CT, 1 loại thuốc phóng xạ (chất ghi lại) sẽ được đưa vào thân thể. Vì lượng phóng xạ xúc tiếp ít nên nguy cơ bị tác động bị động từ nó là khá thấp. Tuy nhiên, những trường hợp sau đây vẫn có thể xảy ra:
    Phản ứng dị ứng nặng trong trường hợp rất hiếmThai nhi bị phơi nhiễm phóng xạ nếu người mẹ đang mang thaiTrẻ bị phơi nhiễm phóng xạ nếu người mẹ đang cho con búNgười bệnh nên bàn bạc với thầy thuốc về những ích lợi và không may của việc chụp PET/CT trước lúc thực hiện tiến hành. Nhìn chung, kỹ thuật chụp PET/CT.Không may có thể có lúc chụp PET/CT là sự tổng hợp của cả 2 bí quyết PET và CT ko gây đau. Hai không may chính là phơi nhiễm phóng xạ và phơi nhiễm tia X.Tuy nhiên, liều lượng phơi nhiễm đã được các nhà cung cấp thiết bị cân nhắc sử dụng ở mức thấp để hạn chế sự tác động tới sức khỏe con người. Không may nếu có là bé so với ích lợi nhưng kỹ thuật PET/CT đem đến trong phân phối chẩn đoán và điều trị bệnh nhân.

    Chụp PET/CT có nguy nan ko?

    Chụp PET/CT có nguy nan ko?

    3

    0

    3

    0

    Không may có thể có lúc chụp PET (ghi hình cắt lớp positron)

    Trước lúc chụp PET (hoặc PET/CT) bệnh nhân được tiêm 1 liều lượng bé dược liệu phóng xạ 18F-FDG vào thân thể. Thành ra không may ở đây là việc bệnh nhân xúc tiếp với phóng xạ khi mà chụp PET (hoặc PET/CT).

    Tuy nhiên, 1 liều lượng bé phóng xạ được được sử dụng nên không may nhiễm xạ là rất thấp so với ích lợi nhưng chụp PET (hay PET/CT) đem đến (sẽ nói rõ trong phần sau của bài viết).
    Kỹ thuật Y khoa hạt nhân (sử dụng dược liệu phóng xạ) đã được sử dụng trong hơn 5 thập kỷ qua nhưng mà ko ghi nhận tính năng phụ dài lâu nào bởi xúc tiếp phóng xạ ở liều lượng thấp tương tự. (Theo chúng tôi, 50 5 có thể cũng chưa đủ dài để có được thông tin đầy đủ, thành ra vẫn nên cân nhắc về ích lợi nhưng chụp PET đem đến).
    Như vậy không may lúc chụp PET là có, nhưng mà ở chừng độ chấp thuận được. Bệnh nhân chụp thì nên xem xét tới 1 số điểm sau:
    Có thể dị ứng nhẹ với dược liệu phóng xạ nhưng mà thi thoảng xảy ra.Khi tiêm dược liệu phóng xạ có thể gây đau đỏ nhưng mà mau chóng mất đi.Rất cẩn trọng với nữ giới có thai, dự kiến có thai và cho con bú.
    Không may có thể có lúc chụp PET
    Phcửa ải cẩn trọng đối với nữ giới có thai

    4

    0

    4

    0

    Không may có thể có lúc chụp CT (Cắt lớp vi tính)

    Tiếp xúc bức xạ tia X
    Chụp Cắt lớp vi tính CT-Scanner sử dụng tia X quét lên 1 khu vực của thân thể để bình chọn cấu trúc và phẫu thuật. Do vậy, bệnh nhân xúc tiếp với bức xạ tia X. Lượng bức xạ tia X của chụp cắt lớp vi tính CT-Scan là mập hơn trong chụp X.Quang thường quy.
    Việc xúc tiếp với bức xạ tia X ở 1 liều lượng nhất mực có không may liên can đến bệnh ung thư. Tuy nhiên, liều lượng sử dụng trong y khoa được tính toán ở mức thấp cân đối để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân.
    Chụp CT rất cẩn trọng với nữ giới có thai và cho con bú nhằm tránh bức xạ tác động tới thai nhi. Thầy thuốc rất cân nhắc chỉ định chụp CT hoặc chọn lựa phương án an toàn hơn như siêu âm, cộng hưởng từ nhằm tránh phơi nhiễm bức xạ.
    Phản ứng với thuốc cản quangTrong 1 số trường hợp, bệnh nhân cần tiêm thuốc cản quang có thể gây dị ứng hoặc phản ứng phụ. Phần lớn phản ứng là nhẹ như gây phát ban hoặc ngứa. Rất hiếm xảy ra trường hợp phản ứng dị ứng nghiêm trọng.Để bảo đảm an toàn, bệnh nhân cần công bố với thầy thuốc nếu có vấn đề sau:Cơ địa dị ứng thuốcTiền sử bệnh tim mạchBệnh hen suyễnBệnh tiểu đườngBệnh thận hoặc rối loạn tuyến giáp
    Không may có thể có lúc chụp CT

    Chụp CT có gây tác động tới sinh sản ko?

    5

    0

    5

    0

    Vai trò của PET/CT trong ung thư

    PET rất có trị giá trong chẩn đoán, xác định công đoạn ung thư, theo dõi sau điều trị và phát hiện tái phát, chẩn đoán di căn.

    Phần lớn các khối u có mức bàn luận chất cao hơn so với các mô lành. Dựa vào độ tập hợp gluco FDG chúng ta bình chọn được mức bàn luận chất của các mô, từ ấy chẩn đoán được bệnh lý của bệnh nhân. PET còn giúp xác định bí quyết điều trị có ích nhất cho bệnh nhân và thầy thuốc.

    Ung thư phổi
    PET có bản lĩnh xác định thuộc tính ảnh hay ác của các khối u phổi với độ xác thực 93% và xác định được rất xác thực các di căn trong trung thất.
    Các chỉ định của PET trong ung thư phổi là:Xác định thuộc tính lành hay ác của các khối u phổi.Chẩn đoán công đoạn của ung thư phổi để xác định bản lĩnh giải phẫu cắt bỏ u.Ung thư đại – trực tràng
    Vai trò chính của PET ở đây là phân biệt khối u tái phát với sẹo giải phẫu trong giai đoạn theo dõi bệnh nhân ung thư đại trực tràng sau mổ. Độ xác thực của PET trong chẩn đoán phân biệt này là 95% và trong phát hiện di căn gan là 92% , cao hơn so với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác. các chỉ định của PET trong ung thư đại trực tràng là:Bình chọn chừng độ lấn chiếm trong trường hợp u tái phát.Định vị khối u tái phát.Phân biệt giữa u tái phát với sẹo giải phẫu.U hắc tố
    1 công trình nghiên cứu mập đã chứng minh PET có hiệu quả cao trong chẩn đoán và xác định chừng độ lấn chiếm của u hắc tố, theo dõi tái phát sau giải phẫu.UlymphôPET có thể phân loại thể (hay cấp độ) của ulymphô với độ xác thực cao, nhờ vào bản lĩnh xác định được mức bàn luận chất ở các mô. Các ulymphô có độ ác tính càng cao thì có mức bàn luận chất càng cao. Chỉ định của PET trong ulymphô là:Chẩn đoán, xác định công đoạn, thể của ulymphô Hodghin và ko Hodghin.Các bệnh ung ban sơ và cổ
    Thông thường các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như CT và MRi vẫn được sử dụng để chẩn đoán các ung thư vùng đầu và cổ. Tuy nhiên, PET ưu việt hơn trong trường hợp chẩn đoán u tái phát và nhất là các thương tổn u di căn hoặc di căn hạch sau điều trị.

    Vai trò của PET/CT trong ung thư

    PET/CT – chìa khóa vàng chống ung thư

    6

    0

    6

    0

    Vai trò PET/CT trong bệnh lý tâm thần trung ương và bệnh tim

    PET trong bệnh lý tâm thần trung ương
    Chẩn đoán động kinhVùng nhu mô não gây động kinh sẽ hiện ra trên PET (sử dụng Gluco FDG) là 1 vùng giảm sự bàn luận chất. Nếu sử dụng hoạt chất ghi lại là C11- Fulmazenil thì hình ảnh vùng gây động kinh sẽ là vùng tăng độ tập hợp phóng xạ.
    PET đối với các khối u sau điều trị tia xạ hoặc hoá chất PET bình chọn được những thương tổn u còn sót lại sau điều trị, phân biệt tổ chức hoại tử do tia xạ với u tái phát, bình chọn kết quả của điều trị .
    Thí dụ, u thẩn kinh đệm bậc cao thường có mức tiêu thụ gluco FDG cao. Sau điều trị tia xạ nếu mức tiêu thụ này giảm hoặc ko còn có tức là khối u thích nghi với tia xạ tốt.
    PET đối với bệnh timPET cho phép đo lưu lượng máu tới tim giúp chẩn đoán giảm lưu lượng máu tim trong stress, bình chọn lưu lượng và dự trữ lưu lượng trong các bệnh lý mạch vành. Do vậy PET rất có ý nghĩa trong việc bình chọn tiến triển của điều trị bệnh mạch vành. Mặt khác PET bình chọn được chừng độ bàn luận chất của cơ tim, là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán và theo dõi điều trị các bệnh thiếu máu cơ tim, nguy cơ nhồi máu cơ tim…Các chỉ định của PET trong bệnh lý tim là:Xác đinh nguy cơ nhồi máu cơ tim qua so sánh theo dõi chừng độ tuổi máu cơ tim trong khi thư giãn và khi hoạt động Xác định vùng cơ tim bị thương tổn có thể điều trị được hay ko Nết còn bản lĩnh điều trị thì với các kỹ thuật như tạo hình động mạch vành, làm cầu nối bypass sẽ tạo điều kiện cho tim của bệnh nhân có dịp lối hồi phục lại được tác dụng .PET chẳng hề là kỹ thuật được sử dụng trong xét nghiệm gạn lọc đối vớ bệnh lý tim mạch vành, cũng ko thay thế được chụp động mạch vành.

    Phần mềm PET/CT đối với bệnh lý tâm thần trung ương
    Phần mềm PET/CT đối với bệnh tim

    7

    0

    7

    0

    Có nên chụp PET/CT ko và biện pháp thay thế

    Trường hợp 1: Bệnh nhân ung thư được chỉ định chụp PET/CT
    Với những bệnh nhân ung thư, được thầy thuốc chỉ định thực hiện chụp PET/CT nhằm 1 trong những mục tiêu:
    Tìm địa điểm thương tổn ung thư nguyên phát ở các bệnh nhân đã có di căn.Chẩn đoán công đoạn ung thư, quyết định thái độ xử trí.Bình chọn xác thực hiệu quả của giai đoạn điều trị ung thư (hóa trị, xạ trị).Phát hiện triệt để các thương tổn ung thư còn lại hay tái phát sau điều trị.Định hướng cho xạ trị, bảo đảm hiệu quả cao nhất cùng lúc giảm thiểu tối đa các thương tổn cho mô lành phụ cận.Lời khuyên: Nên chụp
    Nếu loại bỏ nhân tố về chi tiêu chụp PET/CT (giá chụp cao từ 22-25 triệu đồng) hoặc bệnh nhân có bảo hiểm y tế chi trả, thì với những bệnh nhân trên đây, ích lợi của việc chụp PET/CT đem đến là rất mập so với không may nhưng nó có thể đem đến.

    Trường hợp 2: Người mạnh khỏe phổ biến
    Những người mạnh khỏe phổ biến chỉ vì nghe thông tin về những ích lợi mập của chụp PET/CT như 1 phép màu, muốn chụp để rà soát sức khỏe và tầm soát ung thư sớm.
    Lời khuyên: Không nên chụp. Vì những không may như nêu trên và chi tiêu để chụp PET/CT là mập.Gicửa ải pháp thay thế là người dân nên chọn lựa các bí quyết thăm khám sức khỏe và tầm soát ưng thư an toàn và tiết kiệm hơn như: xét nghiệm máu, siêu âm, nội soi tiêu hóa, chụp cộng hưởng từ, chụp vú và các xét nghiệm tầm soát ưng thư đặc hiệu cho từng loại bệnh ưng thư (tầm soát ung cổ tử cung, tầm soát ung thư vú, tầm soát ưng thư tuyến giáp, tầm soát ung thư bao tử, tầm soát ung thư phổi…).

    Trường hợp 3: Người có nghi ngại ung thư hoặc có nguy cơ cao
    Những người đang có nghi ngại bị ung thư, hoặc là nhân vật có nguy cơ ung thư cao muốn mày mò chụp PET/CT để chẩn đoán bệnh.
    Lời khuyên: Cần được tham vấn từ thầy thuốc chuyên khoa.

    Bệnh nhân được chỉ định chụp PET/CT

    Phần mềm lâm sàng của PET/CT

    8

    0

    8

    0

    Những xem xét lúc chụp PET/CT

    Để có được kết quả xác thực thì có những xem xét lúc chụp PET/CT nhưng bất cứ người bệnh nào cũng cần phải biết
    Những xem xét người bệnh cần tiến hành trước lúc chụp PET/CT bao gồm:
    Người bệnh cần mang theo giấy tờ bệnh lý, phim chụp X quang, CT, siêu âm và các xét nghiệm máu (nếu có)…Nên mặc áo quần phổ biến, thư thái và đặc thù ko được đeo đồ trang sức.Phcửa ải nhịn ăn trước lúc chụp 6 tiếng.Có thể uống nước nhưng mà đặc thù cần tránh xa nước có chứa cafein và đường.Không hút thuốc trong ngày chụp PET/CT và ko chỉnh sửa loại thuốc đang sử dụng.Nếu bệnh nhân bị tiểu đường thì cần bất biến đường máu về mức phổ biến trước lúc chụp.Bệnh nhân cần ngơi nghỉ trước lúc tiến hành chụp PET/CT và lúc chụp nên có người thân đồng hành.Những xem xét lúc chụp PET/CT chấm dứt:
    Sau lúc tiến hành chụp PET/CT, bệnh nhân sẽ ko có cảm giác khó chịu vì ko gặp phải tính năng phụ sau lúc tiêm thuốc phóng xạ.Người bệnh nên uống nhiều nước sau lúc chụp vài giờ và ko cần phải giảm thiểu chuyển động sau lúc chụp.Cần phải tránh xúc tiếp với nữ giới mang thai và trẻ con trong khoảng 24 giờ sau lúc chụp PET/CT.
    Nhịn ăn trước lúc chụp 6 tiếng

    Những xem xét lúc chụp PET/CT

    [rule_3_plain]

    #Top #Lưu #quan #trọng #nhất #về #chụp #PETCT

    Top 8 Xem xét quan trọng nhất về chụp PET/CT

    Chụp Positron cắt lớp hay còn gọi là PET hoặc PET-SCAN hay PET-CT là 1 kỹ thuật chẩn đoán trong chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh y khoa, cho phép bình chọn tác dụng sinh vật học của 1 số cơ quan nội tạng và chẩn đoán bệnh. Hiện nay, PET/CT được sử dụng nhiều trong lâm sàng, đặc thù là trong chuyên ngành ung bướu. Cùng Toplist mày mò những xem xét quan trọng nhất về chụp PET/CT nhé!

    1

    0

    1

    0

    Chụp PET/CT là gì?

    PET/CT hiện tại đang phát triển thành tầm thường như 1 bí quyết bình chọn toàn cục công đoạn ung thư. Máy PET/CT là 1 hệ thống liên kết giữa máy PET (Positron Emission Tomography) và máy chụp cắt lớp vi tính (CT-Scanner: Computed Tomography). Đấy ko chỉ là sự liên kết về nguyên lý vật lý, nguyên lý hoạt động, PET/CT cũng là sự liên kết giữa hình ảnh tác dụng, chuyển hoá ở chừng độ tế bào, chừng độ phân tử, giúp chẩn đoán sớm, đặc hiệu của PET với hình ảnh cấu trúc phẫu thuật rõ nét của các cơ quan, định vị xác thực của CT. Do vậy PET/CT có bản lĩnh phát hiện thương tổn và các chuyển đổi thất thường trong thân thể ở những công đoạn rất sớm – chừng độ phân tử – đặc thù là sự tạo nên, tăng trưởng và di căn của các khối u.Máy PET/CT là 1 trong những thiết bị chẩn đoán hình ảnh sử dụng kỹ thuật Y khoa hạt nhân tiên tiến. Bệnh nhân được uống hoặc tiêm 1 liều dược liệu phóng xạ (DCPX) tập hợp đặc hiệu vào tổ chức cần ghi hình. Sau lúc nhận liều 1 thời kì nhất mực đủ để cho DCPX tập hợp và phân bố vào tổ chức bệnh lý, bệnh nhân được đưa vào máy để chụp cùng lúc xạ hình PET và chụp cắt lớp CT.
    Trên toàn cầu, dù rằng PET/CT mới được vận dụng để chẩn đoán bệnh trong vài chục 5 qua nhưng mà nhờ những chức năng vượt bậc nhưng PET/CT đã mau chóng được tầm thường rất phổ biến trên toàn toàn cầu. Theo thống kê, mỗi 5 số lượng chụp PET/CT đẩy mạnh, có tới hơn 90% số ca chụp PET/CT là để chẩn đoán bệnh ung thư.
    Tại Việt Nam, kỹ thuật chụp PET/CT mới chỉ được vận dụng khoảng 10 5 quay về đây ở những bệnh viện công mập, có cơ vật chất tiên tiến.

    Chụp PET/CT là gì?

    Chụp PET/CT là gì?

    (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

    2

    0

    2

    0

    Chụp PET/CT có nguy nan ko?

    Đối với người bệnh, lúc tiến hành kỹ thuật chụp PET/CT, 1 loại thuốc phóng xạ (chất ghi lại) sẽ được đưa vào thân thể. Vì lượng phóng xạ xúc tiếp ít nên nguy cơ bị tác động bị động từ nó là khá thấp. Tuy nhiên, những trường hợp sau đây vẫn có thể xảy ra:
    Phản ứng dị ứng nặng trong trường hợp rất hiếmThai nhi bị phơi nhiễm phóng xạ nếu người mẹ đang mang thaiTrẻ bị phơi nhiễm phóng xạ nếu người mẹ đang cho con búNgười bệnh nên bàn bạc với thầy thuốc về những ích lợi và không may của việc chụp PET/CT trước lúc thực hiện tiến hành. Nhìn chung, kỹ thuật chụp PET/CT.Không may có thể có lúc chụp PET/CT là sự tổng hợp của cả 2 bí quyết PET và CT ko gây đau. Hai không may chính là phơi nhiễm phóng xạ và phơi nhiễm tia X.Tuy nhiên, liều lượng phơi nhiễm đã được các nhà cung cấp thiết bị cân nhắc sử dụng ở mức thấp để hạn chế sự tác động tới sức khỏe con người. Không may nếu có là bé so với ích lợi nhưng kỹ thuật PET/CT đem đến trong phân phối chẩn đoán và điều trị bệnh nhân.

    Chụp PET/CT có nguy nan ko?

    Chụp PET/CT có nguy nan ko?

    3

    0

    3

    0

    Không may có thể có lúc chụp PET (ghi hình cắt lớp positron)

    Trước lúc chụp PET (hoặc PET/CT) bệnh nhân được tiêm 1 liều lượng bé dược liệu phóng xạ 18F-FDG vào thân thể. Thành ra không may ở đây là việc bệnh nhân xúc tiếp với phóng xạ khi mà chụp PET (hoặc PET/CT).

    Tuy nhiên, 1 liều lượng bé phóng xạ được được sử dụng nên không may nhiễm xạ là rất thấp so với ích lợi nhưng chụp PET (hay PET/CT) đem đến (sẽ nói rõ trong phần sau của bài viết).
    Kỹ thuật Y khoa hạt nhân (sử dụng dược liệu phóng xạ) đã được sử dụng trong hơn 5 thập kỷ qua nhưng mà ko ghi nhận tính năng phụ dài lâu nào bởi xúc tiếp phóng xạ ở liều lượng thấp tương tự. (Theo chúng tôi, 50 5 có thể cũng chưa đủ dài để có được thông tin đầy đủ, thành ra vẫn nên cân nhắc về ích lợi nhưng chụp PET đem đến).
    Như vậy không may lúc chụp PET là có, nhưng mà ở chừng độ chấp thuận được. Bệnh nhân chụp thì nên xem xét tới 1 số điểm sau:
    Có thể dị ứng nhẹ với dược liệu phóng xạ nhưng mà thi thoảng xảy ra.Khi tiêm dược liệu phóng xạ có thể gây đau đỏ nhưng mà mau chóng mất đi.Rất cẩn trọng với nữ giới có thai, dự kiến có thai và cho con bú.
    Không may có thể có lúc chụp PET
    Phcửa ải cẩn trọng đối với nữ giới có thai

    4

    0

    4

    0

    Không may có thể có lúc chụp CT (Cắt lớp vi tính)

    Tiếp xúc bức xạ tia X
    Chụp Cắt lớp vi tính CT-Scanner sử dụng tia X quét lên 1 khu vực của thân thể để bình chọn cấu trúc và phẫu thuật. Do vậy, bệnh nhân xúc tiếp với bức xạ tia X. Lượng bức xạ tia X của chụp cắt lớp vi tính CT-Scan là mập hơn trong chụp X.Quang thường quy.
    Việc xúc tiếp với bức xạ tia X ở 1 liều lượng nhất mực có không may liên can đến bệnh ung thư. Tuy nhiên, liều lượng sử dụng trong y khoa được tính toán ở mức thấp cân đối để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân.
    Chụp CT rất cẩn trọng với nữ giới có thai và cho con bú nhằm tránh bức xạ tác động tới thai nhi. Thầy thuốc rất cân nhắc chỉ định chụp CT hoặc chọn lựa phương án an toàn hơn như siêu âm, cộng hưởng từ nhằm tránh phơi nhiễm bức xạ.
    Phản ứng với thuốc cản quangTrong 1 số trường hợp, bệnh nhân cần tiêm thuốc cản quang có thể gây dị ứng hoặc phản ứng phụ. Phần lớn phản ứng là nhẹ như gây phát ban hoặc ngứa. Rất hiếm xảy ra trường hợp phản ứng dị ứng nghiêm trọng.Để bảo đảm an toàn, bệnh nhân cần công bố với thầy thuốc nếu có vấn đề sau:Cơ địa dị ứng thuốcTiền sử bệnh tim mạchBệnh hen suyễnBệnh tiểu đườngBệnh thận hoặc rối loạn tuyến giáp
    Không may có thể có lúc chụp CT

    Chụp CT có gây tác động tới sinh sản ko?

    5

    0

    5

    0

    Vai trò của PET/CT trong ung thư

    PET rất có trị giá trong chẩn đoán, xác định công đoạn ung thư, theo dõi sau điều trị và phát hiện tái phát, chẩn đoán di căn.

    Phần lớn các khối u có mức bàn luận chất cao hơn so với các mô lành. Dựa vào độ tập hợp gluco FDG chúng ta bình chọn được mức bàn luận chất của các mô, từ ấy chẩn đoán được bệnh lý của bệnh nhân. PET còn giúp xác định bí quyết điều trị có ích nhất cho bệnh nhân và thầy thuốc.

    Ung thư phổi
    PET có bản lĩnh xác định thuộc tính ảnh hay ác của các khối u phổi với độ xác thực 93% và xác định được rất xác thực các di căn trong trung thất.
    Các chỉ định của PET trong ung thư phổi là:Xác định thuộc tính lành hay ác của các khối u phổi.Chẩn đoán công đoạn của ung thư phổi để xác định bản lĩnh giải phẫu cắt bỏ u.Ung thư đại – trực tràng
    Vai trò chính của PET ở đây là phân biệt khối u tái phát với sẹo giải phẫu trong giai đoạn theo dõi bệnh nhân ung thư đại trực tràng sau mổ. Độ xác thực của PET trong chẩn đoán phân biệt này là 95% và trong phát hiện di căn gan là 92% , cao hơn so với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác. các chỉ định của PET trong ung thư đại trực tràng là:Bình chọn chừng độ lấn chiếm trong trường hợp u tái phát.Định vị khối u tái phát.Phân biệt giữa u tái phát với sẹo giải phẫu.U hắc tố
    1 công trình nghiên cứu mập đã chứng minh PET có hiệu quả cao trong chẩn đoán và xác định chừng độ lấn chiếm của u hắc tố, theo dõi tái phát sau giải phẫu.UlymphôPET có thể phân loại thể (hay cấp độ) của ulymphô với độ xác thực cao, nhờ vào bản lĩnh xác định được mức bàn luận chất ở các mô. Các ulymphô có độ ác tính càng cao thì có mức bàn luận chất càng cao. Chỉ định của PET trong ulymphô là:Chẩn đoán, xác định công đoạn, thể của ulymphô Hodghin và ko Hodghin.Các bệnh ung ban sơ và cổ
    Thông thường các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như CT và MRi vẫn được sử dụng để chẩn đoán các ung thư vùng đầu và cổ. Tuy nhiên, PET ưu việt hơn trong trường hợp chẩn đoán u tái phát và nhất là các thương tổn u di căn hoặc di căn hạch sau điều trị.

    Vai trò của PET/CT trong ung thư

    PET/CT – chìa khóa vàng chống ung thư

    6

    0

    6

    0

    Vai trò PET/CT trong bệnh lý tâm thần trung ương và bệnh tim

    PET trong bệnh lý tâm thần trung ương
    Chẩn đoán động kinhVùng nhu mô não gây động kinh sẽ hiện ra trên PET (sử dụng Gluco FDG) là 1 vùng giảm sự bàn luận chất. Nếu sử dụng hoạt chất ghi lại là C11- Fulmazenil thì hình ảnh vùng gây động kinh sẽ là vùng tăng độ tập hợp phóng xạ.
    PET đối với các khối u sau điều trị tia xạ hoặc hoá chất PET bình chọn được những thương tổn u còn sót lại sau điều trị, phân biệt tổ chức hoại tử do tia xạ với u tái phát, bình chọn kết quả của điều trị .
    Thí dụ, u thẩn kinh đệm bậc cao thường có mức tiêu thụ gluco FDG cao. Sau điều trị tia xạ nếu mức tiêu thụ này giảm hoặc ko còn có tức là khối u thích nghi với tia xạ tốt.
    PET đối với bệnh timPET cho phép đo lưu lượng máu tới tim giúp chẩn đoán giảm lưu lượng máu tim trong stress, bình chọn lưu lượng và dự trữ lưu lượng trong các bệnh lý mạch vành. Do vậy PET rất có ý nghĩa trong việc bình chọn tiến triển của điều trị bệnh mạch vành. Mặt khác PET bình chọn được chừng độ bàn luận chất của cơ tim, là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán và theo dõi điều trị các bệnh thiếu máu cơ tim, nguy cơ nhồi máu cơ tim…Các chỉ định của PET trong bệnh lý tim là:Xác đinh nguy cơ nhồi máu cơ tim qua so sánh theo dõi chừng độ tuổi máu cơ tim trong khi thư giãn và khi hoạt động Xác định vùng cơ tim bị thương tổn có thể điều trị được hay ko Nết còn bản lĩnh điều trị thì với các kỹ thuật như tạo hình động mạch vành, làm cầu nối bypass sẽ tạo điều kiện cho tim của bệnh nhân có dịp lối hồi phục lại được tác dụng .PET chẳng hề là kỹ thuật được sử dụng trong xét nghiệm gạn lọc đối vớ bệnh lý tim mạch vành, cũng ko thay thế được chụp động mạch vành.

    Phần mềm PET/CT đối với bệnh lý tâm thần trung ương
    Phần mềm PET/CT đối với bệnh tim

    7

    0

    7

    0

    Có nên chụp PET/CT ko và biện pháp thay thế

    Trường hợp 1: Bệnh nhân ung thư được chỉ định chụp PET/CT
    Với những bệnh nhân ung thư, được thầy thuốc chỉ định thực hiện chụp PET/CT nhằm 1 trong những mục tiêu:
    Tìm địa điểm thương tổn ung thư nguyên phát ở các bệnh nhân đã có di căn.Chẩn đoán công đoạn ung thư, quyết định thái độ xử trí.Bình chọn xác thực hiệu quả của giai đoạn điều trị ung thư (hóa trị, xạ trị).Phát hiện triệt để các thương tổn ung thư còn lại hay tái phát sau điều trị.Định hướng cho xạ trị, bảo đảm hiệu quả cao nhất cùng lúc giảm thiểu tối đa các thương tổn cho mô lành phụ cận.Lời khuyên: Nên chụp
    Nếu loại bỏ nhân tố về chi tiêu chụp PET/CT (giá chụp cao từ 22-25 triệu đồng) hoặc bệnh nhân có bảo hiểm y tế chi trả, thì với những bệnh nhân trên đây, ích lợi của việc chụp PET/CT đem đến là rất mập so với không may nhưng nó có thể đem đến.

    Trường hợp 2: Người mạnh khỏe phổ biến
    Những người mạnh khỏe phổ biến chỉ vì nghe thông tin về những ích lợi mập của chụp PET/CT như 1 phép màu, muốn chụp để rà soát sức khỏe và tầm soát ung thư sớm.
    Lời khuyên: Không nên chụp. Vì những không may như nêu trên và chi tiêu để chụp PET/CT là mập.Gicửa ải pháp thay thế là người dân nên chọn lựa các bí quyết thăm khám sức khỏe và tầm soát ưng thư an toàn và tiết kiệm hơn như: xét nghiệm máu, siêu âm, nội soi tiêu hóa, chụp cộng hưởng từ, chụp vú và các xét nghiệm tầm soát ưng thư đặc hiệu cho từng loại bệnh ưng thư (tầm soát ung cổ tử cung, tầm soát ung thư vú, tầm soát ưng thư tuyến giáp, tầm soát ung thư bao tử, tầm soát ung thư phổi…).

    Trường hợp 3: Người có nghi ngại ung thư hoặc có nguy cơ cao
    Những người đang có nghi ngại bị ung thư, hoặc là nhân vật có nguy cơ ung thư cao muốn mày mò chụp PET/CT để chẩn đoán bệnh.
    Lời khuyên: Cần được tham vấn từ thầy thuốc chuyên khoa.

    Bệnh nhân được chỉ định chụp PET/CT

    Phần mềm lâm sàng của PET/CT

    8

    0

    8

    0

    Những xem xét lúc chụp PET/CT

    Để có được kết quả xác thực thì có những xem xét lúc chụp PET/CT nhưng bất cứ người bệnh nào cũng cần phải biết
    Những xem xét người bệnh cần tiến hành trước lúc chụp PET/CT bao gồm:
    Người bệnh cần mang theo giấy tờ bệnh lý, phim chụp X quang, CT, siêu âm và các xét nghiệm máu (nếu có)…Nên mặc áo quần phổ biến, thư thái và đặc thù ko được đeo đồ trang sức.Phcửa ải nhịn ăn trước lúc chụp 6 tiếng.Có thể uống nước nhưng mà đặc thù cần tránh xa nước có chứa cafein và đường.Không hút thuốc trong ngày chụp PET/CT và ko chỉnh sửa loại thuốc đang sử dụng.Nếu bệnh nhân bị tiểu đường thì cần bất biến đường máu về mức phổ biến trước lúc chụp.Bệnh nhân cần ngơi nghỉ trước lúc tiến hành chụp PET/CT và lúc chụp nên có người thân đồng hành.Những xem xét lúc chụp PET/CT chấm dứt:
    Sau lúc tiến hành chụp PET/CT, bệnh nhân sẽ ko có cảm giác khó chịu vì ko gặp phải tính năng phụ sau lúc tiêm thuốc phóng xạ.Người bệnh nên uống nhiều nước sau lúc chụp vài giờ và ko cần phải giảm thiểu chuyển động sau lúc chụp.Cần phải tránh xúc tiếp với nữ giới mang thai và trẻ con trong khoảng 24 giờ sau lúc chụp PET/CT.
    Nhịn ăn trước lúc chụp 6 tiếng

    Những xem xét lúc chụp PET/CT

    [rule_3_plain]

    #Top #Lưu #quan #trọng #nhất #về #chụp #PETCT


    #Top #Lưu #quan #trọng #nhất #về #chụp #PETCT

    Vik News

    Vik News

    Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Back to top button