Trồng dâu tây bao lâu có quả?

Đánh Giá

Đánh Giá - 9.8

9.8

100

Hướng dẫn oke ạ !

User Rating: 4.6 ( 1 votes)

Dâu Tây là loại quả có nguồn gốc từ châu Mỹ rất được ưa chuộng tại Việt Nam Nam bởi vì sự mới lạ và mùi vị hấp dẫn của chúng. Dâu tây rất dễ trồng và thời gian thu hoạch cũng ngắn. Tuy nhiên một số người không biết trồng sao cho đúng cách khiến thời gian thu hoạch dâu tây khá dài. Vậy trồng dâu tây bao lâu thì có quả và vòng đời của cây dâu tây, hôm nay Viknews Việt Nam sẽ giới thiệu kiến thức này tới bạn nhé!!!

Video cây dâu tây sống được bao lâu

Dâu tây – loại quả hấp dẫn vị giác tuyệt vời

Dâu tây có màu đỏ vị chua pha lẫn ngọt nên rất phù hợp với gu ẩm thực của nhiều người. Quả dâu tây có thể dùng để ăn trực tiếp, làm sinh tố, sữa chua, kem, cùng một số món ăn khác. Dâu tây có giá thành khá đắt vì đất ít nơi trồng được dâu tây ở Việt Nam do khí hậu và đất đai không phù hợp. Tuy nhiên, khí hậu vùng Đà Lạt rất thích hợp cho việc canh tác và trồng loại trái cây này nên dâu tây được coi là một món đặc sản ở nơi đây.

hatgionganphu: Hướng dẫn trồng cây Dâu Tây cho năng xuất cao

Trong dâu tây có chứa nhiều vitamin c cùng các chất flavonoid rất cần thiết cho cơ thể. Không những có thể làm một món ăn ngon mà dâu tây có thể sử dụng làm cây cảnh trông rất đẹp mắt thích hợp cho những nơi có không gian chật hẹp như ban công, trước cửa nhà,……

Trồng dâu tây bao lâu thì có quả? và thu hoạch được

Trồng dâu tây bằng hạt bao lâu có quả : Trồng dâu tây nếu biết cách chăm sóc chỉ một khoảng thời gian ngắn cây đã cho ra trái. Thời gian sinh trưởng của dâu tây từ khi trồng tới khi thu hoạch là mấy tháng thì Thông thường khoảng tháng 9 đến giữa tháng 3 dâu tây đã ra hoa và cho thu hoạch. Thời gian này còn tùy thuộc vào giống dâu tây kinh nghiệm chăm sóc của người làm vườn mà có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn.

Trồng dâu tây bao lâu có quả?

Một cây dâu tây nếu không bị sâu bệnh thì có thể cho thu hoạch trong vòng hai năm tương đương với 2 vụ. Chúng ta có thể thu hoạch từ 25 đến 30 trái một cây một vụ. Nếu chăm sóc tốt và giống chất lượng thì cây có thể cho ra nhiều trái hơn. Giá trị kinh tế của dâu tây đem lại rất cao nên loại cây này đang được nhiều nơi ươm giống và tiến hành trồng hàng loạt.

Làm thế nào để phòng trừ sâu bệnh cho cây?

Vệ sinh đất trồng sạch sẽ, nhắc tỉa bớt lá vàng lá già héo úa, nên thực hiện trồng luân canh các loại cây trồng khác nhau, không nên trồng dâu tây ở một vùng đất quá lâu. thường xuyên quan sát sự phát triển của cây kịp thời phát hiện ra sâu bệnh để có biện pháp xử lý nhanh chóng.

có thể dùng các loại thiên địch như nhẹ bọ đuôi kìm để diệt trừ ruồi đục lá các loại ong ký sinh. Tránh sử dụng nhiều các loại thuốc hóa học vừa hại cây vừa hại đất mà chất lượng quả không được đảm bảo.

sử dụng bẫy vàng hoặc các chất bám dính để dẫn dụ côn trùng và các loài bướm gây hại từ nơi khác đến. Biện pháp này rất hiệu quả lại đơn giản chi phí không cao bạn có thể cân nhắc và thực hiện để bảo vệ vườn dâu tây của mình.

Vòng đời của cây dâu tây

Vòng đời của cây dâu tây : Mọi người thắc mắc cây dâu tây sống được bao lâu thì có người nói là rấ lâu Tuy nhiên thời gian khỏe mạnh nhất của loại cây này chỉ khoảng 2 – 3 năm kể từ lúc bắt đầu phát triển. Sau 3 năm, cây sẽ yếu dần, sản lượng giảm và dễ bị mắc nấm, sâu bệnh.

Thời gian sinh trưởng của dâu tây

Dâu tây là một loại cây sống lâu năm, cho nên chúng sẽ luôn mọc trở lại từ năm này sang năm khác. Ở điều kiện sống lý tưởng, cây Dâu New Zealand có thể sinh trưởng từ 5 – 6 năm. Tuy nhiên thời gian khỏe mạnh nhất của loại cây này chỉ khoảng 2 – 3 năm kể từ lúc bắt đầu phát triển

Dâu tây ra quả vào tháng mấy

Ở miền Bắc thời điểm trồng dâu tây thích hợp nhất là khoảng tháng 9, tháng 10 dương lịch. Thời điểm này vào cuối mùa mưa, độ ẩm thích hợp cho cây nảy mầm vì vậy trồng dâu tây thời điểm này thì tỉ lệ thành công đạt 90 – 100%. Ngược lại nếu trồng dâu tây vào mùa nắng, độ ẩm thấp tỷ lệ sống sót chỉ 70%

Dâu tây có ra quả quanh năm không

Dâu tây là cây thực vật lâu năm và ra quả đều đặn hàng năm. Vì thế, nếu trồng 1 – 2 cây dâu tây, bạn sẽ thu hoạch được hàng tá quả mỗi năm. Thế nhưng làm cách nào để có được kỹ thuật trồng cây đúng cách và chăm sóc hiệu quả nhất. Dưới đây là các bước kỹ thuật trồng cây dâu tây tại nhà đơn giản nhất cho những ai đang muốn trồng loài cây ăn quả này.

Trồng dâu tây vào mùa nào

Thời tiết thích hợp nhất của dâu tây là vào tháng 9-10. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trồng cây vào mùa hè với cách chăm sóc đặc biệt hơn.

Để có thể sở hữu những chậu dâu sai trĩu quả, đỏ mọng. Bạn cần phải biết những lưu ý dưới đây. Vì chúng sẽ trở thành chìa khóa của sự thành công trong việc trồng dâu.

Cách trồng dâu tây tại nhà sai trĩu quả như chuyên gia

Thời điểm trồng dâu tây lý tưởng

Trồng dâu tây ở miền Bắc Trồng dâu tây ở miền Nam
Thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu gieo giống dâu tây ở miền Bắc rơi vào khoảng tháng 4, tháng 5 hằng năm. Lúc này thời tiết sẽ chuyển sang hè, có nhiều ánh nắng và ấm áo. Đây chính là điều kiện tốt để cây dâu tây có thể phát triển toàn diện. Thời điểm cuối mùa mưa được xem là lúc thích hợp nhất để bắt đầu mùa vụ tại miền Nam. Thời gian này thường dao động từ tháng 9 đến tháng 10 dương lịch. Lúc này độ ẩm hoàn toàn phù hợp để hạt dâu tây nảy mầm và phát triển khỏe mạnh. Khi tiến hành trồng vào thời gian này, tỉ lệ thành công có thể từ 90 – 100%.

Cách trồng dâu tây bằng hạt và Cách trồng dâu tây vào mùa đông

Ủ hạt giống dâu tây trong nước ấm trong 6 giờ, sau đó vớt ra và ủ trong khăn ẩm trong 12 giờ cho hạt hút nước và ra nạnh. Sau đó bạn gieo hạt vào chậu rồi phủ một lớp đất mỏng lên. Hãy tiếp tục tưới nước giữ ẩm đất, cây dâu tây sẽ phát triển rễ và nảy mầm. Thời gian dâu tây nảy mầm có thể mất 1 – 2 tuần.

Thời gian tưới nên vào buổi sáng sớm khi mặt trời vừa lên, tưới đủ lượng 150 – 200 ml cho một chậu 3 – 4 cây, nếu đất thoát nước chậm thì giảm lượng tưới. Cây và quả dâu chứa 70% là nước, nên tránh để chậu cây dưới ánh nắng gắt.

Dâu tây dễ mắc bệnh đốm lá do nấm, nếu phát hiện bạn nên ngắt bỏ lá bệnh, nếu chưa dứt điểm thì ngắt bỏ nhánh cây bị bệnh. Khi lá, thân và trái xuất hiện mốc trắng thì cây dâu mắc phải bệnh

Trái dâu cũng có thể nhiễm bệnh phấn trắng, đặc biệt trong giai đoạn quả chín. Khi thời tiết chuyển mùa, độ ẩm tăng cao, bệnh dễ phát sinh, khiến quả bị mốc xám. Bệnh này có thể lây nhanh ra cả quả non và hoa, nếu không phát hiện sớm còn ảnh hưởng đến cả chậu.

Sau khoảng 3 – 4 tháng kể từ khi trồng, cây dâu tây đã bắt đầu cho lứa quả đầu tiên tuy nhiên lứa đầu sẽ không được ngon và mọng nước. Mỗi đợt dâu tây chín cho thu hoạch từ 3 đến 4 tuần, dâu tây chín đỏ và đều cả quả, có mùi thơm nhẹ và mọng nước. Bạn nên hái lần lượt các quả đạt yêu cầu, để lại quả chín chưa đủ độ.

Kỹ thuật trồng dâu tây trong chậu

1/ Chọn chậu

Do là cây thuộc dòng khó tính nên khi có ý định trồng vào chậu bạn phải chuẩn bị cũng như lựa chọn chậu trồng cho phù hợp. Nếu trồng cây trong chậu nhỏ, bạn sẽ phải ngăn chia và thay chậu thường xuyên hơn. Vì thế, loại chậu có đường kính 20 cm là lựa chọn lý tưởng nhất. Luôn đặt chậu cây dâu tây ở vị trí đón được nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp nhất, từ 6 – 8 tiếng mỗi ngày.

2/ Chọn hạt giống

Dâu tây có rất nhiều giống khác nhau như Mỹ, Nhật, Úc, New Zealand. Hầu hết các giống dâu tây này đều cho hoa và quả quanh năm. Tuy nhiên, mỗi loại lại có đặc tính sinh lý và điều kiện nhiệt độ khác nhau. Dù chọn theo yêu cầu và sở thích của mình nhưng dù giống nào đi chăng nữa thì việc lựa chọn giống dâu tây phải dựa vào các yếu tố như hạt phải có tỷ lệ nảy mầm cao, còn chọn cây phải từ 10 – 15 cm chắc khỏe, không sâu bệnh, cây phát triển đều.

3/ Đất trồng dâu tây

Mọi người nên dùng loại đất tơi xốp, có thể dùng đất thịt và thỉnh thoảng xới đất cho cây. Có thể dùng đất tribat hoặc dùng đất thường trộn thêm phân bón và xơ dừa để đất tơi xốp lâu, luôn luôn ẩm, giữ ẩm tốt, nhiều chất dinh dưỡng, có thể bón phân bổ sung. Bạn cũng có thể sử dụng trùn quế Nutri để bón cho cây, giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh, ổn định

Do tính chất ưa ẩm của cây dâu và quả thường mọc thấp nằm trên mặt đất nếu ta trồng bằng chậu tròn nên có thể phủ lên 1 lớp rơm trên bề mặt xung quanh gốc và phía dưới quả. Điều này sẽ giữ ẩm tốt vừa nâng đỡ cho quả.

4/ Kĩ thuật trồng dâu tây trong chậu

Gieo hạt

Với cách trồng dâu tây trong chậu này nếu trồng bằng cách gieo hạt thì trước khi tiến hành trồng bạn cần phải ủ hạt. Đầu tiên ta cho đất vào chậu, đánh cho tơi xốp, sau đó ươm hạt. Phủ lên chậu một ít rơm hoặc cây khô.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ chậu trồng rau, đất trồng và hạt giống đã ủ các bạn sẽ tiến hành gieo hạt. Gieo hạt vào chậu khoảng cách giữa các hạt đều nhau, có thể chia luống để cây có thể phát triển tốt hơn. Đặt chậu ở nơi khô ráo, thoáng mát có đủ ánh nắng mặt trời tránh ánh nắng trực tiếp. Tưới nước thường xuyên sáng sớm và chiều tối, tưới vừa đủ độ ẩm cho cây.

Chăm sóc

Dâu tây là loại cây ưu ẩm nên chỉ cần nắng một buổi là đủ. Để cây phát triển tốt nhất là trồng ở nơi nào chỉ có nắng trực tiếp vào nửa ngày. Vì thế dâu tây rất được ưa chuộng trồng trong chậu treo để ban công.

Tưới nước cho cây 2 lần vào sáng và chiều khi hết nắng. Tưới đều ẩm đất, sử dụng các loại nước sạch tránh nguồn nước mương suối dễ gây sâu bệnh, tránh tưới nhiều nước đất úng làm chết cây.

Khi chuyển từ khay ươm sang chậu/ luống để trồng cây sẽ có hiện tượng héo rũ do rễ bị đứt nếu chuyển không khéo. Trong 2 đến 3 ngày đầu nên che nắng cho cây, tưới nước đều cây sẽ phát triển bình thường trở lại.

Cách tách nhánh để trồng chậu mới

Trong quá trình phát triển, dâu tây không chỉ ra hoa và quả, nó còn ra nhánh khi cây đã đủ chất. Đặc biệt, khi nhánh phát triển tốt, mọc dài, nó sẽ tự đâm rễ và tạo cây mới. Trong trường hợp này bạn cần phải tách cách để tạo một chậu mới.

Lưu ý, bạn cần chờ nhánh phát triển khoảng 1 tuần, rễ đâm sâu, có thể độc lập, không cần dinh dưỡng từ cây mẹ mới bắt đầu tách nhánh sang chậu mới. Hoặc nếu chậu trồng dâu tây rộng, bạn vẫn để nhánh con trồng cùng cây mẹ. Khi cây con ra hoa, quả bạn chăm sóc như cây mẹ. Tuyệt đối lúc này không đánh cây vì có thể làm cây bị chột quả.

5/ Thu hoạch

Khi quả chuyển sang màu đỏ sẫm là lúc đã có thể thu hoạch. Dâu tây là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng nên bạn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như sinh tố, ăn trực tiếp hoặc ép nước đều rất ngon.

Trên đây là cách trồng dâu tây trong chậu có thể giúp cây phát triển xanh tốt ngay tại nhà mình. Một vài chậu dâu tây trĩu quả chín mọng luôn là ước mơ của nhiều người mê trồng cây, vừa để làm cảnh lại được thưởng thức trái cây do tự mình trồng ra. Chúc các bạn thành công.

Kỹ thuật trồng dâu tây ngoài trời

Khí hậu và thời tiết để trồng dâu tây

Dâu tây có nguồn gốc từ châu Mỹ, sau đó được đưa vào Châu Âu để lai tạo, bởi vậy nó thích nghi với khí hậu vùng ôn đới, mát lạnh và nhiều ánh sáng.

kỹ thuật trồng dâu tây trên luống đất

Đối với dâu tây, thiếu ánh sáng có thể ảnh hưởng đến khả năng ra hoa và kết quả, đồng thời nếu không khí có độ ẩm cao và mưa nhiều sẽ khiến cây bị bệnh. Bởi vậy, ở Việt Nam, nơi thích hợp nhất để trồng dâu tây là Đà Lạt, Sapa, Mộc Châu… và các địa phương có khí hậu mát mẻ khác.

Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng dâu tây là từ 18-22°C, với nhiệt độ này cây sẽ cho quả đỏ, đẹp, năng suất cao.

✔✔ Chuẩn bị đất trồng dâu tây

Dâu tây là loại cây thân cỏ, có yêu cầu khá cao về đất trồng. Bởi vậy, trong kỹ thuật trồng dâu tây này, bạn cần chuẩn bị địa điểm trồng có loại đất thịt nhẹ, tơi xốp, đặc biệt phải giàu chất hữu cơ và dinh dưỡng, đồng thời vừa giữ ẩm tốt lại vừa thoát nước tốt, có mức độ pH từ 6-7.

kỹ thuật trồng dâu tây trên luống đất

 Dùng máy xới đất giúp công việc nhẹ nhàng hơn

Bạn phải xới nhiều lần để đảm bảo đất trồng tơi, nhỏ mịn và dọn sạch các rễ cây. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể sử dụng các loại máy xới đất thay cho dùng cuốc xới thủ công.

kỹ thuật trồng dâu tây trên luống đất

Nếu được cung cấp đủ chất hữu cơ, đồng thời thực hiện đúng các hướng dẫn trong kỹ thuật trồng dâu tây, các cây sẽ sinh trưởng tốt, sản lượng cao và kéo dài mùa vụ.

Hãy nhớ rằng, cây dâu tây rất dễ bị sâu, bệnh phá hại, cho nên, việc xử lý đất hợp lý là vô cùng cần thiết để hạn chế nguồn bệnh.

✔✔ Các công đoạn phòng trừ sâu bệnh mà kỹ thuật trồng dâu tây đưa ra gồm có:

Vệ sinh ruộng trồng, thu dọn sạch sẽ các cây trồng trước, các loại cỏ dại

Xới đất thật tơi xốp và phơi đất

Xử lý vôi và phun, rắc các loại thuốc phòng trừ sâu, bệnh

Bón lót các loại phân

✔✔ Hướng dẫn cách lên luống trồng dâu tây

 

kỹ thuật trồng dâu tây trên luống đất

Dâu tây cần được tạo luống để dễ thoát nước và tiện lợi khi thu hoạch

Đất trồng dâu tây phải có độ thoát ẩm tốt, bởi vậy, khi trồng dâu việc tạo luống đất là công đoạn nhất định. Với kỹ thuật trồng dâu tây này, bạn có thể lựa chọn trồng cây trong nhà nilon hoặc trồng ngoài trời đều cho năng suất cao.

Đối với kỹ thuật trồng dâu tây trồng trong nhà nilon, bạn tạo các luống có độ cao từ 20 -25 cm (nếu nơi trồng có địa hình thấp, trũng) hoặc 15 – 20 cm (đối với vùng đất cao, khả năng thoát nước tốt), mỗi luống rộng khoảng 1,2 -1,3 m. Mỗi luống trồng hàng 2 -3 cây theo chiều rộng, các cây trên luống cách nhau từ 35 -40 cm.

Đối với dâu tây trồng ngoài trời, bạn cũng tạo luống tương tự như trong nhà nilon, tuy nhiên, khi trồng cây, mỗi cây phải cách nhau từ 40 -45 cm.

✔✔ Cách chọn cây giống chuẩn cũng là yêu cầu trong kỹ thuật trồng dâu tây:

Bạn có thể trồng dâu tây bằng hạt hoặc bằng cây con. Nếu mua hạt giống, bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín, kiểm tra hạn sử dụng và bao bì không bị rách, ẩm… và có chỉ số nảy mầm cao.

Trường hợp trồng cây con, bạn nên chọn những cây có đường kính (tán xòe ra) từ 10 – 15 cm, kiểm tra xem cây có chắc khỏe, có bị sâu bệnh hay không. Chọn những cây có các mạ cây (nhánh lá) phát triển đều, khỏe mạnh.

✔✔ Cách chăm sóc dâu tây

 

Làm dàn che

kỹ thuật trồng dâu tây trên luống đất

Trồng dâu tây trong nhà nilon

Hiện nay, có 2 phương pháp trồng dâu tây đang được nhiều nơi áp dụng: trồng dâu tây trong nhà nilon và trồng dâu ngoài trời. Trong kỹ thuật trồng dâu tây này, chúng tôi cũng khuyến khích các bạn nên sử dụng nhà nilon. So với trồng bên ngoài, việc trồng cây trong nhà nilon có khá nhiều ưu điểm:

⧫ Có nilon bảo vệ, dâu tây sẽ không gặp mưa trực tiếp, điều này giúp hạn chế các bệnh của cây do mưa nhiều.

⧫ Hạn chế việc bị ngập úng các luống đất, tránh được việc tăng quá nhiều độ ẩm và rửa trôi phân bón khi mưa kéo dài hay mưa lớn.

Lưu ý, khi thiết kế nhà nilon bạn phải đảm bảo dàm che cao, khả năng thông gió tốt. Bên cạnh đó, nhà nilon có thể làm tăng nhiệt độ trong những ngày nắng nóng kéo dài, bạn cần chú ý tình trạng của các cây dâu để thực hiện các biện pháp điều chỉnh, tránh làm ảnh hưởng đến sinh lý của cây.

✔✔ Che phủ cho luống đất

kỹ thuật trồng dâu tây trên luống đất

Che phủ luống đất trồng dâu tây

Việc che phủ cho luống đất là một nội dung cần ghi nhớ trong kỹ thuật trồng dâu tây. Điều này nhằm mục đích giữ độ ẩm và gia tăng nhiệt độ cho luống, giúp cây dâu phát triển tốt, hạn chế mầm bệnh và cỏ dại, bảo vệ cho phân bón không bị rửa trôi… Đặc biệt, do dâu tây là loại cây thân cỏ, trái cây sẽ nằm sát mặt đất, việc dùng các tấm nhựa, lưới nilon, cỏ khô, rơm rạ… che phủ luống đất sẽ giúp cách ly các quả dâu tây không cho tiếp xúc với đất – nguyên nhân chính của bệnh thối quả.

Tuy nhiên, khi thực hiện việc che phủ luống, bạn hãy thường xuyên kiểm tra ruộng dâu tây để đề phòng phát sinh sên nhớt.

৵ Tỉa thân lá, chùm hoa

Trong thời gian trồng cây, để dâu tây phát triển ổn định, kỹ thuật trồng dâu tây có một số lưu ý như sau:

kỹ thuật trồng dâu tây trên luống đất

Chú ý đảm bảo mật độ phân tán của cây

Giai đoạn đầu tiên, bạn không nên giữ lại đợt hoa bói. Hãy ngắt bỏ các chùm hoa để cây tập trung sinh trưởng. Bên cạnh đó ở giai đoạn này, khi thân lá cây chưa phủ luống, bạn có thể để lại khoảng 5 – 6 ngó (mạ cây). Nếu không có ý định nhân giống, bạn nên cắt bỏ những ngó thừa. Lưu ý, không để ngó đâm rễ phụ trên luống.

Đến giai đoạn thu hoạch, hãy cân đối giữa khả năng phát triển của tán cây và số lượng hoa, nên tỉa bớt những nụ hoa, trái bị dị dạng hay sâu bệnh, điều đó sẽ giúp trái cây lớn đều, cho quả đẹp và khỏe mạnh.

Khi cây đang sinh trưởng mạnh, bạn hãy luôn chú ý bảo đảm mật độ phân tán của cây, mỗi gốc chỉ nên để từ 3 – 5 thân lá. Luôn loại bỏ các lá già, lá bị sâu bệnh cùng những lá bị che khuất dưới tán. Tuy nhiên, bạn không được tỉa quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây.

Các lá cây, ngó cây sau khi được cắt bỏ phải được tiêu hủy ở xa nơi đang trồng.

✔✔ Tưới nước

Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho khu vực trồng dâu tây:

kỹ thuật trồng dâu tây trên luống đất

Như đã nói ở phần đầu tiên của kỹ thuật trồng dâu tây, loại cây này có yêu cầu rất nghiêm khắc về độ ẩm trong đất và các yêu cầu về phòng chống sâu bệnh. Bởi vậy, khi tưới nước, bạn cần sử dụng nguồn nước sạch, không tưới nước mương, suối (dễ mang những nguồn bệnh) cho dâu tây.

Có một cách rất tốt để tưới nước cho dâu tây, đảm bảo độ ẩm thường xuyên cho đất mà lại không gây úng nước, đó là thiết kế một hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc tưới ngầm cho khu vực trồng của bạn.

Bón phân cũng là một điều cần lưu ý trong kỹ thuật trồng dâu tây:

Cây dâu cần được cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng. Bạn có thể bón phân NPK và các loại phân bón cung cấp các nhóm dinh dưỡng trung lượng, vi lượng để cây có khả năng chống chịu bệnh tật tốt.

Bên cạnh đó, bạn phải bón đầy đủ phân hữu cơ để đảm bảo lượng chất mùn trong đất, lưu ý phân hữu cơ phải được ủ nóng và xử lý rắc thuốc chống nấm bệnh, đặc biệt phải hoai mục hoàn toàn trước khi bón để tránh lây lan các mầm bệnh cùng cỏ dại.

Ngoài ra, các bạn cũng cần bón thêm các loại phân hóa học như phân đạm, phân lân, kali…để thúc đẩy khả năng sinh trưởng của cây, khả năng ra hoa, đậu quả, và làm tăng chất lượng của trái. Đặc biệt, nếu bạn trồng dâu trong nhà nilon, việc bón phân kali sẽ giúp tăng cường quang hợp (dâu tây là loại cây cần nhiều ánh sáng) giúp trồng cây hiệu quả.

Khi bón phân, bạn nên bón ít nhưng chia làm nhiều lần trong năm. Hãy theo dõi ruộng vườn để kịp thời bổ sung loại phân bón phù hợp. Theo kỹ thuật trồng dâu tây, thông thường, trong năm thứ nhất lượng phân định kỳ cần bón là 10 lần/năm.

Ví dụ với 1.000 m2 dâu tây, nếu bạn bón phân định kỳ 10 lần/năm, như vậy mỗi lần bạn có thể bón 10 kg ure + 0,8 kg Kali + 0,6 Kg lân hoặc số lượng phân hỗn hợp tương đương, đồng thời sử dụng acid boric và MgSO4 phun xịt qua lá.

Dâu tây cho thu hoạch trái kéo dài trong 2 năm (hoặc lâu hơn nếu được chăm sóc tốt), nếu sau một năm khả năng hấp thu dinh dưỡng của cây kém đi, bạn có thể bổ sung phân, đa vi lượng, đa trung lượng qua lá theo định kỳ 10 -15 ngày phun một lần.

Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào khả năng sinh trưởng, thời điểm thu hoạch cùng chu kỳ ra quả, bạn nên điều chỉnh liều lượng và thời điểm bổ sung các loại phân bón cho cây trồng.

Trong kỹ thuật trồng dâu tây, riêng việc bón vôi để phòng trừ sâu bệnh, mỗi năm bạn chỉ cần thực hiện 2 lần, một lần bón lót và một lần bón bổ sung ở khoảng 6 tháng sau khi trồng. Lần bón vôi thứ 2 có thể bón ít hơn một nửa so với lần đầu tiên.

Kinh nghiệm trồng dâu tây

Gieo hạt

Qua 2 bước trước tiến hành gieo hạt vào đất sạch và ẩm. Chậu hay khay đựng hạt cần được để khô ráo thoáng mát, có nắng tốt. Tưới nước một ngày một lần vào buổi chiều tối.

Tỷ lệ trộn đất trồng dâu tây

Cây dâu tây ưa đất thịt nhẹ, cao ráo, thoát nước tốt, độ mùn cao. Dâu tây rất dễ mẫn cảm với các loại sâu bệnh nên xử lý đất phải thật kỹ. Bạn nên mua đất sạch để trồng, có thể trộn thêm xơ dừa để làm tơi xốp và thêm phân hữu cơ, trùng quế, phân bò để cung cấp dinh dưỡng. Bạn có thể trộn theo tỉ lệ: 2:1:1.

Cách xới đất cho cây dâu tây

Nên dùng loại đất tơi xốp, có thể dùng đất thịt và thỉnh thoảng xới đất cho cây. Có thể dùng đất tribat hoặc dùng đất thường trộn thêm phân bón và xơ dừa, chấu để đất tơi xốp lâu, luôn luôn ẩm, giữ ẩm tốt, nhiều chất dinh dưỡng, có thể bón phân bổ sung.

Do tính chất ưa ẩm của cây dâu và quả thường mọc thấp nằm trên mặt đất nếu ta trồng bằng chậu tròn nên có thể phủ lên 1 lớp rơm trên bề mặt xung quanh gốc và phía dưới quả. Điều này sẽ giữ ẩm tốt vừa nâng đỡ cho quả.

Chăm sóc

Dâu tây là loại cây ưu ẩm nển chỉ cần nắng một buổi là đủ. Để cây phát triển tốt nhất là trồng ở nơi nào chỉ có nắng trực tiếp vào nửa ngày. Vì thế dâu tây rất được ưa chuộng trồng trong trậu treo để ban công.

Sau khoảng 2 tháng là có thể thu hoạch những trái dâu chín mọng đầu tiên
Sau khoảng 2 tháng là có thể thu hoạch những trái dâu chín mọng đầu tiên.

Tưới nước cho cây 2 lần vào sáng và chiều khi hết nắng. Tưới đều ẩm đất, sử dụng các loại nước sạch tránh nguồn nước mương suối dễ gây sâu bệnh, tránh tưới nhiều nước đất úng làm chết cây.

Khi chuyển từ khay ươm sang chậu/luống để trồng cây sẽ có hiện tượng héo rũ do rễ bị đứt nếu chuyển không khéo. Trong 2 đến 3 ngày đầu nên che nắng cho cây, tưới nước đều cây sẽ phát triển bình thường trở lại.

Thường xuyên xới đất cho đất được tơi xốp thoáng cây. Để cây dâu sinh trưởng mạnh và ổn định trong giai đoạn đầu nên ngắt bỏ chùm hoa bói đầu tiên để tăng cường sinh trưởng và ức chế phát dục.

Có thể tận dụng được những diện tích nhỏ khi treo lên
Thường xuyên tỉa tót các lá già sâu bệnh.

Sâu bệnh

Trong giai đoạn thu hoạch, để trái lớn đều nên cân đối giữa khả năng phát triển của khung tán và số lượng hoa trái trên cây nếu nụ, hoa, trái ra nhiều cần tỉa bớt những nụ, hoa, trái dị dạng và sâu bệnh. Thường xuyên tỉa tót các lá già sâu bệnh.

Trong thời gian cây phát triển cần thường xuyên bón phân cho cây bằng một số loại phân hữu cơ hoặc phân lân, ka li… Cần chú ý diệt kiến vì chúng tấn công cây rất nhanh, ăn hết quả kể cả khi quả còn xanh. Nếu trồng bằng chậu dài nên hướng cho quả ra phía thành chậu, quả sẽ phát triển đều và dễ theo dõi tránh sâu bọ.

Cách tách nhánh để trồng chậu mới

Trong quá trình phát triển, dâu tây không chỉ ra hoa và quả, nó còn ra nhánh khi cây đã đủ chất. Đặc biệt, khi nhánh phát triển tốt, mọc dài, nó sẽ tự đâm rễ và tạo cây mới. Trong trường hợp này bạn cần phải tách cách để tạo một chậu mới.

Lưu ý, bạn cần chờ nhánh phát triển khoảng 1 tuần, rễ đâm sâu, có thể độc lập, không cần dinh dưỡng từ cây mẹ mới bắt đầu tách nhánh sang chậu mới. Hoặc nếu chậu trồng dâu tây rộng, bạn vẫn để nhánh con trồng cùng cây mẹ. Khi cây con ra hoa, quả bạn chăm sóc như cây mẹ. Tuyệt đối lúc này không đánh cây vì có thể làm cây bị chột quả.

Thu hoạch

Khi quả chuyển sang màu đỏ sẫm là lúc đã có thể thu hoạch. Dâu tây là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng nên bạn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như sinh tố, ăn trực tiếp hoặc ép nước đều rất ngon.

Cuối cùng, hãy thưởng thức những quả dâu tây chín mọng, ngon và siêu sạch
Cuối cùng, hãy thưởng thức những quả dâu tây chín mọng, ngon và siêu sạch.

Mô hình trồng dâu tây chịu nhiệt

VỊ TRÍ ĐỂ CHẬU HOẶC GIỎ TREO


 Dâu Tây Chịu Nhiệt Nhật Bản F1 là loại cây ưa ẩm. Bạn nên để cây ở nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng bởi nếu thiếu nắng cây sẽ vàng lá, phát triển chậm. Tránh để cây nơi có ánh đèn vào buổi tối bởi cây sẽ phát triển mạnh nhưng không ra trái.

Cây cho năng suất cao, dễ trồng tại nhà 

 Vị trí thích hợp có thể tham khảo: cửa sổ, ban công chỉ nắng vào buổi sáng hoặc chiều. Nếu trồng ngoài trời hoặc trong vườn nên trồng dưới bóng những cây to nhưng vẫn có nắng ở mức độ vừa phải và có thể giữ ẩm tốt.


 CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY DÂU TÂY NHẬT BẢN 


 Đất trồng: Bạn nên dùng loại đất tơi xốp, có thể dùng đất thịt và thỉnh thoảng xới đất cho cây. Có thể dùng đất tribat hoặc dùng đất thường trộn thêm phân bón và xơ dừa, trấu để đất tơi xốp lâu, luôn luôn ẩm, giữ ẩm tốt, nhiều chất dinh dưỡng, có thể bón phân bổ sung.

 Gieo hạt: Ngâm hạt giống trong nước lạnh bình thường trong 5 – 7 tiếng. Gieo hạt trực tiếp vào đất, để chậu ươm ở nơi bóng râm, tránh nắng nắng trực tiếp. Hằng ngày kiểm tra viên nén, nếu thấy khô thì tưới nước giữ ẩm.

Dâu tây Nhật phát triển tốt và ít sâu bệnh 

 Chăm sóc: Dâu tây là loại cây ưa ẩm nên chỉ cần nắng một buổi là đủ. Nhưng phải đặt dâu tây ở vị trí có thể đón được ánh nắng sáng nhiều nhất.

– Tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát. Tưới đều sao cho đất vừa đủ ẩm,sử dụng các loại nước sạch tránh nguồn nước mương suối dễ gây sâu bệnh, không nên tưới nhiều nước làm đất úng, chết cây.

– Khi chuyển cây dâu tây từ khay ươm sang chậu hay luống để trồng cây sẽ có hiện tượng héo rũ do rễ bị đứt nếu chuyển không khéo. Nên che nắng cho cây trong 2-3 ngày đầu kể từ ngày chuyển cây sang chậu, luống.

– Thường xuyên xới đất cho đất được tơi xốp và tạo độ thông thoáng cho cây.

Dâu tây nhật dễ trồng, nhanh ra quả 

– Để cây dâu tây sinh trưởng mạnh và ổn định trong giai đoạn đầu chúng ta nên ngắt bỏ chùm hoa bói đầu tiên để tăng cường cho sự sinh trưởng của cây.

– Trong giai đoạn thu hoạch, để trái lớn đều chúng ta nên cân đối giữa khả năng phát triển của khung tán và số lượng hoa trái trên cây. Nếu nụ, hoa, trái ra nhiều cần tỉa bớt những nụ, hoa, trái dị dạng và sâu bệnh. Thường xuyên cắt tỉa các lá già và lá bị sâu để cây có đủ dinh dưỡng để sinh trưởng.

– Trong thời gian cây sinh trưởng và phát triển cần chú ý thường xuyên bón phân để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button