Tài Liệu

Truyện Cô bé tí hon (Có file MP3)

Nhằm mang đến cho các bạn bé có thật nhiều những câu truyện cổ tích để đọc, thì bữa nay chúng tôi xin giới thiệu truyện cổ tích Thế giới: Cô nhỏ tí hon.

Đây là 1 truyện cổ tích kể về cuộc hành trình ly kỳ của cô nhỏ tí hon Thumbelina tới với vương quốc tiên hoa, nơi mỗi bông hoa lại nở ra 1 chàng trai, cô gái tí hon với đôi cánh thần. Qua câu chuyện này để lại cho chúng ta 1 bài học những người tốt bụng, luôn vồ vập giúp sức người gặp trắc trở, thiến nạn thì sẽ được hạnh phúc và có được nhiều bạn tốt. Sau đây là nội dung cụ thể câu chuyện, mời các bạn cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Nghe truyện Cô nhỏ tí hon:

Truyện Cô nhỏ tí hon

Ngày xưa có 1 bà hiếm hoi, mong có 1 đứa con nhưng mãi ko được. Bà phải tìm tới 1 mụ phù thủy để nhờ giúp. Bà nói:

– Tôi muốn có 1 đứa con, bà bảo giùm tôi phải làm thế nào.

– Ta sẽ giúp – mụ phù thủy giải đáp – Hãy cầm hạt lúa này. Nó ko giống như tiểu mạch vẫn mọc ngoài đồng, cũng ko giống lúa vẫn cho gà vịt ăn. Đem về gieo vào chậu hoa, 1 thời kì sau sẽ biết.

– Cảm ơn bà – bà hiếm con trả công và chào mụ phù thủy rồi đem hạt lúa về nhà gieo. Chẳng mấy chốc nó mọc thành 1 cây hoa tuyệt đẹp, giống như hoa uất kim cương, những cánh hoa cuộn lại như 1 cái nụ.

– Hoa đẹp quá! – Bà thốt lên và đặt môi lên hoa. Nhưng bà đang hôn bông hoa thì bỗng có tiếng động mạnh làm hoa bừng nở. Nhìn bông hoa, bà kinh ngạc thấy ở giữa bông hoa có 1 cháu nhỏ dễ nhìn ngồi trên nhụy hoa, như ngồi trên chiếc ghế tựa màu xanh. Nhỏ chỉ béo bằng ngón tay cái nên bà đặt tên cho nhỏ là Nhỏ tí hon.

Bà lấy vỏ hạt dẻ để khiến cho nhỏ 1 chiếc nôi rất đẹp, bên trong trải nệm bằng cánh hoa tím, chăn đắp cho nhỏ là 1 cánh huê hồng. Ban đêm nhỏ ngủ ở ấy, còn ban ngày nhỏ chơi trên bàn. Bà đặt trên bàn 1 cái đĩa đựng đầy nước, vành đĩa khoanh 1 vòng hoa. Cánh hoa nổi trên mặt nước. Có 1 cánh hoa cánh hoa uất kim cương lớn dùng làm thuyền. Nhỏ ngồi vào ấy dạo chơi như dạo thuyền, 1 chiếc lông ngựa dùng làm mái chèo. Nhỏ vừa chèo vừa hát, giọng thật êm ái, dịu dàng.

1 đêm, nhỏ tí hon đang ngủ, bỗng 1 con cóc lớn tướng vừa phệ vừa nhớt trông phát khiếp chui qua ô kính vỡ trên cửa sổ vào phòng và nhảy lên bàn, nơi cô nhỏ tí hon đang ngủ dưới cánh huê hồng.

Nó nghĩ thầm:

– Con trai mình được con nhỏ này làm vợ, hẳn là cu cậu sướng mê.

Thế là nó chộp lấy cái vỏ hạt dẻ, trong có Nhỏ tí hon đang ngủ, chui qua ô kính vỡ nhảy ra vườn. Trong vườn có 1 dòng suối bé, 2 bờ lầm lội. Đó là chỗ ở của 2 bố con nhà cóc. Khiếp! Cóc con cũng phệ phì như bố, trông rất sợ. Hai bố con sao giống nhau tới thế!

Trông thấy cô nhỏ dễ nhìn trong vỏ hạt dẻ, cóc con reo lên: cọc, cọc, cọc, kẹc, kẹc, kẹc!

Cóc bố bảo:

– Khẽ chứ! Không nó thức dậy, nó trốn mất. Chúng ta sẽ đặt nó lên 1 lá sen lớn. Nó nhỏ, ở ấy như ở 1 hòn đảo, ko chạy trốn đi đâu được. Chúng ta sẽ khiến cho nó 1 căn nhà ở ngay chỗ bùn lầy này.

Giữa dòng suối có nhiều gốc sen, lá xòe lớn bồng bềnh trên mặt nước. Cóc bố bơi ra giữa dòng suối, nơi có tàu lá lớn nhất, đặt chiếc vỏ hạt dẻ đựng nhỏ Tí hon vào ấy.

Sáng hôm sau, thức dậy Nhỏ Tí hon thấy mình đang ở trên tàu lá, 4 xung quanh là nước. Nó sợ quá, òa lên khóc, ko có cách vào bờ.

Khi này, bố con nhà cóc đang trang trí phòng cưới, căng lên tường những chiếc lá sen xanh, đính lên những bông sen trắng với những nhì sen vàng. Xong rồi 2 bố con bơi ra tận giữa suối đón dâu.

Cóc già cúi chào nhỏ Tí hon và nói:

– Ta giới thiệu với con đây là thằng đàn ông ta. Chồng của con ấy. Hai con sống trong căn phòng xinh tươi giữa chốn bùn lầy này.

Cóc con lại: Cọc, cọc, cọc, kẹc, kẹc, kẹc!

Hai bố con ngậm tàu lá sen lớn lôi vào bờ. Nhỏ Tí hon ngồi trên tàu lá khóc sướt mướt. Nó ko muốn ở nhà của lão cóc già kinh tởm và ko muốn lấy thằng đàn ông gớm guốc của lão.

May sao khi đấy có đàn cá con đang bơi lội dưới suối nhận ra. Chúng nhô lên mặt nước để xem cô nhỏ.

Chúng thấy nhỏ xinh quá lại rất buồn vì phải sống với 2 con cóc kinh tởm.

– Không! Không thể để thế được!

Đàn cá bảo nhau và bơi tới dưới tàu lá có Nhỏ Tí hon đang ngồi trên và cắn đứt cuống sen. Thế là dòng nước cuốn tàu lá đi, đưa cô nhỏ ra xa, rõ xa, bố con nhà cóc chẳng thể bơi đến ấy được.

Nhỏ Tí hon trôi qua nhiều thành thị. Chim chóc trong bờ bụi hót rằng:

– Cô nhỏ xinh quá!

Tàu lá đưa cô nhỏ qua nhiều xứ lạ. 1 con bướm trắng bay lượn hồi lâu trên đầu cô nhỏ đậu xuống tàu lá. Cô nhỏ phấn kích vì thoát khỏi 2 bố con nhà cóc lại được ngắm nhìn cảnh quan đẹp ở những miền đất lạ lẫm tàu lá trôi qua. Dưới ánh nắng, nước suối óng ánh như vàng lỏng. Cô nhỏ cởi thắt lưng, buộc 1 đầu vào cánh bướm, 1 đầu vào tàu lá. Khi bướm bay nó kéo theo cả tàu lá. Bỗng 1 con bọ dừa hiện ra, lấy chân quắp cô nhỏ mang đến 1 cành cây, chiếc lá thì vẫn chao lượn cùng con bướm. Bướm cố gỡ ra khỏi dây buộc nhưng ko sao gỡ được.

Khi bọ dừa đem Nhỏ Tí hon lên cây. Nhỏ sợ lắm. Nhỏ sợ cả cho bướm khổ thân bị buộc chặt vào tàu lá, nếu ko được người nào gỡ ra cho thì bướm chết đói mất. Nhưng bọ dừa có nghĩ gì tới chuyện đấy! Nó đặt Nhỏ Tí lên 1 chiếc lá lớn, đem nhụy hoa tới cho Nhỏ ăn và khen Nhỏ đẹp.

Nhiều bọ dừa bè bạn nó tới chơi, nhìn chăm chăm Nhỏ Tí hon và nói những câu hỗn láo. 1 ả bọ dừa trẻ kêu lên

– Nó chỉ có 2 chân thôi các bạn ạ!

1 con khác vội thêm:

– Nó ko có râu chúng mày ạ!

Nhiều con khác giễu:

– Trông nó xấu như giống người vậy!

Thật ra Nhỏ Tí rất xinh. Khi mới đem Nhỏ Tí về, nó có nghĩ như các bạn nó đâu. Chỉ có các bạn nó dèm pha, nói ra nói vào mãi nên bọ dừa cũng tin là Nhỏ Tí xấu và ko thích Nhỏ nữa và đem Nhỏ đặt xuống 1 cây cúc trắng.

Tưởng rằng mình xấu tới mức bọ dừa cũng ko ưa, Nhỏ Tí khóc nức nở, buồn bực. Nhưng thật ra thì Nhỏ rất xinh, thanh nhã, dịu dàng, chẳng khác gì 1 cánh hồng.

Nhỏ Tí hon sống 1 mình suốt mùa hạ trong khu rừng béo. Nhỏ lấy cọng rơm khiến cho mình 1 cái võng, treo dưới 1 lá mẫu đơn lớn để tránh mưa. Nhỏ ăn nhuỵ hoa và uống những hạt sương rơi. Nhỏ sống tương tự suốt cả mùa hè và cả mùa thu. Nhưng rồi mùa đông tới, mùa đông dài dằng dặc và lạnh buốt. Những con chim bé thường hót cho Nhỏ nghe giờ cũng bay đi tránh rét. Cây rụng hết lá, hoa đều tàn, chiếc lá thu mẫu đơn che chỗ nằm cũng héo quắt, chỉ còn lại chiếc cọng vàng khô. Quần áo rách tươm, Nhỏ rét run.

Tuyết rơi, mỗi giọt tuyết rơi xuống Nhỏ nặng như hòn đá ko chịu nổi. Nhỏ núp mình trong 1 chiếc lá khô, mà chẳng ấm thêm chút nào, vẫn rét run cầm cập.

Nhỏ Tí hon bỏ khu rừng tới 1 ruộng lúa mới đây. Ruộng lúa vừa mới gặt chỉ còn gốc rạ từ dưới đất lạnh buốt lủa tủa gai đâm lên. Đi qua đám ruộng, Nhỏ Tí hon cũng thấy nặng nhọc như người đi qua 1 cánh rừng, nó đi loạng quạng ngã lên ngã xuống nhiều lần. Nhỏ Tí hon lần được tới cổng nhà mụ chuột đồng – 1 cái hốc dưới gốc rạ. Chuột đồng sống ở ấy rất dễ chịu, lại có đầy lúa và các thức ăn khác. Nhỏ Tí hon vào nhà mụ chuột đồng xin 1 hạt lúa mạch ăn cho đỡ đói, đã 2 bữa nay nhỏ ko được ăn gì vào bụng.

Chuột đồng bảo:

– Khổ thân con nhỏ! Vào đây ăn với ta cháu ạ!

Thđấy Nhỏ Tí hon đáng yêu, chuột bảo:

– Cháu có muốn ở đây với ta ko? Chỉ cần gìn giữ nhà cửa cho sạch và kể chuyện cho ta nghe. Ta thích nhất là nghe kể chuyện.

Nhỏ Tí hon tuân theo lời chuột và được chuột đối đãi đàng hoàng.

1 hôm chuột nói:

– Sắp có khách sang chơi ấy. Ông bạn hàng xóm ta là 1 người sang giàu, nhà cao cửa rộng. Ông thường mặc chiếc áo lông đen nhánh như sa tanh. Cháu nhưng lấy được ông ta thì may lắm. Nhưng ông ta mù, cháu phải kể chuyện cho ông ta nghe.

Rồi ngày hôm đấy, Chuột chũi láng giềng tới thăm Chuột đồng. Hắn mặc bộ áo lông đen nhánh như sa tanh.

Chuột đồng nói là hắn giàu và có học. Nhà hắn rộng gấp 2 mươi lần nhà các con Chuột Chũi khác. Nhưng hắn ko thích nắng và hoa. Hắn luôn nói xấu ánh nắng và hoa. Chúng bảo Nhỏ Tí hon hát. Nhỏ hát rằng: “Bay đi! Bọ dừa bay đi”. Nhỏ hát rất hay. Giọng nhỏ dịu dàng, Chuột chũi nghe thích lắm, mà hắn ko nói gì.

Chuột chũi đã đào 1 ngóc từ nhà hắn ăn thông sang nhà Chuột đồng. Hắn mời Nhỏ Tí hon và bè bạn hắn vào ấy chơi. Trong hang có xác 1 con chim chết rét. Chuột chũi ngậm 1 mẩu gỗ mục nát có phát ra ánh sáng đi trước soi đường. Tới gần chỗ xác con chim, chuột chũi lấy mõm húc lên trần cho thủng 1 lỗ, để cho ánh sáng lọt vào.

Nhờ có ánh sáng họ nhận ra con chim én nằm giữa hang, 2 cánh gập lại, lông che kín đầu, chân co quắp. Rõ ràng là chim đã chết rét! Thật khổ thân! Nhỏ Tí hon thương chim lắm. Nó đã hót cho Nhỏ nghe suốt cả mùa hè. Nhưng chuột chũi lại lấy chân đẩy chim én và nói:

– Nó ko hót được nữa! Buồn thay cho căn số những con chim bé bỏng! Ngoài tiếng kêu chiêm chiếp chim chẳng biết gì nữa, rồi cứ tới mùa đông lại chết rét. Lạy trời đừng bắt các con tôi sau này hoá thành chim.

Chuột đồng hưởng ứng:

– Bác nói rất đúng! Ngoài tiếng kêu chiêm chiếp chim có biết làm gì đâu! Mùa đông đến là chết đói và chết rét.

Nhỏ Tí hon ko nói gì; đợi khi 2 con chuột quay lưng đi, nó cúi xuống, vạch lông chim, hôn lên 2 mắt nhắm nghiền của chim và nói:

– Đúng con chim này đã hót cho mình nghe suốt cả mùa hè gần đây. Con chim xinh quá, hót thật là hay.

Ở nhà Chuột chũi ra về, suốt đêm Nhỏ Tí hon ko ngủ được. Nhỏ vùng dậy lấy rơm tết thành 1 cái chăn đem đắp cho con chim chết rét. Nhỏ còn lấy nhuỵ hoa đem phủ bao quanh thân chim. Nhỏ nói:

– Vĩnh biệt chim thân thương. Cảm ơn chim đã hót cho ta nghe suốt cả mùa hè, lúc ánh nắng sưởi ấm chúng ta, cây cỏ tươi tốt và làm dịu mắt ta.

Nhỏ Tí hon lấy tay ghì đầu chim vào ngực mình. Bỗng Nhỏ thấy có vật gì nhúc nhích dưới tay Nhỏ. Đấy là trái tim của chim. Con én chỉ mới bị cóng vì rét, giờ đây được sưởi ấm nó tỉnh lại.

Mùa thu én thường bay về phương nam tránh rét. Nếu có con nào lọt lại thì nó bị rét cóng, rơi xuống và bị tuyết vùi.

Nghĩ vậy, Nhỏ Tí hon thương con chim, lấy thêm nhuỵ hoa rắc lên mình, lấy lá bạc hà Nhỏ thường dùng làm chăn đắp phủ lên đầu chim.

Ban đêm sau Nhỏ Tí hon quay về thăm chim, thấy chim vẫn sống, mà yếu lắm, chỉ mở mắt 1 tí nhìn Nhỏ rồi lại nhắm nghiền. Nhỏ đứng cạnh chim, cầm 1 mẩu gỗ mục thay đèn. 1 khi chim cất ngôn ngữ:

– Cảm ơn cô nhỏ lắm! Cảm ơn cô nhỏ thân thương! Tôi thấy trong người đã hot lên, đã lại người. Tôi sẽ có thể bay về nơi ấm nắng cộng với bạn hữu.

Nhỏ Tí hon đáp:

– Chớ! Bên ngoài đầy băng tuyết còn lạnh lắm. Chim cứ ở lại đây, nằm cái giường bé bỏng này. Tôi sẽ chăm nom cho chim rất tỷ mỉ.

Nhỏ lấy 1 cánh hoa múc nước mang đến cho chim én. Uống nước xong, chim én kể cho Nhỏ nghe chuyện chim bị thương ở cánh lúc bay từ trong 1 bụi gai ra, vì thế ko kịp bay theo đàn và rơi xuống đất. Chim chỉ nhớ được có thế và ko biết sau này thế nào, hiện thời đang ở đâu.

Chim én ở lại trong hang suốt mùa đông và được Nhỏ Tí hon hết dạ chăm nom. Nó rất yêu mến Nhỏ. Chuột đồng và Chuột chũi ko biết tí gì. Nếu biết chúng đã đuổi chim đi.

Mùa xuân đã tới. Những tia nắng trước hết hiện ra. Chim én hỏi Nhỏ Tí hon có muốn đi theo ko. Chim sẽ cõng Nhỏ trên lưng đưa về rừng. Nhưng Nhỏ Tí hon lắc đầu nói:

– Tôi ko muốn làm như thế. Làm thế là phụ ơn chuột đồng.

– Thế thì từ giã bạn thân thương.

Chim én nói rồi bay vút lên ko, giữa bầu trời chan hòa ánh nắng. Nhỏ Tí hon rầu rĩ nhìn theo, Nhỏ cũng rất mến chim, chim đi rồi Nhỏ buồn. Suốt ngày Nhỏ phải ở trong nhà, ko ra ngoài nắng được ấm được, vì lúa ngoài đồng mọc lên cao. Đối với Nhỏ, thửa ruộng lúa đấy um tùm như 1 cánh rừng.

1 hôm Chuột đồng bảo nhỏ:

– Mùa hạ chỉ còn thời kì nữa, lễ cưới sắp tới nơi rồi, ông bạn hàng xóm đã đem lễ sang dạm hỏi. Cần phải soạn sửa áo quần mới cho cháu. Ta sẽ cho cháu nhiều của hồi môn để cháu đem về nhà chồng.

Rồi chuột đồng bảo Nhỏ ngồi quay sợi. Cả 4 con nhện dệt hôm sớm. Chiều nào Chuột chũi cũng sang chơi và nói rằng hễ qua mùa hè, trời giảm nhiệt, là hắn cưới Nhỏ Tí ngay.

Nhưng Nhỏ Tí hon ko ưa chuột chũi. Nó ko muốn lấy lão ta, muốn đi khỏi nơi đây. Sáng sáng, khi rạng đông, và chiều chiều khi mặt trời sắp lặn. Khi gió thổi các bông lúa rạp xuống, hé cho Nhỏ trông thấy bầu trời xanh lè, nhỏ lại ước mơ cuộc sống bên ngoài, mong Chim én bay quay về.

Khi thu sang, áo quần cưới đã sẵn sàng xong, chuột đồng bảo Nhỏ:

– 4 tuần nữa thì làm lễ cưới.

Nhỏ Tí hon oà lên khóc, nói rằng ko thích chuột chũi.

Chuột đồng mắng:

– Đừng có ưỡn ẹo! Tao gả mày vào nhà danh giá thế còn gì! Tới ngay Hoàng đế cũng chả có bộ áo sa tanh đen bóng như nó. Mày phải cảm ơn Trời phật mới đúng chứ!

Tới ngày cưới, Chuột chũi đến để đem Nhỏ Tí hon đi. Nhỏ phải xuống dưới hang với chuột chũi, xa ánh nắng, vì chuột chũi ghét ánh sáng. ở nhà chuột đồng chí ít Nhỏ cũng còn có thể đứng ở cửa hang ngắm mặt trời mọc.

– Mặt trời hot ấm ơi! Vĩnh biệt! Nhỏ vừa nói vừa giơ tay lên.

Rồi Nhỏ tí hon rời nhà chuột đồng.

– Vĩnh biệt! Vĩnh biệt! – Nhỏ vòng tay ôm 1 bông hoa bé – Nếu hoa có thấy chim én cho ta gửi lời chào.

– Chiêm chiếp! Chiêm chiếp!

Vừa khi đấy, Nhỏ Tí hon nghe có tiếng chim hót trên đầu. Nhỏ nhìn lên. Đúng là chim én!

Chim én trông thấy Nhỏ mừng quá! Nhỏ kể cho chim nghe nỗi buồn phải lấy chuột chũi, phải xuống ở hang sâu, phải xa mặt trời.

Chim én nói:

– Mùa đông sắp tới rồi, tôi sắp trở lại xứ hot. Nhỏ có muốn cùng đi với tôi thì trèo lên lưng tôi, lấy thắt lưng buộc người vào mình tôi. Chúng ta trốn xa chuột chũi và chỗ ở kinh tởm của nó. Chúng ta sẽ đi thật xa, qua núi non tới những xứ hot, ở ấy có ánh nắng chan hoà, suốt 5 khi nào cũng như mùa hạ, hoa lá cỏ cây tươi tốt xinh tươi. Trốn đi với tôi, Nhỏ Tí hon thân thương, người đã cứu sống tôi khi tôi đã nằm cứng đơ dưới hang sâu nhà chuột chũi.

– Vậy thì chúng ta đi thôi!

Nhỏ Tí hon đáp và trèo lên lưng chim én, lấy dây lưng buộc mình vào lông chim.

Chim én vút lên ko trung, bay qua hết rừng này tới biển nọ, bay qua những ngọn núi tuyết phủ quanh 5. Nhỏ Tí rét run chui vào bộ lông dày của chim én, chỉ ló đầu ra nhìn tất cả những cảnh huy hoàng dọc đường.

Rồi đôi bạn đến vùng xứ hot. ở đây nắng chói lọi, trời lồng lộng cao. Trên cành cây đu đưa những chùm nho mọng quả đen đẹp, những cam chanh chíu chít. Có những đứa trẻ dễ nhìn chơi đùa trên đường cái.

Chim én vẫn bay xa mãi, cảnh quan mỗi khi 1 đẹp hơn.

Cuối cùng chim én đưa Nhỏ Tí hon tới 1 nơi, dưới bóng cây xanh, gần 1 dải hồ nước xanh lè, lừng lững 1 tòa lâu đài cổ bằng đá hoa trắng. Nho và cây trường xuân leo kín các cột. Chim én làm tổ trên 1 cái cột đấy. Chim nói với Nhỏ Tí hon:

– Nhà tôi ấy! Nhỏ có thấy cỏ mọc ở dưới ko. Tôi sẽ đặt nhỏ xuống giữa đám cỏ, sống ở ấy, Nhỏ sẽ thấy phấn kích.

– Vâng! – Nhỏ Tí hon vỗ tay giải đáp.

Ở ấy có 1 cái cột bằng đá hoa trắng vỡ làm 3 mảnh, xung quanh mọc đầy hoa trắng rất đẹp. Chim én đặt Nhỏ Tí hon xuống đất trên 1 chiếc lá lớn. Nhỏ bỗng kinh ngạc lúc thấy ở đây có 1 chàng trai bé bỏng trong như thuỷ tinh. Chàng ko lớn béo gì hơn Nhỏ Tí hon. Trong mỗi bông hoa đều có 1 người bé bỏng như thế.

Chàng trai trong bông hoa cúc trắng là vua của họ.

– Nhỏ Tí hon nói thầm với chim én

– Trời! anh chàng đẹp trai quá!

Hoàng tử tí hon rất sợ chim én, vì đối với chàng bé bỏng và mảnh mai thì chim én quả là 1 con chim đồ sộ.

Vừa trông thấy Nhỏ Tí hon, Hoàng tử mê say ngay. Chưa bao giờ chàng nhận ra 1 người con gái dễ nhìn như thế! Chàng nhấc chiếc mũ miện đang đội đặt lên đầu cô nhỏ Tí hon ngỏ ý muốn lấy nhỏ. Lấy chàng, Nhỏ sẽ biến thành nữ chúa của các loài hoa.

Thật là đẹp đôi, chẳng như thằng Cóc con và lão chuột chũi!

Nhỏ Tí hon chấp nhận. Từ mỗi bông hoa bước ra 1 nam, 1 nữ, áo quần quyền quý. Đôi nào cũng dễ nhìn, mà xinh cuốn hút nhất vẫn là đôi vợ chồng mới cưới. Người ta lắp cánh vào cho Nhỏ Tí hon; Nhỏ có thể bay từ bông hoa này sang bông hoa khác. Khắp nơi đều vui tươi. Trên ngọn cột đá đá hoa, chim én ráng sức hót mừng đôi tân hôn, tuy rằng chim rất buồn và nhớ cô nhỏ.

Hoàng tử bảo Nhỏ:

– Cái tên Nhỏ Tí hon xấu lắm nhưng em thì lại rất đẹp. Từ nay tên em sẽ tà tà Tiểu Ngọc.

Tạm biệt! Tạm biệt! Chim én hót chào để rời xứ hot, trở về phương Bắc.

Con chim én đấy làm tổ ở cạnh cửa sổ nhà người kể chuyện này. Nó dùng ngôn ngữ “chiêm chiếp!” nhưng kể chuyện trên đây cho ông ta nghe và nhờ ấy chúng ta biết thêm được 1 chuyện.

.

Xem thêm thông tin Truyện Cô bé tí hon (Có file MP3)

Truyện Cô nhỏ tí hon (Có file MP3)

Nhằm mang đến cho các bạn bé có thật nhiều những câu truyện cổ tích để đọc, thì bữa nay chúng tôi xin giới thiệu truyện cổ tích Thế giới: Cô nhỏ tí hon.

Đây là 1 truyện cổ tích kể về cuộc hành trình ly kỳ của cô nhỏ tí hon Thumbelina tới với vương quốc tiên hoa, nơi mỗi bông hoa lại nở ra 1 chàng trai, cô gái tí hon với đôi cánh thần. Qua câu chuyện này để lại cho chúng ta 1 bài học những người tốt bụng, luôn vồ vập giúp sức người gặp trắc trở, thiến nạn thì sẽ được hạnh phúc và có được nhiều bạn tốt. Sau đây là nội dung cụ thể câu chuyện, mời các bạn cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.
Nghe truyện Cô nhỏ tí hon:
Truyện Cô nhỏ tí hon
Ngày xưa có 1 bà hiếm hoi, mong có 1 đứa con nhưng mãi ko được. Bà phải tìm tới 1 mụ phù thủy để nhờ giúp. Bà nói:
– Tôi muốn có 1 đứa con, bà bảo giùm tôi phải làm thế nào.
– Ta sẽ giúp – mụ phù thủy giải đáp – Hãy cầm hạt lúa này. Nó ko giống như tiểu mạch vẫn mọc ngoài đồng, cũng ko giống lúa vẫn cho gà vịt ăn. Đem về gieo vào chậu hoa, 1 thời kì sau sẽ biết.
– Cảm ơn bà – bà hiếm con trả công và chào mụ phù thủy rồi đem hạt lúa về nhà gieo. Chẳng mấy chốc nó mọc thành 1 cây hoa tuyệt đẹp, giống như hoa uất kim cương, những cánh hoa cuộn lại như 1 cái nụ.
– Hoa đẹp quá! – Bà thốt lên và đặt môi lên hoa. Nhưng bà đang hôn bông hoa thì bỗng có tiếng động mạnh làm hoa bừng nở. Nhìn bông hoa, bà kinh ngạc thấy ở giữa bông hoa có 1 cháu nhỏ dễ nhìn ngồi trên nhụy hoa, như ngồi trên chiếc ghế tựa màu xanh. Nhỏ chỉ béo bằng ngón tay cái nên bà đặt tên cho nhỏ là Nhỏ tí hon.
Bà lấy vỏ hạt dẻ để khiến cho nhỏ 1 chiếc nôi rất đẹp, bên trong trải nệm bằng cánh hoa tím, chăn đắp cho nhỏ là 1 cánh huê hồng. Ban đêm nhỏ ngủ ở ấy, còn ban ngày nhỏ chơi trên bàn. Bà đặt trên bàn 1 cái đĩa đựng đầy nước, vành đĩa khoanh 1 vòng hoa. Cánh hoa nổi trên mặt nước. Có 1 cánh hoa cánh hoa uất kim cương lớn dùng làm thuyền. Nhỏ ngồi vào ấy dạo chơi như dạo thuyền, 1 chiếc lông ngựa dùng làm mái chèo. Nhỏ vừa chèo vừa hát, giọng thật êm ái, dịu dàng.
1 đêm, nhỏ tí hon đang ngủ, bỗng 1 con cóc lớn tướng vừa phệ vừa nhớt trông phát khiếp chui qua ô kính vỡ trên cửa sổ vào phòng và nhảy lên bàn, nơi cô nhỏ tí hon đang ngủ dưới cánh huê hồng.
Nó nghĩ thầm:
– Con trai mình được con nhỏ này làm vợ, hẳn là cu cậu sướng mê.
Thế là nó chộp lấy cái vỏ hạt dẻ, trong có Nhỏ tí hon đang ngủ, chui qua ô kính vỡ nhảy ra vườn. Trong vườn có 1 dòng suối bé, 2 bờ lầm lội. Đó là chỗ ở của 2 bố con nhà cóc. Khiếp! Cóc con cũng phệ phì như bố, trông rất sợ. Hai bố con sao giống nhau tới thế!
Trông thấy cô nhỏ dễ nhìn trong vỏ hạt dẻ, cóc con reo lên: cọc, cọc, cọc, kẹc, kẹc, kẹc!
Cóc bố bảo:
– Khẽ chứ! Không nó thức dậy, nó trốn mất. Chúng ta sẽ đặt nó lên 1 lá sen lớn. Nó nhỏ, ở ấy như ở 1 hòn đảo, ko chạy trốn đi đâu được. Chúng ta sẽ khiến cho nó 1 căn nhà ở ngay chỗ bùn lầy này.
Giữa dòng suối có nhiều gốc sen, lá xòe lớn bồng bềnh trên mặt nước. Cóc bố bơi ra giữa dòng suối, nơi có tàu lá lớn nhất, đặt chiếc vỏ hạt dẻ đựng nhỏ Tí hon vào ấy.
Sáng hôm sau, thức dậy Nhỏ Tí hon thấy mình đang ở trên tàu lá, 4 xung quanh là nước. Nó sợ quá, òa lên khóc, ko có cách vào bờ.
Khi này, bố con nhà cóc đang trang trí phòng cưới, căng lên tường những chiếc lá sen xanh, đính lên những bông sen trắng với những nhì sen vàng. Xong rồi 2 bố con bơi ra tận giữa suối đón dâu.
Cóc già cúi chào nhỏ Tí hon và nói:
– Ta giới thiệu với con đây là thằng đàn ông ta. Chồng của con ấy. Hai con sống trong căn phòng xinh tươi giữa chốn bùn lầy này.
Cóc con lại: Cọc, cọc, cọc, kẹc, kẹc, kẹc!
Hai bố con ngậm tàu lá sen lớn lôi vào bờ. Nhỏ Tí hon ngồi trên tàu lá khóc sướt mướt. Nó ko muốn ở nhà của lão cóc già kinh tởm và ko muốn lấy thằng đàn ông gớm guốc của lão.
May sao khi đấy có đàn cá con đang bơi lội dưới suối nhận ra. Chúng nhô lên mặt nước để xem cô nhỏ.
Chúng thấy nhỏ xinh quá lại rất buồn vì phải sống với 2 con cóc kinh tởm.
– Không! Không thể để thế được!
Đàn cá bảo nhau và bơi tới dưới tàu lá có Nhỏ Tí hon đang ngồi trên và cắn đứt cuống sen. Thế là dòng nước cuốn tàu lá đi, đưa cô nhỏ ra xa, rõ xa, bố con nhà cóc chẳng thể bơi đến ấy được.
Nhỏ Tí hon trôi qua nhiều thành thị. Chim chóc trong bờ bụi hót rằng:
– Cô nhỏ xinh quá!
Tàu lá đưa cô nhỏ qua nhiều xứ lạ. 1 con bướm trắng bay lượn hồi lâu trên đầu cô nhỏ đậu xuống tàu lá. Cô nhỏ phấn kích vì thoát khỏi 2 bố con nhà cóc lại được ngắm nhìn cảnh quan đẹp ở những miền đất lạ lẫm tàu lá trôi qua. Dưới ánh nắng, nước suối óng ánh như vàng lỏng. Cô nhỏ cởi thắt lưng, buộc 1 đầu vào cánh bướm, 1 đầu vào tàu lá. Khi bướm bay nó kéo theo cả tàu lá. Bỗng 1 con bọ dừa hiện ra, lấy chân quắp cô nhỏ mang đến 1 cành cây, chiếc lá thì vẫn chao lượn cùng con bướm. Bướm cố gỡ ra khỏi dây buộc nhưng ko sao gỡ được.
Khi bọ dừa đem Nhỏ Tí hon lên cây. Nhỏ sợ lắm. Nhỏ sợ cả cho bướm khổ thân bị buộc chặt vào tàu lá, nếu ko được người nào gỡ ra cho thì bướm chết đói mất. Nhưng bọ dừa có nghĩ gì tới chuyện đấy! Nó đặt Nhỏ Tí lên 1 chiếc lá lớn, đem nhụy hoa tới cho Nhỏ ăn và khen Nhỏ đẹp.
Nhiều bọ dừa bè bạn nó tới chơi, nhìn chăm chăm Nhỏ Tí hon và nói những câu hỗn láo. 1 ả bọ dừa trẻ kêu lên
– Nó chỉ có 2 chân thôi các bạn ạ!
1 con khác vội thêm:
– Nó ko có râu chúng mày ạ!
Nhiều con khác giễu:
– Trông nó xấu như giống người vậy!
Thật ra Nhỏ Tí rất xinh. Khi mới đem Nhỏ Tí về, nó có nghĩ như các bạn nó đâu. Chỉ có các bạn nó dèm pha, nói ra nói vào mãi nên bọ dừa cũng tin là Nhỏ Tí xấu và ko thích Nhỏ nữa và đem Nhỏ đặt xuống 1 cây cúc trắng.
Tưởng rằng mình xấu tới mức bọ dừa cũng ko ưa, Nhỏ Tí khóc nức nở, buồn bực. Nhưng thật ra thì Nhỏ rất xinh, thanh nhã, dịu dàng, chẳng khác gì 1 cánh hồng.
Nhỏ Tí hon sống 1 mình suốt mùa hạ trong khu rừng béo. Nhỏ lấy cọng rơm khiến cho mình 1 cái võng, treo dưới 1 lá mẫu đơn lớn để tránh mưa. Nhỏ ăn nhuỵ hoa và uống những hạt sương rơi. Nhỏ sống tương tự suốt cả mùa hè và cả mùa thu. Nhưng rồi mùa đông tới, mùa đông dài dằng dặc và lạnh buốt. Những con chim bé thường hót cho Nhỏ nghe giờ cũng bay đi tránh rét. Cây rụng hết lá, hoa đều tàn, chiếc lá thu mẫu đơn che chỗ nằm cũng héo quắt, chỉ còn lại chiếc cọng vàng khô. Quần áo rách tươm, Nhỏ rét run.
Tuyết rơi, mỗi giọt tuyết rơi xuống Nhỏ nặng như hòn đá ko chịu nổi. Nhỏ núp mình trong 1 chiếc lá khô, mà chẳng ấm thêm chút nào, vẫn rét run cầm cập.
Nhỏ Tí hon bỏ khu rừng tới 1 ruộng lúa mới đây. Ruộng lúa vừa mới gặt chỉ còn gốc rạ từ dưới đất lạnh buốt lủa tủa gai đâm lên. Đi qua đám ruộng, Nhỏ Tí hon cũng thấy nặng nhọc như người đi qua 1 cánh rừng, nó đi loạng quạng ngã lên ngã xuống nhiều lần. Nhỏ Tí hon lần được tới cổng nhà mụ chuột đồng – 1 cái hốc dưới gốc rạ. Chuột đồng sống ở ấy rất dễ chịu, lại có đầy lúa và các thức ăn khác. Nhỏ Tí hon vào nhà mụ chuột đồng xin 1 hạt lúa mạch ăn cho đỡ đói, đã 2 bữa nay nhỏ ko được ăn gì vào bụng.
Chuột đồng bảo:
– Khổ thân con nhỏ! Vào đây ăn với ta cháu ạ!
Thđấy Nhỏ Tí hon đáng yêu, chuột bảo:
– Cháu có muốn ở đây với ta ko? Chỉ cần gìn giữ nhà cửa cho sạch và kể chuyện cho ta nghe. Ta thích nhất là nghe kể chuyện.
Nhỏ Tí hon tuân theo lời chuột và được chuột đối đãi đàng hoàng.
1 hôm chuột nói:
– Sắp có khách sang chơi ấy. Ông bạn hàng xóm ta là 1 người sang giàu, nhà cao cửa rộng. Ông thường mặc chiếc áo lông đen nhánh như sa tanh. Cháu nhưng lấy được ông ta thì may lắm. Nhưng ông ta mù, cháu phải kể chuyện cho ông ta nghe.
Rồi ngày hôm đấy, Chuột chũi láng giềng tới thăm Chuột đồng. Hắn mặc bộ áo lông đen nhánh như sa tanh.
Chuột đồng nói là hắn giàu và có học. Nhà hắn rộng gấp 2 mươi lần nhà các con Chuột Chũi khác. Nhưng hắn ko thích nắng và hoa. Hắn luôn nói xấu ánh nắng và hoa. Chúng bảo Nhỏ Tí hon hát. Nhỏ hát rằng: “Bay đi! Bọ dừa bay đi”. Nhỏ hát rất hay. Giọng nhỏ dịu dàng, Chuột chũi nghe thích lắm, mà hắn ko nói gì.
Chuột chũi đã đào 1 ngóc từ nhà hắn ăn thông sang nhà Chuột đồng. Hắn mời Nhỏ Tí hon và bè bạn hắn vào ấy chơi. Trong hang có xác 1 con chim chết rét. Chuột chũi ngậm 1 mẩu gỗ mục nát có phát ra ánh sáng đi trước soi đường. Tới gần chỗ xác con chim, chuột chũi lấy mõm húc lên trần cho thủng 1 lỗ, để cho ánh sáng lọt vào.
Nhờ có ánh sáng họ nhận ra con chim én nằm giữa hang, 2 cánh gập lại, lông che kín đầu, chân co quắp. Rõ ràng là chim đã chết rét! Thật khổ thân! Nhỏ Tí hon thương chim lắm. Nó đã hót cho Nhỏ nghe suốt cả mùa hè. Nhưng chuột chũi lại lấy chân đẩy chim én và nói:
– Nó ko hót được nữa! Buồn thay cho căn số những con chim bé bỏng! Ngoài tiếng kêu chiêm chiếp chim chẳng biết gì nữa, rồi cứ tới mùa đông lại chết rét. Lạy trời đừng bắt các con tôi sau này hoá thành chim.
Chuột đồng hưởng ứng:
– Bác nói rất đúng! Ngoài tiếng kêu chiêm chiếp chim có biết làm gì đâu! Mùa đông đến là chết đói và chết rét.
Nhỏ Tí hon ko nói gì; đợi khi 2 con chuột quay lưng đi, nó cúi xuống, vạch lông chim, hôn lên 2 mắt nhắm nghiền của chim và nói:
– Đúng con chim này đã hót cho mình nghe suốt cả mùa hè gần đây. Con chim xinh quá, hót thật là hay.
Ở nhà Chuột chũi ra về, suốt đêm Nhỏ Tí hon ko ngủ được. Nhỏ vùng dậy lấy rơm tết thành 1 cái chăn đem đắp cho con chim chết rét. Nhỏ còn lấy nhuỵ hoa đem phủ bao quanh thân chim. Nhỏ nói:
– Vĩnh biệt chim thân thương. Cảm ơn chim đã hót cho ta nghe suốt cả mùa hè, lúc ánh nắng sưởi ấm chúng ta, cây cỏ tươi tốt và làm dịu mắt ta.
Nhỏ Tí hon lấy tay ghì đầu chim vào ngực mình. Bỗng Nhỏ thấy có vật gì nhúc nhích dưới tay Nhỏ. Đấy là trái tim của chim. Con én chỉ mới bị cóng vì rét, giờ đây được sưởi ấm nó tỉnh lại.
Mùa thu én thường bay về phương nam tránh rét. Nếu có con nào lọt lại thì nó bị rét cóng, rơi xuống và bị tuyết vùi.
Nghĩ vậy, Nhỏ Tí hon thương con chim, lấy thêm nhuỵ hoa rắc lên mình, lấy lá bạc hà Nhỏ thường dùng làm chăn đắp phủ lên đầu chim.
Ban đêm sau Nhỏ Tí hon quay về thăm chim, thấy chim vẫn sống, mà yếu lắm, chỉ mở mắt 1 tí nhìn Nhỏ rồi lại nhắm nghiền. Nhỏ đứng cạnh chim, cầm 1 mẩu gỗ mục thay đèn. 1 khi chim cất ngôn ngữ:
– Cảm ơn cô nhỏ lắm! Cảm ơn cô nhỏ thân thương! Tôi thấy trong người đã hot lên, đã lại người. Tôi sẽ có thể bay về nơi ấm nắng cộng với bạn hữu.
Nhỏ Tí hon đáp:
– Chớ! Bên ngoài đầy băng tuyết còn lạnh lắm. Chim cứ ở lại đây, nằm cái giường bé bỏng này. Tôi sẽ chăm nom cho chim rất tỷ mỉ.
Nhỏ lấy 1 cánh hoa múc nước mang đến cho chim én. Uống nước xong, chim én kể cho Nhỏ nghe chuyện chim bị thương ở cánh lúc bay từ trong 1 bụi gai ra, vì thế ko kịp bay theo đàn và rơi xuống đất. Chim chỉ nhớ được có thế và ko biết sau này thế nào, hiện thời đang ở đâu.
Chim én ở lại trong hang suốt mùa đông và được Nhỏ Tí hon hết dạ chăm nom. Nó rất yêu mến Nhỏ. Chuột đồng và Chuột chũi ko biết tí gì. Nếu biết chúng đã đuổi chim đi.
Mùa xuân đã tới. Những tia nắng trước hết hiện ra. Chim én hỏi Nhỏ Tí hon có muốn đi theo ko. Chim sẽ cõng Nhỏ trên lưng đưa về rừng. Nhưng Nhỏ Tí hon lắc đầu nói:
– Tôi ko muốn làm như thế. Làm thế là phụ ơn chuột đồng.
– Thế thì từ giã bạn thân thương.
Chim én nói rồi bay vút lên ko, giữa bầu trời chan hòa ánh nắng. Nhỏ Tí hon rầu rĩ nhìn theo, Nhỏ cũng rất mến chim, chim đi rồi Nhỏ buồn. Suốt ngày Nhỏ phải ở trong nhà, ko ra ngoài nắng được ấm được, vì lúa ngoài đồng mọc lên cao. Đối với Nhỏ, thửa ruộng lúa đấy um tùm như 1 cánh rừng.
1 hôm Chuột đồng bảo nhỏ:
– Mùa hạ chỉ còn thời kì nữa, lễ cưới sắp tới nơi rồi, ông bạn hàng xóm đã đem lễ sang dạm hỏi. Cần phải soạn sửa áo quần mới cho cháu. Ta sẽ cho cháu nhiều của hồi môn để cháu đem về nhà chồng.
Rồi chuột đồng bảo Nhỏ ngồi quay sợi. Cả 4 con nhện dệt hôm sớm. Chiều nào Chuột chũi cũng sang chơi và nói rằng hễ qua mùa hè, trời giảm nhiệt, là hắn cưới Nhỏ Tí ngay.
Nhưng Nhỏ Tí hon ko ưa chuột chũi. Nó ko muốn lấy lão ta, muốn đi khỏi nơi đây. Sáng sáng, khi rạng đông, và chiều chiều khi mặt trời sắp lặn. Khi gió thổi các bông lúa rạp xuống, hé cho Nhỏ trông thấy bầu trời xanh lè, nhỏ lại ước mơ cuộc sống bên ngoài, mong Chim én bay quay về.
Khi thu sang, áo quần cưới đã sẵn sàng xong, chuột đồng bảo Nhỏ:
– 4 tuần nữa thì làm lễ cưới.
Nhỏ Tí hon oà lên khóc, nói rằng ko thích chuột chũi.
Chuột đồng mắng:
– Đừng có ưỡn ẹo! Tao gả mày vào nhà danh giá thế còn gì! Tới ngay Hoàng đế cũng chả có bộ áo sa tanh đen bóng như nó. Mày phải cảm ơn Trời phật mới đúng chứ!
Tới ngày cưới, Chuột chũi đến để đem Nhỏ Tí hon đi. Nhỏ phải xuống dưới hang với chuột chũi, xa ánh nắng, vì chuột chũi ghét ánh sáng. ở nhà chuột đồng chí ít Nhỏ cũng còn có thể đứng ở cửa hang ngắm mặt trời mọc.
– Mặt trời hot ấm ơi! Vĩnh biệt! Nhỏ vừa nói vừa giơ tay lên.
Rồi Nhỏ tí hon rời nhà chuột đồng.
– Vĩnh biệt! Vĩnh biệt! – Nhỏ vòng tay ôm 1 bông hoa bé – Nếu hoa có thấy chim én cho ta gửi lời chào.
– Chiêm chiếp! Chiêm chiếp!
Vừa khi đấy, Nhỏ Tí hon nghe có tiếng chim hót trên đầu. Nhỏ nhìn lên. Đúng là chim én!
Chim én trông thấy Nhỏ mừng quá! Nhỏ kể cho chim nghe nỗi buồn phải lấy chuột chũi, phải xuống ở hang sâu, phải xa mặt trời.
Chim én nói:
– Mùa đông sắp tới rồi, tôi sắp trở lại xứ hot. Nhỏ có muốn cùng đi với tôi thì trèo lên lưng tôi, lấy thắt lưng buộc người vào mình tôi. Chúng ta trốn xa chuột chũi và chỗ ở kinh tởm của nó. Chúng ta sẽ đi thật xa, qua núi non tới những xứ hot, ở ấy có ánh nắng chan hoà, suốt 5 khi nào cũng như mùa hạ, hoa lá cỏ cây tươi tốt xinh tươi. Trốn đi với tôi, Nhỏ Tí hon thân thương, người đã cứu sống tôi khi tôi đã nằm cứng đơ dưới hang sâu nhà chuột chũi.
– Vậy thì chúng ta đi thôi!
Nhỏ Tí hon đáp và trèo lên lưng chim én, lấy dây lưng buộc mình vào lông chim.
Chim én vút lên ko trung, bay qua hết rừng này tới biển nọ, bay qua những ngọn núi tuyết phủ quanh 5. Nhỏ Tí rét run chui vào bộ lông dày của chim én, chỉ ló đầu ra nhìn tất cả những cảnh huy hoàng dọc đường.
Rồi đôi bạn đến vùng xứ hot. ở đây nắng chói lọi, trời lồng lộng cao. Trên cành cây đu đưa những chùm nho mọng quả đen đẹp, những cam chanh chíu chít. Có những đứa trẻ dễ nhìn chơi đùa trên đường cái.
Chim én vẫn bay xa mãi, cảnh quan mỗi khi 1 đẹp hơn.
Cuối cùng chim én đưa Nhỏ Tí hon tới 1 nơi, dưới bóng cây xanh, gần 1 dải hồ nước xanh lè, lừng lững 1 tòa lâu đài cổ bằng đá hoa trắng. Nho và cây trường xuân leo kín các cột. Chim én làm tổ trên 1 cái cột đấy. Chim nói với Nhỏ Tí hon:
– Nhà tôi ấy! Nhỏ có thấy cỏ mọc ở dưới ko. Tôi sẽ đặt nhỏ xuống giữa đám cỏ, sống ở ấy, Nhỏ sẽ thấy phấn kích.
– Vâng! – Nhỏ Tí hon vỗ tay giải đáp.
Ở ấy có 1 cái cột bằng đá hoa trắng vỡ làm 3 mảnh, xung quanh mọc đầy hoa trắng rất đẹp. Chim én đặt Nhỏ Tí hon xuống đất trên 1 chiếc lá lớn. Nhỏ bỗng kinh ngạc lúc thấy ở đây có 1 chàng trai bé bỏng trong như thuỷ tinh. Chàng ko lớn béo gì hơn Nhỏ Tí hon. Trong mỗi bông hoa đều có 1 người bé bỏng như thế.
Chàng trai trong bông hoa cúc trắng là vua của họ.
– Nhỏ Tí hon nói thầm với chim én
– Trời! anh chàng đẹp trai quá!
Hoàng tử tí hon rất sợ chim én, vì đối với chàng bé bỏng và mảnh mai thì chim én quả là 1 con chim đồ sộ.
Vừa trông thấy Nhỏ Tí hon, Hoàng tử mê say ngay. Chưa bao giờ chàng nhận ra 1 người con gái dễ nhìn như thế! Chàng nhấc chiếc mũ miện đang đội đặt lên đầu cô nhỏ Tí hon ngỏ ý muốn lấy nhỏ. Lấy chàng, Nhỏ sẽ biến thành nữ chúa của các loài hoa.
Thật là đẹp đôi, chẳng như thằng Cóc con và lão chuột chũi!
Nhỏ Tí hon chấp nhận. Từ mỗi bông hoa bước ra 1 nam, 1 nữ, áo quần quyền quý. Đôi nào cũng dễ nhìn, mà xinh cuốn hút nhất vẫn là đôi vợ chồng mới cưới. Người ta lắp cánh vào cho Nhỏ Tí hon; Nhỏ có thể bay từ bông hoa này sang bông hoa khác. Khắp nơi đều vui tươi. Trên ngọn cột đá đá hoa, chim én ráng sức hót mừng đôi tân hôn, tuy rằng chim rất buồn và nhớ cô nhỏ.
Hoàng tử bảo Nhỏ:
– Cái tên Nhỏ Tí hon xấu lắm nhưng em thì lại rất đẹp. Từ nay tên em sẽ tà tà Tiểu Ngọc.
Tạm biệt! Tạm biệt! Chim én hót chào để rời xứ hot, trở về phương Bắc.
Con chim én đấy làm tổ ở cạnh cửa sổ nhà người kể chuyện này. Nó dùng ngôn ngữ “chiêm chiếp!” nhưng kể chuyện trên đây cho ông ta nghe và nhờ ấy chúng ta biết thêm được 1 chuyện.

TagsTruyện Cổ tích

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Truyện #Cô #nhỏ #tí #hon #Có #file #MP3

Truyện Cô nhỏ tí hon (Có file MP3)

Nhằm mang đến cho các bạn bé có thật nhiều những câu truyện cổ tích để đọc, thì bữa nay chúng tôi xin giới thiệu truyện cổ tích Thế giới: Cô nhỏ tí hon.

Đây là 1 truyện cổ tích kể về cuộc hành trình ly kỳ của cô nhỏ tí hon Thumbelina tới với vương quốc tiên hoa, nơi mỗi bông hoa lại nở ra 1 chàng trai, cô gái tí hon với đôi cánh thần. Qua câu chuyện này để lại cho chúng ta 1 bài học những người tốt bụng, luôn vồ vập giúp sức người gặp trắc trở, thiến nạn thì sẽ được hạnh phúc và có được nhiều bạn tốt. Sau đây là nội dung cụ thể câu chuyện, mời các bạn cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.
Nghe truyện Cô nhỏ tí hon:
Truyện Cô nhỏ tí hon
Ngày xưa có 1 bà hiếm hoi, mong có 1 đứa con nhưng mãi ko được. Bà phải tìm tới 1 mụ phù thủy để nhờ giúp. Bà nói:
– Tôi muốn có 1 đứa con, bà bảo giùm tôi phải làm thế nào.
– Ta sẽ giúp – mụ phù thủy giải đáp – Hãy cầm hạt lúa này. Nó ko giống như tiểu mạch vẫn mọc ngoài đồng, cũng ko giống lúa vẫn cho gà vịt ăn. Đem về gieo vào chậu hoa, 1 thời kì sau sẽ biết.
– Cảm ơn bà – bà hiếm con trả công và chào mụ phù thủy rồi đem hạt lúa về nhà gieo. Chẳng mấy chốc nó mọc thành 1 cây hoa tuyệt đẹp, giống như hoa uất kim cương, những cánh hoa cuộn lại như 1 cái nụ.
– Hoa đẹp quá! – Bà thốt lên và đặt môi lên hoa. Nhưng bà đang hôn bông hoa thì bỗng có tiếng động mạnh làm hoa bừng nở. Nhìn bông hoa, bà kinh ngạc thấy ở giữa bông hoa có 1 cháu nhỏ dễ nhìn ngồi trên nhụy hoa, như ngồi trên chiếc ghế tựa màu xanh. Nhỏ chỉ béo bằng ngón tay cái nên bà đặt tên cho nhỏ là Nhỏ tí hon.
Bà lấy vỏ hạt dẻ để khiến cho nhỏ 1 chiếc nôi rất đẹp, bên trong trải nệm bằng cánh hoa tím, chăn đắp cho nhỏ là 1 cánh huê hồng. Ban đêm nhỏ ngủ ở ấy, còn ban ngày nhỏ chơi trên bàn. Bà đặt trên bàn 1 cái đĩa đựng đầy nước, vành đĩa khoanh 1 vòng hoa. Cánh hoa nổi trên mặt nước. Có 1 cánh hoa cánh hoa uất kim cương lớn dùng làm thuyền. Nhỏ ngồi vào ấy dạo chơi như dạo thuyền, 1 chiếc lông ngựa dùng làm mái chèo. Nhỏ vừa chèo vừa hát, giọng thật êm ái, dịu dàng.
1 đêm, nhỏ tí hon đang ngủ, bỗng 1 con cóc lớn tướng vừa phệ vừa nhớt trông phát khiếp chui qua ô kính vỡ trên cửa sổ vào phòng và nhảy lên bàn, nơi cô nhỏ tí hon đang ngủ dưới cánh huê hồng.
Nó nghĩ thầm:
– Con trai mình được con nhỏ này làm vợ, hẳn là cu cậu sướng mê.
Thế là nó chộp lấy cái vỏ hạt dẻ, trong có Nhỏ tí hon đang ngủ, chui qua ô kính vỡ nhảy ra vườn. Trong vườn có 1 dòng suối bé, 2 bờ lầm lội. Đó là chỗ ở của 2 bố con nhà cóc. Khiếp! Cóc con cũng phệ phì như bố, trông rất sợ. Hai bố con sao giống nhau tới thế!
Trông thấy cô nhỏ dễ nhìn trong vỏ hạt dẻ, cóc con reo lên: cọc, cọc, cọc, kẹc, kẹc, kẹc!
Cóc bố bảo:
– Khẽ chứ! Không nó thức dậy, nó trốn mất. Chúng ta sẽ đặt nó lên 1 lá sen lớn. Nó nhỏ, ở ấy như ở 1 hòn đảo, ko chạy trốn đi đâu được. Chúng ta sẽ khiến cho nó 1 căn nhà ở ngay chỗ bùn lầy này.
Giữa dòng suối có nhiều gốc sen, lá xòe lớn bồng bềnh trên mặt nước. Cóc bố bơi ra giữa dòng suối, nơi có tàu lá lớn nhất, đặt chiếc vỏ hạt dẻ đựng nhỏ Tí hon vào ấy.
Sáng hôm sau, thức dậy Nhỏ Tí hon thấy mình đang ở trên tàu lá, 4 xung quanh là nước. Nó sợ quá, òa lên khóc, ko có cách vào bờ.
Khi này, bố con nhà cóc đang trang trí phòng cưới, căng lên tường những chiếc lá sen xanh, đính lên những bông sen trắng với những nhì sen vàng. Xong rồi 2 bố con bơi ra tận giữa suối đón dâu.
Cóc già cúi chào nhỏ Tí hon và nói:
– Ta giới thiệu với con đây là thằng đàn ông ta. Chồng của con ấy. Hai con sống trong căn phòng xinh tươi giữa chốn bùn lầy này.
Cóc con lại: Cọc, cọc, cọc, kẹc, kẹc, kẹc!
Hai bố con ngậm tàu lá sen lớn lôi vào bờ. Nhỏ Tí hon ngồi trên tàu lá khóc sướt mướt. Nó ko muốn ở nhà của lão cóc già kinh tởm và ko muốn lấy thằng đàn ông gớm guốc của lão.
May sao khi đấy có đàn cá con đang bơi lội dưới suối nhận ra. Chúng nhô lên mặt nước để xem cô nhỏ.
Chúng thấy nhỏ xinh quá lại rất buồn vì phải sống với 2 con cóc kinh tởm.
– Không! Không thể để thế được!
Đàn cá bảo nhau và bơi tới dưới tàu lá có Nhỏ Tí hon đang ngồi trên và cắn đứt cuống sen. Thế là dòng nước cuốn tàu lá đi, đưa cô nhỏ ra xa, rõ xa, bố con nhà cóc chẳng thể bơi đến ấy được.
Nhỏ Tí hon trôi qua nhiều thành thị. Chim chóc trong bờ bụi hót rằng:
– Cô nhỏ xinh quá!
Tàu lá đưa cô nhỏ qua nhiều xứ lạ. 1 con bướm trắng bay lượn hồi lâu trên đầu cô nhỏ đậu xuống tàu lá. Cô nhỏ phấn kích vì thoát khỏi 2 bố con nhà cóc lại được ngắm nhìn cảnh quan đẹp ở những miền đất lạ lẫm tàu lá trôi qua. Dưới ánh nắng, nước suối óng ánh như vàng lỏng. Cô nhỏ cởi thắt lưng, buộc 1 đầu vào cánh bướm, 1 đầu vào tàu lá. Khi bướm bay nó kéo theo cả tàu lá. Bỗng 1 con bọ dừa hiện ra, lấy chân quắp cô nhỏ mang đến 1 cành cây, chiếc lá thì vẫn chao lượn cùng con bướm. Bướm cố gỡ ra khỏi dây buộc nhưng ko sao gỡ được.
Khi bọ dừa đem Nhỏ Tí hon lên cây. Nhỏ sợ lắm. Nhỏ sợ cả cho bướm khổ thân bị buộc chặt vào tàu lá, nếu ko được người nào gỡ ra cho thì bướm chết đói mất. Nhưng bọ dừa có nghĩ gì tới chuyện đấy! Nó đặt Nhỏ Tí lên 1 chiếc lá lớn, đem nhụy hoa tới cho Nhỏ ăn và khen Nhỏ đẹp.
Nhiều bọ dừa bè bạn nó tới chơi, nhìn chăm chăm Nhỏ Tí hon và nói những câu hỗn láo. 1 ả bọ dừa trẻ kêu lên
– Nó chỉ có 2 chân thôi các bạn ạ!
1 con khác vội thêm:
– Nó ko có râu chúng mày ạ!
Nhiều con khác giễu:
– Trông nó xấu như giống người vậy!
Thật ra Nhỏ Tí rất xinh. Khi mới đem Nhỏ Tí về, nó có nghĩ như các bạn nó đâu. Chỉ có các bạn nó dèm pha, nói ra nói vào mãi nên bọ dừa cũng tin là Nhỏ Tí xấu và ko thích Nhỏ nữa và đem Nhỏ đặt xuống 1 cây cúc trắng.
Tưởng rằng mình xấu tới mức bọ dừa cũng ko ưa, Nhỏ Tí khóc nức nở, buồn bực. Nhưng thật ra thì Nhỏ rất xinh, thanh nhã, dịu dàng, chẳng khác gì 1 cánh hồng.
Nhỏ Tí hon sống 1 mình suốt mùa hạ trong khu rừng béo. Nhỏ lấy cọng rơm khiến cho mình 1 cái võng, treo dưới 1 lá mẫu đơn lớn để tránh mưa. Nhỏ ăn nhuỵ hoa và uống những hạt sương rơi. Nhỏ sống tương tự suốt cả mùa hè và cả mùa thu. Nhưng rồi mùa đông tới, mùa đông dài dằng dặc và lạnh buốt. Những con chim bé thường hót cho Nhỏ nghe giờ cũng bay đi tránh rét. Cây rụng hết lá, hoa đều tàn, chiếc lá thu mẫu đơn che chỗ nằm cũng héo quắt, chỉ còn lại chiếc cọng vàng khô. Quần áo rách tươm, Nhỏ rét run.
Tuyết rơi, mỗi giọt tuyết rơi xuống Nhỏ nặng như hòn đá ko chịu nổi. Nhỏ núp mình trong 1 chiếc lá khô, mà chẳng ấm thêm chút nào, vẫn rét run cầm cập.
Nhỏ Tí hon bỏ khu rừng tới 1 ruộng lúa mới đây. Ruộng lúa vừa mới gặt chỉ còn gốc rạ từ dưới đất lạnh buốt lủa tủa gai đâm lên. Đi qua đám ruộng, Nhỏ Tí hon cũng thấy nặng nhọc như người đi qua 1 cánh rừng, nó đi loạng quạng ngã lên ngã xuống nhiều lần. Nhỏ Tí hon lần được tới cổng nhà mụ chuột đồng – 1 cái hốc dưới gốc rạ. Chuột đồng sống ở ấy rất dễ chịu, lại có đầy lúa và các thức ăn khác. Nhỏ Tí hon vào nhà mụ chuột đồng xin 1 hạt lúa mạch ăn cho đỡ đói, đã 2 bữa nay nhỏ ko được ăn gì vào bụng.
Chuột đồng bảo:
– Khổ thân con nhỏ! Vào đây ăn với ta cháu ạ!
Thđấy Nhỏ Tí hon đáng yêu, chuột bảo:
– Cháu có muốn ở đây với ta ko? Chỉ cần gìn giữ nhà cửa cho sạch và kể chuyện cho ta nghe. Ta thích nhất là nghe kể chuyện.
Nhỏ Tí hon tuân theo lời chuột và được chuột đối đãi đàng hoàng.
1 hôm chuột nói:
– Sắp có khách sang chơi ấy. Ông bạn hàng xóm ta là 1 người sang giàu, nhà cao cửa rộng. Ông thường mặc chiếc áo lông đen nhánh như sa tanh. Cháu nhưng lấy được ông ta thì may lắm. Nhưng ông ta mù, cháu phải kể chuyện cho ông ta nghe.
Rồi ngày hôm đấy, Chuột chũi láng giềng tới thăm Chuột đồng. Hắn mặc bộ áo lông đen nhánh như sa tanh.
Chuột đồng nói là hắn giàu và có học. Nhà hắn rộng gấp 2 mươi lần nhà các con Chuột Chũi khác. Nhưng hắn ko thích nắng và hoa. Hắn luôn nói xấu ánh nắng và hoa. Chúng bảo Nhỏ Tí hon hát. Nhỏ hát rằng: “Bay đi! Bọ dừa bay đi”. Nhỏ hát rất hay. Giọng nhỏ dịu dàng, Chuột chũi nghe thích lắm, mà hắn ko nói gì.
Chuột chũi đã đào 1 ngóc từ nhà hắn ăn thông sang nhà Chuột đồng. Hắn mời Nhỏ Tí hon và bè bạn hắn vào ấy chơi. Trong hang có xác 1 con chim chết rét. Chuột chũi ngậm 1 mẩu gỗ mục nát có phát ra ánh sáng đi trước soi đường. Tới gần chỗ xác con chim, chuột chũi lấy mõm húc lên trần cho thủng 1 lỗ, để cho ánh sáng lọt vào.
Nhờ có ánh sáng họ nhận ra con chim én nằm giữa hang, 2 cánh gập lại, lông che kín đầu, chân co quắp. Rõ ràng là chim đã chết rét! Thật khổ thân! Nhỏ Tí hon thương chim lắm. Nó đã hót cho Nhỏ nghe suốt cả mùa hè. Nhưng chuột chũi lại lấy chân đẩy chim én và nói:
– Nó ko hót được nữa! Buồn thay cho căn số những con chim bé bỏng! Ngoài tiếng kêu chiêm chiếp chim chẳng biết gì nữa, rồi cứ tới mùa đông lại chết rét. Lạy trời đừng bắt các con tôi sau này hoá thành chim.
Chuột đồng hưởng ứng:
– Bác nói rất đúng! Ngoài tiếng kêu chiêm chiếp chim có biết làm gì đâu! Mùa đông đến là chết đói và chết rét.
Nhỏ Tí hon ko nói gì; đợi khi 2 con chuột quay lưng đi, nó cúi xuống, vạch lông chim, hôn lên 2 mắt nhắm nghiền của chim và nói:
– Đúng con chim này đã hót cho mình nghe suốt cả mùa hè gần đây. Con chim xinh quá, hót thật là hay.
Ở nhà Chuột chũi ra về, suốt đêm Nhỏ Tí hon ko ngủ được. Nhỏ vùng dậy lấy rơm tết thành 1 cái chăn đem đắp cho con chim chết rét. Nhỏ còn lấy nhuỵ hoa đem phủ bao quanh thân chim. Nhỏ nói:
– Vĩnh biệt chim thân thương. Cảm ơn chim đã hót cho ta nghe suốt cả mùa hè, lúc ánh nắng sưởi ấm chúng ta, cây cỏ tươi tốt và làm dịu mắt ta.
Nhỏ Tí hon lấy tay ghì đầu chim vào ngực mình. Bỗng Nhỏ thấy có vật gì nhúc nhích dưới tay Nhỏ. Đấy là trái tim của chim. Con én chỉ mới bị cóng vì rét, giờ đây được sưởi ấm nó tỉnh lại.
Mùa thu én thường bay về phương nam tránh rét. Nếu có con nào lọt lại thì nó bị rét cóng, rơi xuống và bị tuyết vùi.
Nghĩ vậy, Nhỏ Tí hon thương con chim, lấy thêm nhuỵ hoa rắc lên mình, lấy lá bạc hà Nhỏ thường dùng làm chăn đắp phủ lên đầu chim.
Ban đêm sau Nhỏ Tí hon quay về thăm chim, thấy chim vẫn sống, mà yếu lắm, chỉ mở mắt 1 tí nhìn Nhỏ rồi lại nhắm nghiền. Nhỏ đứng cạnh chim, cầm 1 mẩu gỗ mục thay đèn. 1 khi chim cất ngôn ngữ:
– Cảm ơn cô nhỏ lắm! Cảm ơn cô nhỏ thân thương! Tôi thấy trong người đã hot lên, đã lại người. Tôi sẽ có thể bay về nơi ấm nắng cộng với bạn hữu.
Nhỏ Tí hon đáp:
– Chớ! Bên ngoài đầy băng tuyết còn lạnh lắm. Chim cứ ở lại đây, nằm cái giường bé bỏng này. Tôi sẽ chăm nom cho chim rất tỷ mỉ.
Nhỏ lấy 1 cánh hoa múc nước mang đến cho chim én. Uống nước xong, chim én kể cho Nhỏ nghe chuyện chim bị thương ở cánh lúc bay từ trong 1 bụi gai ra, vì thế ko kịp bay theo đàn và rơi xuống đất. Chim chỉ nhớ được có thế và ko biết sau này thế nào, hiện thời đang ở đâu.
Chim én ở lại trong hang suốt mùa đông và được Nhỏ Tí hon hết dạ chăm nom. Nó rất yêu mến Nhỏ. Chuột đồng và Chuột chũi ko biết tí gì. Nếu biết chúng đã đuổi chim đi.
Mùa xuân đã tới. Những tia nắng trước hết hiện ra. Chim én hỏi Nhỏ Tí hon có muốn đi theo ko. Chim sẽ cõng Nhỏ trên lưng đưa về rừng. Nhưng Nhỏ Tí hon lắc đầu nói:
– Tôi ko muốn làm như thế. Làm thế là phụ ơn chuột đồng.
– Thế thì từ giã bạn thân thương.
Chim én nói rồi bay vút lên ko, giữa bầu trời chan hòa ánh nắng. Nhỏ Tí hon rầu rĩ nhìn theo, Nhỏ cũng rất mến chim, chim đi rồi Nhỏ buồn. Suốt ngày Nhỏ phải ở trong nhà, ko ra ngoài nắng được ấm được, vì lúa ngoài đồng mọc lên cao. Đối với Nhỏ, thửa ruộng lúa đấy um tùm như 1 cánh rừng.
1 hôm Chuột đồng bảo nhỏ:
– Mùa hạ chỉ còn thời kì nữa, lễ cưới sắp tới nơi rồi, ông bạn hàng xóm đã đem lễ sang dạm hỏi. Cần phải soạn sửa áo quần mới cho cháu. Ta sẽ cho cháu nhiều của hồi môn để cháu đem về nhà chồng.
Rồi chuột đồng bảo Nhỏ ngồi quay sợi. Cả 4 con nhện dệt hôm sớm. Chiều nào Chuột chũi cũng sang chơi và nói rằng hễ qua mùa hè, trời giảm nhiệt, là hắn cưới Nhỏ Tí ngay.
Nhưng Nhỏ Tí hon ko ưa chuột chũi. Nó ko muốn lấy lão ta, muốn đi khỏi nơi đây. Sáng sáng, khi rạng đông, và chiều chiều khi mặt trời sắp lặn. Khi gió thổi các bông lúa rạp xuống, hé cho Nhỏ trông thấy bầu trời xanh lè, nhỏ lại ước mơ cuộc sống bên ngoài, mong Chim én bay quay về.
Khi thu sang, áo quần cưới đã sẵn sàng xong, chuột đồng bảo Nhỏ:
– 4 tuần nữa thì làm lễ cưới.
Nhỏ Tí hon oà lên khóc, nói rằng ko thích chuột chũi.
Chuột đồng mắng:
– Đừng có ưỡn ẹo! Tao gả mày vào nhà danh giá thế còn gì! Tới ngay Hoàng đế cũng chả có bộ áo sa tanh đen bóng như nó. Mày phải cảm ơn Trời phật mới đúng chứ!
Tới ngày cưới, Chuột chũi đến để đem Nhỏ Tí hon đi. Nhỏ phải xuống dưới hang với chuột chũi, xa ánh nắng, vì chuột chũi ghét ánh sáng. ở nhà chuột đồng chí ít Nhỏ cũng còn có thể đứng ở cửa hang ngắm mặt trời mọc.
– Mặt trời hot ấm ơi! Vĩnh biệt! Nhỏ vừa nói vừa giơ tay lên.
Rồi Nhỏ tí hon rời nhà chuột đồng.
– Vĩnh biệt! Vĩnh biệt! – Nhỏ vòng tay ôm 1 bông hoa bé – Nếu hoa có thấy chim én cho ta gửi lời chào.
– Chiêm chiếp! Chiêm chiếp!
Vừa khi đấy, Nhỏ Tí hon nghe có tiếng chim hót trên đầu. Nhỏ nhìn lên. Đúng là chim én!
Chim én trông thấy Nhỏ mừng quá! Nhỏ kể cho chim nghe nỗi buồn phải lấy chuột chũi, phải xuống ở hang sâu, phải xa mặt trời.
Chim én nói:
– Mùa đông sắp tới rồi, tôi sắp trở lại xứ hot. Nhỏ có muốn cùng đi với tôi thì trèo lên lưng tôi, lấy thắt lưng buộc người vào mình tôi. Chúng ta trốn xa chuột chũi và chỗ ở kinh tởm của nó. Chúng ta sẽ đi thật xa, qua núi non tới những xứ hot, ở ấy có ánh nắng chan hoà, suốt 5 khi nào cũng như mùa hạ, hoa lá cỏ cây tươi tốt xinh tươi. Trốn đi với tôi, Nhỏ Tí hon thân thương, người đã cứu sống tôi khi tôi đã nằm cứng đơ dưới hang sâu nhà chuột chũi.
– Vậy thì chúng ta đi thôi!
Nhỏ Tí hon đáp và trèo lên lưng chim én, lấy dây lưng buộc mình vào lông chim.
Chim én vút lên ko trung, bay qua hết rừng này tới biển nọ, bay qua những ngọn núi tuyết phủ quanh 5. Nhỏ Tí rét run chui vào bộ lông dày của chim én, chỉ ló đầu ra nhìn tất cả những cảnh huy hoàng dọc đường.
Rồi đôi bạn đến vùng xứ hot. ở đây nắng chói lọi, trời lồng lộng cao. Trên cành cây đu đưa những chùm nho mọng quả đen đẹp, những cam chanh chíu chít. Có những đứa trẻ dễ nhìn chơi đùa trên đường cái.
Chim én vẫn bay xa mãi, cảnh quan mỗi khi 1 đẹp hơn.
Cuối cùng chim én đưa Nhỏ Tí hon tới 1 nơi, dưới bóng cây xanh, gần 1 dải hồ nước xanh lè, lừng lững 1 tòa lâu đài cổ bằng đá hoa trắng. Nho và cây trường xuân leo kín các cột. Chim én làm tổ trên 1 cái cột đấy. Chim nói với Nhỏ Tí hon:
– Nhà tôi ấy! Nhỏ có thấy cỏ mọc ở dưới ko. Tôi sẽ đặt nhỏ xuống giữa đám cỏ, sống ở ấy, Nhỏ sẽ thấy phấn kích.
– Vâng! – Nhỏ Tí hon vỗ tay giải đáp.
Ở ấy có 1 cái cột bằng đá hoa trắng vỡ làm 3 mảnh, xung quanh mọc đầy hoa trắng rất đẹp. Chim én đặt Nhỏ Tí hon xuống đất trên 1 chiếc lá lớn. Nhỏ bỗng kinh ngạc lúc thấy ở đây có 1 chàng trai bé bỏng trong như thuỷ tinh. Chàng ko lớn béo gì hơn Nhỏ Tí hon. Trong mỗi bông hoa đều có 1 người bé bỏng như thế.
Chàng trai trong bông hoa cúc trắng là vua của họ.
– Nhỏ Tí hon nói thầm với chim én
– Trời! anh chàng đẹp trai quá!
Hoàng tử tí hon rất sợ chim én, vì đối với chàng bé bỏng và mảnh mai thì chim én quả là 1 con chim đồ sộ.
Vừa trông thấy Nhỏ Tí hon, Hoàng tử mê say ngay. Chưa bao giờ chàng nhận ra 1 người con gái dễ nhìn như thế! Chàng nhấc chiếc mũ miện đang đội đặt lên đầu cô nhỏ Tí hon ngỏ ý muốn lấy nhỏ. Lấy chàng, Nhỏ sẽ biến thành nữ chúa của các loài hoa.
Thật là đẹp đôi, chẳng như thằng Cóc con và lão chuột chũi!
Nhỏ Tí hon chấp nhận. Từ mỗi bông hoa bước ra 1 nam, 1 nữ, áo quần quyền quý. Đôi nào cũng dễ nhìn, mà xinh cuốn hút nhất vẫn là đôi vợ chồng mới cưới. Người ta lắp cánh vào cho Nhỏ Tí hon; Nhỏ có thể bay từ bông hoa này sang bông hoa khác. Khắp nơi đều vui tươi. Trên ngọn cột đá đá hoa, chim én ráng sức hót mừng đôi tân hôn, tuy rằng chim rất buồn và nhớ cô nhỏ.
Hoàng tử bảo Nhỏ:
– Cái tên Nhỏ Tí hon xấu lắm nhưng em thì lại rất đẹp. Từ nay tên em sẽ tà tà Tiểu Ngọc.
Tạm biệt! Tạm biệt! Chim én hót chào để rời xứ hot, trở về phương Bắc.
Con chim én đấy làm tổ ở cạnh cửa sổ nhà người kể chuyện này. Nó dùng ngôn ngữ “chiêm chiếp!” nhưng kể chuyện trên đây cho ông ta nghe và nhờ ấy chúng ta biết thêm được 1 chuyện.

TagsTruyện Cổ tích

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Truyện #Cô #nhỏ #tí #hon #Có #file #MP3


#Truyện #Cô #nhỏ #tí #hon #Có #file #MP3

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button