Wiki

Ung thư vòm họng, triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng bệnh

Ung thư vòm họng là bệnh thường gặp nhất ở vùng đầu cổ và nguy cơ mắc bệnh ở nam giới cao hơn đàn bà. Để hiểu thêm về căn bệnh này, hãy đọc bài viết dưới đây.

Ung thư hầu họng là gì? Nguyên nhân và cách tránh

Mục lục bài viết:
1. Ung thư vòm họng là gì?
2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư hầu họng.
3. Nhân vật dễ mắc bệnh ung thư vòm họng.
4. Các triệu chứng và tín hiệu lúc đầu của bệnh ung thư vòm họng.
5. Làm thế nào để chẩn đoán ung thư vòm họng?
6. Bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được ko?
7. Làm thế nào để ngăn dự phòng ung thư vòm họng?

1. Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng hay ung thư biểu mô vòm họng (NPC) là 1 loại ung thư đầu và cổ hiếm gặp, xảy ra ở phần trên của cổ họng phía sau mũi (gọi tắt là vòm họng). Nó sẽ đi qua mũi vào họng và mũi họng, chung cuộc là vào phổi.

Theo nhiều thống kê trên toàn cầu, khu vực có số người mắc bệnh ung thư vòm họng chính yếu ở Châu Á, đặc trưng là Nam Trung Quốc và Đông Nam Á.

2. Nguyên nhân của bệnh ung thư hầu họng

Cho tới bây giờ, nguyên cớ gây ra bệnh ung thư hầu họng vẫn chưa được khoa học khẳng định. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người bị nhiễm virus Epstein-Barr (EBV) có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn. Do ấy, vật chất di truyền (DNA) của virus tác động tới DNA trong tế bào vòm họng và chính sự chỉnh sửa DNA khiến tế bào tăng trưởng và di căn thất thường là nguyên cớ gây ung thư.

ung thư vú

Nguy cơ mắc ung thư hầu họng cao hơn lúc bạn tiến hành cơ chế ăn nhiều cá và thịt mặn, hút thuốc và uống rượu. 1 số nhà khoa học tin rằng các hóa chất chứa chúng làm hỏng DNA của tế bào.

3. Những người nào dễ mắc bệnh ung thư vòm họng?

Những người có nguy cơ bị ung thư hầu họng là:
– Nam giới
– Người có cơ chế ăn nhiều cá, thịt mặn
Người có tiền sử gia đình bị ung thư hầu họng
Những người có 1 số gen liên can tới sự tăng trưởng của bệnh ung thư.
– Những người đã xúc tiếp với vi rút EBV
– Người hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia.
– Những người làm việc trong môi trường có nhiều bụi gỗ hoặc hóa chất Formaldehyde

4. Các triệu chứng và tín hiệu lúc đầu của bệnh ung thư vòm họng

Khi bị ung thư vòm họng, các tế bào ung thư sẽ tác động tới các cơ quan bao quanh vùng hầu họng như hộp sọ, tai, mũi, họng. Do ấy, nếu cảm thấy mình có những tín hiệu dưới đây, tốt nhất bạn nên đi khám ngay vì rất có thể bạn đang đứng trước nguy cơ mắc bệnh ung thư hầu họng:
– Có 1 khối nổi hạch ở cổ, đau họng, chảy máu.
– Tê, đau mặt, khó mở mồm
– Khuyết tật thị giác
– nghẹt mũi, chảy máu mũi
– Khó nghe, ù tai, nhiễm trùng tai
– Đau, nhức đầu

Trên thị phần, Địa Long được nhiều người đồn thổi về tác dụng vượt bậc đối với sức khỏe. Tuy nhiên bạn phải mày mò về rồng đất là gì để xem nó có đích thực có tác dụng tương tự ko nhé.

  • Xem thêm: Rồng đất là gì??

5. Ung thư vòm họng được chẩn đoán như thế nào?

Muốn biết kiên cố mình có bị ung thư hầu họng hay ko, bạn nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng ngay. Tại đây, các lang y sẽ khám lâm sàng bằng cách hỏi bạn 1 loạt câu hỏi về các triệu chứng, tiền sử bệnh, tiền sử gia đình và tiến hành khám sức khỏe.

hong kong 2

Lang y rất có thể sẽ tiến hành khám cổ của bệnh nhân vì bệnh nhân ung thư hầu họng đều có 1 khối u ở cổ. Đây là tín hiệu cho thấy ung thư đang di căn tới các hạch bạch huyết. Ngoài ra, lang y sẽ thực hiện nội soi vòm họng để quan sát rõ hơn vòm họng và sẽ chỉ định sinh thiết để xác định những thất thường ở khu vực này.

Để giúp phát hiện ung thư vòm họng hoặc biết tế bào ung thư đã di căn hay chưa với kết quả chuẩn xác nhất, lang y sẽ làm thêm các xét nghiệm theo các cách sau:
– Chụp X quang ngực
– Chụp cắt lớp vi tính
– cộng hưởng từ
– Siêu âm vùng cổ
– Công thức máu toàn thể (CBC) và các xét nghiệm máu khác
– Thử nghiệm EBV

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hầu họng, bệnh sẽ tăng trưởng theo 4 công đoạn, được sắp đặt theo chừng độ di căn của tế bào ung thư tới các bộ phận khác của thân thể:
Giai đoạn I (ung thư vòm họng công đoạn đầu): Tế bào ung thư chưa di căn tới các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận xa của thân thể.
Giai đoạn II (ung thư vòm họng công đoạn 2): Tế bào ung thư đã lan tới các mô và hạch bạch huyết phụ cận, nhưng mà chưa lan tới các bộ phận xa của thân thể.
Giai đoạn III và IV (ung thư vòm họng công đoạn cuối): Kích tấc khối u, chừng độ lan rộng tới các mô phụ cận, hạch bạch huyết hoặc các bộ phận xa của thân thể.

6. Ung thư vòm họng có chữa được ko?

hong kong 3

Ai cũng nghĩ rằng ung thư là căn bệnh nan y, khó chữa nên thường thắc mắc ung thư vòm họng sống được bao lâu. Câu giải đáp là ung thư vòm họng có thể chữa khỏi hoặc kéo dài thời kì điều trị nếu người bệnh phát hiện sớm. Tuy nhiên, làm thế nào để điều trị nó dựa dẫm vào 1 số nhân tố, chả hạn như:
– Địa điểm của u
– Giai đoạn của bệnh
– Trạng thái sức khỏe ngày nay của bệnh nhân

Do ấy, 1 số cách thức điều trị ung thư vòm họng tầm thường hiện tại là:

– Xạ trị: Đây là cách thức sử dụng tia X để xoá sổ các tế bào ung thư và ko cho chúng tăng trưởng. Lang y có thể sẽ cho bạn IMRT (xạ trị điều chỉnh liều). Do ấy, các chùm tia bức xạ liều cao sẽ được chiếu thẳng vào khối u cùng lúc hạn chế thương tổn cho các mô lành gần ấy. Phương pháp này có thể gây ra ít chức năng phụ hoặc biến chứng ở mũi họng hơn so với cách thức xạ trị thông thường.

Hóa trị: Phương pháp này sử dụng thuốc để xoá sổ tế bào ung thư. Tuy bệnh có thể ko khỏi hoàn toàn nhưng mà nếu liên kết với cách thức xạ trị hoặc dùng thuốc sinh vật học, người bệnh có thể duy trì thời kì vạn thọ hơn.

Phẫu thuật: Lang y sẽ phê duyệt địa điểm và công đoạn của khối u trước lúc quyết định có giải phẫu cắt bỏ khối u hay ko vì không hề người nào bị ung thư vòm họng cũng có thể giải phẫu được. Nếu khối u ở gần dây tâm thần và huyết quản, ko nên giải phẫu vì nó có thể gây thương tổn vĩnh viễn cho mắt và các cơ quan phụ cận khác.

Thuốc sinh vật học: Thuốc sinh vật học hoạt động trên hệ thống miễn nhiễm của bạn để giúp thân thể bạn chống lại bệnh tật. Chúng bao gồm các kháng thể đơn dòng như cetuximab (Erbitux), pembrolizumab (Keytruda) và nivolumab (Opdivo). Không giống như thuốc hóa trị, thuốc sinh vật học có thể được sử dụng cho ung thư vòm họng công đoạn cuối hoặc tái phát.

Liệu pháp giảm nhẹ: Tiêu chí của điều trị giảm nhẹ là kiểm soát các triệu chứng liên can tới ung thư hầu họng và khiến cho việc điều trị ung thư càng dễ chịu càng tốt.

7. Làm thế nào để ngăn dự phòng ung thư vòm họng?

Để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hầu họng, bạn nên tạo cho mình 1 lối sống và lề thói ăn uống lành mạnh như:
– Giảm thiểu cá và thịt muối
– Không hút thuốc
– Không uống nhiều rượu, bia, đồ uống có cồn
– Thực hiện khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Thông tin thêm về cách nhận diện các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm Bấm vào đây để điều trị mau chóng.

.

Xem thêm thông tin Ung thư vòm họng, triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng bệnh

Ung thư vòm họng, triệu chứng, nguyên cớ và cách phòng bệnh

Ung thư vòm họng là 1 bệnh lý tầm thường thường gặp nhất ở khu vực đầu cổ và nguy cơ mắc bệnh ở nam giới cao hơn đàn bà. Để mày mò cụ thể nhất về căn bệnh này, độc giả tham khảo bài viết phía dưới nhé!

Ung thư vòm họng là gì? nguyên cớ, cách phòng tránh 
Mục Lục bài viết:1. Ung thư vòm họng là gì?.2. Nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng.3. Nhân vật nào dễ mặc ung thư vòm họng?.4. Triệu chứng và tín hiệu ung thư vòm họng sớm.5. Chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng bằng cách nào?.6. Ung thư vòm họng có chữa được ko?.7. Phòng bệnh ung thư vòm họng bằng cách nào?.
1. Ung thư vòm họng là gì?
Ung thư vòm họng (tên tiếng Anh là nasopharyngeal cancer hoặc nasopharyngeal carcinoma (NPC) là 1 loại ung thư đầu cổ hiếm gặp xảy ra ở phần trên của họng phía sau mũi (gọi ngắn gọn là vòm họng). Khi thở, ko khí sẽ đi qua mũi vào cổ họng và vòm họng, và chung cuộc vào phổi.
Theo nhiều thống kê trên toàn cầu cho thấy, khu vực có số người mắc ung thư vòm họng chính yếu ở khu vực Châu Á, đặc trưng là miền Nam Trung Quốc và Đông Nam Á.
2. Nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng
Cho tới bây giờ, nguyên cớ gây ung thư vòm họng vẫn chưa được khoa học khẳng định chuẩn xác. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người bị nhiễm virus Epstein-Barr (EBV) có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao. Theo ấy, nguyên liệu di truyền (DNA) từ virus tác động tới DNA trong các tế bào của vòm họng và chính sự chỉnh sửa trong DNA khiến các tế bào tăng trưởng và di căn thất thường gây ra ung thư.

Nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn lúc bạn ăn cơ chế ăn nhiều cá và thịt muối, hút thuốc, uống rượu, bia. 1 số nhà khoa học tin rằng hóa chất trong những thứ này gây hại cho DNA trong các tế bào.
3. Nhân vật nào dễ mặc ung thư vòm họng?
Nhân vật dễ mắc ung thư vòm họng là:– Nam giới– Người có cơ chế ăn nhiều cá và thịt muối– Người có tiền sử gia đình bị ung thư vòm họng– Người có 1 số gen liên can tới sự tăng trưởng ung thư– Người đã xúc tiếp với virus EBV– Người hút thuốc lá, uống nhiều rượu– Người làm việc ở môi trường nhiều bụi gỗ hoặc hóa chất formaldehyd
4. Triệu chứng và tín hiệu ung thư vòm họng sớm
Khi bị ung thư vòm họng, tế bào ung thư sẽ tác động tới các cơ quan xung quang vòm họng như hộp sọ, tai, mũi, họng. Do vậy, nếu cảm thấy mình có 1 số tín hiệu sau thì bạn tốt nhất nên tới bác sỹ rà soát ngay vì rất có thể là bạn đang có nguy cơ bị mắc ung thư vòm họng:– Có khối hạch ở cổ, đau rát cổ họng, chảy máu– Tê, đau mặt, khó mở mồm– Suy giảm nhãn lực– Nghẹt mũi, chảy máu cam– Khó nghe, ù tai, nhiễm trùng tai– Đau, nhức đầu
Trên thị phần, Địa long đang được đồn thổi rất nhiều về tác dụng vượt bậc đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn hãy mày mò về Địa long là gì để xem đích thực địa long có tác dụng như thế ko.  

Xem thêm: Địa long là gì?

 
5. Chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng bằng cách nào?
Nếu muốn biết chuẩn xác mình có mắc ung thư vòm họng hay ko, bạn nên tới bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng ngay. Tại đây, các bác sỹ sẽ thực hiện rà soát lâm sàn bằng cách hỏi bạn 1 số câu hỏi liên can tới các triệu chứng, tiền sử bệnh, tiền sử gia đình và thực hiện rà soát thân thể.

Bác sỹ hầu như sẽ thực hiện rà soát cổ của bệnh nhân vì bệnh nhân bị ung thư vòm họng đều có 1 khối u ở cổ. Đây là 1 tín hiệu cho thấy ung thư đang lan tới các hạch bạch huyết. Hơn nữa, bác sỹ sẽ thực hiện nội soi cổ họng để nhìn rõ hơn vòm họng và đề xuất rà soát sinh thiết thân thể để xác định các vấn đề thất thường ở khu vực này.
Để giúp phát hiện ung thư vòm họng hoặc xác định xem các tế bào ung thư có lan rộng ko với kết quả chuẩn xác nhất, bác sỹ sẽ rà soát thêm bằng các cách sau:– Chụp X-quang ngực– Chụp CT– MRI– Siêu âm cổ– Công thức máu toàn thể (CBC) và các xét nghiệm máu khác– Xét nghiệm EBV
Nếu được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng thì bệnh sẽ tăng trưởng theo 4 công đoạn được sắp đặt dựa theo chừng độ di căn của tế bào ung thư sang các bộ phận khác của thân thể:– Giai đoạn I (ung thư vòm họng công đoạn đầu): các tế bào ung thư chưa lan tới các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận xa của thân thể.– Giai đoạn II (Ung thư vòm họng công đoạn 2): các tế bào ung thư đã lan sang các mô và hạch bạch huyết gần ấy nhưng mà chưa lan tới các phần xa của thân thể.– Giai đoạn III & IV (ung thư vòm họng công đoạn cuối): kích tấc khối u, chừng độ lan rộng tới các mô phụ cận, các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận xa của thân thể.
6. Ung thư vòm họng có chữa được ko?

Ai cũng nghĩ rằng ung thư là căn bệnh nan y ko chữa được nên thường thắc mắc ung thư vòm họng sống được bao lâu. Câu giải đáp là bệnh ung thư vòm họng có thể chữa trị hoặc kéo dài sự sống cho bệnh nhân giả dụ bênh nhân phát hiện bệnh sớm. Tuy vậy, điều trị theo cách nào thì còn dựa dẫm vào 1 số nhân tố như:– Địa điểm của khổi u– Giai đoạn của bệnh– Trạng thái sức khoẻ ngày nay của bệnh nhân
Theo ấy, 1 số cách điều trị tầm thường hiện tại đối với ung thư vòm họng là:
– Xạ trị: Đây là cách thức sử dụng tia X để xoá sổ tế bào ung thư và chặn đứng chúng tăng trưởng. Bác sỹ có thể sẽ thực hiện xạ trị IMRT (xạ trị điều biến liều). Theo ấy, các tia bức xạ liều cao sẽ được chiếu trực tiếp tới khối u cùng lúc hạn chế được thương tổn cho các mô lành gần ấy. Phương pháp này có thể gây ra ít chức năng phụ hoặc biến chứng tới vòm họng hơn so với điều trị bức xạ thông thường.
– Hoá trị: Phương pháp này sử dụng thuốc để xoá sổ tế bào ung thư. Tuy có thể sẽ ko trị dứt điểm được bệnh nhưng mà nếu liên kết với xạ trị hoặc các thuốc sinh vật học thì bệnh nhân có thể duy trì sự vạn thọ hơn.
– Phẫu thuật: Lang y sẽ phê duyệt địa điểm và công đoạn của khối u trước lúc quyết định thực hiện giải phẫu để loại trừ khối u hay ko bởi vì không hề tất cả những người bị ung thư vòm họng đều có thể giải phẫu. Nếu khối u gần các dây tâm thần và huyết quản, người bệnh ko nên giải phẫu vì nó có thể gây thương tổn vĩnh viễn cho mắt và các bộ phận khác gần ấy.
– Thuốc sinh vật học: Các thuốc sinh vật học ảnh hưởng lên hệ miễn nhiễm giúp thân thể bạn chống lại bệnh tật. Chúng bao gồm các kháng thể đơn dòng như cetuximab (Erbitux), pembrolizumab (Keytruda) và nivolumab (Opdivo). Khác với các thuốc hóa trị, thuốc sinh vật học có thể được sử dụng trong trường hợp ung thư vòm họng tiến triển hoặc tái phát.
– Trị liệu giảm nhẹ: Tiêu chí của điều trị giảm nhẹ là kiểm soát các triệu chứng liên can tới ung thư vòm họng và điều trị ung thư giúp bệnh nhân dễ chịu nhất có thể.
7. Phòng bệnh ung thư vòm họng bằng cách nào?
Để hạn chế nguy cơ mắc ung thư vòm họng, bạn nên tạo cho mình lề thói sống và ăn uống 1 cách lành mạnh bằng cách như:– Giảm thiểu ăn cá và thịt muối– Không hút thuốc– Không uống nhiều rượu, bia, đồ uống có cồn– Tiến hành rà soát sức khoẻ định kỳ để có thể phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời
Các bạn tham khảo thêm về cách nhận diện các triệu chứng của bệnh Thoát vị đĩa đệm tại đây để có những cách điều trị kịp thời.
 

TagsBệnh – Sức khỏe Kiến thức chung

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Ung #thư #vòm #họng #triệu #chứng #nguyên #nhân #và #cách #phòng #bệnh

Ung thư vòm họng, triệu chứng, nguyên cớ và cách phòng bệnh

Ung thư vòm họng là 1 bệnh lý tầm thường thường gặp nhất ở khu vực đầu cổ và nguy cơ mắc bệnh ở nam giới cao hơn đàn bà. Để mày mò cụ thể nhất về căn bệnh này, độc giả tham khảo bài viết phía dưới nhé!

Ung thư vòm họng là gì? nguyên cớ, cách phòng tránh 
Mục Lục bài viết:1. Ung thư vòm họng là gì?.2. Nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng.3. Nhân vật nào dễ mặc ung thư vòm họng?.4. Triệu chứng và tín hiệu ung thư vòm họng sớm.5. Chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng bằng cách nào?.6. Ung thư vòm họng có chữa được ko?.7. Phòng bệnh ung thư vòm họng bằng cách nào?.
1. Ung thư vòm họng là gì?
Ung thư vòm họng (tên tiếng Anh là nasopharyngeal cancer hoặc nasopharyngeal carcinoma (NPC) là 1 loại ung thư đầu cổ hiếm gặp xảy ra ở phần trên của họng phía sau mũi (gọi ngắn gọn là vòm họng). Khi thở, ko khí sẽ đi qua mũi vào cổ họng và vòm họng, và chung cuộc vào phổi.
Theo nhiều thống kê trên toàn cầu cho thấy, khu vực có số người mắc ung thư vòm họng chính yếu ở khu vực Châu Á, đặc trưng là miền Nam Trung Quốc và Đông Nam Á.
2. Nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng
Cho tới bây giờ, nguyên cớ gây ung thư vòm họng vẫn chưa được khoa học khẳng định chuẩn xác. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người bị nhiễm virus Epstein-Barr (EBV) có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao. Theo ấy, nguyên liệu di truyền (DNA) từ virus tác động tới DNA trong các tế bào của vòm họng và chính sự chỉnh sửa trong DNA khiến các tế bào tăng trưởng và di căn thất thường gây ra ung thư.

Nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn lúc bạn ăn cơ chế ăn nhiều cá và thịt muối, hút thuốc, uống rượu, bia. 1 số nhà khoa học tin rằng hóa chất trong những thứ này gây hại cho DNA trong các tế bào.
3. Nhân vật nào dễ mặc ung thư vòm họng?
Nhân vật dễ mắc ung thư vòm họng là:– Nam giới– Người có cơ chế ăn nhiều cá và thịt muối– Người có tiền sử gia đình bị ung thư vòm họng– Người có 1 số gen liên can tới sự tăng trưởng ung thư– Người đã xúc tiếp với virus EBV– Người hút thuốc lá, uống nhiều rượu– Người làm việc ở môi trường nhiều bụi gỗ hoặc hóa chất formaldehyd
4. Triệu chứng và tín hiệu ung thư vòm họng sớm
Khi bị ung thư vòm họng, tế bào ung thư sẽ tác động tới các cơ quan xung quang vòm họng như hộp sọ, tai, mũi, họng. Do vậy, nếu cảm thấy mình có 1 số tín hiệu sau thì bạn tốt nhất nên tới bác sỹ rà soát ngay vì rất có thể là bạn đang có nguy cơ bị mắc ung thư vòm họng:– Có khối hạch ở cổ, đau rát cổ họng, chảy máu– Tê, đau mặt, khó mở mồm– Suy giảm nhãn lực– Nghẹt mũi, chảy máu cam– Khó nghe, ù tai, nhiễm trùng tai– Đau, nhức đầu
Trên thị phần, Địa long đang được đồn thổi rất nhiều về tác dụng vượt bậc đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn hãy mày mò về Địa long là gì để xem đích thực địa long có tác dụng như thế ko.  

Xem thêm: Địa long là gì?

 
5. Chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng bằng cách nào?
Nếu muốn biết chuẩn xác mình có mắc ung thư vòm họng hay ko, bạn nên tới bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng ngay. Tại đây, các bác sỹ sẽ thực hiện rà soát lâm sàn bằng cách hỏi bạn 1 số câu hỏi liên can tới các triệu chứng, tiền sử bệnh, tiền sử gia đình và thực hiện rà soát thân thể.

Bác sỹ hầu như sẽ thực hiện rà soát cổ của bệnh nhân vì bệnh nhân bị ung thư vòm họng đều có 1 khối u ở cổ. Đây là 1 tín hiệu cho thấy ung thư đang lan tới các hạch bạch huyết. Hơn nữa, bác sỹ sẽ thực hiện nội soi cổ họng để nhìn rõ hơn vòm họng và đề xuất rà soát sinh thiết thân thể để xác định các vấn đề thất thường ở khu vực này.
Để giúp phát hiện ung thư vòm họng hoặc xác định xem các tế bào ung thư có lan rộng ko với kết quả chuẩn xác nhất, bác sỹ sẽ rà soát thêm bằng các cách sau:– Chụp X-quang ngực– Chụp CT– MRI– Siêu âm cổ– Công thức máu toàn thể (CBC) và các xét nghiệm máu khác– Xét nghiệm EBV
Nếu được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng thì bệnh sẽ tăng trưởng theo 4 công đoạn được sắp đặt dựa theo chừng độ di căn của tế bào ung thư sang các bộ phận khác của thân thể:– Giai đoạn I (ung thư vòm họng công đoạn đầu): các tế bào ung thư chưa lan tới các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận xa của thân thể.– Giai đoạn II (Ung thư vòm họng công đoạn 2): các tế bào ung thư đã lan sang các mô và hạch bạch huyết gần ấy nhưng mà chưa lan tới các phần xa của thân thể.– Giai đoạn III & IV (ung thư vòm họng công đoạn cuối): kích tấc khối u, chừng độ lan rộng tới các mô phụ cận, các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận xa của thân thể.
6. Ung thư vòm họng có chữa được ko?

Ai cũng nghĩ rằng ung thư là căn bệnh nan y ko chữa được nên thường thắc mắc ung thư vòm họng sống được bao lâu. Câu giải đáp là bệnh ung thư vòm họng có thể chữa trị hoặc kéo dài sự sống cho bệnh nhân giả dụ bênh nhân phát hiện bệnh sớm. Tuy vậy, điều trị theo cách nào thì còn dựa dẫm vào 1 số nhân tố như:– Địa điểm của khổi u– Giai đoạn của bệnh– Trạng thái sức khoẻ ngày nay của bệnh nhân
Theo ấy, 1 số cách điều trị tầm thường hiện tại đối với ung thư vòm họng là:
– Xạ trị: Đây là cách thức sử dụng tia X để xoá sổ tế bào ung thư và chặn đứng chúng tăng trưởng. Bác sỹ có thể sẽ thực hiện xạ trị IMRT (xạ trị điều biến liều). Theo ấy, các tia bức xạ liều cao sẽ được chiếu trực tiếp tới khối u cùng lúc hạn chế được thương tổn cho các mô lành gần ấy. Phương pháp này có thể gây ra ít chức năng phụ hoặc biến chứng tới vòm họng hơn so với điều trị bức xạ thông thường.
– Hoá trị: Phương pháp này sử dụng thuốc để xoá sổ tế bào ung thư. Tuy có thể sẽ ko trị dứt điểm được bệnh nhưng mà nếu liên kết với xạ trị hoặc các thuốc sinh vật học thì bệnh nhân có thể duy trì sự vạn thọ hơn.
– Phẫu thuật: Lang y sẽ phê duyệt địa điểm và công đoạn của khối u trước lúc quyết định thực hiện giải phẫu để loại trừ khối u hay ko bởi vì không hề tất cả những người bị ung thư vòm họng đều có thể giải phẫu. Nếu khối u gần các dây tâm thần và huyết quản, người bệnh ko nên giải phẫu vì nó có thể gây thương tổn vĩnh viễn cho mắt và các bộ phận khác gần ấy.
– Thuốc sinh vật học: Các thuốc sinh vật học ảnh hưởng lên hệ miễn nhiễm giúp thân thể bạn chống lại bệnh tật. Chúng bao gồm các kháng thể đơn dòng như cetuximab (Erbitux), pembrolizumab (Keytruda) và nivolumab (Opdivo). Khác với các thuốc hóa trị, thuốc sinh vật học có thể được sử dụng trong trường hợp ung thư vòm họng tiến triển hoặc tái phát.
– Trị liệu giảm nhẹ: Tiêu chí của điều trị giảm nhẹ là kiểm soát các triệu chứng liên can tới ung thư vòm họng và điều trị ung thư giúp bệnh nhân dễ chịu nhất có thể.
7. Phòng bệnh ung thư vòm họng bằng cách nào?
Để hạn chế nguy cơ mắc ung thư vòm họng, bạn nên tạo cho mình lề thói sống và ăn uống 1 cách lành mạnh bằng cách như:– Giảm thiểu ăn cá và thịt muối– Không hút thuốc– Không uống nhiều rượu, bia, đồ uống có cồn– Tiến hành rà soát sức khoẻ định kỳ để có thể phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời
Các bạn tham khảo thêm về cách nhận diện các triệu chứng của bệnh Thoát vị đĩa đệm tại đây để có những cách điều trị kịp thời.
 

TagsBệnh – Sức khỏe Kiến thức chung

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Ung #thư #vòm #họng #triệu #chứng #nguyên #nhân #và #cách #phòng #bệnh


#Ung #thư #vòm #họng #triệu #chứng #nguyên #nhân #và #cách #phòng #bệnh

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button