Giáo Dục

Văn mẫu lớp 11: Cảm nhận về nhân vật Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ

Văn mẫu lớp 11: Cảm nhận về đối tượng Liên trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam gồm dàn ý cụ thể kèm theo 8 bài văn mẫu hay nhất. Thông qua tài liệu này giúp các bạn có thêm nhiều tư liệu tham khảo, trau dồi vốn từ, đoàn luyện kĩ năng viết văn để có nhiều ý nghĩ hay cho bài viết của mình.

Cảm nhận đối tượng Liên đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng khó quên về hình ảnh của Liên cùng những con người bé nhỏ nơi phố huyện với mơ ước thoát khỏi cuộc sống tù túng, chật hẹp nơi phố huyện tiêu điều, tăm tối. Ngoài ra các bạn tham khảo thêm 1 số bài văn mẫu như: phân tách diễn biến tâm cảnh đối tượng Liên, Phân tích cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ, phân tách Hai đứa trẻ và rất nhiều bài văn hay khác tại phân mục Văn 11.

Dàn ý cảm nhận về đối tượng Liên trong Hai đứa trẻ

I. Mở bài:

– Giới thiệu những nét căn bản về Thạch Lam và truyện ngắn Hai đứa trẻ

– Giới thiệu đối tượng Liên

II. Thân bài: Phân tích đối tượng Liên trong Hai đứa trẻ

1. Hoàn cảnh sống của Liên:

– Cuộc sống của Liên khó nhọc và ko có tuổi thơ

– Gia đình gặp vấn đề, bố mất việc phải rời bỏ Hà Nội

– Liên và em Liên trông 1 shop tạp hóa bé, ko bán được bao lăm

– Liên có cuộc sống khó nhọc

2. Tâm cảnh của đối tượng Liên

– Trước cảnh ngày tàn: Liên rất tinh tế, năng nổ, hoạt bát, mẫn cảm và có cuộc sống gắn bó với con người nơi đây

– Trước cảnh ban đêm: Liên có những dự kiến và ủ ấp cho riêng mình, có những mơ ước béo bự

– Trước những con người nghèo khó: Liên thông cảm, san sẻ với những gian nan của con người nơi đây, gắn bó thâm thúy với con người nơi huyện nghèo

III. Kết bài: Nêu cảm nhận của em về đối tượng Liên trong Hai đứa trẻ

– Nhấn mạnh ấn tượng của em về đối tượng Liên

– Khái quát 1 số nét nghệ thuật điển hình trình bày thành công hình tượng đối tượng

Cảm nhận về Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Mẫu 1

Phạm Văn Đồng đã từng viết: “Cái trị giá thực sự của văn chương là con người, tập thể con người và cuộc sống con người chứ chẳng hề là 1 cái gì khác. Ai muốn tìm 1 cái gì khác thì sẽ ko có chỗ đứng, ko có triển vọng về mai sau bởi nó lạ lẫm với con người và con người cũng ko cần tới nó”. Nói tương tự có tức là các nhà văn phải hướng ngòi bút của mình vào con người, lấy con người là trung tâm của tác phẩm. Cũng giống như bao nhà văn khác trang văn của Thạch Lam luôn viết về cuộc sống con người, những đối tượng của ông ko có nét dữ dội, mãnh liệt như chị Dậu, Chí Phèo hay Lão Hạc nhưng nó mang vẻ đẹp bình dị, nhẹ nhõm, ông nhấn mạnh tới đời sống tâm hồn của đối tượng. Tiêu biểu cho con người của trang văn Thạch Lam là cô nhỏ Liên trong tác phẩm “Hai đứa trẻ” mang tâm hồn mẫn cảm, tinh tế và luôn khát khao về cuộc sống mới tốt đẹp hơn ở mai sau.

“Hai đứa trẻ” kể về cuộc sống con người nơi phố huyện nghèo, với đối tượng chính là Liên và An 2 chị em đã từng sống ở Hà Nội tấp nập mà lúc cha bị mất việc 2 đứa bé cùng gia đình chuyển về phố huyện sống. Nói là phố huyện mà nơi ấy cũng nghèo khó, cuộc sống vẫn còn gian nan. Hai chị em được mẹ ủy quyền việc coi ngó shop tạp hóa bé xíu bán mấy thứ nhỏ nhặt để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình.

Nhân vật Liên là cô chị cả mới bự trong gia đình nên rất đảm đang, biết quán xuyến công tác giúp mẹ. Ban ngày thì bán hàng tối tới thì dọn hàng lại, hình ảnh “Liên đếm lại những phong thuốc lào, xếp vào hòm những bánh xà phòng còn lại, vừa lẩm bẩm tính tiền hàng” cộng với 1 chiếc khóa chị đeo vào cái dây xà tích bạc ở dây lưng làm cho “chị cảm thấy hãnh diện, vì nó tỏ ra chị là người con gái bự và đảm đang”.

Liên là 1 cô nhỏ có tâm hồn mẫn cảm với sự chuyển biến của cảnh vật bao quanh. Khung cảnh ngày tàn được Liên thu vào tầm mắt và cảm nhận những âm thanh, hình ảnh báo hiệu 1 ngày tàn sắp qua, sẵn sàng cho 1 ban đêm mới cũng giống như bao đêm khác. “Tiếng trống thu ko trên cái chòi của huyện bé; từng tiếng 1 vang ra để gọi buổi chiều; phương tây đỏ rực như lửa cháy và những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn”. Tất cả đã chuẩn bị cho bóng tối bao trùm. Tâm cảnh của con người cũng phát triển thành buồn chán, quạnh vắng “đôi mắt chị bóng tối ngập dần đầy và cái nỗi buồn của buổi chiều quê thấm thía vào tâm hồn thơ ngây của chị, Liên ko hiểu sao mà chị thấy lòng buồn man mác trước cái giờ phút của ngày tàn”. Khi đêm về bóng tối bao trùm cũng làm cho cô chìm ngập trong nỗi buồn “qua kẽ lá của cành bàng, nghìn sao vẫn nhấp nhánh, 1 con đom đóm bám vào dưới mặt lá vùng sáng bé xanh lấp lánh rồi hoa bàng rụng xuống vai Liên khe khẽ, đôi khi từng loạt 1” làm cho tâm hồn chị yên ắng, có những cảm giác mơ hồ. Liên thật tinh tế lúc đã lắng mình cảm nhận, quan sát từng chuyển di bé bao quanh.

Cô nhỏ còn là người giàu lòng mến thương, đồng cảm và sẻ chia với những mảnh đời nghèo khó. Chị thương cho lũ trẻ em nhà nghèo lúc tan chợ chiều chúng “cúi lum khum” lượm lặt thanh tre, thanh nứa hay bất kỳ thứ gì còn dùng được của người bán hàng bỏ lại. Liên thương cho tình cảnh của chúng mà cũng ko biết phải làm sao để tương trợ bởi chính chị cũng nghèo và thiếu thốn. Liên cũng thương cho những mảnh đời khó nhọc cùng cực hiện lên hằng ngày bao quanh cô: Đấy là mẹ con chị Tí ngày mò cua bắt tép tối lại đội nhau ra gốc bàng trông đợi vào bát nước chè xanh nhưng vẫn ko nhằm nhò, ấy là bà cụ Thi điên hay ra chỗ Liên sắm rượu, cụ đi ra từ bóng tối cũng khuất núi đi vào trong ban đêm với tiếng cười khanh khách khuất núi đằng xa, ấy là gánh phở bác Siêu như 1 thứ quà xa xỉ bởi chính con người hầu đây họ cũng nghèo nên bác không thể bán được cho người nào, ấy còn là gia đình bác Xẩm ngồi bên đường với manh chiếu rách và cái thau trống trơ để hy vọng giọt hạnh phúc thi thoảng nhưng người khác cho, thằng con thì bò ra ngoài đất nhặt những thứ rác rưởi. Ngày nào cũng vậy, cũng chừng đấy con người, chừng đấy công tác lặp đi lặp lại, nhàm chán, buồn tẻ. Cuộc sống của Liên cũng chẳng khác gì họ, cô thương cho những kiếp người nghèo khó quanh mình cũng chính là thương cho bản thân và gia đình đang phải khó nhọc kiếm ăn để trang trải cuộc sống. Thạch Lam thương cảm cho đối tượng, xót xa cho căn số của những người dân nghèo hết sức nên ông mới để cho Liên quan sát và cảm nhận từng mảnh đời lắt lay nhưng khắc họa nên bức tranh cuộc sống để lại nhiều xúc thương cảm tâm, xót xa cho người đọc.

Tuy nhiên ông cũng là nhà nhân đạo bự nên Thạch Lam ko nỡ để cho đối tượng của mình chìm trong bóng tối thất vọng. Cô nhỏ Liên luôn có niềm tin và mai sau tươi sáng và khát khao cuộc sống tốt hơn. Điều ấy được trình bày trong tâm cảnh hào hứng chờ tàu và sự vui tươi rạng rỡ lúc đứng ngắm chuyến tàu qua. Dù đã buồn ngủ ríu cả mắt mà chị vẫn cố thức để trông thấy hoạt động rốt cục nơi phố huyện, chuyến tàu dù chỉ hiện ra trong giây khắc mà ấy là cả mơ ước về mai sau và hoài niệm về dĩ vãng. Tàu tới mang theo thứ âm thanh tấp nập của tiếng còi rít, tiếng tàu rần rộ đi đến, tiếng trò chuyện của những hành khách phá tan ko gian u tịch, buồn thảm nơi đây. Tàu tới mang theo thứ ánh sáng của toàn cầu thần tiên lạ lẫm khác hẳn với ánh đèn lèo tèo của những kiếp người tàn, ấy là “1 làn khói bừng sáng trắng lên đằng xa”, “Các toa đèn sáng trưng chiếu ánh cả xuống đường”, ánh sáng của đồng và kền nhấp nhánh và các cửa kính sáng đã xóa tan đi ban đêm mịt mờ, lóe lên cho họ niềm tin, hi vọng về mai sau mai sau tươi sáng hơn. Dù cho chỉ thoáng chốc vụt qua những chuyến tàu đêm hết sức có ý nghĩa với chị em Liên. Nghe đâu đối với chúng ấy là niềm ham mê vì chẳng những nó đi qua sự bằng lặng, tẻ nhạt của cuộc sống phố huyện nhưng còn đưa Liên trở về dĩ vãng xa xưa lúc cha cô chưa bị mất việc cả nhà vẫn còn sống ở Hà Nội huyên náo, tấp nập lúc đấy 2 đứa trẻ đang được sống và vui chơi trong những ngày tháng tươi đẹp.

Như vậy Liên hiện lên là 1 cô gái giàu xúc cảm, suy tư trong cô luôn mang 1 nỗi buồn man mác trước cảnh chiều tà và bóng đêm bao phủ mà lại phấn kích vui vẻ lúc chuyến tàu đêm đi qua. Chẳng cần bằng tình tiết thu hút li kì, truyện ngắn “Hai đứa trẻ” chỉ đi sâu vào toàn cầu nội tâm đối tượng để khám phá ra trị giá cuộc sống, vẻ đẹp con người trong nghĩ suy và cảm nhận của Liên. Nếu đối tượng trong văn chương trung đại thường được nhìn nhận dưới góc nhìn đạo đức, luân lí, tốt xấu rõ ràng còn tới với trang văn Thạch Lam người đọc mới thấy rõ sự nhiều chủng loại và chuyển biến tinh xảo trong nội tâm đối tượng được tác giả mô tả rõ nét.

Quan niệm nghệ thuật của Thạch Lam về con người ông luôn nhấn mạnh vẻ đẹp tâm hồn, sâu thẳm bên trong, ông cho rằng: “Đối với nhà văn điều quan trọng nhất là phải mô tả sự sống nhưng sự sống tinh xảo nhất, sâu kín nhất là sự sống của tâm hồn”. Nhân vật Liên được hiện lên với nét đẹp sâu thẳm bên trong con người từ những nghĩ suy tới cảm nhận để lại cho bạn đọc nhiều ấn tượng. Qua ấy cho ta hiểu thêm về những mảnh đời cùng cực trong cuộc sống, càng thù ghét bao lăm tội ác của giặc, càng thêm trân trọng trị giá của cuộc sống ngày nay.

Cảm nhận đối tượng Liên trong Hai đứa trẻ – Mẫu 2

Thạch Lam là một trong những cây bút truyện ngắn xuất sắc trong nhóm Tự Lực văn đoàn. “Hai đứa trẻ” là tác phẩm xuất sắc của Thạch Lam được in trong tập “Nắng trong vườn”. Tác phẩm để lại ấn tượng đối với người đọc nhờ lối kể chuyện nhẹ nhàng ấm áp tình đời, tình người. Có lẽ hình ảnh 2 đứa trẻ mà tiêu biểu là nhân vật Liên được Thạch Lam tập trung khắc hoạ nhiều nhất.

Trước hết Liên là một cô bé mới tám, chín tuổi. Lứa tuổi mà người xưa cho rằng: “ăn chưa no, lo chưa tới” nói đúng hơn đó là cái tuổi không lo nghĩ, vô lo mà mọi điều đều ngược lại. Dưới ngoài bút của Thạch Lam Liên hiện lên với hình ảnh một cô bé mà già đi trước tuổi. Tuổi thơ của cô chìm trong nỗi buồn của sự tàn tạ, héo hắt của một cuộc sống đầ bóng tối, bế tắc ko lối thoát. Đối với tâm hồn thơ bé ấy đoàn tàu đêm từ Hà Nội chạy ngang qua phố huyện chính là niềm an ủi cuối cùng của cuộc sống.

Con phố nhỏ Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương, nơi đón chị em Về là một nơi đói nghèo trong rôm rã với những kiếp người bé nhỏ lay lắc. Bản thân gia đình cũng chẳng khá giả gì hơn, mẹ làm hàng xáo, chỉ em Liên trông coi một cửa hàng tạp hoá nhỏ xíu với những thức hàng lặt vặt, ngày phiên mà cũng chẳng 3́n được bao lăm.

Liên là một cô bé nhạy cảm hay động lòng trắc ẩn trước những thay đổi của cuộc sống. Tâm trạng của liên cũng diễn biến theo thời gian. Trong bóng chiều nhá nhem, Liên nhìn về 3̃i chợ vãn, nơi những người 3́n hàng về muộn cô đã động lòng thương trước những mảnh đời cơ cực đó chính là hình ảnh của ”những đứa trẻ con nhà nghèo” đi lại lang thang trên mặt đất nhặt nhạnh những thanh nứa thanh tre hay bất cứ cái gì của những người 3́n hàng để lại. Hình ảnh đó như xoáy sâu vào lòng trắc ẩn của cô bé tám tuổi giàu lòng nhân ái. Liên thấy thương cho những đứa trẻ nghèo, mà chính chị cũng ko có tiền để cho chúng nó. Nhân vật Liên thường ít nói mà suy tư nhiều và mang đến những vẻ đẹp tình người đằng sau những suy nghĩ thiết tha của cuộc sống. Trong cảm nhận của Liên bóng tối thật ghê ghớm ” tối hết cả con đường thăm thẳm ra sông con đường qua chợ về nhà, các ngõ vào làng lại càng sẫm đen hơn nữa”. Bóng tối là sự hiện thân của sự đói nghèo, lam lũ tù đọng. Thạch Lam đã sử dụng nghệ thuật đối lập để miêu tả bóng tối và ánh sáng, nếu như bóng tối nuốt chửng cả phố huyện thì ánh sáng xuất hiện với tầng số thấp đó chỉ là những vệt sáng, hột sáng, khe sáng, tất cả hiện lên thật bé nhỏ tội nghiệp. Cùng với đó là những thân phận kiếp người với cuộc sống trôi nổi, bấp bênh,tàn lụi le lói như ngọn đèn trước gió. Liên thương hết thảy những con người nơi phố huyện nhỏ bé này. Đó là chị Tí với cuộc đời cơ cực: ”ngày thì mò cua bắt ốc, tối đến cùng gánh hàng nghèo xơ xác với 3́c nước chè, điếu thuốc lào, thanh kẹo lạc” tất cả gia tài mưu sinh bên ngọn đèn con chỉ chiếu sáng một vùng đất nhỏ. Liên thương 3́c phở Siêu với gánh hàng phở xa xỉ, ế ẩm mà đêm nào cũng thấy 3́c dọn hàng. Thương 3́c Xẫm với manh chiếu rách tả tơi cùng chiếc thau sắt trống trơn chưa một niềm hi vọng, thương lắm những tiếng đàn 3́c góp chuyện run bần bật trong đêm yên lặng, thương 3̀ cụ Thi điên đơn chiếc với tiếng cười chìm vào bóng tối… Cuộc sống phố huyện là như vậy, đêm nào cũng tẻ nhạt, đơn điệu cứ lặp đi, lặp lại.

Và tất cả hoạ đều đang trông đợi một điều gì đó cho cuộc sống tươi sáng hơn cho cuộc sống hằng ngày của họ, và đoàn tàu từ Hà Nội về đã thực sự là ước mơ là khát vọng của những con người nơi đây. Tâm trạng đợi tàu của chị em Liên đã thực sự làm người đọc xúc động. Mới 3̉y tám tuổi mà mẹ đã bắt Liên trông coi một cửa hàng tạp hoá lại còn thức cho tới khuya để đợi 3́n hàng, để được nhìn thấy hình ảnh cuối cùng của phố huyện trước lúc chúng chìm vào bóng tối. Tuy nhiên con tàu chỉ thoáng qua rồi biến mất, hi vọng đối với Liên vẫn mỏng manh với một quá khứ huy hoàng, một mai sau mờ mịt.

Với lối viết truyện nhẹ nhàng như 3̀i thơ trữ tình đầy xót thương Thạch Lam đã mang đến cho người đọc một sự đồng cảm sâu sắc về những thân phận trong cuộc đời trong xã hội cũ. Qua hình tượng nhân vật Liên nhà văn đã làm toát lên những giá trị nhân bản cao đẹp, giúp người đọc thấu hiểu nỗi buồn đau của dân tộcc trong thế kỉ tàn 3̣o dưới ách đô hộ của bọn thực dân đế quốc. Trang văn khép lại rồi mà ta vẫn còn thấy trước mắt mình, hình ảnh 2 đứa trẻ ngồi đấy giữa phố huyện nhỏ tăm tối, đang chờ đợi chuyến tàu đi qua trong khát vọng mỏi mòn.

Cảm nhận về Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Mẫu 3

Trong ko khí “náo nhiệt” của văn học lãng mạn 1930 – 1945 của thế kỉ trước, có 1 nhà văn hiện ra như 1 nốt lặng đầy điềm nhiên, trầm lặng nhưng hết sức thâm thúy, ấn tượng. Đấy là Thạch Lam. Ông được giả dụ là người dung hòa giữa 2 chủ nghĩa hiện thực và lãng mạn. Điều ấy trình bày qua ngòi bút viết truyện ngắn thấm đẫm chất trữ tình mà vẫn giản dị, nhẹ nhõm gợi lên nhiều suy ngẫm về thế thái tình nhân. Hai đứa trẻ là tác phẩm điển hình như thế của ông. Ở ấy, cô nhỏ Liên – đối tượng chính trong truyện ngắn đã biến thành “lăng kính”, thành “đôi mắt” để Thạch Lam trình bày cách nhìn đời, nhìn người và phô diễn bản lĩnh nghệ thuật lạ mắt của mình.

Liên là đối tượng duy trì xuyên suốt mạch nguồn xúc cảm trữ tình của tác phẩm, được khêu gợi từ kí ức tuổi thơ của chính tác giả trong những ngày còn bé sống ở phố huyện Cẩm Giàng – Hải Dương. Cô nhỏ mới bự đấy ko được khắc họa bằng những nét không xa lạ của 1 đối tượng văn xuôi thông thường là ngoại hình, tính cách… cơ mà là toàn cầu nội tâm. Thạch Lam đã nắm bắt được những rung động tinh xảo, những chuyển biến đầy tinh tế, khẽ khàng trong tâm hồn của 1 cô nhỏ những tưởng còn non nớt để lặng nhìn cảnh sống, cuộc sống nơi phố huyện nghèo kế bên 1 ga xép bé có đường tàu chạy qua. Để rồi từ ấy gợi lên 1 cách đầy ám ảnh cho người đọc về những cảnh đời, nhưng Liên cũng là 1 căn số điển hình trong ấy.

Bằng 1 vài nét phác thảo như bao đối tượng khác trong truyện, hoàn cảnh của Liên hiện lên nhiều đáng thương. Do thầy mất việc, nên 2 chị em Liên phải rời thành thị Hà Nội sầm uất, nhấp nhánh cộng với mẹ về sống tại 1 phố huyện nghèo, tăm tối để trông coi 1 shop tạp hóa bé xíu. Mẹ hối hả với công tác hàng xáo, hi hữu mới tới, còn để lại cho Liên và em trai là An điều hành, trông coi. Gọi là shop cho sang, chứ hàng hóa chỉ có vài 3 thứ nhỏ nhặt là thuốc lá, thuốc lào, bánh xà phòng, rượu…, tới khách chỉ sắm tới 1 cút rượu ti nhỏ tẹo, thậm chí còn sắm chịu nửa bánh xà phòng. Cuộc sống của Liên ngày nào cũng vậy, ngày bán hàng, đêm cố thức để đợi chuyến tàu rốt cục đi qua, rồi âm thầm ngắm nhìn 1 phố huyện tràn đầy bóng tối với những cảnh đời còn khốn khó hơn mình.Chẳng biết từ bao giờ Liên cũng đã phát triển thành không xa lạ với nó. Bởi thế nhưng nó như in hằn, khắc sâu trong lòng chị và hiện lên trang văn của Thạch Lam 1 cách rất mực thiên nhiên.

Bước vào tác phẩm, Liên mang lại cho người đọc cảm giác buồn man mác, u ám, ngưng đọng của 1 phố huyện nghèo mà rất mực không xa lạ và đậm chất dư vị làng quê Việt Nam. Nhà văn viết đầy chậm chạp và ngân nga như 1 câu thơ để công bố: Chiều, chiều rồi, 1 buổi chiều yên ả như ru để từ ấy đôi mắt Liên lặng nhìn mọi thử dịch chuyển dần từ những ánh sáng còn rơi rớt lại của buổi hoàng hôn như phương tây đỏ rực, những đám mây ánh hồng tới cái bóng tối đang ngập đầy dần trong đôi mắt Liên. Phố huyện cũng có âm thanh của riêng nó, mà Liên chỉ nghe thấy những gì bé nhỏ nhất: là tiếng trống thu ko từng tiếng 1 vang ra gọi buổi chiều khô khốc, tiếng ếch nhái kêu râm ran ngoài đồng ruộng, tiếng muỗi vo ve, tiếng chõng kêu cót két, tiếng mấy người bán hàng còn chuyện trò vào khi chợ đã vãn từ lâu. Ngần đó âm thanh, hình ảnh, đường nét ko khiến cho nơi đây phát triển thành chân thật nhưng trái lại cứ trải dài thêm sự yên ắng, tĩnh lặng tới nao lòng. Và lúc màn đêm buông xuống, cái phố huyện bé nhỏ kia bỗng phát triển thành bao la hơn lúc bóng tối cứ tuần tự bao vây, bao trùm. Có ánh sáng, mà chỉ là khe sáng, vệt sáng, hột sáng, quầng sáng ko đủ để lấp đi cái bóng tối lan tỏa khắp các tuyến đường, các ngõ ngóc. Thế giới cảnh vật của Liên ở phố huyện này mỗi ngày đều như thế, ko có gì lạc quan, thậm chí còn đáng sợ. Nhưng nỗi sợ ấy chỉ là những ngày đầu, giờ đây chị đã quen khi nào ko hay biết. Hơn thế, Liên còn thấy gắn bó, thấy được cái đặc thù riêng có của vùng đất này. Cái mùi âm ẩm bốc lên từ cát hot lẫn với bụi đất của ban ngày, bầu trời đêm với nghìn ngôi sao nhấp nhánh, những loại hoa bàng khẽ rụng trên vai. Liên đều thấy yêu và gắn bó với nó. Bởi thế, dẫu có buồn chán mà ko có lấy 1 lời than vãn. Liên chấp thuận tới mức chấp thuận với nó và còn có 1 lý do Liên thương xót cho những con người nơi đây.

Chân dung những người dân phố huyện là 1 bức tranh đời sống đầy bi cảm nhưng Thạch Lam đã gửi gắm qua đôi mắt Liên. Liên âm thầm thương xót cho những mảnh đời nghèo khổ, khốn khổ hơn mình. Chị thương những đứa trẻ nhà nghèo lum khum lượm lặt những thanh tre, thanh nứa. Chị thương mẹ con chị Tí ngày mò cua bắt ốc, tối dọn quán bán hàng nhưng dù sớm hay muộn cũng có nhằm nhò gì. Chị thương bà cụ Thi điên vội uống cút rượu ti rồi lao đao đi khuất về phía làng. Chị thương bác phở Siêu đêm nào cũng kĩu kịt gánh thứ quà xa xỉ nhưng chính chị chẳng dám ăn. Chị thương nhân đình bác xẩm với cả gia tài là manh chiếu rách, cái thau sắt, chiếc độc huyền và đứa con nghịch bò ra đất. Còn bao lăm mảnh đời nữa chị thương nhưng chưa kể ra hết được? Chỉ ngần đấy thôi cũng để Liên tái tạo lại chân thật cuộc sống nghèo u tối của người dân phố huyện trước Cách mệnh tháng 8. Liên đồng cảm, xót thương cho họ dẫu bản thân mình cũng chẳng hơn. Nhưng tấm lòng nhân từ của cô nhỏ sớm trưởng thành này, gợi lên cho người đọc nỗi niềm bi cảm đầy ám ảnh về cuộc sống của người dân trong đêm trường bầy tớ trước đây. Vậy hóa ra chẳng hề đột nhiên Liên nhìn đâu cũng thấy bóng tối, còn ánh sáng chỗ nào cũng bé nhỏ, yếu đuối, tuyệt vọng trước màn đêm. Điều ấy biểu trưng cho bức tranh đời sống của người dân lao động nghèo trước cách mệnh tháng 8, họ sống dật dờ, lầm lũi như những bóng ma trong 1 ko gian chật hẹp, tù túng, ngưng đọng, có cảm giác tiêu hao sự sống. Hay đúng hơn họ cứ sống tạm thời, sống cho qua ngày. Nên tới mơ ước đổi đời là cái cần nhất họ cũng chẳng rõ ràng. Liên dẫu trân trọng chừng đấy người trong bóng tối luôn mong chờ 1 cái gì ấy tươi sáng cho cuộc sống nghèo khó hằng ngày của họ, mà chị biết rằng nó thật mơ hồ, mỏng manh tới khổ thân. Càng vậy, nỗi niềm thương xót của Liên càng cứa sâu, càng ám ảnh trong lòng người đọc.

Vậy Liên có giống như họ hay ko? Nhà văn Thạch Lam đã giải đáp câu hỏi ấy trong tác phẩm. Liên sống cùng 1 nơi với họ, cũng tình cảnh chẳng khá khẩm gì hơn mà có vẻ mơ ước, khát vọng của cuộc sống của Liên thì khác. Ngày nào Liên và em trai dù buồn ngủ ríu cả mắt vẫn cố thức để đợi tàu. Sự trỗi dậy trong tâm hồn Liên nằm ở thời điểm con tàu đi qua nhưng Thạch Lam cố tình mô tả thật kĩ lưỡng, kĩ càng. Đoàn tàu hiện ra như 1 điểm nổi bật lạ mắt trong tác phẩm. Dù là trong giây phút mà nó khiến cho Liên sống toàn vẹn xúc cảm, được thỏa mãn khao khát. Ngắm con tàu vụt qua Liên như ko bỏ sót 1 chút âm thanh rần rộ của nó, ko để lỡ bất kỳ chút ánh sáng đặc sắc nào tỏa ra. Chỉ phút giây ngắn ngủi đấy Liên đắm mình trong âm thanh, ánh sáng nhưng phố huyện ko bao giờ có. Trong phút giây Liên quên đi bao mệt nhọc, bao ban đêm bao vây. Dẫu ít oi mà chị cũng sẽ được sống lại những kí ức về Hà Nội xa xôi, 1 Hà Nội huyên náo và đặc sắc, nhấp nhánh những ánh đèn và cốc nước xanh đỏ. Có người nói ấy mơ ước của Liên, có phần rõ ràng hơn so với những người dân phố huyện. Nhưng ấy phải là ước muốn, vì mơ ước sẽ hướng tới mai sau, còn ước muốn sẽ chỉ là dĩ vãng. Xét tới cùng Liên cũng vẫn giống họ, dù có mong đợi thật mà cũng chẳng dám nhìn xa tới mai sau. Vậy nên, Liên thương người dân phố huyện, Thạch Lam lại thương Liên. Ông trông thấy chiều sâu khát khao của đối tượng, để nó le lói lên, trỗi dậy theo bản năng mà vẫn chẳng thể để Liên có sự bứt phá được. Đấy chẳng hề là giảm thiểu của Thạch Lam nhưng là giảm thiểu chung của cả thời đại, cả 1 quá trình văn chương như thế.

Cuối cùng bao khát khao về cuộc đời, về thứ ánh sáng nhưng con tàu lao qua phố huyện, thứ ánh sáng khác hẳn với ngọn đèn của chị Tí… lại trở về trong yên ắng. Liên để mọi thứ lắng lại trong bóng đêm u tịch và những khoảng lặng mơ hồ rồi chìm trong giấc ngủ. Phố huyện lại trở về với những gì vốn có của nó: yến ắng, buồn tẻ, ngưng đọng. Có chăng nỗi ước muốn của Liên hằng đêm phần nào sẽ “khuấy động” cái “ao đời bằng vận đấy trong tác phẩm.

Cảm nhận về Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Mẫu 4

Thạch Lam, cây bút văn xuôi lãng mạn nổi danh của văn chương Việt Nam. Tác phẩm của ông ko đi sâu vào những sự kiện, biến cố mang thuộc tính cam go, cũng ko đi vào cái lãng mạn tiểu tư sản đang là thời thượng khi bấy giờ. Thạch Lam tìm chất lãng mạn trong những thứ bình dị, đời thường nhất. Hai đứa trẻ là tác phẩm thành công nhất của ông, 1 tác phẩm đượm buồn, bàng bạc chất thơ được nhìn nhận dưới con mắt của cô gái mới bự – Liên. Liên là cô gái có tâm hồn tinh tế mẫn cảm trước cuộc sống và tự nhiên.

Liên vốn sinh sống ở Hà Nội, cô từng được lợi cuộc sống tràn trề ánh sáng, thú vui và hạnh phúc. Nhưng do biến cố của gia đình cô cùng mọi người chuyển về nơi phố huyện nghèo khó, hiu hắt. Liên đã quen dần với cuộc sống nơi đây, yêu mùi đất ngai ngái, yêu cả những ngõ tối sâu thẳm mà hơn hết trong Liên vẫn bừng lên khát khao về 1 cuộc sống khác, cuộc sống của mong ước, hi vọng.

Liên là 1 cô gái có tấm lòng nhân từ, giàu lòng mến thương. Nhìn thấy cảnh những đứa trẻ em nhà gian nan nhặt rác, cô nhỏ bi cảm cho căn số của chúng song chẳng thể làm gì bởi chính gia đình Liên cũng nghèo, bản thân 2 chị em đang phải phụ giúp gia đình kiếm sống bằng shop tạp hóa bé. Thđấy gia đạo chị Tí cô cũng ái ngại thay cho họ. Họ ngày đi mò cua bắt ốc, tối lại bán hàng nước nhưng cuộc sống chẳng khấm khá hơn. Liên quan tâm hỏi han và trong lời nói chứa đựng sự xót xa, thương mến và ái ngại cho gia đạo của chị Tí. Đối với bà cụ Thi điên, nghe tiếng cười từ xa, như 1 lẽ thiên nhiên, Liên quay vào rót 1 chén rượu rồi đưa cho cụ, ánh mắt dõi theo cho tới lúc cụ đi khuất hẳn. Liên là 1 cô gái nhân từ, biết mến thương, thông cảm cho căn số và nỗi xấu số của những người bao quanh. Đôi mắt mến thương ấy cũng chính là tình cảm nhưng nhà văn Thạch Lam dành cho những công nhân nghèo khó.

Không chỉ vậy, Liên còn là cô gái tinh tế, mẫn cảm trước sự lay động của tự nhiên trong giây phút của ngày tàn. Tác phẩm khởi đầu bằng 1 buổi chiều yên ả như nhung và thoảng qua gió mát, gió ngoài đồng đưa vào cùng tiếng ếch nhái kêu ran. Khung cảnh tự nhiên yên ắng, yên bình nhưng đượm buồn quạnh vắng. Tâm hồn Liên nâng niu, cảm nhận từng chuyển di của cuộc sống bao quanh, là mùi ẩm ướt còn lại sau phiên chợ “1 mùi âm ẩm bốc lên trộn lẫn với mùi cát bụi không xa lạ quá”. Đấy là mùi của sự không xa lạ, gắn bó với quê hương. Trong giây phút ngày tàn, Liên ngồi im lặng bên mấy cái thuốc sơn đen, nỗi buồn của cảnh vật thấm dần vào tâm hồn mẫn cảm của 1 cô nhỏ mới bự.

Khi màn đêm buông xuống, Liên ham thích ngắm nhìn bầu trời với hàng nghìn vạn ánh sao lung linh, nhấp nhánh trên bầu trời. Và tâm hồn thơ ngây, trong trắng đấy hình dung ra dòng sông ngân hà với 2 con vịt đi theo chân ông thần nông, toàn cầu cổ tích của tuổi thơ ùa về trong tâm hồn chị. Những cánh hoa bàng mong manh khẽ rơi trên vai cũng được tâm hồn mẫn cảm của Liên cảm biết hết. Không chỉ vậy, ẩn sâu trong tâm hồn Liên, cô luôn đi tìm những nguồn sáng không giống nhau bao quanh cuộc sống của mình, ấy chỉ là những khe sáng, vệt sáng, quầng sáng, dù bé nhỏ, yếu đuối chẳng thể đi cái tối tắm ngập đầy hết cả ko gian mà nó cũng cho thấy khát vọng đổi đời mãnh liệt của đối tượng.

Vậy vì sao khát khao đổi đời lại trình bày ở đối tượng Liên mạnh bạo tới vậy. Bởi trước tiên Liên còn là 1 đứa nhỏ, cô đang ở độ tuổi mười 4, mười lăm, ko còn là trẻ em mà cũng chưa phải là người bự, cô có những nhận diện, cảm nhận toàn cầu bao quanh rất rõ ràng. Liên lại còn từng được sống trong cuộc sống hạnh phúc, cuộc sống “mong ước” nên hơn người nào hết cô hiểu vị ngọt của cuộc sống đầy ánh sáng đấy. Ví như những người dân nơi đây cũng khát khao được đổi đời, mà chưa bao họ được lợi thụ cuộc sống ấy nên khát khao đấy vẫn mơ hồ, ko xác định. Bởi thế, khát khao mong ước đổi đời đặt vào đối tượng Liên là hoàn toàn có lí, Liên còn trẻ và còn nhiều thời cơ để chỉnh sửa cuộc sống, để biến mong ước thành hiện thực. Khao khát đổi đời thoát khỏi cuộc sống quanh quẩn, tuyệt vọng cũng cho thấy tấm lòng nhân đạo cao cả của Thạch Lam đối với con người: bi cảm cho căn số của những kiếp người sống mòn nơi phố huyện. Nâng niu và trân trọng mong ước của Liên và những con người nơi đây.

Và khát khao đổi đời ấy được trình bày rõ nhất trong cảnh chờ đoàn tàu nơi phố huyện đi qua. Chị em Liên thức đợi tàu chẳng hề để bán thêm 1 vài món hàng như lời mẹ dặn, nhưng thức để tận hưởng chút ít giây phút lung linh, đặc sắc ánh sáng của 1 cuộc sống khác thoáng qua phút giây. Đây có nhẽ chẳng hề đêm trước tiên 2 chị em Liên thức đợi tàu, nhưng rất nhiều đêm diễn ra từ lúc chuyển về nơi phố huyện sinh sống, mà khát khao đợi tàu vẫn ko thôi cháy bỏng, đặc trưng là với Liên. Cô ko ngủ, nhưng chờ bằng được đoàn tàu đi qua. Tiếng gọi em ko chỉ thuần tuý là tiếng gọi nhưng nó còn như 1 tiếng reo vui, hoan hỉ lúc đoàn tàu sắp đi qua. Liên đợi tàu tính từ lúc đèn ghi hiện ra cho tới lúc nó đi khuất chỉ còn 1 chấm đỏ ở sau đuôi và chìm vào tắm tôi. Bằng con mắt quan sát tinh tường và tâm hồn mẫn cảm, ngay tức khắc Liên đã trông thấy đoàn tàu bữa nay chừng như kém sáng hơn. Nếu chẳng hề ngày nào cũng khát khao nhắm nhía dõi theo thì sao Liên có thể trông thấy sự chỉnh sửa đấy lúc đoàn tàu chỉ vụt qua phố huyện trong vài giây ngắn ngủi.

Đối với Liên đoàn tàu ko chỉ thuần tuý là 1 sự vật lướt nhanh qua phố huyện, nhưng bản thân đoàn tàu ấy còn mang rất nhiều ý nghĩa. Đoàn tàu là hình ảnh của dĩ vãng xa xăm, đẹp tươi, của Hà Nội xa xôi, ấy là toàn cầu thần tiên nhưng cô đã từng được sống. Đoàn tàu còn là tượng trưng của toàn cầu hạnh phúc nhưng ko chỉ Liên nhưng tất cả người dân phố huyện nơi đây đều khát khao. Đoàn tàu là mong ước đổi đời mãnh liệt, thiết tha của con người nơi đây đặc trưng là Liên. Với hình ảnh đoàn toàn, Thạch lam cũng gửi gắm nhiều tình cảm, xót thương cho những đứa trẻ, người dân phố huyện. Ông trân trọng khát vọng đổi đời chân chính của họ. Cùng lúc cũng gửi gắm thông điệp con người cần phải vượt thoát khỏi thực tại nghèo khó, tù túng để vươn tới 1 cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nhân vật Liên được tác giả mô tả chủ công ở bình diện nội tâm. Với lời văn giàu chất thơ, đi sâu mô tả những rung động tinh tế của đối tượng trước tự nhiên và những khát khao mãnh liệt được đổi đời của đối tượng.

Nhân vật Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam ko chỉ là 1 cô gái có tâm hồn mẫn cảm, tinh tế, mến thương những người bao quanh, nhưng còn là 1 cô gái có khát khao sống, đổi đời mãnh liệt. Tâm hồn thơ dại ấy luôn hướng tới 1 cuộc sống đẹp hơn, đáng sống hơn. Qua đối tượng này tác giả cũng gửi gắm những trị giá nhân đạo thâm thúy.

Cảm nhận về Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Mẫu 5

Hai đứa trẻ là một trong những sáng tác truyện ngắn của Thạch Lam. Là một câu truyện ngắn ko có cốt truyện mà để lại cảm nhận sâu sắc trong lòng người đọc và đặc biệt với nhân vật Liên để lại nhiều dấu ấn, cô gái dịu dàng đảm đang, tâm hồn khi nào cũng đầy mơ mộng, mơ ước về 1 mai sau tươi sáng cho phố huyện nghèo mặc dầu ngày nay vẫn còn u tối.

Trong tác phẩm, tác giả đã gửi điểm nhìn vào đôi mắt của Liên và An, đặc trưng là đối tượng Liên để khắc họa bức tranh tự nhiên và những con người nơi phố huyện. Qua những cảm nhận của Liên về bức tranh chiều tối ta nhận thấy đây là 1 cô gái có tâm hồn mẫn cảm và rất tinh tế. Cảnh chiều tàn được khắc họa với rất nhiều hình ảnh và màu sắc: phương Tây đỏ rực như lửa cháy, những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn, dãy tre làng trước mặt đen lại và cắt hình rõ rệt trên nền trời…

Phép tu từ so sánh được dùng liên tục để chi tiết hóa rõ nét vẻ đẹp hùng vĩ, nguy nga của bầu trời chiều bùng lên trong giây phút trước lúc tắt, diễn đạt 1 cách gợi cảm bóng chiều theo bước đi của thời kì chùm lên ko gian, nó nhuộm đỏ trời, nhuộm hồng những đám mây và nhuộm đen dãy tre làng rồi sa xuống mặt đất. Cái nhìn của Liên bao quát cả khung trời phía tây đang đặc sắc trong ánh hoàng hôn. Bầu trời hồng đặc sắc như lửa cháy với những đám mây “ánh lên như hòn than sắp tàn”. Trên nền trời nổi trội đường viền sẫm màu của những rặng tre. Khoảnh khắc ngày tàn khơi lên trong cô nhỏ 1 nỗi buồn man mác mơ hồ. Không chỉ yêu cảnh vật, Liên còn rất gắn bó với miền đất này.

Khi quan sát cảnh phiên chợ đã tàn em cảm thu được cái tiêu điều của vùng đất nghèo khổ qua những thứ rác rưởi bỏ lại trên nền chợ “vỏ bưởi vỏ thị, lá nhãn, lá mía”. Liên yêu mảnh đất này tới mức thuộc lấy cả mùi cát bụi ”1 mùi âm ẩm của cát bụi bốc lên khiến chị em Liên tưởng là mùi riêng của vùng đất này”. Đặc thù Liên tìm thấy ở đây những vẻ đẹp bình dị nhưng giàu chất thơ. Qua cách cảm nhận của em, 1 đêm mùa hạ bỗng phát triển thành trong trẻo yên ả lạ lùng “trời mở màn đêm, 1 đêm mùa hạ êm như nhung và thoảng qua gió mát”. Có cả vẻ đẹp của bầu trời đêm thăm thẳm với hàng nghìn ngôi sao đang tị nhau lóe sáng.

Cộng với nỗi xót xa trong cuộc sống khó nhọc nghèo khổ cùng cực của những người dân phố huyện, cô nhỏ Liên còn cảm nhận cả sự tuyệt vọng tù hãm trong kiếp sống của họ. Họ bị nhốt trong cái ao đời quanh quẩn u tối ko ánh sáng ko mai sau. Cái nhìn của em thấm đượm niềm bi cảm sâu xa.

Tác giả đã dùng nghệ thuật lấy động tả tĩnh liên kết với các từ láy để nhấn mạnh âm thanh của cuộc sống con người đang tắt dần để nhường chỗ cho bản nhạc đồng quê. Ngoài âm thanh, còn có mùi vị ấy là mùi âm ẩm bốc lên của rác rưởi, mùi cát bụi, mùi riêng của đất của quê hương này. Tất cả những điều này đã gieo vào tâm hồn Liên cái buồn của buổi chiều quê, thấm thía vào tâm hồn thơ ngây của chị, chị thấy lòng buồn man mác trước giờ phút của ngày tàn.

Chính sự giao hòa giữa tâm hồn Liên với tự nhiên đã giúp nhà văn vẽ nên 1 bức tranh đồng quê không xa lạ, gần cận, bình dị, nghèo khó nhưng vẫn thấm đượm hồn quê. Liên luôn khao khát 1 cuộc sống tốt đẹp và có ý nghĩa hơn. Điều này được trình bày qua cảnh đợi tàu của 2 chị em Liên. Liên cố thức đợi chuyến tàu chẳng hề để bán thêm vài món hàng nhưng em đợi tàu để được trông thấy 1 cuộc sống náo động, 1 nguồn sáng đặc sắc. Bởi vì con tàu đấy là thú vui độc nhất sau mỗi ngày dài đằng đẵng buồn tẻ và u tối của cuộc sống nơi đây… Cho nên Liên đợi nó như người ta mong 1 điều gì ấy bự lao thần kì.

Qua cái nhìn của em, con tàu bỗng phát triển thành lộng lẫy lạ lùng “đoàn tàu rần rộ đi đến…”. Con tàu như tới 1 toàn cầu của thần thoại. Nó khơi lên trong Liên biết bao lăm xúc cảm hồi ức về 1 dĩ vãng hạnh phúc và tơ tưởng về 1 toàn cầu khác. Khi con tàu đi qua Liên vẫn còn bâng khuâng dõi theo. Nó đánh thức trong Liên những ý tưởng mơ hồ nhưng em ko lí giải được. Em chìm vào giấc ngủ với ý tưởng ”mình sống giữa bao lăm sự xa xăm ko biết như 1 vùng bé”.

Suy nghĩ đấy chứng tỏ Liên đã sớm có tinh thần về bản thân mình, sự thức tỉnh cái tôi tư nhân đấy đã gieo vào lòng người đọc niềm hi vọng rằng cô nhỏ có tâm hồn tươi sáng kia sẽ ko bị nhốt trong kiếp sống tù hãm u tối này mãi mãi. Quá khứ của Liên thật tươi đẹp nơi chốn Hà thành tấp nập, huyên náo. Nhưng mai sau của Liên thì mịt mù lắm, còn ngày nay thì bóng tối ngập tràn. Tuy vậy, mà trong Liên khi nào cũng còn đó những mơ ước, hoài bão về 1 cuộc sống mới nhưng ở ấy có đầy đủ ánh sáng và âm thanh chứ chẳng hề là 1 nơi yên ắng, tù túng như phố huyện này.

Thạch Lam đã dẫn dắt câu chuyện đi theo mạch tâm cảnh của đối tượng, ông đi sâu vào đời sống nội tâm và đặc trưng trân trọng, nâng niu những mơ ước của họ như mơ ước muốn chỉnh sửa cuộc sống của Liên và An cùng những con người nơi phố huyện.

Cả truyện ngắn cứ nhẹ nhõm theo dòng tâm cảnh của đối tượng Liên, để lại trong lòng người đọc những ấn tượng khó quên về hình ảnh của Liên cùng những con người bé nhỏ nơi phố huyện với mơ ước thoát khỏi cuộc sống tù túng, chật hẹp nơi phố huyện tiêu điều, tăm tối.

Cảm nhận về Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Mẫu 6

Trong truyện ngắn nhà văn luôn chọn 1 đối tượng để làm điểm nhìn cho tác phẩm của mình. Tất cả những sự kiện, cốt truyện hay biến cố đều được nhìn nhận và bình chọn qua góc nhìn của đối tượng đấy. Ví như Nguyễn Thi chọn điểm nhìn qua đối tượng Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình thì Thạch Lam chọn đối tượng Liên để nhìn nhận sự kiện cốt truyện trong tác phẩm Hai đứa trẻ. Qua ấy ta thấy được vẻ đẹp tâm hồn của Liên – 1 cô gái vẫn còn rất bé mà sớm thấm nhuần được sự đau khổ của miền quê mình.

Chọn Liên là điểm nhìn tác phẩm nhà văn cho thấy dụng tâm của mình. Vì sao lại ko chọn An 1 trong 2 đối tượng chính của truyện. Điều này cũng rất dễ lý giải bởi vì An còn quá bé thì chẳng thể nào cảm thu được hết những hiện thực diễn ra. Hay cũng chẳng thể chọn chị Tý hay Bác Siêu vì họ mê mải kiếm tiền và ko hiểu hết được những cảm nhận của 2 đứa trẻ. Vậy bởi thế chỉ có thể là Liên.

Chính cuộc sống và tình cảnh gia đÌnh đã làm cho Liên có 1 vẻ đẹp tâm hồn nhất mực. Liên trước kia sống ở Hà Nội và có 1 cuộc sống khá đầy đủ mà do cha thất nghiệp nên cả nhà phải dọn về quê ngoại sinh sống tại đây Liên được trải qua cuộc sống mưu sinh bởi thế sớm hiểu chuyện và cảm thu được những khó nhọc của cuộc đời con người. Có nhẽ chính thành ra nhưng Liên tạo nên những vẻ đẹp tâm hồn mình 1 cách hoàn thiện nhất.

Trước hết Liên là 1 cô gái mẫn cảm. Là 1 cô gái còn bé và sớm phải bước vào cuộc sống mưu sinh, sống nơi phố huyện nghèo u ám Liên cảm thu được rất nhiều thứ. Có thể nói chỉ những người có tâm hồn mẫn cảm mới cảm thu được cái buồn phảng phất của cảnh tượng phố huyện. Cảnh tượng phố huyện cứ hiện lên qua con mắt của Liên, nói cách khác Liên đang dẫn người đọc bước đồng hành dòng thời kì từ cảnh chiều tàn, chợ tàn cho tới ban đêm và đoàn tàu từ Hà Nội về.

Cảnh phố huyện lúc chiều về với tiếng trống thu ko trên cái chòi của phố huyện văng ra để gọi buổi chiều và những hình ảnh của dãy tre làng, mặt trời đỏ rực. Không chỉ có màu sắc nhưng bức tranh phố huyện nghèo còn hiện lên với những âm thanh như tiếng muỗi vo ve, tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng hay nhịp độ chiều về qua câu văn “chiều, chiều rồi”. Tất cả những điều đấy được nhìn qua ánh mắt của Liên, cảm nhận bằng cảm quan của Liên. Phcửa ải nói Liên quả thực là 1 cô gái mẫn cảm lắm mới có thể cảm thu được 1 bức tranh tự nhiên quê hương đẹp yên ả như ru tới như thế. Không những thế bức tranh đấy giống như 1 bức họa đồng quê giản dị đơn sơ mộc mạc mà lại đậm chất thơ và nhạc. Tuy nhiên bức họa đồng quê đấy cũng mang 1 nét buồn phảng phất “Liên ko hiểu sao lòng mình buồn man mác”. Trước hình ảnh tự nhiên của phố huyện Liên cảm thấy lòng mình buồn. Vì sao ư? Có nhẽ là tại cảnh tượng ấy đẹp mà nó ấn định cái nghèo, xác xơ, cái tiêu điều trên từng cảnh vật làm cho tâm cảnh của Liên thấy buồn man mác.

Không những thế tới cảnh chợ tàn điểm nhìn Liên lại cho ta thấy được những cảnh tượng của rác rưởi vỏ bưởi vỏ thị. Đặc thù cụ thể trình bày rõ sự mẫn cảm của tâm hồn Liên chính là cụ thể Liên cảm thu được cái mùi âm ẩm bốc lên. Đấy có nhẽ là mùi của đất cát và ấy cũng chính là mùi quê hương.

Tới ban đêm về Liên cảm thu được những hột sáng, khe sáng lèo tèo phát ra từ đèn của bác phở Siêu hay ngọn đèn chị Tý. Nhưng những ánh sáng đấy cũng chẳng thể nào xua tan đi được bóng tối. “Tối hết cả đường từ nhà ra sông”. Thế mà tâm hồn Liên vẫn cứ tràn đầy trong ánh sáng của “những ngôi sao tị nhau nhấp nhánh”. Và cứ thế “1 đêm mùa hạ êm như nhung và thoảng qua gió mát” đã trình bày sự mẫn cảm trong tâm hồn Liên.

Hay lúc ánh đèn của xe lửa về, Liên cảm thu được sự quyền quý trong những toa có điện sáng trưng và những người lố nhố trên ấy. Nó làm cho Liên được xoa dịu và nhớ về những kỉ niệm lúc còn được khá giả. Phcửa ải nói Liên mẫn cảm lắm thì mới có thể lấy thú vui từ ánh sáng của chiếc xe lửa để nhớ lại những kí ức đẹp của tuổi thơ.

Không chỉ là 1 cô gái mẫn cảm Liên còn là 1 cô gái giàu lòng mến thương con người. Chi tiết là chị thấy hình ảnh những đứa trẻ nghèo lang thang lum khum lượm lặt những mảnh nứa mảnh tre còn sử dụng được. Nhìn thấy chúng Liên thương lắm mà tình cảnh của Liên cũng chẳng hơn gì chúng nó. Liên thương bà cụ Thi điên nên đã rót đầy cốc rượu cho bà. Đấy chỉ là 1 cử chỉ bé để Liên xót thương cho căn số 1 người phụ nữ đã già nhưng ko nơi nương tựa. Không chỉ vậy Liên còn thương cho mẹ con chị Tý sáng khó nhọc mò cua bắt tép chiều tối về lại dựng quán nước bán đến tận đêm. Liên thương nhân đình bác Xẩm hát rong mà chưa hát vì ko có khách hay bác Siêu dọn gánh hàng mà cũng chưa người nào ăn vì theo Liên thì phở của bác là 1 món quà xa xỉ tại nơi phố huyện nghèo này. Có nhẽ chính tình cảnh đã làm cho Liên đồng cảm với những căn số con người đấy.

Vẻ đẹp tâm hồn còn được trình bày qua giây phút cố thức đợi đoàn tàu từ Hà Nội về. Chi tiết là nét đẹp của 1 cô nhỏ sống trong tình cảnh gian nan mà vẫn luôn nhớ về dĩ vãng và hướng đến 1 mai sau tươi sáng hơn. Ví như những người dân trong phố huyện đợi đoàn tàu về để kiếm thêm vài đồng mưu sinh thì chị em Liên đợi đoàn tàu về để hưởng lấy thứ ánh sáng nhưng phố huyện này ko có. Đoàn tàu như thắp sáng cho niềm tin về 1 mai sau đầy ắp ánh sáng kì vọng đấy. Đoàn tàu cũng gợi nhắc cho Liên về 1 dĩ vãng với đêm hôm đi chơi bờ hồ được ăn những cốc kem xanh đỏ mát rượi.

Nói tóm lại truyện ngắn Hai đứa trẻ nổi trội lên hình ảnh đối tượng Liên với những nét đẹp tâm hồn đáng quý. Dù sống trong nơi bùn lầy nước đọng, sống trong khốn khó và mưu sinh mà bóng tối, nghèo khó của phố huyện ko làm giảm đi sự mơ mộng lãng mạn mẫn cảm của 1 cô gái mới bự cũng như lòng thương người và khao khát về 1 mai sau tươi sáng. Trái lại nó còn khiến cho những nét đẹp tâm hồn đấy sáng lên mạnh bạo dạt dào hơn.

Cảm nhận về Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Mẫu 7

Nguyễn Tuân viết: “Đề cập Thạch Lam người ta vẫn nhớ tới truyện ngắn nhiều hơn là truyện dài”. Và truyện ngắn “Hai đứa trẻ” là 1 trong những sáng tác truyện ngắn của Thạch Lam, mặc dầu truyện ko có tình tiết mà vẫn để lại những dư vị thâm thúy trong lòng người đọc. Và đặc trưng, bạn đọc chẳng thể nào quên được đối tượng Liên, 1 cô gái dịu dàng, đảm đang, tâm hồn khi nào cũng đầy mơ mộng, mơ ước về 1 mai sau tươi sáng cho phố huyện nghèo mặc dầu ngày nay vẫn còn u tối.

Trong tác phẩm, tác giả đã gửi điểm nhìn vào đôi mắt của Liên và An, đặc trưng là đối tượng Liên để khắc họa bức tranh tự nhiên và những con người nơi phố huyện. Qua những cảm nhận của Liên về bức tranh chiều tối ta nhận thấy đây là 1 cô gái có tâm hồn mẫn cảm và rất tinh tế. Cảnh chiều tàn được khắc họa với rất nhiều hình ảnh và màu sắc: phương Tây đỏ rực như lửa cháy, những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn, dãy tre làng trước mặt đen lại và cắt hình rõ rệt trên nền trời… Phép tu từ so sánh được dùng liên tục để chi tiết hóa rõ nét vẻ đẹp hùng vĩ, nguy nga của bầu trời chiều bùng lên trong giây phút trước lúc tắt, diễn đạt 1 cách gợi cảm bóng chiều theo bước đi của thời kì chùm lên ko gian, nó nhuộm đỏ trời, nhuộm hồng những đám mây và nhuộm đen dãy tre làng rồi sa xuống mặt đất. Tất cả những mô tả ấy gợi 1 cảm giác buồn man mác, khiến Liên giật thột hốt hoảng: “Chiều, chiều rồi”.

Cộng với ấy, là những âm thanh không xa lạ: vang vọng tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng ruộng, muỗi đã mở màn vo ve, tiếng trống thu ko… Tác giả đã dùng nghệ thuật lấy động tả tĩnh liên kết với các từ láy để nhấn mạnh âm thanh của cuộc sống con người đang tắt dần để nhường chỗ cho bản nhạc đồng quê. Ngoài âm thanh, còn có mùi vị ấy là mùi âm ẩm bốc lên của rác rưởi, mùi cát bụi, mùi riêng của đất của quê hương này. Tất cả những điều này đã gieo vào tâm hồn Liên cái buồn của buổi chiều quê, thấm thía vào tâm hồn thơ ngây của chị, chị thấy lòng buồn man mác trước giờ phút của ngày tàn. Chính sự giao hòa giữa tâm hồn Liên với tự nhiên đã giúp nhà văn vẽ nên 1 bức tranh đồng quê không xa lạ, gần cận, bình dị, nghèo khó nhưng vẫn thấm đượm hồn quê.

Liên luôn khao khát 1 cuộc sống tốt đẹp và có ý nghĩa hơn. Điều này được trình bày qua cảnh đợi tàu của 2 chị em Liên. Đêm nào, Liên cũng thao thức đợi chuyến tàu đi qua như “mong chờ 1 cái gì tươi sáng” cho sự sống nghèo khó hằng ngày. Hình ảnh chuyến tàu đêm với ánh sáng của đèn ghi chiếu sáng cả đường phố huyện khác hẳn với những khe sáng, hột sáng, chấm sáng của bác phở Siêu, ngọn đèn của chị Tí… nơi phố huyện tăm tối. Âm thanh của đoàn tàu thật rộn ràng, ấy là tiếng còi xe lửa vọng lại, tiếng xe rít mạnh vào ghi, tiếng hành khách ầm ĩ khe khẽ… tất cả gợi sự tấp nập, tấp nập, tâng bừng khác hẳn tiếng côn trùng hoang dại, tiếng muỗi vo ve, tiếng ếch nhái kêu ran và tiếng trống thu ko của chiều tàn.

Đoàn tàu chuyển di 1 cách dập dồn và rần rộ đi đến gợi sự nhanh mạnh, khẩn trương, đầy nhựa sống khác hẳn với những chuyển di nơi phố huyện như dáng ngồi yên bất động của chị em Liên, dáng dọn hàng uể oải của chị Tí, dáng đi lao đao dần vào bóng tối của bà cụ Thi hơi điên, dáng lum khum vận động của lũ trẻ. Chuyến tàu đêm mang ánh sáng và sự tấp nập sôi động tới, vì thế đêm nào 2 chị em Liên cũng đợi tàu cho dù có buồn ngủ ríu cả mắt.

Khi chuyến tàu đi qua, “Liên lặng theo tơ tưởng” về 1 “Hà Nội xa xôi, Hà Nội sáng rực vui vẻ và huyên náo”. Đấy là Hà Nội trong kí ức tuổi thơ của Liên với những kỉ niệm sâu nặng nhưng xưa nay nay Liên khẩn thiết muốn được sống lại những ngày xưa hạnh phúc đấy dù chỉ trong giây phút theo dòng tơ tưởng về Hà Nội. Sống ở phố huyện yên tĩnh, âm thầm này Liên cảm thấy rất buồn:

“Đôi mắt chị bóng tối ngập đầy dần và cái buồn của buổi chiều quê thấm thía vào tâm hồn ngây thơ của chị”.

Có nhẽ vì thế nhưng đêm nào Liên cũng đợi tàu ở Hà Nội như là 1 lề thói khó dứt bỏ. Liên muốn hưởng 1 chút cái nô nức, vui vui nhưng đoàn tàu như chở cả toàn cầu phồn hoa đô hội qua phố huyện nghèo – nơi nhưng Liên đang sống. Liên khao khát ánh sáng và sự tấp nập biết bao! Và chỉ có đợi tàu mới giúp Liên thỏa mãn được khao khát ấy. “Con tàu như đã đem 1 chút toàn cầu khác đi qua”, toàn cầu của đô thành tấp nập, sầm uất, vang danh đủ thứ âm thanh của cuộc sống đời thường trong Liên. Chỉ cần tương tự thôi, Liên cũng đã thấy lòng mình thanh thản, thú vui nhẹ khẽ len vào lòng.

Nhưng rồi những cảm giác lắng lại trong tâm hồn Liên, “Liên thấy mình sống giữa bao lăm sự xa xăm ko biết như chiếc đèn con của chị Tí chỉ chiếu sáng được 1 vùng đất bé”, toàn cầu thực tại nơi phố huyện của Liên thật u tịch và buồn tẻ, nó càng phát triển thành im lặng hơn lúc con tàu đi qua hoàn thành mọi hoạt động của 1 ngày. Thế giới thực tại của Liên là 1 toàn cầu khác hẳn với toàn cầu nhưng đoàn tàu đã chở qua phố huyện mỗi đêm, ấy là 1 toàn cầu ngập tràn ánh sáng, quyền quý và đông hài hước nhịp, ko như phố huyện cứ yên ắng, u tối từ ngày này qua ngày khác.

Nhìn theo đoàn tàu mang hơi thở của chốn Hà thành, Liên thấy xao xuyến biết bao, ánh sáng đấy vụt qua đưa Liên về cõi “tơ tưởng”. Liên nghĩ về dĩ vãng, mai sau và ngày nay. Quá khứ của Liên thật tươi đẹp nơi chốn Hà thành tấp nập, huyên náo. Nhưng mai sau của Liên thì mịt mù lắm, còn ngày nay thì bóng tối ngập tràn. Tuy vậy, mà trong Liên khi nào cũng còn đó những mơ ước, hoài bão về 1 cuộc sống mới nhưng ở ấy có đầy đủ ánh sáng và âm thanh chứ chẳng hề là 1 nơi yên ắng, tù túng như phố huyện này. Thạch Lam đã dẫn dắt câu chuyện đi theo mạch tâm cảnh của đối tượng, ông đi sâu vào đời sống nội tâm và đặc trưng trân trọng, nâng niu những mơ ước của họ như mơ ước muốn chỉnh sửa cuộc sống của Liên và An cùng những con người nơi phố huyện.

Cả truyện ngắn cứ nhẹ nhõm theo dòng tâm cảnh của đối tượng Liên, để lại trong lòng người đọc những ấn tượng khó quên về hình ảnh của Liên cùng những con người bé nhỏ nơi phố huyện với mơ ước thoát khỏi cuộc sống tù túng, chật hẹp nơi phố huyện tiêu điều, tăm tối.

Cảm nhận về Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Mẫu 8

Thạch Lam là 1 trong những cây bút hoàn hảo của nhóm Tự lực văn đoàn. Có người đã từng nhận xét sáng tác của Thạch Lam chứa đựng 2 nhân tố hiện thực và lãng mạn xen lẫn nhau. Chính vì thế nhưng những sáng tác của ông bao giờ cũng toát lên tình cảm bác ái thâm thúy. Hai đứa trẻ là 1 trong những sáng tác truyện ngắn của Thạch Lam, mặc dầu truyện ko có tình tiết mà vẫn để lại những ấn tượng trong lòng người đọc. Và đặc trưng, bóng hình vẫn luôn ám ảnh người đọc chính là đối tượng Liên, 1 cô gái dịu dàng, đảm đang, tâm hồn khi nào cũng đầy mơ mộng, mơ ước về 1 mai sau tươi sáng cho phố huyện nghèo.

Thạch Lam tên khai sinh là Nguyễn Tường Vinh, sau đổi thành Nguyễn Tường Lân, em ruột của 2 nhà văn Nhất Linh (Nguyễn Tường Tam) và Hoàng Đạo (Nguyễn Tường Long), xuất thân từ 1 gia bãi công chức gốc quan lại. Ông nội nhà văn quê ở làng Cẩm Phô, Hội An, Quảng Nam, ra làm quan ở đất Bắc rồi sống luôn ngoài đấy. Thạch Lam sinh 5 1910, tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Béo lên, ông học Trung học ở Hà Nội, rồi bỏ học đi làm báo, viết văn cùng các anh và biến thành 1 cây bút đắc lực của báo Phong hóa và Ngày nay. Sự nghiệp văn học đang trên đà tăng trưởng thì ông mắc bệnh lao và mất 5 1942, mới 32 tuổi. Thạch Lam sáng tác ko nhiều mà đủ để mọi người nhận thấy ông là 1 nhà văn có cá tính riêng trong trắng, giản dị nhưng trầm lặng thâm thúy. Ông có nhiều đóng góp đáng quý cho sự nghiệp tăng trưởng văn xuôi trước Cách mệnh tháng 8, đặc trưng trong thể loại truyện ngắn. Truyện ngắn Hai đứa trẻ trích từ tập Nắng trong vườn, 1938. Cũng như những truyện ngắn khác, tác phẩm phản ảnh những cảnh đời hình thức hình như ko có gì đáng để mắt tới, mà đi vào bên trong, nơi sâu lắng của tâm hồn thì mảnh có lẽ nào, nhất là của phân khúc nghèo khó, cũng gợi lên bao nỗi xót xa, bi cảm, có khi thâm thúy, tinh tế tới bất thần.

Dưới ngoài bút của Thạch Lam Liên hiện lên là 1 cô nhỏ mới 8, 9 tuổi, cái tuổi vô lo, vô nghĩ mà tất cả đều trái ngược với điều ấy. Tuổi thơ của cô chìm trong nỗi buồn của sự tàn tạ, héo hắt của một cuộc sống đầy bóng tối, bế tắc ko 1 lối thoát ra. Đối với tâm hồn bé bé ấy, đoàn tàu đêm từ Hà Nội chạy ngang qua phố huyện chính là niềm an ủi cuối cùng của cuộc sống. Liên là một cô bé nhạy cảm, hay động lòng trắc ẩn trước những thay đổi của cuộc sống. Tâm trạng của Liên cũng diễn biến theo thời gian. Trong bóng chiều nhá nhem, Liên nhìn về 3̃i chợ vãn, nơi những người 3́n hàng về muộn cô đã động lòng thương trước những mảnh đời cơ cực đó chính là hình ảnh của ”những đứa trẻ con nhà nghèo” đi lại lang thang trên mặt đất nhặt nhạnh những thanh nứa thanh tre hay bất cứ cái gì của những người 3́n hàng để lại. Liên thấy thương cho những đứa trẻ nghèo, mà chính chị cũng ko có tiền để cho chúng nó. Nhân vật Liên thường ít nói mà suy tư nhiều và mang những vẻ đẹp tình người đằng sau những suy nghĩ thiết tha của cuộc sống. Trong cảm nhận của Liên bóng tối thật ghê gớm ” tối hết cả con đường thăm thẳm ra sông con đường qua chợ về nhà, các ngõ vào làng lại càng sẫm đen hơn nữa”. Bóng tối là sự hiện thân của sự đói nghèo, lam lũ tù đọng.

Thạch Lam đã sử dụng nghệ thuật đối lập để miêu tả bóng tối và ánh sáng, nếu như bóng tối nuốt chửng cả phố huyện thì ánh sáng xuất hiện chỉ là những vệt sáng, khe sáng. Cùng với đó là những thân phận kiếp người với cuộc sống trôi nổi, bấp bênh, le lói như những ngọn đèn trước gió. Liên thương hết cả những con người nơi phố huyện nhỏ bé này. Đó là chị Tí với cuộc đời cơ cực: ”ngày thì mò cua bắt ốc, tối đến cùng gánh hàng nghèo xơ xác với 3́c nước chè, điếu thuốc lào, thanh kẹo lạc” tất cả gia tài mưu sinh bên ngọn đèn con chỉ chiếu sáng một vùng đất nhỏ. Liên thương 3́c phở Siêu với gánh hàng phở xa xỉ, ế ẩm mà đêm nào cũng thấy 3́c dọn hàng. Thương 3́c Xẫm với manh chiếu rách tả tơi cùng chiếc thau sắt trống trơn chưa một niềm hi vọng, thương lắm những tiếng đàn 3́c góp chuyện run bần bật trong đêm yên lặng, thương 3̀ cụ Thi điên đơn chiếc với tiếng cười chìm vào bóng tối… Cuộc sống nơi phố huyện này đêm nào cũng tẻ nhạt cứ lặp đi, lặp lại tương tự.

Liên luôn khao khát 1 cuộc sống tốt đẹp và có ý nghĩa hơn. Điều này được trình bày qua cảnh đợi tàu của 2 chị em Liên. Đêm nào Liên cũng thao thức đợi chuyến tàu đi qua như “mong chờ 1 cái gì tươi sáng” cho sự sống nghèo khó hằng ngày. Hình ảnh chuyến tàu đêm với ánh sáng của đèn ghi chiếu sáng cả đường phố huyện khác hẳn với những khe sáng, vệt sáng của bác Siêu, ngọn đèn của chị Tí nơi phố huyện tăm tối. Âm thanh của đoàn tàu thật rộn ràng, ấy là tiếng còi xe lửa vọng lại, tiếng xe rít mạnh vào ghi, tiếng hành khách ầm ĩ khe khẽ…tất cả gợi sự tấp nập, tâng bừng khác hẳn tiếng côn trùng hoang dại, tiếng muỗi vo ve, tiếng ếch nhái kêu ran và tiếng trống thu ko của chiều tàn. Đoàn tàu chuyển di 1 cách dập dồn đi đến gợi sự khẩn trương, đầy nhựa sống khác hẳn với những chuyển di nơi phố huyện như dáng ngồi yên bất động của chị em Liên, dáng dọn hàng uể oải của chị Tí, dáng đi lao đao dần vào bóng tối của bà cụ Thi điên, dáng lum khum vận động của lũ trẻ. Chuyến tàu đêm mang ánh sáng và sự tấp nập sôi động tới, vì thế đêm nào 2 chị em Liên cũng đợi tàu cho dù có buồn ngủ ríu cả mắt.

Khi chuyến tàu đi qua, “Liên lặng theo tơ tưởng” về 1 “Hà Nội xa xôi, Hà Nội sáng rực vui vẻ và huyên náo”. Đấy là Hà Nội trong kí ức tuổi thơ của Liên với những kỉ niệm sâu nặng nhưng xưa nay nay Liên khẩn thiết muốn được sống lại những ngày xưa hạnh phúc đấy dù chỉ trong giây phút. Sống ở phố huyện yên tĩnh, âm thầm này Liên cảm thấy rất buồn : “Đôi mắt chị bóng tối ngập đầy dần và cái buồn của buổi chiều quê thấm thía vào tâm hồn ngây thơ của chị”. Có nhẽ vì thế nhưng đêm nào Liên cũng đợi tàu ở Hà Nội như là 1 lề thói khó dứt bỏ. Liên muốn hưởng 1 chút cái nô nức nhưng đoàn tàu như chở cả toàn cầu phồn hoa qua phố huyện nghèo, nơi Liên đang sống. Liên khao khát ánh sáng và sự tấp nập biết bao! Và chỉ có đợi tàu mới giúp Liên thỏa mãn được khao khát ấy. “Con tàu như đã đem 1 chút toàn cầu khác đi qua”, toàn cầu của đô thành tấp nập, sầm uất, vang danh đủ thứ âm thanh của cuộc sống đời thường trong Liên. Chỉ cần tương tự thôi, Liên cũng đã thấy lòng mình thanh thản, thú vui nhẹ khẽ len vào lòng.

Nhưng rồi những cảm giác lắng lại trong tâm hồn Liên, “Liên thấy mình sống giữa bao lăm sự xa xăm ko biết như chiếc đèn con của chị Tí chỉ chiếu sáng được 1 vùng đất bé”, toàn cầu thực tại nơi phố huyện của Liên thật u tịch và buồn tẻ, nó càng phát triển thành im lặng hơn lúc con tàu đi qua hoàn thành mọi hoạt động của 1 ngày. Thế giới thực tại của Liên là 1 toàn cầu khác hẳn với toàn cầu nhưng đoàn tàu đã chở qua phố huyện mỗi đêm, ấy là 1 toàn cầu ngập tràn ánh sáng, quyền quý và đông hài hước nhịp, ko như phố huyện cứ yên ắng, u tối từ ngày này qua ngày khác. Nhìn theo đoàn tàu mang hơi thở của chốn Hà thành, Liên thấy xao xuyến biết bao, ánh sáng đấy vụt qua đưa Liên về cõi “tơ tưởng”. Thạch Lam đã dẫn dắt câu chuyện đi theo mạch tâm cảnh của đối tượng, ông đi sâu vào đời sống nội tâm và đặc trưng trân trọng, nâng niu những mơ ước muốn chỉnh sửa cuộc sống tăm tối của Liên và An cùng những con người nơi phố huyện.

Với lối viết truyện nhẹ nhàng như 3̀i thơ trữ tình đầy xót thương, Thạch Lam đã mang đến cho người đọc một sự đồng cảm sâu sắc về những thân phận trong cuộc đời trong xã hội cũ. Qua hình tượng nhân vật Liên nhà văn đã làm toát lên những giá trị nhân bản cao đẹp, giúp người đọc thấu hiểu nỗi buồn đau của dân tộc trong thế kỉ tàn 3̣o dưới ách đô hộ của bọn thực dân đế quốc. Trang văn khép lại rồi mà ta vẫn còn thấy trước mắt mình, hình ảnh 2 đứa trẻ ngồi đấy giữa phố huyện nhỏ tăm tối, đang chờ đợi chuyến tàu đi qua trong khát vọng mỏi mòn.

.

Xem thêm thông tin Văn mẫu lớp 11: Cảm nhận về nhân vật Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ

Văn mẫu lớp 11: Cảm nhận về đối tượng Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ

Văn mẫu lớp 11: Cảm nhận về đối tượng Liên trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam gồm dàn ý cụ thể kèm theo 8 bài văn mẫu hay nhất. Thông qua tài liệu này giúp các bạn có thêm nhiều tư liệu tham khảo, trau dồi vốn từ, đoàn luyện kĩ năng viết văn để có nhiều ý nghĩ hay cho bài viết của mình.

Cảm nhận đối tượng Liên đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng khó quên về hình ảnh của Liên cùng những con người bé nhỏ nơi phố huyện với mơ ước thoát khỏi cuộc sống tù túng, chật hẹp nơi phố huyện tiêu điều, tăm tối. Ngoài ra các bạn tham khảo thêm 1 số bài văn mẫu như: phân tách diễn biến tâm cảnh đối tượng Liên, Phân tích cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ, phân tách Hai đứa trẻ và rất nhiều bài văn hay khác tại phân mục Văn 11.
Dàn ý cảm nhận về đối tượng Liên trong Hai đứa trẻ
I. Mở bài:
– Giới thiệu những nét căn bản về Thạch Lam và truyện ngắn Hai đứa trẻ
– Giới thiệu đối tượng Liên
II. Thân bài: Phân tích đối tượng Liên trong Hai đứa trẻ
1. Hoàn cảnh sống của Liên:
– Cuộc sống của Liên khó nhọc và ko có tuổi thơ
– Gia đình gặp vấn đề, bố mất việc phải rời bỏ Hà Nội
– Liên và em Liên trông 1 shop tạp hóa bé, ko bán được bao lăm
– Liên có cuộc sống khó nhọc
2. Tâm cảnh của đối tượng Liên
– Trước cảnh ngày tàn: Liên rất tinh tế, năng nổ, hoạt bát, mẫn cảm và có cuộc sống gắn bó với con người nơi đây
– Trước cảnh ban đêm: Liên có những dự kiến và ủ ấp cho riêng mình, có những mơ ước béo bự
– Trước những con người nghèo khó: Liên thông cảm, san sẻ với những gian nan của con người nơi đây, gắn bó thâm thúy với con người nơi huyện nghèo
III. Kết bài: Nêu cảm nhận của em về đối tượng Liên trong Hai đứa trẻ
– Nhấn mạnh ấn tượng của em về đối tượng Liên
– Khái quát 1 số nét nghệ thuật điển hình trình bày thành công hình tượng đối tượng
Cảm nhận về Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Mẫu 1
Phạm Văn Đồng đã từng viết: “Cái trị giá thực sự của văn chương là con người, tập thể con người và cuộc sống con người chứ chẳng hề là 1 cái gì khác. Ai muốn tìm 1 cái gì khác thì sẽ ko có chỗ đứng, ko có triển vọng về mai sau bởi nó lạ lẫm với con người và con người cũng ko cần tới nó”. Nói tương tự có tức là các nhà văn phải hướng ngòi bút của mình vào con người, lấy con người là trung tâm của tác phẩm. Cũng giống như bao nhà văn khác trang văn của Thạch Lam luôn viết về cuộc sống con người, những đối tượng của ông ko có nét dữ dội, mãnh liệt như chị Dậu, Chí Phèo hay Lão Hạc nhưng nó mang vẻ đẹp bình dị, nhẹ nhõm, ông nhấn mạnh tới đời sống tâm hồn của đối tượng. Tiêu biểu cho con người của trang văn Thạch Lam là cô nhỏ Liên trong tác phẩm “Hai đứa trẻ” mang tâm hồn mẫn cảm, tinh tế và luôn khát khao về cuộc sống mới tốt đẹp hơn ở mai sau.
“Hai đứa trẻ” kể về cuộc sống con người nơi phố huyện nghèo, với đối tượng chính là Liên và An 2 chị em đã từng sống ở Hà Nội tấp nập mà lúc cha bị mất việc 2 đứa bé cùng gia đình chuyển về phố huyện sống. Nói là phố huyện mà nơi ấy cũng nghèo khó, cuộc sống vẫn còn gian nan. Hai chị em được mẹ ủy quyền việc coi ngó shop tạp hóa bé xíu bán mấy thứ nhỏ nhặt để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình.
Nhân vật Liên là cô chị cả mới bự trong gia đình nên rất đảm đang, biết quán xuyến công tác giúp mẹ. Ban ngày thì bán hàng tối tới thì dọn hàng lại, hình ảnh “Liên đếm lại những phong thuốc lào, xếp vào hòm những bánh xà phòng còn lại, vừa lẩm bẩm tính tiền hàng” cộng với 1 chiếc khóa chị đeo vào cái dây xà tích bạc ở dây lưng làm cho “chị cảm thấy hãnh diện, vì nó tỏ ra chị là người con gái bự và đảm đang”.
Liên là 1 cô nhỏ có tâm hồn mẫn cảm với sự chuyển biến của cảnh vật bao quanh. Khung cảnh ngày tàn được Liên thu vào tầm mắt và cảm nhận những âm thanh, hình ảnh báo hiệu 1 ngày tàn sắp qua, sẵn sàng cho 1 ban đêm mới cũng giống như bao đêm khác. “Tiếng trống thu ko trên cái chòi của huyện bé; từng tiếng 1 vang ra để gọi buổi chiều; phương tây đỏ rực như lửa cháy và những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn”. Tất cả đã chuẩn bị cho bóng tối bao trùm. Tâm cảnh của con người cũng phát triển thành buồn chán, quạnh vắng “đôi mắt chị bóng tối ngập dần đầy và cái nỗi buồn của buổi chiều quê thấm thía vào tâm hồn thơ ngây của chị, Liên ko hiểu sao mà chị thấy lòng buồn man mác trước cái giờ phút của ngày tàn”. Khi đêm về bóng tối bao trùm cũng làm cho cô chìm ngập trong nỗi buồn “qua kẽ lá của cành bàng, nghìn sao vẫn nhấp nhánh, 1 con đom đóm bám vào dưới mặt lá vùng sáng bé xanh lấp lánh rồi hoa bàng rụng xuống vai Liên khe khẽ, đôi khi từng loạt 1” làm cho tâm hồn chị yên ắng, có những cảm giác mơ hồ. Liên thật tinh tế lúc đã lắng mình cảm nhận, quan sát từng chuyển di bé bao quanh.
Cô nhỏ còn là người giàu lòng mến thương, đồng cảm và sẻ chia với những mảnh đời nghèo khó. Chị thương cho lũ trẻ em nhà nghèo lúc tan chợ chiều chúng “cúi lum khum” lượm lặt thanh tre, thanh nứa hay bất kỳ thứ gì còn dùng được của người bán hàng bỏ lại. Liên thương cho tình cảnh của chúng mà cũng ko biết phải làm sao để tương trợ bởi chính chị cũng nghèo và thiếu thốn. Liên cũng thương cho những mảnh đời khó nhọc cùng cực hiện lên hằng ngày bao quanh cô: Đấy là mẹ con chị Tí ngày mò cua bắt tép tối lại đội nhau ra gốc bàng trông đợi vào bát nước chè xanh nhưng vẫn ko nhằm nhò, ấy là bà cụ Thi điên hay ra chỗ Liên sắm rượu, cụ đi ra từ bóng tối cũng khuất núi đi vào trong ban đêm với tiếng cười khanh khách khuất núi đằng xa, ấy là gánh phở bác Siêu như 1 thứ quà xa xỉ bởi chính con người hầu đây họ cũng nghèo nên bác không thể bán được cho người nào, ấy còn là gia đình bác Xẩm ngồi bên đường với manh chiếu rách và cái thau trống trơ để hy vọng giọt hạnh phúc thi thoảng nhưng người khác cho, thằng con thì bò ra ngoài đất nhặt những thứ rác rưởi. Ngày nào cũng vậy, cũng chừng đấy con người, chừng đấy công tác lặp đi lặp lại, nhàm chán, buồn tẻ. Cuộc sống của Liên cũng chẳng khác gì họ, cô thương cho những kiếp người nghèo khó quanh mình cũng chính là thương cho bản thân và gia đình đang phải khó nhọc kiếm ăn để trang trải cuộc sống. Thạch Lam thương cảm cho đối tượng, xót xa cho căn số của những người dân nghèo hết sức nên ông mới để cho Liên quan sát và cảm nhận từng mảnh đời lắt lay nhưng khắc họa nên bức tranh cuộc sống để lại nhiều xúc thương cảm tâm, xót xa cho người đọc.
Tuy nhiên ông cũng là nhà nhân đạo bự nên Thạch Lam ko nỡ để cho đối tượng của mình chìm trong bóng tối thất vọng. Cô nhỏ Liên luôn có niềm tin và mai sau tươi sáng và khát khao cuộc sống tốt hơn. Điều ấy được trình bày trong tâm cảnh hào hứng chờ tàu và sự vui tươi rạng rỡ lúc đứng ngắm chuyến tàu qua. Dù đã buồn ngủ ríu cả mắt mà chị vẫn cố thức để trông thấy hoạt động rốt cục nơi phố huyện, chuyến tàu dù chỉ hiện ra trong giây khắc mà ấy là cả mơ ước về mai sau và hoài niệm về dĩ vãng. Tàu tới mang theo thứ âm thanh tấp nập của tiếng còi rít, tiếng tàu rần rộ đi đến, tiếng trò chuyện của những hành khách phá tan ko gian u tịch, buồn thảm nơi đây. Tàu tới mang theo thứ ánh sáng của toàn cầu thần tiên lạ lẫm khác hẳn với ánh đèn lèo tèo của những kiếp người tàn, ấy là “1 làn khói bừng sáng trắng lên đằng xa”, “Các toa đèn sáng trưng chiếu ánh cả xuống đường”, ánh sáng của đồng và kền nhấp nhánh và các cửa kính sáng đã xóa tan đi ban đêm mịt mờ, lóe lên cho họ niềm tin, hi vọng về mai sau mai sau tươi sáng hơn. Dù cho chỉ thoáng chốc vụt qua những chuyến tàu đêm hết sức có ý nghĩa với chị em Liên. Nghe đâu đối với chúng ấy là niềm ham mê vì chẳng những nó đi qua sự bằng lặng, tẻ nhạt của cuộc sống phố huyện nhưng còn đưa Liên trở về dĩ vãng xa xưa lúc cha cô chưa bị mất việc cả nhà vẫn còn sống ở Hà Nội huyên náo, tấp nập lúc đấy 2 đứa trẻ đang được sống và vui chơi trong những ngày tháng tươi đẹp.
Như vậy Liên hiện lên là 1 cô gái giàu xúc cảm, suy tư trong cô luôn mang 1 nỗi buồn man mác trước cảnh chiều tà và bóng đêm bao phủ mà lại phấn kích vui vẻ lúc chuyến tàu đêm đi qua. Chẳng cần bằng tình tiết thu hút li kì, truyện ngắn “Hai đứa trẻ” chỉ đi sâu vào toàn cầu nội tâm đối tượng để khám phá ra trị giá cuộc sống, vẻ đẹp con người trong nghĩ suy và cảm nhận của Liên. Nếu đối tượng trong văn chương trung đại thường được nhìn nhận dưới góc nhìn đạo đức, luân lí, tốt xấu rõ ràng còn tới với trang văn Thạch Lam người đọc mới thấy rõ sự nhiều chủng loại và chuyển biến tinh xảo trong nội tâm đối tượng được tác giả mô tả rõ nét.
Quan niệm nghệ thuật của Thạch Lam về con người ông luôn nhấn mạnh vẻ đẹp tâm hồn, sâu thẳm bên trong, ông cho rằng: “Đối với nhà văn điều quan trọng nhất là phải mô tả sự sống nhưng sự sống tinh xảo nhất, sâu kín nhất là sự sống của tâm hồn”. Nhân vật Liên được hiện lên với nét đẹp sâu thẳm bên trong con người từ những nghĩ suy tới cảm nhận để lại cho bạn đọc nhiều ấn tượng. Qua ấy cho ta hiểu thêm về những mảnh đời cùng cực trong cuộc sống, càng thù ghét bao lăm tội ác của giặc, càng thêm trân trọng trị giá của cuộc sống ngày nay.
Cảm nhận đối tượng Liên trong Hai đứa trẻ – Mẫu 2
Thạch Lam là một trong những cây bút truyện ngắn xuất sắc trong nhóm Tự Lực văn đoàn. “Hai đứa trẻ” là tác phẩm xuất sắc của Thạch Lam được in trong tập “Nắng trong vườn”. Tác phẩm để lại ấn tượng đối với người đọc nhờ lối kể chuyện nhẹ nhàng ấm áp tình đời, tình người. Có lẽ hình ảnh 2 đứa trẻ mà tiêu biểu là nhân vật Liên được Thạch Lam tập trung khắc hoạ nhiều nhất.
Trước hết Liên là một cô bé mới tám, chín tuổi. Lứa tuổi mà người xưa cho rằng: “ăn chưa no, lo chưa tới” nói đúng hơn đó là cái tuổi không lo nghĩ, vô lo mà mọi điều đều ngược lại. Dưới ngoài bút của Thạch Lam Liên hiện lên với hình ảnh một cô bé mà già đi trước tuổi. Tuổi thơ của cô chìm trong nỗi buồn của sự tàn tạ, héo hắt của một cuộc sống đầ bóng tối, bế tắc ko lối thoát. Đối với tâm hồn thơ bé ấy đoàn tàu đêm từ Hà Nội chạy ngang qua phố huyện chính là niềm an ủi cuối cùng của cuộc sống.
Con phố nhỏ Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương, nơi đón chị em Về là một nơi đói nghèo trong rôm rã với những kiếp người bé nhỏ lay lắc. Bản thân gia đình cũng chẳng khá giả gì hơn, mẹ làm hàng xáo, chỉ em Liên trông coi một cửa hàng tạp hoá nhỏ xíu với những thức hàng lặt vặt, ngày phiên mà cũng chẳng 3́n được bao lăm.
Liên là một cô bé nhạy cảm hay động lòng trắc ẩn trước những thay đổi của cuộc sống. Tâm trạng của liên cũng diễn biến theo thời gian. Trong bóng chiều nhá nhem, Liên nhìn về 3̃i chợ vãn, nơi những người 3́n hàng về muộn cô đã động lòng thương trước những mảnh đời cơ cực đó chính là hình ảnh của ”những đứa trẻ con nhà nghèo” đi lại lang thang trên mặt đất nhặt nhạnh những thanh nứa thanh tre hay bất cứ cái gì của những người 3́n hàng để lại. Hình ảnh đó như xoáy sâu vào lòng trắc ẩn của cô bé tám tuổi giàu lòng nhân ái. Liên thấy thương cho những đứa trẻ nghèo, mà chính chị cũng ko có tiền để cho chúng nó. Nhân vật Liên thường ít nói mà suy tư nhiều và mang đến những vẻ đẹp tình người đằng sau những suy nghĩ thiết tha của cuộc sống. Trong cảm nhận của Liên bóng tối thật ghê ghớm ” tối hết cả con đường thăm thẳm ra sông con đường qua chợ về nhà, các ngõ vào làng lại càng sẫm đen hơn nữa”. Bóng tối là sự hiện thân của sự đói nghèo, lam lũ tù đọng. Thạch Lam đã sử dụng nghệ thuật đối lập để miêu tả bóng tối và ánh sáng, nếu như bóng tối nuốt chửng cả phố huyện thì ánh sáng xuất hiện với tầng số thấp đó chỉ là những vệt sáng, hột sáng, khe sáng, tất cả hiện lên thật bé nhỏ tội nghiệp. Cùng với đó là những thân phận kiếp người với cuộc sống trôi nổi, bấp bênh,tàn lụi le lói như ngọn đèn trước gió. Liên thương hết thảy những con người nơi phố huyện nhỏ bé này. Đó là chị Tí với cuộc đời cơ cực: ”ngày thì mò cua bắt ốc, tối đến cùng gánh hàng nghèo xơ xác với 3́c nước chè, điếu thuốc lào, thanh kẹo lạc” tất cả gia tài mưu sinh bên ngọn đèn con chỉ chiếu sáng một vùng đất nhỏ. Liên thương 3́c phở Siêu với gánh hàng phở xa xỉ, ế ẩm mà đêm nào cũng thấy 3́c dọn hàng. Thương 3́c Xẫm với manh chiếu rách tả tơi cùng chiếc thau sắt trống trơn chưa một niềm hi vọng, thương lắm những tiếng đàn 3́c góp chuyện run bần bật trong đêm yên lặng, thương 3̀ cụ Thi điên đơn chiếc với tiếng cười chìm vào bóng tối… Cuộc sống phố huyện là như vậy, đêm nào cũng tẻ nhạt, đơn điệu cứ lặp đi, lặp lại.
Và tất cả hoạ đều đang trông đợi một điều gì đó cho cuộc sống tươi sáng hơn cho cuộc sống hằng ngày của họ, và đoàn tàu từ Hà Nội về đã thực sự là ước mơ là khát vọng của những con người nơi đây. Tâm trạng đợi tàu của chị em Liên đã thực sự làm người đọc xúc động. Mới 3̉y tám tuổi mà mẹ đã bắt Liên trông coi một cửa hàng tạp hoá lại còn thức cho tới khuya để đợi 3́n hàng, để được nhìn thấy hình ảnh cuối cùng của phố huyện trước lúc chúng chìm vào bóng tối. Tuy nhiên con tàu chỉ thoáng qua rồi biến mất, hi vọng đối với Liên vẫn mỏng manh với một quá khứ huy hoàng, một mai sau mờ mịt.
Với lối viết truyện nhẹ nhàng như 3̀i thơ trữ tình đầy xót thương Thạch Lam đã mang đến cho người đọc một sự đồng cảm sâu sắc về những thân phận trong cuộc đời trong xã hội cũ. Qua hình tượng nhân vật Liên nhà văn đã làm toát lên những giá trị nhân bản cao đẹp, giúp người đọc thấu hiểu nỗi buồn đau của dân tộcc trong thế kỉ tàn 3̣o dưới ách đô hộ của bọn thực dân đế quốc. Trang văn khép lại rồi mà ta vẫn còn thấy trước mắt mình, hình ảnh 2 đứa trẻ ngồi đấy giữa phố huyện nhỏ tăm tối, đang chờ đợi chuyến tàu đi qua trong khát vọng mỏi mòn.
Cảm nhận về Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Mẫu 3
Trong ko khí “náo nhiệt” của văn học lãng mạn 1930 – 1945 của thế kỉ trước, có 1 nhà văn hiện ra như 1 nốt lặng đầy điềm nhiên, trầm lặng nhưng hết sức thâm thúy, ấn tượng. Đấy là Thạch Lam. Ông được giả dụ là người dung hòa giữa 2 chủ nghĩa hiện thực và lãng mạn. Điều ấy trình bày qua ngòi bút viết truyện ngắn thấm đẫm chất trữ tình mà vẫn giản dị, nhẹ nhõm gợi lên nhiều suy ngẫm về thế thái tình nhân. Hai đứa trẻ là tác phẩm điển hình như thế của ông. Ở ấy, cô nhỏ Liên – đối tượng chính trong truyện ngắn đã biến thành “lăng kính”, thành “đôi mắt” để Thạch Lam trình bày cách nhìn đời, nhìn người và phô diễn bản lĩnh nghệ thuật lạ mắt của mình.
Liên là đối tượng duy trì xuyên suốt mạch nguồn xúc cảm trữ tình của tác phẩm, được khêu gợi từ kí ức tuổi thơ của chính tác giả trong những ngày còn bé sống ở phố huyện Cẩm Giàng – Hải Dương. Cô nhỏ mới bự đấy ko được khắc họa bằng những nét không xa lạ của 1 đối tượng văn xuôi thông thường là ngoại hình, tính cách… cơ mà là toàn cầu nội tâm. Thạch Lam đã nắm bắt được những rung động tinh xảo, những chuyển biến đầy tinh tế, khẽ khàng trong tâm hồn của 1 cô nhỏ những tưởng còn non nớt để lặng nhìn cảnh sống, cuộc sống nơi phố huyện nghèo kế bên 1 ga xép bé có đường tàu chạy qua. Để rồi từ ấy gợi lên 1 cách đầy ám ảnh cho người đọc về những cảnh đời, nhưng Liên cũng là 1 căn số điển hình trong ấy.
Bằng 1 vài nét phác thảo như bao đối tượng khác trong truyện, hoàn cảnh của Liên hiện lên nhiều đáng thương. Do thầy mất việc, nên 2 chị em Liên phải rời thành thị Hà Nội sầm uất, nhấp nhánh cộng với mẹ về sống tại 1 phố huyện nghèo, tăm tối để trông coi 1 shop tạp hóa bé xíu. Mẹ hối hả với công tác hàng xáo, hi hữu mới tới, còn để lại cho Liên và em trai là An điều hành, trông coi. Gọi là shop cho sang, chứ hàng hóa chỉ có vài 3 thứ nhỏ nhặt là thuốc lá, thuốc lào, bánh xà phòng, rượu…, tới khách chỉ sắm tới 1 cút rượu ti nhỏ tẹo, thậm chí còn sắm chịu nửa bánh xà phòng. Cuộc sống của Liên ngày nào cũng vậy, ngày bán hàng, đêm cố thức để đợi chuyến tàu rốt cục đi qua, rồi âm thầm ngắm nhìn 1 phố huyện tràn đầy bóng tối với những cảnh đời còn khốn khó hơn mình.Chẳng biết từ bao giờ Liên cũng đã phát triển thành không xa lạ với nó. Bởi thế nhưng nó như in hằn, khắc sâu trong lòng chị và hiện lên trang văn của Thạch Lam 1 cách rất mực thiên nhiên.
Bước vào tác phẩm, Liên mang lại cho người đọc cảm giác buồn man mác, u ám, ngưng đọng của 1 phố huyện nghèo mà rất mực không xa lạ và đậm chất dư vị làng quê Việt Nam. Nhà văn viết đầy chậm chạp và ngân nga như 1 câu thơ để công bố: Chiều, chiều rồi, 1 buổi chiều yên ả như ru để từ ấy đôi mắt Liên lặng nhìn mọi thử dịch chuyển dần từ những ánh sáng còn rơi rớt lại của buổi hoàng hôn như phương tây đỏ rực, những đám mây ánh hồng tới cái bóng tối đang ngập đầy dần trong đôi mắt Liên. Phố huyện cũng có âm thanh của riêng nó, mà Liên chỉ nghe thấy những gì bé nhỏ nhất: là tiếng trống thu ko từng tiếng 1 vang ra gọi buổi chiều khô khốc, tiếng ếch nhái kêu râm ran ngoài đồng ruộng, tiếng muỗi vo ve, tiếng chõng kêu cót két, tiếng mấy người bán hàng còn chuyện trò vào khi chợ đã vãn từ lâu. Ngần đó âm thanh, hình ảnh, đường nét ko khiến cho nơi đây phát triển thành chân thật nhưng trái lại cứ trải dài thêm sự yên ắng, tĩnh lặng tới nao lòng. Và lúc màn đêm buông xuống, cái phố huyện bé nhỏ kia bỗng phát triển thành bao la hơn lúc bóng tối cứ tuần tự bao vây, bao trùm. Có ánh sáng, mà chỉ là khe sáng, vệt sáng, hột sáng, quầng sáng ko đủ để lấp đi cái bóng tối lan tỏa khắp các tuyến đường, các ngõ ngóc. Thế giới cảnh vật của Liên ở phố huyện này mỗi ngày đều như thế, ko có gì lạc quan, thậm chí còn đáng sợ. Nhưng nỗi sợ ấy chỉ là những ngày đầu, giờ đây chị đã quen khi nào ko hay biết. Hơn thế, Liên còn thấy gắn bó, thấy được cái đặc thù riêng có của vùng đất này. Cái mùi âm ẩm bốc lên từ cát hot lẫn với bụi đất của ban ngày, bầu trời đêm với nghìn ngôi sao nhấp nhánh, những loại hoa bàng khẽ rụng trên vai. Liên đều thấy yêu và gắn bó với nó. Bởi thế, dẫu có buồn chán mà ko có lấy 1 lời than vãn. Liên chấp thuận tới mức chấp thuận với nó và còn có 1 lý do Liên thương xót cho những con người nơi đây.
Chân dung những người dân phố huyện là 1 bức tranh đời sống đầy bi cảm nhưng Thạch Lam đã gửi gắm qua đôi mắt Liên. Liên âm thầm thương xót cho những mảnh đời nghèo khổ, khốn khổ hơn mình. Chị thương những đứa trẻ nhà nghèo lum khum lượm lặt những thanh tre, thanh nứa. Chị thương mẹ con chị Tí ngày mò cua bắt ốc, tối dọn quán bán hàng nhưng dù sớm hay muộn cũng có nhằm nhò gì. Chị thương bà cụ Thi điên vội uống cút rượu ti rồi lao đao đi khuất về phía làng. Chị thương bác phở Siêu đêm nào cũng kĩu kịt gánh thứ quà xa xỉ nhưng chính chị chẳng dám ăn. Chị thương nhân đình bác xẩm với cả gia tài là manh chiếu rách, cái thau sắt, chiếc độc huyền và đứa con nghịch bò ra đất. Còn bao lăm mảnh đời nữa chị thương nhưng chưa kể ra hết được? Chỉ ngần đấy thôi cũng để Liên tái tạo lại chân thật cuộc sống nghèo u tối của người dân phố huyện trước Cách mệnh tháng 8. Liên đồng cảm, xót thương cho họ dẫu bản thân mình cũng chẳng hơn. Nhưng tấm lòng nhân từ của cô nhỏ sớm trưởng thành này, gợi lên cho người đọc nỗi niềm bi cảm đầy ám ảnh về cuộc sống của người dân trong đêm trường bầy tớ trước đây. Vậy hóa ra chẳng hề đột nhiên Liên nhìn đâu cũng thấy bóng tối, còn ánh sáng chỗ nào cũng bé nhỏ, yếu đuối, tuyệt vọng trước màn đêm. Điều ấy biểu trưng cho bức tranh đời sống của người dân lao động nghèo trước cách mệnh tháng 8, họ sống dật dờ, lầm lũi như những bóng ma trong 1 ko gian chật hẹp, tù túng, ngưng đọng, có cảm giác tiêu hao sự sống. Hay đúng hơn họ cứ sống tạm thời, sống cho qua ngày. Nên tới mơ ước đổi đời là cái cần nhất họ cũng chẳng rõ ràng. Liên dẫu trân trọng chừng đấy người trong bóng tối luôn mong chờ 1 cái gì ấy tươi sáng cho cuộc sống nghèo khó hằng ngày của họ, mà chị biết rằng nó thật mơ hồ, mỏng manh tới khổ thân. Càng vậy, nỗi niềm thương xót của Liên càng cứa sâu, càng ám ảnh trong lòng người đọc.
Vậy Liên có giống như họ hay ko? Nhà văn Thạch Lam đã giải đáp câu hỏi ấy trong tác phẩm. Liên sống cùng 1 nơi với họ, cũng tình cảnh chẳng khá khẩm gì hơn mà có vẻ mơ ước, khát vọng của cuộc sống của Liên thì khác. Ngày nào Liên và em trai dù buồn ngủ ríu cả mắt vẫn cố thức để đợi tàu. Sự trỗi dậy trong tâm hồn Liên nằm ở thời điểm con tàu đi qua nhưng Thạch Lam cố tình mô tả thật kĩ lưỡng, kĩ càng. Đoàn tàu hiện ra như 1 điểm nổi bật lạ mắt trong tác phẩm. Dù là trong giây phút mà nó khiến cho Liên sống toàn vẹn xúc cảm, được thỏa mãn khao khát. Ngắm con tàu vụt qua Liên như ko bỏ sót 1 chút âm thanh rần rộ của nó, ko để lỡ bất kỳ chút ánh sáng đặc sắc nào tỏa ra. Chỉ phút giây ngắn ngủi đấy Liên đắm mình trong âm thanh, ánh sáng nhưng phố huyện ko bao giờ có. Trong phút giây Liên quên đi bao mệt nhọc, bao ban đêm bao vây. Dẫu ít oi mà chị cũng sẽ được sống lại những kí ức về Hà Nội xa xôi, 1 Hà Nội huyên náo và đặc sắc, nhấp nhánh những ánh đèn và cốc nước xanh đỏ. Có người nói ấy mơ ước của Liên, có phần rõ ràng hơn so với những người dân phố huyện. Nhưng ấy phải là ước muốn, vì mơ ước sẽ hướng tới mai sau, còn ước muốn sẽ chỉ là dĩ vãng. Xét tới cùng Liên cũng vẫn giống họ, dù có mong đợi thật mà cũng chẳng dám nhìn xa tới mai sau. Vậy nên, Liên thương người dân phố huyện, Thạch Lam lại thương Liên. Ông trông thấy chiều sâu khát khao của đối tượng, để nó le lói lên, trỗi dậy theo bản năng mà vẫn chẳng thể để Liên có sự bứt phá được. Đấy chẳng hề là giảm thiểu của Thạch Lam nhưng là giảm thiểu chung của cả thời đại, cả 1 quá trình văn chương như thế.
Cuối cùng bao khát khao về cuộc đời, về thứ ánh sáng nhưng con tàu lao qua phố huyện, thứ ánh sáng khác hẳn với ngọn đèn của chị Tí… lại trở về trong yên ắng. Liên để mọi thứ lắng lại trong bóng đêm u tịch và những khoảng lặng mơ hồ rồi chìm trong giấc ngủ. Phố huyện lại trở về với những gì vốn có của nó: yến ắng, buồn tẻ, ngưng đọng. Có chăng nỗi ước muốn của Liên hằng đêm phần nào sẽ “khuấy động” cái “ao đời bằng vận đấy trong tác phẩm.
Cảm nhận về Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Mẫu 4
Thạch Lam, cây bút văn xuôi lãng mạn nổi danh của văn chương Việt Nam. Tác phẩm của ông ko đi sâu vào những sự kiện, biến cố mang thuộc tính cam go, cũng ko đi vào cái lãng mạn tiểu tư sản đang là thời thượng khi bấy giờ. Thạch Lam tìm chất lãng mạn trong những thứ bình dị, đời thường nhất. Hai đứa trẻ là tác phẩm thành công nhất của ông, 1 tác phẩm đượm buồn, bàng bạc chất thơ được nhìn nhận dưới con mắt của cô gái mới bự – Liên. Liên là cô gái có tâm hồn tinh tế mẫn cảm trước cuộc sống và tự nhiên.
Liên vốn sinh sống ở Hà Nội, cô từng được lợi cuộc sống tràn trề ánh sáng, thú vui và hạnh phúc. Nhưng do biến cố của gia đình cô cùng mọi người chuyển về nơi phố huyện nghèo khó, hiu hắt. Liên đã quen dần với cuộc sống nơi đây, yêu mùi đất ngai ngái, yêu cả những ngõ tối sâu thẳm mà hơn hết trong Liên vẫn bừng lên khát khao về 1 cuộc sống khác, cuộc sống của mong ước, hi vọng.
Liên là 1 cô gái có tấm lòng nhân từ, giàu lòng mến thương. Nhìn thấy cảnh những đứa trẻ em nhà gian nan nhặt rác, cô nhỏ bi cảm cho căn số của chúng song chẳng thể làm gì bởi chính gia đình Liên cũng nghèo, bản thân 2 chị em đang phải phụ giúp gia đình kiếm sống bằng shop tạp hóa bé. Thđấy gia đạo chị Tí cô cũng ái ngại thay cho họ. Họ ngày đi mò cua bắt ốc, tối lại bán hàng nước nhưng cuộc sống chẳng khấm khá hơn. Liên quan tâm hỏi han và trong lời nói chứa đựng sự xót xa, thương mến và ái ngại cho gia đạo của chị Tí. Đối với bà cụ Thi điên, nghe tiếng cười từ xa, như 1 lẽ thiên nhiên, Liên quay vào rót 1 chén rượu rồi đưa cho cụ, ánh mắt dõi theo cho tới lúc cụ đi khuất hẳn. Liên là 1 cô gái nhân từ, biết mến thương, thông cảm cho căn số và nỗi xấu số của những người bao quanh. Đôi mắt mến thương ấy cũng chính là tình cảm nhưng nhà văn Thạch Lam dành cho những công nhân nghèo khó.
Không chỉ vậy, Liên còn là cô gái tinh tế, mẫn cảm trước sự lay động của tự nhiên trong giây phút của ngày tàn. Tác phẩm khởi đầu bằng 1 buổi chiều yên ả như nhung và thoảng qua gió mát, gió ngoài đồng đưa vào cùng tiếng ếch nhái kêu ran. Khung cảnh tự nhiên yên ắng, yên bình nhưng đượm buồn quạnh vắng. Tâm hồn Liên nâng niu, cảm nhận từng chuyển di của cuộc sống bao quanh, là mùi ẩm ướt còn lại sau phiên chợ “1 mùi âm ẩm bốc lên trộn lẫn với mùi cát bụi không xa lạ quá”. Đấy là mùi của sự không xa lạ, gắn bó với quê hương. Trong giây phút ngày tàn, Liên ngồi im lặng bên mấy cái thuốc sơn đen, nỗi buồn của cảnh vật thấm dần vào tâm hồn mẫn cảm của 1 cô nhỏ mới bự.
Khi màn đêm buông xuống, Liên ham thích ngắm nhìn bầu trời với hàng nghìn vạn ánh sao lung linh, nhấp nhánh trên bầu trời. Và tâm hồn thơ ngây, trong trắng đấy hình dung ra dòng sông ngân hà với 2 con vịt đi theo chân ông thần nông, toàn cầu cổ tích của tuổi thơ ùa về trong tâm hồn chị. Những cánh hoa bàng mong manh khẽ rơi trên vai cũng được tâm hồn mẫn cảm của Liên cảm biết hết. Không chỉ vậy, ẩn sâu trong tâm hồn Liên, cô luôn đi tìm những nguồn sáng không giống nhau bao quanh cuộc sống của mình, ấy chỉ là những khe sáng, vệt sáng, quầng sáng, dù bé nhỏ, yếu đuối chẳng thể đi cái tối tắm ngập đầy hết cả ko gian mà nó cũng cho thấy khát vọng đổi đời mãnh liệt của đối tượng.
Vậy vì sao khát khao đổi đời lại trình bày ở đối tượng Liên mạnh bạo tới vậy. Bởi trước tiên Liên còn là 1 đứa nhỏ, cô đang ở độ tuổi mười 4, mười lăm, ko còn là trẻ em mà cũng chưa phải là người bự, cô có những nhận diện, cảm nhận toàn cầu bao quanh rất rõ ràng. Liên lại còn từng được sống trong cuộc sống hạnh phúc, cuộc sống “mong ước” nên hơn người nào hết cô hiểu vị ngọt của cuộc sống đầy ánh sáng đấy. Ví như những người dân nơi đây cũng khát khao được đổi đời, mà chưa bao họ được lợi thụ cuộc sống ấy nên khát khao đấy vẫn mơ hồ, ko xác định. Bởi thế, khát khao mong ước đổi đời đặt vào đối tượng Liên là hoàn toàn có lí, Liên còn trẻ và còn nhiều thời cơ để chỉnh sửa cuộc sống, để biến mong ước thành hiện thực. Khao khát đổi đời thoát khỏi cuộc sống quanh quẩn, tuyệt vọng cũng cho thấy tấm lòng nhân đạo cao cả của Thạch Lam đối với con người: bi cảm cho căn số của những kiếp người sống mòn nơi phố huyện. Nâng niu và trân trọng mong ước của Liên và những con người nơi đây.
Và khát khao đổi đời ấy được trình bày rõ nhất trong cảnh chờ đoàn tàu nơi phố huyện đi qua. Chị em Liên thức đợi tàu chẳng hề để bán thêm 1 vài món hàng như lời mẹ dặn, nhưng thức để tận hưởng chút ít giây phút lung linh, đặc sắc ánh sáng của 1 cuộc sống khác thoáng qua phút giây. Đây có nhẽ chẳng hề đêm trước tiên 2 chị em Liên thức đợi tàu, nhưng rất nhiều đêm diễn ra từ lúc chuyển về nơi phố huyện sinh sống, mà khát khao đợi tàu vẫn ko thôi cháy bỏng, đặc trưng là với Liên. Cô ko ngủ, nhưng chờ bằng được đoàn tàu đi qua. Tiếng gọi em ko chỉ thuần tuý là tiếng gọi nhưng nó còn như 1 tiếng reo vui, hoan hỉ lúc đoàn tàu sắp đi qua. Liên đợi tàu tính từ lúc đèn ghi hiện ra cho tới lúc nó đi khuất chỉ còn 1 chấm đỏ ở sau đuôi và chìm vào tắm tôi. Bằng con mắt quan sát tinh tường và tâm hồn mẫn cảm, ngay tức khắc Liên đã trông thấy đoàn tàu bữa nay chừng như kém sáng hơn. Nếu chẳng hề ngày nào cũng khát khao nhắm nhía dõi theo thì sao Liên có thể trông thấy sự chỉnh sửa đấy lúc đoàn tàu chỉ vụt qua phố huyện trong vài giây ngắn ngủi.
Đối với Liên đoàn tàu ko chỉ thuần tuý là 1 sự vật lướt nhanh qua phố huyện, nhưng bản thân đoàn tàu ấy còn mang rất nhiều ý nghĩa. Đoàn tàu là hình ảnh của dĩ vãng xa xăm, đẹp tươi, của Hà Nội xa xôi, ấy là toàn cầu thần tiên nhưng cô đã từng được sống. Đoàn tàu còn là tượng trưng của toàn cầu hạnh phúc nhưng ko chỉ Liên nhưng tất cả người dân phố huyện nơi đây đều khát khao. Đoàn tàu là mong ước đổi đời mãnh liệt, thiết tha của con người nơi đây đặc trưng là Liên. Với hình ảnh đoàn toàn, Thạch lam cũng gửi gắm nhiều tình cảm, xót thương cho những đứa trẻ, người dân phố huyện. Ông trân trọng khát vọng đổi đời chân chính của họ. Cùng lúc cũng gửi gắm thông điệp con người cần phải vượt thoát khỏi thực tại nghèo khó, tù túng để vươn tới 1 cuộc sống tốt đẹp hơn.
Nhân vật Liên được tác giả mô tả chủ công ở bình diện nội tâm. Với lời văn giàu chất thơ, đi sâu mô tả những rung động tinh tế của đối tượng trước tự nhiên và những khát khao mãnh liệt được đổi đời của đối tượng.
Nhân vật Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam ko chỉ là 1 cô gái có tâm hồn mẫn cảm, tinh tế, mến thương những người bao quanh, nhưng còn là 1 cô gái có khát khao sống, đổi đời mãnh liệt. Tâm hồn thơ dại ấy luôn hướng tới 1 cuộc sống đẹp hơn, đáng sống hơn. Qua đối tượng này tác giả cũng gửi gắm những trị giá nhân đạo thâm thúy.
Cảm nhận về Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Mẫu 5
Hai đứa trẻ là một trong những sáng tác truyện ngắn của Thạch Lam. Là một câu truyện ngắn ko có cốt truyện mà để lại cảm nhận sâu sắc trong lòng người đọc và đặc biệt với nhân vật Liên để lại nhiều dấu ấn, cô gái dịu dàng đảm đang, tâm hồn khi nào cũng đầy mơ mộng, mơ ước về 1 mai sau tươi sáng cho phố huyện nghèo mặc dầu ngày nay vẫn còn u tối.
Trong tác phẩm, tác giả đã gửi điểm nhìn vào đôi mắt của Liên và An, đặc trưng là đối tượng Liên để khắc họa bức tranh tự nhiên và những con người nơi phố huyện. Qua những cảm nhận của Liên về bức tranh chiều tối ta nhận thấy đây là 1 cô gái có tâm hồn mẫn cảm và rất tinh tế. Cảnh chiều tàn được khắc họa với rất nhiều hình ảnh và màu sắc: phương Tây đỏ rực như lửa cháy, những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn, dãy tre làng trước mặt đen lại và cắt hình rõ rệt trên nền trời…
Phép tu từ so sánh được dùng liên tục để chi tiết hóa rõ nét vẻ đẹp hùng vĩ, nguy nga của bầu trời chiều bùng lên trong giây phút trước lúc tắt, diễn đạt 1 cách gợi cảm bóng chiều theo bước đi của thời kì chùm lên ko gian, nó nhuộm đỏ trời, nhuộm hồng những đám mây và nhuộm đen dãy tre làng rồi sa xuống mặt đất. Cái nhìn của Liên bao quát cả khung trời phía tây đang đặc sắc trong ánh hoàng hôn. Bầu trời hồng đặc sắc như lửa cháy với những đám mây “ánh lên như hòn than sắp tàn”. Trên nền trời nổi trội đường viền sẫm màu của những rặng tre. Khoảnh khắc ngày tàn khơi lên trong cô nhỏ 1 nỗi buồn man mác mơ hồ. Không chỉ yêu cảnh vật, Liên còn rất gắn bó với miền đất này.
Khi quan sát cảnh phiên chợ đã tàn em cảm thu được cái tiêu điều của vùng đất nghèo khổ qua những thứ rác rưởi bỏ lại trên nền chợ “vỏ bưởi vỏ thị, lá nhãn, lá mía”. Liên yêu mảnh đất này tới mức thuộc lấy cả mùi cát bụi ”1 mùi âm ẩm của cát bụi bốc lên khiến chị em Liên tưởng là mùi riêng của vùng đất này”. Đặc thù Liên tìm thấy ở đây những vẻ đẹp bình dị nhưng giàu chất thơ. Qua cách cảm nhận của em, 1 đêm mùa hạ bỗng phát triển thành trong trẻo yên ả lạ lùng “trời mở màn đêm, 1 đêm mùa hạ êm như nhung và thoảng qua gió mát”. Có cả vẻ đẹp của bầu trời đêm thăm thẳm với hàng nghìn ngôi sao đang tị nhau lóe sáng.
Cộng với nỗi xót xa trong cuộc sống khó nhọc nghèo khổ cùng cực của những người dân phố huyện, cô nhỏ Liên còn cảm nhận cả sự tuyệt vọng tù hãm trong kiếp sống của họ. Họ bị nhốt trong cái ao đời quanh quẩn u tối ko ánh sáng ko mai sau. Cái nhìn của em thấm đượm niềm bi cảm sâu xa.
Tác giả đã dùng nghệ thuật lấy động tả tĩnh liên kết với các từ láy để nhấn mạnh âm thanh của cuộc sống con người đang tắt dần để nhường chỗ cho bản nhạc đồng quê. Ngoài âm thanh, còn có mùi vị ấy là mùi âm ẩm bốc lên của rác rưởi, mùi cát bụi, mùi riêng của đất của quê hương này. Tất cả những điều này đã gieo vào tâm hồn Liên cái buồn của buổi chiều quê, thấm thía vào tâm hồn thơ ngây của chị, chị thấy lòng buồn man mác trước giờ phút của ngày tàn.
Chính sự giao hòa giữa tâm hồn Liên với tự nhiên đã giúp nhà văn vẽ nên 1 bức tranh đồng quê không xa lạ, gần cận, bình dị, nghèo khó nhưng vẫn thấm đượm hồn quê. Liên luôn khao khát 1 cuộc sống tốt đẹp và có ý nghĩa hơn. Điều này được trình bày qua cảnh đợi tàu của 2 chị em Liên. Liên cố thức đợi chuyến tàu chẳng hề để bán thêm vài món hàng nhưng em đợi tàu để được trông thấy 1 cuộc sống náo động, 1 nguồn sáng đặc sắc. Bởi vì con tàu đấy là thú vui độc nhất sau mỗi ngày dài đằng đẵng buồn tẻ và u tối của cuộc sống nơi đây… Cho nên Liên đợi nó như người ta mong 1 điều gì ấy bự lao thần kì.
Qua cái nhìn của em, con tàu bỗng phát triển thành lộng lẫy lạ lùng “đoàn tàu rần rộ đi đến…”. Con tàu như tới 1 toàn cầu của thần thoại. Nó khơi lên trong Liên biết bao lăm xúc cảm hồi ức về 1 dĩ vãng hạnh phúc và tơ tưởng về 1 toàn cầu khác. Khi con tàu đi qua Liên vẫn còn bâng khuâng dõi theo. Nó đánh thức trong Liên những ý tưởng mơ hồ nhưng em ko lí giải được. Em chìm vào giấc ngủ với ý tưởng ”mình sống giữa bao lăm sự xa xăm ko biết như 1 vùng bé”.
Suy nghĩ đấy chứng tỏ Liên đã sớm có tinh thần về bản thân mình, sự thức tỉnh cái tôi tư nhân đấy đã gieo vào lòng người đọc niềm hi vọng rằng cô nhỏ có tâm hồn tươi sáng kia sẽ ko bị nhốt trong kiếp sống tù hãm u tối này mãi mãi. Quá khứ của Liên thật tươi đẹp nơi chốn Hà thành tấp nập, huyên náo. Nhưng mai sau của Liên thì mịt mù lắm, còn ngày nay thì bóng tối ngập tràn. Tuy vậy, mà trong Liên khi nào cũng còn đó những mơ ước, hoài bão về 1 cuộc sống mới nhưng ở ấy có đầy đủ ánh sáng và âm thanh chứ chẳng hề là 1 nơi yên ắng, tù túng như phố huyện này.
Thạch Lam đã dẫn dắt câu chuyện đi theo mạch tâm cảnh của đối tượng, ông đi sâu vào đời sống nội tâm và đặc trưng trân trọng, nâng niu những mơ ước của họ như mơ ước muốn chỉnh sửa cuộc sống của Liên và An cùng những con người nơi phố huyện.
Cả truyện ngắn cứ nhẹ nhõm theo dòng tâm cảnh của đối tượng Liên, để lại trong lòng người đọc những ấn tượng khó quên về hình ảnh của Liên cùng những con người bé nhỏ nơi phố huyện với mơ ước thoát khỏi cuộc sống tù túng, chật hẹp nơi phố huyện tiêu điều, tăm tối.
Cảm nhận về Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Mẫu 6
Trong truyện ngắn nhà văn luôn chọn 1 đối tượng để làm điểm nhìn cho tác phẩm của mình. Tất cả những sự kiện, cốt truyện hay biến cố đều được nhìn nhận và bình chọn qua góc nhìn của đối tượng đấy. Ví như Nguyễn Thi chọn điểm nhìn qua đối tượng Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình thì Thạch Lam chọn đối tượng Liên để nhìn nhận sự kiện cốt truyện trong tác phẩm Hai đứa trẻ. Qua ấy ta thấy được vẻ đẹp tâm hồn của Liên – 1 cô gái vẫn còn rất bé mà sớm thấm nhuần được sự đau khổ của miền quê mình.
Chọn Liên là điểm nhìn tác phẩm nhà văn cho thấy dụng tâm của mình. Vì sao lại ko chọn An 1 trong 2 đối tượng chính của truyện. Điều này cũng rất dễ lý giải bởi vì An còn quá bé thì chẳng thể nào cảm thu được hết những hiện thực diễn ra. Hay cũng chẳng thể chọn chị Tý hay Bác Siêu vì họ mê mải kiếm tiền và ko hiểu hết được những cảm nhận của 2 đứa trẻ. Vậy bởi thế chỉ có thể là Liên.
Chính cuộc sống và tình cảnh gia đÌnh đã làm cho Liên có 1 vẻ đẹp tâm hồn nhất mực. Liên trước kia sống ở Hà Nội và có 1 cuộc sống khá đầy đủ mà do cha thất nghiệp nên cả nhà phải dọn về quê ngoại sinh sống tại đây Liên được trải qua cuộc sống mưu sinh bởi thế sớm hiểu chuyện và cảm thu được những khó nhọc của cuộc đời con người. Có nhẽ chính thành ra nhưng Liên tạo nên những vẻ đẹp tâm hồn mình 1 cách hoàn thiện nhất.
Trước hết Liên là 1 cô gái mẫn cảm. Là 1 cô gái còn bé và sớm phải bước vào cuộc sống mưu sinh, sống nơi phố huyện nghèo u ám Liên cảm thu được rất nhiều thứ. Có thể nói chỉ những người có tâm hồn mẫn cảm mới cảm thu được cái buồn phảng phất của cảnh tượng phố huyện. Cảnh tượng phố huyện cứ hiện lên qua con mắt của Liên, nói cách khác Liên đang dẫn người đọc bước đồng hành dòng thời kì từ cảnh chiều tàn, chợ tàn cho tới ban đêm và đoàn tàu từ Hà Nội về.
Cảnh phố huyện lúc chiều về với tiếng trống thu ko trên cái chòi của phố huyện văng ra để gọi buổi chiều và những hình ảnh của dãy tre làng, mặt trời đỏ rực. Không chỉ có màu sắc nhưng bức tranh phố huyện nghèo còn hiện lên với những âm thanh như tiếng muỗi vo ve, tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng hay nhịp độ chiều về qua câu văn “chiều, chiều rồi”. Tất cả những điều đấy được nhìn qua ánh mắt của Liên, cảm nhận bằng cảm quan của Liên. Phcửa ải nói Liên quả thực là 1 cô gái mẫn cảm lắm mới có thể cảm thu được 1 bức tranh tự nhiên quê hương đẹp yên ả như ru tới như thế. Không những thế bức tranh đấy giống như 1 bức họa đồng quê giản dị đơn sơ mộc mạc mà lại đậm chất thơ và nhạc. Tuy nhiên bức họa đồng quê đấy cũng mang 1 nét buồn phảng phất “Liên ko hiểu sao lòng mình buồn man mác”. Trước hình ảnh tự nhiên của phố huyện Liên cảm thấy lòng mình buồn. Vì sao ư? Có nhẽ là tại cảnh tượng ấy đẹp mà nó ấn định cái nghèo, xác xơ, cái tiêu điều trên từng cảnh vật làm cho tâm cảnh của Liên thấy buồn man mác.
Không những thế tới cảnh chợ tàn điểm nhìn Liên lại cho ta thấy được những cảnh tượng của rác rưởi vỏ bưởi vỏ thị. Đặc thù cụ thể trình bày rõ sự mẫn cảm của tâm hồn Liên chính là cụ thể Liên cảm thu được cái mùi âm ẩm bốc lên. Đấy có nhẽ là mùi của đất cát và ấy cũng chính là mùi quê hương.
Tới ban đêm về Liên cảm thu được những hột sáng, khe sáng lèo tèo phát ra từ đèn của bác phở Siêu hay ngọn đèn chị Tý. Nhưng những ánh sáng đấy cũng chẳng thể nào xua tan đi được bóng tối. “Tối hết cả đường từ nhà ra sông”. Thế mà tâm hồn Liên vẫn cứ tràn đầy trong ánh sáng của “những ngôi sao tị nhau nhấp nhánh”. Và cứ thế “1 đêm mùa hạ êm như nhung và thoảng qua gió mát” đã trình bày sự mẫn cảm trong tâm hồn Liên.
Hay lúc ánh đèn của xe lửa về, Liên cảm thu được sự quyền quý trong những toa có điện sáng trưng và những người lố nhố trên ấy. Nó làm cho Liên được xoa dịu và nhớ về những kỉ niệm lúc còn được khá giả. Phcửa ải nói Liên mẫn cảm lắm thì mới có thể lấy thú vui từ ánh sáng của chiếc xe lửa để nhớ lại những kí ức đẹp của tuổi thơ.
Không chỉ là 1 cô gái mẫn cảm Liên còn là 1 cô gái giàu lòng mến thương con người. Chi tiết là chị thấy hình ảnh những đứa trẻ nghèo lang thang lum khum lượm lặt những mảnh nứa mảnh tre còn sử dụng được. Nhìn thấy chúng Liên thương lắm mà tình cảnh của Liên cũng chẳng hơn gì chúng nó. Liên thương bà cụ Thi điên nên đã rót đầy cốc rượu cho bà. Đấy chỉ là 1 cử chỉ bé để Liên xót thương cho căn số 1 người phụ nữ đã già nhưng ko nơi nương tựa. Không chỉ vậy Liên còn thương cho mẹ con chị Tý sáng khó nhọc mò cua bắt tép chiều tối về lại dựng quán nước bán đến tận đêm. Liên thương nhân đình bác Xẩm hát rong mà chưa hát vì ko có khách hay bác Siêu dọn gánh hàng mà cũng chưa người nào ăn vì theo Liên thì phở của bác là 1 món quà xa xỉ tại nơi phố huyện nghèo này. Có nhẽ chính tình cảnh đã làm cho Liên đồng cảm với những căn số con người đấy.
Vẻ đẹp tâm hồn còn được trình bày qua giây phút cố thức đợi đoàn tàu từ Hà Nội về. Chi tiết là nét đẹp của 1 cô nhỏ sống trong tình cảnh gian nan mà vẫn luôn nhớ về dĩ vãng và hướng đến 1 mai sau tươi sáng hơn. Ví như những người dân trong phố huyện đợi đoàn tàu về để kiếm thêm vài đồng mưu sinh thì chị em Liên đợi đoàn tàu về để hưởng lấy thứ ánh sáng nhưng phố huyện này ko có. Đoàn tàu như thắp sáng cho niềm tin về 1 mai sau đầy ắp ánh sáng kì vọng đấy. Đoàn tàu cũng gợi nhắc cho Liên về 1 dĩ vãng với đêm hôm đi chơi bờ hồ được ăn những cốc kem xanh đỏ mát rượi.
Nói tóm lại truyện ngắn Hai đứa trẻ nổi trội lên hình ảnh đối tượng Liên với những nét đẹp tâm hồn đáng quý. Dù sống trong nơi bùn lầy nước đọng, sống trong khốn khó và mưu sinh mà bóng tối, nghèo khó của phố huyện ko làm giảm đi sự mơ mộng lãng mạn mẫn cảm của 1 cô gái mới bự cũng như lòng thương người và khao khát về 1 mai sau tươi sáng. Trái lại nó còn khiến cho những nét đẹp tâm hồn đấy sáng lên mạnh bạo dạt dào hơn.
Cảm nhận về Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Mẫu 7
Nguyễn Tuân viết: “Đề cập Thạch Lam người ta vẫn nhớ tới truyện ngắn nhiều hơn là truyện dài”. Và truyện ngắn “Hai đứa trẻ” là 1 trong những sáng tác truyện ngắn của Thạch Lam, mặc dầu truyện ko có tình tiết mà vẫn để lại những dư vị thâm thúy trong lòng người đọc. Và đặc trưng, bạn đọc chẳng thể nào quên được đối tượng Liên, 1 cô gái dịu dàng, đảm đang, tâm hồn khi nào cũng đầy mơ mộng, mơ ước về 1 mai sau tươi sáng cho phố huyện nghèo mặc dầu ngày nay vẫn còn u tối.
Trong tác phẩm, tác giả đã gửi điểm nhìn vào đôi mắt của Liên và An, đặc trưng là đối tượng Liên để khắc họa bức tranh tự nhiên và những con người nơi phố huyện. Qua những cảm nhận của Liên về bức tranh chiều tối ta nhận thấy đây là 1 cô gái có tâm hồn mẫn cảm và rất tinh tế. Cảnh chiều tàn được khắc họa với rất nhiều hình ảnh và màu sắc: phương Tây đỏ rực như lửa cháy, những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn, dãy tre làng trước mặt đen lại và cắt hình rõ rệt trên nền trời… Phép tu từ so sánh được dùng liên tục để chi tiết hóa rõ nét vẻ đẹp hùng vĩ, nguy nga của bầu trời chiều bùng lên trong giây phút trước lúc tắt, diễn đạt 1 cách gợi cảm bóng chiều theo bước đi của thời kì chùm lên ko gian, nó nhuộm đỏ trời, nhuộm hồng những đám mây và nhuộm đen dãy tre làng rồi sa xuống mặt đất. Tất cả những mô tả ấy gợi 1 cảm giác buồn man mác, khiến Liên giật thột hốt hoảng: “Chiều, chiều rồi”.
Cộng với ấy, là những âm thanh không xa lạ: vang vọng tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng ruộng, muỗi đã mở màn vo ve, tiếng trống thu ko… Tác giả đã dùng nghệ thuật lấy động tả tĩnh liên kết với các từ láy để nhấn mạnh âm thanh của cuộc sống con người đang tắt dần để nhường chỗ cho bản nhạc đồng quê. Ngoài âm thanh, còn có mùi vị ấy là mùi âm ẩm bốc lên của rác rưởi, mùi cát bụi, mùi riêng của đất của quê hương này. Tất cả những điều này đã gieo vào tâm hồn Liên cái buồn của buổi chiều quê, thấm thía vào tâm hồn thơ ngây của chị, chị thấy lòng buồn man mác trước giờ phút của ngày tàn. Chính sự giao hòa giữa tâm hồn Liên với tự nhiên đã giúp nhà văn vẽ nên 1 bức tranh đồng quê không xa lạ, gần cận, bình dị, nghèo khó nhưng vẫn thấm đượm hồn quê.
Liên luôn khao khát 1 cuộc sống tốt đẹp và có ý nghĩa hơn. Điều này được trình bày qua cảnh đợi tàu của 2 chị em Liên. Đêm nào, Liên cũng thao thức đợi chuyến tàu đi qua như “mong chờ 1 cái gì tươi sáng” cho sự sống nghèo khó hằng ngày. Hình ảnh chuyến tàu đêm với ánh sáng của đèn ghi chiếu sáng cả đường phố huyện khác hẳn với những khe sáng, hột sáng, chấm sáng của bác phở Siêu, ngọn đèn của chị Tí… nơi phố huyện tăm tối. Âm thanh của đoàn tàu thật rộn ràng, ấy là tiếng còi xe lửa vọng lại, tiếng xe rít mạnh vào ghi, tiếng hành khách ầm ĩ khe khẽ… tất cả gợi sự tấp nập, tấp nập, tâng bừng khác hẳn tiếng côn trùng hoang dại, tiếng muỗi vo ve, tiếng ếch nhái kêu ran và tiếng trống thu ko của chiều tàn.
Đoàn tàu chuyển di 1 cách dập dồn và rần rộ đi đến gợi sự nhanh mạnh, khẩn trương, đầy nhựa sống khác hẳn với những chuyển di nơi phố huyện như dáng ngồi yên bất động của chị em Liên, dáng dọn hàng uể oải của chị Tí, dáng đi lao đao dần vào bóng tối của bà cụ Thi hơi điên, dáng lum khum vận động của lũ trẻ. Chuyến tàu đêm mang ánh sáng và sự tấp nập sôi động tới, vì thế đêm nào 2 chị em Liên cũng đợi tàu cho dù có buồn ngủ ríu cả mắt.
Khi chuyến tàu đi qua, “Liên lặng theo tơ tưởng” về 1 “Hà Nội xa xôi, Hà Nội sáng rực vui vẻ và huyên náo”. Đấy là Hà Nội trong kí ức tuổi thơ của Liên với những kỉ niệm sâu nặng nhưng xưa nay nay Liên khẩn thiết muốn được sống lại những ngày xưa hạnh phúc đấy dù chỉ trong giây phút theo dòng tơ tưởng về Hà Nội. Sống ở phố huyện yên tĩnh, âm thầm này Liên cảm thấy rất buồn:
“Đôi mắt chị bóng tối ngập đầy dần và cái buồn của buổi chiều quê thấm thía vào tâm hồn ngây thơ của chị”.
Có nhẽ vì thế nhưng đêm nào Liên cũng đợi tàu ở Hà Nội như là 1 lề thói khó dứt bỏ. Liên muốn hưởng 1 chút cái nô nức, vui vui nhưng đoàn tàu như chở cả toàn cầu phồn hoa đô hội qua phố huyện nghèo – nơi nhưng Liên đang sống. Liên khao khát ánh sáng và sự tấp nập biết bao! Và chỉ có đợi tàu mới giúp Liên thỏa mãn được khao khát ấy. “Con tàu như đã đem 1 chút toàn cầu khác đi qua”, toàn cầu của đô thành tấp nập, sầm uất, vang danh đủ thứ âm thanh của cuộc sống đời thường trong Liên. Chỉ cần tương tự thôi, Liên cũng đã thấy lòng mình thanh thản, thú vui nhẹ khẽ len vào lòng.
Nhưng rồi những cảm giác lắng lại trong tâm hồn Liên, “Liên thấy mình sống giữa bao lăm sự xa xăm ko biết như chiếc đèn con của chị Tí chỉ chiếu sáng được 1 vùng đất bé”, toàn cầu thực tại nơi phố huyện của Liên thật u tịch và buồn tẻ, nó càng phát triển thành im lặng hơn lúc con tàu đi qua hoàn thành mọi hoạt động của 1 ngày. Thế giới thực tại của Liên là 1 toàn cầu khác hẳn với toàn cầu nhưng đoàn tàu đã chở qua phố huyện mỗi đêm, ấy là 1 toàn cầu ngập tràn ánh sáng, quyền quý và đông hài hước nhịp, ko như phố huyện cứ yên ắng, u tối từ ngày này qua ngày khác.
Nhìn theo đoàn tàu mang hơi thở của chốn Hà thành, Liên thấy xao xuyến biết bao, ánh sáng đấy vụt qua đưa Liên về cõi “tơ tưởng”. Liên nghĩ về dĩ vãng, mai sau và ngày nay. Quá khứ của Liên thật tươi đẹp nơi chốn Hà thành tấp nập, huyên náo. Nhưng mai sau của Liên thì mịt mù lắm, còn ngày nay thì bóng tối ngập tràn. Tuy vậy, mà trong Liên khi nào cũng còn đó những mơ ước, hoài bão về 1 cuộc sống mới nhưng ở ấy có đầy đủ ánh sáng và âm thanh chứ chẳng hề là 1 nơi yên ắng, tù túng như phố huyện này. Thạch Lam đã dẫn dắt câu chuyện đi theo mạch tâm cảnh của đối tượng, ông đi sâu vào đời sống nội tâm và đặc trưng trân trọng, nâng niu những mơ ước của họ như mơ ước muốn chỉnh sửa cuộc sống của Liên và An cùng những con người nơi phố huyện.
Cả truyện ngắn cứ nhẹ nhõm theo dòng tâm cảnh của đối tượng Liên, để lại trong lòng người đọc những ấn tượng khó quên về hình ảnh của Liên cùng những con người bé nhỏ nơi phố huyện với mơ ước thoát khỏi cuộc sống tù túng, chật hẹp nơi phố huyện tiêu điều, tăm tối.
Cảm nhận về Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Mẫu 8
Thạch Lam là 1 trong những cây bút hoàn hảo của nhóm Tự lực văn đoàn. Có người đã từng nhận xét sáng tác của Thạch Lam chứa đựng 2 nhân tố hiện thực và lãng mạn xen lẫn nhau. Chính vì thế nhưng những sáng tác của ông bao giờ cũng toát lên tình cảm bác ái thâm thúy. Hai đứa trẻ là 1 trong những sáng tác truyện ngắn của Thạch Lam, mặc dầu truyện ko có tình tiết mà vẫn để lại những ấn tượng trong lòng người đọc. Và đặc trưng, bóng hình vẫn luôn ám ảnh người đọc chính là đối tượng Liên, 1 cô gái dịu dàng, đảm đang, tâm hồn khi nào cũng đầy mơ mộng, mơ ước về 1 mai sau tươi sáng cho phố huyện nghèo.
Thạch Lam tên khai sinh là Nguyễn Tường Vinh, sau đổi thành Nguyễn Tường Lân, em ruột của 2 nhà văn Nhất Linh (Nguyễn Tường Tam) và Hoàng Đạo (Nguyễn Tường Long), xuất thân từ 1 gia bãi công chức gốc quan lại. Ông nội nhà văn quê ở làng Cẩm Phô, Hội An, Quảng Nam, ra làm quan ở đất Bắc rồi sống luôn ngoài đấy. Thạch Lam sinh 5 1910, tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Béo lên, ông học Trung học ở Hà Nội, rồi bỏ học đi làm báo, viết văn cùng các anh và biến thành 1 cây bút đắc lực của báo Phong hóa và Ngày nay. Sự nghiệp văn học đang trên đà tăng trưởng thì ông mắc bệnh lao và mất 5 1942, mới 32 tuổi. Thạch Lam sáng tác ko nhiều mà đủ để mọi người nhận thấy ông là 1 nhà văn có cá tính riêng trong trắng, giản dị nhưng trầm lặng thâm thúy. Ông có nhiều đóng góp đáng quý cho sự nghiệp tăng trưởng văn xuôi trước Cách mệnh tháng 8, đặc trưng trong thể loại truyện ngắn. Truyện ngắn Hai đứa trẻ trích từ tập Nắng trong vườn, 1938. Cũng như những truyện ngắn khác, tác phẩm phản ảnh những cảnh đời hình thức hình như ko có gì đáng để mắt tới, mà đi vào bên trong, nơi sâu lắng của tâm hồn thì mảnh có lẽ nào, nhất là của phân khúc nghèo khó, cũng gợi lên bao nỗi xót xa, bi cảm, có khi thâm thúy, tinh tế tới bất thần.
Dưới ngoài bút của Thạch Lam Liên hiện lên là 1 cô nhỏ mới 8, 9 tuổi, cái tuổi vô lo, vô nghĩ mà tất cả đều trái ngược với điều ấy. Tuổi thơ của cô chìm trong nỗi buồn của sự tàn tạ, héo hắt của một cuộc sống đầy bóng tối, bế tắc ko 1 lối thoát ra. Đối với tâm hồn bé bé ấy, đoàn tàu đêm từ Hà Nội chạy ngang qua phố huyện chính là niềm an ủi cuối cùng của cuộc sống. Liên là một cô bé nhạy cảm, hay động lòng trắc ẩn trước những thay đổi của cuộc sống. Tâm trạng của Liên cũng diễn biến theo thời gian. Trong bóng chiều nhá nhem, Liên nhìn về 3̃i chợ vãn, nơi những người 3́n hàng về muộn cô đã động lòng thương trước những mảnh đời cơ cực đó chính là hình ảnh của ”những đứa trẻ con nhà nghèo” đi lại lang thang trên mặt đất nhặt nhạnh những thanh nứa thanh tre hay bất cứ cái gì của những người 3́n hàng để lại. Liên thấy thương cho những đứa trẻ nghèo, mà chính chị cũng ko có tiền để cho chúng nó. Nhân vật Liên thường ít nói mà suy tư nhiều và mang những vẻ đẹp tình người đằng sau những suy nghĩ thiết tha của cuộc sống. Trong cảm nhận của Liên bóng tối thật ghê gớm ” tối hết cả con đường thăm thẳm ra sông con đường qua chợ về nhà, các ngõ vào làng lại càng sẫm đen hơn nữa”. Bóng tối là sự hiện thân của sự đói nghèo, lam lũ tù đọng.
Thạch Lam đã sử dụng nghệ thuật đối lập để miêu tả bóng tối và ánh sáng, nếu như bóng tối nuốt chửng cả phố huyện thì ánh sáng xuất hiện chỉ là những vệt sáng, khe sáng. Cùng với đó là những thân phận kiếp người với cuộc sống trôi nổi, bấp bênh, le lói như những ngọn đèn trước gió. Liên thương hết cả những con người nơi phố huyện nhỏ bé này. Đó là chị Tí với cuộc đời cơ cực: ”ngày thì mò cua bắt ốc, tối đến cùng gánh hàng nghèo xơ xác với 3́c nước chè, điếu thuốc lào, thanh kẹo lạc” tất cả gia tài mưu sinh bên ngọn đèn con chỉ chiếu sáng một vùng đất nhỏ. Liên thương 3́c phở Siêu với gánh hàng phở xa xỉ, ế ẩm mà đêm nào cũng thấy 3́c dọn hàng. Thương 3́c Xẫm với manh chiếu rách tả tơi cùng chiếc thau sắt trống trơn chưa một niềm hi vọng, thương lắm những tiếng đàn 3́c góp chuyện run bần bật trong đêm yên lặng, thương 3̀ cụ Thi điên đơn chiếc với tiếng cười chìm vào bóng tối… Cuộc sống nơi phố huyện này đêm nào cũng tẻ nhạt cứ lặp đi, lặp lại tương tự.
Liên luôn khao khát 1 cuộc sống tốt đẹp và có ý nghĩa hơn. Điều này được trình bày qua cảnh đợi tàu của 2 chị em Liên. Đêm nào Liên cũng thao thức đợi chuyến tàu đi qua như “mong chờ 1 cái gì tươi sáng” cho sự sống nghèo khó hằng ngày. Hình ảnh chuyến tàu đêm với ánh sáng của đèn ghi chiếu sáng cả đường phố huyện khác hẳn với những khe sáng, vệt sáng của bác Siêu, ngọn đèn của chị Tí nơi phố huyện tăm tối. Âm thanh của đoàn tàu thật rộn ràng, ấy là tiếng còi xe lửa vọng lại, tiếng xe rít mạnh vào ghi, tiếng hành khách ầm ĩ khe khẽ…tất cả gợi sự tấp nập, tâng bừng khác hẳn tiếng côn trùng hoang dại, tiếng muỗi vo ve, tiếng ếch nhái kêu ran và tiếng trống thu ko của chiều tàn. Đoàn tàu chuyển di 1 cách dập dồn đi đến gợi sự khẩn trương, đầy nhựa sống khác hẳn với những chuyển di nơi phố huyện như dáng ngồi yên bất động của chị em Liên, dáng dọn hàng uể oải của chị Tí, dáng đi lao đao dần vào bóng tối của bà cụ Thi điên, dáng lum khum vận động của lũ trẻ. Chuyến tàu đêm mang ánh sáng và sự tấp nập sôi động tới, vì thế đêm nào 2 chị em Liên cũng đợi tàu cho dù có buồn ngủ ríu cả mắt.
Khi chuyến tàu đi qua, “Liên lặng theo tơ tưởng” về 1 “Hà Nội xa xôi, Hà Nội sáng rực vui vẻ và huyên náo”. Đấy là Hà Nội trong kí ức tuổi thơ của Liên với những kỉ niệm sâu nặng nhưng xưa nay nay Liên khẩn thiết muốn được sống lại những ngày xưa hạnh phúc đấy dù chỉ trong giây phút. Sống ở phố huyện yên tĩnh, âm thầm này Liên cảm thấy rất buồn : “Đôi mắt chị bóng tối ngập đầy dần và cái buồn của buổi chiều quê thấm thía vào tâm hồn ngây thơ của chị”. Có nhẽ vì thế nhưng đêm nào Liên cũng đợi tàu ở Hà Nội như là 1 lề thói khó dứt bỏ. Liên muốn hưởng 1 chút cái nô nức nhưng đoàn tàu như chở cả toàn cầu phồn hoa qua phố huyện nghèo, nơi Liên đang sống. Liên khao khát ánh sáng và sự tấp nập biết bao! Và chỉ có đợi tàu mới giúp Liên thỏa mãn được khao khát ấy. “Con tàu như đã đem 1 chút toàn cầu khác đi qua”, toàn cầu của đô thành tấp nập, sầm uất, vang danh đủ thứ âm thanh của cuộc sống đời thường trong Liên. Chỉ cần tương tự thôi, Liên cũng đã thấy lòng mình thanh thản, thú vui nhẹ khẽ len vào lòng.
Nhưng rồi những cảm giác lắng lại trong tâm hồn Liên, “Liên thấy mình sống giữa bao lăm sự xa xăm ko biết như chiếc đèn con của chị Tí chỉ chiếu sáng được 1 vùng đất bé”, toàn cầu thực tại nơi phố huyện của Liên thật u tịch và buồn tẻ, nó càng phát triển thành im lặng hơn lúc con tàu đi qua hoàn thành mọi hoạt động của 1 ngày. Thế giới thực tại của Liên là 1 toàn cầu khác hẳn với toàn cầu nhưng đoàn tàu đã chở qua phố huyện mỗi đêm, ấy là 1 toàn cầu ngập tràn ánh sáng, quyền quý và đông hài hước nhịp, ko như phố huyện cứ yên ắng, u tối từ ngày này qua ngày khác. Nhìn theo đoàn tàu mang hơi thở của chốn Hà thành, Liên thấy xao xuyến biết bao, ánh sáng đấy vụt qua đưa Liên về cõi “tơ tưởng”. Thạch Lam đã dẫn dắt câu chuyện đi theo mạch tâm cảnh của đối tượng, ông đi sâu vào đời sống nội tâm và đặc trưng trân trọng, nâng niu những mơ ước muốn chỉnh sửa cuộc sống tăm tối của Liên và An cùng những con người nơi phố huyện.
Với lối viết truyện nhẹ nhàng như 3̀i thơ trữ tình đầy xót thương, Thạch Lam đã mang đến cho người đọc một sự đồng cảm sâu sắc về những thân phận trong cuộc đời trong xã hội cũ. Qua hình tượng nhân vật Liên nhà văn đã làm toát lên những giá trị nhân bản cao đẹp, giúp người đọc thấu hiểu nỗi buồn đau của dân tộc trong thế kỉ tàn 3̣o dưới ách đô hộ của bọn thực dân đế quốc. Trang văn khép lại rồi mà ta vẫn còn thấy trước mắt mình, hình ảnh 2 đứa trẻ ngồi đấy giữa phố huyện nhỏ tăm tối, đang chờ đợi chuyến tàu đi qua trong khát vọng mỏi mòn.

TagsHai đứa trẻ Thạch Lam Văn mẫu lớp 11

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Văn #mẫu #lớp #Cảm #nhận #về #nhân #vật #Liên #trong #tác #phẩm #Hai #đứa #trẻ

Văn mẫu lớp 11: Cảm nhận về đối tượng Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ

Văn mẫu lớp 11: Cảm nhận về đối tượng Liên trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam gồm dàn ý cụ thể kèm theo 8 bài văn mẫu hay nhất. Thông qua tài liệu này giúp các bạn có thêm nhiều tư liệu tham khảo, trau dồi vốn từ, đoàn luyện kĩ năng viết văn để có nhiều ý nghĩ hay cho bài viết của mình.

Cảm nhận đối tượng Liên đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng khó quên về hình ảnh của Liên cùng những con người bé nhỏ nơi phố huyện với mơ ước thoát khỏi cuộc sống tù túng, chật hẹp nơi phố huyện tiêu điều, tăm tối. Ngoài ra các bạn tham khảo thêm 1 số bài văn mẫu như: phân tách diễn biến tâm cảnh đối tượng Liên, Phân tích cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ, phân tách Hai đứa trẻ và rất nhiều bài văn hay khác tại phân mục Văn 11.
Dàn ý cảm nhận về đối tượng Liên trong Hai đứa trẻ
I. Mở bài:
– Giới thiệu những nét căn bản về Thạch Lam và truyện ngắn Hai đứa trẻ
– Giới thiệu đối tượng Liên
II. Thân bài: Phân tích đối tượng Liên trong Hai đứa trẻ
1. Hoàn cảnh sống của Liên:
– Cuộc sống của Liên khó nhọc và ko có tuổi thơ
– Gia đình gặp vấn đề, bố mất việc phải rời bỏ Hà Nội
– Liên và em Liên trông 1 shop tạp hóa bé, ko bán được bao lăm
– Liên có cuộc sống khó nhọc
2. Tâm cảnh của đối tượng Liên
– Trước cảnh ngày tàn: Liên rất tinh tế, năng nổ, hoạt bát, mẫn cảm và có cuộc sống gắn bó với con người nơi đây
– Trước cảnh ban đêm: Liên có những dự kiến và ủ ấp cho riêng mình, có những mơ ước béo bự
– Trước những con người nghèo khó: Liên thông cảm, san sẻ với những gian nan của con người nơi đây, gắn bó thâm thúy với con người nơi huyện nghèo
III. Kết bài: Nêu cảm nhận của em về đối tượng Liên trong Hai đứa trẻ
– Nhấn mạnh ấn tượng của em về đối tượng Liên
– Khái quát 1 số nét nghệ thuật điển hình trình bày thành công hình tượng đối tượng
Cảm nhận về Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Mẫu 1
Phạm Văn Đồng đã từng viết: “Cái trị giá thực sự của văn chương là con người, tập thể con người và cuộc sống con người chứ chẳng hề là 1 cái gì khác. Ai muốn tìm 1 cái gì khác thì sẽ ko có chỗ đứng, ko có triển vọng về mai sau bởi nó lạ lẫm với con người và con người cũng ko cần tới nó”. Nói tương tự có tức là các nhà văn phải hướng ngòi bút của mình vào con người, lấy con người là trung tâm của tác phẩm. Cũng giống như bao nhà văn khác trang văn của Thạch Lam luôn viết về cuộc sống con người, những đối tượng của ông ko có nét dữ dội, mãnh liệt như chị Dậu, Chí Phèo hay Lão Hạc nhưng nó mang vẻ đẹp bình dị, nhẹ nhõm, ông nhấn mạnh tới đời sống tâm hồn của đối tượng. Tiêu biểu cho con người của trang văn Thạch Lam là cô nhỏ Liên trong tác phẩm “Hai đứa trẻ” mang tâm hồn mẫn cảm, tinh tế và luôn khát khao về cuộc sống mới tốt đẹp hơn ở mai sau.
“Hai đứa trẻ” kể về cuộc sống con người nơi phố huyện nghèo, với đối tượng chính là Liên và An 2 chị em đã từng sống ở Hà Nội tấp nập mà lúc cha bị mất việc 2 đứa bé cùng gia đình chuyển về phố huyện sống. Nói là phố huyện mà nơi ấy cũng nghèo khó, cuộc sống vẫn còn gian nan. Hai chị em được mẹ ủy quyền việc coi ngó shop tạp hóa bé xíu bán mấy thứ nhỏ nhặt để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình.
Nhân vật Liên là cô chị cả mới bự trong gia đình nên rất đảm đang, biết quán xuyến công tác giúp mẹ. Ban ngày thì bán hàng tối tới thì dọn hàng lại, hình ảnh “Liên đếm lại những phong thuốc lào, xếp vào hòm những bánh xà phòng còn lại, vừa lẩm bẩm tính tiền hàng” cộng với 1 chiếc khóa chị đeo vào cái dây xà tích bạc ở dây lưng làm cho “chị cảm thấy hãnh diện, vì nó tỏ ra chị là người con gái bự và đảm đang”.
Liên là 1 cô nhỏ có tâm hồn mẫn cảm với sự chuyển biến của cảnh vật bao quanh. Khung cảnh ngày tàn được Liên thu vào tầm mắt và cảm nhận những âm thanh, hình ảnh báo hiệu 1 ngày tàn sắp qua, sẵn sàng cho 1 ban đêm mới cũng giống như bao đêm khác. “Tiếng trống thu ko trên cái chòi của huyện bé; từng tiếng 1 vang ra để gọi buổi chiều; phương tây đỏ rực như lửa cháy và những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn”. Tất cả đã chuẩn bị cho bóng tối bao trùm. Tâm cảnh của con người cũng phát triển thành buồn chán, quạnh vắng “đôi mắt chị bóng tối ngập dần đầy và cái nỗi buồn của buổi chiều quê thấm thía vào tâm hồn thơ ngây của chị, Liên ko hiểu sao mà chị thấy lòng buồn man mác trước cái giờ phút của ngày tàn”. Khi đêm về bóng tối bao trùm cũng làm cho cô chìm ngập trong nỗi buồn “qua kẽ lá của cành bàng, nghìn sao vẫn nhấp nhánh, 1 con đom đóm bám vào dưới mặt lá vùng sáng bé xanh lấp lánh rồi hoa bàng rụng xuống vai Liên khe khẽ, đôi khi từng loạt 1” làm cho tâm hồn chị yên ắng, có những cảm giác mơ hồ. Liên thật tinh tế lúc đã lắng mình cảm nhận, quan sát từng chuyển di bé bao quanh.
Cô nhỏ còn là người giàu lòng mến thương, đồng cảm và sẻ chia với những mảnh đời nghèo khó. Chị thương cho lũ trẻ em nhà nghèo lúc tan chợ chiều chúng “cúi lum khum” lượm lặt thanh tre, thanh nứa hay bất kỳ thứ gì còn dùng được của người bán hàng bỏ lại. Liên thương cho tình cảnh của chúng mà cũng ko biết phải làm sao để tương trợ bởi chính chị cũng nghèo và thiếu thốn. Liên cũng thương cho những mảnh đời khó nhọc cùng cực hiện lên hằng ngày bao quanh cô: Đấy là mẹ con chị Tí ngày mò cua bắt tép tối lại đội nhau ra gốc bàng trông đợi vào bát nước chè xanh nhưng vẫn ko nhằm nhò, ấy là bà cụ Thi điên hay ra chỗ Liên sắm rượu, cụ đi ra từ bóng tối cũng khuất núi đi vào trong ban đêm với tiếng cười khanh khách khuất núi đằng xa, ấy là gánh phở bác Siêu như 1 thứ quà xa xỉ bởi chính con người hầu đây họ cũng nghèo nên bác không thể bán được cho người nào, ấy còn là gia đình bác Xẩm ngồi bên đường với manh chiếu rách và cái thau trống trơ để hy vọng giọt hạnh phúc thi thoảng nhưng người khác cho, thằng con thì bò ra ngoài đất nhặt những thứ rác rưởi. Ngày nào cũng vậy, cũng chừng đấy con người, chừng đấy công tác lặp đi lặp lại, nhàm chán, buồn tẻ. Cuộc sống của Liên cũng chẳng khác gì họ, cô thương cho những kiếp người nghèo khó quanh mình cũng chính là thương cho bản thân và gia đình đang phải khó nhọc kiếm ăn để trang trải cuộc sống. Thạch Lam thương cảm cho đối tượng, xót xa cho căn số của những người dân nghèo hết sức nên ông mới để cho Liên quan sát và cảm nhận từng mảnh đời lắt lay nhưng khắc họa nên bức tranh cuộc sống để lại nhiều xúc thương cảm tâm, xót xa cho người đọc.
Tuy nhiên ông cũng là nhà nhân đạo bự nên Thạch Lam ko nỡ để cho đối tượng của mình chìm trong bóng tối thất vọng. Cô nhỏ Liên luôn có niềm tin và mai sau tươi sáng và khát khao cuộc sống tốt hơn. Điều ấy được trình bày trong tâm cảnh hào hứng chờ tàu và sự vui tươi rạng rỡ lúc đứng ngắm chuyến tàu qua. Dù đã buồn ngủ ríu cả mắt mà chị vẫn cố thức để trông thấy hoạt động rốt cục nơi phố huyện, chuyến tàu dù chỉ hiện ra trong giây khắc mà ấy là cả mơ ước về mai sau và hoài niệm về dĩ vãng. Tàu tới mang theo thứ âm thanh tấp nập của tiếng còi rít, tiếng tàu rần rộ đi đến, tiếng trò chuyện của những hành khách phá tan ko gian u tịch, buồn thảm nơi đây. Tàu tới mang theo thứ ánh sáng của toàn cầu thần tiên lạ lẫm khác hẳn với ánh đèn lèo tèo của những kiếp người tàn, ấy là “1 làn khói bừng sáng trắng lên đằng xa”, “Các toa đèn sáng trưng chiếu ánh cả xuống đường”, ánh sáng của đồng và kền nhấp nhánh và các cửa kính sáng đã xóa tan đi ban đêm mịt mờ, lóe lên cho họ niềm tin, hi vọng về mai sau mai sau tươi sáng hơn. Dù cho chỉ thoáng chốc vụt qua những chuyến tàu đêm hết sức có ý nghĩa với chị em Liên. Nghe đâu đối với chúng ấy là niềm ham mê vì chẳng những nó đi qua sự bằng lặng, tẻ nhạt của cuộc sống phố huyện nhưng còn đưa Liên trở về dĩ vãng xa xưa lúc cha cô chưa bị mất việc cả nhà vẫn còn sống ở Hà Nội huyên náo, tấp nập lúc đấy 2 đứa trẻ đang được sống và vui chơi trong những ngày tháng tươi đẹp.
Như vậy Liên hiện lên là 1 cô gái giàu xúc cảm, suy tư trong cô luôn mang 1 nỗi buồn man mác trước cảnh chiều tà và bóng đêm bao phủ mà lại phấn kích vui vẻ lúc chuyến tàu đêm đi qua. Chẳng cần bằng tình tiết thu hút li kì, truyện ngắn “Hai đứa trẻ” chỉ đi sâu vào toàn cầu nội tâm đối tượng để khám phá ra trị giá cuộc sống, vẻ đẹp con người trong nghĩ suy và cảm nhận của Liên. Nếu đối tượng trong văn chương trung đại thường được nhìn nhận dưới góc nhìn đạo đức, luân lí, tốt xấu rõ ràng còn tới với trang văn Thạch Lam người đọc mới thấy rõ sự nhiều chủng loại và chuyển biến tinh xảo trong nội tâm đối tượng được tác giả mô tả rõ nét.
Quan niệm nghệ thuật của Thạch Lam về con người ông luôn nhấn mạnh vẻ đẹp tâm hồn, sâu thẳm bên trong, ông cho rằng: “Đối với nhà văn điều quan trọng nhất là phải mô tả sự sống nhưng sự sống tinh xảo nhất, sâu kín nhất là sự sống của tâm hồn”. Nhân vật Liên được hiện lên với nét đẹp sâu thẳm bên trong con người từ những nghĩ suy tới cảm nhận để lại cho bạn đọc nhiều ấn tượng. Qua ấy cho ta hiểu thêm về những mảnh đời cùng cực trong cuộc sống, càng thù ghét bao lăm tội ác của giặc, càng thêm trân trọng trị giá của cuộc sống ngày nay.
Cảm nhận đối tượng Liên trong Hai đứa trẻ – Mẫu 2
Thạch Lam là một trong những cây bút truyện ngắn xuất sắc trong nhóm Tự Lực văn đoàn. “Hai đứa trẻ” là tác phẩm xuất sắc của Thạch Lam được in trong tập “Nắng trong vườn”. Tác phẩm để lại ấn tượng đối với người đọc nhờ lối kể chuyện nhẹ nhàng ấm áp tình đời, tình người. Có lẽ hình ảnh 2 đứa trẻ mà tiêu biểu là nhân vật Liên được Thạch Lam tập trung khắc hoạ nhiều nhất.
Trước hết Liên là một cô bé mới tám, chín tuổi. Lứa tuổi mà người xưa cho rằng: “ăn chưa no, lo chưa tới” nói đúng hơn đó là cái tuổi không lo nghĩ, vô lo mà mọi điều đều ngược lại. Dưới ngoài bút của Thạch Lam Liên hiện lên với hình ảnh một cô bé mà già đi trước tuổi. Tuổi thơ của cô chìm trong nỗi buồn của sự tàn tạ, héo hắt của một cuộc sống đầ bóng tối, bế tắc ko lối thoát. Đối với tâm hồn thơ bé ấy đoàn tàu đêm từ Hà Nội chạy ngang qua phố huyện chính là niềm an ủi cuối cùng của cuộc sống.
Con phố nhỏ Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương, nơi đón chị em Về là một nơi đói nghèo trong rôm rã với những kiếp người bé nhỏ lay lắc. Bản thân gia đình cũng chẳng khá giả gì hơn, mẹ làm hàng xáo, chỉ em Liên trông coi một cửa hàng tạp hoá nhỏ xíu với những thức hàng lặt vặt, ngày phiên mà cũng chẳng 3́n được bao lăm.
Liên là một cô bé nhạy cảm hay động lòng trắc ẩn trước những thay đổi của cuộc sống. Tâm trạng của liên cũng diễn biến theo thời gian. Trong bóng chiều nhá nhem, Liên nhìn về 3̃i chợ vãn, nơi những người 3́n hàng về muộn cô đã động lòng thương trước những mảnh đời cơ cực đó chính là hình ảnh của ”những đứa trẻ con nhà nghèo” đi lại lang thang trên mặt đất nhặt nhạnh những thanh nứa thanh tre hay bất cứ cái gì của những người 3́n hàng để lại. Hình ảnh đó như xoáy sâu vào lòng trắc ẩn của cô bé tám tuổi giàu lòng nhân ái. Liên thấy thương cho những đứa trẻ nghèo, mà chính chị cũng ko có tiền để cho chúng nó. Nhân vật Liên thường ít nói mà suy tư nhiều và mang đến những vẻ đẹp tình người đằng sau những suy nghĩ thiết tha của cuộc sống. Trong cảm nhận của Liên bóng tối thật ghê ghớm ” tối hết cả con đường thăm thẳm ra sông con đường qua chợ về nhà, các ngõ vào làng lại càng sẫm đen hơn nữa”. Bóng tối là sự hiện thân của sự đói nghèo, lam lũ tù đọng. Thạch Lam đã sử dụng nghệ thuật đối lập để miêu tả bóng tối và ánh sáng, nếu như bóng tối nuốt chửng cả phố huyện thì ánh sáng xuất hiện với tầng số thấp đó chỉ là những vệt sáng, hột sáng, khe sáng, tất cả hiện lên thật bé nhỏ tội nghiệp. Cùng với đó là những thân phận kiếp người với cuộc sống trôi nổi, bấp bênh,tàn lụi le lói như ngọn đèn trước gió. Liên thương hết thảy những con người nơi phố huyện nhỏ bé này. Đó là chị Tí với cuộc đời cơ cực: ”ngày thì mò cua bắt ốc, tối đến cùng gánh hàng nghèo xơ xác với 3́c nước chè, điếu thuốc lào, thanh kẹo lạc” tất cả gia tài mưu sinh bên ngọn đèn con chỉ chiếu sáng một vùng đất nhỏ. Liên thương 3́c phở Siêu với gánh hàng phở xa xỉ, ế ẩm mà đêm nào cũng thấy 3́c dọn hàng. Thương 3́c Xẫm với manh chiếu rách tả tơi cùng chiếc thau sắt trống trơn chưa một niềm hi vọng, thương lắm những tiếng đàn 3́c góp chuyện run bần bật trong đêm yên lặng, thương 3̀ cụ Thi điên đơn chiếc với tiếng cười chìm vào bóng tối… Cuộc sống phố huyện là như vậy, đêm nào cũng tẻ nhạt, đơn điệu cứ lặp đi, lặp lại.
Và tất cả hoạ đều đang trông đợi một điều gì đó cho cuộc sống tươi sáng hơn cho cuộc sống hằng ngày của họ, và đoàn tàu từ Hà Nội về đã thực sự là ước mơ là khát vọng của những con người nơi đây. Tâm trạng đợi tàu của chị em Liên đã thực sự làm người đọc xúc động. Mới 3̉y tám tuổi mà mẹ đã bắt Liên trông coi một cửa hàng tạp hoá lại còn thức cho tới khuya để đợi 3́n hàng, để được nhìn thấy hình ảnh cuối cùng của phố huyện trước lúc chúng chìm vào bóng tối. Tuy nhiên con tàu chỉ thoáng qua rồi biến mất, hi vọng đối với Liên vẫn mỏng manh với một quá khứ huy hoàng, một mai sau mờ mịt.
Với lối viết truyện nhẹ nhàng như 3̀i thơ trữ tình đầy xót thương Thạch Lam đã mang đến cho người đọc một sự đồng cảm sâu sắc về những thân phận trong cuộc đời trong xã hội cũ. Qua hình tượng nhân vật Liên nhà văn đã làm toát lên những giá trị nhân bản cao đẹp, giúp người đọc thấu hiểu nỗi buồn đau của dân tộcc trong thế kỉ tàn 3̣o dưới ách đô hộ của bọn thực dân đế quốc. Trang văn khép lại rồi mà ta vẫn còn thấy trước mắt mình, hình ảnh 2 đứa trẻ ngồi đấy giữa phố huyện nhỏ tăm tối, đang chờ đợi chuyến tàu đi qua trong khát vọng mỏi mòn.
Cảm nhận về Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Mẫu 3
Trong ko khí “náo nhiệt” của văn học lãng mạn 1930 – 1945 của thế kỉ trước, có 1 nhà văn hiện ra như 1 nốt lặng đầy điềm nhiên, trầm lặng nhưng hết sức thâm thúy, ấn tượng. Đấy là Thạch Lam. Ông được giả dụ là người dung hòa giữa 2 chủ nghĩa hiện thực và lãng mạn. Điều ấy trình bày qua ngòi bút viết truyện ngắn thấm đẫm chất trữ tình mà vẫn giản dị, nhẹ nhõm gợi lên nhiều suy ngẫm về thế thái tình nhân. Hai đứa trẻ là tác phẩm điển hình như thế của ông. Ở ấy, cô nhỏ Liên – đối tượng chính trong truyện ngắn đã biến thành “lăng kính”, thành “đôi mắt” để Thạch Lam trình bày cách nhìn đời, nhìn người và phô diễn bản lĩnh nghệ thuật lạ mắt của mình.
Liên là đối tượng duy trì xuyên suốt mạch nguồn xúc cảm trữ tình của tác phẩm, được khêu gợi từ kí ức tuổi thơ của chính tác giả trong những ngày còn bé sống ở phố huyện Cẩm Giàng – Hải Dương. Cô nhỏ mới bự đấy ko được khắc họa bằng những nét không xa lạ của 1 đối tượng văn xuôi thông thường là ngoại hình, tính cách… cơ mà là toàn cầu nội tâm. Thạch Lam đã nắm bắt được những rung động tinh xảo, những chuyển biến đầy tinh tế, khẽ khàng trong tâm hồn của 1 cô nhỏ những tưởng còn non nớt để lặng nhìn cảnh sống, cuộc sống nơi phố huyện nghèo kế bên 1 ga xép bé có đường tàu chạy qua. Để rồi từ ấy gợi lên 1 cách đầy ám ảnh cho người đọc về những cảnh đời, nhưng Liên cũng là 1 căn số điển hình trong ấy.
Bằng 1 vài nét phác thảo như bao đối tượng khác trong truyện, hoàn cảnh của Liên hiện lên nhiều đáng thương. Do thầy mất việc, nên 2 chị em Liên phải rời thành thị Hà Nội sầm uất, nhấp nhánh cộng với mẹ về sống tại 1 phố huyện nghèo, tăm tối để trông coi 1 shop tạp hóa bé xíu. Mẹ hối hả với công tác hàng xáo, hi hữu mới tới, còn để lại cho Liên và em trai là An điều hành, trông coi. Gọi là shop cho sang, chứ hàng hóa chỉ có vài 3 thứ nhỏ nhặt là thuốc lá, thuốc lào, bánh xà phòng, rượu…, tới khách chỉ sắm tới 1 cút rượu ti nhỏ tẹo, thậm chí còn sắm chịu nửa bánh xà phòng. Cuộc sống của Liên ngày nào cũng vậy, ngày bán hàng, đêm cố thức để đợi chuyến tàu rốt cục đi qua, rồi âm thầm ngắm nhìn 1 phố huyện tràn đầy bóng tối với những cảnh đời còn khốn khó hơn mình.Chẳng biết từ bao giờ Liên cũng đã phát triển thành không xa lạ với nó. Bởi thế nhưng nó như in hằn, khắc sâu trong lòng chị và hiện lên trang văn của Thạch Lam 1 cách rất mực thiên nhiên.
Bước vào tác phẩm, Liên mang lại cho người đọc cảm giác buồn man mác, u ám, ngưng đọng của 1 phố huyện nghèo mà rất mực không xa lạ và đậm chất dư vị làng quê Việt Nam. Nhà văn viết đầy chậm chạp và ngân nga như 1 câu thơ để công bố: Chiều, chiều rồi, 1 buổi chiều yên ả như ru để từ ấy đôi mắt Liên lặng nhìn mọi thử dịch chuyển dần từ những ánh sáng còn rơi rớt lại của buổi hoàng hôn như phương tây đỏ rực, những đám mây ánh hồng tới cái bóng tối đang ngập đầy dần trong đôi mắt Liên. Phố huyện cũng có âm thanh của riêng nó, mà Liên chỉ nghe thấy những gì bé nhỏ nhất: là tiếng trống thu ko từng tiếng 1 vang ra gọi buổi chiều khô khốc, tiếng ếch nhái kêu râm ran ngoài đồng ruộng, tiếng muỗi vo ve, tiếng chõng kêu cót két, tiếng mấy người bán hàng còn chuyện trò vào khi chợ đã vãn từ lâu. Ngần đó âm thanh, hình ảnh, đường nét ko khiến cho nơi đây phát triển thành chân thật nhưng trái lại cứ trải dài thêm sự yên ắng, tĩnh lặng tới nao lòng. Và lúc màn đêm buông xuống, cái phố huyện bé nhỏ kia bỗng phát triển thành bao la hơn lúc bóng tối cứ tuần tự bao vây, bao trùm. Có ánh sáng, mà chỉ là khe sáng, vệt sáng, hột sáng, quầng sáng ko đủ để lấp đi cái bóng tối lan tỏa khắp các tuyến đường, các ngõ ngóc. Thế giới cảnh vật của Liên ở phố huyện này mỗi ngày đều như thế, ko có gì lạc quan, thậm chí còn đáng sợ. Nhưng nỗi sợ ấy chỉ là những ngày đầu, giờ đây chị đã quen khi nào ko hay biết. Hơn thế, Liên còn thấy gắn bó, thấy được cái đặc thù riêng có của vùng đất này. Cái mùi âm ẩm bốc lên từ cát hot lẫn với bụi đất của ban ngày, bầu trời đêm với nghìn ngôi sao nhấp nhánh, những loại hoa bàng khẽ rụng trên vai. Liên đều thấy yêu và gắn bó với nó. Bởi thế, dẫu có buồn chán mà ko có lấy 1 lời than vãn. Liên chấp thuận tới mức chấp thuận với nó và còn có 1 lý do Liên thương xót cho những con người nơi đây.
Chân dung những người dân phố huyện là 1 bức tranh đời sống đầy bi cảm nhưng Thạch Lam đã gửi gắm qua đôi mắt Liên. Liên âm thầm thương xót cho những mảnh đời nghèo khổ, khốn khổ hơn mình. Chị thương những đứa trẻ nhà nghèo lum khum lượm lặt những thanh tre, thanh nứa. Chị thương mẹ con chị Tí ngày mò cua bắt ốc, tối dọn quán bán hàng nhưng dù sớm hay muộn cũng có nhằm nhò gì. Chị thương bà cụ Thi điên vội uống cút rượu ti rồi lao đao đi khuất về phía làng. Chị thương bác phở Siêu đêm nào cũng kĩu kịt gánh thứ quà xa xỉ nhưng chính chị chẳng dám ăn. Chị thương nhân đình bác xẩm với cả gia tài là manh chiếu rách, cái thau sắt, chiếc độc huyền và đứa con nghịch bò ra đất. Còn bao lăm mảnh đời nữa chị thương nhưng chưa kể ra hết được? Chỉ ngần đấy thôi cũng để Liên tái tạo lại chân thật cuộc sống nghèo u tối của người dân phố huyện trước Cách mệnh tháng 8. Liên đồng cảm, xót thương cho họ dẫu bản thân mình cũng chẳng hơn. Nhưng tấm lòng nhân từ của cô nhỏ sớm trưởng thành này, gợi lên cho người đọc nỗi niềm bi cảm đầy ám ảnh về cuộc sống của người dân trong đêm trường bầy tớ trước đây. Vậy hóa ra chẳng hề đột nhiên Liên nhìn đâu cũng thấy bóng tối, còn ánh sáng chỗ nào cũng bé nhỏ, yếu đuối, tuyệt vọng trước màn đêm. Điều ấy biểu trưng cho bức tranh đời sống của người dân lao động nghèo trước cách mệnh tháng 8, họ sống dật dờ, lầm lũi như những bóng ma trong 1 ko gian chật hẹp, tù túng, ngưng đọng, có cảm giác tiêu hao sự sống. Hay đúng hơn họ cứ sống tạm thời, sống cho qua ngày. Nên tới mơ ước đổi đời là cái cần nhất họ cũng chẳng rõ ràng. Liên dẫu trân trọng chừng đấy người trong bóng tối luôn mong chờ 1 cái gì ấy tươi sáng cho cuộc sống nghèo khó hằng ngày của họ, mà chị biết rằng nó thật mơ hồ, mỏng manh tới khổ thân. Càng vậy, nỗi niềm thương xót của Liên càng cứa sâu, càng ám ảnh trong lòng người đọc.
Vậy Liên có giống như họ hay ko? Nhà văn Thạch Lam đã giải đáp câu hỏi ấy trong tác phẩm. Liên sống cùng 1 nơi với họ, cũng tình cảnh chẳng khá khẩm gì hơn mà có vẻ mơ ước, khát vọng của cuộc sống của Liên thì khác. Ngày nào Liên và em trai dù buồn ngủ ríu cả mắt vẫn cố thức để đợi tàu. Sự trỗi dậy trong tâm hồn Liên nằm ở thời điểm con tàu đi qua nhưng Thạch Lam cố tình mô tả thật kĩ lưỡng, kĩ càng. Đoàn tàu hiện ra như 1 điểm nổi bật lạ mắt trong tác phẩm. Dù là trong giây phút mà nó khiến cho Liên sống toàn vẹn xúc cảm, được thỏa mãn khao khát. Ngắm con tàu vụt qua Liên như ko bỏ sót 1 chút âm thanh rần rộ của nó, ko để lỡ bất kỳ chút ánh sáng đặc sắc nào tỏa ra. Chỉ phút giây ngắn ngủi đấy Liên đắm mình trong âm thanh, ánh sáng nhưng phố huyện ko bao giờ có. Trong phút giây Liên quên đi bao mệt nhọc, bao ban đêm bao vây. Dẫu ít oi mà chị cũng sẽ được sống lại những kí ức về Hà Nội xa xôi, 1 Hà Nội huyên náo và đặc sắc, nhấp nhánh những ánh đèn và cốc nước xanh đỏ. Có người nói ấy mơ ước của Liên, có phần rõ ràng hơn so với những người dân phố huyện. Nhưng ấy phải là ước muốn, vì mơ ước sẽ hướng tới mai sau, còn ước muốn sẽ chỉ là dĩ vãng. Xét tới cùng Liên cũng vẫn giống họ, dù có mong đợi thật mà cũng chẳng dám nhìn xa tới mai sau. Vậy nên, Liên thương người dân phố huyện, Thạch Lam lại thương Liên. Ông trông thấy chiều sâu khát khao của đối tượng, để nó le lói lên, trỗi dậy theo bản năng mà vẫn chẳng thể để Liên có sự bứt phá được. Đấy chẳng hề là giảm thiểu của Thạch Lam nhưng là giảm thiểu chung của cả thời đại, cả 1 quá trình văn chương như thế.
Cuối cùng bao khát khao về cuộc đời, về thứ ánh sáng nhưng con tàu lao qua phố huyện, thứ ánh sáng khác hẳn với ngọn đèn của chị Tí… lại trở về trong yên ắng. Liên để mọi thứ lắng lại trong bóng đêm u tịch và những khoảng lặng mơ hồ rồi chìm trong giấc ngủ. Phố huyện lại trở về với những gì vốn có của nó: yến ắng, buồn tẻ, ngưng đọng. Có chăng nỗi ước muốn của Liên hằng đêm phần nào sẽ “khuấy động” cái “ao đời bằng vận đấy trong tác phẩm.
Cảm nhận về Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Mẫu 4
Thạch Lam, cây bút văn xuôi lãng mạn nổi danh của văn chương Việt Nam. Tác phẩm của ông ko đi sâu vào những sự kiện, biến cố mang thuộc tính cam go, cũng ko đi vào cái lãng mạn tiểu tư sản đang là thời thượng khi bấy giờ. Thạch Lam tìm chất lãng mạn trong những thứ bình dị, đời thường nhất. Hai đứa trẻ là tác phẩm thành công nhất của ông, 1 tác phẩm đượm buồn, bàng bạc chất thơ được nhìn nhận dưới con mắt của cô gái mới bự – Liên. Liên là cô gái có tâm hồn tinh tế mẫn cảm trước cuộc sống và tự nhiên.
Liên vốn sinh sống ở Hà Nội, cô từng được lợi cuộc sống tràn trề ánh sáng, thú vui và hạnh phúc. Nhưng do biến cố của gia đình cô cùng mọi người chuyển về nơi phố huyện nghèo khó, hiu hắt. Liên đã quen dần với cuộc sống nơi đây, yêu mùi đất ngai ngái, yêu cả những ngõ tối sâu thẳm mà hơn hết trong Liên vẫn bừng lên khát khao về 1 cuộc sống khác, cuộc sống của mong ước, hi vọng.
Liên là 1 cô gái có tấm lòng nhân từ, giàu lòng mến thương. Nhìn thấy cảnh những đứa trẻ em nhà gian nan nhặt rác, cô nhỏ bi cảm cho căn số của chúng song chẳng thể làm gì bởi chính gia đình Liên cũng nghèo, bản thân 2 chị em đang phải phụ giúp gia đình kiếm sống bằng shop tạp hóa bé. Thđấy gia đạo chị Tí cô cũng ái ngại thay cho họ. Họ ngày đi mò cua bắt ốc, tối lại bán hàng nước nhưng cuộc sống chẳng khấm khá hơn. Liên quan tâm hỏi han và trong lời nói chứa đựng sự xót xa, thương mến và ái ngại cho gia đạo của chị Tí. Đối với bà cụ Thi điên, nghe tiếng cười từ xa, như 1 lẽ thiên nhiên, Liên quay vào rót 1 chén rượu rồi đưa cho cụ, ánh mắt dõi theo cho tới lúc cụ đi khuất hẳn. Liên là 1 cô gái nhân từ, biết mến thương, thông cảm cho căn số và nỗi xấu số của những người bao quanh. Đôi mắt mến thương ấy cũng chính là tình cảm nhưng nhà văn Thạch Lam dành cho những công nhân nghèo khó.
Không chỉ vậy, Liên còn là cô gái tinh tế, mẫn cảm trước sự lay động của tự nhiên trong giây phút của ngày tàn. Tác phẩm khởi đầu bằng 1 buổi chiều yên ả như nhung và thoảng qua gió mát, gió ngoài đồng đưa vào cùng tiếng ếch nhái kêu ran. Khung cảnh tự nhiên yên ắng, yên bình nhưng đượm buồn quạnh vắng. Tâm hồn Liên nâng niu, cảm nhận từng chuyển di của cuộc sống bao quanh, là mùi ẩm ướt còn lại sau phiên chợ “1 mùi âm ẩm bốc lên trộn lẫn với mùi cát bụi không xa lạ quá”. Đấy là mùi của sự không xa lạ, gắn bó với quê hương. Trong giây phút ngày tàn, Liên ngồi im lặng bên mấy cái thuốc sơn đen, nỗi buồn của cảnh vật thấm dần vào tâm hồn mẫn cảm của 1 cô nhỏ mới bự.
Khi màn đêm buông xuống, Liên ham thích ngắm nhìn bầu trời với hàng nghìn vạn ánh sao lung linh, nhấp nhánh trên bầu trời. Và tâm hồn thơ ngây, trong trắng đấy hình dung ra dòng sông ngân hà với 2 con vịt đi theo chân ông thần nông, toàn cầu cổ tích của tuổi thơ ùa về trong tâm hồn chị. Những cánh hoa bàng mong manh khẽ rơi trên vai cũng được tâm hồn mẫn cảm của Liên cảm biết hết. Không chỉ vậy, ẩn sâu trong tâm hồn Liên, cô luôn đi tìm những nguồn sáng không giống nhau bao quanh cuộc sống của mình, ấy chỉ là những khe sáng, vệt sáng, quầng sáng, dù bé nhỏ, yếu đuối chẳng thể đi cái tối tắm ngập đầy hết cả ko gian mà nó cũng cho thấy khát vọng đổi đời mãnh liệt của đối tượng.
Vậy vì sao khát khao đổi đời lại trình bày ở đối tượng Liên mạnh bạo tới vậy. Bởi trước tiên Liên còn là 1 đứa nhỏ, cô đang ở độ tuổi mười 4, mười lăm, ko còn là trẻ em mà cũng chưa phải là người bự, cô có những nhận diện, cảm nhận toàn cầu bao quanh rất rõ ràng. Liên lại còn từng được sống trong cuộc sống hạnh phúc, cuộc sống “mong ước” nên hơn người nào hết cô hiểu vị ngọt của cuộc sống đầy ánh sáng đấy. Ví như những người dân nơi đây cũng khát khao được đổi đời, mà chưa bao họ được lợi thụ cuộc sống ấy nên khát khao đấy vẫn mơ hồ, ko xác định. Bởi thế, khát khao mong ước đổi đời đặt vào đối tượng Liên là hoàn toàn có lí, Liên còn trẻ và còn nhiều thời cơ để chỉnh sửa cuộc sống, để biến mong ước thành hiện thực. Khao khát đổi đời thoát khỏi cuộc sống quanh quẩn, tuyệt vọng cũng cho thấy tấm lòng nhân đạo cao cả của Thạch Lam đối với con người: bi cảm cho căn số của những kiếp người sống mòn nơi phố huyện. Nâng niu và trân trọng mong ước của Liên và những con người nơi đây.
Và khát khao đổi đời ấy được trình bày rõ nhất trong cảnh chờ đoàn tàu nơi phố huyện đi qua. Chị em Liên thức đợi tàu chẳng hề để bán thêm 1 vài món hàng như lời mẹ dặn, nhưng thức để tận hưởng chút ít giây phút lung linh, đặc sắc ánh sáng của 1 cuộc sống khác thoáng qua phút giây. Đây có nhẽ chẳng hề đêm trước tiên 2 chị em Liên thức đợi tàu, nhưng rất nhiều đêm diễn ra từ lúc chuyển về nơi phố huyện sinh sống, mà khát khao đợi tàu vẫn ko thôi cháy bỏng, đặc trưng là với Liên. Cô ko ngủ, nhưng chờ bằng được đoàn tàu đi qua. Tiếng gọi em ko chỉ thuần tuý là tiếng gọi nhưng nó còn như 1 tiếng reo vui, hoan hỉ lúc đoàn tàu sắp đi qua. Liên đợi tàu tính từ lúc đèn ghi hiện ra cho tới lúc nó đi khuất chỉ còn 1 chấm đỏ ở sau đuôi và chìm vào tắm tôi. Bằng con mắt quan sát tinh tường và tâm hồn mẫn cảm, ngay tức khắc Liên đã trông thấy đoàn tàu bữa nay chừng như kém sáng hơn. Nếu chẳng hề ngày nào cũng khát khao nhắm nhía dõi theo thì sao Liên có thể trông thấy sự chỉnh sửa đấy lúc đoàn tàu chỉ vụt qua phố huyện trong vài giây ngắn ngủi.
Đối với Liên đoàn tàu ko chỉ thuần tuý là 1 sự vật lướt nhanh qua phố huyện, nhưng bản thân đoàn tàu ấy còn mang rất nhiều ý nghĩa. Đoàn tàu là hình ảnh của dĩ vãng xa xăm, đẹp tươi, của Hà Nội xa xôi, ấy là toàn cầu thần tiên nhưng cô đã từng được sống. Đoàn tàu còn là tượng trưng của toàn cầu hạnh phúc nhưng ko chỉ Liên nhưng tất cả người dân phố huyện nơi đây đều khát khao. Đoàn tàu là mong ước đổi đời mãnh liệt, thiết tha của con người nơi đây đặc trưng là Liên. Với hình ảnh đoàn toàn, Thạch lam cũng gửi gắm nhiều tình cảm, xót thương cho những đứa trẻ, người dân phố huyện. Ông trân trọng khát vọng đổi đời chân chính của họ. Cùng lúc cũng gửi gắm thông điệp con người cần phải vượt thoát khỏi thực tại nghèo khó, tù túng để vươn tới 1 cuộc sống tốt đẹp hơn.
Nhân vật Liên được tác giả mô tả chủ công ở bình diện nội tâm. Với lời văn giàu chất thơ, đi sâu mô tả những rung động tinh tế của đối tượng trước tự nhiên và những khát khao mãnh liệt được đổi đời của đối tượng.
Nhân vật Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam ko chỉ là 1 cô gái có tâm hồn mẫn cảm, tinh tế, mến thương những người bao quanh, nhưng còn là 1 cô gái có khát khao sống, đổi đời mãnh liệt. Tâm hồn thơ dại ấy luôn hướng tới 1 cuộc sống đẹp hơn, đáng sống hơn. Qua đối tượng này tác giả cũng gửi gắm những trị giá nhân đạo thâm thúy.
Cảm nhận về Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Mẫu 5
Hai đứa trẻ là một trong những sáng tác truyện ngắn của Thạch Lam. Là một câu truyện ngắn ko có cốt truyện mà để lại cảm nhận sâu sắc trong lòng người đọc và đặc biệt với nhân vật Liên để lại nhiều dấu ấn, cô gái dịu dàng đảm đang, tâm hồn khi nào cũng đầy mơ mộng, mơ ước về 1 mai sau tươi sáng cho phố huyện nghèo mặc dầu ngày nay vẫn còn u tối.
Trong tác phẩm, tác giả đã gửi điểm nhìn vào đôi mắt của Liên và An, đặc trưng là đối tượng Liên để khắc họa bức tranh tự nhiên và những con người nơi phố huyện. Qua những cảm nhận của Liên về bức tranh chiều tối ta nhận thấy đây là 1 cô gái có tâm hồn mẫn cảm và rất tinh tế. Cảnh chiều tàn được khắc họa với rất nhiều hình ảnh và màu sắc: phương Tây đỏ rực như lửa cháy, những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn, dãy tre làng trước mặt đen lại và cắt hình rõ rệt trên nền trời…
Phép tu từ so sánh được dùng liên tục để chi tiết hóa rõ nét vẻ đẹp hùng vĩ, nguy nga của bầu trời chiều bùng lên trong giây phút trước lúc tắt, diễn đạt 1 cách gợi cảm bóng chiều theo bước đi của thời kì chùm lên ko gian, nó nhuộm đỏ trời, nhuộm hồng những đám mây và nhuộm đen dãy tre làng rồi sa xuống mặt đất. Cái nhìn của Liên bao quát cả khung trời phía tây đang đặc sắc trong ánh hoàng hôn. Bầu trời hồng đặc sắc như lửa cháy với những đám mây “ánh lên như hòn than sắp tàn”. Trên nền trời nổi trội đường viền sẫm màu của những rặng tre. Khoảnh khắc ngày tàn khơi lên trong cô nhỏ 1 nỗi buồn man mác mơ hồ. Không chỉ yêu cảnh vật, Liên còn rất gắn bó với miền đất này.
Khi quan sát cảnh phiên chợ đã tàn em cảm thu được cái tiêu điều của vùng đất nghèo khổ qua những thứ rác rưởi bỏ lại trên nền chợ “vỏ bưởi vỏ thị, lá nhãn, lá mía”. Liên yêu mảnh đất này tới mức thuộc lấy cả mùi cát bụi ”1 mùi âm ẩm của cát bụi bốc lên khiến chị em Liên tưởng là mùi riêng của vùng đất này”. Đặc thù Liên tìm thấy ở đây những vẻ đẹp bình dị nhưng giàu chất thơ. Qua cách cảm nhận của em, 1 đêm mùa hạ bỗng phát triển thành trong trẻo yên ả lạ lùng “trời mở màn đêm, 1 đêm mùa hạ êm như nhung và thoảng qua gió mát”. Có cả vẻ đẹp của bầu trời đêm thăm thẳm với hàng nghìn ngôi sao đang tị nhau lóe sáng.
Cộng với nỗi xót xa trong cuộc sống khó nhọc nghèo khổ cùng cực của những người dân phố huyện, cô nhỏ Liên còn cảm nhận cả sự tuyệt vọng tù hãm trong kiếp sống của họ. Họ bị nhốt trong cái ao đời quanh quẩn u tối ko ánh sáng ko mai sau. Cái nhìn của em thấm đượm niềm bi cảm sâu xa.
Tác giả đã dùng nghệ thuật lấy động tả tĩnh liên kết với các từ láy để nhấn mạnh âm thanh của cuộc sống con người đang tắt dần để nhường chỗ cho bản nhạc đồng quê. Ngoài âm thanh, còn có mùi vị ấy là mùi âm ẩm bốc lên của rác rưởi, mùi cát bụi, mùi riêng của đất của quê hương này. Tất cả những điều này đã gieo vào tâm hồn Liên cái buồn của buổi chiều quê, thấm thía vào tâm hồn thơ ngây của chị, chị thấy lòng buồn man mác trước giờ phút của ngày tàn.
Chính sự giao hòa giữa tâm hồn Liên với tự nhiên đã giúp nhà văn vẽ nên 1 bức tranh đồng quê không xa lạ, gần cận, bình dị, nghèo khó nhưng vẫn thấm đượm hồn quê. Liên luôn khao khát 1 cuộc sống tốt đẹp và có ý nghĩa hơn. Điều này được trình bày qua cảnh đợi tàu của 2 chị em Liên. Liên cố thức đợi chuyến tàu chẳng hề để bán thêm vài món hàng nhưng em đợi tàu để được trông thấy 1 cuộc sống náo động, 1 nguồn sáng đặc sắc. Bởi vì con tàu đấy là thú vui độc nhất sau mỗi ngày dài đằng đẵng buồn tẻ và u tối của cuộc sống nơi đây… Cho nên Liên đợi nó như người ta mong 1 điều gì ấy bự lao thần kì.
Qua cái nhìn của em, con tàu bỗng phát triển thành lộng lẫy lạ lùng “đoàn tàu rần rộ đi đến…”. Con tàu như tới 1 toàn cầu của thần thoại. Nó khơi lên trong Liên biết bao lăm xúc cảm hồi ức về 1 dĩ vãng hạnh phúc và tơ tưởng về 1 toàn cầu khác. Khi con tàu đi qua Liên vẫn còn bâng khuâng dõi theo. Nó đánh thức trong Liên những ý tưởng mơ hồ nhưng em ko lí giải được. Em chìm vào giấc ngủ với ý tưởng ”mình sống giữa bao lăm sự xa xăm ko biết như 1 vùng bé”.
Suy nghĩ đấy chứng tỏ Liên đã sớm có tinh thần về bản thân mình, sự thức tỉnh cái tôi tư nhân đấy đã gieo vào lòng người đọc niềm hi vọng rằng cô nhỏ có tâm hồn tươi sáng kia sẽ ko bị nhốt trong kiếp sống tù hãm u tối này mãi mãi. Quá khứ của Liên thật tươi đẹp nơi chốn Hà thành tấp nập, huyên náo. Nhưng mai sau của Liên thì mịt mù lắm, còn ngày nay thì bóng tối ngập tràn. Tuy vậy, mà trong Liên khi nào cũng còn đó những mơ ước, hoài bão về 1 cuộc sống mới nhưng ở ấy có đầy đủ ánh sáng và âm thanh chứ chẳng hề là 1 nơi yên ắng, tù túng như phố huyện này.
Thạch Lam đã dẫn dắt câu chuyện đi theo mạch tâm cảnh của đối tượng, ông đi sâu vào đời sống nội tâm và đặc trưng trân trọng, nâng niu những mơ ước của họ như mơ ước muốn chỉnh sửa cuộc sống của Liên và An cùng những con người nơi phố huyện.
Cả truyện ngắn cứ nhẹ nhõm theo dòng tâm cảnh của đối tượng Liên, để lại trong lòng người đọc những ấn tượng khó quên về hình ảnh của Liên cùng những con người bé nhỏ nơi phố huyện với mơ ước thoát khỏi cuộc sống tù túng, chật hẹp nơi phố huyện tiêu điều, tăm tối.
Cảm nhận về Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Mẫu 6
Trong truyện ngắn nhà văn luôn chọn 1 đối tượng để làm điểm nhìn cho tác phẩm của mình. Tất cả những sự kiện, cốt truyện hay biến cố đều được nhìn nhận và bình chọn qua góc nhìn của đối tượng đấy. Ví như Nguyễn Thi chọn điểm nhìn qua đối tượng Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình thì Thạch Lam chọn đối tượng Liên để nhìn nhận sự kiện cốt truyện trong tác phẩm Hai đứa trẻ. Qua ấy ta thấy được vẻ đẹp tâm hồn của Liên – 1 cô gái vẫn còn rất bé mà sớm thấm nhuần được sự đau khổ của miền quê mình.
Chọn Liên là điểm nhìn tác phẩm nhà văn cho thấy dụng tâm của mình. Vì sao lại ko chọn An 1 trong 2 đối tượng chính của truyện. Điều này cũng rất dễ lý giải bởi vì An còn quá bé thì chẳng thể nào cảm thu được hết những hiện thực diễn ra. Hay cũng chẳng thể chọn chị Tý hay Bác Siêu vì họ mê mải kiếm tiền và ko hiểu hết được những cảm nhận của 2 đứa trẻ. Vậy bởi thế chỉ có thể là Liên.
Chính cuộc sống và tình cảnh gia đÌnh đã làm cho Liên có 1 vẻ đẹp tâm hồn nhất mực. Liên trước kia sống ở Hà Nội và có 1 cuộc sống khá đầy đủ mà do cha thất nghiệp nên cả nhà phải dọn về quê ngoại sinh sống tại đây Liên được trải qua cuộc sống mưu sinh bởi thế sớm hiểu chuyện và cảm thu được những khó nhọc của cuộc đời con người. Có nhẽ chính thành ra nhưng Liên tạo nên những vẻ đẹp tâm hồn mình 1 cách hoàn thiện nhất.
Trước hết Liên là 1 cô gái mẫn cảm. Là 1 cô gái còn bé và sớm phải bước vào cuộc sống mưu sinh, sống nơi phố huyện nghèo u ám Liên cảm thu được rất nhiều thứ. Có thể nói chỉ những người có tâm hồn mẫn cảm mới cảm thu được cái buồn phảng phất của cảnh tượng phố huyện. Cảnh tượng phố huyện cứ hiện lên qua con mắt của Liên, nói cách khác Liên đang dẫn người đọc bước đồng hành dòng thời kì từ cảnh chiều tàn, chợ tàn cho tới ban đêm và đoàn tàu từ Hà Nội về.
Cảnh phố huyện lúc chiều về với tiếng trống thu ko trên cái chòi của phố huyện văng ra để gọi buổi chiều và những hình ảnh của dãy tre làng, mặt trời đỏ rực. Không chỉ có màu sắc nhưng bức tranh phố huyện nghèo còn hiện lên với những âm thanh như tiếng muỗi vo ve, tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng hay nhịp độ chiều về qua câu văn “chiều, chiều rồi”. Tất cả những điều đấy được nhìn qua ánh mắt của Liên, cảm nhận bằng cảm quan của Liên. Phcửa ải nói Liên quả thực là 1 cô gái mẫn cảm lắm mới có thể cảm thu được 1 bức tranh tự nhiên quê hương đẹp yên ả như ru tới như thế. Không những thế bức tranh đấy giống như 1 bức họa đồng quê giản dị đơn sơ mộc mạc mà lại đậm chất thơ và nhạc. Tuy nhiên bức họa đồng quê đấy cũng mang 1 nét buồn phảng phất “Liên ko hiểu sao lòng mình buồn man mác”. Trước hình ảnh tự nhiên của phố huyện Liên cảm thấy lòng mình buồn. Vì sao ư? Có nhẽ là tại cảnh tượng ấy đẹp mà nó ấn định cái nghèo, xác xơ, cái tiêu điều trên từng cảnh vật làm cho tâm cảnh của Liên thấy buồn man mác.
Không những thế tới cảnh chợ tàn điểm nhìn Liên lại cho ta thấy được những cảnh tượng của rác rưởi vỏ bưởi vỏ thị. Đặc thù cụ thể trình bày rõ sự mẫn cảm của tâm hồn Liên chính là cụ thể Liên cảm thu được cái mùi âm ẩm bốc lên. Đấy có nhẽ là mùi của đất cát và ấy cũng chính là mùi quê hương.
Tới ban đêm về Liên cảm thu được những hột sáng, khe sáng lèo tèo phát ra từ đèn của bác phở Siêu hay ngọn đèn chị Tý. Nhưng những ánh sáng đấy cũng chẳng thể nào xua tan đi được bóng tối. “Tối hết cả đường từ nhà ra sông”. Thế mà tâm hồn Liên vẫn cứ tràn đầy trong ánh sáng của “những ngôi sao tị nhau nhấp nhánh”. Và cứ thế “1 đêm mùa hạ êm như nhung và thoảng qua gió mát” đã trình bày sự mẫn cảm trong tâm hồn Liên.
Hay lúc ánh đèn của xe lửa về, Liên cảm thu được sự quyền quý trong những toa có điện sáng trưng và những người lố nhố trên ấy. Nó làm cho Liên được xoa dịu và nhớ về những kỉ niệm lúc còn được khá giả. Phcửa ải nói Liên mẫn cảm lắm thì mới có thể lấy thú vui từ ánh sáng của chiếc xe lửa để nhớ lại những kí ức đẹp của tuổi thơ.
Không chỉ là 1 cô gái mẫn cảm Liên còn là 1 cô gái giàu lòng mến thương con người. Chi tiết là chị thấy hình ảnh những đứa trẻ nghèo lang thang lum khum lượm lặt những mảnh nứa mảnh tre còn sử dụng được. Nhìn thấy chúng Liên thương lắm mà tình cảnh của Liên cũng chẳng hơn gì chúng nó. Liên thương bà cụ Thi điên nên đã rót đầy cốc rượu cho bà. Đấy chỉ là 1 cử chỉ bé để Liên xót thương cho căn số 1 người phụ nữ đã già nhưng ko nơi nương tựa. Không chỉ vậy Liên còn thương cho mẹ con chị Tý sáng khó nhọc mò cua bắt tép chiều tối về lại dựng quán nước bán đến tận đêm. Liên thương nhân đình bác Xẩm hát rong mà chưa hát vì ko có khách hay bác Siêu dọn gánh hàng mà cũng chưa người nào ăn vì theo Liên thì phở của bác là 1 món quà xa xỉ tại nơi phố huyện nghèo này. Có nhẽ chính tình cảnh đã làm cho Liên đồng cảm với những căn số con người đấy.
Vẻ đẹp tâm hồn còn được trình bày qua giây phút cố thức đợi đoàn tàu từ Hà Nội về. Chi tiết là nét đẹp của 1 cô nhỏ sống trong tình cảnh gian nan mà vẫn luôn nhớ về dĩ vãng và hướng đến 1 mai sau tươi sáng hơn. Ví như những người dân trong phố huyện đợi đoàn tàu về để kiếm thêm vài đồng mưu sinh thì chị em Liên đợi đoàn tàu về để hưởng lấy thứ ánh sáng nhưng phố huyện này ko có. Đoàn tàu như thắp sáng cho niềm tin về 1 mai sau đầy ắp ánh sáng kì vọng đấy. Đoàn tàu cũng gợi nhắc cho Liên về 1 dĩ vãng với đêm hôm đi chơi bờ hồ được ăn những cốc kem xanh đỏ mát rượi.
Nói tóm lại truyện ngắn Hai đứa trẻ nổi trội lên hình ảnh đối tượng Liên với những nét đẹp tâm hồn đáng quý. Dù sống trong nơi bùn lầy nước đọng, sống trong khốn khó và mưu sinh mà bóng tối, nghèo khó của phố huyện ko làm giảm đi sự mơ mộng lãng mạn mẫn cảm của 1 cô gái mới bự cũng như lòng thương người và khao khát về 1 mai sau tươi sáng. Trái lại nó còn khiến cho những nét đẹp tâm hồn đấy sáng lên mạnh bạo dạt dào hơn.
Cảm nhận về Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Mẫu 7
Nguyễn Tuân viết: “Đề cập Thạch Lam người ta vẫn nhớ tới truyện ngắn nhiều hơn là truyện dài”. Và truyện ngắn “Hai đứa trẻ” là 1 trong những sáng tác truyện ngắn của Thạch Lam, mặc dầu truyện ko có tình tiết mà vẫn để lại những dư vị thâm thúy trong lòng người đọc. Và đặc trưng, bạn đọc chẳng thể nào quên được đối tượng Liên, 1 cô gái dịu dàng, đảm đang, tâm hồn khi nào cũng đầy mơ mộng, mơ ước về 1 mai sau tươi sáng cho phố huyện nghèo mặc dầu ngày nay vẫn còn u tối.
Trong tác phẩm, tác giả đã gửi điểm nhìn vào đôi mắt của Liên và An, đặc trưng là đối tượng Liên để khắc họa bức tranh tự nhiên và những con người nơi phố huyện. Qua những cảm nhận của Liên về bức tranh chiều tối ta nhận thấy đây là 1 cô gái có tâm hồn mẫn cảm và rất tinh tế. Cảnh chiều tàn được khắc họa với rất nhiều hình ảnh và màu sắc: phương Tây đỏ rực như lửa cháy, những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn, dãy tre làng trước mặt đen lại và cắt hình rõ rệt trên nền trời… Phép tu từ so sánh được dùng liên tục để chi tiết hóa rõ nét vẻ đẹp hùng vĩ, nguy nga của bầu trời chiều bùng lên trong giây phút trước lúc tắt, diễn đạt 1 cách gợi cảm bóng chiều theo bước đi của thời kì chùm lên ko gian, nó nhuộm đỏ trời, nhuộm hồng những đám mây và nhuộm đen dãy tre làng rồi sa xuống mặt đất. Tất cả những mô tả ấy gợi 1 cảm giác buồn man mác, khiến Liên giật thột hốt hoảng: “Chiều, chiều rồi”.
Cộng với ấy, là những âm thanh không xa lạ: vang vọng tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng ruộng, muỗi đã mở màn vo ve, tiếng trống thu ko… Tác giả đã dùng nghệ thuật lấy động tả tĩnh liên kết với các từ láy để nhấn mạnh âm thanh của cuộc sống con người đang tắt dần để nhường chỗ cho bản nhạc đồng quê. Ngoài âm thanh, còn có mùi vị ấy là mùi âm ẩm bốc lên của rác rưởi, mùi cát bụi, mùi riêng của đất của quê hương này. Tất cả những điều này đã gieo vào tâm hồn Liên cái buồn của buổi chiều quê, thấm thía vào tâm hồn thơ ngây của chị, chị thấy lòng buồn man mác trước giờ phút của ngày tàn. Chính sự giao hòa giữa tâm hồn Liên với tự nhiên đã giúp nhà văn vẽ nên 1 bức tranh đồng quê không xa lạ, gần cận, bình dị, nghèo khó nhưng vẫn thấm đượm hồn quê.
Liên luôn khao khát 1 cuộc sống tốt đẹp và có ý nghĩa hơn. Điều này được trình bày qua cảnh đợi tàu của 2 chị em Liên. Đêm nào, Liên cũng thao thức đợi chuyến tàu đi qua như “mong chờ 1 cái gì tươi sáng” cho sự sống nghèo khó hằng ngày. Hình ảnh chuyến tàu đêm với ánh sáng của đèn ghi chiếu sáng cả đường phố huyện khác hẳn với những khe sáng, hột sáng, chấm sáng của bác phở Siêu, ngọn đèn của chị Tí… nơi phố huyện tăm tối. Âm thanh của đoàn tàu thật rộn ràng, ấy là tiếng còi xe lửa vọng lại, tiếng xe rít mạnh vào ghi, tiếng hành khách ầm ĩ khe khẽ… tất cả gợi sự tấp nập, tấp nập, tâng bừng khác hẳn tiếng côn trùng hoang dại, tiếng muỗi vo ve, tiếng ếch nhái kêu ran và tiếng trống thu ko của chiều tàn.
Đoàn tàu chuyển di 1 cách dập dồn và rần rộ đi đến gợi sự nhanh mạnh, khẩn trương, đầy nhựa sống khác hẳn với những chuyển di nơi phố huyện như dáng ngồi yên bất động của chị em Liên, dáng dọn hàng uể oải của chị Tí, dáng đi lao đao dần vào bóng tối của bà cụ Thi hơi điên, dáng lum khum vận động của lũ trẻ. Chuyến tàu đêm mang ánh sáng và sự tấp nập sôi động tới, vì thế đêm nào 2 chị em Liên cũng đợi tàu cho dù có buồn ngủ ríu cả mắt.
Khi chuyến tàu đi qua, “Liên lặng theo tơ tưởng” về 1 “Hà Nội xa xôi, Hà Nội sáng rực vui vẻ và huyên náo”. Đấy là Hà Nội trong kí ức tuổi thơ của Liên với những kỉ niệm sâu nặng nhưng xưa nay nay Liên khẩn thiết muốn được sống lại những ngày xưa hạnh phúc đấy dù chỉ trong giây phút theo dòng tơ tưởng về Hà Nội. Sống ở phố huyện yên tĩnh, âm thầm này Liên cảm thấy rất buồn:
“Đôi mắt chị bóng tối ngập đầy dần và cái buồn của buổi chiều quê thấm thía vào tâm hồn ngây thơ của chị”.
Có nhẽ vì thế nhưng đêm nào Liên cũng đợi tàu ở Hà Nội như là 1 lề thói khó dứt bỏ. Liên muốn hưởng 1 chút cái nô nức, vui vui nhưng đoàn tàu như chở cả toàn cầu phồn hoa đô hội qua phố huyện nghèo – nơi nhưng Liên đang sống. Liên khao khát ánh sáng và sự tấp nập biết bao! Và chỉ có đợi tàu mới giúp Liên thỏa mãn được khao khát ấy. “Con tàu như đã đem 1 chút toàn cầu khác đi qua”, toàn cầu của đô thành tấp nập, sầm uất, vang danh đủ thứ âm thanh của cuộc sống đời thường trong Liên. Chỉ cần tương tự thôi, Liên cũng đã thấy lòng mình thanh thản, thú vui nhẹ khẽ len vào lòng.
Nhưng rồi những cảm giác lắng lại trong tâm hồn Liên, “Liên thấy mình sống giữa bao lăm sự xa xăm ko biết như chiếc đèn con của chị Tí chỉ chiếu sáng được 1 vùng đất bé”, toàn cầu thực tại nơi phố huyện của Liên thật u tịch và buồn tẻ, nó càng phát triển thành im lặng hơn lúc con tàu đi qua hoàn thành mọi hoạt động của 1 ngày. Thế giới thực tại của Liên là 1 toàn cầu khác hẳn với toàn cầu nhưng đoàn tàu đã chở qua phố huyện mỗi đêm, ấy là 1 toàn cầu ngập tràn ánh sáng, quyền quý và đông hài hước nhịp, ko như phố huyện cứ yên ắng, u tối từ ngày này qua ngày khác.
Nhìn theo đoàn tàu mang hơi thở của chốn Hà thành, Liên thấy xao xuyến biết bao, ánh sáng đấy vụt qua đưa Liên về cõi “tơ tưởng”. Liên nghĩ về dĩ vãng, mai sau và ngày nay. Quá khứ của Liên thật tươi đẹp nơi chốn Hà thành tấp nập, huyên náo. Nhưng mai sau của Liên thì mịt mù lắm, còn ngày nay thì bóng tối ngập tràn. Tuy vậy, mà trong Liên khi nào cũng còn đó những mơ ước, hoài bão về 1 cuộc sống mới nhưng ở ấy có đầy đủ ánh sáng và âm thanh chứ chẳng hề là 1 nơi yên ắng, tù túng như phố huyện này. Thạch Lam đã dẫn dắt câu chuyện đi theo mạch tâm cảnh của đối tượng, ông đi sâu vào đời sống nội tâm và đặc trưng trân trọng, nâng niu những mơ ước của họ như mơ ước muốn chỉnh sửa cuộc sống của Liên và An cùng những con người nơi phố huyện.
Cả truyện ngắn cứ nhẹ nhõm theo dòng tâm cảnh của đối tượng Liên, để lại trong lòng người đọc những ấn tượng khó quên về hình ảnh của Liên cùng những con người bé nhỏ nơi phố huyện với mơ ước thoát khỏi cuộc sống tù túng, chật hẹp nơi phố huyện tiêu điều, tăm tối.
Cảm nhận về Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Mẫu 8
Thạch Lam là 1 trong những cây bút hoàn hảo của nhóm Tự lực văn đoàn. Có người đã từng nhận xét sáng tác của Thạch Lam chứa đựng 2 nhân tố hiện thực và lãng mạn xen lẫn nhau. Chính vì thế nhưng những sáng tác của ông bao giờ cũng toát lên tình cảm bác ái thâm thúy. Hai đứa trẻ là 1 trong những sáng tác truyện ngắn của Thạch Lam, mặc dầu truyện ko có tình tiết mà vẫn để lại những ấn tượng trong lòng người đọc. Và đặc trưng, bóng hình vẫn luôn ám ảnh người đọc chính là đối tượng Liên, 1 cô gái dịu dàng, đảm đang, tâm hồn khi nào cũng đầy mơ mộng, mơ ước về 1 mai sau tươi sáng cho phố huyện nghèo.
Thạch Lam tên khai sinh là Nguyễn Tường Vinh, sau đổi thành Nguyễn Tường Lân, em ruột của 2 nhà văn Nhất Linh (Nguyễn Tường Tam) và Hoàng Đạo (Nguyễn Tường Long), xuất thân từ 1 gia bãi công chức gốc quan lại. Ông nội nhà văn quê ở làng Cẩm Phô, Hội An, Quảng Nam, ra làm quan ở đất Bắc rồi sống luôn ngoài đấy. Thạch Lam sinh 5 1910, tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Béo lên, ông học Trung học ở Hà Nội, rồi bỏ học đi làm báo, viết văn cùng các anh và biến thành 1 cây bút đắc lực của báo Phong hóa và Ngày nay. Sự nghiệp văn học đang trên đà tăng trưởng thì ông mắc bệnh lao và mất 5 1942, mới 32 tuổi. Thạch Lam sáng tác ko nhiều mà đủ để mọi người nhận thấy ông là 1 nhà văn có cá tính riêng trong trắng, giản dị nhưng trầm lặng thâm thúy. Ông có nhiều đóng góp đáng quý cho sự nghiệp tăng trưởng văn xuôi trước Cách mệnh tháng 8, đặc trưng trong thể loại truyện ngắn. Truyện ngắn Hai đứa trẻ trích từ tập Nắng trong vườn, 1938. Cũng như những truyện ngắn khác, tác phẩm phản ảnh những cảnh đời hình thức hình như ko có gì đáng để mắt tới, mà đi vào bên trong, nơi sâu lắng của tâm hồn thì mảnh có lẽ nào, nhất là của phân khúc nghèo khó, cũng gợi lên bao nỗi xót xa, bi cảm, có khi thâm thúy, tinh tế tới bất thần.
Dưới ngoài bút của Thạch Lam Liên hiện lên là 1 cô nhỏ mới 8, 9 tuổi, cái tuổi vô lo, vô nghĩ mà tất cả đều trái ngược với điều ấy. Tuổi thơ của cô chìm trong nỗi buồn của sự tàn tạ, héo hắt của một cuộc sống đầy bóng tối, bế tắc ko 1 lối thoát ra. Đối với tâm hồn bé bé ấy, đoàn tàu đêm từ Hà Nội chạy ngang qua phố huyện chính là niềm an ủi cuối cùng của cuộc sống. Liên là một cô bé nhạy cảm, hay động lòng trắc ẩn trước những thay đổi của cuộc sống. Tâm trạng của Liên cũng diễn biến theo thời gian. Trong bóng chiều nhá nhem, Liên nhìn về 3̃i chợ vãn, nơi những người 3́n hàng về muộn cô đã động lòng thương trước những mảnh đời cơ cực đó chính là hình ảnh của ”những đứa trẻ con nhà nghèo” đi lại lang thang trên mặt đất nhặt nhạnh những thanh nứa thanh tre hay bất cứ cái gì của những người 3́n hàng để lại. Liên thấy thương cho những đứa trẻ nghèo, mà chính chị cũng ko có tiền để cho chúng nó. Nhân vật Liên thường ít nói mà suy tư nhiều và mang những vẻ đẹp tình người đằng sau những suy nghĩ thiết tha của cuộc sống. Trong cảm nhận của Liên bóng tối thật ghê gớm ” tối hết cả con đường thăm thẳm ra sông con đường qua chợ về nhà, các ngõ vào làng lại càng sẫm đen hơn nữa”. Bóng tối là sự hiện thân của sự đói nghèo, lam lũ tù đọng.
Thạch Lam đã sử dụng nghệ thuật đối lập để miêu tả bóng tối và ánh sáng, nếu như bóng tối nuốt chửng cả phố huyện thì ánh sáng xuất hiện chỉ là những vệt sáng, khe sáng. Cùng với đó là những thân phận kiếp người với cuộc sống trôi nổi, bấp bênh, le lói như những ngọn đèn trước gió. Liên thương hết cả những con người nơi phố huyện nhỏ bé này. Đó là chị Tí với cuộc đời cơ cực: ”ngày thì mò cua bắt ốc, tối đến cùng gánh hàng nghèo xơ xác với 3́c nước chè, điếu thuốc lào, thanh kẹo lạc” tất cả gia tài mưu sinh bên ngọn đèn con chỉ chiếu sáng một vùng đất nhỏ. Liên thương 3́c phở Siêu với gánh hàng phở xa xỉ, ế ẩm mà đêm nào cũng thấy 3́c dọn hàng. Thương 3́c Xẫm với manh chiếu rách tả tơi cùng chiếc thau sắt trống trơn chưa một niềm hi vọng, thương lắm những tiếng đàn 3́c góp chuyện run bần bật trong đêm yên lặng, thương 3̀ cụ Thi điên đơn chiếc với tiếng cười chìm vào bóng tối… Cuộc sống nơi phố huyện này đêm nào cũng tẻ nhạt cứ lặp đi, lặp lại tương tự.
Liên luôn khao khát 1 cuộc sống tốt đẹp và có ý nghĩa hơn. Điều này được trình bày qua cảnh đợi tàu của 2 chị em Liên. Đêm nào Liên cũng thao thức đợi chuyến tàu đi qua như “mong chờ 1 cái gì tươi sáng” cho sự sống nghèo khó hằng ngày. Hình ảnh chuyến tàu đêm với ánh sáng của đèn ghi chiếu sáng cả đường phố huyện khác hẳn với những khe sáng, vệt sáng của bác Siêu, ngọn đèn của chị Tí nơi phố huyện tăm tối. Âm thanh của đoàn tàu thật rộn ràng, ấy là tiếng còi xe lửa vọng lại, tiếng xe rít mạnh vào ghi, tiếng hành khách ầm ĩ khe khẽ…tất cả gợi sự tấp nập, tâng bừng khác hẳn tiếng côn trùng hoang dại, tiếng muỗi vo ve, tiếng ếch nhái kêu ran và tiếng trống thu ko của chiều tàn. Đoàn tàu chuyển di 1 cách dập dồn đi đến gợi sự khẩn trương, đầy nhựa sống khác hẳn với những chuyển di nơi phố huyện như dáng ngồi yên bất động của chị em Liên, dáng dọn hàng uể oải của chị Tí, dáng đi lao đao dần vào bóng tối của bà cụ Thi điên, dáng lum khum vận động của lũ trẻ. Chuyến tàu đêm mang ánh sáng và sự tấp nập sôi động tới, vì thế đêm nào 2 chị em Liên cũng đợi tàu cho dù có buồn ngủ ríu cả mắt.
Khi chuyến tàu đi qua, “Liên lặng theo tơ tưởng” về 1 “Hà Nội xa xôi, Hà Nội sáng rực vui vẻ và huyên náo”. Đấy là Hà Nội trong kí ức tuổi thơ của Liên với những kỉ niệm sâu nặng nhưng xưa nay nay Liên khẩn thiết muốn được sống lại những ngày xưa hạnh phúc đấy dù chỉ trong giây phút. Sống ở phố huyện yên tĩnh, âm thầm này Liên cảm thấy rất buồn : “Đôi mắt chị bóng tối ngập đầy dần và cái buồn của buổi chiều quê thấm thía vào tâm hồn ngây thơ của chị”. Có nhẽ vì thế nhưng đêm nào Liên cũng đợi tàu ở Hà Nội như là 1 lề thói khó dứt bỏ. Liên muốn hưởng 1 chút cái nô nức nhưng đoàn tàu như chở cả toàn cầu phồn hoa qua phố huyện nghèo, nơi Liên đang sống. Liên khao khát ánh sáng và sự tấp nập biết bao! Và chỉ có đợi tàu mới giúp Liên thỏa mãn được khao khát ấy. “Con tàu như đã đem 1 chút toàn cầu khác đi qua”, toàn cầu của đô thành tấp nập, sầm uất, vang danh đủ thứ âm thanh của cuộc sống đời thường trong Liên. Chỉ cần tương tự thôi, Liên cũng đã thấy lòng mình thanh thản, thú vui nhẹ khẽ len vào lòng.
Nhưng rồi những cảm giác lắng lại trong tâm hồn Liên, “Liên thấy mình sống giữa bao lăm sự xa xăm ko biết như chiếc đèn con của chị Tí chỉ chiếu sáng được 1 vùng đất bé”, toàn cầu thực tại nơi phố huyện của Liên thật u tịch và buồn tẻ, nó càng phát triển thành im lặng hơn lúc con tàu đi qua hoàn thành mọi hoạt động của 1 ngày. Thế giới thực tại của Liên là 1 toàn cầu khác hẳn với toàn cầu nhưng đoàn tàu đã chở qua phố huyện mỗi đêm, ấy là 1 toàn cầu ngập tràn ánh sáng, quyền quý và đông hài hước nhịp, ko như phố huyện cứ yên ắng, u tối từ ngày này qua ngày khác. Nhìn theo đoàn tàu mang hơi thở của chốn Hà thành, Liên thấy xao xuyến biết bao, ánh sáng đấy vụt qua đưa Liên về cõi “tơ tưởng”. Thạch Lam đã dẫn dắt câu chuyện đi theo mạch tâm cảnh của đối tượng, ông đi sâu vào đời sống nội tâm và đặc trưng trân trọng, nâng niu những mơ ước muốn chỉnh sửa cuộc sống tăm tối của Liên và An cùng những con người nơi phố huyện.
Với lối viết truyện nhẹ nhàng như 3̀i thơ trữ tình đầy xót thương, Thạch Lam đã mang đến cho người đọc một sự đồng cảm sâu sắc về những thân phận trong cuộc đời trong xã hội cũ. Qua hình tượng nhân vật Liên nhà văn đã làm toát lên những giá trị nhân bản cao đẹp, giúp người đọc thấu hiểu nỗi buồn đau của dân tộc trong thế kỉ tàn 3̣o dưới ách đô hộ của bọn thực dân đế quốc. Trang văn khép lại rồi mà ta vẫn còn thấy trước mắt mình, hình ảnh 2 đứa trẻ ngồi đấy giữa phố huyện nhỏ tăm tối, đang chờ đợi chuyến tàu đi qua trong khát vọng mỏi mòn.

TagsHai đứa trẻ Thạch Lam Văn mẫu lớp 11

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Văn #mẫu #lớp #Cảm #nhận #về #nhân #vật #Liên #trong #tác #phẩm #Hai #đứa #trẻ


#Văn #mẫu #lớp #Cảm #nhận #về #nhân #vật #Liên #trong #tác #phẩm #Hai #đứa #trẻ

Vik News

Đại Bàng Xanh

Tôi là Đỗ Thủy đam mê sáng tạo viết Blog hàng ngày là những công việc mà tôi đang làm nó thực sự là những gì tôi yêu thích hãy theo dõi tôi để có những kiến thức bổ ích về xã hội ,cộng đồng và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button