Văn mẫu lớp 11: Phân tích tiếng khóc của Phán Mọc Sừng (2 Dàn ý + 3 mẫu)

Văn mẫu lớp 11: Phân tích tiếng khóc của Phán Mọc Sừng trong Hạnh phúc của 1 tang gia là tài liệu rất có ích nhưng Vik News muốn giới thiệu tới các bạn cùng tham khảo. Thông qua tài liệu này giúp các bạn lớp 11 có thêm nhiều tư liệu ôn tập, trau dồi tiếng nói để biết cách làm văn ngày 1 hay hơn.

Phán Mọc Sừng xuất thân là 1 trí thức, làm rể trong gia đình đại tư sản của cụ cố Tổ mà cuộc sống hôn nhân của Phán Mọc Sừng với vợ lại chẳng hề hạnh phúc. Nhân vật này để lại trong lòng bạn đọc bởi tiếng khóc. Tiếng khóc của ông Phán Mọc Sừng chính là sự cao thâm của Vũ Trọng Phụng lúc tái tạo về 1 xã hội và đạo đức, tư cách và tình người đều đã xuống tới mức âm, chẳng thể cứu vãn. Vậy sau đây là dàn ý và 3 bài văn mẫu hay nhất, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Ông phán mọc sừng đã có những cử chỉ hành động gì

Gợi ý làm bài

1. Cử chỉ, hành động của ông Phán mọc sừng

  • Khóc mập Hứt!…Hứt!…Hứt!…, khóc quá, muốn lặng đi, may có Xuân đỡ cho khỏi ngã.
  • Dưới cái khăn trắng mập tướng, cái áo thụng trắng loè xoè, ông Phán cứ oặt người đi, khóc mãi ko thôi.
  • Dúi vào tay Xuân Tóc Đỏ 1 cái giấy bạc 5 đồng gấp tư.

2. Ý nghĩa

– Ông Phán đang quyết tâm cho người đời thấy mình là đứa cháu chí hiếu, đớn đau trước cái chết của cụ cố tổ. Cùng lúc mau chóng trả công cho Xuân- kẻ đã gây nên cái chết kia. Điều này cho thấy thực chất giả nhân giả nghĩa, hám của và cạn tình người của đối tượng Phán mọc sừng.

– Thể hiện thái độ mai mỉa, phê phán của Vũ Trọng Phụng với xã hội thượng lưu giả tạo.

– Đây là những cụ thể nghệ thuật đắt giá trình bày sự sắc sảo của 1 ngòi bút trào lộng bậc thầy.

Dàn ý phân tách tiếng khóc của ông Phán Mọc Sừng

Dàn ý cụ thể số 1

I. Mở bài:

– Vũ Trọng Phụng là 1 cây bút tuyệt vời trong nền văn chương trào lộng và châm biếm của văn chương Việt Nam.

– 1 trong những tác phẩm lừng danh nhất của Vũ Trọng Phụng là Số đỏ, trong đấy đoạn trích Hạnh phúc của 1 tang gia có nhẽ là phân đoạn châm biếm thâm thúy và hiện thực nhất về tư cách cũng như những trò nhố nhăng của xã hội thượng lưu khi bấy giờ. Tiếng khóc “Hứt…hứt…hứt” của ông Phán Mọc Sừng gần cuối đoạn trích cũng để lại cho bạn đọc nhiều nghĩ suy.

II. Thân bài:

* Tổng quan về đoạn trích:

– Sự trào lộng, châm biếm trình bày từ ngay đầu đề của tác phẩm.

– Cái chết của ông cụ cố đã biến thành niềm hạnh phúc của đám con cháu bất hiếu.

– Hiện thực xã hội đầy chua xót trong khi sự ra của 1 người lại biến thành nơi để con người ta vụ lợi, khoe mẽ, kiếm tìm hạnh phúc cho riêng mình.

* Tiếng khóc của ông Phán Mọc Sừng:

– Là 1 trí thức, mà ông ta có cuộc hôn nhân ko mấy hạnh phúc, là phận ở rể, lại bị cô vợ tặng cho 1 rổ sừng mập trên đầu.

– Thế mà bằng 1 phấn đấu kinh người, ông ta vẫn nhẫn nhịn, nhằm bấu víu vào cái gia đình thượng lưu đó để kiếm trác.

– Từ bỏ hết dạ tự trọng và liêm sỉ của 1 người con trai, sắm chuộc Xuân bằng 5 đồng để hắn ta khiếu nại chuyện vợ mình hoang dâm, nhằm được ông cố Hồng chia thêm vài nghìn đồng.

– Để hoàn thành cái chữ “tín” của mình với Xuân ông ta đã phải dựng 1 vở kịch khóc lóc âu sầu, để có dịp được Xuân đỡ đần rồi dúi cho hắn 5 đồng gấp tư 1 cách suôn sẻ.

– Tiếng khóc “Hứt…hứt…hứt” kỳ quái, âm thanh đó ko mang lại sự đau thương, bi thương, bạn đọc chỉ cảm thu được 1 sự giả tạo rất mực lố lỉnh, tiếng khóc của ông ta lạ thường tới mức người nào người nào cũng “chú ý tới ông cháu rể quý hóa đó”.

– Vở kịch này ông Phán đã diễn 1 cách quá chừng xuất sắc, vừa được cái tiếng hiếu nghĩa, đau thương còn hơn cả người thân, được bao người chú ý, lại vừa làm tròn được cái chữ tín giữa ông và Xuân tóc đỏ.

– Ông Phán cũng khóc vì tống tiễn chút liêm sỉ, tình người còn lại, khóc vì cái hạnh phúc sắp kết thúc xong cuộc giao dịch, rốt cuộc cũng nắm chắc được vài nghìn đồng trong tay, nhờ bán cặp sừng hươu mập trên đầu.

– Tiếng khóc của ông Phán Mọc Sừng là cực điểm cho sự giả tạo, của xã hội thượng lưu khi bấy giờ, khóc cũng có mục tiêu, cay đắng cho 1 xã hội, cho 1 gia đình “thượng lưu”.

III. Kết bài:

– Tiếng khóc của ông Phán Mọc Sừng chính là sự cao thâm của Vũ Trọng Phụng lúc tái tạo về 1 xã hội và đạo đức, tư cách và tình người đều đã xuống tới mức âm, chẳng thể cứu vãn.

– Tiếng khóc đó xong xuôi đoạn trích và chính là 1 trong những mắt xích quan trọng nhất của chuỗi những tiếng cười dài trong cả tiểu thuyết Số đỏ, trong khi đã tới khi con người ta phải biến thành diễn viên trong chính vở kịch của mình, khóc lóc sao cho cân đối để đạt được những mục tiêu ti tiện, vì tiền!

Dàn ý cụ thể số 2

1. Mở bài

– Giới thiệu tác phẩm: “Hạnh phúc của 1 tang gia”

– Tác phẩm được coi là trích đoạn rực rỡ nhất trình bày được tiếng cười trào lộng và nhiều tư tưởng nhân sinh thâm thúy trong Số đỏ. 1 cụ thể bé mà lại mang lại những ấn tượng cực kỳ lạ mắt trong đoạn trích này, đấy chính là tiếng khóc của Phán Mọc Sừng “hứt, hứt, hứt”.

2. Thân bài

– Phán Mọc Sừng xuất thân là 1 trí thức, làm rể trong gia đình đại tư sản của cụ cố Tổ mà cuộc sống hôn nhân của Phán Mọc Sừng với vợ lại chẳng hề hạnh phúc.

–> Vợ cặp bồ

– Phán Mọc Sừng biết toàn thể sự thực về người vợ ko đoan trinh mà lại ko lấy làm mắc cỡ nhưng nhu nhược, trâng tráo tới mức tự mang danh dự của mình ra để kiếm trác trong gia đình nhà vợ.

– Phán Mọc Sừng đã dùng 5 đồng để sắm chuộc Xuân Tóc Đỏ để trước mặt toàn thể mọi người trong gia đình, Xuân sẽ chỉ tay vào mặt hắn và nói “Thưa ngài, ngài là 1 người chồng mọc sừng”.

– Để kết thúc “giao dịch” với Xuân Tóc Đỏ, Phán Mọc Sừng đã phải tự xây dựng 1 kịch bản, trong đấy hắn vừa là đạo diễn, vừa là diễn viên chính.

–> Tiếng khóc “hứt hứt hứt” cũng là 1 phần trong kịch bản đó.

– Phán mọc sừng khóc là để kết thúc nốt những thỏa thuận với Xuân Tóc đỏ trước đấy.

– Nhận được món hời bự từ gia đình cụ cố Hồng để che đậy sự thực về việc cặp bồ, Phán Mọc Sừng phấn kích, hạnh phúc vì thu được:thêm vài 3 ngàn bạc”.

– Hắn cũng cực kỳ sốt sắng muốn trả nốt 5 đồng để giữ chữ tín cho bản thân. Khi hạ huyệt là thời cơ tốt nhất để Phán Mọc Sừng kết thúc giao dịch.

3. Kết bài

Tiếng khóc của Phán Mọc Sừng cũng nằm trong chuỗi tiếng cười trong tác phẩm. Qua tiếng khóc này người đọc đã phần nào thấy được thực trạng xã hội nhưng Vũ Trọng Phụng lên án, trình bày cay chua cái bi hài trong 1 gia đình đại quý tộc danh giá.

Phân tích tiếng khóc của Phán Mọc Sừng – Mẫu 1

Tiểu thuyết Số đỏ của Vũ Trọng Phụng là tác phẩm “không tiền khoáng hậu” có thể làm vinh diệu cho bất kỳ nền văn chương nào có nó. Xuyên suốt 20 chương truyện, trong đấy Hạnh phúc của 1 tang gia được coi là trích đoạn rực rỡ nhất trình bày được tiếng cười trào lộng và nhiều tư tưởng nhân sinh thâm thúy. 1 cụ thể bé mà lại mang lại những ấn tượng cực kỳ lạ mắt trong đoạn trích này, đấy chính là tiếng khóc của Phán Mọc Sừng “hức, hức, hức”.

Phán Mọc Sừng xuất thân là 1 trí thức, làm rể trong gia đình đại tư sản của cụ cố Tổ mà cuộc sống hôn nhân của Phán Mọc Sừng với vợ lại chẳng hề hạnh phúc. Ngay cái tên gọi Phán Mọc Sừng cũng được tính từ lúc việc vợ ông Phán có tư tình bên ngoài. Điều đáng nói là Phán Mọc Sừng biết toàn thể sự thực về người vợ ko đoan trinh mà lại ko lấy làm mắc cỡ nhưng nhu nhược, trâng tráo tới mức tự mang danh dự của mình ra để kiếm trác trong gia đình nhà vợ.

Phán Mọc Sừng đã dùng 5 đồng để sắm chuộc Xuân Tóc Đỏ để trước mặt toàn thể mọi người trong gia đình, Xuân sẽ chỉ tay vào mặt hắn và nói “Thưa ngài, ngài là 1 người chồng mọc sừng”. Và đây cũng chính là nguyên do chính dẫn tới cái chết của cụ cố Tổ. Là người trọng danh dự của gia đình, lúc nghe lời nói của Xuân Tóc Đỏ cụ cố Tổ đã tăng xông nhưng chết.

Trong đám ma của cụ cố Tổ, để kết thúc “giao dịch” với Xuân Tóc Đỏ, Phán Mọc Sừng đã phải tự xây dựng 1 kịch bản, trong đấy hắn vừa là đạo diễn, vừa là diễn viên chính. Tiếng khóc “hứt hứt hứt” cũng là 1 phần trong kịch bản đó.

Trước lúc hạ huyệt, Phán Mọc Sừng vẫn chưa thể trả 5 đồng tiền cho Xuân Tóc Đỏ, trước lúc tiếng khóc hiện ra, ta thấy trong tác phẩm có 2 cụ thể Xuân Tóc Đỏ hiện ra bên Phán Mọc Sừng “Xuân tóc đỏ đứng cầm mũ trang nghiêm 1 chỗ kế bên ông Phán Mọc Sừng” và “khi cụ cố Hồng mếu máo và ngất đi”. Cả 2 cụ thể đều là cơ sở để tiếng khóc có 1 ko 2 của Phán Mọc Sừng hiện ra.

Trong đám ma của cụ cố Tổ chỉ hiện ra 2 tiếng khóc, đấy là tiếng khóc của cố Hồng “mếu máo và ngất đi” và “hứt hứt hứt” của Phán Mọc Sừng. Tuy nhiên cả tiếng khóc đều ko xuất hành từ sự bi cảm, xót xa với người đã mất nhưng chỉ là sự giả tạo tới vô tình. Ví như cụ cố Hồng khóc để cho người đời biết mình là người con có hiếu thì Phán Mọc Sừng khóc là để kết thúc nốt những thỏa thuận với Xuân Tóc đỏ trước đấy.

Nhận được món hời bự từ gia đình cụ cố Hồng để che đậy sự thực về việc cặp bồ, Phán Mọc Sừng phấn kích, hạnh phúc vì thu được :thêm vài 3 ngàn bạc”, do đấy hắn cũng cực kỳ sốt sắng muốn trả nốt 5 đồng để giữ chữ tín cho bản thân. Khi hạ huyệt là thời cơ tốt nhất để Phán Mọc Sừng kết thúc giao dịch, cũng là đoạn cao trào nhất của vở kịch nhưng Phán Mọc Sừng dựng lên. Hắn khóc “hứt hứt hứt”, khóc mập tới lả người đi, nhân thời cơ này hắn ngả vào người Xuân và chính khi đó hắn đã dúi thành công 5 đồng vào tay của Xuân Tóc Đỏ.

Tiếng khóc của Phán Mọc Sừng cũng nằm trong chuỗi tiếng cười trong tác phẩm. Qua tiếng khóc này người đọc đã phần nào thấy được thực trạng xã hội nhưng Vũ Trọng Phụng lên án, trình bày cay chua cái bi hài trong 1 gia đình đại quý tộc danh giá.

Phân tích tiếng khóc của Phán Mọc Sừng – Mẫu 2

Vũ Trọng Phụng (1912-1939) là 1 cây bút trào lộng và châm biếm hàng đầu của nền văn chương Việt Nam đương đại quá trình trước cách mệnh, chính vì cá tính viết văn rực rỡ đó nhưng nhiều người thường ví ông là Ban-dắc của Việt Nam. Với thời kì cầm bút ngắn ngủi chỉ tầm 10 5 thế mà những tác phẩm của ông bao gồm cả tiểu thuyết và phóng sự đều để lại cho nền văn chương dân tộc những trị giá hiện thực thâm thúy, là những trang nhật ký rực rỡ về 1 quá trình nhưng xã hội có nhiều chuyển đổi thâm thúy, tư cách và đạo đức con người xuống cấp trầm trọng. Vũ Trọng Phụng đứng giữa thành phố, nhìn vào cuộc sống nơi phồn hoa đô hội bằng 1 đôi mắt thực tiễn, bằng ngòi bút cay chua ông đã vẽ nên 1 bức tranh xã hội, nhưng nội dung chính là cuộc sống của phân khúc thượng lưu. Ông đã xé tan cái vỏ ngoài bóng bẩy, quyền quý, phơi bày cái khuôn mặt thối tha, đồi tệ, tha hóa về đạo đức, nơi nhưng với con người ta tình thân, tình người ko đáng giá bằng 1 cọng rơm cọng rác, chỉ có tiền của địa vị và những niềm vui phổ biến, ích kỷ lên ngôi. 1 trong những tác phẩm lừng danh nhất của Vũ Trọng Phụng là Số đỏ, trong đấy đoạn trích Hạnh phúc của 1 tang gia có nhẽ là phân đoạn châm biếm thâm thúy và hiện thực nhất về tư cách cũng như những trò nhố nhăng của xã hội thượng lưu khi bấy giờ. Tiếng khóc “Hứt…hứt…hứt” của ông Phán Mọc Sừng gần cuối đoạn trích cũng để lại cho bạn đọc nhiều nghĩ suy.

Nhan đề Hạnh phúc của 1 tang gia là do người soạn sách đặt, mà tin chắc rằng nếu để Vũ Trọng Phụng làm điều đấy ông cũng sẽ có chọn lựa gần giống, bởi đầu đề đó quá đúng và quá thích hợp cho đoạn trích này. Từ cổ chí kim có nhẽ người ta chưa từng, chưa bao giờ chứng kiến 1 đám tang nhưng cả họ lại vui tươi tới thế, mỗi người đều ôm ấp riêng cho mình 1 niềm “hạnh phúc”, nhưng chỉ cần ông cụ cố ra đi là chúng đều biến thành hiện thực. Thật khổ thân và xót xa cho ông cụ đáng thương, lúc có 1 đám con cháu bất hiếu, cũng thật chua xót cho 1 cái xã hội nhưng sự ra của 1 người lại biến thành nơi để con người ta vụ lợi, khoe mẽ, kiếm tìm hạnh phúc cho riêng mình. Không có 1 giọt nước mắt nào rơi xuống vì người quá cố, ko 1 niềm thương tiếc nào hiện ra trong tâm hồn của những con người “thượng lưu” đó cả. Cũng ko nghĩ được rằng, cái kẻ vô tình gây ra cái chết cho ông cụ là Xuân tóc đỏ bỗng dưng danh dự lại càng thêm mập, thậm chí hắn còn chẳng biết sợ nhưng ngang nhiên ngồi xe đưa vòng hoa tới rước, tỏ ý thương tiếc giả tạo. Cả họ nhà ông cố Hồng, cũng chẳng người nào mảy may đếm xỉa xem ông cụ cố chết là do đâu, chỉ cần biết rằng “ông cụ già mệnh chung”, chẳng hề chết giấc là được! Đương khi buổi tang gia lúng túng, thế mà họ chẳng hề lúng túng vì cái chết của ông cụ cố, nhưng lúng túng với cái lòng riêng tây của mình, giả dụ anh Văn Minh cháu đích tôn, chỉ đăm chiêu mãi với “cái di chúc kia sẽ vào thời kì thực hành chứ ko còn là lý thuyết viển vông nữa”. Cụ cố Hồng thì đang mải mộng mơ về khi “mặc đồ xô gai, lụ khụ chống gậy, vừa ho khạc vừa khóc mếu” để người ta chỉ trỏ, khen ngợi, khẳng định từ nay trở đi ông đã chính thức biến thành chủ của cái gia đình này. Còn những người khác cũng vô tâm, ích kỷ ko kém, bà Văn Minh mải nghĩ tới những bộ đồ xô gai kiểu mới nhất, cô Tuyết biểu lộ cái tính tình lẳng lơ của mình cả lúc ông nội chết, cô ả chỉ mãi thương nhớ về nhân tình của mình là Xuân, còn cậu tú Tân thì mãi nóng ruột vì chưa được trổ tài chụp ảnh “kỷ niệm” đám tang với đống máy ảnh cậu đã sẵn sàng từ lâu.

Trong đoạn trích còn có sự hiện ra của ông Phán Mọc Sừng, cái sừng của ông mập tới mức tới chính ông ta cũng tự ví nó là “đôi sừng hươu vô hình”. 1 người con trai ở rể, bị cô con gái cả Hoàng Hôn nhà ông cố Hồng dâm bôn, cắm cho 1 rổ sừng, thế mà bằng 1 cách nào đấy ông ta vẫn nhẫn nhịn, vẫn chịu đựng dù bị Xuân tóc đỏ khiếu nại cái tội hoang dâm của cô vợ, mất sạch ko còn 1 chút mặt mày nào cả. Đấy là 1 sức chịu đựng, 1 phấn đấu phi phàm, bởi cái lòng tự trọng của 1 người con trai là thứ khó có thể chạm vào, đặc trưng trong hôn nhân lại càng khó có thể tha thứ lúc biết được vợ mình ko thèm “vuốt mặt nể mũi” nhưng đi lang chạ với nhiều người con trai khác. Thế rồi lúc đọc đoạn trích người ta mới chợt hiểu ra rằng, cái phấn đấu kinh người đấy của ông Phán, khiến ông từ bỏ hết dạ tự tôn, liêm sỉ và lòng ghen tuông tuông đó lại chính là đồng bạc. Ông ta chẳng mảy may âu sầu vì bị cắm sừng, xót thương vì cái chết của cụ cố nhà vợ, hay căm phẫn chi Xuân tóc đỏ, thậm chí còn mừng rơn vì ko ngờ rằng cặp sừng hươu của mình lại được ông bố vợ quý hóa đền đáp thêm cho mấy nghìn đồng. Đáng lắm! Đáng lắm chứ! Tận mấy nghìn đồng cơ đó. Như vậy chính ra cuộc hôn nhân ko hạnh phúc, và tư cách của ông ta đã biến thành thứ có thể đem ra để lợi dụng, kiếm chác từ cái gia đình “thượng lưu” nhưng ông ta đang bấu víu vào. Ông ta lại càng hàm ân, tin cậy vào “cái tài quảng bá” của Xuân, nhưng thực ra đấy là lời khiếu nại tội hoang dâm của cô Hoàng Hôn, bởi dẫu sao thì có tiền là được, mặt mày cũng không thể thành cơm ăn áo mặc được. Ông ta hào hứng, mong muốn được gặp ngay Xuân để trả nốt 5 đồng bạc sắm chuộc, hòng giữ chữ tín, dù cho hắn có chỉ tay vào mũi ông ta nhưng bảo rằng “Thưa ngài, ngài là 1 người chồng mọc sừng”. Nhưng làm sao để gặp và đưa tiền cho Xuân 1 cách suôn sẻ? Ông Phán đã phải tự mình đi vào 1 vở kịch, vở kịch âu sầu, vở kịch nhưng 1 người cháu rể quý hóa khóc vật vã trước linh cữu của ông cụ cố xấu số. Ban đầu, sau lúc cụ cố Hồng khóc nhiều tới mức “kiệt lực” và ngất đi thì ông Phán tiếp diễn cái màn khóc lóc vật vã đó với tiếng khóc “Hứt…hứt…hứt” kỳ quái, âm thanh đó ko mang lại sự đau thương, bi thương, cũng ko thấy Vũ Trọng Phụng nhắc đến tới việc ông ta có rơi giọt nước mắt quý giá nào ko. Nhưng bạn đọc chỉ cảm thu được 1 sự giả tạo rất mực lố lỉnh, tiếng khóc của ông ta lạ thường tới mức người nào người nào cũng “chú ý tới ông cháu rể quý hóa đó”. Ông Phán phải cố khóc sao cho giống thật, “khóc quá, muốn lặng đi” để có cớ dựa vào Xuân, để Xuân đỡ cho khỏi ngã, “cứ oặt người đi, khóc mãi ko thôi”, thế rồi nhân cái thời cơ đang đau khổ, lúng túng đó, ông ta dúi hẳn vào tay Xuân 5 đồng tiền gấp tư, nhưng ko 1 người nào biết dưới cái cái sự thân thiện, đỡ đần nhiệt tình lố lỉnh như thật kia là 1 cuộc giao dịch, 1 cuộc giữ chữ tín khôi hài. Vở kịch này ông Phán đã diễn 1 cách quá chừng xuất sắc, vừa được cái tiếng hiếu nghĩa, đau thương còn hơn cả người thân, được bao người chú ý, lại vừa làm tròn được cái chữ tín giữa ông và Xuân tóc đỏ. Đôi khi nghĩ xa hơn, có nhẽ ông Phán cũng khóc vì tống tiễn chút liêm sỉ, tình người còn lại, khóc vì cái hạnh phúc sắp kết thúc xong cuộc giao dịch, rốt cuộc cũng nắm chắc được vài nghìn đồng trong tay, nhờ bán cặp sừng hươu mập trên đầu. Vậy mấy tiếng khóc “Hứt! Hứt! Hứt” kia nào có thể làm khó được ông, ông chuẩn bị noi gương ông bố vợ, tiếp diễn cái sự nghiệp khóc lóc lúc ông cố Hồng đã cạn sức nhưng ngất đi, nối liền trò đời lố lỉnh giả tạo đó, và cũng dễ dãi tiến hành được cái việc thanh toán cho Xuân 1 cách thiên nhiên và cân đối. Có nhẽ rằng tiếng khóc của ông Phán Mọc Sừng là cực điểm cho sự giả tạo, của xã hội thượng lưu khi bấy giờ, khóc cũng có mục tiêu, cay đắng cho 1 xã hội, cho 1 gia đình “thượng lưu” lúc có cô cháu gái buồn không hề vì ông chết nhưng vì nhân tình ko tới, cháu rể khóc là vì để trả nợ, ông đàn ông khóc cũng là để diễn cho bàn dân người đời xem ông ta có hiếu ra sao. Vũ Trọng Phụng đã rất tuyệt vời lúc tái tạo 1 quang cảnh đám tang lạ thường, lố lỉnh và khôi hài, khiến bạn đọc cười ra nước mắt vì 1 xã hội “thượng lưu” quá kinh khủng, quá giả tạo.

Tiếng khóc của ông Phán Mọc Sừng chính là sự cao thâm của Vũ Trọng Phụng lúc tái tạo về 1 xã hội và đạo đức, tư cách và tình người đều đã xuống tới mức âm, chẳng thể cứu vãn. Tiếng khóc đó xong xuôi đoạn trích và chính là 1 trong những mắt xích quan trọng nhất của chuỗi những tiếng cười dài trong cả tiểu thuyết Số đỏ, trong khi đã tới khi con người ta phải biến thành diễn viên trong chính vở kịch của mình, khóc lóc sao cho cân đối để đạt được những mục tiêu ti tiện, vì tiền! Thật đáng cười cho 1 xã hội, lúc 1 kẻ vứt hết liêm sỉ, mặt mày để có vài nghìn đồng nhưng mà phải khó nhọc khóc lóc vật vã nhằm thanh toán, giữ chữ “tín” trong cuộc giao thương sừng!

Phân tích tiếng khóc của Phán Mọc Sừng – Mẫu 3

Đọc đoạn trích Hạnh phúc của 1 tang gia, nếu để mắt tới kỹ, chúng ta sẽ thấy trong tiếng khóc của Phán Mọc Sừng có sự upgrade, ông ta chỉ khóc mập “Hứt! Hứt! Hứt!”, sau đấy “muốn lặng đi, thì may có Xuân để khỏi ngã”, khi này anh phán mới “khóc mãi ko thôi”. Không cần nói nhiều, ta cũng biết đấy là 1 màn kịch, bởi lẽ “cái chết kia đã khiến cho nhiều người phấn kích lắm”. Nhưng, điều ân cần ở đây là vì sao Phán Mọc Sừng lại khóc? Vì sao tiếng khóc đó lại “Hứt! Hứt! Hứt!”? Và đặt trong chỉnh thể tác phẩm thì tiếng khóc đó có trị giá gì?

Cái chết của cụ cố tổ là kết quả trực tiếp câu nói ngớ ngẩn của Xuân tóc đỏ “thưa ngài, ngài là 1 người chồng mọc sừng”. Sở dĩ có câu nói đấy của Xuân, là vì trước đấy Phán Mọc Sừng đã mở lời nhờ Xuân nói cho điều đấy, với cái giá 5 đồng tiền. Cho tới lúc hạ huyệt, 5 đồng tiền đấy Phán Mọc Sừng vẫn chưa trả cho Xuân tóc đỏ. Trước lúc Phán Mọc Sừng cất tiếng khóc, ta thấy trong tác phẩm hiện ra 2 cụ thể: “Xuân tóc đỏ đứng cầm mũ trang nghiêm 1 chỗ kế bên ông Phán Mọc Sừng” và “khi cụ cố Hồng mếu máo và ngất đi”. Chi tiết thứ nhất đứng tách riêng 1 câu, cụ thể thứ 2 là thành phần trạng ngữ chỉ thời kì. Hai cụ thể này biến thành cơ sở cho tiếng khóc của Phán Mọc Sừng. Cái chết của cụ tổ, đã biểu lộ thực chất đểu giả của đám con cháu, trước đấy tác phẩm đã nhắc đến.

Tới đây, cụ Hồng đã đóng giả rất khôn khéo. Chi tiết này có liên can chặt chẽ tới Phán Mọc Sừng. Chi tiết hiện nỗi chua xót, thương tiếc vô biên đối với người quá cố, thì Phán Mọc Sừng cũng phải thế. Cụ đã “mếu máo và ngất đi” thì ông này cũng phải khóc mập lên nhưng bộc bạch nỗi lòng. Đây chính là nét lạ mắt của ngòi bút Vũ Trọng Phụng. Ông đã khôn khéo xếp đặt cốt truyện 1 cách logic chặt chẽ, làm cho sợi dây liên tưởng như Phán Mọc Sừng khóc chỉ là muốn cùng cụ Hồng trình bày nỗi đau 1 cách thảm thiết nhất. Điều này có tức là cụ thể “cụ Hồng mếu máo và ngất đi” biến thành nguyên do trực tiếp khiến cho Phán Mọc Sừng khóc. Nói rõ hơn, Vũ Trọng Phụng đã để cho cụ Hồng làm trò, có thuộc tính “nêu gương” để từ đấy Phán Mọc Sừng làm trò theo. Thế mà, xem kỹ lại, ta thấy, Phán Mọc Sừng chẳng hề chỉ vì cụ Hồng khóc nhưng vì nguyên do khác sâu xa hơn, đấy chính là món nợ 5 đồng của Xuân. Do đấy cụ thể Xuân “đứng cầm mũ trang nghiêm 1 chỗ” cực kỳ quan trọng. Khi sự việc đã thành công rồi, cụ tổ đã chết, Phán Mọc Sừng rất phấn kích vì được “thêm vài 3 ngàn bạc”.

Phán Mọc Sừng rất hàm ân Xuân, do đấy ông này rất nôn hot muốn “gặp ngay Xuân để trả nốt 5 đồng” và “theo ông trước lúc giao thương cũng phải giữ chữ tín làm đầu” (3). (NMH nhấn mạnh). Khi này thời cơ trả món nợ đã tới. Trong tình cảnh này (cảnh hạ huyệt), nghĩa là người ta trình bày nỗi đau mất mát bự nhất, Phán Mọc Sừng ko còn sự chọn lựa nào khác, ngoài việc “khóc lên”, để được Xuân để mắt tới, được Xuân xoa dịu, từ đấy mảy may thời cơ tiếp cận với Xuân sẽ tới với Phán Mọc Sừng. Do đấy, cố nhiên, ông ta phải khóc làm sao cho thật “xúc động”, là sao cho thật sự âu sầu. Cho nên, ban sơ ông ta phải khóc mập “Hứt! Hứt! Hứt!”. Kết quả đã thành công. Xuân đỡ lấy ông, ông đã trả được món nợ 1 cách kịp thời, xả stress được điều mình áy náy. Rõ ràng ở đây Phán Mọc Sừng đã rất chủ động. Ông đã đánh vào tâm lí của Xuân, đã gồng mình lên để trình bày, thế mà về mặt biểu thị, ta lại tưởng Phán Mọc Sừng thụ động, ta tưởng như Phán Mọc Sừng chẳng hề hay biết việc Xuân đỡ lấy mình. Việc giải nghĩa nguyên do của tiếng khóc như thế, còn lí giải vì sao cụ thể thứ nhất lại làm thành 1 câu, còn cụ thể thứ 2 chỉ là 1 bộ phận câu.

Xét về mặt cấu âm, tiếng khóc của Phán Mọc Sừng chỉ có thể là “Hứt! Hứt! Hứt!” nhưng thôi. Âm thanh này được cấu thành bởi luồng hơi đi ra, mồm hơi hé mở, bụng phải hóp lại, âm thanh bật ra từ trong cổ họng, đấy là thứ âm thanh bị tắt (do xong xuôi bằng phụ âm t – tắc vô thanh). Tiếng khóc này chẳng thể mập được. Thành ra Phán Mọc Sừng khóc mập (cốt là để Xuân để mắt tới), mà tiếng khóc đó chẳng thể kéo dài được, nó là âm thanh bị khiên cưỡng, gượng gạo ép. Do đấy, vì “khóc mập quá” nên Phán Mọc Sừng “muốn lặng đi”. Khi đấy, buộc phải (về mặt nghệ thuật) Xuân phải đỡ lấy ông. Khi Xuân đỡ lấy ông, thì Xuân “ko làm sao cho ông đứng hẳn lên được”, ông phải cứ “oặt người đi” như thế mới “Hứt! Hứt! Hứt!… mãi nhưng ko thôi” được. Hẳn nhiên là cái “oặt người đi” này của Phán Mọc Sừng trình bày nỗi âu sầu giả tạo tài tình, và có “oặt người” như thế mới dúi vào tay Xuân 1 cái giấy bạc gấp tư nhưng ko người nào hay biết được.

Chúng ta hãy tưởng tượng màn kịch rất lạ mắt này, trong khi Xuân cố giữ lấy phán thì phán càng “oặt người đi”. Dù trong tác phẩm ko nói, mà ta cũng biết cụ Hồng, Xuân tóc đỏ và Phán Mọc Sừng phải đứng bên mồm huyệt, vì đấy là khoảnh khắc rốt cuộc vĩnh biệt người chết, con cháu chẳng thể đứng nơi khác được, càng chẳng thể “ngất đi” hay “oặt người” ở 1 nơi khác được, nó sẽ trở thành lố lỉnh. Cái “mặt người” này vẽ ra trước mắt ta cảnh tượng, 1 con người rất đớn đau như muốn níu giữ lấy cỗ áo, muốn nhào xuống huyệt, còn 1 người thì cố giữ cho được. 1 sự giằng co, níu giữ. Do đấy, tiếng nấc của Phán Mọc Sừng càng nghẹn ngào thì lực neo của Xuân càng tăng, thành ra Xuân “muốn bỏ quách tay ra” (trình bày thực chất Xuân). Khi lên tới cực điểm, Phán Mọc Sừng vội hạ ngay xuống bằng 1 tờ giấy bạc, và 2 đối tượng xong xuôi việc làm trò. Như vậy đối tượng càng cố tạo thảm cảnh bao lăm thì tiếng cười càng thâm thúy, chua chát bấy nhiêu.

Tiếng khóc của Phán Mọc Sừng là cụ thể nằm trong chuỗi cười của tác phẩm và đương nhiên, đi tìm tư tưởng của tác giả phải đi tìm từ sau chuỗi cười đó, chứ chẳng hề sau 1 biểu thị của tiếng cười. Tiếng cười đó ở đây phải đặt trong chỉnh thể của tác phẩm. Trước đấy, nhà văn viết “Đám cứ đi…”, nghĩa là các đối tượng sẽ ko được diễn trò nữa, chỉ có thể tiếng khóc rốt cuộc mới làm được nhưng thôi. Do đấy, chẳng thể nói “Hứt! Hứt! Hứt!” là “Hất, hất, hất… xuống đất, hất mau xuống; lấp, lấp, lấp mau đi, chôn cái thây ma nhưng cả nhà mong mỏi” như Vũ Dương Quỹ nói được.

Việc ân cần của Phán Mọc Sừng chẳng hề là chôn mau hay ko chôn mau vì sự đã rồi, nó phấn kích lắm rồi, nhưng cái ân cần của nó là làm sao trả được Xuân 5 đồng tiền mới đành lòng và làm sao để trình bày được nỗi đau mất mát giả tạo nhất. Và càng chẳng thể nói “Nhân vật nói, hay chính ý nghĩ, thông điệp của nhà văn… hất, hất, hãy hất tất cả tất cả bọn xuống mồ! Lấp, lấp, hãy lấp tất cả những gì là điêu trá, rợm hợm, vô luân thường đạo lí(4)”. Nói thế, vô hình trung đã “lấy tư tưởng để giải nghĩa tư tưởng” (C. Mác) và xem đối tượng là cái loa phát ngôn tư tưởng của nhà văn. Thiết nghĩ nhà văn sẽ ko hậu đậu tới mức phải gửi gắm thông điệp qua 1 sự biến âm (hất thành hứt). Nếu nói “hất” dù còn đó trong tư tưởng, ý tưởng thì thường trình bày kèm theo hành động (thường bằng tay), và nó chẳng thể tạo thành tiếng khóc nghẹn ngào, do đấy chẳng thể làm nên sự giả tạo hoàn hảo của nó được.

Nói về xử sự nghệ thuật, thì nhà văn chẳng thể cứ quẩn quanh mãi việc lật nhào cái xã hội đó bằng cách như thế. Nếu tư tưởng của nhà văn muốn nói “lấp đi” cái xã hội còn đâu 1 xã hội thì tiếp diễn diễn trò ở phần còn lại của tác phẩm (5 chương). Điều này có tức là nhà văn chẳng thể lật nhào xã hội, rồi dựng nó lên để đánh tiếp những đòn khác. Làm tương tự mạch tăng trưởng của truyện sẽ bị trùng lại, ko được tăng trưởng theo chiều upgrade. Theo chúng tôi, đám tang này (là “hạnh phúc” của nhiều người) chỉ là chôn đi cái thây ma bằng xương bằng thịt, chôn cái thây ma để mở ra những trận cười khác, khiến cho thực chất xã hội càng biểu lộ rõ nhưng thôi. Nghĩa là thuộc tính lên án, khiếu nại xã hội của tác phẩm càng ngày càng lên cao, nó ko ngừng lại ở “1 sân quần” hay “1 đám tang”… Cái chết của cụ tổ là “hạnh phúc” của bao người. Cụ tổ chết đi, đám con cháu sẽ thả phanh nhưng vui sướng, xã hội còn thả phanh nhưng diễn trò đểu giả bịp bợm. Cái đáng lật đổ ở đây rõ ràng là “xã hội chó đểu”.

Nhưng, phê chuẩn hệ thống sự kiện toàn tác phẩm. Do đó, nhà văn sẽ ko phê chuẩn đối tượng, 1 tiếng cười để “chôn mau đi” xã hội rởm hợm, nhưng tự thân chuỗi sự kiện trong tác phẩm sẽ nói lên cần phải “chôn đi mau”. Đây chính là nghệ thuật “đánh địch” nhưng Xuân Diệu đã chỉ ra, đánh “là dựng địch thủ lên thành hình tượng sinh động, thành những tấm bia thịt cho bạn đọc phải bật lên tiếng chửi cùng 1 khi với tiếng cười”. GS. Nguyễn Đăng Mạnh rất tâm đắc nghệ thuật này và đã cho rằng “Vũ Trọng Phụng chủ công dùng lối đánh này”. Đây chính là nghệ thuật rất cao thâm của Vũ Trọng Phụng. Nói điều này để thấy rằng, tiếng khóc của Phán Mọc Sừng bản chất là điểm nổi bật “làm nổi trội bi kịch đích thực của con người giữa những sự điêu trá buồn cười” (Emin Zona), nó chỉ là 1 cụ thể góp phần cấu thành tiếng cười trào lộng trong tác phẩm trào lộng thực sự, đầu tiên phải trình bày được thực chất tiếng cười, và tiếng cười xong xuôi là cực điểm, là khi tiễn về dĩ vãng 1 cách vui vẻ (ý của C. Mác), khi đấy cũng là khi cái xấu xa của nhân vật được biểu lộ đầy đủ nhất, rõ nét nhất, đương nhiên khi đấy thực chất tiếng cười là rõ nhất.

Trong tác phẩm này, cảnh xong xuôi là cảnh: Xuân tóc đỏ được mệnh danh là người hùng cứu quốc, là vĩ nhân, được cụ Hồng hứa hẹn gả con gái, lời lẽ được ghi vào tự điển; bà Phó Đoan sẽ được tấm biển “Tiết hạnh khả phong”. Rõ ràng Vũ Trọng Phụng đã để đối tượng đi từ 1 thằng “ma cà bông” tới 1 “người hùng… vĩ nhân”, từ 1 mụ me Tây dâm đãng tới 1 người đàn bà “trinh tiết”… Sức khiếu nại của tác phẩm lên tới cực điểm, cả xã hội lật nhào dưới bàn tay khôn khéo của người nghệ sĩ Vũ Trọng Phụng.

Trên đây là cách hiểu của chúng tôi về tiếng khóc của Phán Mọc Sừng. Tiếng khóc này đã làm người đọc thấy được phần nào xã hội nhưng Vũ Trọng Phụng lên án. Qua tiếng khóc của Phán Mọc Sừng, Vũ Trọng Phụng đã làm rõ tranh chấp trào lộng giữa “tang gia” và “hạnh phúc”, giữa bi và hài, giữa bên trong và bên ngoài.

.

Xem thêm thông tin Văn mẫu lớp 11: Phân tích tiếng khóc của Phán Mọc Sừng (2 Dàn ý + 3 mẫu)

Văn mẫu lớp 11: Phân tích tiếng khóc của Phán Mọc Sừng (2 Dàn ý + 3 mẫu)

Văn mẫu lớp 11: Phân tích tiếng khóc của Phán Mọc Sừng trong Hạnh phúc của 1 tang gia là tài liệu rất có ích nhưng Vik News muốn giới thiệu tới các bạn cùng tham khảo. Thông qua tài liệu này giúp các bạn lớp 11 có thêm nhiều tư liệu ôn tập, trau dồi tiếng nói để biết cách làm văn ngày 1 hay hơn.
Phán Mọc Sừng xuất thân là 1 trí thức, làm rể trong gia đình đại tư sản của cụ cố Tổ mà cuộc sống hôn nhân của Phán Mọc Sừng với vợ lại chẳng hề hạnh phúc. Nhân vật này để lại trong lòng bạn đọc bởi tiếng khóc. Tiếng khóc của ông Phán Mọc Sừng chính là sự cao thâm của Vũ Trọng Phụng lúc tái tạo về 1 xã hội và đạo đức, tư cách và tình người đều đã xuống tới mức âm, chẳng thể cứu vãn. Vậy sau đây là dàn ý và 3 bài văn mẫu hay nhất, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.
Ông phán mọc sừng đã có những cử chỉ hành động gì
Gợi ý làm bài
1. Cử chỉ, hành động của ông Phán mọc sừng
Khóc mập Hứt!…Hứt!…Hứt!…, khóc quá, muốn lặng đi, may có Xuân đỡ cho khỏi ngã.
Dưới cái khăn trắng mập tướng, cái áo thụng trắng loè xoè, ông Phán cứ oặt người đi, khóc mãi ko thôi.
Dúi vào tay Xuân Tóc Đỏ 1 cái giấy bạc 5 đồng gấp tư.
2. Ý nghĩa
– Ông Phán đang quyết tâm cho người đời thấy mình là đứa cháu chí hiếu, đớn đau trước cái chết của cụ cố tổ. Cùng lúc mau chóng trả công cho Xuân- kẻ đã gây nên cái chết kia. Điều này cho thấy thực chất giả nhân giả nghĩa, hám của và cạn tình người của đối tượng Phán mọc sừng.
– Thể hiện thái độ mai mỉa, phê phán của Vũ Trọng Phụng với xã hội thượng lưu giả tạo.
– Đây là những cụ thể nghệ thuật đắt giá trình bày sự sắc sảo của 1 ngòi bút trào lộng bậc thầy.
Dàn ý phân tách tiếng khóc của ông Phán Mọc Sừng
Dàn ý cụ thể số 1
I. Mở bài:
– Vũ Trọng Phụng là 1 cây bút tuyệt vời trong nền văn chương trào lộng và châm biếm của văn chương Việt Nam.
– 1 trong những tác phẩm lừng danh nhất của Vũ Trọng Phụng là Số đỏ, trong đấy đoạn trích Hạnh phúc của 1 tang gia có nhẽ là phân đoạn châm biếm thâm thúy và hiện thực nhất về tư cách cũng như những trò nhố nhăng của xã hội thượng lưu khi bấy giờ. Tiếng khóc “Hứt…hứt…hứt” của ông Phán Mọc Sừng gần cuối đoạn trích cũng để lại cho bạn đọc nhiều nghĩ suy.
II. Thân bài:
* Tổng quan về đoạn trích:
– Sự trào lộng, châm biếm trình bày từ ngay đầu đề của tác phẩm.
– Cái chết của ông cụ cố đã biến thành niềm hạnh phúc của đám con cháu bất hiếu.
– Hiện thực xã hội đầy chua xót trong khi sự ra của 1 người lại biến thành nơi để con người ta vụ lợi, khoe mẽ, kiếm tìm hạnh phúc cho riêng mình.
* Tiếng khóc của ông Phán Mọc Sừng:
– Là 1 trí thức, mà ông ta có cuộc hôn nhân ko mấy hạnh phúc, là phận ở rể, lại bị cô vợ tặng cho 1 rổ sừng mập trên đầu.
– Thế mà bằng 1 phấn đấu kinh người, ông ta vẫn nhẫn nhịn, nhằm bấu víu vào cái gia đình thượng lưu đó để kiếm trác.
– Từ bỏ hết dạ tự trọng và liêm sỉ của 1 người con trai, sắm chuộc Xuân bằng 5 đồng để hắn ta khiếu nại chuyện vợ mình hoang dâm, nhằm được ông cố Hồng chia thêm vài nghìn đồng.
– Để hoàn thành cái chữ “tín” của mình với Xuân ông ta đã phải dựng 1 vở kịch khóc lóc âu sầu, để có dịp được Xuân đỡ đần rồi dúi cho hắn 5 đồng gấp tư 1 cách suôn sẻ.
– Tiếng khóc “Hứt…hứt…hứt” kỳ quái, âm thanh đó ko mang lại sự đau thương, bi thương, bạn đọc chỉ cảm thu được 1 sự giả tạo rất mực lố lỉnh, tiếng khóc của ông ta lạ thường tới mức người nào người nào cũng “chú ý tới ông cháu rể quý hóa đó”.
– Vở kịch này ông Phán đã diễn 1 cách quá chừng xuất sắc, vừa được cái tiếng hiếu nghĩa, đau thương còn hơn cả người thân, được bao người chú ý, lại vừa làm tròn được cái chữ tín giữa ông và Xuân tóc đỏ.
– Ông Phán cũng khóc vì tống tiễn chút liêm sỉ, tình người còn lại, khóc vì cái hạnh phúc sắp kết thúc xong cuộc giao dịch, rốt cuộc cũng nắm chắc được vài nghìn đồng trong tay, nhờ bán cặp sừng hươu mập trên đầu.
– Tiếng khóc của ông Phán Mọc Sừng là cực điểm cho sự giả tạo, của xã hội thượng lưu khi bấy giờ, khóc cũng có mục tiêu, cay đắng cho 1 xã hội, cho 1 gia đình “thượng lưu”.
III. Kết bài:
– Tiếng khóc của ông Phán Mọc Sừng chính là sự cao thâm của Vũ Trọng Phụng lúc tái tạo về 1 xã hội và đạo đức, tư cách và tình người đều đã xuống tới mức âm, chẳng thể cứu vãn.
– Tiếng khóc đó xong xuôi đoạn trích và chính là 1 trong những mắt xích quan trọng nhất của chuỗi những tiếng cười dài trong cả tiểu thuyết Số đỏ, trong khi đã tới khi con người ta phải biến thành diễn viên trong chính vở kịch của mình, khóc lóc sao cho cân đối để đạt được những mục tiêu ti tiện, vì tiền!
Dàn ý cụ thể số 2
1. Mở bài
– Giới thiệu tác phẩm: “Hạnh phúc của 1 tang gia”
– Tác phẩm được coi là trích đoạn rực rỡ nhất trình bày được tiếng cười trào lộng và nhiều tư tưởng nhân sinh thâm thúy trong Số đỏ. 1 cụ thể bé mà lại mang lại những ấn tượng cực kỳ lạ mắt trong đoạn trích này, đấy chính là tiếng khóc của Phán Mọc Sừng “hứt, hứt, hứt”.
2. Thân bài
– Phán Mọc Sừng xuất thân là 1 trí thức, làm rể trong gia đình đại tư sản của cụ cố Tổ mà cuộc sống hôn nhân của Phán Mọc Sừng với vợ lại chẳng hề hạnh phúc.
–> Vợ cặp bồ
– Phán Mọc Sừng biết toàn thể sự thực về người vợ ko đoan trinh mà lại ko lấy làm mắc cỡ nhưng nhu nhược, trâng tráo tới mức tự mang danh dự của mình ra để kiếm trác trong gia đình nhà vợ.
– Phán Mọc Sừng đã dùng 5 đồng để sắm chuộc Xuân Tóc Đỏ để trước mặt toàn thể mọi người trong gia đình, Xuân sẽ chỉ tay vào mặt hắn và nói “Thưa ngài, ngài là 1 người chồng mọc sừng”.
– Để kết thúc “giao dịch” với Xuân Tóc Đỏ, Phán Mọc Sừng đã phải tự xây dựng 1 kịch bản, trong đấy hắn vừa là đạo diễn, vừa là diễn viên chính.
–> Tiếng khóc “hứt hứt hứt” cũng là 1 phần trong kịch bản đó.
– Phán mọc sừng khóc là để kết thúc nốt những thỏa thuận với Xuân Tóc đỏ trước đấy.
– Nhận được món hời bự từ gia đình cụ cố Hồng để che đậy sự thực về việc cặp bồ, Phán Mọc Sừng phấn kích, hạnh phúc vì thu được:thêm vài 3 ngàn bạc”.
– Hắn cũng cực kỳ sốt sắng muốn trả nốt 5 đồng để giữ chữ tín cho bản thân. Khi hạ huyệt là thời cơ tốt nhất để Phán Mọc Sừng kết thúc giao dịch.
3. Kết bài
Tiếng khóc của Phán Mọc Sừng cũng nằm trong chuỗi tiếng cười trong tác phẩm. Qua tiếng khóc này người đọc đã phần nào thấy được thực trạng xã hội nhưng Vũ Trọng Phụng lên án, trình bày cay chua cái bi hài trong 1 gia đình đại quý tộc danh giá.
Phân tích tiếng khóc của Phán Mọc Sừng – Mẫu 1
Tiểu thuyết Số đỏ của Vũ Trọng Phụng là tác phẩm “không tiền khoáng hậu” có thể làm vinh diệu cho bất kỳ nền văn chương nào có nó. Xuyên suốt 20 chương truyện, trong đấy Hạnh phúc của 1 tang gia được coi là trích đoạn rực rỡ nhất trình bày được tiếng cười trào lộng và nhiều tư tưởng nhân sinh thâm thúy. 1 cụ thể bé mà lại mang lại những ấn tượng cực kỳ lạ mắt trong đoạn trích này, đấy chính là tiếng khóc của Phán Mọc Sừng “hức, hức, hức”.
Phán Mọc Sừng xuất thân là 1 trí thức, làm rể trong gia đình đại tư sản của cụ cố Tổ mà cuộc sống hôn nhân của Phán Mọc Sừng với vợ lại chẳng hề hạnh phúc. Ngay cái tên gọi Phán Mọc Sừng cũng được tính từ lúc việc vợ ông Phán có tư tình bên ngoài. Điều đáng nói là Phán Mọc Sừng biết toàn thể sự thực về người vợ ko đoan trinh mà lại ko lấy làm mắc cỡ nhưng nhu nhược, trâng tráo tới mức tự mang danh dự của mình ra để kiếm trác trong gia đình nhà vợ.
Phán Mọc Sừng đã dùng 5 đồng để sắm chuộc Xuân Tóc Đỏ để trước mặt toàn thể mọi người trong gia đình, Xuân sẽ chỉ tay vào mặt hắn và nói “Thưa ngài, ngài là 1 người chồng mọc sừng”. Và đây cũng chính là nguyên do chính dẫn tới cái chết của cụ cố Tổ. Là người trọng danh dự của gia đình, lúc nghe lời nói của Xuân Tóc Đỏ cụ cố Tổ đã tăng xông nhưng chết.
Trong đám ma của cụ cố Tổ, để kết thúc “giao dịch” với Xuân Tóc Đỏ, Phán Mọc Sừng đã phải tự xây dựng 1 kịch bản, trong đấy hắn vừa là đạo diễn, vừa là diễn viên chính. Tiếng khóc “hứt hứt hứt” cũng là 1 phần trong kịch bản đó.
Trước lúc hạ huyệt, Phán Mọc Sừng vẫn chưa thể trả 5 đồng tiền cho Xuân Tóc Đỏ, trước lúc tiếng khóc hiện ra, ta thấy trong tác phẩm có 2 cụ thể Xuân Tóc Đỏ hiện ra bên Phán Mọc Sừng “Xuân tóc đỏ đứng cầm mũ trang nghiêm 1 chỗ kế bên ông Phán Mọc Sừng” và “khi cụ cố Hồng mếu máo và ngất đi”. Cả 2 cụ thể đều là cơ sở để tiếng khóc có 1 ko 2 của Phán Mọc Sừng hiện ra.
Trong đám ma của cụ cố Tổ chỉ hiện ra 2 tiếng khóc, đấy là tiếng khóc của cố Hồng “mếu máo và ngất đi” và “hứt hứt hứt” của Phán Mọc Sừng. Tuy nhiên cả tiếng khóc đều ko xuất hành từ sự bi cảm, xót xa với người đã mất nhưng chỉ là sự giả tạo tới vô tình. Ví như cụ cố Hồng khóc để cho người đời biết mình là người con có hiếu thì Phán Mọc Sừng khóc là để kết thúc nốt những thỏa thuận với Xuân Tóc đỏ trước đấy.
Nhận được món hời bự từ gia đình cụ cố Hồng để che đậy sự thực về việc cặp bồ, Phán Mọc Sừng phấn kích, hạnh phúc vì thu được :thêm vài 3 ngàn bạc”, do đấy hắn cũng cực kỳ sốt sắng muốn trả nốt 5 đồng để giữ chữ tín cho bản thân. Khi hạ huyệt là thời cơ tốt nhất để Phán Mọc Sừng kết thúc giao dịch, cũng là đoạn cao trào nhất của vở kịch nhưng Phán Mọc Sừng dựng lên. Hắn khóc “hứt hứt hứt”, khóc mập tới lả người đi, nhân thời cơ này hắn ngả vào người Xuân và chính khi đó hắn đã dúi thành công 5 đồng vào tay của Xuân Tóc Đỏ.
Tiếng khóc của Phán Mọc Sừng cũng nằm trong chuỗi tiếng cười trong tác phẩm. Qua tiếng khóc này người đọc đã phần nào thấy được thực trạng xã hội nhưng Vũ Trọng Phụng lên án, trình bày cay chua cái bi hài trong 1 gia đình đại quý tộc danh giá.
Phân tích tiếng khóc của Phán Mọc Sừng – Mẫu 2
Vũ Trọng Phụng (1912-1939) là 1 cây bút trào lộng và châm biếm hàng đầu của nền văn chương Việt Nam đương đại quá trình trước cách mệnh, chính vì cá tính viết văn rực rỡ đó nhưng nhiều người thường ví ông là Ban-dắc của Việt Nam. Với thời kì cầm bút ngắn ngủi chỉ tầm 10 5 thế mà những tác phẩm của ông bao gồm cả tiểu thuyết và phóng sự đều để lại cho nền văn chương dân tộc những trị giá hiện thực thâm thúy, là những trang nhật ký rực rỡ về 1 quá trình nhưng xã hội có nhiều chuyển đổi thâm thúy, tư cách và đạo đức con người xuống cấp trầm trọng. Vũ Trọng Phụng đứng giữa thành phố, nhìn vào cuộc sống nơi phồn hoa đô hội bằng 1 đôi mắt thực tiễn, bằng ngòi bút cay chua ông đã vẽ nên 1 bức tranh xã hội, nhưng nội dung chính là cuộc sống của phân khúc thượng lưu. Ông đã xé tan cái vỏ ngoài bóng bẩy, quyền quý, phơi bày cái khuôn mặt thối tha, đồi tệ, tha hóa về đạo đức, nơi nhưng với con người ta tình thân, tình người ko đáng giá bằng 1 cọng rơm cọng rác, chỉ có tiền của địa vị và những niềm vui phổ biến, ích kỷ lên ngôi. 1 trong những tác phẩm lừng danh nhất của Vũ Trọng Phụng là Số đỏ, trong đấy đoạn trích Hạnh phúc của 1 tang gia có nhẽ là phân đoạn châm biếm thâm thúy và hiện thực nhất về tư cách cũng như những trò nhố nhăng của xã hội thượng lưu khi bấy giờ. Tiếng khóc “Hứt…hứt…hứt” của ông Phán Mọc Sừng gần cuối đoạn trích cũng để lại cho bạn đọc nhiều nghĩ suy.
Nhan đề Hạnh phúc của 1 tang gia là do người soạn sách đặt, mà tin chắc rằng nếu để Vũ Trọng Phụng làm điều đấy ông cũng sẽ có chọn lựa gần giống, bởi đầu đề đó quá đúng và quá thích hợp cho đoạn trích này. Từ cổ chí kim có nhẽ người ta chưa từng, chưa bao giờ chứng kiến 1 đám tang nhưng cả họ lại vui tươi tới thế, mỗi người đều ôm ấp riêng cho mình 1 niềm “hạnh phúc”, nhưng chỉ cần ông cụ cố ra đi là chúng đều biến thành hiện thực. Thật khổ thân và xót xa cho ông cụ đáng thương, lúc có 1 đám con cháu bất hiếu, cũng thật chua xót cho 1 cái xã hội nhưng sự ra của 1 người lại biến thành nơi để con người ta vụ lợi, khoe mẽ, kiếm tìm hạnh phúc cho riêng mình. Không có 1 giọt nước mắt nào rơi xuống vì người quá cố, ko 1 niềm thương tiếc nào hiện ra trong tâm hồn của những con người “thượng lưu” đó cả. Cũng ko nghĩ được rằng, cái kẻ vô tình gây ra cái chết cho ông cụ là Xuân tóc đỏ bỗng dưng danh dự lại càng thêm mập, thậm chí hắn còn chẳng biết sợ nhưng ngang nhiên ngồi xe đưa vòng hoa tới rước, tỏ ý thương tiếc giả tạo. Cả họ nhà ông cố Hồng, cũng chẳng người nào mảy may đếm xỉa xem ông cụ cố chết là do đâu, chỉ cần biết rằng “ông cụ già mệnh chung”, chẳng hề chết giấc là được! Đương khi buổi tang gia lúng túng, thế mà họ chẳng hề lúng túng vì cái chết của ông cụ cố, nhưng lúng túng với cái lòng riêng tây của mình, giả dụ anh Văn Minh cháu đích tôn, chỉ đăm chiêu mãi với “cái di chúc kia sẽ vào thời kì thực hành chứ ko còn là lý thuyết viển vông nữa”. Cụ cố Hồng thì đang mải mộng mơ về khi “mặc đồ xô gai, lụ khụ chống gậy, vừa ho khạc vừa khóc mếu” để người ta chỉ trỏ, khen ngợi, khẳng định từ nay trở đi ông đã chính thức biến thành chủ của cái gia đình này. Còn những người khác cũng vô tâm, ích kỷ ko kém, bà Văn Minh mải nghĩ tới những bộ đồ xô gai kiểu mới nhất, cô Tuyết biểu lộ cái tính tình lẳng lơ của mình cả lúc ông nội chết, cô ả chỉ mãi thương nhớ về nhân tình của mình là Xuân, còn cậu tú Tân thì mãi nóng ruột vì chưa được trổ tài chụp ảnh “kỷ niệm” đám tang với đống máy ảnh cậu đã sẵn sàng từ lâu.
Trong đoạn trích còn có sự hiện ra của ông Phán Mọc Sừng, cái sừng của ông mập tới mức tới chính ông ta cũng tự ví nó là “đôi sừng hươu vô hình”. 1 người con trai ở rể, bị cô con gái cả Hoàng Hôn nhà ông cố Hồng dâm bôn, cắm cho 1 rổ sừng, thế mà bằng 1 cách nào đấy ông ta vẫn nhẫn nhịn, vẫn chịu đựng dù bị Xuân tóc đỏ khiếu nại cái tội hoang dâm của cô vợ, mất sạch ko còn 1 chút mặt mày nào cả. Đấy là 1 sức chịu đựng, 1 phấn đấu phi phàm, bởi cái lòng tự trọng của 1 người con trai là thứ khó có thể chạm vào, đặc trưng trong hôn nhân lại càng khó có thể tha thứ lúc biết được vợ mình ko thèm “vuốt mặt nể mũi” nhưng đi lang chạ với nhiều người con trai khác. Thế rồi lúc đọc đoạn trích người ta mới chợt hiểu ra rằng, cái phấn đấu kinh người đấy của ông Phán, khiến ông từ bỏ hết dạ tự tôn, liêm sỉ và lòng ghen tuông tuông đó lại chính là đồng bạc. Ông ta chẳng mảy may âu sầu vì bị cắm sừng, xót thương vì cái chết của cụ cố nhà vợ, hay căm phẫn chi Xuân tóc đỏ, thậm chí còn mừng rơn vì ko ngờ rằng cặp sừng hươu của mình lại được ông bố vợ quý hóa đền đáp thêm cho mấy nghìn đồng. Đáng lắm! Đáng lắm chứ! Tận mấy nghìn đồng cơ đó. Như vậy chính ra cuộc hôn nhân ko hạnh phúc, và tư cách của ông ta đã biến thành thứ có thể đem ra để lợi dụng, kiếm chác từ cái gia đình “thượng lưu” nhưng ông ta đang bấu víu vào. Ông ta lại càng hàm ân, tin cậy vào “cái tài quảng bá” của Xuân, nhưng thực ra đấy là lời khiếu nại tội hoang dâm của cô Hoàng Hôn, bởi dẫu sao thì có tiền là được, mặt mày cũng không thể thành cơm ăn áo mặc được. Ông ta hào hứng, mong muốn được gặp ngay Xuân để trả nốt 5 đồng bạc sắm chuộc, hòng giữ chữ tín, dù cho hắn có chỉ tay vào mũi ông ta nhưng bảo rằng “Thưa ngài, ngài là 1 người chồng mọc sừng”. Nhưng làm sao để gặp và đưa tiền cho Xuân 1 cách suôn sẻ? Ông Phán đã phải tự mình đi vào 1 vở kịch, vở kịch âu sầu, vở kịch nhưng 1 người cháu rể quý hóa khóc vật vã trước linh cữu của ông cụ cố xấu số. Ban đầu, sau lúc cụ cố Hồng khóc nhiều tới mức “kiệt lực” và ngất đi thì ông Phán tiếp diễn cái màn khóc lóc vật vã đó với tiếng khóc “Hứt…hứt…hứt” kỳ quái, âm thanh đó ko mang lại sự đau thương, bi thương, cũng ko thấy Vũ Trọng Phụng nhắc đến tới việc ông ta có rơi giọt nước mắt quý giá nào ko. Nhưng bạn đọc chỉ cảm thu được 1 sự giả tạo rất mực lố lỉnh, tiếng khóc của ông ta lạ thường tới mức người nào người nào cũng “chú ý tới ông cháu rể quý hóa đó”. Ông Phán phải cố khóc sao cho giống thật, “khóc quá, muốn lặng đi” để có cớ dựa vào Xuân, để Xuân đỡ cho khỏi ngã, “cứ oặt người đi, khóc mãi ko thôi”, thế rồi nhân cái thời cơ đang đau khổ, lúng túng đó, ông ta dúi hẳn vào tay Xuân 5 đồng tiền gấp tư, nhưng ko 1 người nào biết dưới cái cái sự thân thiện, đỡ đần nhiệt tình lố lỉnh như thật kia là 1 cuộc giao dịch, 1 cuộc giữ chữ tín khôi hài. Vở kịch này ông Phán đã diễn 1 cách quá chừng xuất sắc, vừa được cái tiếng hiếu nghĩa, đau thương còn hơn cả người thân, được bao người chú ý, lại vừa làm tròn được cái chữ tín giữa ông và Xuân tóc đỏ. Đôi khi nghĩ xa hơn, có nhẽ ông Phán cũng khóc vì tống tiễn chút liêm sỉ, tình người còn lại, khóc vì cái hạnh phúc sắp kết thúc xong cuộc giao dịch, rốt cuộc cũng nắm chắc được vài nghìn đồng trong tay, nhờ bán cặp sừng hươu mập trên đầu. Vậy mấy tiếng khóc “Hứt! Hứt! Hứt” kia nào có thể làm khó được ông, ông chuẩn bị noi gương ông bố vợ, tiếp diễn cái sự nghiệp khóc lóc lúc ông cố Hồng đã cạn sức nhưng ngất đi, nối liền trò đời lố lỉnh giả tạo đó, và cũng dễ dãi tiến hành được cái việc thanh toán cho Xuân 1 cách thiên nhiên và cân đối. Có nhẽ rằng tiếng khóc của ông Phán Mọc Sừng là cực điểm cho sự giả tạo, của xã hội thượng lưu khi bấy giờ, khóc cũng có mục tiêu, cay đắng cho 1 xã hội, cho 1 gia đình “thượng lưu” lúc có cô cháu gái buồn không hề vì ông chết nhưng vì nhân tình ko tới, cháu rể khóc là vì để trả nợ, ông đàn ông khóc cũng là để diễn cho bàn dân người đời xem ông ta có hiếu ra sao. Vũ Trọng Phụng đã rất tuyệt vời lúc tái tạo 1 quang cảnh đám tang lạ thường, lố lỉnh và khôi hài, khiến bạn đọc cười ra nước mắt vì 1 xã hội “thượng lưu” quá kinh khủng, quá giả tạo.
Tiếng khóc của ông Phán Mọc Sừng chính là sự cao thâm của Vũ Trọng Phụng lúc tái tạo về 1 xã hội và đạo đức, tư cách và tình người đều đã xuống tới mức âm, chẳng thể cứu vãn. Tiếng khóc đó xong xuôi đoạn trích và chính là 1 trong những mắt xích quan trọng nhất của chuỗi những tiếng cười dài trong cả tiểu thuyết Số đỏ, trong khi đã tới khi con người ta phải biến thành diễn viên trong chính vở kịch của mình, khóc lóc sao cho cân đối để đạt được những mục tiêu ti tiện, vì tiền! Thật đáng cười cho 1 xã hội, lúc 1 kẻ vứt hết liêm sỉ, mặt mày để có vài nghìn đồng nhưng mà phải khó nhọc khóc lóc vật vã nhằm thanh toán, giữ chữ “tín” trong cuộc giao thương sừng!
Phân tích tiếng khóc của Phán Mọc Sừng – Mẫu 3
Đọc đoạn trích Hạnh phúc của 1 tang gia, nếu để mắt tới kỹ, chúng ta sẽ thấy trong tiếng khóc của Phán Mọc Sừng có sự upgrade, ông ta chỉ khóc mập “Hứt! Hứt! Hứt!”, sau đấy “muốn lặng đi, thì may có Xuân để khỏi ngã”, khi này anh phán mới “khóc mãi ko thôi”. Không cần nói nhiều, ta cũng biết đấy là 1 màn kịch, bởi lẽ “cái chết kia đã khiến cho nhiều người phấn kích lắm”. Nhưng, điều ân cần ở đây là vì sao Phán Mọc Sừng lại khóc? Vì sao tiếng khóc đó lại “Hứt! Hứt! Hứt!”? Và đặt trong chỉnh thể tác phẩm thì tiếng khóc đó có trị giá gì?
Cái chết của cụ cố tổ là kết quả trực tiếp câu nói ngớ ngẩn của Xuân tóc đỏ “thưa ngài, ngài là 1 người chồng mọc sừng”. Sở dĩ có câu nói đấy của Xuân, là vì trước đấy Phán Mọc Sừng đã mở lời nhờ Xuân nói cho điều đấy, với cái giá 5 đồng tiền. Cho tới lúc hạ huyệt, 5 đồng tiền đấy Phán Mọc Sừng vẫn chưa trả cho Xuân tóc đỏ. Trước lúc Phán Mọc Sừng cất tiếng khóc, ta thấy trong tác phẩm hiện ra 2 cụ thể: “Xuân tóc đỏ đứng cầm mũ trang nghiêm 1 chỗ kế bên ông Phán Mọc Sừng” và “khi cụ cố Hồng mếu máo và ngất đi”. Chi tiết thứ nhất đứng tách riêng 1 câu, cụ thể thứ 2 là thành phần trạng ngữ chỉ thời kì. Hai cụ thể này biến thành cơ sở cho tiếng khóc của Phán Mọc Sừng. Cái chết của cụ tổ, đã biểu lộ thực chất đểu giả của đám con cháu, trước đấy tác phẩm đã nhắc đến.
Tới đây, cụ Hồng đã đóng giả rất khôn khéo. Chi tiết này có liên can chặt chẽ tới Phán Mọc Sừng. Chi tiết hiện nỗi chua xót, thương tiếc vô biên đối với người quá cố, thì Phán Mọc Sừng cũng phải thế. Cụ đã “mếu máo và ngất đi” thì ông này cũng phải khóc mập lên nhưng bộc bạch nỗi lòng. Đây chính là nét lạ mắt của ngòi bút Vũ Trọng Phụng. Ông đã khôn khéo xếp đặt cốt truyện 1 cách logic chặt chẽ, làm cho sợi dây liên tưởng như Phán Mọc Sừng khóc chỉ là muốn cùng cụ Hồng trình bày nỗi đau 1 cách thảm thiết nhất. Điều này có tức là cụ thể “cụ Hồng mếu máo và ngất đi” biến thành nguyên do trực tiếp khiến cho Phán Mọc Sừng khóc. Nói rõ hơn, Vũ Trọng Phụng đã để cho cụ Hồng làm trò, có thuộc tính “nêu gương” để từ đấy Phán Mọc Sừng làm trò theo. Thế mà, xem kỹ lại, ta thấy, Phán Mọc Sừng chẳng hề chỉ vì cụ Hồng khóc nhưng vì nguyên do khác sâu xa hơn, đấy chính là món nợ 5 đồng của Xuân. Do đấy cụ thể Xuân “đứng cầm mũ trang nghiêm 1 chỗ” cực kỳ quan trọng. Khi sự việc đã thành công rồi, cụ tổ đã chết, Phán Mọc Sừng rất phấn kích vì được “thêm vài 3 ngàn bạc”.
Phán Mọc Sừng rất hàm ân Xuân, do đấy ông này rất nôn hot muốn “gặp ngay Xuân để trả nốt 5 đồng” và “theo ông trước lúc giao thương cũng phải giữ chữ tín làm đầu” (3). (NMH nhấn mạnh). Khi này thời cơ trả món nợ đã tới. Trong tình cảnh này (cảnh hạ huyệt), nghĩa là người ta trình bày nỗi đau mất mát bự nhất, Phán Mọc Sừng ko còn sự chọn lựa nào khác, ngoài việc “khóc lên”, để được Xuân để mắt tới, được Xuân xoa dịu, từ đấy mảy may thời cơ tiếp cận với Xuân sẽ tới với Phán Mọc Sừng. Do đấy, cố nhiên, ông ta phải khóc làm sao cho thật “xúc động”, là sao cho thật sự âu sầu. Cho nên, ban sơ ông ta phải khóc mập “Hứt! Hứt! Hứt!”. Kết quả đã thành công. Xuân đỡ lấy ông, ông đã trả được món nợ 1 cách kịp thời, xả stress được điều mình áy náy. Rõ ràng ở đây Phán Mọc Sừng đã rất chủ động. Ông đã đánh vào tâm lí của Xuân, đã gồng mình lên để trình bày, thế mà về mặt biểu thị, ta lại tưởng Phán Mọc Sừng thụ động, ta tưởng như Phán Mọc Sừng chẳng hề hay biết việc Xuân đỡ lấy mình. Việc giải nghĩa nguyên do của tiếng khóc như thế, còn lí giải vì sao cụ thể thứ nhất lại làm thành 1 câu, còn cụ thể thứ 2 chỉ là 1 bộ phận câu.
Xét về mặt cấu âm, tiếng khóc của Phán Mọc Sừng chỉ có thể là “Hứt! Hứt! Hứt!” nhưng thôi. Âm thanh này được cấu thành bởi luồng hơi đi ra, mồm hơi hé mở, bụng phải hóp lại, âm thanh bật ra từ trong cổ họng, đấy là thứ âm thanh bị tắt (do xong xuôi bằng phụ âm t – tắc vô thanh). Tiếng khóc này chẳng thể mập được. Thành ra Phán Mọc Sừng khóc mập (cốt là để Xuân để mắt tới), mà tiếng khóc đó chẳng thể kéo dài được, nó là âm thanh bị khiên cưỡng, gượng gạo ép. Do đấy, vì “khóc mập quá” nên Phán Mọc Sừng “muốn lặng đi”. Khi đấy, buộc phải (về mặt nghệ thuật) Xuân phải đỡ lấy ông. Khi Xuân đỡ lấy ông, thì Xuân “ko làm sao cho ông đứng hẳn lên được”, ông phải cứ “oặt người đi” như thế mới “Hứt! Hứt! Hứt!… mãi nhưng ko thôi” được. Hẳn nhiên là cái “oặt người đi” này của Phán Mọc Sừng trình bày nỗi âu sầu giả tạo tài tình, và có “oặt người” như thế mới dúi vào tay Xuân 1 cái giấy bạc gấp tư nhưng ko người nào hay biết được.
Chúng ta hãy tưởng tượng màn kịch rất lạ mắt này, trong khi Xuân cố giữ lấy phán thì phán càng “oặt người đi”. Dù trong tác phẩm ko nói, mà ta cũng biết cụ Hồng, Xuân tóc đỏ và Phán Mọc Sừng phải đứng bên mồm huyệt, vì đấy là khoảnh khắc rốt cuộc vĩnh biệt người chết, con cháu chẳng thể đứng nơi khác được, càng chẳng thể “ngất đi” hay “oặt người” ở 1 nơi khác được, nó sẽ trở thành lố lỉnh. Cái “mặt người” này vẽ ra trước mắt ta cảnh tượng, 1 con người rất đớn đau như muốn níu giữ lấy cỗ áo, muốn nhào xuống huyệt, còn 1 người thì cố giữ cho được. 1 sự giằng co, níu giữ. Do đấy, tiếng nấc của Phán Mọc Sừng càng nghẹn ngào thì lực neo của Xuân càng tăng, thành ra Xuân “muốn bỏ quách tay ra” (trình bày thực chất Xuân). Khi lên tới cực điểm, Phán Mọc Sừng vội hạ ngay xuống bằng 1 tờ giấy bạc, và 2 đối tượng xong xuôi việc làm trò. Như vậy đối tượng càng cố tạo thảm cảnh bao lăm thì tiếng cười càng thâm thúy, chua chát bấy nhiêu.
Tiếng khóc của Phán Mọc Sừng là cụ thể nằm trong chuỗi cười của tác phẩm và đương nhiên, đi tìm tư tưởng của tác giả phải đi tìm từ sau chuỗi cười đó, chứ chẳng hề sau 1 biểu thị của tiếng cười. Tiếng cười đó ở đây phải đặt trong chỉnh thể của tác phẩm. Trước đấy, nhà văn viết “Đám cứ đi…”, nghĩa là các đối tượng sẽ ko được diễn trò nữa, chỉ có thể tiếng khóc rốt cuộc mới làm được nhưng thôi. Do đấy, chẳng thể nói “Hứt! Hứt! Hứt!” là “Hất, hất, hất… xuống đất, hất mau xuống; lấp, lấp, lấp mau đi, chôn cái thây ma nhưng cả nhà mong mỏi” như Vũ Dương Quỹ nói được.
Việc ân cần của Phán Mọc Sừng chẳng hề là chôn mau hay ko chôn mau vì sự đã rồi, nó phấn kích lắm rồi, nhưng cái ân cần của nó là làm sao trả được Xuân 5 đồng tiền mới đành lòng và làm sao để trình bày được nỗi đau mất mát giả tạo nhất. Và càng chẳng thể nói “Nhân vật nói, hay chính ý nghĩ, thông điệp của nhà văn… hất, hất, hãy hất tất cả tất cả bọn xuống mồ! Lấp, lấp, hãy lấp tất cả những gì là điêu trá, rợm hợm, vô luân thường đạo lí(4)”. Nói thế, vô hình trung đã “lấy tư tưởng để giải nghĩa tư tưởng” (C. Mác) và xem đối tượng là cái loa phát ngôn tư tưởng của nhà văn. Thiết nghĩ nhà văn sẽ ko hậu đậu tới mức phải gửi gắm thông điệp qua 1 sự biến âm (hất thành hứt). Nếu nói “hất” dù còn đó trong tư tưởng, ý tưởng thì thường trình bày kèm theo hành động (thường bằng tay), và nó chẳng thể tạo thành tiếng khóc nghẹn ngào, do đấy chẳng thể làm nên sự giả tạo hoàn hảo của nó được.
Nói về xử sự nghệ thuật, thì nhà văn chẳng thể cứ quẩn quanh mãi việc lật nhào cái xã hội đó bằng cách như thế. Nếu tư tưởng của nhà văn muốn nói “lấp đi” cái xã hội còn đâu 1 xã hội thì tiếp diễn diễn trò ở phần còn lại của tác phẩm (5 chương). Điều này có tức là nhà văn chẳng thể lật nhào xã hội, rồi dựng nó lên để đánh tiếp những đòn khác. Làm tương tự mạch tăng trưởng của truyện sẽ bị trùng lại, ko được tăng trưởng theo chiều upgrade. Theo chúng tôi, đám tang này (là “hạnh phúc” của nhiều người) chỉ là chôn đi cái thây ma bằng xương bằng thịt, chôn cái thây ma để mở ra những trận cười khác, khiến cho thực chất xã hội càng biểu lộ rõ nhưng thôi. Nghĩa là thuộc tính lên án, khiếu nại xã hội của tác phẩm càng ngày càng lên cao, nó ko ngừng lại ở “1 sân quần” hay “1 đám tang”… Cái chết của cụ tổ là “hạnh phúc” của bao người. Cụ tổ chết đi, đám con cháu sẽ thả phanh nhưng vui sướng, xã hội còn thả phanh nhưng diễn trò đểu giả bịp bợm. Cái đáng lật đổ ở đây rõ ràng là “xã hội chó đểu”.
Nhưng, phê chuẩn hệ thống sự kiện toàn tác phẩm. Do đó, nhà văn sẽ ko phê chuẩn đối tượng, 1 tiếng cười để “chôn mau đi” xã hội rởm hợm, nhưng tự thân chuỗi sự kiện trong tác phẩm sẽ nói lên cần phải “chôn đi mau”. Đây chính là nghệ thuật “đánh địch” nhưng Xuân Diệu đã chỉ ra, đánh “là dựng địch thủ lên thành hình tượng sinh động, thành những tấm bia thịt cho bạn đọc phải bật lên tiếng chửi cùng 1 khi với tiếng cười”. GS. Nguyễn Đăng Mạnh rất tâm đắc nghệ thuật này và đã cho rằng “Vũ Trọng Phụng chủ công dùng lối đánh này”. Đây chính là nghệ thuật rất cao thâm của Vũ Trọng Phụng. Nói điều này để thấy rằng, tiếng khóc của Phán Mọc Sừng bản chất là điểm nổi bật “làm nổi trội bi kịch đích thực của con người giữa những sự điêu trá buồn cười” (Emin Zona), nó chỉ là 1 cụ thể góp phần cấu thành tiếng cười trào lộng trong tác phẩm trào lộng thực sự, đầu tiên phải trình bày được thực chất tiếng cười, và tiếng cười xong xuôi là cực điểm, là khi tiễn về dĩ vãng 1 cách vui vẻ (ý của C. Mác), khi đấy cũng là khi cái xấu xa của nhân vật được biểu lộ đầy đủ nhất, rõ nét nhất, đương nhiên khi đấy thực chất tiếng cười là rõ nhất.
Trong tác phẩm này, cảnh xong xuôi là cảnh: Xuân tóc đỏ được mệnh danh là người hùng cứu quốc, là vĩ nhân, được cụ Hồng hứa hẹn gả con gái, lời lẽ được ghi vào tự điển; bà Phó Đoan sẽ được tấm biển “Tiết hạnh khả phong”. Rõ ràng Vũ Trọng Phụng đã để đối tượng đi từ 1 thằng “ma cà bông” tới 1 “người hùng… vĩ nhân”, từ 1 mụ me Tây dâm đãng tới 1 người đàn bà “trinh tiết”… Sức khiếu nại của tác phẩm lên tới cực điểm, cả xã hội lật nhào dưới bàn tay khôn khéo của người nghệ sĩ Vũ Trọng Phụng.
Trên đây là cách hiểu của chúng tôi về tiếng khóc của Phán Mọc Sừng. Tiếng khóc này đã làm người đọc thấy được phần nào xã hội nhưng Vũ Trọng Phụng lên án. Qua tiếng khóc của Phán Mọc Sừng, Vũ Trọng Phụng đã làm rõ tranh chấp trào lộng giữa “tang gia” và “hạnh phúc”, giữa bi và hài, giữa bên trong và bên ngoài.

TagsHạnh phúc của 1 tang gia Phân tích Hạnh phúc của 1 tang gia Văn mẫu lớp 11 Vũ Trọng Phụng

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Văn #mẫu #lớp #Phân #tích #tiếng #khóc #của #Phán #Mọc #Sừng #Dàn #mẫu

Văn mẫu lớp 11: Phân tích tiếng khóc của Phán Mọc Sừng (2 Dàn ý + 3 mẫu)

Văn mẫu lớp 11: Phân tích tiếng khóc của Phán Mọc Sừng trong Hạnh phúc của 1 tang gia là tài liệu rất có ích nhưng Vik News muốn giới thiệu tới các bạn cùng tham khảo. Thông qua tài liệu này giúp các bạn lớp 11 có thêm nhiều tư liệu ôn tập, trau dồi tiếng nói để biết cách làm văn ngày 1 hay hơn.
Phán Mọc Sừng xuất thân là 1 trí thức, làm rể trong gia đình đại tư sản của cụ cố Tổ mà cuộc sống hôn nhân của Phán Mọc Sừng với vợ lại chẳng hề hạnh phúc. Nhân vật này để lại trong lòng bạn đọc bởi tiếng khóc. Tiếng khóc của ông Phán Mọc Sừng chính là sự cao thâm của Vũ Trọng Phụng lúc tái tạo về 1 xã hội và đạo đức, tư cách và tình người đều đã xuống tới mức âm, chẳng thể cứu vãn. Vậy sau đây là dàn ý và 3 bài văn mẫu hay nhất, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.
Ông phán mọc sừng đã có những cử chỉ hành động gì
Gợi ý làm bài
1. Cử chỉ, hành động của ông Phán mọc sừng
Khóc mập Hứt!…Hứt!…Hứt!…, khóc quá, muốn lặng đi, may có Xuân đỡ cho khỏi ngã.
Dưới cái khăn trắng mập tướng, cái áo thụng trắng loè xoè, ông Phán cứ oặt người đi, khóc mãi ko thôi.
Dúi vào tay Xuân Tóc Đỏ 1 cái giấy bạc 5 đồng gấp tư.
2. Ý nghĩa
– Ông Phán đang quyết tâm cho người đời thấy mình là đứa cháu chí hiếu, đớn đau trước cái chết của cụ cố tổ. Cùng lúc mau chóng trả công cho Xuân- kẻ đã gây nên cái chết kia. Điều này cho thấy thực chất giả nhân giả nghĩa, hám của và cạn tình người của đối tượng Phán mọc sừng.
– Thể hiện thái độ mai mỉa, phê phán của Vũ Trọng Phụng với xã hội thượng lưu giả tạo.
– Đây là những cụ thể nghệ thuật đắt giá trình bày sự sắc sảo của 1 ngòi bút trào lộng bậc thầy.
Dàn ý phân tách tiếng khóc của ông Phán Mọc Sừng
Dàn ý cụ thể số 1
I. Mở bài:
– Vũ Trọng Phụng là 1 cây bút tuyệt vời trong nền văn chương trào lộng và châm biếm của văn chương Việt Nam.
– 1 trong những tác phẩm lừng danh nhất của Vũ Trọng Phụng là Số đỏ, trong đấy đoạn trích Hạnh phúc của 1 tang gia có nhẽ là phân đoạn châm biếm thâm thúy và hiện thực nhất về tư cách cũng như những trò nhố nhăng của xã hội thượng lưu khi bấy giờ. Tiếng khóc “Hứt…hứt…hứt” của ông Phán Mọc Sừng gần cuối đoạn trích cũng để lại cho bạn đọc nhiều nghĩ suy.
II. Thân bài:
* Tổng quan về đoạn trích:
– Sự trào lộng, châm biếm trình bày từ ngay đầu đề của tác phẩm.
– Cái chết của ông cụ cố đã biến thành niềm hạnh phúc của đám con cháu bất hiếu.
– Hiện thực xã hội đầy chua xót trong khi sự ra của 1 người lại biến thành nơi để con người ta vụ lợi, khoe mẽ, kiếm tìm hạnh phúc cho riêng mình.
* Tiếng khóc của ông Phán Mọc Sừng:
– Là 1 trí thức, mà ông ta có cuộc hôn nhân ko mấy hạnh phúc, là phận ở rể, lại bị cô vợ tặng cho 1 rổ sừng mập trên đầu.
– Thế mà bằng 1 phấn đấu kinh người, ông ta vẫn nhẫn nhịn, nhằm bấu víu vào cái gia đình thượng lưu đó để kiếm trác.
– Từ bỏ hết dạ tự trọng và liêm sỉ của 1 người con trai, sắm chuộc Xuân bằng 5 đồng để hắn ta khiếu nại chuyện vợ mình hoang dâm, nhằm được ông cố Hồng chia thêm vài nghìn đồng.
– Để hoàn thành cái chữ “tín” của mình với Xuân ông ta đã phải dựng 1 vở kịch khóc lóc âu sầu, để có dịp được Xuân đỡ đần rồi dúi cho hắn 5 đồng gấp tư 1 cách suôn sẻ.
– Tiếng khóc “Hứt…hứt…hứt” kỳ quái, âm thanh đó ko mang lại sự đau thương, bi thương, bạn đọc chỉ cảm thu được 1 sự giả tạo rất mực lố lỉnh, tiếng khóc của ông ta lạ thường tới mức người nào người nào cũng “chú ý tới ông cháu rể quý hóa đó”.
– Vở kịch này ông Phán đã diễn 1 cách quá chừng xuất sắc, vừa được cái tiếng hiếu nghĩa, đau thương còn hơn cả người thân, được bao người chú ý, lại vừa làm tròn được cái chữ tín giữa ông và Xuân tóc đỏ.
– Ông Phán cũng khóc vì tống tiễn chút liêm sỉ, tình người còn lại, khóc vì cái hạnh phúc sắp kết thúc xong cuộc giao dịch, rốt cuộc cũng nắm chắc được vài nghìn đồng trong tay, nhờ bán cặp sừng hươu mập trên đầu.
– Tiếng khóc của ông Phán Mọc Sừng là cực điểm cho sự giả tạo, của xã hội thượng lưu khi bấy giờ, khóc cũng có mục tiêu, cay đắng cho 1 xã hội, cho 1 gia đình “thượng lưu”.
III. Kết bài:
– Tiếng khóc của ông Phán Mọc Sừng chính là sự cao thâm của Vũ Trọng Phụng lúc tái tạo về 1 xã hội và đạo đức, tư cách và tình người đều đã xuống tới mức âm, chẳng thể cứu vãn.
– Tiếng khóc đó xong xuôi đoạn trích và chính là 1 trong những mắt xích quan trọng nhất của chuỗi những tiếng cười dài trong cả tiểu thuyết Số đỏ, trong khi đã tới khi con người ta phải biến thành diễn viên trong chính vở kịch của mình, khóc lóc sao cho cân đối để đạt được những mục tiêu ti tiện, vì tiền!
Dàn ý cụ thể số 2
1. Mở bài
– Giới thiệu tác phẩm: “Hạnh phúc của 1 tang gia”
– Tác phẩm được coi là trích đoạn rực rỡ nhất trình bày được tiếng cười trào lộng và nhiều tư tưởng nhân sinh thâm thúy trong Số đỏ. 1 cụ thể bé mà lại mang lại những ấn tượng cực kỳ lạ mắt trong đoạn trích này, đấy chính là tiếng khóc của Phán Mọc Sừng “hứt, hứt, hứt”.
2. Thân bài
– Phán Mọc Sừng xuất thân là 1 trí thức, làm rể trong gia đình đại tư sản của cụ cố Tổ mà cuộc sống hôn nhân của Phán Mọc Sừng với vợ lại chẳng hề hạnh phúc.
–> Vợ cặp bồ
– Phán Mọc Sừng biết toàn thể sự thực về người vợ ko đoan trinh mà lại ko lấy làm mắc cỡ nhưng nhu nhược, trâng tráo tới mức tự mang danh dự của mình ra để kiếm trác trong gia đình nhà vợ.
– Phán Mọc Sừng đã dùng 5 đồng để sắm chuộc Xuân Tóc Đỏ để trước mặt toàn thể mọi người trong gia đình, Xuân sẽ chỉ tay vào mặt hắn và nói “Thưa ngài, ngài là 1 người chồng mọc sừng”.
– Để kết thúc “giao dịch” với Xuân Tóc Đỏ, Phán Mọc Sừng đã phải tự xây dựng 1 kịch bản, trong đấy hắn vừa là đạo diễn, vừa là diễn viên chính.
–> Tiếng khóc “hứt hứt hứt” cũng là 1 phần trong kịch bản đó.
– Phán mọc sừng khóc là để kết thúc nốt những thỏa thuận với Xuân Tóc đỏ trước đấy.
– Nhận được món hời bự từ gia đình cụ cố Hồng để che đậy sự thực về việc cặp bồ, Phán Mọc Sừng phấn kích, hạnh phúc vì thu được:thêm vài 3 ngàn bạc”.
– Hắn cũng cực kỳ sốt sắng muốn trả nốt 5 đồng để giữ chữ tín cho bản thân. Khi hạ huyệt là thời cơ tốt nhất để Phán Mọc Sừng kết thúc giao dịch.
3. Kết bài
Tiếng khóc của Phán Mọc Sừng cũng nằm trong chuỗi tiếng cười trong tác phẩm. Qua tiếng khóc này người đọc đã phần nào thấy được thực trạng xã hội nhưng Vũ Trọng Phụng lên án, trình bày cay chua cái bi hài trong 1 gia đình đại quý tộc danh giá.
Phân tích tiếng khóc của Phán Mọc Sừng – Mẫu 1
Tiểu thuyết Số đỏ của Vũ Trọng Phụng là tác phẩm “không tiền khoáng hậu” có thể làm vinh diệu cho bất kỳ nền văn chương nào có nó. Xuyên suốt 20 chương truyện, trong đấy Hạnh phúc của 1 tang gia được coi là trích đoạn rực rỡ nhất trình bày được tiếng cười trào lộng và nhiều tư tưởng nhân sinh thâm thúy. 1 cụ thể bé mà lại mang lại những ấn tượng cực kỳ lạ mắt trong đoạn trích này, đấy chính là tiếng khóc của Phán Mọc Sừng “hức, hức, hức”.
Phán Mọc Sừng xuất thân là 1 trí thức, làm rể trong gia đình đại tư sản của cụ cố Tổ mà cuộc sống hôn nhân của Phán Mọc Sừng với vợ lại chẳng hề hạnh phúc. Ngay cái tên gọi Phán Mọc Sừng cũng được tính từ lúc việc vợ ông Phán có tư tình bên ngoài. Điều đáng nói là Phán Mọc Sừng biết toàn thể sự thực về người vợ ko đoan trinh mà lại ko lấy làm mắc cỡ nhưng nhu nhược, trâng tráo tới mức tự mang danh dự của mình ra để kiếm trác trong gia đình nhà vợ.
Phán Mọc Sừng đã dùng 5 đồng để sắm chuộc Xuân Tóc Đỏ để trước mặt toàn thể mọi người trong gia đình, Xuân sẽ chỉ tay vào mặt hắn và nói “Thưa ngài, ngài là 1 người chồng mọc sừng”. Và đây cũng chính là nguyên do chính dẫn tới cái chết của cụ cố Tổ. Là người trọng danh dự của gia đình, lúc nghe lời nói của Xuân Tóc Đỏ cụ cố Tổ đã tăng xông nhưng chết.
Trong đám ma của cụ cố Tổ, để kết thúc “giao dịch” với Xuân Tóc Đỏ, Phán Mọc Sừng đã phải tự xây dựng 1 kịch bản, trong đấy hắn vừa là đạo diễn, vừa là diễn viên chính. Tiếng khóc “hứt hứt hứt” cũng là 1 phần trong kịch bản đó.
Trước lúc hạ huyệt, Phán Mọc Sừng vẫn chưa thể trả 5 đồng tiền cho Xuân Tóc Đỏ, trước lúc tiếng khóc hiện ra, ta thấy trong tác phẩm có 2 cụ thể Xuân Tóc Đỏ hiện ra bên Phán Mọc Sừng “Xuân tóc đỏ đứng cầm mũ trang nghiêm 1 chỗ kế bên ông Phán Mọc Sừng” và “khi cụ cố Hồng mếu máo và ngất đi”. Cả 2 cụ thể đều là cơ sở để tiếng khóc có 1 ko 2 của Phán Mọc Sừng hiện ra.
Trong đám ma của cụ cố Tổ chỉ hiện ra 2 tiếng khóc, đấy là tiếng khóc của cố Hồng “mếu máo và ngất đi” và “hứt hứt hứt” của Phán Mọc Sừng. Tuy nhiên cả tiếng khóc đều ko xuất hành từ sự bi cảm, xót xa với người đã mất nhưng chỉ là sự giả tạo tới vô tình. Ví như cụ cố Hồng khóc để cho người đời biết mình là người con có hiếu thì Phán Mọc Sừng khóc là để kết thúc nốt những thỏa thuận với Xuân Tóc đỏ trước đấy.
Nhận được món hời bự từ gia đình cụ cố Hồng để che đậy sự thực về việc cặp bồ, Phán Mọc Sừng phấn kích, hạnh phúc vì thu được :thêm vài 3 ngàn bạc”, do đấy hắn cũng cực kỳ sốt sắng muốn trả nốt 5 đồng để giữ chữ tín cho bản thân. Khi hạ huyệt là thời cơ tốt nhất để Phán Mọc Sừng kết thúc giao dịch, cũng là đoạn cao trào nhất của vở kịch nhưng Phán Mọc Sừng dựng lên. Hắn khóc “hứt hứt hứt”, khóc mập tới lả người đi, nhân thời cơ này hắn ngả vào người Xuân và chính khi đó hắn đã dúi thành công 5 đồng vào tay của Xuân Tóc Đỏ.
Tiếng khóc của Phán Mọc Sừng cũng nằm trong chuỗi tiếng cười trong tác phẩm. Qua tiếng khóc này người đọc đã phần nào thấy được thực trạng xã hội nhưng Vũ Trọng Phụng lên án, trình bày cay chua cái bi hài trong 1 gia đình đại quý tộc danh giá.
Phân tích tiếng khóc của Phán Mọc Sừng – Mẫu 2
Vũ Trọng Phụng (1912-1939) là 1 cây bút trào lộng và châm biếm hàng đầu của nền văn chương Việt Nam đương đại quá trình trước cách mệnh, chính vì cá tính viết văn rực rỡ đó nhưng nhiều người thường ví ông là Ban-dắc của Việt Nam. Với thời kì cầm bút ngắn ngủi chỉ tầm 10 5 thế mà những tác phẩm của ông bao gồm cả tiểu thuyết và phóng sự đều để lại cho nền văn chương dân tộc những trị giá hiện thực thâm thúy, là những trang nhật ký rực rỡ về 1 quá trình nhưng xã hội có nhiều chuyển đổi thâm thúy, tư cách và đạo đức con người xuống cấp trầm trọng. Vũ Trọng Phụng đứng giữa thành phố, nhìn vào cuộc sống nơi phồn hoa đô hội bằng 1 đôi mắt thực tiễn, bằng ngòi bút cay chua ông đã vẽ nên 1 bức tranh xã hội, nhưng nội dung chính là cuộc sống của phân khúc thượng lưu. Ông đã xé tan cái vỏ ngoài bóng bẩy, quyền quý, phơi bày cái khuôn mặt thối tha, đồi tệ, tha hóa về đạo đức, nơi nhưng với con người ta tình thân, tình người ko đáng giá bằng 1 cọng rơm cọng rác, chỉ có tiền của địa vị và những niềm vui phổ biến, ích kỷ lên ngôi. 1 trong những tác phẩm lừng danh nhất của Vũ Trọng Phụng là Số đỏ, trong đấy đoạn trích Hạnh phúc của 1 tang gia có nhẽ là phân đoạn châm biếm thâm thúy và hiện thực nhất về tư cách cũng như những trò nhố nhăng của xã hội thượng lưu khi bấy giờ. Tiếng khóc “Hứt…hứt…hứt” của ông Phán Mọc Sừng gần cuối đoạn trích cũng để lại cho bạn đọc nhiều nghĩ suy.
Nhan đề Hạnh phúc của 1 tang gia là do người soạn sách đặt, mà tin chắc rằng nếu để Vũ Trọng Phụng làm điều đấy ông cũng sẽ có chọn lựa gần giống, bởi đầu đề đó quá đúng và quá thích hợp cho đoạn trích này. Từ cổ chí kim có nhẽ người ta chưa từng, chưa bao giờ chứng kiến 1 đám tang nhưng cả họ lại vui tươi tới thế, mỗi người đều ôm ấp riêng cho mình 1 niềm “hạnh phúc”, nhưng chỉ cần ông cụ cố ra đi là chúng đều biến thành hiện thực. Thật khổ thân và xót xa cho ông cụ đáng thương, lúc có 1 đám con cháu bất hiếu, cũng thật chua xót cho 1 cái xã hội nhưng sự ra của 1 người lại biến thành nơi để con người ta vụ lợi, khoe mẽ, kiếm tìm hạnh phúc cho riêng mình. Không có 1 giọt nước mắt nào rơi xuống vì người quá cố, ko 1 niềm thương tiếc nào hiện ra trong tâm hồn của những con người “thượng lưu” đó cả. Cũng ko nghĩ được rằng, cái kẻ vô tình gây ra cái chết cho ông cụ là Xuân tóc đỏ bỗng dưng danh dự lại càng thêm mập, thậm chí hắn còn chẳng biết sợ nhưng ngang nhiên ngồi xe đưa vòng hoa tới rước, tỏ ý thương tiếc giả tạo. Cả họ nhà ông cố Hồng, cũng chẳng người nào mảy may đếm xỉa xem ông cụ cố chết là do đâu, chỉ cần biết rằng “ông cụ già mệnh chung”, chẳng hề chết giấc là được! Đương khi buổi tang gia lúng túng, thế mà họ chẳng hề lúng túng vì cái chết của ông cụ cố, nhưng lúng túng với cái lòng riêng tây của mình, giả dụ anh Văn Minh cháu đích tôn, chỉ đăm chiêu mãi với “cái di chúc kia sẽ vào thời kì thực hành chứ ko còn là lý thuyết viển vông nữa”. Cụ cố Hồng thì đang mải mộng mơ về khi “mặc đồ xô gai, lụ khụ chống gậy, vừa ho khạc vừa khóc mếu” để người ta chỉ trỏ, khen ngợi, khẳng định từ nay trở đi ông đã chính thức biến thành chủ của cái gia đình này. Còn những người khác cũng vô tâm, ích kỷ ko kém, bà Văn Minh mải nghĩ tới những bộ đồ xô gai kiểu mới nhất, cô Tuyết biểu lộ cái tính tình lẳng lơ của mình cả lúc ông nội chết, cô ả chỉ mãi thương nhớ về nhân tình của mình là Xuân, còn cậu tú Tân thì mãi nóng ruột vì chưa được trổ tài chụp ảnh “kỷ niệm” đám tang với đống máy ảnh cậu đã sẵn sàng từ lâu.
Trong đoạn trích còn có sự hiện ra của ông Phán Mọc Sừng, cái sừng của ông mập tới mức tới chính ông ta cũng tự ví nó là “đôi sừng hươu vô hình”. 1 người con trai ở rể, bị cô con gái cả Hoàng Hôn nhà ông cố Hồng dâm bôn, cắm cho 1 rổ sừng, thế mà bằng 1 cách nào đấy ông ta vẫn nhẫn nhịn, vẫn chịu đựng dù bị Xuân tóc đỏ khiếu nại cái tội hoang dâm của cô vợ, mất sạch ko còn 1 chút mặt mày nào cả. Đấy là 1 sức chịu đựng, 1 phấn đấu phi phàm, bởi cái lòng tự trọng của 1 người con trai là thứ khó có thể chạm vào, đặc trưng trong hôn nhân lại càng khó có thể tha thứ lúc biết được vợ mình ko thèm “vuốt mặt nể mũi” nhưng đi lang chạ với nhiều người con trai khác. Thế rồi lúc đọc đoạn trích người ta mới chợt hiểu ra rằng, cái phấn đấu kinh người đấy của ông Phán, khiến ông từ bỏ hết dạ tự tôn, liêm sỉ và lòng ghen tuông tuông đó lại chính là đồng bạc. Ông ta chẳng mảy may âu sầu vì bị cắm sừng, xót thương vì cái chết của cụ cố nhà vợ, hay căm phẫn chi Xuân tóc đỏ, thậm chí còn mừng rơn vì ko ngờ rằng cặp sừng hươu của mình lại được ông bố vợ quý hóa đền đáp thêm cho mấy nghìn đồng. Đáng lắm! Đáng lắm chứ! Tận mấy nghìn đồng cơ đó. Như vậy chính ra cuộc hôn nhân ko hạnh phúc, và tư cách của ông ta đã biến thành thứ có thể đem ra để lợi dụng, kiếm chác từ cái gia đình “thượng lưu” nhưng ông ta đang bấu víu vào. Ông ta lại càng hàm ân, tin cậy vào “cái tài quảng bá” của Xuân, nhưng thực ra đấy là lời khiếu nại tội hoang dâm của cô Hoàng Hôn, bởi dẫu sao thì có tiền là được, mặt mày cũng không thể thành cơm ăn áo mặc được. Ông ta hào hứng, mong muốn được gặp ngay Xuân để trả nốt 5 đồng bạc sắm chuộc, hòng giữ chữ tín, dù cho hắn có chỉ tay vào mũi ông ta nhưng bảo rằng “Thưa ngài, ngài là 1 người chồng mọc sừng”. Nhưng làm sao để gặp và đưa tiền cho Xuân 1 cách suôn sẻ? Ông Phán đã phải tự mình đi vào 1 vở kịch, vở kịch âu sầu, vở kịch nhưng 1 người cháu rể quý hóa khóc vật vã trước linh cữu của ông cụ cố xấu số. Ban đầu, sau lúc cụ cố Hồng khóc nhiều tới mức “kiệt lực” và ngất đi thì ông Phán tiếp diễn cái màn khóc lóc vật vã đó với tiếng khóc “Hứt…hứt…hứt” kỳ quái, âm thanh đó ko mang lại sự đau thương, bi thương, cũng ko thấy Vũ Trọng Phụng nhắc đến tới việc ông ta có rơi giọt nước mắt quý giá nào ko. Nhưng bạn đọc chỉ cảm thu được 1 sự giả tạo rất mực lố lỉnh, tiếng khóc của ông ta lạ thường tới mức người nào người nào cũng “chú ý tới ông cháu rể quý hóa đó”. Ông Phán phải cố khóc sao cho giống thật, “khóc quá, muốn lặng đi” để có cớ dựa vào Xuân, để Xuân đỡ cho khỏi ngã, “cứ oặt người đi, khóc mãi ko thôi”, thế rồi nhân cái thời cơ đang đau khổ, lúng túng đó, ông ta dúi hẳn vào tay Xuân 5 đồng tiền gấp tư, nhưng ko 1 người nào biết dưới cái cái sự thân thiện, đỡ đần nhiệt tình lố lỉnh như thật kia là 1 cuộc giao dịch, 1 cuộc giữ chữ tín khôi hài. Vở kịch này ông Phán đã diễn 1 cách quá chừng xuất sắc, vừa được cái tiếng hiếu nghĩa, đau thương còn hơn cả người thân, được bao người chú ý, lại vừa làm tròn được cái chữ tín giữa ông và Xuân tóc đỏ. Đôi khi nghĩ xa hơn, có nhẽ ông Phán cũng khóc vì tống tiễn chút liêm sỉ, tình người còn lại, khóc vì cái hạnh phúc sắp kết thúc xong cuộc giao dịch, rốt cuộc cũng nắm chắc được vài nghìn đồng trong tay, nhờ bán cặp sừng hươu mập trên đầu. Vậy mấy tiếng khóc “Hứt! Hứt! Hứt” kia nào có thể làm khó được ông, ông chuẩn bị noi gương ông bố vợ, tiếp diễn cái sự nghiệp khóc lóc lúc ông cố Hồng đã cạn sức nhưng ngất đi, nối liền trò đời lố lỉnh giả tạo đó, và cũng dễ dãi tiến hành được cái việc thanh toán cho Xuân 1 cách thiên nhiên và cân đối. Có nhẽ rằng tiếng khóc của ông Phán Mọc Sừng là cực điểm cho sự giả tạo, của xã hội thượng lưu khi bấy giờ, khóc cũng có mục tiêu, cay đắng cho 1 xã hội, cho 1 gia đình “thượng lưu” lúc có cô cháu gái buồn không hề vì ông chết nhưng vì nhân tình ko tới, cháu rể khóc là vì để trả nợ, ông đàn ông khóc cũng là để diễn cho bàn dân người đời xem ông ta có hiếu ra sao. Vũ Trọng Phụng đã rất tuyệt vời lúc tái tạo 1 quang cảnh đám tang lạ thường, lố lỉnh và khôi hài, khiến bạn đọc cười ra nước mắt vì 1 xã hội “thượng lưu” quá kinh khủng, quá giả tạo.
Tiếng khóc của ông Phán Mọc Sừng chính là sự cao thâm của Vũ Trọng Phụng lúc tái tạo về 1 xã hội và đạo đức, tư cách và tình người đều đã xuống tới mức âm, chẳng thể cứu vãn. Tiếng khóc đó xong xuôi đoạn trích và chính là 1 trong những mắt xích quan trọng nhất của chuỗi những tiếng cười dài trong cả tiểu thuyết Số đỏ, trong khi đã tới khi con người ta phải biến thành diễn viên trong chính vở kịch của mình, khóc lóc sao cho cân đối để đạt được những mục tiêu ti tiện, vì tiền! Thật đáng cười cho 1 xã hội, lúc 1 kẻ vứt hết liêm sỉ, mặt mày để có vài nghìn đồng nhưng mà phải khó nhọc khóc lóc vật vã nhằm thanh toán, giữ chữ “tín” trong cuộc giao thương sừng!
Phân tích tiếng khóc của Phán Mọc Sừng – Mẫu 3
Đọc đoạn trích Hạnh phúc của 1 tang gia, nếu để mắt tới kỹ, chúng ta sẽ thấy trong tiếng khóc của Phán Mọc Sừng có sự upgrade, ông ta chỉ khóc mập “Hứt! Hứt! Hứt!”, sau đấy “muốn lặng đi, thì may có Xuân để khỏi ngã”, khi này anh phán mới “khóc mãi ko thôi”. Không cần nói nhiều, ta cũng biết đấy là 1 màn kịch, bởi lẽ “cái chết kia đã khiến cho nhiều người phấn kích lắm”. Nhưng, điều ân cần ở đây là vì sao Phán Mọc Sừng lại khóc? Vì sao tiếng khóc đó lại “Hứt! Hứt! Hứt!”? Và đặt trong chỉnh thể tác phẩm thì tiếng khóc đó có trị giá gì?
Cái chết của cụ cố tổ là kết quả trực tiếp câu nói ngớ ngẩn của Xuân tóc đỏ “thưa ngài, ngài là 1 người chồng mọc sừng”. Sở dĩ có câu nói đấy của Xuân, là vì trước đấy Phán Mọc Sừng đã mở lời nhờ Xuân nói cho điều đấy, với cái giá 5 đồng tiền. Cho tới lúc hạ huyệt, 5 đồng tiền đấy Phán Mọc Sừng vẫn chưa trả cho Xuân tóc đỏ. Trước lúc Phán Mọc Sừng cất tiếng khóc, ta thấy trong tác phẩm hiện ra 2 cụ thể: “Xuân tóc đỏ đứng cầm mũ trang nghiêm 1 chỗ kế bên ông Phán Mọc Sừng” và “khi cụ cố Hồng mếu máo và ngất đi”. Chi tiết thứ nhất đứng tách riêng 1 câu, cụ thể thứ 2 là thành phần trạng ngữ chỉ thời kì. Hai cụ thể này biến thành cơ sở cho tiếng khóc của Phán Mọc Sừng. Cái chết của cụ tổ, đã biểu lộ thực chất đểu giả của đám con cháu, trước đấy tác phẩm đã nhắc đến.
Tới đây, cụ Hồng đã đóng giả rất khôn khéo. Chi tiết này có liên can chặt chẽ tới Phán Mọc Sừng. Chi tiết hiện nỗi chua xót, thương tiếc vô biên đối với người quá cố, thì Phán Mọc Sừng cũng phải thế. Cụ đã “mếu máo và ngất đi” thì ông này cũng phải khóc mập lên nhưng bộc bạch nỗi lòng. Đây chính là nét lạ mắt của ngòi bút Vũ Trọng Phụng. Ông đã khôn khéo xếp đặt cốt truyện 1 cách logic chặt chẽ, làm cho sợi dây liên tưởng như Phán Mọc Sừng khóc chỉ là muốn cùng cụ Hồng trình bày nỗi đau 1 cách thảm thiết nhất. Điều này có tức là cụ thể “cụ Hồng mếu máo và ngất đi” biến thành nguyên do trực tiếp khiến cho Phán Mọc Sừng khóc. Nói rõ hơn, Vũ Trọng Phụng đã để cho cụ Hồng làm trò, có thuộc tính “nêu gương” để từ đấy Phán Mọc Sừng làm trò theo. Thế mà, xem kỹ lại, ta thấy, Phán Mọc Sừng chẳng hề chỉ vì cụ Hồng khóc nhưng vì nguyên do khác sâu xa hơn, đấy chính là món nợ 5 đồng của Xuân. Do đấy cụ thể Xuân “đứng cầm mũ trang nghiêm 1 chỗ” cực kỳ quan trọng. Khi sự việc đã thành công rồi, cụ tổ đã chết, Phán Mọc Sừng rất phấn kích vì được “thêm vài 3 ngàn bạc”.
Phán Mọc Sừng rất hàm ân Xuân, do đấy ông này rất nôn hot muốn “gặp ngay Xuân để trả nốt 5 đồng” và “theo ông trước lúc giao thương cũng phải giữ chữ tín làm đầu” (3). (NMH nhấn mạnh). Khi này thời cơ trả món nợ đã tới. Trong tình cảnh này (cảnh hạ huyệt), nghĩa là người ta trình bày nỗi đau mất mát bự nhất, Phán Mọc Sừng ko còn sự chọn lựa nào khác, ngoài việc “khóc lên”, để được Xuân để mắt tới, được Xuân xoa dịu, từ đấy mảy may thời cơ tiếp cận với Xuân sẽ tới với Phán Mọc Sừng. Do đấy, cố nhiên, ông ta phải khóc làm sao cho thật “xúc động”, là sao cho thật sự âu sầu. Cho nên, ban sơ ông ta phải khóc mập “Hứt! Hứt! Hứt!”. Kết quả đã thành công. Xuân đỡ lấy ông, ông đã trả được món nợ 1 cách kịp thời, xả stress được điều mình áy náy. Rõ ràng ở đây Phán Mọc Sừng đã rất chủ động. Ông đã đánh vào tâm lí của Xuân, đã gồng mình lên để trình bày, thế mà về mặt biểu thị, ta lại tưởng Phán Mọc Sừng thụ động, ta tưởng như Phán Mọc Sừng chẳng hề hay biết việc Xuân đỡ lấy mình. Việc giải nghĩa nguyên do của tiếng khóc như thế, còn lí giải vì sao cụ thể thứ nhất lại làm thành 1 câu, còn cụ thể thứ 2 chỉ là 1 bộ phận câu.
Xét về mặt cấu âm, tiếng khóc của Phán Mọc Sừng chỉ có thể là “Hứt! Hứt! Hứt!” nhưng thôi. Âm thanh này được cấu thành bởi luồng hơi đi ra, mồm hơi hé mở, bụng phải hóp lại, âm thanh bật ra từ trong cổ họng, đấy là thứ âm thanh bị tắt (do xong xuôi bằng phụ âm t – tắc vô thanh). Tiếng khóc này chẳng thể mập được. Thành ra Phán Mọc Sừng khóc mập (cốt là để Xuân để mắt tới), mà tiếng khóc đó chẳng thể kéo dài được, nó là âm thanh bị khiên cưỡng, gượng gạo ép. Do đấy, vì “khóc mập quá” nên Phán Mọc Sừng “muốn lặng đi”. Khi đấy, buộc phải (về mặt nghệ thuật) Xuân phải đỡ lấy ông. Khi Xuân đỡ lấy ông, thì Xuân “ko làm sao cho ông đứng hẳn lên được”, ông phải cứ “oặt người đi” như thế mới “Hứt! Hứt! Hứt!… mãi nhưng ko thôi” được. Hẳn nhiên là cái “oặt người đi” này của Phán Mọc Sừng trình bày nỗi âu sầu giả tạo tài tình, và có “oặt người” như thế mới dúi vào tay Xuân 1 cái giấy bạc gấp tư nhưng ko người nào hay biết được.
Chúng ta hãy tưởng tượng màn kịch rất lạ mắt này, trong khi Xuân cố giữ lấy phán thì phán càng “oặt người đi”. Dù trong tác phẩm ko nói, mà ta cũng biết cụ Hồng, Xuân tóc đỏ và Phán Mọc Sừng phải đứng bên mồm huyệt, vì đấy là khoảnh khắc rốt cuộc vĩnh biệt người chết, con cháu chẳng thể đứng nơi khác được, càng chẳng thể “ngất đi” hay “oặt người” ở 1 nơi khác được, nó sẽ trở thành lố lỉnh. Cái “mặt người” này vẽ ra trước mắt ta cảnh tượng, 1 con người rất đớn đau như muốn níu giữ lấy cỗ áo, muốn nhào xuống huyệt, còn 1 người thì cố giữ cho được. 1 sự giằng co, níu giữ. Do đấy, tiếng nấc của Phán Mọc Sừng càng nghẹn ngào thì lực neo của Xuân càng tăng, thành ra Xuân “muốn bỏ quách tay ra” (trình bày thực chất Xuân). Khi lên tới cực điểm, Phán Mọc Sừng vội hạ ngay xuống bằng 1 tờ giấy bạc, và 2 đối tượng xong xuôi việc làm trò. Như vậy đối tượng càng cố tạo thảm cảnh bao lăm thì tiếng cười càng thâm thúy, chua chát bấy nhiêu.
Tiếng khóc của Phán Mọc Sừng là cụ thể nằm trong chuỗi cười của tác phẩm và đương nhiên, đi tìm tư tưởng của tác giả phải đi tìm từ sau chuỗi cười đó, chứ chẳng hề sau 1 biểu thị của tiếng cười. Tiếng cười đó ở đây phải đặt trong chỉnh thể của tác phẩm. Trước đấy, nhà văn viết “Đám cứ đi…”, nghĩa là các đối tượng sẽ ko được diễn trò nữa, chỉ có thể tiếng khóc rốt cuộc mới làm được nhưng thôi. Do đấy, chẳng thể nói “Hứt! Hứt! Hứt!” là “Hất, hất, hất… xuống đất, hất mau xuống; lấp, lấp, lấp mau đi, chôn cái thây ma nhưng cả nhà mong mỏi” như Vũ Dương Quỹ nói được.
Việc ân cần của Phán Mọc Sừng chẳng hề là chôn mau hay ko chôn mau vì sự đã rồi, nó phấn kích lắm rồi, nhưng cái ân cần của nó là làm sao trả được Xuân 5 đồng tiền mới đành lòng và làm sao để trình bày được nỗi đau mất mát giả tạo nhất. Và càng chẳng thể nói “Nhân vật nói, hay chính ý nghĩ, thông điệp của nhà văn… hất, hất, hãy hất tất cả tất cả bọn xuống mồ! Lấp, lấp, hãy lấp tất cả những gì là điêu trá, rợm hợm, vô luân thường đạo lí(4)”. Nói thế, vô hình trung đã “lấy tư tưởng để giải nghĩa tư tưởng” (C. Mác) và xem đối tượng là cái loa phát ngôn tư tưởng của nhà văn. Thiết nghĩ nhà văn sẽ ko hậu đậu tới mức phải gửi gắm thông điệp qua 1 sự biến âm (hất thành hứt). Nếu nói “hất” dù còn đó trong tư tưởng, ý tưởng thì thường trình bày kèm theo hành động (thường bằng tay), và nó chẳng thể tạo thành tiếng khóc nghẹn ngào, do đấy chẳng thể làm nên sự giả tạo hoàn hảo của nó được.
Nói về xử sự nghệ thuật, thì nhà văn chẳng thể cứ quẩn quanh mãi việc lật nhào cái xã hội đó bằng cách như thế. Nếu tư tưởng của nhà văn muốn nói “lấp đi” cái xã hội còn đâu 1 xã hội thì tiếp diễn diễn trò ở phần còn lại của tác phẩm (5 chương). Điều này có tức là nhà văn chẳng thể lật nhào xã hội, rồi dựng nó lên để đánh tiếp những đòn khác. Làm tương tự mạch tăng trưởng của truyện sẽ bị trùng lại, ko được tăng trưởng theo chiều upgrade. Theo chúng tôi, đám tang này (là “hạnh phúc” của nhiều người) chỉ là chôn đi cái thây ma bằng xương bằng thịt, chôn cái thây ma để mở ra những trận cười khác, khiến cho thực chất xã hội càng biểu lộ rõ nhưng thôi. Nghĩa là thuộc tính lên án, khiếu nại xã hội của tác phẩm càng ngày càng lên cao, nó ko ngừng lại ở “1 sân quần” hay “1 đám tang”… Cái chết của cụ tổ là “hạnh phúc” của bao người. Cụ tổ chết đi, đám con cháu sẽ thả phanh nhưng vui sướng, xã hội còn thả phanh nhưng diễn trò đểu giả bịp bợm. Cái đáng lật đổ ở đây rõ ràng là “xã hội chó đểu”.
Nhưng, phê chuẩn hệ thống sự kiện toàn tác phẩm. Do đó, nhà văn sẽ ko phê chuẩn đối tượng, 1 tiếng cười để “chôn mau đi” xã hội rởm hợm, nhưng tự thân chuỗi sự kiện trong tác phẩm sẽ nói lên cần phải “chôn đi mau”. Đây chính là nghệ thuật “đánh địch” nhưng Xuân Diệu đã chỉ ra, đánh “là dựng địch thủ lên thành hình tượng sinh động, thành những tấm bia thịt cho bạn đọc phải bật lên tiếng chửi cùng 1 khi với tiếng cười”. GS. Nguyễn Đăng Mạnh rất tâm đắc nghệ thuật này và đã cho rằng “Vũ Trọng Phụng chủ công dùng lối đánh này”. Đây chính là nghệ thuật rất cao thâm của Vũ Trọng Phụng. Nói điều này để thấy rằng, tiếng khóc của Phán Mọc Sừng bản chất là điểm nổi bật “làm nổi trội bi kịch đích thực của con người giữa những sự điêu trá buồn cười” (Emin Zona), nó chỉ là 1 cụ thể góp phần cấu thành tiếng cười trào lộng trong tác phẩm trào lộng thực sự, đầu tiên phải trình bày được thực chất tiếng cười, và tiếng cười xong xuôi là cực điểm, là khi tiễn về dĩ vãng 1 cách vui vẻ (ý của C. Mác), khi đấy cũng là khi cái xấu xa của nhân vật được biểu lộ đầy đủ nhất, rõ nét nhất, đương nhiên khi đấy thực chất tiếng cười là rõ nhất.
Trong tác phẩm này, cảnh xong xuôi là cảnh: Xuân tóc đỏ được mệnh danh là người hùng cứu quốc, là vĩ nhân, được cụ Hồng hứa hẹn gả con gái, lời lẽ được ghi vào tự điển; bà Phó Đoan sẽ được tấm biển “Tiết hạnh khả phong”. Rõ ràng Vũ Trọng Phụng đã để đối tượng đi từ 1 thằng “ma cà bông” tới 1 “người hùng… vĩ nhân”, từ 1 mụ me Tây dâm đãng tới 1 người đàn bà “trinh tiết”… Sức khiếu nại của tác phẩm lên tới cực điểm, cả xã hội lật nhào dưới bàn tay khôn khéo của người nghệ sĩ Vũ Trọng Phụng.
Trên đây là cách hiểu của chúng tôi về tiếng khóc của Phán Mọc Sừng. Tiếng khóc này đã làm người đọc thấy được phần nào xã hội nhưng Vũ Trọng Phụng lên án. Qua tiếng khóc của Phán Mọc Sừng, Vũ Trọng Phụng đã làm rõ tranh chấp trào lộng giữa “tang gia” và “hạnh phúc”, giữa bi và hài, giữa bên trong và bên ngoài.

TagsHạnh phúc của 1 tang gia Phân tích Hạnh phúc của 1 tang gia Văn mẫu lớp 11 Vũ Trọng Phụng

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Văn #mẫu #lớp #Phân #tích #tiếng #khóc #của #Phán #Mọc #Sừng #Dàn #mẫu


#Văn #mẫu #lớp #Phân #tích #tiếng #khóc #của #Phán #Mọc #Sừng #Dàn #mẫu

Vik News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button