Giáo Dục

Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về lối sống ích kỷ (5 Mẫu)

Viết đoạn văn nghị luận về lối sống ích kỉ. 5 đoạn văn mẫu dưới đây sẽ giúp các em học sinh lớp 12 có thêm nhiều ý tưởng làm bài văn cũng như nâng cao hiểu biết về lối sống ích kỉ. Qua đó, bạn thấy tác hại của lối sống ích kỷ.

Sống ích kỷ là sống chỉ nghĩ đến bản thân mà không quan tâm đến những người xung quanh. Những người ích kỷ thường cho rằng họ chỉ biết tập trung, biết cách phát triển bản thân và luôn muốn làm hết sức mình. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tác hại của lối sống ích kỷ.

Suy giảm lối sống ích kỷ – Mô hình 1

Tất cả con người được sinh ra như những cá thể khác nhau với những đặc điểm tính cách khác nhau. Tuy nhiên, khi chúng ta đang sống trong một xã hội ngày càng đề cao tính cộng đồng, không phải tất cả con người đều nên ích kỷ. Ích kỷ có nghĩa là chỉ sống cho bản thân, chăm sóc bản thân, bỏ qua người khác và không quan tâm. Người ích kỷ luôn đặt lợi ích của bản thân lên trên lợi ích của mọi người, của nhóm. Anh ấy không chịu mở lòng, luôn ngại khó, ngại khổ, lại lâm vào cảnh không muốn làm việc dù muốn giao trách nhiệm cho người khác và hưởng quyền lợi. Ví dụ, trong lớp, nếu bạn của bạn hỏi bạn cách giải một bài toán khó mà tôi đã giải, đừng nói dối rằng tôi đã không làm vì tôi sợ bạn sẽ làm được và làm tốt hơn tôi, và sau đó. chuyển sang những thứ khác. Hay khi cả trường đi nhậu nhẹt sau giờ học, trong khi đám bạn đang trò chuyện vui vẻ thì bạn lại cau có nghĩ: “Mình mệt nhưng đi làm về nó cũng uống được một chút thôi. Nó cũng uống được như mình”. Bác Hồ không nói ‘làm việc là vinh dự’ sao? Nhưng lúc đó bạn có nghĩ vậy không? Tất nhiên, đây không phải là trường hợp sự ích kỷ vướng vào tâm trí và khiến bạn thêm mệt mỏi. Ích kỷ là lối sống tiêu cực không chỉ làm xói mòn bản chất của bản thân mà còn ảnh hưởng đến xã hội.

Viết đoạn văn về lối sống ích kỉ – Bài văn mẫu 2

Chúng ta biết rằng cuộc sống không phải là mảnh đất kỳ diệu của lòng tốt và sự tha thứ, mà cuộc sống vốn dĩ đầy rẫy những u uất. Nhưng một cuộc sống sa đọa về đạo đức, bầu trời trong xanh dần biến thành màu xám xịt, hỗn độn và bẩn thỉu, sự ích kỷ và lòng tham của con người góp phần rất lớn. Người ta luôn kêu ca rằng mình cô đơn, không lo cho mình thì cũng không lo cho người khác. Nó tạo ra một xã hội ích kỷ, ích kỷ, ích kỷ và bất nhân. Các quan chức cấp cao luôn nói rằng họ làm mọi thứ vì người dân và họ yêu thương họ, nhưng họ lại là những kẻ duy nhất nuôi những ‘con sò’ lớn lên khi bức màn sự thật được vén lên. Ích kỷ và tham lam luôn khiến con người trở nên hư hỏng. Đôi khi họ chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân và sống bằng cách chà đạp lên tình yêu, sự quan tâm và lợi ích của người khác. Nỗi thống khổ đau đớn nhất của cả nhân loại là sự xa cách dần dần và phải lòng nhau để có được những gì loài người mong muốn. Ích kỷ dần trở thành một lối sống tiêu cực, vì vậy nếu ai đó có lợi cho bạn hơn bạn, bạn sẽ tạo ra hận thù và ghen tị. Người ta sẵn sàng từ bỏ mọi tình bạn yêu thương, mọi mối quan hệ để đổi lấy một thứ lợi ích tầm thường chẳng có giá trị gì. Nhưng ở đời có một sự ích kỷ được mọi người cho là ích kỷ của tình yêu. Tình yêu thực chất là tình cảm giữa hai người với nhau không dành cho người thứ ba. Vì vậy, khi những điều trái tự nhiên xảy ra, con người sinh ra tính ích kỷ, tính chiếm hữu vốn có trong bản chất con người. . Ngoài ra, bà cụ không chịu giúp đỡ dù chỉ một giây sau khi thấy cháu ngã xuống cần bị lên án mạnh mẽ nhất là những kẻ sống buông thả như lớp trẻ, những kẻ bị cô giáo trừng trị nghiêm khắc ”. Hoặc những người chỉ biết đến bản thân mà không chịu nhường nhịn người khác. Chúng ta phải chọn những loại thuốc hữu hiệu cho căn bệnh thế kỷ này để cuộc sống của chúng ta trở nên tươi đẹp.

Đoạn văn 200 từ về lối sống ích kỷ – Mẫu 3

Ích kỷ là một cách sống đáng trách. Ích kỷ hủy hoại tình yêu, tâm hồn khô khan chỉ biết yêu bản thân mà không mảy may quan tâm đến người khác. Con người mải mê với thế giới của mình, đề cao lợi ích cá nhân mà bỏ qua lợi ích của cộng đồng. Người ích kỷ luôn muốn lợi dụng người khác để làm của riêng, khi thấy người khác thành công thì sinh lòng ghen ghét, đố kỵ. Trước những đau khổ và bất công, những kẻ ích kỷ không hề động lòng và cũng không cảm thông. Đồng thời không coi trọng tinh thần hy sinh vì cộng đồng, tình làng nghĩa xóm, tinh thần sẻ chia. Khi ích kỷ trở thành cách sống của con người, nhân vật trở nên hư hỏng. Khi đó tâm hồn người tự ái sẽ khô héo và héo mòn, xa lánh mọi thứ. Khi lối sống ích kỷ trở nên phổ biến trong cuộc sống thì các giá trị đạo đức truyền thống lại xa lạ và lạc lõng. Nguy hiểm hơn nữa là nếu chủ nghĩa cá nhân lên ngôi sẽ sớm tạo ra một xã hội thiếu vắng tình người. Vì vậy, hơn bao giờ hết, mỗi chúng ta phải đấu tranh để loại bỏ chính mình và xã hội lối sống này.

Tiểu luận về lối sống ích kỷ – Mẫu 4

Chất độc duy nhất bóp nghẹt tâm hồn con người với sự cay đắng và khắc nghiệt có lẽ là sự ích kỷ. Nó nảy sinh từ sự đố kỵ, ghen ghét và áp lực từ trái tim khi bạn ở trong một nhóm hoặc cộng đồng. Tính ích kỷ thể hiện ở nhiều mặt, có thể ngại chia sẻ vì sợ bị thiệt thòi, hoặc tỏ ra nhỏ nhen trước sự tiếc nuối của người khác. Nhưng thử hỏi ai là người hạnh phúc nhất trên đời này, ai là người thành công nhất …? Để có thể chia sẻ với người khác là cấy vào trái tim bạn những tế bào lành mạnh, nhân ái, và nỗi ám ảnh ích kỷ về những điều nhỏ nhặt nhất sẽ làm già đi gốc rễ tâm hồn bạn. Bởi vì bạn đã cắt đứt mối quan hệ của mình với mọi người, với cộng đồng của mình, khỏi tình cảm nồng ấm của con người. Ích kỷ là thứ vi-rút kìm hãm sự phát triển của nền văn minh nhân loại, và hậu quả rõ ràng nhất là căn bệnh lạnh lùng, ích kỷ, kiêu căng vô cớ, chồng, vợ, anh em hay giết nhau vì cha mẹ không bằng lòng với của cải. Chúng ta phải lên án những kẻ ích kỷ nghiêm trọng này, giúp đỡ những người còn yếu đuối trước virus ích kỷ, đồng thời ca ngợi và đánh giá cao lòng tốt của mọi người. Cuộc sống tràn đầy hạnh phúc khi chúng ta đối mặt với nó. Nếu bạn quyết định tham gia đối mặt với một linh hồn xấu xa và ích kỷ, tất nhiên bạn sẽ đầy oán hận.

Viết một đoạn văn lập luận về tính ích kỷ – Mẫu 5

Mọi người đều chọn cho mình một lối sống phù hợp với mình, nhưng liệu lối sống đó có tích cực không? Hay lối sống này sẽ mang lại danh tiếng cho xã hội? Còn về lối sống tiêu cực, không thể không nhắc đến lối sống ích kỷ của một số người trong xã hội hiện đại. Vậy, ích kỷ là gì? Có nghĩa là chỉ nghĩ đến bản thân mà không nghĩ đến người khác. Người ích kỷ là người đơn giản hay tính toán. Đó là lý do tại sao không ai thích ở xung quanh họ. Người anh trong truyện “Bức tranh của chị tôi” của tác giả Tạ Duy Anh là một điển hình kinh điển cho lối sống này. Là một người anh với trái tim nhỏ bé, tôi ghen tị và ghen tị với bạn. Ích kỷ là một lối sống mà không phải ai cũng thích hoặc không thích. Ngoài ra, tính ích kỷ sẽ khiến bạn xa lánh người khác và không ai muốn kết bạn. Bạn sẽ sớm rời đi. Chúng ta không nên ích kỷ vì người khác sẽ đánh giá bạn một cách tiêu cực. Trong cuộc sống, chúng ta không chỉ phải nghĩ đến mình, mà còn phải nghĩ đến người khác. Mọi người hãy rộng lượng và học cách chia sẻ những điều tốt đẹp!


Thông tin thêm

Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về lối sống ích kỷ (5 Mẫu)

Viết đoạn văn nghị luận về lối sống ích kỷ gồm 5 đoạn văn mẫu dưới đây không chỉ giúp các em lớp 12 có thêm những ý tưởng hay cho bài viết của mình mà còn nâng cao hiểu biết về sống ích kỷ. Qua đó thấy được tác hại của lối sống ích kỷ.

Sống ích kỷ là lối sống chỉ quan tâm, suy nghĩ đến bản thân, chỉ vì lợi của riêng mình mà không quan tâm đến những người xung quanh. Người ích kỷ thường nghĩ rằng mình là trung tâm, chỉ biết vun vén cho bản thân mình, luôn muốn dành những thứ tốt đẹp nhất cho họ. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác hại của lối sống ích kỷ, mời các bạn cùng đón đọc bài viết dưới đây.
Tác hại của lối sống ích kỷ – Mẫu 1
Mỗi con người khi sinh ra đều là những cá thể khác biệt, có những nét tính cách khác nhau. Nhưng sống trong một xã hội ngày càng đề cao tính cộng đồng, mỗi người không nên có tính ích kỉ. Ích kỉ là chỉ sống cho bản thân mình, lo cho bản thân mà mặc kệ, không quan tâm đến người khác. Những người ích kỉ lúc nào cũng đặt quyền lợi của bản thân lên quyền lợi của mọi người, của tập thể. Họ sống trong tư thế không chịu mở lòng, luôn ngại khó, ngại khổ mà đùn đẩy trách nhiệm cho người khác, chỉ thích hưởng quyền lợi mà không thích làm việc. Ví dụ như trong lớp học, khi có bạn đến hỏi cách giải một bài toán khó mà mình đã giải ra, vì sợ bạn cũng làm ra rồi giỏi hơn mình nên né tránh, nói dối rằng chưa làm ra rồi lảng sang việc khác. Hay khi cả lớp đi uống nước sau những buổi lao động ở trường, trong lúc bạn bè nói chuyện vui vẻ thì bạn nhíu mày nhăn mặt tính toán: “Mình thì làm mệt phờ người còn nó chỉ làm một chút mà cũng được ngồi uống nước như mình.” Chẳng phải Bác Hồ đã từng nói : “Lao động là vinh quang” sao? Nhưng lúc đó bạn có nghĩ được như vậy không ? Chắc chắn là không đâu khi mà sự ích kỉ đang quấn lấy trí óc bạn, khiến cho bạn càng thêm mệt mỏi. Ích kỉ là một lối sống tiêu cực, không chỉ bào mòn bản chất của chính mình mà còn ảnh hưởng đến xã hội.
Viết đoạn văn về lối sống ích kỷ – Mẫu 2
Dẫu biết cuộc sống không phải một xứ sở diệu kỳ nơi sự tốt bụng và vị tha lên ngôi, vốn dĩ cuộc sống toàn một màu u ám. Nhưng cuộc sống với sự xuống cấp của đạo đức, bầu trời trong xanh chuyển dần thành màu xám đục, hỗn loạn và đầy vết bẩn một phần đóng góp không nhỏ chính vì sự ích kỉ và lòng tham của con người. Con người luôn kêu gào họ cô độc, họ không được quan tâm để ý nhưng chính họ lại chẳng hề mảy may đến người khác. Ích kỉ, ích kỉ và ích kỉ, nó tạo nên một xã hội toàn sự tư lợi và bất nhân. Bạn có biết về những quan chức cấp cao, họ luôn nói vì dân thương dân mà làm tất cả nhưng khi vén bức màn sự thật, tất cả chỉ là những kẻ đó đang nuôi “Hàu bao” ngày một lớn, sự ích kỉ và lòng tham xui khiến những con người không ngừng biến chất tha hóa. Có đôi lúc họ sống chỉ biết chăm chăm lợi ích của bản thân mà chà đạp lên tình thương, sự quan tâm và lợi ích của người khác. Cái đau đớn xót xa nhất của toàn nhân loại là loài người đa dần tách ra, trà đạp lẫn nhau để đạt được những thứ mình muốn. Ích kỉ dần trở thành một lối sống tiêu cực nên nó sẽ sinh ra sự thù hận và ghen ghét đố kị nếu ai đó có được nhiều lợi ích hơn mình. Người ta sẵn sàng vứt bỏ mọi thứ tình bạn tình yêu, tất cả những mối quan hệ mình có để đánh đổi một thứ lợi ích tầm thường không đáng. Nhưng có một sự ích kỉ trong cuộc sống được người ta thừa nhận đó chính là sự ích kỉ trong tình yêu. Tình yêu là thứ tình cảm giữa hai người, vốn dĩ không dành cho người thứ ba, chính vì vậy khi xuất hiện một điều trái lẽ tự nhiên, người ta sinh ra sự ích kỉ, sự sở hữu vốn có trong bản tính con người. Bên cạnh đó, chúng ta nên lên án mạnh mẽ những kẻ sống thờ ơ vô cảm như một anh thanh niên nhìn thấy một cụ già bị ngã nhưng không chịu dừng lại dù chỉ một phút để đỡ bà cụ dậy vì một lí do đơn giản: “Không thể đến lớp trễ, sẽ bị cô giáo phạt nặng mất”. Hay những kẻ chỉ biết đến bản thân, không bao giờ nhường nhịn vì người khác. Ta nên chọn một loại thuốc hữu hiệu cho căn bệnh thế kỉ ấy để cuộc sống trở nên tươi đẹp.
Đoạn văn 200 chữ bàn về lối sống ích kỷ – Mẫu 3
Ích kỷ là một lối sống đáng lên án. Sự ích kỷ làm triệt tiêu tình yêu thương, tâm hồn cằn khô, chỉ biết yêu bản thân mình mà không mảy may quan tâm đến người khác. Con người mải mê trong thế giới của riêng mình, đề cao lợi ích cá nhân, bỏ qua lợi ích cộng đồng. Kẻ ích kỷ luôn muốn chiếm đoạt của người khác làm của riêng mình, thấy người khác thành công thì ghen ghét, đố kị. Trước những khổ đau, bất công, kẻ ích kỷ không rung động, không xót xa; đồng thời, họ cũng không coi trọng tinh thần hi sinh vì cộng đồng, tình thương yêu đồng loại, sự sẻ chia của người khác. Khi thói ích kỉ trở thành lối sống của một bộ phận con người thì sẽ dẫn đến sự tha hóa về nhân cách. Khi đó tâm hồn của kẻ ái kỷ sẽ khô héo, tàn lụi, bị mọi người xa lánh, ghẻ lạnh. Khi lối sống ích kỉ trở nên phổ biến trong đời sống thì những giá trị đạo đức truyền thống sẽ trở nên xa lạ, lạc lõng. Nguy hiểm hơn, khi chủ nghĩa cá nhân lên ngôi thì sớm hay muộn cũng sẽ tạo ra một xã hội không có tình người. Bởi vậy hơn bao giờ hết, mỗi chúng ta hãy đấu tranh loại bỏ lối sống này ra khỏi bản thân và xã hội.
Đoạn văn nghị luận về lối sống ích kỷ – Mẫu 4
Viên thuốc độc duy nhất bóp chết tâm hồn con người bởi vị đắng và vị của sự khắc nghiệt có lẽ là ích kỉ. Nó sinh ra từ chính sự đố kị, ghen ghét, không gian chật hẹp trong trái tim bạn khi ở trong một tập thể, cộng đồng. Ích kỉ thể hiện ở nhiều mặt, có thể là không thích san sẻ vì sợ bản thân thiệt thòi hơn, là nhỏ nhen trước sự hối lỗi của người khác. Song thử hỏi trong cuộc sống này ai hạnh phúc hơn ai, ai thành công hơn ai…? Biết chia sẻ với mọi người có nghĩa là bạn đang ghép cho trái tim mình những tế bào nhân ái mạnh khỏe, còn ích kỉ giữ khư khư dẫu những gì nhỏ nhặt nhất cũng đủ làm già nua gốc rễ tâm hồn. Bởi bạn đang tự tách mình khỏi mối quan hệ với mọi người, cộng đồng, khỏi tình cảm ấm áp của nhân loại. Chưa đủ, ích kỉ chính là con virus đẩy lùi sự phát triển văn minh con người, rõ nhất là hệ lụy của nó-căn bệnh vô cảm.Chỉ vì chỉ ích kỉ, xem trọng bản thân mà không quan tâm đến người khác mà không ít những vụ vợ chồng , anh em,.. sát hại nhau vì một câu nói, hành động không vừa mắt, hay vì của cải cha mẹ chia không vừa ý. Chúng ta cần lên án những kẻ vị kỉ cá nhân nghiêm trọng kia, giúp đỡ những ai còn đang mềm yếu trước virus ích kỉ và ca ngợi, trân trọng lòng tốt của mọi người.Cuộc sống nồng nàn hương vị hạnh phúc khi ta đối mặt với tinh xấu-ích kỉ, đương nhiên sẽ ngập tràn oán hờn nếu lựa chọn xuôi theo nó.
Viết đoạn văn nghị luận về tính ích kỷ – Mẫu 5
Ai ai cũng xác định cho một lối sống phù hợp với bản thân nhưng liệu lối sống ấy có tích cực? Hay lối sống ấy chỉ mang đến tai tiếng cho xã hội? Nhắc đến lối sống mang tính tiêu cực, hẳn chúng ta không thể không nhắc đến thói sống ích kỷ của một số người trong xã hội hiện nay. Vậy ích kỷ là gì? Đó là chỉ biết nghĩ đến bản thân mà biết không biết nghĩ cho người khác. Người hay ích kỉ là người sống nhỏ nhen hay so đo tính toán. Chính bởi vậy mà chẳng mấy ai thích lại gần họ. Tiêu biểu cho lối sống này là người anh trong câu chuyện “Bức tranh của em gái tôi” của tác giả Tạ Duy Anh. Là người anh chứa đựng lòng dạ hẹp hòi, hay ghen tức và tị nạnh với em. Ích kỉ là lối sống không được mọi người thích thậm chí là có phần ghét bỏ. Hơn thế nữa, ích kỷ sẽ khiến bạn bị người khác xa lánh, chẳng ai muốn kết bạn. Bạn sẽ bị bỏ rơi lúc nào không hay. Chúng ta không nên ích kỉ bởi nó sẽ khiến người khác đánh giá không hay về bản thân bạn. Trong cuộc sống, chúng ta không chỉ biết nghĩ cho mình mà còn phải biết nghĩ đến người khác. Mỗi người hãy rộng lượng, biết san sẻ với nhau những điều tốt đẹp!

#Văn #mẫu #lớp #Đoạn #văn #nghị #luận #về #lối #sống #ích #kỷ #Mẫu

Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về lối sống ích kỷ (5 Mẫu)

Viết đoạn văn nghị luận về lối sống ích kỷ gồm 5 đoạn văn mẫu dưới đây không chỉ giúp các em lớp 12 có thêm những ý tưởng hay cho bài viết của mình mà còn nâng cao hiểu biết về sống ích kỷ. Qua đó thấy được tác hại của lối sống ích kỷ.

Sống ích kỷ là lối sống chỉ quan tâm, suy nghĩ đến bản thân, chỉ vì lợi của riêng mình mà không quan tâm đến những người xung quanh. Người ích kỷ thường nghĩ rằng mình là trung tâm, chỉ biết vun vén cho bản thân mình, luôn muốn dành những thứ tốt đẹp nhất cho họ. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác hại của lối sống ích kỷ, mời các bạn cùng đón đọc bài viết dưới đây.
Tác hại của lối sống ích kỷ – Mẫu 1
Mỗi con người khi sinh ra đều là những cá thể khác biệt, có những nét tính cách khác nhau. Nhưng sống trong một xã hội ngày càng đề cao tính cộng đồng, mỗi người không nên có tính ích kỉ. Ích kỉ là chỉ sống cho bản thân mình, lo cho bản thân mà mặc kệ, không quan tâm đến người khác. Những người ích kỉ lúc nào cũng đặt quyền lợi của bản thân lên quyền lợi của mọi người, của tập thể. Họ sống trong tư thế không chịu mở lòng, luôn ngại khó, ngại khổ mà đùn đẩy trách nhiệm cho người khác, chỉ thích hưởng quyền lợi mà không thích làm việc. Ví dụ như trong lớp học, khi có bạn đến hỏi cách giải một bài toán khó mà mình đã giải ra, vì sợ bạn cũng làm ra rồi giỏi hơn mình nên né tránh, nói dối rằng chưa làm ra rồi lảng sang việc khác. Hay khi cả lớp đi uống nước sau những buổi lao động ở trường, trong lúc bạn bè nói chuyện vui vẻ thì bạn nhíu mày nhăn mặt tính toán: “Mình thì làm mệt phờ người còn nó chỉ làm một chút mà cũng được ngồi uống nước như mình.” Chẳng phải Bác Hồ đã từng nói : “Lao động là vinh quang” sao? Nhưng lúc đó bạn có nghĩ được như vậy không ? Chắc chắn là không đâu khi mà sự ích kỉ đang quấn lấy trí óc bạn, khiến cho bạn càng thêm mệt mỏi. Ích kỉ là một lối sống tiêu cực, không chỉ bào mòn bản chất của chính mình mà còn ảnh hưởng đến xã hội.
Viết đoạn văn về lối sống ích kỷ – Mẫu 2
Dẫu biết cuộc sống không phải một xứ sở diệu kỳ nơi sự tốt bụng và vị tha lên ngôi, vốn dĩ cuộc sống toàn một màu u ám. Nhưng cuộc sống với sự xuống cấp của đạo đức, bầu trời trong xanh chuyển dần thành màu xám đục, hỗn loạn và đầy vết bẩn một phần đóng góp không nhỏ chính vì sự ích kỉ và lòng tham của con người. Con người luôn kêu gào họ cô độc, họ không được quan tâm để ý nhưng chính họ lại chẳng hề mảy may đến người khác. Ích kỉ, ích kỉ và ích kỉ, nó tạo nên một xã hội toàn sự tư lợi và bất nhân. Bạn có biết về những quan chức cấp cao, họ luôn nói vì dân thương dân mà làm tất cả nhưng khi vén bức màn sự thật, tất cả chỉ là những kẻ đó đang nuôi “Hàu bao” ngày một lớn, sự ích kỉ và lòng tham xui khiến những con người không ngừng biến chất tha hóa. Có đôi lúc họ sống chỉ biết chăm chăm lợi ích của bản thân mà chà đạp lên tình thương, sự quan tâm và lợi ích của người khác. Cái đau đớn xót xa nhất của toàn nhân loại là loài người đa dần tách ra, trà đạp lẫn nhau để đạt được những thứ mình muốn. Ích kỉ dần trở thành một lối sống tiêu cực nên nó sẽ sinh ra sự thù hận và ghen ghét đố kị nếu ai đó có được nhiều lợi ích hơn mình. Người ta sẵn sàng vứt bỏ mọi thứ tình bạn tình yêu, tất cả những mối quan hệ mình có để đánh đổi một thứ lợi ích tầm thường không đáng. Nhưng có một sự ích kỉ trong cuộc sống được người ta thừa nhận đó chính là sự ích kỉ trong tình yêu. Tình yêu là thứ tình cảm giữa hai người, vốn dĩ không dành cho người thứ ba, chính vì vậy khi xuất hiện một điều trái lẽ tự nhiên, người ta sinh ra sự ích kỉ, sự sở hữu vốn có trong bản tính con người. Bên cạnh đó, chúng ta nên lên án mạnh mẽ những kẻ sống thờ ơ vô cảm như một anh thanh niên nhìn thấy một cụ già bị ngã nhưng không chịu dừng lại dù chỉ một phút để đỡ bà cụ dậy vì một lí do đơn giản: “Không thể đến lớp trễ, sẽ bị cô giáo phạt nặng mất”. Hay những kẻ chỉ biết đến bản thân, không bao giờ nhường nhịn vì người khác. Ta nên chọn một loại thuốc hữu hiệu cho căn bệnh thế kỉ ấy để cuộc sống trở nên tươi đẹp.
Đoạn văn 200 chữ bàn về lối sống ích kỷ – Mẫu 3
Ích kỷ là một lối sống đáng lên án. Sự ích kỷ làm triệt tiêu tình yêu thương, tâm hồn cằn khô, chỉ biết yêu bản thân mình mà không mảy may quan tâm đến người khác. Con người mải mê trong thế giới của riêng mình, đề cao lợi ích cá nhân, bỏ qua lợi ích cộng đồng. Kẻ ích kỷ luôn muốn chiếm đoạt của người khác làm của riêng mình, thấy người khác thành công thì ghen ghét, đố kị. Trước những khổ đau, bất công, kẻ ích kỷ không rung động, không xót xa; đồng thời, họ cũng không coi trọng tinh thần hi sinh vì cộng đồng, tình thương yêu đồng loại, sự sẻ chia của người khác. Khi thói ích kỉ trở thành lối sống của một bộ phận con người thì sẽ dẫn đến sự tha hóa về nhân cách. Khi đó tâm hồn của kẻ ái kỷ sẽ khô héo, tàn lụi, bị mọi người xa lánh, ghẻ lạnh. Khi lối sống ích kỉ trở nên phổ biến trong đời sống thì những giá trị đạo đức truyền thống sẽ trở nên xa lạ, lạc lõng. Nguy hiểm hơn, khi chủ nghĩa cá nhân lên ngôi thì sớm hay muộn cũng sẽ tạo ra một xã hội không có tình người. Bởi vậy hơn bao giờ hết, mỗi chúng ta hãy đấu tranh loại bỏ lối sống này ra khỏi bản thân và xã hội.
Đoạn văn nghị luận về lối sống ích kỷ – Mẫu 4
Viên thuốc độc duy nhất bóp chết tâm hồn con người bởi vị đắng và vị của sự khắc nghiệt có lẽ là ích kỉ. Nó sinh ra từ chính sự đố kị, ghen ghét, không gian chật hẹp trong trái tim bạn khi ở trong một tập thể, cộng đồng. Ích kỉ thể hiện ở nhiều mặt, có thể là không thích san sẻ vì sợ bản thân thiệt thòi hơn, là nhỏ nhen trước sự hối lỗi của người khác. Song thử hỏi trong cuộc sống này ai hạnh phúc hơn ai, ai thành công hơn ai…? Biết chia sẻ với mọi người có nghĩa là bạn đang ghép cho trái tim mình những tế bào nhân ái mạnh khỏe, còn ích kỉ giữ khư khư dẫu những gì nhỏ nhặt nhất cũng đủ làm già nua gốc rễ tâm hồn. Bởi bạn đang tự tách mình khỏi mối quan hệ với mọi người, cộng đồng, khỏi tình cảm ấm áp của nhân loại. Chưa đủ, ích kỉ chính là con virus đẩy lùi sự phát triển văn minh con người, rõ nhất là hệ lụy của nó-căn bệnh vô cảm.Chỉ vì chỉ ích kỉ, xem trọng bản thân mà không quan tâm đến người khác mà không ít những vụ vợ chồng , anh em,.. sát hại nhau vì một câu nói, hành động không vừa mắt, hay vì của cải cha mẹ chia không vừa ý. Chúng ta cần lên án những kẻ vị kỉ cá nhân nghiêm trọng kia, giúp đỡ những ai còn đang mềm yếu trước virus ích kỉ và ca ngợi, trân trọng lòng tốt của mọi người.Cuộc sống nồng nàn hương vị hạnh phúc khi ta đối mặt với tinh xấu-ích kỉ, đương nhiên sẽ ngập tràn oán hờn nếu lựa chọn xuôi theo nó.
Viết đoạn văn nghị luận về tính ích kỷ – Mẫu 5
Ai ai cũng xác định cho một lối sống phù hợp với bản thân nhưng liệu lối sống ấy có tích cực? Hay lối sống ấy chỉ mang đến tai tiếng cho xã hội? Nhắc đến lối sống mang tính tiêu cực, hẳn chúng ta không thể không nhắc đến thói sống ích kỷ của một số người trong xã hội hiện nay. Vậy ích kỷ là gì? Đó là chỉ biết nghĩ đến bản thân mà biết không biết nghĩ cho người khác. Người hay ích kỉ là người sống nhỏ nhen hay so đo tính toán. Chính bởi vậy mà chẳng mấy ai thích lại gần họ. Tiêu biểu cho lối sống này là người anh trong câu chuyện “Bức tranh của em gái tôi” của tác giả Tạ Duy Anh. Là người anh chứa đựng lòng dạ hẹp hòi, hay ghen tức và tị nạnh với em. Ích kỉ là lối sống không được mọi người thích thậm chí là có phần ghét bỏ. Hơn thế nữa, ích kỷ sẽ khiến bạn bị người khác xa lánh, chẳng ai muốn kết bạn. Bạn sẽ bị bỏ rơi lúc nào không hay. Chúng ta không nên ích kỉ bởi nó sẽ khiến người khác đánh giá không hay về bản thân bạn. Trong cuộc sống, chúng ta không chỉ biết nghĩ cho mình mà còn phải biết nghĩ đến người khác. Mỗi người hãy rộng lượng, biết san sẻ với nhau những điều tốt đẹp!

#Văn #mẫu #lớp #Đoạn #văn #nghị #luận #về #lối #sống #ích #kỷ #Mẫu


Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button