Giáo Dục

Văn mẫu lớp 12: Nghị luận về lối sống giản dị của một con người

Nghị luận về lối sống giản dị của 1 con người gồm 2 dàn ý cụ thể kèm theo 14 bài văn mẫu được Vik News tuyển chọn từ bài làm hay của các bạn học trò giỏi trên cả nước. Qua 14 bài nghị luận về lối sống giản dị các bạn có thêm những ý văn hay để bổ sung cho nội dung bài viết của mình thêm quyến rũ

Lối sống giản dị là sống thích hợp với điều kiện với cảnh ngộ của bản thân gia đình và xã hội, ko sống xa hoa phung phí, ko cầu kỳ kiểu cách. Đức tính giản dị được trình bày ở nhiều góc cạnh không giống nhau. Đấy ko chỉ trình bày ở cách ăn mặc trong việc sinh hoạt hàng ngày nhưng còn trình bày ở cả lời ăn ngôn ngữ, ở cả ý kiến sống. Ngoài ra các bạn lớp 12 tham khảo thêm 1 số bài văn hay khác tại phân mục Văn 12.

Dàn ý Nghị luận về lối sống giản dị

Dàn ý số 1

I. Mở bài

Trong cuộc sống, mỗi người có 1 tính cách, 1 lối sống riêng. Có người ưa sự sang giàu, thích quyền quý, lộng lẫy, nổi trội. Nhưng vẫn có người chọn cho mình 1 lối sống giản dị, tầm thường.

II. Thân bài

1. Gicửa ải thích quan điểm

– Giản dị là sống 1 cách dễ dãi, thiên nhiên, ko cầu kì khoa trương trong lối sống.

2. Thảo luận

a) Biểu hiện của lối sống giản dị

– Lối sống giản dị biểu lộ ở nhiều bình diện: y phục, ăn uống, lề thói, giao tiếp, nói năng, cá tính làm việc…

 • Trang phục thích hợp với cảnh ngộ, điều kiện, gọn ghẽ và tiện dụng, tránh cầu kì, loè loẹt.
 • Cách xử sự lịch sự, đúng đắn; cách nghĩ suy và sử dụng tiếng nói giản dị, dễ hiểu, ko hoa mĩ, cầu kì rối rắm…
 • Cách sinh hoạt: hòa đồng với mọi người, thiên nhiên và gần cận trong cách cư xử; ko tự coi mình là người đặc thù, khác người nhưng cần thấy mình tầm thường như những người khác.

– Then chốt của lối sống giản dị là sự tinh thần thâm thúy về mục tiêu và cách sống sao cho hoà đồng và dễ chịu, thiên nhiên để tạo thành 1 cá tính sống. Sống giản dị cũng là biểu thị của sự thâm thúy trong nhận thức về cuộc sống.

b) Công dụng của lối sống giản dị

 • Giản dị khiến người ta dễ hòa nhập với mọi người, khiến cho con người phát triển thành gần gũi với nhau và giúp ta có thêm bè bạn… góp phần làm sáng lên tư cách của mỗi con người.
 • Giản dị hình thành sự thanh thản, bình an trong tâm hồn và sự thanh nhàn, dễ chịu trong nhịp sống. Khiến con người hòa đồng với thiên nhiên, gắn bó thâm thúy với các tư nhân khác.
 • Sống giản dị là 1 trong những cách để mỗi người sống thật, sống có hứng thú, có ý nghĩa.
 • Sống giản dị giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và tạo cho xã hội sự hòa đồng, đồng đẳng, bác ái.

c) Mở mang, nghịch đề

 • Lối sống giản dị hoàn toàn khác với lối sống cẩu thả, lỗi thời, gò bó, khuôn mẫu; giản dị cũng ko đồng nghĩa với tiết kiệm, tần tiện… giản dị thích hợp với điều kiện, với cảnh ngộ vẫn trình bày được sự cao nhã, thanh tao, văn hóa.
 • Phê phán lối sống xa hoa, học đòi hay giản dị 1 cách giả tạo.
 • Để sống giản dị, con người phải trải qua sự đoàn luyện, cần 1 năng lực sống, nỗ lực cao, cũng cần hoà mình vào cuộc sống đế sống và cảm nhận, cần loại trừ lòng tham và bù đắp tình yêu cuộc sống. Đấy là cách để tránh mọi cám dỗ, giảm sức ép ý thức và tăng lên khả năng văn hoá.

3. Bài học nhận thức và hành động

 • Nhận thức được giản dị là 1 lối sống đẹp.
 • Là học trò, mỗi chúng ta cần học tập cá tính sống giản dị, thật tâm. Ở tuổi học đường, nên để ý tới việc học tập và tu dưỡng, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người và sống linh động, thật tâm, dễ dãi.

III. Kết bài

Người xưa có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” để chỉ bề ngoài bên ngoài ko quan trọng bằng thực chất bên trong của con người. Sống khiêm tốn, thiệt thà, giản dị hay sống xa hoa, bon chen, học đòi theo vật chất, lợi danh là tùy cách nhận thức của mỗi người. Nhưng sống sao cho đẹp lòng người, sống bổ ích và ko cảm thấy hối tiếc thì thật sự là 1 điều rất khó. Bởi vậy chúng ta hãy chọn cho mình 1 cách sống tốt nhất bằng cách cùng kiến lập cho bản thân 1 “lối sống giản dị” riêng.

Dàn ý số 2

I. Mở bài:

– Xã hội tiên tiến, tiến bộ và xu hướng chỉnh sửa trong lối sống.

– Sự nhu yếu của việc quay về với lối sống giản dị.

II. Thân bài:

1. Trình bày nhận thức về vấn đề:

– Khái niệm: “giản dị” là dễ dãi 1 cách thiên nhiên. Sống giản dị là 1 cá tính sống lấy thiên nhiên và dễ dãi làm mục tiêu, tránh sự phức tạp, rối rắm, cầu kì ko nhu yếu.

– Biểu hiện:

 • Trang phục thích hợp với cảnh ngộ, điều kiện, gọn ghẽ và tiện dụng, tránh cầu kì, loè loẹt.
 • Cách xử sự lịch sự, đúng đắn; cách nghĩ suy và sử dụng tiếng nói giản dị, dễ hiểu, ko hoa mĩ, cầu kì rối rắm,…
 • Cách sinh hoạt: hoà đồng với mọi người, thiên nhiên và gần cận trong cách cư xử; ko tự coi mình là người đặc thù, khác người nhưng cần thấy mình tầm thường như những người khác.

– Then chốt của lối sống giản dị là sự tinh thần thâm thúy về mục tiêu và cách sống sao cho hoà đồng và dễ chịu, thiên nhiên để tạo thành 1 cá tính sống. Sống giản dị cũng là biểu thị của sự thâm thúy trong nhận thức về cuộc sống. Không nên lầm lẫn sống giản dị với sống xuề xoà, dễ dàng, cẩu thả, vì trong những trường hợp này, cái giản đơn bên ngoài là biểu thị của sự thiếu tinh thần ở bên trong.

2. Bình chọn trị giá của lối sống giản dị:

– Hình thành sự thanh thản, bình an trong tâm hồn và sự thanh nhàn, dễ chịu trong nhịp sống.

– Khiến con người hòa đồng với thiên nhiên, gắn bó thâm thúy với các tư nhân khác.

– Sống giản dị là 1 trong những cách để mỗi người sống thật, sống có hứng thú, có ý nghĩa.

3. Chứng minh:

– Tấm gương của Hồ Chủ tịch: dép cao su, áo vải, nhưng “hồn muôn trượng” vì luôn dành cả trái tim mình cho Quốc gia, dân chúng. Vì sự thế sống của Người đã vượt mọi giới hạn thông thường về ko gian, thời kì.

– Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Khuyến rất giàu bổn phận, nặng tình đời song ko tham đua chen chốn quan trường nhưng chọn thanh bần đế chan hoà với ko gian suối rừng thôn quê, tìm sự tự do và thanh thản trong tâm hồn.

4. Yêu cầu ỷ kiến:

– Đế sống giản dị, cần 1 năng lực sống, năng lực tâm hồn và nỗ lực cao, cũng cần hoà mình vào cuộc sống đế sống và cảm nhận, cần loại trừ lòng tham và bù đắp tình yêu cuộc sống. Đấy là cách để tránh mọi cám dỗ, giảm sức ép ý thức và tăng lên khả năng văn hoá.

– Ở tuổi học đường, nên để ý tới việc học tập và tu dưỡng, xây dựng môi quan hệ tốt đẹp với mọi người và sống linh động, thật tâm, dễ dãi. Đấy là cách sông đế có được sự quý mến của những người bạn chân chính.

III. Kết bài:

Có thể kể ngắn gọn 1 câu chuyện bé, 1 sự việc có thật trong đời sống làm cơ sở để rút ra bài học và những nghĩ suy, xúc cảm thật tâm, thấm thìa.

Đoạn văn nghị luận về lối sống giản dị

Trong cuộc sống của mỗi người, đức tính giản gị là hết sức quan trọng. Lối sống giản dị là điều chúng ta cần học hỏi và noi theo. Đây là 1 lối sống lành mạnh, chuẩn mực. Nhưng chúng ta cũng cần phải phân biệt rõ giữa những hành vi trình bày lối sống giản dị với những hành vi khác. Như việc sống lôi thôi, cẩu thả hay qua loa, chúng ta chẳng thể coi ấy là sống giản dị được. Hay việc nói cụt lủn, trống ko đây là những hành vi trái ngược với lối sống giản dị. Mỗi chúng ta cần thiết tinh thần đoàn luyện để kiến lập cho mình 1 lối sống tiết kiệm, thực hành tiết kiệm. Kế bên ấy phải lên án, phê phán những hành vi sống ko lành mạnh, xa hoa, phung phí. Cần lắm những hành động sống và làm việc theo Bác Hồ. 1 vị lãnh tụ ko chỉ giản dị trong cách sống nhưng còn giản dị cả trong lời nói. Chúng ta sẽ mãi ko quên những hình ảnh chiếc áo quân nhân sờn màu, đôi dép cao su mòn vẹt nhưng mà vẫn đi khắp các trận mạc, các con núi, con sông. Bữa ăn chỉ là cháo be, với rau măng, bữa cơm quá chừng đạm bạc. 1 cuộc đời của vị lãnh tụ chính là 1 bài học cho chúng ta về đức tính giản dị.

Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 1

Tôi ko tự nhận mình là người có lối sống giản dị bởi mẹ tôi đã đôi lần nhắc nhở vì sự cầu kỳ, mài giũa cho bề ngoài bên ngoài của bản thân. Nhưng tôi nghĩ chúng ta, người nào cũng có 1 quan niệm của riêng mình vì mọi điều trong cuộc sống. Với những gì đã tự rút cho bản thân và những bài học học được từ mẹ, tôi muốn trình bày 1 vài nghĩ suy của mình về lối sống giản dị.

Từ xưa, giản dị là 1 nếp sống đáng quý, trân trọng và cần được giữ gìn. Có thể, giờ đây lối sống giản dị đã phần nào mai 1 nhưng mà nó vẫn là truyền thống lâu đời của người phương Đông.

Trước hết, giản dị được trình bày rõ nét trong cách ăn mặc ở bề ngoài bên ngoài của mỗi người. Đừng cố tỏ ra mình là người sành điệu, hợp thời trang nhưng đánh mất đi nét bình dị, đời thường của mình! Chỉ cần có 1 bộ cánh gọn ghẽ, sạch đẹp là bạn đã có thể làm cho mọi người ấn tượng tốt. Tôi biết, hiện tại có rất nhiều bạn teen sống xa hoa, phung phí và ko biết trân trọng tiền nong của cha mẹ để có thể bằng bạn, bằng bè, điện mốt này mốt kia. Vì sao, chúng ta lại phải quá cầu kỳ, tỷ mỉ cho bề ngoài bên ngoài tới vậy? Nếu bạn diện áo quần quá sành điệu, ko đúng chủ đề lại thiếu tiến bộ, lịch sự thì nó chẳng còn là nét bình dị thân yêu cơ mà biến thành những kẻ lố lỉnh, thiếu tôn trọng những người bao quanh.

Bạn là bạn, tôi là tôi, mỗi người đều có 1 nét đẹp riêng nhưng mà điểm chung nhất của chúng ta ấy là mang nét giản dị vốn có của người Việt Nam. Vậy nên, đừng bao giờ để cho đức tính đẹp ấy bị phai mờ. Chủ tịch Hồ Chí Minh, tấm gương lớn lao của dân tộc, người ko chỉ làm cho chúng ta nể sợ vì tài năng nhưng còn nể sợ, trân trọng hơn nữa vì 1 lối sống giản dị, tiến bộ. Liệu trên toàn cầu này, có 1 vị lãnh tụ nào vẫn mặc những bộ áo quần ka ki đã sờn vải, bạc màu, vẫn ăn những bữa cơm chỉ có vài 3 món dễ dãi?

Không chỉ là cách ăn mặc, giản dị còn được trình bày rất nhiều trong cách xử sự hằng ngày. Mẹ tôi đã từng dạy rằng, đừng bao giờ anh nói cầu kỳ, qua Mỹ nhưng hãy diễn đạt những lời nói, Ý hiểu của mình bằng ngôn từ dễ hiểu, trong trắng. Đúng tương tự, dù lúc lời nói của bạn chị làm cô bình dị nhưng mà thật tâm thì nó sẽ biến thành ánh rạng đông trong lòng mọi người bởi nó rất cute. Nhưng, chẳng hề thành ra nhưng chúng ta phát triển thành hồn nhiên và không lo nghĩ 1 cách bất nhã, làm mất đi nét thanh tao của con người. Sự cư xử trang nhã, lễ độ của bạn sẽ làm cho những người bao quanh ngày càng yêu mến. Trong lối sống hằng ngày cũng vậy, chẳng cần cầu kỳ nhưng bạn vẫn có thể trình bày rõ được mình là người giản dị, đáng mến, tiến bộ và lịch sự.

Chắc hẳn, bạn chẳng thể quên được hình ảnh 1 lão nông chân quê, mộc mạc trong truyện ngắn “Làng” của nhà văn Kim Lân? Đấy là ông Hai – . 1 đối tượng văn chương đã để lại cho chúng ta bao ấn tượng thâm thúy. Tâm hồn ông vốn đã người sáng bị lòng yêu quê hương, tổ quốc nồng cháy lại càng đẹp hơn nữa bởi vẻ đẹp phúc hậu, thiệt thà, hết mực hồn nhiên giản dị chân quê. Tâm não tôi vẫn thường mường tưởng đến hình ảnh của ông lúc ngồi sẵn quần, kể chuyện bên nhà láng giềng về cách mệnh. Nhân vật ông Hai phát triển thành cute, đáng nhớ hơn có nhẽ cũng chính nhờ vẻ đẹp tâm hồn giản dị của người dân cày Việt Nam…

Đôi lúc, ta còn bình chọn sự giản dị của mỗi người qua cách nghĩ suy của họ. Khi bạn đứng trước 1 vấn đề, đừng vội bối rối, mất phương hướng nhưng hãy giữ cho mình sự tĩnh tâm. Dễ dàng hóa mọi chuyện sẽ khiến bạn cảm thấy việc khắc phục gieo neo sao quá dễ dãi. Vậy vì sao bạn ko chứng tỏ mình là người giản dị qua cách nghĩ?

Mở cánh cửa tâm hồn để suy tư về cuộc sống, tôi nghĩ: giản dị chính là 1 nét đẹp đáng quý nhưng mỗi người cần phải giữ gìn và nâng niêu.

Có thể tôi chẳng phải giản dị theo nghĩa thuần tuý trong mắt mọi người, nhưng mà bữa nay, dù sao tôi cũng đã biến thành người giản dị trong nghĩ suy của riêng mình. Chẳng cần rườm rà, lan man, tôi đang ngay thẳng thể hiện quan điểm và hẳn nhiên, điều chẳng thể tránh khỏi ấy chính là sự nghèo khó, hậu đậu trong hiểu biết. Nhưng dù sao ấy là giản dị theo cách của tôi.

Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 2

Cách đây hơn 3 trăm 5, 1 nhà văn Pháp đã đưa lên sàn diễn vở hài kịch bất hủ Trưởng giả học làm sang, 1 phần để mang đến tiếng cười sắm vui cho khán giả, nhưng mà quan trọng hơn là phê phán những con người hào nhoáng khoa trương nhưng vô tình quên mất 1 lối sống hết sức cao đẹp: Sống giản dị.

Giản dị là sống 1 cách dễ dãi, ko cầu kì khoa trương. Nhắc tới lối sống giản dị, ta thường hiểu ấy là lối sống lấy thiên nhiên làm mục tiêu, tránh những phức tạp, khoe khoang, những điều ko nhu yếu. Đây là 1 đức tính cao quý cần có và đáng trân trọng ở mỗi người. Lối sống giản dị được biểu thị ở nhiều bình diện không giống nhau trong đời sống con người: y phục, việc ăn uống, cách giao tiếp, lề thói, hay cá tính làm việc… Chi tiết hơn, người sống giản dị kì chọn lựa y phục thích hợp với điều kiện, cảnh ngộ, gọn ghẽ và tiện dụng, tránh cầu kì, lòe loẹt. Còn trong cách sinh hoạt, họ hòa đồng với mọi người, thiên nhiên và gần cận trong cách cư xử, ko coi mình là hơn người. Người giản dị chọn lựa cách sống coi trọng tiện ích và trị giá thâm thúy bên trong hơn là sự khoa trương, hào nhoáng vẻ ngoài. Cũng cần khẳng định then chốt của lối sống giản dị là tinh thần về mục tiêu, ý nghĩa cuộc sống. Chính những nhận thức, nghĩ suy đúng mực sẽ chi phối con người chọn lựa cho mình sự giản dị về vật chất.

Sống giản dị mang đến cho ta những trị giá gì? Trước hết, đây là 1 lối sống giúp con người tiết kiệm, ko cần đầu cơ tiền nong, tâm lực vào những điều phù phiếm, xa xỉ. Thêm vào ấy, giản dị giúp người ta dễ hòa nhập hài hòa với toàn cầu bao quanh, khiến cho người với người gần gũi hơn và có thêm nhiều mối quan hệ cao đẹp trong cuộc sống. Sống giản dị cũng góp phần làm sáng lên tư cách của mỗi con người. Hơn nữa, giản dị còn hình thành sự thanh thản, bình an trong tâm hồn và sự thanh nhàn, dễ chịu trong nhịp sống. Con người ko cần gắng gượng gập khoa trương những điều ko nhu yếu, thành ra nhưng có thể sống thật, sống ý nghĩa hơn. Nhìn xa hơn, giản dị là 1 trong những yếu tố quan trọng giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và tạo cho xã hội sự đồng đẳng, bác ái.

Có nhẽ bất kì người con Việt Nam nào cũng biết tới tấm gương giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuy là 1 lãnh tụ lớn lao, là người đứng đầu 1 tổ quốc nhưng mà cuộc sống của bác thiên nhiên, giản dị và gần cận vô cộng với cuộc sống của dân chúng vào những 5 tháng gieo neo. “Người là cha, là bác, là anh” với lối sống “cháo bẹ, rau măng” chứ chẳng phải xa xăm, xa lạ.

Như vậy giản dị là lối sống có lí, cao đẹp. Tuy nhiên giản dị hoàn toàn khác với lối sống gò bó, lỗi thời; giản dị cũng ko đồng nghĩa với cách sống tần tiện, tối giản hóa chi phí. Con người sống và làm việc phải đi đôi với tận hưởng. Vì thế hãy biết giản dị thích hợp với từng cảnh ngộ, điều kiện để vẫn trình bày được sự cao nhã, thanh tao, có văn hóa. Đề cao lối sống giản bất đồng nghĩa với việc phê phán lối sống xa hoa, học đòi, chạy theo xu thế đám đông nhưng không liên quan với cảnh ngộ của mình. Để có lối sống giản dị, con người cần trải qua đoàn luyện, tự sống và cảm nhận, gạt bỏ mọi cám dỗ và lòng tham để tăng lên trị giá sống bản thân.

Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 3

Với dân chúng ta nói riêng và bè bạn quốc tế khái quát thì có nhẽ hình ảnh vị cha già kính yêu-Hồ Chí Minh, đã quá lớn lao và thân quen với mọi phân khúc và khuôn mặt. Những người ko chỉ nổi danh là 1 vị lãnh tụ lớn lao, 1 nhà quân sự tài 3, 1 danh nhân bản hóa toàn cầu nhưng Người còn được cả toàn cầu kính trọng bởi đức tính giản dị của 1 người lãnh tụ trên vạn người. Vậy thì thế nào là giản dị?
Giản dị là sự ko cầu kì, quyền quý và khoa trương khoe mẽ. giản dị trình bày trong y phục, lối sống, cách sinh hoạt, cách trình bày bản thân. Giản dị đối lập hẳn với cách sống cầu kì, kiểu cách theo kiểu vương công quý tộc. Sự giản dị tạo ra cách sống nhẹ nhõm, điềm đạm thích sống hướng nội hơn là sự khoe mẽ ra bên ngoài.

Bác Hồ của chúng ta, người vốn nổi danh với đức tính giản dị. Giản dị trong nhu cầu ăn uống, Bác thường quen với những món giản dị, thanh đạm như canh cà, dưa muối. Trong ăn mặc Bác cũng ko quá khoa trương, Bác hay mặc chiếc áo ka-ki đã sờn màu và đi đôi dép lốp cao su. Tất cả những gì thuộc về Bác đều là sự giản dị tới tối đa, có người nào nghĩ 1 vị chủ tịch nước của 1 dân tộc lại sống trong 1 căn nhà sàn đơn sơ, thanh đạm tới vậy thay vì những cung điện tráng lệ, hoa lệ của vua chúa hay các vị nguyên thủ trên toàn cầu. Sự giản dị của Bác gợi ra cho chúng ta nhiều nghĩ suy. Sự giản dị phải chăng cũng đi liền với những quan niệm thẩm mĩ về cái đẹp, ấy là cái đẹp giản dị, thiên nhiên, chất phác và mộc mạc thay vì cái đẹp cầu kì, kiểu cách. Cái đẹp đấy đi liền với sự thanh cao, giản dị, cái đẹp thiên nhiên, điềm đạm, hợp lý hài hòa. Sự giản dị giúp tâm hồn ta thanh thản và nhẹ nhàng, ko quá đề cao những gì thuộc về vật chất. cùng lúc sự giản dị giúp ta sống ko theo kiểu chạy theo xu thế, ko quá vào hùa, học đòi theo lối sống của người khác. Cũng chính nhờ sự giản dị, tâm hồn ta ngày càng tăng vẻ đẹp mộc mạc, hài hoa tránh nảy sinh những thèm muốn rất dễ biến thành dục vọng bình thường, kém cỏi. Đôi lúc con người ta hay vì ưa những cái đặc sắc, chói lóa quyền quý nhưng vào hùa, đua đòi, bắt chước nhưng mà kì thực họ ko biết rằng chỉ có sự giản dị về chất từ bên trong mới tạo ra vẻ đẹp ngời rạng, trong trắng và thanh cao từ chính tâm hồn mình.

Nhưng sự giản dị ko đồng nghĩa với sự dễ dàng, xoàng trong tác phong và phương pháp sinh hoạt. sự giản dị ở đây là ko màu mẽ, kiểu cách còn sự dễ dàng kia lại rất dễ gây ra sự lỗ mãng, thiếu lịch sự, gây mất cảm tình với người bao quanh. Sống giản dị là biết tạo ra 1 sự tĩnh tại và an nhiên, điền đạm trong tâm hồn mình để ko bị cuốn theo những cám dỗ về vật chất ở bên ngoài. Đấy hình như đã là vẻ đẹp truyền thống, rất riêng, rất dân tộc của người dân Việt Nam ta từ bao đời nay.

Có 1 nhà văn nào ấy đã từng nói như này: Quần áo giản dị là trang phục đúng kiểu của kẻ lỗ mãng; chúng được may cho họ, và thích hợp hoàn toàn với tiêu chuẩn của họ, nhưng mà đối với những người đã đổ đầy cuộc đời mình với những hành động béo lao thì chúng lại là đồ trang hoàng lộng lẫy. Tôi ví chúng như cái đẹp trong sự xuềnh xoàng, nhưng mà khiến người ta mê man. Vậy thì thật đáng quý biết bao là cái đẹp giản dị, cái đẹp quyền quý trong những gì bình dị nhất.

Trong tất cả mọi thứ: trong tính cách, trong cung cách, trong cá tính, cái hấp dẫn nhất là sự giản dị. Chính sự giản dị làm nên cái chuẩn mực và thanh tịnh cho tâm hồn, ko để ta cứ luôn phải chạy theo những suy tính và tham vọng về vật chất để khoe mẽ và phơi bày cho người đời nhận ra. Chính thành ra, giản dị cũng là 1 trong những đẹp thanh tao và quý báu nhưng chúng ta cần phát huy.

Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 4

Dân tộc ta từ xưa đến giờ luôn đề cao đức tính giản dị của con người. Nó chẳng những là 1 phẩm giá cao quý nhưng còn là lối sống, lối xử sự in đậm trong văn hóa của người Việt.

Giản dị là 1 lối sống ko trọng vật chất của con người. Giản dị biểu thị ở lối sống dễ dãi, ko cầu kì, xa hoa, ko khoa trương hay phung phí tài sản vật chất. Giản dị còn trình bày ở ý thức yêu chuộng cuộc sống bình dị, gần cận với tự nhiên. Giản dị còn biểu thị ở lời ăn ngôn ngữ hiền hòa, điềm đạm, có tình, có nghĩa của con người.

Người giản dị kì xây dựng 1 cuộc sống bí ẩn, hiền hòa. Họ thích ở làng quê hơn ở phố. Người giản dị cũng thích thú những cái gì bé nhắn, mộc mạc, đơn sơ. Họ ko thích cầu kì 1 cách bề ngoài hay phung phí 1 cách ko nhu yếu.

Người giản dị chẳng những giản dị trong cách xây dựng môi trường sống. Họ còn giản dị cả trong lời nói, ăn mặc, công tác và xử sự. Người giản dị kì ăn nói điềm đạm, xử sự lịch sự, nhã nhặn. Họ ít lúc có lời cáu kỉnh hay xung đột với người nào. Họ lấy tình nghĩa làm nguyên lý xử sự của mình. Những dị đồng ít lúc biến thành xung đột, dĩ hòa vi quý. 1 người giản dị kì ko phô trương, ko dùng lời lẽ xa hoa, bóng bẩy. Lời nói của họ dễ dãi, ngắn gọn, dễ hiểu, truyền đạt đúng và đầy đủ thông tin nhưng họ muốn nói. Trong ăn mặc, họ ít lúc cầu kì. Cuộc sống giản đơn như đồng quê cây cối. Ăn uống đối với họ cũng vô cùng thanh đạm. Họ cũng ko thích những bộ y phục lòe loẹt, kiểu cách. Trang phục của họ thường rất bình dị, hòa hợp với cảnh ngộ bao quanh. Trong công tác, họ cầu tiến nhưng mà ko quá tham vọng. Họ chuẩn bị đối đầu với gieo neo thách thức để xong xuôi tốt công tác. Ít lúc nào ta thấy họ bỏ cuộc hay bằng lòng thất bại 1 cách dễ dãi.

Người giản dị có cách khắc phục sự việc mau chóng, ko dây dính. Họ quyết liệt trong công tác nhưng mà ko đề xuất điều gì thái quá. 1 người giản dị là 1 người ko bao giờ đề xuất người khác phải tạo điều gì ấy đặc thù cho mình. Họ luôn chấp nhận với tất cả những gì họ sẵn có. Họ ko yêu cầu thứ vật chất béo lao hay sự dành đầu tiên khác dành cho mình.

Sự giản dị ko chỉ trình bày trong sinh hoạt hàng ngày, từ cách ăn mặc, lời nói, cử chỉ, hành động, trong công tác, trong giao tiếp nhưng còn cả ngay từ trong nghĩ suy. Nhiều lúc sự giản dị trình bày ngay trong việc con người sống với những gì vốn có của mình, ko hoa mĩ, lòe loẹt, chạy theo phong trào, chạy theo mốt, Giản dị ở đây có thể hiểu như là lối sống chân phương vậy.

Đối với mọi người bao quanh, họ vô cùng nhiệt tình, thân ái. Bởi người sống giản dị rất quý trọng nghĩa tình. 1 người biết nghĩ suy những điều giản dị sẽ biết phải làm gì để có được điều ấy, biết cách sống gần cận với những người bao quanh. Đối với họ, sự hòa hợp của bản thân với bao quanh quan trọng hơn là nổi bậc.

Người có tính giản dị kì sống tiết kiệm, sử dụng đồng bạc có mục tiêu đúng mực. Họ nhìn nhận sự việc đúng mức, ko quan trọng hóa vấn đề. Đấy là tất cả những đặc điểm nhấn nhưng bạn có thể tìm thấy ở 1 con người giản dị thật sự. Bởi vậy nhưng từ xưa, giản dị luôn là lối sống của các bậc hiền nhân.

Nhưng sự giản dị chẳng thể gò ép, dối trá. Giản dị phải bắt nguồn từ 1 sự thật tâm và những biểu thị cũng vô cùng thật tâm, chẳng thể sống giản dị 1 cách gượng gập ép, khiên cưỡng. Trước sau gì những người bao quanh cũng sẽ trông thấy điều ấy. Giản dị có thể thuộc về bản tính sẵn có. Nhưng là do giai đoạn đoàn luyện trong cuộc sống để có được.

Giản dị ko chỉ là 1 cách sống, nó còn là 1 quan niệm sống. Từ xưa, lối sống “thanh bần lạc đạo” vốn được thực hành như 1 triết lí sống của con người. Nguyễn Bỉnh Khiêm xa vắng vinh hoa quan trường về mở trường dạy học bên dòng sông Tuyết Giang (sông Hàn), sống an bần tới cuối đời. Nguyễn Khuyến cũng rời chốn phồn hoa về ẩn cư tại quê nhà, vui thú điền viên. Lãnh tụ Hồ Chí Minh cũng là 1 tấm gương sáng ngời về lối sống giản dị, đáng để chúng ta kính trọng, học tập và tuân theo.

Sống giản dị là 1 lối sống vô cùng lành mạnh và tích. 1 lối sống ko trọng vật chất, thích những điều dễ dãi sẽ mang đến cho con người sự trong lành trong ý thức. Lối sống giản dị mang đến cho con người 1 cuộc sống yên bình, êm đềm. Con người ko bị buộc ràng bởi những tiện dung. Tinh thần khi nào cũng thảnh thơi, dễ chịu. Tính giản dị rất nhu yếu trong cuộc sống. Tính giản dị khiến ta tiết kiệm thời kì, ko mất thời kì vào các việc vô dụng nhưng cầu kì. Tính giản dị khiến mọi người bao quanh tôn trọng ta. Sống giản dị giúp biết cách biết cách xử sự hiền hòa trước cuộc sống. Ta phát triển thành gần cận, chan hòa với cuộc sống, với mọi người bao quanh mình. Người có lối sống giản dị luôn được người khác yêu quý và kính trọng.

Mục tiêu của giai đoạn học tập và lao động là tạo ra tài sản và có được hạnh phúc. trong ấy, được sống hạnh phúc là cái con người luôn khát khao có được. Muốn xây dựng và đoàn luyện lối sống giản dị, trước nhất phải hướng tới những trị giá sống động đấy trong cuộc sống.

Biết quý trọng nghĩa tình, quý trọng những người bao quanh mình. Vật chất làm đẹp môi trường sống nhưng mà chính tình cảm gần gũi, kính yêu mới làm đẹp con người.

Phcửa ải có nghị lực béo mới dám sống cuộc sống giản dị, đơn sơ. Bởi con người luôn bị thu hút bởi vật chất. Tâm lí xã hội cũng lấy vật chất làm thước đo trị giá cuộc sống con người. Vượt lên trên tâm lí đấy ta mới có đủ dũng khí để sống cuộc sống đúng nghĩa. Phcửa ải có 1 tình yêu béo đối với tự nhiên. Yêu hoa mến cảnh là động lực thôi thúc con người tìm về với lối sống hòa hợp với đất trời, lấy vẻ đẹp cỏ cây, núi sông làm đẹp cho cuộc sống và tâm hồn mình.

Quan trọng hơn tất cả, muốn tạo nên và xây dựng lối sống giản dị trong cuộc sống này, con người phải có 1 tâm hồn cao đẹp, 1 trí não thông thái, 1 nghị lực mạnh bạo để vượt lên trên mọi cám dỗ của cuộc đời, ko tham quyền quý, sang trọng, trọng tình cảm, khẩn thiết với các trị giá truyền thống của dân tộc mới có thể có được 1 lối sống giản dị thực sự. Các bậc hiền nhân luôn sống giản dị, hòa hợp với tự nhiên là cuộc sống nhằm để di dưỡng và thanh lọc ý thức.

Trong cuộc sống tiện dung, nhiều người chỉ biết quý trọng vật chất xa hoa nhưng quên tình tệ bạc. Họ coi trị giá vật chất là trên hết, bất chấp đạo lí, chuẩn bị giày đạp lên tình người để có được nó. Có nhiều người khác lại khoa trương, khoe mẽ quá mức hoặc xa hoa phung phí tài sản 1 cách ko nhu yếu. Những người như thế thật đáng chê trách.

Sống giản dị mang đến cho con người dễ chịu trong ý thức. Đủ nghị lực để vượt lên trên vật chất, đạt tới lối sống thanh cao, giản dị trình bày vẻ đẹp cao quý của con người. Tuy nhiên, ko nên khe khắt, hay xem thường trị giá của vật chất.

Sống giản dị là sống như ông cha ta đã từng sống. Đấy chẳng hề là cách xử sự của con người lúc nghèo khó nhưng ấy là cách sống cao cả, nhằm hướng tới xây dựng 1 lối sống thắm đượm tình nghĩa, trình bày sự quý trọng của con người đối với vật chất và sức lao động con người.

Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 5

Xã hội là tiền đề tăng trưởng nghĩ suy nhận thức của mỗi người, rèn cho ta những kĩ năng căn bản trong cuộc sống. 1 trong số ấy con người ta đã và đang đoàn luyện đức tính sống giản dị bởi sống giản dị là 1 lối sống đẹp của con người.

Vậy sống giản dị là gì? Là sống thích hợp với điều kiện với cảnh ngộ của bản thân gia đình và xã hội, ko sống xa hoa phung phí, ko cầu kỳ kiểu cách, ko chạy theo những nhu cầu về vật chất và bề ngoài bên ngoài.

Lối sống giản dị được trình bày ở nhiều góc cạnh không giống nhau. Đấy ko chỉ trình bày ở cách ăn mặc trong việc sinh hoạt hàng ngày nhưng còn trình bày ở cả lời ăn ngôn ngữ, ở cả ý kiến sống, cách cư xử của con người trong mọi cảnh ngộ trước mọi vấn đề. 1 người giản dị là 1 người ăn nói cẩn thận, ko phô trương, ăn nói ngắn gọn dễ hiểu. Hay là người luôn khắc phục mọi công tác 1 cách nhanh nhất nhưng mà vẫn phải bảo đảm tính hiệu quả của nó. Đấy cũng là những người sống hòa đồng với tất cả mọi người ko quá cầu kỳ trong cách cư xử. Hơn thế nữa những người sống giản dị là những người ko phung phí, sử dụng tiền đúng mục tiêu, ko sử dụng vào những công tác vô dụng, biết nhìn nhận mọi vấn đề đúng với chuẩn mực và ko làm quan trọng hóa vấn đề. Trong cách ăn mặc, họ ko cần mặc những y phục hàng xịn nhưng chỉ cần những bộ áo quần giản đơn thôi nhưng mà họ cũng khiến cho mình phát triển thành đẹp hơn lịch sự hơn. Tất cả những đặc điểm trên là biểu thị của những người sống giản dị.

Quả thật sống giản dị là 1 lối sống đẹp vì nó chẳng hề là lối sống dễ dãi thô sơ nhưng là 1 cá tính sống cao đẹp. Không những thế nhưng lối sống giản dị còn tạo điều kiện cho con người ta ko bị phụ thuộc vào những thèm muốn về mặt vật chất và ý thức. Nó giúp ta biết tự điều hòa kềm chế bản thân vượt qua những cám dỗ trong cuộc sống. Sống giản dị giúp ta tiết kiệm thời kì, ko bị chi phối bởi những việc vô dụng, cũng giúp con người có bản lĩnh hòa đồng với tự nhiên, ân cần đến mọi người bao quanh nhiều hơn. Nhờ có vậy nhưng con người được sống 1 cuộc sống vui vẻ bình an hạnh phúc và thanh thản.

Từ xưa đến nay có rất nhiều tấm gương về đức tính giản dị nhưng chúng ta cần phải học tập. Trước hết là phải đề cập Chủ tịch Hồ Chí Minh người được cả toàn cầu bái phục và hâm mộ. Dù rằng là chủ tịch nước nhưng mà Người lại sống 1 cuộc sống vô cùng giản dị chứ ko như những vị chủ tịch khác. Trang phục thường nhật của Bác chỉ là bộ bà 3 nâu đã phai màu, bộ kaki đã cũ và đôi dép lốp cao su. Nơi làm việc của Bác cũng chỉ là 1 ngôi nhà sàn bé nhỏ đơn sơ chỉ vỏn vẹn có 2 phòng. Ngay cả trong cách ăn nói người cũng rất giản dị ngắn gọn và dễ hiểu như “người nào cũng có cơm ăn áo mặc, người nào cũng được học hành, ốm đau được chữa bệnh”. Hai chúng ta có thể kể tới Nguyễn Trãi cũng có lối sống giản dị bởi ông đã từng nói:

“Bữa ăn sang giàu dưa muối
Áo mặc này chi gấm là”

Kế bên những tấm gương cho lối sống giản dị cũng ko ít những người sống phí phạm xa hoa. Trong thời tiên tiến hiện tại có rất nhiều bạn học trò đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng mà lại nhuộm tóc rồi ăn mặc phá cách ko đúng với nhân cách của 1 người học trò. Hay là những người cảnh ngộ gia đình sung túc lại ăn mặc 1 cách phô trương mặc toàn hàng xịn.

Chính thành ra nên để sống giản dị thì cần thiết khả năng và trí não để biết đủ biết ngừng chứ chẳng hề sống khổ hạnh hay ép mình. Là 1 học trò em cần phải tu dưỡng đạo đức đoàn luyện bản thân. Khi đến trường chỉ cần phải ăn mặc đúng đồng phục ko cầu kỳ kiểu cách. Hơn thế nữa em sẽ tuyên truyền để bè bạn cùng thông suốt sự nhu yếu và tính năng của lối sống giản dị.

Quả thật sống giản dị giúp con người thanh thoả hơn ko tiêu tốn tiền nong tài sản tạo cho xã hội sự hòa đồng đồng đẳng thân ái. Chính thành ra nhưng mỗi người chúng ta cần tạo cho mình 1 lối sống giản dị và lan tỏa lối sống giản dị tới những người bao quanh để cuộc sống luôn tươi đẹp và hài hòa.

Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 6

Mỗi con người trong cuộc đời đều tìm cho mình 1 lối sống không giống nhau, mưu cầu hạnh phúc không giống nhau. Có người thì kiếm tìm sự sang giàu, sĩ diện bản thân. Cũng có những người muốn sống 1 cuộc sống tận hưởng tất cả. Chọn cho mình lối sống như thế nào là việc tự bản thân chúng ta quyết định. Nhưng lối sống giản dị trong xã hội tiên tiến mới là 1 điều khó.

Lối sống giản dị là lối sống ko mưu cầu lợi danh, địa vị, là lối sống bằng lòng với cảnh ngộ, bằng lòng với những gì mình đạt được, ko yêu cầu quá xa vời, phi thực tiễn. Người giản dị là người có cách xử sự với người khác hết sức hòa nhã, có 1 phong độ hòa đồng, rất dễ dãi nhận mặt.

Giản dị trong cách ăn mặc hàng ngày, những bộ áo quần chẳng có gì là mốt thời thượng, nhưng mà chẳng phải nhơ bẩn. Giản dị trong cách ăn uống, thức ăn cũng rất tầm thường, chẳng phải ăn tiêu lộn xộn. Giản dị trong sinh hoạt vật chất, những chi phí của người có lối sống giản dị vô cùng hài hòa, chẳng phải vượt quá 1 khuôn khổ nào béo. Giản dị còn trình bày ko chỉ ở vẻ vẻ ngoài nhưng còn ở cái bên trong của mỗi người. Cử chỉ, lời nói của người có lối sống giản dị cũng vô cùng dễ dãi, thấu tình, đạt lí. Không có vòng quanh, hay có những lời nào thiếu nghĩ suy cả.

Giản dị là 1 đức tính tốt, và cần có trong cuộc sống. Những người giản dị là những người tiếp kiệm được rất nhiều thời kì và tiền nong. Cuộc đời chỉ có 1, họ biết sống sao cho đúng, làm sao cho đúng để ko uổng phí cuộc sống của họ.

1 người, có thể xem là thí dụ điển hình nhất của lối sống giản dị. Đấy là chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta. Người giản dị từ lời ăn, ngôn ngữ đến hành động cử chỉ của mình. Kể cả lúc đã làm chủ tịch của 1 nước, Người vẫn chẳng phải sống 1 cuộc sống xa hoa. Người vẫn luôn giữ cho mình 1 đức tính giản dị. Người được rất nhiều người nể sợ, tin cậy, mến thương. Sự giản dị của Người như là 1 chuẩn mực cho các lứa tuổi tiếp theo noi gương. Những đức tính giản dị của Người là 1 trong những di sản nhưng người để lại cho lứa tuổi sau này, 1 đức tính hoàn hảo từ 1 nhà chỉ đạo vô thượng của dân tộc.

Nhiều người cho rằng, sống làm việc nặng nhọc thì phải tận hưởng. Đúng, chúng ta làm ra tài sản vật chất để cho chúng ta có 1 cuộc sống no ấm, hạnh phúc hơn. Cũng chính thành ra, nhiều người phụ thuộc vào đồng bạc, bán mạng vì đồng bạc, sống buông tha, vô bổn phận với cuộc đời. Họ khoác lên mình những y phục sành điệu, đắt đỏ, rồi chụp hình khoe mẽ. Hay ăn những món ăn ở những khách sạn đắt tiền. Họ khoe với đời vì sự sa hoa của mình. Nhưng ẩn sâu bên trong lớp vỏ hào nhoáng đấy lại là rỗng tuếch. Nhiều người vì chạy theo thời đại nhưng học đòi với người khác. Không có tiền nhưng mà cũng thích thể diện với bản thân. Để rồi hậu quả đi theo là hết sức béo.

Sống giản dị chẳng phải khó, nó không phải là thứ gì cừ khôi. Nhưng con người, sống trong 1 xã hội đầy dục vọng. Có mấy người nào hiểu được trị giá then chốt của cuộc sống cơ chứ. Có người nào hiểu được cách sống giản dị là như thế nào. Chỉ dễ dãi là sống 1 cuộc đời bình dị, hài hòa, làm những việc nhưng chúng ta cho là đúng chuẩn mực. Sống 1 cách có văn hóa, có bổn phận với người khác.

Nhịp sống luôn đập ko dừng, con người đi lại thì mới có thể còn đó được. Nhưng ko hẳn cứ phải chạy đua với thời đại, chạy theo cái mới mới là còn đó. Bình dị, nhẹ nhõm bước chúng ta vẫn có thể bước kịp thời đại và hòa nhập với con người. Hơn nữa, chúng ta còn giữ cho mình 1 lối sống khiến cho người khác phải tôn trọng ko tốt hay sao. Lối sống bình dị, là điều then chốt nhưng truyền thống văn hóa của chúng ta bao đời vẫn nói. Sống sao cho có bổn phận với cuộc đời, để cuộc đời mãi càng ngày càng đẹp đẽ.

Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 7

Xã hội là 1 môi trường để con người đoàn luyện các đức tính tốt đẹp. Trong ấy đức tính giản dị là 1 đức tính cao đẹp nhưng con người cần phải tôi rèn và học hỏi ko dừng.

Vậy giản dị là gì? Trong cuộc sống thì mỗi con người có 1 tính cách, 1 lối sống riêng. Có người ưa sự sang giàu, quyền quý, thích lộng lẫy nổi trội. Tuy vậy vẫn có những người chọn cho mình 1 lối sống giản dị tầm thường. Và đức tính giản dị dù trong thời gian lịch sử công đoạn nào của xã hội đều được con người đề cao và trân trọng. Giản dị được xem là 1 đức tính cao đẹp nhưng con người cần phải tôi rèn rèn giũa trong cuộc sống.

Đức tính giản dị là 1 đức tính tốt đẹp, là 1 cách sống thiên nhiên trong lối sống ko cầu kì khoa trương. Đấy là cách sống sử dụng các điều kiện vật chất thích hợp với điều kiện riêng của tư nhân, điều kiện chung của xã hội và điều kiện chi tiết của cảnh ngộ giao tiếp. Lối sống giản dị là biết bằng lòng cuộc sống ngày nay nhưng mà vẫn có những mơ ước. Ước mong ấy là những điều kiện nhưng bản lĩnh chúng ta làm được. Trong cuộc sống ta luôn khiêm nhượng hòa đồng với mọi người về cá tính sống và lối sống, ko kiêu căng, bon chen hay tỵ nạnh, sống xa hoa học đòi những thứ vật chất bất nghĩa. Lối sống giản dị là ko nghĩ nhiều cho bản thân và chuẩn bị tương trợ người khác lúc nhu yếu.

Trong cuộc đời vẫn còn những người còn đang có những cuộc sống rất gieo neo, có người ko có đủ cơm no áo ấm. Vì thế trong chi phí chúng ta cần phải biết tính toán sao cho ko rơi vào cảnh thiếu thốn và sao cho phù thống nhất với điều kiện của mình. Có người nói cái giản dị tiết kiệm đấy chỉ có thể là của giai cấp người lao động nhưng mà thật ra chẳng hề thế. Không phải chỉ những giai cấp bần hàn của xã hội mới phải tôi rèn đức tính này nhưng tất cả mọi phân khúc trong xã hội đều phải đoàn luyện nó. Nhưng ta cũng thấy rằng chẳng hề cứ lộng lẫy xa hoa là xa hoa và tiết kiệm là giản dị. Ta cũng thấy rằng trong cuộc sống rất nhiều khi ta chẳng thể giản dị được. Nếu như lúc ta được tham gia các bữa tiệc quốc tế thì chẳng thể ăn mặc giản dị được. Tuy nước ta còn nghèo còn nhiều giảm thiểu thế nhưng mà lúc tham gia tiệc hay lễ hội quốc tế ta cũng cần phải ăn mặc cho đúng cách.

Và chẳng hề cứ tiết kiệm là giản dị. Chắc chúng ta vẫn chưa quên câu chuyện về 1 anh chàng có tính tần tiện. Khi đi thuyền trên sông anh tiết kiệm đủ đường rồi ngã xuống sông. Để cầu cứu người khác tương trợ anh đã mặc cả số tiền nhưng anh sẽ cho họ. Và chính sự tiết kiệm đấy đã làm cho anh mất mạng bởi chẳng người nào tần tiện tới mức mặc cả sự sống của mình. Nếu chúng ta quá tiết kiệm thì sẽ biến thành tần tiện và ấy ko được coi là giản dị. Nhưng theo ý kiến của tôi, sống giản dị chẳng hề là lối sống theo kiểu lỗi thời, gò bó, khuôn mẫu do người nào ấy đặt ra. Bạn cũng như mọi người, chẳng hề cứ giam giữ mình vào 1 cái khuôn để rồi tuân theo nó như 1 chú rô bốt. Trong lúc chúng ta là con người, có xúc cảm và biết nghĩ suy cần làm gì và nên làm gì để bản thân phát triển thành hoàn thiện hơn. Cũng như mọi cái trong thiên nhiên, tất cả đều phải từ khi từ. Mỗi chúng ta, trước nhất phải giản dị ở cách ăn mặc. Bởi cái đập vào mắt của người đối diện bao giờ cũng là cách ăn mặc. Tiếp tới là lời nói, tác phong làm việc và mọi quan hệ bao quanh. Giản dị phải bắt nguồn từ tấm lòng, từ lối sống không xa lạ của mình nhưng ra. Không nên giản dị theo cách giả tạo để rồi chỉ để lại 1 chút gì ấy thoáng qua và vội bay đi lúc nó chưa kịp đọng lại.

Có rất nhiều tấm gương sáng nhưng chúng ta cần phải học tập về đức tính giản dị. Trước hết ta phải kể tới Bác Hồ đức tính giản dị của Bác được cả toàn cầu ca ngợi và bái phục. Dù rằng là Chủ tịch nước, là nguyên thủ của 1 đất nước nhưng mà Bác Hồ lại có 1 cuộc sống vô cùng giản dị. Nơi làm việc của Người chỉ là 1 ngôi nhà sàn đơn sơ với các đồ đoàn đủ dùng ở mức tối thiểu và nhu yếu nhất. Còn nơi ở chỉ là 1 ngôi nhà cũ được tu sửa lại, vỏn vẹn chỉ có 2 phòng 1 phòng đủ để kê 1 chiếc giường đơn và 1 phòng đủ để kê 1 chiếc bàn làm việc và 1 tủ sách bé. Hàng ngày, Người thường dùng bữa với vài 3 món ăn dân dã, dễ dãi. Trang phục Người thường mặc nhất là bộ bà 3 nâu, bộ kaki vàng và đôi dép cao su… Sự giản dị của Người còn trình bày ở trong từng lời nói xoành xoạch ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Nói về chủ nghĩa xã hội, Người nói 1 cách thật dễ hiểu là “người nào cũng có cơm ăn, áo mặc, người nào cũng được học hành, ốm đau được chữa bệnh…”. Đấy là những đức tính của Bác nhưng ta khó tìm được 1 người như thế. Đấy còn là 1 tỷ phú mang tên Bill Gates sinh ra trong 1 gia đình sung túc ở Hoa Kì. Từ bé đã đam mê toán học, từng đậu vào ngành Luật của trường đại học Harvard nhưng mà với niềm đam mê máy tính ông đã nghỉ học và cùng 1 người bạn mở doanh nghiệp Microsoft. Vượt qua nhiều gieo neo ông đã biến thành người giàu nhất hành tinh và ngày nay ông đã dành 95% của nả của mình để làm từ thiện. Thành công nhờ sự tự học và niềm say mê công tác. Dù điều kiện nhưng mà ông cũng ko bao giờ sống trong 1 cuộc sống xa hoa hào nhoáng nhưng rất tầm thường khiến ta cảm thấy rất bái phục. Đấy là những tấm gương về lối sống giản dị ko xa hoa nhưng chúng ta rất cần phải học tập tôi rèn.

Với người học trò, việc luyện rèn lối sống giản dị rất quan trọng bởi từ đây chúng sẽ biến thành lối sống suốt đời thành tư cách của con người. Vì thế mỗi người học trò phải tinh thần thâm thúy việc đoàn luyện này. Còn là học trò chưa làm ra tiền, còn phải xin cha mẹ, chúng ta nên chi phí tiết kiệm, chỉ dùng tiền vào những việc nhu yếu; y phục, ăn uống phải đúng nơi, đúng khi. Có những bạn mặc váy ngắn đi chùa, ko mặc đồng phục lúc đi học theo quy định của nhà trường vì chê “vừa xấu, vừa hot, vừa nhà quê”… Như vậy là ko nên. Giản dị giúp mỗi con người đẹp hơn, thanh thoả hơn, thu thập được tài sản làm giàu cho xã hội, tạo cho xã hội sự hòa đồng, đồng đẳng, thân ái. Xây dựng lối sống giản dị là điều nhu yếu đối với mọi người.

Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 8

Cuộc sống chúng ta có rất nhiều những điều quan trọng và nó kiến lập nên những điều có ý nghĩa cho cuộc sống của mình, trong ấy cuộc sống của chúng ta cần rất nhiều những điều nhu yếu và 1 trong số ấy phẩm giá đạo đức của con người là những điều đáng được ân cần đặc thù là đức tính giản dị.

Đức tính giản dị là 1 đức tính có ý nghĩa quan trọng đối với con người, nó mang đến rất nhiều ý nghĩa lớn béo và mang đến cuộc sống chan chứa ý nghĩa. Đức tính giản dị ấy là xoành xoạch biết khiêm tốn, và 1 lối sống dễ dãi, thông bạch và xoành xoạch biết khiêm nhượng ko khoe khoang.

Đức tính này từ xưa đến giờ đã được dân chúng ta đúc kết và lưu giữ thành kinh nghiệm sống để lại cho nhiều người, những điều ấy để lại cho chúng ta nhiều kinh nghiệm và bài học quý báu, những truyền thống ấy xoành xoạch được lưu giữ và trải nghiệm 1 cách thực tiễn và có nhiều ý nghĩa nhất.

Giản dị là 1 đức tính quan trọng, nó có ý nghĩa góp phần làm nên 1 con người giàu tình mến thương và nhiều ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều có thể thấy đức tính giản dị là 1 phẩm giá hết sức đáng khen ngợi. Và từ xưa đến giờ chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói 5 điều nhưng Bác đúc kết thành 5 điều Bác Hồ dạy, những ý nghĩa ấy ảnh hưởng mạnh bạo và văng vẳng, có nhiều nghĩ suy lớn béo đối với cuộc sống của mỗi con người.

Trong cuộc sống của chúng ta, những hình ảnh ấy có ảnh hưởng mạnh bạo và nó văng vẳng trong tâm hồn của mỗi người. Đức tính giản dị dạy con người chúng ta biết khiêm tốn, khiêm nhượng và làm nên những điều có ý nghĩa, trị giá cho chính cuộc sống của mình, những điều ấy có ảnh hưởng mạnh bạo và lớn béo đối với cuộc sống cũng như đời thường của chúng ta. Học hỏi và phát huy được đức tính giản dị chúng ta sẽ cảm thấy cuộc đời của mình có nhiều ý nghĩa lớn béo và mang đến nhiều trị giá cho chính bản thân mình, những điều ấy ko chỉ làm nên 1 cuộc sống tràn đầy sự sống nhưng nó còn mang đến được những ý nghĩa mạnh bạo lúc cuộc sống có nhiều điều hết sức phức tạp, chính thành ra nên giản dị, khiêm nhượng để học hỏi và phát huy được nhiều kinh nghiệm sống cho chính cuộc sống của mình.

Những điều trên ko chỉ để lại cho con người những nỗi thương nhớ mạnh bạo, nó còn văng vẳng và mang đến nhiều ý nghĩa lớn béo từ cuộc sống, trị giá của nó để lại cho loài người là hết sức lớn béo, nó xúc tiến cuộc đời của chúng ta, biết giản dị là đang biết làm nên những điều có ý nghĩa. Sống 1 cuộc đời có ý nghĩa, nó văng vẳng nhưng mang đến nhiều ý nghĩa lớn béo cho chính cuộc sống của mình, xoành xoạch giản dị yêu đời và sáng sủa ấy là những điều lớn béo và quan trọng nhất.

Mọi niềm tin và sự mến thương đã khiến cho chúng ta những điều có ý nghĩa và bài học có nhiều trị giá sống mạnh bạo và lớn béo nhất, cuộc đời của chúng ta sẽ càng ngày càng được nở rộ và mang đến nhiều ý nghĩa lớn béo, chính những điều ấy để lại những nỗi thương nhớ thâm thúy cho cuộc đời của mỗi con người. Luôn biết giản dị ấy là điều mang đến được ý nghĩa hết sức mạnh bạo và có ảnh hưởng cao cả tới cuộc đời của mỗi con người, trị giá sống của nó cũng để chúng ta cảm thấy thấu hiểu và hiểu được trị giá của cuộc đời và ý nghĩa từ chính cuộc sống của mình.

Sự giản dị có ý nghĩa hết sức lớn béo, nó giúp chúng ta biết sống giản dị, tiết kiệm và có sự cư xử đúng mực với mọi người bao quanh, những điều ấy làm nên 1 cuộc sống nhiều ý nghĩa và đặm đà lòng tin đối với tất cả mọi người bao quanh, trong cuộc sống chúng ta đã thấy rất nhiều người cho dù có rất nhiều tiền nong, và danh vọng béo, nhưng mà họ ko bao giờ phô trương nhưng hết sức giản dị, luôn biết mến thương và luôn có những điều có trị giá và ý nghĩa nhất đối với chính họ, xúc cảm ấy đang càng ngày càng dâng trào và làm nên những niềm tin lớn béo đối với tất cả con người bữa nay và tương lai. Những xúc cảm ấy đang dần lan tỏa trong cuộc sống này, nó văng vẳng và để lại nhiều bài học có trị giá và ý nghĩa hết sức lớn béo đối với tất cả mọi người, trị giá ấy ko chỉ làm nên sự sống mãnh liệt nhưng nó còn có ý nghĩa kiến lập nên sự sống và những tác phong nhu yếu đối với tất cả con người.

Giản dị giúp chúng ta có nhiều thứ có ý nghĩa từ chính cuộc sống của mình, những điều ấy mang đến 1 niềm tin và sự sống và có ý nghĩa hết sức quan trọng, những điều ấy ko chỉ làm nên 1 cuộc sống giàu ý nghĩa và nó tươi đẹp hơn, sự sống của chúng ta đều được vun vén từ những điều giản dị, ko cầu kì long trọng và hoa mĩ, sống 1 cuộc sống thảnh thơi và bình dị.

Như chúng ta đều thấy chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ nhân tài của tổ quốc Việt Nam, 1 người sống và ăn mặc hết sức giản dị, trong những bộ y phục tàn di và những cách sống hết sức bình dị, mang đến cho Người cảm giác dễ chịu và hạnh phúc nhất. 1 người có rất nhiều quyền nhưng mà ko bao giờ nghĩ đến ích lợi của mình, nhưng xoành xoạch nghĩ đến ích lợi của người khác, những điều ấy mang đến cho chúng ta những sự sống béo và 1 tấm gương hết sức có ý nghĩa đối với sự nghiệp và tầm quan trọng của cuộc sống này.

Giá trị ấy để lại 1 ý nghĩa quan trọng nhưng mà cũng hết sức bình dị đối với tất cả con người, những niềm tin và sự mến thương ấy để lại cho chúng ta nhiều cuộc sống có trị giá và mang tầm tác động hết sức lớn béo đối với sự nghiệp và lối sống của chính mình.

Kế bên những con người luôn có sự giản dị, sống chan hòa thì lại có nhiều người thích khoe khoang khoa trương lên, và làm nên những điều cầu kì. Điều ấy thực thụ gây ra nhiều sự bất tiện và phức tạp cho mọi người, khiến cho cuộc sống của họ có nhiều điều cầu kì và văn vẻ.

Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 9

Trong cuộc sống đức tính giản dị là 1 đức tính xoành xoạch được đề cao, đức tính ấy từ xưa đến giờ đã được ông ta đúc kết và truyền dạy cho con cháu.

Đức tính giản dị ấy là 1 phẩm giá của con người, ấy là 1 thái độ sống bình dị, biết khiêm nhượng, sống bình dân, ko xa hoa, phung phí, giản dị từ cách ăn mặc, lối sống, cũng như cách xử sự với mọi người bao quanh. Giản dị từ xưa đến giờ luôn được coi trọng bởi nó mang đến cho con người rất nhiều ích lợi lớn béo, xưa kia lúc xã hội chưa tăng trưởng, giản dị tạo điều kiện cho con người có thể tiết kiệm được tiền nong để lo cho cuộc sống của gia đình, nhưng mà lúc tới hiện tại xã hội nâng cao hơn, con người có nhu cầu cao hơn, thì đức tính ấy vẫn chẳng phải bị mất đi, nhưng thay vào ấy nó vẫn xoành xoạch được đề cao, và biến thành 1 chuẩn mực sống cho tất cả mọi người.

Sống giản dị ko đồng nghĩa với việc là sống kiệt sỉn, tiết kiệm, nhưng giản dị ở đây được hiểu là ko khoa trương, ko xa hoa, ăn chơi, phung phí, biết sống giản dị để thích hợp với cảnh ngộ cũng như con người của mình. Giản dị cũng là 1 đức tính giúp chúng ta đoàn luyện được bản thân nhiều hơn, phẩm giá ấy đã biến thành 1 tư tưởng sống cho tất cả mọi người, từ người sang giàu tới những người nghèo khó. Lối sống giản dị, từ xưa đến giờ đã biến thành 1 căn do cho mọi lối sống khác.

Sống giản dị ko có tức là ko tận hưởng nhưng ở đây giản dị là khiến cho mọi thứ, từ cách ăn uống, sinh hoạt, ăn mặc, hay cách cư xử phát triển thành dễ dãi và bình dị hơn, ko quá phức tạp hóa vấn đề lên nhiều, để từ ấy chúng ta thấy được lối sống này có rất nhiều ích lợi, bởi nó mang đến cho chúng ta rất nhiều những bài học, qua cách xử sự, và cách coi trọng tiền nong nhưng mình đã kiếm được.

Người sống giản dị xoành xoạch được quý trọng, bởi cách sống của họ dễ hòa đồng và gần gũi với mọi người hơn, cách sống dễ dãi, nhưng mà mang đến cho họ nhiều ích lợi, ko cần khoa trương để khoe khoang, tiền và tài nhưng mình có, dù sang giàu nhưng mà họ vẫn sống 1 cách dễ dãi và dễ dãi nhất, họ nghĩ suy về lối sống của mình nhanh gọn, ko quá cầu kì, ko rối rắm, nó dễ dãi theo 1 mạch sống riêng.

Như xưa Bác Hồ, dù rằng là 1 vị lãnh tụ nhân tài của tổ quốc Việt Nam, nhưng mà cả cuộc đời Bác vẫn xoành xoạch biết khiêm nhượng và sống giản dị với mọi người, ấy là 1 phẩm giá rất đáng khen ngợi trong con người của Bác, từ việc Bác sinh hoạt tới những bộ y phục, y phục đơn sơ giản dị, với đôi dép xốp, và bộ áo quần tàn ri, tất cả chỉ bó gọn trong những bộ y phục dễ dãi, nhưng mà Bác lại được mọi người quý mến, dù địa vị cao nhưng mà trong cách sinh hoạt và xử sự, Bác vẫn là người rất bình dị, và lỗi lạc. Đức tính giản dị được trình bày ngay cả trong cách Bác xử sự với mọi người bao quanh, từ những bộ y phục ấy, Bác luôn sống hết mình với dân tộc, hòa nhập với dân chúng, Bác còn sống chung với cả những chú quân nhân, hết mình san sớt và cổ vũ những cảnh ngộ gieo neo.

Bác là 1 tấm gương sáng, phải nói rằng Bác là 1 người có tấm lòng nhân từ, trong trắng và 1 người có đức tính giản dị. Bác xoành xoạch biết lo cho dân tộc Việt Nam, Bác ko ăn mặc những bộ đồ quyền quý vì Bác nghĩ tới ích lợi của dân chúng, 1 người xoành xoạch biết lo cho dân tộc, biết sống và quý trọng tất cả mọi người, Bác là 1 tấm gương, 1 vị lãnh tụ nhưng cả dân tộc Việt Nam phải học hỏi.

Đức tính giản dị nó nằm trong toàn thể cách xử sự, lối sống của 1 con người, nhiều người xuất thân rất cao trong xã hội, là 1 người có địa vị, nhưng mà trong cách xử sự họ vẫn nhã nhặn, trong cách ăn mặc, họ giản dị, gọn ghẽ, điều ấy ko làm mất đi trị giá của họ, nhưng còn làm ngày càng tăng phẩm giá quý giá của họ.

Nhưng kế bên những người xoành xoạch biết sống giản dị, khiêm nhượng và dễ dãi tới bình dị lại có những người luôn thích khoe khoang, sống xa hoa học đòi dù rằng cảnh ngộ ko có nhưng mà họ vẫn thích sống 1 lối lai căng, nửa ta, nửa tây, đây là những người rất đáng chê trách, và phê phán.

Sống trong 1 xã hội tiên tiến như hiện tại, đức tính giản dị vẫn luôn được đề cao và nó biến thành 1 tiêu chuẩn sống đúng mực nhất, mỗi người chúng ta xoành xoạch phải biết đề cao và đoàn luyện cho mình đức tính giản dị, bởi nó có ý nghĩa lớn béo trong việc tạo nên tư cách của mỗi tư nhân, và hình thành 1 xã hội tiến bộ, tiên tiến.

Mỗi chúng ta cần đoàn luyện bản thân mình, theo lời dạy của Bác, cần sống giản dị, khiêm nhượng, xoành xoạch biết phê và tự phê để bản thân mình càng ngày càng tăng trưởng tốt hơn, chính những điều ấy có ý nghĩa lớn béo trong việc tạo nên phẩm giá cao cả và đáng khen ngợi của mỗi con người.

Chúng ta cần phải đoàn luyện cho mình đức tính giản dị, có tương tự chúng ta mới cảm thấy cuộc sống của mình chan chứa nhiều điều có trị giá.

Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 10

Làm người như thế nào là câu hỏi béo day dứt bao lăm lứa tuổi lâu nay. Câu hỏi của các cô con gái của Các Mác đối với cha mình chính là như thế. Câu hỏi “Đức tính nhưng cha quý nhất là gì” cũng nghĩa là hỏi cha thích 1 con người như thế nào, thích sống như thế nào.

Câu giải đáp của Các Mác đã nêu lên 1 đức tính quan trọng của con người: giản dị. Giản dị là 1 đức tính về cá tính sống. Người ta thường nói: con người giản dị, tác phong giản dị, ăn mặc giản dị, lời văn giản dị… Đức tính giản dị đối lập với thói xa hoa, thói khoa trương, kiểu cách, làm bộ làm tịch, bày biện ra nhiều thú tục rườm rà, rối rắm. Giản dị là sống thiên nhiên, tìm 1 trục đường ngắn nhất để tới với mọi người, mọi việc.

Bác Hồ của chúng ta là 1 tấm gương sáng béo về đức tính giản dị. Phạm Văn Đồng từng nói: Bình sinh Hồ Chủ Tịch là 1 người rất giản dị, lão thực. Vĩ nhân, thật vĩ nhân bao giờ cũng giản dị, lão thực. Hồi còn sống ở chiến khu, Chủ tịch Hồ Chí Minh sống chung, ăn chung với cán bộ, quân nhân. Tới bữa cơm, Người lấy thìa chia thức ăn cho mọi người. Giờ giải lao, Người đánh bóng chuyền với mọi người, về Hà Nội, Người vẫn thích mặc bộ bà 3, đi dép lốp, ở nhà sàn, về tiếng nói, tuy Người rất giỏi tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung Quốc và nhiều thứ tiếng khác, nhưng mà Người chủ trương nói tiếng Việt, ko thích dùng từ nước ngoài lúc ko nhu yếu, ko chủ trương nói tiếng Việt, ko thích dùng từ nước ngoài lúc ko nhu yếu, ko người nào hiểu. Bác Hồ rất ghét khoa trương, xa hoa. Tới thăm nơi nào, Người ko muốn báo trước để người ta tổ chức đón chào, mất công mất việc. Trong Di chúc, Người ko muốn sau lúc mình mất, dân chúng phải tổ chức phúng viếng linh đình.

Nhưng giản dị chẳng hề là dễ dãi, thô sơ. Thơ của Bác Hồ chả hạn, là giản dị, nhưng mà ko giản đơn chút nào. Nếu như bài Đi đường, dễ hiểu, gợi cảm, ko dùng điển cổ, nhưng mà rất thâm thúy. Giản dị là bề ngoài của cách sống, cách nghĩ suy sống động, thật thà của con người.

Không nên hiểu giản dị là ko ăn mặc đẹp, ko đi giày dép, nói năng ko cần thưa gửi, uống nước lạnh, ăn quả xanh. Có bạn hiểu giản dị là ăn nói tùy tiện, thậm chí nói tục ở trong lớp, trước mặt mọi người. Như thế chẳng hề là giản dị, nhưng là thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng người khác. 1 người học trò giản dị là người sống khiêm nhượng, ko khoa trương, ko khoe khoang. 1 học trò giản dị là học trò biết ăn mặc đẹp, lịch sự, sạch bóng, nhưng mà ko nhố nhăng. Đấy là người hòa nhã, gần cận với mọi người trong học tập và vui chơi. Đấy là người hồn nhiên, học hết mình, chơi hết mình, ko có thái độ giả tạo. Chẳng hạn, ko hiểu nhưng ko hỏi bạn, sợ mang tai mang tiếng là dốt, hoặc biết nhưng bạn hỏi thì ko bảo, giữ ý giữ tứ, giữ tủ. Che đậy mình hoặc khoe khoang mình nghĩa là giả tạo, ko giản dị.

Tóm lại, câu giải đáp của Các Mác đối với các con gái của ông có 1 ý nghĩa nhân sinh thâm thúy. Đức tính nhưng Các Mác quý nhất cũng chính là đức tính nhưng chúng em yêu mến. Giản dị là 1 đức tính quý báu, cùng lúc cùng là 1 phương hướng tu dưỡng, đoàn luyện. Đẹp biết bao lúc mọi người sống với nhau giản dị, sống động, ấm áp và đầy lòng tin tưởng, như M. Go-rơ-ki đã nói: “Cái đẹp là ở cái giản dị”.

Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 11

Theo quan niệm của tôi, lối sống giản dị là biết bằng lòng cuộc sống ngày nay nhưng mà vẫn có những mơ ước. Ước mong ấy chỉ là những điều nhưng bản lĩnh của ta có thể làm được.

Theo quan niệm của 1 số người khác: Hầu hết lối sống giản dị, mộc mạc trình bày rõ nét nhất ở người dân nông thôn. Ở họ quanh 5 với tấm áo nâu sồng, chân đất, họ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng mà vẫn vui vẻ bên điếu cày, bát nước chè xanh lúc ngơi nghỉ. Hay đêm về, với mảnh chiếu thô sơ, bè bạn người nhà quay quần bên ấm trà bàn chuyện thời tiết, cầu mong mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu. Trong cuộc sống, họ ko cầu kỳ xa hoa, ko kiêu ngạo hợm mình nhưng họ lấy chất phác, hiền hòa, thật thà để đối nhân xử thế, họ tương trợ lẫn nhau hoặc viếng thăm nhau lúc có người nhà quen bị thiến nạn, ốm đau. Trái lại, ở thành thị, nơi đô thị đông đúc, cuộc sống bon chen, hấp tấp, thời kì rượt công tác, công tác đuổi theo con người. Họ sống vội sống vàng, thỉnh thoảng ko kịp thở. Chỉ có 1 ít người già lão hay những người về nghỉ hưu, cuộc sống của họ tuy giản dị nhưng mà ko dễ chịu như ko khí trong sạch ở miền quê. Họ bị bao bọc bởi những bức tường cao vút hay ầm ĩ bụi bặm, hoặc bị đinh tai nhức óc bởi những âm thanh hổ lốn nơi đô thị. Hầu hết họ ước ao có 1 cuộc sống đơn sơ giản dị nơi miền thôn quê yên ắng với bầu ko khí trong sạch.

Nhưng tóm lại, lối sống giản dị luôn là điều cần có ở mỗi con người, ấy là 1 đức tính tốt đẹp, không nhất quyết chỉ có người hầu nông thôn mới sống giản dị hay người hầu thành thị thì không thể sống giản dị. Lối sống ấy là 1 cách sống không phô trương, không chú trọng quá nhiều ở bề ngoài bên ngoài. Nói như thế cũng không có tức là cứ ăn mặc lôi thôi luộm thuộm rồi tự xưng là người sống giản dị được. Giản dị trong mỗi điều kiện, cảnh ngộ lại có những cách biểu thị không giống nhau. Có người sống giản dị chân chính đúng với thực chất của mình và hẳn nhiên cũng có người sống giản dị 1 cách giả tạo. Nhưng “thực chất rồi sẽ lộ ra”, nếu giản dị không phải là đức tính của họ thì họ sẽ không thể sống mãi với cái vỏ bọc ấy được. Lối sống giản dị không phải là cuộc sống dễ dãi, cứ lặp đi lặp lại, nhàm chán như nhiều người đã nghĩ. Trái lại, sống giản dị giúp người ta có thể dễ chịu, dễ chịu về mặt tâm hồn. Bởi lẽ lúc ta đã sống dễ dãi thì sẽ có nhiều thời kì để nghĩ suy cho nhiều vấn đề khác quan trọng hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, ta còn được nhiều người tình mến, kính trọng. Lối sống giản dị bao gồm nhiều bình diện không giống nhau: ăn mặc, giao tiếp, thị hiếu tư nhân, cách cư xử…

Giản dị trong cách ăn mặc là ko bận những y phục quá cầu kì hay phát triển thành khác người lúc đi ra đường. Ăn mặc đúng theo thời đại và dễ dãi như quần jean, áo thun hay quần tây, áo sơ mi. Trang phục đấy phải luôn hòa hợp với mọi người bao quanh. Giản dị trong cách ăn mặc cũng ko có tức là phát triển thành quá bê bết, cẩu thả và luộm thuộm. Khi giao tiếp hay cư xử với người khác, ta luôn dùng từ ngữ dễ hiểu và lời lẽ đầy cảm tình. Cư xử 1 cách đúng mực và chuẩn mực đạo đức. Không nên “trọng phú khinh bần” hay cư xử 1 cách thô bạo. Khi chuyện trò với người béo hơn mình như ông bà, ba má, thầy cô thì nên “gọi dạ bảo vâng” cũng như lúc chuyện trò với bè bạn, những người đồng trang lứa hay những người bé hơn mình thì nên chọn từ ngữ và cách cư xử thích thống nhất…Từ xưa cha ông ta cũng đã có nhiều câu ca dao, phương ngôn hay danh ngôn nói về điều này như:

Lời nói chẳng mất tiền sắm,
Lựa lời nhưng nói cho vừa lòng nhau.

Khi đề cập lối sống giản dị thì ko người nào lại ko nghĩ đến chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy ta có thể học tập rất nhiều ở Bác mến yêu lối sống đấy. Nói về sự giản dị của Bác, có nhẽ ấn tượng nhất phải kể tới đôi dép cao su và bộ áo quần kaki. Đôi dép cao su được Bác dùng hơn 20 5 tới lúc mòn gót phải lấy 1 miếng cao su khác vá vào, các quai hay bị tuột phải đóng đinh giữ lại. Còn bộ áo quần kaki Bác mặc tới lúc bạc màu, sờn cổ áo. Những người ô sin xin Bác thay bộ áo quần mới thì Bác bảo: “Bác mặc như thế thích hợp với cảnh ngộ của dân, của nước, ko cần phải thay”. Thế đó, cuộc sống giản dị của Bác tuy rất đơn sơ, mộc mạc nhưng mà toát lên vẻ thanh thoả, lịch duyệt nhưng ko kiểu cách của 1 con người sống vì dân vì nước suốt cả cuộc đời. Và Bác cũng rất xứng đáng là 1 tấm gương sáng cho mọi người ngày bữa nay.

Người xưa có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn.” dùng để chỉ bề ngoài bên ngoài ko quan trọng bằng thực chất bên trong của con người. Sống khiêm tốn, thiệt thà, giản dị hay sống xa hoa, bon chen, học đòi theo vật chất, lợi danh là tùy cách nhận thức của mỗi người. Nhưng sống sao cho đẹp lòng người, sống bổ ích và ko cảm thấy hối tiếc thì thật sự là 1 điều rất khó. Bởi vậy chúng ta hãy chọn cho mình 1 cách sống tốt nhất bằng cách cùng kiến lập cho bản thân 1 “lối sống giản dị” riêng.

Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 12

Có thỉnh thoảng, vì mải chạy theo những cái hào nhoáng bên ngoài, người ta dần đánh mất đi chính bản thân mình, nhưng chẳng phải biết rằng những cái hào nhoáng thường nhanh nhàm chán và chỉ có giản dị mới chính là then chốt của mọi vẻ đẹp.

Giản dị là sống thích hợp với điều kiện, cảnh ngộ của bản thân, gia đình và xã hội. Nó biểu thị ở chỗ: ko xa hoa phung phí, ko cầu kì, kiểu cách trong ăn mặc, giao tiếp hàng ngày. Những người sống giản dị kì là những người hòa đồng, sẽ luôn được mọi người bao quanh yêu quý, thông cảm và tương trợ. Qua 1 tấm gương điển hình về lối sống giản dị của chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta sẽ thể hiện rõ hơn quan niệm về lối sống hăng hái này.

Hồ Chí Minh, vị cha già mến yêu của dân tộc, người để lại cho người dân Việt Nam và toàn cầu về 1 tấm gương “cần, kiệm, liêm, chính, chí công không lo nghĩ”. Cả cuộc đời người là minh chứng cho 1 lối sống giản dị đã đạt tới độ thanh cao. Cả cuộc đời vì dân chúng, vì dân tộc, người được cả toàn cầu biết tới nhưng mà người nào có thể quên được hình ảnh không xa lạ của người trong bộ áo quần quân nhân, đôi dép cao su đi nhiều tới mòn vẹt… Ngay cả trong cuộc sống hàng ngày Bác cũng ko dành cho mình 1 sự khuyến mãi đặc thù nào. Những ngày trên chiến khu Việt Bắc, ấn tượng biết bao hình tượng 1 vị lãnh tụ “cháo bẹ rau măng vẫn chuẩn bị”, hình tượng 1 vị cha già tham dự số đông dục với quân nhân để cỗ vũ cho mọi người đều số đông dục, tăng lên sức khỏe, hình ảnh Hồ Chí Minh với chiếc áo treo trên đầu gậy, tranh thủ vừa đi đường vừa hong nắng, hong gió cho khô… Những ngày đầu mới giành được chính quyền, Bác vẫn ăn cơm cộng với anh em trong cơ quan ở Bắc Bộ phủ, cũng vẫn 1 suất ăn tầm thường như các đồng đội khác.

Trở về Hà Nội, sau kháng chiến chống Pháp, là Chủ tịch nước, nhưng mà bác ko ở dinh toàn quyền cũ, lộng lẫy, khang trang, nhưng ở ngôi nhà của 1 người thợ điện cũ chỉ có 3 phòng bé đơn sơ. Cho tới ngày 17/5/1958 thì chuyển sang ở hẳn ngôi nhà sàn gỗ giàn dị nhưng hiện tại đã đi vào huyền thoại trong huyền thoại chung xinh tươi của cuộc đời Người. Và ngày ngày, người làm vườn, trồng rau, bất sâu, nuôi cá,… vị Chủ tịch nước đấy đã chọn chỗ ở của mình là ngôi nhà sàn gỗ với 2 buồng bé. Mỗi phòng chỉ vỏn vẹn chưa đầy 10m2, chẳng hề là ko mang 1 ý nghĩa thâm thúy. Cũng như đôi dép lốp, chiếc quạt lá cọ, bộ áo quần kaki đã sờn, những bữa cơm đạm bạc đặm đà mùi vị quê hương, cuộc đời Bác chính là cả 1 bài học béo cho mọi lứa tuổi về đức giản dị, điều nhu yếu đối với con người mọi lứa tuổi. Bác là thế đó! Giản dị khiêm nhượng nhưng mà người nào dám phủ nhận rằng cái khiêm nhượng đấy lại ko góp phần làm nên sự lớn lao và đặc thù trong hình ảnh Người?

Từ tấm gương giản dị của bậc lãnh tụ ta nghĩ suy về lối sống giản dị của mỗi con người. Giản dị ko chỉ là 1 cách sống, nó còn là 1 quan niệm sống. Sự giản dị ko chỉ trình bày trong sinh hoạt hàng ngày, từ cách ăn mặc, lời nói, cử chỉ, hành động, trong công tác, trong giao tiếp nhưng còn cả ngay từ trong nghĩ suy. Nhiều lúc sự giản dị trình bày ngay trong việc con người sống với những gì vốn có của mình, ko hoa mĩ, lòe loẹt, chạy theo phong trào, chạy theo mốt, Giản dị ở đây có thể hiểu như là lối sống chân phương vậy. 1 người biết nghĩ suy những điều giản dị sẽ biết phải làm gì để có được điều ấy, biết cách sống hòa hợp và gần cận với những người bao quanh. Nhưng sự giản dị chẳng thể gò ép, dối trá, nó phải bắt nguồn từ 1 sự thật tâm và những biểu thị cũng vô cùng thật tâm, Không thể sống giản dị 1 cách gượng gập ép; sớm muộn gì những người bao quanh cũng sẽ trông thấy điều ấy. Giản dị có thể thuộc về thực chất nhưng mà là do giai đoạn đoàn luyện trong cuộc sống để có được.

Để có được lối sống giản dị cần từ khi những điều rất bé. Trước hết, cần phải biết quý trọng những gì ta đang có trong tay, bình chọn được đúng trị giá của chúng cũng như sự nặng nhọc để làm ra chúng. Con cái cần phải biết quý trọng những đồng bạc do ba má làm ra, học cách chi phí 1 cách tiết kiệm. Thể hệ sau phải biết quý trọng những trị giá nhưng đời trước để lại. Chỉ lúc làm được điều ấy người ta mới có tinh thần sống tiết kiệm, giản dị. Trước lúc bắt tay vào làm công tác gì, hãy quyết tâm nghĩ suy xem có thể tìm ra 1 cách khắc phục nào khác dễ dãi và tiết kiệm hơn nhưng mà vẫn đạt được những kết quả gần giống hay ko? quyết tâm biết suy xét giữa những điều mình cần và những điều mình muốn, cũng như bản lĩnh có thể tiến hành để tìm ra được cách khắc phục tối ưu. Giản dị mang đến cho ta vẻ đẹp ko phô trương nhưng mà có sức lôi cuốn lòng người. Đoàn luyện cho mình lề thói sống giản dị, con người sẽ có bản lĩnh thích ứng tốt hơn trong mọi cảnh ngộ. Biết quý trọng những gì mình đang có để có thể san sớt và thông cảm với cuộc sống của người khác.

Sự giản dị là 1 lối sống đẹp cần được mỗi người trong lứa tuổi chúng ta nỗ lực đoàn luyện để có được. Xung quanh ta có biết bao bạn teen vì được sinh ra trong cảnh ngộ khá giả, được sự nuông chiều của gia đình nhưng quen với lối sống phí phạm, xa hoa, coi tiền như rác. Họ ko biết thế nào là sự giản dị và càng ko nhận thức được rằng giản dị mới là đức tính nhu yếu, đáng quý để được gần cận với những người bao quanh, được mọi người tình quý. Những cái xa hoa, phù phiếm, chạy theo mốt thường là những cái chóng chán. Chỉ có những cái dễ dãi, giản dị mới là những cái mãi giữ được vẻ đẹp lâu dài.

Hãy sống giản dị như những gì ta đang có, hãy sống giản dị như những gì ta có thể làm. Hãy sống giản dị để có thể thích ứng với mọi cảnh ngộ. Bạn sẽ thấy mình và cuộc sống thật hài hòa, tươi đẹp.

Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 13

Cuộc sống là muôn ngàn phong phú và nhiều chủng loại với mỗi tư nhân là 1 nét đẹp riêng của tạo hóa. Việc ta chọn lựa lối sống cũng phần nào trình bày tính cách con người của chính mình. 1 trong số ấy có 1 lối sống vẫn luôn được ca ngợi trân trọng ấy là sống giản dị. Và qua văn bản “ Phong cách Hồ Chí Minh”, chúng ta sẽ thông suốt hơn về sự giản dị trong cuộc sống con người.

Giản dị là lối sống dễ dãi ko quá cầu kì phức tạp cũng như ko bao giờ khai trương hay sống xa hoa, sống thích hợp với cảnh ngộ của bản thân. Đây là 1 lối sống vô cùng lành mạnh đề cao khẳng định trị giá con người. Trong “ Phong cách Hồ Chí Minh”, Bác Hồ- vị lãnh tụ lớn lao của dân tộc đã trình bày rõ lối sống giản dị của Người trong mọi góc cạnh đời sống. Từ bữa ăn đơn sơ đầy giản dị như canh cà dưa muối, hay trong cả cách ăn mặc của Người ( chỉ hay mặc chiếc áo kaki đã sờn và đi đôi dép cao su)…. Dù rằng là 1 vị lãnh tụ lớn lao nhưng mà Người chẳng phải sống 1 cuộc đời sa hoa nhưng hòa nhập với tự nhiên, sống 1 cách đầy đơn sơ giản dị. Cái giản dị của Người gắn liền với sự thanh cao, điềm đạm đầy đáng quý. Như vậy có thể nói Bác Hồ là 1 tấm gương sáng của sự giản dị trong cuộc sống.

Có thể nói sống giản dị là 1 lối sống rất nhu yếu đối với con người đặc thù là với xã hội hiện tại. Khi tất cả mọi người đều bị che mắt bởi 1 lối sống xa hoa thì lối sống giản dị mang đến cho con người sự thanh thản dễ chịu trong tâm hồn. Chúng ta chẳng hề bận lòng xem nay phải mặc gì, mai phải ăn gì… miễn sao thích hợp với cảnh ngộ mỗi người và cảnh ngộ xã hội thì ấy cũng được coi là 1 sự giản dị đáng quý. Giản dị nhưng đầy tinh tế, mang đến cuộc sống ta sự bình an, ko cần quá khoa trương hay cầu kì. Hơn nữa nếu chúng ta có lối sống giản dị thì ta còn được mọi người tình quý kính trọng đầy nể sợ, tăng lên trị giá bản thân lên để hoàn thiện bản thân mình hơn. Và đa số giản dị kì đi liền với những đức tính tốt đẹp khác như thật thà, tiết kiệm,…

Như vậy sống giản dị là 1 lối sống hết sức nhu yếu và quan trọng đối với mọi người. Tuy nhiên vẫn có 1 số người chưa tinh thần được điều ấy nhưng cứ mãi chạy theo lối sống xa hoa sang trọng nhưng ko biết giới hạn của mình tới đâu, không liên quan với cảnh ngộ bản thân… rất đáng phê phán. Vậy tất cả chúng ta hãy tạo cho mình 1 lối sống giản dị theo cách riêng của mỗi người nhé.

.

Xem thêm thông tin Văn mẫu lớp 12: Nghị luận về lối sống giản dị của một con người

Văn mẫu lớp 12: Nghị luận về lối sống giản dị của 1 con người

Nghị luận về lối sống giản dị của 1 con người gồm 2 dàn ý cụ thể kèm theo 14 bài văn mẫu được Vik News tuyển chọn từ bài làm hay của các bạn học trò giỏi trên cả nước. Qua 14 bài nghị luận về lối sống giản dị các bạn có thêm những ý văn hay để bổ sung cho nội dung bài viết của mình thêm quyến rũ
Lối sống giản dị là sống thích hợp với điều kiện với cảnh ngộ của bản thân gia đình và xã hội, ko sống xa hoa phung phí, ko cầu kỳ kiểu cách. Đức tính giản dị được trình bày ở nhiều góc cạnh không giống nhau. Đấy ko chỉ trình bày ở cách ăn mặc trong việc sinh hoạt hàng ngày nhưng còn trình bày ở cả lời ăn ngôn ngữ, ở cả ý kiến sống. Ngoài ra các bạn lớp 12 tham khảo thêm 1 số bài văn hay khác tại phân mục Văn 12.
Dàn ý Nghị luận về lối sống giản dị
Dàn ý số 1
I. Mở bài
Trong cuộc sống, mỗi người có 1 tính cách, 1 lối sống riêng. Có người ưa sự sang giàu, thích quyền quý, lộng lẫy, nổi trội. Nhưng vẫn có người chọn cho mình 1 lối sống giản dị, tầm thường.
II. Thân bài
1. Gicửa ải thích quan điểm
– Giản dị là sống 1 cách dễ dãi, thiên nhiên, ko cầu kì khoa trương trong lối sống.
2. Thảo luận
a) Biểu hiện của lối sống giản dị
– Lối sống giản dị biểu lộ ở nhiều bình diện: y phục, ăn uống, lề thói, giao tiếp, nói năng, cá tính làm việc…
Trang phục thích hợp với cảnh ngộ, điều kiện, gọn ghẽ và tiện dụng, tránh cầu kì, loè loẹt.
Cách xử sự lịch sự, đúng đắn; cách nghĩ suy và sử dụng tiếng nói giản dị, dễ hiểu, ko hoa mĩ, cầu kì rối rắm…
Cách sinh hoạt: hòa đồng với mọi người, thiên nhiên và gần cận trong cách cư xử; ko tự coi mình là người đặc thù, khác người nhưng cần thấy mình tầm thường như những người khác.
– Then chốt của lối sống giản dị là sự tinh thần thâm thúy về mục tiêu và cách sống sao cho hoà đồng và dễ chịu, thiên nhiên để tạo thành 1 cá tính sống. Sống giản dị cũng là biểu thị của sự thâm thúy trong nhận thức về cuộc sống.
b) Công dụng của lối sống giản dị
Giản dị khiến người ta dễ hòa nhập với mọi người, khiến cho con người phát triển thành gần gũi với nhau và giúp ta có thêm bè bạn… góp phần làm sáng lên tư cách của mỗi con người.
Giản dị hình thành sự thanh thản, bình an trong tâm hồn và sự thanh nhàn, dễ chịu trong nhịp sống. Khiến con người hòa đồng với thiên nhiên, gắn bó thâm thúy với các tư nhân khác.
Sống giản dị là 1 trong những cách để mỗi người sống thật, sống có hứng thú, có ý nghĩa.
Sống giản dị giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và tạo cho xã hội sự hòa đồng, đồng đẳng, bác ái.
c) Mở mang, nghịch đề
Lối sống giản dị hoàn toàn khác với lối sống cẩu thả, lỗi thời, gò bó, khuôn mẫu; giản dị cũng ko đồng nghĩa với tiết kiệm, tần tiện… giản dị thích hợp với điều kiện, với cảnh ngộ vẫn trình bày được sự cao nhã, thanh tao, văn hóa.
Phê phán lối sống xa hoa, học đòi hay giản dị 1 cách giả tạo.
Để sống giản dị, con người phải trải qua sự đoàn luyện, cần 1 năng lực sống, nỗ lực cao, cũng cần hoà mình vào cuộc sống đế sống và cảm nhận, cần loại trừ lòng tham và bù đắp tình yêu cuộc sống. Đấy là cách để tránh mọi cám dỗ, giảm sức ép ý thức và tăng lên khả năng văn hoá.
3. Bài học nhận thức và hành động
Nhận thức được giản dị là 1 lối sống đẹp.
Là học trò, mỗi chúng ta cần học tập cá tính sống giản dị, thật tâm. Ở tuổi học đường, nên để ý tới việc học tập và tu dưỡng, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người và sống linh động, thật tâm, dễ dãi.
III. Kết bài
Người xưa có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” để chỉ bề ngoài bên ngoài ko quan trọng bằng thực chất bên trong của con người. Sống khiêm tốn, thiệt thà, giản dị hay sống xa hoa, bon chen, học đòi theo vật chất, lợi danh là tùy cách nhận thức của mỗi người. Nhưng sống sao cho đẹp lòng người, sống bổ ích và ko cảm thấy hối tiếc thì thật sự là 1 điều rất khó. Bởi vậy chúng ta hãy chọn cho mình 1 cách sống tốt nhất bằng cách cùng kiến lập cho bản thân 1 “lối sống giản dị” riêng.
Dàn ý số 2
I. Mở bài:
– Xã hội tiên tiến, tiến bộ và xu hướng chỉnh sửa trong lối sống.
– Sự nhu yếu của việc quay về với lối sống giản dị.
II. Thân bài:
1. Trình bày nhận thức về vấn đề:
– Khái niệm: “giản dị” là dễ dãi 1 cách thiên nhiên. Sống giản dị là 1 cá tính sống lấy thiên nhiên và dễ dãi làm mục tiêu, tránh sự phức tạp, rối rắm, cầu kì ko nhu yếu.
– Biểu hiện:
Trang phục thích hợp với cảnh ngộ, điều kiện, gọn ghẽ và tiện dụng, tránh cầu kì, loè loẹt.
Cách xử sự lịch sự, đúng đắn; cách nghĩ suy và sử dụng tiếng nói giản dị, dễ hiểu, ko hoa mĩ, cầu kì rối rắm,…
Cách sinh hoạt: hoà đồng với mọi người, thiên nhiên và gần cận trong cách cư xử; ko tự coi mình là người đặc thù, khác người nhưng cần thấy mình tầm thường như những người khác.
– Then chốt của lối sống giản dị là sự tinh thần thâm thúy về mục tiêu và cách sống sao cho hoà đồng và dễ chịu, thiên nhiên để tạo thành 1 cá tính sống. Sống giản dị cũng là biểu thị của sự thâm thúy trong nhận thức về cuộc sống. Không nên lầm lẫn sống giản dị với sống xuề xoà, dễ dàng, cẩu thả, vì trong những trường hợp này, cái giản đơn bên ngoài là biểu thị của sự thiếu tinh thần ở bên trong.
2. Bình chọn trị giá của lối sống giản dị:
– Hình thành sự thanh thản, bình an trong tâm hồn và sự thanh nhàn, dễ chịu trong nhịp sống.
– Khiến con người hòa đồng với thiên nhiên, gắn bó thâm thúy với các tư nhân khác.
– Sống giản dị là 1 trong những cách để mỗi người sống thật, sống có hứng thú, có ý nghĩa.
3. Chứng minh:
– Tấm gương của Hồ Chủ tịch: dép cao su, áo vải, nhưng “hồn muôn trượng” vì luôn dành cả trái tim mình cho Quốc gia, dân chúng. Vì sự thế sống của Người đã vượt mọi giới hạn thông thường về ko gian, thời kì.
– Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Khuyến rất giàu bổn phận, nặng tình đời song ko tham đua chen chốn quan trường nhưng chọn thanh bần đế chan hoà với ko gian suối rừng thôn quê, tìm sự tự do và thanh thản trong tâm hồn.
4. Yêu cầu ỷ kiến:
– Đế sống giản dị, cần 1 năng lực sống, năng lực tâm hồn và nỗ lực cao, cũng cần hoà mình vào cuộc sống đế sống và cảm nhận, cần loại trừ lòng tham và bù đắp tình yêu cuộc sống. Đấy là cách để tránh mọi cám dỗ, giảm sức ép ý thức và tăng lên khả năng văn hoá.
– Ở tuổi học đường, nên để ý tới việc học tập và tu dưỡng, xây dựng môi quan hệ tốt đẹp với mọi người và sống linh động, thật tâm, dễ dãi. Đấy là cách sông đế có được sự quý mến của những người bạn chân chính.
III. Kết bài:
Có thể kể ngắn gọn 1 câu chuyện bé, 1 sự việc có thật trong đời sống làm cơ sở để rút ra bài học và những nghĩ suy, xúc cảm thật tâm, thấm thìa.
Đoạn văn nghị luận về lối sống giản dị
Trong cuộc sống của mỗi người, đức tính giản gị là hết sức quan trọng. Lối sống giản dị là điều chúng ta cần học hỏi và noi theo. Đây là 1 lối sống lành mạnh, chuẩn mực. Nhưng chúng ta cũng cần phải phân biệt rõ giữa những hành vi trình bày lối sống giản dị với những hành vi khác. Như việc sống lôi thôi, cẩu thả hay qua loa, chúng ta chẳng thể coi ấy là sống giản dị được. Hay việc nói cụt lủn, trống ko đây là những hành vi trái ngược với lối sống giản dị. Mỗi chúng ta cần thiết tinh thần đoàn luyện để kiến lập cho mình 1 lối sống tiết kiệm, thực hành tiết kiệm. Kế bên ấy phải lên án, phê phán những hành vi sống ko lành mạnh, xa hoa, phung phí. Cần lắm những hành động sống và làm việc theo Bác Hồ. 1 vị lãnh tụ ko chỉ giản dị trong cách sống nhưng còn giản dị cả trong lời nói. Chúng ta sẽ mãi ko quên những hình ảnh chiếc áo quân nhân sờn màu, đôi dép cao su mòn vẹt nhưng mà vẫn đi khắp các trận mạc, các con núi, con sông. Bữa ăn chỉ là cháo be, với rau măng, bữa cơm quá chừng đạm bạc. 1 cuộc đời của vị lãnh tụ chính là 1 bài học cho chúng ta về đức tính giản dị.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 1
Tôi ko tự nhận mình là người có lối sống giản dị bởi mẹ tôi đã đôi lần nhắc nhở vì sự cầu kỳ, mài giũa cho bề ngoài bên ngoài của bản thân. Nhưng tôi nghĩ chúng ta, người nào cũng có 1 quan niệm của riêng mình vì mọi điều trong cuộc sống. Với những gì đã tự rút cho bản thân và những bài học học được từ mẹ, tôi muốn trình bày 1 vài nghĩ suy của mình về lối sống giản dị.
Từ xưa, giản dị là 1 nếp sống đáng quý, trân trọng và cần được giữ gìn. Có thể, giờ đây lối sống giản dị đã phần nào mai 1 nhưng mà nó vẫn là truyền thống lâu đời của người phương Đông.
Trước hết, giản dị được trình bày rõ nét trong cách ăn mặc ở bề ngoài bên ngoài của mỗi người. Đừng cố tỏ ra mình là người sành điệu, hợp thời trang nhưng đánh mất đi nét bình dị, đời thường của mình! Chỉ cần có 1 bộ cánh gọn ghẽ, sạch đẹp là bạn đã có thể làm cho mọi người ấn tượng tốt. Tôi biết, hiện tại có rất nhiều bạn teen sống xa hoa, phung phí và ko biết trân trọng tiền nong của cha mẹ để có thể bằng bạn, bằng bè, điện mốt này mốt kia. Vì sao, chúng ta lại phải quá cầu kỳ, tỷ mỉ cho bề ngoài bên ngoài tới vậy? Nếu bạn diện áo quần quá sành điệu, ko đúng chủ đề lại thiếu tiến bộ, lịch sự thì nó chẳng còn là nét bình dị thân yêu cơ mà biến thành những kẻ lố lỉnh, thiếu tôn trọng những người bao quanh.
Bạn là bạn, tôi là tôi, mỗi người đều có 1 nét đẹp riêng nhưng mà điểm chung nhất của chúng ta ấy là mang nét giản dị vốn có của người Việt Nam. Vậy nên, đừng bao giờ để cho đức tính đẹp ấy bị phai mờ. Chủ tịch Hồ Chí Minh, tấm gương lớn lao của dân tộc, người ko chỉ làm cho chúng ta nể sợ vì tài năng nhưng còn nể sợ, trân trọng hơn nữa vì 1 lối sống giản dị, tiến bộ. Liệu trên toàn cầu này, có 1 vị lãnh tụ nào vẫn mặc những bộ áo quần ka ki đã sờn vải, bạc màu, vẫn ăn những bữa cơm chỉ có vài 3 món dễ dãi?
Không chỉ là cách ăn mặc, giản dị còn được trình bày rất nhiều trong cách xử sự hằng ngày. Mẹ tôi đã từng dạy rằng, đừng bao giờ anh nói cầu kỳ, qua Mỹ nhưng hãy diễn đạt những lời nói, Ý hiểu của mình bằng ngôn từ dễ hiểu, trong trắng. Đúng tương tự, dù lúc lời nói của bạn chị làm cô bình dị nhưng mà thật tâm thì nó sẽ biến thành ánh rạng đông trong lòng mọi người bởi nó rất cute. Nhưng, chẳng hề thành ra nhưng chúng ta phát triển thành hồn nhiên và không lo nghĩ 1 cách bất nhã, làm mất đi nét thanh tao của con người. Sự cư xử trang nhã, lễ độ của bạn sẽ làm cho những người bao quanh ngày càng yêu mến. Trong lối sống hằng ngày cũng vậy, chẳng cần cầu kỳ nhưng bạn vẫn có thể trình bày rõ được mình là người giản dị, đáng mến, tiến bộ và lịch sự.
Chắc hẳn, bạn chẳng thể quên được hình ảnh 1 lão nông chân quê, mộc mạc trong truyện ngắn “Làng” của nhà văn Kim Lân? Đấy là ông Hai – . 1 đối tượng văn chương đã để lại cho chúng ta bao ấn tượng thâm thúy. Tâm hồn ông vốn đã người sáng bị lòng yêu quê hương, tổ quốc nồng cháy lại càng đẹp hơn nữa bởi vẻ đẹp phúc hậu, thiệt thà, hết mực hồn nhiên giản dị chân quê. Tâm não tôi vẫn thường mường tưởng đến hình ảnh của ông lúc ngồi sẵn quần, kể chuyện bên nhà láng giềng về cách mệnh. Nhân vật ông Hai phát triển thành cute, đáng nhớ hơn có nhẽ cũng chính nhờ vẻ đẹp tâm hồn giản dị của người dân cày Việt Nam…
Đôi lúc, ta còn bình chọn sự giản dị của mỗi người qua cách nghĩ suy của họ. Khi bạn đứng trước 1 vấn đề, đừng vội bối rối, mất phương hướng nhưng hãy giữ cho mình sự tĩnh tâm. Dễ dàng hóa mọi chuyện sẽ khiến bạn cảm thấy việc khắc phục gieo neo sao quá dễ dãi. Vậy vì sao bạn ko chứng tỏ mình là người giản dị qua cách nghĩ?
Mở cánh cửa tâm hồn để suy tư về cuộc sống, tôi nghĩ: giản dị chính là 1 nét đẹp đáng quý nhưng mỗi người cần phải giữ gìn và nâng niêu.
Có thể tôi chẳng phải giản dị theo nghĩa thuần tuý trong mắt mọi người, nhưng mà bữa nay, dù sao tôi cũng đã biến thành người giản dị trong nghĩ suy của riêng mình. Chẳng cần rườm rà, lan man, tôi đang ngay thẳng thể hiện quan điểm và hẳn nhiên, điều chẳng thể tránh khỏi ấy chính là sự nghèo khó, hậu đậu trong hiểu biết. Nhưng dù sao ấy là giản dị theo cách của tôi.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 2
Cách đây hơn 3 trăm 5, 1 nhà văn Pháp đã đưa lên sàn diễn vở hài kịch bất hủ Trưởng giả học làm sang, 1 phần để mang đến tiếng cười sắm vui cho khán giả, nhưng mà quan trọng hơn là phê phán những con người hào nhoáng khoa trương nhưng vô tình quên mất 1 lối sống hết sức cao đẹp: Sống giản dị.
Giản dị là sống 1 cách dễ dãi, ko cầu kì khoa trương. Nhắc tới lối sống giản dị, ta thường hiểu ấy là lối sống lấy thiên nhiên làm mục tiêu, tránh những phức tạp, khoe khoang, những điều ko nhu yếu. Đây là 1 đức tính cao quý cần có và đáng trân trọng ở mỗi người. Lối sống giản dị được biểu thị ở nhiều bình diện không giống nhau trong đời sống con người: y phục, việc ăn uống, cách giao tiếp, lề thói, hay cá tính làm việc… Chi tiết hơn, người sống giản dị kì chọn lựa y phục thích hợp với điều kiện, cảnh ngộ, gọn ghẽ và tiện dụng, tránh cầu kì, lòe loẹt. Còn trong cách sinh hoạt, họ hòa đồng với mọi người, thiên nhiên và gần cận trong cách cư xử, ko coi mình là hơn người. Người giản dị chọn lựa cách sống coi trọng tiện ích và trị giá thâm thúy bên trong hơn là sự khoa trương, hào nhoáng vẻ ngoài. Cũng cần khẳng định then chốt của lối sống giản dị là tinh thần về mục tiêu, ý nghĩa cuộc sống. Chính những nhận thức, nghĩ suy đúng mực sẽ chi phối con người chọn lựa cho mình sự giản dị về vật chất.
Sống giản dị mang đến cho ta những trị giá gì? Trước hết, đây là 1 lối sống giúp con người tiết kiệm, ko cần đầu cơ tiền nong, tâm lực vào những điều phù phiếm, xa xỉ. Thêm vào ấy, giản dị giúp người ta dễ hòa nhập hài hòa với toàn cầu bao quanh, khiến cho người với người gần gũi hơn và có thêm nhiều mối quan hệ cao đẹp trong cuộc sống. Sống giản dị cũng góp phần làm sáng lên tư cách của mỗi con người. Hơn nữa, giản dị còn hình thành sự thanh thản, bình an trong tâm hồn và sự thanh nhàn, dễ chịu trong nhịp sống. Con người ko cần gắng gượng gập khoa trương những điều ko nhu yếu, thành ra nhưng có thể sống thật, sống ý nghĩa hơn. Nhìn xa hơn, giản dị là 1 trong những yếu tố quan trọng giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và tạo cho xã hội sự đồng đẳng, bác ái.
Có nhẽ bất kì người con Việt Nam nào cũng biết tới tấm gương giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuy là 1 lãnh tụ lớn lao, là người đứng đầu 1 tổ quốc nhưng mà cuộc sống của bác thiên nhiên, giản dị và gần cận vô cộng với cuộc sống của dân chúng vào những 5 tháng gieo neo. “Người là cha, là bác, là anh” với lối sống “cháo bẹ, rau măng” chứ chẳng phải xa xăm, xa lạ.
Như vậy giản dị là lối sống có lí, cao đẹp. Tuy nhiên giản dị hoàn toàn khác với lối sống gò bó, lỗi thời; giản dị cũng ko đồng nghĩa với cách sống tần tiện, tối giản hóa chi phí. Con người sống và làm việc phải đi đôi với tận hưởng. Vì thế hãy biết giản dị thích hợp với từng cảnh ngộ, điều kiện để vẫn trình bày được sự cao nhã, thanh tao, có văn hóa. Đề cao lối sống giản bất đồng nghĩa với việc phê phán lối sống xa hoa, học đòi, chạy theo xu thế đám đông nhưng không liên quan với cảnh ngộ của mình. Để có lối sống giản dị, con người cần trải qua đoàn luyện, tự sống và cảm nhận, gạt bỏ mọi cám dỗ và lòng tham để tăng lên trị giá sống bản thân.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 3
Với dân chúng ta nói riêng và bè bạn quốc tế khái quát thì có nhẽ hình ảnh vị cha già kính yêu-Hồ Chí Minh, đã quá lớn lao và thân quen với mọi phân khúc và khuôn mặt. Những người ko chỉ nổi danh là 1 vị lãnh tụ lớn lao, 1 nhà quân sự tài 3, 1 danh nhân bản hóa toàn cầu nhưng Người còn được cả toàn cầu kính trọng bởi đức tính giản dị của 1 người lãnh tụ trên vạn người. Vậy thì thế nào là giản dị?Giản dị là sự ko cầu kì, quyền quý và khoa trương khoe mẽ. giản dị trình bày trong y phục, lối sống, cách sinh hoạt, cách trình bày bản thân. Giản dị đối lập hẳn với cách sống cầu kì, kiểu cách theo kiểu vương công quý tộc. Sự giản dị tạo ra cách sống nhẹ nhõm, điềm đạm thích sống hướng nội hơn là sự khoe mẽ ra bên ngoài.
Bác Hồ của chúng ta, người vốn nổi danh với đức tính giản dị. Giản dị trong nhu cầu ăn uống, Bác thường quen với những món giản dị, thanh đạm như canh cà, dưa muối. Trong ăn mặc Bác cũng ko quá khoa trương, Bác hay mặc chiếc áo ka-ki đã sờn màu và đi đôi dép lốp cao su. Tất cả những gì thuộc về Bác đều là sự giản dị tới tối đa, có người nào nghĩ 1 vị chủ tịch nước của 1 dân tộc lại sống trong 1 căn nhà sàn đơn sơ, thanh đạm tới vậy thay vì những cung điện tráng lệ, hoa lệ của vua chúa hay các vị nguyên thủ trên toàn cầu. Sự giản dị của Bác gợi ra cho chúng ta nhiều nghĩ suy. Sự giản dị phải chăng cũng đi liền với những quan niệm thẩm mĩ về cái đẹp, ấy là cái đẹp giản dị, thiên nhiên, chất phác và mộc mạc thay vì cái đẹp cầu kì, kiểu cách. Cái đẹp đấy đi liền với sự thanh cao, giản dị, cái đẹp thiên nhiên, điềm đạm, hợp lý hài hòa. Sự giản dị giúp tâm hồn ta thanh thản và nhẹ nhàng, ko quá đề cao những gì thuộc về vật chất. cùng lúc sự giản dị giúp ta sống ko theo kiểu chạy theo xu thế, ko quá vào hùa, học đòi theo lối sống của người khác. Cũng chính nhờ sự giản dị, tâm hồn ta ngày càng tăng vẻ đẹp mộc mạc, hài hoa tránh nảy sinh những thèm muốn rất dễ biến thành dục vọng bình thường, kém cỏi. Đôi lúc con người ta hay vì ưa những cái đặc sắc, chói lóa quyền quý nhưng vào hùa, đua đòi, bắt chước nhưng mà kì thực họ ko biết rằng chỉ có sự giản dị về chất từ bên trong mới tạo ra vẻ đẹp ngời rạng, trong trắng và thanh cao từ chính tâm hồn mình.
Nhưng sự giản dị ko đồng nghĩa với sự dễ dàng, xoàng trong tác phong và phương pháp sinh hoạt. sự giản dị ở đây là ko màu mẽ, kiểu cách còn sự dễ dàng kia lại rất dễ gây ra sự lỗ mãng, thiếu lịch sự, gây mất cảm tình với người bao quanh. Sống giản dị là biết tạo ra 1 sự tĩnh tại và an nhiên, điền đạm trong tâm hồn mình để ko bị cuốn theo những cám dỗ về vật chất ở bên ngoài. Đấy hình như đã là vẻ đẹp truyền thống, rất riêng, rất dân tộc của người dân Việt Nam ta từ bao đời nay.
Có 1 nhà văn nào ấy đã từng nói như này: Quần áo giản dị là trang phục đúng kiểu của kẻ lỗ mãng; chúng được may cho họ, và thích hợp hoàn toàn với tiêu chuẩn của họ, nhưng mà đối với những người đã đổ đầy cuộc đời mình với những hành động béo lao thì chúng lại là đồ trang hoàng lộng lẫy. Tôi ví chúng như cái đẹp trong sự xuềnh xoàng, nhưng mà khiến người ta mê man. Vậy thì thật đáng quý biết bao là cái đẹp giản dị, cái đẹp quyền quý trong những gì bình dị nhất.
Trong tất cả mọi thứ: trong tính cách, trong cung cách, trong cá tính, cái hấp dẫn nhất là sự giản dị. Chính sự giản dị làm nên cái chuẩn mực và thanh tịnh cho tâm hồn, ko để ta cứ luôn phải chạy theo những suy tính và tham vọng về vật chất để khoe mẽ và phơi bày cho người đời nhận ra. Chính thành ra, giản dị cũng là 1 trong những đẹp thanh tao và quý báu nhưng chúng ta cần phát huy.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 4
Dân tộc ta từ xưa đến giờ luôn đề cao đức tính giản dị của con người. Nó chẳng những là 1 phẩm giá cao quý nhưng còn là lối sống, lối xử sự in đậm trong văn hóa của người Việt.
Giản dị là 1 lối sống ko trọng vật chất của con người. Giản dị biểu thị ở lối sống dễ dãi, ko cầu kì, xa hoa, ko khoa trương hay phung phí tài sản vật chất. Giản dị còn trình bày ở ý thức yêu chuộng cuộc sống bình dị, gần cận với tự nhiên. Giản dị còn biểu thị ở lời ăn ngôn ngữ hiền hòa, điềm đạm, có tình, có nghĩa của con người.
Người giản dị kì xây dựng 1 cuộc sống bí ẩn, hiền hòa. Họ thích ở làng quê hơn ở phố. Người giản dị cũng thích thú những cái gì bé nhắn, mộc mạc, đơn sơ. Họ ko thích cầu kì 1 cách bề ngoài hay phung phí 1 cách ko nhu yếu.
Người giản dị chẳng những giản dị trong cách xây dựng môi trường sống. Họ còn giản dị cả trong lời nói, ăn mặc, công tác và xử sự. Người giản dị kì ăn nói điềm đạm, xử sự lịch sự, nhã nhặn. Họ ít lúc có lời cáu kỉnh hay xung đột với người nào. Họ lấy tình nghĩa làm nguyên lý xử sự của mình. Những dị đồng ít lúc biến thành xung đột, dĩ hòa vi quý. 1 người giản dị kì ko phô trương, ko dùng lời lẽ xa hoa, bóng bẩy. Lời nói của họ dễ dãi, ngắn gọn, dễ hiểu, truyền đạt đúng và đầy đủ thông tin nhưng họ muốn nói. Trong ăn mặc, họ ít lúc cầu kì. Cuộc sống giản đơn như đồng quê cây cối. Ăn uống đối với họ cũng vô cùng thanh đạm. Họ cũng ko thích những bộ y phục lòe loẹt, kiểu cách. Trang phục của họ thường rất bình dị, hòa hợp với cảnh ngộ bao quanh. Trong công tác, họ cầu tiến nhưng mà ko quá tham vọng. Họ chuẩn bị đối đầu với gieo neo thách thức để xong xuôi tốt công tác. Ít lúc nào ta thấy họ bỏ cuộc hay bằng lòng thất bại 1 cách dễ dãi.
Người giản dị có cách khắc phục sự việc mau chóng, ko dây dính. Họ quyết liệt trong công tác nhưng mà ko đề xuất điều gì thái quá. 1 người giản dị là 1 người ko bao giờ đề xuất người khác phải tạo điều gì ấy đặc thù cho mình. Họ luôn chấp nhận với tất cả những gì họ sẵn có. Họ ko yêu cầu thứ vật chất béo lao hay sự dành đầu tiên khác dành cho mình.
Sự giản dị ko chỉ trình bày trong sinh hoạt hàng ngày, từ cách ăn mặc, lời nói, cử chỉ, hành động, trong công tác, trong giao tiếp nhưng còn cả ngay từ trong nghĩ suy. Nhiều lúc sự giản dị trình bày ngay trong việc con người sống với những gì vốn có của mình, ko hoa mĩ, lòe loẹt, chạy theo phong trào, chạy theo mốt, Giản dị ở đây có thể hiểu như là lối sống chân phương vậy.
Đối với mọi người bao quanh, họ vô cùng nhiệt tình, thân ái. Bởi người sống giản dị rất quý trọng nghĩa tình. 1 người biết nghĩ suy những điều giản dị sẽ biết phải làm gì để có được điều ấy, biết cách sống gần cận với những người bao quanh. Đối với họ, sự hòa hợp của bản thân với bao quanh quan trọng hơn là nổi bậc.
Người có tính giản dị kì sống tiết kiệm, sử dụng đồng bạc có mục tiêu đúng mực. Họ nhìn nhận sự việc đúng mức, ko quan trọng hóa vấn đề. Đấy là tất cả những đặc điểm nhấn nhưng bạn có thể tìm thấy ở 1 con người giản dị thật sự. Bởi vậy nhưng từ xưa, giản dị luôn là lối sống của các bậc hiền nhân.
Nhưng sự giản dị chẳng thể gò ép, dối trá. Giản dị phải bắt nguồn từ 1 sự thật tâm và những biểu thị cũng vô cùng thật tâm, chẳng thể sống giản dị 1 cách gượng gập ép, khiên cưỡng. Trước sau gì những người bao quanh cũng sẽ trông thấy điều ấy. Giản dị có thể thuộc về bản tính sẵn có. Nhưng là do giai đoạn đoàn luyện trong cuộc sống để có được.
Giản dị ko chỉ là 1 cách sống, nó còn là 1 quan niệm sống. Từ xưa, lối sống “thanh bần lạc đạo” vốn được thực hành như 1 triết lí sống của con người. Nguyễn Bỉnh Khiêm xa vắng vinh hoa quan trường về mở trường dạy học bên dòng sông Tuyết Giang (sông Hàn), sống an bần tới cuối đời. Nguyễn Khuyến cũng rời chốn phồn hoa về ẩn cư tại quê nhà, vui thú điền viên. Lãnh tụ Hồ Chí Minh cũng là 1 tấm gương sáng ngời về lối sống giản dị, đáng để chúng ta kính trọng, học tập và tuân theo.
Sống giản dị là 1 lối sống vô cùng lành mạnh và tích. 1 lối sống ko trọng vật chất, thích những điều dễ dãi sẽ mang đến cho con người sự trong lành trong ý thức. Lối sống giản dị mang đến cho con người 1 cuộc sống yên bình, êm đềm. Con người ko bị buộc ràng bởi những tiện dung. Tinh thần khi nào cũng thảnh thơi, dễ chịu. Tính giản dị rất nhu yếu trong cuộc sống. Tính giản dị khiến ta tiết kiệm thời kì, ko mất thời kì vào các việc vô dụng nhưng cầu kì. Tính giản dị khiến mọi người bao quanh tôn trọng ta. Sống giản dị giúp biết cách biết cách xử sự hiền hòa trước cuộc sống. Ta phát triển thành gần cận, chan hòa với cuộc sống, với mọi người bao quanh mình. Người có lối sống giản dị luôn được người khác yêu quý và kính trọng.
Mục tiêu của giai đoạn học tập và lao động là tạo ra tài sản và có được hạnh phúc. trong ấy, được sống hạnh phúc là cái con người luôn khát khao có được. Muốn xây dựng và đoàn luyện lối sống giản dị, trước nhất phải hướng tới những trị giá sống động đấy trong cuộc sống.
Biết quý trọng nghĩa tình, quý trọng những người bao quanh mình. Vật chất làm đẹp môi trường sống nhưng mà chính tình cảm gần gũi, kính yêu mới làm đẹp con người.
Phcửa ải có nghị lực béo mới dám sống cuộc sống giản dị, đơn sơ. Bởi con người luôn bị thu hút bởi vật chất. Tâm lí xã hội cũng lấy vật chất làm thước đo trị giá cuộc sống con người. Vượt lên trên tâm lí đấy ta mới có đủ dũng khí để sống cuộc sống đúng nghĩa. Phcửa ải có 1 tình yêu béo đối với tự nhiên. Yêu hoa mến cảnh là động lực thôi thúc con người tìm về với lối sống hòa hợp với đất trời, lấy vẻ đẹp cỏ cây, núi sông làm đẹp cho cuộc sống và tâm hồn mình.
Quan trọng hơn tất cả, muốn tạo nên và xây dựng lối sống giản dị trong cuộc sống này, con người phải có 1 tâm hồn cao đẹp, 1 trí não thông thái, 1 nghị lực mạnh bạo để vượt lên trên mọi cám dỗ của cuộc đời, ko tham quyền quý, sang trọng, trọng tình cảm, khẩn thiết với các trị giá truyền thống của dân tộc mới có thể có được 1 lối sống giản dị thực sự. Các bậc hiền nhân luôn sống giản dị, hòa hợp với tự nhiên là cuộc sống nhằm để di dưỡng và thanh lọc ý thức.
Trong cuộc sống tiện dung, nhiều người chỉ biết quý trọng vật chất xa hoa nhưng quên tình tệ bạc. Họ coi trị giá vật chất là trên hết, bất chấp đạo lí, chuẩn bị giày đạp lên tình người để có được nó. Có nhiều người khác lại khoa trương, khoe mẽ quá mức hoặc xa hoa phung phí tài sản 1 cách ko nhu yếu. Những người như thế thật đáng chê trách.
Sống giản dị mang đến cho con người dễ chịu trong ý thức. Đủ nghị lực để vượt lên trên vật chất, đạt tới lối sống thanh cao, giản dị trình bày vẻ đẹp cao quý của con người. Tuy nhiên, ko nên khe khắt, hay xem thường trị giá của vật chất.
Sống giản dị là sống như ông cha ta đã từng sống. Đấy chẳng hề là cách xử sự của con người lúc nghèo khó nhưng ấy là cách sống cao cả, nhằm hướng tới xây dựng 1 lối sống thắm đượm tình nghĩa, trình bày sự quý trọng của con người đối với vật chất và sức lao động con người.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 5
Xã hội là tiền đề tăng trưởng nghĩ suy nhận thức của mỗi người, rèn cho ta những kĩ năng căn bản trong cuộc sống. 1 trong số ấy con người ta đã và đang đoàn luyện đức tính sống giản dị bởi sống giản dị là 1 lối sống đẹp của con người.
Vậy sống giản dị là gì? Là sống thích hợp với điều kiện với cảnh ngộ của bản thân gia đình và xã hội, ko sống xa hoa phung phí, ko cầu kỳ kiểu cách, ko chạy theo những nhu cầu về vật chất và bề ngoài bên ngoài.
Lối sống giản dị được trình bày ở nhiều góc cạnh không giống nhau. Đấy ko chỉ trình bày ở cách ăn mặc trong việc sinh hoạt hàng ngày nhưng còn trình bày ở cả lời ăn ngôn ngữ, ở cả ý kiến sống, cách cư xử của con người trong mọi cảnh ngộ trước mọi vấn đề. 1 người giản dị là 1 người ăn nói cẩn thận, ko phô trương, ăn nói ngắn gọn dễ hiểu. Hay là người luôn khắc phục mọi công tác 1 cách nhanh nhất nhưng mà vẫn phải bảo đảm tính hiệu quả của nó. Đấy cũng là những người sống hòa đồng với tất cả mọi người ko quá cầu kỳ trong cách cư xử. Hơn thế nữa những người sống giản dị là những người ko phung phí, sử dụng tiền đúng mục tiêu, ko sử dụng vào những công tác vô dụng, biết nhìn nhận mọi vấn đề đúng với chuẩn mực và ko làm quan trọng hóa vấn đề. Trong cách ăn mặc, họ ko cần mặc những y phục hàng xịn nhưng chỉ cần những bộ áo quần giản đơn thôi nhưng mà họ cũng khiến cho mình phát triển thành đẹp hơn lịch sự hơn. Tất cả những đặc điểm trên là biểu thị của những người sống giản dị.
Quả thật sống giản dị là 1 lối sống đẹp vì nó chẳng hề là lối sống dễ dãi thô sơ nhưng là 1 cá tính sống cao đẹp. Không những thế nhưng lối sống giản dị còn tạo điều kiện cho con người ta ko bị phụ thuộc vào những thèm muốn về mặt vật chất và ý thức. Nó giúp ta biết tự điều hòa kềm chế bản thân vượt qua những cám dỗ trong cuộc sống. Sống giản dị giúp ta tiết kiệm thời kì, ko bị chi phối bởi những việc vô dụng, cũng giúp con người có bản lĩnh hòa đồng với tự nhiên, ân cần đến mọi người bao quanh nhiều hơn. Nhờ có vậy nhưng con người được sống 1 cuộc sống vui vẻ bình an hạnh phúc và thanh thản.
Từ xưa đến nay có rất nhiều tấm gương về đức tính giản dị nhưng chúng ta cần phải học tập. Trước hết là phải đề cập Chủ tịch Hồ Chí Minh người được cả toàn cầu bái phục và hâm mộ. Dù rằng là chủ tịch nước nhưng mà Người lại sống 1 cuộc sống vô cùng giản dị chứ ko như những vị chủ tịch khác. Trang phục thường nhật của Bác chỉ là bộ bà 3 nâu đã phai màu, bộ kaki đã cũ và đôi dép lốp cao su. Nơi làm việc của Bác cũng chỉ là 1 ngôi nhà sàn bé nhỏ đơn sơ chỉ vỏn vẹn có 2 phòng. Ngay cả trong cách ăn nói người cũng rất giản dị ngắn gọn và dễ hiểu như “người nào cũng có cơm ăn áo mặc, người nào cũng được học hành, ốm đau được chữa bệnh”. Hai chúng ta có thể kể tới Nguyễn Trãi cũng có lối sống giản dị bởi ông đã từng nói:
“Bữa ăn sang giàu dưa muốiÁo mặc này chi gấm là”
Kế bên những tấm gương cho lối sống giản dị cũng ko ít những người sống phí phạm xa hoa. Trong thời tiên tiến hiện tại có rất nhiều bạn học trò đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng mà lại nhuộm tóc rồi ăn mặc phá cách ko đúng với nhân cách của 1 người học trò. Hay là những người cảnh ngộ gia đình sung túc lại ăn mặc 1 cách phô trương mặc toàn hàng xịn.
Chính thành ra nên để sống giản dị thì cần thiết khả năng và trí não để biết đủ biết ngừng chứ chẳng hề sống khổ hạnh hay ép mình. Là 1 học trò em cần phải tu dưỡng đạo đức đoàn luyện bản thân. Khi đến trường chỉ cần phải ăn mặc đúng đồng phục ko cầu kỳ kiểu cách. Hơn thế nữa em sẽ tuyên truyền để bè bạn cùng thông suốt sự nhu yếu và tính năng của lối sống giản dị.
Quả thật sống giản dị giúp con người thanh thoả hơn ko tiêu tốn tiền nong tài sản tạo cho xã hội sự hòa đồng đồng đẳng thân ái. Chính thành ra nhưng mỗi người chúng ta cần tạo cho mình 1 lối sống giản dị và lan tỏa lối sống giản dị tới những người bao quanh để cuộc sống luôn tươi đẹp và hài hòa.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 6
Mỗi con người trong cuộc đời đều tìm cho mình 1 lối sống không giống nhau, mưu cầu hạnh phúc không giống nhau. Có người thì kiếm tìm sự sang giàu, sĩ diện bản thân. Cũng có những người muốn sống 1 cuộc sống tận hưởng tất cả. Chọn cho mình lối sống như thế nào là việc tự bản thân chúng ta quyết định. Nhưng lối sống giản dị trong xã hội tiên tiến mới là 1 điều khó.
Lối sống giản dị là lối sống ko mưu cầu lợi danh, địa vị, là lối sống bằng lòng với cảnh ngộ, bằng lòng với những gì mình đạt được, ko yêu cầu quá xa vời, phi thực tiễn. Người giản dị là người có cách xử sự với người khác hết sức hòa nhã, có 1 phong độ hòa đồng, rất dễ dãi nhận mặt.
Giản dị trong cách ăn mặc hàng ngày, những bộ áo quần chẳng có gì là mốt thời thượng, nhưng mà chẳng phải nhơ bẩn. Giản dị trong cách ăn uống, thức ăn cũng rất tầm thường, chẳng phải ăn tiêu lộn xộn. Giản dị trong sinh hoạt vật chất, những chi phí của người có lối sống giản dị vô cùng hài hòa, chẳng phải vượt quá 1 khuôn khổ nào béo. Giản dị còn trình bày ko chỉ ở vẻ vẻ ngoài nhưng còn ở cái bên trong của mỗi người. Cử chỉ, lời nói của người có lối sống giản dị cũng vô cùng dễ dãi, thấu tình, đạt lí. Không có vòng quanh, hay có những lời nào thiếu nghĩ suy cả.
Giản dị là 1 đức tính tốt, và cần có trong cuộc sống. Những người giản dị là những người tiếp kiệm được rất nhiều thời kì và tiền nong. Cuộc đời chỉ có 1, họ biết sống sao cho đúng, làm sao cho đúng để ko uổng phí cuộc sống của họ.
1 người, có thể xem là thí dụ điển hình nhất của lối sống giản dị. Đấy là chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta. Người giản dị từ lời ăn, ngôn ngữ đến hành động cử chỉ của mình. Kể cả lúc đã làm chủ tịch của 1 nước, Người vẫn chẳng phải sống 1 cuộc sống xa hoa. Người vẫn luôn giữ cho mình 1 đức tính giản dị. Người được rất nhiều người nể sợ, tin cậy, mến thương. Sự giản dị của Người như là 1 chuẩn mực cho các lứa tuổi tiếp theo noi gương. Những đức tính giản dị của Người là 1 trong những di sản nhưng người để lại cho lứa tuổi sau này, 1 đức tính hoàn hảo từ 1 nhà chỉ đạo vô thượng của dân tộc.
Nhiều người cho rằng, sống làm việc nặng nhọc thì phải tận hưởng. Đúng, chúng ta làm ra tài sản vật chất để cho chúng ta có 1 cuộc sống no ấm, hạnh phúc hơn. Cũng chính thành ra, nhiều người phụ thuộc vào đồng bạc, bán mạng vì đồng bạc, sống buông tha, vô bổn phận với cuộc đời. Họ khoác lên mình những y phục sành điệu, đắt đỏ, rồi chụp hình khoe mẽ. Hay ăn những món ăn ở những khách sạn đắt tiền. Họ khoe với đời vì sự sa hoa của mình. Nhưng ẩn sâu bên trong lớp vỏ hào nhoáng đấy lại là rỗng tuếch. Nhiều người vì chạy theo thời đại nhưng học đòi với người khác. Không có tiền nhưng mà cũng thích thể diện với bản thân. Để rồi hậu quả đi theo là hết sức béo.
Sống giản dị chẳng phải khó, nó không phải là thứ gì cừ khôi. Nhưng con người, sống trong 1 xã hội đầy dục vọng. Có mấy người nào hiểu được trị giá then chốt của cuộc sống cơ chứ. Có người nào hiểu được cách sống giản dị là như thế nào. Chỉ dễ dãi là sống 1 cuộc đời bình dị, hài hòa, làm những việc nhưng chúng ta cho là đúng chuẩn mực. Sống 1 cách có văn hóa, có bổn phận với người khác.
Nhịp sống luôn đập ko dừng, con người đi lại thì mới có thể còn đó được. Nhưng ko hẳn cứ phải chạy đua với thời đại, chạy theo cái mới mới là còn đó. Bình dị, nhẹ nhõm bước chúng ta vẫn có thể bước kịp thời đại và hòa nhập với con người. Hơn nữa, chúng ta còn giữ cho mình 1 lối sống khiến cho người khác phải tôn trọng ko tốt hay sao. Lối sống bình dị, là điều then chốt nhưng truyền thống văn hóa của chúng ta bao đời vẫn nói. Sống sao cho có bổn phận với cuộc đời, để cuộc đời mãi càng ngày càng đẹp đẽ.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 7
Xã hội là 1 môi trường để con người đoàn luyện các đức tính tốt đẹp. Trong ấy đức tính giản dị là 1 đức tính cao đẹp nhưng con người cần phải tôi rèn và học hỏi ko dừng.
Vậy giản dị là gì? Trong cuộc sống thì mỗi con người có 1 tính cách, 1 lối sống riêng. Có người ưa sự sang giàu, quyền quý, thích lộng lẫy nổi trội. Tuy vậy vẫn có những người chọn cho mình 1 lối sống giản dị tầm thường. Và đức tính giản dị dù trong thời gian lịch sử công đoạn nào của xã hội đều được con người đề cao và trân trọng. Giản dị được xem là 1 đức tính cao đẹp nhưng con người cần phải tôi rèn rèn giũa trong cuộc sống.
Đức tính giản dị là 1 đức tính tốt đẹp, là 1 cách sống thiên nhiên trong lối sống ko cầu kì khoa trương. Đấy là cách sống sử dụng các điều kiện vật chất thích hợp với điều kiện riêng của tư nhân, điều kiện chung của xã hội và điều kiện chi tiết của cảnh ngộ giao tiếp. Lối sống giản dị là biết bằng lòng cuộc sống ngày nay nhưng mà vẫn có những mơ ước. Ước mong ấy là những điều kiện nhưng bản lĩnh chúng ta làm được. Trong cuộc sống ta luôn khiêm nhượng hòa đồng với mọi người về cá tính sống và lối sống, ko kiêu căng, bon chen hay tỵ nạnh, sống xa hoa học đòi những thứ vật chất bất nghĩa. Lối sống giản dị là ko nghĩ nhiều cho bản thân và chuẩn bị tương trợ người khác lúc nhu yếu.
Trong cuộc đời vẫn còn những người còn đang có những cuộc sống rất gieo neo, có người ko có đủ cơm no áo ấm. Vì thế trong chi phí chúng ta cần phải biết tính toán sao cho ko rơi vào cảnh thiếu thốn và sao cho phù thống nhất với điều kiện của mình. Có người nói cái giản dị tiết kiệm đấy chỉ có thể là của giai cấp người lao động nhưng mà thật ra chẳng hề thế. Không phải chỉ những giai cấp bần hàn của xã hội mới phải tôi rèn đức tính này nhưng tất cả mọi phân khúc trong xã hội đều phải đoàn luyện nó. Nhưng ta cũng thấy rằng chẳng hề cứ lộng lẫy xa hoa là xa hoa và tiết kiệm là giản dị. Ta cũng thấy rằng trong cuộc sống rất nhiều khi ta chẳng thể giản dị được. Nếu như lúc ta được tham gia các bữa tiệc quốc tế thì chẳng thể ăn mặc giản dị được. Tuy nước ta còn nghèo còn nhiều giảm thiểu thế nhưng mà lúc tham gia tiệc hay lễ hội quốc tế ta cũng cần phải ăn mặc cho đúng cách.
Và chẳng hề cứ tiết kiệm là giản dị. Chắc chúng ta vẫn chưa quên câu chuyện về 1 anh chàng có tính tần tiện. Khi đi thuyền trên sông anh tiết kiệm đủ đường rồi ngã xuống sông. Để cầu cứu người khác tương trợ anh đã mặc cả số tiền nhưng anh sẽ cho họ. Và chính sự tiết kiệm đấy đã làm cho anh mất mạng bởi chẳng người nào tần tiện tới mức mặc cả sự sống của mình. Nếu chúng ta quá tiết kiệm thì sẽ biến thành tần tiện và ấy ko được coi là giản dị. Nhưng theo ý kiến của tôi, sống giản dị chẳng hề là lối sống theo kiểu lỗi thời, gò bó, khuôn mẫu do người nào ấy đặt ra. Bạn cũng như mọi người, chẳng hề cứ giam giữ mình vào 1 cái khuôn để rồi tuân theo nó như 1 chú rô bốt. Trong lúc chúng ta là con người, có xúc cảm và biết nghĩ suy cần làm gì và nên làm gì để bản thân phát triển thành hoàn thiện hơn. Cũng như mọi cái trong thiên nhiên, tất cả đều phải từ khi từ. Mỗi chúng ta, trước nhất phải giản dị ở cách ăn mặc. Bởi cái đập vào mắt của người đối diện bao giờ cũng là cách ăn mặc. Tiếp tới là lời nói, tác phong làm việc và mọi quan hệ bao quanh. Giản dị phải bắt nguồn từ tấm lòng, từ lối sống không xa lạ của mình nhưng ra. Không nên giản dị theo cách giả tạo để rồi chỉ để lại 1 chút gì ấy thoáng qua và vội bay đi lúc nó chưa kịp đọng lại.
Có rất nhiều tấm gương sáng nhưng chúng ta cần phải học tập về đức tính giản dị. Trước hết ta phải kể tới Bác Hồ đức tính giản dị của Bác được cả toàn cầu ca ngợi và bái phục. Dù rằng là Chủ tịch nước, là nguyên thủ của 1 đất nước nhưng mà Bác Hồ lại có 1 cuộc sống vô cùng giản dị. Nơi làm việc của Người chỉ là 1 ngôi nhà sàn đơn sơ với các đồ đoàn đủ dùng ở mức tối thiểu và nhu yếu nhất. Còn nơi ở chỉ là 1 ngôi nhà cũ được tu sửa lại, vỏn vẹn chỉ có 2 phòng 1 phòng đủ để kê 1 chiếc giường đơn và 1 phòng đủ để kê 1 chiếc bàn làm việc và 1 tủ sách bé. Hàng ngày, Người thường dùng bữa với vài 3 món ăn dân dã, dễ dãi. Trang phục Người thường mặc nhất là bộ bà 3 nâu, bộ kaki vàng và đôi dép cao su… Sự giản dị của Người còn trình bày ở trong từng lời nói xoành xoạch ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Nói về chủ nghĩa xã hội, Người nói 1 cách thật dễ hiểu là “người nào cũng có cơm ăn, áo mặc, người nào cũng được học hành, ốm đau được chữa bệnh…”. Đấy là những đức tính của Bác nhưng ta khó tìm được 1 người như thế. Đấy còn là 1 tỷ phú mang tên Bill Gates sinh ra trong 1 gia đình sung túc ở Hoa Kì. Từ bé đã đam mê toán học, từng đậu vào ngành Luật của trường đại học Harvard nhưng mà với niềm đam mê máy tính ông đã nghỉ học và cùng 1 người bạn mở doanh nghiệp Microsoft. Vượt qua nhiều gieo neo ông đã biến thành người giàu nhất hành tinh và ngày nay ông đã dành 95% của nả của mình để làm từ thiện. Thành công nhờ sự tự học và niềm say mê công tác. Dù điều kiện nhưng mà ông cũng ko bao giờ sống trong 1 cuộc sống xa hoa hào nhoáng nhưng rất tầm thường khiến ta cảm thấy rất bái phục. Đấy là những tấm gương về lối sống giản dị ko xa hoa nhưng chúng ta rất cần phải học tập tôi rèn.
Với người học trò, việc luyện rèn lối sống giản dị rất quan trọng bởi từ đây chúng sẽ biến thành lối sống suốt đời thành tư cách của con người. Vì thế mỗi người học trò phải tinh thần thâm thúy việc đoàn luyện này. Còn là học trò chưa làm ra tiền, còn phải xin cha mẹ, chúng ta nên chi phí tiết kiệm, chỉ dùng tiền vào những việc nhu yếu; y phục, ăn uống phải đúng nơi, đúng khi. Có những bạn mặc váy ngắn đi chùa, ko mặc đồng phục lúc đi học theo quy định của nhà trường vì chê “vừa xấu, vừa hot, vừa nhà quê”… Như vậy là ko nên. Giản dị giúp mỗi con người đẹp hơn, thanh thoả hơn, thu thập được tài sản làm giàu cho xã hội, tạo cho xã hội sự hòa đồng, đồng đẳng, thân ái. Xây dựng lối sống giản dị là điều nhu yếu đối với mọi người.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 8
Cuộc sống chúng ta có rất nhiều những điều quan trọng và nó kiến lập nên những điều có ý nghĩa cho cuộc sống của mình, trong ấy cuộc sống của chúng ta cần rất nhiều những điều nhu yếu và 1 trong số ấy phẩm giá đạo đức của con người là những điều đáng được ân cần đặc thù là đức tính giản dị.
Đức tính giản dị là 1 đức tính có ý nghĩa quan trọng đối với con người, nó mang đến rất nhiều ý nghĩa lớn béo và mang đến cuộc sống chan chứa ý nghĩa. Đức tính giản dị ấy là xoành xoạch biết khiêm tốn, và 1 lối sống dễ dãi, thông bạch và xoành xoạch biết khiêm nhượng ko khoe khoang.
Đức tính này từ xưa đến giờ đã được dân chúng ta đúc kết và lưu giữ thành kinh nghiệm sống để lại cho nhiều người, những điều ấy để lại cho chúng ta nhiều kinh nghiệm và bài học quý báu, những truyền thống ấy xoành xoạch được lưu giữ và trải nghiệm 1 cách thực tiễn và có nhiều ý nghĩa nhất.
Giản dị là 1 đức tính quan trọng, nó có ý nghĩa góp phần làm nên 1 con người giàu tình mến thương và nhiều ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều có thể thấy đức tính giản dị là 1 phẩm giá hết sức đáng khen ngợi. Và từ xưa đến giờ chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói 5 điều nhưng Bác đúc kết thành 5 điều Bác Hồ dạy, những ý nghĩa ấy ảnh hưởng mạnh bạo và văng vẳng, có nhiều nghĩ suy lớn béo đối với cuộc sống của mỗi con người.
Trong cuộc sống của chúng ta, những hình ảnh ấy có ảnh hưởng mạnh bạo và nó văng vẳng trong tâm hồn của mỗi người. Đức tính giản dị dạy con người chúng ta biết khiêm tốn, khiêm nhượng và làm nên những điều có ý nghĩa, trị giá cho chính cuộc sống của mình, những điều ấy có ảnh hưởng mạnh bạo và lớn béo đối với cuộc sống cũng như đời thường của chúng ta. Học hỏi và phát huy được đức tính giản dị chúng ta sẽ cảm thấy cuộc đời của mình có nhiều ý nghĩa lớn béo và mang đến nhiều trị giá cho chính bản thân mình, những điều ấy ko chỉ làm nên 1 cuộc sống tràn đầy sự sống nhưng nó còn mang đến được những ý nghĩa mạnh bạo lúc cuộc sống có nhiều điều hết sức phức tạp, chính thành ra nên giản dị, khiêm nhượng để học hỏi và phát huy được nhiều kinh nghiệm sống cho chính cuộc sống của mình.
Những điều trên ko chỉ để lại cho con người những nỗi thương nhớ mạnh bạo, nó còn văng vẳng và mang đến nhiều ý nghĩa lớn béo từ cuộc sống, trị giá của nó để lại cho loài người là hết sức lớn béo, nó xúc tiến cuộc đời của chúng ta, biết giản dị là đang biết làm nên những điều có ý nghĩa. Sống 1 cuộc đời có ý nghĩa, nó văng vẳng nhưng mang đến nhiều ý nghĩa lớn béo cho chính cuộc sống của mình, xoành xoạch giản dị yêu đời và sáng sủa ấy là những điều lớn béo và quan trọng nhất.
Mọi niềm tin và sự mến thương đã khiến cho chúng ta những điều có ý nghĩa và bài học có nhiều trị giá sống mạnh bạo và lớn béo nhất, cuộc đời của chúng ta sẽ càng ngày càng được nở rộ và mang đến nhiều ý nghĩa lớn béo, chính những điều ấy để lại những nỗi thương nhớ thâm thúy cho cuộc đời của mỗi con người. Luôn biết giản dị ấy là điều mang đến được ý nghĩa hết sức mạnh bạo và có ảnh hưởng cao cả tới cuộc đời của mỗi con người, trị giá sống của nó cũng để chúng ta cảm thấy thấu hiểu và hiểu được trị giá của cuộc đời và ý nghĩa từ chính cuộc sống của mình.
Sự giản dị có ý nghĩa hết sức lớn béo, nó giúp chúng ta biết sống giản dị, tiết kiệm và có sự cư xử đúng mực với mọi người bao quanh, những điều ấy làm nên 1 cuộc sống nhiều ý nghĩa và đặm đà lòng tin đối với tất cả mọi người bao quanh, trong cuộc sống chúng ta đã thấy rất nhiều người cho dù có rất nhiều tiền nong, và danh vọng béo, nhưng mà họ ko bao giờ phô trương nhưng hết sức giản dị, luôn biết mến thương và luôn có những điều có trị giá và ý nghĩa nhất đối với chính họ, xúc cảm ấy đang càng ngày càng dâng trào và làm nên những niềm tin lớn béo đối với tất cả con người bữa nay và tương lai. Những xúc cảm ấy đang dần lan tỏa trong cuộc sống này, nó văng vẳng và để lại nhiều bài học có trị giá và ý nghĩa hết sức lớn béo đối với tất cả mọi người, trị giá ấy ko chỉ làm nên sự sống mãnh liệt nhưng nó còn có ý nghĩa kiến lập nên sự sống và những tác phong nhu yếu đối với tất cả con người.
Giản dị giúp chúng ta có nhiều thứ có ý nghĩa từ chính cuộc sống của mình, những điều ấy mang đến 1 niềm tin và sự sống và có ý nghĩa hết sức quan trọng, những điều ấy ko chỉ làm nên 1 cuộc sống giàu ý nghĩa và nó tươi đẹp hơn, sự sống của chúng ta đều được vun vén từ những điều giản dị, ko cầu kì long trọng và hoa mĩ, sống 1 cuộc sống thảnh thơi và bình dị.
Như chúng ta đều thấy chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ nhân tài của tổ quốc Việt Nam, 1 người sống và ăn mặc hết sức giản dị, trong những bộ y phục tàn di và những cách sống hết sức bình dị, mang đến cho Người cảm giác dễ chịu và hạnh phúc nhất. 1 người có rất nhiều quyền nhưng mà ko bao giờ nghĩ đến ích lợi của mình, nhưng xoành xoạch nghĩ đến ích lợi của người khác, những điều ấy mang đến cho chúng ta những sự sống béo và 1 tấm gương hết sức có ý nghĩa đối với sự nghiệp và tầm quan trọng của cuộc sống này.
Giá trị ấy để lại 1 ý nghĩa quan trọng nhưng mà cũng hết sức bình dị đối với tất cả con người, những niềm tin và sự mến thương ấy để lại cho chúng ta nhiều cuộc sống có trị giá và mang tầm tác động hết sức lớn béo đối với sự nghiệp và lối sống của chính mình.
Kế bên những con người luôn có sự giản dị, sống chan hòa thì lại có nhiều người thích khoe khoang khoa trương lên, và làm nên những điều cầu kì. Điều ấy thực thụ gây ra nhiều sự bất tiện và phức tạp cho mọi người, khiến cho cuộc sống của họ có nhiều điều cầu kì và văn vẻ.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 9
Trong cuộc sống đức tính giản dị là 1 đức tính xoành xoạch được đề cao, đức tính ấy từ xưa đến giờ đã được ông ta đúc kết và truyền dạy cho con cháu.
Đức tính giản dị ấy là 1 phẩm giá của con người, ấy là 1 thái độ sống bình dị, biết khiêm nhượng, sống bình dân, ko xa hoa, phung phí, giản dị từ cách ăn mặc, lối sống, cũng như cách xử sự với mọi người bao quanh. Giản dị từ xưa đến giờ luôn được coi trọng bởi nó mang đến cho con người rất nhiều ích lợi lớn béo, xưa kia lúc xã hội chưa tăng trưởng, giản dị tạo điều kiện cho con người có thể tiết kiệm được tiền nong để lo cho cuộc sống của gia đình, nhưng mà lúc tới hiện tại xã hội nâng cao hơn, con người có nhu cầu cao hơn, thì đức tính ấy vẫn chẳng phải bị mất đi, nhưng thay vào ấy nó vẫn xoành xoạch được đề cao, và biến thành 1 chuẩn mực sống cho tất cả mọi người.
Sống giản dị ko đồng nghĩa với việc là sống kiệt sỉn, tiết kiệm, nhưng giản dị ở đây được hiểu là ko khoa trương, ko xa hoa, ăn chơi, phung phí, biết sống giản dị để thích hợp với cảnh ngộ cũng như con người của mình. Giản dị cũng là 1 đức tính giúp chúng ta đoàn luyện được bản thân nhiều hơn, phẩm giá ấy đã biến thành 1 tư tưởng sống cho tất cả mọi người, từ người sang giàu tới những người nghèo khó. Lối sống giản dị, từ xưa đến giờ đã biến thành 1 căn do cho mọi lối sống khác.
Sống giản dị ko có tức là ko tận hưởng nhưng ở đây giản dị là khiến cho mọi thứ, từ cách ăn uống, sinh hoạt, ăn mặc, hay cách cư xử phát triển thành dễ dãi và bình dị hơn, ko quá phức tạp hóa vấn đề lên nhiều, để từ ấy chúng ta thấy được lối sống này có rất nhiều ích lợi, bởi nó mang đến cho chúng ta rất nhiều những bài học, qua cách xử sự, và cách coi trọng tiền nong nhưng mình đã kiếm được.
Người sống giản dị xoành xoạch được quý trọng, bởi cách sống của họ dễ hòa đồng và gần gũi với mọi người hơn, cách sống dễ dãi, nhưng mà mang đến cho họ nhiều ích lợi, ko cần khoa trương để khoe khoang, tiền và tài nhưng mình có, dù sang giàu nhưng mà họ vẫn sống 1 cách dễ dãi và dễ dãi nhất, họ nghĩ suy về lối sống của mình nhanh gọn, ko quá cầu kì, ko rối rắm, nó dễ dãi theo 1 mạch sống riêng.
Như xưa Bác Hồ, dù rằng là 1 vị lãnh tụ nhân tài của tổ quốc Việt Nam, nhưng mà cả cuộc đời Bác vẫn xoành xoạch biết khiêm nhượng và sống giản dị với mọi người, ấy là 1 phẩm giá rất đáng khen ngợi trong con người của Bác, từ việc Bác sinh hoạt tới những bộ y phục, y phục đơn sơ giản dị, với đôi dép xốp, và bộ áo quần tàn ri, tất cả chỉ bó gọn trong những bộ y phục dễ dãi, nhưng mà Bác lại được mọi người quý mến, dù địa vị cao nhưng mà trong cách sinh hoạt và xử sự, Bác vẫn là người rất bình dị, và lỗi lạc. Đức tính giản dị được trình bày ngay cả trong cách Bác xử sự với mọi người bao quanh, từ những bộ y phục ấy, Bác luôn sống hết mình với dân tộc, hòa nhập với dân chúng, Bác còn sống chung với cả những chú quân nhân, hết mình san sớt và cổ vũ những cảnh ngộ gieo neo.
Bác là 1 tấm gương sáng, phải nói rằng Bác là 1 người có tấm lòng nhân từ, trong trắng và 1 người có đức tính giản dị. Bác xoành xoạch biết lo cho dân tộc Việt Nam, Bác ko ăn mặc những bộ đồ quyền quý vì Bác nghĩ tới ích lợi của dân chúng, 1 người xoành xoạch biết lo cho dân tộc, biết sống và quý trọng tất cả mọi người, Bác là 1 tấm gương, 1 vị lãnh tụ nhưng cả dân tộc Việt Nam phải học hỏi.
Đức tính giản dị nó nằm trong toàn thể cách xử sự, lối sống của 1 con người, nhiều người xuất thân rất cao trong xã hội, là 1 người có địa vị, nhưng mà trong cách xử sự họ vẫn nhã nhặn, trong cách ăn mặc, họ giản dị, gọn ghẽ, điều ấy ko làm mất đi trị giá của họ, nhưng còn làm ngày càng tăng phẩm giá quý giá của họ.
Nhưng kế bên những người xoành xoạch biết sống giản dị, khiêm nhượng và dễ dãi tới bình dị lại có những người luôn thích khoe khoang, sống xa hoa học đòi dù rằng cảnh ngộ ko có nhưng mà họ vẫn thích sống 1 lối lai căng, nửa ta, nửa tây, đây là những người rất đáng chê trách, và phê phán.
Sống trong 1 xã hội tiên tiến như hiện tại, đức tính giản dị vẫn luôn được đề cao và nó biến thành 1 tiêu chuẩn sống đúng mực nhất, mỗi người chúng ta xoành xoạch phải biết đề cao và đoàn luyện cho mình đức tính giản dị, bởi nó có ý nghĩa lớn béo trong việc tạo nên tư cách của mỗi tư nhân, và hình thành 1 xã hội tiến bộ, tiên tiến.
Mỗi chúng ta cần đoàn luyện bản thân mình, theo lời dạy của Bác, cần sống giản dị, khiêm nhượng, xoành xoạch biết phê và tự phê để bản thân mình càng ngày càng tăng trưởng tốt hơn, chính những điều ấy có ý nghĩa lớn béo trong việc tạo nên phẩm giá cao cả và đáng khen ngợi của mỗi con người.
Chúng ta cần phải đoàn luyện cho mình đức tính giản dị, có tương tự chúng ta mới cảm thấy cuộc sống của mình chan chứa nhiều điều có trị giá.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 10
Làm người như thế nào là câu hỏi béo day dứt bao lăm lứa tuổi lâu nay. Câu hỏi của các cô con gái của Các Mác đối với cha mình chính là như thế. Câu hỏi “Đức tính nhưng cha quý nhất là gì” cũng nghĩa là hỏi cha thích 1 con người như thế nào, thích sống như thế nào.
Câu giải đáp của Các Mác đã nêu lên 1 đức tính quan trọng của con người: giản dị. Giản dị là 1 đức tính về cá tính sống. Người ta thường nói: con người giản dị, tác phong giản dị, ăn mặc giản dị, lời văn giản dị… Đức tính giản dị đối lập với thói xa hoa, thói khoa trương, kiểu cách, làm bộ làm tịch, bày biện ra nhiều thú tục rườm rà, rối rắm. Giản dị là sống thiên nhiên, tìm 1 trục đường ngắn nhất để tới với mọi người, mọi việc.
Bác Hồ của chúng ta là 1 tấm gương sáng béo về đức tính giản dị. Phạm Văn Đồng từng nói: Bình sinh Hồ Chủ Tịch là 1 người rất giản dị, lão thực. Vĩ nhân, thật vĩ nhân bao giờ cũng giản dị, lão thực. Hồi còn sống ở chiến khu, Chủ tịch Hồ Chí Minh sống chung, ăn chung với cán bộ, quân nhân. Tới bữa cơm, Người lấy thìa chia thức ăn cho mọi người. Giờ giải lao, Người đánh bóng chuyền với mọi người, về Hà Nội, Người vẫn thích mặc bộ bà 3, đi dép lốp, ở nhà sàn, về tiếng nói, tuy Người rất giỏi tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung Quốc và nhiều thứ tiếng khác, nhưng mà Người chủ trương nói tiếng Việt, ko thích dùng từ nước ngoài lúc ko nhu yếu, ko chủ trương nói tiếng Việt, ko thích dùng từ nước ngoài lúc ko nhu yếu, ko người nào hiểu. Bác Hồ rất ghét khoa trương, xa hoa. Tới thăm nơi nào, Người ko muốn báo trước để người ta tổ chức đón chào, mất công mất việc. Trong Di chúc, Người ko muốn sau lúc mình mất, dân chúng phải tổ chức phúng viếng linh đình.
Nhưng giản dị chẳng hề là dễ dãi, thô sơ. Thơ của Bác Hồ chả hạn, là giản dị, nhưng mà ko giản đơn chút nào. Nếu như bài Đi đường, dễ hiểu, gợi cảm, ko dùng điển cổ, nhưng mà rất thâm thúy. Giản dị là bề ngoài của cách sống, cách nghĩ suy sống động, thật thà của con người.
Không nên hiểu giản dị là ko ăn mặc đẹp, ko đi giày dép, nói năng ko cần thưa gửi, uống nước lạnh, ăn quả xanh. Có bạn hiểu giản dị là ăn nói tùy tiện, thậm chí nói tục ở trong lớp, trước mặt mọi người. Như thế chẳng hề là giản dị, nhưng là thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng người khác. 1 người học trò giản dị là người sống khiêm nhượng, ko khoa trương, ko khoe khoang. 1 học trò giản dị là học trò biết ăn mặc đẹp, lịch sự, sạch bóng, nhưng mà ko nhố nhăng. Đấy là người hòa nhã, gần cận với mọi người trong học tập và vui chơi. Đấy là người hồn nhiên, học hết mình, chơi hết mình, ko có thái độ giả tạo. Chẳng hạn, ko hiểu nhưng ko hỏi bạn, sợ mang tai mang tiếng là dốt, hoặc biết nhưng bạn hỏi thì ko bảo, giữ ý giữ tứ, giữ tủ. Che đậy mình hoặc khoe khoang mình nghĩa là giả tạo, ko giản dị.
Tóm lại, câu giải đáp của Các Mác đối với các con gái của ông có 1 ý nghĩa nhân sinh thâm thúy. Đức tính nhưng Các Mác quý nhất cũng chính là đức tính nhưng chúng em yêu mến. Giản dị là 1 đức tính quý báu, cùng lúc cùng là 1 phương hướng tu dưỡng, đoàn luyện. Đẹp biết bao lúc mọi người sống với nhau giản dị, sống động, ấm áp và đầy lòng tin tưởng, như M. Go-rơ-ki đã nói: “Cái đẹp là ở cái giản dị”.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 11
Theo quan niệm của tôi, lối sống giản dị là biết bằng lòng cuộc sống ngày nay nhưng mà vẫn có những mơ ước. Ước mong ấy chỉ là những điều nhưng bản lĩnh của ta có thể làm được.
Theo quan niệm của 1 số người khác: Hầu hết lối sống giản dị, mộc mạc trình bày rõ nét nhất ở người dân nông thôn. Ở họ quanh 5 với tấm áo nâu sồng, chân đất, họ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng mà vẫn vui vẻ bên điếu cày, bát nước chè xanh lúc ngơi nghỉ. Hay đêm về, với mảnh chiếu thô sơ, bè bạn người nhà quay quần bên ấm trà bàn chuyện thời tiết, cầu mong mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu. Trong cuộc sống, họ ko cầu kỳ xa hoa, ko kiêu ngạo hợm mình nhưng họ lấy chất phác, hiền hòa, thật thà để đối nhân xử thế, họ tương trợ lẫn nhau hoặc viếng thăm nhau lúc có người nhà quen bị thiến nạn, ốm đau. Trái lại, ở thành thị, nơi đô thị đông đúc, cuộc sống bon chen, hấp tấp, thời kì rượt công tác, công tác đuổi theo con người. Họ sống vội sống vàng, thỉnh thoảng ko kịp thở. Chỉ có 1 ít người già lão hay những người về nghỉ hưu, cuộc sống của họ tuy giản dị nhưng mà ko dễ chịu như ko khí trong sạch ở miền quê. Họ bị bao bọc bởi những bức tường cao vút hay ầm ĩ bụi bặm, hoặc bị đinh tai nhức óc bởi những âm thanh hổ lốn nơi đô thị. Hầu hết họ ước ao có 1 cuộc sống đơn sơ giản dị nơi miền thôn quê yên ắng với bầu ko khí trong sạch.
Nhưng tóm lại, lối sống giản dị luôn là điều cần có ở mỗi con người, ấy là 1 đức tính tốt đẹp, không nhất quyết chỉ có người hầu nông thôn mới sống giản dị hay người hầu thành thị thì không thể sống giản dị. Lối sống ấy là 1 cách sống không phô trương, không chú trọng quá nhiều ở bề ngoài bên ngoài. Nói như thế cũng không có tức là cứ ăn mặc lôi thôi luộm thuộm rồi tự xưng là người sống giản dị được. Giản dị trong mỗi điều kiện, cảnh ngộ lại có những cách biểu thị không giống nhau. Có người sống giản dị chân chính đúng với thực chất của mình và hẳn nhiên cũng có người sống giản dị 1 cách giả tạo. Nhưng “thực chất rồi sẽ lộ ra”, nếu giản dị không phải là đức tính của họ thì họ sẽ không thể sống mãi với cái vỏ bọc ấy được. Lối sống giản dị không phải là cuộc sống dễ dãi, cứ lặp đi lặp lại, nhàm chán như nhiều người đã nghĩ. Trái lại, sống giản dị giúp người ta có thể dễ chịu, dễ chịu về mặt tâm hồn. Bởi lẽ lúc ta đã sống dễ dãi thì sẽ có nhiều thời kì để nghĩ suy cho nhiều vấn đề khác quan trọng hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, ta còn được nhiều người tình mến, kính trọng. Lối sống giản dị bao gồm nhiều bình diện không giống nhau: ăn mặc, giao tiếp, thị hiếu tư nhân, cách cư xử…
Giản dị trong cách ăn mặc là ko bận những y phục quá cầu kì hay phát triển thành khác người lúc đi ra đường. Ăn mặc đúng theo thời đại và dễ dãi như quần jean, áo thun hay quần tây, áo sơ mi. Trang phục đấy phải luôn hòa hợp với mọi người bao quanh. Giản dị trong cách ăn mặc cũng ko có tức là phát triển thành quá bê bết, cẩu thả và luộm thuộm. Khi giao tiếp hay cư xử với người khác, ta luôn dùng từ ngữ dễ hiểu và lời lẽ đầy cảm tình. Cư xử 1 cách đúng mực và chuẩn mực đạo đức. Không nên “trọng phú khinh bần” hay cư xử 1 cách thô bạo. Khi chuyện trò với người béo hơn mình như ông bà, ba má, thầy cô thì nên “gọi dạ bảo vâng” cũng như lúc chuyện trò với bè bạn, những người đồng trang lứa hay những người bé hơn mình thì nên chọn từ ngữ và cách cư xử thích thống nhất…Từ xưa cha ông ta cũng đã có nhiều câu ca dao, phương ngôn hay danh ngôn nói về điều này như:
Lời nói chẳng mất tiền sắm,Lựa lời nhưng nói cho vừa lòng nhau.
Khi đề cập lối sống giản dị thì ko người nào lại ko nghĩ đến chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy ta có thể học tập rất nhiều ở Bác mến yêu lối sống đấy. Nói về sự giản dị của Bác, có nhẽ ấn tượng nhất phải kể tới đôi dép cao su và bộ áo quần kaki. Đôi dép cao su được Bác dùng hơn 20 5 tới lúc mòn gót phải lấy 1 miếng cao su khác vá vào, các quai hay bị tuột phải đóng đinh giữ lại. Còn bộ áo quần kaki Bác mặc tới lúc bạc màu, sờn cổ áo. Những người ô sin xin Bác thay bộ áo quần mới thì Bác bảo: “Bác mặc như thế thích hợp với cảnh ngộ của dân, của nước, ko cần phải thay”. Thế đó, cuộc sống giản dị của Bác tuy rất đơn sơ, mộc mạc nhưng mà toát lên vẻ thanh thoả, lịch duyệt nhưng ko kiểu cách của 1 con người sống vì dân vì nước suốt cả cuộc đời. Và Bác cũng rất xứng đáng là 1 tấm gương sáng cho mọi người ngày bữa nay.
Người xưa có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn.” dùng để chỉ bề ngoài bên ngoài ko quan trọng bằng thực chất bên trong của con người. Sống khiêm tốn, thiệt thà, giản dị hay sống xa hoa, bon chen, học đòi theo vật chất, lợi danh là tùy cách nhận thức của mỗi người. Nhưng sống sao cho đẹp lòng người, sống bổ ích và ko cảm thấy hối tiếc thì thật sự là 1 điều rất khó. Bởi vậy chúng ta hãy chọn cho mình 1 cách sống tốt nhất bằng cách cùng kiến lập cho bản thân 1 “lối sống giản dị” riêng.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 12
Có thỉnh thoảng, vì mải chạy theo những cái hào nhoáng bên ngoài, người ta dần đánh mất đi chính bản thân mình, nhưng chẳng phải biết rằng những cái hào nhoáng thường nhanh nhàm chán và chỉ có giản dị mới chính là then chốt của mọi vẻ đẹp.
Giản dị là sống thích hợp với điều kiện, cảnh ngộ của bản thân, gia đình và xã hội. Nó biểu thị ở chỗ: ko xa hoa phung phí, ko cầu kì, kiểu cách trong ăn mặc, giao tiếp hàng ngày. Những người sống giản dị kì là những người hòa đồng, sẽ luôn được mọi người bao quanh yêu quý, thông cảm và tương trợ. Qua 1 tấm gương điển hình về lối sống giản dị của chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta sẽ thể hiện rõ hơn quan niệm về lối sống hăng hái này.
Hồ Chí Minh, vị cha già mến yêu của dân tộc, người để lại cho người dân Việt Nam và toàn cầu về 1 tấm gương “cần, kiệm, liêm, chính, chí công không lo nghĩ”. Cả cuộc đời người là minh chứng cho 1 lối sống giản dị đã đạt tới độ thanh cao. Cả cuộc đời vì dân chúng, vì dân tộc, người được cả toàn cầu biết tới nhưng mà người nào có thể quên được hình ảnh không xa lạ của người trong bộ áo quần quân nhân, đôi dép cao su đi nhiều tới mòn vẹt… Ngay cả trong cuộc sống hàng ngày Bác cũng ko dành cho mình 1 sự khuyến mãi đặc thù nào. Những ngày trên chiến khu Việt Bắc, ấn tượng biết bao hình tượng 1 vị lãnh tụ “cháo bẹ rau măng vẫn chuẩn bị”, hình tượng 1 vị cha già tham dự số đông dục với quân nhân để cỗ vũ cho mọi người đều số đông dục, tăng lên sức khỏe, hình ảnh Hồ Chí Minh với chiếc áo treo trên đầu gậy, tranh thủ vừa đi đường vừa hong nắng, hong gió cho khô… Những ngày đầu mới giành được chính quyền, Bác vẫn ăn cơm cộng với anh em trong cơ quan ở Bắc Bộ phủ, cũng vẫn 1 suất ăn tầm thường như các đồng đội khác.
Trở về Hà Nội, sau kháng chiến chống Pháp, là Chủ tịch nước, nhưng mà bác ko ở dinh toàn quyền cũ, lộng lẫy, khang trang, nhưng ở ngôi nhà của 1 người thợ điện cũ chỉ có 3 phòng bé đơn sơ. Cho tới ngày 17/5/1958 thì chuyển sang ở hẳn ngôi nhà sàn gỗ giàn dị nhưng hiện tại đã đi vào huyền thoại trong huyền thoại chung xinh tươi của cuộc đời Người. Và ngày ngày, người làm vườn, trồng rau, bất sâu, nuôi cá,… vị Chủ tịch nước đấy đã chọn chỗ ở của mình là ngôi nhà sàn gỗ với 2 buồng bé. Mỗi phòng chỉ vỏn vẹn chưa đầy 10m2, chẳng hề là ko mang 1 ý nghĩa thâm thúy. Cũng như đôi dép lốp, chiếc quạt lá cọ, bộ áo quần kaki đã sờn, những bữa cơm đạm bạc đặm đà mùi vị quê hương, cuộc đời Bác chính là cả 1 bài học béo cho mọi lứa tuổi về đức giản dị, điều nhu yếu đối với con người mọi lứa tuổi. Bác là thế đó! Giản dị khiêm nhượng nhưng mà người nào dám phủ nhận rằng cái khiêm nhượng đấy lại ko góp phần làm nên sự lớn lao và đặc thù trong hình ảnh Người?
Từ tấm gương giản dị của bậc lãnh tụ ta nghĩ suy về lối sống giản dị của mỗi con người. Giản dị ko chỉ là 1 cách sống, nó còn là 1 quan niệm sống. Sự giản dị ko chỉ trình bày trong sinh hoạt hàng ngày, từ cách ăn mặc, lời nói, cử chỉ, hành động, trong công tác, trong giao tiếp nhưng còn cả ngay từ trong nghĩ suy. Nhiều lúc sự giản dị trình bày ngay trong việc con người sống với những gì vốn có của mình, ko hoa mĩ, lòe loẹt, chạy theo phong trào, chạy theo mốt, Giản dị ở đây có thể hiểu như là lối sống chân phương vậy. 1 người biết nghĩ suy những điều giản dị sẽ biết phải làm gì để có được điều ấy, biết cách sống hòa hợp và gần cận với những người bao quanh. Nhưng sự giản dị chẳng thể gò ép, dối trá, nó phải bắt nguồn từ 1 sự thật tâm và những biểu thị cũng vô cùng thật tâm, Không thể sống giản dị 1 cách gượng gập ép; sớm muộn gì những người bao quanh cũng sẽ trông thấy điều ấy. Giản dị có thể thuộc về thực chất nhưng mà là do giai đoạn đoàn luyện trong cuộc sống để có được.
Để có được lối sống giản dị cần từ khi những điều rất bé. Trước hết, cần phải biết quý trọng những gì ta đang có trong tay, bình chọn được đúng trị giá của chúng cũng như sự nặng nhọc để làm ra chúng. Con cái cần phải biết quý trọng những đồng bạc do ba má làm ra, học cách chi phí 1 cách tiết kiệm. Thể hệ sau phải biết quý trọng những trị giá nhưng đời trước để lại. Chỉ lúc làm được điều ấy người ta mới có tinh thần sống tiết kiệm, giản dị. Trước lúc bắt tay vào làm công tác gì, hãy quyết tâm nghĩ suy xem có thể tìm ra 1 cách khắc phục nào khác dễ dãi và tiết kiệm hơn nhưng mà vẫn đạt được những kết quả gần giống hay ko? quyết tâm biết suy xét giữa những điều mình cần và những điều mình muốn, cũng như bản lĩnh có thể tiến hành để tìm ra được cách khắc phục tối ưu. Giản dị mang đến cho ta vẻ đẹp ko phô trương nhưng mà có sức lôi cuốn lòng người. Đoàn luyện cho mình lề thói sống giản dị, con người sẽ có bản lĩnh thích ứng tốt hơn trong mọi cảnh ngộ. Biết quý trọng những gì mình đang có để có thể san sớt và thông cảm với cuộc sống của người khác.
Sự giản dị là 1 lối sống đẹp cần được mỗi người trong lứa tuổi chúng ta nỗ lực đoàn luyện để có được. Xung quanh ta có biết bao bạn teen vì được sinh ra trong cảnh ngộ khá giả, được sự nuông chiều của gia đình nhưng quen với lối sống phí phạm, xa hoa, coi tiền như rác. Họ ko biết thế nào là sự giản dị và càng ko nhận thức được rằng giản dị mới là đức tính nhu yếu, đáng quý để được gần cận với những người bao quanh, được mọi người tình quý. Những cái xa hoa, phù phiếm, chạy theo mốt thường là những cái chóng chán. Chỉ có những cái dễ dãi, giản dị mới là những cái mãi giữ được vẻ đẹp lâu dài.
Hãy sống giản dị như những gì ta đang có, hãy sống giản dị như những gì ta có thể làm. Hãy sống giản dị để có thể thích ứng với mọi cảnh ngộ. Bạn sẽ thấy mình và cuộc sống thật hài hòa, tươi đẹp.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 13
Cuộc sống là muôn ngàn phong phú và nhiều chủng loại với mỗi tư nhân là 1 nét đẹp riêng của tạo hóa. Việc ta chọn lựa lối sống cũng phần nào trình bày tính cách con người của chính mình. 1 trong số ấy có 1 lối sống vẫn luôn được ca ngợi trân trọng ấy là sống giản dị. Và qua văn bản “ Phong cách Hồ Chí Minh”, chúng ta sẽ thông suốt hơn về sự giản dị trong cuộc sống con người.
Giản dị là lối sống dễ dãi ko quá cầu kì phức tạp cũng như ko bao giờ khai trương hay sống xa hoa, sống thích hợp với cảnh ngộ của bản thân. Đây là 1 lối sống vô cùng lành mạnh đề cao khẳng định trị giá con người. Trong “ Phong cách Hồ Chí Minh”, Bác Hồ- vị lãnh tụ lớn lao của dân tộc đã trình bày rõ lối sống giản dị của Người trong mọi góc cạnh đời sống. Từ bữa ăn đơn sơ đầy giản dị như canh cà dưa muối, hay trong cả cách ăn mặc của Người ( chỉ hay mặc chiếc áo kaki đã sờn và đi đôi dép cao su)…. Dù rằng là 1 vị lãnh tụ lớn lao nhưng mà Người chẳng phải sống 1 cuộc đời sa hoa nhưng hòa nhập với tự nhiên, sống 1 cách đầy đơn sơ giản dị. Cái giản dị của Người gắn liền với sự thanh cao, điềm đạm đầy đáng quý. Như vậy có thể nói Bác Hồ là 1 tấm gương sáng của sự giản dị trong cuộc sống.
Có thể nói sống giản dị là 1 lối sống rất nhu yếu đối với con người đặc thù là với xã hội hiện tại. Khi tất cả mọi người đều bị che mắt bởi 1 lối sống xa hoa thì lối sống giản dị mang đến cho con người sự thanh thản dễ chịu trong tâm hồn. Chúng ta chẳng hề bận lòng xem nay phải mặc gì, mai phải ăn gì… miễn sao thích hợp với cảnh ngộ mỗi người và cảnh ngộ xã hội thì ấy cũng được coi là 1 sự giản dị đáng quý. Giản dị nhưng đầy tinh tế, mang đến cuộc sống ta sự bình an, ko cần quá khoa trương hay cầu kì. Hơn nữa nếu chúng ta có lối sống giản dị thì ta còn được mọi người tình quý kính trọng đầy nể sợ, tăng lên trị giá bản thân lên để hoàn thiện bản thân mình hơn. Và đa số giản dị kì đi liền với những đức tính tốt đẹp khác như thật thà, tiết kiệm,…
Như vậy sống giản dị là 1 lối sống hết sức nhu yếu và quan trọng đối với mọi người. Tuy nhiên vẫn có 1 số người chưa tinh thần được điều ấy nhưng cứ mãi chạy theo lối sống xa hoa sang trọng nhưng ko biết giới hạn của mình tới đâu, không liên quan với cảnh ngộ bản thân… rất đáng phê phán. Vậy tất cả chúng ta hãy tạo cho mình 1 lối sống giản dị theo cách riêng của mỗi người nhé.

TagsNghị luận xã hội Văn mẫu lớp 12

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Văn #mẫu #lớp #Nghị #luận #về #lối #sống #giản #dị #của #1 #con #người

Văn mẫu lớp 12: Nghị luận về lối sống giản dị của 1 con người

Nghị luận về lối sống giản dị của 1 con người gồm 2 dàn ý cụ thể kèm theo 14 bài văn mẫu được Vik News tuyển chọn từ bài làm hay của các bạn học trò giỏi trên cả nước. Qua 14 bài nghị luận về lối sống giản dị các bạn có thêm những ý văn hay để bổ sung cho nội dung bài viết của mình thêm quyến rũ
Lối sống giản dị là sống thích hợp với điều kiện với cảnh ngộ của bản thân gia đình và xã hội, ko sống xa hoa phung phí, ko cầu kỳ kiểu cách. Đức tính giản dị được trình bày ở nhiều góc cạnh không giống nhau. Đấy ko chỉ trình bày ở cách ăn mặc trong việc sinh hoạt hàng ngày nhưng còn trình bày ở cả lời ăn ngôn ngữ, ở cả ý kiến sống. Ngoài ra các bạn lớp 12 tham khảo thêm 1 số bài văn hay khác tại phân mục Văn 12.
Dàn ý Nghị luận về lối sống giản dị
Dàn ý số 1
I. Mở bài
Trong cuộc sống, mỗi người có 1 tính cách, 1 lối sống riêng. Có người ưa sự sang giàu, thích quyền quý, lộng lẫy, nổi trội. Nhưng vẫn có người chọn cho mình 1 lối sống giản dị, tầm thường.
II. Thân bài
1. Gicửa ải thích quan điểm
– Giản dị là sống 1 cách dễ dãi, thiên nhiên, ko cầu kì khoa trương trong lối sống.
2. Thảo luận
a) Biểu hiện của lối sống giản dị
– Lối sống giản dị biểu lộ ở nhiều bình diện: y phục, ăn uống, lề thói, giao tiếp, nói năng, cá tính làm việc…
Trang phục thích hợp với cảnh ngộ, điều kiện, gọn ghẽ và tiện dụng, tránh cầu kì, loè loẹt.
Cách xử sự lịch sự, đúng đắn; cách nghĩ suy và sử dụng tiếng nói giản dị, dễ hiểu, ko hoa mĩ, cầu kì rối rắm…
Cách sinh hoạt: hòa đồng với mọi người, thiên nhiên và gần cận trong cách cư xử; ko tự coi mình là người đặc thù, khác người nhưng cần thấy mình tầm thường như những người khác.
– Then chốt của lối sống giản dị là sự tinh thần thâm thúy về mục tiêu và cách sống sao cho hoà đồng và dễ chịu, thiên nhiên để tạo thành 1 cá tính sống. Sống giản dị cũng là biểu thị của sự thâm thúy trong nhận thức về cuộc sống.
b) Công dụng của lối sống giản dị
Giản dị khiến người ta dễ hòa nhập với mọi người, khiến cho con người phát triển thành gần gũi với nhau và giúp ta có thêm bè bạn… góp phần làm sáng lên tư cách của mỗi con người.
Giản dị hình thành sự thanh thản, bình an trong tâm hồn và sự thanh nhàn, dễ chịu trong nhịp sống. Khiến con người hòa đồng với thiên nhiên, gắn bó thâm thúy với các tư nhân khác.
Sống giản dị là 1 trong những cách để mỗi người sống thật, sống có hứng thú, có ý nghĩa.
Sống giản dị giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và tạo cho xã hội sự hòa đồng, đồng đẳng, bác ái.
c) Mở mang, nghịch đề
Lối sống giản dị hoàn toàn khác với lối sống cẩu thả, lỗi thời, gò bó, khuôn mẫu; giản dị cũng ko đồng nghĩa với tiết kiệm, tần tiện… giản dị thích hợp với điều kiện, với cảnh ngộ vẫn trình bày được sự cao nhã, thanh tao, văn hóa.
Phê phán lối sống xa hoa, học đòi hay giản dị 1 cách giả tạo.
Để sống giản dị, con người phải trải qua sự đoàn luyện, cần 1 năng lực sống, nỗ lực cao, cũng cần hoà mình vào cuộc sống đế sống và cảm nhận, cần loại trừ lòng tham và bù đắp tình yêu cuộc sống. Đấy là cách để tránh mọi cám dỗ, giảm sức ép ý thức và tăng lên khả năng văn hoá.
3. Bài học nhận thức và hành động
Nhận thức được giản dị là 1 lối sống đẹp.
Là học trò, mỗi chúng ta cần học tập cá tính sống giản dị, thật tâm. Ở tuổi học đường, nên để ý tới việc học tập và tu dưỡng, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người và sống linh động, thật tâm, dễ dãi.
III. Kết bài
Người xưa có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” để chỉ bề ngoài bên ngoài ko quan trọng bằng thực chất bên trong của con người. Sống khiêm tốn, thiệt thà, giản dị hay sống xa hoa, bon chen, học đòi theo vật chất, lợi danh là tùy cách nhận thức của mỗi người. Nhưng sống sao cho đẹp lòng người, sống bổ ích và ko cảm thấy hối tiếc thì thật sự là 1 điều rất khó. Bởi vậy chúng ta hãy chọn cho mình 1 cách sống tốt nhất bằng cách cùng kiến lập cho bản thân 1 “lối sống giản dị” riêng.
Dàn ý số 2
I. Mở bài:
– Xã hội tiên tiến, tiến bộ và xu hướng chỉnh sửa trong lối sống.
– Sự nhu yếu của việc quay về với lối sống giản dị.
II. Thân bài:
1. Trình bày nhận thức về vấn đề:
– Khái niệm: “giản dị” là dễ dãi 1 cách thiên nhiên. Sống giản dị là 1 cá tính sống lấy thiên nhiên và dễ dãi làm mục tiêu, tránh sự phức tạp, rối rắm, cầu kì ko nhu yếu.
– Biểu hiện:
Trang phục thích hợp với cảnh ngộ, điều kiện, gọn ghẽ và tiện dụng, tránh cầu kì, loè loẹt.
Cách xử sự lịch sự, đúng đắn; cách nghĩ suy và sử dụng tiếng nói giản dị, dễ hiểu, ko hoa mĩ, cầu kì rối rắm,…
Cách sinh hoạt: hoà đồng với mọi người, thiên nhiên và gần cận trong cách cư xử; ko tự coi mình là người đặc thù, khác người nhưng cần thấy mình tầm thường như những người khác.
– Then chốt của lối sống giản dị là sự tinh thần thâm thúy về mục tiêu và cách sống sao cho hoà đồng và dễ chịu, thiên nhiên để tạo thành 1 cá tính sống. Sống giản dị cũng là biểu thị của sự thâm thúy trong nhận thức về cuộc sống. Không nên lầm lẫn sống giản dị với sống xuề xoà, dễ dàng, cẩu thả, vì trong những trường hợp này, cái giản đơn bên ngoài là biểu thị của sự thiếu tinh thần ở bên trong.
2. Bình chọn trị giá của lối sống giản dị:
– Hình thành sự thanh thản, bình an trong tâm hồn và sự thanh nhàn, dễ chịu trong nhịp sống.
– Khiến con người hòa đồng với thiên nhiên, gắn bó thâm thúy với các tư nhân khác.
– Sống giản dị là 1 trong những cách để mỗi người sống thật, sống có hứng thú, có ý nghĩa.
3. Chứng minh:
– Tấm gương của Hồ Chủ tịch: dép cao su, áo vải, nhưng “hồn muôn trượng” vì luôn dành cả trái tim mình cho Quốc gia, dân chúng. Vì sự thế sống của Người đã vượt mọi giới hạn thông thường về ko gian, thời kì.
– Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Khuyến rất giàu bổn phận, nặng tình đời song ko tham đua chen chốn quan trường nhưng chọn thanh bần đế chan hoà với ko gian suối rừng thôn quê, tìm sự tự do và thanh thản trong tâm hồn.
4. Yêu cầu ỷ kiến:
– Đế sống giản dị, cần 1 năng lực sống, năng lực tâm hồn và nỗ lực cao, cũng cần hoà mình vào cuộc sống đế sống và cảm nhận, cần loại trừ lòng tham và bù đắp tình yêu cuộc sống. Đấy là cách để tránh mọi cám dỗ, giảm sức ép ý thức và tăng lên khả năng văn hoá.
– Ở tuổi học đường, nên để ý tới việc học tập và tu dưỡng, xây dựng môi quan hệ tốt đẹp với mọi người và sống linh động, thật tâm, dễ dãi. Đấy là cách sông đế có được sự quý mến của những người bạn chân chính.
III. Kết bài:
Có thể kể ngắn gọn 1 câu chuyện bé, 1 sự việc có thật trong đời sống làm cơ sở để rút ra bài học và những nghĩ suy, xúc cảm thật tâm, thấm thìa.
Đoạn văn nghị luận về lối sống giản dị
Trong cuộc sống của mỗi người, đức tính giản gị là hết sức quan trọng. Lối sống giản dị là điều chúng ta cần học hỏi và noi theo. Đây là 1 lối sống lành mạnh, chuẩn mực. Nhưng chúng ta cũng cần phải phân biệt rõ giữa những hành vi trình bày lối sống giản dị với những hành vi khác. Như việc sống lôi thôi, cẩu thả hay qua loa, chúng ta chẳng thể coi ấy là sống giản dị được. Hay việc nói cụt lủn, trống ko đây là những hành vi trái ngược với lối sống giản dị. Mỗi chúng ta cần thiết tinh thần đoàn luyện để kiến lập cho mình 1 lối sống tiết kiệm, thực hành tiết kiệm. Kế bên ấy phải lên án, phê phán những hành vi sống ko lành mạnh, xa hoa, phung phí. Cần lắm những hành động sống và làm việc theo Bác Hồ. 1 vị lãnh tụ ko chỉ giản dị trong cách sống nhưng còn giản dị cả trong lời nói. Chúng ta sẽ mãi ko quên những hình ảnh chiếc áo quân nhân sờn màu, đôi dép cao su mòn vẹt nhưng mà vẫn đi khắp các trận mạc, các con núi, con sông. Bữa ăn chỉ là cháo be, với rau măng, bữa cơm quá chừng đạm bạc. 1 cuộc đời của vị lãnh tụ chính là 1 bài học cho chúng ta về đức tính giản dị.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 1
Tôi ko tự nhận mình là người có lối sống giản dị bởi mẹ tôi đã đôi lần nhắc nhở vì sự cầu kỳ, mài giũa cho bề ngoài bên ngoài của bản thân. Nhưng tôi nghĩ chúng ta, người nào cũng có 1 quan niệm của riêng mình vì mọi điều trong cuộc sống. Với những gì đã tự rút cho bản thân và những bài học học được từ mẹ, tôi muốn trình bày 1 vài nghĩ suy của mình về lối sống giản dị.
Từ xưa, giản dị là 1 nếp sống đáng quý, trân trọng và cần được giữ gìn. Có thể, giờ đây lối sống giản dị đã phần nào mai 1 nhưng mà nó vẫn là truyền thống lâu đời của người phương Đông.
Trước hết, giản dị được trình bày rõ nét trong cách ăn mặc ở bề ngoài bên ngoài của mỗi người. Đừng cố tỏ ra mình là người sành điệu, hợp thời trang nhưng đánh mất đi nét bình dị, đời thường của mình! Chỉ cần có 1 bộ cánh gọn ghẽ, sạch đẹp là bạn đã có thể làm cho mọi người ấn tượng tốt. Tôi biết, hiện tại có rất nhiều bạn teen sống xa hoa, phung phí và ko biết trân trọng tiền nong của cha mẹ để có thể bằng bạn, bằng bè, điện mốt này mốt kia. Vì sao, chúng ta lại phải quá cầu kỳ, tỷ mỉ cho bề ngoài bên ngoài tới vậy? Nếu bạn diện áo quần quá sành điệu, ko đúng chủ đề lại thiếu tiến bộ, lịch sự thì nó chẳng còn là nét bình dị thân yêu cơ mà biến thành những kẻ lố lỉnh, thiếu tôn trọng những người bao quanh.
Bạn là bạn, tôi là tôi, mỗi người đều có 1 nét đẹp riêng nhưng mà điểm chung nhất của chúng ta ấy là mang nét giản dị vốn có của người Việt Nam. Vậy nên, đừng bao giờ để cho đức tính đẹp ấy bị phai mờ. Chủ tịch Hồ Chí Minh, tấm gương lớn lao của dân tộc, người ko chỉ làm cho chúng ta nể sợ vì tài năng nhưng còn nể sợ, trân trọng hơn nữa vì 1 lối sống giản dị, tiến bộ. Liệu trên toàn cầu này, có 1 vị lãnh tụ nào vẫn mặc những bộ áo quần ka ki đã sờn vải, bạc màu, vẫn ăn những bữa cơm chỉ có vài 3 món dễ dãi?
Không chỉ là cách ăn mặc, giản dị còn được trình bày rất nhiều trong cách xử sự hằng ngày. Mẹ tôi đã từng dạy rằng, đừng bao giờ anh nói cầu kỳ, qua Mỹ nhưng hãy diễn đạt những lời nói, Ý hiểu của mình bằng ngôn từ dễ hiểu, trong trắng. Đúng tương tự, dù lúc lời nói của bạn chị làm cô bình dị nhưng mà thật tâm thì nó sẽ biến thành ánh rạng đông trong lòng mọi người bởi nó rất cute. Nhưng, chẳng hề thành ra nhưng chúng ta phát triển thành hồn nhiên và không lo nghĩ 1 cách bất nhã, làm mất đi nét thanh tao của con người. Sự cư xử trang nhã, lễ độ của bạn sẽ làm cho những người bao quanh ngày càng yêu mến. Trong lối sống hằng ngày cũng vậy, chẳng cần cầu kỳ nhưng bạn vẫn có thể trình bày rõ được mình là người giản dị, đáng mến, tiến bộ và lịch sự.
Chắc hẳn, bạn chẳng thể quên được hình ảnh 1 lão nông chân quê, mộc mạc trong truyện ngắn “Làng” của nhà văn Kim Lân? Đấy là ông Hai – . 1 đối tượng văn chương đã để lại cho chúng ta bao ấn tượng thâm thúy. Tâm hồn ông vốn đã người sáng bị lòng yêu quê hương, tổ quốc nồng cháy lại càng đẹp hơn nữa bởi vẻ đẹp phúc hậu, thiệt thà, hết mực hồn nhiên giản dị chân quê. Tâm não tôi vẫn thường mường tưởng đến hình ảnh của ông lúc ngồi sẵn quần, kể chuyện bên nhà láng giềng về cách mệnh. Nhân vật ông Hai phát triển thành cute, đáng nhớ hơn có nhẽ cũng chính nhờ vẻ đẹp tâm hồn giản dị của người dân cày Việt Nam…
Đôi lúc, ta còn bình chọn sự giản dị của mỗi người qua cách nghĩ suy của họ. Khi bạn đứng trước 1 vấn đề, đừng vội bối rối, mất phương hướng nhưng hãy giữ cho mình sự tĩnh tâm. Dễ dàng hóa mọi chuyện sẽ khiến bạn cảm thấy việc khắc phục gieo neo sao quá dễ dãi. Vậy vì sao bạn ko chứng tỏ mình là người giản dị qua cách nghĩ?
Mở cánh cửa tâm hồn để suy tư về cuộc sống, tôi nghĩ: giản dị chính là 1 nét đẹp đáng quý nhưng mỗi người cần phải giữ gìn và nâng niêu.
Có thể tôi chẳng phải giản dị theo nghĩa thuần tuý trong mắt mọi người, nhưng mà bữa nay, dù sao tôi cũng đã biến thành người giản dị trong nghĩ suy của riêng mình. Chẳng cần rườm rà, lan man, tôi đang ngay thẳng thể hiện quan điểm và hẳn nhiên, điều chẳng thể tránh khỏi ấy chính là sự nghèo khó, hậu đậu trong hiểu biết. Nhưng dù sao ấy là giản dị theo cách của tôi.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 2
Cách đây hơn 3 trăm 5, 1 nhà văn Pháp đã đưa lên sàn diễn vở hài kịch bất hủ Trưởng giả học làm sang, 1 phần để mang đến tiếng cười sắm vui cho khán giả, nhưng mà quan trọng hơn là phê phán những con người hào nhoáng khoa trương nhưng vô tình quên mất 1 lối sống hết sức cao đẹp: Sống giản dị.
Giản dị là sống 1 cách dễ dãi, ko cầu kì khoa trương. Nhắc tới lối sống giản dị, ta thường hiểu ấy là lối sống lấy thiên nhiên làm mục tiêu, tránh những phức tạp, khoe khoang, những điều ko nhu yếu. Đây là 1 đức tính cao quý cần có và đáng trân trọng ở mỗi người. Lối sống giản dị được biểu thị ở nhiều bình diện không giống nhau trong đời sống con người: y phục, việc ăn uống, cách giao tiếp, lề thói, hay cá tính làm việc… Chi tiết hơn, người sống giản dị kì chọn lựa y phục thích hợp với điều kiện, cảnh ngộ, gọn ghẽ và tiện dụng, tránh cầu kì, lòe loẹt. Còn trong cách sinh hoạt, họ hòa đồng với mọi người, thiên nhiên và gần cận trong cách cư xử, ko coi mình là hơn người. Người giản dị chọn lựa cách sống coi trọng tiện ích và trị giá thâm thúy bên trong hơn là sự khoa trương, hào nhoáng vẻ ngoài. Cũng cần khẳng định then chốt của lối sống giản dị là tinh thần về mục tiêu, ý nghĩa cuộc sống. Chính những nhận thức, nghĩ suy đúng mực sẽ chi phối con người chọn lựa cho mình sự giản dị về vật chất.
Sống giản dị mang đến cho ta những trị giá gì? Trước hết, đây là 1 lối sống giúp con người tiết kiệm, ko cần đầu cơ tiền nong, tâm lực vào những điều phù phiếm, xa xỉ. Thêm vào ấy, giản dị giúp người ta dễ hòa nhập hài hòa với toàn cầu bao quanh, khiến cho người với người gần gũi hơn và có thêm nhiều mối quan hệ cao đẹp trong cuộc sống. Sống giản dị cũng góp phần làm sáng lên tư cách của mỗi con người. Hơn nữa, giản dị còn hình thành sự thanh thản, bình an trong tâm hồn và sự thanh nhàn, dễ chịu trong nhịp sống. Con người ko cần gắng gượng gập khoa trương những điều ko nhu yếu, thành ra nhưng có thể sống thật, sống ý nghĩa hơn. Nhìn xa hơn, giản dị là 1 trong những yếu tố quan trọng giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và tạo cho xã hội sự đồng đẳng, bác ái.
Có nhẽ bất kì người con Việt Nam nào cũng biết tới tấm gương giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuy là 1 lãnh tụ lớn lao, là người đứng đầu 1 tổ quốc nhưng mà cuộc sống của bác thiên nhiên, giản dị và gần cận vô cộng với cuộc sống của dân chúng vào những 5 tháng gieo neo. “Người là cha, là bác, là anh” với lối sống “cháo bẹ, rau măng” chứ chẳng phải xa xăm, xa lạ.
Như vậy giản dị là lối sống có lí, cao đẹp. Tuy nhiên giản dị hoàn toàn khác với lối sống gò bó, lỗi thời; giản dị cũng ko đồng nghĩa với cách sống tần tiện, tối giản hóa chi phí. Con người sống và làm việc phải đi đôi với tận hưởng. Vì thế hãy biết giản dị thích hợp với từng cảnh ngộ, điều kiện để vẫn trình bày được sự cao nhã, thanh tao, có văn hóa. Đề cao lối sống giản bất đồng nghĩa với việc phê phán lối sống xa hoa, học đòi, chạy theo xu thế đám đông nhưng không liên quan với cảnh ngộ của mình. Để có lối sống giản dị, con người cần trải qua đoàn luyện, tự sống và cảm nhận, gạt bỏ mọi cám dỗ và lòng tham để tăng lên trị giá sống bản thân.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 3
Với dân chúng ta nói riêng và bè bạn quốc tế khái quát thì có nhẽ hình ảnh vị cha già kính yêu-Hồ Chí Minh, đã quá lớn lao và thân quen với mọi phân khúc và khuôn mặt. Những người ko chỉ nổi danh là 1 vị lãnh tụ lớn lao, 1 nhà quân sự tài 3, 1 danh nhân bản hóa toàn cầu nhưng Người còn được cả toàn cầu kính trọng bởi đức tính giản dị của 1 người lãnh tụ trên vạn người. Vậy thì thế nào là giản dị?Giản dị là sự ko cầu kì, quyền quý và khoa trương khoe mẽ. giản dị trình bày trong y phục, lối sống, cách sinh hoạt, cách trình bày bản thân. Giản dị đối lập hẳn với cách sống cầu kì, kiểu cách theo kiểu vương công quý tộc. Sự giản dị tạo ra cách sống nhẹ nhõm, điềm đạm thích sống hướng nội hơn là sự khoe mẽ ra bên ngoài.
Bác Hồ của chúng ta, người vốn nổi danh với đức tính giản dị. Giản dị trong nhu cầu ăn uống, Bác thường quen với những món giản dị, thanh đạm như canh cà, dưa muối. Trong ăn mặc Bác cũng ko quá khoa trương, Bác hay mặc chiếc áo ka-ki đã sờn màu và đi đôi dép lốp cao su. Tất cả những gì thuộc về Bác đều là sự giản dị tới tối đa, có người nào nghĩ 1 vị chủ tịch nước của 1 dân tộc lại sống trong 1 căn nhà sàn đơn sơ, thanh đạm tới vậy thay vì những cung điện tráng lệ, hoa lệ của vua chúa hay các vị nguyên thủ trên toàn cầu. Sự giản dị của Bác gợi ra cho chúng ta nhiều nghĩ suy. Sự giản dị phải chăng cũng đi liền với những quan niệm thẩm mĩ về cái đẹp, ấy là cái đẹp giản dị, thiên nhiên, chất phác và mộc mạc thay vì cái đẹp cầu kì, kiểu cách. Cái đẹp đấy đi liền với sự thanh cao, giản dị, cái đẹp thiên nhiên, điềm đạm, hợp lý hài hòa. Sự giản dị giúp tâm hồn ta thanh thản và nhẹ nhàng, ko quá đề cao những gì thuộc về vật chất. cùng lúc sự giản dị giúp ta sống ko theo kiểu chạy theo xu thế, ko quá vào hùa, học đòi theo lối sống của người khác. Cũng chính nhờ sự giản dị, tâm hồn ta ngày càng tăng vẻ đẹp mộc mạc, hài hoa tránh nảy sinh những thèm muốn rất dễ biến thành dục vọng bình thường, kém cỏi. Đôi lúc con người ta hay vì ưa những cái đặc sắc, chói lóa quyền quý nhưng vào hùa, đua đòi, bắt chước nhưng mà kì thực họ ko biết rằng chỉ có sự giản dị về chất từ bên trong mới tạo ra vẻ đẹp ngời rạng, trong trắng và thanh cao từ chính tâm hồn mình.
Nhưng sự giản dị ko đồng nghĩa với sự dễ dàng, xoàng trong tác phong và phương pháp sinh hoạt. sự giản dị ở đây là ko màu mẽ, kiểu cách còn sự dễ dàng kia lại rất dễ gây ra sự lỗ mãng, thiếu lịch sự, gây mất cảm tình với người bao quanh. Sống giản dị là biết tạo ra 1 sự tĩnh tại và an nhiên, điền đạm trong tâm hồn mình để ko bị cuốn theo những cám dỗ về vật chất ở bên ngoài. Đấy hình như đã là vẻ đẹp truyền thống, rất riêng, rất dân tộc của người dân Việt Nam ta từ bao đời nay.
Có 1 nhà văn nào ấy đã từng nói như này: Quần áo giản dị là trang phục đúng kiểu của kẻ lỗ mãng; chúng được may cho họ, và thích hợp hoàn toàn với tiêu chuẩn của họ, nhưng mà đối với những người đã đổ đầy cuộc đời mình với những hành động béo lao thì chúng lại là đồ trang hoàng lộng lẫy. Tôi ví chúng như cái đẹp trong sự xuềnh xoàng, nhưng mà khiến người ta mê man. Vậy thì thật đáng quý biết bao là cái đẹp giản dị, cái đẹp quyền quý trong những gì bình dị nhất.
Trong tất cả mọi thứ: trong tính cách, trong cung cách, trong cá tính, cái hấp dẫn nhất là sự giản dị. Chính sự giản dị làm nên cái chuẩn mực và thanh tịnh cho tâm hồn, ko để ta cứ luôn phải chạy theo những suy tính và tham vọng về vật chất để khoe mẽ và phơi bày cho người đời nhận ra. Chính thành ra, giản dị cũng là 1 trong những đẹp thanh tao và quý báu nhưng chúng ta cần phát huy.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 4
Dân tộc ta từ xưa đến giờ luôn đề cao đức tính giản dị của con người. Nó chẳng những là 1 phẩm giá cao quý nhưng còn là lối sống, lối xử sự in đậm trong văn hóa của người Việt.
Giản dị là 1 lối sống ko trọng vật chất của con người. Giản dị biểu thị ở lối sống dễ dãi, ko cầu kì, xa hoa, ko khoa trương hay phung phí tài sản vật chất. Giản dị còn trình bày ở ý thức yêu chuộng cuộc sống bình dị, gần cận với tự nhiên. Giản dị còn biểu thị ở lời ăn ngôn ngữ hiền hòa, điềm đạm, có tình, có nghĩa của con người.
Người giản dị kì xây dựng 1 cuộc sống bí ẩn, hiền hòa. Họ thích ở làng quê hơn ở phố. Người giản dị cũng thích thú những cái gì bé nhắn, mộc mạc, đơn sơ. Họ ko thích cầu kì 1 cách bề ngoài hay phung phí 1 cách ko nhu yếu.
Người giản dị chẳng những giản dị trong cách xây dựng môi trường sống. Họ còn giản dị cả trong lời nói, ăn mặc, công tác và xử sự. Người giản dị kì ăn nói điềm đạm, xử sự lịch sự, nhã nhặn. Họ ít lúc có lời cáu kỉnh hay xung đột với người nào. Họ lấy tình nghĩa làm nguyên lý xử sự của mình. Những dị đồng ít lúc biến thành xung đột, dĩ hòa vi quý. 1 người giản dị kì ko phô trương, ko dùng lời lẽ xa hoa, bóng bẩy. Lời nói của họ dễ dãi, ngắn gọn, dễ hiểu, truyền đạt đúng và đầy đủ thông tin nhưng họ muốn nói. Trong ăn mặc, họ ít lúc cầu kì. Cuộc sống giản đơn như đồng quê cây cối. Ăn uống đối với họ cũng vô cùng thanh đạm. Họ cũng ko thích những bộ y phục lòe loẹt, kiểu cách. Trang phục của họ thường rất bình dị, hòa hợp với cảnh ngộ bao quanh. Trong công tác, họ cầu tiến nhưng mà ko quá tham vọng. Họ chuẩn bị đối đầu với gieo neo thách thức để xong xuôi tốt công tác. Ít lúc nào ta thấy họ bỏ cuộc hay bằng lòng thất bại 1 cách dễ dãi.
Người giản dị có cách khắc phục sự việc mau chóng, ko dây dính. Họ quyết liệt trong công tác nhưng mà ko đề xuất điều gì thái quá. 1 người giản dị là 1 người ko bao giờ đề xuất người khác phải tạo điều gì ấy đặc thù cho mình. Họ luôn chấp nhận với tất cả những gì họ sẵn có. Họ ko yêu cầu thứ vật chất béo lao hay sự dành đầu tiên khác dành cho mình.
Sự giản dị ko chỉ trình bày trong sinh hoạt hàng ngày, từ cách ăn mặc, lời nói, cử chỉ, hành động, trong công tác, trong giao tiếp nhưng còn cả ngay từ trong nghĩ suy. Nhiều lúc sự giản dị trình bày ngay trong việc con người sống với những gì vốn có của mình, ko hoa mĩ, lòe loẹt, chạy theo phong trào, chạy theo mốt, Giản dị ở đây có thể hiểu như là lối sống chân phương vậy.
Đối với mọi người bao quanh, họ vô cùng nhiệt tình, thân ái. Bởi người sống giản dị rất quý trọng nghĩa tình. 1 người biết nghĩ suy những điều giản dị sẽ biết phải làm gì để có được điều ấy, biết cách sống gần cận với những người bao quanh. Đối với họ, sự hòa hợp của bản thân với bao quanh quan trọng hơn là nổi bậc.
Người có tính giản dị kì sống tiết kiệm, sử dụng đồng bạc có mục tiêu đúng mực. Họ nhìn nhận sự việc đúng mức, ko quan trọng hóa vấn đề. Đấy là tất cả những đặc điểm nhấn nhưng bạn có thể tìm thấy ở 1 con người giản dị thật sự. Bởi vậy nhưng từ xưa, giản dị luôn là lối sống của các bậc hiền nhân.
Nhưng sự giản dị chẳng thể gò ép, dối trá. Giản dị phải bắt nguồn từ 1 sự thật tâm và những biểu thị cũng vô cùng thật tâm, chẳng thể sống giản dị 1 cách gượng gập ép, khiên cưỡng. Trước sau gì những người bao quanh cũng sẽ trông thấy điều ấy. Giản dị có thể thuộc về bản tính sẵn có. Nhưng là do giai đoạn đoàn luyện trong cuộc sống để có được.
Giản dị ko chỉ là 1 cách sống, nó còn là 1 quan niệm sống. Từ xưa, lối sống “thanh bần lạc đạo” vốn được thực hành như 1 triết lí sống của con người. Nguyễn Bỉnh Khiêm xa vắng vinh hoa quan trường về mở trường dạy học bên dòng sông Tuyết Giang (sông Hàn), sống an bần tới cuối đời. Nguyễn Khuyến cũng rời chốn phồn hoa về ẩn cư tại quê nhà, vui thú điền viên. Lãnh tụ Hồ Chí Minh cũng là 1 tấm gương sáng ngời về lối sống giản dị, đáng để chúng ta kính trọng, học tập và tuân theo.
Sống giản dị là 1 lối sống vô cùng lành mạnh và tích. 1 lối sống ko trọng vật chất, thích những điều dễ dãi sẽ mang đến cho con người sự trong lành trong ý thức. Lối sống giản dị mang đến cho con người 1 cuộc sống yên bình, êm đềm. Con người ko bị buộc ràng bởi những tiện dung. Tinh thần khi nào cũng thảnh thơi, dễ chịu. Tính giản dị rất nhu yếu trong cuộc sống. Tính giản dị khiến ta tiết kiệm thời kì, ko mất thời kì vào các việc vô dụng nhưng cầu kì. Tính giản dị khiến mọi người bao quanh tôn trọng ta. Sống giản dị giúp biết cách biết cách xử sự hiền hòa trước cuộc sống. Ta phát triển thành gần cận, chan hòa với cuộc sống, với mọi người bao quanh mình. Người có lối sống giản dị luôn được người khác yêu quý và kính trọng.
Mục tiêu của giai đoạn học tập và lao động là tạo ra tài sản và có được hạnh phúc. trong ấy, được sống hạnh phúc là cái con người luôn khát khao có được. Muốn xây dựng và đoàn luyện lối sống giản dị, trước nhất phải hướng tới những trị giá sống động đấy trong cuộc sống.
Biết quý trọng nghĩa tình, quý trọng những người bao quanh mình. Vật chất làm đẹp môi trường sống nhưng mà chính tình cảm gần gũi, kính yêu mới làm đẹp con người.
Phcửa ải có nghị lực béo mới dám sống cuộc sống giản dị, đơn sơ. Bởi con người luôn bị thu hút bởi vật chất. Tâm lí xã hội cũng lấy vật chất làm thước đo trị giá cuộc sống con người. Vượt lên trên tâm lí đấy ta mới có đủ dũng khí để sống cuộc sống đúng nghĩa. Phcửa ải có 1 tình yêu béo đối với tự nhiên. Yêu hoa mến cảnh là động lực thôi thúc con người tìm về với lối sống hòa hợp với đất trời, lấy vẻ đẹp cỏ cây, núi sông làm đẹp cho cuộc sống và tâm hồn mình.
Quan trọng hơn tất cả, muốn tạo nên và xây dựng lối sống giản dị trong cuộc sống này, con người phải có 1 tâm hồn cao đẹp, 1 trí não thông thái, 1 nghị lực mạnh bạo để vượt lên trên mọi cám dỗ của cuộc đời, ko tham quyền quý, sang trọng, trọng tình cảm, khẩn thiết với các trị giá truyền thống của dân tộc mới có thể có được 1 lối sống giản dị thực sự. Các bậc hiền nhân luôn sống giản dị, hòa hợp với tự nhiên là cuộc sống nhằm để di dưỡng và thanh lọc ý thức.
Trong cuộc sống tiện dung, nhiều người chỉ biết quý trọng vật chất xa hoa nhưng quên tình tệ bạc. Họ coi trị giá vật chất là trên hết, bất chấp đạo lí, chuẩn bị giày đạp lên tình người để có được nó. Có nhiều người khác lại khoa trương, khoe mẽ quá mức hoặc xa hoa phung phí tài sản 1 cách ko nhu yếu. Những người như thế thật đáng chê trách.
Sống giản dị mang đến cho con người dễ chịu trong ý thức. Đủ nghị lực để vượt lên trên vật chất, đạt tới lối sống thanh cao, giản dị trình bày vẻ đẹp cao quý của con người. Tuy nhiên, ko nên khe khắt, hay xem thường trị giá của vật chất.
Sống giản dị là sống như ông cha ta đã từng sống. Đấy chẳng hề là cách xử sự của con người lúc nghèo khó nhưng ấy là cách sống cao cả, nhằm hướng tới xây dựng 1 lối sống thắm đượm tình nghĩa, trình bày sự quý trọng của con người đối với vật chất và sức lao động con người.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 5
Xã hội là tiền đề tăng trưởng nghĩ suy nhận thức của mỗi người, rèn cho ta những kĩ năng căn bản trong cuộc sống. 1 trong số ấy con người ta đã và đang đoàn luyện đức tính sống giản dị bởi sống giản dị là 1 lối sống đẹp của con người.
Vậy sống giản dị là gì? Là sống thích hợp với điều kiện với cảnh ngộ của bản thân gia đình và xã hội, ko sống xa hoa phung phí, ko cầu kỳ kiểu cách, ko chạy theo những nhu cầu về vật chất và bề ngoài bên ngoài.
Lối sống giản dị được trình bày ở nhiều góc cạnh không giống nhau. Đấy ko chỉ trình bày ở cách ăn mặc trong việc sinh hoạt hàng ngày nhưng còn trình bày ở cả lời ăn ngôn ngữ, ở cả ý kiến sống, cách cư xử của con người trong mọi cảnh ngộ trước mọi vấn đề. 1 người giản dị là 1 người ăn nói cẩn thận, ko phô trương, ăn nói ngắn gọn dễ hiểu. Hay là người luôn khắc phục mọi công tác 1 cách nhanh nhất nhưng mà vẫn phải bảo đảm tính hiệu quả của nó. Đấy cũng là những người sống hòa đồng với tất cả mọi người ko quá cầu kỳ trong cách cư xử. Hơn thế nữa những người sống giản dị là những người ko phung phí, sử dụng tiền đúng mục tiêu, ko sử dụng vào những công tác vô dụng, biết nhìn nhận mọi vấn đề đúng với chuẩn mực và ko làm quan trọng hóa vấn đề. Trong cách ăn mặc, họ ko cần mặc những y phục hàng xịn nhưng chỉ cần những bộ áo quần giản đơn thôi nhưng mà họ cũng khiến cho mình phát triển thành đẹp hơn lịch sự hơn. Tất cả những đặc điểm trên là biểu thị của những người sống giản dị.
Quả thật sống giản dị là 1 lối sống đẹp vì nó chẳng hề là lối sống dễ dãi thô sơ nhưng là 1 cá tính sống cao đẹp. Không những thế nhưng lối sống giản dị còn tạo điều kiện cho con người ta ko bị phụ thuộc vào những thèm muốn về mặt vật chất và ý thức. Nó giúp ta biết tự điều hòa kềm chế bản thân vượt qua những cám dỗ trong cuộc sống. Sống giản dị giúp ta tiết kiệm thời kì, ko bị chi phối bởi những việc vô dụng, cũng giúp con người có bản lĩnh hòa đồng với tự nhiên, ân cần đến mọi người bao quanh nhiều hơn. Nhờ có vậy nhưng con người được sống 1 cuộc sống vui vẻ bình an hạnh phúc và thanh thản.
Từ xưa đến nay có rất nhiều tấm gương về đức tính giản dị nhưng chúng ta cần phải học tập. Trước hết là phải đề cập Chủ tịch Hồ Chí Minh người được cả toàn cầu bái phục và hâm mộ. Dù rằng là chủ tịch nước nhưng mà Người lại sống 1 cuộc sống vô cùng giản dị chứ ko như những vị chủ tịch khác. Trang phục thường nhật của Bác chỉ là bộ bà 3 nâu đã phai màu, bộ kaki đã cũ và đôi dép lốp cao su. Nơi làm việc của Bác cũng chỉ là 1 ngôi nhà sàn bé nhỏ đơn sơ chỉ vỏn vẹn có 2 phòng. Ngay cả trong cách ăn nói người cũng rất giản dị ngắn gọn và dễ hiểu như “người nào cũng có cơm ăn áo mặc, người nào cũng được học hành, ốm đau được chữa bệnh”. Hai chúng ta có thể kể tới Nguyễn Trãi cũng có lối sống giản dị bởi ông đã từng nói:
“Bữa ăn sang giàu dưa muốiÁo mặc này chi gấm là”
Kế bên những tấm gương cho lối sống giản dị cũng ko ít những người sống phí phạm xa hoa. Trong thời tiên tiến hiện tại có rất nhiều bạn học trò đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng mà lại nhuộm tóc rồi ăn mặc phá cách ko đúng với nhân cách của 1 người học trò. Hay là những người cảnh ngộ gia đình sung túc lại ăn mặc 1 cách phô trương mặc toàn hàng xịn.
Chính thành ra nên để sống giản dị thì cần thiết khả năng và trí não để biết đủ biết ngừng chứ chẳng hề sống khổ hạnh hay ép mình. Là 1 học trò em cần phải tu dưỡng đạo đức đoàn luyện bản thân. Khi đến trường chỉ cần phải ăn mặc đúng đồng phục ko cầu kỳ kiểu cách. Hơn thế nữa em sẽ tuyên truyền để bè bạn cùng thông suốt sự nhu yếu và tính năng của lối sống giản dị.
Quả thật sống giản dị giúp con người thanh thoả hơn ko tiêu tốn tiền nong tài sản tạo cho xã hội sự hòa đồng đồng đẳng thân ái. Chính thành ra nhưng mỗi người chúng ta cần tạo cho mình 1 lối sống giản dị và lan tỏa lối sống giản dị tới những người bao quanh để cuộc sống luôn tươi đẹp và hài hòa.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 6
Mỗi con người trong cuộc đời đều tìm cho mình 1 lối sống không giống nhau, mưu cầu hạnh phúc không giống nhau. Có người thì kiếm tìm sự sang giàu, sĩ diện bản thân. Cũng có những người muốn sống 1 cuộc sống tận hưởng tất cả. Chọn cho mình lối sống như thế nào là việc tự bản thân chúng ta quyết định. Nhưng lối sống giản dị trong xã hội tiên tiến mới là 1 điều khó.
Lối sống giản dị là lối sống ko mưu cầu lợi danh, địa vị, là lối sống bằng lòng với cảnh ngộ, bằng lòng với những gì mình đạt được, ko yêu cầu quá xa vời, phi thực tiễn. Người giản dị là người có cách xử sự với người khác hết sức hòa nhã, có 1 phong độ hòa đồng, rất dễ dãi nhận mặt.
Giản dị trong cách ăn mặc hàng ngày, những bộ áo quần chẳng có gì là mốt thời thượng, nhưng mà chẳng phải nhơ bẩn. Giản dị trong cách ăn uống, thức ăn cũng rất tầm thường, chẳng phải ăn tiêu lộn xộn. Giản dị trong sinh hoạt vật chất, những chi phí của người có lối sống giản dị vô cùng hài hòa, chẳng phải vượt quá 1 khuôn khổ nào béo. Giản dị còn trình bày ko chỉ ở vẻ vẻ ngoài nhưng còn ở cái bên trong của mỗi người. Cử chỉ, lời nói của người có lối sống giản dị cũng vô cùng dễ dãi, thấu tình, đạt lí. Không có vòng quanh, hay có những lời nào thiếu nghĩ suy cả.
Giản dị là 1 đức tính tốt, và cần có trong cuộc sống. Những người giản dị là những người tiếp kiệm được rất nhiều thời kì và tiền nong. Cuộc đời chỉ có 1, họ biết sống sao cho đúng, làm sao cho đúng để ko uổng phí cuộc sống của họ.
1 người, có thể xem là thí dụ điển hình nhất của lối sống giản dị. Đấy là chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta. Người giản dị từ lời ăn, ngôn ngữ đến hành động cử chỉ của mình. Kể cả lúc đã làm chủ tịch của 1 nước, Người vẫn chẳng phải sống 1 cuộc sống xa hoa. Người vẫn luôn giữ cho mình 1 đức tính giản dị. Người được rất nhiều người nể sợ, tin cậy, mến thương. Sự giản dị của Người như là 1 chuẩn mực cho các lứa tuổi tiếp theo noi gương. Những đức tính giản dị của Người là 1 trong những di sản nhưng người để lại cho lứa tuổi sau này, 1 đức tính hoàn hảo từ 1 nhà chỉ đạo vô thượng của dân tộc.
Nhiều người cho rằng, sống làm việc nặng nhọc thì phải tận hưởng. Đúng, chúng ta làm ra tài sản vật chất để cho chúng ta có 1 cuộc sống no ấm, hạnh phúc hơn. Cũng chính thành ra, nhiều người phụ thuộc vào đồng bạc, bán mạng vì đồng bạc, sống buông tha, vô bổn phận với cuộc đời. Họ khoác lên mình những y phục sành điệu, đắt đỏ, rồi chụp hình khoe mẽ. Hay ăn những món ăn ở những khách sạn đắt tiền. Họ khoe với đời vì sự sa hoa của mình. Nhưng ẩn sâu bên trong lớp vỏ hào nhoáng đấy lại là rỗng tuếch. Nhiều người vì chạy theo thời đại nhưng học đòi với người khác. Không có tiền nhưng mà cũng thích thể diện với bản thân. Để rồi hậu quả đi theo là hết sức béo.
Sống giản dị chẳng phải khó, nó không phải là thứ gì cừ khôi. Nhưng con người, sống trong 1 xã hội đầy dục vọng. Có mấy người nào hiểu được trị giá then chốt của cuộc sống cơ chứ. Có người nào hiểu được cách sống giản dị là như thế nào. Chỉ dễ dãi là sống 1 cuộc đời bình dị, hài hòa, làm những việc nhưng chúng ta cho là đúng chuẩn mực. Sống 1 cách có văn hóa, có bổn phận với người khác.
Nhịp sống luôn đập ko dừng, con người đi lại thì mới có thể còn đó được. Nhưng ko hẳn cứ phải chạy đua với thời đại, chạy theo cái mới mới là còn đó. Bình dị, nhẹ nhõm bước chúng ta vẫn có thể bước kịp thời đại và hòa nhập với con người. Hơn nữa, chúng ta còn giữ cho mình 1 lối sống khiến cho người khác phải tôn trọng ko tốt hay sao. Lối sống bình dị, là điều then chốt nhưng truyền thống văn hóa của chúng ta bao đời vẫn nói. Sống sao cho có bổn phận với cuộc đời, để cuộc đời mãi càng ngày càng đẹp đẽ.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 7
Xã hội là 1 môi trường để con người đoàn luyện các đức tính tốt đẹp. Trong ấy đức tính giản dị là 1 đức tính cao đẹp nhưng con người cần phải tôi rèn và học hỏi ko dừng.
Vậy giản dị là gì? Trong cuộc sống thì mỗi con người có 1 tính cách, 1 lối sống riêng. Có người ưa sự sang giàu, quyền quý, thích lộng lẫy nổi trội. Tuy vậy vẫn có những người chọn cho mình 1 lối sống giản dị tầm thường. Và đức tính giản dị dù trong thời gian lịch sử công đoạn nào của xã hội đều được con người đề cao và trân trọng. Giản dị được xem là 1 đức tính cao đẹp nhưng con người cần phải tôi rèn rèn giũa trong cuộc sống.
Đức tính giản dị là 1 đức tính tốt đẹp, là 1 cách sống thiên nhiên trong lối sống ko cầu kì khoa trương. Đấy là cách sống sử dụng các điều kiện vật chất thích hợp với điều kiện riêng của tư nhân, điều kiện chung của xã hội và điều kiện chi tiết của cảnh ngộ giao tiếp. Lối sống giản dị là biết bằng lòng cuộc sống ngày nay nhưng mà vẫn có những mơ ước. Ước mong ấy là những điều kiện nhưng bản lĩnh chúng ta làm được. Trong cuộc sống ta luôn khiêm nhượng hòa đồng với mọi người về cá tính sống và lối sống, ko kiêu căng, bon chen hay tỵ nạnh, sống xa hoa học đòi những thứ vật chất bất nghĩa. Lối sống giản dị là ko nghĩ nhiều cho bản thân và chuẩn bị tương trợ người khác lúc nhu yếu.
Trong cuộc đời vẫn còn những người còn đang có những cuộc sống rất gieo neo, có người ko có đủ cơm no áo ấm. Vì thế trong chi phí chúng ta cần phải biết tính toán sao cho ko rơi vào cảnh thiếu thốn và sao cho phù thống nhất với điều kiện của mình. Có người nói cái giản dị tiết kiệm đấy chỉ có thể là của giai cấp người lao động nhưng mà thật ra chẳng hề thế. Không phải chỉ những giai cấp bần hàn của xã hội mới phải tôi rèn đức tính này nhưng tất cả mọi phân khúc trong xã hội đều phải đoàn luyện nó. Nhưng ta cũng thấy rằng chẳng hề cứ lộng lẫy xa hoa là xa hoa và tiết kiệm là giản dị. Ta cũng thấy rằng trong cuộc sống rất nhiều khi ta chẳng thể giản dị được. Nếu như lúc ta được tham gia các bữa tiệc quốc tế thì chẳng thể ăn mặc giản dị được. Tuy nước ta còn nghèo còn nhiều giảm thiểu thế nhưng mà lúc tham gia tiệc hay lễ hội quốc tế ta cũng cần phải ăn mặc cho đúng cách.
Và chẳng hề cứ tiết kiệm là giản dị. Chắc chúng ta vẫn chưa quên câu chuyện về 1 anh chàng có tính tần tiện. Khi đi thuyền trên sông anh tiết kiệm đủ đường rồi ngã xuống sông. Để cầu cứu người khác tương trợ anh đã mặc cả số tiền nhưng anh sẽ cho họ. Và chính sự tiết kiệm đấy đã làm cho anh mất mạng bởi chẳng người nào tần tiện tới mức mặc cả sự sống của mình. Nếu chúng ta quá tiết kiệm thì sẽ biến thành tần tiện và ấy ko được coi là giản dị. Nhưng theo ý kiến của tôi, sống giản dị chẳng hề là lối sống theo kiểu lỗi thời, gò bó, khuôn mẫu do người nào ấy đặt ra. Bạn cũng như mọi người, chẳng hề cứ giam giữ mình vào 1 cái khuôn để rồi tuân theo nó như 1 chú rô bốt. Trong lúc chúng ta là con người, có xúc cảm và biết nghĩ suy cần làm gì và nên làm gì để bản thân phát triển thành hoàn thiện hơn. Cũng như mọi cái trong thiên nhiên, tất cả đều phải từ khi từ. Mỗi chúng ta, trước nhất phải giản dị ở cách ăn mặc. Bởi cái đập vào mắt của người đối diện bao giờ cũng là cách ăn mặc. Tiếp tới là lời nói, tác phong làm việc và mọi quan hệ bao quanh. Giản dị phải bắt nguồn từ tấm lòng, từ lối sống không xa lạ của mình nhưng ra. Không nên giản dị theo cách giả tạo để rồi chỉ để lại 1 chút gì ấy thoáng qua và vội bay đi lúc nó chưa kịp đọng lại.
Có rất nhiều tấm gương sáng nhưng chúng ta cần phải học tập về đức tính giản dị. Trước hết ta phải kể tới Bác Hồ đức tính giản dị của Bác được cả toàn cầu ca ngợi và bái phục. Dù rằng là Chủ tịch nước, là nguyên thủ của 1 đất nước nhưng mà Bác Hồ lại có 1 cuộc sống vô cùng giản dị. Nơi làm việc của Người chỉ là 1 ngôi nhà sàn đơn sơ với các đồ đoàn đủ dùng ở mức tối thiểu và nhu yếu nhất. Còn nơi ở chỉ là 1 ngôi nhà cũ được tu sửa lại, vỏn vẹn chỉ có 2 phòng 1 phòng đủ để kê 1 chiếc giường đơn và 1 phòng đủ để kê 1 chiếc bàn làm việc và 1 tủ sách bé. Hàng ngày, Người thường dùng bữa với vài 3 món ăn dân dã, dễ dãi. Trang phục Người thường mặc nhất là bộ bà 3 nâu, bộ kaki vàng và đôi dép cao su… Sự giản dị của Người còn trình bày ở trong từng lời nói xoành xoạch ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Nói về chủ nghĩa xã hội, Người nói 1 cách thật dễ hiểu là “người nào cũng có cơm ăn, áo mặc, người nào cũng được học hành, ốm đau được chữa bệnh…”. Đấy là những đức tính của Bác nhưng ta khó tìm được 1 người như thế. Đấy còn là 1 tỷ phú mang tên Bill Gates sinh ra trong 1 gia đình sung túc ở Hoa Kì. Từ bé đã đam mê toán học, từng đậu vào ngành Luật của trường đại học Harvard nhưng mà với niềm đam mê máy tính ông đã nghỉ học và cùng 1 người bạn mở doanh nghiệp Microsoft. Vượt qua nhiều gieo neo ông đã biến thành người giàu nhất hành tinh và ngày nay ông đã dành 95% của nả của mình để làm từ thiện. Thành công nhờ sự tự học và niềm say mê công tác. Dù điều kiện nhưng mà ông cũng ko bao giờ sống trong 1 cuộc sống xa hoa hào nhoáng nhưng rất tầm thường khiến ta cảm thấy rất bái phục. Đấy là những tấm gương về lối sống giản dị ko xa hoa nhưng chúng ta rất cần phải học tập tôi rèn.
Với người học trò, việc luyện rèn lối sống giản dị rất quan trọng bởi từ đây chúng sẽ biến thành lối sống suốt đời thành tư cách của con người. Vì thế mỗi người học trò phải tinh thần thâm thúy việc đoàn luyện này. Còn là học trò chưa làm ra tiền, còn phải xin cha mẹ, chúng ta nên chi phí tiết kiệm, chỉ dùng tiền vào những việc nhu yếu; y phục, ăn uống phải đúng nơi, đúng khi. Có những bạn mặc váy ngắn đi chùa, ko mặc đồng phục lúc đi học theo quy định của nhà trường vì chê “vừa xấu, vừa hot, vừa nhà quê”… Như vậy là ko nên. Giản dị giúp mỗi con người đẹp hơn, thanh thoả hơn, thu thập được tài sản làm giàu cho xã hội, tạo cho xã hội sự hòa đồng, đồng đẳng, thân ái. Xây dựng lối sống giản dị là điều nhu yếu đối với mọi người.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 8
Cuộc sống chúng ta có rất nhiều những điều quan trọng và nó kiến lập nên những điều có ý nghĩa cho cuộc sống của mình, trong ấy cuộc sống của chúng ta cần rất nhiều những điều nhu yếu và 1 trong số ấy phẩm giá đạo đức của con người là những điều đáng được ân cần đặc thù là đức tính giản dị.
Đức tính giản dị là 1 đức tính có ý nghĩa quan trọng đối với con người, nó mang đến rất nhiều ý nghĩa lớn béo và mang đến cuộc sống chan chứa ý nghĩa. Đức tính giản dị ấy là xoành xoạch biết khiêm tốn, và 1 lối sống dễ dãi, thông bạch và xoành xoạch biết khiêm nhượng ko khoe khoang.
Đức tính này từ xưa đến giờ đã được dân chúng ta đúc kết và lưu giữ thành kinh nghiệm sống để lại cho nhiều người, những điều ấy để lại cho chúng ta nhiều kinh nghiệm và bài học quý báu, những truyền thống ấy xoành xoạch được lưu giữ và trải nghiệm 1 cách thực tiễn và có nhiều ý nghĩa nhất.
Giản dị là 1 đức tính quan trọng, nó có ý nghĩa góp phần làm nên 1 con người giàu tình mến thương và nhiều ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều có thể thấy đức tính giản dị là 1 phẩm giá hết sức đáng khen ngợi. Và từ xưa đến giờ chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói 5 điều nhưng Bác đúc kết thành 5 điều Bác Hồ dạy, những ý nghĩa ấy ảnh hưởng mạnh bạo và văng vẳng, có nhiều nghĩ suy lớn béo đối với cuộc sống của mỗi con người.
Trong cuộc sống của chúng ta, những hình ảnh ấy có ảnh hưởng mạnh bạo và nó văng vẳng trong tâm hồn của mỗi người. Đức tính giản dị dạy con người chúng ta biết khiêm tốn, khiêm nhượng và làm nên những điều có ý nghĩa, trị giá cho chính cuộc sống của mình, những điều ấy có ảnh hưởng mạnh bạo và lớn béo đối với cuộc sống cũng như đời thường của chúng ta. Học hỏi và phát huy được đức tính giản dị chúng ta sẽ cảm thấy cuộc đời của mình có nhiều ý nghĩa lớn béo và mang đến nhiều trị giá cho chính bản thân mình, những điều ấy ko chỉ làm nên 1 cuộc sống tràn đầy sự sống nhưng nó còn mang đến được những ý nghĩa mạnh bạo lúc cuộc sống có nhiều điều hết sức phức tạp, chính thành ra nên giản dị, khiêm nhượng để học hỏi và phát huy được nhiều kinh nghiệm sống cho chính cuộc sống của mình.
Những điều trên ko chỉ để lại cho con người những nỗi thương nhớ mạnh bạo, nó còn văng vẳng và mang đến nhiều ý nghĩa lớn béo từ cuộc sống, trị giá của nó để lại cho loài người là hết sức lớn béo, nó xúc tiến cuộc đời của chúng ta, biết giản dị là đang biết làm nên những điều có ý nghĩa. Sống 1 cuộc đời có ý nghĩa, nó văng vẳng nhưng mang đến nhiều ý nghĩa lớn béo cho chính cuộc sống của mình, xoành xoạch giản dị yêu đời và sáng sủa ấy là những điều lớn béo và quan trọng nhất.
Mọi niềm tin và sự mến thương đã khiến cho chúng ta những điều có ý nghĩa và bài học có nhiều trị giá sống mạnh bạo và lớn béo nhất, cuộc đời của chúng ta sẽ càng ngày càng được nở rộ và mang đến nhiều ý nghĩa lớn béo, chính những điều ấy để lại những nỗi thương nhớ thâm thúy cho cuộc đời của mỗi con người. Luôn biết giản dị ấy là điều mang đến được ý nghĩa hết sức mạnh bạo và có ảnh hưởng cao cả tới cuộc đời của mỗi con người, trị giá sống của nó cũng để chúng ta cảm thấy thấu hiểu và hiểu được trị giá của cuộc đời và ý nghĩa từ chính cuộc sống của mình.
Sự giản dị có ý nghĩa hết sức lớn béo, nó giúp chúng ta biết sống giản dị, tiết kiệm và có sự cư xử đúng mực với mọi người bao quanh, những điều ấy làm nên 1 cuộc sống nhiều ý nghĩa và đặm đà lòng tin đối với tất cả mọi người bao quanh, trong cuộc sống chúng ta đã thấy rất nhiều người cho dù có rất nhiều tiền nong, và danh vọng béo, nhưng mà họ ko bao giờ phô trương nhưng hết sức giản dị, luôn biết mến thương và luôn có những điều có trị giá và ý nghĩa nhất đối với chính họ, xúc cảm ấy đang càng ngày càng dâng trào và làm nên những niềm tin lớn béo đối với tất cả con người bữa nay và tương lai. Những xúc cảm ấy đang dần lan tỏa trong cuộc sống này, nó văng vẳng và để lại nhiều bài học có trị giá và ý nghĩa hết sức lớn béo đối với tất cả mọi người, trị giá ấy ko chỉ làm nên sự sống mãnh liệt nhưng nó còn có ý nghĩa kiến lập nên sự sống và những tác phong nhu yếu đối với tất cả con người.
Giản dị giúp chúng ta có nhiều thứ có ý nghĩa từ chính cuộc sống của mình, những điều ấy mang đến 1 niềm tin và sự sống và có ý nghĩa hết sức quan trọng, những điều ấy ko chỉ làm nên 1 cuộc sống giàu ý nghĩa và nó tươi đẹp hơn, sự sống của chúng ta đều được vun vén từ những điều giản dị, ko cầu kì long trọng và hoa mĩ, sống 1 cuộc sống thảnh thơi và bình dị.
Như chúng ta đều thấy chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ nhân tài của tổ quốc Việt Nam, 1 người sống và ăn mặc hết sức giản dị, trong những bộ y phục tàn di và những cách sống hết sức bình dị, mang đến cho Người cảm giác dễ chịu và hạnh phúc nhất. 1 người có rất nhiều quyền nhưng mà ko bao giờ nghĩ đến ích lợi của mình, nhưng xoành xoạch nghĩ đến ích lợi của người khác, những điều ấy mang đến cho chúng ta những sự sống béo và 1 tấm gương hết sức có ý nghĩa đối với sự nghiệp và tầm quan trọng của cuộc sống này.
Giá trị ấy để lại 1 ý nghĩa quan trọng nhưng mà cũng hết sức bình dị đối với tất cả con người, những niềm tin và sự mến thương ấy để lại cho chúng ta nhiều cuộc sống có trị giá và mang tầm tác động hết sức lớn béo đối với sự nghiệp và lối sống của chính mình.
Kế bên những con người luôn có sự giản dị, sống chan hòa thì lại có nhiều người thích khoe khoang khoa trương lên, và làm nên những điều cầu kì. Điều ấy thực thụ gây ra nhiều sự bất tiện và phức tạp cho mọi người, khiến cho cuộc sống của họ có nhiều điều cầu kì và văn vẻ.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 9
Trong cuộc sống đức tính giản dị là 1 đức tính xoành xoạch được đề cao, đức tính ấy từ xưa đến giờ đã được ông ta đúc kết và truyền dạy cho con cháu.
Đức tính giản dị ấy là 1 phẩm giá của con người, ấy là 1 thái độ sống bình dị, biết khiêm nhượng, sống bình dân, ko xa hoa, phung phí, giản dị từ cách ăn mặc, lối sống, cũng như cách xử sự với mọi người bao quanh. Giản dị từ xưa đến giờ luôn được coi trọng bởi nó mang đến cho con người rất nhiều ích lợi lớn béo, xưa kia lúc xã hội chưa tăng trưởng, giản dị tạo điều kiện cho con người có thể tiết kiệm được tiền nong để lo cho cuộc sống của gia đình, nhưng mà lúc tới hiện tại xã hội nâng cao hơn, con người có nhu cầu cao hơn, thì đức tính ấy vẫn chẳng phải bị mất đi, nhưng thay vào ấy nó vẫn xoành xoạch được đề cao, và biến thành 1 chuẩn mực sống cho tất cả mọi người.
Sống giản dị ko đồng nghĩa với việc là sống kiệt sỉn, tiết kiệm, nhưng giản dị ở đây được hiểu là ko khoa trương, ko xa hoa, ăn chơi, phung phí, biết sống giản dị để thích hợp với cảnh ngộ cũng như con người của mình. Giản dị cũng là 1 đức tính giúp chúng ta đoàn luyện được bản thân nhiều hơn, phẩm giá ấy đã biến thành 1 tư tưởng sống cho tất cả mọi người, từ người sang giàu tới những người nghèo khó. Lối sống giản dị, từ xưa đến giờ đã biến thành 1 căn do cho mọi lối sống khác.
Sống giản dị ko có tức là ko tận hưởng nhưng ở đây giản dị là khiến cho mọi thứ, từ cách ăn uống, sinh hoạt, ăn mặc, hay cách cư xử phát triển thành dễ dãi và bình dị hơn, ko quá phức tạp hóa vấn đề lên nhiều, để từ ấy chúng ta thấy được lối sống này có rất nhiều ích lợi, bởi nó mang đến cho chúng ta rất nhiều những bài học, qua cách xử sự, và cách coi trọng tiền nong nhưng mình đã kiếm được.
Người sống giản dị xoành xoạch được quý trọng, bởi cách sống của họ dễ hòa đồng và gần gũi với mọi người hơn, cách sống dễ dãi, nhưng mà mang đến cho họ nhiều ích lợi, ko cần khoa trương để khoe khoang, tiền và tài nhưng mình có, dù sang giàu nhưng mà họ vẫn sống 1 cách dễ dãi và dễ dãi nhất, họ nghĩ suy về lối sống của mình nhanh gọn, ko quá cầu kì, ko rối rắm, nó dễ dãi theo 1 mạch sống riêng.
Như xưa Bác Hồ, dù rằng là 1 vị lãnh tụ nhân tài của tổ quốc Việt Nam, nhưng mà cả cuộc đời Bác vẫn xoành xoạch biết khiêm nhượng và sống giản dị với mọi người, ấy là 1 phẩm giá rất đáng khen ngợi trong con người của Bác, từ việc Bác sinh hoạt tới những bộ y phục, y phục đơn sơ giản dị, với đôi dép xốp, và bộ áo quần tàn ri, tất cả chỉ bó gọn trong những bộ y phục dễ dãi, nhưng mà Bác lại được mọi người quý mến, dù địa vị cao nhưng mà trong cách sinh hoạt và xử sự, Bác vẫn là người rất bình dị, và lỗi lạc. Đức tính giản dị được trình bày ngay cả trong cách Bác xử sự với mọi người bao quanh, từ những bộ y phục ấy, Bác luôn sống hết mình với dân tộc, hòa nhập với dân chúng, Bác còn sống chung với cả những chú quân nhân, hết mình san sớt và cổ vũ những cảnh ngộ gieo neo.
Bác là 1 tấm gương sáng, phải nói rằng Bác là 1 người có tấm lòng nhân từ, trong trắng và 1 người có đức tính giản dị. Bác xoành xoạch biết lo cho dân tộc Việt Nam, Bác ko ăn mặc những bộ đồ quyền quý vì Bác nghĩ tới ích lợi của dân chúng, 1 người xoành xoạch biết lo cho dân tộc, biết sống và quý trọng tất cả mọi người, Bác là 1 tấm gương, 1 vị lãnh tụ nhưng cả dân tộc Việt Nam phải học hỏi.
Đức tính giản dị nó nằm trong toàn thể cách xử sự, lối sống của 1 con người, nhiều người xuất thân rất cao trong xã hội, là 1 người có địa vị, nhưng mà trong cách xử sự họ vẫn nhã nhặn, trong cách ăn mặc, họ giản dị, gọn ghẽ, điều ấy ko làm mất đi trị giá của họ, nhưng còn làm ngày càng tăng phẩm giá quý giá của họ.
Nhưng kế bên những người xoành xoạch biết sống giản dị, khiêm nhượng và dễ dãi tới bình dị lại có những người luôn thích khoe khoang, sống xa hoa học đòi dù rằng cảnh ngộ ko có nhưng mà họ vẫn thích sống 1 lối lai căng, nửa ta, nửa tây, đây là những người rất đáng chê trách, và phê phán.
Sống trong 1 xã hội tiên tiến như hiện tại, đức tính giản dị vẫn luôn được đề cao và nó biến thành 1 tiêu chuẩn sống đúng mực nhất, mỗi người chúng ta xoành xoạch phải biết đề cao và đoàn luyện cho mình đức tính giản dị, bởi nó có ý nghĩa lớn béo trong việc tạo nên tư cách của mỗi tư nhân, và hình thành 1 xã hội tiến bộ, tiên tiến.
Mỗi chúng ta cần đoàn luyện bản thân mình, theo lời dạy của Bác, cần sống giản dị, khiêm nhượng, xoành xoạch biết phê và tự phê để bản thân mình càng ngày càng tăng trưởng tốt hơn, chính những điều ấy có ý nghĩa lớn béo trong việc tạo nên phẩm giá cao cả và đáng khen ngợi của mỗi con người.
Chúng ta cần phải đoàn luyện cho mình đức tính giản dị, có tương tự chúng ta mới cảm thấy cuộc sống của mình chan chứa nhiều điều có trị giá.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 10
Làm người như thế nào là câu hỏi béo day dứt bao lăm lứa tuổi lâu nay. Câu hỏi của các cô con gái của Các Mác đối với cha mình chính là như thế. Câu hỏi “Đức tính nhưng cha quý nhất là gì” cũng nghĩa là hỏi cha thích 1 con người như thế nào, thích sống như thế nào.
Câu giải đáp của Các Mác đã nêu lên 1 đức tính quan trọng của con người: giản dị. Giản dị là 1 đức tính về cá tính sống. Người ta thường nói: con người giản dị, tác phong giản dị, ăn mặc giản dị, lời văn giản dị… Đức tính giản dị đối lập với thói xa hoa, thói khoa trương, kiểu cách, làm bộ làm tịch, bày biện ra nhiều thú tục rườm rà, rối rắm. Giản dị là sống thiên nhiên, tìm 1 trục đường ngắn nhất để tới với mọi người, mọi việc.
Bác Hồ của chúng ta là 1 tấm gương sáng béo về đức tính giản dị. Phạm Văn Đồng từng nói: Bình sinh Hồ Chủ Tịch là 1 người rất giản dị, lão thực. Vĩ nhân, thật vĩ nhân bao giờ cũng giản dị, lão thực. Hồi còn sống ở chiến khu, Chủ tịch Hồ Chí Minh sống chung, ăn chung với cán bộ, quân nhân. Tới bữa cơm, Người lấy thìa chia thức ăn cho mọi người. Giờ giải lao, Người đánh bóng chuyền với mọi người, về Hà Nội, Người vẫn thích mặc bộ bà 3, đi dép lốp, ở nhà sàn, về tiếng nói, tuy Người rất giỏi tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung Quốc và nhiều thứ tiếng khác, nhưng mà Người chủ trương nói tiếng Việt, ko thích dùng từ nước ngoài lúc ko nhu yếu, ko chủ trương nói tiếng Việt, ko thích dùng từ nước ngoài lúc ko nhu yếu, ko người nào hiểu. Bác Hồ rất ghét khoa trương, xa hoa. Tới thăm nơi nào, Người ko muốn báo trước để người ta tổ chức đón chào, mất công mất việc. Trong Di chúc, Người ko muốn sau lúc mình mất, dân chúng phải tổ chức phúng viếng linh đình.
Nhưng giản dị chẳng hề là dễ dãi, thô sơ. Thơ của Bác Hồ chả hạn, là giản dị, nhưng mà ko giản đơn chút nào. Nếu như bài Đi đường, dễ hiểu, gợi cảm, ko dùng điển cổ, nhưng mà rất thâm thúy. Giản dị là bề ngoài của cách sống, cách nghĩ suy sống động, thật thà của con người.
Không nên hiểu giản dị là ko ăn mặc đẹp, ko đi giày dép, nói năng ko cần thưa gửi, uống nước lạnh, ăn quả xanh. Có bạn hiểu giản dị là ăn nói tùy tiện, thậm chí nói tục ở trong lớp, trước mặt mọi người. Như thế chẳng hề là giản dị, nhưng là thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng người khác. 1 người học trò giản dị là người sống khiêm nhượng, ko khoa trương, ko khoe khoang. 1 học trò giản dị là học trò biết ăn mặc đẹp, lịch sự, sạch bóng, nhưng mà ko nhố nhăng. Đấy là người hòa nhã, gần cận với mọi người trong học tập và vui chơi. Đấy là người hồn nhiên, học hết mình, chơi hết mình, ko có thái độ giả tạo. Chẳng hạn, ko hiểu nhưng ko hỏi bạn, sợ mang tai mang tiếng là dốt, hoặc biết nhưng bạn hỏi thì ko bảo, giữ ý giữ tứ, giữ tủ. Che đậy mình hoặc khoe khoang mình nghĩa là giả tạo, ko giản dị.
Tóm lại, câu giải đáp của Các Mác đối với các con gái của ông có 1 ý nghĩa nhân sinh thâm thúy. Đức tính nhưng Các Mác quý nhất cũng chính là đức tính nhưng chúng em yêu mến. Giản dị là 1 đức tính quý báu, cùng lúc cùng là 1 phương hướng tu dưỡng, đoàn luyện. Đẹp biết bao lúc mọi người sống với nhau giản dị, sống động, ấm áp và đầy lòng tin tưởng, như M. Go-rơ-ki đã nói: “Cái đẹp là ở cái giản dị”.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 11
Theo quan niệm của tôi, lối sống giản dị là biết bằng lòng cuộc sống ngày nay nhưng mà vẫn có những mơ ước. Ước mong ấy chỉ là những điều nhưng bản lĩnh của ta có thể làm được.
Theo quan niệm của 1 số người khác: Hầu hết lối sống giản dị, mộc mạc trình bày rõ nét nhất ở người dân nông thôn. Ở họ quanh 5 với tấm áo nâu sồng, chân đất, họ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng mà vẫn vui vẻ bên điếu cày, bát nước chè xanh lúc ngơi nghỉ. Hay đêm về, với mảnh chiếu thô sơ, bè bạn người nhà quay quần bên ấm trà bàn chuyện thời tiết, cầu mong mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu. Trong cuộc sống, họ ko cầu kỳ xa hoa, ko kiêu ngạo hợm mình nhưng họ lấy chất phác, hiền hòa, thật thà để đối nhân xử thế, họ tương trợ lẫn nhau hoặc viếng thăm nhau lúc có người nhà quen bị thiến nạn, ốm đau. Trái lại, ở thành thị, nơi đô thị đông đúc, cuộc sống bon chen, hấp tấp, thời kì rượt công tác, công tác đuổi theo con người. Họ sống vội sống vàng, thỉnh thoảng ko kịp thở. Chỉ có 1 ít người già lão hay những người về nghỉ hưu, cuộc sống của họ tuy giản dị nhưng mà ko dễ chịu như ko khí trong sạch ở miền quê. Họ bị bao bọc bởi những bức tường cao vút hay ầm ĩ bụi bặm, hoặc bị đinh tai nhức óc bởi những âm thanh hổ lốn nơi đô thị. Hầu hết họ ước ao có 1 cuộc sống đơn sơ giản dị nơi miền thôn quê yên ắng với bầu ko khí trong sạch.
Nhưng tóm lại, lối sống giản dị luôn là điều cần có ở mỗi con người, ấy là 1 đức tính tốt đẹp, không nhất quyết chỉ có người hầu nông thôn mới sống giản dị hay người hầu thành thị thì không thể sống giản dị. Lối sống ấy là 1 cách sống không phô trương, không chú trọng quá nhiều ở bề ngoài bên ngoài. Nói như thế cũng không có tức là cứ ăn mặc lôi thôi luộm thuộm rồi tự xưng là người sống giản dị được. Giản dị trong mỗi điều kiện, cảnh ngộ lại có những cách biểu thị không giống nhau. Có người sống giản dị chân chính đúng với thực chất của mình và hẳn nhiên cũng có người sống giản dị 1 cách giả tạo. Nhưng “thực chất rồi sẽ lộ ra”, nếu giản dị không phải là đức tính của họ thì họ sẽ không thể sống mãi với cái vỏ bọc ấy được. Lối sống giản dị không phải là cuộc sống dễ dãi, cứ lặp đi lặp lại, nhàm chán như nhiều người đã nghĩ. Trái lại, sống giản dị giúp người ta có thể dễ chịu, dễ chịu về mặt tâm hồn. Bởi lẽ lúc ta đã sống dễ dãi thì sẽ có nhiều thời kì để nghĩ suy cho nhiều vấn đề khác quan trọng hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, ta còn được nhiều người tình mến, kính trọng. Lối sống giản dị bao gồm nhiều bình diện không giống nhau: ăn mặc, giao tiếp, thị hiếu tư nhân, cách cư xử…
Giản dị trong cách ăn mặc là ko bận những y phục quá cầu kì hay phát triển thành khác người lúc đi ra đường. Ăn mặc đúng theo thời đại và dễ dãi như quần jean, áo thun hay quần tây, áo sơ mi. Trang phục đấy phải luôn hòa hợp với mọi người bao quanh. Giản dị trong cách ăn mặc cũng ko có tức là phát triển thành quá bê bết, cẩu thả và luộm thuộm. Khi giao tiếp hay cư xử với người khác, ta luôn dùng từ ngữ dễ hiểu và lời lẽ đầy cảm tình. Cư xử 1 cách đúng mực và chuẩn mực đạo đức. Không nên “trọng phú khinh bần” hay cư xử 1 cách thô bạo. Khi chuyện trò với người béo hơn mình như ông bà, ba má, thầy cô thì nên “gọi dạ bảo vâng” cũng như lúc chuyện trò với bè bạn, những người đồng trang lứa hay những người bé hơn mình thì nên chọn từ ngữ và cách cư xử thích thống nhất…Từ xưa cha ông ta cũng đã có nhiều câu ca dao, phương ngôn hay danh ngôn nói về điều này như:
Lời nói chẳng mất tiền sắm,Lựa lời nhưng nói cho vừa lòng nhau.
Khi đề cập lối sống giản dị thì ko người nào lại ko nghĩ đến chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy ta có thể học tập rất nhiều ở Bác mến yêu lối sống đấy. Nói về sự giản dị của Bác, có nhẽ ấn tượng nhất phải kể tới đôi dép cao su và bộ áo quần kaki. Đôi dép cao su được Bác dùng hơn 20 5 tới lúc mòn gót phải lấy 1 miếng cao su khác vá vào, các quai hay bị tuột phải đóng đinh giữ lại. Còn bộ áo quần kaki Bác mặc tới lúc bạc màu, sờn cổ áo. Những người ô sin xin Bác thay bộ áo quần mới thì Bác bảo: “Bác mặc như thế thích hợp với cảnh ngộ của dân, của nước, ko cần phải thay”. Thế đó, cuộc sống giản dị của Bác tuy rất đơn sơ, mộc mạc nhưng mà toát lên vẻ thanh thoả, lịch duyệt nhưng ko kiểu cách của 1 con người sống vì dân vì nước suốt cả cuộc đời. Và Bác cũng rất xứng đáng là 1 tấm gương sáng cho mọi người ngày bữa nay.
Người xưa có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn.” dùng để chỉ bề ngoài bên ngoài ko quan trọng bằng thực chất bên trong của con người. Sống khiêm tốn, thiệt thà, giản dị hay sống xa hoa, bon chen, học đòi theo vật chất, lợi danh là tùy cách nhận thức của mỗi người. Nhưng sống sao cho đẹp lòng người, sống bổ ích và ko cảm thấy hối tiếc thì thật sự là 1 điều rất khó. Bởi vậy chúng ta hãy chọn cho mình 1 cách sống tốt nhất bằng cách cùng kiến lập cho bản thân 1 “lối sống giản dị” riêng.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 12
Có thỉnh thoảng, vì mải chạy theo những cái hào nhoáng bên ngoài, người ta dần đánh mất đi chính bản thân mình, nhưng chẳng phải biết rằng những cái hào nhoáng thường nhanh nhàm chán và chỉ có giản dị mới chính là then chốt của mọi vẻ đẹp.
Giản dị là sống thích hợp với điều kiện, cảnh ngộ của bản thân, gia đình và xã hội. Nó biểu thị ở chỗ: ko xa hoa phung phí, ko cầu kì, kiểu cách trong ăn mặc, giao tiếp hàng ngày. Những người sống giản dị kì là những người hòa đồng, sẽ luôn được mọi người bao quanh yêu quý, thông cảm và tương trợ. Qua 1 tấm gương điển hình về lối sống giản dị của chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta sẽ thể hiện rõ hơn quan niệm về lối sống hăng hái này.
Hồ Chí Minh, vị cha già mến yêu của dân tộc, người để lại cho người dân Việt Nam và toàn cầu về 1 tấm gương “cần, kiệm, liêm, chính, chí công không lo nghĩ”. Cả cuộc đời người là minh chứng cho 1 lối sống giản dị đã đạt tới độ thanh cao. Cả cuộc đời vì dân chúng, vì dân tộc, người được cả toàn cầu biết tới nhưng mà người nào có thể quên được hình ảnh không xa lạ của người trong bộ áo quần quân nhân, đôi dép cao su đi nhiều tới mòn vẹt… Ngay cả trong cuộc sống hàng ngày Bác cũng ko dành cho mình 1 sự khuyến mãi đặc thù nào. Những ngày trên chiến khu Việt Bắc, ấn tượng biết bao hình tượng 1 vị lãnh tụ “cháo bẹ rau măng vẫn chuẩn bị”, hình tượng 1 vị cha già tham dự số đông dục với quân nhân để cỗ vũ cho mọi người đều số đông dục, tăng lên sức khỏe, hình ảnh Hồ Chí Minh với chiếc áo treo trên đầu gậy, tranh thủ vừa đi đường vừa hong nắng, hong gió cho khô… Những ngày đầu mới giành được chính quyền, Bác vẫn ăn cơm cộng với anh em trong cơ quan ở Bắc Bộ phủ, cũng vẫn 1 suất ăn tầm thường như các đồng đội khác.
Trở về Hà Nội, sau kháng chiến chống Pháp, là Chủ tịch nước, nhưng mà bác ko ở dinh toàn quyền cũ, lộng lẫy, khang trang, nhưng ở ngôi nhà của 1 người thợ điện cũ chỉ có 3 phòng bé đơn sơ. Cho tới ngày 17/5/1958 thì chuyển sang ở hẳn ngôi nhà sàn gỗ giàn dị nhưng hiện tại đã đi vào huyền thoại trong huyền thoại chung xinh tươi của cuộc đời Người. Và ngày ngày, người làm vườn, trồng rau, bất sâu, nuôi cá,… vị Chủ tịch nước đấy đã chọn chỗ ở của mình là ngôi nhà sàn gỗ với 2 buồng bé. Mỗi phòng chỉ vỏn vẹn chưa đầy 10m2, chẳng hề là ko mang 1 ý nghĩa thâm thúy. Cũng như đôi dép lốp, chiếc quạt lá cọ, bộ áo quần kaki đã sờn, những bữa cơm đạm bạc đặm đà mùi vị quê hương, cuộc đời Bác chính là cả 1 bài học béo cho mọi lứa tuổi về đức giản dị, điều nhu yếu đối với con người mọi lứa tuổi. Bác là thế đó! Giản dị khiêm nhượng nhưng mà người nào dám phủ nhận rằng cái khiêm nhượng đấy lại ko góp phần làm nên sự lớn lao và đặc thù trong hình ảnh Người?
Từ tấm gương giản dị của bậc lãnh tụ ta nghĩ suy về lối sống giản dị của mỗi con người. Giản dị ko chỉ là 1 cách sống, nó còn là 1 quan niệm sống. Sự giản dị ko chỉ trình bày trong sinh hoạt hàng ngày, từ cách ăn mặc, lời nói, cử chỉ, hành động, trong công tác, trong giao tiếp nhưng còn cả ngay từ trong nghĩ suy. Nhiều lúc sự giản dị trình bày ngay trong việc con người sống với những gì vốn có của mình, ko hoa mĩ, lòe loẹt, chạy theo phong trào, chạy theo mốt, Giản dị ở đây có thể hiểu như là lối sống chân phương vậy. 1 người biết nghĩ suy những điều giản dị sẽ biết phải làm gì để có được điều ấy, biết cách sống hòa hợp và gần cận với những người bao quanh. Nhưng sự giản dị chẳng thể gò ép, dối trá, nó phải bắt nguồn từ 1 sự thật tâm và những biểu thị cũng vô cùng thật tâm, Không thể sống giản dị 1 cách gượng gập ép; sớm muộn gì những người bao quanh cũng sẽ trông thấy điều ấy. Giản dị có thể thuộc về thực chất nhưng mà là do giai đoạn đoàn luyện trong cuộc sống để có được.
Để có được lối sống giản dị cần từ khi những điều rất bé. Trước hết, cần phải biết quý trọng những gì ta đang có trong tay, bình chọn được đúng trị giá của chúng cũng như sự nặng nhọc để làm ra chúng. Con cái cần phải biết quý trọng những đồng bạc do ba má làm ra, học cách chi phí 1 cách tiết kiệm. Thể hệ sau phải biết quý trọng những trị giá nhưng đời trước để lại. Chỉ lúc làm được điều ấy người ta mới có tinh thần sống tiết kiệm, giản dị. Trước lúc bắt tay vào làm công tác gì, hãy quyết tâm nghĩ suy xem có thể tìm ra 1 cách khắc phục nào khác dễ dãi và tiết kiệm hơn nhưng mà vẫn đạt được những kết quả gần giống hay ko? quyết tâm biết suy xét giữa những điều mình cần và những điều mình muốn, cũng như bản lĩnh có thể tiến hành để tìm ra được cách khắc phục tối ưu. Giản dị mang đến cho ta vẻ đẹp ko phô trương nhưng mà có sức lôi cuốn lòng người. Đoàn luyện cho mình lề thói sống giản dị, con người sẽ có bản lĩnh thích ứng tốt hơn trong mọi cảnh ngộ. Biết quý trọng những gì mình đang có để có thể san sớt và thông cảm với cuộc sống của người khác.
Sự giản dị là 1 lối sống đẹp cần được mỗi người trong lứa tuổi chúng ta nỗ lực đoàn luyện để có được. Xung quanh ta có biết bao bạn teen vì được sinh ra trong cảnh ngộ khá giả, được sự nuông chiều của gia đình nhưng quen với lối sống phí phạm, xa hoa, coi tiền như rác. Họ ko biết thế nào là sự giản dị và càng ko nhận thức được rằng giản dị mới là đức tính nhu yếu, đáng quý để được gần cận với những người bao quanh, được mọi người tình quý. Những cái xa hoa, phù phiếm, chạy theo mốt thường là những cái chóng chán. Chỉ có những cái dễ dãi, giản dị mới là những cái mãi giữ được vẻ đẹp lâu dài.
Hãy sống giản dị như những gì ta đang có, hãy sống giản dị như những gì ta có thể làm. Hãy sống giản dị để có thể thích ứng với mọi cảnh ngộ. Bạn sẽ thấy mình và cuộc sống thật hài hòa, tươi đẹp.
Nghị luận về lối sống giản dị – Mẫu 13
Cuộc sống là muôn ngàn phong phú và nhiều chủng loại với mỗi tư nhân là 1 nét đẹp riêng của tạo hóa. Việc ta chọn lựa lối sống cũng phần nào trình bày tính cách con người của chính mình. 1 trong số ấy có 1 lối sống vẫn luôn được ca ngợi trân trọng ấy là sống giản dị. Và qua văn bản “ Phong cách Hồ Chí Minh”, chúng ta sẽ thông suốt hơn về sự giản dị trong cuộc sống con người.
Giản dị là lối sống dễ dãi ko quá cầu kì phức tạp cũng như ko bao giờ khai trương hay sống xa hoa, sống thích hợp với cảnh ngộ của bản thân. Đây là 1 lối sống vô cùng lành mạnh đề cao khẳng định trị giá con người. Trong “ Phong cách Hồ Chí Minh”, Bác Hồ- vị lãnh tụ lớn lao của dân tộc đã trình bày rõ lối sống giản dị của Người trong mọi góc cạnh đời sống. Từ bữa ăn đơn sơ đầy giản dị như canh cà dưa muối, hay trong cả cách ăn mặc của Người ( chỉ hay mặc chiếc áo kaki đã sờn và đi đôi dép cao su)…. Dù rằng là 1 vị lãnh tụ lớn lao nhưng mà Người chẳng phải sống 1 cuộc đời sa hoa nhưng hòa nhập với tự nhiên, sống 1 cách đầy đơn sơ giản dị. Cái giản dị của Người gắn liền với sự thanh cao, điềm đạm đầy đáng quý. Như vậy có thể nói Bác Hồ là 1 tấm gương sáng của sự giản dị trong cuộc sống.
Có thể nói sống giản dị là 1 lối sống rất nhu yếu đối với con người đặc thù là với xã hội hiện tại. Khi tất cả mọi người đều bị che mắt bởi 1 lối sống xa hoa thì lối sống giản dị mang đến cho con người sự thanh thản dễ chịu trong tâm hồn. Chúng ta chẳng hề bận lòng xem nay phải mặc gì, mai phải ăn gì… miễn sao thích hợp với cảnh ngộ mỗi người và cảnh ngộ xã hội thì ấy cũng được coi là 1 sự giản dị đáng quý. Giản dị nhưng đầy tinh tế, mang đến cuộc sống ta sự bình an, ko cần quá khoa trương hay cầu kì. Hơn nữa nếu chúng ta có lối sống giản dị thì ta còn được mọi người tình quý kính trọng đầy nể sợ, tăng lên trị giá bản thân lên để hoàn thiện bản thân mình hơn. Và đa số giản dị kì đi liền với những đức tính tốt đẹp khác như thật thà, tiết kiệm,…
Như vậy sống giản dị là 1 lối sống hết sức nhu yếu và quan trọng đối với mọi người. Tuy nhiên vẫn có 1 số người chưa tinh thần được điều ấy nhưng cứ mãi chạy theo lối sống xa hoa sang trọng nhưng ko biết giới hạn của mình tới đâu, không liên quan với cảnh ngộ bản thân… rất đáng phê phán. Vậy tất cả chúng ta hãy tạo cho mình 1 lối sống giản dị theo cách riêng của mỗi người nhé.

TagsNghị luận xã hội Văn mẫu lớp 12

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Văn #mẫu #lớp #Nghị #luận #về #lối #sống #giản #dị #của #1 #con #người


#Văn #mẫu #lớp #Nghị #luận #về #lối #sống #giản #dị #của #1 #con #người

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button