Giáo Dục

Văn mẫu lớp 12: Viết đoạn văn nghị luận cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn (6 Mẫu)

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ nói về cách con người rèn luyện, tu dưỡng những nét đẹp tinh thần. Sáu mô hình rất thú vị và ấn tượng nhất được bao gồm. Điều này sẽ cung cấp cho bạn thêm gợi ý tham khảo, nâng cao kiến ​​thức của bạn, nắm vững quy trình và giải quyết các vấn đề trong chủ đề. Viết nhanh những đoạn văn gây tranh cãi từ đó.

nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn Trở thành người tốt, có ích trong xã hội chính là sự phát triển bản thân và sự phát triển của bản thân mỗi người. Biểu hiện của một người có ý thức tu dưỡng vẻ đẹp tinh thần là không ngừng học hỏi, phấn đấu vươn lên, theo đuổi và làm theo những điều tốt đẹp. Vì vậy, đây là 6 đoạn văn về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn, mời các em cùng đón đọc.

Viết đoạn văn về nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn – Bài mẫu 1

Chúng ta trải qua các giai đoạn và quá trình khác nhau từ khi sinh ra và lớn lên đến khi hoàn thiện và trưởng thành. Vì vậy, việc biến đổi bản thân và trau dồi vẻ đẹp tâm hồn là điều vô cùng quan trọng. Tất cả chúng ta đều được may mắn sinh ra để được sống trong hòa bình, vì vậy chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để tạo ra một đất nước giàu đẹp, nơi chúng ta có thể chiến đấu với mọi kẻ thù. Đồng thời, mọi người đều cống hiến hết mình cho đất nước khi học tập, lao động và tạo dựng cuộc sống tốt đẹp. Chúng ta cũng phải yêu thương, giúp đỡ đồng hương và hòa thuận với nhau. Đó là bởi nó không chỉ giúp họ được yêu mến, tôn trọng trong mắt người khác mà còn thể hiện sức mạnh đoàn kết dân tộc. Là học sinh, trước hết chúng ta phải học tập tốt, nghe lời ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô giáo. Nhận thức đúng đắn về công cuộc giữ gìn và bảo vệ Tổ quốc. Luôn yêu thương và giúp đỡ người khác, tuy nhiên ngay cả ngày nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết về đất nước và trách nhiệm của mình đối với đất nước và chỉ biết đến bản thân mình. công việc của người khác, v.v. Những người như vậy đáng bị dư luận lên án trong xã hội. Mỗi người chúng ta chỉ có một ngôi nhà và chúng ta chỉ sống một lần. Sống có ý nghĩa, vui vẻ và vui vẻ. Không ai sinh ra đã đến đích hay sinh ra đã hoàn hảo. Chỉ cần chúng ta biết sống và biết yêu thương thì chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống này ý nghĩa và tươi đẹp hơn.

Một phần về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp bên trong của bạn – mô hình 2

Vẻ đẹp tâm hồn là gì? Đó là tư tưởng, là tâm hồn luôn chứa đựng nhiều phẩm chất cao quý, đáng khâm phục. Người có tâm hồn cao đẹp luôn được mọi người yêu quý và là bạn. Thực tế cuộc sống cho thấy mỗi người đều có những cách trau dồi vẻ đẹp tinh thần khác nhau và không phải ai cũng vậy. Một số người không ngừng trau chuốt bản thân, một số khác lại cảm nhận điều đó bằng tất cả các giác quan, hài hòa với thiên nhiên và cuộc sống. Cũng như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người luôn sống hòa mình với thiên nhiên. Có lẽ vì vậy mà người chú của anh luôn yêu quý anh và thậm chí còn coi anh là người bạn tâm giao của mình. Nhờ có anh mà tâm hồn anh luôn yêu đời, sảng khoái. Thực tế, nếu bạn có một tâm hồn đẹp bạn sẽ cảm thấy cuộc sống đáng quý biết bao và ngược lại. Nếu không có một tâm hồn đẹp, bạn sẽ giống như một người bị nhốt trong ngôi nhà bốn vách. Hơn nữa, nó sẽ khiến bạn trở thành một người hẹp hòi và ích kỷ. Chúng ta hãy nuôi sống tâm hồn mình thông qua điều này để mỗi người chúng ta có thể trở nên giàu có theo nhiều cách khác nhau. Chỉ khi đó, bạn mới yêu, nhìn và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.

Xem thêm: Bình Luận Xã Hội Về Nuôi Dưỡng Vẻ Đẹp Tâm Hồn

Phần cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn – Bản mẫu 3

Bên cạnh những giá trị vật chất trong cuộc sống thì vẻ đẹp tâm hồn mới là giá trị đích thực làm nên nhân cách của con người. Vậy, làm thế nào để nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn? Trau dồi vẻ đẹp tâm hồn là hoạt động nuôi dưỡng, xây dựng và hoàn thiện những giá trị đạo đức, tình cảm quan trọng của mỗi con người. Đó là những tình cảm trong sáng và thiêng liêng, là những phẩm chất cao quý như tình cảm, tình bạn, tình yêu, lòng tự trọng, lòng nhân ái, sự cảm thông, chia sẻ và là những giá trị đích thực của cuộc sống như sống cống hiến, sống hòa nhập. Theo tôi, để phát huy những nét đẹp đó, chúng ta cần tạo cho mình một nếp sống văn minh, cởi mở và không ngừng học hỏi những tấm gương đạo đức sáng ngời như Chủ tịch Hồ Chí Minh, các danh nhân văn hóa thế giới và cả những người xung quanh. Chúng ta cũng phải tránh những suy nghĩ và lối sống ích kỷ, vô cảm, thực dụng, luôn cảnh giác, phân biệt đúng sai, tránh sa vào các tệ nạn xã hội. Chăm sóc tâm hồn là điều bạn cần thực hiện nghiêm túc về lâu dài ngay từ khi còn nhỏ, có như vậy bạn mới biết mình có thể trở thành một công dân có ích cho xã hội.

Xem thêm: 96 đoạn văn nghị luận 200 chữ

Phần về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp bên trong của bạn – mô hình 4

Linh hồn là ý thức bên trong của một người, chẳng hạn như nhận thức, lý tưởng và động cơ. Tâm hồn của một người dù tốt hay xấu đều rất quan trọng. Chỉ có tấm lòng lương thiện và chính trực mới có thể cảm thông và cảm thông. Vì việc công không phải tư lợi, coi việc giúp người là niềm vui, lòng kiên định, có lý tưởng cao đẹp, có ý chí đấu tranh vì lợi ích nhà nước vì nhân dân. Trong cuộc sống. Trong những câu nói hay của mỗi người chúng ta mới thấy được vẻ đẹp tâm hồn của họ. Vì vậy, đừng chỉ nói về tầm quan trọng của một tâm hồn cô lập. Vì linh hồn là một từ vô hình về bản chất, nên nó không thể được hiểu một cách chính xác trừ khi nó đạt được thông qua các hoạt động tình cảm như ngôn ngữ, hành vi, cảm xúc và thực hành xã hội. Đồng thời, biểu hiện của tâm hồn con người không phải lúc nào cũng giống nhau, có người đàng hoàng nhưng lòng dạ đen tối, có người có ước mơ tốt đẹp nhưng lại thiếu nghị lực để thực hiện chúng. Xét về một mặt nào đó, nó đẹp và tương hợp với lòng tốt, nhưng trên thực tế thì không. Trên thực tế, nó hoàn toàn trái ngược. Chân, thiện mỹ phải hài hòa bên ngoài và bên trong, trong lời nói và hành động, lý luận và thực tiễn. Biểu hiện bên ngoài tao nhã tương ứng với nội tâm thực sự không phải là thứ có được từ tự nhiên, mà là ảnh hưởng của kỷ luật cá nhân và môi trường xã hội và giáo dục. Ví dụ, các vận động viên thể dục dụng cụ thông qua nghệ thuật cao siêu hoặc qua các tư thế đẹp, hoặc thông qua các động tác mạnh mẽ và nhanh nhẹn để khán giả thấy sức sống, vẻ đẹp, trí thông minh, cơ bắp và yêu thích cảm xúc của họ và khán giả có thể thưởng thức cái đẹp. . Liệu vẻ đẹp này có thể đạt được nếu không có sự học tập cá nhân, sự nghiêm túc của quá trình học tập và rèn luyện chăm chỉ, sự giúp đỡ của thầy cô và bạn bè?

Làm thế nào để trau dồi phần vẻ đẹp bên trong của bạn – Mẫu 5

Cũng giống như cuộc sống, cái đẹp rất đa dạng, muôn màu, muôn vẻ. Có vẻ đẹp chỉ cần nhìn là biết, nhưng cũng có vẻ đẹp xuất phát từ tâm hồn con người – vẻ đẹp khiến bạn phải yêu quý, nâng niu, trân trọng và ngưỡng mộ. Con người chỉ hoàn hảo khi vẻ đẹp hình thức và vẻ đẹp tâm hồn đồng điệu. Cha ông ta xưa nay luôn đề cao vẻ đẹp của tính cách và tâm hồn, thói quen giết chết cái đẹp. Một số người ngày nay không đồng ý rằng ngay cả nói về “vẻ đẹp tâm hồn” là rất lạc hậu. Vì vẻ đẹp hình thức là lợi thế duy nhất của thành công. Vẻ đẹp là sự phá vỡ của phó. . Vậy, ý kiến ​​nào đủ thuyết phục? Tâm hồn con người là tổng hòa của nhiều yếu tố như tình cảm, tri giác, lý trí, khát vọng … Người có tâm hồn cao đẹp là người nhân hậu, bao dung, nhạy cảm với mọi tình cảm của con người. Đây là những người có ý chí và hoài bão trong sáng. Với khả năng thấu hiểu, chia sẻ và nâng đỡ tình cảm của người khác bằng sự chân thành, thấu hiểu và nhân ái, vẻ đẹp tâm hồn con người được thể hiện ở thái độ, cử chỉ, cách suy nghĩ, giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ, kỹ năng lắng nghe và diễn đạt. cảm xúc…

Phần về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp bên trong của bạn – mô hình 6

Vẻ đẹp tâm hồn là thứ làm nên vẻ đẹp bên trong, vẻ đẹp chân chính của mỗi con người. Việc chăm sóc tâm hồn là điều rất quan trọng và cần thiết. Nó cần được thực hiện thường xuyên và ngay từ khi còn nhỏ. Mỗi người có thể nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng những cách khác nhau, chẳng hạn như lắng nghe những chỉ dẫn từ ông bà, cha mẹ, thầy cô. Chúng tôi không ngừng học hỏi để nâng cao vốn sống, vốn kiến ​​thức của mình. Hãy luôn tử tế và cảm thông với người khác. Biết sống vì mọi người, không bao giờ ích kỉ và luôn có ý chí sống. Không làm bị thương bất cứ ai gần đó. Bạn của bạn biết chia sẻ niềm vui mà bạn vừa nhận được, lời nói của bạn đi đôi với hành động và hành động bên ngoài của bạn phù hợp với suy nghĩ bên trong của bạn.


Thông tin thêm

Văn mẫu lớp 12: Viết đoạn văn nghị luận cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn (6 Mẫu)

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ bàn về cách thức để con người rèn luyện tu dưỡng vẻ đẹp tâm hồn gồm 6 mẫu siêu hay, ấn tượng nhất. Qua đó giúp các bạn có thêm nhiều gợi ý tham khảo, trau dồi kiến thức, nắm vững cách làm và hướng giải quyết vấn đề nêu ra trong đề bài. Từ đó nhanh chóng viết thành một một đoạn văn nghị luận.
Nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn là việc mỗi người biết tự rèn luyện, trau dồi bản thân để trở thành một người tốt, có ích cho xã hội. Biểu hiện của người có ý thức nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn chính là không ngừng học hỏi, nỗ lực hoàn thiện bản thân, hướng đến và làm theo những điều tốt đẹp. Vậy sau đây là 6 đoạn văn viết về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn, mời các bạn cùng đón đọc.
Viết đoạn văn về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn – Mẫu 1
Chúng ta từ khi sinh ra và lớn lên trải qua nhiều giai đoạn, quá trình khác nhau để hoàn thiện và trưởng thành. Chính vì thế, việc thay đổi bản thân, nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn có ý nghĩa vô cùng to lớn. Mỗi chúng ta khi sinh ra được sống trong nền hòa bình đã là một sự may mắn, chính vì vậy chúng ta cần phải cống hiến nhiều hơn để phát triển nước nhà giàu đẹp, có thể chống lại mọi kẻ thù. Bên cạnh đó, mỗi người khi học tập, lao động, tạo lập cho mình một cuộc sống tốt đẹp cũng chính là cống hiến cho tổ quốc. Chúng ta cũng cần phải yêu thương, giúp đỡ đồng bào, đoàn kết với nhau vì nó không chỉ giúp cho chúng ta được yêu thương, trân trọng trong mắt mọi người mà nó còn thể hiện sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Là một học sinh trước hết chúng ta cần học tập thật tốt, nghe lời ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng đắn về việc giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. Luôn biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh,… Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có nhiều bạn chưa có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, chỉ biết đến bản thân mình, coi việc chung là việc của người khác,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án. Mỗi chúng ta chỉ có một quê hương cũng như chỉ được sống một lần. Hãy sống thật ý nghĩa, sống và cống hiến, tận hưởng hết mình. Không một ai sinh ra đã ở vạch đích hay hoàn hảo, chỉ cần ta biết sống và biết yêu, ta sẽ cảm thấy cuộc đời này ý nghĩa và tươi đẹp hơn.
Đoạn văn về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn – Mẫu 2
Thế nào là vẻ đẹp tâm hồn? Đó là một suy nghĩ, một tâm hồn luôn chứa đứng nhiều phẩm chất cao đẹp đáng ngợi ca. Người có vẻ đẹp tâm hồn luôn được mọi người yêu quý và kết bạn. Thực tế trong cuộc sống cho thấy, mỗi người có cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn khác nhau, không ai giống ai. Người thì không ngừng tôi luyện bản thân, người thì lại hòa mình với thiên nhiên, với cuộc sống để cảm nhận nó bằng tất cả các giác quan. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người luôn sống hòa hợp với thiên nhiên. Có lẽ bởi vậy mà Bác luôn yêu nó thậm chí coi nó là tri kỉ. Cũng nhờ nó mà tâm hồn Người lúc nào cũng yêu đời, vui tươi. Thật vậy, nếu bạn có tâm hồn đẹp, hẳn bạn sẽ cảm thấy cuộc đời này đáng sống biết bao và ngược lại. Không có tâm hồn tươi đẹp, bạn sẽ chẳng khác nào một con người chỉ biết giam cầm mình trong căn nhà có bốn bức tường. Hơn thế nữa, chính nó sẽ biến bạn thành kẻ có tâm hồn hẹp hòi, ích kỷ. Qua đây, mỗi chúng ta hãy nuôi dưỡng tâm hồn trở nên phong phú bằng nhiều cách khác nhau. Có như vậy, bạn mới yêu cuộc sống và chiêm ngưỡng, tận hưởng nó một cách trọn vẹn nhất.
Xem thêm: Nghị luận xã hội về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn
Đoạn văn về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn – Mẫu 3
Trong cuộc sống, ngoài những giá trị vật chất thì vẻ đẹp tâm hồn chính là giá trị thực sự làm nên nhân cách của mỗi người. Vậy làm sao để nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn? Nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn là hoạt động bồi dưỡng, xây dựng và hoàn thiện các giá trị sống và đạo đức, tình cảm bên trong mỗi con người. Đó là những tình cảm trong sáng, thiêng liêng như tình thân, tình bạn, tình yêu, là những phẩm chất cao đẹp như lòng tự trọng, lòng nhân ái, lòng cảm thông, sẻ chia, là những giá trị sống đích thực như sống cống hiến, sống hội nhập. Với tôi, để nuôi dưỡng những vẻ đẹp đó, chúng ta cần tạo cho mình lối sống văn minh, cởi mở, không ngừng học hỏi những tấm gương sáng về đạo đức như chủ tịch Hồ Chí Minh, các danh nhân văn hóa thế giới hay thậm chí là chính những người xung quanh. Bên cạnh đó, cũng cần tránh xa những suy nghĩ, lối sống ích kỉ, vô cảm, thực dụng, luôn tỉnh táo trong việc phân biệt đúng sai, không để bị dụ dỗ, sa ngã vào tệ nạn xã hội. Có thể thấy, nuôi dưỡng tâm hồn là công việc cần được thực hiện ngay từ nhỏ, lâu dài và nghiêm túc, có như vậy, chúng ta mới trở thành những công dân có ích cho xã hội.
Xem thêm: 96 đoạn văn nghị luận 200 chữ
Đoạn văn về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn – Mẫu 4
Tâm hồn chính là ý thức tư tưởng nội tại của con người, giống như nhận thức, quan niệm, động cơ lý tưởng… Tâm hồn của một con người tốt đẹp hay xấu xa là điều vô cùng quan trọng. Tấm lòng lương thiện, chính nghĩa mới có thể đồng tình thương cảm, vì việc công không vì tư lợi, coi việc giúp người là niềm vui, lập trường kiên định, lý tưởng cao đẹp, vì nước vì dân, có chí vươn lên trong cuộc sống. Chính từ những biểu hiện tốt đẹp của mỗi con người ta mới có thể nhận ra vẻ đẹp tâm hồn của họ. Vì vậy không chỉ nói tầm quan trọng của tâm hồn một cách cô lập. Bởi tâm hồn vốn là một từ vô hình, nếu không thông qua các hoạt động cảm tính như ngôn ngữ, hành động, tình cảm, thực tiễn xã hội… sẽ không thể hiểu nó một cách chính xác. Đồng thời, biểu hiện tâm hồn của con người không phải lúc nào cũng đồng nhất với nhau, có kẻ bề ngoài đường hoàng chững chạc nhưng đầu óc đen tối, có người có những ước mơ tốt đẹp, nhưng lại không có đủ nghị lực để thực hiện nó. Nếu nhìn một cách cô lập, trên phương diện nào đó có thể phù hợp với đẹp hoặc thiện nhưng thực tế không phải thế, thậm chí hoàn toàn ngược lại. vẻ đẹp và cái thiện chân chính phải hài hòa giữa biểu hiện bề ngoài với nội tâm, lời nói và việc làm phải nhất trí cao độ, lý luận phải đi đôi với thực tiễn. Một biểu hiện bề ngoài tao nhã tương ứng với bản chất nội tại chân thật không thể tự nhiên mà có được mà là kết quả của sự tu dưỡng của cá nhân cộng với ảnh hưởng của môi trường xã hội, giáo dục. Ví dụ một vận động viên biểu diễn thể dục, hoặc bằng nghệ thuật cao siêu, hoặc bằng những tư thế đẹp, hoặc bằng động tác linh lợi cương cường khiến khán giả nhìn thấy được sức sống vẻ đẹp trí tuệ, cơ bắp, tình cảm của mình và khán giả được hưởng thụ cái đẹp. Vẻ khoẻ đẹp này, nếu không có sự nghiêm túc học hỏi của cá nhân, sự khổ công rèn luyện, sự giúp đỡ của thầy, của bạn thì liệu có đạt được chăng?
Đoạn văn về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn – Mẫu 5
Cũng như cuộc sống, vẻ đẹp cũng rất đa dạng, muôn màu, muôn vẻ. Có những vẻ đẹp chỉ để ngắm, nhưng cũng có những vẻ đẹp khiến người ta yêu mến, nâng niu, trân trọng và ngưỡng mộ, đó là vẻ đẹp toát ra từ tâm hồn con người. Con người ta chỉ hoàn thiện khi có sự hài hòa giữa vẻ đẹp hình thức với vẻ đẹp tâm hồn. Cha ông ta xưa đề cao vẻ đẹp của tính cách, tâm hồn: Cái nết đánh chết cái đẹp. Ngày nay, một số người có quan điểm khác, rằng thời nay mà còn nói đến “vẻ đẹp tâm hồn” là rất lỗi thời, bởi chỉ có cái đẹp hình thức mới là ưu thế để thành công: Cái đẹp đánh bẹp cái nết. Vậy ý kiến nào đủ sức thuyết phục? Tâm hồn con người là tổng hòa của nhiều yếu tố như cảm xúc, nhận thức, lí trí, khát vọng… Người có tâm hồn đẹp là người có tấm lòng nhân ái, bao dung, nhạy cảm trước mọi nỗi niềm của con người. Đó là những con người có ý chí, hoài bão trong sáng; có khả năng thấu hiểu, chia sẻ và nâng đỡ cảm xúc của người khác bằng sự chân thành, hiểu biết và hướng thiện, vẻ đẹp tâm hồn con người được thể hiện qua thái độ, cử chỉ, cách suy nghĩ, cách giao tiếp, cách sử dụng lời ăn tiếng nói, nghệ thuật lắng nghe và biểu lộ cảm xúc…
Đoạn văn về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn – Mẫu 6
Vẻ đẹp tâm hồn là vẻ đẹp của phẩm chất bên trong, là yếu tố tạo nên nét đẹp chân chính của mỗi người. Nuôi dưỡng tâm hồn là điều rất quan trọng và thật cần thiết. Việc làm ấy cần được tiến hành thường xuyên và ngay từ khi còn nhỏ. Mỗi người có thể nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng nhiều cách khác nhau: biết lắng nghe sự chỉ bảo của ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo; không ngừng học hỏi để nâng cao vốn sống, vốn hiểu biết; luôn hướng thiện và có tâm hồn đồng cảm với người khác; biết cách sống mình vì mọi người, bản thân không bao giờ vụ lợi và luôn có ý chí vươn lên trong cuộc sống; tránh gây tổn thương cho những người xung quanh; biết chia sẻ niềm vui mà bạn mình vừa nhận được, lời nói đi đôi với việc làm, hành động bên ngoài thống nhất với suy nghĩ bên trong.

#Văn #mẫu #lớp #Viết #đoạn #văn #nghị #luận #cách #nuôi #dưỡng #vẻ #đẹp #tâm #hồn #Mẫu

Văn mẫu lớp 12: Viết đoạn văn nghị luận cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn (6 Mẫu)

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ bàn về cách thức để con người rèn luyện tu dưỡng vẻ đẹp tâm hồn gồm 6 mẫu siêu hay, ấn tượng nhất. Qua đó giúp các bạn có thêm nhiều gợi ý tham khảo, trau dồi kiến thức, nắm vững cách làm và hướng giải quyết vấn đề nêu ra trong đề bài. Từ đó nhanh chóng viết thành một một đoạn văn nghị luận.
Nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn là việc mỗi người biết tự rèn luyện, trau dồi bản thân để trở thành một người tốt, có ích cho xã hội. Biểu hiện của người có ý thức nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn chính là không ngừng học hỏi, nỗ lực hoàn thiện bản thân, hướng đến và làm theo những điều tốt đẹp. Vậy sau đây là 6 đoạn văn viết về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn, mời các bạn cùng đón đọc.
Viết đoạn văn về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn – Mẫu 1
Chúng ta từ khi sinh ra và lớn lên trải qua nhiều giai đoạn, quá trình khác nhau để hoàn thiện và trưởng thành. Chính vì thế, việc thay đổi bản thân, nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn có ý nghĩa vô cùng to lớn. Mỗi chúng ta khi sinh ra được sống trong nền hòa bình đã là một sự may mắn, chính vì vậy chúng ta cần phải cống hiến nhiều hơn để phát triển nước nhà giàu đẹp, có thể chống lại mọi kẻ thù. Bên cạnh đó, mỗi người khi học tập, lao động, tạo lập cho mình một cuộc sống tốt đẹp cũng chính là cống hiến cho tổ quốc. Chúng ta cũng cần phải yêu thương, giúp đỡ đồng bào, đoàn kết với nhau vì nó không chỉ giúp cho chúng ta được yêu thương, trân trọng trong mắt mọi người mà nó còn thể hiện sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Là một học sinh trước hết chúng ta cần học tập thật tốt, nghe lời ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng đắn về việc giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. Luôn biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh,… Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có nhiều bạn chưa có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, chỉ biết đến bản thân mình, coi việc chung là việc của người khác,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án. Mỗi chúng ta chỉ có một quê hương cũng như chỉ được sống một lần. Hãy sống thật ý nghĩa, sống và cống hiến, tận hưởng hết mình. Không một ai sinh ra đã ở vạch đích hay hoàn hảo, chỉ cần ta biết sống và biết yêu, ta sẽ cảm thấy cuộc đời này ý nghĩa và tươi đẹp hơn.
Đoạn văn về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn – Mẫu 2
Thế nào là vẻ đẹp tâm hồn? Đó là một suy nghĩ, một tâm hồn luôn chứa đứng nhiều phẩm chất cao đẹp đáng ngợi ca. Người có vẻ đẹp tâm hồn luôn được mọi người yêu quý và kết bạn. Thực tế trong cuộc sống cho thấy, mỗi người có cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn khác nhau, không ai giống ai. Người thì không ngừng tôi luyện bản thân, người thì lại hòa mình với thiên nhiên, với cuộc sống để cảm nhận nó bằng tất cả các giác quan. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người luôn sống hòa hợp với thiên nhiên. Có lẽ bởi vậy mà Bác luôn yêu nó thậm chí coi nó là tri kỉ. Cũng nhờ nó mà tâm hồn Người lúc nào cũng yêu đời, vui tươi. Thật vậy, nếu bạn có tâm hồn đẹp, hẳn bạn sẽ cảm thấy cuộc đời này đáng sống biết bao và ngược lại. Không có tâm hồn tươi đẹp, bạn sẽ chẳng khác nào một con người chỉ biết giam cầm mình trong căn nhà có bốn bức tường. Hơn thế nữa, chính nó sẽ biến bạn thành kẻ có tâm hồn hẹp hòi, ích kỷ. Qua đây, mỗi chúng ta hãy nuôi dưỡng tâm hồn trở nên phong phú bằng nhiều cách khác nhau. Có như vậy, bạn mới yêu cuộc sống và chiêm ngưỡng, tận hưởng nó một cách trọn vẹn nhất.
Xem thêm: Nghị luận xã hội về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn
Đoạn văn về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn – Mẫu 3
Trong cuộc sống, ngoài những giá trị vật chất thì vẻ đẹp tâm hồn chính là giá trị thực sự làm nên nhân cách của mỗi người. Vậy làm sao để nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn? Nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn là hoạt động bồi dưỡng, xây dựng và hoàn thiện các giá trị sống và đạo đức, tình cảm bên trong mỗi con người. Đó là những tình cảm trong sáng, thiêng liêng như tình thân, tình bạn, tình yêu, là những phẩm chất cao đẹp như lòng tự trọng, lòng nhân ái, lòng cảm thông, sẻ chia, là những giá trị sống đích thực như sống cống hiến, sống hội nhập. Với tôi, để nuôi dưỡng những vẻ đẹp đó, chúng ta cần tạo cho mình lối sống văn minh, cởi mở, không ngừng học hỏi những tấm gương sáng về đạo đức như chủ tịch Hồ Chí Minh, các danh nhân văn hóa thế giới hay thậm chí là chính những người xung quanh. Bên cạnh đó, cũng cần tránh xa những suy nghĩ, lối sống ích kỉ, vô cảm, thực dụng, luôn tỉnh táo trong việc phân biệt đúng sai, không để bị dụ dỗ, sa ngã vào tệ nạn xã hội. Có thể thấy, nuôi dưỡng tâm hồn là công việc cần được thực hiện ngay từ nhỏ, lâu dài và nghiêm túc, có như vậy, chúng ta mới trở thành những công dân có ích cho xã hội.
Xem thêm: 96 đoạn văn nghị luận 200 chữ
Đoạn văn về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn – Mẫu 4
Tâm hồn chính là ý thức tư tưởng nội tại của con người, giống như nhận thức, quan niệm, động cơ lý tưởng… Tâm hồn của một con người tốt đẹp hay xấu xa là điều vô cùng quan trọng. Tấm lòng lương thiện, chính nghĩa mới có thể đồng tình thương cảm, vì việc công không vì tư lợi, coi việc giúp người là niềm vui, lập trường kiên định, lý tưởng cao đẹp, vì nước vì dân, có chí vươn lên trong cuộc sống. Chính từ những biểu hiện tốt đẹp của mỗi con người ta mới có thể nhận ra vẻ đẹp tâm hồn của họ. Vì vậy không chỉ nói tầm quan trọng của tâm hồn một cách cô lập. Bởi tâm hồn vốn là một từ vô hình, nếu không thông qua các hoạt động cảm tính như ngôn ngữ, hành động, tình cảm, thực tiễn xã hội… sẽ không thể hiểu nó một cách chính xác. Đồng thời, biểu hiện tâm hồn của con người không phải lúc nào cũng đồng nhất với nhau, có kẻ bề ngoài đường hoàng chững chạc nhưng đầu óc đen tối, có người có những ước mơ tốt đẹp, nhưng lại không có đủ nghị lực để thực hiện nó. Nếu nhìn một cách cô lập, trên phương diện nào đó có thể phù hợp với đẹp hoặc thiện nhưng thực tế không phải thế, thậm chí hoàn toàn ngược lại. vẻ đẹp và cái thiện chân chính phải hài hòa giữa biểu hiện bề ngoài với nội tâm, lời nói và việc làm phải nhất trí cao độ, lý luận phải đi đôi với thực tiễn. Một biểu hiện bề ngoài tao nhã tương ứng với bản chất nội tại chân thật không thể tự nhiên mà có được mà là kết quả của sự tu dưỡng của cá nhân cộng với ảnh hưởng của môi trường xã hội, giáo dục. Ví dụ một vận động viên biểu diễn thể dục, hoặc bằng nghệ thuật cao siêu, hoặc bằng những tư thế đẹp, hoặc bằng động tác linh lợi cương cường khiến khán giả nhìn thấy được sức sống vẻ đẹp trí tuệ, cơ bắp, tình cảm của mình và khán giả được hưởng thụ cái đẹp. Vẻ khoẻ đẹp này, nếu không có sự nghiêm túc học hỏi của cá nhân, sự khổ công rèn luyện, sự giúp đỡ của thầy, của bạn thì liệu có đạt được chăng?
Đoạn văn về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn – Mẫu 5
Cũng như cuộc sống, vẻ đẹp cũng rất đa dạng, muôn màu, muôn vẻ. Có những vẻ đẹp chỉ để ngắm, nhưng cũng có những vẻ đẹp khiến người ta yêu mến, nâng niu, trân trọng và ngưỡng mộ, đó là vẻ đẹp toát ra từ tâm hồn con người. Con người ta chỉ hoàn thiện khi có sự hài hòa giữa vẻ đẹp hình thức với vẻ đẹp tâm hồn. Cha ông ta xưa đề cao vẻ đẹp của tính cách, tâm hồn: Cái nết đánh chết cái đẹp. Ngày nay, một số người có quan điểm khác, rằng thời nay mà còn nói đến “vẻ đẹp tâm hồn” là rất lỗi thời, bởi chỉ có cái đẹp hình thức mới là ưu thế để thành công: Cái đẹp đánh bẹp cái nết. Vậy ý kiến nào đủ sức thuyết phục? Tâm hồn con người là tổng hòa của nhiều yếu tố như cảm xúc, nhận thức, lí trí, khát vọng… Người có tâm hồn đẹp là người có tấm lòng nhân ái, bao dung, nhạy cảm trước mọi nỗi niềm của con người. Đó là những con người có ý chí, hoài bão trong sáng; có khả năng thấu hiểu, chia sẻ và nâng đỡ cảm xúc của người khác bằng sự chân thành, hiểu biết và hướng thiện, vẻ đẹp tâm hồn con người được thể hiện qua thái độ, cử chỉ, cách suy nghĩ, cách giao tiếp, cách sử dụng lời ăn tiếng nói, nghệ thuật lắng nghe và biểu lộ cảm xúc…
Đoạn văn về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn – Mẫu 6
Vẻ đẹp tâm hồn là vẻ đẹp của phẩm chất bên trong, là yếu tố tạo nên nét đẹp chân chính của mỗi người. Nuôi dưỡng tâm hồn là điều rất quan trọng và thật cần thiết. Việc làm ấy cần được tiến hành thường xuyên và ngay từ khi còn nhỏ. Mỗi người có thể nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng nhiều cách khác nhau: biết lắng nghe sự chỉ bảo của ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo; không ngừng học hỏi để nâng cao vốn sống, vốn hiểu biết; luôn hướng thiện và có tâm hồn đồng cảm với người khác; biết cách sống mình vì mọi người, bản thân không bao giờ vụ lợi và luôn có ý chí vươn lên trong cuộc sống; tránh gây tổn thương cho những người xung quanh; biết chia sẻ niềm vui mà bạn mình vừa nhận được, lời nói đi đôi với việc làm, hành động bên ngoài thống nhất với suy nghĩ bên trong.

#Văn #mẫu #lớp #Viết #đoạn #văn #nghị #luận #cách #nuôi #dưỡng #vẻ #đẹp #tâm #hồn #Mẫu


Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button