Giáo Dục

Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn nghị luận về lòng biết ơn

Viết đoạn văn nghị luận về lòng hàm ân mang đến dàn ý cụ thể, cùng 14 đoạn văn nghị luận ngắn gọn, giúp các em học trò lớp 9 có thêm nhiều ý nghĩ mới để hoàn thiện đoạn văn nghị luận của mình.

Lòng hàm ân là ghi nhớ, trân trọng những người đã tương trợ mình. Lòng hàm ân là đức tính tốt cần có ở mỗi con người. Vậy các em nghĩ suy như nào về lòng hàm ân? Chi tiết mời các em cùng tham khảo bài viết dưới đây của Vik News để viết đoạn văn nghị luận thâm thúy hơn:

Viết đoạn văn nghị luận về lòng hàm ân hay nhất

 • Dàn ý đoạn văn nghị luận về lòng hàm ân
 • Viết đoạn văn về lòng hàm ân ngắn gọn (8 mẫu)
 • Viết đoạn văn về lòng hàm ân cụ thể (6 mẫu)

Dàn ý đoạn văn nghị luận về lòng hàm ân

1. Mở bài

 • Giới thiệu vấn đề cần bàn bạc: Lòng hàm ân trong cuộc sống của con người.

2. Thân bài

– Khái niệm về “lòng hàm ân”: Lòng hàm ân là việc ghi nhớ, trân trọng đối với những người đã tương trợ mình, qua ấy có thái độ và hành động đúng đắn.

–> Lòng biết 1 truyền thống quý báu của dân tộc ta

– Biểu hiện:

 • Trân trọng thành tựu ông cha để lại, ghi nhớ những hành động tương trợ lúc ta gặp vấn đề.
 • Biểu hiện phê duyệt những hành động chi tiết: Tri ân, lan rộng hành động mến thương, sẻ chia tới những người cần tương trợ.

– Vai trò của lòng hàm ân:

 • Phát huy, kế thừa truyền thống tốt đẹp, giúp con người sống có nghĩa tình, biết mến thương, chia sẻ, gắn kết giữa con người với con người.
 • Lòng hàm ân giúp con người hoàn thiện về tư cách, hướng con người ta tới lối sống tình nghĩa, lành mạnh.
 • Lòng hàm ân giúp gây dựng những mối quan hệ tốt đẹp.

– Trách nhiệm của mỗi người:

 • Cần hàm ân đối với những người đã từng tương trợ, những người đi trước đã đem đến những thành tựu, ích lợi.
 • Hăng hái học tập, đoàn luyện để biến thành 1 người bổ ích, mang tài năng và sức lực để xây dựng cuộc sống, kiến thiết xã hội.
 • Tham gia các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa để tương trợ những người kém may mắn trong xã hội, lan tỏa mến thương trong số đông.

3. Kết bài

 • Suy nghĩ về vai trò của lòng hàm ân.

Viết đoạn văn về lòng hàm ân ngắn gọn

Đoạn văn 1

Biết ơn là đạo lí tốt đẹp của người Việt Nam ta được kế thừa và phát huy qua bao lứa tuổi. Biết ơn là việc ghi nhớ, trân trọng và tấm lòng tri ân công sức của những người đã tương trợ, những người đã đóng góp công huân để đem đến cuộc sống tốt đẹp cho chúng ta. Lòng hàm ân giúp gắn kết giữa con người với con người, phát huy được lối sống đẹp, bác ái của dân tộc. Học trò chúng ta cần biết trân trọng, hàm ân công sức nuôi dưỡng của ba má, ông bà, biết tri ân công sức dạy bảo của thầy cô, ghi nhớ công sức dựng và giữ nước của cha anh đi trước. Cộng với tấm lòng hàm ân tâm thành, chúng ta cần trình bày sự hàm ân đó phê duyệt những hành động thiết thực: , hỏi thăm, tương trợ….Với những hành động vong ân, vong ơn vô ơn chúng ta cần phê phán, loại bỏ. Người sống nghĩa tình, có lòng hàm ân sẽ được mọi người tình quý, trân trọng, trái lại nếu ko có lòng hàm ân, chúng ta sẽ biến thành những kẻ ích kỉ, sống vong ân, những mối quan hệ xã hội thành ra cũng bị rạn vỡ. Chúng ta hãy sống nghĩa tình, hàm ân và trân trọng những thành tựu, những con người đã đem đến cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp như hiện tại.

Đoạn văn 2

Lòng hàm ân là 1 trong những vẻ đẹp của đạo lý dân tộc. Lòng hàm ân trình bày nhân phẩm đạo đức thiết yếu ở mỗi 1 chúng ta. Trong cuộc sống, chúng ta mang ơn ba má, thầy cô, những công nhân làm ra thành phầm cho chúng ta dùng… Công ơn của lứa tuổi đi trước đã cho ta bầu trời tự do và cuộc sống thanh bình, Không lẽ ta sống nhưng quên ơn những người vì hạnh phúc của mình? Biết ơn sẽ khiến cho cuộc sống mỗi người tốt đẹp hơn. Ai cũng sẽ có những hành động tốt mang đến thú vui cho người khác. Lòng hàm ân là cơ sở vững bền cho những tình cảm tốt đẹp như lòng yêu nước, thương dân, hiếu hạnh với ba má, mến yêu thầy cô… Quả như ông cha ta đã nhắc nhở: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Chúng ta luôn học tập và trình bày thâm thúy ý nghĩa của sự hàm ân trong cuộc sống thường ngày của mình.

Đoạn văn 3

1 trong những đức tính quý báu của con người Việt Nam ấy là truyền thống về đạo lý của lòng hàm ân. Biết ơn là trí nhớ, trân trọng những gì mình thu được từ người khác từ ấy có những hành động thiết thực để đền đáp công ơn ấy. Người có lòng hàm ân là người có những việc làm và hành động thiết thực đẹp tươi. Lòng hàm ân của con người Việt Nam được trình bày ở tục thờ phụng ông bà tổ tông, những hành động hướng về, tri ân những người có công với non sông như: ngày thương binh liệt sĩ, ngày nhà giáo Việt Nam, ngày lang y Việt Nam,… những ngày này con người ta hoài tưởng về nhau, dành cho nhau những lời chúc, những món quà và những điều tốt cuốn hút nhất. Lòng hàm ân của con người giúp non sông tăng trưởng nhân bản hơn, giàu tình cảm hơn. Là 1 người học trò, mai sau tươi sáng của non sông, mỗi chúng ta ngay từ hiện giờ hãy hăng hái trau dồi và đoàn luyện đức tính hàm ân để sau này biến thành 1 con người vừa có tài lại vừa có đức xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của ông cha đi trước.

Đoạn văn 4

Lòng hàm ân luôn là thái độ sống cần phải nâng niu và trân trọng, ấy ko chỉ là truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, nhưng bản thân mỗi người phải nhận thức được điều này để cùng nhau xây dựng 1 mai sau tốt đẹp hơn. Chính thành ra, lòng hàm ân mang trị giá nhân bản thâm thúy, trình bày tấm lòng giữa người với người. Lòng hàm ân được biểu thị trên nhiều góc cạnh như hàm ân cỗi nguồn, biết ơn những người sinh thành, giáo dưỡng, hàm ân những lứa tuổi đi trước, hàm ân cả những người tương trợ ta những khi gieo neo, thất bại… Lòng hàm ân ko chỉ tới từ những người, những việc phệ lao nhưng còn xuất hành từ những điều rất bé. Đây là điều mỗi người cần ghi nhớ, để trân quý, để đáp lại bằng những hành động chi tiết với tất cả tấm lòng. Kế bên ấy, có rất nhiều người đã giày đạp lên thành tựu của xã hội, ko coi trọng những gì mình đang có, điều ấy đồng nghĩa với việc ko coi trọng lứa tuổi đi trước đã dựng xây và hiến dâng. Họ ko tinh thần, ko biết nâng niu và trân trọng cuộc sống. Cho nên, đối với lứa tuổi trẻ hiện tại thì đoàn luyện, bồi đắp lòng hàm ân là điều nhu yếu để ko quên cỗi nguồn, nhắc nhở bản thân trân trọng thành tựu của dĩ vãng.

Đoạn văn 5

Hơn cả 1 phẩm đức, hàm ân là 1 đạo lí, 1 cách sống, là nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay. Biết ơn là sự bộc bạch thái độ trân trọng, tình cảm và những việc làm đền ơn, đáp nghĩa đối với những người đã tương trợ mình với những người có công với dân tộc, non sông. Sống có lòng hàm ân hình thành mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh giữa con người với con người, trình bày lối sống nhân bản cao cả. Học trò thiết yếu lòng hàm ân đối với ông bà, ba má, thầy cô bỏi họ đã có công ơn sinh thành, và giáo dục chúng ta nên người. Công ơn đó cao rộng như núi sông. Người sống có lòng hàm ân sống ân nghĩa, chung tình, luôn được người khác yêu quý và kính trọng. Để trình bày lòng hàm ân của mình đối với người khác, phải luôn ghi nhớ tới công ơn của người khác đối với mình; làm những việc làm trình bày sự hàm ân như: cảm ơn, , thăm hỏi, tương trợ… Cùng lúc, phê phán những hành động vong ân, vô ơn diễn ra trong cuộc sống hằng ngày. Người sống ko có lòng hàm ân chỉ biết tới bản thân mình, sống ích kỉ, vong ân, luôn bị người khác xa lánh, khinh bi, dễ thất bại trong cuộc sống này.

Đoạn văn 6

Trong cuộc sống, lòng hàm ân có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự hoàn thiện và tăng trưởng tư cách con người. Lòng hàm ân là tấm lòng tri ân, luôn ghi nhớ công ơn nuôi dạy, tương trợ của người khác với mình. Lòng hàm ân được biểu thị ở cả trong nghĩ suy lẫn những hành động từ chi tiết tới phệ lao. Đấy là nghĩ suy, thái độ trân trọng, kính mến, là hành động trả ơn, báo ơn công ơn của bản thân với những người có ơn với mình. Chi tiết, non sông Việt Nam đã trình bày lòng hàm ân của mình bằng những ngày lễ mang thuộc tính kỉ niệm, hoài tưởng, tỉ dụ như ngày 20/11 là ngày để tất cả lứa tuổi học trò cả nước tri ân đối với công sức dạy bảo của giáo viên, ngày 27/7 là ngày ghi nhớ công sức của thương binh liệt sĩ – những người đã hi sinh máu xương, cuộc đời của mình để bảo vệ Non sông… Lòng hàm ân có ý nghĩa hết sức thiêng liêng và là sợi dây để gắn bó tình cảm giữa người với người. Tuy nhiên, trong xã hội hiện tại, có rất nhiều người đi trái lại với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, có thái độ và hành động vong ân, “ăn cháo đá bát”. Những hành vi này đều đáng bị lên án để họ có thể nhận thấy lỗi sai, từ ấy chỉnh sửa nhận thức, nghĩ suy 1 cách hăng hái nhất.

Đoạn văn 7

Lòng hàm ân là 1 đức tính cần có ở mỗi con người, là lối sống văn hóa, nghĩa tình, kết đoàn, gắn bó của con người Việt Nam. Hiện nay trên khắp non sông ta đang dấy lên phong trào đền ơn đáp nghĩa đối với thương binh, liệt sĩ, những bà mẹ người hùng, những gia đình có công với cách mệnh. Đảng và Nhà nước cùng toàn dân đích thực ân cần, các nhân vật cơ chế. Thương binh được học nghề, được trợ vốn làm ăn; các gia đình liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam người hùng được tặng nhà nghĩa tình, được các cơ quan đoàn thể phụng dưỡng, chăm bẵm tận tâm. Rồi những cuộc tiến quân về trận mạc xưa tìm hài cốt đồng chí, những nghĩa địa liệt sĩ đẹp tươi với đài Non sông ghi công lừng lững, oai nghiêm, luôn nhắc nhở mọi người, mọi lứa tuổi hãy nhớ ơn các liệt sĩ đã hy sinh quả cảm vì độc lập, tự do…Không thể nào kể hết những biểu thị sinh động, phong phú của đạo lí uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Đạo lí này là nền móng vững vàng để xây dựng 1 xã hội đích thực tốt đẹp.

Đoạn văn 8

1 trong những nhân phẩm cần có nhất, làm nên thành công ở mỗi con người là lòng hàm ân. Biết ơn là sự bộc bạch thái độ trân trọng, tình cảm và những việc làm đền ơn, đáp nghĩa đối với những người đã tương trợ mình với những người có công với dân tộc, non sông. Đây ko chỉ là 1 phẩm đức cao đẹp nhưng con là nét đẹp truyền thống quý báu của dân tộc ta. Lòng hàm ân hình thành mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh giữa con người với con người. Chính lối sống có lòng hàm ân và hành động đền ơn đáp nghĩa khiến cho cuộc sống của mỗi con người phát triển thành có ý nghĩa, con người có tinh thần nghĩa vụ hơn đối với bản thân, người nhà và số đông. Lòng hàm ân là đầu đuôi của tình yêu nước, là nguồn sức mạnh xây dựng và bảo vệ non sông ở mỗi con người. Thể hiện lòng hàm ân trong cuộc sống, chúng ta phải luôn ghi nhớ tới công ơn của người khác đối với mình. Làm những việc làm trình bày sự hàm ân như: Cảm ơn, , thăm hỏi, tương trợ… Cùng lúc, phê phán những hành động vong ân, vô ơn diễn ra trong cuộc sống hằng ngày.

Viết đoạn văn về lòng hàm ân cụ thể

Đoạn văn 1

Biết ơn là 1 trong những nhân phẩm đáng quý cần có ở mỗi người. Hiểu 1 cách dễ ợt nhất, hàm ân là trí nhớ, trân trọng công sức của cha mẹ, thầy cô và những người từng tương trợ và đem đến cho chúng ta cuộc sống no đủ, hạnh phúc. Chúng ta được sinh ra, phệ lên nhờ công sinh thành của cha mẹ, chúng ta biến thành những người có kiến thức nhờ đạo gia tô dục của thầy cô. Cuộc sống hòa bình, hạnh phúc hiện tại được cha anh ta đánh đổi bằng mồ hôi, xương máu và cả cuộc đời của mình, thành ra chúng ta cần hàm ân, trân trọng những công sức lớn phệ đó. Không phải chỉ qua những hành động phệ lao mới trình bày được lòng hàm ân nhưng bằng chính những hành động bé nhỏ như: có hiếu với ba má, lễ độ với thầy cô, tri ân ghi nhớ công sức của những ý trung nhân binh liệt sĩ…cũng trình bày được tấm lòng hàm ân tâm thành, thâm thúy của bản thân. Lòng hàm ân tính từ lúc những hành động giản dị nhất, thành ra chúng ta cần có những nhận thức đúng mực và hành động thiết thực để bộc bạch tấm lòng của mình. Lòng hàm ân giúp lan tỏa tình mến thương, gắn kết giữa con người, hình thành 1 xã hội bác ái. Khi con người biết trân trọng, hàm ân những người đã từng tương trợ, đem đến cho mình cuộc sống tốt đẹp thì con người cũng phát triển thành tình nghĩa, đáng trân trọng hơn. Chúng ta hãy cùng nhau trau dồi tri thức, đoàn luyện kỹ năng, nhân phẩm để sau này biến thành những người có tài đức, xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của ông cha.

Đoạn văn 2

Từ xa xưa, lòng hàm ân luôn được ông cha ta đề cao, phát huy như 1 truyền thống quý báu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây/Ăn khoai nhớ kẻ cho dây nhưng trồng”. Cộng với quan niệm trên, phương ngôn có câu “Uống nước nhớ nguồn”. Nghĩa hàm ẩn là lúc chúng ta tận hưởng bất kỳ thành tựu nào, dù là vật chất hay ý thức, cũng phải nhớ tới công ơn người đã làm ra chúng. Ăn 1 bữa cơm no ấm phải nhớ tới người làm ra hạt gạo; mặc 1 chiếc áo ấm áp phải hàm ân người đã tô vẽ nên. Câu phương ngôn như 1 lời răn rất triết lý, rất nhân sinh, hướng con người phát triển thành hoàn thiện hơn. Bởi, lòng hàm ân ko chỉ là đức tính lớn lao nhất nhưng còn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt cuốn hút nhất của con người. Người có lòng hàm ân sẽ luôn được yêu mến, trân trọng, họ sẽ thu được sự tương trợ nồng hậu bất kỳ lúc nào họ gặp vấn đề. Người được hàm ân cũng sẽ cảm thấy vui vẻ, niềm nở hơn lúc tương trợ, từ ấy, các mối quan hệ giữa người và người cũng tăng trưởng và ngày 1 mật thiết hơn. Khi chúng ta hàm ân dĩ vãng, trân trọng trị giá cỗi nguồn cũng là lúc chúng ta đang làm giàu vốn văn hoá cho bản thân và góp phần bảo vệ văn hoá truyền thống của non sông. Tuy nhiên với sự tăng trưởng tiên tiến như hiện tại, những trị giá truyền thống đang càng ngày càng mai 1, 1 bộ phận tuổi teen hiện tại đang quay lưng với truyền thống, sống ích kỷ, chỉ biết cho riêng mình. Chính vào khi này đây, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” – truyền thống hàm ân cần phải được đề cao hơn nữa. Bởi ko có những bài học dĩ vãng làm sao có được thành công trong hiện nay và mai sau? Vậy nên, hãy chắt chiu những trị giá tốt đẹp từ dĩ vãng chấp thuận hàm ân, mà cũng vừa nhìn vào mai sau 1 cách đầy hăng hái và tranh đấu với thực tại thật tâm huyết.

Đoạn văn 3

Biết ơn là ghi nhớ và trân trọng những gì có trị giá nhưng mình thu được từ người khác. Lòng hàm ân là cơ sở khẳng định nhân phẩm của con người. Trong xã hội, lòng hàm ân được biểu thị bằng những nghĩa cử cao đẹp, thích hợp với các chuẩn mực đạo lí làm người. Tục thờ phụng ông bà tổ tông trình bày lòng hàm ân thâm thúy của con cháu đối với các bậc sinh thành đã có công dưỡng dục chúng ta nên người. Đấy là 1 nét đẹp văn hóa nhưng ít dân tộc nào trên toàn cầu có được. Hay ngày 27/7 hằng 5, biến thành ngày lễ trọng đại tri ân các người hùng, thương binh, liệt sĩ đã quả cảm hy sinh thân mình bảo vệ và gìn giữ độc lập chủ quyền dân tộc. Truyền thống đó đã được duy trì và phát huy trong mấy chục 5 qua và càng ngày càng phát triển thành phệ mạnh. Chúng ta có truyền thống tôn sư trọng đạo, suy tôn công ơn của các giáo viên vào ngày 20/11. Và ngày 20/11 hằng 5 biến thành dịp để các em học trò và phụ huynh trình bày thâm thúy lòng hàm ân những người thầy đã hết dạ giáo dục các em nên người. Và còn nhiều hành động, cử chỉ, việc làm thiết thực khác trình bày sự hàm ân đối với những người đã tương trợ mình. Tuy nhiên, kế bên ấy, xã hội cũng còn đó những người có lối sống vong ân đáng lên án và phê phán. Ngày nay, đối với nhiều người, nhiều lúc mồm nói cám ơn, mà lòng lại… vong ân. Họ ko ân cần trước đây người ta đã tương trợ mình như thế nào, họ quên luôn người giúp mình, thậm chí còn phản trắc. Thành ra, người ta thường hay ví von là “ăn cháo đá bát”. Họ ko chỉ làm cho người “làm ơn” buồn, tuyệt vọng, cảm thấy bị lợi dụng, nhưng lòng vong ân còn làm cho người ta nhận thấy sự non trẻ, thiếu trưởng thành… Có thể nói, sự vong ân đang dần biến thành 1 căn bệnh hết sức đáng sợ của thời đại nhưng chúng ta đang sống. Bội ơn, tệ bạc chính là 1 trong những tín hiệu suy thoái đạo đức của con người. Thành ra, mỗi chúng ta phải biết quý trọng công huân nhưng người khác, trình bày lòng hàm ân của mình cũng như góp phần làm xã hội tân tiến hơn.

Đoạn văn 4

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Ăn khoai nhớ kẻ cho dây nhưng trồng”

Những câu ca dao phương ngôn trên hẳn là hết sức thân thuộc với mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Câu ca đó ko chỉ dễ ợt là lời ca của cha ông xưa, nhưng ở ấy còn là bài học nhắc nhở ta về lòng hàm ân. Lòng hàm ân là gì? Đấy là trí nhớ, tri ân và coi trọng, có lúc là đáp trả lại ân huệ nhưng người khác đã dành cho mình. Biết ơn là 1 trong những nét đẹp truyền thống của dân tộc ta, đã được kế thừa và phát huy từ nghìn đời nay. Điều ấy được trình bày ở việc ta lập ra các đền thờ những vị vua dựng nước, những người có công với nước; những ngày lễ kỉ niệm thương binh liệt sĩ hay ngày Nhà giáo Việt Nam… Biết ơn bởi những gì ta có bữa nay đều là thành tựu của những người đi trước, là nước mắt, là máu, là sự hi sinh của người khác. Nó sẽ là 1 trong những thước đo con người ta, là 1 trong những góc cạnh để người khác bình chọn và nhìn nhận. Ta hàm ân ba má bởi họ cho ta 1 cơ thể mạnh khỏe, 1 trái tim biết mến thương. Ta hàm ân thầy cô bởi họ truyền cho ta tri thức, dạy cho ta nhiều bài học ý nghĩa… Những ngày lễ, ta có những hành động đẹp để thay lời cảm ơn bộc bạch gửi tới họ. Biết ơn chẳng cần phải trình bày bằng những hành động quá phệ lao, thỉnh thoảng chỉ là những việc bé nhặt, dễ ợt hơn chính là bản thân nỗ lực hết mình trong cuộc sống cũng đã là lời cảm ơn tâm thành nhất rồi. Đó vậy mà có những con người lại sống vong ân, ăn cháo đá bát, qua cầu rút ván. Họ quay lưng lại với ân nhân, với những người cho họ nhiều thứ. Những con người tương tự thật đáng phê phán. Lòng hàm ân, bạn đã làm gì để bộc bạch hay chưa?

Đoạn văn 5

“Ơn người nào 1 chút chẳng quên”, người xưa đã có câu như thế. Đó là để nhắc nhở ta luôn phải sống hàm ân. Xuyên suốt 4000 5 lịch sử, hàm ân đã cùng dân chúng ta đi qua 5 tháng, biến thành 1 nét đẹp truyền thống của dân tộc, được kế thừa và tăng trưởng ko dừng. Điều ấy được trình bày rõ nét qua các lễ hội, ngày lễ hoạt động được diễn ra hàng 5 của nước ta như: lễ hội Phủ Dầy, giỗ tổ Hùng Vương, ngày thương binh liệt sĩ, ngày Nhà giáo Việt Nam… Vậy vì sao ta phải sống có lòng hàm ân? Không chỉ vì ấy là truyền thống của dân tộc nhưng bởi, ta đang sống dưới 1 toàn cầu hòa bình – trước nhất là kết quả ngã xuống của muôn vàn con người, ta đang thừa hưởng thụ, đón chờ những điều tốt cuốn hút nhất – nhưng ấy chính là thành tựu của người khác đem đến. Thân thể ba má cho ta, nuôi ta khôn phệ. Kiến thức thầy cô trao cho ta, những hạt cơm, bữa ăn ngon là từ thức ăn những người dân cày trồng được sau bao ngày khó nhọc cực nhọc. Những bộ áo quần đẹp ta mặc trên người là kết quả ngày đêm mài miệt thiết kế, sản xuất của những người thợ… Do vậy, hàm ân là 1 cách trình bày sự trân trọng, nâng niu thành tựu, là lời cảm ơn tâm thành nhất ta gửi đến họ. Đấy cũng là 1 thước đo đạo đức, trị giá con người, để người khác nhìn nhận và bình chọn ta. Những người sống hàm ân sẽ được mọi người tình mến, làm tấm gương noi theo. Đó vậy nhưng hiện tại, ko ít những người lại sống ích kỷ, vong ân. Họ qua cầu rút ván, ăn cháo đá bát thậm chí là với ân nhân của mình. Những hành động, con người tương tự đáng bị xã hội lên án và phê phán. Lòng hàm ân dễ ợt vậy thôi, mà có mấy người nào làm được, bạn thì sao?

Đoạn văn 6

Từ xưa cho đến nay, cha ông ta vẫn luôn dặn dò lứa tuổi tương lai cần phải “uống nước nhớ nguồn”, phải luôn ghi nhớ công sức của những người đã cho ta cuộc sống của ngày bữa nay. Do vậy, lòng hàm ân luôn là thái độ sống cần phải nâng niu và trân trọng. Trong xã hội hiện tại, lòng hàm ân là truyền thống tốt đẹp từ đời xưa để lại. Mỗi người, mỗi tư nhân cần phải nhận thức được điều này để cùng nhau xây dựng 1 mai sau tốt đẹp hơn. Lòng hàm ân là nhớ về cỗi nguồn của mình với tấm lòng thành kính, thiêng liêng nhất. Mỗi người chúng ta sinh ra đều có xuất xứ, ko người nào thiên nhiên nhưng sinh ra. Mỗi ngày chúng ta trưởng thành và khôn phệ, công sức dưỡng dục, sinh thành đó rất lớn lao. “Biết ơn” mang trị giá nhân bản thâm thúy, là tấm lòng giữa người với người. Biết ơn ko chỉ là nói suông, cần trình bày bằng hành động thì nó mới đích thực ý nghĩa. Ngày nay, sự hàm ân được biểu thị trên nhiều mặt, nhiều góc cạnh. Đâu đâu chúng ta cũng thấy được lòng hàm ân luôn hiển hiện khắp nơi. Là điều nhưng mỗi người đều có thể nhận thức được là cần làm, cần ghi nhớ. Để có 1 xã hội thái hoà phồn thịnh như ngày bữa nay, cha ông ta đã phải trải qua bao trận đánh tranh xâm lăng đẫm máu và nước mặt. Bao nhiêu người đã ngã xuống, bao lăm người còn ở lại mà cơ thể ko được lành lẽ nữa. Lòng hàm ân luôn hiện diện bao quanh cuộc sống của chúng ta. Ai cũng có 1 cỗi nguồn để nhớ về để nâng niu và trân trọng. Nhưng hàm ân là điều chẳng phải người nào cũng có thể làm được. Có rất nhiều người đã giày đạp lên thành tựu của xã hội, ko coi trọng những gì mình đang có, điều ấy đồng nghĩa với việc ko coi trọng lứa tuổi đi trước đã dựng xây và hiến dâng. Tinh thần đó sẽ làm cho họ ngày càng ko biết nâng niu và trân trọng cuộc sống. Đối với lứa tuổi trẻ hiện tại thì đoàn luyện, bồi đắp sự hàm ân là điều nhu yếu để ko quên cỗi nguồn, nhắc nhở bản thân trân trọng thành tựu của dĩ vãng.

.

Xem thêm thông tin Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn nghị luận về lòng biết ơn

Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn nghị luận về lòng hàm ân

Viết đoạn văn nghị luận về lòng hàm ân mang đến dàn ý cụ thể, cùng 14 đoạn văn nghị luận ngắn gọn, giúp các em học trò lớp 9 có thêm nhiều ý nghĩ mới để hoàn thiện đoạn văn nghị luận của mình.

Lòng hàm ân là ghi nhớ, trân trọng những người đã tương trợ mình. Lòng hàm ân là đức tính tốt cần có ở mỗi con người. Vậy các em nghĩ suy như nào về lòng hàm ân? Chi tiết mời các em cùng tham khảo bài viết dưới đây của Vik News để viết đoạn văn nghị luận thâm thúy hơn:
Viết đoạn văn nghị luận về lòng hàm ân hay nhất
Dàn ý đoạn văn nghị luận về lòng hàm ân
Viết đoạn văn về lòng hàm ân ngắn gọn (8 mẫu)
Viết đoạn văn về lòng hàm ân cụ thể (6 mẫu)
Dàn ý đoạn văn nghị luận về lòng hàm ân
1. Mở bài
Giới thiệu vấn đề cần bàn bạc: Lòng hàm ân trong cuộc sống của con người.
2. Thân bài
– Khái niệm về “lòng hàm ân”: Lòng hàm ân là việc ghi nhớ, trân trọng đối với những người đã tương trợ mình, qua ấy có thái độ và hành động đúng đắn.
–> Lòng biết 1 truyền thống quý báu của dân tộc ta
– Biểu hiện:
Trân trọng thành tựu ông cha để lại, ghi nhớ những hành động tương trợ lúc ta gặp vấn đề.
Biểu hiện phê duyệt những hành động chi tiết: Tri ân, lan rộng hành động mến thương, sẻ chia tới những người cần tương trợ.
– Vai trò của lòng hàm ân:
Phát huy, kế thừa truyền thống tốt đẹp, giúp con người sống có nghĩa tình, biết mến thương, chia sẻ, gắn kết giữa con người với con người.
Lòng hàm ân giúp con người hoàn thiện về tư cách, hướng con người ta tới lối sống tình nghĩa, lành mạnh.
Lòng hàm ân giúp gây dựng những mối quan hệ tốt đẹp.
– Trách nhiệm của mỗi người:
Cần hàm ân đối với những người đã từng tương trợ, những người đi trước đã đem đến những thành tựu, ích lợi.
Hăng hái học tập, đoàn luyện để biến thành 1 người bổ ích, mang tài năng và sức lực để xây dựng cuộc sống, kiến thiết xã hội.
Tham gia các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa để tương trợ những người kém may mắn trong xã hội, lan tỏa mến thương trong số đông.
3. Kết bài
Suy nghĩ về vai trò của lòng hàm ân.
Viết đoạn văn về lòng hàm ân ngắn gọn
Đoạn văn 1
Biết ơn là đạo lí tốt đẹp của người Việt Nam ta được kế thừa và phát huy qua bao lứa tuổi. Biết ơn là việc ghi nhớ, trân trọng và tấm lòng tri ân công sức của những người đã tương trợ, những người đã đóng góp công huân để đem đến cuộc sống tốt đẹp cho chúng ta. Lòng hàm ân giúp gắn kết giữa con người với con người, phát huy được lối sống đẹp, bác ái của dân tộc. Học trò chúng ta cần biết trân trọng, hàm ân công sức nuôi dưỡng của ba má, ông bà, biết tri ân công sức dạy bảo của thầy cô, ghi nhớ công sức dựng và giữ nước của cha anh đi trước. Cộng với tấm lòng hàm ân tâm thành, chúng ta cần trình bày sự hàm ân đó phê duyệt những hành động thiết thực: , hỏi thăm, tương trợ….Với những hành động vong ân, vong ơn vô ơn chúng ta cần phê phán, loại bỏ. Người sống nghĩa tình, có lòng hàm ân sẽ được mọi người tình quý, trân trọng, trái lại nếu ko có lòng hàm ân, chúng ta sẽ biến thành những kẻ ích kỉ, sống vong ân, những mối quan hệ xã hội thành ra cũng bị rạn vỡ. Chúng ta hãy sống nghĩa tình, hàm ân và trân trọng những thành tựu, những con người đã đem đến cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp như hiện tại.
Đoạn văn 2
Lòng hàm ân là 1 trong những vẻ đẹp của đạo lý dân tộc. Lòng hàm ân trình bày nhân phẩm đạo đức thiết yếu ở mỗi 1 chúng ta. Trong cuộc sống, chúng ta mang ơn ba má, thầy cô, những công nhân làm ra thành phầm cho chúng ta dùng… Công ơn của lứa tuổi đi trước đã cho ta bầu trời tự do và cuộc sống thanh bình, Không lẽ ta sống nhưng quên ơn những người vì hạnh phúc của mình? Biết ơn sẽ khiến cho cuộc sống mỗi người tốt đẹp hơn. Ai cũng sẽ có những hành động tốt mang đến thú vui cho người khác. Lòng hàm ân là cơ sở vững bền cho những tình cảm tốt đẹp như lòng yêu nước, thương dân, hiếu hạnh với ba má, mến yêu thầy cô… Quả như ông cha ta đã nhắc nhở: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Chúng ta luôn học tập và trình bày thâm thúy ý nghĩa của sự hàm ân trong cuộc sống thường ngày của mình.
Đoạn văn 3
1 trong những đức tính quý báu của con người Việt Nam ấy là truyền thống về đạo lý của lòng hàm ân. Biết ơn là trí nhớ, trân trọng những gì mình thu được từ người khác từ ấy có những hành động thiết thực để đền đáp công ơn ấy. Người có lòng hàm ân là người có những việc làm và hành động thiết thực đẹp tươi. Lòng hàm ân của con người Việt Nam được trình bày ở tục thờ phụng ông bà tổ tông, những hành động hướng về, tri ân những người có công với non sông như: ngày thương binh liệt sĩ, ngày nhà giáo Việt Nam, ngày lang y Việt Nam,… những ngày này con người ta hoài tưởng về nhau, dành cho nhau những lời chúc, những món quà và những điều tốt cuốn hút nhất. Lòng hàm ân của con người giúp non sông tăng trưởng nhân bản hơn, giàu tình cảm hơn. Là 1 người học trò, mai sau tươi sáng của non sông, mỗi chúng ta ngay từ hiện giờ hãy hăng hái trau dồi và đoàn luyện đức tính hàm ân để sau này biến thành 1 con người vừa có tài lại vừa có đức xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của ông cha đi trước.
Đoạn văn 4
Lòng hàm ân luôn là thái độ sống cần phải nâng niu và trân trọng, ấy ko chỉ là truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, nhưng bản thân mỗi người phải nhận thức được điều này để cùng nhau xây dựng 1 mai sau tốt đẹp hơn. Chính thành ra, lòng hàm ân mang trị giá nhân bản thâm thúy, trình bày tấm lòng giữa người với người. Lòng hàm ân được biểu thị trên nhiều góc cạnh như hàm ân cỗi nguồn, biết ơn những người sinh thành, giáo dưỡng, hàm ân những lứa tuổi đi trước, hàm ân cả những người tương trợ ta những khi gieo neo, thất bại… Lòng hàm ân ko chỉ tới từ những người, những việc phệ lao nhưng còn xuất hành từ những điều rất bé. Đây là điều mỗi người cần ghi nhớ, để trân quý, để đáp lại bằng những hành động chi tiết với tất cả tấm lòng. Kế bên ấy, có rất nhiều người đã giày đạp lên thành tựu của xã hội, ko coi trọng những gì mình đang có, điều ấy đồng nghĩa với việc ko coi trọng lứa tuổi đi trước đã dựng xây và hiến dâng. Họ ko tinh thần, ko biết nâng niu và trân trọng cuộc sống. Cho nên, đối với lứa tuổi trẻ hiện tại thì đoàn luyện, bồi đắp lòng hàm ân là điều nhu yếu để ko quên cỗi nguồn, nhắc nhở bản thân trân trọng thành tựu của dĩ vãng.
Đoạn văn 5
Hơn cả 1 phẩm đức, hàm ân là 1 đạo lí, 1 cách sống, là nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay. Biết ơn là sự bộc bạch thái độ trân trọng, tình cảm và những việc làm đền ơn, đáp nghĩa đối với những người đã tương trợ mình với những người có công với dân tộc, non sông. Sống có lòng hàm ân hình thành mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh giữa con người với con người, trình bày lối sống nhân bản cao cả. Học trò thiết yếu lòng hàm ân đối với ông bà, ba má, thầy cô bỏi họ đã có công ơn sinh thành, và giáo dục chúng ta nên người. Công ơn đó cao rộng như núi sông. Người sống có lòng hàm ân sống ân nghĩa, chung tình, luôn được người khác yêu quý và kính trọng. Để trình bày lòng hàm ân của mình đối với người khác, phải luôn ghi nhớ tới công ơn của người khác đối với mình; làm những việc làm trình bày sự hàm ân như: cảm ơn, , thăm hỏi, tương trợ… Cùng lúc, phê phán những hành động vong ân, vô ơn diễn ra trong cuộc sống hằng ngày. Người sống ko có lòng hàm ân chỉ biết tới bản thân mình, sống ích kỉ, vong ân, luôn bị người khác xa lánh, khinh bi, dễ thất bại trong cuộc sống này.
Đoạn văn 6
Trong cuộc sống, lòng hàm ân có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự hoàn thiện và tăng trưởng tư cách con người. Lòng hàm ân là tấm lòng tri ân, luôn ghi nhớ công ơn nuôi dạy, tương trợ của người khác với mình. Lòng hàm ân được biểu thị ở cả trong nghĩ suy lẫn những hành động từ chi tiết tới phệ lao. Đấy là nghĩ suy, thái độ trân trọng, kính mến, là hành động trả ơn, báo ơn công ơn của bản thân với những người có ơn với mình. Chi tiết, non sông Việt Nam đã trình bày lòng hàm ân của mình bằng những ngày lễ mang thuộc tính kỉ niệm, hoài tưởng, tỉ dụ như ngày 20/11 là ngày để tất cả lứa tuổi học trò cả nước tri ân đối với công sức dạy bảo của giáo viên, ngày 27/7 là ngày ghi nhớ công sức của thương binh liệt sĩ – những người đã hi sinh máu xương, cuộc đời của mình để bảo vệ Non sông… Lòng hàm ân có ý nghĩa hết sức thiêng liêng và là sợi dây để gắn bó tình cảm giữa người với người. Tuy nhiên, trong xã hội hiện tại, có rất nhiều người đi trái lại với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, có thái độ và hành động vong ân, “ăn cháo đá bát”. Những hành vi này đều đáng bị lên án để họ có thể nhận thấy lỗi sai, từ ấy chỉnh sửa nhận thức, nghĩ suy 1 cách hăng hái nhất.
Đoạn văn 7
Lòng hàm ân là 1 đức tính cần có ở mỗi con người, là lối sống văn hóa, nghĩa tình, kết đoàn, gắn bó của con người Việt Nam. Hiện nay trên khắp non sông ta đang dấy lên phong trào đền ơn đáp nghĩa đối với thương binh, liệt sĩ, những bà mẹ người hùng, những gia đình có công với cách mệnh. Đảng và Nhà nước cùng toàn dân đích thực ân cần, các nhân vật cơ chế. Thương binh được học nghề, được trợ vốn làm ăn; các gia đình liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam người hùng được tặng nhà nghĩa tình, được các cơ quan đoàn thể phụng dưỡng, chăm bẵm tận tâm. Rồi những cuộc tiến quân về trận mạc xưa tìm hài cốt đồng chí, những nghĩa địa liệt sĩ đẹp tươi với đài Non sông ghi công lừng lững, oai nghiêm, luôn nhắc nhở mọi người, mọi lứa tuổi hãy nhớ ơn các liệt sĩ đã hy sinh quả cảm vì độc lập, tự do…Không thể nào kể hết những biểu thị sinh động, phong phú của đạo lí uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Đạo lí này là nền móng vững vàng để xây dựng 1 xã hội đích thực tốt đẹp.
Đoạn văn 8
1 trong những nhân phẩm cần có nhất, làm nên thành công ở mỗi con người là lòng hàm ân. Biết ơn là sự bộc bạch thái độ trân trọng, tình cảm và những việc làm đền ơn, đáp nghĩa đối với những người đã tương trợ mình với những người có công với dân tộc, non sông. Đây ko chỉ là 1 phẩm đức cao đẹp nhưng con là nét đẹp truyền thống quý báu của dân tộc ta. Lòng hàm ân hình thành mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh giữa con người với con người. Chính lối sống có lòng hàm ân và hành động đền ơn đáp nghĩa khiến cho cuộc sống của mỗi con người phát triển thành có ý nghĩa, con người có tinh thần nghĩa vụ hơn đối với bản thân, người nhà và số đông. Lòng hàm ân là đầu đuôi của tình yêu nước, là nguồn sức mạnh xây dựng và bảo vệ non sông ở mỗi con người. Thể hiện lòng hàm ân trong cuộc sống, chúng ta phải luôn ghi nhớ tới công ơn của người khác đối với mình. Làm những việc làm trình bày sự hàm ân như: Cảm ơn, , thăm hỏi, tương trợ… Cùng lúc, phê phán những hành động vong ân, vô ơn diễn ra trong cuộc sống hằng ngày.
Viết đoạn văn về lòng hàm ân cụ thể
Đoạn văn 1
Biết ơn là 1 trong những nhân phẩm đáng quý cần có ở mỗi người. Hiểu 1 cách dễ ợt nhất, hàm ân là trí nhớ, trân trọng công sức của cha mẹ, thầy cô và những người từng tương trợ và đem đến cho chúng ta cuộc sống no đủ, hạnh phúc. Chúng ta được sinh ra, phệ lên nhờ công sinh thành của cha mẹ, chúng ta biến thành những người có kiến thức nhờ đạo gia tô dục của thầy cô. Cuộc sống hòa bình, hạnh phúc hiện tại được cha anh ta đánh đổi bằng mồ hôi, xương máu và cả cuộc đời của mình, thành ra chúng ta cần hàm ân, trân trọng những công sức lớn phệ đó. Không phải chỉ qua những hành động phệ lao mới trình bày được lòng hàm ân nhưng bằng chính những hành động bé nhỏ như: có hiếu với ba má, lễ độ với thầy cô, tri ân ghi nhớ công sức của những ý trung nhân binh liệt sĩ…cũng trình bày được tấm lòng hàm ân tâm thành, thâm thúy của bản thân. Lòng hàm ân tính từ lúc những hành động giản dị nhất, thành ra chúng ta cần có những nhận thức đúng mực và hành động thiết thực để bộc bạch tấm lòng của mình. Lòng hàm ân giúp lan tỏa tình mến thương, gắn kết giữa con người, hình thành 1 xã hội bác ái. Khi con người biết trân trọng, hàm ân những người đã từng tương trợ, đem đến cho mình cuộc sống tốt đẹp thì con người cũng phát triển thành tình nghĩa, đáng trân trọng hơn. Chúng ta hãy cùng nhau trau dồi tri thức, đoàn luyện kỹ năng, nhân phẩm để sau này biến thành những người có tài đức, xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của ông cha.
Đoạn văn 2
Từ xa xưa, lòng hàm ân luôn được ông cha ta đề cao, phát huy như 1 truyền thống quý báu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây/Ăn khoai nhớ kẻ cho dây nhưng trồng”. Cộng với quan niệm trên, phương ngôn có câu “Uống nước nhớ nguồn”. Nghĩa hàm ẩn là lúc chúng ta tận hưởng bất kỳ thành tựu nào, dù là vật chất hay ý thức, cũng phải nhớ tới công ơn người đã làm ra chúng. Ăn 1 bữa cơm no ấm phải nhớ tới người làm ra hạt gạo; mặc 1 chiếc áo ấm áp phải hàm ân người đã tô vẽ nên. Câu phương ngôn như 1 lời răn rất triết lý, rất nhân sinh, hướng con người phát triển thành hoàn thiện hơn. Bởi, lòng hàm ân ko chỉ là đức tính lớn lao nhất nhưng còn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt cuốn hút nhất của con người. Người có lòng hàm ân sẽ luôn được yêu mến, trân trọng, họ sẽ thu được sự tương trợ nồng hậu bất kỳ lúc nào họ gặp vấn đề. Người được hàm ân cũng sẽ cảm thấy vui vẻ, niềm nở hơn lúc tương trợ, từ ấy, các mối quan hệ giữa người và người cũng tăng trưởng và ngày 1 mật thiết hơn. Khi chúng ta hàm ân dĩ vãng, trân trọng trị giá cỗi nguồn cũng là lúc chúng ta đang làm giàu vốn văn hoá cho bản thân và góp phần bảo vệ văn hoá truyền thống của non sông. Tuy nhiên với sự tăng trưởng tiên tiến như hiện tại, những trị giá truyền thống đang càng ngày càng mai 1, 1 bộ phận tuổi teen hiện tại đang quay lưng với truyền thống, sống ích kỷ, chỉ biết cho riêng mình. Chính vào khi này đây, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” – truyền thống hàm ân cần phải được đề cao hơn nữa. Bởi ko có những bài học dĩ vãng làm sao có được thành công trong hiện nay và mai sau? Vậy nên, hãy chắt chiu những trị giá tốt đẹp từ dĩ vãng chấp thuận hàm ân, mà cũng vừa nhìn vào mai sau 1 cách đầy hăng hái và tranh đấu với thực tại thật tâm huyết.
Đoạn văn 3
Biết ơn là ghi nhớ và trân trọng những gì có trị giá nhưng mình thu được từ người khác. Lòng hàm ân là cơ sở khẳng định nhân phẩm của con người. Trong xã hội, lòng hàm ân được biểu thị bằng những nghĩa cử cao đẹp, thích hợp với các chuẩn mực đạo lí làm người. Tục thờ phụng ông bà tổ tông trình bày lòng hàm ân thâm thúy của con cháu đối với các bậc sinh thành đã có công dưỡng dục chúng ta nên người. Đấy là 1 nét đẹp văn hóa nhưng ít dân tộc nào trên toàn cầu có được. Hay ngày 27/7 hằng 5, biến thành ngày lễ trọng đại tri ân các người hùng, thương binh, liệt sĩ đã quả cảm hy sinh thân mình bảo vệ và gìn giữ độc lập chủ quyền dân tộc. Truyền thống đó đã được duy trì và phát huy trong mấy chục 5 qua và càng ngày càng phát triển thành phệ mạnh. Chúng ta có truyền thống tôn sư trọng đạo, suy tôn công ơn của các giáo viên vào ngày 20/11. Và ngày 20/11 hằng 5 biến thành dịp để các em học trò và phụ huynh trình bày thâm thúy lòng hàm ân những người thầy đã hết dạ giáo dục các em nên người. Và còn nhiều hành động, cử chỉ, việc làm thiết thực khác trình bày sự hàm ân đối với những người đã tương trợ mình. Tuy nhiên, kế bên ấy, xã hội cũng còn đó những người có lối sống vong ân đáng lên án và phê phán. Ngày nay, đối với nhiều người, nhiều lúc mồm nói cám ơn, mà lòng lại… vong ân. Họ ko ân cần trước đây người ta đã tương trợ mình như thế nào, họ quên luôn người giúp mình, thậm chí còn phản trắc. Thành ra, người ta thường hay ví von là “ăn cháo đá bát”. Họ ko chỉ làm cho người “làm ơn” buồn, tuyệt vọng, cảm thấy bị lợi dụng, nhưng lòng vong ân còn làm cho người ta nhận thấy sự non trẻ, thiếu trưởng thành… Có thể nói, sự vong ân đang dần biến thành 1 căn bệnh hết sức đáng sợ của thời đại nhưng chúng ta đang sống. Bội ơn, tệ bạc chính là 1 trong những tín hiệu suy thoái đạo đức của con người. Thành ra, mỗi chúng ta phải biết quý trọng công huân nhưng người khác, trình bày lòng hàm ân của mình cũng như góp phần làm xã hội tân tiến hơn.
Đoạn văn 4
“Ăn quả nhớ kẻ trồng câyĂn khoai nhớ kẻ cho dây nhưng trồng”
Những câu ca dao phương ngôn trên hẳn là hết sức thân thuộc với mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Câu ca đó ko chỉ dễ ợt là lời ca của cha ông xưa, nhưng ở ấy còn là bài học nhắc nhở ta về lòng hàm ân. Lòng hàm ân là gì? Đấy là trí nhớ, tri ân và coi trọng, có lúc là đáp trả lại ân huệ nhưng người khác đã dành cho mình. Biết ơn là 1 trong những nét đẹp truyền thống của dân tộc ta, đã được kế thừa và phát huy từ nghìn đời nay. Điều ấy được trình bày ở việc ta lập ra các đền thờ những vị vua dựng nước, những người có công với nước; những ngày lễ kỉ niệm thương binh liệt sĩ hay ngày Nhà giáo Việt Nam… Biết ơn bởi những gì ta có bữa nay đều là thành tựu của những người đi trước, là nước mắt, là máu, là sự hi sinh của người khác. Nó sẽ là 1 trong những thước đo con người ta, là 1 trong những góc cạnh để người khác bình chọn và nhìn nhận. Ta hàm ân ba má bởi họ cho ta 1 cơ thể mạnh khỏe, 1 trái tim biết mến thương. Ta hàm ân thầy cô bởi họ truyền cho ta tri thức, dạy cho ta nhiều bài học ý nghĩa… Những ngày lễ, ta có những hành động đẹp để thay lời cảm ơn bộc bạch gửi tới họ. Biết ơn chẳng cần phải trình bày bằng những hành động quá phệ lao, thỉnh thoảng chỉ là những việc bé nhặt, dễ ợt hơn chính là bản thân nỗ lực hết mình trong cuộc sống cũng đã là lời cảm ơn tâm thành nhất rồi. Đó vậy mà có những con người lại sống vong ân, ăn cháo đá bát, qua cầu rút ván. Họ quay lưng lại với ân nhân, với những người cho họ nhiều thứ. Những con người tương tự thật đáng phê phán. Lòng hàm ân, bạn đã làm gì để bộc bạch hay chưa?
Đoạn văn 5
“Ơn người nào 1 chút chẳng quên”, người xưa đã có câu như thế. Đó là để nhắc nhở ta luôn phải sống hàm ân. Xuyên suốt 4000 5 lịch sử, hàm ân đã cùng dân chúng ta đi qua 5 tháng, biến thành 1 nét đẹp truyền thống của dân tộc, được kế thừa và tăng trưởng ko dừng. Điều ấy được trình bày rõ nét qua các lễ hội, ngày lễ hoạt động được diễn ra hàng 5 của nước ta như: lễ hội Phủ Dầy, giỗ tổ Hùng Vương, ngày thương binh liệt sĩ, ngày Nhà giáo Việt Nam… Vậy vì sao ta phải sống có lòng hàm ân? Không chỉ vì ấy là truyền thống của dân tộc nhưng bởi, ta đang sống dưới 1 toàn cầu hòa bình – trước nhất là kết quả ngã xuống của muôn vàn con người, ta đang thừa hưởng thụ, đón chờ những điều tốt cuốn hút nhất – nhưng ấy chính là thành tựu của người khác đem đến. Thân thể ba má cho ta, nuôi ta khôn phệ. Kiến thức thầy cô trao cho ta, những hạt cơm, bữa ăn ngon là từ thức ăn những người dân cày trồng được sau bao ngày khó nhọc cực nhọc. Những bộ áo quần đẹp ta mặc trên người là kết quả ngày đêm mài miệt thiết kế, sản xuất của những người thợ… Do vậy, hàm ân là 1 cách trình bày sự trân trọng, nâng niu thành tựu, là lời cảm ơn tâm thành nhất ta gửi đến họ. Đấy cũng là 1 thước đo đạo đức, trị giá con người, để người khác nhìn nhận và bình chọn ta. Những người sống hàm ân sẽ được mọi người tình mến, làm tấm gương noi theo. Đó vậy nhưng hiện tại, ko ít những người lại sống ích kỷ, vong ân. Họ qua cầu rút ván, ăn cháo đá bát thậm chí là với ân nhân của mình. Những hành động, con người tương tự đáng bị xã hội lên án và phê phán. Lòng hàm ân dễ ợt vậy thôi, mà có mấy người nào làm được, bạn thì sao?
Đoạn văn 6
Từ xưa cho đến nay, cha ông ta vẫn luôn dặn dò lứa tuổi tương lai cần phải “uống nước nhớ nguồn”, phải luôn ghi nhớ công sức của những người đã cho ta cuộc sống của ngày bữa nay. Do vậy, lòng hàm ân luôn là thái độ sống cần phải nâng niu và trân trọng. Trong xã hội hiện tại, lòng hàm ân là truyền thống tốt đẹp từ đời xưa để lại. Mỗi người, mỗi tư nhân cần phải nhận thức được điều này để cùng nhau xây dựng 1 mai sau tốt đẹp hơn. Lòng hàm ân là nhớ về cỗi nguồn của mình với tấm lòng thành kính, thiêng liêng nhất. Mỗi người chúng ta sinh ra đều có xuất xứ, ko người nào thiên nhiên nhưng sinh ra. Mỗi ngày chúng ta trưởng thành và khôn phệ, công sức dưỡng dục, sinh thành đó rất lớn lao. “Biết ơn” mang trị giá nhân bản thâm thúy, là tấm lòng giữa người với người. Biết ơn ko chỉ là nói suông, cần trình bày bằng hành động thì nó mới đích thực ý nghĩa. Ngày nay, sự hàm ân được biểu thị trên nhiều mặt, nhiều góc cạnh. Đâu đâu chúng ta cũng thấy được lòng hàm ân luôn hiển hiện khắp nơi. Là điều nhưng mỗi người đều có thể nhận thức được là cần làm, cần ghi nhớ. Để có 1 xã hội thái hoà phồn thịnh như ngày bữa nay, cha ông ta đã phải trải qua bao trận đánh tranh xâm lăng đẫm máu và nước mặt. Bao nhiêu người đã ngã xuống, bao lăm người còn ở lại mà cơ thể ko được lành lẽ nữa. Lòng hàm ân luôn hiện diện bao quanh cuộc sống của chúng ta. Ai cũng có 1 cỗi nguồn để nhớ về để nâng niu và trân trọng. Nhưng hàm ân là điều chẳng phải người nào cũng có thể làm được. Có rất nhiều người đã giày đạp lên thành tựu của xã hội, ko coi trọng những gì mình đang có, điều ấy đồng nghĩa với việc ko coi trọng lứa tuổi đi trước đã dựng xây và hiến dâng. Tinh thần đó sẽ làm cho họ ngày càng ko biết nâng niu và trân trọng cuộc sống. Đối với lứa tuổi trẻ hiện tại thì đoàn luyện, bồi đắp sự hàm ân là điều nhu yếu để ko quên cỗi nguồn, nhắc nhở bản thân trân trọng thành tựu của dĩ vãng.

TagsVăn mẫu lớp 9 Viết đoạn văn 200 chữ

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Văn #mẫu #lớp #Đoạn #văn #nghị #luận #về #lòng #biết #ơn

Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn nghị luận về lòng hàm ân

Viết đoạn văn nghị luận về lòng hàm ân mang đến dàn ý cụ thể, cùng 14 đoạn văn nghị luận ngắn gọn, giúp các em học trò lớp 9 có thêm nhiều ý nghĩ mới để hoàn thiện đoạn văn nghị luận của mình.

Lòng hàm ân là ghi nhớ, trân trọng những người đã tương trợ mình. Lòng hàm ân là đức tính tốt cần có ở mỗi con người. Vậy các em nghĩ suy như nào về lòng hàm ân? Chi tiết mời các em cùng tham khảo bài viết dưới đây của Vik News để viết đoạn văn nghị luận thâm thúy hơn:
Viết đoạn văn nghị luận về lòng hàm ân hay nhất
Dàn ý đoạn văn nghị luận về lòng hàm ân
Viết đoạn văn về lòng hàm ân ngắn gọn (8 mẫu)
Viết đoạn văn về lòng hàm ân cụ thể (6 mẫu)
Dàn ý đoạn văn nghị luận về lòng hàm ân
1. Mở bài
Giới thiệu vấn đề cần bàn bạc: Lòng hàm ân trong cuộc sống của con người.
2. Thân bài
– Khái niệm về “lòng hàm ân”: Lòng hàm ân là việc ghi nhớ, trân trọng đối với những người đã tương trợ mình, qua ấy có thái độ và hành động đúng đắn.
–> Lòng biết 1 truyền thống quý báu của dân tộc ta
– Biểu hiện:
Trân trọng thành tựu ông cha để lại, ghi nhớ những hành động tương trợ lúc ta gặp vấn đề.
Biểu hiện phê duyệt những hành động chi tiết: Tri ân, lan rộng hành động mến thương, sẻ chia tới những người cần tương trợ.
– Vai trò của lòng hàm ân:
Phát huy, kế thừa truyền thống tốt đẹp, giúp con người sống có nghĩa tình, biết mến thương, chia sẻ, gắn kết giữa con người với con người.
Lòng hàm ân giúp con người hoàn thiện về tư cách, hướng con người ta tới lối sống tình nghĩa, lành mạnh.
Lòng hàm ân giúp gây dựng những mối quan hệ tốt đẹp.
– Trách nhiệm của mỗi người:
Cần hàm ân đối với những người đã từng tương trợ, những người đi trước đã đem đến những thành tựu, ích lợi.
Hăng hái học tập, đoàn luyện để biến thành 1 người bổ ích, mang tài năng và sức lực để xây dựng cuộc sống, kiến thiết xã hội.
Tham gia các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa để tương trợ những người kém may mắn trong xã hội, lan tỏa mến thương trong số đông.
3. Kết bài
Suy nghĩ về vai trò của lòng hàm ân.
Viết đoạn văn về lòng hàm ân ngắn gọn
Đoạn văn 1
Biết ơn là đạo lí tốt đẹp của người Việt Nam ta được kế thừa và phát huy qua bao lứa tuổi. Biết ơn là việc ghi nhớ, trân trọng và tấm lòng tri ân công sức của những người đã tương trợ, những người đã đóng góp công huân để đem đến cuộc sống tốt đẹp cho chúng ta. Lòng hàm ân giúp gắn kết giữa con người với con người, phát huy được lối sống đẹp, bác ái của dân tộc. Học trò chúng ta cần biết trân trọng, hàm ân công sức nuôi dưỡng của ba má, ông bà, biết tri ân công sức dạy bảo của thầy cô, ghi nhớ công sức dựng và giữ nước của cha anh đi trước. Cộng với tấm lòng hàm ân tâm thành, chúng ta cần trình bày sự hàm ân đó phê duyệt những hành động thiết thực: , hỏi thăm, tương trợ….Với những hành động vong ân, vong ơn vô ơn chúng ta cần phê phán, loại bỏ. Người sống nghĩa tình, có lòng hàm ân sẽ được mọi người tình quý, trân trọng, trái lại nếu ko có lòng hàm ân, chúng ta sẽ biến thành những kẻ ích kỉ, sống vong ân, những mối quan hệ xã hội thành ra cũng bị rạn vỡ. Chúng ta hãy sống nghĩa tình, hàm ân và trân trọng những thành tựu, những con người đã đem đến cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp như hiện tại.
Đoạn văn 2
Lòng hàm ân là 1 trong những vẻ đẹp của đạo lý dân tộc. Lòng hàm ân trình bày nhân phẩm đạo đức thiết yếu ở mỗi 1 chúng ta. Trong cuộc sống, chúng ta mang ơn ba má, thầy cô, những công nhân làm ra thành phầm cho chúng ta dùng… Công ơn của lứa tuổi đi trước đã cho ta bầu trời tự do và cuộc sống thanh bình, Không lẽ ta sống nhưng quên ơn những người vì hạnh phúc của mình? Biết ơn sẽ khiến cho cuộc sống mỗi người tốt đẹp hơn. Ai cũng sẽ có những hành động tốt mang đến thú vui cho người khác. Lòng hàm ân là cơ sở vững bền cho những tình cảm tốt đẹp như lòng yêu nước, thương dân, hiếu hạnh với ba má, mến yêu thầy cô… Quả như ông cha ta đã nhắc nhở: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Chúng ta luôn học tập và trình bày thâm thúy ý nghĩa của sự hàm ân trong cuộc sống thường ngày của mình.
Đoạn văn 3
1 trong những đức tính quý báu của con người Việt Nam ấy là truyền thống về đạo lý của lòng hàm ân. Biết ơn là trí nhớ, trân trọng những gì mình thu được từ người khác từ ấy có những hành động thiết thực để đền đáp công ơn ấy. Người có lòng hàm ân là người có những việc làm và hành động thiết thực đẹp tươi. Lòng hàm ân của con người Việt Nam được trình bày ở tục thờ phụng ông bà tổ tông, những hành động hướng về, tri ân những người có công với non sông như: ngày thương binh liệt sĩ, ngày nhà giáo Việt Nam, ngày lang y Việt Nam,… những ngày này con người ta hoài tưởng về nhau, dành cho nhau những lời chúc, những món quà và những điều tốt cuốn hút nhất. Lòng hàm ân của con người giúp non sông tăng trưởng nhân bản hơn, giàu tình cảm hơn. Là 1 người học trò, mai sau tươi sáng của non sông, mỗi chúng ta ngay từ hiện giờ hãy hăng hái trau dồi và đoàn luyện đức tính hàm ân để sau này biến thành 1 con người vừa có tài lại vừa có đức xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của ông cha đi trước.
Đoạn văn 4
Lòng hàm ân luôn là thái độ sống cần phải nâng niu và trân trọng, ấy ko chỉ là truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, nhưng bản thân mỗi người phải nhận thức được điều này để cùng nhau xây dựng 1 mai sau tốt đẹp hơn. Chính thành ra, lòng hàm ân mang trị giá nhân bản thâm thúy, trình bày tấm lòng giữa người với người. Lòng hàm ân được biểu thị trên nhiều góc cạnh như hàm ân cỗi nguồn, biết ơn những người sinh thành, giáo dưỡng, hàm ân những lứa tuổi đi trước, hàm ân cả những người tương trợ ta những khi gieo neo, thất bại… Lòng hàm ân ko chỉ tới từ những người, những việc phệ lao nhưng còn xuất hành từ những điều rất bé. Đây là điều mỗi người cần ghi nhớ, để trân quý, để đáp lại bằng những hành động chi tiết với tất cả tấm lòng. Kế bên ấy, có rất nhiều người đã giày đạp lên thành tựu của xã hội, ko coi trọng những gì mình đang có, điều ấy đồng nghĩa với việc ko coi trọng lứa tuổi đi trước đã dựng xây và hiến dâng. Họ ko tinh thần, ko biết nâng niu và trân trọng cuộc sống. Cho nên, đối với lứa tuổi trẻ hiện tại thì đoàn luyện, bồi đắp lòng hàm ân là điều nhu yếu để ko quên cỗi nguồn, nhắc nhở bản thân trân trọng thành tựu của dĩ vãng.
Đoạn văn 5
Hơn cả 1 phẩm đức, hàm ân là 1 đạo lí, 1 cách sống, là nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay. Biết ơn là sự bộc bạch thái độ trân trọng, tình cảm và những việc làm đền ơn, đáp nghĩa đối với những người đã tương trợ mình với những người có công với dân tộc, non sông. Sống có lòng hàm ân hình thành mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh giữa con người với con người, trình bày lối sống nhân bản cao cả. Học trò thiết yếu lòng hàm ân đối với ông bà, ba má, thầy cô bỏi họ đã có công ơn sinh thành, và giáo dục chúng ta nên người. Công ơn đó cao rộng như núi sông. Người sống có lòng hàm ân sống ân nghĩa, chung tình, luôn được người khác yêu quý và kính trọng. Để trình bày lòng hàm ân của mình đối với người khác, phải luôn ghi nhớ tới công ơn của người khác đối với mình; làm những việc làm trình bày sự hàm ân như: cảm ơn, , thăm hỏi, tương trợ… Cùng lúc, phê phán những hành động vong ân, vô ơn diễn ra trong cuộc sống hằng ngày. Người sống ko có lòng hàm ân chỉ biết tới bản thân mình, sống ích kỉ, vong ân, luôn bị người khác xa lánh, khinh bi, dễ thất bại trong cuộc sống này.
Đoạn văn 6
Trong cuộc sống, lòng hàm ân có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự hoàn thiện và tăng trưởng tư cách con người. Lòng hàm ân là tấm lòng tri ân, luôn ghi nhớ công ơn nuôi dạy, tương trợ của người khác với mình. Lòng hàm ân được biểu thị ở cả trong nghĩ suy lẫn những hành động từ chi tiết tới phệ lao. Đấy là nghĩ suy, thái độ trân trọng, kính mến, là hành động trả ơn, báo ơn công ơn của bản thân với những người có ơn với mình. Chi tiết, non sông Việt Nam đã trình bày lòng hàm ân của mình bằng những ngày lễ mang thuộc tính kỉ niệm, hoài tưởng, tỉ dụ như ngày 20/11 là ngày để tất cả lứa tuổi học trò cả nước tri ân đối với công sức dạy bảo của giáo viên, ngày 27/7 là ngày ghi nhớ công sức của thương binh liệt sĩ – những người đã hi sinh máu xương, cuộc đời của mình để bảo vệ Non sông… Lòng hàm ân có ý nghĩa hết sức thiêng liêng và là sợi dây để gắn bó tình cảm giữa người với người. Tuy nhiên, trong xã hội hiện tại, có rất nhiều người đi trái lại với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, có thái độ và hành động vong ân, “ăn cháo đá bát”. Những hành vi này đều đáng bị lên án để họ có thể nhận thấy lỗi sai, từ ấy chỉnh sửa nhận thức, nghĩ suy 1 cách hăng hái nhất.
Đoạn văn 7
Lòng hàm ân là 1 đức tính cần có ở mỗi con người, là lối sống văn hóa, nghĩa tình, kết đoàn, gắn bó của con người Việt Nam. Hiện nay trên khắp non sông ta đang dấy lên phong trào đền ơn đáp nghĩa đối với thương binh, liệt sĩ, những bà mẹ người hùng, những gia đình có công với cách mệnh. Đảng và Nhà nước cùng toàn dân đích thực ân cần, các nhân vật cơ chế. Thương binh được học nghề, được trợ vốn làm ăn; các gia đình liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam người hùng được tặng nhà nghĩa tình, được các cơ quan đoàn thể phụng dưỡng, chăm bẵm tận tâm. Rồi những cuộc tiến quân về trận mạc xưa tìm hài cốt đồng chí, những nghĩa địa liệt sĩ đẹp tươi với đài Non sông ghi công lừng lững, oai nghiêm, luôn nhắc nhở mọi người, mọi lứa tuổi hãy nhớ ơn các liệt sĩ đã hy sinh quả cảm vì độc lập, tự do…Không thể nào kể hết những biểu thị sinh động, phong phú của đạo lí uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Đạo lí này là nền móng vững vàng để xây dựng 1 xã hội đích thực tốt đẹp.
Đoạn văn 8
1 trong những nhân phẩm cần có nhất, làm nên thành công ở mỗi con người là lòng hàm ân. Biết ơn là sự bộc bạch thái độ trân trọng, tình cảm và những việc làm đền ơn, đáp nghĩa đối với những người đã tương trợ mình với những người có công với dân tộc, non sông. Đây ko chỉ là 1 phẩm đức cao đẹp nhưng con là nét đẹp truyền thống quý báu của dân tộc ta. Lòng hàm ân hình thành mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh giữa con người với con người. Chính lối sống có lòng hàm ân và hành động đền ơn đáp nghĩa khiến cho cuộc sống của mỗi con người phát triển thành có ý nghĩa, con người có tinh thần nghĩa vụ hơn đối với bản thân, người nhà và số đông. Lòng hàm ân là đầu đuôi của tình yêu nước, là nguồn sức mạnh xây dựng và bảo vệ non sông ở mỗi con người. Thể hiện lòng hàm ân trong cuộc sống, chúng ta phải luôn ghi nhớ tới công ơn của người khác đối với mình. Làm những việc làm trình bày sự hàm ân như: Cảm ơn, , thăm hỏi, tương trợ… Cùng lúc, phê phán những hành động vong ân, vô ơn diễn ra trong cuộc sống hằng ngày.
Viết đoạn văn về lòng hàm ân cụ thể
Đoạn văn 1
Biết ơn là 1 trong những nhân phẩm đáng quý cần có ở mỗi người. Hiểu 1 cách dễ ợt nhất, hàm ân là trí nhớ, trân trọng công sức của cha mẹ, thầy cô và những người từng tương trợ và đem đến cho chúng ta cuộc sống no đủ, hạnh phúc. Chúng ta được sinh ra, phệ lên nhờ công sinh thành của cha mẹ, chúng ta biến thành những người có kiến thức nhờ đạo gia tô dục của thầy cô. Cuộc sống hòa bình, hạnh phúc hiện tại được cha anh ta đánh đổi bằng mồ hôi, xương máu và cả cuộc đời của mình, thành ra chúng ta cần hàm ân, trân trọng những công sức lớn phệ đó. Không phải chỉ qua những hành động phệ lao mới trình bày được lòng hàm ân nhưng bằng chính những hành động bé nhỏ như: có hiếu với ba má, lễ độ với thầy cô, tri ân ghi nhớ công sức của những ý trung nhân binh liệt sĩ…cũng trình bày được tấm lòng hàm ân tâm thành, thâm thúy của bản thân. Lòng hàm ân tính từ lúc những hành động giản dị nhất, thành ra chúng ta cần có những nhận thức đúng mực và hành động thiết thực để bộc bạch tấm lòng của mình. Lòng hàm ân giúp lan tỏa tình mến thương, gắn kết giữa con người, hình thành 1 xã hội bác ái. Khi con người biết trân trọng, hàm ân những người đã từng tương trợ, đem đến cho mình cuộc sống tốt đẹp thì con người cũng phát triển thành tình nghĩa, đáng trân trọng hơn. Chúng ta hãy cùng nhau trau dồi tri thức, đoàn luyện kỹ năng, nhân phẩm để sau này biến thành những người có tài đức, xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của ông cha.
Đoạn văn 2
Từ xa xưa, lòng hàm ân luôn được ông cha ta đề cao, phát huy như 1 truyền thống quý báu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây/Ăn khoai nhớ kẻ cho dây nhưng trồng”. Cộng với quan niệm trên, phương ngôn có câu “Uống nước nhớ nguồn”. Nghĩa hàm ẩn là lúc chúng ta tận hưởng bất kỳ thành tựu nào, dù là vật chất hay ý thức, cũng phải nhớ tới công ơn người đã làm ra chúng. Ăn 1 bữa cơm no ấm phải nhớ tới người làm ra hạt gạo; mặc 1 chiếc áo ấm áp phải hàm ân người đã tô vẽ nên. Câu phương ngôn như 1 lời răn rất triết lý, rất nhân sinh, hướng con người phát triển thành hoàn thiện hơn. Bởi, lòng hàm ân ko chỉ là đức tính lớn lao nhất nhưng còn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt cuốn hút nhất của con người. Người có lòng hàm ân sẽ luôn được yêu mến, trân trọng, họ sẽ thu được sự tương trợ nồng hậu bất kỳ lúc nào họ gặp vấn đề. Người được hàm ân cũng sẽ cảm thấy vui vẻ, niềm nở hơn lúc tương trợ, từ ấy, các mối quan hệ giữa người và người cũng tăng trưởng và ngày 1 mật thiết hơn. Khi chúng ta hàm ân dĩ vãng, trân trọng trị giá cỗi nguồn cũng là lúc chúng ta đang làm giàu vốn văn hoá cho bản thân và góp phần bảo vệ văn hoá truyền thống của non sông. Tuy nhiên với sự tăng trưởng tiên tiến như hiện tại, những trị giá truyền thống đang càng ngày càng mai 1, 1 bộ phận tuổi teen hiện tại đang quay lưng với truyền thống, sống ích kỷ, chỉ biết cho riêng mình. Chính vào khi này đây, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” – truyền thống hàm ân cần phải được đề cao hơn nữa. Bởi ko có những bài học dĩ vãng làm sao có được thành công trong hiện nay và mai sau? Vậy nên, hãy chắt chiu những trị giá tốt đẹp từ dĩ vãng chấp thuận hàm ân, mà cũng vừa nhìn vào mai sau 1 cách đầy hăng hái và tranh đấu với thực tại thật tâm huyết.
Đoạn văn 3
Biết ơn là ghi nhớ và trân trọng những gì có trị giá nhưng mình thu được từ người khác. Lòng hàm ân là cơ sở khẳng định nhân phẩm của con người. Trong xã hội, lòng hàm ân được biểu thị bằng những nghĩa cử cao đẹp, thích hợp với các chuẩn mực đạo lí làm người. Tục thờ phụng ông bà tổ tông trình bày lòng hàm ân thâm thúy của con cháu đối với các bậc sinh thành đã có công dưỡng dục chúng ta nên người. Đấy là 1 nét đẹp văn hóa nhưng ít dân tộc nào trên toàn cầu có được. Hay ngày 27/7 hằng 5, biến thành ngày lễ trọng đại tri ân các người hùng, thương binh, liệt sĩ đã quả cảm hy sinh thân mình bảo vệ và gìn giữ độc lập chủ quyền dân tộc. Truyền thống đó đã được duy trì và phát huy trong mấy chục 5 qua và càng ngày càng phát triển thành phệ mạnh. Chúng ta có truyền thống tôn sư trọng đạo, suy tôn công ơn của các giáo viên vào ngày 20/11. Và ngày 20/11 hằng 5 biến thành dịp để các em học trò và phụ huynh trình bày thâm thúy lòng hàm ân những người thầy đã hết dạ giáo dục các em nên người. Và còn nhiều hành động, cử chỉ, việc làm thiết thực khác trình bày sự hàm ân đối với những người đã tương trợ mình. Tuy nhiên, kế bên ấy, xã hội cũng còn đó những người có lối sống vong ân đáng lên án và phê phán. Ngày nay, đối với nhiều người, nhiều lúc mồm nói cám ơn, mà lòng lại… vong ân. Họ ko ân cần trước đây người ta đã tương trợ mình như thế nào, họ quên luôn người giúp mình, thậm chí còn phản trắc. Thành ra, người ta thường hay ví von là “ăn cháo đá bát”. Họ ko chỉ làm cho người “làm ơn” buồn, tuyệt vọng, cảm thấy bị lợi dụng, nhưng lòng vong ân còn làm cho người ta nhận thấy sự non trẻ, thiếu trưởng thành… Có thể nói, sự vong ân đang dần biến thành 1 căn bệnh hết sức đáng sợ của thời đại nhưng chúng ta đang sống. Bội ơn, tệ bạc chính là 1 trong những tín hiệu suy thoái đạo đức của con người. Thành ra, mỗi chúng ta phải biết quý trọng công huân nhưng người khác, trình bày lòng hàm ân của mình cũng như góp phần làm xã hội tân tiến hơn.
Đoạn văn 4
“Ăn quả nhớ kẻ trồng câyĂn khoai nhớ kẻ cho dây nhưng trồng”
Những câu ca dao phương ngôn trên hẳn là hết sức thân thuộc với mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Câu ca đó ko chỉ dễ ợt là lời ca của cha ông xưa, nhưng ở ấy còn là bài học nhắc nhở ta về lòng hàm ân. Lòng hàm ân là gì? Đấy là trí nhớ, tri ân và coi trọng, có lúc là đáp trả lại ân huệ nhưng người khác đã dành cho mình. Biết ơn là 1 trong những nét đẹp truyền thống của dân tộc ta, đã được kế thừa và phát huy từ nghìn đời nay. Điều ấy được trình bày ở việc ta lập ra các đền thờ những vị vua dựng nước, những người có công với nước; những ngày lễ kỉ niệm thương binh liệt sĩ hay ngày Nhà giáo Việt Nam… Biết ơn bởi những gì ta có bữa nay đều là thành tựu của những người đi trước, là nước mắt, là máu, là sự hi sinh của người khác. Nó sẽ là 1 trong những thước đo con người ta, là 1 trong những góc cạnh để người khác bình chọn và nhìn nhận. Ta hàm ân ba má bởi họ cho ta 1 cơ thể mạnh khỏe, 1 trái tim biết mến thương. Ta hàm ân thầy cô bởi họ truyền cho ta tri thức, dạy cho ta nhiều bài học ý nghĩa… Những ngày lễ, ta có những hành động đẹp để thay lời cảm ơn bộc bạch gửi tới họ. Biết ơn chẳng cần phải trình bày bằng những hành động quá phệ lao, thỉnh thoảng chỉ là những việc bé nhặt, dễ ợt hơn chính là bản thân nỗ lực hết mình trong cuộc sống cũng đã là lời cảm ơn tâm thành nhất rồi. Đó vậy mà có những con người lại sống vong ân, ăn cháo đá bát, qua cầu rút ván. Họ quay lưng lại với ân nhân, với những người cho họ nhiều thứ. Những con người tương tự thật đáng phê phán. Lòng hàm ân, bạn đã làm gì để bộc bạch hay chưa?
Đoạn văn 5
“Ơn người nào 1 chút chẳng quên”, người xưa đã có câu như thế. Đó là để nhắc nhở ta luôn phải sống hàm ân. Xuyên suốt 4000 5 lịch sử, hàm ân đã cùng dân chúng ta đi qua 5 tháng, biến thành 1 nét đẹp truyền thống của dân tộc, được kế thừa và tăng trưởng ko dừng. Điều ấy được trình bày rõ nét qua các lễ hội, ngày lễ hoạt động được diễn ra hàng 5 của nước ta như: lễ hội Phủ Dầy, giỗ tổ Hùng Vương, ngày thương binh liệt sĩ, ngày Nhà giáo Việt Nam… Vậy vì sao ta phải sống có lòng hàm ân? Không chỉ vì ấy là truyền thống của dân tộc nhưng bởi, ta đang sống dưới 1 toàn cầu hòa bình – trước nhất là kết quả ngã xuống của muôn vàn con người, ta đang thừa hưởng thụ, đón chờ những điều tốt cuốn hút nhất – nhưng ấy chính là thành tựu của người khác đem đến. Thân thể ba má cho ta, nuôi ta khôn phệ. Kiến thức thầy cô trao cho ta, những hạt cơm, bữa ăn ngon là từ thức ăn những người dân cày trồng được sau bao ngày khó nhọc cực nhọc. Những bộ áo quần đẹp ta mặc trên người là kết quả ngày đêm mài miệt thiết kế, sản xuất của những người thợ… Do vậy, hàm ân là 1 cách trình bày sự trân trọng, nâng niu thành tựu, là lời cảm ơn tâm thành nhất ta gửi đến họ. Đấy cũng là 1 thước đo đạo đức, trị giá con người, để người khác nhìn nhận và bình chọn ta. Những người sống hàm ân sẽ được mọi người tình mến, làm tấm gương noi theo. Đó vậy nhưng hiện tại, ko ít những người lại sống ích kỷ, vong ân. Họ qua cầu rút ván, ăn cháo đá bát thậm chí là với ân nhân của mình. Những hành động, con người tương tự đáng bị xã hội lên án và phê phán. Lòng hàm ân dễ ợt vậy thôi, mà có mấy người nào làm được, bạn thì sao?
Đoạn văn 6
Từ xưa cho đến nay, cha ông ta vẫn luôn dặn dò lứa tuổi tương lai cần phải “uống nước nhớ nguồn”, phải luôn ghi nhớ công sức của những người đã cho ta cuộc sống của ngày bữa nay. Do vậy, lòng hàm ân luôn là thái độ sống cần phải nâng niu và trân trọng. Trong xã hội hiện tại, lòng hàm ân là truyền thống tốt đẹp từ đời xưa để lại. Mỗi người, mỗi tư nhân cần phải nhận thức được điều này để cùng nhau xây dựng 1 mai sau tốt đẹp hơn. Lòng hàm ân là nhớ về cỗi nguồn của mình với tấm lòng thành kính, thiêng liêng nhất. Mỗi người chúng ta sinh ra đều có xuất xứ, ko người nào thiên nhiên nhưng sinh ra. Mỗi ngày chúng ta trưởng thành và khôn phệ, công sức dưỡng dục, sinh thành đó rất lớn lao. “Biết ơn” mang trị giá nhân bản thâm thúy, là tấm lòng giữa người với người. Biết ơn ko chỉ là nói suông, cần trình bày bằng hành động thì nó mới đích thực ý nghĩa. Ngày nay, sự hàm ân được biểu thị trên nhiều mặt, nhiều góc cạnh. Đâu đâu chúng ta cũng thấy được lòng hàm ân luôn hiển hiện khắp nơi. Là điều nhưng mỗi người đều có thể nhận thức được là cần làm, cần ghi nhớ. Để có 1 xã hội thái hoà phồn thịnh như ngày bữa nay, cha ông ta đã phải trải qua bao trận đánh tranh xâm lăng đẫm máu và nước mặt. Bao nhiêu người đã ngã xuống, bao lăm người còn ở lại mà cơ thể ko được lành lẽ nữa. Lòng hàm ân luôn hiện diện bao quanh cuộc sống của chúng ta. Ai cũng có 1 cỗi nguồn để nhớ về để nâng niu và trân trọng. Nhưng hàm ân là điều chẳng phải người nào cũng có thể làm được. Có rất nhiều người đã giày đạp lên thành tựu của xã hội, ko coi trọng những gì mình đang có, điều ấy đồng nghĩa với việc ko coi trọng lứa tuổi đi trước đã dựng xây và hiến dâng. Tinh thần đó sẽ làm cho họ ngày càng ko biết nâng niu và trân trọng cuộc sống. Đối với lứa tuổi trẻ hiện tại thì đoàn luyện, bồi đắp sự hàm ân là điều nhu yếu để ko quên cỗi nguồn, nhắc nhở bản thân trân trọng thành tựu của dĩ vãng.

TagsVăn mẫu lớp 9 Viết đoạn văn 200 chữ

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Văn #mẫu #lớp #Đoạn #văn #nghị #luận #về #lòng #biết #ơn


#Văn #mẫu #lớp #Đoạn #văn #nghị #luận #về #lòng #biết #ơn

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button