Giáo Dục

Văn mẫu lớp 9: Nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống

Nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống gồm 2 dàn ý cụ thể, cùng 12 bài văn nghị luận ngắn gọn, giúp các em học trò lớp 9 có thêm nhiều ý nghĩ mới để hoàn thiện bài viết của mình. Nhờ ấy, sẽ càng ngày càng học tốt môn Văn 9 hơn.

Xin lỗi ko chỉ là hành động tự nhận thiếu sót, lầm lỗi của mình nhưng còn là phép lịch sự trong giao tiếp, xử sự. Vậy các em có nghĩ suy gì về lời xin lỗi trong cuộc sống? Mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vik News nhé:

Nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống

 • Dàn ý nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống (3 mẫu)
 • Đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi trong cuộc sống (2 mẫu)
 • Bài văn nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống (7 mẫu)
 • Nghị luận xã hội về trị giá của lời xin lỗi (2 mẫu)

Dàn ý nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống

Dàn ý 1

1. Mở bài

Dẫn dắt vấn đề cần nghị luận: nghị luận về lời xin lỗi trong cuộc sống.

Có thể dẫn dắt bằng câu nói hay lời khuyên dân gian, hoặc trình bày nghĩ suy bản thân về ý nghĩa của lời xin lỗi.

2. Thân bài

 • Nêu định nghĩa xin lỗi là gì?
 • Giá trị và ý nghĩa của lời xin lỗi như nào?
 • Lên án, phê phán bộ phận chưa nhận thức vai trò của xin lỗi.

Mở mang vấn đề và nêu bài học rút ra về lời xin lỗi.

3. Kết bài

 • Nhấn mạnh lại ý nghĩa cùng trị giá của lời xin lỗi.
 • Bộc bạch ý kiến và nghĩ suy về lời xin lỗi trong cuộc sống.

Dàn ý 2

I. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Bàn về lời xin lỗi, nghĩ suy về vai trò, ý nghĩa của lời xin lỗi trong cuộc sống

Tỉ dụ:

Người xưa từng nói: “Nhân bất thập toàn”, tức là ko người nào sinh ra đã trở thành tuyệt vời. Sai lầm là 1 bộc lộ thường thấy trong cuộc sống con người. Có những sai trái mới có những thành công. Từ con người tầm thường tới các vĩ nhân đều có những sai trái nhất mực trong cuộc đời và sự nghiệp của mình. Lời xin lỗi luôn là 1 hành động cấp thiết trong cuộc sống. Mỗi lúc sai trái xảy ra để giảm thiểu những hậu quả đáng tiếc và khiến cho tâm hồn được bình an hơn thì lời xin lỗi thực thụ cấp thiết.

II. Thân bài:

a. Gicửa ải thích

 • “Xin lỗi”: là hành động tự nhận thiếu sót, sai trái về mình, là sự đồng cảm, sẻ chia đối với người bị ta làm thương tổn, thiệt hại. Biết xin lỗi là mong muốn được bồi hoàn thiệt hại và tha thứ.
 • Xin lỗi ko chỉ là cách trình bày thái độ biết lỗi, tự nhận thấy sai trái nhưng còn là phép lịch sự trong giao tiếp, xử sự giữa người với người.

b. Bàn bạc:

* Biểu hiện của người biết nói lời xin lỗi:

 • Luôn chủ động mở lời xin lỗi, tự nhận thiếu sót về mình lúc gây ra 1 lầm lỗi, hoặc 1 hành động sai lầm gây ra hậu quả nghiêm trọng làm tác động tới người khác
 • Hăng hái tìm cách giải quyết hậu quả đã gây ra
 • Biết nhận thấy sai trái của mình và mong muốn được giải quyết
 • Người biết nói lời xin lỗi luôn sống hiền hòa, chuẩn mực, ân cần, kính nhường và tôn trọng người khác.

* Vì sao sống phải biết nói lời xin lỗi?

 • Xin lỗi là 1 trong các bộc lộ của xử sự có văn hóa của con người, là hành vi tiến bộ, lịch sự trong quan hệ xã hội
 • Lời xin lỗi thật tâm đề đạt nhân phẩm văn hóa của tư nhân, giúp mọi người dễ cư xử với nhau hơn.
 • Xin lỗi là 1 phép lịch sự trong giao tiếp, trình bày sự tiến bộ và thái độ tôn trọng con người
 • Lời xin lỗi thật tâm có thể cứu vãn được sự việc đáng tiếc có thể đã xảy ra
 • Xin lỗi đúng cách, đúng khi giúp ta tránh được những tổn thất về vật chất và ý thức
 • Lời xin lỗi còn để trình bày sự san sẻ, đồng cảm với mọi người
 • Lời xin lỗi thật tâm hàn gắn những chia rẽ và hận thù do những lầm lỗi đó gây nên.
 • Xin lỗi còn để dạy cho con cái biết học cách mập lên là người có tinh thần phận sự.
 • Biết nói lời xin lỗi tạo điều kiện cho cuộc sống của chúng ta được an lành, hạnh phúc hơn.

* Bài học nhận thức và hành động

 • Biết sống thật tâm, tôn trọng, quý trọng người khác, thành thật nhận thiếu sót về mình, ko được tránh né phận sự hay ngụy biện về hành động của mình
 • Lời xin lỗi phải xuất hành từ đáy lòng mới thật sự có lợi
 • Hiểu rõ nhân vật là người nào để bộc bạch thái độ xin lỗi 1 cách đúng mực và hiệu quả nhất.
 • Xin lỗi đúng khi, đúng nơi sẽ khiến cho người được xin lỗi thấy dễ tha thứ hơn, đặc trưng cần biết sửa sai sau lúc xin lỗi.

III. Kết bài:

 • Khẳng định vai trò, ý nghĩa của lời xin lỗi trong các mối quan hệ cuộc sống
 • Nêu ý kiến của mình về vấn đề này.

Đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi trong cuộc sống

Bài văn mẫu 1

Tất cả chúng ta đều có thể phạm lầm lỗi. Vì thế, đừng nhọc lòng đến việc mình có sai trái hay ko nhưng hãy nghĩ đến việc mình sẽ tu sửa lầm lỗi đó như thế nào? Có nhẽ, nói lời xin lỗi là biện pháp trước hết và hiệu quả nhất. Xin lỗi tức là bộc bạch thật tâm sự hối tiếc về lầm lỗi mình đã gây ra, chuẩn bị nhận thiếu sót của mình và đề xuất được tha thứ. Biết ăn năn và can đảm nói lời xin lỗi lúc phạm phải lầm lỗi và chuẩn bị giải quyết hậu quả do lầm lỗi đó gây ra sẽ giúp cắt bớt căng thẳng, làm nguôi cơn hot giận, gắn kết tình cảm, tránh được những hậu quả do cơn hot giận của người khác gây ra. Biết trông thấy lầm lỗi và xin lỗi người khác để mong được tha thứ là bộc lộ sự thật thà, cao thượng, tư cách cao cả của con người. Người biết nói lời xin lỗi luôn có mối quan hệ tốt đẹp với mọi người, được mọi người tin cậy và kính trọng. Ngược lại, người ko biết nói lời xin lỗi là người câu chấp, thiếu lòng tôn trọng người khác, ích kỉ và ngang bướng sẽ bị người khác khinh chê, xa lánh, nhận lấy những hậu quả đáng tiếc do lầm lỗi của mình gây ra. Hãy nhớ rằng đề nghị 1 lời xin lỗi dễ dãi hơn nhiều so với việc nói lời xin lỗi. Nếu bạn sai, tốt hơn là đưa ra lời xin lỗi trước lúc được đề nghị. Tất cả chúng ta đều mong muốn sự việc được xử lí tốt đẹp. Bởi vậy, người xin lỗi trước hết là người can đảm nhất; người tha thứ trước hết là người bền chí nhất, người từ bỏ trước hết là người hạnh phúc nhất. Gây ra lầm lỗi, việc ấy thật đáng mắc cỡ. Nhưng ko thật thà và thật tâm nhận lỗi, sửa lỗi thì thật đáng chê trách.

Bài văn mẫu 2

Có người nào ấy đã từng nói: “1 lời xin lỗi lề mề vẫn tốt hơn sự yên lặng”. Quả thật tương tự, lời xin lỗi là cái cúi đầu, cái bó tay lễ độ và lời thật tâm: cháu xin lỗi, em xin lỗi, bác xin lỗi, thầy xin lỗi… Nhưng trong cuộc sống này đã mấy người nào làm được điều ấy. Lời xin lỗi lúc mình làm sai ko chỉ là cách trình bày thái độ biết lỗi, tự nhận thấy sai trái nhưng còn là phép lịch sự trong giao tiếp, xử sự giữa người với người. Lời xin lỗi là trình bày sự tôn trọng và khiến người nghe cảm thấy ưng ý, vui vẻ, chấp thuận, bỏ dở, khiến cho mối quan hệ tốt đẹp hơn. Còn người xin lỗi thì cảm thấy nhẹ lòng và trên hết là tinh thần được phận sự của mình trước hành động sai lầm. Hành động của cậu nhỏ 8 tuổi ở Hải Phòng lỡ làm vỡ gương oto đã viết giấy gửi lời xin lỗi và số dế yêu ngỏ ý bồi hoàn cho chủ sở hữu chiếc oto để trước cổng trường nhưng tin báo đưa tin trong suốt thời kì qua khiến chúng ta phải suy ngẫm. Cho nên biết nói lời xin lỗi là 1 hành động lịch sự làm cuộc sống xã hội trở thành tiến bộ, tốt đẹp hơn. Cần phê phán những kẻ thiếu tự tôn, thiếu can đảm, làm sai mà thủ cựu ko nhận phận sự. Cũng qua đây chúng ta cần rút ra bài học cho mình: cần phải nghiêm chỉnh nhận lỗi lúc làm sai, biết nói lời xin lỗi thật tâm cũng như can đảm, tự tôn trước những sai trái của bản thân.

Bài văn mẫu 3

Lời xin lỗi là 1 phương pháp để con người nhận lỗi sai của mình. Tuy nhiên không hề lời xin lỗi nào cũng thu được sự tha thứ bởi lẽ có lời xin lỗi đúng cách và có lời xin lỗi sai cách. Vậy lời xin lỗi đúng cách có tức là gì? Đấy là sự nhận lỗi của người làm sai 1 cách đúng nghĩa. Xin lỗi với thái độ hăng hái, thái độ biết nhận lỗi và sửa sai. Cuộc sống càng ngày càng tiến bộ đương đại yêu cầu con người phải ko dừng cố gắng, nỗ lực, hoàn thiện bản thân. Trong công đoạn đó, chúng ta chẳng thể nào ko tránh khỏi việc mắc những sai trái. Chính thành ra, chúng ta phải xin lỗi, phải biết nhận lỗi lúc làm sai. Hơn nữa, nhận lỗi là 1 chuyện mà chúng ta phải biết giải quyết lỗi sai đó chứ không hề lần sau lại tái phạm. Có những bạn còn có thái độ làm sai mà ko biết nhận lỗi hoặc nói ra lời xin lỗi với 1 thái độ cực kỳ khó chịu, ko sự tôn trọng. Thật là đáng trách. Xin lỗi – là 1 câu nói chúng ta có thể nói, thốt ra 1 cách dễ dãi mà xin lỗi sao cho đúng nghĩa thì không hề người nào cũng làm được. Hơn hết, bạn – dù cho trong trường hợp nào, chưa biết là người nào đúng người nào sai thì trước nhất hãy cứ nhận lỗi để mọi chuyện êm xuôi rồi mở màn khắc phục từng vấn đề. Bởi lẽ lời nói chẳng mất tiền sắm, lựa lời nhưng nói cho vừa lòng nhau. Thật vậy, chúng ta phải biết nhận lỗi lúc mắc sai trái và phải biết sửa sai, đừng bao giờ tái phạm.

Bài văn nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống

Bài văn mẫu 1

Con người sống trong tổng hòa các mối quan hệ. Các mối quan hệ đó đã biến thành 1 phần thế tất của cuộc sống, được xây dựng dựa trên sự tôn trọng và tình mến thương. Và có thể nói ko có bất cứ mối quan hệ nào có thể thanh bình nhẹ nhõm mãi, kiên cố sẽ có những khoảnh khắc hiểu lầm, tranh chấp. Khi đó, lời xin lỗi là 1 chất keo hàn gắn lại những thương tổn đã trải qua. Trong cuộc sống ko người nào là ko từng nói lời xin lỗi.

Lời xin lỗi ko còn là 1 định nghĩa lạ lẫm với mỗi chúng ta. Xin lỗi chính là hành động nhìn nhận về sai trái hay thiếu sót của bản thân. Kế bên ấy, xin lỗi còn mang ý nghĩa về sự đồng cảm và sẻ chia với người bị ta làm thương tổn. Từ “xin lỗi” được sử dụng trong 2 trường hợp, ấy là lúc ta làm điều gì sai trái hoặc trình bày cảm giác làm phiền người khác.

Văn hóa xin lỗi chính là nét đẹp cao quý đáng ca ngợi trong đời sống giao tiếp hàng ngày. Nhận thấy sự sai trái, cùng lúc thật tâm nhận lỗi trình bày cốt cách cao đẹp cũng như làm vơi bớt nỗi đau, hay sự bức xúc của người khác. Lời xin lỗi thường gặp ở 2 trường hợp trong cuộc sống.

Trường hợp bình thường nhất, không xa lạ nhất là lúc ta làm 1 điều gì sai lầm, dù chỉ là vô ý, mà nó làm thương tổn người khác. Khi đó, ta sẽ thấy hối lỗi hối lỗi, muốn bù đắp. Và sự hối lỗi hối lỗi đó được hiện thực hóa ra bên ngoài trước hết bằng lời xin lỗi. Lời xin lỗi ấy phải xuất hành từ sự thật tâm của trái tim thì mới có thể đi tới trái tim. Xin lỗi ko chỉ là 1 cụm từ hoa mĩ khuôn sáo nhưng nó còn phải được trình bày qua những hành động chi tiết. Như lúc bạn ko học bài bị thầy cô trách phạt, bạn xin lỗi thầy cô mà những lần sau vẫn tiếp diễn vi phạm lỗi đó thì lời xin lỗi của bạn có trị giá gì ko.

Ngoài ra còn 1 trường hợp trong giao tiếp người ta nói lời “xin lỗi”. Đấy là trong 1 số trường hợp lịch sự, có cảm giác làm phiền tới người khác thì ta sẽ bắt đầu câu nói đề xuất bằng từ “xin lỗi”. Như lúc bạn vào quán ăn tìm chỗ ngồi, bạn muốn ngồi ở ấy mà ko biết người đối diện có đang chờ người nào ko, bạn sẽ lịch sự hỏi “Xin lỗi, mình có thể ngồi ở đây ko?”.

Hay như lúc bạn gọi điện cho 1 người bạn vào giờ nghỉ trưa, thì bạn sẽ nói “Xin lỗi đã làm phiền, tôi có chuyện gấp cần trao đổi”, hoặc lúc bạn ghé thăm nhà của 1 người nào ấy nhưng ko báo trước bạn sẽ lịch sự nói “Xin lỗi đã đường đột tới đây”. Tương đương với cách dùng của từ “excuse me” trong tiếng Anh. Như vậy trong trường hợp này, lời xin lỗi ko được thốt ra vì bạn phạm lỗi gì cũng ko vì cảm giác áy náy gì nhưng đây là phép lịch sự trong giao tiếp.

Lời xin lỗi được thốt ra, có thể ko làm chỉnh sửa được những sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Nhưng lời xin lỗi đôi lúc còn có sức mạnh hơn bất kỳ hành động hay bồi hoàn về vật chất. 1 lời xin lỗi thật tâm xuất hành từ tận trái tim có thể an ủi 1 trái tim đang thương tổn rỉ máu.

Như sự kiện Paris bị ném gây ra cái chết cho rất nhiều người. Tuy không hề do người dân Paris tiến hành vụ đánh bom đó mà họ vẫn xin lỗi các nạn nhân về sự việc kinh khủng trên và chuẩn bị mở cửa cho các khách du hý ở lại qua đêm. Lời xin lỗi đó tạo điều kiện cho người bị tổn bi cảm thu được bạn là 1 người có phận sự, có tinh thần.

1 lời xin lỗi thật tâm còn cho thấy tấm lòng của bạn, cho thấy bạn là 1 người cư xử có văn hóa. Khi làm việc sai lầm dù ấy chỉ là vô tình mà bạn lại ko xin lỗi thì nó chứng tỏ bạn là 1 người kém tinh tế và bất lịch sự. Tuy chỉ là 1 lời bảo nhỏ mà nó còn đề đạt được nền văn hóa và giáo dục của non sông bạn.

Ở 1 số tổ quốc, lời xin lỗi ko chỉ ngừng lại ở lời nói nhưng nó còn kèm thêm 1 vài hành động long trọng như quỳ gối để cầu xin tha thứ, chấp tay lạy để mong được tha thứ. Hay thuần tuý ấy là hành động của con trẻ lúc phạm lỗi chúng phải bó tay lại và nhận lỗi. Người mập cũng thế lúc phạm sai họ sẽ bộc bạch sự ăn năn ko chỉ qua lời nói còn qua hành động, qua 1 số cử chỉ, điệu bộ và đặc trưng qua ánh mắt.

Xin lỗi đã biến thành 1 phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp và được nâng lên thành văn hóa xin lỗi, bộc lộ cho văn hóa của cả số đông dân tộc. Thỉnh thoảng bạn xin lỗi không hề vì bạn phạm sai, lầm lỗi thuộc về bạn. Bởi lẽ trong mọi tranh chấp lầm lỗi thường đều xuất hành từ cả 2 phía. Việc bạn mở lời xin lỗi trước cho thấy bạn trân trọng mối quan hệ này, trân trọng người đang đối diện với bạn.

Như sự kiện viên chức hãng hàng ko Vietnam Airline tại phi trường Tân Sơn Nhất cúi đầu xin lỗi hành khách với lí do chuyến bay bị hoãn lại do tình hình thời tiết. Tuy có thể thấy tình hình thời tiết là nhân tố khách quan, chuyến bay bị hoãn lại không hề do lỗi của các viên chức phi trường mà họ lại chuẩn bị nhận lỗi. Đây là 1 nét đẹp cần được phát huy. Bởi lẽ hành động này cho thấy sự ân cần thật tâm tới người mua tham dự chuyến bay ngày hôm ấy. 1 chuyến bay bị hoãn lại tác động tới công tác, thời kì của rất nhiều người, khiến hành khách dễ phát sinh tâm cảnh mỏi mệt khó chịu. Nhưng với hành động của viên chức nơi đây, các hành khách dễ dãi thông cảm, vui vẻ kì vọng chuyến bay được tiến hành.

Như vậy 1 hành động bé mà thật tâm lại ảnh hưởng mạnh bạo tới mọi người khiến mọi người đối xử với nhau tốt hơn, tôn trọng nhau hơn. Lời xin lỗi còn có sức mạnh hàn gắn, kết nối con người lại với nhau. Bạn có bao giờ nghỉ chơi với bè bạn chỉ vì 1 lầm lỗi rất bé? Bạn có từng thấy tiếc nuối 1 mối quan hệ?. Khi đó, giá như 1 trong các bạn cất tiếng xin lỗi trước thì mối quan hệ này sẽ được cứu vãn không hề đi tới xong xuôi. Thế mà cái tôi của chúng ta quá cao dù biết mình sai mà vẫn mong đợi người kia nhận lỗi.

Như đã nói lời xin lỗi trình bày được bạn trân trọng đối thủ tới chừng nào. Lời xin lỗi không hề để hạ thấp bản thân nhưng nó còn tăng lên thêm trị giá của bản thân. Lời xin lỗi đó xuất hành từ sự thật tâm. Mọi người đều đồng đẳng trước quyền được nhận lời xin lỗi cũng như nói lời xin lỗi. Lời xin lỗi đó ko phân biệt nam nữ, già trẻ, giàu nghèo, sang hèn, giai tầng.

Như lúc 3 mẹ làm sai, vô tình la mắng con lúc chưa thông suốt xuất xứ sự việc thì đừng nghĩ vì là người mập, vì là bác mẹ nhưng ko cần xin lỗi con cái. Chính bác mẹ là tấm gương quan trọng nhất để trẻ nhỏ noi theo. Vì thế lúc đã làm sai thì phải xin lỗi dù ấy chỉ là 1 đứa trẻ. Hay lúc bạn hiểu lầm người khác và la mắng họ, rồi lúc bạn hiểu ra sự việc thì lại lấp lửng cho qua ko nhận lỗi trực tiếp. Đã sai thì phải biết nhận lỗi…

1 thí dụ tiêu biểu ấy là nước Nhật Bản. Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản vừa từ nhiệm vì những buộc tội có liên can tới việc vi phạm luật bầu cử. Sự việc đó tưởng chừng chỉ là lỗi của vị bộ trưởng kia, mà thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo lại đứng ra xin lỗi toàn bộ dân chúng Nhật Bản vì thủ tướng Abe cho rằng ông là người chịu phận sự bổ nhậm nên ông có phận sự trong sự việc này.

Chỉ huy non sông lại đi xin lỗi dân chúng vì 1 việc ko do ông làm. Có thể thấy lời xin lỗi đó chính là phận sự của ông đối với tổ quốc, với trọng trách đang đảm trách trên vai. Lầm lỗi đôi lúc ko cần là hành động nhưng chỉ cần 1 thái độ bạn đã có thể gây thương tổn cho người khác. Nên đừng cho rằng chỉ lúc phạm lỗi nặng nề về vật chất mới cần xin lỗi đối thủ. Nhiều lúc chỉ 1 lời nói vô ý đã hình thành 1 vết thương đớn đau trong tâm hồn con người.

Như sự kiện nữ ca sĩ Hàn Quốc Sulli tự sát. Những lời thóa mạ, lăng mạ của cư dân mạng đã làm thương tổn dẫn tới căn bệnh trầm cảm. Nhưng sau tất cả cô vẫn ko thu được lời xin lỗi nào. Nếu tất cả mọi người tình thương đối xử tốt với nhau thì cuộc sống này sẽ tốt đẹp biết bao….

Thử hình dung bạn sống trong 1 xã hội nhưng con người ko biết ăn năn ko thốt ra lời xin lỗi thì xã hội đó sẽ vô cảm tới thế nào? Những người biết nói lời xin lỗi sẽ được mọi người tình quý, tôn trọng và tin cậy. Vì lúc đã biết nói lời xin lỗi thì ấy chẳng thể nào là 1 người xấu 1 người ích kỷ được. Lời xin lỗi trình bày con người bạn nhiều hơn cái cách bạn cố chứng tỏ bản thân cho người khác thấy.

Tuy lời xin lỗi quan trọng là thế mà không hề người nào cũng biết cách nói lời xin lỗi. Có vài người chưa nhận thức được tầm quan trọng của lời xin lỗi. Họ luôn tìm cách ngụy biện cho hành động sai lầm của mình. Luôn đặt cái tôi quá cao, xem thể diện của bản thân là điều quan trọng nên ko bao giờ chịu hạ mình xin lỗi người khác dù là họ làm sai. Họ vờ lơ đi hành động sai lầm của mình nhưng ko chịu nói lời xin lỗi.

Kế bên ấy, cũng có những người nói lời xin lỗi 1 cách nông cạn xem ấy chỉ là khuôn sáo ko có ý nghĩa. Còn có người lại có sự phân biệt đối xử lúc nói lời xin lỗi. Chi tiết họ có thể nói lời xin lỗi với những người thuộc phân khúc cao hơn, quý phái quyền quý mà lại chấp nhất và ko chịu nói lời xin lỗi với những người có cảnh ngộ địa vị xã hội thấp hơn họ. Còn có người có thể cúi đầu nói lời xin lỗi với người khác mà ko bao giờ xin lỗi người nhà trong gia đình. Điều ấy thật là sai trái. Như đã nói lúc bạn xin lỗi chứng tỏ bạn xem trọng đối thủ.

Thế mà 1 lời xin lỗi còn cần đi liền với hành động thực tiễn. Bạn làm mất 1 món đồ, bạn xin lỗi mà bạn lại ko đi tìm món đồ đó. Vậy thì lời xin lỗi có ý nghĩa gì? Điều bạn cần làm là đi tìm lại món đồ đó, dù ko tìm được mà nó trình bày ấy là lời xin lỗi thật tâm từ trái tim của bạn, cùng lúc cho thấy bạn để tâm tới xúc cảm của đối thủ.

Lời xin lỗi nếu cứ nói mãi rồi cũng sẽ biến thành khuôn sáo trống rỗng ko còn ý nghĩa. Xin lỗi phải kèm với hành động và điều quan trọng đừng bao giờ phạm phải lầm lỗi đó thêm 1 lần nào nữa. Hãy xin lỗi 1 cách thật tâm nhất có thể, vì bạn ko biết điều bạn làm đã thương tổn thâm thúy tới người đối diện như thế nào.

1 lời xin lỗi muộn mằn còn hơn là sự yên lặng ăn năn. Như nhóm nhạc TARA của Hàn Quốc từng vì bị tẩy chay 1 cách phi lí dẫn tới trục đường nghệ thuật của nhóm bị đóng băng hoàn toàn. Giờ đây nhóm tan rã, những cô gái đã đánh mất tuổi thanh xuân, tài năng bị phung phá đó như thế nào. Xã hội hiểu ra mà các cô gái đó vẫn ko thu được 1 lời xin lỗi chính thức nào từ số đông đã từng tẩy chay họ.

Kế bên ấy, cũng đừng suốt ngày cúi đầu nhận lỗi 1 cách không có tội vạ như thế sẽ khiến lười xin lỗi mất đi trị giá thật sự của nó. Và nếu đối thủ đã nói lời xin lỗi thật tâm thì hãy chấp thuận tha thứ đừng câu chấp một mực bắt người khác xin lỗi bạn mãi như thế. Bởi lần ấy sẽ ko còn là sự thật tâm nữa.

Lời xin lỗi thật sự rất quan trọng trong cuộc sống này. Đừng xem ấy là 1 gánh nặng hay 1 sự hạ mình hèn nhát. Thỉnh thoảng có những lời xin lỗi có thể cứu vãn cả 1 mối quan hệ, cả 1 đời con người. Và chúng ta suốt cuộc đời này luôn phải học cách xin lỗi và tha thứ.

Bài văn mẫu 2

Trong cuộc sống, con người có thể giễu cợt người khác 1 cách dễ dãi. Nhưng nếu nói xin lỗi 1 người nào khác thì lại là điều rất khó. Giá trị của lời xin lỗi hết sức quan trọng trong cuộc sống của con người. Hiểu được trị giá của lời xin lỗi cũng là chúng ta đã nắm giữ được hạnh phúc vậy.

Lời xin lỗi là hành động thật tâm của người có lỗi nhận lỗi của mình. Nhưng không hề người nào cũng làm được điều ấy. Có bao giờ bạn tự mình đối diện với bản thân và nghĩ rằng: chúng ta đã làm bao lăm việc sai lầm mà ko dám đương đầu với sự thực, ko dám nói ra 1 lời xin lỗi với những điều nhưng chúng ta đã sai ? Chắc chắn là có rồi, người nào trong đời nhưng chẳng có đôi lần làm sai điều gì ấy.

Nếu chúng ta cứ cố lấp liếm những sai trái của mình. Và ko để người nào biết được, ấy là 1 hành động ko đúng mực. Bởi nếu chúng ta biết nói lời xin lỗi, chúng ta sẽ thu được những trị giá tốt đẹp hơn biết bao lăm lần. Mỗi tư nhân trên cuộc đời đều cần phải hòa nhập vào xã hội để sống. Chứ chẳng thể tách biệt với toàn cầu bên ngoài được. Vì thế, nếu chúng ta sai trái ko biết nhận lỗi, chúng ta sẽ mất rất nhiều thứ.

Trước hết là phật lòng tin của người khác đối với mình. Dù lầm lỗi là bự hay bé thì chúng ta cũng mất đi sự tôn trọng của người khác đối với mình. Hơn thế nữa, nếu bị phát hiện nhưng chúng ta còn bị những hậu quả khác.

Giá trị của lời xin lỗi rất bự mập bởi nó giúp gắn kết con người lại với nhau. Thỉnh thoảng, chỉ cần 1 lời xin lỗi, cũng đủ khiến cho người khác thêm cảm tình về bạn. Có những sai trái chúng ta mắc phải, người khác đôi lúc cũng chỉ muốn chúng ta tự giác nhận lỗi. Chứ cũng ko có ý định khiển trách chúng ta. Vì thế, lời xin lỗi có trị giá rất mập. Nó giúp chiếm được lòng tin của người khác, giúp người khác nhìn chúng ta 1 cách tôn trọng.

Không phải người nào trong cuộc sống cũng dám đối diện với những sai trái của mình. Không phải người nào cũng có đủ can đảm để nói ra lời xin lỗi. Bởi con người luôn tìm đủ lý do để ngụy biện cho bản thân mình. Và luôn tìm cách để giấu đi những điều nhưng mình sai lầm. Con người là vậy, luôn tìm cách để lấp liếm. Nhưng những người dám nói lời xin lỗi mới là những người được tôn quý.

Hạnh phúc của con người xuất hành từ rất nhiều góc cạnh. Trong số ấy có liên can đến những người bao quanh. Bởi chúng ta sống trong 1 xã hội với rất nhiều người. Và những mối quan hệ là cách để chúng ta còn đó. 1 người nếu ko giao tiếp, ko ân cần đến toàn cầu bên ngoài. Người đó sẽ trở thành lạc điệu, bị cô lập và cách để người đó hòa nhập, là tự tinh thần làm chủ bản thân, dám làm dám chịu, chống chọi với gian nan thách thức. Có tương tự con người mới còn đó được.

Cuộc sống nếu toàn những con người gian sảo sẽ chẳng còn là 1 cuộc sống tươi đẹp nữa. Cho nên, mỗi con người trong cuộc sống này, trước nhất cần biết tinh thần về bản thân, biết thật lòng với người khác, ko nên dối trá. ko nên giấu giếm những sai trái của mình. Hãy nói ra, hãy mở lòng mình và đón chờ tất cả. Chỉ có tương tự, cuộc sống của chúng ta mới trở lên tốt đẹp hơn.

Xã hội càng đương đại, con người càng trở lên lãnh đạm với nhau. Biết bao lăm người suy tính, lợi dụng người khác để kiếm chác cho bản thân. Biết bao lăm khách hàng kỹ xảo, dùng những mánh khóe để lọc lừa người khác. Tới lúc bị phát hiện thì chẳng 1 lời xin lỗi để rồi đánh mất niềm tin của người khác giành cho mình, và mất đi rất nhiều thứ trong cuộc sống.

Giá trị của lời xin lỗi rất ý nghĩa. Nó đem đến cho con người bản lĩnh tự tinh thần về hành động của mình, khiến cho con người hiểu được những trị giá cuộc sống từ lời xin lỗi đem đến và mang mến thương tới tất cả mọi người.

Bài văn mẫu 3

Xin lỗi! Hai từ cũng thật không xa lạ mà trong cuộc sống có rất nhiều người ko bao giờ đề cập nó và cũng có những người lạm dụng nó 1 cách thái quá. Vậy, “xin lỗi” là gì nhưng mà là 1 vấn đề nhưng trong xã hội hiện tại lại luôn bàn cãi về nó.

Đã có rất nhiều người cho rằng, việc nói ra lời xin lỗi được thốt ra lúc 1 tư nhân hay cộng đồng có lỗi. Thực ra quan điểm ấy được đề ra chừng như ko hẳn là sai mà ko nên nghĩ quá bị động đối với lời xin lỗi tương tự. Ta nên hiểu được rằng cũng chính bởi trong cuộc sống hàng ngày. Ta như cũng đã nhiều ít chúng ta cũng nghe thấy lời xin lỗi bao quanh. Nhưng chúng ta cũng nên hiểu được chính lời xin lỗi đó có thể nói ra như là “Xin lỗi bạn, đường tới bưu điện cách đây bao xa?”, “Xin lỗi, tôi có thể ngồi chiếc bàn này cùng anh?” hay có thể là những câu “xin lỗi vì tôi đã đường đột tới đây” thế rồi là câu “con xin lỗi mẹ vì lúc nãy con đã làm điều ko đúng với mẹ, con hẹn lần sau con sẽ ko như thế nữa.

Trong cuộc sống ta như thấy được nó có muôn ngàn những lời xin lỗi mà có thể thấy lời xin lỗi ko chỉ là cách trình bày thái độ biết lỗi. Cùng lúc ta cũng lại tự nhận thấy xin lỗi chừng như cũng chính là phép lịch sự trong giao tiếp, là lối xử sự giữa người với người. Vậy, lý do vì sao ta phải nói lời xin lỗi?

Trước hết, chúng ta cũng cần phải hiểu được rằng xin lỗi là 1 phép lịch sự trong giao tiếp nhưng có nhẽ rằng, chúng ta có thể gọi ấy là văn hóa xin lỗi. Lời xin lỗi như đã có trình bày sự tiến bộ, cùng lúc cũng chính là thái độ tôn trọng đồng loại nhưng đặc trưng xin lỗi để thấy 1 xã hội công bình dân chủ và tiến bộ. Ở ấy là lúc tất cả mọi người ko phân biệt địa vị, thứ bậc ko phân biệt cả giàu nghèo đều cần nói lời xin lỗi lúc sai chứ ko chỉ những khi sai trái nhưng còn cả những khi tỏ thái độ tôn trọng người khác nữa.

Xin lỗi! chính là 1 hành động nhưng lúc ta biết lỗi và nhận lỗi. Kế bên ấy, ta cũng có thể nói được rằng chính lời xin lỗi nó chừng như cũng lại còn trình bày phận sự của người ấy với lầm lỗi giữ những người khác, với cuộc sống nữa. Cùng lúc phê duyệt đây, ta như thấy được cũng chính điều ấy có tức là bạn thừa nhận sai trái và dĩ nhiên là mỗi chúng ta cũng ko nên đổ lỗi cho bất kỳ lý do gì. Việc chúng ta làm sai, chúng ta xin lỗi là điều hẳn nhiên. Nhưng trong thực tiễn có nhiều trường hợp lời xin lỗi như lại được trình bày ở nhiều chừng độ không giống nhau. Xin lỗi! Như để bộc bạch thái độ mong muốn được người khác giúp sức mình như trong trường hợp “Xin lỗi! Tôi có thể ngồi ở đây với bạn được chứ?”. Còn rất nhiều những trường hợp không giống nhau trong cuộc sống lời xin lỗi được nói ra như cũng đã biểu thị những sắc thái, bộc bạch ý kiến của mình chứ chưa chắc đã là mình sai thì mới phải nói câu “Xin lỗi!”.

Ta cũng phải trông thấy được 1 điều cũng cực kỳ quan trọng đó là xin lỗi là cách để con người chung sống cùng nhau, cùng lúc nó cũng thật là hòa hợp lẫn nhau. Như 1 cách “ứng nhân xử thế” cởi mở thì con người ta cũng nên biết được để có thể xin lỗi đúng cách. Khi 2 người nhưng bất hòa với nhau thì hãy biết xin lỗi nhau để giải hòa. Không có gì là ko có thể hòa giải được giả dụ 2 bên biết nhịn nhường và cùng nhau khắc phục mọi vấn đề. Hơn hết là biết nói với nhau điều xin lỗi. Không phải cứ người xin lỗi trước là người ta thấy sai nhưng người ta thực thụ ko muốn mất đi mối quan hệ giữa 2 người. Người nói lời xin lỗi trước thực thụ là người đáng trân trọng.

Thực tế trong cuộc sống chúng ta thì chính những lời xin lỗi đã làm tình người trở thành mật thiết hơn bao giờ hết và ta như cũng biết được rằng chính mối quan hệ của họ thực thụ được tôn trọng. Ta phải hiểu được sự tôn trọng hơn cả những việc ko người nào muốn đã xảy ra. Lời “xin lỗi” là tốt đẹp mà giả dụ nhưng con người ta lạm dụng nó quá cũng là điều ko tốt. Ta nên biết được rằng lời xin lỗi đi kèm với việc sửa lỗi và hoàn thiện bản thân thì ấy chính là điều tốt đẹp hơn. Có thể nhận thấy được rằng, cũng chính vì việc xin lỗi quá nhiều sẽ khiến người khác nghĩ bạn là 1 người luôn mắc sai trái và chỉ biết xin lỗi nhưng thôi. Có nhẽ chính thành ra, ta như cũng cảm thấy được tất cả các bạn, chúng ta cũng cứ hãy làm cuộc sống trở thành màu sắc hơn với những lời xin lỗi cân đối nhất bạn nhé!

Quan điểm “1 lời xin lỗi lề mề vẫn tốt hơn sự yên lặng”, chúng ta hãy biết học cách xin lỗi và cũng cấp thiết những thái độ thật sự muốn sửa sai. Những lời xin lỗi đôi lúc chính là liều thuốc an thần tốt nhất cho những trái tim đã bị thương tổn, nói được lời xin lỗi thì bạn cũng phải có những hành động thiết thực để chứng minh cho sự sai lầm của mình. Có tương tự cuộc sống mới đáng sống và tốt đẹp hơn bạn nhé!

Bài văn mẫu 4

Con người chúng ta sống ko chỉ để phục vụ những nhu cầu vật chất, ý thức nhưng sống còn là để trau dồi những nhân phẩm tâm hồn đáng quý. Ngày nay, kỹ năng sống là 1 phần chẳng thể thiếu trong công đoạn đoàn luyện cách sống sao cho tốt của con người. Trong kĩ năng xử sự, giao tiếp, lời xin lỗi nhập vai trò cốt lõi để giữ vững mối quan hệ tư nhân và xã hội. Có quan điểm cho rằng: Phcửa ải biết nói lời xin lỗi. Đây là quan điểm hoàn toàn đúng và thu được sự nhất trí của mọi người.

Nhiều người cho rằng, lời xin lỗi được thốt ra lúc 1 tư nhân hay cộng đồng có lỗi. Quan điểm ấy ko hẳn là sai mà ko nên nghĩ quá bị động đối với lời xin lỗi tương tự. Bởi trong cuộc sống hàng ngày, nhiều ít chúng ta cũng nghe thấy lời xin lỗi bao quanh. Nhưng lời xin lỗi đó có thể là “Xin lỗi bạn, đường tới bưu điện cách đây bao xa?”, “Xin lỗi, tôi có thể ngồi chiếc bàn này cùng anh?”, “xin lỗi vì tôi đã đường đột tới đây”, “con xin lỗi mẹ vì lúc nãy con đã làm điều ko đúng với mẹ” …..

Lời xin lỗi là rất nhiều mà có thể thấy lời xin lỗi ko chỉ là cách trình bày thái độ biết lỗi, tự nhận thấy sai trái nhưng còn là phép lịch sự trong giao tiếp, xử sự giữa người với người. Vậy vì sao ta phải nói lời xin lỗi?

Trước hết, xin lỗi là 1 phép lịch sự trong giao tiếp nhưng ta có thể gọi ấy là văn hóa xin lỗi. Nó trình bày sự tiến bộ, tôn trọng đồng loại nhưng đặc trưng xin lỗi để thấy 1 xã hội công bình dân chủ và tiến bộ lúc tất cả mọi người ko phân biệt địa vị, thứ bậc, giàu nghèo đều cần nói lời xin lỗi ko chỉ những khi sai trái nhưng còn cả những khi tỏ thái độ tôn trọng người khác.

Xin lỗi là lúc ta biết lỗi và nhận lỗi. Kế bên ấy, nó còn trình bày phận sự của người ấy với lầm lỗi, với người khác, với cuộc sống. Điều ấy có tức là bạn thừa nhận sai trái và ko đổ lỗi cho bất kỳ lý do gì. Lời xin lỗi được nói ra ko chỉ thuần tuý là 1 lời nói, nó còn là sự khẳng định chuộc lỗi và ko tái phạm lần sau. Nếu 1 lời xin lỗi ko khẳng định được điều trên thì ấy là 1 lời nói gió bay, không phải có ý nghĩa gì. Vì thế ta phải nói lời xin lỗi để tỏ thái độ rằng ta sẽ sửa đổi lầm lỗi gần đây. Tỉ dụ, lúc bạn đánh mượn đồ người khác và lỡ đánh mất, lời xin lỗi sẽ truyền tải cho người khác rằng bạn biết lỗi và bạn sẽ nỗ lực tìm lại món đồ đó hoặc trao trả bằng thứ khác…hay bằng cách khác để chuộc lỗi.

1 điều cũng cực kỳ quan trọng đó là xin lỗi là cách để con người chung sống cùng nhau, hòa hợp lẫn nhau. Có người cho rằng: “Lời xin lỗi ko có tức là bạn sai và người khác đúng, lời xin lỗi có tức là bạn coi trọng mối quan hệ ấy hơn những điều đã xảy ra”. Sự trình bày trong câu nói trên là ở những tranh chấp, xung đột giữa những con người. Sống là va chạm, là đụng độ với nhiều gian nan, kể cả những dị đồng ý kiến. Vì sao có những cuộc cãi vã hiện ra, những trận loạn đả oái ăm ko dừng hạ nhiệt chỉ vì dị đồng ý kiến, vì 1 vấn đề ko biết lỗi từ phía người nào? Những bị động trên sẽ được khắc phục ổn thỏa bởi 1 lời xin lỗi từ 1 trong 2 phía. Chỉ cần 1 chút nhẫn nhịn, 1 chút từ bỏ cái tôi, vượt lên thói thể diện hão thì nhân cách của 1 kẻ mạnh sẽ hiện ra, làm dịu cái khó trước mắt. Như vậy, lời xin lỗi chẳng hề là liều thuốc hữu hiệu để khắc phục nhiều vấn đề rắc rối ko đáng có sao?

Có câu chuyện về 2 nhà họ Trương họ Lý. 1 hôm, người bên nhà họ Lý qua nhà họ Trương hỏi: “Sao mọi người thân anh sống với nhau vui vẻ, hài hòa rất là hay; còn nhà tôi 5 3 bữa là cãi nhau, nhà anh có thuật sống gì hay vậy?”. Anh họ Trương nói: “Đâu có gì lạ! Mọi người trong nhà tôi luôn thấy mình là người xấu, còn nhà anh người nào cũng thấy mình tốt nên mới tương tự”. Anh họ Lý kinh ngạc: “Là người tốt vì sao lại cãi vã”. Họ Trương mới nói: “Nếu như có 1 chén trà để trên bàn, 1 người đi qua vô ý đụng cái bàn, bàn chao làm rơi vỡ chén trà. Người nhà của anh ko nhận lỗi, nhưng còn mập tiếng trách: “Ai để chén trà ko ý tứ, phải để vào trong thì đâu có bể ?”. Người để chén trà cũng ko chịu thua, cãi lại: “Tôi để ấy đâu có sao, tại anh vô ý làm bể, còn trách”.Vì người nào cũng thấy mình tốt, mình phải nên mới xảy ra cãi nhau. Còn nếu là người thân của tôi lúc gặp sự việc tương tự sẽ bé nhẹ xin lỗi: “Tôi lỡ vụng làm đổ chén trà, thành thật xin lỗi”. Người để chén trà nghe vậy, cũng sẽ nói: “Cũng chẳng thể trách anh, do tôi sơ suất để chén trà ở gần mép bàn nên mới bị đụng đổ. Đây là lỗi của tôi”. Hai người cùng nhận lỗi hết nên ko cãi vã, trong nhà luôn an vui và tốt đẹp. Còn nhà anh người nào cũng tốt thì lỗi về phần người nào ? Đây là câu chuyện có thực được kể lại mà ắt hẳn trong cuộc sống chúng ta những câu chuyện hiện hữu như trên không phải hiếm có. Lời xin lỗi đã làm tình người trở thành mật thiết hơn và mối quan hệ của họ thực thụ được tôn trọng, tôn trọng hơn cả những việc ko người nào muốn đã xảy ra. Xin lỗi là tốt mà nếu ta lạm dụng nó quá cũng là điều ko tốt. Xin lỗi đi kèm với việc sửa lỗi và hoàn thiện bản thân hơn. Việc xin lỗi quá nhiều sẽ khiến người khác nghĩ bạn là 1 người luôn mắc sai trái và chỉ biết xin lỗi. Vì thế, bạn hãy làm cuộc sống trở thành màu sắc hơn với những lời xin lỗi cân đối.

Để hình thành lời xin lỗi thật có lợi cách tốt nhất là hãy để lời xin lỗi xuất hành từ đáy lòng. “1 lời xin lỗi lề mề vẫn tốt hơn sự yên lặng” mà ấy là lời nói cực kỳ thật tâm với thái độ thật tình nhất có thể. Hãy đưa lời xin lỗi tới người cần nhận nó 1 cách sớm nhất, nhanh nhất mà vẫn thật thận trọng nhất. Và 1 xem xét cực kỳ cấp thiết ấy là phải biết sửa sai sau lời nói sống động đó các bạn nhé.

1 lời xin lỗi tưởng chừng sẽ vác tới cho bạn gánh nặng mà thực thụ ấy chính là cách để bạn tháo gỡ những vướng mắc, áy náy và giúp bạn trở thành nhẹ nhàng lòng mình hơn, yêu cuộc đời hơn!

Tóm lại, nếu có người nào cho rằng phải nói lời xin lỗi, tôi sẽ giơ tay và ủng hộ hết mình với quan điểm ấy. Cùng lúc, lời xin lỗi ko giới hạn cho bất kỳ người nào, độ tuổi nào nên việc học cách xin lỗi là điều cấp thiết ko chỉ riêng tôi nhưng còn cả loài người. Vì lời xin lỗi đó ko chỉ có ý nghĩa đối với tư nhân nhưng còn có ý nghĩa cho cả số đông nhân loại chúng ta.

Bài văn mẫu 5

Con người sống với nhau cần nhất ấy chính là sự tôn trọng. Sự tôn trọng giữa người với người trình bày ở cách xử sự. Bạn càng cư xử khôn khéo thì bạn càng được nhiều người tôn trọng. Và 1 điểm quan trọng để biến thành người khôn khéo ấy là phải biết nói lời xin lỗi.

Theo bạn, vì sao lời xin lỗi lại có trị giá tới tương tự? Rất nhiều người quan niệm rằng, lời xin lỗi chỉ nên nói ra lúc chúng ta mắc phải 1 lầm lỗi nào ấy. Tỉ dụ dễ dãi nhất là lúc bạn vô tình xô ngã 1 người, việc bạn cần làm là nói lời xin lỗi người ấy. Quan điểm này là đúng mà chỉ vậy thôi thì chưa đủ. Trong tiếng Anh có 2 từ đều được dịch ra tiếng Việt là xin lỗi là excuse me và sorry. Nếu sorry được dùng để xin lỗi sau lúc bạn làm 1 việc gì ấy thì excuse me dùng để xin người khác xem xét lúc ta sắp làm 1 việc gì ấy. Đấy chính là văn hóa của người Anh còn người Việt chúng ta thì sao? Gần giống tương tự, chúng ta cũng cần mở màn bằng 1 câu xin lỗi lúc chúng ta muốn nhờ vả người nào ấy làm chuyện gì. Chẳng hạn như “Xin lỗi, tôi có thể ngồi vào chiếc ghế này ko?”. Hay “Xin lỗi, tôi ko nghe thấy những lời anh vừa nói”… Vậy ấy, không hề khi nào xin lỗi cũng là vì chúng ta mắc lỗi. Đấy là sự tiến bộ trong cách giao tiếp, cách xử sự giữa con người với con người.

Con người ta sinh ra đều phải học từ những điều bé nhất. Đấy là học ăn, học nói, học gói, học mở. Học nói lời xin lỗi cũng chính là cách để con người trưởng thành hơn trong xã hội hiện nay. Dù bạn thực dân địa vị nào trong xã hội, bạn làm ngành nghề gì, bạn vẫn cần phải nói lời xin lỗi. Đấy là điều nhưng những con người sống trong xã hội dân chủ và tiến bộ cần phải vận dụng để trình bày được sự tôn trọng lẫn nhau.

Lời xin lỗi dĩ nhiên cũng phải xuất hành từ cái tâm của người nói. Nghĩa là lúc bạn xin lỗi, bạn phải thật sự cảm thu được cái sai của mình và tự bản thân hiểu rằng sẽ ko bao giờ mắc phải sai trái đó nữa. Có tương tự thì lời xin lỗi mới có trị giá. Sẽ chẳng có người nào muốn nhận 1 lời xin lỗi giả tạo, 1 lời xin lỗi để “nói cho xong”. Như vậy thì ko chỉ là thiếu tôn trọng người khác nhưng còn thiếu tôn trọng chính bản thân mình nữa. Khi bạn thiếu thật tâm 1 lần, người khác có thể bỏ dở. Nhưng lúc bạn thiếu thật tâm nhiều lần, sẽ ko còn người nào muốn giao tiếp với bạn nữa.

Theo ấy, lời xin lỗi cũng chính là cách để con người chung sống hòa hợp với nhau. Trong cuộc sống này, không hề khi nào mọi thứ cũng diễn ra theo ý chúng ta muốn. Sẽ có những lúc ta ko vừa lòng với 1 người nào ấy. Sẽ có những lúc tranh chấp lên tới cực điểm. Căng thẳng nhất sẽ là những trận cãi vã thậm chí loạn đả tới sứt đầu, mẻ trán. Sau ấy sẽ là những mối quan hệ bị rạn vỡ. Có ko người sẽ hối lỗi vì khi trước đã ko hạ bớt cái tôi của mình xuống để nói lời xin lỗi trước. Vì sao chúng ta cứ luôn tự làm khổ mình tương tự? 1 lời xin lỗi chẳng hề sẽ hóa giải hết mọi căng thẳng hay sao? Lời xin lỗi ở đây ko có tức là thừa nhận chúng ta đã sai. Chỉ dễ dãi là chúng ta tôn trọng mối quan hệ nhưng mình đang có và chúng ta muốn mối quan hệ đó được còn đó bền vững.

Cuộc sống này ko có người nào là tuyệt vời cả. Chúng ta hạ bớt cái tôi của mình đi 1 chút để nói lời xin lỗi. Hẳn đối thủ cũng sẽ hạ bớt cái tôi của họ xuống và xin lỗi chúng ta. Vậy là dĩ hòa vi quý. Mọi chuyện sẽ được hóa giải chỉ bằng 1 lời xin lỗi thật tâm.

Khi bạn cảm thấy lời xin lỗi thật khó để nói ra, đó là lúc trong lòng bạn vẫn chưa thật sự nhận thấy trị giá của lời xin lỗi. Giá trị của lời xin lỗi nằm ở chỗ bạn biết sai và chuẩn bị sửa sai. Nếu bạn nói điêu cha mẹ là đi học để được đi chơi mà bị cha mẹ phát hiện. Điều cha mẹ cần chỉ là 1 lời xin lỗi từ phía bạn. Đấy là sự bảo đảm, là lời hẹn hứa về việc bạn sẽ ko bao giờ mắc phải sai trái đó 1 lần nào nữa. Dù bạn đã trông thấy sai trái mà bạn vẫn ko xin lỗi, cha mẹ sẽ dần phật lòng tin vào bạn. Trong lòng bạn hẳn cũng sẽ có những bứt rứt ko yên. Vậy nên hãy học cách để nói 1 lời xin lỗi. Bạn sẽ trút bỏ được những gánh nặng trong lòng.

Đấy là những nghĩ suy của tôi về trị giá của lời xin lỗi. Dân gian ta có câu “Lời nói chẳng mất tiền sắm, lựa lời nhưng nói cho vừa lòng nhau”. Vậy thì hà cớ gì chúng ta phải ngần ngại lúc nói ra 1 lời xin lỗi trong khi lời xin lỗi đó khiến cả 2 bên cùng thấy ưng ý?

Bài văn mẫu 6

Người xưa từng nói: “Nhân bất thập toàn”, tức là ko người nào sinh ra đã trở thành tuyệt vời. Sai lầm là 1 bộc lộ thường thấy trong cuộc sống con người. Có những sai trái mới có những thành công. Từ con người tầm thường tới các vĩ nhân đều có những sai trái nhất mực trong cuộc đời và sự nghiệp của mình. Lời xin lỗi luôn là 1 hành động cấp thiết trong cuộc sống. Mỗi lúc sai trái xảy ra để giảm thiểu những hậu quả đáng tiếc và khiến cho tâm hồn được bình an hơn thì lời xin lỗi thực thụ cấp thiết.

Xin lỗi là hành động tự nhận thiếu sót, sai trái về mình. Xin lỗi còn là sự đồng cảm, sẻ chia đối với người bị ta làm thương tổn, thiệt hại. Biết xin lỗi là mong muốn được bồi hoàn thiệt hại và tha thứ.

Văn hóa xin lỗi là vẻ đẹp cao quý trong đời sống giao tiếp của con người. Nhận ra lầm lỗi và thật tâm nhận lấy nó để mong được tha thứ sẽ làm dịu bớt cơn bức xúc hoặc nỗi đau của người khác. Cho nên lời xin lỗi mang tính nhân bản cao cả trong đời sống.

Người biết nói lời xin lỗi luôn chủ động mở lời xin lỗi người khác lúc gây ra 1 lầm lỗi. Hoặc 1 hành động sai lầm gây ra hậu quả nghiêm trọng làm tác động tới người khác và tự nhận thiếu sót về mình. Cùng lúc, hăng hái tìm cách giải quyết hậu quả đã gây ra. Họ nhận thấy hành động của mình là ko nên có. Họ cũng nhận thấy sai trái và mong muốn được giải quyết. Người biết nói lời xin lỗi luôn sống hiền hòa, chuẩn mực. Họ luôn là người mẫu mực, ân cần, kính nhường và tôn trọng người khác.

Biết cảm ơn hay xin lỗi là 1 trong các bộc lộ của xử sự có văn hóa của con người. Đấy cũng là hành vi tiến bộ, lịch sự trong quan hệ xã hội. Trong xử sự giữa số đông thái độ ân cần và cầu thị cực kỳ cấp thiết. Khi lời xin lỗi được thể hiện thật tâm nó đề đạt nhân phẩm văn hóa của tư nhân. Mặt khác, giúp mọi người dễ cư xử với nhau hơn.

Xin lỗi là 1 phép lịch sự trong giao tiếp nhưng ta gọi ấy là văn hóa xin lỗi. Nó trình bày sự tiến bộ và thái độ tôn trọng con người. Hơn cả lễ phép, biết nói nói lời xin lỗi trình bày lối sống vị tha và cao thượng của con người.

Lời xin lỗi thật tâm có thể cứu vãn được sự việc đáng tiếc có thể đã xảy ra. Xin lỗi đúng cách, đúng khi giúp ta tránh được những tổn thất về vật chất và ý thức. Hành động này tạo điều kiện cho các đối tác kềm chế được cơn giận của bản thân. Từ ấy, hướng tới những hành động đúng mực. Lời xin lỗi đúng khi, đúng việc giúp người bị thiệt hại cảm thấy được tôn trọng. Dựa trên sự đồng cảm, nhất trí hướng tới khắc phục sự việc theo hướng hăng hái.

Lời xin lỗi ko dễ dãi là biết lỗi và nhận lỗi. Lời xin lỗi trình bày phận sự của con người với cuộc sống. Ai cũng có thể có những sai trái. Điều này thật chẳng thể tránh khỏi trong cuộc sống vốn rất phức tạp. Biết nói lời xin lỗi là biết nhận phận sự của mình đối với hậu quả do hành vi của mình gây ra. Đấy là 1 nét đẹp trong cá tính xử sự, trình bày 1 tư cách tốt đẹp, cao thượng.

Biết nói lời xin lỗi là tự nhắc nhở mình trước những sai phép cùng lúc hẹn với người khác hành động này ko còn tái diễn nữa. Từ ấy tăng lên ý thức, ý chí, cố gắng hành động đúng. Biết nói lời xin lỗi để giúp mình cố gắng tu sửa và thăng tiến hơn.

Biết nói lời xin lỗi còn để trình bày sự san sẻ, đồng cảm với mọi người. Vì những lầm lỗi của mình nhưng làm tác động đến người khác. Lời xin lỗi thật tâm hàn gắn những chia rẽ và hận thù do những lầm lỗi đó gây nên. Xin lỗi còn để dạy cho con cái biết học cách mập lên là người có tinh thần phận sự. Biết nói lời xin lỗi trình bày là con người có hiểu biết và có tư cách đứng đắn.

Lời xin lỗi có thể khắc phục xung đột, chữa lành thương tổn, xúc tiến sự tha thứ, lòng vị tha và cải thiện mối quan hệ trong cả đời sống tư nhân lẫn xã hội. Mặt khác, lời xin lỗi còn tăng lòng trung thành, niềm tin và sự hiệp tác của con người với nhau. Biết nói lời xin lỗi tạo điều kiện cho cuộc sống của chúng ta được an lành, hạnh phúc hơn. Sự tha thứ của người khác giúp ngày càng tăng tình thương giữa con người với nhau. Biết nói cảm ơn lúc nhận về mình 1 cái gì ấy từ người khác và nói lời xin lỗi lúc mình phạm phải lầm lỗi trình bày lối sống văn hóa lành mạnh, cao thượng đáng được đề cao trong cuộc sống.

Trước hết phải sống thật tâm, biết tôn trọng, quý trọng người khác. Phcửa ải thành thật nhận thiếu sót về mình, ko được tránh né phận sự hay ngụy biện về hành động của mình. Chân thành lắng tai, tĩnh tâm xử sự thật lịch sự, tế nhì. Sự thật tâm khi nào cũng được ghi nhận trong cuộc sống.

Xác định rõ chừng độ thiệt hại hay thương tổn của người khác do hành động của mình gây ra từ ấy có ý định hay hành động bồi hoàn chi tiết để mau chóng khắc phục tranh chấp, tránh những xung đột đáng tiếc xảy ra. Lời xin lỗi đúng khi có công dụng ngăn cản những hành vi bạo lực, thái độ thô tục trong giao tiếp.

Để lời xin lỗi thật sự có lợi cách tốt nhất là hãy để lời xin lỗi xuất hành từ đáy lòng. 1 lời xin lỗi lề mề vẫn tốt hơn sự yên lặng mà ấy là lời nói cực kỳ thật tâm với thái độ thật tình nhất có thể. Thỉnh thoảng, lúc sự việc đáng tiếc xảy ra, ta còn ngần ngừ ko biết lầm lỗi do người nào, thì trước nhất nếu ta ko bị thiệt hại gì hãy mở lời cổ vũ, thông cảm, san sẻ với người thiệt hại nhiều hơn. Điều ấy sẽ làm cho sự việc trở thành nhẹ nhõm và nhanh chóng được khắc phục ổn thỏa. Lời xin lỗi thật tâm có sức mạnh hơn mọi loại thuốc an thần.

Hãy bộc bạch sự thấu hiểu, đồng cảm 1 cách thật tâm. Không nên câu chấp tranh cãi, mập tiếng, hot giận lúc mình gây ra lầm lỗi. Hiểu rõ nhân vật là người nào để bộc bạch thái độ xin lỗi 1 cách đúng mực và hiệu quả nhất.

Không phải người nào cũng can đảm lúc phải thừa nhận chính lầm lỗi của mình, mà vượt qua được điều ấy bạn sẽ thấy lòng mình thanh thản, nhẹ nhõm. Tuy nhiên, xin lỗi đôi lúc cũng cần có nghệ thuật. Xin lỗi đúng khi, đúng nơi sẽ khiến cho người được xin lỗi thấy dễ tha thứ hơn. Nếu bạn đã trông thấy sai trái của mình thì đừng để quá lâu rồi mới nói lời xin lỗi. Đừng cố biện minh cho sự chậm rãi bằng việc kì vọng tới khi phù hợp, nhưng hãy nói ngay, càng sớm càng tốt.

Biết nói lời xin lỗi lúc gây ra lầm lỗi là 1 hành vi cao thượng cần có ở mỗi chúng ta. 1 lời xin lỗi tưởng chừng sẽ mang đến cho bạn gánh nặng mà thực thụ ấy chính là cách để bạn tháo gỡ những vướng mắc, áy náy và giúp bạn trở thành nhẹ nhàng lòng mình hơn, yêu cuộc đời hơn. Nếu biết nói lời cảm ơn làm ngày càng tăng hạnh phúc trong cuộc sống thì xin lỗi là lối đánh tháo trước hết và mau chóng cho mọi sai trái và tội tình.

Bài văn mẫu 7

Trong cuộc sống của chính chúng ta xoành xoạch hiện hữu 2 từ ấy chính là lời cảm ơn và sự xin lỗi. Người ta luôn ngần ngừ về trị giá của lời xin lỗi là những gì nhưng nó lại quan trọng tương tự? “Nhân vô thập toàn” chính là lời của các bậc tiền nhân đã để lại cho con cháu, và ấy cũng được xem là 1 trong những lý do để cho ta biết được lời xin lỗi cũng thật quan trọng với cuộc sống của con người chúng ta từ xưa đến giờ.

Trước hết ta phải hiểu được thế nào là xin lỗi? Xin lỗi được bình chọn không hề là 1 trong những nét tế nhì có tính xã hội. Nó chừng như đã được nâng lên như chính là 1 lễ thức quan trọng, ấy cũng chính là 1 cách chứng tỏ lòng kính trọng cũng như cảm tình đối với người bị hàm oan. Thực sự ta cũng như biết được ấy cũng chính là 1 cách để cho mỗi chúng ta như phải thừa nhận 1 hành vi nhưng nếu bỏ dở, có thể làm hại tới mối liên hệ nào ấy có chiều hướng xấu đi.

Nói đi rồi cũng sẽ nói lại, bởi ta như biết được rằng chính xin lỗi có bản lĩnh hóa giải cơn giận và chặn lại được cho ta biết bao lăm những hiểu lầm có thể có trong ngày mai. Khi 1 người mắc lầm lỗi 1 sự xin lỗi thật tâm kiên cố sẽ khiến cho đối thủ bỏ dở. Nhưng giận dỗi cũng chỉ cần 1 câu xin lỗi thật tâm thôi là được hóa giải tức thời. Trong cuộc sống ta như cũng biết được rằng chính những người có cảm giác bị xúc phạm trước ấy chừng như lại cũng có cảm giác như được “hàn vết thương” lúc chính những người làm lỗi trông thấy lỗi của mình. Thực sự lời xin lỗi làm cho chúng ta như thấy được ấm lòng hơn biết bao lăm. Chính lời xin lỗi nó như đã hàn gắn lại cho chúng ta được những vết thương nhưng người có lỗi gây ra. Và thêm 1 vấn đề liên can ấy chính là con người cũng cấp thiết lòng vị tha để cho người mắc lỗi có thể có được thời cơ để xin lỗi.

Đặc trưng hơn trong khi chính chúng ta lỡ xúc phạm tới ai, đặc trưng nếu người ấy là bác mẹ ruột, thì chừng như chính những sự hối lỗi và mắc cỡ khiến chúng ta khó chịu lần thần. Nhất là lúc chúng ta nhưng xin lỗi và chịu phận sự về hành động của mình, thì kiên cố rằng chúng ta có thể gột bỏ được tự ti tự trách móc và có tội. 1 lời xin lỗi có bản lĩnh làm “dịu” đi những bản tính hỗn láo nhất. Điều đáng nói ở đây ấy chính là mỗi người chúng ta trong khi đã có dũng cảm nhìn nhận là chúng ta sai và vượt qua cái “vướng vướng” hay những sự ngang tàng, cái “tôi’ tự tôn quá cao lúc muốn xin lỗi chúng ta sẽ thu được sự tha thứ.

1 lời xin lỗi làm chúng ta hòa hợp quay về trên phương diện xúc cảm với bè bạn và người nhà của mình hơn. Đặc trưng hơn dó chí là lúc làm lỗi ta có thể thấy giữa mình và nạn nhân của ta có 1 khoảng cách.

Nhưng cho dù là lời cảm ơn hay xin lỗi thì chúng ta cũng ko nên lạm dụng nó 1 cách quá nhiều. Nhưng bạn biết ấy trong khi chúng ta cứ làm sai, ta lại cứ xin lỗi vì biết chắc rằng người kia cũng sẽ tha thứ cho bạn. Liệu rằng người ta có tha thứ cho bạn lúc bạn cứ mắc phải những sai trái. Khi sai trái tác động tới người khác bạn lại cứ xin lỗi 1 cách không xa lạ, song lại ko thực thụ thay đổi đúng với trị giá của lời xin lỗi. Thì trong những lần về sau sẽ còn người nào tha thứ cho bạn nữa chứ? Hãy nhớ rằng trị giá của lời xin lỗi chính là lời hẹn, nhưng lời hẹn này nó lại như gắn liền với chính lòng tự tôn của bạn. Không người nào là ko tránh khỏi được những sai trái cả, mà quan trọng hơn là đằng sau những sai trái ấy bạn biết được để nhưng sử nó theo đúng chiều hướng tốt nhất. Sự tự tôn cũng do lời hẹn, lời xin lỗi của bạn nhưng tạo thành. 1 người lúc có lòng tự tôn cao, lúc họ mắc phải những sai trái thì họ rất khó lòng xin lỗi dù rằng biết mình sai. Nhưng đã xin lỗi thì họ xoành xoạch tâm niệm và quyết sao cho tu sửa bằng được những lầm lỗi họ đã gây ra. Có thể cách tu sửa những sai lầm của họ chính là họ như sống tốt hơn, chan hòa hơn, sống thiện hơn.

Hãy biết nói lời xin lỗi lúc mình sai và quan trọng hơn là đằng sau lời xin lỗi ấy chính là những hành động chi tiết và sửa sai. Đừng xin lỗi xong nhưng ko ân cần những việc mình làm sau ấy. Bởi lúc bạn làm sai 1 điều gì ấy với 1 người thì cho dù tha thứ cho bạn mà con tim họ cũng đã in hằn những vết thương. Hãy biết nói lời xin lỗi và có phận sự với lời nói của mình để thấy được lời xin lỗi thực thụ có trị giá.

Nghị luận xã hội về trị giá của lời xin lỗi

Bài văn mẫu 1

Với mỗi chúng ta, hiện nay sống là cấp thiết những nhân phẩm tâm hồn đẹp, đoàn luyện kĩ năng sống cũng như việc đoàn luyện chúng ta phải sống sao cho tốt đối với con người với nhau. Trong giao tiếp cũng như trong cách xử sự, lời xin lỗi nhập vai trò cực kỳ trọng trọng việc giữ mối quan hệ của tư nhân với xã hội. Có quan điểm cho rằng: phải nói lời xin lỗi. Đúng, đây là 1 quan điểm hoàn toàn đúng. Và chắc hẳn người nào trong chúng ta cũng đã từng nói lời xin lỗi rồi đúng ko?

Lời xin lỗi chính là lời xin để chúng ta được nhận lỗi về những gì mình đã làm và lúc chính những điều ấy khiến cảm thấy mình có lỗi và cũng là lời xin mong muốn có thể được bỏ dở lầm lỗi ấy. Trong cuộc sống này, nhiều ít ta cũng đã từng nghe những lời xin lỗi bao quanh ta. Những lời xin lỗi đó có thể là: “Xin lỗi bạn có thể chỉ giúp mình đường đến bưu điện được ko?”, ” xin lỗi mẹ,bữa nay con ko ngoan ko nghe lời mẹ.”… Lời xin lỗi thì rất nhiều, điều đó ko có tức là đều trình bày thái độ có lỗi và mong người kia tha thứ, nhưng nó còn là phép lịch sự trong giao tiếp, xử sự với người mập. Vậy vì sao ta phải nói lời xin lỗi nhỉ?

Lời xin lỗi trước nhất nó trình bày được phép lịch sự trong giao tiếp. Xin lỗi là ta biết sai và nhận lỗi. Kế bên ấy thì nó còn trình bày được phận sự của người mắc lỗi với người khác. Điều đó có tức là bạn thừa nhận lầm lỗi của mình nhưng ko đổ lỗi cho bất kì lí do gì. Nó còn khẳng định được thái độ muốn chuộc lỗi và ko tái phạm lần sau. Nếu 1 lời xin lỗi nhưng nó ko khẳng định được điều gì thì ấy là lời nói gió bay và ko có ý nghĩa gì cả. Lời nói đó chỉ nói ra cho có lệ chứ ko có ý định ăn năn. Tỉ dụ như ta mượn đồ của bạn nhưng ta lỡ làm mất thì ngoài việc xin lỗi ra ta còn phải nói với bạn đó rằng ta sẽ nỗ lực tìm lại hoặc bằng cách nào ấy để có thể chuộc lỗi với người ấy.

Lời xin lỗi còn là 1 điều cực kỳ quan trọng khiến con người ta có thể cùng chung sống và hòa hợp lẫn nhau. Có người cho rằng: ” Lời xin lỗi ko có tức là mình đã làm sai còn người khác đã hành động đúng, nhưng nó có tức là người đó quan trọng với ta mối quan hệ đó chúng ta muốn được giữ hơn là những điều đã xảy ra.”Lời xin lỗi thật tâm và đúng khi ko làm hạ thấp nhưng có lúc làm tăng nhân phẩm của người dám nhận lỗi.Lời xin lỗi thật đáng quý mà đáng quý hơn vẫn là những hành động giải quyết lầm lỗi mình đã gây ra.

Cuộc sống là những va chạm, những đụng độ, gian nan. Vì sao có những cuộc loạn đả cuộc cãi vã nhưng ko có điểm ngừng. Chỉ tại chẳng có người nào chịu nhận lầm lỗi của mình, chẳng biết lỗi từ phía người nào. Những tranh chấp đó sẽ được xong xuôi lúc có 1 lời xin lỗi. Chỉ cần 1 chút nhẫn nhịn, từ bỏ cái tôi của mình vượt lên cái thể diện hảo của mình thì kẻ mạnh sẽ hiện ra, làm dịu cái khó trước mắt. Vậy, lời xin lỗi chẳng hề là liều thuốc có lợi đáp ứng được mọi vấn đề rắc rối hay sao?

1 lời xin lỗi lề mề vẫn còn tốt hơn là sự yên lặng. Hãy để lời xin lỗi xuất hành từ đáy lòng của chúng ta với 1 thái độ cực kỳ thật tâm và thật tình nhất có thể. Hãy đưa lời xin lỗi đến người cần nhận tới 1 cách sớm nhất và phải thật thật tình tu sửa lầm lỗi đó bạn nhé!

“Lời nói chẳng mất tiền sắm, lựa lời nhưng nói cho vừa lòng nhau”. Đúng vậy, lời xin lỗi cũng như thế, nó ko mất tiền sắm. Chỉ cần ta thật thật tâm biết nhận lỗi và tu sửa lầm lỗi của mình thì lời xin lỗi cũng chẳng hạ thấp được nhân phẩm hay hạ thấp cái thể diện hão của bạn. “Phcửa ải biết nói lời xin lỗi” điều này kiên cố đúng đối với tất cả chúng ta, nó sẽ giúp chúng ta giữ được nhiều mối quan hệ trong cuộc sống này. Và nó sẽ khiến ta cảm thấy cuộc sống này có ý nghĩa hơn. Nhớ nhé!

Bài văn mẫu 2

Cộng với sự cảm ơn, lời xin lỗi biến thành lời nói tất yêu trong cuộc sống với nhiều các mối quan hệ dung hòa giữa người với người. Cũng bởi bất kỳ người nào đi tới thành công cũng đôi lần té ngã, sai trái, vì vậy nhưng nói lời xin lỗi chính là hành động cấp thiết chẳng thể thiếu với mỗi người. Cùng mày mò và nghị luận về lời xin lỗi qua bài viết dưới đây.

Lời xin lỗi ko còn là 1 định nghĩa lạ lẫm với mỗi chúng ta. Xin lỗi chính là hành động nhìn nhận về sai trái hay thiếu sót của bản thân. Kế bên ấy, xin lỗi còn mang ý nghĩa về sự đồng cảm và sẻ chia với người bị ta làm thương tổn. Từ “xin lỗi” được sử dụng trong 2 trường hợp, ấy là lúc ta làm điều gì sai trái hoặc trình bày cảm giác làm phiền người khác. Văn hóa xin lỗi chính là nét đẹp cao quý đáng ca ngợi trong đời sống giao tiếp hàng ngày. Nhận thấy sự sai trái, cùng lúc thật tâm nhận lỗi trình bày cốt cách cao đẹp cũng như làm vơi bớt nỗi đau, hay sự bức xúc của người khác. Lời xin lỗi thường gặp ở 2 trường hợp trong cuộc sống.

Trường hợp bình thường nhất, không xa lạ nhất là lúc ta làm 1 điều gì sai lầm, dù chỉ là vô ý, mà nó làm thương tổn người khác. Khi đó, ta sẽ thấy hối lỗi hối lỗi, muốn bù đắp. Và sự hối lỗi hối lỗi đó được hiện thực hóa ra bên ngoài trước hết bằng lời xin lỗi. Lời xin lỗi ấy phải xuất hành từ sự thật tâm của trái tim thì mới có thể đi tới trái tim. Xin lỗi ko chỉ là 1 cụm từ hoa mĩ khuôn sáo nhưng nó còn phải được trình bày qua những hành động chi tiết. Như lúc bạn ko học bài bị thầy cô trách phạt, bạn xin lỗi thầy cô mà những lần sau vẫn tiếp diễn vi phạm lỗi đó thì lời xin lỗi của bạn có trị giá gì ko.

Ngoài ra còn 1 trường hợp trong giao tiếp người ta nói lời “xin lỗi”. Đấy là trong 1 số trường hợp lịch sự, có cảm giác làm phiền tới người khác thì ta sẽ bắt đầu câu nói đề xuất bằng từ “xin lỗi”. Như lúc bạn vào quán ăn tìm chỗ ngồi, bạn muốn ngồi ở ấy mà ko biết người đối diện có đang chờ người nào ko, bạn sẽ lịch sự hỏi “Xin lỗi, mình có thể ngồi ở đây ko?”.

Hay như lúc bạn gọi điện cho 1 người bạn vào giờ nghỉ trưa, thì bạn sẽ nói “Xin lỗi đã làm phiền, tôi có chuyện gấp cần trao đổi”, hoặc lúc bạn ghé thăm nhà của 1 người nào ấy nhưng ko báo trước bạn sẽ lịch sự nói “Xin lỗi đã đường đột tới đây”. Tương đương với cách dùng của từ “excuse me” trong tiếng Anh. Như vậy trong trường hợp này, lời xin lỗi ko được thốt ra vì bạn phạm lỗi gì cũng ko vì cảm giác áy náy gì nhưng đây là phép lịch sự trong giao tiếp.

Lời xin lỗi được thốt ra, có thể ko làm chỉnh sửa được những sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Nhưng lời xin lỗi đôi lúc còn có sức mạnh hơn bất kỳ hành động hay bồi hoàn về vật chất. 1 lời xin lỗi thật tâm xuất hành từ tận trái tim có thể an ủi 1 trái tim đang thương tổn rỉ máu.

Như sự kiện Paris bị ném gây ra cái chết cho rất nhiều người. Tuy không hề do người dân Paris tiến hành vụ đánh bom đó mà họ vẫn xin lỗi các nạn nhân về sự việc kinh khủng trên và chuẩn bị mở cửa cho các khách du hý ở lại qua đêm. Lời xin lỗi đó tạo điều kiện cho người bị tổn bi cảm thu được bạn là 1 người có phận sự, có tinh thần.

1 lời xin lỗi thật tâm còn cho thấy tấm lòng của bạn, cho thấy bạn là 1 người cư xử có văn hóa. Khi làm việc sai lầm dù ấy chỉ là vô tình mà bạn lại ko xin lỗi thì nó chứng tỏ bạn là 1 người kém tinh tế và bất lịch sự. Tuy chỉ là 1 lời bảo nhỏ mà nó còn đề đạt được nền văn hóa và giáo dục của non sông bạn.

Ở 1 số tổ quốc, lời xin lỗi ko chỉ ngừng lại ở lời nói nhưng nó còn kèm thêm 1 vài hành động long trọng như quỳ gối để cầu xin tha thứ, chấp tay lạy để mong được tha thứ. Hay thuần tuý ấy là hành động của con trẻ lúc phạm lỗi chúng phải bó tay lại và nhận lỗi. Người mập cũng thế lúc phạm sai họ sẽ bộc bạch sự ăn năn ko chỉ qua lời nói còn qua hành động, qua 1 số cử chỉ, điệu bộ và đặc trưng qua ánh mắt.

Xin lỗi đã biến thành 1 phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp và được nâng lên thành văn hóa xin lỗi, bộc lộ cho văn hóa của cả số đông dân tộc. Thỉnh thoảng bạn xin lỗi không hề vì bạn phạm sai, lầm lỗi thuộc về bạn. Bởi lẽ trong mọi tranh chấp lầm lỗi thường đều xuất hành từ cả 2 phía. Việc bạn mở lời xin lỗi trước cho thấy bạn trân trọng mối quan hệ này, trân trọng người đang đối diện với bạn.

Như sự kiện viên chức hãng hàng ko Vietnam Airline tại phi trường Tân Sơn Nhất cúi đầu xin lỗi hành khách với lí do chuyến bay bị hoãn lại do tình hình thời tiết. Tuy có thể thấy tình hình thời tiết là nhân tố khách quan, chuyến bay bị hoãn lại không hề do lỗi của các viên chức phi trường mà họ lại chuẩn bị nhận lỗi. Đây là 1 nét đẹp cần được phát huy. Bởi lẽ hành động này cho thấy sự ân cần thật tâm tới người mua tham dự chuyến bay ngày hôm ấy. 1 chuyến bay bị hoãn lại tác động tới công tác, thời kì của rất nhiều người, khiến hành khách dễ phát sinh tâm cảnh mỏi mệt khó chịu. Nhưng với hành động của viên chức nơi đây, các hành khách dễ dãi thông cảm, vui vẻ kì vọng chuyến bay được tiến hành.

Như vậy 1 hành động bé mà thật tâm lại ảnh hưởng mạnh bạo tới mọi người khiến mọi người đối xử với nhau tốt hơn, tôn trọng nhau hơn. Lời xin lỗi còn có sức mạnh hàn gắn, kết nối con người lại với nhau. Bạn có bao giờ nghỉ chơi với bè bạn chỉ vì 1 lầm lỗi rất bé? Bạn có từng thấy tiếc nuối 1 mối quan hệ?. Khi đó, giá như 1 trong các bạn cất tiếng xin lỗi trước thì mối quan hệ này sẽ được cứu vãn không hề đi tới xong xuôi. Thế mà cái tôi của chúng ta quá cao dù biết mình sai mà vẫn mong đợi người kia nhận lỗi.

Như đã nói lời xin lỗi trình bày được bạn trân trọng đối thủ tới chừng nào. Lời xin lỗi không hề để hạ thấp bản thân nhưng nó còn tăng lên thêm trị giá của bản thân. Lời xin lỗi đó xuất hành từ sự thật tâm. Mọi người đều đồng đẳng trước quyền được nhận lời xin lỗi cũng như nói lời xin lỗi. Lời xin lỗi đó ko phân biệt nam nữ, già trẻ, giàu nghèo, sang hèn, giai tầng.

Như lúc 3 mẹ làm sai, vô tình la mắng con lúc chưa thông suốt xuất xứ sự việc thì đừng nghĩ vì là người mập, vì là bác mẹ nhưng ko cần xin lỗi con cái. Chính bác mẹ là tấm gương quan trọng nhất để trẻ nhỏ noi theo. Vì thế lúc đã làm sai thì phải xin lỗi dù ấy chỉ là 1 đứa trẻ. Hay lúc bạn hiểu lầm người khác và la mắng họ, rồi lúc bạn hiểu ra sự việc thì lại lấp lửng cho qua ko nhận lỗi trực tiếp. Đã sai thì phải biết nhận lỗi…

1 thí dụ tiêu biểu ấy là nước Nhật Bản. Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản vừa từ nhiệm vì những buộc tội có liên can tới việc vi phạm luật bầu cử. Sự việc đó tưởng chừng chỉ là lỗi của vị bộ trưởng kia, mà thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo lại đứng ra xin lỗi toàn bộ dân chúng Nhật Bản vì thủ tướng Abe cho rằng ông là người chịu phận sự bổ nhậm nên ông có phận sự trong sự việc này.

Chỉ huy non sông lại đi xin lỗi dân chúng vì 1 việc ko do ông làm. Có thể thấy lời xin lỗi đó chính là phận sự của ông đối với tổ quốc, với trọng trách đang đảm trách trên vai. Lầm lỗi đôi lúc ko cần là hành động nhưng chỉ cần 1 thái độ bạn đã có thể gây thương tổn cho người khác. Nên đừng cho rằng chỉ lúc phạm lỗi nặng nề về vật chất mới cần xin lỗi đối thủ. Nhiều lúc chỉ 1 lời nói vô ý đã hình thành 1 vết thương đớn đau trong tâm hồn con người.

Như sự kiện nữ ca sĩ Hàn Quốc Sulli tự sát. Những lời thóa mạ, lăng mạ của cư dân mạng đã làm thương tổn dẫn tới căn bệnh trầm cảm. Nhưng sau tất cả cô vẫn ko thu được lời xin lỗi nào. Nếu tất cả mọi người tình thương đối xử tốt với nhau thì cuộc sống này sẽ tốt đẹp biết bao….

Thử hình dung bạn sống trong 1 xã hội nhưng con người ko biết ăn năn ko thốt ra lời xin lỗi thì xã hội đó sẽ vô cảm tới thế nào? Những người biết nói lời xin lỗi sẽ được mọi người tình quý, tôn trọng và tin cậy. Vì lúc đã biết nói lời xin lỗi thì ấy chẳng thể nào là 1 người xấu 1 người ích kỷ được. Lời xin lỗi trình bày con người bạn nhiều hơn cái cách bạn cố chứng tỏ bản thân cho người khác thấy.

Tuy lời xin lỗi quan trọng là thế mà không hề người nào cũng biết cách nói lời xin lỗi. Có vài người chưa nhận thức được tầm quan trọng của lời xin lỗi. Họ luôn tìm cách ngụy biện cho hành động sai lầm của mình. Luôn đặt cái tôi quá cao, xem thể diện của bản thân là điều quan trọng nên ko bao giờ chịu hạ mình xin lỗi người khác dù là họ làm sai. Họ vờ lơ đi hành động sai lầm của mình nhưng ko chịu nói lời xin lỗi.

Kế bên ấy, cũng có những người nói lời xin lỗi 1 cách nông cạn xem ấy chỉ là khuôn sáo ko có ý nghĩa. Còn có người lại có sự phân biệt đối xử lúc nói lời xin lỗi. Chi tiết họ có thể nói lời xin lỗi với những người thuộc phân khúc cao hơn, quý phái quyền quý mà lại chấp nhất và ko chịu nói lời xin lỗi với những người có cảnh ngộ địa vị xã hội thấp hơn họ. Còn có người có thể cúi đầu nói lời xin lỗi với người khác mà ko bao giờ xin lỗi người nhà trong gia đình. Điều ấy thật là sai trái. Như đã nói lúc bạn xin lỗi chứng tỏ bạn xem trọng đối thủ.

Thế mà 1 lời xin lỗi còn cần đi liền với hành động thực tiễn. Bạn làm mất 1 món đồ, bạn xin lỗi mà bạn lại ko đi tìm món đồ đó. Vậy thì lời xin lỗi có ý nghĩa gì? Điều bạn cần làm là đi tìm lại món đồ đó, dù ko tìm được mà nó trình bày ấy là lời xin lỗi thật tâm từ trái tim của bạn, cùng lúc cho thấy bạn để tâm tới xúc cảm của đối thủ. Lời xin lỗi nếu cứ nói mãi rồi cũng sẽ biến thành khuôn sáo trống rỗng ko còn ý nghĩa. Xin lỗi phải kèm với hành động và điều quan trọng đừng bao giờ phạm phải lầm lỗi đó thêm 1 lần nào nữa. Hãy xin lỗi 1 cách thật tâm nhất có thể, vì bạn ko biết điều bạn làm đã thương tổn thâm thúy tới người đối diện như thế nào.

1 lời xin lỗi muộn mằn còn hơn là sự yên lặng ăn năn. Như nhóm nhạc TARA của Hàn Quốc từng vì bị tẩy chay 1 cách phi lí dẫn tới trục đường nghệ thuật của nhóm bị đóng băng hoàn toàn. Giờ đây nhóm tan rã, những cô gái đã đánh mất tuổi thanh xuân, tài năng bị phung phá đó như thế nào. Xã hội hiểu ra mà các cô gái đó vẫn ko thu được 1 lời xin lỗi chính thức nào từ số đông đã từng tẩy chay họ.

Kế bên ấy, cũng đừng suốt ngày cúi đầu nhận lỗi 1 cách không có tội vạ như thế sẽ khiến lười xin lỗi mất đi trị giá thật sự của nó. Và nếu đối thủ đã nói lời xin lỗi thật tâm thì hãy chấp thuận tha thứ đừng câu chấp một mực bắt người khác xin lỗi bạn mãi như thế. Bởi lần ấy sẽ ko còn là sự thật tâm nữa.

“Lời nói chẳng mất tiền sắm/Lựa lời nhưng nói cho vừa lòng nhau” – Dân gian xưa từng có lời khuyên tương tự. Quả thật, lời xin lỗi đem lại trị giá và ý nghĩa mập lao trong cuộc sống. Lời xin lỗi giúp cuộc sống thêm đẹp và đáng sống hơn!.

.

Xem thêm thông tin Văn mẫu lớp 9: Nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống

Văn mẫu lớp 9: Nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống

Nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống gồm 2 dàn ý cụ thể, cùng 12 bài văn nghị luận ngắn gọn, giúp các em học trò lớp 9 có thêm nhiều ý nghĩ mới để hoàn thiện bài viết của mình. Nhờ ấy, sẽ càng ngày càng học tốt môn Văn 9 hơn.

Xin lỗi ko chỉ là hành động tự nhận thiếu sót, lầm lỗi của mình nhưng còn là phép lịch sự trong giao tiếp, xử sự. Vậy các em có nghĩ suy gì về lời xin lỗi trong cuộc sống? Mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vik News nhé:
Nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống
Dàn ý nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống (3 mẫu)
Đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi trong cuộc sống (2 mẫu)
Bài văn nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống (7 mẫu)
Nghị luận xã hội về trị giá của lời xin lỗi (2 mẫu)
Dàn ý nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống
Dàn ý 1
1. Mở bài
Dẫn dắt vấn đề cần nghị luận: nghị luận về lời xin lỗi trong cuộc sống.
Có thể dẫn dắt bằng câu nói hay lời khuyên dân gian, hoặc trình bày nghĩ suy bản thân về ý nghĩa của lời xin lỗi.
2. Thân bài
Nêu định nghĩa xin lỗi là gì?
Giá trị và ý nghĩa của lời xin lỗi như nào?
Lên án, phê phán bộ phận chưa nhận thức vai trò của xin lỗi.
Mở mang vấn đề và nêu bài học rút ra về lời xin lỗi.
3. Kết bài
Nhấn mạnh lại ý nghĩa cùng trị giá của lời xin lỗi.
Bộc bạch ý kiến và nghĩ suy về lời xin lỗi trong cuộc sống.
Dàn ý 2
I. Mở bài:
– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Bàn về lời xin lỗi, nghĩ suy về vai trò, ý nghĩa của lời xin lỗi trong cuộc sống
Tỉ dụ:
Người xưa từng nói: “Nhân bất thập toàn”, tức là ko người nào sinh ra đã trở thành tuyệt vời. Sai lầm là 1 bộc lộ thường thấy trong cuộc sống con người. Có những sai trái mới có những thành công. Từ con người tầm thường tới các vĩ nhân đều có những sai trái nhất mực trong cuộc đời và sự nghiệp của mình. Lời xin lỗi luôn là 1 hành động cấp thiết trong cuộc sống. Mỗi lúc sai trái xảy ra để giảm thiểu những hậu quả đáng tiếc và khiến cho tâm hồn được bình an hơn thì lời xin lỗi thực thụ cấp thiết.
II. Thân bài:
a. Gicửa ải thích
“Xin lỗi”: là hành động tự nhận thiếu sót, sai trái về mình, là sự đồng cảm, sẻ chia đối với người bị ta làm thương tổn, thiệt hại. Biết xin lỗi là mong muốn được bồi hoàn thiệt hại và tha thứ.
Xin lỗi ko chỉ là cách trình bày thái độ biết lỗi, tự nhận thấy sai trái nhưng còn là phép lịch sự trong giao tiếp, xử sự giữa người với người.
b. Bàn bạc:
* Biểu hiện của người biết nói lời xin lỗi:
Luôn chủ động mở lời xin lỗi, tự nhận thiếu sót về mình lúc gây ra 1 lầm lỗi, hoặc 1 hành động sai lầm gây ra hậu quả nghiêm trọng làm tác động tới người khác
Hăng hái tìm cách giải quyết hậu quả đã gây ra
Biết nhận thấy sai trái của mình và mong muốn được giải quyết
Người biết nói lời xin lỗi luôn sống hiền hòa, chuẩn mực, ân cần, kính nhường và tôn trọng người khác.
* Vì sao sống phải biết nói lời xin lỗi?
Xin lỗi là 1 trong các bộc lộ của xử sự có văn hóa của con người, là hành vi tiến bộ, lịch sự trong quan hệ xã hội
Lời xin lỗi thật tâm đề đạt nhân phẩm văn hóa của tư nhân, giúp mọi người dễ cư xử với nhau hơn.
Xin lỗi là 1 phép lịch sự trong giao tiếp, trình bày sự tiến bộ và thái độ tôn trọng con người
Lời xin lỗi thật tâm có thể cứu vãn được sự việc đáng tiếc có thể đã xảy ra
Xin lỗi đúng cách, đúng khi giúp ta tránh được những tổn thất về vật chất và ý thức
Lời xin lỗi còn để trình bày sự san sẻ, đồng cảm với mọi người
Lời xin lỗi thật tâm hàn gắn những chia rẽ và hận thù do những lầm lỗi đó gây nên.
Xin lỗi còn để dạy cho con cái biết học cách mập lên là người có tinh thần phận sự.
Biết nói lời xin lỗi tạo điều kiện cho cuộc sống của chúng ta được an lành, hạnh phúc hơn.
* Bài học nhận thức và hành động
Biết sống thật tâm, tôn trọng, quý trọng người khác, thành thật nhận thiếu sót về mình, ko được tránh né phận sự hay ngụy biện về hành động của mình
Lời xin lỗi phải xuất hành từ đáy lòng mới thật sự có lợi
Hiểu rõ nhân vật là người nào để bộc bạch thái độ xin lỗi 1 cách đúng mực và hiệu quả nhất.
Xin lỗi đúng khi, đúng nơi sẽ khiến cho người được xin lỗi thấy dễ tha thứ hơn, đặc trưng cần biết sửa sai sau lúc xin lỗi.
III. Kết bài:
Khẳng định vai trò, ý nghĩa của lời xin lỗi trong các mối quan hệ cuộc sống
Nêu ý kiến của mình về vấn đề này.
Đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi trong cuộc sống
Bài văn mẫu 1
Tất cả chúng ta đều có thể phạm lầm lỗi. Vì thế, đừng nhọc lòng đến việc mình có sai trái hay ko nhưng hãy nghĩ đến việc mình sẽ tu sửa lầm lỗi đó như thế nào? Có nhẽ, nói lời xin lỗi là biện pháp trước hết và hiệu quả nhất. Xin lỗi tức là bộc bạch thật tâm sự hối tiếc về lầm lỗi mình đã gây ra, chuẩn bị nhận thiếu sót của mình và đề xuất được tha thứ. Biết ăn năn và can đảm nói lời xin lỗi lúc phạm phải lầm lỗi và chuẩn bị giải quyết hậu quả do lầm lỗi đó gây ra sẽ giúp cắt bớt căng thẳng, làm nguôi cơn hot giận, gắn kết tình cảm, tránh được những hậu quả do cơn hot giận của người khác gây ra. Biết trông thấy lầm lỗi và xin lỗi người khác để mong được tha thứ là bộc lộ sự thật thà, cao thượng, tư cách cao cả của con người. Người biết nói lời xin lỗi luôn có mối quan hệ tốt đẹp với mọi người, được mọi người tin cậy và kính trọng. Ngược lại, người ko biết nói lời xin lỗi là người câu chấp, thiếu lòng tôn trọng người khác, ích kỉ và ngang bướng sẽ bị người khác khinh chê, xa lánh, nhận lấy những hậu quả đáng tiếc do lầm lỗi của mình gây ra. Hãy nhớ rằng đề nghị 1 lời xin lỗi dễ dãi hơn nhiều so với việc nói lời xin lỗi. Nếu bạn sai, tốt hơn là đưa ra lời xin lỗi trước lúc được đề nghị. Tất cả chúng ta đều mong muốn sự việc được xử lí tốt đẹp. Bởi vậy, người xin lỗi trước hết là người can đảm nhất; người tha thứ trước hết là người bền chí nhất, người từ bỏ trước hết là người hạnh phúc nhất. Gây ra lầm lỗi, việc ấy thật đáng mắc cỡ. Nhưng ko thật thà và thật tâm nhận lỗi, sửa lỗi thì thật đáng chê trách.
Bài văn mẫu 2
Có người nào ấy đã từng nói: “1 lời xin lỗi lề mề vẫn tốt hơn sự yên lặng”. Quả thật tương tự, lời xin lỗi là cái cúi đầu, cái bó tay lễ độ và lời thật tâm: cháu xin lỗi, em xin lỗi, bác xin lỗi, thầy xin lỗi… Nhưng trong cuộc sống này đã mấy người nào làm được điều ấy. Lời xin lỗi lúc mình làm sai ko chỉ là cách trình bày thái độ biết lỗi, tự nhận thấy sai trái nhưng còn là phép lịch sự trong giao tiếp, xử sự giữa người với người. Lời xin lỗi là trình bày sự tôn trọng và khiến người nghe cảm thấy ưng ý, vui vẻ, chấp thuận, bỏ dở, khiến cho mối quan hệ tốt đẹp hơn. Còn người xin lỗi thì cảm thấy nhẹ lòng và trên hết là tinh thần được phận sự của mình trước hành động sai lầm. Hành động của cậu nhỏ 8 tuổi ở Hải Phòng lỡ làm vỡ gương oto đã viết giấy gửi lời xin lỗi và số dế yêu ngỏ ý bồi hoàn cho chủ sở hữu chiếc oto để trước cổng trường nhưng tin báo đưa tin trong suốt thời kì qua khiến chúng ta phải suy ngẫm. Cho nên biết nói lời xin lỗi là 1 hành động lịch sự làm cuộc sống xã hội trở thành tiến bộ, tốt đẹp hơn. Cần phê phán những kẻ thiếu tự tôn, thiếu can đảm, làm sai mà thủ cựu ko nhận phận sự. Cũng qua đây chúng ta cần rút ra bài học cho mình: cần phải nghiêm chỉnh nhận lỗi lúc làm sai, biết nói lời xin lỗi thật tâm cũng như can đảm, tự tôn trước những sai trái của bản thân.
Bài văn mẫu 3
Lời xin lỗi là 1 phương pháp để con người nhận lỗi sai của mình. Tuy nhiên không hề lời xin lỗi nào cũng thu được sự tha thứ bởi lẽ có lời xin lỗi đúng cách và có lời xin lỗi sai cách. Vậy lời xin lỗi đúng cách có tức là gì? Đấy là sự nhận lỗi của người làm sai 1 cách đúng nghĩa. Xin lỗi với thái độ hăng hái, thái độ biết nhận lỗi và sửa sai. Cuộc sống càng ngày càng tiến bộ đương đại yêu cầu con người phải ko dừng cố gắng, nỗ lực, hoàn thiện bản thân. Trong công đoạn đó, chúng ta chẳng thể nào ko tránh khỏi việc mắc những sai trái. Chính thành ra, chúng ta phải xin lỗi, phải biết nhận lỗi lúc làm sai. Hơn nữa, nhận lỗi là 1 chuyện mà chúng ta phải biết giải quyết lỗi sai đó chứ không hề lần sau lại tái phạm. Có những bạn còn có thái độ làm sai mà ko biết nhận lỗi hoặc nói ra lời xin lỗi với 1 thái độ cực kỳ khó chịu, ko sự tôn trọng. Thật là đáng trách. Xin lỗi – là 1 câu nói chúng ta có thể nói, thốt ra 1 cách dễ dãi mà xin lỗi sao cho đúng nghĩa thì không hề người nào cũng làm được. Hơn hết, bạn – dù cho trong trường hợp nào, chưa biết là người nào đúng người nào sai thì trước nhất hãy cứ nhận lỗi để mọi chuyện êm xuôi rồi mở màn khắc phục từng vấn đề. Bởi lẽ lời nói chẳng mất tiền sắm, lựa lời nhưng nói cho vừa lòng nhau. Thật vậy, chúng ta phải biết nhận lỗi lúc mắc sai trái và phải biết sửa sai, đừng bao giờ tái phạm.
Bài văn nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống
Bài văn mẫu 1
Con người sống trong tổng hòa các mối quan hệ. Các mối quan hệ đó đã biến thành 1 phần thế tất của cuộc sống, được xây dựng dựa trên sự tôn trọng và tình mến thương. Và có thể nói ko có bất cứ mối quan hệ nào có thể thanh bình nhẹ nhõm mãi, kiên cố sẽ có những khoảnh khắc hiểu lầm, tranh chấp. Khi đó, lời xin lỗi là 1 chất keo hàn gắn lại những thương tổn đã trải qua. Trong cuộc sống ko người nào là ko từng nói lời xin lỗi.
Lời xin lỗi ko còn là 1 định nghĩa lạ lẫm với mỗi chúng ta. Xin lỗi chính là hành động nhìn nhận về sai trái hay thiếu sót của bản thân. Kế bên ấy, xin lỗi còn mang ý nghĩa về sự đồng cảm và sẻ chia với người bị ta làm thương tổn. Từ “xin lỗi” được sử dụng trong 2 trường hợp, ấy là lúc ta làm điều gì sai trái hoặc trình bày cảm giác làm phiền người khác.
Văn hóa xin lỗi chính là nét đẹp cao quý đáng ca ngợi trong đời sống giao tiếp hàng ngày. Nhận thấy sự sai trái, cùng lúc thật tâm nhận lỗi trình bày cốt cách cao đẹp cũng như làm vơi bớt nỗi đau, hay sự bức xúc của người khác. Lời xin lỗi thường gặp ở 2 trường hợp trong cuộc sống.
Trường hợp bình thường nhất, không xa lạ nhất là lúc ta làm 1 điều gì sai lầm, dù chỉ là vô ý, mà nó làm thương tổn người khác. Khi đó, ta sẽ thấy hối lỗi hối lỗi, muốn bù đắp. Và sự hối lỗi hối lỗi đó được hiện thực hóa ra bên ngoài trước hết bằng lời xin lỗi. Lời xin lỗi ấy phải xuất hành từ sự thật tâm của trái tim thì mới có thể đi tới trái tim. Xin lỗi ko chỉ là 1 cụm từ hoa mĩ khuôn sáo nhưng nó còn phải được trình bày qua những hành động chi tiết. Như lúc bạn ko học bài bị thầy cô trách phạt, bạn xin lỗi thầy cô mà những lần sau vẫn tiếp diễn vi phạm lỗi đó thì lời xin lỗi của bạn có trị giá gì ko.
Ngoài ra còn 1 trường hợp trong giao tiếp người ta nói lời “xin lỗi”. Đấy là trong 1 số trường hợp lịch sự, có cảm giác làm phiền tới người khác thì ta sẽ bắt đầu câu nói đề xuất bằng từ “xin lỗi”. Như lúc bạn vào quán ăn tìm chỗ ngồi, bạn muốn ngồi ở ấy mà ko biết người đối diện có đang chờ người nào ko, bạn sẽ lịch sự hỏi “Xin lỗi, mình có thể ngồi ở đây ko?”.
Hay như lúc bạn gọi điện cho 1 người bạn vào giờ nghỉ trưa, thì bạn sẽ nói “Xin lỗi đã làm phiền, tôi có chuyện gấp cần trao đổi”, hoặc lúc bạn ghé thăm nhà của 1 người nào ấy nhưng ko báo trước bạn sẽ lịch sự nói “Xin lỗi đã đường đột tới đây”. Tương đương với cách dùng của từ “excuse me” trong tiếng Anh. Như vậy trong trường hợp này, lời xin lỗi ko được thốt ra vì bạn phạm lỗi gì cũng ko vì cảm giác áy náy gì nhưng đây là phép lịch sự trong giao tiếp.
Lời xin lỗi được thốt ra, có thể ko làm chỉnh sửa được những sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Nhưng lời xin lỗi đôi lúc còn có sức mạnh hơn bất kỳ hành động hay bồi hoàn về vật chất. 1 lời xin lỗi thật tâm xuất hành từ tận trái tim có thể an ủi 1 trái tim đang thương tổn rỉ máu.
Như sự kiện Paris bị ném gây ra cái chết cho rất nhiều người. Tuy không hề do người dân Paris tiến hành vụ đánh bom đó mà họ vẫn xin lỗi các nạn nhân về sự việc kinh khủng trên và chuẩn bị mở cửa cho các khách du hý ở lại qua đêm. Lời xin lỗi đó tạo điều kiện cho người bị tổn bi cảm thu được bạn là 1 người có phận sự, có tinh thần.
1 lời xin lỗi thật tâm còn cho thấy tấm lòng của bạn, cho thấy bạn là 1 người cư xử có văn hóa. Khi làm việc sai lầm dù ấy chỉ là vô tình mà bạn lại ko xin lỗi thì nó chứng tỏ bạn là 1 người kém tinh tế và bất lịch sự. Tuy chỉ là 1 lời bảo nhỏ mà nó còn đề đạt được nền văn hóa và giáo dục của non sông bạn.
Ở 1 số tổ quốc, lời xin lỗi ko chỉ ngừng lại ở lời nói nhưng nó còn kèm thêm 1 vài hành động long trọng như quỳ gối để cầu xin tha thứ, chấp tay lạy để mong được tha thứ. Hay thuần tuý ấy là hành động của con trẻ lúc phạm lỗi chúng phải bó tay lại và nhận lỗi. Người mập cũng thế lúc phạm sai họ sẽ bộc bạch sự ăn năn ko chỉ qua lời nói còn qua hành động, qua 1 số cử chỉ, điệu bộ và đặc trưng qua ánh mắt.
Xin lỗi đã biến thành 1 phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp và được nâng lên thành văn hóa xin lỗi, bộc lộ cho văn hóa của cả số đông dân tộc. Thỉnh thoảng bạn xin lỗi không hề vì bạn phạm sai, lầm lỗi thuộc về bạn. Bởi lẽ trong mọi tranh chấp lầm lỗi thường đều xuất hành từ cả 2 phía. Việc bạn mở lời xin lỗi trước cho thấy bạn trân trọng mối quan hệ này, trân trọng người đang đối diện với bạn.
Như sự kiện viên chức hãng hàng ko Vietnam Airline tại phi trường Tân Sơn Nhất cúi đầu xin lỗi hành khách với lí do chuyến bay bị hoãn lại do tình hình thời tiết. Tuy có thể thấy tình hình thời tiết là nhân tố khách quan, chuyến bay bị hoãn lại không hề do lỗi của các viên chức phi trường mà họ lại chuẩn bị nhận lỗi. Đây là 1 nét đẹp cần được phát huy. Bởi lẽ hành động này cho thấy sự ân cần thật tâm tới người mua tham dự chuyến bay ngày hôm ấy. 1 chuyến bay bị hoãn lại tác động tới công tác, thời kì của rất nhiều người, khiến hành khách dễ phát sinh tâm cảnh mỏi mệt khó chịu. Nhưng với hành động của viên chức nơi đây, các hành khách dễ dãi thông cảm, vui vẻ kì vọng chuyến bay được tiến hành.
Như vậy 1 hành động bé mà thật tâm lại ảnh hưởng mạnh bạo tới mọi người khiến mọi người đối xử với nhau tốt hơn, tôn trọng nhau hơn. Lời xin lỗi còn có sức mạnh hàn gắn, kết nối con người lại với nhau. Bạn có bao giờ nghỉ chơi với bè bạn chỉ vì 1 lầm lỗi rất bé? Bạn có từng thấy tiếc nuối 1 mối quan hệ?. Khi đó, giá như 1 trong các bạn cất tiếng xin lỗi trước thì mối quan hệ này sẽ được cứu vãn không hề đi tới xong xuôi. Thế mà cái tôi của chúng ta quá cao dù biết mình sai mà vẫn mong đợi người kia nhận lỗi.
Như đã nói lời xin lỗi trình bày được bạn trân trọng đối thủ tới chừng nào. Lời xin lỗi không hề để hạ thấp bản thân nhưng nó còn tăng lên thêm trị giá của bản thân. Lời xin lỗi đó xuất hành từ sự thật tâm. Mọi người đều đồng đẳng trước quyền được nhận lời xin lỗi cũng như nói lời xin lỗi. Lời xin lỗi đó ko phân biệt nam nữ, già trẻ, giàu nghèo, sang hèn, giai tầng.
Như lúc 3 mẹ làm sai, vô tình la mắng con lúc chưa thông suốt xuất xứ sự việc thì đừng nghĩ vì là người mập, vì là bác mẹ nhưng ko cần xin lỗi con cái. Chính bác mẹ là tấm gương quan trọng nhất để trẻ nhỏ noi theo. Vì thế lúc đã làm sai thì phải xin lỗi dù ấy chỉ là 1 đứa trẻ. Hay lúc bạn hiểu lầm người khác và la mắng họ, rồi lúc bạn hiểu ra sự việc thì lại lấp lửng cho qua ko nhận lỗi trực tiếp. Đã sai thì phải biết nhận lỗi…
1 thí dụ tiêu biểu ấy là nước Nhật Bản. Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản vừa từ nhiệm vì những buộc tội có liên can tới việc vi phạm luật bầu cử. Sự việc đó tưởng chừng chỉ là lỗi của vị bộ trưởng kia, mà thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo lại đứng ra xin lỗi toàn bộ dân chúng Nhật Bản vì thủ tướng Abe cho rằng ông là người chịu phận sự bổ nhậm nên ông có phận sự trong sự việc này.
Chỉ huy non sông lại đi xin lỗi dân chúng vì 1 việc ko do ông làm. Có thể thấy lời xin lỗi đó chính là phận sự của ông đối với tổ quốc, với trọng trách đang đảm trách trên vai. Lầm lỗi đôi lúc ko cần là hành động nhưng chỉ cần 1 thái độ bạn đã có thể gây thương tổn cho người khác. Nên đừng cho rằng chỉ lúc phạm lỗi nặng nề về vật chất mới cần xin lỗi đối thủ. Nhiều lúc chỉ 1 lời nói vô ý đã hình thành 1 vết thương đớn đau trong tâm hồn con người.
Như sự kiện nữ ca sĩ Hàn Quốc Sulli tự sát. Những lời thóa mạ, lăng mạ của cư dân mạng đã làm thương tổn dẫn tới căn bệnh trầm cảm. Nhưng sau tất cả cô vẫn ko thu được lời xin lỗi nào. Nếu tất cả mọi người tình thương đối xử tốt với nhau thì cuộc sống này sẽ tốt đẹp biết bao….
Thử hình dung bạn sống trong 1 xã hội nhưng con người ko biết ăn năn ko thốt ra lời xin lỗi thì xã hội đó sẽ vô cảm tới thế nào? Những người biết nói lời xin lỗi sẽ được mọi người tình quý, tôn trọng và tin cậy. Vì lúc đã biết nói lời xin lỗi thì ấy chẳng thể nào là 1 người xấu 1 người ích kỷ được. Lời xin lỗi trình bày con người bạn nhiều hơn cái cách bạn cố chứng tỏ bản thân cho người khác thấy.
Tuy lời xin lỗi quan trọng là thế mà không hề người nào cũng biết cách nói lời xin lỗi. Có vài người chưa nhận thức được tầm quan trọng của lời xin lỗi. Họ luôn tìm cách ngụy biện cho hành động sai lầm của mình. Luôn đặt cái tôi quá cao, xem thể diện của bản thân là điều quan trọng nên ko bao giờ chịu hạ mình xin lỗi người khác dù là họ làm sai. Họ vờ lơ đi hành động sai lầm của mình nhưng ko chịu nói lời xin lỗi.
Kế bên ấy, cũng có những người nói lời xin lỗi 1 cách nông cạn xem ấy chỉ là khuôn sáo ko có ý nghĩa. Còn có người lại có sự phân biệt đối xử lúc nói lời xin lỗi. Chi tiết họ có thể nói lời xin lỗi với những người thuộc phân khúc cao hơn, quý phái quyền quý mà lại chấp nhất và ko chịu nói lời xin lỗi với những người có cảnh ngộ địa vị xã hội thấp hơn họ. Còn có người có thể cúi đầu nói lời xin lỗi với người khác mà ko bao giờ xin lỗi người nhà trong gia đình. Điều ấy thật là sai trái. Như đã nói lúc bạn xin lỗi chứng tỏ bạn xem trọng đối thủ.
Thế mà 1 lời xin lỗi còn cần đi liền với hành động thực tiễn. Bạn làm mất 1 món đồ, bạn xin lỗi mà bạn lại ko đi tìm món đồ đó. Vậy thì lời xin lỗi có ý nghĩa gì? Điều bạn cần làm là đi tìm lại món đồ đó, dù ko tìm được mà nó trình bày ấy là lời xin lỗi thật tâm từ trái tim của bạn, cùng lúc cho thấy bạn để tâm tới xúc cảm của đối thủ.
Lời xin lỗi nếu cứ nói mãi rồi cũng sẽ biến thành khuôn sáo trống rỗng ko còn ý nghĩa. Xin lỗi phải kèm với hành động và điều quan trọng đừng bao giờ phạm phải lầm lỗi đó thêm 1 lần nào nữa. Hãy xin lỗi 1 cách thật tâm nhất có thể, vì bạn ko biết điều bạn làm đã thương tổn thâm thúy tới người đối diện như thế nào.
1 lời xin lỗi muộn mằn còn hơn là sự yên lặng ăn năn. Như nhóm nhạc TARA của Hàn Quốc từng vì bị tẩy chay 1 cách phi lí dẫn tới trục đường nghệ thuật của nhóm bị đóng băng hoàn toàn. Giờ đây nhóm tan rã, những cô gái đã đánh mất tuổi thanh xuân, tài năng bị phung phá đó như thế nào. Xã hội hiểu ra mà các cô gái đó vẫn ko thu được 1 lời xin lỗi chính thức nào từ số đông đã từng tẩy chay họ.
Kế bên ấy, cũng đừng suốt ngày cúi đầu nhận lỗi 1 cách không có tội vạ như thế sẽ khiến lười xin lỗi mất đi trị giá thật sự của nó. Và nếu đối thủ đã nói lời xin lỗi thật tâm thì hãy chấp thuận tha thứ đừng câu chấp một mực bắt người khác xin lỗi bạn mãi như thế. Bởi lần ấy sẽ ko còn là sự thật tâm nữa.
Lời xin lỗi thật sự rất quan trọng trong cuộc sống này. Đừng xem ấy là 1 gánh nặng hay 1 sự hạ mình hèn nhát. Thỉnh thoảng có những lời xin lỗi có thể cứu vãn cả 1 mối quan hệ, cả 1 đời con người. Và chúng ta suốt cuộc đời này luôn phải học cách xin lỗi và tha thứ.
Bài văn mẫu 2
Trong cuộc sống, con người có thể giễu cợt người khác 1 cách dễ dãi. Nhưng nếu nói xin lỗi 1 người nào khác thì lại là điều rất khó. Giá trị của lời xin lỗi hết sức quan trọng trong cuộc sống của con người. Hiểu được trị giá của lời xin lỗi cũng là chúng ta đã nắm giữ được hạnh phúc vậy.
Lời xin lỗi là hành động thật tâm của người có lỗi nhận lỗi của mình. Nhưng không hề người nào cũng làm được điều ấy. Có bao giờ bạn tự mình đối diện với bản thân và nghĩ rằng: chúng ta đã làm bao lăm việc sai lầm mà ko dám đương đầu với sự thực, ko dám nói ra 1 lời xin lỗi với những điều nhưng chúng ta đã sai ? Chắc chắn là có rồi, người nào trong đời nhưng chẳng có đôi lần làm sai điều gì ấy.
Nếu chúng ta cứ cố lấp liếm những sai trái của mình. Và ko để người nào biết được, ấy là 1 hành động ko đúng mực. Bởi nếu chúng ta biết nói lời xin lỗi, chúng ta sẽ thu được những trị giá tốt đẹp hơn biết bao lăm lần. Mỗi tư nhân trên cuộc đời đều cần phải hòa nhập vào xã hội để sống. Chứ chẳng thể tách biệt với toàn cầu bên ngoài được. Vì thế, nếu chúng ta sai trái ko biết nhận lỗi, chúng ta sẽ mất rất nhiều thứ.
Trước hết là phật lòng tin của người khác đối với mình. Dù lầm lỗi là bự hay bé thì chúng ta cũng mất đi sự tôn trọng của người khác đối với mình. Hơn thế nữa, nếu bị phát hiện nhưng chúng ta còn bị những hậu quả khác.
Giá trị của lời xin lỗi rất bự mập bởi nó giúp gắn kết con người lại với nhau. Thỉnh thoảng, chỉ cần 1 lời xin lỗi, cũng đủ khiến cho người khác thêm cảm tình về bạn. Có những sai trái chúng ta mắc phải, người khác đôi lúc cũng chỉ muốn chúng ta tự giác nhận lỗi. Chứ cũng ko có ý định khiển trách chúng ta. Vì thế, lời xin lỗi có trị giá rất mập. Nó giúp chiếm được lòng tin của người khác, giúp người khác nhìn chúng ta 1 cách tôn trọng.
Không phải người nào trong cuộc sống cũng dám đối diện với những sai trái của mình. Không phải người nào cũng có đủ can đảm để nói ra lời xin lỗi. Bởi con người luôn tìm đủ lý do để ngụy biện cho bản thân mình. Và luôn tìm cách để giấu đi những điều nhưng mình sai lầm. Con người là vậy, luôn tìm cách để lấp liếm. Nhưng những người dám nói lời xin lỗi mới là những người được tôn quý.
Hạnh phúc của con người xuất hành từ rất nhiều góc cạnh. Trong số ấy có liên can đến những người bao quanh. Bởi chúng ta sống trong 1 xã hội với rất nhiều người. Và những mối quan hệ là cách để chúng ta còn đó. 1 người nếu ko giao tiếp, ko ân cần đến toàn cầu bên ngoài. Người đó sẽ trở thành lạc điệu, bị cô lập và cách để người đó hòa nhập, là tự tinh thần làm chủ bản thân, dám làm dám chịu, chống chọi với gian nan thách thức. Có tương tự con người mới còn đó được.
Cuộc sống nếu toàn những con người gian sảo sẽ chẳng còn là 1 cuộc sống tươi đẹp nữa. Cho nên, mỗi con người trong cuộc sống này, trước nhất cần biết tinh thần về bản thân, biết thật lòng với người khác, ko nên dối trá. ko nên giấu giếm những sai trái của mình. Hãy nói ra, hãy mở lòng mình và đón chờ tất cả. Chỉ có tương tự, cuộc sống của chúng ta mới trở lên tốt đẹp hơn.
Xã hội càng đương đại, con người càng trở lên lãnh đạm với nhau. Biết bao lăm người suy tính, lợi dụng người khác để kiếm chác cho bản thân. Biết bao lăm khách hàng kỹ xảo, dùng những mánh khóe để lọc lừa người khác. Tới lúc bị phát hiện thì chẳng 1 lời xin lỗi để rồi đánh mất niềm tin của người khác giành cho mình, và mất đi rất nhiều thứ trong cuộc sống.
Giá trị của lời xin lỗi rất ý nghĩa. Nó đem đến cho con người bản lĩnh tự tinh thần về hành động của mình, khiến cho con người hiểu được những trị giá cuộc sống từ lời xin lỗi đem đến và mang mến thương tới tất cả mọi người.
Bài văn mẫu 3
Xin lỗi! Hai từ cũng thật không xa lạ mà trong cuộc sống có rất nhiều người ko bao giờ đề cập nó và cũng có những người lạm dụng nó 1 cách thái quá. Vậy, “xin lỗi” là gì nhưng mà là 1 vấn đề nhưng trong xã hội hiện tại lại luôn bàn cãi về nó.
Đã có rất nhiều người cho rằng, việc nói ra lời xin lỗi được thốt ra lúc 1 tư nhân hay cộng đồng có lỗi. Thực ra quan điểm ấy được đề ra chừng như ko hẳn là sai mà ko nên nghĩ quá bị động đối với lời xin lỗi tương tự. Ta nên hiểu được rằng cũng chính bởi trong cuộc sống hàng ngày. Ta như cũng đã nhiều ít chúng ta cũng nghe thấy lời xin lỗi bao quanh. Nhưng chúng ta cũng nên hiểu được chính lời xin lỗi đó có thể nói ra như là “Xin lỗi bạn, đường tới bưu điện cách đây bao xa?”, “Xin lỗi, tôi có thể ngồi chiếc bàn này cùng anh?” hay có thể là những câu “xin lỗi vì tôi đã đường đột tới đây” thế rồi là câu “con xin lỗi mẹ vì lúc nãy con đã làm điều ko đúng với mẹ, con hẹn lần sau con sẽ ko như thế nữa.
Trong cuộc sống ta như thấy được nó có muôn ngàn những lời xin lỗi mà có thể thấy lời xin lỗi ko chỉ là cách trình bày thái độ biết lỗi. Cùng lúc ta cũng lại tự nhận thấy xin lỗi chừng như cũng chính là phép lịch sự trong giao tiếp, là lối xử sự giữa người với người. Vậy, lý do vì sao ta phải nói lời xin lỗi?
Trước hết, chúng ta cũng cần phải hiểu được rằng xin lỗi là 1 phép lịch sự trong giao tiếp nhưng có nhẽ rằng, chúng ta có thể gọi ấy là văn hóa xin lỗi. Lời xin lỗi như đã có trình bày sự tiến bộ, cùng lúc cũng chính là thái độ tôn trọng đồng loại nhưng đặc trưng xin lỗi để thấy 1 xã hội công bình dân chủ và tiến bộ. Ở ấy là lúc tất cả mọi người ko phân biệt địa vị, thứ bậc ko phân biệt cả giàu nghèo đều cần nói lời xin lỗi lúc sai chứ ko chỉ những khi sai trái nhưng còn cả những khi tỏ thái độ tôn trọng người khác nữa.
Xin lỗi! chính là 1 hành động nhưng lúc ta biết lỗi và nhận lỗi. Kế bên ấy, ta cũng có thể nói được rằng chính lời xin lỗi nó chừng như cũng lại còn trình bày phận sự của người ấy với lầm lỗi giữ những người khác, với cuộc sống nữa. Cùng lúc phê duyệt đây, ta như thấy được cũng chính điều ấy có tức là bạn thừa nhận sai trái và dĩ nhiên là mỗi chúng ta cũng ko nên đổ lỗi cho bất kỳ lý do gì. Việc chúng ta làm sai, chúng ta xin lỗi là điều hẳn nhiên. Nhưng trong thực tiễn có nhiều trường hợp lời xin lỗi như lại được trình bày ở nhiều chừng độ không giống nhau. Xin lỗi! Như để bộc bạch thái độ mong muốn được người khác giúp sức mình như trong trường hợp “Xin lỗi! Tôi có thể ngồi ở đây với bạn được chứ?”. Còn rất nhiều những trường hợp không giống nhau trong cuộc sống lời xin lỗi được nói ra như cũng đã biểu thị những sắc thái, bộc bạch ý kiến của mình chứ chưa chắc đã là mình sai thì mới phải nói câu “Xin lỗi!”.
Ta cũng phải trông thấy được 1 điều cũng cực kỳ quan trọng đó là xin lỗi là cách để con người chung sống cùng nhau, cùng lúc nó cũng thật là hòa hợp lẫn nhau. Như 1 cách “ứng nhân xử thế” cởi mở thì con người ta cũng nên biết được để có thể xin lỗi đúng cách. Khi 2 người nhưng bất hòa với nhau thì hãy biết xin lỗi nhau để giải hòa. Không có gì là ko có thể hòa giải được giả dụ 2 bên biết nhịn nhường và cùng nhau khắc phục mọi vấn đề. Hơn hết là biết nói với nhau điều xin lỗi. Không phải cứ người xin lỗi trước là người ta thấy sai nhưng người ta thực thụ ko muốn mất đi mối quan hệ giữa 2 người. Người nói lời xin lỗi trước thực thụ là người đáng trân trọng.
Thực tế trong cuộc sống chúng ta thì chính những lời xin lỗi đã làm tình người trở thành mật thiết hơn bao giờ hết và ta như cũng biết được rằng chính mối quan hệ của họ thực thụ được tôn trọng. Ta phải hiểu được sự tôn trọng hơn cả những việc ko người nào muốn đã xảy ra. Lời “xin lỗi” là tốt đẹp mà giả dụ nhưng con người ta lạm dụng nó quá cũng là điều ko tốt. Ta nên biết được rằng lời xin lỗi đi kèm với việc sửa lỗi và hoàn thiện bản thân thì ấy chính là điều tốt đẹp hơn. Có thể nhận thấy được rằng, cũng chính vì việc xin lỗi quá nhiều sẽ khiến người khác nghĩ bạn là 1 người luôn mắc sai trái và chỉ biết xin lỗi nhưng thôi. Có nhẽ chính thành ra, ta như cũng cảm thấy được tất cả các bạn, chúng ta cũng cứ hãy làm cuộc sống trở thành màu sắc hơn với những lời xin lỗi cân đối nhất bạn nhé!
Quan điểm “1 lời xin lỗi lề mề vẫn tốt hơn sự yên lặng”, chúng ta hãy biết học cách xin lỗi và cũng cấp thiết những thái độ thật sự muốn sửa sai. Những lời xin lỗi đôi lúc chính là liều thuốc an thần tốt nhất cho những trái tim đã bị thương tổn, nói được lời xin lỗi thì bạn cũng phải có những hành động thiết thực để chứng minh cho sự sai lầm của mình. Có tương tự cuộc sống mới đáng sống và tốt đẹp hơn bạn nhé!
Bài văn mẫu 4
Con người chúng ta sống ko chỉ để phục vụ những nhu cầu vật chất, ý thức nhưng sống còn là để trau dồi những nhân phẩm tâm hồn đáng quý. Ngày nay, kỹ năng sống là 1 phần chẳng thể thiếu trong công đoạn đoàn luyện cách sống sao cho tốt của con người. Trong kĩ năng xử sự, giao tiếp, lời xin lỗi nhập vai trò cốt lõi để giữ vững mối quan hệ tư nhân và xã hội. Có quan điểm cho rằng: Phcửa ải biết nói lời xin lỗi. Đây là quan điểm hoàn toàn đúng và thu được sự nhất trí của mọi người.
Nhiều người cho rằng, lời xin lỗi được thốt ra lúc 1 tư nhân hay cộng đồng có lỗi. Quan điểm ấy ko hẳn là sai mà ko nên nghĩ quá bị động đối với lời xin lỗi tương tự. Bởi trong cuộc sống hàng ngày, nhiều ít chúng ta cũng nghe thấy lời xin lỗi bao quanh. Nhưng lời xin lỗi đó có thể là “Xin lỗi bạn, đường tới bưu điện cách đây bao xa?”, “Xin lỗi, tôi có thể ngồi chiếc bàn này cùng anh?”, “xin lỗi vì tôi đã đường đột tới đây”, “con xin lỗi mẹ vì lúc nãy con đã làm điều ko đúng với mẹ” …..
Lời xin lỗi là rất nhiều mà có thể thấy lời xin lỗi ko chỉ là cách trình bày thái độ biết lỗi, tự nhận thấy sai trái nhưng còn là phép lịch sự trong giao tiếp, xử sự giữa người với người. Vậy vì sao ta phải nói lời xin lỗi?
Trước hết, xin lỗi là 1 phép lịch sự trong giao tiếp nhưng ta có thể gọi ấy là văn hóa xin lỗi. Nó trình bày sự tiến bộ, tôn trọng đồng loại nhưng đặc trưng xin lỗi để thấy 1 xã hội công bình dân chủ và tiến bộ lúc tất cả mọi người ko phân biệt địa vị, thứ bậc, giàu nghèo đều cần nói lời xin lỗi ko chỉ những khi sai trái nhưng còn cả những khi tỏ thái độ tôn trọng người khác.
Xin lỗi là lúc ta biết lỗi và nhận lỗi. Kế bên ấy, nó còn trình bày phận sự của người ấy với lầm lỗi, với người khác, với cuộc sống. Điều ấy có tức là bạn thừa nhận sai trái và ko đổ lỗi cho bất kỳ lý do gì. Lời xin lỗi được nói ra ko chỉ thuần tuý là 1 lời nói, nó còn là sự khẳng định chuộc lỗi và ko tái phạm lần sau. Nếu 1 lời xin lỗi ko khẳng định được điều trên thì ấy là 1 lời nói gió bay, không phải có ý nghĩa gì. Vì thế ta phải nói lời xin lỗi để tỏ thái độ rằng ta sẽ sửa đổi lầm lỗi gần đây. Tỉ dụ, lúc bạn đánh mượn đồ người khác và lỡ đánh mất, lời xin lỗi sẽ truyền tải cho người khác rằng bạn biết lỗi và bạn sẽ nỗ lực tìm lại món đồ đó hoặc trao trả bằng thứ khác…hay bằng cách khác để chuộc lỗi.
1 điều cũng cực kỳ quan trọng đó là xin lỗi là cách để con người chung sống cùng nhau, hòa hợp lẫn nhau. Có người cho rằng: “Lời xin lỗi ko có tức là bạn sai và người khác đúng, lời xin lỗi có tức là bạn coi trọng mối quan hệ ấy hơn những điều đã xảy ra”. Sự trình bày trong câu nói trên là ở những tranh chấp, xung đột giữa những con người. Sống là va chạm, là đụng độ với nhiều gian nan, kể cả những dị đồng ý kiến. Vì sao có những cuộc cãi vã hiện ra, những trận loạn đả oái ăm ko dừng hạ nhiệt chỉ vì dị đồng ý kiến, vì 1 vấn đề ko biết lỗi từ phía người nào? Những bị động trên sẽ được khắc phục ổn thỏa bởi 1 lời xin lỗi từ 1 trong 2 phía. Chỉ cần 1 chút nhẫn nhịn, 1 chút từ bỏ cái tôi, vượt lên thói thể diện hão thì nhân cách của 1 kẻ mạnh sẽ hiện ra, làm dịu cái khó trước mắt. Như vậy, lời xin lỗi chẳng hề là liều thuốc hữu hiệu để khắc phục nhiều vấn đề rắc rối ko đáng có sao?
Có câu chuyện về 2 nhà họ Trương họ Lý. 1 hôm, người bên nhà họ Lý qua nhà họ Trương hỏi: “Sao mọi người thân anh sống với nhau vui vẻ, hài hòa rất là hay; còn nhà tôi 5 3 bữa là cãi nhau, nhà anh có thuật sống gì hay vậy?”. Anh họ Trương nói: “Đâu có gì lạ! Mọi người trong nhà tôi luôn thấy mình là người xấu, còn nhà anh người nào cũng thấy mình tốt nên mới tương tự”. Anh họ Lý kinh ngạc: “Là người tốt vì sao lại cãi vã”. Họ Trương mới nói: “Nếu như có 1 chén trà để trên bàn, 1 người đi qua vô ý đụng cái bàn, bàn chao làm rơi vỡ chén trà. Người nhà của anh ko nhận lỗi, nhưng còn mập tiếng trách: “Ai để chén trà ko ý tứ, phải để vào trong thì đâu có bể ?”. Người để chén trà cũng ko chịu thua, cãi lại: “Tôi để ấy đâu có sao, tại anh vô ý làm bể, còn trách”.Vì người nào cũng thấy mình tốt, mình phải nên mới xảy ra cãi nhau. Còn nếu là người thân của tôi lúc gặp sự việc tương tự sẽ bé nhẹ xin lỗi: “Tôi lỡ vụng làm đổ chén trà, thành thật xin lỗi”. Người để chén trà nghe vậy, cũng sẽ nói: “Cũng chẳng thể trách anh, do tôi sơ suất để chén trà ở gần mép bàn nên mới bị đụng đổ. Đây là lỗi của tôi”. Hai người cùng nhận lỗi hết nên ko cãi vã, trong nhà luôn an vui và tốt đẹp. Còn nhà anh người nào cũng tốt thì lỗi về phần người nào ? Đây là câu chuyện có thực được kể lại mà ắt hẳn trong cuộc sống chúng ta những câu chuyện hiện hữu như trên không phải hiếm có. Lời xin lỗi đã làm tình người trở thành mật thiết hơn và mối quan hệ của họ thực thụ được tôn trọng, tôn trọng hơn cả những việc ko người nào muốn đã xảy ra. Xin lỗi là tốt mà nếu ta lạm dụng nó quá cũng là điều ko tốt. Xin lỗi đi kèm với việc sửa lỗi và hoàn thiện bản thân hơn. Việc xin lỗi quá nhiều sẽ khiến người khác nghĩ bạn là 1 người luôn mắc sai trái và chỉ biết xin lỗi. Vì thế, bạn hãy làm cuộc sống trở thành màu sắc hơn với những lời xin lỗi cân đối.
Để hình thành lời xin lỗi thật có lợi cách tốt nhất là hãy để lời xin lỗi xuất hành từ đáy lòng. “1 lời xin lỗi lề mề vẫn tốt hơn sự yên lặng” mà ấy là lời nói cực kỳ thật tâm với thái độ thật tình nhất có thể. Hãy đưa lời xin lỗi tới người cần nhận nó 1 cách sớm nhất, nhanh nhất mà vẫn thật thận trọng nhất. Và 1 xem xét cực kỳ cấp thiết ấy là phải biết sửa sai sau lời nói sống động đó các bạn nhé.
1 lời xin lỗi tưởng chừng sẽ vác tới cho bạn gánh nặng mà thực thụ ấy chính là cách để bạn tháo gỡ những vướng mắc, áy náy và giúp bạn trở thành nhẹ nhàng lòng mình hơn, yêu cuộc đời hơn!
Tóm lại, nếu có người nào cho rằng phải nói lời xin lỗi, tôi sẽ giơ tay và ủng hộ hết mình với quan điểm ấy. Cùng lúc, lời xin lỗi ko giới hạn cho bất kỳ người nào, độ tuổi nào nên việc học cách xin lỗi là điều cấp thiết ko chỉ riêng tôi nhưng còn cả loài người. Vì lời xin lỗi đó ko chỉ có ý nghĩa đối với tư nhân nhưng còn có ý nghĩa cho cả số đông nhân loại chúng ta.
Bài văn mẫu 5
Con người sống với nhau cần nhất ấy chính là sự tôn trọng. Sự tôn trọng giữa người với người trình bày ở cách xử sự. Bạn càng cư xử khôn khéo thì bạn càng được nhiều người tôn trọng. Và 1 điểm quan trọng để biến thành người khôn khéo ấy là phải biết nói lời xin lỗi.
Theo bạn, vì sao lời xin lỗi lại có trị giá tới tương tự? Rất nhiều người quan niệm rằng, lời xin lỗi chỉ nên nói ra lúc chúng ta mắc phải 1 lầm lỗi nào ấy. Tỉ dụ dễ dãi nhất là lúc bạn vô tình xô ngã 1 người, việc bạn cần làm là nói lời xin lỗi người ấy. Quan điểm này là đúng mà chỉ vậy thôi thì chưa đủ. Trong tiếng Anh có 2 từ đều được dịch ra tiếng Việt là xin lỗi là excuse me và sorry. Nếu sorry được dùng để xin lỗi sau lúc bạn làm 1 việc gì ấy thì excuse me dùng để xin người khác xem xét lúc ta sắp làm 1 việc gì ấy. Đấy chính là văn hóa của người Anh còn người Việt chúng ta thì sao? Gần giống tương tự, chúng ta cũng cần mở màn bằng 1 câu xin lỗi lúc chúng ta muốn nhờ vả người nào ấy làm chuyện gì. Chẳng hạn như “Xin lỗi, tôi có thể ngồi vào chiếc ghế này ko?”. Hay “Xin lỗi, tôi ko nghe thấy những lời anh vừa nói”… Vậy ấy, không hề khi nào xin lỗi cũng là vì chúng ta mắc lỗi. Đấy là sự tiến bộ trong cách giao tiếp, cách xử sự giữa con người với con người.
Con người ta sinh ra đều phải học từ những điều bé nhất. Đấy là học ăn, học nói, học gói, học mở. Học nói lời xin lỗi cũng chính là cách để con người trưởng thành hơn trong xã hội hiện nay. Dù bạn thực dân địa vị nào trong xã hội, bạn làm ngành nghề gì, bạn vẫn cần phải nói lời xin lỗi. Đấy là điều nhưng những con người sống trong xã hội dân chủ và tiến bộ cần phải vận dụng để trình bày được sự tôn trọng lẫn nhau.
Lời xin lỗi dĩ nhiên cũng phải xuất hành từ cái tâm của người nói. Nghĩa là lúc bạn xin lỗi, bạn phải thật sự cảm thu được cái sai của mình và tự bản thân hiểu rằng sẽ ko bao giờ mắc phải sai trái đó nữa. Có tương tự thì lời xin lỗi mới có trị giá. Sẽ chẳng có người nào muốn nhận 1 lời xin lỗi giả tạo, 1 lời xin lỗi để “nói cho xong”. Như vậy thì ko chỉ là thiếu tôn trọng người khác nhưng còn thiếu tôn trọng chính bản thân mình nữa. Khi bạn thiếu thật tâm 1 lần, người khác có thể bỏ dở. Nhưng lúc bạn thiếu thật tâm nhiều lần, sẽ ko còn người nào muốn giao tiếp với bạn nữa.
Theo ấy, lời xin lỗi cũng chính là cách để con người chung sống hòa hợp với nhau. Trong cuộc sống này, không hề khi nào mọi thứ cũng diễn ra theo ý chúng ta muốn. Sẽ có những lúc ta ko vừa lòng với 1 người nào ấy. Sẽ có những lúc tranh chấp lên tới cực điểm. Căng thẳng nhất sẽ là những trận cãi vã thậm chí loạn đả tới sứt đầu, mẻ trán. Sau ấy sẽ là những mối quan hệ bị rạn vỡ. Có ko người sẽ hối lỗi vì khi trước đã ko hạ bớt cái tôi của mình xuống để nói lời xin lỗi trước. Vì sao chúng ta cứ luôn tự làm khổ mình tương tự? 1 lời xin lỗi chẳng hề sẽ hóa giải hết mọi căng thẳng hay sao? Lời xin lỗi ở đây ko có tức là thừa nhận chúng ta đã sai. Chỉ dễ dãi là chúng ta tôn trọng mối quan hệ nhưng mình đang có và chúng ta muốn mối quan hệ đó được còn đó bền vững.
Cuộc sống này ko có người nào là tuyệt vời cả. Chúng ta hạ bớt cái tôi của mình đi 1 chút để nói lời xin lỗi. Hẳn đối thủ cũng sẽ hạ bớt cái tôi của họ xuống và xin lỗi chúng ta. Vậy là dĩ hòa vi quý. Mọi chuyện sẽ được hóa giải chỉ bằng 1 lời xin lỗi thật tâm.
Khi bạn cảm thấy lời xin lỗi thật khó để nói ra, đó là lúc trong lòng bạn vẫn chưa thật sự nhận thấy trị giá của lời xin lỗi. Giá trị của lời xin lỗi nằm ở chỗ bạn biết sai và chuẩn bị sửa sai. Nếu bạn nói điêu cha mẹ là đi học để được đi chơi mà bị cha mẹ phát hiện. Điều cha mẹ cần chỉ là 1 lời xin lỗi từ phía bạn. Đấy là sự bảo đảm, là lời hẹn hứa về việc bạn sẽ ko bao giờ mắc phải sai trái đó 1 lần nào nữa. Dù bạn đã trông thấy sai trái mà bạn vẫn ko xin lỗi, cha mẹ sẽ dần phật lòng tin vào bạn. Trong lòng bạn hẳn cũng sẽ có những bứt rứt ko yên. Vậy nên hãy học cách để nói 1 lời xin lỗi. Bạn sẽ trút bỏ được những gánh nặng trong lòng.
Đấy là những nghĩ suy của tôi về trị giá của lời xin lỗi. Dân gian ta có câu “Lời nói chẳng mất tiền sắm, lựa lời nhưng nói cho vừa lòng nhau”. Vậy thì hà cớ gì chúng ta phải ngần ngại lúc nói ra 1 lời xin lỗi trong khi lời xin lỗi đó khiến cả 2 bên cùng thấy ưng ý?
Bài văn mẫu 6
Người xưa từng nói: “Nhân bất thập toàn”, tức là ko người nào sinh ra đã trở thành tuyệt vời. Sai lầm là 1 bộc lộ thường thấy trong cuộc sống con người. Có những sai trái mới có những thành công. Từ con người tầm thường tới các vĩ nhân đều có những sai trái nhất mực trong cuộc đời và sự nghiệp của mình. Lời xin lỗi luôn là 1 hành động cấp thiết trong cuộc sống. Mỗi lúc sai trái xảy ra để giảm thiểu những hậu quả đáng tiếc và khiến cho tâm hồn được bình an hơn thì lời xin lỗi thực thụ cấp thiết.
Xin lỗi là hành động tự nhận thiếu sót, sai trái về mình. Xin lỗi còn là sự đồng cảm, sẻ chia đối với người bị ta làm thương tổn, thiệt hại. Biết xin lỗi là mong muốn được bồi hoàn thiệt hại và tha thứ.
Văn hóa xin lỗi là vẻ đẹp cao quý trong đời sống giao tiếp của con người. Nhận ra lầm lỗi và thật tâm nhận lấy nó để mong được tha thứ sẽ làm dịu bớt cơn bức xúc hoặc nỗi đau của người khác. Cho nên lời xin lỗi mang tính nhân bản cao cả trong đời sống.
Người biết nói lời xin lỗi luôn chủ động mở lời xin lỗi người khác lúc gây ra 1 lầm lỗi. Hoặc 1 hành động sai lầm gây ra hậu quả nghiêm trọng làm tác động tới người khác và tự nhận thiếu sót về mình. Cùng lúc, hăng hái tìm cách giải quyết hậu quả đã gây ra. Họ nhận thấy hành động của mình là ko nên có. Họ cũng nhận thấy sai trái và mong muốn được giải quyết. Người biết nói lời xin lỗi luôn sống hiền hòa, chuẩn mực. Họ luôn là người mẫu mực, ân cần, kính nhường và tôn trọng người khác.
Biết cảm ơn hay xin lỗi là 1 trong các bộc lộ của xử sự có văn hóa của con người. Đấy cũng là hành vi tiến bộ, lịch sự trong quan hệ xã hội. Trong xử sự giữa số đông thái độ ân cần và cầu thị cực kỳ cấp thiết. Khi lời xin lỗi được thể hiện thật tâm nó đề đạt nhân phẩm văn hóa của tư nhân. Mặt khác, giúp mọi người dễ cư xử với nhau hơn.
Xin lỗi là 1 phép lịch sự trong giao tiếp nhưng ta gọi ấy là văn hóa xin lỗi. Nó trình bày sự tiến bộ và thái độ tôn trọng con người. Hơn cả lễ phép, biết nói nói lời xin lỗi trình bày lối sống vị tha và cao thượng của con người.
Lời xin lỗi thật tâm có thể cứu vãn được sự việc đáng tiếc có thể đã xảy ra. Xin lỗi đúng cách, đúng khi giúp ta tránh được những tổn thất về vật chất và ý thức. Hành động này tạo điều kiện cho các đối tác kềm chế được cơn giận của bản thân. Từ ấy, hướng tới những hành động đúng mực. Lời xin lỗi đúng khi, đúng việc giúp người bị thiệt hại cảm thấy được tôn trọng. Dựa trên sự đồng cảm, nhất trí hướng tới khắc phục sự việc theo hướng hăng hái.
Lời xin lỗi ko dễ dãi là biết lỗi và nhận lỗi. Lời xin lỗi trình bày phận sự của con người với cuộc sống. Ai cũng có thể có những sai trái. Điều này thật chẳng thể tránh khỏi trong cuộc sống vốn rất phức tạp. Biết nói lời xin lỗi là biết nhận phận sự của mình đối với hậu quả do hành vi của mình gây ra. Đấy là 1 nét đẹp trong cá tính xử sự, trình bày 1 tư cách tốt đẹp, cao thượng.
Biết nói lời xin lỗi là tự nhắc nhở mình trước những sai phép cùng lúc hẹn với người khác hành động này ko còn tái diễn nữa. Từ ấy tăng lên ý thức, ý chí, cố gắng hành động đúng. Biết nói lời xin lỗi để giúp mình cố gắng tu sửa và thăng tiến hơn.
Biết nói lời xin lỗi còn để trình bày sự san sẻ, đồng cảm với mọi người. Vì những lầm lỗi của mình nhưng làm tác động đến người khác. Lời xin lỗi thật tâm hàn gắn những chia rẽ và hận thù do những lầm lỗi đó gây nên. Xin lỗi còn để dạy cho con cái biết học cách mập lên là người có tinh thần phận sự. Biết nói lời xin lỗi trình bày là con người có hiểu biết và có tư cách đứng đắn.
Lời xin lỗi có thể khắc phục xung đột, chữa lành thương tổn, xúc tiến sự tha thứ, lòng vị tha và cải thiện mối quan hệ trong cả đời sống tư nhân lẫn xã hội. Mặt khác, lời xin lỗi còn tăng lòng trung thành, niềm tin và sự hiệp tác của con người với nhau. Biết nói lời xin lỗi tạo điều kiện cho cuộc sống của chúng ta được an lành, hạnh phúc hơn. Sự tha thứ của người khác giúp ngày càng tăng tình thương giữa con người với nhau. Biết nói cảm ơn lúc nhận về mình 1 cái gì ấy từ người khác và nói lời xin lỗi lúc mình phạm phải lầm lỗi trình bày lối sống văn hóa lành mạnh, cao thượng đáng được đề cao trong cuộc sống.
Trước hết phải sống thật tâm, biết tôn trọng, quý trọng người khác. Phcửa ải thành thật nhận thiếu sót về mình, ko được tránh né phận sự hay ngụy biện về hành động của mình. Chân thành lắng tai, tĩnh tâm xử sự thật lịch sự, tế nhì. Sự thật tâm khi nào cũng được ghi nhận trong cuộc sống.
Xác định rõ chừng độ thiệt hại hay thương tổn của người khác do hành động của mình gây ra từ ấy có ý định hay hành động bồi hoàn chi tiết để mau chóng khắc phục tranh chấp, tránh những xung đột đáng tiếc xảy ra. Lời xin lỗi đúng khi có công dụng ngăn cản những hành vi bạo lực, thái độ thô tục trong giao tiếp.
Để lời xin lỗi thật sự có lợi cách tốt nhất là hãy để lời xin lỗi xuất hành từ đáy lòng. 1 lời xin lỗi lề mề vẫn tốt hơn sự yên lặng mà ấy là lời nói cực kỳ thật tâm với thái độ thật tình nhất có thể. Thỉnh thoảng, lúc sự việc đáng tiếc xảy ra, ta còn ngần ngừ ko biết lầm lỗi do người nào, thì trước nhất nếu ta ko bị thiệt hại gì hãy mở lời cổ vũ, thông cảm, san sẻ với người thiệt hại nhiều hơn. Điều ấy sẽ làm cho sự việc trở thành nhẹ nhõm và nhanh chóng được khắc phục ổn thỏa. Lời xin lỗi thật tâm có sức mạnh hơn mọi loại thuốc an thần.
Hãy bộc bạch sự thấu hiểu, đồng cảm 1 cách thật tâm. Không nên câu chấp tranh cãi, mập tiếng, hot giận lúc mình gây ra lầm lỗi. Hiểu rõ nhân vật là người nào để bộc bạch thái độ xin lỗi 1 cách đúng mực và hiệu quả nhất.
Không phải người nào cũng can đảm lúc phải thừa nhận chính lầm lỗi của mình, mà vượt qua được điều ấy bạn sẽ thấy lòng mình thanh thản, nhẹ nhõm. Tuy nhiên, xin lỗi đôi lúc cũng cần có nghệ thuật. Xin lỗi đúng khi, đúng nơi sẽ khiến cho người được xin lỗi thấy dễ tha thứ hơn. Nếu bạn đã trông thấy sai trái của mình thì đừng để quá lâu rồi mới nói lời xin lỗi. Đừng cố biện minh cho sự chậm rãi bằng việc kì vọng tới khi phù hợp, nhưng hãy nói ngay, càng sớm càng tốt.
Biết nói lời xin lỗi lúc gây ra lầm lỗi là 1 hành vi cao thượng cần có ở mỗi chúng ta. 1 lời xin lỗi tưởng chừng sẽ mang đến cho bạn gánh nặng mà thực thụ ấy chính là cách để bạn tháo gỡ những vướng mắc, áy náy và giúp bạn trở thành nhẹ nhàng lòng mình hơn, yêu cuộc đời hơn. Nếu biết nói lời cảm ơn làm ngày càng tăng hạnh phúc trong cuộc sống thì xin lỗi là lối đánh tháo trước hết và mau chóng cho mọi sai trái và tội tình.
Bài văn mẫu 7
Trong cuộc sống của chính chúng ta xoành xoạch hiện hữu 2 từ ấy chính là lời cảm ơn và sự xin lỗi. Người ta luôn ngần ngừ về trị giá của lời xin lỗi là những gì nhưng nó lại quan trọng tương tự? “Nhân vô thập toàn” chính là lời của các bậc tiền nhân đã để lại cho con cháu, và ấy cũng được xem là 1 trong những lý do để cho ta biết được lời xin lỗi cũng thật quan trọng với cuộc sống của con người chúng ta từ xưa đến giờ.
Trước hết ta phải hiểu được thế nào là xin lỗi? Xin lỗi được bình chọn không hề là 1 trong những nét tế nhì có tính xã hội. Nó chừng như đã được nâng lên như chính là 1 lễ thức quan trọng, ấy cũng chính là 1 cách chứng tỏ lòng kính trọng cũng như cảm tình đối với người bị hàm oan. Thực sự ta cũng như biết được ấy cũng chính là 1 cách để cho mỗi chúng ta như phải thừa nhận 1 hành vi nhưng nếu bỏ dở, có thể làm hại tới mối liên hệ nào ấy có chiều hướng xấu đi.
Nói đi rồi cũng sẽ nói lại, bởi ta như biết được rằng chính xin lỗi có bản lĩnh hóa giải cơn giận và chặn lại được cho ta biết bao lăm những hiểu lầm có thể có trong ngày mai. Khi 1 người mắc lầm lỗi 1 sự xin lỗi thật tâm kiên cố sẽ khiến cho đối thủ bỏ dở. Nhưng giận dỗi cũng chỉ cần 1 câu xin lỗi thật tâm thôi là được hóa giải tức thời. Trong cuộc sống ta như cũng biết được rằng chính những người có cảm giác bị xúc phạm trước ấy chừng như lại cũng có cảm giác như được “hàn vết thương” lúc chính những người làm lỗi trông thấy lỗi của mình. Thực sự lời xin lỗi làm cho chúng ta như thấy được ấm lòng hơn biết bao lăm. Chính lời xin lỗi nó như đã hàn gắn lại cho chúng ta được những vết thương nhưng người có lỗi gây ra. Và thêm 1 vấn đề liên can ấy chính là con người cũng cấp thiết lòng vị tha để cho người mắc lỗi có thể có được thời cơ để xin lỗi.
Đặc trưng hơn trong khi chính chúng ta lỡ xúc phạm tới ai, đặc trưng nếu người ấy là bác mẹ ruột, thì chừng như chính những sự hối lỗi và mắc cỡ khiến chúng ta khó chịu lần thần. Nhất là lúc chúng ta nhưng xin lỗi và chịu phận sự về hành động của mình, thì kiên cố rằng chúng ta có thể gột bỏ được tự ti tự trách móc và có tội. 1 lời xin lỗi có bản lĩnh làm “dịu” đi những bản tính hỗn láo nhất. Điều đáng nói ở đây ấy chính là mỗi người chúng ta trong khi đã có dũng cảm nhìn nhận là chúng ta sai và vượt qua cái “vướng vướng” hay những sự ngang tàng, cái “tôi’ tự tôn quá cao lúc muốn xin lỗi chúng ta sẽ thu được sự tha thứ.
1 lời xin lỗi làm chúng ta hòa hợp quay về trên phương diện xúc cảm với bè bạn và người nhà của mình hơn. Đặc trưng hơn dó chí là lúc làm lỗi ta có thể thấy giữa mình và nạn nhân của ta có 1 khoảng cách.
Nhưng cho dù là lời cảm ơn hay xin lỗi thì chúng ta cũng ko nên lạm dụng nó 1 cách quá nhiều. Nhưng bạn biết ấy trong khi chúng ta cứ làm sai, ta lại cứ xin lỗi vì biết chắc rằng người kia cũng sẽ tha thứ cho bạn. Liệu rằng người ta có tha thứ cho bạn lúc bạn cứ mắc phải những sai trái. Khi sai trái tác động tới người khác bạn lại cứ xin lỗi 1 cách không xa lạ, song lại ko thực thụ thay đổi đúng với trị giá của lời xin lỗi. Thì trong những lần về sau sẽ còn người nào tha thứ cho bạn nữa chứ? Hãy nhớ rằng trị giá của lời xin lỗi chính là lời hẹn, nhưng lời hẹn này nó lại như gắn liền với chính lòng tự tôn của bạn. Không người nào là ko tránh khỏi được những sai trái cả, mà quan trọng hơn là đằng sau những sai trái ấy bạn biết được để nhưng sử nó theo đúng chiều hướng tốt nhất. Sự tự tôn cũng do lời hẹn, lời xin lỗi của bạn nhưng tạo thành. 1 người lúc có lòng tự tôn cao, lúc họ mắc phải những sai trái thì họ rất khó lòng xin lỗi dù rằng biết mình sai. Nhưng đã xin lỗi thì họ xoành xoạch tâm niệm và quyết sao cho tu sửa bằng được những lầm lỗi họ đã gây ra. Có thể cách tu sửa những sai lầm của họ chính là họ như sống tốt hơn, chan hòa hơn, sống thiện hơn.
Hãy biết nói lời xin lỗi lúc mình sai và quan trọng hơn là đằng sau lời xin lỗi ấy chính là những hành động chi tiết và sửa sai. Đừng xin lỗi xong nhưng ko ân cần những việc mình làm sau ấy. Bởi lúc bạn làm sai 1 điều gì ấy với 1 người thì cho dù tha thứ cho bạn mà con tim họ cũng đã in hằn những vết thương. Hãy biết nói lời xin lỗi và có phận sự với lời nói của mình để thấy được lời xin lỗi thực thụ có trị giá.
Nghị luận xã hội về trị giá của lời xin lỗi
Bài văn mẫu 1
Với mỗi chúng ta, hiện nay sống là cấp thiết những nhân phẩm tâm hồn đẹp, đoàn luyện kĩ năng sống cũng như việc đoàn luyện chúng ta phải sống sao cho tốt đối với con người với nhau. Trong giao tiếp cũng như trong cách xử sự, lời xin lỗi nhập vai trò cực kỳ trọng trọng việc giữ mối quan hệ của tư nhân với xã hội. Có quan điểm cho rằng: phải nói lời xin lỗi. Đúng, đây là 1 quan điểm hoàn toàn đúng. Và chắc hẳn người nào trong chúng ta cũng đã từng nói lời xin lỗi rồi đúng ko?
Lời xin lỗi chính là lời xin để chúng ta được nhận lỗi về những gì mình đã làm và lúc chính những điều ấy khiến cảm thấy mình có lỗi và cũng là lời xin mong muốn có thể được bỏ dở lầm lỗi ấy. Trong cuộc sống này, nhiều ít ta cũng đã từng nghe những lời xin lỗi bao quanh ta. Những lời xin lỗi đó có thể là: “Xin lỗi bạn có thể chỉ giúp mình đường đến bưu điện được ko?”, ” xin lỗi mẹ,bữa nay con ko ngoan ko nghe lời mẹ.”… Lời xin lỗi thì rất nhiều, điều đó ko có tức là đều trình bày thái độ có lỗi và mong người kia tha thứ, nhưng nó còn là phép lịch sự trong giao tiếp, xử sự với người mập. Vậy vì sao ta phải nói lời xin lỗi nhỉ?
Lời xin lỗi trước nhất nó trình bày được phép lịch sự trong giao tiếp. Xin lỗi là ta biết sai và nhận lỗi. Kế bên ấy thì nó còn trình bày được phận sự của người mắc lỗi với người khác. Điều đó có tức là bạn thừa nhận lầm lỗi của mình nhưng ko đổ lỗi cho bất kì lí do gì. Nó còn khẳng định được thái độ muốn chuộc lỗi và ko tái phạm lần sau. Nếu 1 lời xin lỗi nhưng nó ko khẳng định được điều gì thì ấy là lời nói gió bay và ko có ý nghĩa gì cả. Lời nói đó chỉ nói ra cho có lệ chứ ko có ý định ăn năn. Tỉ dụ như ta mượn đồ của bạn nhưng ta lỡ làm mất thì ngoài việc xin lỗi ra ta còn phải nói với bạn đó rằng ta sẽ nỗ lực tìm lại hoặc bằng cách nào ấy để có thể chuộc lỗi với người ấy.
Lời xin lỗi còn là 1 điều cực kỳ quan trọng khiến con người ta có thể cùng chung sống và hòa hợp lẫn nhau. Có người cho rằng: ” Lời xin lỗi ko có tức là mình đã làm sai còn người khác đã hành động đúng, nhưng nó có tức là người đó quan trọng với ta mối quan hệ đó chúng ta muốn được giữ hơn là những điều đã xảy ra.”Lời xin lỗi thật tâm và đúng khi ko làm hạ thấp nhưng có lúc làm tăng nhân phẩm của người dám nhận lỗi.Lời xin lỗi thật đáng quý mà đáng quý hơn vẫn là những hành động giải quyết lầm lỗi mình đã gây ra.
Cuộc sống là những va chạm, những đụng độ, gian nan. Vì sao có những cuộc loạn đả cuộc cãi vã nhưng ko có điểm ngừng. Chỉ tại chẳng có người nào chịu nhận lầm lỗi của mình, chẳng biết lỗi từ phía người nào. Những tranh chấp đó sẽ được xong xuôi lúc có 1 lời xin lỗi. Chỉ cần 1 chút nhẫn nhịn, từ bỏ cái tôi của mình vượt lên cái thể diện hảo của mình thì kẻ mạnh sẽ hiện ra, làm dịu cái khó trước mắt. Vậy, lời xin lỗi chẳng hề là liều thuốc có lợi đáp ứng được mọi vấn đề rắc rối hay sao?
1 lời xin lỗi lề mề vẫn còn tốt hơn là sự yên lặng. Hãy để lời xin lỗi xuất hành từ đáy lòng của chúng ta với 1 thái độ cực kỳ thật tâm và thật tình nhất có thể. Hãy đưa lời xin lỗi đến người cần nhận tới 1 cách sớm nhất và phải thật thật tình tu sửa lầm lỗi đó bạn nhé!
“Lời nói chẳng mất tiền sắm, lựa lời nhưng nói cho vừa lòng nhau”. Đúng vậy, lời xin lỗi cũng như thế, nó ko mất tiền sắm. Chỉ cần ta thật thật tâm biết nhận lỗi và tu sửa lầm lỗi của mình thì lời xin lỗi cũng chẳng hạ thấp được nhân phẩm hay hạ thấp cái thể diện hão của bạn. “Phcửa ải biết nói lời xin lỗi” điều này kiên cố đúng đối với tất cả chúng ta, nó sẽ giúp chúng ta giữ được nhiều mối quan hệ trong cuộc sống này. Và nó sẽ khiến ta cảm thấy cuộc sống này có ý nghĩa hơn. Nhớ nhé!
Bài văn mẫu 2
Cộng với sự cảm ơn, lời xin lỗi biến thành lời nói tất yêu trong cuộc sống với nhiều các mối quan hệ dung hòa giữa người với người. Cũng bởi bất kỳ người nào đi tới thành công cũng đôi lần té ngã, sai trái, vì vậy nhưng nói lời xin lỗi chính là hành động cấp thiết chẳng thể thiếu với mỗi người. Cùng mày mò và nghị luận về lời xin lỗi qua bài viết dưới đây.
Lời xin lỗi ko còn là 1 định nghĩa lạ lẫm với mỗi chúng ta. Xin lỗi chính là hành động nhìn nhận về sai trái hay thiếu sót của bản thân. Kế bên ấy, xin lỗi còn mang ý nghĩa về sự đồng cảm và sẻ chia với người bị ta làm thương tổn. Từ “xin lỗi” được sử dụng trong 2 trường hợp, ấy là lúc ta làm điều gì sai trái hoặc trình bày cảm giác làm phiền người khác. Văn hóa xin lỗi chính là nét đẹp cao quý đáng ca ngợi trong đời sống giao tiếp hàng ngày. Nhận thấy sự sai trái, cùng lúc thật tâm nhận lỗi trình bày cốt cách cao đẹp cũng như làm vơi bớt nỗi đau, hay sự bức xúc của người khác. Lời xin lỗi thường gặp ở 2 trường hợp trong cuộc sống.
Trường hợp bình thường nhất, không xa lạ nhất là lúc ta làm 1 điều gì sai lầm, dù chỉ là vô ý, mà nó làm thương tổn người khác. Khi đó, ta sẽ thấy hối lỗi hối lỗi, muốn bù đắp. Và sự hối lỗi hối lỗi đó được hiện thực hóa ra bên ngoài trước hết bằng lời xin lỗi. Lời xin lỗi ấy phải xuất hành từ sự thật tâm của trái tim thì mới có thể đi tới trái tim. Xin lỗi ko chỉ là 1 cụm từ hoa mĩ khuôn sáo nhưng nó còn phải được trình bày qua những hành động chi tiết. Như lúc bạn ko học bài bị thầy cô trách phạt, bạn xin lỗi thầy cô mà những lần sau vẫn tiếp diễn vi phạm lỗi đó thì lời xin lỗi của bạn có trị giá gì ko.
Ngoài ra còn 1 trường hợp trong giao tiếp người ta nói lời “xin lỗi”. Đấy là trong 1 số trường hợp lịch sự, có cảm giác làm phiền tới người khác thì ta sẽ bắt đầu câu nói đề xuất bằng từ “xin lỗi”. Như lúc bạn vào quán ăn tìm chỗ ngồi, bạn muốn ngồi ở ấy mà ko biết người đối diện có đang chờ người nào ko, bạn sẽ lịch sự hỏi “Xin lỗi, mình có thể ngồi ở đây ko?”.
Hay như lúc bạn gọi điện cho 1 người bạn vào giờ nghỉ trưa, thì bạn sẽ nói “Xin lỗi đã làm phiền, tôi có chuyện gấp cần trao đổi”, hoặc lúc bạn ghé thăm nhà của 1 người nào ấy nhưng ko báo trước bạn sẽ lịch sự nói “Xin lỗi đã đường đột tới đây”. Tương đương với cách dùng của từ “excuse me” trong tiếng Anh. Như vậy trong trường hợp này, lời xin lỗi ko được thốt ra vì bạn phạm lỗi gì cũng ko vì cảm giác áy náy gì nhưng đây là phép lịch sự trong giao tiếp.
Lời xin lỗi được thốt ra, có thể ko làm chỉnh sửa được những sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Nhưng lời xin lỗi đôi lúc còn có sức mạnh hơn bất kỳ hành động hay bồi hoàn về vật chất. 1 lời xin lỗi thật tâm xuất hành từ tận trái tim có thể an ủi 1 trái tim đang thương tổn rỉ máu.
Như sự kiện Paris bị ném gây ra cái chết cho rất nhiều người. Tuy không hề do người dân Paris tiến hành vụ đánh bom đó mà họ vẫn xin lỗi các nạn nhân về sự việc kinh khủng trên và chuẩn bị mở cửa cho các khách du hý ở lại qua đêm. Lời xin lỗi đó tạo điều kiện cho người bị tổn bi cảm thu được bạn là 1 người có phận sự, có tinh thần.
1 lời xin lỗi thật tâm còn cho thấy tấm lòng của bạn, cho thấy bạn là 1 người cư xử có văn hóa. Khi làm việc sai lầm dù ấy chỉ là vô tình mà bạn lại ko xin lỗi thì nó chứng tỏ bạn là 1 người kém tinh tế và bất lịch sự. Tuy chỉ là 1 lời bảo nhỏ mà nó còn đề đạt được nền văn hóa và giáo dục của non sông bạn.
Ở 1 số tổ quốc, lời xin lỗi ko chỉ ngừng lại ở lời nói nhưng nó còn kèm thêm 1 vài hành động long trọng như quỳ gối để cầu xin tha thứ, chấp tay lạy để mong được tha thứ. Hay thuần tuý ấy là hành động của con trẻ lúc phạm lỗi chúng phải bó tay lại và nhận lỗi. Người mập cũng thế lúc phạm sai họ sẽ bộc bạch sự ăn năn ko chỉ qua lời nói còn qua hành động, qua 1 số cử chỉ, điệu bộ và đặc trưng qua ánh mắt.
Xin lỗi đã biến thành 1 phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp và được nâng lên thành văn hóa xin lỗi, bộc lộ cho văn hóa của cả số đông dân tộc. Thỉnh thoảng bạn xin lỗi không hề vì bạn phạm sai, lầm lỗi thuộc về bạn. Bởi lẽ trong mọi tranh chấp lầm lỗi thường đều xuất hành từ cả 2 phía. Việc bạn mở lời xin lỗi trước cho thấy bạn trân trọng mối quan hệ này, trân trọng người đang đối diện với bạn.
Như sự kiện viên chức hãng hàng ko Vietnam Airline tại phi trường Tân Sơn Nhất cúi đầu xin lỗi hành khách với lí do chuyến bay bị hoãn lại do tình hình thời tiết. Tuy có thể thấy tình hình thời tiết là nhân tố khách quan, chuyến bay bị hoãn lại không hề do lỗi của các viên chức phi trường mà họ lại chuẩn bị nhận lỗi. Đây là 1 nét đẹp cần được phát huy. Bởi lẽ hành động này cho thấy sự ân cần thật tâm tới người mua tham dự chuyến bay ngày hôm ấy. 1 chuyến bay bị hoãn lại tác động tới công tác, thời kì của rất nhiều người, khiến hành khách dễ phát sinh tâm cảnh mỏi mệt khó chịu. Nhưng với hành động của viên chức nơi đây, các hành khách dễ dãi thông cảm, vui vẻ kì vọng chuyến bay được tiến hành.
Như vậy 1 hành động bé mà thật tâm lại ảnh hưởng mạnh bạo tới mọi người khiến mọi người đối xử với nhau tốt hơn, tôn trọng nhau hơn. Lời xin lỗi còn có sức mạnh hàn gắn, kết nối con người lại với nhau. Bạn có bao giờ nghỉ chơi với bè bạn chỉ vì 1 lầm lỗi rất bé? Bạn có từng thấy tiếc nuối 1 mối quan hệ?. Khi đó, giá như 1 trong các bạn cất tiếng xin lỗi trước thì mối quan hệ này sẽ được cứu vãn không hề đi tới xong xuôi. Thế mà cái tôi của chúng ta quá cao dù biết mình sai mà vẫn mong đợi người kia nhận lỗi.
Như đã nói lời xin lỗi trình bày được bạn trân trọng đối thủ tới chừng nào. Lời xin lỗi không hề để hạ thấp bản thân nhưng nó còn tăng lên thêm trị giá của bản thân. Lời xin lỗi đó xuất hành từ sự thật tâm. Mọi người đều đồng đẳng trước quyền được nhận lời xin lỗi cũng như nói lời xin lỗi. Lời xin lỗi đó ko phân biệt nam nữ, già trẻ, giàu nghèo, sang hèn, giai tầng.
Như lúc 3 mẹ làm sai, vô tình la mắng con lúc chưa thông suốt xuất xứ sự việc thì đừng nghĩ vì là người mập, vì là bác mẹ nhưng ko cần xin lỗi con cái. Chính bác mẹ là tấm gương quan trọng nhất để trẻ nhỏ noi theo. Vì thế lúc đã làm sai thì phải xin lỗi dù ấy chỉ là 1 đứa trẻ. Hay lúc bạn hiểu lầm người khác và la mắng họ, rồi lúc bạn hiểu ra sự việc thì lại lấp lửng cho qua ko nhận lỗi trực tiếp. Đã sai thì phải biết nhận lỗi…
1 thí dụ tiêu biểu ấy là nước Nhật Bản. Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản vừa từ nhiệm vì những buộc tội có liên can tới việc vi phạm luật bầu cử. Sự việc đó tưởng chừng chỉ là lỗi của vị bộ trưởng kia, mà thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo lại đứng ra xin lỗi toàn bộ dân chúng Nhật Bản vì thủ tướng Abe cho rằng ông là người chịu phận sự bổ nhậm nên ông có phận sự trong sự việc này.
Chỉ huy non sông lại đi xin lỗi dân chúng vì 1 việc ko do ông làm. Có thể thấy lời xin lỗi đó chính là phận sự của ông đối với tổ quốc, với trọng trách đang đảm trách trên vai. Lầm lỗi đôi lúc ko cần là hành động nhưng chỉ cần 1 thái độ bạn đã có thể gây thương tổn cho người khác. Nên đừng cho rằng chỉ lúc phạm lỗi nặng nề về vật chất mới cần xin lỗi đối thủ. Nhiều lúc chỉ 1 lời nói vô ý đã hình thành 1 vết thương đớn đau trong tâm hồn con người.
Như sự kiện nữ ca sĩ Hàn Quốc Sulli tự sát. Những lời thóa mạ, lăng mạ của cư dân mạng đã làm thương tổn dẫn tới căn bệnh trầm cảm. Nhưng sau tất cả cô vẫn ko thu được lời xin lỗi nào. Nếu tất cả mọi người tình thương đối xử tốt với nhau thì cuộc sống này sẽ tốt đẹp biết bao….
Thử hình dung bạn sống trong 1 xã hội nhưng con người ko biết ăn năn ko thốt ra lời xin lỗi thì xã hội đó sẽ vô cảm tới thế nào? Những người biết nói lời xin lỗi sẽ được mọi người tình quý, tôn trọng và tin cậy. Vì lúc đã biết nói lời xin lỗi thì ấy chẳng thể nào là 1 người xấu 1 người ích kỷ được. Lời xin lỗi trình bày con người bạn nhiều hơn cái cách bạn cố chứng tỏ bản thân cho người khác thấy.
Tuy lời xin lỗi quan trọng là thế mà không hề người nào cũng biết cách nói lời xin lỗi. Có vài người chưa nhận thức được tầm quan trọng của lời xin lỗi. Họ luôn tìm cách ngụy biện cho hành động sai lầm của mình. Luôn đặt cái tôi quá cao, xem thể diện của bản thân là điều quan trọng nên ko bao giờ chịu hạ mình xin lỗi người khác dù là họ làm sai. Họ vờ lơ đi hành động sai lầm của mình nhưng ko chịu nói lời xin lỗi.
Kế bên ấy, cũng có những người nói lời xin lỗi 1 cách nông cạn xem ấy chỉ là khuôn sáo ko có ý nghĩa. Còn có người lại có sự phân biệt đối xử lúc nói lời xin lỗi. Chi tiết họ có thể nói lời xin lỗi với những người thuộc phân khúc cao hơn, quý phái quyền quý mà lại chấp nhất và ko chịu nói lời xin lỗi với những người có cảnh ngộ địa vị xã hội thấp hơn họ. Còn có người có thể cúi đầu nói lời xin lỗi với người khác mà ko bao giờ xin lỗi người nhà trong gia đình. Điều ấy thật là sai trái. Như đã nói lúc bạn xin lỗi chứng tỏ bạn xem trọng đối thủ.
Thế mà 1 lời xin lỗi còn cần đi liền với hành động thực tiễn. Bạn làm mất 1 món đồ, bạn xin lỗi mà bạn lại ko đi tìm món đồ đó. Vậy thì lời xin lỗi có ý nghĩa gì? Điều bạn cần làm là đi tìm lại món đồ đó, dù ko tìm được mà nó trình bày ấy là lời xin lỗi thật tâm từ trái tim của bạn, cùng lúc cho thấy bạn để tâm tới xúc cảm của đối thủ. Lời xin lỗi nếu cứ nói mãi rồi cũng sẽ biến thành khuôn sáo trống rỗng ko còn ý nghĩa. Xin lỗi phải kèm với hành động và điều quan trọng đừng bao giờ phạm phải lầm lỗi đó thêm 1 lần nào nữa. Hãy xin lỗi 1 cách thật tâm nhất có thể, vì bạn ko biết điều bạn làm đã thương tổn thâm thúy tới người đối diện như thế nào.
1 lời xin lỗi muộn mằn còn hơn là sự yên lặng ăn năn. Như nhóm nhạc TARA của Hàn Quốc từng vì bị tẩy chay 1 cách phi lí dẫn tới trục đường nghệ thuật của nhóm bị đóng băng hoàn toàn. Giờ đây nhóm tan rã, những cô gái đã đánh mất tuổi thanh xuân, tài năng bị phung phá đó như thế nào. Xã hội hiểu ra mà các cô gái đó vẫn ko thu được 1 lời xin lỗi chính thức nào từ số đông đã từng tẩy chay họ.
Kế bên ấy, cũng đừng suốt ngày cúi đầu nhận lỗi 1 cách không có tội vạ như thế sẽ khiến lười xin lỗi mất đi trị giá thật sự của nó. Và nếu đối thủ đã nói lời xin lỗi thật tâm thì hãy chấp thuận tha thứ đừng câu chấp một mực bắt người khác xin lỗi bạn mãi như thế. Bởi lần ấy sẽ ko còn là sự thật tâm nữa.
“Lời nói chẳng mất tiền sắm/Lựa lời nhưng nói cho vừa lòng nhau” – Dân gian xưa từng có lời khuyên tương tự. Quả thật, lời xin lỗi đem lại trị giá và ý nghĩa mập lao trong cuộc sống. Lời xin lỗi giúp cuộc sống thêm đẹp và đáng sống hơn!.

TagsNghị luận xã hội Văn mẫu lớp 9

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Văn #mẫu #lớp #Nghị #luận #xã #hội #về #lời #xin #lỗi #trong #cuộc #sống

Văn mẫu lớp 9: Nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống

Nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống gồm 2 dàn ý cụ thể, cùng 12 bài văn nghị luận ngắn gọn, giúp các em học trò lớp 9 có thêm nhiều ý nghĩ mới để hoàn thiện bài viết của mình. Nhờ ấy, sẽ càng ngày càng học tốt môn Văn 9 hơn.

Xin lỗi ko chỉ là hành động tự nhận thiếu sót, lầm lỗi của mình nhưng còn là phép lịch sự trong giao tiếp, xử sự. Vậy các em có nghĩ suy gì về lời xin lỗi trong cuộc sống? Mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vik News nhé:
Nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống
Dàn ý nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống (3 mẫu)
Đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi trong cuộc sống (2 mẫu)
Bài văn nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống (7 mẫu)
Nghị luận xã hội về trị giá của lời xin lỗi (2 mẫu)
Dàn ý nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống
Dàn ý 1
1. Mở bài
Dẫn dắt vấn đề cần nghị luận: nghị luận về lời xin lỗi trong cuộc sống.
Có thể dẫn dắt bằng câu nói hay lời khuyên dân gian, hoặc trình bày nghĩ suy bản thân về ý nghĩa của lời xin lỗi.
2. Thân bài
Nêu định nghĩa xin lỗi là gì?
Giá trị và ý nghĩa của lời xin lỗi như nào?
Lên án, phê phán bộ phận chưa nhận thức vai trò của xin lỗi.
Mở mang vấn đề và nêu bài học rút ra về lời xin lỗi.
3. Kết bài
Nhấn mạnh lại ý nghĩa cùng trị giá của lời xin lỗi.
Bộc bạch ý kiến và nghĩ suy về lời xin lỗi trong cuộc sống.
Dàn ý 2
I. Mở bài:
– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Bàn về lời xin lỗi, nghĩ suy về vai trò, ý nghĩa của lời xin lỗi trong cuộc sống
Tỉ dụ:
Người xưa từng nói: “Nhân bất thập toàn”, tức là ko người nào sinh ra đã trở thành tuyệt vời. Sai lầm là 1 bộc lộ thường thấy trong cuộc sống con người. Có những sai trái mới có những thành công. Từ con người tầm thường tới các vĩ nhân đều có những sai trái nhất mực trong cuộc đời và sự nghiệp của mình. Lời xin lỗi luôn là 1 hành động cấp thiết trong cuộc sống. Mỗi lúc sai trái xảy ra để giảm thiểu những hậu quả đáng tiếc và khiến cho tâm hồn được bình an hơn thì lời xin lỗi thực thụ cấp thiết.
II. Thân bài:
a. Gicửa ải thích
“Xin lỗi”: là hành động tự nhận thiếu sót, sai trái về mình, là sự đồng cảm, sẻ chia đối với người bị ta làm thương tổn, thiệt hại. Biết xin lỗi là mong muốn được bồi hoàn thiệt hại và tha thứ.
Xin lỗi ko chỉ là cách trình bày thái độ biết lỗi, tự nhận thấy sai trái nhưng còn là phép lịch sự trong giao tiếp, xử sự giữa người với người.
b. Bàn bạc:
* Biểu hiện của người biết nói lời xin lỗi:
Luôn chủ động mở lời xin lỗi, tự nhận thiếu sót về mình lúc gây ra 1 lầm lỗi, hoặc 1 hành động sai lầm gây ra hậu quả nghiêm trọng làm tác động tới người khác
Hăng hái tìm cách giải quyết hậu quả đã gây ra
Biết nhận thấy sai trái của mình và mong muốn được giải quyết
Người biết nói lời xin lỗi luôn sống hiền hòa, chuẩn mực, ân cần, kính nhường và tôn trọng người khác.
* Vì sao sống phải biết nói lời xin lỗi?
Xin lỗi là 1 trong các bộc lộ của xử sự có văn hóa của con người, là hành vi tiến bộ, lịch sự trong quan hệ xã hội
Lời xin lỗi thật tâm đề đạt nhân phẩm văn hóa của tư nhân, giúp mọi người dễ cư xử với nhau hơn.
Xin lỗi là 1 phép lịch sự trong giao tiếp, trình bày sự tiến bộ và thái độ tôn trọng con người
Lời xin lỗi thật tâm có thể cứu vãn được sự việc đáng tiếc có thể đã xảy ra
Xin lỗi đúng cách, đúng khi giúp ta tránh được những tổn thất về vật chất và ý thức
Lời xin lỗi còn để trình bày sự san sẻ, đồng cảm với mọi người
Lời xin lỗi thật tâm hàn gắn những chia rẽ và hận thù do những lầm lỗi đó gây nên.
Xin lỗi còn để dạy cho con cái biết học cách mập lên là người có tinh thần phận sự.
Biết nói lời xin lỗi tạo điều kiện cho cuộc sống của chúng ta được an lành, hạnh phúc hơn.
* Bài học nhận thức và hành động
Biết sống thật tâm, tôn trọng, quý trọng người khác, thành thật nhận thiếu sót về mình, ko được tránh né phận sự hay ngụy biện về hành động của mình
Lời xin lỗi phải xuất hành từ đáy lòng mới thật sự có lợi
Hiểu rõ nhân vật là người nào để bộc bạch thái độ xin lỗi 1 cách đúng mực và hiệu quả nhất.
Xin lỗi đúng khi, đúng nơi sẽ khiến cho người được xin lỗi thấy dễ tha thứ hơn, đặc trưng cần biết sửa sai sau lúc xin lỗi.
III. Kết bài:
Khẳng định vai trò, ý nghĩa của lời xin lỗi trong các mối quan hệ cuộc sống
Nêu ý kiến của mình về vấn đề này.
Đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi trong cuộc sống
Bài văn mẫu 1
Tất cả chúng ta đều có thể phạm lầm lỗi. Vì thế, đừng nhọc lòng đến việc mình có sai trái hay ko nhưng hãy nghĩ đến việc mình sẽ tu sửa lầm lỗi đó như thế nào? Có nhẽ, nói lời xin lỗi là biện pháp trước hết và hiệu quả nhất. Xin lỗi tức là bộc bạch thật tâm sự hối tiếc về lầm lỗi mình đã gây ra, chuẩn bị nhận thiếu sót của mình và đề xuất được tha thứ. Biết ăn năn và can đảm nói lời xin lỗi lúc phạm phải lầm lỗi và chuẩn bị giải quyết hậu quả do lầm lỗi đó gây ra sẽ giúp cắt bớt căng thẳng, làm nguôi cơn hot giận, gắn kết tình cảm, tránh được những hậu quả do cơn hot giận của người khác gây ra. Biết trông thấy lầm lỗi và xin lỗi người khác để mong được tha thứ là bộc lộ sự thật thà, cao thượng, tư cách cao cả của con người. Người biết nói lời xin lỗi luôn có mối quan hệ tốt đẹp với mọi người, được mọi người tin cậy và kính trọng. Ngược lại, người ko biết nói lời xin lỗi là người câu chấp, thiếu lòng tôn trọng người khác, ích kỉ và ngang bướng sẽ bị người khác khinh chê, xa lánh, nhận lấy những hậu quả đáng tiếc do lầm lỗi của mình gây ra. Hãy nhớ rằng đề nghị 1 lời xin lỗi dễ dãi hơn nhiều so với việc nói lời xin lỗi. Nếu bạn sai, tốt hơn là đưa ra lời xin lỗi trước lúc được đề nghị. Tất cả chúng ta đều mong muốn sự việc được xử lí tốt đẹp. Bởi vậy, người xin lỗi trước hết là người can đảm nhất; người tha thứ trước hết là người bền chí nhất, người từ bỏ trước hết là người hạnh phúc nhất. Gây ra lầm lỗi, việc ấy thật đáng mắc cỡ. Nhưng ko thật thà và thật tâm nhận lỗi, sửa lỗi thì thật đáng chê trách.
Bài văn mẫu 2
Có người nào ấy đã từng nói: “1 lời xin lỗi lề mề vẫn tốt hơn sự yên lặng”. Quả thật tương tự, lời xin lỗi là cái cúi đầu, cái bó tay lễ độ và lời thật tâm: cháu xin lỗi, em xin lỗi, bác xin lỗi, thầy xin lỗi… Nhưng trong cuộc sống này đã mấy người nào làm được điều ấy. Lời xin lỗi lúc mình làm sai ko chỉ là cách trình bày thái độ biết lỗi, tự nhận thấy sai trái nhưng còn là phép lịch sự trong giao tiếp, xử sự giữa người với người. Lời xin lỗi là trình bày sự tôn trọng và khiến người nghe cảm thấy ưng ý, vui vẻ, chấp thuận, bỏ dở, khiến cho mối quan hệ tốt đẹp hơn. Còn người xin lỗi thì cảm thấy nhẹ lòng và trên hết là tinh thần được phận sự của mình trước hành động sai lầm. Hành động của cậu nhỏ 8 tuổi ở Hải Phòng lỡ làm vỡ gương oto đã viết giấy gửi lời xin lỗi và số dế yêu ngỏ ý bồi hoàn cho chủ sở hữu chiếc oto để trước cổng trường nhưng tin báo đưa tin trong suốt thời kì qua khiến chúng ta phải suy ngẫm. Cho nên biết nói lời xin lỗi là 1 hành động lịch sự làm cuộc sống xã hội trở thành tiến bộ, tốt đẹp hơn. Cần phê phán những kẻ thiếu tự tôn, thiếu can đảm, làm sai mà thủ cựu ko nhận phận sự. Cũng qua đây chúng ta cần rút ra bài học cho mình: cần phải nghiêm chỉnh nhận lỗi lúc làm sai, biết nói lời xin lỗi thật tâm cũng như can đảm, tự tôn trước những sai trái của bản thân.
Bài văn mẫu 3
Lời xin lỗi là 1 phương pháp để con người nhận lỗi sai của mình. Tuy nhiên không hề lời xin lỗi nào cũng thu được sự tha thứ bởi lẽ có lời xin lỗi đúng cách và có lời xin lỗi sai cách. Vậy lời xin lỗi đúng cách có tức là gì? Đấy là sự nhận lỗi của người làm sai 1 cách đúng nghĩa. Xin lỗi với thái độ hăng hái, thái độ biết nhận lỗi và sửa sai. Cuộc sống càng ngày càng tiến bộ đương đại yêu cầu con người phải ko dừng cố gắng, nỗ lực, hoàn thiện bản thân. Trong công đoạn đó, chúng ta chẳng thể nào ko tránh khỏi việc mắc những sai trái. Chính thành ra, chúng ta phải xin lỗi, phải biết nhận lỗi lúc làm sai. Hơn nữa, nhận lỗi là 1 chuyện mà chúng ta phải biết giải quyết lỗi sai đó chứ không hề lần sau lại tái phạm. Có những bạn còn có thái độ làm sai mà ko biết nhận lỗi hoặc nói ra lời xin lỗi với 1 thái độ cực kỳ khó chịu, ko sự tôn trọng. Thật là đáng trách. Xin lỗi – là 1 câu nói chúng ta có thể nói, thốt ra 1 cách dễ dãi mà xin lỗi sao cho đúng nghĩa thì không hề người nào cũng làm được. Hơn hết, bạn – dù cho trong trường hợp nào, chưa biết là người nào đúng người nào sai thì trước nhất hãy cứ nhận lỗi để mọi chuyện êm xuôi rồi mở màn khắc phục từng vấn đề. Bởi lẽ lời nói chẳng mất tiền sắm, lựa lời nhưng nói cho vừa lòng nhau. Thật vậy, chúng ta phải biết nhận lỗi lúc mắc sai trái và phải biết sửa sai, đừng bao giờ tái phạm.
Bài văn nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống
Bài văn mẫu 1
Con người sống trong tổng hòa các mối quan hệ. Các mối quan hệ đó đã biến thành 1 phần thế tất của cuộc sống, được xây dựng dựa trên sự tôn trọng và tình mến thương. Và có thể nói ko có bất cứ mối quan hệ nào có thể thanh bình nhẹ nhõm mãi, kiên cố sẽ có những khoảnh khắc hiểu lầm, tranh chấp. Khi đó, lời xin lỗi là 1 chất keo hàn gắn lại những thương tổn đã trải qua. Trong cuộc sống ko người nào là ko từng nói lời xin lỗi.
Lời xin lỗi ko còn là 1 định nghĩa lạ lẫm với mỗi chúng ta. Xin lỗi chính là hành động nhìn nhận về sai trái hay thiếu sót của bản thân. Kế bên ấy, xin lỗi còn mang ý nghĩa về sự đồng cảm và sẻ chia với người bị ta làm thương tổn. Từ “xin lỗi” được sử dụng trong 2 trường hợp, ấy là lúc ta làm điều gì sai trái hoặc trình bày cảm giác làm phiền người khác.
Văn hóa xin lỗi chính là nét đẹp cao quý đáng ca ngợi trong đời sống giao tiếp hàng ngày. Nhận thấy sự sai trái, cùng lúc thật tâm nhận lỗi trình bày cốt cách cao đẹp cũng như làm vơi bớt nỗi đau, hay sự bức xúc của người khác. Lời xin lỗi thường gặp ở 2 trường hợp trong cuộc sống.
Trường hợp bình thường nhất, không xa lạ nhất là lúc ta làm 1 điều gì sai lầm, dù chỉ là vô ý, mà nó làm thương tổn người khác. Khi đó, ta sẽ thấy hối lỗi hối lỗi, muốn bù đắp. Và sự hối lỗi hối lỗi đó được hiện thực hóa ra bên ngoài trước hết bằng lời xin lỗi. Lời xin lỗi ấy phải xuất hành từ sự thật tâm của trái tim thì mới có thể đi tới trái tim. Xin lỗi ko chỉ là 1 cụm từ hoa mĩ khuôn sáo nhưng nó còn phải được trình bày qua những hành động chi tiết. Như lúc bạn ko học bài bị thầy cô trách phạt, bạn xin lỗi thầy cô mà những lần sau vẫn tiếp diễn vi phạm lỗi đó thì lời xin lỗi của bạn có trị giá gì ko.
Ngoài ra còn 1 trường hợp trong giao tiếp người ta nói lời “xin lỗi”. Đấy là trong 1 số trường hợp lịch sự, có cảm giác làm phiền tới người khác thì ta sẽ bắt đầu câu nói đề xuất bằng từ “xin lỗi”. Như lúc bạn vào quán ăn tìm chỗ ngồi, bạn muốn ngồi ở ấy mà ko biết người đối diện có đang chờ người nào ko, bạn sẽ lịch sự hỏi “Xin lỗi, mình có thể ngồi ở đây ko?”.
Hay như lúc bạn gọi điện cho 1 người bạn vào giờ nghỉ trưa, thì bạn sẽ nói “Xin lỗi đã làm phiền, tôi có chuyện gấp cần trao đổi”, hoặc lúc bạn ghé thăm nhà của 1 người nào ấy nhưng ko báo trước bạn sẽ lịch sự nói “Xin lỗi đã đường đột tới đây”. Tương đương với cách dùng của từ “excuse me” trong tiếng Anh. Như vậy trong trường hợp này, lời xin lỗi ko được thốt ra vì bạn phạm lỗi gì cũng ko vì cảm giác áy náy gì nhưng đây là phép lịch sự trong giao tiếp.
Lời xin lỗi được thốt ra, có thể ko làm chỉnh sửa được những sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Nhưng lời xin lỗi đôi lúc còn có sức mạnh hơn bất kỳ hành động hay bồi hoàn về vật chất. 1 lời xin lỗi thật tâm xuất hành từ tận trái tim có thể an ủi 1 trái tim đang thương tổn rỉ máu.
Như sự kiện Paris bị ném gây ra cái chết cho rất nhiều người. Tuy không hề do người dân Paris tiến hành vụ đánh bom đó mà họ vẫn xin lỗi các nạn nhân về sự việc kinh khủng trên và chuẩn bị mở cửa cho các khách du hý ở lại qua đêm. Lời xin lỗi đó tạo điều kiện cho người bị tổn bi cảm thu được bạn là 1 người có phận sự, có tinh thần.
1 lời xin lỗi thật tâm còn cho thấy tấm lòng của bạn, cho thấy bạn là 1 người cư xử có văn hóa. Khi làm việc sai lầm dù ấy chỉ là vô tình mà bạn lại ko xin lỗi thì nó chứng tỏ bạn là 1 người kém tinh tế và bất lịch sự. Tuy chỉ là 1 lời bảo nhỏ mà nó còn đề đạt được nền văn hóa và giáo dục của non sông bạn.
Ở 1 số tổ quốc, lời xin lỗi ko chỉ ngừng lại ở lời nói nhưng nó còn kèm thêm 1 vài hành động long trọng như quỳ gối để cầu xin tha thứ, chấp tay lạy để mong được tha thứ. Hay thuần tuý ấy là hành động của con trẻ lúc phạm lỗi chúng phải bó tay lại và nhận lỗi. Người mập cũng thế lúc phạm sai họ sẽ bộc bạch sự ăn năn ko chỉ qua lời nói còn qua hành động, qua 1 số cử chỉ, điệu bộ và đặc trưng qua ánh mắt.
Xin lỗi đã biến thành 1 phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp và được nâng lên thành văn hóa xin lỗi, bộc lộ cho văn hóa của cả số đông dân tộc. Thỉnh thoảng bạn xin lỗi không hề vì bạn phạm sai, lầm lỗi thuộc về bạn. Bởi lẽ trong mọi tranh chấp lầm lỗi thường đều xuất hành từ cả 2 phía. Việc bạn mở lời xin lỗi trước cho thấy bạn trân trọng mối quan hệ này, trân trọng người đang đối diện với bạn.
Như sự kiện viên chức hãng hàng ko Vietnam Airline tại phi trường Tân Sơn Nhất cúi đầu xin lỗi hành khách với lí do chuyến bay bị hoãn lại do tình hình thời tiết. Tuy có thể thấy tình hình thời tiết là nhân tố khách quan, chuyến bay bị hoãn lại không hề do lỗi của các viên chức phi trường mà họ lại chuẩn bị nhận lỗi. Đây là 1 nét đẹp cần được phát huy. Bởi lẽ hành động này cho thấy sự ân cần thật tâm tới người mua tham dự chuyến bay ngày hôm ấy. 1 chuyến bay bị hoãn lại tác động tới công tác, thời kì của rất nhiều người, khiến hành khách dễ phát sinh tâm cảnh mỏi mệt khó chịu. Nhưng với hành động của viên chức nơi đây, các hành khách dễ dãi thông cảm, vui vẻ kì vọng chuyến bay được tiến hành.
Như vậy 1 hành động bé mà thật tâm lại ảnh hưởng mạnh bạo tới mọi người khiến mọi người đối xử với nhau tốt hơn, tôn trọng nhau hơn. Lời xin lỗi còn có sức mạnh hàn gắn, kết nối con người lại với nhau. Bạn có bao giờ nghỉ chơi với bè bạn chỉ vì 1 lầm lỗi rất bé? Bạn có từng thấy tiếc nuối 1 mối quan hệ?. Khi đó, giá như 1 trong các bạn cất tiếng xin lỗi trước thì mối quan hệ này sẽ được cứu vãn không hề đi tới xong xuôi. Thế mà cái tôi của chúng ta quá cao dù biết mình sai mà vẫn mong đợi người kia nhận lỗi.
Như đã nói lời xin lỗi trình bày được bạn trân trọng đối thủ tới chừng nào. Lời xin lỗi không hề để hạ thấp bản thân nhưng nó còn tăng lên thêm trị giá của bản thân. Lời xin lỗi đó xuất hành từ sự thật tâm. Mọi người đều đồng đẳng trước quyền được nhận lời xin lỗi cũng như nói lời xin lỗi. Lời xin lỗi đó ko phân biệt nam nữ, già trẻ, giàu nghèo, sang hèn, giai tầng.
Như lúc 3 mẹ làm sai, vô tình la mắng con lúc chưa thông suốt xuất xứ sự việc thì đừng nghĩ vì là người mập, vì là bác mẹ nhưng ko cần xin lỗi con cái. Chính bác mẹ là tấm gương quan trọng nhất để trẻ nhỏ noi theo. Vì thế lúc đã làm sai thì phải xin lỗi dù ấy chỉ là 1 đứa trẻ. Hay lúc bạn hiểu lầm người khác và la mắng họ, rồi lúc bạn hiểu ra sự việc thì lại lấp lửng cho qua ko nhận lỗi trực tiếp. Đã sai thì phải biết nhận lỗi…
1 thí dụ tiêu biểu ấy là nước Nhật Bản. Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản vừa từ nhiệm vì những buộc tội có liên can tới việc vi phạm luật bầu cử. Sự việc đó tưởng chừng chỉ là lỗi của vị bộ trưởng kia, mà thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo lại đứng ra xin lỗi toàn bộ dân chúng Nhật Bản vì thủ tướng Abe cho rằng ông là người chịu phận sự bổ nhậm nên ông có phận sự trong sự việc này.
Chỉ huy non sông lại đi xin lỗi dân chúng vì 1 việc ko do ông làm. Có thể thấy lời xin lỗi đó chính là phận sự của ông đối với tổ quốc, với trọng trách đang đảm trách trên vai. Lầm lỗi đôi lúc ko cần là hành động nhưng chỉ cần 1 thái độ bạn đã có thể gây thương tổn cho người khác. Nên đừng cho rằng chỉ lúc phạm lỗi nặng nề về vật chất mới cần xin lỗi đối thủ. Nhiều lúc chỉ 1 lời nói vô ý đã hình thành 1 vết thương đớn đau trong tâm hồn con người.
Như sự kiện nữ ca sĩ Hàn Quốc Sulli tự sát. Những lời thóa mạ, lăng mạ của cư dân mạng đã làm thương tổn dẫn tới căn bệnh trầm cảm. Nhưng sau tất cả cô vẫn ko thu được lời xin lỗi nào. Nếu tất cả mọi người tình thương đối xử tốt với nhau thì cuộc sống này sẽ tốt đẹp biết bao….
Thử hình dung bạn sống trong 1 xã hội nhưng con người ko biết ăn năn ko thốt ra lời xin lỗi thì xã hội đó sẽ vô cảm tới thế nào? Những người biết nói lời xin lỗi sẽ được mọi người tình quý, tôn trọng và tin cậy. Vì lúc đã biết nói lời xin lỗi thì ấy chẳng thể nào là 1 người xấu 1 người ích kỷ được. Lời xin lỗi trình bày con người bạn nhiều hơn cái cách bạn cố chứng tỏ bản thân cho người khác thấy.
Tuy lời xin lỗi quan trọng là thế mà không hề người nào cũng biết cách nói lời xin lỗi. Có vài người chưa nhận thức được tầm quan trọng của lời xin lỗi. Họ luôn tìm cách ngụy biện cho hành động sai lầm của mình. Luôn đặt cái tôi quá cao, xem thể diện của bản thân là điều quan trọng nên ko bao giờ chịu hạ mình xin lỗi người khác dù là họ làm sai. Họ vờ lơ đi hành động sai lầm của mình nhưng ko chịu nói lời xin lỗi.
Kế bên ấy, cũng có những người nói lời xin lỗi 1 cách nông cạn xem ấy chỉ là khuôn sáo ko có ý nghĩa. Còn có người lại có sự phân biệt đối xử lúc nói lời xin lỗi. Chi tiết họ có thể nói lời xin lỗi với những người thuộc phân khúc cao hơn, quý phái quyền quý mà lại chấp nhất và ko chịu nói lời xin lỗi với những người có cảnh ngộ địa vị xã hội thấp hơn họ. Còn có người có thể cúi đầu nói lời xin lỗi với người khác mà ko bao giờ xin lỗi người nhà trong gia đình. Điều ấy thật là sai trái. Như đã nói lúc bạn xin lỗi chứng tỏ bạn xem trọng đối thủ.
Thế mà 1 lời xin lỗi còn cần đi liền với hành động thực tiễn. Bạn làm mất 1 món đồ, bạn xin lỗi mà bạn lại ko đi tìm món đồ đó. Vậy thì lời xin lỗi có ý nghĩa gì? Điều bạn cần làm là đi tìm lại món đồ đó, dù ko tìm được mà nó trình bày ấy là lời xin lỗi thật tâm từ trái tim của bạn, cùng lúc cho thấy bạn để tâm tới xúc cảm của đối thủ.
Lời xin lỗi nếu cứ nói mãi rồi cũng sẽ biến thành khuôn sáo trống rỗng ko còn ý nghĩa. Xin lỗi phải kèm với hành động và điều quan trọng đừng bao giờ phạm phải lầm lỗi đó thêm 1 lần nào nữa. Hãy xin lỗi 1 cách thật tâm nhất có thể, vì bạn ko biết điều bạn làm đã thương tổn thâm thúy tới người đối diện như thế nào.
1 lời xin lỗi muộn mằn còn hơn là sự yên lặng ăn năn. Như nhóm nhạc TARA của Hàn Quốc từng vì bị tẩy chay 1 cách phi lí dẫn tới trục đường nghệ thuật của nhóm bị đóng băng hoàn toàn. Giờ đây nhóm tan rã, những cô gái đã đánh mất tuổi thanh xuân, tài năng bị phung phá đó như thế nào. Xã hội hiểu ra mà các cô gái đó vẫn ko thu được 1 lời xin lỗi chính thức nào từ số đông đã từng tẩy chay họ.
Kế bên ấy, cũng đừng suốt ngày cúi đầu nhận lỗi 1 cách không có tội vạ như thế sẽ khiến lười xin lỗi mất đi trị giá thật sự của nó. Và nếu đối thủ đã nói lời xin lỗi thật tâm thì hãy chấp thuận tha thứ đừng câu chấp một mực bắt người khác xin lỗi bạn mãi như thế. Bởi lần ấy sẽ ko còn là sự thật tâm nữa.
Lời xin lỗi thật sự rất quan trọng trong cuộc sống này. Đừng xem ấy là 1 gánh nặng hay 1 sự hạ mình hèn nhát. Thỉnh thoảng có những lời xin lỗi có thể cứu vãn cả 1 mối quan hệ, cả 1 đời con người. Và chúng ta suốt cuộc đời này luôn phải học cách xin lỗi và tha thứ.
Bài văn mẫu 2
Trong cuộc sống, con người có thể giễu cợt người khác 1 cách dễ dãi. Nhưng nếu nói xin lỗi 1 người nào khác thì lại là điều rất khó. Giá trị của lời xin lỗi hết sức quan trọng trong cuộc sống của con người. Hiểu được trị giá của lời xin lỗi cũng là chúng ta đã nắm giữ được hạnh phúc vậy.
Lời xin lỗi là hành động thật tâm của người có lỗi nhận lỗi của mình. Nhưng không hề người nào cũng làm được điều ấy. Có bao giờ bạn tự mình đối diện với bản thân và nghĩ rằng: chúng ta đã làm bao lăm việc sai lầm mà ko dám đương đầu với sự thực, ko dám nói ra 1 lời xin lỗi với những điều nhưng chúng ta đã sai ? Chắc chắn là có rồi, người nào trong đời nhưng chẳng có đôi lần làm sai điều gì ấy.
Nếu chúng ta cứ cố lấp liếm những sai trái của mình. Và ko để người nào biết được, ấy là 1 hành động ko đúng mực. Bởi nếu chúng ta biết nói lời xin lỗi, chúng ta sẽ thu được những trị giá tốt đẹp hơn biết bao lăm lần. Mỗi tư nhân trên cuộc đời đều cần phải hòa nhập vào xã hội để sống. Chứ chẳng thể tách biệt với toàn cầu bên ngoài được. Vì thế, nếu chúng ta sai trái ko biết nhận lỗi, chúng ta sẽ mất rất nhiều thứ.
Trước hết là phật lòng tin của người khác đối với mình. Dù lầm lỗi là bự hay bé thì chúng ta cũng mất đi sự tôn trọng của người khác đối với mình. Hơn thế nữa, nếu bị phát hiện nhưng chúng ta còn bị những hậu quả khác.
Giá trị của lời xin lỗi rất bự mập bởi nó giúp gắn kết con người lại với nhau. Thỉnh thoảng, chỉ cần 1 lời xin lỗi, cũng đủ khiến cho người khác thêm cảm tình về bạn. Có những sai trái chúng ta mắc phải, người khác đôi lúc cũng chỉ muốn chúng ta tự giác nhận lỗi. Chứ cũng ko có ý định khiển trách chúng ta. Vì thế, lời xin lỗi có trị giá rất mập. Nó giúp chiếm được lòng tin của người khác, giúp người khác nhìn chúng ta 1 cách tôn trọng.
Không phải người nào trong cuộc sống cũng dám đối diện với những sai trái của mình. Không phải người nào cũng có đủ can đảm để nói ra lời xin lỗi. Bởi con người luôn tìm đủ lý do để ngụy biện cho bản thân mình. Và luôn tìm cách để giấu đi những điều nhưng mình sai lầm. Con người là vậy, luôn tìm cách để lấp liếm. Nhưng những người dám nói lời xin lỗi mới là những người được tôn quý.
Hạnh phúc của con người xuất hành từ rất nhiều góc cạnh. Trong số ấy có liên can đến những người bao quanh. Bởi chúng ta sống trong 1 xã hội với rất nhiều người. Và những mối quan hệ là cách để chúng ta còn đó. 1 người nếu ko giao tiếp, ko ân cần đến toàn cầu bên ngoài. Người đó sẽ trở thành lạc điệu, bị cô lập và cách để người đó hòa nhập, là tự tinh thần làm chủ bản thân, dám làm dám chịu, chống chọi với gian nan thách thức. Có tương tự con người mới còn đó được.
Cuộc sống nếu toàn những con người gian sảo sẽ chẳng còn là 1 cuộc sống tươi đẹp nữa. Cho nên, mỗi con người trong cuộc sống này, trước nhất cần biết tinh thần về bản thân, biết thật lòng với người khác, ko nên dối trá. ko nên giấu giếm những sai trái của mình. Hãy nói ra, hãy mở lòng mình và đón chờ tất cả. Chỉ có tương tự, cuộc sống của chúng ta mới trở lên tốt đẹp hơn.
Xã hội càng đương đại, con người càng trở lên lãnh đạm với nhau. Biết bao lăm người suy tính, lợi dụng người khác để kiếm chác cho bản thân. Biết bao lăm khách hàng kỹ xảo, dùng những mánh khóe để lọc lừa người khác. Tới lúc bị phát hiện thì chẳng 1 lời xin lỗi để rồi đánh mất niềm tin của người khác giành cho mình, và mất đi rất nhiều thứ trong cuộc sống.
Giá trị của lời xin lỗi rất ý nghĩa. Nó đem đến cho con người bản lĩnh tự tinh thần về hành động của mình, khiến cho con người hiểu được những trị giá cuộc sống từ lời xin lỗi đem đến và mang mến thương tới tất cả mọi người.
Bài văn mẫu 3
Xin lỗi! Hai từ cũng thật không xa lạ mà trong cuộc sống có rất nhiều người ko bao giờ đề cập nó và cũng có những người lạm dụng nó 1 cách thái quá. Vậy, “xin lỗi” là gì nhưng mà là 1 vấn đề nhưng trong xã hội hiện tại lại luôn bàn cãi về nó.
Đã có rất nhiều người cho rằng, việc nói ra lời xin lỗi được thốt ra lúc 1 tư nhân hay cộng đồng có lỗi. Thực ra quan điểm ấy được đề ra chừng như ko hẳn là sai mà ko nên nghĩ quá bị động đối với lời xin lỗi tương tự. Ta nên hiểu được rằng cũng chính bởi trong cuộc sống hàng ngày. Ta như cũng đã nhiều ít chúng ta cũng nghe thấy lời xin lỗi bao quanh. Nhưng chúng ta cũng nên hiểu được chính lời xin lỗi đó có thể nói ra như là “Xin lỗi bạn, đường tới bưu điện cách đây bao xa?”, “Xin lỗi, tôi có thể ngồi chiếc bàn này cùng anh?” hay có thể là những câu “xin lỗi vì tôi đã đường đột tới đây” thế rồi là câu “con xin lỗi mẹ vì lúc nãy con đã làm điều ko đúng với mẹ, con hẹn lần sau con sẽ ko như thế nữa.
Trong cuộc sống ta như thấy được nó có muôn ngàn những lời xin lỗi mà có thể thấy lời xin lỗi ko chỉ là cách trình bày thái độ biết lỗi. Cùng lúc ta cũng lại tự nhận thấy xin lỗi chừng như cũng chính là phép lịch sự trong giao tiếp, là lối xử sự giữa người với người. Vậy, lý do vì sao ta phải nói lời xin lỗi?
Trước hết, chúng ta cũng cần phải hiểu được rằng xin lỗi là 1 phép lịch sự trong giao tiếp nhưng có nhẽ rằng, chúng ta có thể gọi ấy là văn hóa xin lỗi. Lời xin lỗi như đã có trình bày sự tiến bộ, cùng lúc cũng chính là thái độ tôn trọng đồng loại nhưng đặc trưng xin lỗi để thấy 1 xã hội công bình dân chủ và tiến bộ. Ở ấy là lúc tất cả mọi người ko phân biệt địa vị, thứ bậc ko phân biệt cả giàu nghèo đều cần nói lời xin lỗi lúc sai chứ ko chỉ những khi sai trái nhưng còn cả những khi tỏ thái độ tôn trọng người khác nữa.
Xin lỗi! chính là 1 hành động nhưng lúc ta biết lỗi và nhận lỗi. Kế bên ấy, ta cũng có thể nói được rằng chính lời xin lỗi nó chừng như cũng lại còn trình bày phận sự của người ấy với lầm lỗi giữ những người khác, với cuộc sống nữa. Cùng lúc phê duyệt đây, ta như thấy được cũng chính điều ấy có tức là bạn thừa nhận sai trái và dĩ nhiên là mỗi chúng ta cũng ko nên đổ lỗi cho bất kỳ lý do gì. Việc chúng ta làm sai, chúng ta xin lỗi là điều hẳn nhiên. Nhưng trong thực tiễn có nhiều trường hợp lời xin lỗi như lại được trình bày ở nhiều chừng độ không giống nhau. Xin lỗi! Như để bộc bạch thái độ mong muốn được người khác giúp sức mình như trong trường hợp “Xin lỗi! Tôi có thể ngồi ở đây với bạn được chứ?”. Còn rất nhiều những trường hợp không giống nhau trong cuộc sống lời xin lỗi được nói ra như cũng đã biểu thị những sắc thái, bộc bạch ý kiến của mình chứ chưa chắc đã là mình sai thì mới phải nói câu “Xin lỗi!”.
Ta cũng phải trông thấy được 1 điều cũng cực kỳ quan trọng đó là xin lỗi là cách để con người chung sống cùng nhau, cùng lúc nó cũng thật là hòa hợp lẫn nhau. Như 1 cách “ứng nhân xử thế” cởi mở thì con người ta cũng nên biết được để có thể xin lỗi đúng cách. Khi 2 người nhưng bất hòa với nhau thì hãy biết xin lỗi nhau để giải hòa. Không có gì là ko có thể hòa giải được giả dụ 2 bên biết nhịn nhường và cùng nhau khắc phục mọi vấn đề. Hơn hết là biết nói với nhau điều xin lỗi. Không phải cứ người xin lỗi trước là người ta thấy sai nhưng người ta thực thụ ko muốn mất đi mối quan hệ giữa 2 người. Người nói lời xin lỗi trước thực thụ là người đáng trân trọng.
Thực tế trong cuộc sống chúng ta thì chính những lời xin lỗi đã làm tình người trở thành mật thiết hơn bao giờ hết và ta như cũng biết được rằng chính mối quan hệ của họ thực thụ được tôn trọng. Ta phải hiểu được sự tôn trọng hơn cả những việc ko người nào muốn đã xảy ra. Lời “xin lỗi” là tốt đẹp mà giả dụ nhưng con người ta lạm dụng nó quá cũng là điều ko tốt. Ta nên biết được rằng lời xin lỗi đi kèm với việc sửa lỗi và hoàn thiện bản thân thì ấy chính là điều tốt đẹp hơn. Có thể nhận thấy được rằng, cũng chính vì việc xin lỗi quá nhiều sẽ khiến người khác nghĩ bạn là 1 người luôn mắc sai trái và chỉ biết xin lỗi nhưng thôi. Có nhẽ chính thành ra, ta như cũng cảm thấy được tất cả các bạn, chúng ta cũng cứ hãy làm cuộc sống trở thành màu sắc hơn với những lời xin lỗi cân đối nhất bạn nhé!
Quan điểm “1 lời xin lỗi lề mề vẫn tốt hơn sự yên lặng”, chúng ta hãy biết học cách xin lỗi và cũng cấp thiết những thái độ thật sự muốn sửa sai. Những lời xin lỗi đôi lúc chính là liều thuốc an thần tốt nhất cho những trái tim đã bị thương tổn, nói được lời xin lỗi thì bạn cũng phải có những hành động thiết thực để chứng minh cho sự sai lầm của mình. Có tương tự cuộc sống mới đáng sống và tốt đẹp hơn bạn nhé!
Bài văn mẫu 4
Con người chúng ta sống ko chỉ để phục vụ những nhu cầu vật chất, ý thức nhưng sống còn là để trau dồi những nhân phẩm tâm hồn đáng quý. Ngày nay, kỹ năng sống là 1 phần chẳng thể thiếu trong công đoạn đoàn luyện cách sống sao cho tốt của con người. Trong kĩ năng xử sự, giao tiếp, lời xin lỗi nhập vai trò cốt lõi để giữ vững mối quan hệ tư nhân và xã hội. Có quan điểm cho rằng: Phcửa ải biết nói lời xin lỗi. Đây là quan điểm hoàn toàn đúng và thu được sự nhất trí của mọi người.
Nhiều người cho rằng, lời xin lỗi được thốt ra lúc 1 tư nhân hay cộng đồng có lỗi. Quan điểm ấy ko hẳn là sai mà ko nên nghĩ quá bị động đối với lời xin lỗi tương tự. Bởi trong cuộc sống hàng ngày, nhiều ít chúng ta cũng nghe thấy lời xin lỗi bao quanh. Nhưng lời xin lỗi đó có thể là “Xin lỗi bạn, đường tới bưu điện cách đây bao xa?”, “Xin lỗi, tôi có thể ngồi chiếc bàn này cùng anh?”, “xin lỗi vì tôi đã đường đột tới đây”, “con xin lỗi mẹ vì lúc nãy con đã làm điều ko đúng với mẹ” …..
Lời xin lỗi là rất nhiều mà có thể thấy lời xin lỗi ko chỉ là cách trình bày thái độ biết lỗi, tự nhận thấy sai trái nhưng còn là phép lịch sự trong giao tiếp, xử sự giữa người với người. Vậy vì sao ta phải nói lời xin lỗi?
Trước hết, xin lỗi là 1 phép lịch sự trong giao tiếp nhưng ta có thể gọi ấy là văn hóa xin lỗi. Nó trình bày sự tiến bộ, tôn trọng đồng loại nhưng đặc trưng xin lỗi để thấy 1 xã hội công bình dân chủ và tiến bộ lúc tất cả mọi người ko phân biệt địa vị, thứ bậc, giàu nghèo đều cần nói lời xin lỗi ko chỉ những khi sai trái nhưng còn cả những khi tỏ thái độ tôn trọng người khác.
Xin lỗi là lúc ta biết lỗi và nhận lỗi. Kế bên ấy, nó còn trình bày phận sự của người ấy với lầm lỗi, với người khác, với cuộc sống. Điều ấy có tức là bạn thừa nhận sai trái và ko đổ lỗi cho bất kỳ lý do gì. Lời xin lỗi được nói ra ko chỉ thuần tuý là 1 lời nói, nó còn là sự khẳng định chuộc lỗi và ko tái phạm lần sau. Nếu 1 lời xin lỗi ko khẳng định được điều trên thì ấy là 1 lời nói gió bay, không phải có ý nghĩa gì. Vì thế ta phải nói lời xin lỗi để tỏ thái độ rằng ta sẽ sửa đổi lầm lỗi gần đây. Tỉ dụ, lúc bạn đánh mượn đồ người khác và lỡ đánh mất, lời xin lỗi sẽ truyền tải cho người khác rằng bạn biết lỗi và bạn sẽ nỗ lực tìm lại món đồ đó hoặc trao trả bằng thứ khác…hay bằng cách khác để chuộc lỗi.
1 điều cũng cực kỳ quan trọng đó là xin lỗi là cách để con người chung sống cùng nhau, hòa hợp lẫn nhau. Có người cho rằng: “Lời xin lỗi ko có tức là bạn sai và người khác đúng, lời xin lỗi có tức là bạn coi trọng mối quan hệ ấy hơn những điều đã xảy ra”. Sự trình bày trong câu nói trên là ở những tranh chấp, xung đột giữa những con người. Sống là va chạm, là đụng độ với nhiều gian nan, kể cả những dị đồng ý kiến. Vì sao có những cuộc cãi vã hiện ra, những trận loạn đả oái ăm ko dừng hạ nhiệt chỉ vì dị đồng ý kiến, vì 1 vấn đề ko biết lỗi từ phía người nào? Những bị động trên sẽ được khắc phục ổn thỏa bởi 1 lời xin lỗi từ 1 trong 2 phía. Chỉ cần 1 chút nhẫn nhịn, 1 chút từ bỏ cái tôi, vượt lên thói thể diện hão thì nhân cách của 1 kẻ mạnh sẽ hiện ra, làm dịu cái khó trước mắt. Như vậy, lời xin lỗi chẳng hề là liều thuốc hữu hiệu để khắc phục nhiều vấn đề rắc rối ko đáng có sao?
Có câu chuyện về 2 nhà họ Trương họ Lý. 1 hôm, người bên nhà họ Lý qua nhà họ Trương hỏi: “Sao mọi người thân anh sống với nhau vui vẻ, hài hòa rất là hay; còn nhà tôi 5 3 bữa là cãi nhau, nhà anh có thuật sống gì hay vậy?”. Anh họ Trương nói: “Đâu có gì lạ! Mọi người trong nhà tôi luôn thấy mình là người xấu, còn nhà anh người nào cũng thấy mình tốt nên mới tương tự”. Anh họ Lý kinh ngạc: “Là người tốt vì sao lại cãi vã”. Họ Trương mới nói: “Nếu như có 1 chén trà để trên bàn, 1 người đi qua vô ý đụng cái bàn, bàn chao làm rơi vỡ chén trà. Người nhà của anh ko nhận lỗi, nhưng còn mập tiếng trách: “Ai để chén trà ko ý tứ, phải để vào trong thì đâu có bể ?”. Người để chén trà cũng ko chịu thua, cãi lại: “Tôi để ấy đâu có sao, tại anh vô ý làm bể, còn trách”.Vì người nào cũng thấy mình tốt, mình phải nên mới xảy ra cãi nhau. Còn nếu là người thân của tôi lúc gặp sự việc tương tự sẽ bé nhẹ xin lỗi: “Tôi lỡ vụng làm đổ chén trà, thành thật xin lỗi”. Người để chén trà nghe vậy, cũng sẽ nói: “Cũng chẳng thể trách anh, do tôi sơ suất để chén trà ở gần mép bàn nên mới bị đụng đổ. Đây là lỗi của tôi”. Hai người cùng nhận lỗi hết nên ko cãi vã, trong nhà luôn an vui và tốt đẹp. Còn nhà anh người nào cũng tốt thì lỗi về phần người nào ? Đây là câu chuyện có thực được kể lại mà ắt hẳn trong cuộc sống chúng ta những câu chuyện hiện hữu như trên không phải hiếm có. Lời xin lỗi đã làm tình người trở thành mật thiết hơn và mối quan hệ của họ thực thụ được tôn trọng, tôn trọng hơn cả những việc ko người nào muốn đã xảy ra. Xin lỗi là tốt mà nếu ta lạm dụng nó quá cũng là điều ko tốt. Xin lỗi đi kèm với việc sửa lỗi và hoàn thiện bản thân hơn. Việc xin lỗi quá nhiều sẽ khiến người khác nghĩ bạn là 1 người luôn mắc sai trái và chỉ biết xin lỗi. Vì thế, bạn hãy làm cuộc sống trở thành màu sắc hơn với những lời xin lỗi cân đối.
Để hình thành lời xin lỗi thật có lợi cách tốt nhất là hãy để lời xin lỗi xuất hành từ đáy lòng. “1 lời xin lỗi lề mề vẫn tốt hơn sự yên lặng” mà ấy là lời nói cực kỳ thật tâm với thái độ thật tình nhất có thể. Hãy đưa lời xin lỗi tới người cần nhận nó 1 cách sớm nhất, nhanh nhất mà vẫn thật thận trọng nhất. Và 1 xem xét cực kỳ cấp thiết ấy là phải biết sửa sai sau lời nói sống động đó các bạn nhé.
1 lời xin lỗi tưởng chừng sẽ vác tới cho bạn gánh nặng mà thực thụ ấy chính là cách để bạn tháo gỡ những vướng mắc, áy náy và giúp bạn trở thành nhẹ nhàng lòng mình hơn, yêu cuộc đời hơn!
Tóm lại, nếu có người nào cho rằng phải nói lời xin lỗi, tôi sẽ giơ tay và ủng hộ hết mình với quan điểm ấy. Cùng lúc, lời xin lỗi ko giới hạn cho bất kỳ người nào, độ tuổi nào nên việc học cách xin lỗi là điều cấp thiết ko chỉ riêng tôi nhưng còn cả loài người. Vì lời xin lỗi đó ko chỉ có ý nghĩa đối với tư nhân nhưng còn có ý nghĩa cho cả số đông nhân loại chúng ta.
Bài văn mẫu 5
Con người sống với nhau cần nhất ấy chính là sự tôn trọng. Sự tôn trọng giữa người với người trình bày ở cách xử sự. Bạn càng cư xử khôn khéo thì bạn càng được nhiều người tôn trọng. Và 1 điểm quan trọng để biến thành người khôn khéo ấy là phải biết nói lời xin lỗi.
Theo bạn, vì sao lời xin lỗi lại có trị giá tới tương tự? Rất nhiều người quan niệm rằng, lời xin lỗi chỉ nên nói ra lúc chúng ta mắc phải 1 lầm lỗi nào ấy. Tỉ dụ dễ dãi nhất là lúc bạn vô tình xô ngã 1 người, việc bạn cần làm là nói lời xin lỗi người ấy. Quan điểm này là đúng mà chỉ vậy thôi thì chưa đủ. Trong tiếng Anh có 2 từ đều được dịch ra tiếng Việt là xin lỗi là excuse me và sorry. Nếu sorry được dùng để xin lỗi sau lúc bạn làm 1 việc gì ấy thì excuse me dùng để xin người khác xem xét lúc ta sắp làm 1 việc gì ấy. Đấy chính là văn hóa của người Anh còn người Việt chúng ta thì sao? Gần giống tương tự, chúng ta cũng cần mở màn bằng 1 câu xin lỗi lúc chúng ta muốn nhờ vả người nào ấy làm chuyện gì. Chẳng hạn như “Xin lỗi, tôi có thể ngồi vào chiếc ghế này ko?”. Hay “Xin lỗi, tôi ko nghe thấy những lời anh vừa nói”… Vậy ấy, không hề khi nào xin lỗi cũng là vì chúng ta mắc lỗi. Đấy là sự tiến bộ trong cách giao tiếp, cách xử sự giữa con người với con người.
Con người ta sinh ra đều phải học từ những điều bé nhất. Đấy là học ăn, học nói, học gói, học mở. Học nói lời xin lỗi cũng chính là cách để con người trưởng thành hơn trong xã hội hiện nay. Dù bạn thực dân địa vị nào trong xã hội, bạn làm ngành nghề gì, bạn vẫn cần phải nói lời xin lỗi. Đấy là điều nhưng những con người sống trong xã hội dân chủ và tiến bộ cần phải vận dụng để trình bày được sự tôn trọng lẫn nhau.
Lời xin lỗi dĩ nhiên cũng phải xuất hành từ cái tâm của người nói. Nghĩa là lúc bạn xin lỗi, bạn phải thật sự cảm thu được cái sai của mình và tự bản thân hiểu rằng sẽ ko bao giờ mắc phải sai trái đó nữa. Có tương tự thì lời xin lỗi mới có trị giá. Sẽ chẳng có người nào muốn nhận 1 lời xin lỗi giả tạo, 1 lời xin lỗi để “nói cho xong”. Như vậy thì ko chỉ là thiếu tôn trọng người khác nhưng còn thiếu tôn trọng chính bản thân mình nữa. Khi bạn thiếu thật tâm 1 lần, người khác có thể bỏ dở. Nhưng lúc bạn thiếu thật tâm nhiều lần, sẽ ko còn người nào muốn giao tiếp với bạn nữa.
Theo ấy, lời xin lỗi cũng chính là cách để con người chung sống hòa hợp với nhau. Trong cuộc sống này, không hề khi nào mọi thứ cũng diễn ra theo ý chúng ta muốn. Sẽ có những lúc ta ko vừa lòng với 1 người nào ấy. Sẽ có những lúc tranh chấp lên tới cực điểm. Căng thẳng nhất sẽ là những trận cãi vã thậm chí loạn đả tới sứt đầu, mẻ trán. Sau ấy sẽ là những mối quan hệ bị rạn vỡ. Có ko người sẽ hối lỗi vì khi trước đã ko hạ bớt cái tôi của mình xuống để nói lời xin lỗi trước. Vì sao chúng ta cứ luôn tự làm khổ mình tương tự? 1 lời xin lỗi chẳng hề sẽ hóa giải hết mọi căng thẳng hay sao? Lời xin lỗi ở đây ko có tức là thừa nhận chúng ta đã sai. Chỉ dễ dãi là chúng ta tôn trọng mối quan hệ nhưng mình đang có và chúng ta muốn mối quan hệ đó được còn đó bền vững.
Cuộc sống này ko có người nào là tuyệt vời cả. Chúng ta hạ bớt cái tôi của mình đi 1 chút để nói lời xin lỗi. Hẳn đối thủ cũng sẽ hạ bớt cái tôi của họ xuống và xin lỗi chúng ta. Vậy là dĩ hòa vi quý. Mọi chuyện sẽ được hóa giải chỉ bằng 1 lời xin lỗi thật tâm.
Khi bạn cảm thấy lời xin lỗi thật khó để nói ra, đó là lúc trong lòng bạn vẫn chưa thật sự nhận thấy trị giá của lời xin lỗi. Giá trị của lời xin lỗi nằm ở chỗ bạn biết sai và chuẩn bị sửa sai. Nếu bạn nói điêu cha mẹ là đi học để được đi chơi mà bị cha mẹ phát hiện. Điều cha mẹ cần chỉ là 1 lời xin lỗi từ phía bạn. Đấy là sự bảo đảm, là lời hẹn hứa về việc bạn sẽ ko bao giờ mắc phải sai trái đó 1 lần nào nữa. Dù bạn đã trông thấy sai trái mà bạn vẫn ko xin lỗi, cha mẹ sẽ dần phật lòng tin vào bạn. Trong lòng bạn hẳn cũng sẽ có những bứt rứt ko yên. Vậy nên hãy học cách để nói 1 lời xin lỗi. Bạn sẽ trút bỏ được những gánh nặng trong lòng.
Đấy là những nghĩ suy của tôi về trị giá của lời xin lỗi. Dân gian ta có câu “Lời nói chẳng mất tiền sắm, lựa lời nhưng nói cho vừa lòng nhau”. Vậy thì hà cớ gì chúng ta phải ngần ngại lúc nói ra 1 lời xin lỗi trong khi lời xin lỗi đó khiến cả 2 bên cùng thấy ưng ý?
Bài văn mẫu 6
Người xưa từng nói: “Nhân bất thập toàn”, tức là ko người nào sinh ra đã trở thành tuyệt vời. Sai lầm là 1 bộc lộ thường thấy trong cuộc sống con người. Có những sai trái mới có những thành công. Từ con người tầm thường tới các vĩ nhân đều có những sai trái nhất mực trong cuộc đời và sự nghiệp của mình. Lời xin lỗi luôn là 1 hành động cấp thiết trong cuộc sống. Mỗi lúc sai trái xảy ra để giảm thiểu những hậu quả đáng tiếc và khiến cho tâm hồn được bình an hơn thì lời xin lỗi thực thụ cấp thiết.
Xin lỗi là hành động tự nhận thiếu sót, sai trái về mình. Xin lỗi còn là sự đồng cảm, sẻ chia đối với người bị ta làm thương tổn, thiệt hại. Biết xin lỗi là mong muốn được bồi hoàn thiệt hại và tha thứ.
Văn hóa xin lỗi là vẻ đẹp cao quý trong đời sống giao tiếp của con người. Nhận ra lầm lỗi và thật tâm nhận lấy nó để mong được tha thứ sẽ làm dịu bớt cơn bức xúc hoặc nỗi đau của người khác. Cho nên lời xin lỗi mang tính nhân bản cao cả trong đời sống.
Người biết nói lời xin lỗi luôn chủ động mở lời xin lỗi người khác lúc gây ra 1 lầm lỗi. Hoặc 1 hành động sai lầm gây ra hậu quả nghiêm trọng làm tác động tới người khác và tự nhận thiếu sót về mình. Cùng lúc, hăng hái tìm cách giải quyết hậu quả đã gây ra. Họ nhận thấy hành động của mình là ko nên có. Họ cũng nhận thấy sai trái và mong muốn được giải quyết. Người biết nói lời xin lỗi luôn sống hiền hòa, chuẩn mực. Họ luôn là người mẫu mực, ân cần, kính nhường và tôn trọng người khác.
Biết cảm ơn hay xin lỗi là 1 trong các bộc lộ của xử sự có văn hóa của con người. Đấy cũng là hành vi tiến bộ, lịch sự trong quan hệ xã hội. Trong xử sự giữa số đông thái độ ân cần và cầu thị cực kỳ cấp thiết. Khi lời xin lỗi được thể hiện thật tâm nó đề đạt nhân phẩm văn hóa của tư nhân. Mặt khác, giúp mọi người dễ cư xử với nhau hơn.
Xin lỗi là 1 phép lịch sự trong giao tiếp nhưng ta gọi ấy là văn hóa xin lỗi. Nó trình bày sự tiến bộ và thái độ tôn trọng con người. Hơn cả lễ phép, biết nói nói lời xin lỗi trình bày lối sống vị tha và cao thượng của con người.
Lời xin lỗi thật tâm có thể cứu vãn được sự việc đáng tiếc có thể đã xảy ra. Xin lỗi đúng cách, đúng khi giúp ta tránh được những tổn thất về vật chất và ý thức. Hành động này tạo điều kiện cho các đối tác kềm chế được cơn giận của bản thân. Từ ấy, hướng tới những hành động đúng mực. Lời xin lỗi đúng khi, đúng việc giúp người bị thiệt hại cảm thấy được tôn trọng. Dựa trên sự đồng cảm, nhất trí hướng tới khắc phục sự việc theo hướng hăng hái.
Lời xin lỗi ko dễ dãi là biết lỗi và nhận lỗi. Lời xin lỗi trình bày phận sự của con người với cuộc sống. Ai cũng có thể có những sai trái. Điều này thật chẳng thể tránh khỏi trong cuộc sống vốn rất phức tạp. Biết nói lời xin lỗi là biết nhận phận sự của mình đối với hậu quả do hành vi của mình gây ra. Đấy là 1 nét đẹp trong cá tính xử sự, trình bày 1 tư cách tốt đẹp, cao thượng.
Biết nói lời xin lỗi là tự nhắc nhở mình trước những sai phép cùng lúc hẹn với người khác hành động này ko còn tái diễn nữa. Từ ấy tăng lên ý thức, ý chí, cố gắng hành động đúng. Biết nói lời xin lỗi để giúp mình cố gắng tu sửa và thăng tiến hơn.
Biết nói lời xin lỗi còn để trình bày sự san sẻ, đồng cảm với mọi người. Vì những lầm lỗi của mình nhưng làm tác động đến người khác. Lời xin lỗi thật tâm hàn gắn những chia rẽ và hận thù do những lầm lỗi đó gây nên. Xin lỗi còn để dạy cho con cái biết học cách mập lên là người có tinh thần phận sự. Biết nói lời xin lỗi trình bày là con người có hiểu biết và có tư cách đứng đắn.
Lời xin lỗi có thể khắc phục xung đột, chữa lành thương tổn, xúc tiến sự tha thứ, lòng vị tha và cải thiện mối quan hệ trong cả đời sống tư nhân lẫn xã hội. Mặt khác, lời xin lỗi còn tăng lòng trung thành, niềm tin và sự hiệp tác của con người với nhau. Biết nói lời xin lỗi tạo điều kiện cho cuộc sống của chúng ta được an lành, hạnh phúc hơn. Sự tha thứ của người khác giúp ngày càng tăng tình thương giữa con người với nhau. Biết nói cảm ơn lúc nhận về mình 1 cái gì ấy từ người khác và nói lời xin lỗi lúc mình phạm phải lầm lỗi trình bày lối sống văn hóa lành mạnh, cao thượng đáng được đề cao trong cuộc sống.
Trước hết phải sống thật tâm, biết tôn trọng, quý trọng người khác. Phcửa ải thành thật nhận thiếu sót về mình, ko được tránh né phận sự hay ngụy biện về hành động của mình. Chân thành lắng tai, tĩnh tâm xử sự thật lịch sự, tế nhì. Sự thật tâm khi nào cũng được ghi nhận trong cuộc sống.
Xác định rõ chừng độ thiệt hại hay thương tổn của người khác do hành động của mình gây ra từ ấy có ý định hay hành động bồi hoàn chi tiết để mau chóng khắc phục tranh chấp, tránh những xung đột đáng tiếc xảy ra. Lời xin lỗi đúng khi có công dụng ngăn cản những hành vi bạo lực, thái độ thô tục trong giao tiếp.
Để lời xin lỗi thật sự có lợi cách tốt nhất là hãy để lời xin lỗi xuất hành từ đáy lòng. 1 lời xin lỗi lề mề vẫn tốt hơn sự yên lặng mà ấy là lời nói cực kỳ thật tâm với thái độ thật tình nhất có thể. Thỉnh thoảng, lúc sự việc đáng tiếc xảy ra, ta còn ngần ngừ ko biết lầm lỗi do người nào, thì trước nhất nếu ta ko bị thiệt hại gì hãy mở lời cổ vũ, thông cảm, san sẻ với người thiệt hại nhiều hơn. Điều ấy sẽ làm cho sự việc trở thành nhẹ nhõm và nhanh chóng được khắc phục ổn thỏa. Lời xin lỗi thật tâm có sức mạnh hơn mọi loại thuốc an thần.
Hãy bộc bạch sự thấu hiểu, đồng cảm 1 cách thật tâm. Không nên câu chấp tranh cãi, mập tiếng, hot giận lúc mình gây ra lầm lỗi. Hiểu rõ nhân vật là người nào để bộc bạch thái độ xin lỗi 1 cách đúng mực và hiệu quả nhất.
Không phải người nào cũng can đảm lúc phải thừa nhận chính lầm lỗi của mình, mà vượt qua được điều ấy bạn sẽ thấy lòng mình thanh thản, nhẹ nhõm. Tuy nhiên, xin lỗi đôi lúc cũng cần có nghệ thuật. Xin lỗi đúng khi, đúng nơi sẽ khiến cho người được xin lỗi thấy dễ tha thứ hơn. Nếu bạn đã trông thấy sai trái của mình thì đừng để quá lâu rồi mới nói lời xin lỗi. Đừng cố biện minh cho sự chậm rãi bằng việc kì vọng tới khi phù hợp, nhưng hãy nói ngay, càng sớm càng tốt.
Biết nói lời xin lỗi lúc gây ra lầm lỗi là 1 hành vi cao thượng cần có ở mỗi chúng ta. 1 lời xin lỗi tưởng chừng sẽ mang đến cho bạn gánh nặng mà thực thụ ấy chính là cách để bạn tháo gỡ những vướng mắc, áy náy và giúp bạn trở thành nhẹ nhàng lòng mình hơn, yêu cuộc đời hơn. Nếu biết nói lời cảm ơn làm ngày càng tăng hạnh phúc trong cuộc sống thì xin lỗi là lối đánh tháo trước hết và mau chóng cho mọi sai trái và tội tình.
Bài văn mẫu 7
Trong cuộc sống của chính chúng ta xoành xoạch hiện hữu 2 từ ấy chính là lời cảm ơn và sự xin lỗi. Người ta luôn ngần ngừ về trị giá của lời xin lỗi là những gì nhưng nó lại quan trọng tương tự? “Nhân vô thập toàn” chính là lời của các bậc tiền nhân đã để lại cho con cháu, và ấy cũng được xem là 1 trong những lý do để cho ta biết được lời xin lỗi cũng thật quan trọng với cuộc sống của con người chúng ta từ xưa đến giờ.
Trước hết ta phải hiểu được thế nào là xin lỗi? Xin lỗi được bình chọn không hề là 1 trong những nét tế nhì có tính xã hội. Nó chừng như đã được nâng lên như chính là 1 lễ thức quan trọng, ấy cũng chính là 1 cách chứng tỏ lòng kính trọng cũng như cảm tình đối với người bị hàm oan. Thực sự ta cũng như biết được ấy cũng chính là 1 cách để cho mỗi chúng ta như phải thừa nhận 1 hành vi nhưng nếu bỏ dở, có thể làm hại tới mối liên hệ nào ấy có chiều hướng xấu đi.
Nói đi rồi cũng sẽ nói lại, bởi ta như biết được rằng chính xin lỗi có bản lĩnh hóa giải cơn giận và chặn lại được cho ta biết bao lăm những hiểu lầm có thể có trong ngày mai. Khi 1 người mắc lầm lỗi 1 sự xin lỗi thật tâm kiên cố sẽ khiến cho đối thủ bỏ dở. Nhưng giận dỗi cũng chỉ cần 1 câu xin lỗi thật tâm thôi là được hóa giải tức thời. Trong cuộc sống ta như cũng biết được rằng chính những người có cảm giác bị xúc phạm trước ấy chừng như lại cũng có cảm giác như được “hàn vết thương” lúc chính những người làm lỗi trông thấy lỗi của mình. Thực sự lời xin lỗi làm cho chúng ta như thấy được ấm lòng hơn biết bao lăm. Chính lời xin lỗi nó như đã hàn gắn lại cho chúng ta được những vết thương nhưng người có lỗi gây ra. Và thêm 1 vấn đề liên can ấy chính là con người cũng cấp thiết lòng vị tha để cho người mắc lỗi có thể có được thời cơ để xin lỗi.
Đặc trưng hơn trong khi chính chúng ta lỡ xúc phạm tới ai, đặc trưng nếu người ấy là bác mẹ ruột, thì chừng như chính những sự hối lỗi và mắc cỡ khiến chúng ta khó chịu lần thần. Nhất là lúc chúng ta nhưng xin lỗi và chịu phận sự về hành động của mình, thì kiên cố rằng chúng ta có thể gột bỏ được tự ti tự trách móc và có tội. 1 lời xin lỗi có bản lĩnh làm “dịu” đi những bản tính hỗn láo nhất. Điều đáng nói ở đây ấy chính là mỗi người chúng ta trong khi đã có dũng cảm nhìn nhận là chúng ta sai và vượt qua cái “vướng vướng” hay những sự ngang tàng, cái “tôi’ tự tôn quá cao lúc muốn xin lỗi chúng ta sẽ thu được sự tha thứ.
1 lời xin lỗi làm chúng ta hòa hợp quay về trên phương diện xúc cảm với bè bạn và người nhà của mình hơn. Đặc trưng hơn dó chí là lúc làm lỗi ta có thể thấy giữa mình và nạn nhân của ta có 1 khoảng cách.
Nhưng cho dù là lời cảm ơn hay xin lỗi thì chúng ta cũng ko nên lạm dụng nó 1 cách quá nhiều. Nhưng bạn biết ấy trong khi chúng ta cứ làm sai, ta lại cứ xin lỗi vì biết chắc rằng người kia cũng sẽ tha thứ cho bạn. Liệu rằng người ta có tha thứ cho bạn lúc bạn cứ mắc phải những sai trái. Khi sai trái tác động tới người khác bạn lại cứ xin lỗi 1 cách không xa lạ, song lại ko thực thụ thay đổi đúng với trị giá của lời xin lỗi. Thì trong những lần về sau sẽ còn người nào tha thứ cho bạn nữa chứ? Hãy nhớ rằng trị giá của lời xin lỗi chính là lời hẹn, nhưng lời hẹn này nó lại như gắn liền với chính lòng tự tôn của bạn. Không người nào là ko tránh khỏi được những sai trái cả, mà quan trọng hơn là đằng sau những sai trái ấy bạn biết được để nhưng sử nó theo đúng chiều hướng tốt nhất. Sự tự tôn cũng do lời hẹn, lời xin lỗi của bạn nhưng tạo thành. 1 người lúc có lòng tự tôn cao, lúc họ mắc phải những sai trái thì họ rất khó lòng xin lỗi dù rằng biết mình sai. Nhưng đã xin lỗi thì họ xoành xoạch tâm niệm và quyết sao cho tu sửa bằng được những lầm lỗi họ đã gây ra. Có thể cách tu sửa những sai lầm của họ chính là họ như sống tốt hơn, chan hòa hơn, sống thiện hơn.
Hãy biết nói lời xin lỗi lúc mình sai và quan trọng hơn là đằng sau lời xin lỗi ấy chính là những hành động chi tiết và sửa sai. Đừng xin lỗi xong nhưng ko ân cần những việc mình làm sau ấy. Bởi lúc bạn làm sai 1 điều gì ấy với 1 người thì cho dù tha thứ cho bạn mà con tim họ cũng đã in hằn những vết thương. Hãy biết nói lời xin lỗi và có phận sự với lời nói của mình để thấy được lời xin lỗi thực thụ có trị giá.
Nghị luận xã hội về trị giá của lời xin lỗi
Bài văn mẫu 1
Với mỗi chúng ta, hiện nay sống là cấp thiết những nhân phẩm tâm hồn đẹp, đoàn luyện kĩ năng sống cũng như việc đoàn luyện chúng ta phải sống sao cho tốt đối với con người với nhau. Trong giao tiếp cũng như trong cách xử sự, lời xin lỗi nhập vai trò cực kỳ trọng trọng việc giữ mối quan hệ của tư nhân với xã hội. Có quan điểm cho rằng: phải nói lời xin lỗi. Đúng, đây là 1 quan điểm hoàn toàn đúng. Và chắc hẳn người nào trong chúng ta cũng đã từng nói lời xin lỗi rồi đúng ko?
Lời xin lỗi chính là lời xin để chúng ta được nhận lỗi về những gì mình đã làm và lúc chính những điều ấy khiến cảm thấy mình có lỗi và cũng là lời xin mong muốn có thể được bỏ dở lầm lỗi ấy. Trong cuộc sống này, nhiều ít ta cũng đã từng nghe những lời xin lỗi bao quanh ta. Những lời xin lỗi đó có thể là: “Xin lỗi bạn có thể chỉ giúp mình đường đến bưu điện được ko?”, ” xin lỗi mẹ,bữa nay con ko ngoan ko nghe lời mẹ.”… Lời xin lỗi thì rất nhiều, điều đó ko có tức là đều trình bày thái độ có lỗi và mong người kia tha thứ, nhưng nó còn là phép lịch sự trong giao tiếp, xử sự với người mập. Vậy vì sao ta phải nói lời xin lỗi nhỉ?
Lời xin lỗi trước nhất nó trình bày được phép lịch sự trong giao tiếp. Xin lỗi là ta biết sai và nhận lỗi. Kế bên ấy thì nó còn trình bày được phận sự của người mắc lỗi với người khác. Điều đó có tức là bạn thừa nhận lầm lỗi của mình nhưng ko đổ lỗi cho bất kì lí do gì. Nó còn khẳng định được thái độ muốn chuộc lỗi và ko tái phạm lần sau. Nếu 1 lời xin lỗi nhưng nó ko khẳng định được điều gì thì ấy là lời nói gió bay và ko có ý nghĩa gì cả. Lời nói đó chỉ nói ra cho có lệ chứ ko có ý định ăn năn. Tỉ dụ như ta mượn đồ của bạn nhưng ta lỡ làm mất thì ngoài việc xin lỗi ra ta còn phải nói với bạn đó rằng ta sẽ nỗ lực tìm lại hoặc bằng cách nào ấy để có thể chuộc lỗi với người ấy.
Lời xin lỗi còn là 1 điều cực kỳ quan trọng khiến con người ta có thể cùng chung sống và hòa hợp lẫn nhau. Có người cho rằng: ” Lời xin lỗi ko có tức là mình đã làm sai còn người khác đã hành động đúng, nhưng nó có tức là người đó quan trọng với ta mối quan hệ đó chúng ta muốn được giữ hơn là những điều đã xảy ra.”Lời xin lỗi thật tâm và đúng khi ko làm hạ thấp nhưng có lúc làm tăng nhân phẩm của người dám nhận lỗi.Lời xin lỗi thật đáng quý mà đáng quý hơn vẫn là những hành động giải quyết lầm lỗi mình đã gây ra.
Cuộc sống là những va chạm, những đụng độ, gian nan. Vì sao có những cuộc loạn đả cuộc cãi vã nhưng ko có điểm ngừng. Chỉ tại chẳng có người nào chịu nhận lầm lỗi của mình, chẳng biết lỗi từ phía người nào. Những tranh chấp đó sẽ được xong xuôi lúc có 1 lời xin lỗi. Chỉ cần 1 chút nhẫn nhịn, từ bỏ cái tôi của mình vượt lên cái thể diện hảo của mình thì kẻ mạnh sẽ hiện ra, làm dịu cái khó trước mắt. Vậy, lời xin lỗi chẳng hề là liều thuốc có lợi đáp ứng được mọi vấn đề rắc rối hay sao?
1 lời xin lỗi lề mề vẫn còn tốt hơn là sự yên lặng. Hãy để lời xin lỗi xuất hành từ đáy lòng của chúng ta với 1 thái độ cực kỳ thật tâm và thật tình nhất có thể. Hãy đưa lời xin lỗi đến người cần nhận tới 1 cách sớm nhất và phải thật thật tình tu sửa lầm lỗi đó bạn nhé!
“Lời nói chẳng mất tiền sắm, lựa lời nhưng nói cho vừa lòng nhau”. Đúng vậy, lời xin lỗi cũng như thế, nó ko mất tiền sắm. Chỉ cần ta thật thật tâm biết nhận lỗi và tu sửa lầm lỗi của mình thì lời xin lỗi cũng chẳng hạ thấp được nhân phẩm hay hạ thấp cái thể diện hão của bạn. “Phcửa ải biết nói lời xin lỗi” điều này kiên cố đúng đối với tất cả chúng ta, nó sẽ giúp chúng ta giữ được nhiều mối quan hệ trong cuộc sống này. Và nó sẽ khiến ta cảm thấy cuộc sống này có ý nghĩa hơn. Nhớ nhé!
Bài văn mẫu 2
Cộng với sự cảm ơn, lời xin lỗi biến thành lời nói tất yêu trong cuộc sống với nhiều các mối quan hệ dung hòa giữa người với người. Cũng bởi bất kỳ người nào đi tới thành công cũng đôi lần té ngã, sai trái, vì vậy nhưng nói lời xin lỗi chính là hành động cấp thiết chẳng thể thiếu với mỗi người. Cùng mày mò và nghị luận về lời xin lỗi qua bài viết dưới đây.
Lời xin lỗi ko còn là 1 định nghĩa lạ lẫm với mỗi chúng ta. Xin lỗi chính là hành động nhìn nhận về sai trái hay thiếu sót của bản thân. Kế bên ấy, xin lỗi còn mang ý nghĩa về sự đồng cảm và sẻ chia với người bị ta làm thương tổn. Từ “xin lỗi” được sử dụng trong 2 trường hợp, ấy là lúc ta làm điều gì sai trái hoặc trình bày cảm giác làm phiền người khác. Văn hóa xin lỗi chính là nét đẹp cao quý đáng ca ngợi trong đời sống giao tiếp hàng ngày. Nhận thấy sự sai trái, cùng lúc thật tâm nhận lỗi trình bày cốt cách cao đẹp cũng như làm vơi bớt nỗi đau, hay sự bức xúc của người khác. Lời xin lỗi thường gặp ở 2 trường hợp trong cuộc sống.
Trường hợp bình thường nhất, không xa lạ nhất là lúc ta làm 1 điều gì sai lầm, dù chỉ là vô ý, mà nó làm thương tổn người khác. Khi đó, ta sẽ thấy hối lỗi hối lỗi, muốn bù đắp. Và sự hối lỗi hối lỗi đó được hiện thực hóa ra bên ngoài trước hết bằng lời xin lỗi. Lời xin lỗi ấy phải xuất hành từ sự thật tâm của trái tim thì mới có thể đi tới trái tim. Xin lỗi ko chỉ là 1 cụm từ hoa mĩ khuôn sáo nhưng nó còn phải được trình bày qua những hành động chi tiết. Như lúc bạn ko học bài bị thầy cô trách phạt, bạn xin lỗi thầy cô mà những lần sau vẫn tiếp diễn vi phạm lỗi đó thì lời xin lỗi của bạn có trị giá gì ko.
Ngoài ra còn 1 trường hợp trong giao tiếp người ta nói lời “xin lỗi”. Đấy là trong 1 số trường hợp lịch sự, có cảm giác làm phiền tới người khác thì ta sẽ bắt đầu câu nói đề xuất bằng từ “xin lỗi”. Như lúc bạn vào quán ăn tìm chỗ ngồi, bạn muốn ngồi ở ấy mà ko biết người đối diện có đang chờ người nào ko, bạn sẽ lịch sự hỏi “Xin lỗi, mình có thể ngồi ở đây ko?”.
Hay như lúc bạn gọi điện cho 1 người bạn vào giờ nghỉ trưa, thì bạn sẽ nói “Xin lỗi đã làm phiền, tôi có chuyện gấp cần trao đổi”, hoặc lúc bạn ghé thăm nhà của 1 người nào ấy nhưng ko báo trước bạn sẽ lịch sự nói “Xin lỗi đã đường đột tới đây”. Tương đương với cách dùng của từ “excuse me” trong tiếng Anh. Như vậy trong trường hợp này, lời xin lỗi ko được thốt ra vì bạn phạm lỗi gì cũng ko vì cảm giác áy náy gì nhưng đây là phép lịch sự trong giao tiếp.
Lời xin lỗi được thốt ra, có thể ko làm chỉnh sửa được những sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Nhưng lời xin lỗi đôi lúc còn có sức mạnh hơn bất kỳ hành động hay bồi hoàn về vật chất. 1 lời xin lỗi thật tâm xuất hành từ tận trái tim có thể an ủi 1 trái tim đang thương tổn rỉ máu.
Như sự kiện Paris bị ném gây ra cái chết cho rất nhiều người. Tuy không hề do người dân Paris tiến hành vụ đánh bom đó mà họ vẫn xin lỗi các nạn nhân về sự việc kinh khủng trên và chuẩn bị mở cửa cho các khách du hý ở lại qua đêm. Lời xin lỗi đó tạo điều kiện cho người bị tổn bi cảm thu được bạn là 1 người có phận sự, có tinh thần.
1 lời xin lỗi thật tâm còn cho thấy tấm lòng của bạn, cho thấy bạn là 1 người cư xử có văn hóa. Khi làm việc sai lầm dù ấy chỉ là vô tình mà bạn lại ko xin lỗi thì nó chứng tỏ bạn là 1 người kém tinh tế và bất lịch sự. Tuy chỉ là 1 lời bảo nhỏ mà nó còn đề đạt được nền văn hóa và giáo dục của non sông bạn.
Ở 1 số tổ quốc, lời xin lỗi ko chỉ ngừng lại ở lời nói nhưng nó còn kèm thêm 1 vài hành động long trọng như quỳ gối để cầu xin tha thứ, chấp tay lạy để mong được tha thứ. Hay thuần tuý ấy là hành động của con trẻ lúc phạm lỗi chúng phải bó tay lại và nhận lỗi. Người mập cũng thế lúc phạm sai họ sẽ bộc bạch sự ăn năn ko chỉ qua lời nói còn qua hành động, qua 1 số cử chỉ, điệu bộ và đặc trưng qua ánh mắt.
Xin lỗi đã biến thành 1 phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp và được nâng lên thành văn hóa xin lỗi, bộc lộ cho văn hóa của cả số đông dân tộc. Thỉnh thoảng bạn xin lỗi không hề vì bạn phạm sai, lầm lỗi thuộc về bạn. Bởi lẽ trong mọi tranh chấp lầm lỗi thường đều xuất hành từ cả 2 phía. Việc bạn mở lời xin lỗi trước cho thấy bạn trân trọng mối quan hệ này, trân trọng người đang đối diện với bạn.
Như sự kiện viên chức hãng hàng ko Vietnam Airline tại phi trường Tân Sơn Nhất cúi đầu xin lỗi hành khách với lí do chuyến bay bị hoãn lại do tình hình thời tiết. Tuy có thể thấy tình hình thời tiết là nhân tố khách quan, chuyến bay bị hoãn lại không hề do lỗi của các viên chức phi trường mà họ lại chuẩn bị nhận lỗi. Đây là 1 nét đẹp cần được phát huy. Bởi lẽ hành động này cho thấy sự ân cần thật tâm tới người mua tham dự chuyến bay ngày hôm ấy. 1 chuyến bay bị hoãn lại tác động tới công tác, thời kì của rất nhiều người, khiến hành khách dễ phát sinh tâm cảnh mỏi mệt khó chịu. Nhưng với hành động của viên chức nơi đây, các hành khách dễ dãi thông cảm, vui vẻ kì vọng chuyến bay được tiến hành.
Như vậy 1 hành động bé mà thật tâm lại ảnh hưởng mạnh bạo tới mọi người khiến mọi người đối xử với nhau tốt hơn, tôn trọng nhau hơn. Lời xin lỗi còn có sức mạnh hàn gắn, kết nối con người lại với nhau. Bạn có bao giờ nghỉ chơi với bè bạn chỉ vì 1 lầm lỗi rất bé? Bạn có từng thấy tiếc nuối 1 mối quan hệ?. Khi đó, giá như 1 trong các bạn cất tiếng xin lỗi trước thì mối quan hệ này sẽ được cứu vãn không hề đi tới xong xuôi. Thế mà cái tôi của chúng ta quá cao dù biết mình sai mà vẫn mong đợi người kia nhận lỗi.
Như đã nói lời xin lỗi trình bày được bạn trân trọng đối thủ tới chừng nào. Lời xin lỗi không hề để hạ thấp bản thân nhưng nó còn tăng lên thêm trị giá của bản thân. Lời xin lỗi đó xuất hành từ sự thật tâm. Mọi người đều đồng đẳng trước quyền được nhận lời xin lỗi cũng như nói lời xin lỗi. Lời xin lỗi đó ko phân biệt nam nữ, già trẻ, giàu nghèo, sang hèn, giai tầng.
Như lúc 3 mẹ làm sai, vô tình la mắng con lúc chưa thông suốt xuất xứ sự việc thì đừng nghĩ vì là người mập, vì là bác mẹ nhưng ko cần xin lỗi con cái. Chính bác mẹ là tấm gương quan trọng nhất để trẻ nhỏ noi theo. Vì thế lúc đã làm sai thì phải xin lỗi dù ấy chỉ là 1 đứa trẻ. Hay lúc bạn hiểu lầm người khác và la mắng họ, rồi lúc bạn hiểu ra sự việc thì lại lấp lửng cho qua ko nhận lỗi trực tiếp. Đã sai thì phải biết nhận lỗi…
1 thí dụ tiêu biểu ấy là nước Nhật Bản. Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản vừa từ nhiệm vì những buộc tội có liên can tới việc vi phạm luật bầu cử. Sự việc đó tưởng chừng chỉ là lỗi của vị bộ trưởng kia, mà thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo lại đứng ra xin lỗi toàn bộ dân chúng Nhật Bản vì thủ tướng Abe cho rằng ông là người chịu phận sự bổ nhậm nên ông có phận sự trong sự việc này.
Chỉ huy non sông lại đi xin lỗi dân chúng vì 1 việc ko do ông làm. Có thể thấy lời xin lỗi đó chính là phận sự của ông đối với tổ quốc, với trọng trách đang đảm trách trên vai. Lầm lỗi đôi lúc ko cần là hành động nhưng chỉ cần 1 thái độ bạn đã có thể gây thương tổn cho người khác. Nên đừng cho rằng chỉ lúc phạm lỗi nặng nề về vật chất mới cần xin lỗi đối thủ. Nhiều lúc chỉ 1 lời nói vô ý đã hình thành 1 vết thương đớn đau trong tâm hồn con người.
Như sự kiện nữ ca sĩ Hàn Quốc Sulli tự sát. Những lời thóa mạ, lăng mạ của cư dân mạng đã làm thương tổn dẫn tới căn bệnh trầm cảm. Nhưng sau tất cả cô vẫn ko thu được lời xin lỗi nào. Nếu tất cả mọi người tình thương đối xử tốt với nhau thì cuộc sống này sẽ tốt đẹp biết bao….
Thử hình dung bạn sống trong 1 xã hội nhưng con người ko biết ăn năn ko thốt ra lời xin lỗi thì xã hội đó sẽ vô cảm tới thế nào? Những người biết nói lời xin lỗi sẽ được mọi người tình quý, tôn trọng và tin cậy. Vì lúc đã biết nói lời xin lỗi thì ấy chẳng thể nào là 1 người xấu 1 người ích kỷ được. Lời xin lỗi trình bày con người bạn nhiều hơn cái cách bạn cố chứng tỏ bản thân cho người khác thấy.
Tuy lời xin lỗi quan trọng là thế mà không hề người nào cũng biết cách nói lời xin lỗi. Có vài người chưa nhận thức được tầm quan trọng của lời xin lỗi. Họ luôn tìm cách ngụy biện cho hành động sai lầm của mình. Luôn đặt cái tôi quá cao, xem thể diện của bản thân là điều quan trọng nên ko bao giờ chịu hạ mình xin lỗi người khác dù là họ làm sai. Họ vờ lơ đi hành động sai lầm của mình nhưng ko chịu nói lời xin lỗi.
Kế bên ấy, cũng có những người nói lời xin lỗi 1 cách nông cạn xem ấy chỉ là khuôn sáo ko có ý nghĩa. Còn có người lại có sự phân biệt đối xử lúc nói lời xin lỗi. Chi tiết họ có thể nói lời xin lỗi với những người thuộc phân khúc cao hơn, quý phái quyền quý mà lại chấp nhất và ko chịu nói lời xin lỗi với những người có cảnh ngộ địa vị xã hội thấp hơn họ. Còn có người có thể cúi đầu nói lời xin lỗi với người khác mà ko bao giờ xin lỗi người nhà trong gia đình. Điều ấy thật là sai trái. Như đã nói lúc bạn xin lỗi chứng tỏ bạn xem trọng đối thủ.
Thế mà 1 lời xin lỗi còn cần đi liền với hành động thực tiễn. Bạn làm mất 1 món đồ, bạn xin lỗi mà bạn lại ko đi tìm món đồ đó. Vậy thì lời xin lỗi có ý nghĩa gì? Điều bạn cần làm là đi tìm lại món đồ đó, dù ko tìm được mà nó trình bày ấy là lời xin lỗi thật tâm từ trái tim của bạn, cùng lúc cho thấy bạn để tâm tới xúc cảm của đối thủ. Lời xin lỗi nếu cứ nói mãi rồi cũng sẽ biến thành khuôn sáo trống rỗng ko còn ý nghĩa. Xin lỗi phải kèm với hành động và điều quan trọng đừng bao giờ phạm phải lầm lỗi đó thêm 1 lần nào nữa. Hãy xin lỗi 1 cách thật tâm nhất có thể, vì bạn ko biết điều bạn làm đã thương tổn thâm thúy tới người đối diện như thế nào.
1 lời xin lỗi muộn mằn còn hơn là sự yên lặng ăn năn. Như nhóm nhạc TARA của Hàn Quốc từng vì bị tẩy chay 1 cách phi lí dẫn tới trục đường nghệ thuật của nhóm bị đóng băng hoàn toàn. Giờ đây nhóm tan rã, những cô gái đã đánh mất tuổi thanh xuân, tài năng bị phung phá đó như thế nào. Xã hội hiểu ra mà các cô gái đó vẫn ko thu được 1 lời xin lỗi chính thức nào từ số đông đã từng tẩy chay họ.
Kế bên ấy, cũng đừng suốt ngày cúi đầu nhận lỗi 1 cách không có tội vạ như thế sẽ khiến lười xin lỗi mất đi trị giá thật sự của nó. Và nếu đối thủ đã nói lời xin lỗi thật tâm thì hãy chấp thuận tha thứ đừng câu chấp một mực bắt người khác xin lỗi bạn mãi như thế. Bởi lần ấy sẽ ko còn là sự thật tâm nữa.
“Lời nói chẳng mất tiền sắm/Lựa lời nhưng nói cho vừa lòng nhau” – Dân gian xưa từng có lời khuyên tương tự. Quả thật, lời xin lỗi đem lại trị giá và ý nghĩa mập lao trong cuộc sống. Lời xin lỗi giúp cuộc sống thêm đẹp và đáng sống hơn!.

TagsNghị luận xã hội Văn mẫu lớp 9

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Văn #mẫu #lớp #Nghị #luận #xã #hội #về #lời #xin #lỗi #trong #cuộc #sống


#Văn #mẫu #lớp #Nghị #luận #xã #hội #về #lời #xin #lỗi #trong #cuộc #sống

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button