Giáo Dục

Văn mẫu lớp 9: Phân tích sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong Đoàn thuyền đánh cá

Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận thể hiện rõ sự gắn bó, hòa quyện giữa thiên nhiên và người lao động trong thời đại mới. Hai bài luận mẫu và cấu trúc chi tiết cho phép học sinh hiểu sâu hơn.

tàu đánh cá

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá ca ngợi những con người cần cù, dũng cảm ngày đêm làm giàu cho đất nước. Mời các bạn tham khảo bài soạn dưới đây để chuẩn bị tốt môn Ngữ Văn 9 và ôn thi vào lớp 10 hiệu quả.

môn học: Những chi tiết về đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận tạo nên một hình ảnh tuyệt vời thể hiện sự hài hoà của thiên nhiên và con người lao động trên biển cả.

Toàn cảnh Sự lộng lẫy và hài hòa của thiên nhiên và con người trên chiếc thuyền đánh cá

1. Giờ làm việc

  • Giới thiệu chung về tác giả Huy Cận, Đoàn thuyền đánh cá TP.

2. cơ thể

  • Thơ đưa ra những chi tiết thể hiện sự hài hòa, lộng lẫy của thiên nhiên và con người.
  • Phân tích những chi tiết này để rõ ràng

3. Kết luận

  • Hãy cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì về những chi tiết này.

Sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người trên chiếc thuyền đánh cá – Văn mẫu 1

Đoạn thơ mở đầu bằng một khung cảnh rộng lớn và gần gũi với con người do nhà thơ so sánh thú vị.

Mặt trời xuống biển như đổ lửa
Rồi sóng cài then đêm sập cửa.

Cảm hứng vũ trụ quen thuộc, những so sánh, hồi tưởng bất ngờ, thú vị trong thơ Huy Cận: mặt trời như ngọn lửa đỏ rực. Sóng dài tắc nghẽn như bu lông và màn đêm bao trùm cả trời đất như hai cánh cửa lớn đóng sầm lại. Vũ trụ tự nhiên được ví như ngôi nhà vĩ đại do tạo hóa ban tặng cho con người. Từ đó, người nghệ sĩ đã tạo ra những hình ảnh mạnh mẽ, lạ lẫm nhưng chân thực với sự kết hợp của ba hiện tượng: cánh buồm, gió biển và bài hát của người đánh cá.

Tiếng hát gió buồm dọc theo bờ biển

Bài hát là niềm hân hoan, phấn khởi của những người lao động đi cùng gió, căng buồm, nhanh chóng vươn khơi xa muôn trùng khó khăn để đánh bắt cá, như được tiếp thêm sức mạnh về vật chất. Đây là không khí say mê, hào hứng của những con người yêu nghề, yêu biển.

Cảm hứng lãng mạn cho phép nhà thơ khám phá vẻ đẹp của cảnh đánh cá đêm giữa biển, với niềm vui sung sướng vô bờ bến của người lao động làm chủ công việc của mình:

Con tàu của tôi căng buồm với gió và buồm với mặt trăng,
Lướt giữa mây cao và biển phẳng,
Để đậu thật xa để khám phá đáy biển,
Seine đan liền mạch.

Những đoàn thuyền đánh cá ngày xưa nhỏ bé giữa biển khơi giờ đây trở nên khổng lồ, hùng vĩ trong con mắt của nhà thơ, trở nên sánh ngang với vũ trụ. Con thuyền đặc biệt, nơi gió chèo và mặt trăng, gợi nhớ nhịp điệu và sự hòa hợp của biển, bầu trời và hạm đội. Trong sự hùng vĩ của thiên nhiên và vũ trụ, địa vị của con người và con tàu đã được nâng lên và thống nhất. Hình ảnh thơ thật lãng mạn, bay bổng mà tâm hồn cũng thật tươi vui thể hiện niềm vui.

Nhưng đây không phải là một chuyến đi thuyền. Đây là cuộc đấu tranh thực sự nhằm giành lấy của cải, tài nguyên từ bàn tay thiên nhiên bằng tất cả sức lực và trí tuệ của con người.

Sự sắp xếp liền mạch của lưới thép sông Seine,
Tôi hát một bài hát hát một con cá.
Mũi thuyền có nhịp trăng cao.
Sao mờ, kéo lưới khi nắng mai.
Tôi vẽ bàn tay của một con cá nặng.

Sự vất vả của người đánh cá đã biến thành một khúc ca vui tươi, hòa nhịp với thiên nhiên. Nó thể hiện hình ảnh đẹp đẽ, hùng vĩ và lộng lẫy của thiên nhiên qua đàn cá biển.

– Cá thu Baltic thích đánh cầu lông
Ngày và đêm dệt nên biển ánh sáng

– Những ngọn đuốc đỏ và đen nhấp nháy với những ngọn đuốc,
Đuôi tôi vẫy trăng vàng.
Vảy bạc đuôi vàng lóe sáng lúc rạng đông.

– Mắt cá hết hơi.

Một đàn cá thu dày đặc lướt trên biển. Một đàn cá lướt trên sóng tạo ra một chùm ánh sáng trắng như đại dương. Cá vào lưới chặt đến nỗi trông như cá đan lưới. Các bạn nhỏ thường bơi lên mặt nước vào ban đêm từ khi tan học cho đến rạng sáng. Nhóm thường có rất nhiều màu sắc. Nước da ngăm đen có nhiều vằn đỏ hồng như lửa, trăng sao như đốm lửa đỏ rực giữa đêm, vẻ đẹp huyền ảo lạ thường. Màu sắc sặc sỡ của đuôi cá, vây cá và mắt cá làm nổi bật vẻ đẹp lộng lẫy và huyền ảo của biển cả. Vào một đêm đầy sao, cá quẫy đuôi vẫy nước, và ánh trăng “lấp lánh ánh vàng giữa biển đêm. Một tấm lưới nặng được kéo lên khỏi mặt nước bởi những bắp tay lực lưỡng”, và những con cá nhảy múa. Màu hồng tươi sáng, tinh khiết của màu hồng tươi sáng, tinh khiết phản chiếu ánh sáng màu rực rỡ. Bình minh làm cho bức tranh trở nên sáng và có màu sắc tuyệt vời: vảy bạc, đuôi vàng nhấp nháy lúc bình minh, và những cánh buồm kéo lưới để chụp mặt trời hồng. có vẻ đẹp lung linh, hư ảo của tranh sơn mài mà trí tưởng tượng tạo nên Trí tưởng tượng kỳ thú, bút pháp lãng mạn bay bổng của nhà thơ đã chắp cánh cho hiện thực, làm giàu thêm sức ảo diệu và vẻ đẹp vốn có của thiên nhiên.

Đoàn thuyền đánh cá là một tác phẩm ca dao hay và hào hùng. Nhà thơ ca ngợi biển cả, tài nguyên vô tận của đất nước, ca ngợi những con người cần cù, dũng cảm ngày đêm làm giàu cho đất nước. Công việc đánh bắt của ngư dân Quảng Ninh ở biển Hạ Long được miêu tả là thiên nhiên, trời biển, trăng sao bao la, hùng vĩ, cao vút, đoàn kết hòa hợp. Cảm hứng thiên nhiên, vũ trụ hòa với cảm hứng sáng tác đã tạo nên vẻ đẹp riêng.

Sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người trên chiếc thuyền đánh cá – Văn mẫu 2

“Học để làm chủ và học cách xây dựng.
Dám cai trị thiên nhiên

Đây là đoạn thơ nổi bật nhất của nhà thơ Tố Hữu viết về hình ảnh người lao động mới đi xây đất vào mùa thu năm sau. Hình ảnh những con người ấy đã trở thành niềm tự hào và là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nhà văn. Một trong số đó là Huy Cận, ông đã viết bài “Đoàn thuyền đánh cá” để nói lên hình ảnh của những con người này. Sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và con người, những chi tiết rất đặc sắc, sang trọng nổi bật trong tác phẩm.

Mở đầu bài thơ là hình ảnh buổi chiều tà thật đẹp với hình ảnh rất hùng vĩ, uy nghiêm.

“Mặt trời lặn trên biển như đổ lửa.
Rồi sóng ập vào và đêm sập cửa ”.

Đó là một liên tưởng rất thú vị và tưởng tượng. Mặt trời được so sánh như một quả bóng đỏ rực lửa. Phép tu từ so sánh được sử dụng để hình dung cảnh hoàng hôn lộng lẫy nhất, hùng vĩ nhất và ấm áp nhất. Khổ thơ thứ hai lại sử dụng hình ảnh ẩn dụ vô cùng tinh tế là “tia sóng”, “tiếng đập cửa đêm”. Tất cả thiên nhiên, vũ trụ đều tĩnh lặng và đi vào trạng thái tĩnh lặng vào cuối ngày. Vũ trụ giống như nhà. Cả vùng biển rộng như những ngôi nhà của ngư dân.

Hai câu đầu tả cảnh, hai câu sau tả hình người.

“Tàu đánh cá lại ra khơi.
Cánh buồm gió hát đôi bờ ”

Đây là một kết cấu tỷ lệ. Bài hát là niềm vui, niềm hứng khởi của những người dân lao động. Đây giống như lực lượng vô hình mà con tàu của chúng ta căng buồm trước gió.

Cảm hứng và không khí ấy càng được thể hiện qua cảnh đoàn thuyền đánh cá trong đêm trăng. Một đoạn văn rất độc đáo và giàu trí tưởng tượng:

“Con tàu của tôi căng buồm với gió và căng buồm với mặt trăng.
Lướt sóng giữa mây cao và biển phẳng
Đậu xa để khám phá những con tàu của biển
Sự sắp xếp của sông Seine “

Bây giờ con thuyền đã cao lên. Con tàu lướt đi giữa mây trời và sóng biển, gió làm bánh lái, mặt trăng lái thuyền, và “lướt giữa mây cao và biển phẳng”. Con người cũng cao tay, khéo léo. Hình ảnh con người hòa quyện với thiên nhiên, trung tâm ở xa thăm dò tàu trên biển, dệt chiến trường, giăng lưới. Công việc này giống như con người đang chinh phục biển cả và thiên nhiên.

Sau đó là một số chi tiết khác thể hiện sự kết nối và hòa hợp giữa con người và thiên nhiên.

“Tôi hát một bài hát hát một con cá.
Tiếng gõ tàu có âm lực cao … “
“Hãy quăng lưới lúc bình minh, vì sao mờ
Tôi vòng tay ôm con cá nặng trĩu … “

Cảnh người dân chài cất lên khúc ca hào hùng cho niềm vui rộn ràng thể hiện niềm vui lao động. Khi những vì sao lên và màn đêm dần trôi cũng là lúc những ngư dân kéo lưới khẩn trương, khẩn trương và gấp gáp.

Nơi đây còn thể hiện nhiều hình ảnh đẹp, hùng vĩ và lộng lẫy của thiên nhiên qua hình ảnh đàn cá trên biển.

“Cá thu Baltic giống như một con đá cầu.
Dệt biển bao tia sáng ngày đêm … “

“Con cá mú lấp lánh với những đốm sáng màu hồng và đen.
đuôi của tôi vẫy mặt trăng vàng
Vảy bạc của đuôi vàng lóe sáng lúc bình minh … “

Mọi hình ảnh, âm thanh và màu sắc đều hài hòa với hình ảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của đàn cá giữa biển khơi, tạo nên vẻ đẹp hư ảo lấp lánh trên nền sông nước bao la.

Những chi tiết thể hiện sự hài hòa, lộng lẫy của thơ ca với thiên nhiên nói chung và đặc biệt là con người được vẽ lên một cách hài hòa trong bức tranh lao động của con người giữa biển trời bao la.


Thông tin thêm

Văn mẫu lớp 9: Phân tích sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong Đoàn thuyền đánh cá

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận đã thể hiện rõ nét sự gắn kết, hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động trong thời đại mới. Với 2 bài văn mẫu, kèm theo dàn ý chi tiết sẽ giúp các em hiểu sâu sắc hơn.

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá ngợi ca những con người lao động cần cù, gan góc, ngày đêm làm giàu cho đất nước. Mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây để chuẩn bị thật tốt kiến thức Ngữ văn 9, ôn thi vào lớp 10 hiệu quả.
Đề bài: Những chi tiết khắc họa hình ảnh đẹp tráng lệ, thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động trên biển cả trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận.
Dàn ý Sự tráng lệ, hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong Đoàn thuyền đánh cá
1. Mở bài
Giới thiệu chung về tác giả Huy Cận, bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
2. Thân bài
Trình bày những chi tiết khắc họa sự tráng lệ, hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong bài thơ.
Phân tích những chi tiết ấy để thấy rõ được điều ấy
3. Kết bài
Nêu cảm nhận của em về những chi tiết đó.
Sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 1
Mở đầu bài thơ là cảnh tượng vừa rộng lớn lại vừa gần gũi với con người do một liên tưởng so sánh thú vị của nhà thơ:
Mặt trời xuống biển như hòn lửaSóng đã cài then, đêm sập cửa.
Cảm hứng vũ trụ quen thuộc của thơ Huy Cận với những so sánh, liên tưởng bất ngờ, thú vị: mặt trời như một hòn lửa đỏ rực khổng lồ. Những lượn sóng dài như những then cài, đang cài then và đêm tối bao trùm trời đất như hai cánh cửa vĩ đại đang sập lại. Vũ trụ thiên nhiên như một ngôi nhà vĩ đại mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Từ đó, tác giả đã tạo ra một hình ảnh khỏe, lạ mà thật từ sự gắn kết ba sự vật và hiện tượng: cánh buồm, gió khơi và câu hát của người đánh cá:
Câu hát căng buồm cùng gió khơi
Câu hát là niềm vui, sự phấn chấn của người lao động như đã có một sức mạnh vật chất để cùng với ngọn gió làm căng buồm cho con thuyền lướt nhanh ra khơi, bắt đầu công việc đánh cá không ít khó khăn vất vả. Đó là khí thế hăm hở và đầy hào hứng của những con người yêu nghề, yêu biển.
Cảm hứng lãng mạn khiến nhà thơ phát hiện những vẻ đẹp của cảnh đánh cá giữa biển đêm, trong niềm vui phơi phới, khỏe khoắn của người lao động làm chủ công việc của mình:
Thuyền ta lái gió với buồm trăng,Lướt giữa mây cao với biển bằng,Ra đậu dặm xa dò bụng biển,Dàn đan thế trận lưới vây giăng.
Con thuyền đánh cá vốn nhỏ bé trên biển cả bao la giờ đây qua cái nhìn của nhà thơ trở nên lớn lao, kì vĩ và ngang tầm vũ trụ. Một con thuyền đặc biệt có gió là người cầm lái, còn trăng là cánh buồm, gợi lên sự nhịp nhàng, hòa quyện của đoàn thuyền với biển trời. Tầm vóc của con người và đoàn thuyền đã được nâng lên, hòa nhập vào kích thước của thiên nhiên, vũ trụ. Hình ảnh thơ thật lãng mạn, bay bổng và con người có tâm hồn cũng thật vui vẻ, phơi phới niềm vui.
Nhưng đây không phải là cuộc du ngoạn bằng thuyền mà đây là một cuộc chiến đấu thực sự để giành lấy từ bàn tay thiên nhiên những của cải, tài nguyên bằng tất cả sức lực, trí tuệ của con người:
Dàn đan thế trận lưới vây giăng,Ta hát bài ca gọi cá vào,Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao.Sao mờ, kéo lưới kịp trời sáng,Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng.
Công việc lao động nặng nhọc của người đánh cá đã thành bài ca đầy niềm vui, nhịp nhàng cùng thiên nhiên. Hình ảnh thiên nhiên đẹp, lộng lẫy và rực rỡ được thể hiện qua các loài cá trên biển:
– Cá thu biển Đông như đoàn thoiĐêm ngày dệt biển muôn luồng sáng
– Cá song lấp lánh đuốc đen hồng,Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe.Vẩy bạc đuôi vàng lóe rạng đông.
– Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi
Những đoàn cá thu dày đặc lướt đi trong biển. Những đàn cá lướt trong sóng nước tạo nên những luồng sáng trắng loang loáng như dệt biển. Cá vào lưới dày đặc mà tưởng như cá dệt lưới vậy. Cá song đêm xuống thường nổi lên mặt biển hàng đàn cho đến lúc rạng đông. Cá song thường có màu sắc rất sặc sỡ. Trên nền da sẫm có nhiều đốm vằn đỏ hồng như lửa, như những ngọn đuốc đỏ rực sáng lên giữa đêm trăng sao, vẻ đẹp hư ảo, lạ kì. Tôn lên vẻ đẹp rực rỡ, kì diệu của biển cả là sắc màu của những đuôi cá, vây cá, mắt cá với những màu sắc rực rỡ. Trong đêm sao lung linh, những con cá quăng mạnh những chiếc đuôi vẫy nước làm ánh trăng “lấp lánh vàng chóe sáng lên giữa biển đêm. Khi những mẻ lưới nặng trĩu được những bắp tay cuồn cuộn săn chắc kéo lên khỏi mặt nước, những con cá nhảy nhót trong lưới, vảy, đuôi phản chiếu ánh sáng những sắc màu rực rỡ cùng với ánh hồng rực rỡ, tinh khiết của bình minh khiến cho bức tranh có những gam màu tươi sáng, lộng lẫy đến kì lạ: vẩy bạc đuôi vàng lóe rạng đông Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng. Những hình ảnh này có vẻ đẹp của tranh sơn mài lung linh, huyền ảo, được sáng tạo bằng liên tưởng, tưởng tượng bay bổng từ sự quan sát hiện thực. Trí tưởng tượng của nhà thơ quả là kì diệu, bút pháp lãng mạn của nhà thơ quả là bay bổng, điều đó đã chắp cánh cho hiện thực trở nên kì ảo, làm giàu thêm cái đẹp vốn có trong tự nhiên.
Đoàn thuyền đánh cá là một bài ca lao động hứng khởi, hào hùng. Nhà thơ ca ngợi biển cả mênh mông – nguồn tài nguyên bất tận của Tổ quốc, ngợi ca những con người lao động cần cù, gan góc, ngày đêm làm giàu cho đất nước. Công việc lao động đánh cá của ngư dân Quảng Ninh trên biển Hạ Long được miêu tả trong sự thống nhất hòa quyện với thiên nhiên trời biển, trăng sao bát ngát, kì vĩ và bay bổng. Cảm hứng thiên nhiên, vũ trụ hòa hợp với cảm hứng lao động đã tạo nên vẻ đẹp riêng của bài thơ.
Sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 2
“Tập làm chủ, tập làm người xây dựngDám vươn mình cai quản lại thiên nhiên”
Đó là những câu thơ vô cùng ý nghĩa về hình ảnh những con người lao động mới khi đất nước đang xây dựng trong thi phẩm “Mùa thu tới” của nhà thơ Tố Hữu. Hình ảnh những con người ấy đã trở thành một niềm tự hào, một nguồn cảm hứng bất tận cho rất nhiều những tác giả. Một trong số đó là Huy Cận, ông đã sáng tác khúc ca “Đoàn thuyền đánh cá” để khắc họa hình ảnh những con người ấy. Trong tác phẩm, nổi bật lên những chi tiết vô cùng đặc sắc, tráng lệ, là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và con người.
Mở đầu bài thơ chính là một bức tranh hoàng hôn tuyệt đẹp với hình ảnh vô cùng hùng vĩ, tráng lệ:
“Mặt trời xuống biển như hòn lửaSóng đã cài then đêm sập cửa”
Đó là một sự liên tưởng, tưởng tượng vô cùng thú vị. Mặt trời được ví như hòn lửa đỏ rực. Phép tu từ so sánh được sử dụng đem đến một bức tranh hoàng hôn vô cùng rực rỡ, tráng lệ, ấm áp. Câu thơ thứ hai lại sử dụng biện pháp ẩn dụ vô cùng tinh tế “Sóng – cài then”, “Đêm – sập cửa”. Tất cả thiên nhiên, vũ trụ đều tĩnh lặng, đi vào trạng thái nghỉ ngơi sau một ngày làm việc. Vũ trụ như một ngôi nhà. Tất cả biển cả bao la như ngôi nhà thứ hai với những người dân chài lưới.
Hai câu đầu tả cảnh thì tiếp đến hai câu sau của khổ thơ lại tả hình ảnh con người:
“Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơiCâu hát căng buồm cùng gió khơi”
Đây là một kết cấu tương xứng. Câu hát là niềm vui, sự phấn khởi của những con người lao động. Đây như một sức mạnh vô hình để thuyền ta căng buồm lướt gió khơi.
Cảm hứng, khí thế ấy tiếp tục được thể hiện qua cảnh đoàn thuyền đánh cá trong đêm trăng. Với những câu thơ vô cùng đặc sắc, giàu chất tạo hình:
“Thuyền ta lái gió với buồm trăngLướt giữa mây cao với biển bằngRa đậu dặm xa dò bụng biểnDàn đan thế trận lưới vây giăng”
Con thuyền giờ đây đã mang tầm vóc lớn lao. Thuyền có gió làm bánh lái, có trăng làm cánh buồm, “lướt giữa mây cao với biển bằng”, giữa mây trời và sóng nước. Con người cũng mang tầm vóc, tư thế làm chủ. Hình ảnh con người đã hòa nhập cùng với thiên nhiên, họ ở những vị trí trung tâm ra tận xa để dò bụng biển, dàn đan thế trận, bủa lưới vây giăng. Công việc ấy như một cuộc chinh phục của con người với biển cả, thiên nhiên.
Sau đó là hàng loạt những chi tiết tiếp theo thể hiện sự gắn bó, hòa hợp của con người với thiên nhiên:
“Ta hát bài ca gọi cá vàoGõ thuyền đã có nhịp trăng cao…”“Sao mờ, kéo lưới kịp trời sángTa kéo xoăn tay chùm cá nặng…”
Hình ảnh những người dân đánh cá trong niềm vui, hứng khởi bằng những câu hát đầy hào hùng cho chúng ta thấy một niềm vui phơi phới trong lao động. Sao mờ, đêm tàn cũng là lúc người dân chài lưới kéo cá lên với sự khẩn trương, gấp gáp, vội vã.
Ngoài ra, một loạt những hình ảnh thiên nhiên đẹp, lộng lẫy, rực rỡ được thể hiện qua bức tranh về những loài cá trên biển:
“Cá thu biển Đông như đoàn thoiĐêm ngày dệt biển muôn luồng sáng…”
“Cá song lấp lánh đuốc đen hồngCái đuôi em quẫy trăng vàng chóeVẩy bạc đuôi vàng lóe rạng đông…”
Tất cả hình ảnh, âm thanh, màu sắc hài hòa tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp về các loài cá trên biển khơi và tạo nên một vẻ đẹp lung linh, huyền ảo trên nền sông nước bao la.
Bài thơ nói chung và những chi tiết đặc sắc thể hiện sự tráng lệ, hài hòa của thiên nhiên và con người nói riêng đã khắc họa một bức tranh thiên nhiên hài hòa với bức tranh lao động của con người trên biển khơi bao la.

#Văn #mẫu #lớp #Phân #tích #sự #hài #hòa #giữa #thiên #nhiên #và #con #người #trong #Đoàn #thuyền #đánh #cá

Văn mẫu lớp 9: Phân tích sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong Đoàn thuyền đánh cá

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận đã thể hiện rõ nét sự gắn kết, hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động trong thời đại mới. Với 2 bài văn mẫu, kèm theo dàn ý chi tiết sẽ giúp các em hiểu sâu sắc hơn.

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá ngợi ca những con người lao động cần cù, gan góc, ngày đêm làm giàu cho đất nước. Mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây để chuẩn bị thật tốt kiến thức Ngữ văn 9, ôn thi vào lớp 10 hiệu quả.
Đề bài: Những chi tiết khắc họa hình ảnh đẹp tráng lệ, thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động trên biển cả trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận.
Dàn ý Sự tráng lệ, hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong Đoàn thuyền đánh cá
1. Mở bài
Giới thiệu chung về tác giả Huy Cận, bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
2. Thân bài
Trình bày những chi tiết khắc họa sự tráng lệ, hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong bài thơ.
Phân tích những chi tiết ấy để thấy rõ được điều ấy
3. Kết bài
Nêu cảm nhận của em về những chi tiết đó.
Sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 1
Mở đầu bài thơ là cảnh tượng vừa rộng lớn lại vừa gần gũi với con người do một liên tưởng so sánh thú vị của nhà thơ:
Mặt trời xuống biển như hòn lửaSóng đã cài then, đêm sập cửa.
Cảm hứng vũ trụ quen thuộc của thơ Huy Cận với những so sánh, liên tưởng bất ngờ, thú vị: mặt trời như một hòn lửa đỏ rực khổng lồ. Những lượn sóng dài như những then cài, đang cài then và đêm tối bao trùm trời đất như hai cánh cửa vĩ đại đang sập lại. Vũ trụ thiên nhiên như một ngôi nhà vĩ đại mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Từ đó, tác giả đã tạo ra một hình ảnh khỏe, lạ mà thật từ sự gắn kết ba sự vật và hiện tượng: cánh buồm, gió khơi và câu hát của người đánh cá:
Câu hát căng buồm cùng gió khơi
Câu hát là niềm vui, sự phấn chấn của người lao động như đã có một sức mạnh vật chất để cùng với ngọn gió làm căng buồm cho con thuyền lướt nhanh ra khơi, bắt đầu công việc đánh cá không ít khó khăn vất vả. Đó là khí thế hăm hở và đầy hào hứng của những con người yêu nghề, yêu biển.
Cảm hứng lãng mạn khiến nhà thơ phát hiện những vẻ đẹp của cảnh đánh cá giữa biển đêm, trong niềm vui phơi phới, khỏe khoắn của người lao động làm chủ công việc của mình:
Thuyền ta lái gió với buồm trăng,Lướt giữa mây cao với biển bằng,Ra đậu dặm xa dò bụng biển,Dàn đan thế trận lưới vây giăng.
Con thuyền đánh cá vốn nhỏ bé trên biển cả bao la giờ đây qua cái nhìn của nhà thơ trở nên lớn lao, kì vĩ và ngang tầm vũ trụ. Một con thuyền đặc biệt có gió là người cầm lái, còn trăng là cánh buồm, gợi lên sự nhịp nhàng, hòa quyện của đoàn thuyền với biển trời. Tầm vóc của con người và đoàn thuyền đã được nâng lên, hòa nhập vào kích thước của thiên nhiên, vũ trụ. Hình ảnh thơ thật lãng mạn, bay bổng và con người có tâm hồn cũng thật vui vẻ, phơi phới niềm vui.
Nhưng đây không phải là cuộc du ngoạn bằng thuyền mà đây là một cuộc chiến đấu thực sự để giành lấy từ bàn tay thiên nhiên những của cải, tài nguyên bằng tất cả sức lực, trí tuệ của con người:
Dàn đan thế trận lưới vây giăng,Ta hát bài ca gọi cá vào,Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao.Sao mờ, kéo lưới kịp trời sáng,Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng.
Công việc lao động nặng nhọc của người đánh cá đã thành bài ca đầy niềm vui, nhịp nhàng cùng thiên nhiên. Hình ảnh thiên nhiên đẹp, lộng lẫy và rực rỡ được thể hiện qua các loài cá trên biển:
– Cá thu biển Đông như đoàn thoiĐêm ngày dệt biển muôn luồng sáng
– Cá song lấp lánh đuốc đen hồng,Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe.Vẩy bạc đuôi vàng lóe rạng đông.
– Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi
Những đoàn cá thu dày đặc lướt đi trong biển. Những đàn cá lướt trong sóng nước tạo nên những luồng sáng trắng loang loáng như dệt biển. Cá vào lưới dày đặc mà tưởng như cá dệt lưới vậy. Cá song đêm xuống thường nổi lên mặt biển hàng đàn cho đến lúc rạng đông. Cá song thường có màu sắc rất sặc sỡ. Trên nền da sẫm có nhiều đốm vằn đỏ hồng như lửa, như những ngọn đuốc đỏ rực sáng lên giữa đêm trăng sao, vẻ đẹp hư ảo, lạ kì. Tôn lên vẻ đẹp rực rỡ, kì diệu của biển cả là sắc màu của những đuôi cá, vây cá, mắt cá với những màu sắc rực rỡ. Trong đêm sao lung linh, những con cá quăng mạnh những chiếc đuôi vẫy nước làm ánh trăng “lấp lánh vàng chóe sáng lên giữa biển đêm. Khi những mẻ lưới nặng trĩu được những bắp tay cuồn cuộn săn chắc kéo lên khỏi mặt nước, những con cá nhảy nhót trong lưới, vảy, đuôi phản chiếu ánh sáng những sắc màu rực rỡ cùng với ánh hồng rực rỡ, tinh khiết của bình minh khiến cho bức tranh có những gam màu tươi sáng, lộng lẫy đến kì lạ: vẩy bạc đuôi vàng lóe rạng đông Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng. Những hình ảnh này có vẻ đẹp của tranh sơn mài lung linh, huyền ảo, được sáng tạo bằng liên tưởng, tưởng tượng bay bổng từ sự quan sát hiện thực. Trí tưởng tượng của nhà thơ quả là kì diệu, bút pháp lãng mạn của nhà thơ quả là bay bổng, điều đó đã chắp cánh cho hiện thực trở nên kì ảo, làm giàu thêm cái đẹp vốn có trong tự nhiên.
Đoàn thuyền đánh cá là một bài ca lao động hứng khởi, hào hùng. Nhà thơ ca ngợi biển cả mênh mông – nguồn tài nguyên bất tận của Tổ quốc, ngợi ca những con người lao động cần cù, gan góc, ngày đêm làm giàu cho đất nước. Công việc lao động đánh cá của ngư dân Quảng Ninh trên biển Hạ Long được miêu tả trong sự thống nhất hòa quyện với thiên nhiên trời biển, trăng sao bát ngát, kì vĩ và bay bổng. Cảm hứng thiên nhiên, vũ trụ hòa hợp với cảm hứng lao động đã tạo nên vẻ đẹp riêng của bài thơ.
Sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 2
“Tập làm chủ, tập làm người xây dựngDám vươn mình cai quản lại thiên nhiên”
Đó là những câu thơ vô cùng ý nghĩa về hình ảnh những con người lao động mới khi đất nước đang xây dựng trong thi phẩm “Mùa thu tới” của nhà thơ Tố Hữu. Hình ảnh những con người ấy đã trở thành một niềm tự hào, một nguồn cảm hứng bất tận cho rất nhiều những tác giả. Một trong số đó là Huy Cận, ông đã sáng tác khúc ca “Đoàn thuyền đánh cá” để khắc họa hình ảnh những con người ấy. Trong tác phẩm, nổi bật lên những chi tiết vô cùng đặc sắc, tráng lệ, là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và con người.
Mở đầu bài thơ chính là một bức tranh hoàng hôn tuyệt đẹp với hình ảnh vô cùng hùng vĩ, tráng lệ:
“Mặt trời xuống biển như hòn lửaSóng đã cài then đêm sập cửa”
Đó là một sự liên tưởng, tưởng tượng vô cùng thú vị. Mặt trời được ví như hòn lửa đỏ rực. Phép tu từ so sánh được sử dụng đem đến một bức tranh hoàng hôn vô cùng rực rỡ, tráng lệ, ấm áp. Câu thơ thứ hai lại sử dụng biện pháp ẩn dụ vô cùng tinh tế “Sóng – cài then”, “Đêm – sập cửa”. Tất cả thiên nhiên, vũ trụ đều tĩnh lặng, đi vào trạng thái nghỉ ngơi sau một ngày làm việc. Vũ trụ như một ngôi nhà. Tất cả biển cả bao la như ngôi nhà thứ hai với những người dân chài lưới.
Hai câu đầu tả cảnh thì tiếp đến hai câu sau của khổ thơ lại tả hình ảnh con người:
“Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơiCâu hát căng buồm cùng gió khơi”
Đây là một kết cấu tương xứng. Câu hát là niềm vui, sự phấn khởi của những con người lao động. Đây như một sức mạnh vô hình để thuyền ta căng buồm lướt gió khơi.
Cảm hứng, khí thế ấy tiếp tục được thể hiện qua cảnh đoàn thuyền đánh cá trong đêm trăng. Với những câu thơ vô cùng đặc sắc, giàu chất tạo hình:
“Thuyền ta lái gió với buồm trăngLướt giữa mây cao với biển bằngRa đậu dặm xa dò bụng biểnDàn đan thế trận lưới vây giăng”
Con thuyền giờ đây đã mang tầm vóc lớn lao. Thuyền có gió làm bánh lái, có trăng làm cánh buồm, “lướt giữa mây cao với biển bằng”, giữa mây trời và sóng nước. Con người cũng mang tầm vóc, tư thế làm chủ. Hình ảnh con người đã hòa nhập cùng với thiên nhiên, họ ở những vị trí trung tâm ra tận xa để dò bụng biển, dàn đan thế trận, bủa lưới vây giăng. Công việc ấy như một cuộc chinh phục của con người với biển cả, thiên nhiên.
Sau đó là hàng loạt những chi tiết tiếp theo thể hiện sự gắn bó, hòa hợp của con người với thiên nhiên:
“Ta hát bài ca gọi cá vàoGõ thuyền đã có nhịp trăng cao…”“Sao mờ, kéo lưới kịp trời sángTa kéo xoăn tay chùm cá nặng…”
Hình ảnh những người dân đánh cá trong niềm vui, hứng khởi bằng những câu hát đầy hào hùng cho chúng ta thấy một niềm vui phơi phới trong lao động. Sao mờ, đêm tàn cũng là lúc người dân chài lưới kéo cá lên với sự khẩn trương, gấp gáp, vội vã.
Ngoài ra, một loạt những hình ảnh thiên nhiên đẹp, lộng lẫy, rực rỡ được thể hiện qua bức tranh về những loài cá trên biển:
“Cá thu biển Đông như đoàn thoiĐêm ngày dệt biển muôn luồng sáng…”
“Cá song lấp lánh đuốc đen hồngCái đuôi em quẫy trăng vàng chóeVẩy bạc đuôi vàng lóe rạng đông…”
Tất cả hình ảnh, âm thanh, màu sắc hài hòa tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp về các loài cá trên biển khơi và tạo nên một vẻ đẹp lung linh, huyền ảo trên nền sông nước bao la.
Bài thơ nói chung và những chi tiết đặc sắc thể hiện sự tráng lệ, hài hòa của thiên nhiên và con người nói riêng đã khắc họa một bức tranh thiên nhiên hài hòa với bức tranh lao động của con người trên biển khơi bao la.

#Văn #mẫu #lớp #Phân #tích #sự #hài #hòa #giữa #thiên #nhiên #và #con #người #trong #Đoàn #thuyền #đánh #cá


Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button