Giáo Dục

Văn mẫu lớp 9: Tổng hợp những kết bài bài thơ Đoàn thuyền đánh cá hay nhất (60 mẫu)

Tổng hợp kết bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận mang đến 60 mẫu kết bài, giúp các em học trò lớp 9 có thêm nhiều vốn từ để viết đoạn kết bài cô đọng, hàm súc. Nhờ ấy, sẽ càng ngày càng học tốt môn Văn 9 hơn.

Với 60 kết bài Đoàn thuyền đánh cá, sẽ giúp các em biết cách viết kết bài thật hay cho bài văn phân tách bài thơ, phân tách khổ đầu, khổ cuối Đoàn thuyền đánh cá….. của mình. Chi tiết mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vik News để có thêm nhiều ý nghĩ mới:

Kết bài cảm nhận về bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Kết bài cảm nhận Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 1

Công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc đã đi qua. Nhưng mỗi lần đọc lại bài “Đoàn thuyền đánh cá” ta như thấy xuất hiện trước mắt ý thức lao động khẩn trương của những con người ko quản ngày đếm để làm ra được thêm nhiều của nả cho non sông. Cả bài thơ là 1 bức tranh tuyệt đẹp, đẹp về cảnh tự nhiên, đẹp về ý thức lao động. Đấy là thành công nhất của thi sĩ Huy Cận trong tác phẩm này.

Kết bài cảm nhận Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 2

Qua bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”, người đọc cảm thu được công tác lao động hăng say của những người ngư gia, cũng như thêm kiêu hãnh về tự nhiên, con người Việt Nam trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Kết bài cảm nhận Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 3

Qua bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”, Huy Cận đã khắc họa hình ảnh xinh tươi nguy nga cũng như trình bày sự hài hòa giữa tự nhiên và con công nhân. Từ ấy, tác phẩm cũng biểu thị thú vui, kiêu hãnh của thi sĩ đối với tự nhiên, non sông.

Kết bài cảm nhận Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 4

“Đoàn thuyền đánh cá” là 1 bài ca lao động hứng khởi, hào hùng. Bài ca đấy dành cho biển phóng khoáng, cho những con người chuyên cần, gan dạ đang làm giàu cho non sông. Cảm hứng trữ tình và nghệ thuật điêu luyện được tác giả như dụng trong bài thơ đã cuốn hút người đọc thật sự. Chúng ta cùng san sẻ thú vui béo bự với thi sĩ, với tất cả những công nhân mới đang tự hào ngửng cao đầu trên trục đường đi đến ngày mai tươi sáng.

Kết bài cảm nhận Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 5

Hình ảnh mắt cá ở đây biểu trưng cho cuộc sống mới no đủ, yên vui của bà con dân chài trên hải phận quê hương. “Đoàn thuyền đánh cá” là 1 bài thơ hay. Hình tượng đẹp, giọng thơ ngọt ngào, nó là bài ca lao động của người dân chài lúc quê hương non sông “trời mỗi ngày lại sáng”.

Kết bài cảm nhận Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 6

Có thể nói, “Đoàn thuyền đánh cá” là 1 bài ca lao động đầy hứng khởi, hào hùng. Khi đọc từng câu thơ, chúng ta có thể cảm nhận thấy vẻ đẹp của tự nhiên, non sông, sự giàu sang của biển khơi. Cũng như san sẻ với niềm kiêu hãnh về khí thế lao động hăng say, yêu đời của công nhân mới đã được giải phóng, đang làm chủ bản thân, làm chủ cuộc đời và non sông.

Kết bài phân tách bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 1

Đoàn thuyền đánh cá đã tái tạo thành công vẻ đẹp trù mật của đại dương quê hương và cuộc sống lao động đầy hăng say của quần chúng trong giai đoạn mới. Qua ấy tác giả khẳng định sự hồi sinh của tự nhiên, non sông và con người sau chiến tranh, họ đứng lên xây dựng cuộc sống mới, no đủ, hạnh phúc.

Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 2

Cảm hứng lãng mạn giúp thi sĩ phát hiện vẻ đẹp của cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển trong đêm trăng với thú vui phấp phới, khỏe khoắn lúc con người làm chủ cuộc đời, làm chủ biển trời quê hương. Cảnh đoàn thuyền lướt sóng ra khơi, từng luồng cá bủa lưới vây giăng mang vẻ đẹp vừa hoành tráng, vừa thơ mộng

Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 3

Những hình ảnh giản dị tuần tự hiện lên qua khổ thơ. Tiếng hát 1 lần nữa lại được tác giả nhắc lại, phải chăng ấy chính là tiếng hò dô của con người lúc kéo được mẻ cá nặng. Tiếng hát, cộng với tiếng nhịp thuyền gõ vào mạn thuyền để gọi cá, vừa có lời bài hát, vừa có tiết tấu. 1 hình ảnh đẹp xuất hiện trước mắt ta như 1 đoàn hợp xướng nhiều năm kinh nghiệm trên sân sấu. Đấy là những hình ảnh rất đẹp, rất giản dị cơ mà rất thân cận. Tác giả so sánh biển như lòng mẹ, lòng mẹ thì có bao giờ lại độc với con cái của mình, người mẹ bao giờ cũng đem đến cho người con những gì là của con nhất, đem đến cho người con những gì nhưng mà người con cần nhất. Vì mẹ là mẹ, mẹ là người nữ giới hy sinh cho con rất nhiều. Mẹ đã nuôi bự ta bắt đầu từ ta còn trong lòng mẹ, cũng giống như đại dương cho con công nhân những mẻ cá để nuôi bự con người, rồi cứ lứa tuổi này đến lứa tuổi khác.

Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 4

Đoàn thuyền đánh cá là 1 bài ca lao động hứng khởi, hào hùng. Nhà thơ truyền tụng đại dương bát ngát – nguồn khoáng sản vô tận của Non sông, truyền tụng những con công nhân chuyên cần, gan dạ, ngày đêm làm giàu cho non sông. Cảm hứng trữ tình của Huy Cận và nghệ thuật điêu luyện của ông đã cuốn hút người đọc đích thực. Chúng ta cùng san sẻ thú vui béo bự với thi sĩ, với tất cả. Những công nhân mới đang tự hào ngửng cao đầu trên trục đường đi đến ngày mai tươi sáng. Nửa thế kỉ đã trôi qua, bài thơ vẫn giữ nguyên lành trị giá ban sơ của nó. Phần nào, bài thơ giúp chúng ta hiểu được chân dung ý thức mới của Huy Cận sau bao biến cố lịch sử trọng đại của non sông và dân tộc – 1 Huy Cận trữ tình cách mệnh.

Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 5

Giữa con người và tự nhiên, hòa nhập với nhau thật thần kì, tầm vóc con người đã sánh ngang tầm vóc vũ trụ. Không còn cái cảm giác bé nhỏ lúc con người đối diện với trời rộng sông dài như trong thơ Huy Cận trước cách mệnh. Hình ảnh thơ thật lãng mạn, bay bổng và tâm hồn con người cũng thật vui vẻ, phấp phới. Công tác lao động vất vả của người đánh cá đã biến thành bài ca đầy thú vui, ăn nhịp cùng tự nhiên.

Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 6

Khác với cá bạc là loài cá chim, cá thu là loài cá nổi tiêu biểu của biển cả. Hàng 5 chúng di trú vào gần bờ hàng đàn bự để đẻ và vỗ mập. Chúng đi rào rào sát mặt nước như đoàn thoi, làm sóng biển chứa lân tinh nổi lên muôn luồng sáng. Lời mời gọi cuối khổ thơ mới thân thiện làm sao! Đoạn thơ cuối cho thấy thi sĩ mô tả hết sức chuẩn xác, nhưng mà không phải tẻ nhạt, lời thơ vẫn bay bổng trong hình dung.

Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 7

Dưới ánh trăng, cá song quẫy mặt nước. Thân cá có khoang màu hồng nhấp nhánh như ánh sáng vận động dưới làn nước biển. Đoạn thơ mang nhiều màu sắc, ánh sáng: ánh sáng đen hồng, nhấp nhánh của cá song, ánh sáng vàng chóe của trăng vỡ trên mặt nước. Những gam sắc ánh sáng hòa cùng bóng tối của màn đêm tạo ra bức tranh sơn mài óng ánh sắc màu, biển lại như thấy hơi thở.

Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 8

Phân tích bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” để thấy đây là bài ca lao động đầy hăng say, hứng khởi. Là những lời ca tụng người dân lao động chuyên cần, thiện lương và mạnh bạo. Đây cũng là hình tượng con người thời đại mới tự hào và vững vàng với ngày mai tươi sáng.

Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 9

Bài thơ là 1 bức tranh đẹp, 1 bản hùng ca hoành tráng và phấn chấn về tự nhiên và con người. Phcửa ải có tình yêu sâu nặng, sự gắn bó bền chặt giữa con người với tự nhiên, Huy Cận mới có thể biểu lộ được 1 cách sảng khoái tới thế.

Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 10

Bằng thể thơ thất ngôn mang âm hưởng hào hùng, khỏe khoắn, thi sĩ Huy Cận ko chỉ phác họa hình ảnh nguy nga của tự nhiên non sông và cuộc sống sáng sủa, lập cập của người dân lao động nhưng mà còn trình bày tình yêu, niềm kiêu hãnh của 1 thi nhân.

Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 11

Bài thơ đã trình bày rõ ý thức của quần chúng lao động khi bấy giờ và cũng trình bày rõ cảnh đẹp quê hương non sông với nguồn khoáng sản phong phú. Tác giả với tình yêu tự nhiên, yêu con công nhân đã trình bày được ko khí sôi nổi, hào hùng của non sông ta lúc miền Bắc xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Kết bài phân tách khổ thơ đầu bài Đoàn thuyền đánh cá

Kết bài phân tách khổ thơ đầu – Mẫu 1

Có thể nói, dù chỉ là 4 câu thơ ngắn thôi nhưng mà cũng đủ để ta thấy sự chỉnh sửa trong hồn thơ của Huy Cận. Cũng chính vui mừng mới mẻ này đã góp thêm sắc màu mới cho phong trào thơ mới – sắc màu của 1 Huy Cận với hồn thơ đầy sáng sủa, yêu đời.

Kết bài phân tách khổ thơ đầu – Mẫu 2

Đoạn thơ là bức tranh quang cảnh tự nhiên nguy nga, hình ảnh đoàn thuyền ra khơi với khí thế háo hức đam mê, chứa chan nhựa sống, với tâm hồn lãng mạn của người làm chủ non sông thật đáng trân trọng kiêu hãnh.

Kết bài phân tách khổ thơ đầu – Mẫu 3

Chỉ với 4 câu thơ nhưng mà Huy Cận cũng mô tả cảnh ra khơi thật sinh động và rõ nét. Tuy chỉ là cảnh ngày tàn nhưng mà vẫn ấm áp, vẫn chứa chan thú vui, niềm sáng sủa của công nhân trên biển. Và ko khí chung của 4 câu thơ mở màn này đã chi phối ko khí chung của cả bài thơ.

Kết bài phân tách khổ thơ đầu – Mẫu 4

Khổ thơ đầu bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” có kết cấu ngăn nắp, hợp lý như 1 bài tứ tuyệt: 2 câu đầu tả cảnh, 2 câu sau nói về con người. Cảnh và người tưởng như đối lập song lại hòa hợp, cảnh làm nền để cho hình ảnh con người nổi trội lên như tâm điểm của 1 bức tranh – bức tranh lao động khỏe khoắn, vui mừng tràn trề âm thanh và đặc sắc sắc màu.

Kết bài phân tách khổ thơ đầu – Mẫu 5

Hình ảnh công nhân mới là đề tài thân thuộc của nền văn chương tiên tiến. Ta đã từng thấy hình ảnh của 1 anh thanh niên làm công việc khí tượng kiên cường, âm thầm trên đỉnh Yên Sơn trong “Âm thầm Sapa” của Nguyễn Thành Long; hay 1 khát vọng hiến dâng bé nhỏ trong “Mùa xuân nho bé” của Thanh Hải. Mỗi đối tượng tuy không giống nhau về nghề nghiệp, cảnh ngộ, nhưng mà họ có chung với nhau ý thức hiến dâng lặng lẽ cho Non sông. Đấy chính là vẻ đẹp giản dị nhưng mà rất cao quý của công nhân trong thời đại mới.

Kết bài phân tách 2 khổ cuối bài Đoàn thuyền đánh cá

Kết bài phân tách 2 khổ cuối – Mẫu 1

Tác giả mô tả đoàn thuyền đánh cá theo vòng tuần hoàn của thời kì, từ đêm tối trước đến sáng ngày hôm sau. Và theo mạch xúc cảm của bài thơ ấy là khúc hát văng vẳng, truyền tụng ý thức lao động hăng say để xây dựng quê hương non sông, biến thành hậu phương cứng cáp cho miền Nam cật ruột.

Kết bài phân tách 2 khổ cuối – Mẫu 2

Với cách sử dụng màu sắc cộng với áp dụng các thủ pháp nghệ thuật, tác giả Huy Cận đã sáng hình thành nhiều hình ảnh đẹp và đầy ý nghĩa trong bài thơ. 1 ko gian nguy nga và chứa chan thú vui câu hát, gửi gắm thông điệp lao động là thú vui, biển quê ta giàu đẹp và chỉ lúc công nhân làm chủ cuộc đời mới có no đủ, hạnh phúc.

Kết bài phân tách 2 khổ cuối – Mẫu 3

Với cách sử dụng tiếng nói phong phú và nhiều chủng loại rất nhiều màu sắc Huy Cận đã làm nổi trội lên vẻ đẹp của những công nhân tại hải phận và cho chúng ta thấy những gì hấp dẫn nhất ở hải phận tươi đẹp này. Bài thơ viết lên với ý thức sảng khoái mang đậm màu sắc sáng sủa và yêu đời của tác giả.

Kết bài phân tách 2 khổ cuối – Mẫu 4

Tóm lại, với 2 khổ thơ cuối Huy Cận đã vẽ lên trước mắt người đọc bức tranh sau 1 đêm lao động khó nhọc,người dân cùng nhau kéo lưới, về bến. Cùng lúc phê chuẩn ấy trình bày niềm tin vào cuộc sống mới, người dân được hạnh phúc no đủ ” đón nắng hồng” trong cuộc sống xã hội chủ nghĩa.

Kết bài phân tách 2 khổ cuối – Mẫu 5

Với cách sử dụng màu sắc, với cách áp dụng các thủ pháp nghệ thuật như ẩn dụ, hoán dụ, nhân hóa và thậm xưng, Huy Cận đã thông minh được nhiều hình ảnh đẹp, đầy ý nghĩa. 1 ko gian nguy nga tràn trề thú vui câu hát. 1 bình minh trên biển và 1 bình minh trong lòng người vì “đất nở hoa’’ và “biển đang hát”…

Kết bài phân tách khổ đầu và khổ cuối

Kết bài phân tách khổ đầu và khổ cuối – Mẫu 1

“Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận đích thực là 1 bức tranh lao động hoành tráng, tràn trề ánh sáng, sắc màu và nhựa sống mãnh liệt. Bài thơ là khúc ca truyền tụng đại dương giàu đẹp và truyền tụng những người dân chài trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa do đảng và Bác Hồ chỉ đường dẫn lối.

Kết bài phân tách khổ đầu và khổ cuối – Mẫu 2

Tác giả mô tả đoàn thuyền đánh cá theo vòng tuần hoàn của thời kì, từ đêm tối trước đến sáng ngày hôm sau. Và theo mạch xúc cảm của bài thơ ấy là khúc hát văng vẳng, truyền tụng ý thức lao động hăng say để xây dựng quê hương non sông, biến thành hậu phương cứng cáp cho miền Nam cật ruột.

Kết bài phân tách khổ đầu và khổ cuối – Mẫu 3

Như vậy, chỉ với khổ thơ đầu và khổ thơ cuối đã hình thành 1 kết cấu bài thơ hết sức rực rỡ. Tiếng hát đam mê thú vui như đang làm rung động sợi dây tình cảm của ta, và đây cũng chính là cái tài cái khéo của Huy Cận lúc làm thơ.

Kết bài phân tách khổ đầu và khổ cuối – Mẫu 4

Trong khoảng ko gian huy hoàng đấy, đoàn thuyền đánh cá trở về với thú vui nô nức… Tất cả trình bày niềm phấn chấn, lòng tin yêu vô bờ vào cuộc sống mới đang diễn ra từng giờ, từng phút trên quê hương.

Kết bài phân tách khổ đầu và khổ cuối – Mẫu 5

Với lời thơ dứt khoát, mạnh bạo cùng âm hưởng bản người hùng ca, hình ảnh thơ lặp lại, tương thích ở khổ đầu và khổ cuối, tác giả đã đem đến 1 nức họa với những khối màu vừa hài hòa, giao thoa vừa đối lập, tương phản. Rực rỡ nghệ thuật của 2 khổ thơ chính là ở chỗ, dùng những hình ảnh cũ nhưng mà nội dung lại nói về cái mới, hình thành sự hô ứng giữa ko gian và thời kì. Không gian tuần hoàn, thời kì ngày đêm lặp vòng cũng giống như những công nhân luôn làm việc hăng say, hết mình cho sự nghiệp bự lao của dân tộc.

Kết bài bức tranh tự nhiên trong Đoàn thuyền đánh cá

Kết bài phân tách bức tranh tự nhiên – Mẫu 1

Tóm lại, qua vẻ đẹp bức tranh tự nhiên hải phận, chúng ta thấy được bản lĩnh quan sát, mô tả cảnh vật tự nhiên thật sinh động, kĩ càng, tỉ mỉ của thi sĩ; cùng lúc cho thấy hình dung bay bổng, phong phú cùng cảm hứng vũ trụ thật mãnh liệt của Huy Cận. Từ ấy, khiến cho bức tranh tự nhiên như 1 bức tranh sơn mài đẹp, đặc sắc, cuốn hút lạ đời, góp phần làm tôn nên vẻ đẹp của con công nhân: khỏe khoắn, tươi vui, chứa chan nhựa sống. Qua ấy người đọc cảm thu được tình yêu tự nhiên, niềm rung cảm trước vẻ đẹp của tự nhiên và tình yêu cuộc sống, yêu con người của hồn thơ Huy Cận sau cách mệnh.

Kết bài phân tách bức tranh tự nhiên – Mẫu 2

Qua bức tranh tự nhiên, ta thấy được tài năng quan sát, trí hình dung phong phú, tài giỏi của Huy Cận. Không chỉ vậy còn thấy được vẻ đẹp trù mật của quê hương non sông. Đấy là sự hồi sinh của tự nhiên sau bao 5 gánh chịu nỗi đau chiến tranh. Thiên nhiên cũng như con người mỗi ngày lại hồi sinh, làm giàu cho đất nước. Tác phẩm là bài ca, truyền tụng vẻ đẹp của non sông Việt Nam.

Kết bài phân tách bức tranh tự nhiên – Mẫu 3

Qua bức tranh tự nhiên miền biển trong bài thơ, chúng ta cảm thu được 1 bức tranh tuyệt đẹp, cuốn hút và và hết sức đặc sắc. Cùng lúc cảm thu được nhựa sống mãnh liệt và vẻ đẹp của công nhân khỏe khoắn, tươi vui, hăng say lao động.

Kết bài phân tách bức tranh tự nhiên – Mẫu 4

Thiên nhiên đang dịch chuyển dần và 1 ngày lao động của con người cũng đã tới chặng cuối. Huy Cận như 1 bức tượng về người ngư gia trong tư thế của người làm chủ tự nhiên, mạnh khỏe, xinh tươi, sánh ngang cùng vũ trụ : “Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng”. Công tác lao động nặng của người đánh cá đã biến thành bài ca đầy thú vui ăn nhịp với tự nhiên, trình bày ý thức lao động đam mê, khẩn trương và đạt hiệu quả cao.

Kết bài phân tách bức tranh tự nhiên – Mẫu 5

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá đã khắc họa nhiều hình ảnh đẹp nguy nga, trình bày sự hài hòa giữa tự nhiên và con công nhân. Qua ấy, cũng cho thấy bản lĩnh quan sát kĩ càng về bức tranh tự nhiên đầy sinh động, trí hình dung phong phú cùng sự gạn lọc ngôn từ tinh tế của Huy Cận. Bài thơ đã giúp người đọc cảm thu được tình yêu tự nhiên.

Kết bài phân tách bức tranh tự nhiên – Mẫu 6

Như vậy, bằng cảm hứng ca tụng và cảm hứng vũ trụ, tác giả đã sử dụng thành công những hình ảnh thơ giàu sức gợi để mô tả vẻ đẹp của tự nhiên. Thông qua bức tranh tự nhiên, chúng ta thấy được sự hàm ơn của con người đối với những món quà nhưng mà mẹ đại dương đã tặng thưởng. Cùng lúc, vẻ đẹp của bức tranh ấy còn là phông nền để tác giả làm nổi trội hình tượng con công nhân trong khúc ca làm chủ tự nhiên, đất trời.

Kết bài phân tách cảnh ra khơi trong Đoàn thuyền đánh cá

Kết bài phân tách cảnh ra khơi – Mẫu 1

Chỉ với toàn vẹn 8 câu thơ đầu bài nhưng mà bằng xúc cảm thành tâm, ngôn từ đã diết nhưng mà bình dị, giọng điệu khoẻ khoắn, tươi vui, tác giả đã khắc hoạ được cảnh dân chài ra khơi đầy hứng khởi, mang thú vui và sự tin yêu dạt dào. Qua đoạn thơ, ta thấy được tâm hồn sáng sủa, sự làm chủ của công nhân trong cuộc đoạt được tự nhiên của mình. Chừng như mọi người, người nào người nào cũng ra công nỗ lực, ra công lao động để dựng xây đời mới giàu đẹp hơn mỗi ngày.

Kết bài phân tách cảnh ra khơi – Mẫu 2

Biển nước ta có nguồn khoáng sản tiềm ẩn, tài nguyên nổi trội là dầu khí, và nhiều loại tài nguyên như: than, sắt, ti-tan, cát thủy tinh… hải sản có tổng trữ lượng hàng triệu tấn. Đặc thù hải phận và ven biển Việt Nam nằm án ngữ trên các tuyến hàng hải và hàng ko huyết mạch, có trị giá như những cánh cửa rộng mở để chủ động hội nhập kinh tế với toàn cầu. Biển nước ta giàu khoáng sản tự nhiên, là nơi nương tựa của hàng chục triệu người dân đất Việt là ko gian sống sót của dân tộc, là địa bàn chiến lược trong bảo vệ và tăng trưởng non sông. Do vậy bảo vệ chủ quyển và phát huy tiềm năng biển đảo là mệnh lệnh của Non sông cho mỗi người Việt Nam.

Kết bài phân tách cảnh ra khơi – Mẫu 3

Nghệ thuật nhân hóa, cách dùng đại từ “em” trình bày tình cảm trìu mến, thân yêu của tác giả. Nhà thơ tỏ thái độ trân trọng, nâng niu thành tích lao động. Từ “em” mềm mại ngay lập tức khiến cho câu thơ nhấp nhánh sắc màu. Có giai thoại cho rằng khi ban sơ Huy Cận viết: “Cá đuôi én quẫy trăng vàng chóe”. Rõ thực, cá đuôi én là tên 1 loài cá. Tới lúc in thơ, nhà xuất bản cho rằng Huy Cận viết sai chính tả nên sửa thành: “Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe”. Sự cố này chẳng những ko phá hỏng ý thơ nhưng mà còn khiến cho câu thơ trở thành hình tượng và sinh động hết sức.

Kết bài phân tách cảnh ra khơi – Mẫu 4

Dưới sự tưởng tượng và hình dung bay bổng, hình ảnh con thuyền đánh cá hiện lên thật đẹp, thật lạ mắt, mang tầm vóc vũ trụ: người lái thìa là gió trời; cánh buồm thìa là vầng trăng và con thuyền đang bay giữa ko trung (lướt giữa mây cao), như có thể chạm vào mây trời. Nó khác hẳn với con thuyền lẻ loi, bé nhỏ, lạc điệu giữa ko cùng trời đất bát ngát trong bài thơ “Tràng Giang” trước cách mệnh:

Sóng gợn Tràng giang buồn điệp điệp
Con thuyền xuôi mái nước song song
Thuyền về nước lại sầu trăm ngả
Củi 1 cành khô lạc mấy dòng.

Kết bài phân tách cảnh ra khơi – Mẫu 5

Đoàn thuyền đánh cá là 1 bài ca lao động hứng khởi, hào hùng. Nhà thơ truyền tụng đại dương bát ngát – nguồn khoáng sản vô tận của Non sông, truyền tụng những con công nhân chuyên cần, gan dạ, ngày đêm làm giàu cho non sông. Cảm hứng trữ tình của Huy Cận và nghệ thuật điêu luyện của ông đã cuốn hút người đọc đích thực. Chúng ta cùng san sẻ thú vui béo bự với thi sĩ, với tất cả những công nhân mới đang tự hào ngửng cao đầu trên trục đường đi đến ngày mai tươi sáng. Hơn 4 thập kỷ đã trôi qua, bài thơ vẫn giữ nguyên lành trị giá ban sơ của nó. Phần nào, bài thơ giúp chúng ta hiểu được chân dung ý thức mới của Huy Cận sau bao biến cố lịch sử trọng đại của non sông và dân tộc. 1 Huy Cận trữ tình cách mệnh.

Kết bài cảm hứng lãng mạn trong Đoàn thuyền đánh cá

Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 1

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” đã khắc họa nhiều hình ảnh đẹp nguy nga trình bày sự hài hòa giữa tự nhiên và con công nhân, biểu thị thú vui, niềm kiêu hãnh của thi sĩ trước non sông và cuộc sống. Bài thơ có nhiều thông minh trong việc xây dựng hình ảnh bằng liên tưởng, hình dung phong phú, lạ mắt; có âm hưởng khỏe khoắn, hào hùng ,sáng sủa.

Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 2

Ở khổ thơ này, tác giả Huy Cận lại đi mô tả biển Hạ Long trong đêm trăng đặc sắc, nhấp nhánh như sơn mài. Hình ảnh của những loài cá chen chật, phong phú, san sát bên nhau trong bức tranh biển cả rộng lớn ko có đường viền được gợi ra theo lối liệt kê: cá nhụ, cá chim, cá đé, cá song, cá đuôi. Không gian trên biển dưới con mắt của nhà thơ luôn biến ảo, sinh động. Hình ảnh của những công nhân cũng nổi trội với tư thế làm chủ.

Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 3

Gấp trang thơ của Huy Cận lại, những hình ảnh thơ nguy nga và lãng mạn vẫn còn hiện lên ám ảnh trong trí hình dung ta.

Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 4

Nhưng Đoàn thuyền đánh cá ra đi trong cảnh đấy lại chứa chan tiếng hát. Xuân Diệu đã rất tỉnh lúc phát hiện “bài thơ lặp đi lặp lại 5 lần chữ hát bản chất là 1 bài ca sảng khoái, phối hợp giai điệu với những động tác dập dồn”. Không khí làm ăn tấp nập, đầm ấm hình thành quan hệ êm ấm, hài hoà giữa con người và vũ trụ.

Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân trong Đoàn thuyền đánh cá

Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân – Mẫu 1

Đoàn thuyền đánh cá là 1 bài ca hào hùng, tràn trề thú vui về cuộc sống và lao động của những ngư gia trên biển. Tác phẩm ca tụng vẻ đẹp nhân phẩm của con người nơi đây, vẻ đẹp của sự chuyên cần, chịu khó, gan dạ, ko quản ngày đêm làm giàu cho quê hương non sông. Bằng văn pháp lãng mạn, giọng điệu thơ vui mừng đã đậm tô thêm vẻ đẹp nhân phẩm của con người nơi đây.

Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân – Mẫu 2

Dưới sự tưởng tượng và hình dung bay bổng, hình ảnh con thuyền đánh cá hiện lên thật đẹp, thật lạ mắt, mang tầm vóc vũ trụ: người lái thìa là gió trời; cánh buồm thìa là vầng trăng và con thuyền đang bay giữa ko trung (lướt giữa mây cao), như có thể chạm vào mây trời. Nó khác hẳn với con thuyền lẻ loi, bé nhỏ, lạc điệu giữa ko cùng trời đất bát ngát trong bài thơ “Tràng Giang” trước cách mệnh.

Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân – Mẫu 3

Mọi công tác trở thành vội vã hơn lúc trời rạng sáng. Mẻ lưới chung cuộc được kéo lên cũng là khi mặt trời sắp mọc. Những người dân chài phải kéo “xoăn tay” những mẻ lưới nặng. Đây là hành động mạnh bạo, dứt khoát, kéo bằng cả sức lực. Khi cá đã nằm gọn trong lưới, những người dân chài xếp cá lên thuyền sẵn sàng ra về.

Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân – Mẫu 4

Với sự liên kết thành công của nhiều nghệ thuật lạ mắt và sự liên tưởng, hình dung phong phú cùng những hình ảnh thơ lãng mạn, tác giả đã khắc họa thành công cảnh ra khơi đánh cá của đoàn thuyền đẹp thơ mộng. Qua ấy làm nổi trội niềm đam mê, niềm nở lao động, tình yêu quê hương của những người dân chài.

Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân – Mẫu 5

Đoàn thuyền đánh cá là khúc tráng ca vô tận về công cuộc lao động và đoạt được tự nhiên đại dương của con người, ở ấy ta thấy được ko khí sôi nổi, háo hức và đam mê của những con công nhân. Tầm vóc của con người trở thành bự lao, kì vĩ với những vẻ đẹp nhân phẩm tâm hồn và sức mạnh trong công cuộc đoạt được đại dương. Với giọng thơ đam mê, đầy phấn chấn, từ ngữ, hình ảnh giàu sức gợi Huy Cận đã thành công trong việc khắc họa vẻ đẹp của công nhân và ko khí của công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội nhưng mà 5 sau cách mệnh tháng 8 ở miền Bắc nước ta.

Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân – Mẫu 6

Tóm lại, với ngòi bút tài giỏi, bay bổng cùng cảm hứng về vũ trụ, bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận đã xây dựng thành công hình tượng công nhân mới với những vẻ đẹp đáng trân quý, với tầm vóc bự lao trên cái nền tự nhiên rộng lớn, bao la.

Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân – Mẫu 7

Thông qua việc mô tả cảnh lao động đánh cá của công nhân trên biển, hải phận Hạ Long, bài thơ ca tụng vẻ đẹp con công nhân mới, truyền tụng khí thế lao động hăng say, yêu đời của công nhân mới đã được giải phóng, đang làm chủ bản thân, làm chủ cuộc đời và non sông: Tập làm chủ, tập làm người xây dựng. Dám vươn mình cai quản lại tự nhiên!

Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn trong Đoàn thuyền đánh cá

Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 1

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” đã khắc họa nhiều hình ảnh đẹp nguy nga trình bày sự hài hòa giữa tự nhiên và con công nhân, biểu thị thú vui, niềm kiêu hãnh của thi sĩ trước non sông và cuộc sống. Bài thơ có nhiều thông minh trong việc xây dựng hình ảnh bằng liên tưởng, hình dung phong phú, lạ mắt; có âm hưởng khỏe khoắn, hào hùng, sáng sủa.

Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 2

Ở khổ thơ này, tác giả Huy Cận lại đi mô tả biển Hạ Long trong đêm trăng đặc sắc, nhấp nhánh như sơn mài. Hình ảnh của những loài cá chen chật, phong phú, san sát bên nhau trong bức tranh biển cả rộng lớn ko có đường viền được gợi ra theo lối liệt kê: cá nhụ, cá chim, cá đé, cá song, cá đuôi. Không gian trên biển dưới con mắt của nhà thơ luôn biến ảo, sinh động. Hình ảnh của những công nhân cũng nổi trội với tư thế làm chủ.

Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 3

Hàng loạt hình ảnh tự nhiên xuất hiện cộng với những hoạt động của con người: Gió khơi và câu hát, cùng đưa con thuyền lao động tiến vào trùng dương. Trăng, sao tô điểm cho bức vẽ con công nhân xông pha và biển cả rộng lớn thêm phấp phới hơn. Nhịp điệu lao động của con người đã hoà vào nhịp tự nhiên vũ trụ 1 cách ăn nhịp. Trong bài thơ trời mây, đại dương được nguy nga hoá để mang hồn lao động, còn con công nhân được cao cả hoá để mang tầm vũ trụ. Gấp trang thơ của Huy Cận lại, những hình ảnh thơ nguy nga và lãng mạn vẫn còn hiện lên ám ảnh trong trí hình dung ta…

Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 4

Nhưng Đoàn thuyền đánh cá ra đi trong cảnh đấy lại chứa chan tiếng hát. Xuân Diệu đã rất tỉnh lúc phát hiện “bài thơ lặp đi lặp lại 5 lần chữ hát bản chất là 1 bài ca sảng khoái, phối hợp giai điệu với những động tác dập dồn”. Không khí làm ăn tấp nập, đầm ấm hình thành quan hệ êm ấm, hài hoà giữa con người và vũ trụ.

Kết bài phân tách khổ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Kết bài phân tách khổ cuối – Mẫu 1

“Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận đích thực là 1 bức tranh lao động hoành tráng, tràn trề ánh sáng, sắc màu và nhựa sống mãnh liệt. Bài thơ là khúc ca truyền tụng đại dương giàu đẹp và truyền tụng những người dân chài trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa do đảng và Bác Hồ chỉ đường dẫn lối.

Kết bài phân tách khổ cuối – Mẫu 2

Với kết cấu đầu cuối tương ứng, khổ cuối bài thơ khép lại 1 hành trình gieo neo nhưng mà hào hùng của công nhân trên biển. Họ ra khơi với niềm tin cậy và trở về với chiến thắng. Đấy cũng là hình ảnh của công nhân trong thời đại mới, đang vươn mình cai quản tự nhiên, làm chủ non sông.

.

Xem thêm thông tin Văn mẫu lớp 9: Tổng hợp những kết bài bài thơ Đoàn thuyền đánh cá hay nhất (60 mẫu)

Văn mẫu lớp 9: Tổng hợp những kết bài bài thơ Đoàn thuyền đánh cá hay nhất (60 mẫu)

Tổng hợp kết bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận mang đến 60 mẫu kết bài, giúp các em học trò lớp 9 có thêm nhiều vốn từ để viết đoạn kết bài cô đọng, hàm súc. Nhờ ấy, sẽ càng ngày càng học tốt môn Văn 9 hơn.
Với 60 kết bài Đoàn thuyền đánh cá, sẽ giúp các em biết cách viết kết bài thật hay cho bài văn phân tách bài thơ, phân tách khổ đầu, khổ cuối Đoàn thuyền đánh cá….. của mình. Chi tiết mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vik News để có thêm nhiều ý nghĩ mới:
Kết bài cảm nhận về bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
Kết bài cảm nhận Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 1
Công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc đã đi qua. Nhưng mỗi lần đọc lại bài “Đoàn thuyền đánh cá” ta như thấy xuất hiện trước mắt ý thức lao động khẩn trương của những con người ko quản ngày đếm để làm ra được thêm nhiều của nả cho non sông. Cả bài thơ là 1 bức tranh tuyệt đẹp, đẹp về cảnh tự nhiên, đẹp về ý thức lao động. Đấy là thành công nhất của thi sĩ Huy Cận trong tác phẩm này.
Kết bài cảm nhận Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 2
Qua bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”, người đọc cảm thu được công tác lao động hăng say của những người ngư gia, cũng như thêm kiêu hãnh về tự nhiên, con người Việt Nam trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa.
Kết bài cảm nhận Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 3
Qua bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”, Huy Cận đã khắc họa hình ảnh xinh tươi nguy nga cũng như trình bày sự hài hòa giữa tự nhiên và con công nhân. Từ ấy, tác phẩm cũng biểu thị thú vui, kiêu hãnh của thi sĩ đối với tự nhiên, non sông.
Kết bài cảm nhận Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 4
“Đoàn thuyền đánh cá” là 1 bài ca lao động hứng khởi, hào hùng. Bài ca đấy dành cho biển phóng khoáng, cho những con người chuyên cần, gan dạ đang làm giàu cho non sông. Cảm hứng trữ tình và nghệ thuật điêu luyện được tác giả như dụng trong bài thơ đã cuốn hút người đọc thật sự. Chúng ta cùng san sẻ thú vui béo bự với thi sĩ, với tất cả những công nhân mới đang tự hào ngửng cao đầu trên trục đường đi đến ngày mai tươi sáng.
Kết bài cảm nhận Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 5
Hình ảnh mắt cá ở đây biểu trưng cho cuộc sống mới no đủ, yên vui của bà con dân chài trên hải phận quê hương. “Đoàn thuyền đánh cá” là 1 bài thơ hay. Hình tượng đẹp, giọng thơ ngọt ngào, nó là bài ca lao động của người dân chài lúc quê hương non sông “trời mỗi ngày lại sáng”.
Kết bài cảm nhận Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 6
Có thể nói, “Đoàn thuyền đánh cá” là 1 bài ca lao động đầy hứng khởi, hào hùng. Khi đọc từng câu thơ, chúng ta có thể cảm nhận thấy vẻ đẹp của tự nhiên, non sông, sự giàu sang của biển khơi. Cũng như san sẻ với niềm kiêu hãnh về khí thế lao động hăng say, yêu đời của công nhân mới đã được giải phóng, đang làm chủ bản thân, làm chủ cuộc đời và non sông.
Kết bài phân tách bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 1
Đoàn thuyền đánh cá đã tái tạo thành công vẻ đẹp trù mật của đại dương quê hương và cuộc sống lao động đầy hăng say của quần chúng trong giai đoạn mới. Qua ấy tác giả khẳng định sự hồi sinh của tự nhiên, non sông và con người sau chiến tranh, họ đứng lên xây dựng cuộc sống mới, no đủ, hạnh phúc.
Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 2
Cảm hứng lãng mạn giúp thi sĩ phát hiện vẻ đẹp của cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển trong đêm trăng với thú vui phấp phới, khỏe khoắn lúc con người làm chủ cuộc đời, làm chủ biển trời quê hương. Cảnh đoàn thuyền lướt sóng ra khơi, từng luồng cá bủa lưới vây giăng mang vẻ đẹp vừa hoành tráng, vừa thơ mộng
Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 3
Những hình ảnh giản dị tuần tự hiện lên qua khổ thơ. Tiếng hát 1 lần nữa lại được tác giả nhắc lại, phải chăng ấy chính là tiếng hò dô của con người lúc kéo được mẻ cá nặng. Tiếng hát, cộng với tiếng nhịp thuyền gõ vào mạn thuyền để gọi cá, vừa có lời bài hát, vừa có tiết tấu. 1 hình ảnh đẹp xuất hiện trước mắt ta như 1 đoàn hợp xướng nhiều năm kinh nghiệm trên sân sấu. Đấy là những hình ảnh rất đẹp, rất giản dị cơ mà rất thân cận. Tác giả so sánh biển như lòng mẹ, lòng mẹ thì có bao giờ lại độc với con cái của mình, người mẹ bao giờ cũng đem đến cho người con những gì là của con nhất, đem đến cho người con những gì nhưng mà người con cần nhất. Vì mẹ là mẹ, mẹ là người nữ giới hy sinh cho con rất nhiều. Mẹ đã nuôi bự ta bắt đầu từ ta còn trong lòng mẹ, cũng giống như đại dương cho con công nhân những mẻ cá để nuôi bự con người, rồi cứ lứa tuổi này đến lứa tuổi khác.
Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 4
Đoàn thuyền đánh cá là 1 bài ca lao động hứng khởi, hào hùng. Nhà thơ truyền tụng đại dương bát ngát – nguồn khoáng sản vô tận của Non sông, truyền tụng những con công nhân chuyên cần, gan dạ, ngày đêm làm giàu cho non sông. Cảm hứng trữ tình của Huy Cận và nghệ thuật điêu luyện của ông đã cuốn hút người đọc đích thực. Chúng ta cùng san sẻ thú vui béo bự với thi sĩ, với tất cả. Những công nhân mới đang tự hào ngửng cao đầu trên trục đường đi đến ngày mai tươi sáng. Nửa thế kỉ đã trôi qua, bài thơ vẫn giữ nguyên lành trị giá ban sơ của nó. Phần nào, bài thơ giúp chúng ta hiểu được chân dung ý thức mới của Huy Cận sau bao biến cố lịch sử trọng đại của non sông và dân tộc – 1 Huy Cận trữ tình cách mệnh.
Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 5
Giữa con người và tự nhiên, hòa nhập với nhau thật thần kì, tầm vóc con người đã sánh ngang tầm vóc vũ trụ. Không còn cái cảm giác bé nhỏ lúc con người đối diện với trời rộng sông dài như trong thơ Huy Cận trước cách mệnh. Hình ảnh thơ thật lãng mạn, bay bổng và tâm hồn con người cũng thật vui vẻ, phấp phới. Công tác lao động vất vả của người đánh cá đã biến thành bài ca đầy thú vui, ăn nhịp cùng tự nhiên.
Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 6
Khác với cá bạc là loài cá chim, cá thu là loài cá nổi tiêu biểu của biển cả. Hàng 5 chúng di trú vào gần bờ hàng đàn bự để đẻ và vỗ mập. Chúng đi rào rào sát mặt nước như đoàn thoi, làm sóng biển chứa lân tinh nổi lên muôn luồng sáng. Lời mời gọi cuối khổ thơ mới thân thiện làm sao! Đoạn thơ cuối cho thấy thi sĩ mô tả hết sức chuẩn xác, nhưng mà không phải tẻ nhạt, lời thơ vẫn bay bổng trong hình dung.
Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 7
Dưới ánh trăng, cá song quẫy mặt nước. Thân cá có khoang màu hồng nhấp nhánh như ánh sáng vận động dưới làn nước biển. Đoạn thơ mang nhiều màu sắc, ánh sáng: ánh sáng đen hồng, nhấp nhánh của cá song, ánh sáng vàng chóe của trăng vỡ trên mặt nước. Những gam sắc ánh sáng hòa cùng bóng tối của màn đêm tạo ra bức tranh sơn mài óng ánh sắc màu, biển lại như thấy hơi thở.
Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 8
Phân tích bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” để thấy đây là bài ca lao động đầy hăng say, hứng khởi. Là những lời ca tụng người dân lao động chuyên cần, thiện lương và mạnh bạo. Đây cũng là hình tượng con người thời đại mới tự hào và vững vàng với ngày mai tươi sáng.
Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 9
Bài thơ là 1 bức tranh đẹp, 1 bản hùng ca hoành tráng và phấn chấn về tự nhiên và con người. Phcửa ải có tình yêu sâu nặng, sự gắn bó bền chặt giữa con người với tự nhiên, Huy Cận mới có thể biểu lộ được 1 cách sảng khoái tới thế.
Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 10
Bằng thể thơ thất ngôn mang âm hưởng hào hùng, khỏe khoắn, thi sĩ Huy Cận ko chỉ phác họa hình ảnh nguy nga của tự nhiên non sông và cuộc sống sáng sủa, lập cập của người dân lao động nhưng mà còn trình bày tình yêu, niềm kiêu hãnh của 1 thi nhân.
Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 11
Bài thơ đã trình bày rõ ý thức của quần chúng lao động khi bấy giờ và cũng trình bày rõ cảnh đẹp quê hương non sông với nguồn khoáng sản phong phú. Tác giả với tình yêu tự nhiên, yêu con công nhân đã trình bày được ko khí sôi nổi, hào hùng của non sông ta lúc miền Bắc xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Kết bài phân tách khổ thơ đầu bài Đoàn thuyền đánh cá
Kết bài phân tách khổ thơ đầu – Mẫu 1
Có thể nói, dù chỉ là 4 câu thơ ngắn thôi nhưng mà cũng đủ để ta thấy sự chỉnh sửa trong hồn thơ của Huy Cận. Cũng chính vui mừng mới mẻ này đã góp thêm sắc màu mới cho phong trào thơ mới – sắc màu của 1 Huy Cận với hồn thơ đầy sáng sủa, yêu đời.
Kết bài phân tách khổ thơ đầu – Mẫu 2
Đoạn thơ là bức tranh quang cảnh tự nhiên nguy nga, hình ảnh đoàn thuyền ra khơi với khí thế háo hức đam mê, chứa chan nhựa sống, với tâm hồn lãng mạn của người làm chủ non sông thật đáng trân trọng kiêu hãnh.
Kết bài phân tách khổ thơ đầu – Mẫu 3
Chỉ với 4 câu thơ nhưng mà Huy Cận cũng mô tả cảnh ra khơi thật sinh động và rõ nét. Tuy chỉ là cảnh ngày tàn nhưng mà vẫn ấm áp, vẫn chứa chan thú vui, niềm sáng sủa của công nhân trên biển. Và ko khí chung của 4 câu thơ mở màn này đã chi phối ko khí chung của cả bài thơ.
Kết bài phân tách khổ thơ đầu – Mẫu 4
Khổ thơ đầu bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” có kết cấu ngăn nắp, hợp lý như 1 bài tứ tuyệt: 2 câu đầu tả cảnh, 2 câu sau nói về con người. Cảnh và người tưởng như đối lập song lại hòa hợp, cảnh làm nền để cho hình ảnh con người nổi trội lên như tâm điểm của 1 bức tranh – bức tranh lao động khỏe khoắn, vui mừng tràn trề âm thanh và đặc sắc sắc màu.
Kết bài phân tách khổ thơ đầu – Mẫu 5
Hình ảnh công nhân mới là đề tài thân thuộc của nền văn chương tiên tiến. Ta đã từng thấy hình ảnh của 1 anh thanh niên làm công việc khí tượng kiên cường, âm thầm trên đỉnh Yên Sơn trong “Âm thầm Sapa” của Nguyễn Thành Long; hay 1 khát vọng hiến dâng bé nhỏ trong “Mùa xuân nho bé” của Thanh Hải. Mỗi đối tượng tuy không giống nhau về nghề nghiệp, cảnh ngộ, nhưng mà họ có chung với nhau ý thức hiến dâng lặng lẽ cho Non sông. Đấy chính là vẻ đẹp giản dị nhưng mà rất cao quý của công nhân trong thời đại mới.
Kết bài phân tách 2 khổ cuối bài Đoàn thuyền đánh cá
Kết bài phân tách 2 khổ cuối – Mẫu 1
Tác giả mô tả đoàn thuyền đánh cá theo vòng tuần hoàn của thời kì, từ đêm tối trước đến sáng ngày hôm sau. Và theo mạch xúc cảm của bài thơ ấy là khúc hát văng vẳng, truyền tụng ý thức lao động hăng say để xây dựng quê hương non sông, biến thành hậu phương cứng cáp cho miền Nam cật ruột.
Kết bài phân tách 2 khổ cuối – Mẫu 2
Với cách sử dụng màu sắc cộng với áp dụng các thủ pháp nghệ thuật, tác giả Huy Cận đã sáng hình thành nhiều hình ảnh đẹp và đầy ý nghĩa trong bài thơ. 1 ko gian nguy nga và chứa chan thú vui câu hát, gửi gắm thông điệp lao động là thú vui, biển quê ta giàu đẹp và chỉ lúc công nhân làm chủ cuộc đời mới có no đủ, hạnh phúc.
Kết bài phân tách 2 khổ cuối – Mẫu 3
Với cách sử dụng tiếng nói phong phú và nhiều chủng loại rất nhiều màu sắc Huy Cận đã làm nổi trội lên vẻ đẹp của những công nhân tại hải phận và cho chúng ta thấy những gì hấp dẫn nhất ở hải phận tươi đẹp này. Bài thơ viết lên với ý thức sảng khoái mang đậm màu sắc sáng sủa và yêu đời của tác giả.
Kết bài phân tách 2 khổ cuối – Mẫu 4
Tóm lại, với 2 khổ thơ cuối Huy Cận đã vẽ lên trước mắt người đọc bức tranh sau 1 đêm lao động khó nhọc,người dân cùng nhau kéo lưới, về bến. Cùng lúc phê chuẩn ấy trình bày niềm tin vào cuộc sống mới, người dân được hạnh phúc no đủ ” đón nắng hồng” trong cuộc sống xã hội chủ nghĩa.
Kết bài phân tách 2 khổ cuối – Mẫu 5
Với cách sử dụng màu sắc, với cách áp dụng các thủ pháp nghệ thuật như ẩn dụ, hoán dụ, nhân hóa và thậm xưng, Huy Cận đã thông minh được nhiều hình ảnh đẹp, đầy ý nghĩa. 1 ko gian nguy nga tràn trề thú vui câu hát. 1 bình minh trên biển và 1 bình minh trong lòng người vì “đất nở hoa’’ và “biển đang hát”…
Kết bài phân tách khổ đầu và khổ cuối
Kết bài phân tách khổ đầu và khổ cuối – Mẫu 1
“Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận đích thực là 1 bức tranh lao động hoành tráng, tràn trề ánh sáng, sắc màu và nhựa sống mãnh liệt. Bài thơ là khúc ca truyền tụng đại dương giàu đẹp và truyền tụng những người dân chài trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa do đảng và Bác Hồ chỉ đường dẫn lối.
Kết bài phân tách khổ đầu và khổ cuối – Mẫu 2
Tác giả mô tả đoàn thuyền đánh cá theo vòng tuần hoàn của thời kì, từ đêm tối trước đến sáng ngày hôm sau. Và theo mạch xúc cảm của bài thơ ấy là khúc hát văng vẳng, truyền tụng ý thức lao động hăng say để xây dựng quê hương non sông, biến thành hậu phương cứng cáp cho miền Nam cật ruột.
Kết bài phân tách khổ đầu và khổ cuối – Mẫu 3
Như vậy, chỉ với khổ thơ đầu và khổ thơ cuối đã hình thành 1 kết cấu bài thơ hết sức rực rỡ. Tiếng hát đam mê thú vui như đang làm rung động sợi dây tình cảm của ta, và đây cũng chính là cái tài cái khéo của Huy Cận lúc làm thơ.
Kết bài phân tách khổ đầu và khổ cuối – Mẫu 4
Trong khoảng ko gian huy hoàng đấy, đoàn thuyền đánh cá trở về với thú vui nô nức… Tất cả trình bày niềm phấn chấn, lòng tin yêu vô bờ vào cuộc sống mới đang diễn ra từng giờ, từng phút trên quê hương.
Kết bài phân tách khổ đầu và khổ cuối – Mẫu 5
Với lời thơ dứt khoát, mạnh bạo cùng âm hưởng bản người hùng ca, hình ảnh thơ lặp lại, tương thích ở khổ đầu và khổ cuối, tác giả đã đem đến 1 nức họa với những khối màu vừa hài hòa, giao thoa vừa đối lập, tương phản. Rực rỡ nghệ thuật của 2 khổ thơ chính là ở chỗ, dùng những hình ảnh cũ nhưng mà nội dung lại nói về cái mới, hình thành sự hô ứng giữa ko gian và thời kì. Không gian tuần hoàn, thời kì ngày đêm lặp vòng cũng giống như những công nhân luôn làm việc hăng say, hết mình cho sự nghiệp bự lao của dân tộc.
Kết bài bức tranh tự nhiên trong Đoàn thuyền đánh cá
Kết bài phân tách bức tranh tự nhiên – Mẫu 1
Tóm lại, qua vẻ đẹp bức tranh tự nhiên hải phận, chúng ta thấy được bản lĩnh quan sát, mô tả cảnh vật tự nhiên thật sinh động, kĩ càng, tỉ mỉ của thi sĩ; cùng lúc cho thấy hình dung bay bổng, phong phú cùng cảm hứng vũ trụ thật mãnh liệt của Huy Cận. Từ ấy, khiến cho bức tranh tự nhiên như 1 bức tranh sơn mài đẹp, đặc sắc, cuốn hút lạ đời, góp phần làm tôn nên vẻ đẹp của con công nhân: khỏe khoắn, tươi vui, chứa chan nhựa sống. Qua ấy người đọc cảm thu được tình yêu tự nhiên, niềm rung cảm trước vẻ đẹp của tự nhiên và tình yêu cuộc sống, yêu con người của hồn thơ Huy Cận sau cách mệnh.
Kết bài phân tách bức tranh tự nhiên – Mẫu 2
Qua bức tranh tự nhiên, ta thấy được tài năng quan sát, trí hình dung phong phú, tài giỏi của Huy Cận. Không chỉ vậy còn thấy được vẻ đẹp trù mật của quê hương non sông. Đấy là sự hồi sinh của tự nhiên sau bao 5 gánh chịu nỗi đau chiến tranh. Thiên nhiên cũng như con người mỗi ngày lại hồi sinh, làm giàu cho đất nước. Tác phẩm là bài ca, truyền tụng vẻ đẹp của non sông Việt Nam.
Kết bài phân tách bức tranh tự nhiên – Mẫu 3
Qua bức tranh tự nhiên miền biển trong bài thơ, chúng ta cảm thu được 1 bức tranh tuyệt đẹp, cuốn hút và và hết sức đặc sắc. Cùng lúc cảm thu được nhựa sống mãnh liệt và vẻ đẹp của công nhân khỏe khoắn, tươi vui, hăng say lao động.
Kết bài phân tách bức tranh tự nhiên – Mẫu 4
Thiên nhiên đang dịch chuyển dần và 1 ngày lao động của con người cũng đã tới chặng cuối. Huy Cận như 1 bức tượng về người ngư gia trong tư thế của người làm chủ tự nhiên, mạnh khỏe, xinh tươi, sánh ngang cùng vũ trụ : “Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng”. Công tác lao động nặng của người đánh cá đã biến thành bài ca đầy thú vui ăn nhịp với tự nhiên, trình bày ý thức lao động đam mê, khẩn trương và đạt hiệu quả cao.
Kết bài phân tách bức tranh tự nhiên – Mẫu 5
Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá đã khắc họa nhiều hình ảnh đẹp nguy nga, trình bày sự hài hòa giữa tự nhiên và con công nhân. Qua ấy, cũng cho thấy bản lĩnh quan sát kĩ càng về bức tranh tự nhiên đầy sinh động, trí hình dung phong phú cùng sự gạn lọc ngôn từ tinh tế của Huy Cận. Bài thơ đã giúp người đọc cảm thu được tình yêu tự nhiên.
Kết bài phân tách bức tranh tự nhiên – Mẫu 6
Như vậy, bằng cảm hứng ca tụng và cảm hứng vũ trụ, tác giả đã sử dụng thành công những hình ảnh thơ giàu sức gợi để mô tả vẻ đẹp của tự nhiên. Thông qua bức tranh tự nhiên, chúng ta thấy được sự hàm ơn của con người đối với những món quà nhưng mà mẹ đại dương đã tặng thưởng. Cùng lúc, vẻ đẹp của bức tranh ấy còn là phông nền để tác giả làm nổi trội hình tượng con công nhân trong khúc ca làm chủ tự nhiên, đất trời.
Kết bài phân tách cảnh ra khơi trong Đoàn thuyền đánh cá
Kết bài phân tách cảnh ra khơi – Mẫu 1
Chỉ với toàn vẹn 8 câu thơ đầu bài nhưng mà bằng xúc cảm thành tâm, ngôn từ đã diết nhưng mà bình dị, giọng điệu khoẻ khoắn, tươi vui, tác giả đã khắc hoạ được cảnh dân chài ra khơi đầy hứng khởi, mang thú vui và sự tin yêu dạt dào. Qua đoạn thơ, ta thấy được tâm hồn sáng sủa, sự làm chủ của công nhân trong cuộc đoạt được tự nhiên của mình. Chừng như mọi người, người nào người nào cũng ra công nỗ lực, ra công lao động để dựng xây đời mới giàu đẹp hơn mỗi ngày.
Kết bài phân tách cảnh ra khơi – Mẫu 2
Biển nước ta có nguồn khoáng sản tiềm ẩn, tài nguyên nổi trội là dầu khí, và nhiều loại tài nguyên như: than, sắt, ti-tan, cát thủy tinh… hải sản có tổng trữ lượng hàng triệu tấn. Đặc thù hải phận và ven biển Việt Nam nằm án ngữ trên các tuyến hàng hải và hàng ko huyết mạch, có trị giá như những cánh cửa rộng mở để chủ động hội nhập kinh tế với toàn cầu. Biển nước ta giàu khoáng sản tự nhiên, là nơi nương tựa của hàng chục triệu người dân đất Việt là ko gian sống sót của dân tộc, là địa bàn chiến lược trong bảo vệ và tăng trưởng non sông. Do vậy bảo vệ chủ quyển và phát huy tiềm năng biển đảo là mệnh lệnh của Non sông cho mỗi người Việt Nam.
Kết bài phân tách cảnh ra khơi – Mẫu 3
Nghệ thuật nhân hóa, cách dùng đại từ “em” trình bày tình cảm trìu mến, thân yêu của tác giả. Nhà thơ tỏ thái độ trân trọng, nâng niu thành tích lao động. Từ “em” mềm mại ngay lập tức khiến cho câu thơ nhấp nhánh sắc màu. Có giai thoại cho rằng khi ban sơ Huy Cận viết: “Cá đuôi én quẫy trăng vàng chóe”. Rõ thực, cá đuôi én là tên 1 loài cá. Tới lúc in thơ, nhà xuất bản cho rằng Huy Cận viết sai chính tả nên sửa thành: “Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe”. Sự cố này chẳng những ko phá hỏng ý thơ nhưng mà còn khiến cho câu thơ trở thành hình tượng và sinh động hết sức.
Kết bài phân tách cảnh ra khơi – Mẫu 4
Dưới sự tưởng tượng và hình dung bay bổng, hình ảnh con thuyền đánh cá hiện lên thật đẹp, thật lạ mắt, mang tầm vóc vũ trụ: người lái thìa là gió trời; cánh buồm thìa là vầng trăng và con thuyền đang bay giữa ko trung (lướt giữa mây cao), như có thể chạm vào mây trời. Nó khác hẳn với con thuyền lẻ loi, bé nhỏ, lạc điệu giữa ko cùng trời đất bát ngát trong bài thơ “Tràng Giang” trước cách mệnh:
Sóng gợn Tràng giang buồn điệp điệpCon thuyền xuôi mái nước song songThuyền về nước lại sầu trăm ngảCủi 1 cành khô lạc mấy dòng.
Kết bài phân tách cảnh ra khơi – Mẫu 5
Đoàn thuyền đánh cá là 1 bài ca lao động hứng khởi, hào hùng. Nhà thơ truyền tụng đại dương bát ngát – nguồn khoáng sản vô tận của Non sông, truyền tụng những con công nhân chuyên cần, gan dạ, ngày đêm làm giàu cho non sông. Cảm hứng trữ tình của Huy Cận và nghệ thuật điêu luyện của ông đã cuốn hút người đọc đích thực. Chúng ta cùng san sẻ thú vui béo bự với thi sĩ, với tất cả những công nhân mới đang tự hào ngửng cao đầu trên trục đường đi đến ngày mai tươi sáng. Hơn 4 thập kỷ đã trôi qua, bài thơ vẫn giữ nguyên lành trị giá ban sơ của nó. Phần nào, bài thơ giúp chúng ta hiểu được chân dung ý thức mới của Huy Cận sau bao biến cố lịch sử trọng đại của non sông và dân tộc. 1 Huy Cận trữ tình cách mệnh.
Kết bài cảm hứng lãng mạn trong Đoàn thuyền đánh cá
Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 1
Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” đã khắc họa nhiều hình ảnh đẹp nguy nga trình bày sự hài hòa giữa tự nhiên và con công nhân, biểu thị thú vui, niềm kiêu hãnh của thi sĩ trước non sông và cuộc sống. Bài thơ có nhiều thông minh trong việc xây dựng hình ảnh bằng liên tưởng, hình dung phong phú, lạ mắt; có âm hưởng khỏe khoắn, hào hùng ,sáng sủa.
Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 2
Ở khổ thơ này, tác giả Huy Cận lại đi mô tả biển Hạ Long trong đêm trăng đặc sắc, nhấp nhánh như sơn mài. Hình ảnh của những loài cá chen chật, phong phú, san sát bên nhau trong bức tranh biển cả rộng lớn ko có đường viền được gợi ra theo lối liệt kê: cá nhụ, cá chim, cá đé, cá song, cá đuôi. Không gian trên biển dưới con mắt của nhà thơ luôn biến ảo, sinh động. Hình ảnh của những công nhân cũng nổi trội với tư thế làm chủ.
Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 3
Gấp trang thơ của Huy Cận lại, những hình ảnh thơ nguy nga và lãng mạn vẫn còn hiện lên ám ảnh trong trí hình dung ta.
Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 4
Nhưng Đoàn thuyền đánh cá ra đi trong cảnh đấy lại chứa chan tiếng hát. Xuân Diệu đã rất tỉnh lúc phát hiện “bài thơ lặp đi lặp lại 5 lần chữ hát bản chất là 1 bài ca sảng khoái, phối hợp giai điệu với những động tác dập dồn”. Không khí làm ăn tấp nập, đầm ấm hình thành quan hệ êm ấm, hài hoà giữa con người và vũ trụ.
Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân trong Đoàn thuyền đánh cá
Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân – Mẫu 1
Đoàn thuyền đánh cá là 1 bài ca hào hùng, tràn trề thú vui về cuộc sống và lao động của những ngư gia trên biển. Tác phẩm ca tụng vẻ đẹp nhân phẩm của con người nơi đây, vẻ đẹp của sự chuyên cần, chịu khó, gan dạ, ko quản ngày đêm làm giàu cho quê hương non sông. Bằng văn pháp lãng mạn, giọng điệu thơ vui mừng đã đậm tô thêm vẻ đẹp nhân phẩm của con người nơi đây.
Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân – Mẫu 2
Dưới sự tưởng tượng và hình dung bay bổng, hình ảnh con thuyền đánh cá hiện lên thật đẹp, thật lạ mắt, mang tầm vóc vũ trụ: người lái thìa là gió trời; cánh buồm thìa là vầng trăng và con thuyền đang bay giữa ko trung (lướt giữa mây cao), như có thể chạm vào mây trời. Nó khác hẳn với con thuyền lẻ loi, bé nhỏ, lạc điệu giữa ko cùng trời đất bát ngát trong bài thơ “Tràng Giang” trước cách mệnh.
Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân – Mẫu 3
Mọi công tác trở thành vội vã hơn lúc trời rạng sáng. Mẻ lưới chung cuộc được kéo lên cũng là khi mặt trời sắp mọc. Những người dân chài phải kéo “xoăn tay” những mẻ lưới nặng. Đây là hành động mạnh bạo, dứt khoát, kéo bằng cả sức lực. Khi cá đã nằm gọn trong lưới, những người dân chài xếp cá lên thuyền sẵn sàng ra về.
Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân – Mẫu 4
Với sự liên kết thành công của nhiều nghệ thuật lạ mắt và sự liên tưởng, hình dung phong phú cùng những hình ảnh thơ lãng mạn, tác giả đã khắc họa thành công cảnh ra khơi đánh cá của đoàn thuyền đẹp thơ mộng. Qua ấy làm nổi trội niềm đam mê, niềm nở lao động, tình yêu quê hương của những người dân chài.
Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân – Mẫu 5
Đoàn thuyền đánh cá là khúc tráng ca vô tận về công cuộc lao động và đoạt được tự nhiên đại dương của con người, ở ấy ta thấy được ko khí sôi nổi, háo hức và đam mê của những con công nhân. Tầm vóc của con người trở thành bự lao, kì vĩ với những vẻ đẹp nhân phẩm tâm hồn và sức mạnh trong công cuộc đoạt được đại dương. Với giọng thơ đam mê, đầy phấn chấn, từ ngữ, hình ảnh giàu sức gợi Huy Cận đã thành công trong việc khắc họa vẻ đẹp của công nhân và ko khí của công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội nhưng mà 5 sau cách mệnh tháng 8 ở miền Bắc nước ta.
Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân – Mẫu 6
Tóm lại, với ngòi bút tài giỏi, bay bổng cùng cảm hứng về vũ trụ, bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận đã xây dựng thành công hình tượng công nhân mới với những vẻ đẹp đáng trân quý, với tầm vóc bự lao trên cái nền tự nhiên rộng lớn, bao la.
Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân – Mẫu 7
Thông qua việc mô tả cảnh lao động đánh cá của công nhân trên biển, hải phận Hạ Long, bài thơ ca tụng vẻ đẹp con công nhân mới, truyền tụng khí thế lao động hăng say, yêu đời của công nhân mới đã được giải phóng, đang làm chủ bản thân, làm chủ cuộc đời và non sông: Tập làm chủ, tập làm người xây dựng. Dám vươn mình cai quản lại tự nhiên!
Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn trong Đoàn thuyền đánh cá
Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 1
Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” đã khắc họa nhiều hình ảnh đẹp nguy nga trình bày sự hài hòa giữa tự nhiên và con công nhân, biểu thị thú vui, niềm kiêu hãnh của thi sĩ trước non sông và cuộc sống. Bài thơ có nhiều thông minh trong việc xây dựng hình ảnh bằng liên tưởng, hình dung phong phú, lạ mắt; có âm hưởng khỏe khoắn, hào hùng, sáng sủa.
Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 2
Ở khổ thơ này, tác giả Huy Cận lại đi mô tả biển Hạ Long trong đêm trăng đặc sắc, nhấp nhánh như sơn mài. Hình ảnh của những loài cá chen chật, phong phú, san sát bên nhau trong bức tranh biển cả rộng lớn ko có đường viền được gợi ra theo lối liệt kê: cá nhụ, cá chim, cá đé, cá song, cá đuôi. Không gian trên biển dưới con mắt của nhà thơ luôn biến ảo, sinh động. Hình ảnh của những công nhân cũng nổi trội với tư thế làm chủ.
Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 3
Hàng loạt hình ảnh tự nhiên xuất hiện cộng với những hoạt động của con người: Gió khơi và câu hát, cùng đưa con thuyền lao động tiến vào trùng dương. Trăng, sao tô điểm cho bức vẽ con công nhân xông pha và biển cả rộng lớn thêm phấp phới hơn. Nhịp điệu lao động của con người đã hoà vào nhịp tự nhiên vũ trụ 1 cách ăn nhịp. Trong bài thơ trời mây, đại dương được nguy nga hoá để mang hồn lao động, còn con công nhân được cao cả hoá để mang tầm vũ trụ. Gấp trang thơ của Huy Cận lại, những hình ảnh thơ nguy nga và lãng mạn vẫn còn hiện lên ám ảnh trong trí hình dung ta…
Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 4
Nhưng Đoàn thuyền đánh cá ra đi trong cảnh đấy lại chứa chan tiếng hát. Xuân Diệu đã rất tỉnh lúc phát hiện “bài thơ lặp đi lặp lại 5 lần chữ hát bản chất là 1 bài ca sảng khoái, phối hợp giai điệu với những động tác dập dồn”. Không khí làm ăn tấp nập, đầm ấm hình thành quan hệ êm ấm, hài hoà giữa con người và vũ trụ.
Kết bài phân tách khổ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
Kết bài phân tách khổ cuối – Mẫu 1
“Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận đích thực là 1 bức tranh lao động hoành tráng, tràn trề ánh sáng, sắc màu và nhựa sống mãnh liệt. Bài thơ là khúc ca truyền tụng đại dương giàu đẹp và truyền tụng những người dân chài trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa do đảng và Bác Hồ chỉ đường dẫn lối.
Kết bài phân tách khổ cuối – Mẫu 2
Với kết cấu đầu cuối tương ứng, khổ cuối bài thơ khép lại 1 hành trình gieo neo nhưng mà hào hùng của công nhân trên biển. Họ ra khơi với niềm tin cậy và trở về với chiến thắng. Đấy cũng là hình ảnh của công nhân trong thời đại mới, đang vươn mình cai quản tự nhiên, làm chủ non sông.

TagsĐoàn thuyền đánh cá Huy Cận Văn mẫu lớp 9

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Văn #mẫu #lớp #Tổng #hợp #những #kết #bài #bài #thơ #Đoàn #thuyền #đánh #cá #hay #nhất #mẫu

Văn mẫu lớp 9: Tổng hợp những kết bài bài thơ Đoàn thuyền đánh cá hay nhất (60 mẫu)

Tổng hợp kết bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận mang đến 60 mẫu kết bài, giúp các em học trò lớp 9 có thêm nhiều vốn từ để viết đoạn kết bài cô đọng, hàm súc. Nhờ ấy, sẽ càng ngày càng học tốt môn Văn 9 hơn.
Với 60 kết bài Đoàn thuyền đánh cá, sẽ giúp các em biết cách viết kết bài thật hay cho bài văn phân tách bài thơ, phân tách khổ đầu, khổ cuối Đoàn thuyền đánh cá….. của mình. Chi tiết mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vik News để có thêm nhiều ý nghĩ mới:
Kết bài cảm nhận về bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
Kết bài cảm nhận Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 1
Công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc đã đi qua. Nhưng mỗi lần đọc lại bài “Đoàn thuyền đánh cá” ta như thấy xuất hiện trước mắt ý thức lao động khẩn trương của những con người ko quản ngày đếm để làm ra được thêm nhiều của nả cho non sông. Cả bài thơ là 1 bức tranh tuyệt đẹp, đẹp về cảnh tự nhiên, đẹp về ý thức lao động. Đấy là thành công nhất của thi sĩ Huy Cận trong tác phẩm này.
Kết bài cảm nhận Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 2
Qua bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”, người đọc cảm thu được công tác lao động hăng say của những người ngư gia, cũng như thêm kiêu hãnh về tự nhiên, con người Việt Nam trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa.
Kết bài cảm nhận Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 3
Qua bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”, Huy Cận đã khắc họa hình ảnh xinh tươi nguy nga cũng như trình bày sự hài hòa giữa tự nhiên và con công nhân. Từ ấy, tác phẩm cũng biểu thị thú vui, kiêu hãnh của thi sĩ đối với tự nhiên, non sông.
Kết bài cảm nhận Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 4
“Đoàn thuyền đánh cá” là 1 bài ca lao động hứng khởi, hào hùng. Bài ca đấy dành cho biển phóng khoáng, cho những con người chuyên cần, gan dạ đang làm giàu cho non sông. Cảm hứng trữ tình và nghệ thuật điêu luyện được tác giả như dụng trong bài thơ đã cuốn hút người đọc thật sự. Chúng ta cùng san sẻ thú vui béo bự với thi sĩ, với tất cả những công nhân mới đang tự hào ngửng cao đầu trên trục đường đi đến ngày mai tươi sáng.
Kết bài cảm nhận Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 5
Hình ảnh mắt cá ở đây biểu trưng cho cuộc sống mới no đủ, yên vui của bà con dân chài trên hải phận quê hương. “Đoàn thuyền đánh cá” là 1 bài thơ hay. Hình tượng đẹp, giọng thơ ngọt ngào, nó là bài ca lao động của người dân chài lúc quê hương non sông “trời mỗi ngày lại sáng”.
Kết bài cảm nhận Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 6
Có thể nói, “Đoàn thuyền đánh cá” là 1 bài ca lao động đầy hứng khởi, hào hùng. Khi đọc từng câu thơ, chúng ta có thể cảm nhận thấy vẻ đẹp của tự nhiên, non sông, sự giàu sang của biển khơi. Cũng như san sẻ với niềm kiêu hãnh về khí thế lao động hăng say, yêu đời của công nhân mới đã được giải phóng, đang làm chủ bản thân, làm chủ cuộc đời và non sông.
Kết bài phân tách bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 1
Đoàn thuyền đánh cá đã tái tạo thành công vẻ đẹp trù mật của đại dương quê hương và cuộc sống lao động đầy hăng say của quần chúng trong giai đoạn mới. Qua ấy tác giả khẳng định sự hồi sinh của tự nhiên, non sông và con người sau chiến tranh, họ đứng lên xây dựng cuộc sống mới, no đủ, hạnh phúc.
Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 2
Cảm hứng lãng mạn giúp thi sĩ phát hiện vẻ đẹp của cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển trong đêm trăng với thú vui phấp phới, khỏe khoắn lúc con người làm chủ cuộc đời, làm chủ biển trời quê hương. Cảnh đoàn thuyền lướt sóng ra khơi, từng luồng cá bủa lưới vây giăng mang vẻ đẹp vừa hoành tráng, vừa thơ mộng
Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 3
Những hình ảnh giản dị tuần tự hiện lên qua khổ thơ. Tiếng hát 1 lần nữa lại được tác giả nhắc lại, phải chăng ấy chính là tiếng hò dô của con người lúc kéo được mẻ cá nặng. Tiếng hát, cộng với tiếng nhịp thuyền gõ vào mạn thuyền để gọi cá, vừa có lời bài hát, vừa có tiết tấu. 1 hình ảnh đẹp xuất hiện trước mắt ta như 1 đoàn hợp xướng nhiều năm kinh nghiệm trên sân sấu. Đấy là những hình ảnh rất đẹp, rất giản dị cơ mà rất thân cận. Tác giả so sánh biển như lòng mẹ, lòng mẹ thì có bao giờ lại độc với con cái của mình, người mẹ bao giờ cũng đem đến cho người con những gì là của con nhất, đem đến cho người con những gì nhưng mà người con cần nhất. Vì mẹ là mẹ, mẹ là người nữ giới hy sinh cho con rất nhiều. Mẹ đã nuôi bự ta bắt đầu từ ta còn trong lòng mẹ, cũng giống như đại dương cho con công nhân những mẻ cá để nuôi bự con người, rồi cứ lứa tuổi này đến lứa tuổi khác.
Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 4
Đoàn thuyền đánh cá là 1 bài ca lao động hứng khởi, hào hùng. Nhà thơ truyền tụng đại dương bát ngát – nguồn khoáng sản vô tận của Non sông, truyền tụng những con công nhân chuyên cần, gan dạ, ngày đêm làm giàu cho non sông. Cảm hứng trữ tình của Huy Cận và nghệ thuật điêu luyện của ông đã cuốn hút người đọc đích thực. Chúng ta cùng san sẻ thú vui béo bự với thi sĩ, với tất cả. Những công nhân mới đang tự hào ngửng cao đầu trên trục đường đi đến ngày mai tươi sáng. Nửa thế kỉ đã trôi qua, bài thơ vẫn giữ nguyên lành trị giá ban sơ của nó. Phần nào, bài thơ giúp chúng ta hiểu được chân dung ý thức mới của Huy Cận sau bao biến cố lịch sử trọng đại của non sông và dân tộc – 1 Huy Cận trữ tình cách mệnh.
Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 5
Giữa con người và tự nhiên, hòa nhập với nhau thật thần kì, tầm vóc con người đã sánh ngang tầm vóc vũ trụ. Không còn cái cảm giác bé nhỏ lúc con người đối diện với trời rộng sông dài như trong thơ Huy Cận trước cách mệnh. Hình ảnh thơ thật lãng mạn, bay bổng và tâm hồn con người cũng thật vui vẻ, phấp phới. Công tác lao động vất vả của người đánh cá đã biến thành bài ca đầy thú vui, ăn nhịp cùng tự nhiên.
Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 6
Khác với cá bạc là loài cá chim, cá thu là loài cá nổi tiêu biểu của biển cả. Hàng 5 chúng di trú vào gần bờ hàng đàn bự để đẻ và vỗ mập. Chúng đi rào rào sát mặt nước như đoàn thoi, làm sóng biển chứa lân tinh nổi lên muôn luồng sáng. Lời mời gọi cuối khổ thơ mới thân thiện làm sao! Đoạn thơ cuối cho thấy thi sĩ mô tả hết sức chuẩn xác, nhưng mà không phải tẻ nhạt, lời thơ vẫn bay bổng trong hình dung.
Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 7
Dưới ánh trăng, cá song quẫy mặt nước. Thân cá có khoang màu hồng nhấp nhánh như ánh sáng vận động dưới làn nước biển. Đoạn thơ mang nhiều màu sắc, ánh sáng: ánh sáng đen hồng, nhấp nhánh của cá song, ánh sáng vàng chóe của trăng vỡ trên mặt nước. Những gam sắc ánh sáng hòa cùng bóng tối của màn đêm tạo ra bức tranh sơn mài óng ánh sắc màu, biển lại như thấy hơi thở.
Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 8
Phân tích bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” để thấy đây là bài ca lao động đầy hăng say, hứng khởi. Là những lời ca tụng người dân lao động chuyên cần, thiện lương và mạnh bạo. Đây cũng là hình tượng con người thời đại mới tự hào và vững vàng với ngày mai tươi sáng.
Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 9
Bài thơ là 1 bức tranh đẹp, 1 bản hùng ca hoành tráng và phấn chấn về tự nhiên và con người. Phcửa ải có tình yêu sâu nặng, sự gắn bó bền chặt giữa con người với tự nhiên, Huy Cận mới có thể biểu lộ được 1 cách sảng khoái tới thế.
Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 10
Bằng thể thơ thất ngôn mang âm hưởng hào hùng, khỏe khoắn, thi sĩ Huy Cận ko chỉ phác họa hình ảnh nguy nga của tự nhiên non sông và cuộc sống sáng sủa, lập cập của người dân lao động nhưng mà còn trình bày tình yêu, niềm kiêu hãnh của 1 thi nhân.
Kết bài phân tách Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 11
Bài thơ đã trình bày rõ ý thức của quần chúng lao động khi bấy giờ và cũng trình bày rõ cảnh đẹp quê hương non sông với nguồn khoáng sản phong phú. Tác giả với tình yêu tự nhiên, yêu con công nhân đã trình bày được ko khí sôi nổi, hào hùng của non sông ta lúc miền Bắc xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Kết bài phân tách khổ thơ đầu bài Đoàn thuyền đánh cá
Kết bài phân tách khổ thơ đầu – Mẫu 1
Có thể nói, dù chỉ là 4 câu thơ ngắn thôi nhưng mà cũng đủ để ta thấy sự chỉnh sửa trong hồn thơ của Huy Cận. Cũng chính vui mừng mới mẻ này đã góp thêm sắc màu mới cho phong trào thơ mới – sắc màu của 1 Huy Cận với hồn thơ đầy sáng sủa, yêu đời.
Kết bài phân tách khổ thơ đầu – Mẫu 2
Đoạn thơ là bức tranh quang cảnh tự nhiên nguy nga, hình ảnh đoàn thuyền ra khơi với khí thế háo hức đam mê, chứa chan nhựa sống, với tâm hồn lãng mạn của người làm chủ non sông thật đáng trân trọng kiêu hãnh.
Kết bài phân tách khổ thơ đầu – Mẫu 3
Chỉ với 4 câu thơ nhưng mà Huy Cận cũng mô tả cảnh ra khơi thật sinh động và rõ nét. Tuy chỉ là cảnh ngày tàn nhưng mà vẫn ấm áp, vẫn chứa chan thú vui, niềm sáng sủa của công nhân trên biển. Và ko khí chung của 4 câu thơ mở màn này đã chi phối ko khí chung của cả bài thơ.
Kết bài phân tách khổ thơ đầu – Mẫu 4
Khổ thơ đầu bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” có kết cấu ngăn nắp, hợp lý như 1 bài tứ tuyệt: 2 câu đầu tả cảnh, 2 câu sau nói về con người. Cảnh và người tưởng như đối lập song lại hòa hợp, cảnh làm nền để cho hình ảnh con người nổi trội lên như tâm điểm của 1 bức tranh – bức tranh lao động khỏe khoắn, vui mừng tràn trề âm thanh và đặc sắc sắc màu.
Kết bài phân tách khổ thơ đầu – Mẫu 5
Hình ảnh công nhân mới là đề tài thân thuộc của nền văn chương tiên tiến. Ta đã từng thấy hình ảnh của 1 anh thanh niên làm công việc khí tượng kiên cường, âm thầm trên đỉnh Yên Sơn trong “Âm thầm Sapa” của Nguyễn Thành Long; hay 1 khát vọng hiến dâng bé nhỏ trong “Mùa xuân nho bé” của Thanh Hải. Mỗi đối tượng tuy không giống nhau về nghề nghiệp, cảnh ngộ, nhưng mà họ có chung với nhau ý thức hiến dâng lặng lẽ cho Non sông. Đấy chính là vẻ đẹp giản dị nhưng mà rất cao quý của công nhân trong thời đại mới.
Kết bài phân tách 2 khổ cuối bài Đoàn thuyền đánh cá
Kết bài phân tách 2 khổ cuối – Mẫu 1
Tác giả mô tả đoàn thuyền đánh cá theo vòng tuần hoàn của thời kì, từ đêm tối trước đến sáng ngày hôm sau. Và theo mạch xúc cảm của bài thơ ấy là khúc hát văng vẳng, truyền tụng ý thức lao động hăng say để xây dựng quê hương non sông, biến thành hậu phương cứng cáp cho miền Nam cật ruột.
Kết bài phân tách 2 khổ cuối – Mẫu 2
Với cách sử dụng màu sắc cộng với áp dụng các thủ pháp nghệ thuật, tác giả Huy Cận đã sáng hình thành nhiều hình ảnh đẹp và đầy ý nghĩa trong bài thơ. 1 ko gian nguy nga và chứa chan thú vui câu hát, gửi gắm thông điệp lao động là thú vui, biển quê ta giàu đẹp và chỉ lúc công nhân làm chủ cuộc đời mới có no đủ, hạnh phúc.
Kết bài phân tách 2 khổ cuối – Mẫu 3
Với cách sử dụng tiếng nói phong phú và nhiều chủng loại rất nhiều màu sắc Huy Cận đã làm nổi trội lên vẻ đẹp của những công nhân tại hải phận và cho chúng ta thấy những gì hấp dẫn nhất ở hải phận tươi đẹp này. Bài thơ viết lên với ý thức sảng khoái mang đậm màu sắc sáng sủa và yêu đời của tác giả.
Kết bài phân tách 2 khổ cuối – Mẫu 4
Tóm lại, với 2 khổ thơ cuối Huy Cận đã vẽ lên trước mắt người đọc bức tranh sau 1 đêm lao động khó nhọc,người dân cùng nhau kéo lưới, về bến. Cùng lúc phê chuẩn ấy trình bày niềm tin vào cuộc sống mới, người dân được hạnh phúc no đủ ” đón nắng hồng” trong cuộc sống xã hội chủ nghĩa.
Kết bài phân tách 2 khổ cuối – Mẫu 5
Với cách sử dụng màu sắc, với cách áp dụng các thủ pháp nghệ thuật như ẩn dụ, hoán dụ, nhân hóa và thậm xưng, Huy Cận đã thông minh được nhiều hình ảnh đẹp, đầy ý nghĩa. 1 ko gian nguy nga tràn trề thú vui câu hát. 1 bình minh trên biển và 1 bình minh trong lòng người vì “đất nở hoa’’ và “biển đang hát”…
Kết bài phân tách khổ đầu và khổ cuối
Kết bài phân tách khổ đầu và khổ cuối – Mẫu 1
“Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận đích thực là 1 bức tranh lao động hoành tráng, tràn trề ánh sáng, sắc màu và nhựa sống mãnh liệt. Bài thơ là khúc ca truyền tụng đại dương giàu đẹp và truyền tụng những người dân chài trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa do đảng và Bác Hồ chỉ đường dẫn lối.
Kết bài phân tách khổ đầu và khổ cuối – Mẫu 2
Tác giả mô tả đoàn thuyền đánh cá theo vòng tuần hoàn của thời kì, từ đêm tối trước đến sáng ngày hôm sau. Và theo mạch xúc cảm của bài thơ ấy là khúc hát văng vẳng, truyền tụng ý thức lao động hăng say để xây dựng quê hương non sông, biến thành hậu phương cứng cáp cho miền Nam cật ruột.
Kết bài phân tách khổ đầu và khổ cuối – Mẫu 3
Như vậy, chỉ với khổ thơ đầu và khổ thơ cuối đã hình thành 1 kết cấu bài thơ hết sức rực rỡ. Tiếng hát đam mê thú vui như đang làm rung động sợi dây tình cảm của ta, và đây cũng chính là cái tài cái khéo của Huy Cận lúc làm thơ.
Kết bài phân tách khổ đầu và khổ cuối – Mẫu 4
Trong khoảng ko gian huy hoàng đấy, đoàn thuyền đánh cá trở về với thú vui nô nức… Tất cả trình bày niềm phấn chấn, lòng tin yêu vô bờ vào cuộc sống mới đang diễn ra từng giờ, từng phút trên quê hương.
Kết bài phân tách khổ đầu và khổ cuối – Mẫu 5
Với lời thơ dứt khoát, mạnh bạo cùng âm hưởng bản người hùng ca, hình ảnh thơ lặp lại, tương thích ở khổ đầu và khổ cuối, tác giả đã đem đến 1 nức họa với những khối màu vừa hài hòa, giao thoa vừa đối lập, tương phản. Rực rỡ nghệ thuật của 2 khổ thơ chính là ở chỗ, dùng những hình ảnh cũ nhưng mà nội dung lại nói về cái mới, hình thành sự hô ứng giữa ko gian và thời kì. Không gian tuần hoàn, thời kì ngày đêm lặp vòng cũng giống như những công nhân luôn làm việc hăng say, hết mình cho sự nghiệp bự lao của dân tộc.
Kết bài bức tranh tự nhiên trong Đoàn thuyền đánh cá
Kết bài phân tách bức tranh tự nhiên – Mẫu 1
Tóm lại, qua vẻ đẹp bức tranh tự nhiên hải phận, chúng ta thấy được bản lĩnh quan sát, mô tả cảnh vật tự nhiên thật sinh động, kĩ càng, tỉ mỉ của thi sĩ; cùng lúc cho thấy hình dung bay bổng, phong phú cùng cảm hứng vũ trụ thật mãnh liệt của Huy Cận. Từ ấy, khiến cho bức tranh tự nhiên như 1 bức tranh sơn mài đẹp, đặc sắc, cuốn hút lạ đời, góp phần làm tôn nên vẻ đẹp của con công nhân: khỏe khoắn, tươi vui, chứa chan nhựa sống. Qua ấy người đọc cảm thu được tình yêu tự nhiên, niềm rung cảm trước vẻ đẹp của tự nhiên và tình yêu cuộc sống, yêu con người của hồn thơ Huy Cận sau cách mệnh.
Kết bài phân tách bức tranh tự nhiên – Mẫu 2
Qua bức tranh tự nhiên, ta thấy được tài năng quan sát, trí hình dung phong phú, tài giỏi của Huy Cận. Không chỉ vậy còn thấy được vẻ đẹp trù mật của quê hương non sông. Đấy là sự hồi sinh của tự nhiên sau bao 5 gánh chịu nỗi đau chiến tranh. Thiên nhiên cũng như con người mỗi ngày lại hồi sinh, làm giàu cho đất nước. Tác phẩm là bài ca, truyền tụng vẻ đẹp của non sông Việt Nam.
Kết bài phân tách bức tranh tự nhiên – Mẫu 3
Qua bức tranh tự nhiên miền biển trong bài thơ, chúng ta cảm thu được 1 bức tranh tuyệt đẹp, cuốn hút và và hết sức đặc sắc. Cùng lúc cảm thu được nhựa sống mãnh liệt và vẻ đẹp của công nhân khỏe khoắn, tươi vui, hăng say lao động.
Kết bài phân tách bức tranh tự nhiên – Mẫu 4
Thiên nhiên đang dịch chuyển dần và 1 ngày lao động của con người cũng đã tới chặng cuối. Huy Cận như 1 bức tượng về người ngư gia trong tư thế của người làm chủ tự nhiên, mạnh khỏe, xinh tươi, sánh ngang cùng vũ trụ : “Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng”. Công tác lao động nặng của người đánh cá đã biến thành bài ca đầy thú vui ăn nhịp với tự nhiên, trình bày ý thức lao động đam mê, khẩn trương và đạt hiệu quả cao.
Kết bài phân tách bức tranh tự nhiên – Mẫu 5
Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá đã khắc họa nhiều hình ảnh đẹp nguy nga, trình bày sự hài hòa giữa tự nhiên và con công nhân. Qua ấy, cũng cho thấy bản lĩnh quan sát kĩ càng về bức tranh tự nhiên đầy sinh động, trí hình dung phong phú cùng sự gạn lọc ngôn từ tinh tế của Huy Cận. Bài thơ đã giúp người đọc cảm thu được tình yêu tự nhiên.
Kết bài phân tách bức tranh tự nhiên – Mẫu 6
Như vậy, bằng cảm hứng ca tụng và cảm hứng vũ trụ, tác giả đã sử dụng thành công những hình ảnh thơ giàu sức gợi để mô tả vẻ đẹp của tự nhiên. Thông qua bức tranh tự nhiên, chúng ta thấy được sự hàm ơn của con người đối với những món quà nhưng mà mẹ đại dương đã tặng thưởng. Cùng lúc, vẻ đẹp của bức tranh ấy còn là phông nền để tác giả làm nổi trội hình tượng con công nhân trong khúc ca làm chủ tự nhiên, đất trời.
Kết bài phân tách cảnh ra khơi trong Đoàn thuyền đánh cá
Kết bài phân tách cảnh ra khơi – Mẫu 1
Chỉ với toàn vẹn 8 câu thơ đầu bài nhưng mà bằng xúc cảm thành tâm, ngôn từ đã diết nhưng mà bình dị, giọng điệu khoẻ khoắn, tươi vui, tác giả đã khắc hoạ được cảnh dân chài ra khơi đầy hứng khởi, mang thú vui và sự tin yêu dạt dào. Qua đoạn thơ, ta thấy được tâm hồn sáng sủa, sự làm chủ của công nhân trong cuộc đoạt được tự nhiên của mình. Chừng như mọi người, người nào người nào cũng ra công nỗ lực, ra công lao động để dựng xây đời mới giàu đẹp hơn mỗi ngày.
Kết bài phân tách cảnh ra khơi – Mẫu 2
Biển nước ta có nguồn khoáng sản tiềm ẩn, tài nguyên nổi trội là dầu khí, và nhiều loại tài nguyên như: than, sắt, ti-tan, cát thủy tinh… hải sản có tổng trữ lượng hàng triệu tấn. Đặc thù hải phận và ven biển Việt Nam nằm án ngữ trên các tuyến hàng hải và hàng ko huyết mạch, có trị giá như những cánh cửa rộng mở để chủ động hội nhập kinh tế với toàn cầu. Biển nước ta giàu khoáng sản tự nhiên, là nơi nương tựa của hàng chục triệu người dân đất Việt là ko gian sống sót của dân tộc, là địa bàn chiến lược trong bảo vệ và tăng trưởng non sông. Do vậy bảo vệ chủ quyển và phát huy tiềm năng biển đảo là mệnh lệnh của Non sông cho mỗi người Việt Nam.
Kết bài phân tách cảnh ra khơi – Mẫu 3
Nghệ thuật nhân hóa, cách dùng đại từ “em” trình bày tình cảm trìu mến, thân yêu của tác giả. Nhà thơ tỏ thái độ trân trọng, nâng niu thành tích lao động. Từ “em” mềm mại ngay lập tức khiến cho câu thơ nhấp nhánh sắc màu. Có giai thoại cho rằng khi ban sơ Huy Cận viết: “Cá đuôi én quẫy trăng vàng chóe”. Rõ thực, cá đuôi én là tên 1 loài cá. Tới lúc in thơ, nhà xuất bản cho rằng Huy Cận viết sai chính tả nên sửa thành: “Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe”. Sự cố này chẳng những ko phá hỏng ý thơ nhưng mà còn khiến cho câu thơ trở thành hình tượng và sinh động hết sức.
Kết bài phân tách cảnh ra khơi – Mẫu 4
Dưới sự tưởng tượng và hình dung bay bổng, hình ảnh con thuyền đánh cá hiện lên thật đẹp, thật lạ mắt, mang tầm vóc vũ trụ: người lái thìa là gió trời; cánh buồm thìa là vầng trăng và con thuyền đang bay giữa ko trung (lướt giữa mây cao), như có thể chạm vào mây trời. Nó khác hẳn với con thuyền lẻ loi, bé nhỏ, lạc điệu giữa ko cùng trời đất bát ngát trong bài thơ “Tràng Giang” trước cách mệnh:
Sóng gợn Tràng giang buồn điệp điệpCon thuyền xuôi mái nước song songThuyền về nước lại sầu trăm ngảCủi 1 cành khô lạc mấy dòng.
Kết bài phân tách cảnh ra khơi – Mẫu 5
Đoàn thuyền đánh cá là 1 bài ca lao động hứng khởi, hào hùng. Nhà thơ truyền tụng đại dương bát ngát – nguồn khoáng sản vô tận của Non sông, truyền tụng những con công nhân chuyên cần, gan dạ, ngày đêm làm giàu cho non sông. Cảm hứng trữ tình của Huy Cận và nghệ thuật điêu luyện của ông đã cuốn hút người đọc đích thực. Chúng ta cùng san sẻ thú vui béo bự với thi sĩ, với tất cả những công nhân mới đang tự hào ngửng cao đầu trên trục đường đi đến ngày mai tươi sáng. Hơn 4 thập kỷ đã trôi qua, bài thơ vẫn giữ nguyên lành trị giá ban sơ của nó. Phần nào, bài thơ giúp chúng ta hiểu được chân dung ý thức mới của Huy Cận sau bao biến cố lịch sử trọng đại của non sông và dân tộc. 1 Huy Cận trữ tình cách mệnh.
Kết bài cảm hứng lãng mạn trong Đoàn thuyền đánh cá
Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 1
Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” đã khắc họa nhiều hình ảnh đẹp nguy nga trình bày sự hài hòa giữa tự nhiên và con công nhân, biểu thị thú vui, niềm kiêu hãnh của thi sĩ trước non sông và cuộc sống. Bài thơ có nhiều thông minh trong việc xây dựng hình ảnh bằng liên tưởng, hình dung phong phú, lạ mắt; có âm hưởng khỏe khoắn, hào hùng ,sáng sủa.
Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 2
Ở khổ thơ này, tác giả Huy Cận lại đi mô tả biển Hạ Long trong đêm trăng đặc sắc, nhấp nhánh như sơn mài. Hình ảnh của những loài cá chen chật, phong phú, san sát bên nhau trong bức tranh biển cả rộng lớn ko có đường viền được gợi ra theo lối liệt kê: cá nhụ, cá chim, cá đé, cá song, cá đuôi. Không gian trên biển dưới con mắt của nhà thơ luôn biến ảo, sinh động. Hình ảnh của những công nhân cũng nổi trội với tư thế làm chủ.
Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 3
Gấp trang thơ của Huy Cận lại, những hình ảnh thơ nguy nga và lãng mạn vẫn còn hiện lên ám ảnh trong trí hình dung ta.
Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 4
Nhưng Đoàn thuyền đánh cá ra đi trong cảnh đấy lại chứa chan tiếng hát. Xuân Diệu đã rất tỉnh lúc phát hiện “bài thơ lặp đi lặp lại 5 lần chữ hát bản chất là 1 bài ca sảng khoái, phối hợp giai điệu với những động tác dập dồn”. Không khí làm ăn tấp nập, đầm ấm hình thành quan hệ êm ấm, hài hoà giữa con người và vũ trụ.
Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân trong Đoàn thuyền đánh cá
Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân – Mẫu 1
Đoàn thuyền đánh cá là 1 bài ca hào hùng, tràn trề thú vui về cuộc sống và lao động của những ngư gia trên biển. Tác phẩm ca tụng vẻ đẹp nhân phẩm của con người nơi đây, vẻ đẹp của sự chuyên cần, chịu khó, gan dạ, ko quản ngày đêm làm giàu cho quê hương non sông. Bằng văn pháp lãng mạn, giọng điệu thơ vui mừng đã đậm tô thêm vẻ đẹp nhân phẩm của con người nơi đây.
Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân – Mẫu 2
Dưới sự tưởng tượng và hình dung bay bổng, hình ảnh con thuyền đánh cá hiện lên thật đẹp, thật lạ mắt, mang tầm vóc vũ trụ: người lái thìa là gió trời; cánh buồm thìa là vầng trăng và con thuyền đang bay giữa ko trung (lướt giữa mây cao), như có thể chạm vào mây trời. Nó khác hẳn với con thuyền lẻ loi, bé nhỏ, lạc điệu giữa ko cùng trời đất bát ngát trong bài thơ “Tràng Giang” trước cách mệnh.
Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân – Mẫu 3
Mọi công tác trở thành vội vã hơn lúc trời rạng sáng. Mẻ lưới chung cuộc được kéo lên cũng là khi mặt trời sắp mọc. Những người dân chài phải kéo “xoăn tay” những mẻ lưới nặng. Đây là hành động mạnh bạo, dứt khoát, kéo bằng cả sức lực. Khi cá đã nằm gọn trong lưới, những người dân chài xếp cá lên thuyền sẵn sàng ra về.
Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân – Mẫu 4
Với sự liên kết thành công của nhiều nghệ thuật lạ mắt và sự liên tưởng, hình dung phong phú cùng những hình ảnh thơ lãng mạn, tác giả đã khắc họa thành công cảnh ra khơi đánh cá của đoàn thuyền đẹp thơ mộng. Qua ấy làm nổi trội niềm đam mê, niềm nở lao động, tình yêu quê hương của những người dân chài.
Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân – Mẫu 5
Đoàn thuyền đánh cá là khúc tráng ca vô tận về công cuộc lao động và đoạt được tự nhiên đại dương của con người, ở ấy ta thấy được ko khí sôi nổi, háo hức và đam mê của những con công nhân. Tầm vóc của con người trở thành bự lao, kì vĩ với những vẻ đẹp nhân phẩm tâm hồn và sức mạnh trong công cuộc đoạt được đại dương. Với giọng thơ đam mê, đầy phấn chấn, từ ngữ, hình ảnh giàu sức gợi Huy Cận đã thành công trong việc khắc họa vẻ đẹp của công nhân và ko khí của công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội nhưng mà 5 sau cách mệnh tháng 8 ở miền Bắc nước ta.
Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân – Mẫu 6
Tóm lại, với ngòi bút tài giỏi, bay bổng cùng cảm hứng về vũ trụ, bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận đã xây dựng thành công hình tượng công nhân mới với những vẻ đẹp đáng trân quý, với tầm vóc bự lao trên cái nền tự nhiên rộng lớn, bao la.
Kết bài phân tách vẻ đẹp công nhân – Mẫu 7
Thông qua việc mô tả cảnh lao động đánh cá của công nhân trên biển, hải phận Hạ Long, bài thơ ca tụng vẻ đẹp con công nhân mới, truyền tụng khí thế lao động hăng say, yêu đời của công nhân mới đã được giải phóng, đang làm chủ bản thân, làm chủ cuộc đời và non sông: Tập làm chủ, tập làm người xây dựng. Dám vươn mình cai quản lại tự nhiên!
Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn trong Đoàn thuyền đánh cá
Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 1
Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” đã khắc họa nhiều hình ảnh đẹp nguy nga trình bày sự hài hòa giữa tự nhiên và con công nhân, biểu thị thú vui, niềm kiêu hãnh của thi sĩ trước non sông và cuộc sống. Bài thơ có nhiều thông minh trong việc xây dựng hình ảnh bằng liên tưởng, hình dung phong phú, lạ mắt; có âm hưởng khỏe khoắn, hào hùng, sáng sủa.
Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 2
Ở khổ thơ này, tác giả Huy Cận lại đi mô tả biển Hạ Long trong đêm trăng đặc sắc, nhấp nhánh như sơn mài. Hình ảnh của những loài cá chen chật, phong phú, san sát bên nhau trong bức tranh biển cả rộng lớn ko có đường viền được gợi ra theo lối liệt kê: cá nhụ, cá chim, cá đé, cá song, cá đuôi. Không gian trên biển dưới con mắt của nhà thơ luôn biến ảo, sinh động. Hình ảnh của những công nhân cũng nổi trội với tư thế làm chủ.
Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 3
Hàng loạt hình ảnh tự nhiên xuất hiện cộng với những hoạt động của con người: Gió khơi và câu hát, cùng đưa con thuyền lao động tiến vào trùng dương. Trăng, sao tô điểm cho bức vẽ con công nhân xông pha và biển cả rộng lớn thêm phấp phới hơn. Nhịp điệu lao động của con người đã hoà vào nhịp tự nhiên vũ trụ 1 cách ăn nhịp. Trong bài thơ trời mây, đại dương được nguy nga hoá để mang hồn lao động, còn con công nhân được cao cả hoá để mang tầm vũ trụ. Gấp trang thơ của Huy Cận lại, những hình ảnh thơ nguy nga và lãng mạn vẫn còn hiện lên ám ảnh trong trí hình dung ta…
Kết bài phân tách cảm hứng lãng mạn – Mẫu 4
Nhưng Đoàn thuyền đánh cá ra đi trong cảnh đấy lại chứa chan tiếng hát. Xuân Diệu đã rất tỉnh lúc phát hiện “bài thơ lặp đi lặp lại 5 lần chữ hát bản chất là 1 bài ca sảng khoái, phối hợp giai điệu với những động tác dập dồn”. Không khí làm ăn tấp nập, đầm ấm hình thành quan hệ êm ấm, hài hoà giữa con người và vũ trụ.
Kết bài phân tách khổ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
Kết bài phân tách khổ cuối – Mẫu 1
“Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận đích thực là 1 bức tranh lao động hoành tráng, tràn trề ánh sáng, sắc màu và nhựa sống mãnh liệt. Bài thơ là khúc ca truyền tụng đại dương giàu đẹp và truyền tụng những người dân chài trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa do đảng và Bác Hồ chỉ đường dẫn lối.
Kết bài phân tách khổ cuối – Mẫu 2
Với kết cấu đầu cuối tương ứng, khổ cuối bài thơ khép lại 1 hành trình gieo neo nhưng mà hào hùng của công nhân trên biển. Họ ra khơi với niềm tin cậy và trở về với chiến thắng. Đấy cũng là hình ảnh của công nhân trong thời đại mới, đang vươn mình cai quản tự nhiên, làm chủ non sông.

TagsĐoàn thuyền đánh cá Huy Cận Văn mẫu lớp 9

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Văn #mẫu #lớp #Tổng #hợp #những #kết #bài #bài #thơ #Đoàn #thuyền #đánh #cá #hay #nhất #mẫu


#Văn #mẫu #lớp #Tổng #hợp #những #kết #bài #bài #thơ #Đoàn #thuyền #đánh #cá #hay #nhất #mẫu

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button