Vụ tiếp tay đầu độc chồng khét tiếng trong lịch sử của Giulia Tofana

Chọn lựa biến thành chỗ dựa cho những người nữ giới chân yếu tay mềm ko có ngôn ngữ trong xã hội. Giulia Tofana đã chế tác chất độc dưới dạng mỹ phẩm và bán nó cho những người muốn góa bụa.

Giulia Tofana – con gái của 1 sát thủ nổi danh

Đây là câu chuyện lịch sử về bát súp hạ gục 1 trong những sát thủ khét tiếng nhất thế kỷ 17 của thành Rome. Đương nhiên, câu chuyện này ko mở màn bằng bát canh đấy. Nó mở màn với 1 thực tiễn là cơ chế phụ hệ ko được kiểm soát chặt chẽ như hiện tại. Bởi vì vào 5 1633 ở Ý, quyền lực của nam giới ko bị giới hạn, điều này có tức là nữ giới thời đấy thường bị lạm dụng dưới mọi vẻ ngoài.

Họ ko có chỗ đứng trong xã hội và hầu như ko có dịp để cải thiện tình cảnh của mình. Họ có thể chọn lấy chồng và mong chồng đối xử đàng hoàng, họ có thể chọn sống cô đơn và dựa vào nghề mại dâm để còn đó vì nữ giới thời đấy sẽ khó kiếm được việc làm đàng hoàng, hoặc có thể biến thành góa phụ. .

Giulia được mọi người yêu mến (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Chọn lựa thứ 3 được phân khúc sang giàu ưa chuộng hơn: nữ giới bị mắc kẹt trong cuộc hôn nhân tồi tệ với người chồng bạo hành nhưng mà chẳng thể nhờ tới sự viện trợ của luật pháp. Ngay cả lúc vợ / chồng ko gây tổn hại về cơ thể, những tưởng người nữ giới sau lúc thành thân sẽ là của nả của chồng, hay nói cách khác, người vợ ko có nhiều ngôn ngữ trong cuộc sống gia đình. Tệ hơn nữa, người nữ giới sẽ bị đối xử như 1 con vật.

Thành ra, muốn được tự do, họ chỉ có 1 biện pháp độc nhất vô nhị, đấy là đầu độc chồng.

Và ko người nào thành thục trong việc chế tác và đóng gói những chất độc chết người cho nữ giới Ý thế kỷ 17 hơn Giulia Tofana. Giulia sinh ra ở Palermo, Sicily vào đầu những 5 1600, và được đồn đãi là 1 góa phụ dễ nhìn, mặc dầu điều này vẫn chưa được xác minh vì chân dung của cô chưa được đăng ký. Mẹ của ông, Thofania d’Amado khét tiếng, bị tử hình vì giết mổ chồng vào 5 1633. Người ta đồn rằng d’Amado đã truyền công thức chế tác loại thuốc độc hiệu quả nhất cho con gái bà. Dù thật hay giả, bản thân Giulia cũng là 1 chuyên gia trong việc phát minh ra tất cả các loại cồn thuốc.

Giulia rất giỏi trong việc chế tạo các loại thuốc nhuộm.  (Ảnh: Internet)
Giulia rất giỏi trong việc chế tác các loại thuốc nhuộm. (Ảnh: Internet)

Ông chuyển từ Sicily tới Naples tới Rome, mở mang hoạt động kinh doanh trên thị phần chợ đen. Quyết tâm biến thành chỗ dựa cho phái yếu, cô giúp những người nữ giới bị mắc kẹt trong những mối quan hệ ko tình yêu, ngột ngạt, chán nản và âu sầu thoát ra khỏi cuộc hôn nhân bằng cách bán thuốc độc cho họ. Với sự giúp sức của con gái, 1 nhóm cộng sự đáng tin tưởng và 1 linh mục được kính trọng trong nhà thờ, Giulia đã tung ra 1 màng lưới phạm nhân ngầm từ hiệu thuốc của mình, giả trang thành sắm bán mỹ phẩm cho nữ giới, với 1 nhãn hiệu vô cùng uy tín: Aqua Tofana. .

Aqua Tofana – nhãn hiệu “mỹ phẩm” uy tín

Aqua Tofana là loại dầu hoặc kem dưỡng da mặt được nữ giới Ý ưa dùng để lưu giữ tuổi thanh xuân, hoặc … thực phẩm giúp họ biến thành người nữ giới góa chồng. Aqua Tofana có dạng chai thủy tinh hoặc hộp bột thường được dán nhãn “Manna de San Nicolás de Bari”, 1 loại thuốc mỡ trị mụn bình thường.

Giulia Tofana ngụy trang chất độc của mình thành một loại mỹ phẩm bằng cách đóng gói nó trong một chai thủy tinh nhỏ với hình ảnh của Thánh Nicholas ở mặt trước.  (Ảnh: Internet)
Giulia Tofana ngụy trang chất độc của mình thành 1 loại mỹ phẩm bằng cách đóng gói nó trong 1 chai thủy tinh bé với hình ảnh của Thánh Nicholas ở mặt trước. (Ảnh: Internet)

Được làm từ hỗn hợp chì, nhân ngôn và belladonna, Aqua Tofana chứa 1 số thành phần gần giống như mỹ phẩm thông thường vào thời khắc đấy, giúp các bà vợ có thể đặt lên bàn điểm trang của mình nhưng mà ko cần phải bưng bít. 1 số nguồn khác cho rằng các thành phần trong Aqua Tofana thực thụ chứa sáp cóc, ruồi Tây Ban Nha, chiết xuất snapdragon, dung dịch gotu kola được gọi là aqua cymbelaria, và thậm chí cả nước miếng từ cây loca.

Belladonna được cho là một trong những thành phần của thuốc (Ảnh: Internet)
Belladonna được cho là 1 trong những thành phần của thuốc (Ảnh: Internet)

1 nhân tố khác trong nọc độc Giulia giúp cho công đoạn ngộ độc là cách thân thể phản ứng với liều lượng của thuốc. Liều trước tiên, thường được pha loãng với 1 số loại chất lỏng, gây kiệt lực và hư nhược. Liều thứ 2 sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, khát nước, nôn mửa và kiết lỵ. Liều thứ 3 hoặc thứ tư sẽ lo phần còn lại. Chất độc và cách thức được sử dụng khiến các thầy thuốc và nhà nghiên cứu tin rằng cái chết này là do 1 số căn bệnh ko rõ.

Ngoài ra, thuộc tính phân tán chậm của chất độc giúp thủ phạm có thời kì xếp đặt và sẵn sàng chứng cớ ngoại phạm, cùng lúc bảo đảm việc xử lý sạch bóng chứng cớ cũng như số lượng của nả hợp lí nhưng mà chúng có. . Như Chambers ‘Journal đã viết vào 5 1890 về chất độc:

“Để cứu lấy tiếng tăm và công lý của mình, người vợ sẽ đề xuất khám nghiệm thi hài. Kết quả là ko có gì, không tính việc người nữ giới có thể giả vờ bị vu vạ 1 cách không có tội, và sau đấy người ta sẽ nhớ rằng chồng mình đã chết nhưng mà chẳng hề đớn đau, sưng rái cá, sốt hay co thắt. Nếu sau đấy người nữ giới này tạo nên 1 mối quan hệ mới trong khoảng 1 hoặc 2 5, thì ko người nào có thể trách cô đấy được. “

Điều thú vị là, loại thuốc giải độc thường được trích dẫn lúc 1 bệnh nhân bị nghi ngại có tín hiệu ngộ độc nước tofana là loại thuốc có nhiều nhất trong nhà bếp hiện tại: giấm và nước chanh.

Bát canh vạch mặt kẻ giết mổ người

Chất độc ko được để mắt tới, những vụ giết mổ người ko được nghi ngại, và kết quả là công tác kinh doanh của Giulia tăng trưởng mạnh bạo. Giulia được mọi người tình mến, đặc trưng là những người nữ giới quyền lực và cả những người nghèo đói nhưng mà cô đã giúp sức.

Cô đấy rất cẩn thận, chỉ bán thành phầm cho những nữ giới nhưng mà cô đấy biết hoặc đã được kiểm chứng qua những người mua trước đấy. Thật rủi ro, 1 người mua, 1 nữ giới trẻ đã sắm Aqua Tofana, đã lên kế hoạch cho cái chết của chồng mình mà thiếu dũng cảm và nỗ lực.

Theo biên chép từ 5 1650, 1 người nữ giới đã đưa cho chồng mình 1 bát súp với 1 giọt nước tofana. Tuy nhiên, cô sớm khiếp sợ và cầu xin chồng đừng ăn nó. Điều này làm dấy lên nghi ngại của người con trai, anh ta tra tấn vợ mình cho tới lúc cô thừa nhận đã sắm Aqua Tofana từ Giulia Tofana.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Sau lúc bị vỡ lở, Giulia Tofana đã trốn tới 1 nhà thờ địa phương để xin ganh nạn, mà lúc có tin đồn rằng cô đã đầu độc nguồn nước của Rome, 1 đám đông đã xông vào nhà thờ, bắt cô và giao cô cho chính quyền.

Sau lúc bị tra tấn man di, Giulia Tofana thú nhận đã giết mổ 600 người con trai bằng cách sử dụng và bán chất độc của mình trong vòng thời kì từ 1633 tới 1651, khiến cô biến thành kẻ thủ mưu xếp sau 1 trong những mưu mô ám toán khét tiếng nhất trong lịch sử.

Sau đấy, như truyền thuyết kết luận, Tofana đã bị hành hình tại Campo de ‘Fiori ở Rome vào 5 1659 cộng với con gái và 3 người cộng sự. Xác của ông bị ném qua tường nhà thờ. Ngoài ra, hơn 40 người mua thuộc phân khúc thấp hơn của Tofana cũng bị hành hình, khi mà những nữ giới thuộc phân khúc thượng lưu bị bỏ tù hoặc hoàn toàn thoát khỏi hình phạt vì một mực rằng họ chưa bao giờ biết tới “mỹ phẩm”.

Campo de 'Fiori ở Rome, nơi Giulia Tofana, con gái cô và ba cộng sự bị hành quyết.  (Ảnh: Internet)
Campo de ‘Fiori ở Rome, nơi Giulia Tofana, con gái cô và 3 cộng sự bị hành hình. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, 1 số nguồn tin cho rằng đế chế độc dược của Tofana còn đó lâu hơn nhiều so với thời kì này và cô đã bị bắt, bị tra tấn và hành hình vào 5 1709 chứ chẳng phải 5 1659 như đã tuyên bố trước đấy. 1 số người còn tin rằng chất độc của nó thậm chí còn liên can tới cái chết của 1 huyền thoại lúc hơn 1 thế kỷ sau, nhà soạn nhạc nổi danh Wolfgang Amadeus Mozart lâm bệnh ở tuổi 35. Khi sức khỏe của anh phát triển thành tồi tệ, anh đã đổ lỗi cho Aqua Tofana:

“Tôi chắc rằng mình sẽ ko còn ở đây lâu nữa. Tôi vững chắc rằng tôi đã bị đầu độc. Tôi chẳng thể rũ bỏ ý tưởng này… Ai đấy đã cho tôi Aqua Tofana và xác thực thời kì cho cái chết của tôi. ”

(Ảnh: Internet)
Bức tranh Những giờ của Mozart của Henry Nelson O’Neil (1817–1880). (Ảnh: Internet)

Mặc dầu vẫn chưa biết xác thực điều gì đã dẫn tới cái chết ko đúng khi của Mozart, mà 1 số người tin rằng đấy có thể là Aqua Tofana. Tuy nhiên, phần đông những người khác thậm chí ko nghĩ rằng anh ta chết vì độc dược, chứ đừng đề cập Aqua Tofana.

Nhưng điều đáng để mắt tới về di sản của Tofana là cách nó biến thành loại hình văn hóa dân gian tiếp diễn hiện ra trong suốt lịch sử. Những chất độc và chứng cớ về quyền lực của ông đã tác động trực tiếp tới Sự cố chất độc ở Pháp thế kỷ 17, dẫn tới sự trỗi dậy của La Voisin và mưu mô giết mổ vua Louis XIV.

Người nữ giới sử thi này và chất độc nhưng mà bà nghĩ ra phần mập đã bị chôn vùi trong lịch sử mặc dầu bà có tác động lớn mập trong việc giải phóng nữ giới Ý khỏi những cuộc hôn nhân ko hạnh phúc. Các nhà sử học vẫn ranh cãi về việc liệu Tofana có bị hành hình sau lúc bị bát súp xô ngã, bị siết cổ trong tu viện, hay dễ ợt là chết 1 cách thanh bình vì những nguyên cớ thiên nhiên.

Xem video câu chuyện của Giulia Tofana:

Trong thời đoạn Phục hưng, thời đoạn của những cuộc hôn nhân sắp xếp nhưng mà ko có bản lĩnh ly hôn, cách độc nhất vô nhị để thoát khỏi 1 cuộc hôn nhân ko hạnh phúc là cái chết. Tofana đã tiến hành sứ mạng và công tác kinh doanh của mình là giúp sức những góa phụ giết mổ chồng của họ. Bạn nghĩ gì về Tofana? Đây có phải là điều đáng trân trọng, lúc cái chết của 1 người lại mở ra hạnh phúc thực thụ cho người khác?

Đừng quên theo dõi Vik News để biết thêm nhiều câu chuyện thú vị từ những người nổi danh trong lịch sử bằng cách này hay cách khác nhé!

Xem thêm các bài viết khác:

  • Sao Hollywood có tiền sử quấy nhiễu nhưng mà bạn ko ngờ đến
  • Run rẩy để nghe lý do vì sao Hoa Kỳ và Vương quốc Anh kể những câu chuyện tâm linh
  • Agatha Christie và 13 bộ phim trinh sát hay được chuyển thể từ tác phẩm của cô

.

Xem thêm thông tin Vụ tiếp tay đầu độc chồng khét tiếng trong lịch sử của Giulia Tofana

Vụ tiếp tay đầu độc chồng khét tiếng trong lịch sử của Giulia Tofana

Chọn lựa biến thành chỗ dựa cho những người nữ giới chân yếu tay mềm ko có ngôn ngữ trong xã hội. Giulia Tofana bào chế thuốc độc dưới dạng mỹ phẩm và bán cho những người nào muốn biến thành góa phụ.
Giulia Tofana – con gái của kẻ sát nhân nức danh
Đây là 1 câu chuyện lịch sử về 1 bát súp hạ gục 1 tên sát thủ khét tiếng nhất thế kỷ 17 của thành Rome. Hẳn nhiên, câu chuyện này ko mở màn bằng bát súp đấy. Nó mở màn bằng việc cơ chế gia trưởng ko được kiểm soát chặt chẽ như thời nay. Bởi vào 5 1633 tại Ý, quyền lực của nam giới chẳng hề bị giới hạn, điều này đồng nghĩa với việc nữ giới vào thời đấy thường bị lạm dụng bằng mọi cách.
Họ ko có chỗ đứng trong xã hội và hầu như ko có dịp để cải thiện tình cảnh của mình. Họ có thể chọn lựa thành thân và chờ đợi rằng chồng đối xử đàng hoàng với mình, họ có thể chọn sống cô đơn và dựa vào công tác bán dâm để còn đó vì nữ giới thời đấy sẽ khó để được 1 công viêc đàng hoàng, hoặc có thể biến thành góa phụ.
(Ảnh: Internet)Chọn lựa thứ 3 đấy là chọn lựa dành đầu tiên của phân khúc sang giàu hơn – những nữ giới mắc kẹt trong cuộc hôn nhân tồi tệ với người chồng bạo lực, những người chẳng thể nhờ tới sự giúp sức của luật pháp. Ngay cả lúc người bạn trăm năm của họ ko gây tổn hại về mặt thể chất thì cái tư tưởng rằng nữ giới sau lúc thành thân sẽ là của nả của chồng, hay nói cách khác người vợ ko có nhiều ngôn ngữ trong cuộc sống gia đình. Tệ hơn, người nữ giới sẽ bị đối xử như 1 con vật.
Vậy, để mong muốn có được tự do, họ chỉ có môt biện pháp độc nhất vô nhị là đầu độc chồng.
Và ko người nào có tay nghề cao trong việc chế tác và đóng gói những chất độc chết người cho nữ giới Ý vào thế kỷ 17 hơn Giulia Tofana. Giulia sinh ra ở Palermo, Sicily vào đầu những 5 1600, và được đồn đãi rằng bản thân là 1 góa phụ dễ nhìn dù vẫn chưa được chính xác vì chân dung của cô ko được lưu lại. Mẹ của cô là Thofania d’Amado khét tiếng, đã bị tử hình vì giết mổ chồng của mình vào 5 1633. Người ta đồn rằng d’Amado đã truyền lại công thức chế tác loại thuốc độc có hiệu quả tốt nhất cho con gái. Cho dù là thật hay giả, thì bản thân Giulia cũng đã rất giỏi trong việc pha chế tất cả các loại cồn thuốc.
Giulia rất giỏi trong việc pha chế tất cả các loại cồn thuốc. (Ảnh: Internet)Cô chuyển từ Sicily tới Naples tới Rome, mở mang hoạt động giao thương trên thị phần chợ đen. Quyết tâm biến thành chỗ dựa cho phái yếu, cô giúp những nữ giới bị mắc kẹt trong những mối quan hệ ko tình yêu, ngột ngạt, chán nản và cực khổ thoát ra khỏi cuộc hôn nhân bằng cách bán thuốc độc cho họ. Với sự giúp sức của con gái, 1 nhóm cộng sự đáng tin, người linh mục có uy tín ở nhà thờ, Giulia đã phát động 1 vòng vây phạm nhân ngầm từ shop tân dược của cô, ngụy trang dưới danh tức là sắm bán mỹ phẩm cho nữ giới, với cái nhãn hiệu thành phầm cực kỳ uy tín: Aqua Tofana.
Aqua Tofana – nhãn hiệu “mỹ phẩm” uy tín
Aqua Tofana là 1 loại dầu hoặc kem dưỡng da mặt được các nữ giới Ý ưa thích sử dụng để giữ giàng tuổi thanh xuân của họ, hoặc… thực phẩm giúp bản thân biến thành góa bụa. Aqua Tofana được đóng trong 1 cái chai thủy tinh hoặc 1 hộp phấn thường được dán nhãn là “Manna of St Nicholas of Bari”, 1 loại thuốc mỡ chữa mụn bình thường.
Giulia Tofana ngụy trang chất độc của mình thành 1 loại mỹ phẩm bằng cách đóng gói nó trong 1 chai thủy tinh bé với hình ảnh của Thánh Nicholas ở mặt trước. (Ảnh: Internet)Được làm từ hỗn hợp chì, nhân ngôn và belladonna, Aqua Tofana chứa 1 số thành phần giống như mỹ phẩm phổ biến vào thời khắc đấy, giúp các bà vợ có thể đặt lên bàn điểm trang nhưng mà ko cần phải dấu diếm. 1 số nguồn tin khác cho rằng, bản chất thành phần của Aqua Tofana có chứa sáp cóc, Ruồi Tây Ban Nha, chiết xuất của snapdragon, 1 dung dịch của cây rau má được gọi là aqua cymbelaria, và thậm chí cả nước miếng của người điên.
Belladonna (Cà độc dược) được cho là 1 trong những thành phần có trong thuốc (Ảnh: Internet)1 nhân tố khác trong chất độc của Giulia khiến thứ tự đầu độc phát triển thành trót lọt hơn chính là cách phản ứng của thân thể đối với các liều thuốc. Liều trước tiên, thường được pha loãng với 1 số loại chất lỏng, sẽ gây kiệt lực và hư nhược thân thể. Liều thứ 2 sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, khát nước, nôn mửa và kiết lỵ. Liều thứ 3 hoặc thứ tư sẽ xử lý phần còn lại. Chất độc và cách thức sử dụng khiến các thầy thuốc và khảo sát viên tin rằng cái chết đã gây ra bởi 1 số căn bệnh ko rõ nguyên cớ.
Ngoài ra, thuộc tính phát tán chậm rì rì của thuốc độc giúp hung phạm có thảnh thơi thời kì để xếp đặt và sẵn sàng chứng cớ ngoại phạm, cùng lúc bảo đảm phi tang sạch bóng chứng cứ, cũng như số của nả hợp lí nhưng mà mình sẽ nhận. Như Chambers’s Journal đã viết vào 5 1890 về chất độc:
“Để cứu lấy tiếng tăm và sự công bình của mình, người vợ sẽ đề xuất khám nghiệm thi hài. Kết quả, ko có gì – không tính việc người nữ giới có thể giả vờ như 1 người không có tội bị vu khống, và sau đấy người ta sẽ nhớ rằng chồng cô đã chết nhưng mà ko bị đau, viêm, sốt hoặc co thắt. Nếu sau chuyện này, người nữ giới trong khoảng 1 hoặc 2 5 tạo nên 1 mối liên hệ mới, thì ko người nào có thể trách cô đấy được ”.
Thật thú vị, loại thuốc giải độc thường được trích dẫn lúc nghi ngại bệnh nhân có tín hiệu ngộ độc Aqua Tofana là thứ nhưng mà phần đông đều có trong các gian bếp hiện tại: giấm và nước chanh.
Bát súp lật tẩy kẻ sát nhân
Chất độc chẳng thể bị phát hiện, những vụ giết mổ người ko bị nghi ngại, công tác kinh doanh của Giulia theo đấy càng ngày càng tăng trưởng mạnh bạo. Giulia được mọi người tình quý, đặc trưng là những người nữ giới quyền lực cũng như những người nghèo đói, những người nhưng mà cô đã giúp sức.
Cô rất cẩn thận, chỉ bán thành phầm cho những người nữ giới nhưng mà mình quen biết, hoặc đã được kiểm chứng phê chuẩn những người mua trước đây. Thật rủi ro, 1 người mua, 1 nữ giới trẻ sắm Aqua Tofana lên kế hoạch cho cái chết của chồng mình mà lại ko đủ dũng cảm và nỗ lực.
Theo như biên chép vào 5 1650, người nữ giới đưa cho chồng mình 1 bát súp có tẩm 1 giọt Aqua Tofana. Tuy nhiên ngay sau đấy, cô phát triển thành khiếp sợ và cầu xin chồng mình đừng ăn nó. Điều này làm dấy lên nghi ngại của người con trai, hắn ta tra tấn cô vợ cho tới lúc cô ta thừa nhận đã sắm Aqua Tofana từ Giulia Tofana.
(Ảnh: Internet)Sau lúc bị lật tẩy, Giulia Tofana bỏ trốn tới 1 nhà thờ ở địa phương xin tị nạn, mà lúc có tin đồn cô đã đầu độc nguồn nước của Rome, 1 đám đông đã xông vào nhà thờ bắt giữ và giao cô cho chính quyền.
Sau lúc bị tra tấn man di, Giulia Tofana thú nhận đã giết mổ 600 người con trai bằng việc sử dụng và bán chất độc của mình trong vòng thời kì từ những 5 1633 tới 1651, biến cô biến thành kẻ thủ mưu đằng sau 1 trong những mưu mô giết mổ người khét tiếng nhất lịch sử.
Sau đấy, như truyền thuyết kết luận, Tofana bị hành hình tại Campo de ’Fiori ở Rome vào 5 1659 cộng với con gái và 3 người cộng sự của mình. Thi thể của cô bị ném qua bức tường của nhà thờ. Ngoài ra, hơn 40 người mua thuộc phân khúc thấp của Tofana cũng bị hành hình khi mà nữ giới thuộc phân khúc thượng lưu bị bỏ tù hoặc hoàn toàn thoát khỏi sự trừng trị do một mực rằng họ ko bao giờ biết “mỹ phẩm” của họ thực thụ là thuốc độc.
Campo de ’Fiori ở Rome, nơi Giulia Tofana, con gái cô và 3 người cộng sự bị hành hình. (Ảnh: Internet)Tuy nhiên, 1 vài nguồn tin khẳng định rằng đế chế thuốc độc của Tofana kéo dài hơn nhiều so với thời kì này và cô đã bị bắt, tra tấn và hành hình vào 5 1709, chứ chẳng phải là vào 5 1659 như đã nói trước đấy. 1 số người cũng tin rằng thuốc độc của cô thậm chí còn liên can tới cái chết của 1 huyền thoại lúc hơn 1 thế kỷ sau, nhà soạn nhạc nổi danh Wolfgang Amadeus Mozart lâm bệnh ở tuổi 35. Khi sức khỏe của ông càng ngày càng sút giảm, ông đổ lỗi cho Aqua Tofana:
“Tôi cảm thấy vững chắc rằng tôi sẽ ko còn còn đó được bao lâu nữa. Tôi vững chắc rằng tôi đã bị đầu độc. Tôi chẳng thể loại trừ nghĩ suy này… Ai đấy đã cho tôi Aqua Tofana và tính toán thời kì xác thực cái chết của tôi.”
Bức tranh The Last Hours of Mozart của Henry Nelson O’Neil (1817–1880). (Ảnh: Internet)Mặc dầu vẫn chưa biết xác thực điều gì đã dẫn tới sự sụp đổ ko đúng khi của Mozart, mà 1 số người tin rằng có nhẽ là do Aqua Tofana. Tuy vậy, phần mập những người khác còn ko nghĩ rằng ông chết vì thuốc độc, chứ đừng đề cập Aqua Tofana.
Nhưng điều đáng để mắt tới về di sản của Tofana là cách nó biến thành loại hình văn hóa dân gian tiếp diễn hiện ra trong suốt lịch sử. Các chất độc và chứng cớ quyền lực của cô đã tác động trực tiếp tới Sự kiện các chất độc ở Pháp thế kỷ 17 – dẫn tới sự trỗi dậy của La Voisin và mưu mô ám toán Vua Louis XIV.
Người nữ giới sử thi này và chất độc nhưng mà cô thủ mưu phần mập đã bị chôn vùi trong lịch sử bất chấp tác động mập của họ trong việc giải phóng nữ giới Ý khỏi những cuộc hôn nhân ko hạnh phúc. Các nhà sử học vẫn còn tranh cãi về việc liệu Tofana có bị hành hình sau lúc bị bát súp lật tẩy, bị bóp cổ tới chết tại 1 tu viện hay dễ ợt là nhắm mắt xuôi tay 1 cách thanh bình do nguyên cớ thiên nhiên, trên giường.
Xem qua video câu chuyện về Giulia Tofana:
window.wppepvn_adlzld=window.wppepvn_adlzld||[];window.wppepvn_adlzld.push({“id”:”2337412f”,”code”:”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.”,”o”:{“d”:10,”ofs”:2048,”attributes”:[]}});
Trong thời đoạn Phục hưng, 1 thời đại của những cuộc hôn nhân sắp xếp ko có bản lĩnh ly hôn, cách độc nhất vô nhị để thoát khỏi 1 cuộc hôn nhân ko hạnh phúc là cái chết. Tofana đã biến nó thành sứ mạng của mình – và công tác kinh doanh của cô đấy – là giúp sức những góa phụ tham vọng giết mổ chồng của họ. Bạn nghĩ thế nào về Tofana? Liệu đây có phải là 1 việc đáng được trân trọng, lúc cái chết của người này mở ra 1 hạnh phúc thực sự cho người khác?
Đừng quên theo dõi Vik News để xem thêm những câu chuyện thú vị khác từ những con người khét tiếng trong lịch sử bằng cách này hay cách khác nhé!
Xem thêm những bài viết khác:
Sao Hollywood có dĩ vãng từng bị ăn hiếp nhưng mà bạn ko ngờ đến
Rùng mình nghe sao US-UK kể chuyện tâm linh
Agatha Christie và 13 phim trinh sát hay chuyển thể từ tác phẩm của bà
TagsCon Gái đầu độc chồng Giulia Tofana kẻ sát nhân Lịch sử mỹ phẩm nhãn hiệu uy tín vợ đầu độc chồng vụ đầu độc khét tiếng trong lịch sử

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Vụ #tiếp #tay #đầu #độc #chồng #khét #tiếng #trong #lịch #sử #của #Giulia #Tofana

Vụ tiếp tay đầu độc chồng khét tiếng trong lịch sử của Giulia Tofana

Chọn lựa biến thành chỗ dựa cho những người nữ giới chân yếu tay mềm ko có ngôn ngữ trong xã hội. Giulia Tofana bào chế thuốc độc dưới dạng mỹ phẩm và bán cho những người nào muốn biến thành góa phụ.
Giulia Tofana – con gái của kẻ sát nhân nức danh
Đây là 1 câu chuyện lịch sử về 1 bát súp hạ gục 1 tên sát thủ khét tiếng nhất thế kỷ 17 của thành Rome. Hẳn nhiên, câu chuyện này ko mở màn bằng bát súp đấy. Nó mở màn bằng việc cơ chế gia trưởng ko được kiểm soát chặt chẽ như thời nay. Bởi vào 5 1633 tại Ý, quyền lực của nam giới chẳng hề bị giới hạn, điều này đồng nghĩa với việc nữ giới vào thời đấy thường bị lạm dụng bằng mọi cách.
Họ ko có chỗ đứng trong xã hội và hầu như ko có dịp để cải thiện tình cảnh của mình. Họ có thể chọn lựa thành thân và chờ đợi rằng chồng đối xử đàng hoàng với mình, họ có thể chọn sống cô đơn và dựa vào công tác bán dâm để còn đó vì nữ giới thời đấy sẽ khó để được 1 công viêc đàng hoàng, hoặc có thể biến thành góa phụ.
(Ảnh: Internet)Chọn lựa thứ 3 đấy là chọn lựa dành đầu tiên của phân khúc sang giàu hơn – những nữ giới mắc kẹt trong cuộc hôn nhân tồi tệ với người chồng bạo lực, những người chẳng thể nhờ tới sự giúp sức của luật pháp. Ngay cả lúc người bạn trăm năm của họ ko gây tổn hại về mặt thể chất thì cái tư tưởng rằng nữ giới sau lúc thành thân sẽ là của nả của chồng, hay nói cách khác người vợ ko có nhiều ngôn ngữ trong cuộc sống gia đình. Tệ hơn, người nữ giới sẽ bị đối xử như 1 con vật.
Vậy, để mong muốn có được tự do, họ chỉ có môt biện pháp độc nhất vô nhị là đầu độc chồng.
Và ko người nào có tay nghề cao trong việc chế tác và đóng gói những chất độc chết người cho nữ giới Ý vào thế kỷ 17 hơn Giulia Tofana. Giulia sinh ra ở Palermo, Sicily vào đầu những 5 1600, và được đồn đãi rằng bản thân là 1 góa phụ dễ nhìn dù vẫn chưa được chính xác vì chân dung của cô ko được lưu lại. Mẹ của cô là Thofania d’Amado khét tiếng, đã bị tử hình vì giết mổ chồng của mình vào 5 1633. Người ta đồn rằng d’Amado đã truyền lại công thức chế tác loại thuốc độc có hiệu quả tốt nhất cho con gái. Cho dù là thật hay giả, thì bản thân Giulia cũng đã rất giỏi trong việc pha chế tất cả các loại cồn thuốc.
Giulia rất giỏi trong việc pha chế tất cả các loại cồn thuốc. (Ảnh: Internet)Cô chuyển từ Sicily tới Naples tới Rome, mở mang hoạt động giao thương trên thị phần chợ đen. Quyết tâm biến thành chỗ dựa cho phái yếu, cô giúp những nữ giới bị mắc kẹt trong những mối quan hệ ko tình yêu, ngột ngạt, chán nản và cực khổ thoát ra khỏi cuộc hôn nhân bằng cách bán thuốc độc cho họ. Với sự giúp sức của con gái, 1 nhóm cộng sự đáng tin, người linh mục có uy tín ở nhà thờ, Giulia đã phát động 1 vòng vây phạm nhân ngầm từ shop tân dược của cô, ngụy trang dưới danh tức là sắm bán mỹ phẩm cho nữ giới, với cái nhãn hiệu thành phầm cực kỳ uy tín: Aqua Tofana.
Aqua Tofana – nhãn hiệu “mỹ phẩm” uy tín
Aqua Tofana là 1 loại dầu hoặc kem dưỡng da mặt được các nữ giới Ý ưa thích sử dụng để giữ giàng tuổi thanh xuân của họ, hoặc… thực phẩm giúp bản thân biến thành góa bụa. Aqua Tofana được đóng trong 1 cái chai thủy tinh hoặc 1 hộp phấn thường được dán nhãn là “Manna of St Nicholas of Bari”, 1 loại thuốc mỡ chữa mụn bình thường.
Giulia Tofana ngụy trang chất độc của mình thành 1 loại mỹ phẩm bằng cách đóng gói nó trong 1 chai thủy tinh bé với hình ảnh của Thánh Nicholas ở mặt trước. (Ảnh: Internet)Được làm từ hỗn hợp chì, nhân ngôn và belladonna, Aqua Tofana chứa 1 số thành phần giống như mỹ phẩm phổ biến vào thời khắc đấy, giúp các bà vợ có thể đặt lên bàn điểm trang nhưng mà ko cần phải dấu diếm. 1 số nguồn tin khác cho rằng, bản chất thành phần của Aqua Tofana có chứa sáp cóc, Ruồi Tây Ban Nha, chiết xuất của snapdragon, 1 dung dịch của cây rau má được gọi là aqua cymbelaria, và thậm chí cả nước miếng của người điên.
Belladonna (Cà độc dược) được cho là 1 trong những thành phần có trong thuốc (Ảnh: Internet)1 nhân tố khác trong chất độc của Giulia khiến thứ tự đầu độc phát triển thành trót lọt hơn chính là cách phản ứng của thân thể đối với các liều thuốc. Liều trước tiên, thường được pha loãng với 1 số loại chất lỏng, sẽ gây kiệt lực và hư nhược thân thể. Liều thứ 2 sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, khát nước, nôn mửa và kiết lỵ. Liều thứ 3 hoặc thứ tư sẽ xử lý phần còn lại. Chất độc và cách thức sử dụng khiến các thầy thuốc và khảo sát viên tin rằng cái chết đã gây ra bởi 1 số căn bệnh ko rõ nguyên cớ.
Ngoài ra, thuộc tính phát tán chậm rì rì của thuốc độc giúp hung phạm có thảnh thơi thời kì để xếp đặt và sẵn sàng chứng cớ ngoại phạm, cùng lúc bảo đảm phi tang sạch bóng chứng cứ, cũng như số của nả hợp lí nhưng mà mình sẽ nhận. Như Chambers’s Journal đã viết vào 5 1890 về chất độc:
“Để cứu lấy tiếng tăm và sự công bình của mình, người vợ sẽ đề xuất khám nghiệm thi hài. Kết quả, ko có gì – không tính việc người nữ giới có thể giả vờ như 1 người không có tội bị vu khống, và sau đấy người ta sẽ nhớ rằng chồng cô đã chết nhưng mà ko bị đau, viêm, sốt hoặc co thắt. Nếu sau chuyện này, người nữ giới trong khoảng 1 hoặc 2 5 tạo nên 1 mối liên hệ mới, thì ko người nào có thể trách cô đấy được ”.
Thật thú vị, loại thuốc giải độc thường được trích dẫn lúc nghi ngại bệnh nhân có tín hiệu ngộ độc Aqua Tofana là thứ nhưng mà phần đông đều có trong các gian bếp hiện tại: giấm và nước chanh.
Bát súp lật tẩy kẻ sát nhân
Chất độc chẳng thể bị phát hiện, những vụ giết mổ người ko bị nghi ngại, công tác kinh doanh của Giulia theo đấy càng ngày càng tăng trưởng mạnh bạo. Giulia được mọi người tình quý, đặc trưng là những người nữ giới quyền lực cũng như những người nghèo đói, những người nhưng mà cô đã giúp sức.
Cô rất cẩn thận, chỉ bán thành phầm cho những người nữ giới nhưng mà mình quen biết, hoặc đã được kiểm chứng phê chuẩn những người mua trước đây. Thật rủi ro, 1 người mua, 1 nữ giới trẻ sắm Aqua Tofana lên kế hoạch cho cái chết của chồng mình mà lại ko đủ dũng cảm và nỗ lực.
Theo như biên chép vào 5 1650, người nữ giới đưa cho chồng mình 1 bát súp có tẩm 1 giọt Aqua Tofana. Tuy nhiên ngay sau đấy, cô phát triển thành khiếp sợ và cầu xin chồng mình đừng ăn nó. Điều này làm dấy lên nghi ngại của người con trai, hắn ta tra tấn cô vợ cho tới lúc cô ta thừa nhận đã sắm Aqua Tofana từ Giulia Tofana.
(Ảnh: Internet)Sau lúc bị lật tẩy, Giulia Tofana bỏ trốn tới 1 nhà thờ ở địa phương xin tị nạn, mà lúc có tin đồn cô đã đầu độc nguồn nước của Rome, 1 đám đông đã xông vào nhà thờ bắt giữ và giao cô cho chính quyền.
Sau lúc bị tra tấn man di, Giulia Tofana thú nhận đã giết mổ 600 người con trai bằng việc sử dụng và bán chất độc của mình trong vòng thời kì từ những 5 1633 tới 1651, biến cô biến thành kẻ thủ mưu đằng sau 1 trong những mưu mô giết mổ người khét tiếng nhất lịch sử.
Sau đấy, như truyền thuyết kết luận, Tofana bị hành hình tại Campo de ’Fiori ở Rome vào 5 1659 cộng với con gái và 3 người cộng sự của mình. Thi thể của cô bị ném qua bức tường của nhà thờ. Ngoài ra, hơn 40 người mua thuộc phân khúc thấp của Tofana cũng bị hành hình khi mà nữ giới thuộc phân khúc thượng lưu bị bỏ tù hoặc hoàn toàn thoát khỏi sự trừng trị do một mực rằng họ ko bao giờ biết “mỹ phẩm” của họ thực thụ là thuốc độc.
Campo de ’Fiori ở Rome, nơi Giulia Tofana, con gái cô và 3 người cộng sự bị hành hình. (Ảnh: Internet)Tuy nhiên, 1 vài nguồn tin khẳng định rằng đế chế thuốc độc của Tofana kéo dài hơn nhiều so với thời kì này và cô đã bị bắt, tra tấn và hành hình vào 5 1709, chứ chẳng phải là vào 5 1659 như đã nói trước đấy. 1 số người cũng tin rằng thuốc độc của cô thậm chí còn liên can tới cái chết của 1 huyền thoại lúc hơn 1 thế kỷ sau, nhà soạn nhạc nổi danh Wolfgang Amadeus Mozart lâm bệnh ở tuổi 35. Khi sức khỏe của ông càng ngày càng sút giảm, ông đổ lỗi cho Aqua Tofana:
“Tôi cảm thấy vững chắc rằng tôi sẽ ko còn còn đó được bao lâu nữa. Tôi vững chắc rằng tôi đã bị đầu độc. Tôi chẳng thể loại trừ nghĩ suy này… Ai đấy đã cho tôi Aqua Tofana và tính toán thời kì xác thực cái chết của tôi.”
Bức tranh The Last Hours of Mozart của Henry Nelson O’Neil (1817–1880). (Ảnh: Internet)Mặc dầu vẫn chưa biết xác thực điều gì đã dẫn tới sự sụp đổ ko đúng khi của Mozart, mà 1 số người tin rằng có nhẽ là do Aqua Tofana. Tuy vậy, phần mập những người khác còn ko nghĩ rằng ông chết vì thuốc độc, chứ đừng đề cập Aqua Tofana.
Nhưng điều đáng để mắt tới về di sản của Tofana là cách nó biến thành loại hình văn hóa dân gian tiếp diễn hiện ra trong suốt lịch sử. Các chất độc và chứng cớ quyền lực của cô đã tác động trực tiếp tới Sự kiện các chất độc ở Pháp thế kỷ 17 – dẫn tới sự trỗi dậy của La Voisin và mưu mô ám toán Vua Louis XIV.
Người nữ giới sử thi này và chất độc nhưng mà cô thủ mưu phần mập đã bị chôn vùi trong lịch sử bất chấp tác động mập của họ trong việc giải phóng nữ giới Ý khỏi những cuộc hôn nhân ko hạnh phúc. Các nhà sử học vẫn còn tranh cãi về việc liệu Tofana có bị hành hình sau lúc bị bát súp lật tẩy, bị bóp cổ tới chết tại 1 tu viện hay dễ ợt là nhắm mắt xuôi tay 1 cách thanh bình do nguyên cớ thiên nhiên, trên giường.
Xem qua video câu chuyện về Giulia Tofana:
window.wppepvn_adlzld=window.wppepvn_adlzld||[];window.wppepvn_adlzld.push({“id”:”2337412f”,”code”:”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.”,”o”:{“d”:10,”ofs”:2048,”attributes”:[]}});
Trong thời đoạn Phục hưng, 1 thời đại của những cuộc hôn nhân sắp xếp ko có bản lĩnh ly hôn, cách độc nhất vô nhị để thoát khỏi 1 cuộc hôn nhân ko hạnh phúc là cái chết. Tofana đã biến nó thành sứ mạng của mình – và công tác kinh doanh của cô đấy – là giúp sức những góa phụ tham vọng giết mổ chồng của họ. Bạn nghĩ thế nào về Tofana? Liệu đây có phải là 1 việc đáng được trân trọng, lúc cái chết của người này mở ra 1 hạnh phúc thực sự cho người khác?
Đừng quên theo dõi Vik News để xem thêm những câu chuyện thú vị khác từ những con người khét tiếng trong lịch sử bằng cách này hay cách khác nhé!
Xem thêm những bài viết khác:
Sao Hollywood có dĩ vãng từng bị ăn hiếp nhưng mà bạn ko ngờ đến
Rùng mình nghe sao US-UK kể chuyện tâm linh
Agatha Christie và 13 phim trinh sát hay chuyển thể từ tác phẩm của bà
TagsCon Gái đầu độc chồng Giulia Tofana kẻ sát nhân Lịch sử mỹ phẩm nhãn hiệu uy tín vợ đầu độc chồng vụ đầu độc khét tiếng trong lịch sử

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Vụ #tiếp #tay #đầu #độc #chồng #khét #tiếng #trong #lịch #sử #của #Giulia #Tofana


#Vụ #tiếp #tay #đầu #độc #chồng #khét #tiếng #trong #lịch #sử #của #Giulia #Tofana

Vik News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button